Top 21 # Xem Nhiều Nhất Cách Sửa Rubik 3×3 / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Jetstartakeontheworld.com

Cách Chơi Rubik 3×3 Dễ Hiểu Nhất Cho Người Mới / 2023

Hướng dẫn về cách chơi rubik 3×3 thường sẽ mất khoảng 45p – 1 tiếng để học, nhưng nó sẽ gây ấn tượng mạnh với mọi người vì bạn có thể giải quyết một trong những thử thách tuyệt vời nhất của cuộc sống.

Khối lập phương Rubik (hay đơn giản là Rubik) là một món đồ chơi giải đố dạng cơ học được giáo sư kiến trúc người Hungary tên Erno Rubik phát minh vào năm 1974. Chúng ta thường gọi sai trò chơi này là Robic, Rubic hay Rubix.

Khối Rubik 3×3 bao gồm 6 mặt như chúng ta đã biết, mỗi mặt có 9 ô vuông và được ghép lại từ 27 khối lập phương nhỏ hơn. Thông thường, Rubik được sơn phủ 6 loại màu cơ bản, đó là: trắng, vàng, đỏ, cam, xanh lá và xanh dương. Trò chơi được bắt đầu bằng việc xáo trộn (scramble) tất cả vị trí ở mỗi mặt, tức là các màu sẽ sen kẽ nhau. Bạn chỉ hoàn thành nó khi mà mỗi mặt đều là một màu đồng nhất.

Để bắt đầu, bạn buộc phải đọc và học thuộc các ký hiệu Rubik 3×3 cơ bản sau:

Ký hiệu Rubik 3×3 các viên góc, viên cạnh, viên trung tâm.

Bước đầu tiên cũng là bước đơn giản nhất, đó là tạo dấu thập trắng trên đỉnh của khối Rubik. Bạn chọn màu nào để bắt đầu cũng được, nhưng trong bài hướng dẫn cho người mới này, chúng ta sẽ bắt đầu với mặt trắng trước.

Tôi khuyến khích các bạn thử cố gắng giải tầng đầu tiên mà không cần đọc hướng dẫn bên dưới. Lý do là để bạn có thể hiểu được cơ chế hoạt động của khối Rubik, qua đó chuẩn bị tốt hơn cho các bước sau. Bước này không quá khó vì bạn chưa cần để ý quá nhiều các chi tiết khác.

Cách chơi Rubik 3×3 dễ hiểu nhất cho người mới – tạo dấu thập trắng.

Hoàn thiện tầng một không phải là vấn đề gì quá to tát. Cũng giống như trong bước trước, ghép các viên góc trắng có thể dễ dàng được hoàn thành bởi một người bình thường, bằng cách tự nghiệm chỉ sau một thời gian ngắn làm quen. Bước thứ hai này chưa yêu cầu học thuộc các công thức, bạn chỉ cần áp dụng một vài hoán vị ngắn mà thậm chí không cần phải nhớ.

Ví dụ về thủ thuật “dấu góc”

Cách chơi Rubik 3×3 dễ hiểu nhất cho người mới – ghép các góc trắng để hoàn thiện tầng 1.

Định hướng nốt 3 viên góc chứa màu trắng còn lại dựa vào hướng dẫn trên.

Trước đó, chúng ta có thể tự nghiệm mà không cần bất kỳ công thức nào. Nhưng trong bước 3 này, bạn buộc phải học hai công thức để đưa viên cạnh ở tầng 3 xuống tầng 2 mà không làm hỏng mặt trắng đã hoàn thiện.

Giờ thì hãy lật ngược khối Rubik lại để phù hợp cho cách giải của bước này, sau đó xoay tầng trên cùng để viên cạnh khớp với ảnh bên dưới. Có hai công thức xoay rubik 3×3 tầng 2 cần sử dụng, gọi là: thuật toán trái và thuật toán phải.

Cách chơi Rubik 3×3 dễ hiểu nhất cho người mới – đưa viên cạnh từ tầng 3 xuống tầng 2.

Cho đến bây giờ, chúng ta đã giải quyết xong hai tầng dưới cùng và chỉ còn lại tầng 3 mà thôi (thở phào nhẹ nhõm). Trong bước 4 của hướng dẫn này, chúng ta sẽ muốn tạo một dấu thập vàng trên đỉnh khối Rubik. Không có vấn đề gì nếu các viên cạnh chưa khớp với tâm của các cạnh bên, đó sẽ là bước sau.

Trong trường hợp ” dấu chấm”, bạn sẽ phải thực hiện công thức trên ba lần. Khi có hình ” chữ L” thì là hai lần và ” đường thẳng” là một lần.

Ngoài ra, còn có một công thức giúp bạn chuyển thẳng từ ” chữ L” lên ” dấu thập” luôn nếu bạn muốn nhanh hơn một chút. Còn không thì học một công thức ở trên là đủ.

Cách chơi Rubik 3×3 dễ hiểu nhất cho người mới – tạo dấu thập vàng trên đỉnh.

