Top 9 # Xem Nhiều Nhất Đo Ph Bằng Giấy Quỳ Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Jetstartakeontheworld.com

Bạn Có Biết Cách Đo Độ Ph Của Nước Bằng Giấy Quỳ?

Trong nông nghiệp, độ pH đóng vai rất quan trọng. Nó là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nước ao nuôi, nước tưới. Vậy độ pH là gì và phải đo độ pH như thế nào? Bài viết này, Citi Farm sẽ giới thiệu đến bạn cách đo độ pH của nước bằng giấy quỳ. Đây được xem là phương pháp đơn giản và được nhiều người lựa chọn.

Độ pH là chỉ số đo hoạt động của các ion Hidro (H+) trong dung dịch. Nếu lượng ion H+ trong dung dịch nhiều và hoạt động mạnh thì dung dịch đó mang tính axit. Ngược lại, lượng ion H+ trong dung dịch ít và hoạt động yếu thì dung dịch đó mang tính bazo. Còn khi hydro (H+) cân bằng với lượng hydroxit (OH-) thì dung dịch trung tính. Khi đó, độ pH xấp xỉ 7 và được xem là mức cân đối nhất trong dung dịch.

Độ pH tác động đến sức sống của sinh vật do thay đổi về lý hóa của môi trường. Có thể nói, nếu độ pH trong dung dịch thích hợp, sinh vật sẽ phát triển rất tốt. Còn khi độ pH chênh lệch với nồng độ chuẩn thì sẽ dẫn đến tình trạng sinh vật chậm phát triển và dễ nhiễm bệnh.

Cách đo độ pH của nước bằng giấy quỳ

Sau khi biết được tầm quan trọng của độ pH, nhiều người, nhiều nhà đã bắt đầu chú trọng hơn trong vấn đề này. Và đo độ pH của nước bằng giấy quỳ là phương pháp đơn giản và ít tốn kém nhất, giúp bạn kiểm soát dễ dàng độ pH trong nước.

Bước 1: Nhúng một đầu giấy quỳ vào dung dịch cần đo nồng độ pH khoảng 10 giây.

Bước 2: Sau 10 giây, lấy giấy quỳ ra khỏi dung dịch và bắt đầu quan sát sự thay đổi.

Bước 3: Nhận định nồng độ pH bằng giấy quỳ bằng cách sau: nếu thấy giấy quỳ chuyển sang màu đỏ thẫm thì dung dịch này đang có tính axit cao, màu vàng biểu thị tính axit nhẹ và màu xanh lá cho thấy bazo trong dung dịch đang ở mức độ nhẹ.

Độ Ph Là Gì? Một Số Phương Pháp Đo Ph Của Đất

Bài viết này vườn ươm Tiến Đạt sẽ chia sẻ đến các bạn một số cách đo độ pH của đất (hay còn gọi là độ chua của đất). Mỗi giống cây trồng phù hợp với một chỉ số pH nhất định, nếu cao hơn hoặc thấp cây sẽ không thể sinh trưởng, hoặc sinh trưởng nhưng năng suất kém. Việc đo pH của đất rất quan trọng giúp định hướng loại cây trên đất trồng mới, hoặc cải tạo đất phù hợp với loại cây đang canh tác.

Chỉ số pH là gì?

pH hay chỉ số pH (còn gọi là độ pH) là một chỉ số có thang đo từ 1 đến 14. Phản ánh tính chất kiềm hay acid của một môi trường nào đó, trong bài viết này chúng ta sẽ đề cập đến độ pH của đất.

pH = 7 : Đất trung tính, không kiềm không acid, phù hợp với nhiều loại cây trồng

pH < 7 : Đất chua, phương pháp cải tạo chủ yếu là bón vôi bột để điều chỉnh

Trên thực tế các loại đất chủ yếu có độ pH từ 5.0 đến 8.0, tùy theo loại cây trồng mà ta phải điều chỉnh cho phù hợp. Các loại đất có độ pH nằm ngoài khoảng này thường không phù hợp để trồng trọt.

