Cách Trồng Tùng La Hán Và Tạo Dáng Cây Cực Đẹp

--- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Uốn Tỉa Cây Tùng La Hán Từ Dân Chơi
 • Ý Nghĩa Cây Tùng La Hán Và Cách Chăm Sóc Hiệu Quả
 • Ngắm Vua Phi Lao Bonsai Miền Bắc, Giá 1,5 Tỷ Chủ Nhân Chưa Quyết Bán
 • Những Cách Tạo Dáng Chụp Ảnh Với Váy Xòe Dễ Thương Và Thu Hút
 • Thần Chú Tạo Dáng Với Váy Xòe Chuẩn Hoa Hậu Trong Mọi Chuyến Du Lịch
 • Kỹ thuật trồng cây Tùng La Hán bonsai đúng là không phải đơn giản nhưng với người yêu cây cảnh, đam mê sáng tạo thì việc tạo ra được những cây Tùng La hán đẹp lại không phải chuyện khó.

  Đặc điểm cây Tùng La Hán làm say đắm giới mê cây cảnh

  Tùng La Hán là loài cây có nguồn gốc ở Trung Quốc, Nhật Bản, cây được nhập về Việt Nam và ngày càng phát triển rộng khắp.

  Lá của cây Tùng La Hán mọc so le, có dạng hình xoắn ốc, dày, cứng và có màu xanh đậm. Lá cây bền, ít rụng và xanh quanh năm. Quả của cây Tùng La Hán có dạng hình trứng, khi chín có màu đỏ tía nhìn giống ông La Hán khoác áo cà sa nên cây có tên gọi là Tùng La Hán.

  Chính vì những đặc điểm và ý nghĩa của Cây Tùng La Hán nên nó được xếp vào hàng cây cảnh quý hiếm nhiều người chuộng và trồng ở khắp nơi như công viên, đình chùa, khuôn viên các công trình văn hóa, sân vườn biệt thự, tiểu cảnh… Cây được trồng thành hàng hay trồng kết hợp với các loại cây trồng viền, cây cỏ nền tạo cảnh quan xanh thu hút người chiêm ngưỡng.

  Nhiệt độ thích hợp trồng cây Tùng La Hán

  Tùng La Hán là cây thân mộc nên có thể chịu hạn tốt, thích nhiệt độ nóng ẩm từ 18-25oC. Tuy nhiên Tùng La Hán là loài cây chịu lạnh kém nên vào mùa Đông lá thường cằn cỗi.

  Đất trồng cây Tùng La Hán

  Trồng cây Tùng La hán có thể thích hợp ở nhiều loại đất khác nhau nhưng nên trồng trên đất thịt để khi bứng cây không bị rã bầu. Thành phần đất trồng cũng có thể lựa chọn là mụn dừa và trấu. Khi dưỡng cây con trong bầu có thể trộn thêm phân hữu cơ đã oai mục, với tỉ lệ 20-30% phân hữu cơ, 30% vỏ trấu, 40-50% sơ dừa.

  Kỹ thuật trồng cây Tùng La Hán

  Nói về kỹ thuật trồng cây Tùng La Hán bạn có thể áp dụng theo phương pháp gieo hạt hoặc chiết cành và giâm cành. Nếu dùng phương pháp giâm cành trong bầu sẽ rất thuận tiện cho việc chăm sóc. Cành giâm trong giai đoạn vườn ươm phải đạt độ cao 15 – 20 cm, đặt cây trong bóng râm 30 – 45 ngày, sau đó có thể đưa ra nắng. Khi cây được 80cm trở lên mới đem trồng xuống đất.

  Còn đối với phương pháp gieo hạt. Bạn chỉ cần đợi tới khi quả chín đỏ, tức là thời điểm hạt đã già. Tiến hành lấy quả và gieo toàn bộ số hạt vào trong một khay đất mịn được chuẩn bị từ trước. Sau đó để vào nơi râm mát, giữ ẩm thường xuyên. Sau khi gieo hạt được khoảng từ 1-2 tháng, tùng la hán bắt đầu phát triển thành cây con. Bạn chỉ cần chờ đợi cho cây cứng cáp và đánh ra ngoài trồng. Bạn có thể gieo hạt Tùng quanh năm nhưng thích hợp nhất vào đầu mùa Xuân.

  Cách chăm sóc cây Tùng La Hán

  Phòng trừ sâu bệnh

  Do là cây ưa sáng nên nếu trồng trong nhà cần phải cho cây ra nắng thường xuyên để cây tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Cây có khả năng chịu hạn, nhưng nên cung cấp đầy đủ lượng nước cần thiết để cây phát triển tốt. Có thể phun bổ sung phân bón lá nhưng nên nhớ không tưới phân khi cây đang ra đọt.

  Trong quá trình trồng cây Tùng La Hán cần phải chú ý tới 2 loại sâu đó là rầy mềm và sâu vẽ bùa. Chúng tấn công khi cây vừa ra đọt non. Để phòng trừ cần phải ngắt hết lá đã có hiện tượng úa, héo hay sâu ăn lá sau đó tiến hành phun bằng thuốc đặ trị theo sự hướng dẫn.

  Cách tạo thế bonsai cho cây Tùng La Hán

  Để có thể tạo tán và thế đẹp cho cây Tùng La Hán đầu tiên hãy làm sạch bằng cách ngắt bỏ mọi đọt lá nhỏ xuất hiện từ thân của cành tùng, kể cả các lá già và toàn bộ những chi thứ chúi đầu hướng xuống đất. Hãy tỉa làm sao để nhìn cây Tùng có độ thoáng chỉ giữ lại những chi khỏe mạnh

  Bước tiếp theo la tiến hành bấm ngọn. Trước khi bấm ngọn, bạn thấy những đọt non vọt tương đối mạnh mẽ. Bạn hãy bấm bỏ những ngọn vượt này cho tới vùng biên của lá. Nên nhớ khi cây Tùng không ra đọt không nên cắt tỉa vì như vậy có nghĩa là Tùng đang phát triển không tốt. Nếu cây chưa phát triển mạnh mà uốn tỉa sẽ lại càng yếu.

  Khi cành đã được gọn sạch tiến hành buộc dây. Thông thường người ta sẽ dùng cỡ dây khoảng 1,5 mm khắp các chi thứ của cành Tùng. Nhờ xếp chi tỏa đều, những điểm phát tán của ngọn chi thứ trong cành sẽ có đủ điều kiện để phát triển tốt.

  Do đặc điểm sinh lý của cây Tùng là lá phải ngửa hứng sương mới phát triển khỏe mạnh được. Do đó bạn sẽ phải nắn vuốt làm sao cho mọi lá của cây đều hướng lên trời để cây tùng bonsai có thể phát triển bình thường được.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bắt Kịp Xu Hướng Tạo Dáng Chụp Ảnh Dành Cho Bạn Gái Mỗi Khi Đi Du Lịch
 • Cách Tạo Dáng Trước Máy Ảnh Cực Chất Cho Nam Và Nữ Chỉ Với 7 Chiêu
 • Cách Làm Cv Xin Việc Trên Máy Tính Đơn Giản Chưa Từng Thấy
 • Cách Làm Cv Xin Việc Trên Máy Tính Đơn Giản
 • 16 Công Cụ Cv Tool Miễn Phí Để Tạo Mẫu Cv Xin Việc
 • Cách Chọn Thế Cây Tùng La Hán.

  --- Bài mới hơn ---

 • Cung Cấp Cây Tùng La Hán Nhật , Vạn Niên Tùng, Tùng Bonsai Giá Rẻ
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cây Phi Lao
 • Tìm Hiểu Về Chân Váy Xòe Và Cách Mix Đồ Với Chân Váy Xòe Cho Các Cô Nàng Công Sở
 • ” Bỏ Túi Ngay” Cách Tạo Dáng Chụp Hình Đi Tiệc Giúp Bạn Nổi Bật Nhất
 • 9 Cách Tạo Dáng Chụp Ảnh Đầm Dài Dự Tiệc Đẹp Như Sao
 • 1. Lời nói đầu.

   Tùng La Hán hay còn được gọi và Vạn Niên Tùng, thường được giới chơi cây cảnh ưa thích. Với những người yêu thích Tùng La Hán họ thương sưu tầm những cây có thế lạ và đẹp. Một cây Tùng La Hán đẹp thì trước tiên phải là một cây khỏe mạnh, gốc cây to khỏe có nhiều rễ nổi lên, cành lá được phân bố hợp lí và có khoảng cách thích hợp và một trong những yếu tố để lựa chọn cây đó là cây phải có thế đẹp. Thế của cây rất quan trọng trong việc nhìn nhận xem cây đó có đẹp hay không, xét về gốc độ nghệ thuật thì một cây Tùng La Hán có thế đẹp là cây phải có hình dáng, đường uốn chuẩn, toán lên vẻ sáng tạo của người làm cây.

  2. Cách chọn thế cây Tùng La Hán.

   Thế thác đổ: Cây Tùng La Hán thế này khá độc lạ bởi vì thân cây được người thợ uốn mềm mại tự nhiên ngả xuống , ngọn cây được bẻ cong rồi vươn lê. Nhìn toàn cảnh toát lên vẻ như cây bị gió thổi mạnh lả xuống nước tạo thành từng bậc nên được gọi là thế thác đổ. Những cây có thế này khá được yêu thích, với những người có niềm đam mê với cây cảnh nghệ thuật thì tất nhiên là họ không bao giờ có thể bỏ qua được những cây Tùng La Hán có thế cuốn hút như vậy được.

   Thế Vũ Trụ: Đây cũng là một loại thế khá được ưa thích và được tìm kiếm nhiều, những cây Tùng La Hán được các nghệ nhân tạo thế vũ trụ khi hoàn thành có hình dáng khá đẹp mắt và rất được quan tâm. đối với thế cây nàythì yêu cầu cây phải thuộc dạng lâu năm, thân to, khỏe, sần sùi, cây thường được thợ uốn thành hình quạt tỉa lúp búp và ngọn thì được uốn gần như hình nón không vươn cao quá. Ý nghĩa của thế này tượng trưng cho sự đầy đủ và sum suê, trường tồn vĩnh cửu.

   Thế phượng vũ: Đối với thế cây này chúng ta có thể hình dung theo kiểu chim phượng đang múa, có 2 rễ nổi cao thành 2 chân, cây có 4 cành và ngọn là 5 tán. Cành thứ nhất uốn xèo ra phía sau làm đuôi chim, hai cành tả hữu uốn xèo ra thành hình cánh chim đang múa, phải uốn cho uyển chuyển mềm mại như cánh chim múa. Cành phụ che thân làm hầu, ức tươi. Thế cây này mang tính thẩm mỹ rất cao, đòi hỏi nghệ nhân phải có tay nghề cứng. thế cây này còn tượng trưng cho tính tươi vui yêu đời, lạc quan trong cuộc sống.

   Thế ngũ phúc:Thường thì những cây Tùng La Hán có thế như này đều là những cây cao to, cây có bốn cành và một ngọn ,các cành uốn bằng không bị võng, đối hành 5 tầng theo lối chi tứ diện. Thế ngũ phúc to cao đẹp hơn thế Phước, Lộc, Thọ ý muốn chúc tung cao hơn nữa là Phước, Lộc, Thọ, An, Khang, nghĩa là phúc tốt lành may mắn, có lộc giàu nhiều ruộng đất, có thọ là sống lâu trăm tuổi, An là sống yên ổn không bị xáo trộn, có khang là sống êm ải, vui vẻ thoải mái.

