Top 19 # Xem Nhiều Nhất Xem Cách Làm Thịt Chà Bông / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Jetstartakeontheworld.com

Cách Làm Thịt Chà Bông Đài Loan / 2023

Thường thịt chà bông Đài Loan có mùi vị đậm đà, đặt trưng hơn thịt chà bông theo kiểu Việt nam mình. Thịt chà bông kiểu Đài Loan này có thể ăn chung với bánh mì, với xôi, Với cơm và thịnh hành hơn cả là nhân bánh Trung thu.

Vừa qua, theo dõi sự hướng dẫn của Natha Food mình thấy rất ấn tượng. Cô Natha hướng dẫn cách làm trong clip bên dưới rất dễ hiểu, tận tình. Mình nghĩ ai cũng có thể làm được, nên mình rinh về trang nhà, chia sẻ cùng các bạn.

Công thức 500 gram thịt heo sẽ cho ra 250 gr chà bông.

– 500 gram thịt heo nạc đùi sau, hoặc thịt thăn lưng . Cần lạng bỏ hết mỡ và bầy nhầy nếu có. – cắt thịt theo sớ thịt dài để thành phẩm ra sợi dài cho đẹp

– 4 trái ớt cay ( nếu không thích cay thì bỏ qua phần ớt này.) Cho tất cả thịt và gia vị vào nồi, Đổ nước cho xâm xấp phủ phần thịt. Đậy nắp vung, Hầm cho đến khi thịt mềm thấy thớ, một lúc sau mở nắp để nước rút cạn bớt. (Nếu dùng nồi áp xuất thì mất khoảng 10′). Lúc này táo đã mềm rục. Sau đó vớt thịt ra, rửa lại thịt cho sạch gia vị. Trong lúc thịt còn nóng, dùng chày, hoặc cán dao đặp nhẹ vài cái cho thịt tơi ra, đễ xé sợi. cho dễ. . Gia v ị làm sauce ướp thịt chà bông

– 20gr nước tương đậm đặc – (Hắc xì dầu)

Cho hỗn hợp sốt vào thau, trộn cho gia vị tan đều. Sau đó cho thịt đã xé sợi vào hỗn hợp, trộn đều ướp trong 10 phút. Sau đó bắt bếp xới thịt cho tơi. Khi hỗn hợp vừa ráo mang ra chà cho bông. Sau khi chà lần đầu, sẽ bắt thịt lại lên bếp, tao thịt lại thêm khoảng 5 phút, sau đó lại chà lần thứ 2 cho thịt bông. Rồi bắt lên bếp tao lại thêm khoảng 5 phút. Khoảng 3 lần thì xong.

Thịt này nếu để ở ngoài sẽ giữ được khoảng hai tuần. Nếu cất trong tủ lạnh thì sẽ được một tháng không hư

6 Cách Làm Thịt Chà Bông Heo, Chà Bông Gà Ngon Mà Không Tốn Sức Tại Nhà Cho Bé / 2023

1. Cách làm chà bông thịt heo thơm ngon tại nhà mà không tốn sức rất đơn giản

Nguyên liệu làm thịt chà bông gồm có

Thịt nạc thăn: 1kg

Nước mắm: 1 thìa canh nước mắm ( có thể dùng 1 thìa cà phê muối cũng được)

Cối giả thịt, chảo

Lọ thủy tinh

Cách làm chà bông thịt heo thơm ngon như sau

– Bước 2: Bạn cho phần thịt vừa cắt xong vào một cái nồi hấp cho thật chính, chú ý là nên hấp chứ không được luộc thịt vì khi luộc sẽ làm mất đi hết chất dinh dưỡng trong thịt và không giữ được vị ngọt tự nhiên trong thịt.

– Bước 3: Sau khi hấp thịt khoảng 30 phút dùng 1 chiếc đũa xuyên thịt xem thịt chín chưa, nếu thịt chín bạn lấy thịt ra để cho nguội, sau đó bạn đem thịt ra cho lên cái thớt thật sạch dùng một chiếc chày đập nhẹ lên miếng thịt cho đến khi thịt mềm.

– Bước 4: Sau khi thịt đã mềm đều ra, bạn dùng tay tước thịt thành những sợi nhỏ như que tâm. Lưu ý bạn không được xé thịt nhỏ quá mức như thế sẽ rất khó cho chúng ta tạo thành được chà bông được.

– Bước 5: Sau khi bạn đã xé thịt xong hết bạn cho chà bông vào một cái chảo bạn cho thêm 1 thìa canh nước mắm hoặc dùng 1 muỗng cà phê muối cũng được. Sau đó bạn bắt chảo lên bếp mở lửa lên ( lưu ý mở lửa nhỏ thật nhỏ) dùng đũa đảo đều tay thịt heo trong khoảng 20 đến 25 phút.

– Lưu ý: Bạn tuyệt đối không được xào thịt chà bông quá lâu nếu bạn xào quá lâu sẽ khiến cho thịt chà bông rất khô và cứng, thịt có thể bị vỡ vụn ra làm cho món chà bông sẽ không còn được thơm ngon đúng vị của nó.

– Bước 6: Sau khi chà bông đã xào xong và chín, bạn tắt bếp chờ cho chà bông thật nguội, cuối cùng bạn cho chà bông vào một cái lọ thủy tinh để bảo quản hoặc có thể dùng ngay, nếu muốn bảo quản chà bông lâu và dùng ngon hơn bạn nên cho thịt chà bông vào ngăn mát tủ lạnh.

2. Cách làm chà bông ngon và an toàn vệ sinh tại nhà

Cuộc sống tất bật hiện nay, khiến những người phụ nữ hiện đại phải vừa là một người vợ, người mẹ đảm đang cho gia đình nhỏ của mình vừa là một người nhân viên gương mẫu. Chà bông là một món rất được phụ nữ hiện đại ưa thích vì bạn không phải tốn quá nhiều thời gian để chuẩn bị mà có thể để được lâu.