Cách lấy mẫu thử pH đất

Để có kết quả chính xác cho cả khu đất, ta nên lấy mẫu đất ở 5 vị trí trên khu đất (lấy ở 4 góc và ở trung tâm) nếu diện tích đất lớn, có thể tăng số lượng mẫu đất để có kết quả chính xác hơn. Ở mỗi vị trí lấy đất bà con đào hố 50 x 50 x 50 cm, sau đó dùng xẻng hoặc dụng cụ tương tự, xấn đất từ trên mặt đất xuống đáy hố với khoảng cách 40cm. Mỗi vị trí lấy 0.5 kg đất

Sau đó trộn đều các mẫu đất với nhau, phơi khô, tán nhỏ, loại bỏ rác, tạp chất và rễ cây. Cân lấy 100g rồi cho vào chai nhựa chứa 0.5 lit nước sạch (nước cất càng tốt) khuấy đều, để lắng 30 phút, rồi chắt lấy phần nước để đo pH

Những cách đo pH của đất

Để đo pH của đất, có nhiều phương pháp: đo bằng máy, đo bằng giấy pH, đo bằng hóa chất.

Đo pH đất bằng máy do pH:

Máy đo cho kết quả chính xác hơn, có thể sử dụng nhiều lần, tuy nhiên chi phí đầu tư máy cao, việc bảo dưỡng khó khăn. Máy này bà con có thể liên hệ với các đại lý thuốc bảo vệ thực vật để tự trang bị, khi mua máy sẽ có hướng dẫn sử dụng đi kèm. Cách đo thường là nhúng kim đo vào mẫu thử, trên máy sẽ có đồng hồ hiển thị chỉ số pH của mẫu thử

Đo pH đất bằng hóa chất:

Đo bằng hóa chất thường ít được sử dụng, do phải điều chế hóa chất và phải đảm bảo độ tinh khiết của hóa chất đó mới có kết quả chính xác, thường chỉ áp dụng trong các phòng thí nghiệm, hoặc người có chuyên môn về hóa chất. Các chất thường dùng như sau:

Methyl Red: Biến thành màu đỏ khi pH từ 4 trở xuống, biến thành màu vàng khi pH từ 7 trở lên. Giữa khoảng pH 4 và pH 7, dung dịch đổi màu từ đỏ, đỏ cam, cam, và vàng.

Bromthymol Blue: Chuyển thành màu vàng ở pH 6 trở xuống và màu xanh dương ở pH từ 8 trở lên, giữa pH 6 – pH 8 dung dịch sẽ chuyển từ màu vàng sang vàng xanh, xanh lá cây, sang xanh dương.

Phenolphthalein: Khi ở pH < 8 sẽ không có màu và sẽ đổi màu đỏ ở pH trên 10. Do đó, khi sử dụng dung dịch đổi màu để đo pH, chúng ta chỉ có thể đo được pH trong khoảng cố định nào đó thôi chứ không thể nào xác định cụ thể là nước có pH chính xác là bao nhiêu. Ví dư như trong trường hợp sử dụng Bromthymol Blue, ta chỉ biết được pH của nước hoặc thấp hơn 6 (khi nước có màu vàng), từ 6-8 (khi nước có màu chuyển tiếp), hoặc cao hơn 8 (khi nước có màu xanh dương).

Đo pH đất bằng giấy đo pH (giấy quỳ tím):

Đây là phương pháp thường được nhiều bà con sử dụng, do chi phí rẻ, kết quả cho độ chính xác cao, dễ thực hiện. Để đo bằng phương pháp này, bà con chỉ cần ra các đại lý thuốc bảo vệ thực vật, mua một hộp giấy đo pH, sau đó nhúng giấy vào dung dịch mẫu thử, giấy thử sẽ đổi màu, bà con chỉ cần so sánh màu với bảng màu in trên nắp hộp, có 14 thang màu tương ứng với 14 thang đo pH

Tìm kiếm : đo ph đất, cách đo ph đất, cach do ph cua dat

#03 Cách Đo Độ Ph Trong Nước Đơn Giản

là chỉ số quan trọng trong đời sống nó được nhắc đến nhiều trong: nước (sinh hoạt, nước cấp, nước bể bơi, nước nuôi trồng,..), đất, da, mỹ phẩm, hóa chất,..