   Thế xuy phong: Tùng La Hán có thế xuy phong hay như chúng ta vẫn còn được biết với tên gọi khác là xiêu phong. Đây là thế cây khá đặc biệt, thường thì cây Tùng La Hán sẽ nghiêng khoảng 30-40 độ như lúc bị gió đẩy nhưng gốc phải to khỏe để trụ lại giữ được thăng bằng cho cây, tàn nhánh uốn chiết thành tứ diện vươn cao nhưng có khả năng chống gió , cây có 4 tàn và 1 ngọn và cành uốn về phía gốc. Đối với thế này thì thường sẽ đi kèm với bộ gồm có ba cây, một cây nghiêng bên trái là cây dương, cây nghiêng bên phải là cây âm. Chính giữa là một cây trung bình đứng thẳng.

   Thế huyền chi lạc địa: Đây là thế không được phổ biến lắm như các thế khác, nhưng nếu để nói về nghệ thuật thì thế huyền chi lạc địa chắc chắn là được đánh giá rất cao, thế này rất khó tìm kiếm và uốn hình. Thế này thường rất phức tạp ở phần gốc có rễ ngoằn nghèo hình thú, thân long được uốn cong kỹ lưỡng , các nhánh tán cây gãy cúp theo ngũ chi hiệp nhất và vươn lên mạnh mẽ đón nhận ánh nắng mặt trời. Ý nghĩa của thế này muốn nói lên sức sống mãnh liệt ở những lúc tàn lụi nhất vẫn không thể ngăn nổi ý chí kiên cường, không chịu khuất phục số phận mà vẫn vươn lên.

  – Bên trên là một số thế cây phổ biến và đẹp được nhiều người yêu thích hiện nay. Làng vườn Bách Thuận hị vọng với bài viết này quý khách có thể hiểu thêm về các thế cây Tùng La Hán. Nếu như Quý khách có nhu cầu về một cây Tùng La Hán có thế đẹp và lạ mà còn đang phân vân chưa biết nên mua ở đâu thì hãy nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi hoặc để lại tin nhắn, làng vườn chúng tôi sẽ liên hệ lại cho quý khách ngay.

  3. TẠI ĐÂY Quý khách có nhu cầu tìm hiểu mẫu mã, giá cả và mua Cây Tùng La Hán có thế đẹp tại làng vườn Bách Thuận vui lòng xem:

  Trân trọng cảm ơn và chúc quý khách chọn được cây Tùng La Hán có thế đẹp ưng ý!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Gợi Ý Tạo Dáng Chụp Ảnh Cưới Tuyệt Đẹp Cho Đôi Uyên Ương
 • Những Chàng Trai Mạnh Mẽ “hứng Gạch” Để Tạo Dáng Bên Sen Hồng
 • Mặc Yếm Tạo Dáng Bên Sen, Chàng Trai Bị “ném Đá” Tơi Tả
 • Hướng Dẫn Cách Tạo Cột Và Ngắt Cột Cho Văn Bản Word
 • Cách Tạo Cv Xin Việc Trên Điện Thoại Đơn Giản Và Ấn Tượng
 • Cách Chăm Sóc Cây Tùng La Hán Bonsai Đẹp

  --- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Nhân Giống, Chăm Sóc Cây Tùng La Hán
 • Hướng Dẫn Trồng Cây Tùng La Hán Ra Tán Đẹp
 • Bật Mí Top 10 Cách Tạo Dáng Chụp Ảnh Cho Bé Gái Đẹp Và Độc Các Mẹ Nên Biết
 • 20 Tư Thế Tạo Dáng Thần Thánh Mà Cứ Đưa Máy Lên Chụp Là Đã Có Hình Du Lịch “chất Lừ”
 • Cách Tạo Dáng Chụp Ảnh Cưới Ngoại Cảnh Cực Đẹp
 • post on 2022/03/01 by Admin

  Đặc điểm và nguồn gốc cây tùng la hán bonsai

  Cây tùng la hán có tên tiếng Nhật là Kusamaki hay Inumaki, tiếng Trung là luo han song. Là một loài cây cảnh thuộc họ Thông tre có nguồn gốc từ Nhật Bản và Trung Quốc thường được trồng làm cảnh trong công viên, vườn nhà. Cây thuộc loại cây gỗ lớn, có thể chịu hạn tốt, cành nhánh nhiều, dài, mọc ngang hay rủ xuống. Lá hình giải hẹp, thuôn nhọn ở đỉnh, ít rụng và xanh quanh năm, gốc có cuống ngắn, màu xanh bóng ở mặt trên, hơi xám ở mặt dưới có hạt tròn màu tím nhạt.

  Những tác phẩm kinh điển được làm từ cây tùng la hán được cho là hiếm có khó tìm trong làng cây cảnh bonsai việt nam. Có giá trị nghệ thuật lớn đảm bảo các yếu tố cổ, kì, mỹ tức là cổ kính, kì lạ và có mỹ thuật. Mỗi loại cây tác giả gửi gắm tâm hồn của mình vào tác phẩm và thú chơi cây cảnh là một trong những thú vui tao nhã nhất hướng con người hòa hợp với thiên nhiên cây cảnh nhất.

  Ý nghĩa phong thủy

  Cây tùng la hán là biểu trưng cho chữ “thọ” mang ý nghĩa như một lời chúc sức khỏe, trường thọ. Ngoài ra cây tùng la hán còn mang nhiều ý nghĩa phong thủy khác giúp xua tán những buồn phiền, xua tan những điều xui xẻo và mang đến tài lộc, vận may, an khang và hạnh phúc cho gia chủ. Cây có thể chồng thành chậu nhỏ trong đất dùng làm cây cảnh đặt trên bàn phòng khách, bàn làm việc hoặc sảnh ra vào của ngôi nhà sẽ phát huy được tác dụng phong thủy rất tốt.

  Cây tùng la hán được trồng thành hàng hay trồng kết hợp với các loại cây trồng khác tạo nên một vẻ xanh ngời thu hút nhiều người chiêm ngưỡng.

  Kỹ thuật trồng cây tùng la hán bonsai

  Kỹ thuật trồng cây tùng la hán bonsai đúng không phải là đơn giản. Đối với người đam mê yêu cây cảnh, sáng tạo thì việc tạo ra cây tùng la hán đẹp thì không phải là chuyện khó.

  Về nhiệt độ: cây tùng la hán là cây có thể chịu hạn tốt thích hợp khí hậu nắng ẩm từ 18 đến 25 độ C. Tuy nhiên tùng la hán là cây chịu lạnh kém nên vào mùa đông lá thường cằn cõi.

  Đối với đất trồng: Cây thích hợp trồng với nhiều loại đất khác nhau nhưng nên trồng trên đất thịt để khi bứng cây không bị dã bầu. thành phần đất trông cũng có thể lựa chọn vừa và trấu. khi giữ cây con trong bầu có thể trộn thêm phân hữu cơ đã hoai mục với tỉ lệ 20- 30% phân hữu cơ, 30% vỏ trấu, 40-50% xơ dừa.

  Nói về kỹ thuật trồng cây tùng la hán bạn có thể áp dụng theo phương pháp gieo hạt và triết cành hoặc dâm cành.

  Sử dụng phương pháp dâm cành: Nếu dùng phương pháp này trong bầu đất sẽ rất thuận tiện cho việc chăm sóc cây cảnh. Cành dâm trong giai đoạn vườn ươm phải đạt độ từ 15-20cm đặt cây trong bóng râm 30-45 ngày. Sau dó có thể đưa ra nắng, khi cây cao khoảng 80cm trở lên mới được đem trồng xuống đất.

  Phương pháp gieo hạt: Còn đối với phương pháp gieo hạt bạn chỉ cần đợi tới khi quả chín đỏ tức là thời điêmmr hạt đã già. Tiến hành lấy quả và gieo toàn bộ số hạt vào trong một khay đất mịn được chuẩn bị từ trước. Sau đó để vào nơi có bóng râm và giữ ẩm thường xuyên. Sau khi gieo hạt từ 1-2 tháng tùng la hán bắt đầu phát triển thành cây con. Bạn chỉ cần chờ đợi cho cây cứng cáp và đem ra ngoài trồng. bạn có thể gieo hạt cây tùng quanh năm nhưng thích hợp nhất là vào thời điểm đầu mùa xuân.

  Cách chăm sóc cây tùng la hán

  Do là cây ưa sáng cho nên nếu trồng trong nhà cần phải thường xuyên đưa cây ra chỗ nắng thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Cây có khả năng chịu hạn nhưng nên cung cấp đầy đủ lượng nước cần thiết để cây phát triển tốt. Có thể bổ sung phân bón, nhưng nên nhớ không tưới cây khi cây đang ra đợt.

  Phòng trừ sâu bệnh: Trong quá trình trồng cây tùng la hán cần phả chú ý tới hai loại sâu đó là rầy mềm và sâu vẽ bùa. Loại sâu bệnh này tấn công cây khi cây ra đọt non, để phòng trừ cần phải ngắt hết lá đã có hiện tượng úa, héo hay sâu ăn lá. Sau đó tiến hành phún bằng thuốc đặc trị theo sự hướng dẫn.

  Cách tạo thế bonsai cho cây tùng la hán

  Để có thể tạo dáng và thế đẹp cho cây tùng la hán. Đầu tiên hãy làm sạch bằng cách ngắt bỏ ngọn đọt lá nhỏ xuất hiện từ thân của cành tùng kể cả cắt lá già những thứ, những chi thứ chúi đầu xuống đất. hãy tỉa làm sao để cây tùng có độ thoáng chỉ giữ lại những chi khỏe mạnh.

  Bước tiếp theo là tiến hành bấm ngọn, trước khi bấm ngọn bạn thấy những đọt non, vọt tương đối mạnh mẽ. bạn hãy bấm bỏ những ngọn nguột này cho tới vùng biên của lá. Nên nhớ khi cây tùng không ra đọt, không nên cắt tỉa vì như vậy có nghĩa là cây tùng đang phát triển không tốt. Nếu cây chưa phát triển mạnh mà uốn tỉa sẽ khiến cây lại càng yếu. khi cành dã được gọt sạch tiến hành buộc dây. Thông thường người ta sẽ dùng dây cỡ 1.5mm nhờ sét chi tỏa đều những điểm phát tán của ngọn chi thứ của cành sẽ có đủ điều kiện để phát triển tốt. Do đặc điểm sinh lý của cây tùng là lá phải ngửa để hứng sương mới phát triển và khỏe mạnh được. Do đó bạn sẽ phải nắn vuốt làm sao cho mọi lá của cây đều hướng lên trời để cây tùng bonsai có thể phát triển bình thường được.