Nguyên Liệu Cần Sử Dụng Trong Cách Làm Chà Bông Heo (Gà)

300 gram thịt nạc thăn hoặc ức gà (lưu ý bạn nên tìm loại thịt thơm và ngon để khi chà bông làm ra sẽ không bị thâm và mùi thơm hơn)

Gia vị: đường cát trắng, muối iot, bột nêm, hành và xả bằm nhuyễn

Nước mắm loại ngon (đây là một trong những nguyên liệu quan trọng nhất vì thế bạn nên tìm kiếm mua loại nước mắm ngon để làm)

Cách Làm Chà Bông Gà (Heo) Tại Nhà Siêu Ngon Gồm Những Bước Sau

– Bước 1: Thịt mua về bạn sẽ rửa ngâm với nước muối loãng để loại bỏ mùi hôi và chất bẩn còn trọng thịt, rửa thịt lại bằng nước ấm hoặc có thể trụng nước sôi thịt để loại bỏ hoàn toàn cặn bẩn có trong thịt.

– Bước 2: Sau khi đã rửa thịt xong, bạn cắt thịt thành từng miếng vuông dày khoảng 1,5 đến 1,8 cm và chiều dài không quá 4 cm là được.

– Bước 3: Lấy một cái tô sạch cho toàn bộ thịt vào để ướp gia vị. Bỏ vào trong tô 2 muỗng cà phê đường cát trắng, 3 muỗng canh nước mắm loại ngon, 1 thìa cà phê muối ăn, 1 thìa hành và xả đã được bằm nhuyễn.

– Sau đó trộn đều toàn bộ với thịt trong vòng 5 phút. Rồi ướp thịt trong 30 phút để thịt thấm toàn bộ gia vị. Hoặc bạn có thể sử dụng màn bọc thực phẩm bọc kín lại rồi để thịt qua đêm cho thấm gia vị hơn rồi tiếp tục thực hiện món ăn.

– Bước 4: Sau khi thịt đã ướp hoàn tất, bạn cho thịt vào trong nồi rồi đổ nước lọc vừa đủ cao hơn thịt và luộc (trong vòng khoảng 10 phút) để thịt vừa chín tới thì tắt bếp. Sau đó vớt thịt và đợi cho nguội hẳn.

– Bước 5: Bỏ thịt vào trong cối rồi giã sơ thịt và dùng tay xé tơi ra thành từng sợi. Cho đến khi hết toàn bộ thịt. Bạn không nên sẽ thịt quá nhỏ thịt sẽ bị vụn ra không thành từng sợi được nữa.

– Lưu ý: nếu bạn không có thời gian bạn có thể sử dụng cách làm chà bông bằng máy xay sinh tố, bỏ thịt vào máy xay sinh tố rồi xay thịt theo cách sau nhưng cách này sẽ làm thịt bị vụn hơn so với việc sử dụng tay

– Chia phần thịt đã rang thành những phần nhỏ vừa phải, rồi xay lần lượt từng phần vào máy xay sinh tố. Bật máy trong vòng khoảng 5 giây thì dừng lại, lắc đều máy để phần thịt sau khi xay xong rời rời ra khỏi thành của máy và đáy, thực hiện lần lượt đến khi hết toàn bộ số thịt.

– Bước 6: Sau khi đã xé tơi thịt bạn bắc một chiếc chảo lên bếp và đợi chảo nóng thì đổ dầu ăn vào. Khi dầu sôi già bạn cho thịt vào trong chảo rồi đảo đều với lửa nhỏ để cho thịt không bị khô hoặc bị cháy. Đến khi phần ruốc ngả sang màu vàng đẹp mắt và thịt săn khô lại là bạn đã hoàn thành rồi.

– Lưu ý: khi rang thịt bạn có thể nêm lại gia vị một lần nữa cho vừa miệng và đổ vào một ít nước luộc thịt để chà bông thơm hơn. Bạn cũng không nên rang thịt quá khô sẽ làm chà bông mất ngon, nhưng nếu bạn để còn quá ẩm thì thịt rất dễ bị mốc và hỏng trong khi bảo quản.

Những lưu ý trong cách làm chà bông ngon mà không tốn sức bạn nên tham khảo

– Nếu bạn không làm chà bông thịt heo mà làm chà bông thịt gà thì khi ướp thịt bạn nên cho ít nước mắm hơn ví dụ như theo bài viết thì bạn chỉ cần cho 1 muỗng canh nước mắm là đủ.

– Khi lựa chọn thịt heo để làm chà bông bạn nên chọn thịt còn mới có độ đàn hồi khi ấn nhẹ vào thịt và đăc biệt phải sử dụng thịt nạc thăn để chà bông sẽ ngon hơn khi hoàn tất.

– Bạn nên tìm mua thịt ở chỗ uy tín để có thể đảm bảo chất lượng thịt vì hiện nay nếu thịt được tẩm ướp hóa chất bạn phải để trong vài giờ mới có thể nhận biết được khi ấy chà bông đã hoàn tất bạn không nhận thấy sự khác biệt.

– Nếu bạn lựa chọn thịt gà, bạn chỉ nên chọn thịt có màu vàng nhạt, không có vết thâm để bảo đảm an toàn sức khỏe cho cả gia đình. Thịt không được có mùi lạ.

Cách làm chà bông an toàn và vệ sinh thực phẩm không hề khó khăn như bạn nghĩ phải không nào. Chỉ cần dành một ít thời gian bạn có làm một món luôn sẵn sàng trong những ngày bận rộn công việc không có thời gian chuẩn bị buổi tối cho gia đình mình.

3. Cách làm thịt chà bông ngon mà không tốn sức đơn giản ngay tại nhà

Cách 1: Tự làm thịt chà bông

Nguyên liệu

2 kg thịt nạc đùi, 1 bát (chén) nước mắm.

Cách làm:

– Thái thịt dọc thớ thành từng miếng dài bằng 1 đốt ngón tay, cho vào nồi ninh cùng 1 chén nước mắm ngon (có thể châm thêm nước cho ngập mặt thịt), ninh bằng lửa nhỏ trong vòng 45 phút cho nước mắm ngấm vào thịt, đến khi chỉ còn một ít nước sánh lại dưới đáy nồi thì tắt bếp.