Tôi sẽ tráo đổi 2 cặp cạnh (xanh dương, vàng) và (đỏ, vàng) cho nhau. Cách làm tương tự đối với cặp cạnh còn lại.

Cách chơi Rubik 3×3 dễ hiểu nhất cho người mới – định hướng viên cạnh vàng.

Chỉ còn các viên góc chứa màu vàng ở tầng 3 là chưa được giải quyết. Việc đầu tiên bạn cần làm là tìm một viên góc đã ở “đúng vị trí” (khớp với màu 3 viên trung tâm). Sau đó giữ khối Rubik trong tay với cái góc “đúng vị trí” kia ở phía trước-phải-trên và thực hiện công thức bên dưới.

Mục đích của công thức này sẽ là hoán vị ba góc còn lại cho chuẩn. Nếu không có viên góc nào ở “đúng vị trí”, bạn cũng có thể sử dụng công thức dưới để có được một viên.

Trong hình dưới, viên góc (vàng, xanh lá, đỏ) đã ở đúng vị trí. Hãy lặp lại công thức: U R U’ L’ U R’ U’ L.

Cách chơi Rubik 3×3 dễ hiểu nhất cho người mới – hoán vị góc.

Yayyy. Cuối cùng chúng ta đã đến bước cuối của “Cách chơi rubik 3×3 dễ hiểu nhất cho người mới”. Công việc sẽ là hoàn thành các góc màu vàng và bước này có lẽ là khó hiểu nhất, hãy bình tĩnh, từ từ, tự tin là chiến thắng.

Khi đã xong được một góc, bạn hãy xoay tầng trên cùng ( U hoặc U’) để di chuyển một viên góc chưa được hoàn thiện về vị trí trước-phải trên và lặp lại công thức R’ D’ R D nhiều lần. Cứ làm như vậy là bạn sẽ hoàn thành khối Rubik.

* Lưu ý: Một số bạn làm rối Rubik của mình ngay trong bước cuối vì lý do là các bạn đã bỏ qua việc xoay D ngay khi nhìn thấy viên góc đã được hoàn thiện. Một lý do khác là không xoay tầng trên sau khi xong một viên góc. Hãy chắc chắn rằng bạn làm đúng, đủ công thức R’ D’ R D và xoay tầng trên cùng để đưa viên góc chưa hoàn thiện về vị trí trước-phải-trên như tôi đã nói.

Chúc mừng bạn đã tìm được cho mình cách giải khối Rubik 3×3. Hãy mang đi khoe cho mọi người “thành tựu” mình đã đạt được trong 45 phút cuộc đời và tự thưởng cho mình một tràng pháo tay.

Cách Xoay Rubik 3×3 Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu / 2023

Hướng dẫn cách xoay rubik 3×3 nhanh đơn giản nhất

Trước khi bắt đầu thực hiện, ta cần quy ước một số điều như:

Viên giữa: là viên chỉ có 1 màu, nằm chính giữa các mặt.

Viên cạnh: là viên có 2 màu.

Viên góc: là viên có 3 màu.

Và mỗi mặt khối rubik cũng sẽ được ký hiệu bởi các chữ cái tương ứng như:

R L U D F B : xoay các mặt tương ứng 90 độ theo chiều kim đồng hồ. R’ L’ U’ D’ F’ B’: xoay các mặt tương ứng 90 độ ngược chiều kim đồng hồ. R2 L2 U2 D2 F2 B2: xoay các mặt tương ứng 180 độ.

1. Cách xoay rubik tầng 1

Đầu tiên , ta quy ước tầng 1 là mặt trắng, tầng 3 sẽ là mặt vàng và lúc này ta cần hoàn chỉnh mặt trắng ở trên. Để thực hiện được điều này, bạn cần thực hiện theo 2 bước sau:

Bước 1:

– Giải các viên cạnh để tạo thành hình chữ thập. Bước này rất đơ giản, bạn có thể tự làm được bằng cách tìm các viên cạnh có màu trắng, các viên này có thể nằm ở tầng 1, tầng 2 hoặc tầng 3.

Tuy nhiên, nếu viên cạnh nằm ở tầng 2, bạn nên thực hiện các bước như sau:

– Sau khi chọn được 1 viên cạnh, ta phải xác định nó thuộc về vị trí nào trên khối rubik. Để làm được việc này, ta xem màu kề với màu trắng là màu gì. Ở trường hợp 1 màu đó là màu đỏ, do vậy viên cạnh phải nằm ở chỗ chữ X bên phải, ngay phía trên viên giữa màu đỏ. Ở trường hợp 2, màu đó là màu xanh lá cây, do đó viên cạnh phải nằm ở chỗ chữ X phía trước. Ta gọi vị trí mà viên cạnh cần đưa tới là goal.