  Tìm hiểu thêm

  Top 10 cây tùng bonsai đẹp nhất

  Cây tùng la hán dáng long

  Đến với nhà vườn Thanh hải ở huyện Nam Điền, tỉnh Nam Định cây tùng la hán dáng long dáng đẹp mắt khiến nhiều người chơi cây cảnh mê mẩn trước vẻ đẹp của nó. Với chiều cao 1.8m chiều rộng tán cây là 2.5m, cây tùng la hán dáng long ở Nam Định phải khiến nhiều người chơi cây cảnh cảm thấy ngỡ ngàng và thích thú với loại cây này.

  Cây tùng kim cương

  Là cây có thân gỗ, khỏe mạnh, cành dẻo dùng làm uốn lượn tạo dáng bonsai rất đẹp. Đầu ngọn lá cây thuôn dài có góc cạnh chóp nhọn. Ngoài ra cây còn mang ý nghĩa của sự vững bền, sự trường tồn trong cuộc sống cũng như con đường sự nghiệp công danh.

  Cây tùng thơm để bàn

  Tùng thơm là cây trồng dùng khá phổ biến ở rất nhiều nơi. Đây là cây dạng thân gỗ, màu nâu sẫm, cây có nhiều cành nhánh, những tán cây rộng xung quanh tạo dạng tháp rất tự nhiên. Lá cây Tùng thơm thuộc dạng lá kim mọc xum xuê trên cành cây, có màu xanh giống màu lá chuối non. Thích hợp dùng để bàn hoặc trang trí nội thất, đô thị,…

  Cây tùng liễu

  Nuôi cây là cả một quá trình nghệ thuật bạn biết đấy cây tùng liễu vốn mệnh danh là hoàng tử sắc đẹp trong họ cây tùng. Cây khoác lên mình bộ áo xanh tươi tràn đầy sức sống với lá hình kim mọc thẳng và chắc chắn.

  Cây tùng la hán bách tán

  Cây có tốc độ sinh trưởng mạnh mẽ, là cây ưa nắng nhưng cũng có thể chịu được bóng. Cây tùng bách tán sống thích hợp ở những nơi có đất cát, thoát nước tốt. Cây có khả năng chịu được khô hạn, gió mạnh. Cây có quả dạng hình cầu, lúc quả non có màu xanh lúc già thì sẽ chuyển sang màu nâu đất trên quả có các mắt, nhìn khá giống với quả của cây thông.

  Cây tùng cối

  Với thân cây có màu nâu, vỏ cây sần sùi, có nhiều vết nứt, lớp vỏ cây khá dày. Lá của cây phát triển theo từng búi, nếu dặt vị trí cây ở nơi mát thì lá sẽ bung ra thành những lá nhỏ hơn. Lá của loại cây này rất nhỏ so với cây cảnh khác và có màu xanh tươi rất đẹp. Nhựa của cây có mùi thơm nhẹ đặc trưng, hơn nữa trong thân cây có lõi màu đen và cứng khó cho việc uốn chi.

  Cây tùng đuôi ngựa

  Là cây thân gỗ có vỏ dày màu nâu xám ở phía gốc cây và đỏ nhạt ở phía trên. Cây có lá hình kim hợp thành từng đôi có màu xanh thẫm. Cây rất thích hợp để ở vị trí bàn làm việc, sân vườn, phòng khách,… giúp không gian trở lên thoải mái hơn và gần gũi với thiên nhiên hơn.

  Cây tung la hán dáng huyền

  Ngày xưa cây tùng la hán rất hiếm, ngày nay thú chơi cây cảnh được nhân rộng nên cây tùng la hán được nhiều người biết đến. Với khả năng sống bền bỉ nên được coi là loài cây phong thủy mang lại sự thịnh vượng, may mắn, phồn vinh. Không những thế mà quanh năm cây còn mang sắc xanh đến không gian trong lành tươi mát cho môi trường sống.

  Cây tùng lá kim

  Thuộc dạng cây bụi bò phủ mặt đất cao khoảng 50cm hoặc hơn, các lá thường xắp xếp vòng xoắn hình chữ x, lá cây có màu xanh xám trông lạ mắt. Đối với chậu cây tùng lá kim này có thể trang trí cho cả nội thất hoặc ngoại thất đặc biệt là các quán cafe sân vườn, phòng khách,…

  Cây tùng búp

  Có nguồn gốc thuộc vùng bắc châu á, cây tùng búp thường mọc ở vùng núi cao chịu hạn, chịu rét tốt và lá cây xanh quanh năm. Cây có lá non hình kim lúc già có hình dạng vảy, lá dày mọc xếp hình quanh cành. Cay tùng búp là cây ưa sáng. Cây phát triển khá chậm nên cần có sự chăm sóc tỉ mỉ.

  keyword: Cây tùng la hán bonsai

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ý Nghĩa Cây Tùng La Hán? Tác Dụng, Cách Trồng Và Chăm Sóc
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Tùng La Hán Nhật
 • Cách Tạo Dáng Chụp Ảnh Đẹp Chất Chuẩn Fashionista
 • Cách Tạo Dáng Chụp Ảnh Với Áo Dài Đẹp Dành Cho Trẻ Em
 • 21 Tư Thế Tạo Dáng Trong Chụp Ảnh Trẻ Em
 • Cung Cấp Cây Tùng La Hán Nhật , Vạn Niên Tùng, Tùng Bonsai Giá Rẻ

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cây Phi Lao
 • Tìm Hiểu Về Chân Váy Xòe Và Cách Mix Đồ Với Chân Váy Xòe Cho Các Cô Nàng Công Sở
 • ” Bỏ Túi Ngay” Cách Tạo Dáng Chụp Hình Đi Tiệc Giúp Bạn Nổi Bật Nhất
 • 9 Cách Tạo Dáng Chụp Ảnh Đầm Dài Dự Tiệc Đẹp Như Sao
 • Chia Sẻ Ebook Tài Liệu WordPress Tiếng Việt Full
 • Đứng đầu trong bộ tứ Tùng – Cúc – Trúc – Mai, Tùng luôn là cây cảnh cao quý, được giới thượng lưu, chơi cây ưa chuộng sưu tầm. Không còn quá xa lạ, Tùng Vạn Niên hay Vạn Niên Tùng, Tùng La Hán hay La Hán Tùng được các gia đình trồng trong khuôn viên sân vườn biệt thự, khuôn viên công viên,… không những mang lại vẻ đẹp sang trọng, đẳng cấp mà còn chứa đựng nhiều giá trị phong thủy tốt.

  Những điều bạn nên biết về Tùng La Hán – Vạn Niên Tùng

  Cây Tùng La Hán, hay còn được gọi là La Hán Tùng, Vạn Niên Tùng, Tùng Vạn Niên… có tên khoa học là Podocarpus macrophyllus, tên tiếng anh là Podocarpus chinensis. Cây thuộc họPodocarpaceae (Thông tre). Vạn Niên Tùng có nguồn gốc từ Trung Quốc sau đó du nhập vào các nước Ấn độ, và các nước Đông Nam Á. Ở Việt Nam, khi cây du nhập chủ yếu được trồng cảnh ở những gia đình thượng lưu, giàu có, hiện nay cây được trồng rộng rãi từ Bắc vào Nam.

  Tùng La Hán trồng trong chậu thường cao từ 2 đến 4m, với những cây lâu năm, trồng ngoài tự nhiên, thì có thể cao lên đến 10-15m.

  Tùy vào nguồn gốc khác nhau nên Vạn Niên Tùng cũng được chia thành nhiều loại, ở Việt Nam thường phổ biến nhất là Vạn Niên Tùng Đài Loan, Vạn Niên Tùng La Hán và Vạn Niên Tùng kim cương.

  Các loại cây Vạn Niên Tùng

  Đặc tính sinh thái, sinh học của cây Tùng La Hán Nhật

  Tùng được xem là một trong những loài cây cảnh giá trị, toát lên vẻ đẹp sang trọng, tinh tế riêng mà khó có loài cây nào sánh kịp. Tùng La Hán là cây thân gỗ, cành nhánh phân nhiều, xếp tầng. Thân khỏe khoắn, rắn chắc với những tán lá dày, tận dụng vẻ ngoài sần sù của cây rất thích hợp để tạo dáng bonsai, tạo nên những hình dáng cây độc đáo, như một cây cổ thụ nhỏ, tạo nên sự huyền bí cho chậu Tùng bonsai.

  Cây có lá dạng lá kim, kích thước lá dài tầm 5-7cm, tùy thuộc vào tuổi thọ của cây và cách gieo trồng, chăm sóc. Lá mọc thưa, xen kẽ nhau, khi non có màu xanh nhạt rồi dần chuyển sang sẫm. Cây ít rụng lá và lá thường xanh tốt quanh năm.

  Tùng La Hán hiếm khi thấy hoa. Hoa của cây màu vàng nhạt, có dạng bông tự thuôn dài, có nhiều hoa li ti trên bề mặt. Cây kết quả có hình tròn, màu đỏ, phía trên đầu có phần hạt ngoài màu xanh.

  Vạn Niên Tùng ưa khí hậu ẩm, mát mẻ. Cây có tốc độ sinh trưởng tương đối nhanh, khỏe và ít bị sâu bệnh.

  Cây Tùng La Hán kết quả

  Ý nghĩa , công dụng của Tùng La Hán – Vạn Niên Tùng:

  Cây Vạn Niên Tùng La Hán có ý nghĩa đại diện cho tuổi thọ, sức khỏe, sự phồn thịnh, và mang lại phong thủy may mắn, tài lộc cho gia chủ. Cây với dáng đẹp, được tạo bonsai trang trí nội ngoại thất:

  • Cây Tùng La Hán được trồng ngoài trời, làm tiểu cảnh sân vườn biệt thự, phối cảnh công trình cảnh quan, các công trình công cộng khác như công viên, đình chùa,… Nhất là đối với các thiết kế sân vườn Nhật Bản, sẽ thật là thiếu sót nếu thiếu vắng bóng dáng của những cây Tùng bonsai trong trang trí tiểu cảnh.
  • Cây được nhiều người trồng trước cửa, tiền sảnh, lối đi tại các công ty, văn phòng, trang trí nội – ngoại thất tại các nhà hàng, khách sạn, khu du lịch…
  • Là một trong những cây trồng tiểu cảnh ven hồ đẹp, hoặc trồng ở các hồ cá koi sân vườn, trong hòn non bộ thác nước,…
  • Bên cạnh đó, cây La Hán Tùng giúp thanh lọc CO2, bụi bẩn,… mang đến bầu không khí trong lành, mát mẻ giúp mọi người cảm thấy thư thái và tinh thần minh mẫn hơn. Màu xanh của cây cũng giúp không gian luôn tươi mới, tràn sức sống.
  • Tùng La Hán còn được những người yêu cây cảnh sưu tập, trưng bày triễn lãm tại các câu lạc bộ về cây cảnh.
  • Những chậu Vạn Niên Tùng bonsai mini độc đáo có thể được dùng làm tiểu cảnh để bàn, trang trí văn phòng hay phòng khách, …

  Trồng cây Tùng La Hán trong sân vườn Nhật Bản

  Cây Tùng trong phong thủy còn được tin rằng trồng cây sẽ giúp tránh được khí xấu, trừ tà, mang đến sự thịnh vượng và những điều may mắn cho gia chủ.