– Chuẩn bị một chảo đáy dày, cho toàn bộ thịt và nước còn lại vào chảo, đảo đều tay trên lửa vừa, lưu ý đừng để thịt bị cháy.

– Đến khi chà bông tương đối khô thì thịt cũng đã hơi tơi, cho chỗ thịt vào máy xay sinh tố, sử dụng nút ấn nhả, nhấn và giữ khoảng 3 giây thì thả ra, lắc nhẹ máy hoặc dùng muỗng gạt để thịt không bị bám vào dao, lập lại động tác này khoảng 10 lần.

– Đổ thịt đã được đánh tơi ra chảo, dùng lửa nhỏ đảo thật đều tay cho tới lúc khô hẳn.

Chà bông đã thành phẩm, đợi nguội cho vào hũ đậy kín để dành. Chà bông là món khoái khẩu của không ít trẻ em, là một món dễ ăn, tiện lợi và cũng rất “bắt” cơm.

Cách 2: Cách khác để làm chà bông

Nguyên liệu:

1kg thịt heo

2 nhánh hành lá

1 nhánh gừng nhỏ

1 muỗng cà-phê tiêu hạt

1 cái sao hồi

1/2 chén nước mắm, 1 muỗng canh dầu ăn, 5 muỗng canh đường vàng, 1 muỗng cà-phê muối, 1/4 muỗng cà phê hạt ngũ vị hương.

Cách làm:

Gừng gọt vỏ, thái lát mỏng

Thịt heo rửa sạch, cắt làm khối vuông. Cho nước vào thịt, nấu trong khoảng 5 phút để loại bỏ tạp chất. Lấy thịt heo ra, rửa sạch lại.

Cho gừng đập giập, hành lá, hoa hồi, nước tương hạt tiêu vào thịt trộn đều, đun trên lửa nhỏ trong 40 phút cho thịt heo mềm, thấm gia vị.

Nếu sử dụng nồi áp suất, bạn chỉ việc nấu trong 20 phút.

Thêm ½ chén nước vào để đảm bảo thịt luôn luôn ngập dưới nước.

Khi thịt đã kho thấm vị, vớt thịt ra, để nguội bớt, xé nhỏ bằng tay theo chiều sớ thịt.

Tiếp đến cho vào chảo với nước sốt thịt vào khoảng 20-30 phút cho đến khi thịt săn, thấm vị.

Rau khi ra khô, bảo quản trong hộp kín dùng dần trong 1 tuần là vừa ngon.

Bạn có thể tận dụng thịt kho không dùng hết để làm món này. Nếu có, có thể bỏ qua bước kho thịt.

Cách 3: Cách làm chà bông gà

Nguyên liệu:

2 cái ức gà

1 nhánh gừng nhỏ

1 muỗng cà-phê tiêu hạt

1 muỗng canh nước tương

1 muỗng canh rượu gạo.

1/4 chén nước mắm, 3 muỗng canh đường vàng, 1/2 muỗng cà-phê muối

Cách làm:

– Trước tiên gọt vỏ, thái lát mỏng gừng, đập giập. Cho nước vào nồi, đun sôi với gừng lát, tiêu, rượu gạo. Ức gà rửa sạch, cắt đôi hoặc làm 4 theo sớ rồi cho vào luộc chín.

– Thịt chín vớt ra để nguội bớt, xé miếng nhỏ.

– Cho thịt gà vào chảo rang trên lửa vừa cho thịt gà săn lại, hơi xém khô. Trút hỗn hợp nước mắm, đường vào đảo đều trên lửa nhỏ để thịt gà thấm gia vị. Đảo liên tục đến khi thịt gà khô lại, tắt bếp, lấy ra cho vào cối giã nhuyễn, sau đó xé sợi tiếp rồi cho vào chảo đảo thêm lần nữa cho khô xém là được.

– Mách bạn: Để làm chà bông heo ngon nên chọn thịt thăn. Còn với chà bông gà, bạn nên mua ức gà để dễ xé theo thớ.

Ruốc hay Chà bông là một loại thức ăn khô được chế biến từ thịt lợn nạc, thịt gà bỏ xương và da, cá rút xương, bỏ da hoặc tôm to bóc vỏ, bỏ đầu. Tùy theo loại nguyên liệu đem chế biến mà có các tên gọi tương ứng như ruốc [thịt] lợn, ruốc [thịt] gà, ruốc cá, ruốc tôm.

4. Cách làm chà bông heo cay bằng máy xay sinh tố không tốn sức

Cách làm chà bông heo cay bằng máy xay sinh tố được rất nhiều người tìm kiếm, nhất là những tín đồ ăn cay lại càng không thể bỏ qua. Vị tươi ngon của thịt heo kết hợp với vị cay nồng của ớt đem đến hương vị khó có thể chối từ. Và đặc biệt, chẳng phải phụ thuộc hàng quán, bạn vẫn có thể dễ dàng chế biến món ngon này ngay tại nhà.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món chà bông heo cay

Thịt heo: 500 gram.

Hành tím : 2 củ

Sả: 3 nhánh

Ớt tươi: 4-5 trái, có thể tăng thêm hay giảm bớt tùy vào mức độ thích ăn cay của mỗi người.

Hạt nêm: 1 muỗng cà phê

Đường cát trắng: 2 muỗng cà phê

Muối ăn: 1 muỗng cà phê

Nước mắm: 3 muỗng cà phê

Tiêu xay: 1/2 muỗng cà phê

Dầu ăn: 100 ml

Chọn phần thịt nạc thăn hoặc thịt nạc vai để cho món chà bông heo được chuẩn vị nhất. Không nên chọn phần thịt ba chỉ hay những phần thịt nhiều mỡ sẽ làm mất đi hương vị của món ăn.

Cách làm chà bông theo cay đúng điệu

Hành tím bóc vỏ và băm nhỏ. Sả cắt bỏ phần gốc, cắt thành từng lát và băm nhuyễn.

