Top 18 # Xem Nhiều Nhất Video Cách Làm Cơm Rượu / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Jetstartakeontheworld.com

Cách Làm Cơm Rượu, Công Thức Làm Cơm Rượu Chuẩn Nhất / 2023

Nguyên liệu làm cơm rượu

Gạo nếp:

Có hai loại gạo nếp bạn có thể dùng để làm cơm rượu là gạo nếp trắng và gạo nếp cẩm. Nếu bạn muốn ăn cơm rượu nếp trắng thì bạn chọn loại gạo trắng. Ngược lạị, bạn chọn loại gạo cẩm để làm cơm.

Gạo nếp ngon nhất để làm cơm sẽ là loại gạo không chà bóng vỏ (còn nguyên lớp cám). Tuy nhiên, nếu bạn không mua được loại gạo thô như trên thì có thể chọn loại gạo đã chà bóng cũng không sao. Chuẩn bị khoảng 500 gram gạo nếp.

Men rượu: Bên cạnh gạo thì đây là nguyên liệu quan trọng tiếp theo và quyết định chính tới chất lượng của món. Bạn cần chọn kỹ men, tuyệt đối không được mua men tàu bởi nếu không thì có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn. Chuẩn bị khoảng 3 viên men, mỗi viên chừng 2 gram là được.

Nước lọc: Chuẩn bị loại nước lọc đã đun sôi và còn hơi âm ấp để thực hiện. Với lượng cơm rượu như trên thì bạn cần từ 300 – 400 ml nước.

Muối ăn: Muối ăn để nắm cơm trong quá trình ủ men. Chuẩn bị 2 thìa cafe muối ăn sạch.

Cách làm cơm rượu

Bước 1: Chuẩn bị gạo nấu cơm

Không giống với cách dùng gạo nếp khi nấu xôi, trong cách nấu cơm rượu này, phần chuẩn bị gạo sẽ hơi khác 1 chút. Nếu như đối với món xôi, bạn cần phải ngâm gạo từ 6 – 7 tiếng thì với món cơm rượu này, phần gạo nếp bạn chỉ cần vo sạch là được.

Cho gạo ra rá sau đó vo sạch, nhặt hết bụi bẩn, mày trấu. Sau khi vo xong, bạn để cho gạo ráo nước tự nhiên. Lưu ý là bạn không cần vo kỹ quá để tránh làm mất lớp cám dinh dưỡng của gạo.

Bước 2: Nấu cơm nếp

Sau khi vo gạo xong, bạn cho phần gạo vào nổi và cho tiếp vào gạo ¼ thìa cafe muối rồi trộn đều. Trộn xong, bạn cho nước vào nồi cơm sao cho phần nước này chỉ xâm xấp mặt gạo, không được nhiều quá.

Một cách dễ hiểu hơn đó là để có được cơm rượu ngon thì trước tiên, món cơm nếp của bạn cần phải hơi khô một chút, không được vừa hay nhão. Bởi thế, lượng nước bạn cho vào nấu cơm chỉ bằng 2/3 lượng nước tiêu chuẩn bạn vẫn nấu là được.

Bước 3: Chuẩn bị men rượu

Cho các viên men rượu vào một chiếc cối khô, sạch. Tiếp đến, bạn dùng chày để giã thật mịn phần men này. Giã xong, bạn dùng đũa hoặc tay đảo đều để men không bị dí chặt mà tơi bột là được. Trường hợp bạn muốn nhanh và men mịn hơn thì bạn có thể sử dụng tới máy xay sinh tố.

Bước 4: Làm cơm rượu

Chuẩn bị mọi nguyên liệu sẵn sàng xong, ở bước cuối này, bạn sẽ tiến hành làm cơm rượu và ủ cơm rượu. Đầu tiên, bạn đánh tơi phần cơm nếp. Tiếp đến, bạn xới cơm ra một khay phẳng, dàn đều và để cơm được nguội tự nhiên.

