Top 10 # Xem Nhiều Nhất Xây Nhà Bằng Tăm Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Jetstartakeontheworld.com

Gặp Người ‘Xây’ Lăng Bác Bằng Tăm Tre

Sau vụ tai nạn giao thông kinh hoàng, bị liệt giường, không đầu hàng số phận, ông đã mày mò, sáng tạo, ngồi trên xe lăn mà làm nên những sản phẩm hàng lưu niệm từ tăm tre hết sức độc đáo như lăng, nhà sàn Bác Hồ, chùa Một cột, Văn miếu…

Người đàn ông mà chúng tôi đang nói đến là anh Lê Văn Hóa (39 tuổi), ở xóm 12, thôn Phúc Từ Đông, xã Đại Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình).

Vượt lên số phận

Chúng tôi tìm đến nhà anh Hóa khi anh đang say sưa, tỉ mẩn ngồi trên chiếc xe lăn cắt cắt, dán dán, ngắm nghía “ngôi nhà” Bác Hồ làm bằng tăm tre của mình đang sắp hoàn thành.

Anh Hóa kể, năm 1996, anh lấy vợ rồi sinh 2 đứa con. Cuộc sống khó khăn, quanh năm chỉ bám vào 3 sào ruộng, làm thuê, làm mướn khắp nơi, với đủ nghề cũng không đủ ăn. Trong nhà lại còn phải nuôi thêm mẹ già, và một bà chị gái bị khuyết tật bẩm sinh càng thêm nặng gánh.

Anh Lê Văn Hóa đang say sưa làm sản phẩm “ngôi nhà Bác Hồ”

Năm 2006, anh quyết định đi xuất khẩu lao động mong “đổi đời”, nhưng số phận không cho anh thực hiện giấc mơ đó. Trên đường đi học ngoại ngữ, sắp đến ngày bay đi Quata thì không may anh bị tai nạn giao thông phải nằm viện suốt 1 tháng trời.

“Bác sĩ bảo phải mổ, chi phí hết 60 triệu đồng, nếu không sẽ bị tàn phế. Nhà mình nghèo, lấy đâu ra số tiền lớn như thế. Có vay mượn cũng không thể vay nổi số tiền lớn đó. Vậy là em đành phải nuốt nước mắt khăn gói ra về. Chấp nhận cuộc đời tàn phế từ đó”.

“Nhiều lúc em định tìm đến cái chết nhưng rồi những lần nằm xem ti vi, thấy nhiều người cũng tàn tật, bi đát hơn mà họ vẫn sống, vẫn vượt lên được số phận. Thế là em cũng quên đi suy nghĩ tiêu cực đó. Và bắt đầu nghĩ, mình phải tìm ra một công việc gì đó có thể làm ra tiền để bớt phần nào gánh nặng cho vợ” – anh Hóa tâm sự.

Thế rồi, năm 2008, một lần xem ti vi, tình cờ anh thấy có một chương trình gì đó mà có người chiến sĩ tặng bạn gái một món quà lưu niệm hình trái tim kết lại bằng tăm tre rất đẹp.

Ý tưởng bắt đầu lóe lên khi anh nghĩ cái đó mình có thể làm được, nếu đẹp có thể bán kiếm tiền. Thế là anh bắt đầu bảo vợ mua ít tăm để anh mày mò, làm thử.

Bắt đầu từ những sản phẩm đơn giản nhất rồi đến những sản phẩm phức tạp, ròng rã trong suốt 1 năm, anh Hóa mới cơ bản làm được nhưng sản phẩm khá bắt mắt. Có được sản phẩm, anh tìm cách liên lạc với Hội người khuyết tật Việt Nam ở Hà Nội, trao đổi về những sản phẩm của mình, mong muốn những sản phẩm của mình đến với mọi người.

Thế rồi không lâu sau đó, anh nhận được cuộc điện thoại báo tin mừng, sản phẩm của anh đã có người mua. Họ bắt đầu đặt hàng cho anh làm.

“Sau lần đó, tui vui mừng lắm, từ đó càng say sưa làm, cố làm thật nhiều để mong kiếm được thêm tiền bớt gánh nặng cho vợ” – anh Hóa tâm sự.

Chùa Một cột- Sản phẩm anh làm được sau khi nhìn qua tivi rồi tưởng tượng làm.