Thịt heo mua về rửa sạch, để ráo nước. Cắt thành từng miếng lớn dài khoảng từ 5-6 cm theo dọc thớ thịt. Sau đó cho thịt heo vào một chiếc tô lớn, ướp thịt heo cùng với hạt nêm, đường, muối, nước mắm, hạt tiêu, hành băm, sả băm vào và trộn đều.

Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh để ít nhất 8 tiếng, tốt nhất là để qua đêm để thịt thực sự ngấm đều gia vị. Có như vậy, món chà bông mới được đậm đà.

Sau khi thịt heo để ngấm gia vị thì lấy tô ra khỏi tủ lạnh, để thịt heo bớt lạnh. Bắc nồi lên bếp, cho toàn bộ thịt heo cùng với nước gia vị vào nồi. Thêm một chút nước rồi đun ở lửa vừa đến khi nước cạn dần, thịt heo chín vừa tới thì tắt bếp.

Gắp thịt heo ra một chiếc đĩa. Phần nước còn lại trong nồi, lọc qua rây và để phần nước riêng, phần sả và hành ướp cùng thịt heo riêng.

Cho thịt heo đã nấu vào máy xay sinh tố cùng phần sả và hành đã để riêng ở bước 3 và ớt tươi. Xay hỗn hợp ở tốc độ nhỏ nhất đến khi thấy thịt bông và mịn, các nguyên liệu quyện đều vào nhau là được.

Bắc chảo lên bếp, đun đến khi chảo nóng thì cho dầu ăn vào và láng đều mặt chảo. Tiếp theo cho phần nước đã lọc ở trên vào chảo và đun sôi.

Cho thịt heo vào đảo đều ở mức lửa nhỏ nhất đến khi nước cạn thì đảo liền tay, vừa đảo vừa dùng muỗng gỗ ép phần thịt vào thành chảo để thịt ráo hết nước.

Tiếp tục làm như vậy đến khi thịt heo khô hẳn, các sợi thịt không dính vào nhau và có màu vàng đẹp mắt làm bạn đã có món chà bông heo cay vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.

Những lưu ý bảo quản chà bông heo cay

Khi chọn thịt phải chọn thịt còn tươi ngon, có màu hồng tự nhiên, chạm tay vào thấy có sự đàn hồi mới đảm bảo món chà bông có hương vị thơm ngon nhất. Ngoài ra, bạn có thể tăng giảm lượng ớt theo khẩu vị của mình và gia đình.

Có thể trần qua thịt heo trong nước sôi trước khi ướp để có thể khử được mùi hôi của thịt. Ở những cách làm chà bông khác, bạn cũng có thể áp dụng cách này. Khi nấu thịt, chỉ nên để thịt chín vừa tới để giữ được vị ngọt tự nhiên. Không nên nấu quá chín trong công đoạn này, nếu không thịt sẽ bị khô.

Ở công đoạn xay thịt, không được xay thịt ở mức lớn bởi mặc dù tiết kiệm được thời gian hơn nhưng dễ khiến thịt bị bở và vụn, chà bông sẽ không được đẹp mắt.

Khi sao thịt heo không lên để lửa lớn vì rất dễ làm cháy món ăn. Nên sử dụng những chiếc chảo chống chính có phần đế dày để món chà bông được hoàn hảo. Bảo quản chà bông ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm mốc để sử dụng được lâu dài.

Có thể thấy, cách làm chà bông heo cay không tốn sức với máy xay sinh tố rất đơn giản, lại được làm từ những nguyên liệu vô cùng quen thuộc trong căn bếp của mọi nhà. Với món ăn này, bạn có thể ăn với cơm hoặc làm món ăn chơi cũng rất thích hợp.

5. Cách làm chà bông gà xé sợi, chà bông gà cay đơn giản tại nhà

Gà là một loại thực phẩm quen thuộc trong gian bếp của mỗi nhà. Nếu bạn đang tìm một loại thịt với hàm lượng protein cao, ít chất béo thì thịt gà là một lựa chọn tuyệt vời. Mặc dù giá thành của thịt gà rẻ hơn so với thịt bò, nhưng hàm lượng dinh dưỡng và lợi ích mà nó mang lại không hề nhỏ.

Các dưỡng chất trong gà giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể, hỗ trợ cho răng và xương và đặc biệt rất tốt cho mắt. Có nhiều cách chế biến thịt gà thơm ngon, nếu thích để dành hay đổi món, thì chà bông gà là lựa chọn rất tuyệt vời.

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị làm chà bông gà

Thịt gà: 500 gram. Nên chọn phần thịt ức gà bởi đây là phần thịt nhiều nạc, không chứa mỡ, rất thích hợp cho món chà bông gà.

Muối biển: 100 gram

Đường kính trắng: 2 muỗng cà phê

Nước mắm: 2 muỗng canh

Hạt nêm: 1 muỗng cà phê

Hạt tiêu: 1/2 muỗng cà phê

Bột ngọt: 1 muỗng cà phê

Súp hành củ băm: 1 muỗng cà phê

Dầu ăn: 100 ml

2. Cách làm chà bông gà cay đơn giản tại nhà Bước 1: Sơ chế gà

– Thịt ức gà mua về rửa sạch. Dùng muối biển xát thật mạnh lên mình gà để thịt gà được sạch hoàn toàn và khử được mùi hôi. Dùng dao sắc cắt thịt gà thành những miếng nhỏ.

– Lưu ý nên cắt thành những thớ thịt dài để có được món chà bông hấp dẫn. Dùng giấy thấm dầu thấm cho bề mặt gà thật khô.

– Cho thịt gà vào một chiếc tô. Ướp thịt gà cùng với đường, nước mắm, hạt tiêu và trộn lên cho thịt gà được bao đều gia vị. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô lại. Cho tô thịt gà vào ngăn mát tủ lạnh và ướp qua đêm để thịt gà thực sự được ngấm gia vị.

Bước 2: Nấu thịt gà

– Sau khi ướp xong thịt gà, cho toàn bộ thịt vào một chiếc nồi nhỏ, bỏ lên bếp xào thịt. Thịt săn lại, cho nước vào xâm xấp mặt thịt gà, nấu đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa và đậy nắp lại. Đun tiếp tục cho đến khi thịt mềm và thịt ngả sang màu vàng đẹp mắt.

