Top 19 # Xem Nhiều Nhất Xem Cách Làm Dưa Giá / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Jetstartakeontheworld.com

Dưa Chua / Dưa Món Và Dưa Giá / 2023

DƯA CHUA / DƯA MÓN và DƯA GIÁ – Cách làm 4 món Dưa chua – Dưa ngâm nước Mắm – Món Tết by Vanh Khuyen

DƯA CHUA, DƯA MÓN và DƯA GIÁ có rất nhiều cách làm. DƯA CHUA có rất nhiều loại. Có loại lên men với bản thân thực phẩm và Muối, đường. Có loại phải lên men nhờ sự hỗ trợ của Giấm, đường. Có loại DƯA CHUA NGỌT theo kiểu Miền Nam – giống như Củ Kiệu Ngâm Giấm Đường. Món DƯA GIÁ là món cũng không thể thiếu trong Ngày Tết. Dưa giá ăn cùng với THỊT KHO TÀU hoặc cuốn Bánh Tráng thịt Heo Luộc chấm nước Mắm pha từ nước Giấm Đường trong Hủ Kiệu Chua ngọt. Ngày Tết còn có món DƯA MÓN – là Rau củ quả làm Khô sau đó ngâm vào Nước Mắm. Có nơi gọi là CỦ CẢI NGÂM NƯỚC MẮM nếu chỉ làm với Củ Cải trắng. Dù là món gì với tên gọi thế nào thì cũng là những món ăn kèm trong ngày Tết. Cùng vào Bếp làm món này với Vành Khuyên nha! Nguyên liệu Dưa giá – Giá 600gr – Cà rốt 1 củ 100gr – Hẹ 50gr – Hành tím 10gr – Tỏi 5-10gr – Ớt tùy nhu cầu * Nước ngâm gồm – Nước vo Gạo 1 lít – Nước lạnh 1 Lít – Muối 1tsp./5-7gr – Giấm loại 5% 1/4cup/60ml – Đường 50gr /1/4cup

DƯA CHUA – Rau củ quả các loại 1,5kg – Hành Tím 50gr – Tỏi, Ớt, – Gừng 20gr – Muối 2mc * Nước ngâm Dưa – Nước Vo Gạo 1 lít – Nước sạch 1 Lít – Đường 1/4cup/60gr – Giấm 5% 1/4cup/60ml

DƯA MÓN – Rau Củ quả các loại 1,5kg sấy khô còn 500gr * Nước Mắm ngâm Dưa – 2 phần nước – 1 phần nước mắm – 1 phần đường

DƯA CHUA NGÂM CHUA NGỌT – Dưa chua đã ngâm – Giấm 5% 3cups/750ml – Đường 3cups/600gr – Muối 1tsp/1mcf vun

* Đăng ký theo dõi Video món ăn mới ở đây:

* Danh sách món ăn ngon ở đây:

5 Cách Làm Dưa Giá Ngon Chuẩn Vị / 2023

Dưa giá là món ăn dân dã quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Dưa giá rất dễ ăn và tốt cho đường tiêu hóa. Vị chua ngon, giòn ngọt của món dưa giá rất phù hợp để chống ngán những bữa cơm nhiều dầu mỡ.

Dưa giá chua ngọt rất phổ biến ở các gia đình miền Nam. Món dưa có màu sắc bắt mắt, hương vị chua ngọt thơm ngon cực thích hợp khi ăn kèm với thịt kho tàu hay bánh tét. Nếu muối khéo và bảo quản tốt, dưa giá chua ngọt có thể để được khá lâu.

– Giá đỗ sau khi mua về bạn nhặt bỏ các cọng giá giập nát và vỏ đỗ còn sót lại rồi đem ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5p rồi rửa sạch lần nữa, để ráo nước.

– Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi.

– Hành lá và hẹ nhặt bỏ những lá dập, úa, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn cỡ khoảng 3-4cm.

– Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái lát

– Sau đó, bạn cho hỗn hợp nước đã pha trên vào một chiếc bình thủy tinh hoặc sành sứ đã rửa sạch và lau khô.

– Trộn đều các nguyên liệu giá đỗ, lá hẹ, hành lá, hành củ và cà rốt trong một bát tô to. Thả nhẹ vào bình đã có sẵn nước muối dưa, bạn có thể dùng một hai chiếc đũ hoặc bát con để chèn phần nguyên liệu sao cho nước ngập nguyên liệu. Nếu nước nông quá phần dưa giá sẽ bị hỏng, không ăn được.

– Đậy kín bình, để nơi thoáng mát sau 1- 2 ngày là sử dụng được.

– Giá đỗ có thể ăn sống nên bạn không cần sử dụng nước sôi để muối vì sẽ làm giá bị mềm nhũn, ăn không ngon.