Sản phẩm của anh Hóa đã được bán ở nhiều tỉnh thành. Giờ đây, mỗi ngày anh Hóa cũng kiếm được 50 – 70 ngàn đồng, một số tiền không hề nhỏ đối với một người tàn phế làm việc trên xe lăn.

Càng vui hơn, khi cách đây chưa lâu, có một người ở Hà Nội biết được hoàn cảnh và công việc anh đang làm rất cần đến một chiếc máy vi tính nên đã tặng cho anh một dàn máy.

Anh Hóa đã biết tích cực học hỏi, giờ đây anh đã biết sử dụng máy tính để xem những hình ảnh, di tích lịch sử, danh thắng… để tưởng tượng được chính xác hơn, làm ra những sản phẩm lưu niệm đẹp hơn.

Dạy nghề miễn phí cho “người cùng cảnh ngộ”

Thấu hiểu được những khó khăn, cùng cực của những người khuyết tật, anh Hóa luôn chủ động liên lạc, tâm sự, chia sẻ với họ. Dù gia đình anh chẳng khấm khá gì, nhưng anh cho biết, vừa mới dạy nghề miễn phí cho 3 người khuyết tật.

Anh rất vui mừng cho biết, trong 3 học trò đó thì đã có 2 người làm được sản phẩm có người đến mua. Hiện anh còn nhận giúp họ tiêu thụ sản phẩm thông qua việc tìm tòi khách hàng trên mạng mà anh biết.

Lâu nay, anh là “tín đồ” của trang web “nguoitoicuumang”. Anh luôn tìm đến những hoàn cảnh cần giúp đỡ ở đó để tâm sự, động viên, chia sẻ.

Anh Hóa rất tâm đắc với sản phẩm Lăng Chủ tịch HCM trên tay và bên nhiều sản phẩm độc đáo khác đang được trưng bày trong tủ chuẩn bị chuyển đến cho khách hàng

Tháng 9 vừa qua, từ trang web này, anh biết được một hoàn cảnh của anh Nguyễn Hữu Phát ở Bình Phước bị tủy sống, phải ngồi xe lăn. Anh đã lấy số điện thoại liên lạc, tâm sự, chia sẻ về công việc của mình và đã gửi 2 sản phẩm gồm chùa một cột, Văn Miếu vào cho anh Phát xem để học nghề. Anh còn dạy, hướng dẫn cách làm, kinh nghiệm nghề qua chát, email cho bạn.

Anh cho hay, mình còn tâm sự, chia sẻ nghề với cô gái Nguyễn Thị Phong 24 tuổi, quê ở Quỳnh Lưu (Nghệ An) khi biết hoàn cảnh đáng thương của cô. Anh kể, cô gái đó mới cưới chồng được 1 tháng thì bị đau cột sống rồi bại liệt nửa người, thế là chồng bỏ, phải về sống với mẹ già.

Cô ấy đang rất tuyệt vọng vì phải sống nhờ mẹ già, bàn thân không có việc gì làm để kiếm tiền. Và đơn giản, chỉ vì cùng cảnh không may như nhau, anh đã giúp cô gái.

Nói về nhưng việc làm của mình, anh Hóa tâm sự: “Em rất thấu hiểu những tâm sự, hoàn cảnh của người cùng cảnh ngộ như mình. Họ luôn mặc cảm về thân phận, và nghĩ mình là gánh nặng cho gia đình… nên em luôn chủ động tìm đến để tâm sự, động viên, chia sẻ nghề với hi vọng họ có được công việc, kiếm được ít tiền để bớt đi mặc cảm, tiếp tục sống tốt hơn”.

Hiện anh Hóa còn đang ấp ủ mở một cơ sở dạy nghề miễn phí làm hàng lưu niệm từ tăm tre tại nhà anh cho những người khuyết tật có nhu cầu. Nhưng chưa thực hiện được vì theo anh “cái khó là họ ở xa, lại tàn tật, đi lại để học việc cũng rất khó khăn. Mà ở lại tại nhà mình thì nhà còn chật chội, không có chỗ để anh em nghỉ ngơi”.

Làm Nhà Bằng Tăm Tre

Ngày nay, những món quà handmade đang được các bạn trẻ ưu chuộng. Thay vì phải ra cửa hàng mua đồ lưu niệm tặng bạn gái. Bạn có thể dành ra một khoảng thời gian ngắn là có thể tạo ra những món quà tặng bạn gái đơn giản và đầy ý nghĩa rồi đấy.