Trong bài hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về độ pH nước là gì, cùng bật mí vài cách đo độ pH trong nước siêu chính xác, đơn giản, nhanh theo kinh nghiệm đúc kết thực tế của mình, một người từng thử dăm mười cách phổ biến nhất hiện nay cho biết.

Để sử dụng nước một cách hiệu quả, tối ưu cho từng mục đích cụ thể (để uống, để sinh hoạt, để nuôi trồng thủy sản,..) người ta cần xác định độ pH trong nước là bao nhiêu, có những thành phần gì, độ đục trong, độ nhiễm khuẩn…

Thang màu thể hiện các mức độ pH khác nhau tương ứng với màu sắc khác nhau

Độ pH bên trong nước là một chỉ số định tính về tính chất hóa học của nước trên thang từ 0.00 đến 14.00. Người ta quy định:

Thang điểm pH là một hàm số Logarit, tức nước có pH = 9 thì độ kiềm hơn 10 lần nước có độ pH = 8 và gấp 100 lần nước có pH = 7 (khoảng cách mỗi bậc là 10 lần, hai bậc là 100 lần..).

Người ta đo độ pH trong nước để làm gì?

Việc gì cũng có mục đích cụ thể của nó, người ta xác định pH nước là để kiểm tra:

+ Tiên liệu sự ảnh hưởng của nước tới các vật chứa nước, cơ thể người khi uống

+ Sự phù hợp khi châm hóa chất (nước bể bơi)

+ Đánh giá khả năng ăn mòn

3 cách tốt nhất để đo độ pH trong nước

Một cách rất hiệu quả, đơn giản, hiển thị kết quả nhanh, chính xác, cụ thể đến phần thập phân, dễ dàng mang theo, chạy bằng pin đó là dùng bút đo độ pH trong nước.

2. Dùng máy đo độ pH của nước

Hiện tại Hanteco đang cung cấp dòng sản phẩm sử dụng khá đơn giản, nhỏ gọn và độ chính xác cao đang bán rất chạy bạn có thể tham khảo giá và cách thực hiện tại:

3. Cách đo độ pH bằng dung dịch phenol

Cách đo độ pH trong nước bằng dung dịch phenol này chỉ xác định được trong khoảng không kiểm tra được con số chính xác như 2 cách trên. Tuy nhiên, lý do gì tôi lại đưa nó vào là 1 trong 3 cách đo nồng độ pH nước tốt nhất? Là bởi vì chi phí đầu tư thấp, có những nguồn nước không cần đo chính xác đến mức tuyệt đối (như nước bể bơi).

Giấy Quỳ Tím Là Gì? Quỳ Tím Hóa Xanh Đỏ Như Thế Nào?

Quỳ tím hay còn có tên gọi khác là giấy quỳ tím. Đây là một loại giấy đã được tẩm thêm dung dịch etanol. Ngoài ra cũng có thể được tầm từ màu rễ các loại cây địa y như Roccella và Dendrographa. Do màu gốc của loại giấy này là màu tím nên được gọi là giấy quỳ tím.

Hiện nay, vẫn chưa ai biết được thời gian ra đời của loại giấy này. Nhưng theo một số nguồn tin thì quỳ tím được sử dụng từ những năm 1930 tại Tây Ban Nha. Khi đó, quỳ tím được các thầy thuốc sử dụng để phục vụ cho công việc khám chữa bệnh. Đến những năng đầu của thế kỷ 16 thì giấy quỳ ngày càng phổ biến. Từ đó, ngành công nghiệp sản xuất quỳ tím ra đời song tên gọi vẫn chưa được thống nhất.

Đến những năm 1670, các nhà khoa học mới bắt đầu tìm hiểu chi tiết về loại giấy này. Tuy nhiên, ban đầu, loại giấy này chỉ được sử dụng để phân biệt axit (nếu giấy quỳ chuyển đỏ) và bazo (nếu giấy quỳ chuyển xanh). Sau một thời gian nghiên cứu thì các nhà khoa học đã nhận thấy thêm các công dụng của loại giấy màu và loại giấy này đã được sử dụng nhiều hơn trong công nghiệp và nghiên cứu hóa học cho đến ngày nay.

