Top 9 # Xem Nhiều Nhất Cách Tạo Ebook Online Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Jetstartakeontheworld.com

Tự Tạo Ebook Bằng Microsoft Word

Định dạng ebook

Có hơn 20 loại định dạng ebook phổ biến hiện nay. Mặc dù một số định dạng đọc được trên nhiều loại thiết bị nhưng người dùng sẽ thấy rằng không có một định dạng nào có thể đọc được trên mọi thiết bị. Trên hết, do kích thước màn hình khác nhau giữa các thiết bị vì vậy kích thước trang, định dạng ảnh và những thành phần khác cũng khác nhau.

Nếu muốn ebook của mình có thể đọc được trên nhiều thiết bị, bạn sẽ cần lưu nó dưới nhiều định dạng. Bạn phải dự định trước loại e-reader trước khi bắt đầu thay đổi định dạng. Lựa chọn loại e-reader sẽ quyết định định dạng có thể sử dụng và từ đó ta sẽ cần tìm hiểu những đặc tả chính xác về mỗi thiết bị để có thể thiết kế ebook sao cho hợp lý.

Những định dạng ebook phổ biến nhất là những định dạng mà hầu hết thiết bị đều có thể đọc được, bao gồm văn bản thuần, Adobe PDF, ePub và HTML. Hầu hết các e-reader cũng có thể hiển thị ảnh mặc dù một số thiết bị như Kindle của Amazon chỉ có màn hình đen trắng. Nếu muốn mọi người sẽ đọc ebook của mình trên một e-reader màn hình đen trắng thì hãy đảm bảo ảnh vẫn nhìn tốt với hai màu đen và trắng.

Thiết kế ebook trong Word

Trong Word, người dùng có thể lưu file định dạng doc, pdf và html sau đó sử dụng những chương trình khác để chuyển đổi file thành định dạng mình cần.

Để bắt đầu, hãy tạo một Word document mới. Nếu định tạo nhiều sách, hãy thiết kế một bố cục cơ sở và lưu dưới dạng một Word template để sử dụng cho mỗi cuốn sách mới.

Thêm trang tựa đề

Bắt đầu với phần trang tựa đề, gõ tựa sách, tựa đề phụ và tên tác giả cùng những chi tết khác cần xuất hiện ở đây. Chọn kiểu văn bản và thay đổi định dạng bằng cách kích vào Title style trong Styles gallery trên thẻ Home của thanh công cụ Ribbon. Chọn kiểu văn bản cho đề mục con và kích Subtitles style (Nếu nó không xuất hiện trong danh sách Style gallery, nhấn Ctrl-Shift-S) để hiển thị hộp thoại Apply Styles, gõ Subtitle vào trường và kích Apply).

Chọn và định dạng lại tất cả văn bản khác trên trang đề mục. Chẳng hạn như, người dùng có thể chọn style Emphasis cho phần tên tác giả và các thông tin khác.

Nếu một style không định dạng văn bản theo ý người dùng, sửa style bằng cách kích chuột phải vào tên nó trong Style gallery và chọn Modify. Thay đổi phông chữ, kích thước chữ và thiết lập khác theo ý muốn trong hộp thoại Modify Style và kích OK để áp dụng thay đổi. Tất cả văn bản được định dạng với style đó sẽ thay đổi tự động để đúng với những thiết lập mới.

Định dạng chương cho ebook

Thêm tiêu đề và chân trang

Để làm cho các trang trông chuyên nghiệp hơn, hãy bổ sung tiêu đề hiển thị tựa sách và chân trang có đánh số trang. Kích thẻ Insert trên thanh công cụ Ribbon và kích Header. Từ danh sách, chọn Edit Header để tạo tiêu đề. Kích Header & Footer Tools/ Link to Previous để tách liên kết giúp cho các phần khác nhau có thể có tiêu đề khác nhau. Bây giờ gõ tựa sách vào tiêu đề và sử dụng một kiểu style để định dạng lại nó.