  Hướng dẫn cách nhân giống và chăm sóc cây Vạn Niên Tùng

  Vạn Niên Tùng có thể được nhân giống bằng phương pháp vô tính là giâm hoặc chiết cành. Bầu ươm cây nên dùng giá thể xơ dừa trộn với phân hữu cơ hoai mục và tro trấu theo tỉ lệ 5:2:3. Nên để bầu ươm nơi bóng râm hoặc nơi có mái che từ 45-60 ngày sau đó có thể đưa cây ra ngoài nắng. Khi cây lớn, cao tầm 80cm thì có thể trồng vào chậu mới hoặc nơi vườn cần trồng và nên trồng cả bầu ươm.

  Khi chăm sóc cây Tùng La Hán cần chú ý đến những sâu hại thường gặp ở cây như rệp sáp, sâu vẽ bùa,… xuất hiện khi cây lên ngọn mới. Cây cũng hay gặp nấm hại gây bệnh khô đầu ngọn hay lở cổ rễ. Khi cây có dấu hiệu bệnh, nếu không đủ kinh nghiệm, bạn nên hỏi ý kiến của các chuyên gia để được tư vấn điều trị bệnh cho cây. Không nên tùy ý dùng thuốc, nếu không có thể làm tình trạng bệnh của cây thêm nghiêm trọng và có thể dẫn đến chết cây.

  Chăm sóc cho cây Vạn Niên Tùng, Tùng La Hán cần chú ý đầy đủ đến các yếu tố đất, nước, ánh sáng, nhiệt độ, cả chế độ dinh dưỡng của cây để có được những cây Tùng cảnh đẹp nhất

  Đất: Vạn Niên Tùng có thể trồng thích nghi trên nhiều loại đất nên không có nhiều yêu cầu cao về dất trồng. Tuy nhiên vẫn nên trồng cây với đất giàu mùn, và có độ thoát nước tốt thì cây sẽ phát triển nhanh hơn.

  Nước: Cây Tùng La Hán có khả năng chịu hạn cao, nhu cầu nước trung bình. Khi cây còn non, có thể tưới nhẹ cây mỗi sáng. Đối với những cây trưởng thành, có thể tưới đẫm 2-3 lần/tuần, hoặc quan sát khi đất se khô thì tưới. Không nên để đất quá khô có thể ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây.

  Ánh sáng: Cây Vạn Niên Tùng ưa sáng nên thích hợp trồng nơi có nhiều ánh sáng mặt trời, nên tránh trồng cây ở những nơi râm mát, nếu trồng nội thất nên đặt cây ở những nơi thoáng, ánh sáng tự nhiên có thể chiếu tới được và thỉnh thoảng nên đem cây ra ngoài nắng.

  Phân bón: Bổ dung phân hữu cơ và NPK 3 tháng 1 lần để cây có thể sinh trưởng tốt hơn

  Ươm giống cây Vạn Niên Tùng Kim Cương

  Giá cây Vạn Niên Tùng, Tùng La Hán có đắt không?

  Vạn Niên Tùng hay Tùng La Hán trên thị trường có đa dạng nhiều mức giá khác nhau. Có cây vài triệu, những cũng có khi có giá vài chục, vài trăm và cũng có thể lên đến vài tỷ cho giá của một cây Vạn Niên Tùng. Để xác định được giá trị của cây Tùng La Hán, người ta thượng dựa vào các yếu tố như:

  Tuổi đời của cây: Giá cây Tùng La Hán tỉ lệ thuận với tuổi đời của cây. Bởi Tùng chủ yếu được trồng cảnh bonsai nên cây càng có tuổi đời lâu thì vỏ cây sẽ càng sần sùi, tạo nên vẻ huyền bí, cổ kính, uy nghi cho thế cây. Vậy nên những cây Tùng La Hán Nhật có tuổi đời vài tháng hay vài năm thường giá không quá cao, chỉ khoảng vài triệu đồng, còn những cây từ 20-50 hay 100 tuổi thì con số vài tỷ đồng có thể nói lên giá trị không hề nhỏ của cây.

  Thế, dáng của cây Vạn Niên Tùng: Điều mà bất kỳ ai chơi cây cảnh đều quan tâm, đó chính là thế cây của tùng bonsai. Mỗi dáng cây bonsai mang đến những ý nghĩa riêng và có giá trị khác nhau. Tùy vào thẫm mỹ của từng người để định giá cho cây. Đối với những thế cây bonsai đẹp, mức giá cũng không hề nhỏ, rất khó để đánh giá chính xác giá trị của cây.

  Giá cây Vạn Niên Tùng, La Hán Tùng

  Tóm lại, nếu bạn muốn sở hữu một chậu cảnh Vạn Niên Tùng, Tùng bonsai trang trí cho sân vườn biệt thự, hay tiểu cảnh trong nhà thì cũng cần đầu tư một khoảng kha khá.

  Đơn vị cung cấp cây cảnh sân vườn, cây cảnh bonsai giá rẻ, uy tín

  Bạn đang tìm kiếm những cây Tùng cảnh để làm đẹp không gian của mình hay muốn mua làm quà tặng? Sân Vườn Trúc Xinh là một trong những đơn vị cung cấp cây cảnh trồng sân vườn biệt thự, phối cảnh sân vườn, cảnh quan công viên, đô thị,… chuyên nghiệp. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế thi công sân vườn, chúng tôi nắm rõ các phong cách sân vườn khác nhau, cách phối cây cảnh sao cho hợp lý với từng không gian, nhất là những cây Vạn Niên Tùng bonsai với những thế sang trọng, đẳng cấp.

  Sân Vườn Trúc Xinh chuyên cung cấp cây tùng nhập khẩu từ Nhật Bản, tùng bon sai, tùng Đài Loan và tùng trong nước

  Tại Việt Nam hiện nay mới chỉ xuất hiện số ít những cây Tùng La Hán lớn và đẹp vì bản thân cây này không bắt nguồn từ Việt Nam. Tùng La Hán nổi tiếng là nhập từ Nhật Bản. Vì vậy muốn mua loại cây cảnh này với chất lượng tốt nhất bạn nên tìm đến các đơn vị uy tín và chuyên nghiệp trong lĩnh vực.

  Sân Vườn Trúc Xinh là đơn vị chuyên thiết kế thi công cảnh quan sân vườn, hồ cá koi với hơn 20 năm kinh nghiệm. Đối với Vạn Niên Tùng, Tùng La Hán Nhật đây là cũng là một loại cây cảnh đã được chúng tôi sử dụng trong nhiều mẫu thiết kế sân vườn theo phong cách Nhật. Bên cạnh đó, chúng tôi còn có địa chỉ chuyên cung cấp cây tùng nhập khẩu từ Nhật Bản, tùng bon sai, tùng Đài Loan và tùng trong nước với chất lượng cây trồng được đảm bảo tốt nhất.

  Giá cả sẽ phụ thuộc vào tuổi đời của cây, thế dáng và số lượng mà quý khách hàng muốn mua. Để biết thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn!

  Cập nhật những thế, dáng cây Vạn Niên Tùng trồng sân vườn biệt thự, chậu Tùng La Hán bonsai ấn tượng nhất

  Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn chi tiết nhất!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chọn Thế Cây Tùng La Hán.
 • Gợi Ý Tạo Dáng Chụp Ảnh Cưới Tuyệt Đẹp Cho Đôi Uyên Ương
 • Những Chàng Trai Mạnh Mẽ “hứng Gạch” Để Tạo Dáng Bên Sen Hồng
 • Mặc Yếm Tạo Dáng Bên Sen, Chàng Trai Bị “ném Đá” Tơi Tả
 • Hướng Dẫn Cách Tạo Cột Và Ngắt Cột Cho Văn Bản Word
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Tùng La Hán Nhật

  --- Bài mới hơn ---

 • Ý Nghĩa Cây Tùng La Hán? Tác Dụng, Cách Trồng Và Chăm Sóc
 • Cách Chăm Sóc Cây Tùng La Hán Bonsai Đẹp
 • Phương Pháp Nhân Giống, Chăm Sóc Cây Tùng La Hán
 • Hướng Dẫn Trồng Cây Tùng La Hán Ra Tán Đẹp
 • Bật Mí Top 10 Cách Tạo Dáng Chụp Ảnh Cho Bé Gái Đẹp Và Độc Các Mẹ Nên Biết
 • Cây Tùng La Hán Nhật rất được giới cây cảnh Việt Nam yêu thích. Đây là loại cây có tuổi thọ cao, sống bền, lá xanh quanh năm. Với những cây Tùng La Hán Nhật bonsai thì lại càng cuốn hút bởi loại cây này dễ tạo dáng và thế đẹp.

  Tùng La Hán Nhật tại Việt Nam thường được nhập khẩu từ Nhật Bản hoặc Trung Quốc. Những loại đẹp nhất là dòng nhập từ Nhật. Cây Tùng La Hán trong tự nhiên là loại cây thân gỗ to, sống lâu năm. Lá xanh, dày và cứng. Lá cây rất bền và ít khi rụng. Quả của cây có hình tượng La Hán nên từ xa xưa người ta đã gọi loại cây này là Tùng La Hán.

  Loài cây này có phong thái uy nghi, mạnh mẽ, phong trần và phóng khoáng. Nó tượng trưng cho hình ảnh nam nhi anh hùng, bất khuất, hiên ngang, tràn đầy chí khí. Tùng La Hán được trồng nhiều ở các sân đình, đền, chùa. Hay trồng tại các sân vườn, làm tiểu cảnh, bày trí ở hành trang các tòa nhà lớn, trồng làm, bonsai cảnh đẹp mắt…

  Đây là loại cây có sức sống bền nhưng việc chăm sóc vẫn phải đúng cách thì cây mới xanh tốt quanh năm và giữ được thế, dáng đẹp. Người trồng Tùng La Hán cần phải biết những điều sau:

  Những cách trồng Tùng La Hán Nhật

  + Gieo hạt

  Nếu bạn có hạt giống tốt thì hãy thử nghiệm trồng cây Tùng La Hán từ hạt. Hạt đảm bảo là phải chín già, chắc. Gieo hạt trên khay đất mịn, nhiều mùn, giữ ẩm liên tục và để ở khu vực râm mát. Thời gian tốt nhất để gieo hạt là lúc đầu xuân, tiết trời ấm áp. Sau 1 – 2 tháng, hạt bắt đầu nảy mầm và phát triển thành cây con.

  + Giâm cành

  Có lẽ nhiều người không biết đến phương pháp này. Cách này đơn giản hơn, Bạn cắt cành bánh tẻ có chiều dài tầm 10cm và cắm xuống khay đất mịn và để ở nơi râm mát. Cần sử dụng thêm thuốc kích thích ra dễ. Nếu làm đúng kỹ thuật, tỷ lệ thành công có thể lên tới 90%.

  + Chăm sóc cây con

  Cây Tùng La Hán Nhật con cần chế độ chăm sóc đặc biệt để cây có thể sinh trưởng phát triển tốt. Cây con đủ lớn có thể chuyển sang chậu để trồng. Đất trồng phải là đất mùn, đất phù sa hoặc đất cát đen. Trước khi cho đất trồng thì dải một lớp cát dày ở đáy chậu. Tưới đủ ẩm, không nên tưới nhiều. Cây Tùng La Hán Nhật khoảng 2 năm tuổi là bắt đầu tạo tán và chỉnh dáng được.