Trong lúc chờ cơm nguội, bạn pha 1 thìa cafe muối với khoảng 300 ml nước âm ấp. Pha đều xong, bạn kiểm tra xem cơm đã nguội bớt chưa. Khi chạm tay vào cơm thấy cơm ấm vừa là được.

Phần men đã giã nát, bạn đem chia làm hai phần. Rắc toàn bộ phần men thứ nhất lên bề mặt của cơm. Rắc xong, bạn lật mặt kia của cơm lên và rắc nốt phần còn lại. Cuối cùng, bạn dùng thìa và đũa đảo để cho men ngấm đều và kỹ vào với cơm.

Nhúng tay vào bát nước muối ấm đã chuẩn bị sau đó lấy từng phần cơm nhỏ và nắm chặt lại. Nắm cơm xong, bạn cho chỗ cơm này vào tô/bát sạch rồi bọc kín và để vào nơi khô ráo, thoáng mát từ 3 – 4 ngày là có thể thưởng thức.

Cách Làm Cơm Rượu Nếp Cẩm / 2023

Nguyên liệu:

– 500gr gạo nếp cẩm

– Men làm cơm rượu

Thực hiện:

– 500gr gạo nếp cẩm, Foody Nhà Quê sẽ đem đi rửa cho hết bụi và ngâm trong khoảng thời gian từ 4-6h đồng hồ. Quý vị và các bạn nên ngâm gạo nếp cẩm trước khi nấu để gạo ngậm nước khi nấu sẽ dễ hơn, nở đều hơn.

– Sau đó, cho vào nồi cơm điện bật bếp nấu như nấu cơm.

– Trong thời gian nấu cơm. Foody Nhà Quê sẽ chuẩn bị ít lá chuối đợi khi cơm nếp cẩm chín thì trãi cơm ra để trộn men. Lá chuối Foody Nhà Quê đã trãi đều và lau ráo nước.

– Khi nồi cơm điện bật qua nút hâm, Foody Nhà Quê sẽ xới đều cơm gạo nếp cẩm lên, đậy nắp lại và đợi thêm tầm 10p để cơm nếp cẩm chín hoàn toàn.

– Sau khi cơm nếp cẩm của Foody Nhà Quê đã thực sự chín. Foody Nhà Quê bới cơm ra sàn đã lót sẵn lá chuối. Trãi đều cơm lên mặt lá chuối tầm 1cm, không trải dày quá và cũng không đề cơm bị vón cục.

– Foody Nhà Quê sẽ rắc đều lên bề mặt của cơm gạo nếp cẩm ½ lượng men. Sau đó, Foody Nhà Quê tiếp tục lật mặt dưới của cơm lên và cũng rắc đều phần còn lại. Foody Nhà Quê dùng tay nhẹ nhàng trộn đều cơm gạo nếp và men với nhau.

– Tiếp theo là công đoạn ủ cơm rượu. Tùy vào mùa nắng nóng hay mùa mưa mà cách ủ của Foody Nhà Quê sẽ khác nhau. Hiện nay, thời tiết đang khá là nóng vì vậy Foody Nhà Quê sẽ ủ đơn giản. Foody Nhà Quê cho 2 miếng lá cuối vào cái rổ sạch, cho cơm gạo nếp cẩm đã trộn men vào và sử dụng tiếp miếng lá chuối để tủ kín bên trên. Đặt rổ vào trong một cái tô sứ sạch để khi cơm lên men ra rượu thì nước rượu nếp cẩm chảy vào đó. Tiếp theo Foody Nhà Quê cho vào một cái nồi sạch, và đậy nắp nồi lại. Foody Nhà Quê đem đặt trong tủ tránh ánh sáng và chờ tầm 3 đêm là sẽ có một mẻ cơm rượu thành phẩm như ý. Nếu vào mùa lạnh thì Foody Nhà Quê sẽ dùng thêm khăn quấn kín hết nồi và đặt nồi cạnh bếp để ủ nóng, mùa lạnh thì cơm rượu nếp cẩm lâu lên men hơn, tầm 5 ngày là quý vị và các bạn sẽ thu được mẻ cơm rượu thành phẩm.