Vẫn ở chương đầu, chọn Insert/ Footer/ Edit Footer và chọn lại Header & Footer Tools/ Link to previous (nếu cần) để tách liên kết giữa chân trang của phần này và chân trang phần trước. Kích vào khu vực chứa chân trang. Trên thanh công cụ Ribbon, kích Page Number/ Bottom of Page và sau đó chọn một style cho số trang (như Page Number 2).

Bây giờ, chọn Page Number/ Format Page Number và kích Start at. Thiết lập giá trị 1 và kích OK. Kích Close Header and Footer để trở lại document.

Định dạng chương kế tiếp

Để thiết lập chương kế tiếp, chọn Page Layout/ Breaks/ Page và tiếp tục thêm tựa đề chương, đầu đề con. Định dạng sử dụng cùng style như ở chương 1. Làm tương tự cho các chương còn lại.

Lưu thành template để có thể sử dụng lại

Để lưu dạng thiết kế thành một template, chọn File/ Save As và trong danh sách xổ xuống ” Save as type“, chọn Word Template (*.dotx). Kích Templates dưới tên ‘ Microsoft Word’ trong góc trên cùng bên trái của hộp thoại Save As. File sẽ được lưu trong thư mục Templates. Gõ tên cho template và kích Save.

Để tạo một ebook mới theo template này, chọn File/ New/ My Templates và sau đó chọn template đã tạo từ danh sách Personal Templates. Kích OK.

Lưu ở nhiều định dạng khác

Sau khi hoàn thành xong cuốn sách và muốn lưu nó dưới định dạng đặc biệt khác, trước hết hãy lưu nó dưới một định dạng gốc có trong Word. Nếu bạn cần một file dạng rtf hay html, chọn File/ Save As và chọn Rich Text Format (*.rtf) hoặc Web Page (*.htm; *.html) từ danh sách Save As. Gõ tên file và kích Save.

Nếu bạn cần một file pdf, chọn File/ Save & Send/ Create PDF/XPS document và kích nút Create PDF/XPS. Gõ tên ebook và chọn tùy chọn tối ưu mong muốn rồi kích Publish.

Công cụ Word cho người dùng nhiều tùy chọn để thay đổi định dạng một ebook đầu ra dưới dạng pdf hay chuyển đổi nó sử dụng trình chuyển đổi trực tuyến hoặc phần mềm tải về máy. Trông thì có vẻ phức tạp, nhất là trong lần đầu thực hiện. Chúng tôi khuyến nghị người dùng nên áp dụng cho một hay hai chương sách trước để kiểm thử template thiết kế cùng phương pháp đỏi định dạng mong muốn để đảm bảo mọi thứ vận hành như ý muốn trước khi đầu tư nhiều thời gian và công sức vào định dạng toàn bộ tài liệu.

Mặc dù không phải là công cụ có thể tạo ra mọi định dạng ebook hiện hành, nhưng Word lại có bố cục tùy biến và linh hoạt, rất thuận tiện để định dạng sách. Hơn nữa, định dạng file doc được sử dụng rộng rãi do đó mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy cách để chuyển nó sang bất cứ một định dạng ebook nào mà mình mong muốn.

Cách Tạo Ebook Azw3 Chuẩn Đẹp Bằng Word

Bài viết này để phục vụ mọi người có thể tạo nên một cuốn ebook chuẩn đẹp. Tất cả nội dung trong bài viết đều dựa trên kinh nghiệm cá nhân của bản thân mình. Nó được viết vào đầu năm 2019 và trải dài suốt quá trình trưởng thành của mình trong 1 năm qua. Thế nên nội dung bài hướng dẫn sẽ có thể hơi non nớt vì ngay khi biết thêm điều gì mình đều tổng hợp lại vào bài.

Nhưng đảm bảo rằng bài viết sẽ cực kì trực quan và dễ hiểu, phù hợp với mọi đối tượng. Đặc biệt là nó rất dễ làm quen vì nó dùng phần mềm quen thuộc nhất cho dân văn phòng và cực kì đại chúng, đó là Microsoft Word.

Và, tại sao cần phải làm ebook khi có quá nhiều trên mạng rồi nhỉ:

Không phải sách nào cũng có, và đôi khi chỉ có trên các webside đọc online, nhưng bạn lại cần ebook để đọc trên kindle. Không có ai làm cả nên bạn cần tự làm lại.