  + Chăm sóc cây trưởng thành

  Cây tùng trưởng thành, tùng bonsai nên trồng trong một chậu trong thời gian dài không nên đánh chuyển chậu làm hỏng bộ rễ. Tưới nước vừa đủ để cây ngấm ẩm là được. Bón bằng phân NPK pha loãng theo tỉ lệ 1: 20. 2 tháng bón 1 lần. Cắt tỉa lá vào tháng 3, tháng 7 để cây có thể phát triển chồi mạnh vào tháng 4 và tháng 9.

  + Phòng trừ sâu bệnh hại

  Cây Tùng La Hán thường có con rệp, muội… hại cây, làm vàng lá, úa lá gây mất thẩm mỹ. Bạn cần để ý thường xuyên và loại bỏ những lá cây có dấu hiệu bị bệnh để tránh bệnh lây lan. Đồng thời có thể dùng các loại hợp chất liều nhẹ để phun lên cây trừ sâu.

  Cách tạo thế cho cây Tùng La Hán bonsai

  Chỉ những người có kinh nghiệm mới tạo được tùng bonsai đẹp mắt. Tuy nhiên, nếu bạn yêu thích trồng loại cây này thì cũng có thể tự mình tạo dáng cho cây theo ý mình:

  + Tạo dáng: Khi cây tùng con đủ khỏe, cao khoảng 30-40 cm là có thể tạo dáng dần cho cây. Dùng dây đồng để quấn và định hướng dáng cho cây phát triển theo. Cây tùng tự nhiên vốn đã có thế đẹp. Nhưng bạn có thể tạo cho cây phát triển theo một hướng, với các dáng theo nghệ thuật bonsai: dáng trực, dáng hoành, dáng huyền, dáng nghiêng…

  + Bấm ngọn: Bấm ngọn khi cần thiết. Loại bỏ các chi, đọt chúi xuống đất. Giữ lại những cành khỏe mạnh có thể tạo thế đẹp. Để cây có độ thoáng.

  + Tạo tán: Không nên tỉa lá quá thường xuyên. Chỉ tỉa những lá, mầm mọc sai hướng để cây tập trung phát triển tán khỏe mạnh. Tạo thế làm sao để các tán cây đều được hứng nắng và hứng sương. Đây là yếu tố cần thiết và bắt buộc để cây phát triển tốt.

  Địa chỉ mua Tùng La Hán Nhật

  Vườn Nhật Thanh Tùng Cát Tường là địa chỉ cung cấp cây Tùng La Hán Nhật chắc chắn bạn không thể bỏ qua nếu muốn mua loại cây này. Bạn có thể chọn mua cây con, tùng bonsai hay cây dáng lớn, vườn Nhật đều có thể đáp ứng.

  Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ theo địa chỉ: Khu Thể Thao Công Viên Cây Xanh – Phố Cầu Đơ – Phường Hà Cầu – Quận Hà Đông – Thành Phố Hà Nội (Đối Diện Chợ 365). Hotline tư vấn và báo giá: 0989 688 888 / 0936 360 618.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Tạo Dáng Chụp Ảnh Đẹp Chất Chuẩn Fashionista
 • Cách Tạo Dáng Chụp Ảnh Với Áo Dài Đẹp Dành Cho Trẻ Em
 • 21 Tư Thế Tạo Dáng Trong Chụp Ảnh Trẻ Em
 • Cách Tạo Dáng Chup Ảnh Bikini Cho Bé Gái Khi Đi Biển
 • Tạo Dáng Chụp Ảnh Bikini Đẹp Mê Hồ Như Sao Việt
 • Hướng Dẫn Trồng Cây Tùng La Hán Ra Tán Đẹp

  --- Bài mới hơn ---

 • Bật Mí Top 10 Cách Tạo Dáng Chụp Ảnh Cho Bé Gái Đẹp Và Độc Các Mẹ Nên Biết
 • 20 Tư Thế Tạo Dáng Thần Thánh Mà Cứ Đưa Máy Lên Chụp Là Đã Có Hình Du Lịch “chất Lừ”
 • Cách Tạo Dáng Chụp Ảnh Cưới Ngoại Cảnh Cực Đẹp
 • Bật Mí Các Cách Tạo Dáng Chụp Ảnh Cho Nam Khiến Bạn Nữ Mê Mệt!
 • Hướng Dẫn Cách Tạo Dáng Chụp Ảnh Cưới Ở Biển Đẹp Nhất
 • Tuy không nắm rõ được nguồn gốc và xuất xứ của cái tên “Tùng la hán” nhưng chúng tôi biết rằng, muốn có được cây đẹp thì cần lưu ý tới cách chăm sóc và vun trồng. Bởi vậy, hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây tùng la hán thuộc tốp cây đô thị HOT nhất hiện nay, cho thế và dáng đẹp tạo cảnh quan môi trường hoàn mỹ.

  La hán thường được gieo trồng bằng hạt, giâm cành, chiết.

  Đối với phương pháp gieo hạt:

  Bạn chỉ cần đợi tới khi quả chín đỏ, tức là thời điểm hạt đã già. TIến hành lấy quả và gieo toàn bộ số hạt vào trong một khay đất mịn được chuẩn bị từ trước. Sau đó để vào nơi râm mát, giữ ẩm thường xuyên.

  Sau khi gieo hạt được khoảng từ 1 – 2 tháng, tùng la hán bắt đầu phát triển thành cây con. Bạn chỉ cần chờ đợi cho cây cứng cáp và đánh ra ngoài trồng.

  Có một điều chắc hẳn bạn chưa biết, tùng la hán có thể gieo được ở nhiều thời điểm khác nhau, nhưng thời điểm gieo trồng tốt nhất là đông chí hoặc vào đầu mùa xuân.

  Đối với phương pháp chiết cành:

  Cũng giống như phương pháp chiết của các loại cây khác, thời vụ chiết ghép là vào mùa xuân hoặc cuối mùa thu. Cần chiết những cành đã trưởng thành, khỏe. Cành chiết bao giờ bộ rễ cũng yếu hơn rễ mọc từ hạt, bởi vậy bạn cần hết sức lưu ý khi chiết cần phải đợi 1 thời gian, nếu vết chiết còn là rễ trắng, tức là cành chiết vẫn còn quá non, tỷ lệ sống không cao. Bạn phải chờ cho rễ già đi mới tiến hành chiết trồng ra ngoài đất. Khi trồng bạn nên cho vào hốc một lớp đất cát đen để đảm bảo độ mềm cho rễ phát triển trước khi đâm rễ vào đất. Dùng các gậy dựng cho cành chiết ở tư thế thẳng đứng, tránh để cây bị đổ ngã, tỉ lệ sống khó.

  Chọn cành bánh tẻ, dài khoảng 10 cm, đem cắm vào khay đất mịn và râm mát, đảm bảo độ ẩm cho cành phát triển tốt. Bạn nên sử dụng thêm thuốc kích rễ để tỷ lệ cành sống có thể đạt tới 90%. Sau khi ươm được khoảng 3 tháng, nếu thấy dấu hiệu cành dâm bắt đầu phát triển rễ, thì cần phải chờ thêm một khoảng thời gian nữa để đảm bảo cho bộ rễ thật khỏe mới đưa cành ra ngoài trồng. Trường hợp mới cắm được khoảng nửa tháng mà thấy có xuất hiện những búp non ra bạn hay nhầm tưởng cây đã có rễ, nhưng chưa phải, đó chỉ là những chồi chuẩn bị phun vào dịp ta cắt tỉa cành. Thời điểm này bạn mà đánh cây lên, cây không có rễ mà dâm lại xuống thì chắc chắn cành sẽ bị chết.

  Phương pháp ươm cây phôi

  Muốn ươm được phôi cần để cho cây ra thạt nhiều cành sau đó nên kế hoạch tạo hình, đồng thời tạo dáng cho cây khi cây còn non.

  – Phương pháp chăm sóc

  + Đối với cây trồng ở trong chậu, đất được sử dụng chủ yếu là đất phù sa, đất cát đen 50% dải ở bên dưới đáy chậu. Chỉ cần đảm bảo đủ độ ẩm, tưới và thay chậu khi cây phát triển bộ rễ to.

  + Cây la hán là cây ưa ẩm, chịu hạn, nhưng nếu đất mà nhão thành bùn thì cây khó sống. Có thể trồng trên chậu 5 – 6 năm liền và cũng không nên đánh, chuyển chậu thường xuyên dễ dấn đến tình trạng cây bị chết.

  + Thời gian cắt tỉa cành có thể vào bất cứ thời điểm nào trong năm, nhưng thời điểm tháng 3, tháng 7 để cây có thể phát triển chồi mạnh vào tháng 4 và tháng 9.

  + Cây không cần nhu cầu tưới cao, cây dễ bị úng và chết, chỉ cần ở trạng thái giữ ẩm một cách hợp lý để cây phát triển tốt bộ rễ của mình, cung cấp được các chất dinh dưỡng nuôi sống cho cây.

  + Yêu cầu về phân bón cũng không quá cầu kỳ, bạn có thể sử dụng phân bón NPK pha loãng theo tỉ lệ 1: 20. 2 tháng bón 1 lần.

  + Đề phòng các loại sâu bệnh hại cây như rệp, muội…

  Không chỉ có cây tùng la hán mà còn rất nhiều các loại cây khác thuộc tốp cây đô thị cho thế đẹp như: Cây hồng lộc , Cây phát tài núi, cây hoa chuối pháo…Được rất nhiều người ưa chuộng và lựa chọn làm cây cảnh đẹp trang trí cho các khu đô thị, khu resort nổi tiếng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phương Pháp Nhân Giống, Chăm Sóc Cây Tùng La Hán
 • Cách Chăm Sóc Cây Tùng La Hán Bonsai Đẹp
 • Ý Nghĩa Cây Tùng La Hán? Tác Dụng, Cách Trồng Và Chăm Sóc
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Tùng La Hán Nhật
 • Cách Tạo Dáng Chụp Ảnh Đẹp Chất Chuẩn Fashionista
 • Phương Pháp Nhân Giống, Chăm Sóc Cây Tùng La Hán

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Trồng Cây Tùng La Hán Ra Tán Đẹp
 • Bật Mí Top 10 Cách Tạo Dáng Chụp Ảnh Cho Bé Gái Đẹp Và Độc Các Mẹ Nên Biết
 • 20 Tư Thế Tạo Dáng Thần Thánh Mà Cứ Đưa Máy Lên Chụp Là Đã Có Hình Du Lịch “chất Lừ”
 • Cách Tạo Dáng Chụp Ảnh Cưới Ngoại Cảnh Cực Đẹp
 • Bật Mí Các Cách Tạo Dáng Chụp Ảnh Cho Nam Khiến Bạn Nữ Mê Mệt!
 • Nắng hạ tuyết đông chẳng quản nào

  Hổ phách ngàn năm giành thuốc quý

  Bạn cùng hạc trắng với non cao”

  Nhân giống bằng hình thức gieo hạt: Khi quả đã chín đó, chính là thời điểm mà hạt của Tùng La Hán đã già. Đem hạt gieo vào khoảng đất mịn, để ở nơi bóng râm đợi khoảng 1-2 tháng hạt sẽ phát triển thành cây con. Khi cây con đã cứng cáp thì đem trồng. Tùng La Hán có thể gieo vào các mùa trong năm, tuy nhiên vào mùa xuân là thích hợp nhất.