Cách làm nhà bằng tăm tre món quà tặng bạn gái đơn giản mà ý nghĩa

Vào dịp sinh nhật hay ngày lễ tình nhân. Bạn thường lo lắng khi phải nghĩ ra một món quà đặc biệt để làm quà tặng bạn gái. Nếu là một món quà lưu niệm bình thường thì cô ấy vẫn sẽ đón nhận nhưng bạn sẽ không gây được bất ngờ với món quà như vậy.

Chính vì vậy trong bài viết lần này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm nhà tăm tre để dành tặng bạn gá i nhân dịp đặc biệt. Công việc này tưởng chừng khó khăn nhưng nếu bạn bắt tay vào làm sẽ thấy nó đơn giản hơn rất nhiều.

Vật liệu cần chuẩn bị để làm nhà tăm tre gồm có:

Tăm tre (đường kính 2.5mm)

Keo 502 (có thể dùng cả keo nến cho một số vật thể đặc biệt)

Dao dọc giấy (để cắt tăm)

Mũi khoan cỡ nhỏ (để mài và hoàn thiện các chi tiết vòm)

Sơn phun (bạn ra cửa hàng sơn mua 1 lọ sơn phun)

Phụ liệu trang trí kèm theo

⇒ Tư vấn chọn quà tặng cho bố mẹ nhân dịp đặc biệt

Quy trình làm quà tặng bạn gái với mô hình tăm tre

Bước 1: Các bạn chuẩn bị một bản thiết kế nhà có sẵn. Với các bạn đã từng được tiếp xúc với bản vẽ thì điều này khá đơn giản. Còn những bạn gặp khó khăn trong thao tác này có thể tham khảo bản vẽ của mình bên dưới.

Bước 2: Sau khi có bản vẽ rồi. Bước tiếp theo chúng ta cần làm đó là vẽ phác thảo tỉ lệ các mặt của căn nhà ra một tờ giấy. Để sau này chúng ta chỉ việc ướm những mảnh ghép tăm tre lại sao cho khớp với bản phác là được.

Nếu sau này ướm thấy có thừa ra thì chúng ta chỉ việc cắt cho bằng với bản phác.

Bước 3: Bước này chúng ta bắt đầu làm phần nền nhà và phần khung nhà trước. Nhà sẽ bao gồm những phần nhỏ được chia phía trong, gồm cột mái trước và cầu thang…

Trong quá trình ghép cầu thang bạn nên ghép những cây tăm thành bản. Sau đó đặt vừa vào khung cầu thang và chỉ cần cắt 1 lần là xong. Làm vậy bậc cầu thang sẽ khớp và đều nhau hơn so với việc ghép từng bậc vào một.

Bước 4: Sau khi bộ khung tầng 1 đã xong thì chúng ta chỉ việc xây dựng bức tường bao quanh. Bạn ghép những que tăm thành từng tấm lớn, sau đó gắn bao quanh phần khung nhà. Phần cửa ra vào và cửa sổ bạn ghép những mảnh tăm có độ dài lớn nhỏ như trong hình. Để chừa ra một khoảng trống là cửa.

Bước 5: Sau đó bạn tiến hành làm phần mái vòm và gắn lên khung là hoàn thành căn nhà. Trong phần vật liệu mình có nhắc tới sơn phun bóng. Do nhà chúng ta làm bằng tăm tre nếu không được phun sơn bóng sẽ rất dễ bị ẩm mốc.

Vậy bạn nên sơn một lớp sơn bóng bên ngoài để vừa đảm bảo được tính thẩm mỹ vừa đảm bảo được độ bền của ngôi nhà.

Trang Trí Nhà Bằng Đồ Handmade Bằng Tăm Tre

Để làm đồ handmade này, chúng mình cần chuẩn bị:

Tăm tre 2 loại (20 que 22 cm và 40 que 44 cm)

Đĩa CD cũ (3 chiếc)

Keo nến và súng bắn keo

Kéo

Cách làm:

Bước 1: Đầu tiên, chúng mình dùng súng bắn keo và keo nến để gắn 20 que 44 cm vòng quanh đĩa CD sao cho các que tăm cách đều nhau. Tiếp theo, bạn gắn 20 que 22 cm xen kẽ 20 que 44 cm và đợi keo khô.