– Nước muối dưa rất quan trọng, tùy theo khẩu vị mỗi người mà cân đối các gia vị cho vừa ăn tuy nhiên không nên bỏ quá nhiều đường tránh dưa giá bị hỏng nhanh/

– Dưa giá nên được dùng hết trong vòng 1 tuần, để lâu các nguyên liệu mất dần độ tươi ngon. Nếu bạn muốn bảo quản lâu hơn có thể để trong tủ lạnh. Lưu ý là nên đậy kín miệng hũ và tránh khuấy đảo nhiều khiến dưa nhanh chua hỏng.

Dưa giá hành lá là cách chế biến rất phổ biến ở miền bắc. Món ăn kèm vừa thanh vừa mát này rất đưa cơm và cũng rất dễ làm.

Giá đỗ mua về rửa sạch, có thể ngâm qua nước muối pha loãng để tẩy sạch chất bẩn.

– Cà rốt gọt vỏ rửa sạch bào sợi nhỏ hoặc cắt hình hoa mỏng.

– Hẹ, hành lá rửa sạch cắt khúc vừa ăn.

– Hành tím rửa sạch, bỏ vỏ, thái miếng mỏng.

– Chuẩn bị hũ thủy tinh sạch, pha hỗn hợp gồm: nước đun sôi để nguội, đường, giấm, muối, nêm vừa miệng ăn, khuấy đều tay để gia vị tan vào nhau.

– Các nguyên liệu đã sơ chế gồm giá đỗ, cà rốt, hành lá, hẹ, hành củ trộn đều. Sau đó cho vào hũ thuỷ tinh có phần nước muối dưa giá đã chuẩn bị. Nếu bạn thích ăn cay thì cắt vào vài quả ớt thêm vào.

Để phần nguyên liệu thấm nước bạn có thể gài bằng đôi đũa hoặc bát con. Đậy kín miệng hũ và có thể ăn sau 1-2 ngày.

Dùng nước vo gạo để muối dưa giá tưởng lạ nhưng là bí quyết được các bà các mẹ truyền tai nhau để món dưa giá thơm giòn hơn. Cách làm món dưa giá sử dụng nước vo gạo rất dễ làm thôi.

– Giá đỗ bạn nhặt bỏ hết rễ và vỏ đỗ còn sót lại rồi rửa sạch, để ráo.

– Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi thái sợi nhỏ như giá đỗ.

– Gừng gọt vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ hoặc thái miếng.

– Hành lá, hẹ rửa sạch, cắt khúc đoạn dài bằng chiều dài của giá.

– Tỏi lột vỏ rửa sạch, chọn tỏi ta để khi muối có mùi thơm hơn.

– Ớt rửa sạch, xắt nhỏ hoặc để nguyên quả nếu muốn.

Bước 2: Tiến hành làm dưa

– Nước muối dưa giá nước vo gạo khá tương đồng với các cách muối dưa giá khác, điểm khác biệt duy nhất có lè là thêm thành phần nước vo gạo. Tùy theo lượng giá và các thành phần đi kèm, chúng ta cân đối lượng nước và nước vo gạo cho phù hợp.

– Với 500gr giá và các thành phần đi kèm như trên, chúng ta dùng 1,5l nước + ½ bát nước vo gạo nêm gia vị đường, muối, dấm cho vừa ăn rồi khuấy đều tay cho hỗn hợp được. Tiếp tục cho ớt xắt và tỏi vào hoà cùng với hỗn hợp nước.

Dưa giá củ kiệu là cách muối dưa giá đặc trưng ở Huế. Sự kết hợp giữa dưa giá và củ kiệu chắc chắn sẽ kích thích vị giác của bạn lắm đó! Cùng bắt tay vào làm nào!

– Giá đỗ nhặt rễ, rửa sạch, để ráo

– Hành, hẹ rửa sạch, cắt khúc vừa ăn

– Cà rốt, củ cải, gừng rửa sạch, thái sợi

– Củ kiệu lột bỏ lớp màng úa, cắt rễ, chỉ giữ lại phần trắng. Sau khi rửa sạch với nước, chúng ta bào mỏng kiệu để khi muối kiệu thấm hơn

– Làm nước muối kiệu: Đổ 2 lít nước đun sôi để nguội vào hũ thủy tinh đã chuẩn bị, pha vào đó 1 muỗng cơm muối hột, 1 muỗng cafe lớn đường, nêm vừa ăn và khuấy đều.

– Trộn đều các nguyên liệu trong một tô lớn và để vào hũ thủy tinh chứa nước muối đã pha sao. Có thể lấy một cái chén nhỏ chèn phần nguyên liệu xuống sao cho nước lấp kín phần rau củ.

– Đậy kín nắp và để nơi khô thoáng, sau 2 đêm có thể dùng được.