  Giâm cành: Chọn cành bánh tẻ khoảng 10cm, cắm vào khay đất mịn và râm mát, khoảng 3 tháng đảm bảo độ ẩm cho cành phát triển tốt. Bạn nên sử dụng thêm thuốc kích rễ để tỷ lệ cành sống có thể đạt tới 90%. Để thêm một thời gian ngắn nửa, khi mà rễ phát triển hơn, có thểm đem trồng.

  Chú ý: có thể có những trường hợp chỉ giâm một thời gian ngắn, đoạn cành giâm đã phun lá non. Đó là những chồi chuẩn bị phun vào dịp ta cắt tỉa cành. Do vậy nếu nhổ lên đem trồng khi đoạn giâm chưa có rễ cây sẽ chết.

  Đất trồng Tùng La Hán

  Tùng La Hán sống với nhiều loại đất khác nhau, tuy nhiên nên trồng với đất thị sẽ dễ dàng đánh bồng cây. Khi trồng có thể lựa chọn là mụn dừa và trấu. Khi dưỡng cây con trong bầu có thể trộn thêm phân hữu cơ đã oai mục, với tỉ lệ 20-30% phân hữu cơ, 30% vỏ trấu, 40-50% sơ dừa.

  Chăm sóc Tùng La Hán

  Là cây ưa sáng, nên nếu gia chủ trồng trong nhà nên cho cây phơi nắng thường xuyên để đảm bảo cây quang hợp tốt. Cây có khả năng chịu hạn, tuy nhiên cũng thường xuyên bổ sung nước, phân bón đầy đủ cho cây.

  Nhiệt độ thích hợp cho sự phát triển của cây là từ 18-25 độ C. Cây chịu lạnh kém, nên vào mùa đông lá cây thường cằn cỗi

  Cây thường có 2 loại sâu phá hoại chính khi cây ra đọn non, đó là rầy mềm và sâu vẽ bùa. Để phòng trừ cần phải ngắt hết lá đã có hiện tượng úa, héo hay sâu ăn lá sau đó tiến hành phun bằng thuốc đặ trị theo sự hướng dẫn.

  Tạo dáng cho cây Tùng La Hán

  Đầu tiên, cắt tỉa cho cây thông thoáng bằng cách: loại bỏ những đọn lá nhỏ, lá già, những chi thứ hướng xuống dưới đất.

  Bước tiếp theo là bấm ngọn: Trước khi bấm ngọn, bạn thấy những đọt non vọt tương đối mạnh mẽ. Bạn hãy bấm bỏ những ngọn vượt này cho tới vùng biên của lá. Lưu ý, khi cây không có đọn mọc vọt này là hiện tượng cây phát triển không tốt. Nên cân nhắc việc tạo dáng cho cây, vì cây có thể đang yếu.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cây Tùng La Hán Bonsai Đẹp
 • Ý Nghĩa Cây Tùng La Hán? Tác Dụng, Cách Trồng Và Chăm Sóc
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Tùng La Hán Nhật
 • Cách Tạo Dáng Chụp Ảnh Đẹp Chất Chuẩn Fashionista
 • Cách Tạo Dáng Chụp Ảnh Với Áo Dài Đẹp Dành Cho Trẻ Em
 • Ý Nghĩa Cây Tùng La Hán Và Cách Chăm Sóc Hiệu Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Ngắm Vua Phi Lao Bonsai Miền Bắc, Giá 1,5 Tỷ Chủ Nhân Chưa Quyết Bán
 • Những Cách Tạo Dáng Chụp Ảnh Với Váy Xòe Dễ Thương Và Thu Hút
 • Thần Chú Tạo Dáng Với Váy Xòe Chuẩn Hoa Hậu Trong Mọi Chuyến Du Lịch
 • Tạo Dáng Với Áo Dài Cách Tân Bắt Kịp Hơi Thở Của Thời Đại
 • 1001 Cách Tạo Dáng Nữ Tính Và Dịu Dàng Cho Bạn Gái
 • Tùng la hán là loại cây có thể đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ đa dạng, vừa có thể làm cây công trình, lại có thể trồng trong chậu trong nhà, thậm chí là tạo dáng để chơi bonsai.

  Với những ưu điểm như vậy, không khó hiểu khi cây tùng la hán lại được nhiều người yêu thích.

  Đặc điểm cây Tùng la hán

  Nhìn sơ qua, cây Tùng la hán không khác biệt lắm với các loại cây họ Thông khác. Nhưng bạn vẫn có thể phân biệt dựa trên những đặc điểm sau.

  • Tên: Tùng la hán
  • Tên gọi khác: Sam đất, Sam la hán, Vạn niên tùng
  • Chi: Thông tre (Podocarpus)
  • Tên khoa học: Podocarpus macrophyllus

  Tùng la hán là loại cây thân gỗ, có nguồn gốc từ Trung Quốc, vẻ ngoài giống cây thông nhưng kích thước không quá lớn, nếu trồng ngoài tự nhiên cây có chiều cao từ 4 – 7m, khi trồng cảnh thì kích thước của cây thường nhỏ hơn.

  Trong điều kiện thích hợp, cây tùng la hán có thể sống rất lâu, dáng cây thẳng đứng vững chắc, cành mọc ngang, vỏ sần sùi. Đặc biệt thân và cành của cây lại khá dẻo, nên bạn có thể dễ dàng uốn nắn, tạo dáng.

  Lá cây có dạng hình kiếm, đầu hơi nhọn, ở giữa là các đường gân nổi rõ, phía mặt trên hơi bóng, có màu xanh đậm, mặt dưới có màu nhạt hơn. Lá tùng la hán xanh tươi quanh năm nên rất thích hợp để trồng cảnh.

  Vào khoảng tháng 5 thì cây tùng la hán sẽ nở hoa, có dạng nón, mọc ở giữa các cụm lá, màu trắng hoặc vàng nhạt khá đẹp mắt.

  Sau khi tàn hoa, cây sẽ bắt đầu cho quả. Quả la hán có vị chua và có thể ăn được, bên trong có hạt, hình dáng giống như một pho tượng la hán, đó cũng là khởi nguồn cho cái tên độc đáo của loài cây này.

  Về đặc tính, cây sinh trưởng chậm, ưa thích khí hậm nóng ẩm, có thể chịu được hạn, không chịu được ngập úng, bởi vậy bạn cần chú ý lượng nước mỗi khi tưới cây.

  Công dụng của cây Tùng la hán

  Với sự đa dạng trong cách tạo dáng, tùng la hán có thể được trồng làm cảnh ở nhiều khu vực khác nhau.

  Bạn có thể trồng cây lớn, với dáng ngay thẳng ở các khu vực có không gian rộng như đình chùa, sân vườn, công viên, bệnh viện, khu nghỉ dưỡng, trường học… Các nhà hàng, khách sạn cũng thường trưng bày cây tùng la hán với kích thước nhỏ hơn một chút.

  Ngoài ra, bạn có thể trồng cây tùng la hán trong chậu và trưng bày trong nhà, khu vực bàn lễ tân, bàn tiếp khách, sân thượng, ban công.

  Nếu có khiếu thẩm mỹ, bạn hoàn toàn có thể uốn nắn cây tùng la hán để tạo dáng bonsai, trưng bày trong nhà hay trang trí tiểu cảnh đều phù hợp. Đặc biệt với tốc độ sinh trưởng chậm, bạn có thể uốn nắn và trưng bày trong thời gian dài mà không sợ cây bị bể dáng.

  Không chỉ giúp trang trí không gian sống, cây tùng la hán với tán lá dày còn có khả năng thanh lọc không khí, loại bỏ bụi bẩn, mang lại không gian sống trong lành, xanh mát.

  Ngắm nhìn chậu tùng la hán sau những giờ làm việc, học tập căng thẳng cũng là biện pháp cải thiện tinh thần rất tốt.

  Cây tùng la hán giá bao nhiêu?

  Hiện nay, có nhiều đại lý cây cảnh có bày bán cây tùng la hán, bởi vậy mà giá bán có thể giao động tùy đại lý cũng như kích thước và hình dáng của cây giống.

  Cây giống mới ươm cao dưới 50cm thì có giá chỉ vài chục ngàn đồng, nhưng những cây kích thước lớn hay tạo dáng bonsai có thể lên tới vài triệu đồng.

  Bạn nên liên hệ trực tiếp từng đại lý để được tư vấn chính xác nhất.

  Ý nghĩa cây Tùng la hán trong phong thủy

  Với dáng đứng ngay thẳng nhưng vẫn có thể uốn nắn tạo dáng, cây tùng la hán tượng trưng cho sự cương trực, ngay thẳng nhưng vẫn có đầy sự khéo léo, vượt qua những hoàn cảnh khó khăn.

  Trong phong thủy, việc trồng cây tùng la hán trong nhà có thể mang lại tài lộc, may mắn, thịnh vượng. Loài cây này còn đại diện cho sự uy nghi, bề thế, thể hiện tầm vóc của gia chủ.

  Một chậu la hán nhỏ xinh cũng là món quà tuyệt vời để tượng trưng cho lời chúc phú quý, thích hợp trong các dịp khai trương, tân gia.

  Cây tùng la hán hợp mệnh gì?

  Theo kinh nghiệm dân gian, cây tùng la hán phù hợp với tất cả các mệnh, ai cũng có thể trồng được. Đặc biệt cây rất hợp với những người mang mệnh Kim và Thủy, nhưng người mang mệnh này khi trồng cây tùng la hán sẽ gặp nhiều thuận lợi trong công việc, cuộc sống, tài lộc đầy mình.

  Cách trồng và chăm sóc cây Tùng la hán

  Cách trồng cây tùng la hán

  Là loài cây có khả năng tương thích với nhiều điều kiện sống, nên cách trồng cây tùng la hán không có gì quá khó.

  Chuẩn bị đất trồng

  Để cây con nhanh bén rễ và sinh trưởng tốt thì bạn nên chuẩn bị đất trồng màu mỡ một chút, nên trộn thêm ít phân chuồng. Ngoài ra bạn cũng cần trộn thêm ít xơ dừa, sỏi nhỏ để tăng độ tơi xốp và khả năng thoát nước của đất.

  Trồng cây

  Tùng lá hán có thể được nhân giống bằng cách gieo hạt hoặc chiết cành, giâm cành. Nhưng vì gieo hạt cần thời gian lâu, tỉ lệ sống thấp nên các phương pháp giâm và chiết cành được ưu tiên nhiều hơn.

  • Giâm cành: từ cây mẹ, chọn một cành khỏe mạnh, không có dấu hiệu sâu bệnh sau đó cắt cách gốc cành khoảng 1cm. Tiếp đó ngâm cành vào nước có dung dịch kích rễ, sau đó lấy ra trồng xuống đất. Tưới nước đều đặn để duy trì độ ẩm, chỉ một thời gian là cành sẽ bén rễ và phát triển như một cây mới.
  • Chiết cành: chọn một cành khỏe mạnh, sau đó tiến hành khoanh vỏ, đắp bầu. Sau khi cành bén rễ thì cắt rời và trồng xuống đất là cây sẽ phát triển như bình thường.