Cách Làm Cơm Rượu Nếp Cẩm Ngọt / 2023

Thực hiện cách làm cơm rượu nếp cẩm tại nhà hoặc để bán sao cho đúng điệu và chuẩn hương vị nhất? Chẳng có quá nhiều bí quyết cho quy trình chế biến. Chỉ cần tham khảo một số bước làm sau đây các bạn đã có thể sở hữu một mẻ cơm rượu nếp cẩm ngon ngọt. Đảm bảo ai thưởng thức cũng mê cho xem.

Nguyên liệu chuẩn bị làm cơm rượu nếp cẩm

Lựa chọn loại gạo nếp than có màu tím tự nhiên

Cần lựa chọn loại gạo nếp cẩm ( nếp than ) có màu tím thẫm đặc trưng bắt mắt. Hạt gạo mẩy, tròn thon. Màu sắc gạo đảm bảo tự nhiên không bị phẩm màu. Bên cạnh đó gạo cần có mùi thơm nhẹ và dễ chịu.

Không nên lựa chọn loại gạo mới thu hoạch mà nên chọn gạo đã được thu hoạch với khoảng thời gian là 3 tháng. Nguyên nhân là bởi gạo mới trong quá trình ủ men rượu sẽ không được đậm vị. Cách tốt nhất là các bạn nên cho vài hạt gạo vào miệng để nhai thử. Nếu cảm nhận vị gạo nếp than ngon sẽ có mùi ngọt nhẹ.

Lựa chọn loại men rượu thuốc bắc

Men rượu có đặc trưng là tính cay và nóng. Tuy nhiên chúng sẽ tốt hơn rất nhiều nếu được làm từ nhiều loại thảo dược khác nhau.

Trong men rượu có chứa vi sinh vật. Chúng có tác dụng phân hủy tinh bột thành đường và biến dịch đường thành rượu. Tại mỗi địa phương có những bí quyết làm men rượu khác nhau. Để đảm bảo an toàn bạn nên chọn loại được làm thủ công từ 32 vị thuốc bắc.

Lựa chọn loại men màu trắng, tròn và to bằng miệng cốc. Hơi phồng nhẹ. Bên cạnh đó các bạn nên chọn loại men mới đặc trưng mà không bị mốc. Không nên chọn men rượu Tàu vì dễ gây ngộ độc, nhức đầu.

Bạn cũng quan tâm tới:

Hướng dẫn cách ủ làm cơm rượu nếp cẩm ngon ngọt

Bước 1: Cách nấu cơm rượu nếp cẩm

Trước tiên các bạn cần vo sạch gạo, loại bỏ bụi bẩn, đầu mày. Ngâm gạo nếp cẩm vào trong nước lạnh trong vòng từ 4-6 tiếng. Việc này sẽ giúp cho gạo nhanh được mềm và gạo nở sẽ đều, mềm hơn.

Vo lại gạo cho sạch, đổ toàn bộ vào trong nồi cơm điện. Sau đó nấu cơm như bình thường. Các bạn lưu ý không nên cho quá nhiều nước, nếp sẽ nhão, cơm rượu không ngon.

Đối với những cơ sở chuyên làm rượu, để nấu cơm khối lượng lớn lên tới cả 100kg/mẻ thì người ta sử dụng thay cho nồi cơm điện.

Sau khi cơm chín hãy trải đều vào khay tránh bị vón cục. Chờ cho cơm nếp nguội bớt. Khi sờ tay vào thấy âm ấm thì rắc men rượu. Chú ý không rắc men khi cơm nóng sẽ khiến cho men bị chết.