– Giá đỗ nhặt bỏ gốc, rửa sạch với nước rồi vớt ra rổ để ráo

– Cà rốt rửa sạch, thái sợi vừa ăn

– Hành, hẹ rửa sạch, cắt khúc vừa ăn khoảng 3-4cm

– Chuẩn bị phân nước muối dưa giá bao gồm: nước đun sôi để nguội, đường, giấm. Bạn nêm vừa ăn rồi đổ hỗn hợp vào hũ thủy tinh đã được rửa sạch và để ráo.

– Tiếp đó, cho lần lượt các nguyên liệu giá, hành, hẹ cà rốt vào hũ thủy tinh có chứa nước muối đã pha ở trên.

– Có thể trộn trước các nguyên liệu trước khi cho vào hũ. Để khoảng vài giờ khi trở nên hơi chua, giòn giòn thì có thể lấy ra ăn được ngay.

Cập nhật 26/06/2020

Cách Làm Dưa Giá Chua Ngọt Mê Say Người Dùng / 2023

Cách làm dưa giá bằng nước vo gạo

1. Nguyên Liệu

2. Cách làm dưa giá ngon

Bước 1. Sau khi bạn chuẩn bị các nguyên liệu thì bạn đem lá hẹ đi rửa sạch và bỏ những lá úa dập bên ngoài sau đó cắt khúc vừa ăn.

Bước 4. Giá bạn mua về đem đi rửa sạch và loại bỏ phần vỏ đậu còn dính trong giá, sau đó để ráo nước. Tiếp đến bạn cho tất cả nguyên liệu vào tô lớn và trộn đều lên, nào là giá, cà rốt, lá hẹ, gừng, ớt.

Bước 5. Pha nước ngâm dưa giá: bạn cho 1 chén nước + 1 chén giấm + 1 chén nước vo gạo + 1/2 chén đường + 1/2 muỗng cafe muối. Sau đó bạn dùng muỗng khấy đều phần nước này lên cho đường và muối tan hết.

Tiếp theo bạn rưới phần nước này vào trong tô nguyên liệu đã chuẫn bị trước đó. Để 1-2 tiếng cho giá rũ xuống sao cho gập giá lại mà không bị gãy là ok rồi đấy các bạn ạ.

Bước 6. Tiếp đến bạn cho dưa giá vào hũ thủy tinh khoảng vài tiếng để cho tất cả thấm nước ngâm chua là bạn có thể dùng được rồi đấy.

Để kéo dài thời gian sử dụng, bạn hãy cho dưa giá cho vào ngăn mát của tủ lạnh. Cách làm này giúp dưa giá tăng độ giòn và thấm gia vị hơn.

Cách làm dưa giá củ kiệu

1. Nguyên liệu

2. Cách làm dưa giá củ kiệu

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

– Củ kiệu tươi: Sau khi mua về bạn hãy phơi khô kiệu đi rồi tách bỏ lớp vỏ khô cứng bên ngoài. Cắt bỏ luôn phần rễ và đuôi kiệu.

Tiếp đến rửa sạch với nước rồi ngâm với nước giấm chua tầm 2 tiếng để kiệu giòn và trắng hơn. Cuối cùng xả kiệu ngâm giấm chua với nước rồi để ráo nước.

Để kiệu giòn và chua thanh ngon ngọt, bạn hãy ngâm kiệu với nước giấm pha đường theo tỉ lệ 2 giấm : 1 đường. Sau 5 ngày bạn lấy ra và trộn với dưa giá.

– Giá đỗ: làm sạch rồi rửa với nước. Sau đó để ráo nước.

– Cà rốt: gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch rồi thái sợi nhỏ.

Bước 2. Pha nước ngâm dưa giá

Bước 3. Trộn dưa giá

Hãy chuẩn bị bát lớn, cho giá đỗ làm sạch cùng với cà rốt thái sợi, củ kiệu ngâm giấm vào cùng. Đổ pha giấm chua pha đường vào. Rồi dùng thìa trộn đều hỗn hợp này lên.

Để tăng độ giòn ngon cho món dưa giá, bạn hãy cho vào ngăn mát của tủ lạnh tầm 2 tiếng trước khi sử dụng.

Cách chọn giá đỗ sạch

Để làm món dưa giá ngon, bạn cần chú ý đến khâu chọn nguyên liệu sạch. Bí quyết chọn giá đỗ sạch:

– – Giá đỗ sạch, không ủ hóa chất sẽ có màu trắng ngà ngà. Màu trắng nhạt giống sữa, có phần rễ giá dài và mỏng như sợi chỉ. Thân giá đỗ không quá mập.

– Bấm vào cọng giá sẽ cảm thấy vẫn còn độ giòn.