Trong các phòng thí nghiệm, chúng ta chỉ cần sử dụng một mẩu giấy quỳ rồi nhỏ vài giọt dung dịch hóa chất vào là đã có thể kiểm tra tính axit/ bazo của các loại chất đó.

Tuy nhiên, giấy quỳ tím chỉ có tác dụng phân biết chứ không thể đo được độ chính xác của độ mạnh và yếu của tính axit/ bazo. Chính bởi vậy, để xác định được độ mạnh yếu của các chất thì các bạn cần sử dụng các loại thiết bị khoa học kỹ thuật tiên tiến để đo các chỉ tiêu như nồng độ pH,…

Hiện nay, quỳ tím được sử dụng nhiều nhất dưới dạng giấy và chia làm hai loại: xanh và đỏ.

Giấy quỳ đỏ: được sản xuất bằng cách xử lý giấy trơn và một loại thuốc nhuộm màu đã được ngâm bởi axit sunfuric loãng vừa đủ và được sấy khô bằng cách tiếp xúc với không khí.

Giấy quỳ xanh: loại sản phẩm này thường được sử dụng để thử các loại acid và giấm. Khi nhúng giấy quỳ xanh vào dung dịch trong thí nghiệm, giấy quỳ xanh sẽ chuyển sang màu đỏ nếu dung dịch có tính acid và giữ nguyên màu nếu dung dịch ở điều kiện cơ bản.

Bên cạnh đó, quỳ tím còn được chia thành 2 dạng khác là quỳ tím ẩm và quỳ tím khô. Trong đó, nếu cho giấy quỳ tím khô nếu được cho vào bình đựng khí amoniac thì quỳ tím không đổi màu; khi cho giấy quỳ ẩm vào bình đựng khí thì quỳ ẩm sẽ chuyển sang màu xanh.

Một trong số các thắc mắc thường gặp nhiều nhất hiện nay là quỳ tím có hóa trị là mấy?

Theo đó, quỳ tím là một chất chỉ thị giúp kiểm đo độ pH và nhận biết tính axit, bazơ của dung dịch.

Trong điều kiện trung tính (pH = 7) thì quỳ tím có màu tím hoặc màu vàng (màu ban đầu của giấy quỳ)

Nếu quỳ tím gặp nước và nước có độ pH là 7, sẽ không đổi màu.

Vậy nên có thể nhận thấy màu sắc biến đổi phụ thuộc vào giá trị pH của dung dịch. Bởi vậy giấy quỳ tím KHÔNG có hóa trị.

Theo chia sẻ thì quỳ tím không gây độc hại cho cơ thể của con người do vậy không chỉ được sử dụng trong lĩnh vực nghiên cứu hóa học, quỳ tím còn được sử dụng rất rộng rãi ở nhiều ngành nghề khác nhau như: sử dụng để đo độ PH của đất trong nông nghiệp hay kiểm tra sức khỏe trong y tế.

Kiểm tra tình trạng sức khỏe bằng cách sử dụng quỳ tím để kiểm tra nước tiểu vào buổi sáng

Nếu thấp hơn và giấy quỳ chuyển màu đỏ tức là máu đã bị axit o ăn chay hoặc ăn. Vì vậy hãy điều chỉnh lại chế độ ăn uống cho phù hợp với sức khỏe.

Nếu giấy quỳ chuyển sang màu xanh tức là nước tiểu có chứa nhiều kiềm.

Dùng quỳ tím thử rỉ ối cho các mẹ bầu cũng bằng cách kiểm tra nước tiểu

Nếu độ ph trên 8 mà đến mức gần 9 thì có khả năng nước tiểu có thể bị lẫn nước ối và mẹ bầu đang gặp phải tình trạng bị rỉ ối và cần theo dõi kỹ càng.

Quỳ tím có khá nhiều công dụng trong cuộc sống. Bởi vậy, các sản phẩm quỳ tím đang được tìm kiếm để chọn mua khá nhiều. Hiểu được nhu cầu sử dụng của khách hàng nên giấy quỳ tím cũng đang được bày bán rất nhiều địa chỉ khác nhau.