  Vì cây con khá yếu đuối, nên thời gian đầu bạn cần có biện pháp che chắn cẩn thận, tưới nước ít nhưng đều đặn, tránh ánh nắng gay gắt từ mặt trời. Khi cây đã lớn thì quá trình chăm sóc đơn giản hơn nhiều.

  Cách chăm sóc cây tùng la hán

  Như đã nói ở trên, cách chăm sóc cây tùng lá hán khá đơn giản, bạn có thể tham khảo một vài lưu ý bên dưới:

  • Tưới nước: là loài cây có thể thích nghi với môi trường khô hạn, cây tùng la hán không cần quá nhiều nước. Để cây sinh trưởng tốt, bạn chỉ cần tưới nước cho cây mỗi tuần 1 lần. Khi tưới cũng chỉ cần đủ ẩm đất là được, tránh tưới quá đẫm khiến cây bị ngập úng.
  • Dinh dưỡng: tùng la hán khá nhạy cảm với phân bón, do đó bạn không nên bón lượng phân quá nhiều. Thay vào đó, hãy chia nhỏ lượng phân cần thiết và bón mỗi lần một ít. Tần xuất hợp lý là bón một ít phân đạm mỗi 2 – 3 tháng. Riêng đối với cây bonsai, bạn chỉ nên bón phân 6 tháng 1 lần, bởi bón nhiều cây sẽ phát triển và bể dáng.
  • Ánh sáng: là loài cây ưa sáng, cây tùng la hán có thể sống tốt ở các khu vực thoáng mát, kể cả dưới ánh nắng mặt trời. Tất nhiên cây cũng có thể sống tốt ở môi trường trong nhà, chỉ cần không quá tối là được. Lưu ý là không nên đặt cây gần cửa kính, bởi sức nóng có thể làm cây cháy lá.
  • Nhiệt độ: cây ưa khí hậu ấm áp, nhiệt độ tốt nhất để cây phát triển là từ 20 – 30 độ C. Không nên giữ cây quá lâu trong môi trường máy lạnh. Tùng la hán cũng là loài cây ưa gió, tiếp xúc với gió nhiều sẽ khiến tán lá cây dày và đẹp hơn.
  • Phòng trị sâu bệnh: bạn cần thường xuyên quan sát, cắt tỉa cành lá thừa để dồn dinh dưỡng cho thân. Các bệnh thường gặp trên cây tùng la hán là trùng vỏ cứng, đốm lá, rệp sáp đỏ, bệnh nhện đỏ… khi mắc phải, bạn cần mua thuốc đặc trị về phun cho cây.

  Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong đặc điểm, đặc tính và một vài thông tin hữu ích khác về cây Tùng la hán rồi.

  Hy vọng qua bài viết trên, bạn có thể tự mình trồng và chăm sóc một cây tùng la hán tuyệt đẹp để trang trí cho không gian sống của mình.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Uốn Tỉa Cây Tùng La Hán Từ Dân Chơi
 • Cách Trồng Tùng La Hán Và Tạo Dáng Cây Cực Đẹp
 • Bắt Kịp Xu Hướng Tạo Dáng Chụp Ảnh Dành Cho Bạn Gái Mỗi Khi Đi Du Lịch
 • Cách Tạo Dáng Trước Máy Ảnh Cực Chất Cho Nam Và Nữ Chỉ Với 7 Chiêu
 • Cách Làm Cv Xin Việc Trên Máy Tính Đơn Giản Chưa Từng Thấy
 • Ý Nghĩa Cây Tùng La Hán? Tác Dụng, Cách Trồng Và Chăm Sóc

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cây Tùng La Hán Bonsai Đẹp
 • Phương Pháp Nhân Giống, Chăm Sóc Cây Tùng La Hán
 • Hướng Dẫn Trồng Cây Tùng La Hán Ra Tán Đẹp
 • Bật Mí Top 10 Cách Tạo Dáng Chụp Ảnh Cho Bé Gái Đẹp Và Độc Các Mẹ Nên Biết
 • 20 Tư Thế Tạo Dáng Thần Thánh Mà Cứ Đưa Máy Lên Chụp Là Đã Có Hình Du Lịch “chất Lừ”
 • Giới thiệu về tùng la hán (Vạn niên tùng)

  Podocarpus macrophyllus là tên khoa học của cây tùng la hán. Một số tên gọi khác của tùng la hán là la hán tùng hay tùng vạn niên được sử dụng phổ biến ở một số nơi. Quả của cây có hình dáng tựa như những vị la hán trong chùa nên cái tên tùng la hán mới ra đời.

  Cây có tuổi thọ khá cao và là một loại cây thích nghi môi trường tốt. Tùng la hán dễ sinh trưởng và phát triển nên hiện nay được trồng nhiều tại các đền chùa và công viên.

  Hiện nay có hai loại tùng la hán chính là tùng la hán lá dài và tùng la hán lá ngắn. Cây thuộc loại thực vật thân gỗ nhỏ, thân cây xù xì với cành lá xanh tốt quanh năm. Những cây tùng la hán sống trong tự nhiên có chiều cao từ 10-15m, còn những cây trồng trong chậu chỉ cao khoảng 2-4m.

  Thân cây tùng la hán rắn chắc, bền bỉ với lớp vỏ xù xì nhìn rất khỏe khoắn. Các tán lá dày, cành lá xếp thành nhiều tầng nhìn rất đẹp. Dáng cây đẹp, sau khi uốn giữ thế tốt và có tuổi thọ lâu dài. Vì vậy đây là một loại cây được nhiều người ưa chuộng chọn làm cây bonsai.

  Lá cây có dạng hình kim, xanh tốt quanh năm và dài từ 5-7cm tùy theo độ tuổi và hoàn cảnh sinh trưởng của cây. Các lá mọc khá thưa, lúc non có màu xanh nhạt và sẫm dần theo thời gian. Cây tùng la hán thay lá chậm khoảng 5 năm một lần nên ít khi thấy lá già.

  Hoa tùng la hán xòe nón và nở vào khoảng tháng 5 hàng năm. Đây là loại cây mọc hoa đơn tính có cả hoa đực và hoa cái. Trong đó hoa cái có đài hoa to, phía dưới có 4 vảy dạng tuyến trông khá đặc biệt. Hoa tùng la hán có dạng hình cọc, màu trắng đục và có sợi.

  Quả của cây màu đỏ, nhìn có phần giống tượng la hán rất đặc biệt. Đây là loại quả ăn được và có vị chua, thơm ngọt nhiều dinh dưỡng..

  Ý nghĩa cây tùng la hán trong phong thủy

  Cũng như những loại cây thuộc họ tùng khác , cây tùng la hán mang trong mình ý nghĩa tốt đẹp của cây tùng. Đứng đầu trong bộ tứ Tùng – Trúc – Cúc – Mai, cây tùng là một loại cây đại diện cho những biểu tượng và ý nghĩa tốt đẹp.

  Người xưa thường ví quân tử như tùng chính vì những phẩm chất của cây cao cả giống như những bậc chính nhân quân tử. Hiếm có một loại cây nào có thế đẹp và hiên ngang như cây tùng. Cây tùng la hán dáng trực, thế tùng thẳng, cứng cỏi tạo nên khí thế và vẻ cao sang. Dù trong mưa giông bão tố, cây tùng vẫn thẳng đứng không hề xiêu vẹo.

  Cây tùng có cành lá đẹp, xanh tốt quanh năm nên trồng nó trong nhà giúp đem tài lộc, may mắn đến cho gia đình. Thế tùng đẹp, hiên ngang nên có thể gia tăng khí thế và sự vững chắc cho gia chủ. Bên cạnh đó nó cũng được xem như một loại cây trừ tà và xua đuổi những thứ xấu xa.

  Là một loại cây lâu năm và ít khi thay lá, cây tùng còn có ý nghĩa tốt về mặt sức khỏe. Nhiều người tin rằng nguồn sinh lực của cây có thể hỗ trợ cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình, đặc biệt là người cao tuổi. Tặng cây tùng cho người già được xem như lời chúc trường thọ và sức khỏe.

  Một điểm nổi bật của cây là quả tùng la hán có hình dạng giống như những bức tượng la hán trong chùa. Vì vậy tùng la hán trong phong thủy có ý nghĩa tâm linh rất được xem trọng. Trồng cây tùng la hán trong nhà, người ta tin rằng có thể giúp ngôi nhà trở nên thanh tịnh hơn và có tác dụng trừ tà tốt.

  Bước đầu tiên trong quá trình uốn cây là làm gọn cây tùng la hán. Sử dụng các dụng cụ cắt tỉa chuyên dụng để loại bỏ các lá, chồi và cành thừa. Những lá già, lá dị dạng và những cành tùng hướng xuống đất đều cần phải cắt bỏ để không ảnh hưởng tính thẩm mỹ của cây.

  Lưu ý vặt bớt đa số lá để không bị vướng víu và gây khó khăn trong quá trình uốn cây. Tuy nhiên cũng không được cắt trụi hoàn toàn khiến cây không đủ lá quang hợp. Trong quá trình cắt tỉa chú ý cẩn thận không tổn thương đến thân cây làm cây yếu đi và gây khó khăn cho quá trình chăm sóc.

  Cây tùng la hán nếu đang phát triển tốt sẽ ra nhiều đọt non. Tuy nhiên không phải ngọn nào cũng mọc đẹp và hợp với thẩm mỹ của con người. Vì vậy hãy tiến hành bấm tỉa những ngọn cây mọc lệnh, sai và giữ lại những ngọn mọc đúng.

  Khi cây đã gọn gàng và loại bỏ được cành xấu thì có thể bắt đầu uốn cây. Sử dụng dây thép dày khoảng 1,5mm để buộc và cố định cây. Lưu ý không được buộc quá chặt sẽ siết sâu vào vỏ làm tổn thương cây. Đồng thời không nên buộc quá lỏng sẽ làm hỏng thế cây và khiến cây uốn phát triển không như ý.

  Trong quá trình uốn và uộc cố định cây phải tiến hành theo tuần tự. Buộc và uốn các cành lá nhỏ đầu tiên rồi mới đến các cành to. Cuối cùng mới tiến hành tạo dáng và cố định thân cây tùng la hán. Khi uốn phải quan sát tình trạng của cây để dùng lực phù hợp tránh làm gãy và tổn thương cây.

  Cây tùng la hán dang đẹp sẽ có các cành lá hướng lên trên trời. Các lá tùng ngửa, giãn cách đều quanh thân cây để tiếp xúc mặt trời tốt nhất. Sau khi uốn cây xong bạn chỉ cần chăm sóc cây bình thường đến khi cây định hình dáng mới là được. Chú ý tiến hành nới dây cho cây trong quá trình sinh trưởng để không ảnh hưởng tới kích thước và sự phát triển của tùng la hán.

  Một số dáng uốn đẹp cho cây tùng cảnh la hán

  Tùng la hán dáng văn nhân

  Cây được uốn dáng văn nhân sẽ có thân cây uốn lượn một cách khắc khổ. Nó tạo cảm giác nổi bật và cucwj kỳ thu hút người nhìn.