Bước 1

Bước 2: Nếu mật độ que còn quá thưa, bạn có thể lấy thêm 20 que 44 cm và cắt còn khoảng 30 cm, sau đó dùng keo gắn lên đĩa CD xen giữa các que ngắn và que dài và đợi keo khô.

Bước 2

Bước 3: Phết keo nến lên một đĩa CD khác và dán chồng lên, che kín đầu tăm bên trong.

Bước 3

Bước 4: Bạn lấy một đĩa CD khác, cắt ra thành những mảnh nhỏ góc cạnh. Sau đó, dùng súng bắn keo và keo nến gắn các mảnh đĩa CD này lên mặt đĩa CD ở bước 3.

Bước 5: Tiếp theo, chúng mình lấy một đĩa CD khác, từ mép ngoài của đĩa, bạn cắt thành những mảnh có hình vòm.

Bước 5

Sau đó gắn chúng lên tăm tre

Làm tương tự với những mảnh CD khác, gắn lên các que tăm tre với khoảng cách đều và đẹp.

Bước 6: Cuối cùng, chúng mình gắn sản phẩm handmade vừa làm được lên tường nhà, trong phòng khách, phòng làm việc hay bất cứ không gian nào mà bạn thích.

Bước 6

Làm đồ handmade bằng tăm tre để tạo ra những sản phẩm ấn tượng để trang trí nhà là một ý tưởng thú vị. Bạn hãy bắt tay vào thực hiện ngay thôi.

Cách Làm Nhà Biệt Thự Bằng Tăm Tre

Hiện tại có khá nhiều trang web giới thiệu các mẫu nhà bằng tăm tre, nhưng hầu hết đều là các mẫu nhà đơn giản và ít cầu kỳ. Ngoài ra thì đa số chỉ là bài giới thiệu có kèm ảnh sản phẩm chứ không thực sự là một bài viết hướng dẫn tỷ mỷ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết cách làm một ngôi nhà biệt thự bằng tăm tre có kèm sân vườn và trong nhà được trang trí bằng bóng đèn LED.

I, Khâu chuẩn bị

Nguyên liệu quan trọng nhất bạn cần có là tăm tre. Nhà có đẹp hay không là phụ thuộc vào chất lượng tăm tre bạn có. Tăm tre phải là loại có đường kính 2.5ly, tăm phải trắng, dẻo và đều. Cụ thể số lượng các nguyên liệu bạn cần có như sau:

Tăm tre mô hình trắng: 2kg

Tăm tre mô hình nâu: 0.5kg

Màu nhuộm đỏ: 1 túi nhỏ (dùng để nhuộm tăm trắng thành tăm đỏ)

Súng bắn keo nến và keo nến (khoảng 10-15 thanh keo nến)

Cây dừa để trang trí (hoặc chọn bất kỳ loại cây nào bạn thích)

Thảm cỏ trang trí: 3 tấm kích thướng 30*30

Hộp pin: 1 hộp

Đèn LED trắng: 10 bóng

Kìm bấm tăm tre chuyên dụng

Bìa mô hình: 2 tấm 20*30 để làm sàn tầng 1 và 2 và 2 tấm kích thước 20*30 để làm đế cỏ cho nhà

Dao trổ (hoặc mua dao rọc giấy lưỡi cứng để tiết kiệm)

200 que kem gỗ để làm hàng rào

Để biết thế nào là tăm tre handmade thực sự, bạn cần tham khảo bài viết giới thiệu về TĂM TRE

Các nguyên liệu khác nếu bạn chưa biết mua ở đâu thì có thể đặt mua ngay TẠI ĐÂY cho lành, giảm bớt tình trạng xem hình thì đẹp, mua xong thì không dùng được.

II, Các bước thực hiện

Bước 1: Sau khi in các bản vẽ, bạn dùng dao trổ để cắt các đường tạo cửa sổ và cửa ra vào trên bản vẽ. Nếu không có dao trổ thì bạn có thể đặt mua dao rọc giấy loại lưỡi cứng cũng được.