Bước 2: Chuẩn bị men rượu

Thông thường với 100gr men rượu các bạn có thể chế biến với 10kg gạo. Vì thế các bạn có thể điều chỉnh lượng men sao cho phù hợp.

Cho men vào cối giã mịn. Rắc 1 nửa men vừa xay mịn lên trên khay cơm nếp cẩm còn đang ấm. Dùng tay trộn đều cơm nếp và men rượu. Nên thực hiện đều tay và nhẹ nhàng để cơm không bị nát.

Bước 3: Ủ cơm rượu nếp cẩm

Khi đã trộn men rượu và trong cơm nếp, bạn để toàn bộ cơm vào trong hũ để ủ. Hãy đậy thật kín nắp hũ và để ở nơi thoáng mát. Sau khoảng 3 – 4 ngày. Cơm rượu tự dậy nước, tỏa ra hương thơm rất đặc trưng. Khi cơm lên men sẽ ra nước cốt, mặt cơm hơi bóng ướt là đã có thể dùng được rồi.

Cách Làm Cơm Rượu Lá Chuối Ngon Ngọt / 2023

Có thể nhiều người chưa biết, cơm rượu có tác dụng phòng ngừa tiểu đường, giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa các vấn đề tim mạch, thúc đẩy tiêu hóa, bổ sung sắt cho cơ thể ngăn ngừa thiếu máu, phòng các bệnh về xương khớp, giúp giảm cân, làm đẹp da…

Nguyên liệu:

– 500gr gạo nếp. (Để làm nên những mẻ cơm rượu ngon ngọt, đòi hỏi chúng ta phải chọn dc loại gạo nếp ngon và viên men chất lượng. Foody Nhà Quê đang sử dụng loại nếp ngỗng hạt to tròn đều, màu trắng trong, mùi thơm nhẹ dễ chịu.)

– 5-6 viên men làm cơm rượu ( tùy loại men)

– Sau khi ngâm, rửa sạch gạo thêm 1 lần nữa và có thể dùng nồi hấp hấp nếp hoặc dùng nồi cơm điện để nấu. Foody Nhà Quê sẽ nấu bằng nồi cơm điện và nếp đã ngâm nên cho nước xâm xấp mặt nếp. Quý vị và các bạn nếu nấu bằng nồi cơm điện thì nên chú ý mặt nước, nếu nước quá ít sẽ làm nếp bị khô, không đủ nước để lên men, ăn không có cảm giác chua. Ngược lại nếu nấu quá nhão thì nếp sẽ bị ướt, khi ăn cũng kém hấp dẫn hơn.

– Trong thời gian chờ nếp chín, Foody Nhà Quê sẽ đi giã men thành bột mịn. Với những loại men cứng hay to hơn quý vị và các bạn có thể cho vào máy xay để men dễ dàng có độ mịn hơn. Men cơm rượu Foody Nhà Quê đang dùng là viên men có xuất xứ từ Châu Đốc. Viên men màu trắng bằng hình cúc áo nếu để 1-2 ngày thì màu của viên men sẽ hơi ngã qua màu hanh vàng có vân lăn tăn nhẹ. Quý vị và các bạn dù chọn loại men nào thì cũng nên chọn men mới, không bị ẩm mốc để tạo ra thành phẩm mẻ cơm rượu chất lượng. Với loại men này Foody Nhà Quê dùng 5-6 viên cho 500gr nếp. Khi mua men sẽ có hướng dẫn số lượng trên bao bì hoặc hướng dẫn của người bán, với mỗi loại men khác nhau thì số lượng cũng khác nhau.

– Tiếp theo, qua phần lá chuối. Lá chuối trước khi dùng nên rửa sạch và lau khô. Giờ thì Foody Nhà Quê chỉ việc tước lá chuối để sẵn. Tước theo chiều ngang của lá tầm 3-4cm, chiều ngang bao nhiêu tùy theo quý vị và các bạn làm viên cơm rượu to hay nhỏ. Chiều dài thì tất nhiên là tùy theo lá chuối rồi, nếu ngắn thì chúng ta sẽ cho tầm 1-2 viên cơm rượu vào, dài thì cho 3-4 viên.