– Khi chín, gắp thịt gà ra một chiếc tô. Phần nước còn lại trong nồi đem lọc qua rây và loại bỏ phần bã. Tiếp theo chia thịt gà thành những phần nhỏ, cho thịt gà vào cối giã từng phần một. Vừa giã vừa dùng chày xoay nhẹ theo chiều kim đồng hồ để thịt gà thành những sợi nhỏ và tơi ra. Tiếp tục giã cho đến khi hết toàn bộ số thịt gà.

Bước 3: Hoàn thành chà bông gà

– Sử dụng một chiếc chảo chống dính. Bắc chảo lên bếp đun đến khi thấy chảo nóng thì cho dầu ăn vào tráng đều mặt chảo thì hạ lửa ở mức thấp nhất.

– Cho thịt gà đã giã tơi vào rồi đảo đều. Khi thấy thịt gà bắt đầu khô lại thì cho bột ngọt, hạt nêm, súp củ hành băm cùng với hỗn hợp nước thịt gà đã lọc ở bên trên vào đảo cùng với thịt. Công đoạn này đòi hỏi bạn phải đảo liền tay thì thịt gà mới có thể chín kỹ thêm thơm, gia vị ngấm đều nhau.

– Khi thịt gà khô hoàn toàn và ngả sang màu vàng đều đẹp mắt thì tắt bếp. Đổ thịt gà ra một chiếc khay, dàn mỏng trên khay cho thịt nguội hẳn. Vậy là bạn đã có món chà bông gà vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.

3. Những lưu ý khi làm chà bông gà

Có thể thay thế thịt ức gà bằng thịt lườn gà đều rất thơm ngon.

Nếu không dùng muối để rửa gà, bạn có thể sử dụng giấm hoặc chanh đều có tác dụng khử mùi hôi của gà hiệu quả.

Thịt gà được xé sợi càng nhỏ thì món chà bông gà càng được đẹp mắt. Khi giã thịt gà không nên giã quá nhuyễn bởi làm như vậy chà bông sẽ bị vụn nát.

Nên giã khi thịt gà còn nóng.

Có thể sử dụng máy xay sinh tố để tiết kiệm thời gian. Lưu ý nếu sử dụng máy xay thì phải xay ở mức nhỏ nhất, xay sơ qua là được, không xay kỹ.

Bảo quản chà bông trong hộp kín có nắp ở nơi khô ráo, thoáng mát để sử dụng được lâu hơn. Tuy nhiên, tốt nhất bạn chỉ nên dùng trong khoảng 2 tuần đến dưới 1 tháng sau khi chế biến.

Ngoài ra, bạn có thể dùng chà bông gà để làm nguyên liệu cho bánh bông lan chà bông trứng muối, cũng rất thơm ngon.

6. Cách làm khô gà, chà bông gà cay bằng chảo không cần lò nướng

Không cần phải cầu kì phức tạp, với cách làm khô gà cay, chà bông gà cay đơn giản sau đây, bạn đã có được một món ăn rất thích hợp trong những ngày lạnh về, kể cả những ngày mưa hay những ngày đông. Chính cái vị cay cay nồng nồng của món ăn, sẽ khiến bất cứ ai khi nếm thử, ngay lập tức đều cảm thấy ấm cúng lạ thường.

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món khô gà, chà bông gà cay

Thịt gà: 500 gram.

Ớt tươi: 4-5 trái (điều chỉnh lượng ớt để có vị cay phù hợp với khẩu vị từng người).

Sả cây: 3 nhánh

Hành khô: 2 củ

Gừng tươi: 1 củ nhỏ

Muối biển: 100 gram

Nước mắm: 3 muỗng canh

Đường cát: 2 muỗng cà phê

Muối ăn: 1 muỗng cà phê

Bột nghệ: 1 muỗng cà phê

Dầu ăn: 100 ml

Bạn nên chọn phần thịt ức gà bởi đây là phần thịt nhiều nạc, không có mỡ. Nếu dùng các phần thịt khác như thịt đùi hay thịt lườn gà thì phải sử dụng thịt gà phi lê.

2. Cách làm khô gà cay, chà bông gà cay thơm ngon hấp dẫn

Thịt gà rửa sạch bằng nước lạnh, dùng giấy thấm dầu lau thật khô bề mặt gà. Có thể dùng muối biển xát mạnh lên các miếng thịt gà để khử mùi hôi và làm sạch gà. Lưu ý xát đều khắp bề mặt miếng thịt gà. Nếu không dùng muối biển, bạn cũng có thể dùng nước cốt chanh hoặc dấm ăn pha loãng đều có tác dụng tương tự.

Rửa sạch lại gà với nước lạnh một lần nữa. Cho gà vào trong một chiếc tô, ướp thịt gà trong khoảng ít nhất 1 tiếng với muối ăn để thịt gà được ngấm đều gia vị. Nếu có thể, bạn hãy dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô lại và để trong ngăn mát tủ lạnh để ướp thịt gà qua đêm, như vậy món gà sẽ rất đậm vị.

Ớt tươi rửa sạch, cắt làm đôi (với ớt nhỏ) hoặc cắt lát (với những loại ớt lớn). Cắt bỏ phần gốc của sả, rửa sạch và cắt thành từng khúc nhỏ. Gừng tươi cạo sạch vỏ, rửa sạch, cắt thành từng lát. Hành khô bóc vỏ sạch và đập dập.

Bắc nồi nước lên bếp. Khi nước sôi thì cho thịt gà vào luộc sao cho thịt gà chín vừa tới thì tắt bếp. Sau đó vớt thịt gà ra rổ và xả ngay thịt dưới vòi nước lạnh để thịt gà được dai, khi làm chà bông sẽ không bị nát vụn.

Để cho thịt gà ráo nước. Tiến hành xé thịt gà thành những sợi to chạy dọc theo thớ thịt và bỏ riêng vào một chiếc đĩa. Lọc phần nước luộc gà qua rây giữ lại phần nước trong, loại bỏ phần cặn dưới đáy.