Sau khi khoét xong, chúng ta dùng tăm tre xếp đè lên bản vẽ đã được khoét ô ở bước 1. Chúng ta dùng keo 502 để dính các thanh tăm với nhau

Sử dụng màu nhuộm đỏ để nhuộm tăm tre mô hình trắng. Các bước nhuộm tăm tương tự như nhuộm que kem gỗ. Các bạn có thể xem video này để biết cách nhuộm:

Sau khi đã có tăm đỏ, bạn cắt chúng thành những mẩu nhỏ để tạo viền cho các ô cửa sổ

Sau khi tạo viền bằng tăm đỏ, chúng ta sẽ được một tấm hoàn chỉnh như thế này:

Tiếp tục sử dụng đến hình vẽ tiếp theo. Tương tự như bước 1, bạn sử dụng dao trổ để cắt đi những phần còn thừa

Dùng keo 502 để gắn các thanh tăm tre lại, tạo thành một mặt phẳng lớn

Đặt bản vẽ đã được chuẩn bị ở bước 5 lên miếng mặt phẳng bằng tăm tre ở bước 6, dùng bút chì vạch những đường theo bản vẽ.

Sử dụng dao trổ để khoét những vị trí thừa trên mặt phẳng tăm, sau đó cũng dùng tăm đỏ để tạo viền

Tới mặt thứ 3 của nhà, các bạn cũng làm tương tự các bước trước

Và chúng ta cũng sẽ được thêm một mặt khác của nhà

Cắt một tấm bìa mô hình kích thước 18*35cm

Gắn các que kem gỗ 2*15.0 lên bìa để tạo nền cho mô hình

Sử dụng đến bản vẽ mái cho nhà. Tính từ trên xuống, hình đầu tiên là gờ của mái, hình thứ hai là hình của 2 mái mà chút nữa chúng ta sẽ xếp chéo

Dùng que tăm đỏ xếm thành 2 mái giống với hình ở bước 12

Ghép các que tăm tre lại để tạo thành gờ trên mái nhà

Vậy là chúng ta đã chuẩn bị xong các mặt và một phần mái của nhà. Bây giờ sẽ ghép chúng lại

Sau khi đã ghép xong 4 mặt của nhà, chúng mình bắt đầu nối bóng LED cho nhà. Nếu bạn muốn nhà sáng buổi tối thì cần đến hệ thống đèn LED và hộp pin, còn không thì không cần chúng. Sơ đồ mắc bóng LED các bạn xem TẠI ĐÂY

Hộp pin được gắn phía sau nhà. Nên dùng hộp pin vì sẽ rất cơ động, có thể trang trí nhà ở nhiều vị trí. Mặt khác, đèn LED rất ít ngốn Pin nên rất tiết kiệm.

Dùng tới bản vẽ tiếp theo để tạo phần hộp phía trước cho nhà

Sau khi hoàn thiện hộp thì bạn gắn vào phía trước nhà

Gắn viền phía trước cho nhà

Làm tới hộp cho mặt bên của nhà với bản vẽ kế tiếp

Tương tự như bước trên, gắn hộp vào mặt bên cho nhà. Các bước gắn hộp, gắn mái, gắn ban-công ..v.v.. các bạn lưu ý là gắn bằng keo nến để mối gắn được bền

Bây giờ chúng ta gắn thêm phần mái bên và dàn hoa cho mặt bên. Dàn hoa được làm bằng các thanh tăm tre đan ô vuông với nhau. Nếu các ô vuông đều nhau được thì đẹp nhất, nhưng nếu không đều cũng… không sao, vẫn đẹp

Sử dụng hình vẽ tiếp theo để làm cầu thang trước cho nhà

Cầu thang sẽ có dạng hình hộp và các bạn cần 2 miếng như hình dưới

Gắn cỏ để tạo vườn cỏ cho nhà. Các bạn cần 2 tấm bìa kích thước 25*25 để ghép vào tạo thành tấm 50*50cm, sau đó gắn cỏ nhân tạo lên trên. Bạn nên chọn mua cỏ nhân tạo 1cm chuyên dụng cho mô hình. Cỏ này sau khi được xếp khít và gắn keo thì sẽ rất liền lạc, không bị lộ vết ghép. Trong hình phía dưới mình chỉ xếp chúng trước để ước lượng nên không xếp khít, nhưng nếu xếp khít thì sẽ không bị lộ vết ghép.

Xếp cây dừa cảnh hoặc bất kỳ cây nào bạn thích để trang trí cho sân vườn. Ở đây mình để dành chỗ cho ô tô vì vậy mình chỉ dùng 3 cây dừa. Còn nếu bạn muốn có một vườn cây thì có thể xếp nhiều cây hơn.

Xếp hàng rào bao quanh căn nhà. Cách làm hàng rào khá dễ, và sử dụng que kem gỗ 1*11.5cm để làm.