Lá chuối nên cắt sạch 2 bên đầu để khi cuộn cơm rượu được dễ dàng hơn và trong sạch sẽ, bắt mắt hơn. Lót phần lá chuối còn lại lên mâm để chuẩn bị khi cơm nếp chín thì trải cơm nếp ra.

– Nồi cơm nếp đã bật nút, Foody Nhà Quê sẽ xới đều, nếp đã chín được 90%, sau khi xới đều đậy nắp lại và đợi thêm tầm 5 phút để cơm nếp chín hoàn toàn.

– Sau khi cơm nếp đã thực sự chín. Chúng ta bới cơm nếp ra mâm đã lót sẵn lá chuối. Trãi đều cơm lên mặt lá chuối, không trải dày quá và cũng không đề cơm bị vón cục.

– Khi cơm gạo nếp đã gần nguội hoàn toàn, chúng ta tiến hành rắc men. Khi làm cơm rượu, quý vị và các bạn nên chú ý ở bước này. Canh khoảng thời gian rắc men vào sao cho lúc cơm nếp không còn nóng quá và cũng không nguội quá, sờ tay thấy mặt nếp còn hơi âm ấm là được. Nếu rắc men vào lúc cơm còn quá nóng thì men sẽ bị chết, rắc lúc cơm quá nguội thì men cũng không ăn được cơm và sẽ bị hỏng cả mẻ cơm rượu.

– Tiếp theo dùng tay ấn chặt mặt nếp, quý vị và các bạn có thể cho một miếng lá chuối lên bên trên mặt nếp và dùng thanh tròn cán chặt đều được. Dùng dao thấm nước muối vào và cắt nếp để chia thành những phần bằng nhau. Chia phần nếp sẵn để khi viên cơm nếp chúng ta dễ dàng lấy nếp để vo viên hơn và viên cơm rượu của chúng ta được đều hơn. Quý vị và các bạn có thể bỏ qua bước này đều được.

– Khi đã vo viên cơm nếp xong, Foody Nhà Quê sẽ cuốn cơm nếp cùng lá chuối. Lần lượt cuộn hết phần cơm nếp đã vo viên vào lá chuối và xếp vào dụng cụ ủ. Xếp lần lượt hết lớp này chồng tới lớp kia.

– Dùng lá chuối đậy lên bên trên, đậy kín nắp nồi lại. Và đem đặt trong tủ tránh ánh sang để ủ cơm rượu. Vì đang mùa nắng nóng nên chúng ta chỉ cần chờ tầm 2-3 ngày là sẽ có một mẻ cơm rượu thành phẩm như ý. Nếu vào mùa lạnh thì quý vị và các bạn nên dùng thêm khăn quấn kín hết nồi và đặt nồi cạnh bếp để ủ nóng, mùa lạnh thì cơm rượu lâu lên men hơn, tầm 4-5 ngày là sẽ thu được mẻ cơm rượu thành phẩm.

– Cơm rượu đã ủ được 2 đêm 3 ngày, giờ thì Foody Nhà Quê sẽ khui mẻ cơm rượu. Cơm rượu được ủ kĩ khi thành phẩm sẽ lên men đều, ra nước cốt, cơm rượu có màu trắng đẹp mắt. Khi giở mẻ cơm rượu ra chúng ta sẽ tận hưởng ngay mùi thơm lên men nồng nàn như rượu, lại thoang thoảng mùi thơm nhẹ nhàng của lá chuối. Cho miếng cơm rượu vào miệng cảm nhận ngay mùi thơm đặc trưng của cơm rượu, vị chua, cay cay nồng nồng, chút mặn, chút ngọt.