Các sách mới, cần phải Ocr mới có cơ. Ocr ra xong thì cần phải làm lại ebook rồi.

Đầu tiên các bạn phải tải về và đọc file word này.

Cách sử dụng bài hướng dẫn này Đầu tiên các bạn phải đọc phần đầu về “Css” và “Quy trình làm một Ebook”. Ở trong các phần mình cũng làm các link nhỏ để đến một phần giải thích chi tiết cho phần đó. Để đến link đó các bạn giữ Ctrl và chuột phải vào link.

Một chú ý trong phần này, các bạn nên đọc kĩ phần setting trong word để set một lần duy nhất để có thể dùng cho sau này.

Đầu tiên để không có code rác trong file ebook sau convert.

File word của bạn sẽ có đủ các phím tắt giúp thao tác nhanh cho chỉnh sửa tài liệu.

Thứ hai là sau khi có file word rồi, các bạn phải dùng phần mềm Calibre. Sau đó chỉnh sửa metadata và Convert sang Azw3. Nếu bạn là người không quá cầu kì vào trình bày đẹp mắt. Thì lúc này file này đã có thể sử dụng được luôn rồi. Và nếu chưa biết dùng về Calibre. Hãy mở file hướng dẫn lên vào:

Rồi, nếu bạn cần có file sách nuột nà hơn. Bạn phải làm một bước quan trọng nữa là biên tập lại trong Calibre. Lúc này các bạn phải đọc phần “Biên tập trong Calibre”. Và đến mỗi mục quan trọng, các bạn nên tìm thêm ở “Mẹo nhỏ khác”. Để biên tập thì ban đầu mới làm quen sẽ rất khó, nhất là với các bạn chưa bao giờ sử dụng các phần mềm biên tập bao giờ.

Nhưng đừng lo, vì các bạn chưa dùng nên mới không bị quen và lệ thuộc vào phương pháp và gặp được phương pháp này. Mình xin bảo đảm là phương pháp dễ nhất . Cơ mà nó vẫn đủ đáp ứng để làm một file sách đỉnh cao, đẹp và đầy đủ hết những gì mà file sách có. Nhất là nếu bạn giỏi thiết kế và trình bày thì file sách của bạn sẽ đẹp hơn người khác làm cơ.

Đặc biệt với sách PDF bản được làm lại từ word, thì phần text rất chuẩn, mình có hướng dẫn cách “Chuyển đổi file PDF” trong bài viết. Đây coi như là phương pháp đầu tiên trong các phương pháp xử lý với file PDF.

Tạo Ebook Dạng Azw3, Epub Bằng Calibre Book Edit

Nếu bạn đang sở hữu một máy đọc sách, hoặc muốn tạo sách điện tử và copy vào điện thoại, máy tính bảng để đọc mà công cần kết nối internet thì bài viết này dành cho bạn. Ở bài này, mình sẽ hướng dẫn các bạn tạo ebook dạng azw3, epub bằng Calibre Book Edit.

I. Tại sao lại chọn azw3 và epub để tạo sách điện tử

azw3 (hay azw) là định dạng của Amazon. Họ sử dụng định dạng này trên các thiết bị đọc sách của họ. Với định dạng azw3 bạn có thể sử dụng nhiều kiểu chữ, và nhiều kiểu định dạng khác nhau. Ngoài ra định dạng này còn hỗ trợ cả video và âm thanh. Vì là định dạng sách của Amazon nên nó chỉ phổ biển trên các thiết bị của Amazon. Các máy đọc sách khác như: nook, kobo không sử dụng được định dạng này. Đối với các thiết bị như: Android, iOS, PC, có thể cài thêm phần mềm để đọc dạng sách này.

epub là định dạng ebook phổ biến nhất trên thế giới. Lý do epub là một định dạng mở, sử dụng miễn phí và không có nhà cung cấp độc quyền. Định dạng epub cũng hỗ trợ hình ảnh, đồ họa SVG, các yếu tố tương tác hay cả video. Vì tính phổ biến của nó, bạn có thể đọc định dạng này trên các loại máy đọc sách. Riêng Kindle không hỗ trợ đọc sách định dạng này. Với các máy như: Android, iOS, PC bạn cần cài thêm phần mềm để đọc được định dạng sách này.