Cho thịt gà vừa xé vào máy xay sinh tố cùng với sả, gừng, ớt, hành tím, đường cát, nước mắm, muối ăn, bột nghệ. Xay hỗn hợp ở mức nhỏ nhất đến khi thấy hỗn hợp nhuyễn vào nhau, thịt gà nhỏ và mịn.

Đổ hỗn hợp đã xay ra một chiếc tô. Dùng màng bọc thực phẩm bọc miệng tô lại và tiếp tục để lại trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1-2 giờ cho thịt thấm thật đều tất cả các gia vị.

Sau khi thịt gà đã ngấm đều gia vị thì lấy ra, để thịt gà bớt lạnh. Bắc chảo lên bếp. Khi chảo nóng thì cho dầu ăn vào tráng đều để dầu ăn phủ một lớp mỏng ở bề mặt chảo. Cho nước luộc gà đã lọc vào chảo và đun sôi. Khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa và cho thịt gà vào đảo đều.

Tiếp tục đun đến khi nước cạn dần thì đảo liền tay cho đến khi thấy thịt gà khô dần, tơi xốp, các sợi thịt gà không dính vào nhau nữa.

Trong quá trình đảo, dùng vá gỗ ép thịt vào mạn chảo để thịt tiết hết nước. Đến lúc thấy thịt khô hẳn, không còn tiết ra nước và ngả sang màu vàng đều đẹp mắt là bạn đã có món khô gà cay, chà bông gà cay thơm ngon và đậm đà.

3. Những lưu ý khi bảo quản và sử dụng khô gà, chà bông gà cay

Khi chà bông nguội hẳn thì cho chà bông vào lọ thủy tinh đậy nắp thật kín và bảo quản. Không được để chà bông gà vào trong lọ lúc còn nóng để tránh hơi nước làm chà bông ẩm mốc.

Bảo quản lọ chà bông ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Chà bông ăn kèm với cơm trắng hoặc với bánh mì, xôi hay các món cháo đều rất ngon miệng.

Với cách làm khô gà cay, chà bông gà cay như trên hẳn sẽ không phải là thử thách quá lớn với những ai siêng vào bếp. Nếu bạn là người yêu thích thịt gà và chuộng món chà bông, chắc chắn cũng không bỏ qua một lần chinh phục món ăn này.

Không những thế, món khô gà cay, chà bông gà cay còn được dùng như món ăn chính trong bữa cơm gia đình, và còn có thể là món ăn vặt cay cay làm ấm cơ thể cho những lạnh.

Thịt thăn lợn xắt miếng to dọc thớ, luộc hoặc kho với nước mắm ngon, chút đường và nước. Khi nguyên liệu đã chín và nước trong nồi còn rất ít, dỡ thịt ra để hơi nguội thì dùng chày giã dập, cho vào chảo rang, sấy thật nhỏ lửa. Trong quá trình rang, sấy trong chảo lần lượt cho nốt nước trong nồi kho thịt vào rang cùng.

Khi thịt đã khô ráo nhưng vẫn còn mềm dịu, bỏ thịt ra để nguội và cho vào rá chà thật bông, tơi. Có thể dùng máy xay sinh tố để làm bằng cách cho từng chút nhỏ vào máy và bật chế độ “pulse” vài lần.

Trút thịt đã làm bông vào chảo và tiếp tục sấy thêm cho thành phẩm thật khô, vàng tươi. Để nguội và lưu trữ trong đồ chứa đậy nắp kín.

Tách lườn gà (có thể dùng cả đùi gà nhưng ruốc bị lẫn nhiều gân còn sót) lấy thịt, đem ướp gia vị (như muối ăn 12-15% hay nước mắm và mì chính, tùy theo cách chế biến), rim chín trong vòng 20 phút.

Xay tơi bằng cách vò tách cơ, sấy bán khô ở nhiệt độ 40-50°C đến độ ẩm đạt 30%. Tạo bông tơi, sấy tiếp tục ở 90°C trong 5 phút là đủ khô với độ ẩm đạt 18% và có màu vàng đều, bông tơi. Để nguội rồi lưu trữ trong đồ chứa đậy nắp kín hay bao gói chân không.

Cá đem rút xương, bỏ da. Thái ngang thớ dài 15 – 20 mm, ướp nước mắm, mì chính, đường rồi rang khô, giã hoặc dùng máy xé tơi, rang nhỏ lửa trong chảo cho đến khô.

Tôm tươi đem lột vỏ, bỏ đầu, rút phần chỉ đen. Ướp tôm với một ít nước mắm, tiêu, tỏi đã băm nhuyễn. Cũng có thể dùng tôm khô nhưng chất lượng kém hơn. Hấp tôm vừa chín, để nguội giã cho bông lên thành ruốc.

Cách Làm Chà Bông Thịt Heo Ngon Như Vị Mẹ Làm / 2023

Cách làm chà bông thịt heo ngon như của mẹ – gần như với những ai xa nhà, đều muốn thử làm một lúc nào đó khi có dịp. Không đơn giản là thử về kỹ thuật, mà còn muốn ôn lại dư vị đầy yêu thương của mẹ trong từng sợi chà bông thơm.

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Khi chọn mua thịt heo, cần chọn mua những miếng thịt heo tươi. Thịt heo tươi ngon đúng chuẩn cần đảm bảo màng bên ngoài của miếng thịt phải khô, sờ vào không có cảm giác nhớt, khối thịt phải rắn chắc, vẫn còn giữ được độ đàn hồi tự nhiên.

Sả: 3 nhánh

Hành lá: 3-4 cây

Tỏi: 1 củ

Muối biển: 2 muỗng cà phê

Muối ăn: 2 muỗng cà phê

Nước mắm: 2 muỗng canh

Bột ngọt: 1/2 muỗng cà phê

Đường kính trắng: 1 muỗng cà phê

Dầu ăn: 100 ml

2. Cách làm chà bông thịt heo ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt mua về rửa sạch với muối biển để loại bỏ hoàn toàn cặn bẩn và mùi hôi. Nếu không sử dụng muối, bạn cũng có thể sử dụng nước cốt chanh hoặc giấm trắng pha loãng cũng đều có tác dụng, hiệu quả tương tự.