– Chiều dài của sạch sạch hoàn toàn không bằng nhau.

– Phần lá của giá đỗ sạch chỉ mở hé hé hoặc chỉ thấy lá mầm nhú ra có màu vàng tươi.

Mẹo nhỏ khi làm dưa giá

– Hãy chọn nguyên liệu làm dưa giá thật tươi và sạch.

– Để tạo màu sắc bắt mắt cho món dưa giá, bạn hãy kết hợp nhiều nguyên liệu tự nhiên có từ rau củ như lá hẹ, cà rốt,…

– Để kéo dài thời gián sử dụng dưa giá, bạn hãy bảo quản món ngon trong ngăn mát của tủ lạnh. Cách làm này không chỉ kéo dài thời gian sử dụng mà còn tăng độ giòn ngọt của món dưa giá.

Mẹo Làm Dưa Giá Chua Giòn Ai Cũng Thích Mê / 2023

Chọn nguyên liệu làm dưa giá

– Nguyên liệu để làm dưa giá khá đơn giản, bao gồm giá đỗ, cà rốt, hẹ, ngoài ra còn có đường, muối, giấm.

– Đối với giá đỗ, loại phù hợp để làm dưa là loại giá có rễ dài, thân dài, tương đối mảnh, không nên chọn loại giá quá ngắn và mập vì có khả năng cao là chúng được ngâm hóa chất. Bạn cũng không nên chọn giá còn quá non vì chúng sẽ không có được độ giòn cần thiết.

– Cà rốt nên chọn củ còn cứng, màu sáng đẹp, cuống lá còn tươi. Củ cà rốt thon dài, không nên chọn củ quá to vì chúng sẽ xơ, cũng không nên chọn củ bị mất cuống vì chúng đã bị để quá lâu.

– Với hẹ, bạn nên chọn các bó lá tươi, không bị héo, dập, bẻ thử thấy lá giòn là còn non. Không nên chọn lá già, nhiều xơ sẽ làm dưa giá không ngon. 

Những bí quyết để muối dưa giá giòn, đậm đà hương vị

Để làm dưa giá, bạn hòa muối, đường, chanh (hoặc giấm) vào nước đun sôi để nguội trong một bát to, khuấy đều cho muối và đường tan hoàn toàn. Sau đó đổ nước này vào hũ đã trộn sẵn các nguyên liệu gồm giá đã rửa sạch, cà rốt rửa sạch thái sợi, lá hẹ (hoặc hành) cắt khúc. Trong đó lưu ý:

– Nước để muối dưa giá phải để nguội, vì nếu nước nóng sẽ làm dưa bị chín nhũn, mất đi độ giòn. Hàm lượng muối chỉ nên vừa đủ, không được mặn quá khiến dưa giá lâu chua và bị xốp, ăn không giòn ngon. Khi pha nước, bạn nếm vị mặn chỉ cần đậm hơn nước canh một chút là được.

– Ngoài nước đun sôi để nguội, bạn có thể thay thế bằng nước vo gạo. Vo gạo sạch với nước lần đầu và bỏ đi. Tiếp đến bạn cho nước sôi để nguội vào vo gạo một lần nữa rồi đổ vào tô sạch. Cho muối, đường, giấm khuấy tan. Nếm thử thấy nước có vị chua chua ngọt ngọt là được (lấy vị ngọt trước vì sau thời gian muối thì nước vo gạo sẽ chua dần). 

– Muối dưa giá bằng nước vo gạo sẽ rất mau chua do nước vo gạo dễ lên men, vì vậy, bạn không nên bỏ nhiều đường. Tỉ lệ hợp lý nên là: 1 lít nước, 4 muỗng đường, 2 muỗng giấm).  Lưu ý, muối dưa bằng cách này dưa sẽ nhanh chua hơn, nhanh được ăn hơn nhưng cũng để được ít ngày hơn. 

– Dưa giá rất nhanh lên men vì vậy bạn chỉ nên làm dưa giá đủ ăn trong 1 – 2 ngày, khi nào ăn lại mới làm tiếp để đảm bảo ăn được dưa ngon nhất. Muốn dưa giá để lâu thì áp cách đầu tiên (không dùng nước vo gạo), khi dưa bắt đầu chua thì bỏ ngay vào ngăn mát tủ lạnh.

– Hũ để muối dưa phải rửa và tiệt trùng cẩn thận. Sau đó để khô hoàn toàn trước khi muối dưa để hạn chế khả năng vi khuẩn khiến dưa bị hỏng, mất ngon. Khi muối xong, bạn cần ấn ấn nguyên liệu xuống ngập trong nước, và lấy vỉ hoặc một chiếc đĩa để nén dưa, giúp dưa luôn giòn và không bị hỏng.

Lời kết

Like this:

Like

Loading…