II. Sử dụng phần mềm nào để đọc ebook trên PC

Bạn nên sử dụng Calibre để quản lý và đọc sách điện tử. Ngoài ra, Calibre còn có thể chuyển đổi định dạng sách qua lại giữa nhiều định dạng.

Nếu bạn chưa dùng Calibre bao giờ sẽ thấy hơi khó khăn. Tuy nhiên, dần dần bạn sẽ thấy đây là một phần mềm quản lý và đọc sách vô cùng tốt.

Ở bài viết này. Mình sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng Book Edit của Calibre để tạo ebook dạng azw3 hoặc epub.

Bạn chọn phiên bản phù hợp với máy tính của mình. Sau khi tải và cài đặt, hãy bắt đầu tạo sách.

bạn cần nhớ vị trí cài đặt của phần mềm. III. Tạo Ebook dạng azw3, epub 1. Tạo ebook mới dạng azw3 (epub làm tương tự)

Đầu tiên, bạn hãy vào thư mục cài đặt của Calibre. trong đó có 3 thư mục là: Calibre, Calibre Library, Calibre Settings. Bạn hãy vào thư mục Calibre và tìm Book-Edit. Xem hình H1.

Sau khi bạn tạo một ebook mới. Một cửa sổ hiện ra, bạn hãy điền tên sách và tên tác giả. Chọn ngôn ngữ là Tiếng Việt với sách được viết bằng tiếng Việt.

Bây giờ, bạn hãy nhìn xuống dưới và thấy có 3 nút. Bạn hãy chọn Epub hoặc Azw3 tùy vào nhu cầu của mình.

Khi bạn chọn định dạng epub hoặc azw3 xong thì một cửa sổ hiện lên. Lúc này, bạn chọn vị trí lưu sách.

bạn nên lưu ra desktop cho dễ tìm. Sau này làm xong bạn có thể di chuyển nó sang chỗ khác cho dễ quản lý.

Hãy đặt tên sách (mũi tên 1) và bấm Save (mũi tên 2). Trong ví dụ này, mình sẽ tạo ebook với định dạng azw3. Với dạng Epub, các bạn làm tương tự.

2. Bước chuẩn bị nội dung cho sách điện tử azw3 (epub làm tương tự)

Khi mới tạo ebook, sẽ có một file mẫu trống ban đầu để bạn copy sách. Để thống nhất các chương sau này, bạn hãy bấm chuột phải và xóa file mẫu này đi. (Xem H7).

3. Copy nội dung vào ebook azw3 (epub làm tương tự)

Nếu bạn đã có sẵn nội dung file sách/truyện được lưu ở dạng html thì bạn hãy bỏ qua bước này và xem tiếp bước 4.

Một cửa sổ hiện ra. Bạn hãy nhập tên chương vào.

Ví dụ: Chương 1: Bắt đầu.html

Lưu ý: cuối tên các chương phải có phần đuôi là .html

Bấm OK để kết thúc việc đặt tên.

Sau khi tạo ra các chương sách/truyện. Bạn hãy copy nội dung vào từng chương.

Paste nội dung vào đây…

Bạn làm tương tự với các chương khác, lần lượt cho tới hết tất cả các chương.

Nếu bạn làm theo cách này, bạn hãy bỏ qua bước 4 và xem tiếp bước 5.

Hãy tìm đến nơi bạn lưu trữ các file nội dung dạng html mà bạn đã tải về trước đó.

Bấm Ctrl + A để chọn tất cả file rồi bấm Open để nhập các file này vào ebook azw3

Tải Ebook Truyện Miễn Phí

Vui lòng nhập tên tài khoản Email của bạn. Bạn sẽ nhận được một liên kết để tạo mật khẩu mới qua email.

Tên tài khoản hoặc Email

← Quay lạiEbook Truyện