  Chọn cành tùng la hán tươi tốt, khỏe mạnh và đã sinh trưởng đầy đủ. Chú ý kiểm tra đảm bảo cành chiết không bị sâu bệnh hay dị dạng. Cành tùng la hán được chọn cần có đủ lá và mắt chồi giúp tiết kiệm thời gian trồng và tăng khả năng sống cho cây con.

  Trộn lẫn đất bùn với mùn cưa. trấu,…thành hỗn hợp bầu đất. Bọc phần đất đã trộn bằng túi nilon đã đục lỗ thoát nước vào phần cành đã được khoanh vỏ. Phần đất trong bầu phải có độ ẩm vừa phải, không quá khô cũng không quá ướt để cành chiết không bị thối.

  Sau một thời gian, phần cành đã được khoanh vỏ sẽ ra nhiều rễ con. Nếu quan sát thấy cành vẫn tươi và phát triển tốt thì đã thành công. Bạn có thể cưa hoặc đem cắt cả phần bầu rễ để đem trồng xuống đất hoặc chậu thành cây con.

  Cách chăm sóc cây tùng la hán

  Tùng la hán là loại cây khỏe mạnh và thích nghi tốt với các điều kiện môi trường khác nhau. Thông thường cây không cần quá nhiều sự chú ý và chăm sóc cẩn thận của người trồng. Tuy nhiên để đảm bảo cây phát triển ổn định và xanh tốt, bạn nên chăm sóc cây theo những điểm chú ý sau đây.

  Môi trường đất để cây phát triển tốt

  Dù là loại cây nào thì đất trồng cũng là một yếu tố cực kỳ quan trọng quyết định sự sinh trưởng và phát triển. Nên lựa chọn các loại đất vườn hoặc đất thịt giàu dinh dưỡng có độ PH trung bình để trồng cây. Bạn có thể trộn hỗn hợp đất vườn với các loại mùn cưa, vỏ trấu hoặc xơ dừa sẽ đảm bảo về tỷ lệ dinh dưỡng đất trồng. Để phòng tránh đất bạc màu, chú ý quan sát tình trạng đất và bón phân NPK định kỳ hàng năm cho gốc cây.

  Như các loại cây lá kim khác, cây tùng la hán không ưa nước. Vì thế bạn chỉ cần tưới ước mỗi tuần một lần là đủ đảm bảo độ ẩm cho cây phát triển. Tốt nhất hãy dùng bình phun sương loại nhỏ để tưới cho cây tùng la hán cảnh để vừa làm sạch lá vừa khống chế tốt lượng nước tưới.

  Đối với những cây có kích thước to trồng tại vườn hoặc sân nhà, người trồng có thể dùng vòi phun nước để tưới gốc cây. Mỗi lần tưới hãy chia nhỏ lượng nước chứ không tưới ồ ạt để đảm bảo độ ẩm vừa phải cho đất trồng.

  Ánh sáng cần thiết để cây phát triển ổn định

  Ở cả môi trường bóng râm hay ngoài trời cây đều có thể phát triển ổn định. Tuy nhiên nên tránh để cây sống dưới những môi trường cực đoan như vị trí có nắng gắt liên tục hoặc các vị trí quá tối. Nếu để cây trong nhà kín hay phòng điều hòa lâu, hãy mang cây ra ngoài sáng vài tiếng mỗi ngày.

  Những vị trí đặt cây trong nhà tốt là những nơi gần cửa sổ, ban công có đủ ánh sáng và dễ dàng điều chỉnh bằng cách đóng mở cửa. Nếu chọn trồng cây ngoài trời thì không cần quá lo lắng với những cây tùng la hán to bởi chúng chịu nắng tốt.

  Một số cây tùng la hán đẹp nhất Việt Nam trang trí nhà cửa, dự án, sân vườn,…

  Tùng la hán chủ yếu được trồng làm cây bonsai hoặc cây cảnh phong thủy trong nhà. Với vẻ ngoài đẹp, dáng cây và màu sắc của thân và lá đều tạo cảm giác sang quý, đây là loại cây làm siêu lòng bao người yêu cây cảnh. Đây cũng là một loại cây phong thủy tốt, cây cảnh tùng la hán được nhiều người trồng với mục đích gia tăng tài lộc và xua đuổi tà ma.

  Người ta có thể chọn cây tùng la hán bonsai để trồng trong vườn hoặc hòn non bộ hoặc làm trang trí cho các dự án công cộng, đền, chùa,… Ngoài ra, với các loại cây tùng la hán mini thường được trưng bày tại các vị trí như phòng khách, phòng làm việc, sảnh chờ,…

  Tùng la hán mini Tùng la hán để bàn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Tùng La Hán Nhật
 • Cách Tạo Dáng Chụp Ảnh Đẹp Chất Chuẩn Fashionista
 • Cách Tạo Dáng Chụp Ảnh Với Áo Dài Đẹp Dành Cho Trẻ Em
 • 21 Tư Thế Tạo Dáng Trong Chụp Ảnh Trẻ Em
 • Cách Tạo Dáng Chup Ảnh Bikini Cho Bé Gái Khi Đi Biển
 • Hướng Dẫn Cách Uốn Tỉa Cây Tùng La Hán Từ Dân Chơi

  --- Bài mới hơn ---

 • Ý Nghĩa Cây Tùng La Hán Và Cách Chăm Sóc Hiệu Quả
 • Ngắm Vua Phi Lao Bonsai Miền Bắc, Giá 1,5 Tỷ Chủ Nhân Chưa Quyết Bán
 • Những Cách Tạo Dáng Chụp Ảnh Với Váy Xòe Dễ Thương Và Thu Hút
 • Thần Chú Tạo Dáng Với Váy Xòe Chuẩn Hoa Hậu Trong Mọi Chuyến Du Lịch
 • Tạo Dáng Với Áo Dài Cách Tân Bắt Kịp Hơi Thở Của Thời Đại
 • Cây tùng La Hán- Cây cảnh làm say lòng bất cứ ai

  Được biết đến là cây cảnh mang nhiều ý nghĩa cho ngôi nhà của bạn. Cụ thể là đem đến tài lộc, vận may và sự phồn vinh thịnh vượng.Là cây có nguồn gốc ở Trung Hoa, Nhật Bản, được nhập về Việt Nam và ngày càng phát triển rộng khắp nơi.

  Cây Tùng La Hán được nhiều người trang trí cho không gian

  Về đặc điểm của cây Tùng La Hán: Bề ngoài thì lá của cây này mọc so le, có dạng hình xoắn ốc, dày, cứng và có màu xanh đậm. Những ai chơi cây cảnh này sẽ thấy được lá cây bền, ít rụng và xanh tươi quanh năm bất chấp thời tiết như thế nào. Còn quả của cây thì có dạng hình trứng, đến lúc chín thì có màu đỏ tía trông vô cùng đẹp mắt và nó giống như ông La Hán khoác áo cà sa. Chính vì vậy mà cây cảnh này người ta mới gọi là cây tùng La Hán.

  Uốn cây cảnh là xu hướng mà người chơi cảnh luôn quan tâm đến, bởi nó trở thành xu hướng của thời đại. Muốn có cây trồng đẹp, mang giá trị nghệ thuật thì người chơi cảnh có thể sáng tạo uống nén nó thành một tác phẩm nghệ thuật cho riêng mình.

  Bên cạnh đó, việc áp dụng nghệ thuật uốn cây cảnh giúp chúng ta phục hồi lại những cây già cỗi vì quá lâu năm. Đồng thời, đây còn là giải pháp giúp phục hồi lại giá trị của những thân cây chết. Hãy chọn thời điểm uống cây cảnh phù hợp để cho kết quả như mong đợi.

  Hướng dẫn cách uốn tỉa cây tùng La Hán từ dân chơi

  Không phải ai cũng biết cách uốn tỉa cây tùng La Hán sao cho đẹp mắt nhất có thể. Kể cả những người đã có kinh nghiệm chơi cảnh nhiều năm. Thấu hiểu điều này, hôm nay Greeningoffice sẽ hướng dẫn mọi người cách để sở hữu một cây tùng La Hán cực đẹp ngay trong không gian sống của mình.

  Bước 1

  Uốn tỉa cây Tùng La Hán là cả một nghệ thuật

  Đầu tiên, muốn tạo tán và thế đẹp cho cây Tùng La Hán thì bạn hãy làm sạch, làm gọn nó đi. Bằng cách hãy ngắt bỏ mọi đọt lá nhỏ xuất hiện từ phần thân của cành Tùng. Hãy ngắt luôn các lá già và toàn bộ những chi thứ chúi đầu hướng xuống dưới đất.

  Ở bước này, bạn hãy tiến hành tỉa làm sao mà khi nhìn cây Tùng có độ thoáng là được. Chỉ nên giữ lại những chi khỏe mạnh khi tỉa thôi.

  Bước 2

  Để tạo được thế bonsai đẹp nhất thì bạn cần tiến hành bấm ngọn. Những đọt non của cây tùng vọt tương đối mạnh mẽ, nhưng hãy bấm bỏ những ngọn vượt này cho tới vùng biên của lá.

  Bước 3

  Bước 1 và 2 đã hoàn thành thì lúc này cành đã được gọn sạch rồi. Tiếp đến, hãy buộc dây lại. Thông thường, người ta sẽ dùng cỡ dây khoảng 1,5 mm khắp các chi thứ của cành cây Tùng. Nhờ xếp chi tỏa đều, cho nên những điểm phát tán của ngọn chi thứ trong cành sẽ có đủ điều kiện để phát triển một cách tốt nhất có thể.

  Chậu Tùng La Hán được cắt tỉa gọn gàng

  Ở bước này, cần hết sức lưu ý để có dáng cây Tùng La Hán bonsai đẹp nhất có thể. Mẹo: Vì đặc điểm sinh lý của cây Tùng là lá phải ngửa để hứng sương thì mới có thể phát triển, khỏe mạnh được toàn bộ cây. Cho nên, trong quá trình buộc dây bạn phải uống nắn làm sao cho mọi lá của cây đều hướng lên trên mặt trời là được. Việc này vô cùng cần thiết, nó giúp cây Tùng phát triển.

  Lời khuyên: Nếu muốn thực hiện thành công cách này thì bạn cần trang bị thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm của giới chơi cây cảnh để áp dụng hiệu quả nhất.

  Chỉ với 3 bước đơn giản là bạn có thể hoàn thành cách uốn tỉa cây tùng La Hán ngay tại nhà. Hãy tuân thủ các kỹ thuật trên là bạn sẽ có được một cây cảnh mang tính nghệ thuật cao cho không gian sống của mình thêm hoàn hảo. Các bước mà Greeningoffice hướng dẫn là các bước cơ bản nhất để tạo dáng bonsai đẹp cho cây Tùng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Tùng La Hán Và Tạo Dáng Cây Cực Đẹp
 • Bắt Kịp Xu Hướng Tạo Dáng Chụp Ảnh Dành Cho Bạn Gái Mỗi Khi Đi Du Lịch
 • Cách Tạo Dáng Trước Máy Ảnh Cực Chất Cho Nam Và Nữ Chỉ Với 7 Chiêu
 • Cách Làm Cv Xin Việc Trên Máy Tính Đơn Giản Chưa Từng Thấy
 • Cách Làm Cv Xin Việc Trên Máy Tính Đơn Giản
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100