Sả rửa sạch, cắt bỏ phần gốc, cắt thành lát và sau đó băm nhỏ.

Hành lá loại bỏ phần rễ và lá già, rửa sạch, cắt thành những khúc dài tầm 5 cm.

Tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn.

Cho toàn bộ số thịt vào một chiếc tô lớn, thêm muối ăn, bột ngọt, đường kính, sả và tỏi băm nhỏ vào trộn đều. Ướp thịt trong ngăn mát tủ lạnh để qua đêm. Nếu không để qua đêm, bạn cũng nên ướp thịt ít nhất khoảng 3-4 tiếng để thịt được ngấm đều gia vị.

Bước 2: Nấu thịt

Sau khi thịt đã ngấm đều gia vị thì lấy thịt ra, cho toàn bộ thịt và phần nước ướp thịt vào một chiếc nồi nhỏ. Cho thêm nước lọc vào trong nồi sao cho lượng nước trong nồi chỉ vừa đủ xâm xấp mặt thịt. Rải hành lá lên bề mặt.

Đun nồi thịt trên bếp ở lửa vừa để thịt được chín từ từ. Khi thấy thịt chín mềm thì vớt thịt ra một chiếc tô riêng, phần nước còn lại trong nồi thì đem lọc qua rây để loại bỏ phần bã.

Bước 3: Xay thịt

Khi thịt hãy còn nóng, cho thịt vào một chiếc túi zip, dùng cán gỗ đập mạnh vào thịt để miếng thịt được mềm và dẹt.

Cho thịt vào máy xay sinh tố xay ở tốc độ nhỏ nhất. Lưu ý ở công đoạn này, cứ xay thịt khoảng 2-3 phút thì ngưng, dùng đũa xới lên một lần để thịt được xay một cách đều nhau. Lặp đi lặp lại công đoạn trên cho đến khi sợi thịt được bông đều và tơi ra là được.

Bước 4: Rang chà bông

Bắc chảo dầu lên bếp, đun cho đến khi chảo nóng thì hạ lửa xuống mức nhỏ nhất.

Cho thịt lên chảo cùng với phần nước thịt đã lọc ở trên.

Đảo đều và nhẹ nhàng cho đến khi nước cạn hết, thịt bắt đầu khô lại thì cho nước mắm vào và tiếp tục đảo đến khi nước mắm thấm đều vào thịt, thịt khô hoàn toàn là bạn đã hoàn thành món chà bông thịt heo thơm ngon và hấp dẫn.

3. Cách sử dụng và bảo quản chà bông thịt heo được ngon nhất

Khi chà bông nguội hẳn, cho chà bông vào bảo quản trong lọ thủy tinh hoặc hộp nhựa an toàn, có nắp đậy thật kín. Để lọ chà bông ở nơi khô ráo, thoáng mát, không nên để chà bông trong tủ lạnh bởi dễ làm mất đi hương vị của món ăn.

Trong quá trình sử dụng chà bông , không nên dùng bất cứ một vật nào như muỗng hay đũa còn ẩm nước vào bên trong lọ. Nếu làm như vậy, lò chà bông sẽ nhanh bị hỏng, không giữ được lâu.

Chà bông thịt heo có thể ăn kèm với cơm trắng nóng, các món xôi, bánh mì hay các món cháo đều rất thích hợp. Hoặc bạn có thể làm nguyên liệu để chế biến các món ăn như bánh tráng nướng, bánh tráng trộn, bánh bông lan chà bông…. rất ngon miệng.

Thúy Nga tổng hợp

Cách Làm Chà Bông Thịt Heo Bằng Máy Xay Sinh Tố / 2023

Cách làm chà bông thịt heo ngon mà không tốn sức rất đơn giản ngay tại nhà cho bé và cả gia đình cùng thưởng thức sẽ được bật mí ngay trong bài viết này. Chà bông hay còn gọi là ruốc bông, thịt chà bông là một loại đồ khô. Cách làm món này thường được chế biến từ thịt lợn (thịt heo), thịt gà, thịt bò, cá hồi hoặc là tôm.

Món ăn này khá là tiện lợi,có thể sử dụng để ăn ngay với cơm hoặc mì tôm hay chế biến thành những món cầu kỳ hơn như xôi ruốc, bánh mì ruốc….Sử dụng chà bông làm đồ ăn buổi sáng thật sự khá tốt vì không phải chế biến gì nhiều, cũng không mất thời gian, chi phí khá tiết kiệm mà vẫn cung cấp đủ dinh dưỡng cho ngày làm việc hứng khởi.

Hướng dẫn bạn từ làm chà bông heo bằng máy xay sinh tố đơn giản nhất[/caption]

Ruốc bông cũng có thể sử dụng cho bé ăn dặm nữa đó. Chính vì vậy ruốc bông dần trở thành món ăn quen thuộc được nhiều người ưa chuộng, từ em bé cho đến người già, đặc biệt là thịt chà bông heo.

Ở bên ngoài không thiếu nơi bán món chà bông thịt heo với giá thành không hề rẻ. Tuy nhiên bạn cũng có thể tự làm món này ngay tại nhà với công thức, nguyên liệu và dụng cụ đơn giản. Bắt tay vào thực hiện cách làm chà bông thịt heo bằng máy xay sinh tố ngay thôi.

Cách làm chà bông thịt heo đơn giản tại nhà

Thịt heo: 1kg

Sả: 2 cây (có hoặc không đều được)

Hành tím: 2 củ

Muối: 1 thìa cà phê

Hạt nêm: 1 thìa cà phê

Tiêu xay: 1 thìa cà phê

Nước mắm: 6 thìa cà phê

Lưu ý khi lựa chọn nguyên liệu

Thịt lợn chọn để làm món này cần là thịt thăn, không có mỡ, không có gân. Hãy chọn miếng thịt tươi ngon nhất để đảm bảo có thành phẩm an toàn và có hương vị ngon.

Muối là thành phần bắt buộc phải có nếu bạn muốn có thể để chà bông được lâu hơn để dùng dần.

Thịt heo: sau khi mua về thì đem rửa sạch rồi để cho ráo nước. Có thể dùng khăn khô sạch để thấm nước cho thịt nhanh khô hơn. Sau đó cắt thành từng miếng vuông vừa.

Sả: bỏ phần vỏ già, hỏng, giữ lại phần non rồi đem rửa sạch với nước lạnh. Tiếp đó băm nhỏ sả

Hành tím: bóc vỏ rồi cũng băm nhỏ

Cho thịt đã sơ chế vào bát tô rộng, thêm tất cả các loại gia vị cùng hành tím vào, dùng tay bóp để thịt ngấm đều gia vị. Dùng màng bọc thực phẩm bọc bát tô lại rồi bỏ vào ngăn mát của tủ lạnh. Bạn có thể ướp qua đêm để tiết kiệm thời gian nhất, thời gian tầm từ 7 8 tiếng là được.

Cho từng miếng thịt vào cối và bắt đầu giã. Khi nào thấy thịt mềm và có vẻ tơi ra thì dừng lại.

Dùng tay và xé thịt thành từng sợi. Không giống như khi làm thịt bò khô, khi làm chà bông bạn có thể xé nhỏ và để thịt bị vụn cũng không sao cả. Tuy nhiên cần phải đều nhau để khi rang khô sẽ cùng chín đều.

Rang bằng chảo: Cho chà bông vào chảo cùng với bát nước còn lại ở bước 2 và rang với lửa nhỏ cho đến khi chà bông khô lại.

Rang chà bông

Sấy khô bằng lò vi sóng: ngoài cách rang bằng chảo, để đơn giản hơn, bạn có thể cho thịt vào lò vi sóng và quay trong khoảng 10 phút là chà bông sẽ khô lại rất ngon.

Bước 6: Làm chà bông tơi ra và mịn hơn bằng máy xay sinh tố

Để hoàn thành cách làm ruốc ngon, sau khi đã thực hiện xong các công đoạn trên, bạn nên cho chà bông vào máy xay sinh tố, ấn nút xay khoảng vài vòng tùy số lượng để chà bông tơi và bông lên, ăn sẽ ngon hơn đấy.

Về hình thức: thịt chà bông tơi xốp đều nhau, nhìn giống như bông. Còn có màu vàng nhạt chứ không trắng bệch nom đẹp mắt

Về hương vị: hơi đậm vị nhưng không quá mặn, có thể ăn được luôn, lại hơi ngọt vị tự nhiên. Khi ăn vẫn có độ dai vừa phải.

Bạn có thể làm riêng món ruốc bông cay cay này dành cho các ông chồng. Vị lạ miệng nên ăn sẽ nhanh hết lắm đó. Bạn nên làm nhiều vào nha.

Cách làm chà bông thịt heo cay ngon không tốn sức

Nguyên liệu cần có

Thịt thăn heo: 1kg

Nước mắm: 6 thìa cà phê

Muối: 1 thìa cà phê

Đường: 3 thìa cà phê

Hạt nêm: 1 thìa cà phê

Tiêu xay: 1 thìa cà phê

Ớt bột: 2 thìa cà ohee

Ớt quả: 5 trái

Dụng cụ cần có Sơ chế nguyên liệu

Thịt heo: rửa thật sạch rồi để cho ráo nước. Sau đó thì cắt thịt thành miếng mỏng theo thớ thịt

Ớt cay: ngắt bỏ phần cuống đi rồi rửa sạch

Các bước thực hiện

Cách làm thịt chà bông cay này cũng tương tự như khi làm món thịt chà bông truyền thống trên.

Bước 1: Ướp thịt. Cho tất cả thịt cùng gia vị vào bát, dùng tay bóp đều rồi bọc lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh và ướp từ 7 8 tiếng đồng hồ.

Bước 2: Rim thịt. Cho thịt vào chảo cùng với nước ướp, nấu sôi rồi hạ lửa nhỏ, nấu cho đến khi cạn gần hết nước, còn khoảng 1 bát con nước thì dừng lại.

Bước 3: Lấy thịt ra để cho nguội rồi trải thịt lên mặt phẳng, dùng búa đập bẹp miếng thịt. Hoặc dùng chày cối đâm cũng được.

Bước 4: Xé sợi thịt rồi tiếp tục cho lên chảo sên tiếp. Cho thêm bát nước thừa ở bước 2 vào sên cùng, sên đều tay cho đến khi chà bông khô hẳn không còn nước nữa thì mới tắt bếp. Nếu không để chà bông khô hẳn thì sẽ làm món ăn nhanh bị mốc và không để được lâu.

Xé sợi thịt rồi tiếp tục cho lên chảo sên tiếp.

Yêu cầu thành phẩm

Về hình thức: Với loại chà bông này thì bạn không cần phải làm tơi mà chỉ cần xé sợi giống như thịt bò khô là ngon nhất

Về hương vị: đủ vị vừa cay ngọt tự nhiên lại hơi đậm đà, độ cay thì đạt đúng độ bạn thích là được.

Cách bảo quản chà bông thịt heo

Chà bông sau khi đã để nguội, bạn có thể cho vào hũ thủy tinh hoặc túi bóng và đậy thật kín lại sẽ có thể để dùng dần được cả tháng đó. Có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh để hoặc để ở bên ngoài ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.

Món ngon kết hợp với chà bông thịt heo

Ở miền Bắc, món ngon từ chà bông dễ thấy nhất là món xôi xéo và một vài món xôi khác. Ngoài ra món ruốc bông khô này còn được sáng tạo ra thành rất nhiều món ăn khác như bánh mì nướng muối ớt, bánh mì ruốc bông, bánh bông lan trứng muối, cho một chút vào cơm rang, cơm cháy chà bông hay đơn giản nhất là ăn cùng cơm trắng nóng hổi. Riêng món chà bông heo cay thì được sử dụng như một món ăn vặt hoặc món nhậu có lai rai cả ngày cũng không biết chán luôn.

Món ngon kết hợp với chà bông thịt heo