– Sau khi xác định được goal, việc tiếp theo là tìm cách đưa mặt màu trắng của viên cạnh lên mặt U. Trong trường hợp 1, ta xoay F’, viên cạnh sẽ được đưa tới vị trí chữ X phía trước. Trường hợp 2, ta xoay R, viên cạnh sẽ được đưa tới vị trí chữ X bên phải. Ta gọi vị trí mà viên cạnh sẽ tới sau khi làm bước 2 là target.

– Có 1 vấn đề xảy ra là nếu làm luôn bước 2 thì mặt trắng của viên cạnh đúng là được đưa đến mặt U nhưng viên cạnh lại không nằm ở goal. Không sao, chuyện nhỏ như con thỏ đang ăn cỏ bị thằng da đỏ nó bắn bỏ, trước khi làm bước 2 ta đưa goal tới vị trí target bằng cách xoay U hoặc U’ hoặc U2. Sau đó làm bước 2 rồi lại đưa goal trở về chốn cũ bằng cách làm ngược lại cái U, U’, U2 ở trên. Ví dụ ở trường hợp 1, cách làm sẽ là (U F’ U’). Trường hợp 2 cách làm sẽ là (U’ R U).

Bên cạnh đó, nếu viên cạnh nằm ở tầng 1 và 3 thì: bạn chỉ việc xoay F hoặc F’ để đưa viên cạnh về tầng 2 rồi dùng phương pháp trên để giải.

Bước 2:

– Tiếp đến, giải các viên góc. Ở bước này trở đi, bạn sẽ phải lật ngược khối rubik lại, nghĩa là mặt trắng thành mặt D và mặt vàng thành mặt U.

Đầu tiên, bạn cũng phải tìm các viên góc có màu trắng, viên này có thể nằm ở tầng 1 hoặc tầng 3.

*** Nếu viên góc nằm ở tầng 3 thì bạn:

– Xác định vị trí mà viên góc cần được đưa tới bằng cách xem xét 2 màu còn lại của viên góc. Ta gọi vị trí đó là goal. – Đưa viên góc tới vị trí ngay phía trên goal. – Tùy vào từng trường hợp bạn có thể dùng 1 hoặc công thức sau: (R U’ R’ U2) để đưa mặt trắng sang phía bên cạnh.

Dùng công thức (R U’ R’ U2) để đưa mặt trắng sang phía bên cạnh.

Dùng 1 trong 2 công thức trên để giải.

*** Trường hợp viên góc nằm ở tầng 1 thì bạn:

– Dùng công thức (R U R’ U’) để đưa viên góc về tầng 3. – Dùng phương pháp trên để giải.

2. Cách xoay rubik tầng 2

Tiếp tục đến với tầng 2, ở tầng này công việc cò vẻ nhẹ nhàng hơn, bạn chỉ việc giải 4 viên cạnh. Đầu tiên, cần xác định các viên cạnh nằm ở tầng 2 không có màu trắng.

*** Nếu viên cạnh nằm ở tầng 3:

– Xác định vị trí viên cạnh cần đưa tới bằng cách xem xét 2 màu của viên cạnh. Ta gọi vị trí đó là goal.

– Tùy vào từng trường hợp, dùng 1 trong 2 công thức sau để giải:

*** Trường hợp viên cạnh nằm ở tầng 2:

– Dùng công thức (R U’ R’) (U’ F’ U F) để đưa viên cạnh về tầng 3. – Sau đó, dùng phương pháp phía trên để giải.

3. Cách xoay rubik tầng 3

Để giải tầng 3, đây được xem là tầng khó nhất nên ta làm 4 bước như sau:

Bước 1: Định hướng cạnh:

Ở bước này, bạn cần tạo ra hình chữ thập màu vàng ở mặt U. Và có 3 trường hợp tuy nhiên chỉ áp dụng 1 công thức duy nhất để giải quyết. Bạn cần áp dụng theo công thức: (F R U) (R’ U’ F’)

Bước 2: Định hướng góc:

Bước này đỏi hỏi bạn phải đưa toàn bộ mặt U về đúng màu vàng, và có đến 7 trường hợp cần giải quyết. Với công thức này, tầng 3 sẽ biến đổi sao cho mặt vàng vẫn nằm ở trên cùng. Bạn cần áp dụng theo công thức: (R U) (R’ U) (R U2) R’

Bước 4: Hoán vị cạnh:

Bước cuối cùng để hoàn tất khối rubik, bạn cần áp dụng 2 công thức sau sẽ giúp bạn hoán đổi vị trí của 3 viên cạnh. Để đưa 4 viên cạnh về đúng vị trí, ta có thể phải làm các công thức đó 2 lần. Lưu ý ta có thể chỉ cần nhớ 1 trong 2 công thức là có thể hoàn thành bước này, tuy nhiên khi đó thời gian làm sẽ lâu hơn.

3 Cách Sửa Lỗi Iphone Bị Đứng Máy / 2023

08/03/2017 11:03

1. Khởi động lại iPhone (soft reset)

Tương tự như máy tính, khi iPhone bị đứng máy, mở ứng dụng chậm hoặc hoạt động không ổn định… Cách đơn giản nhất để khắc phục vấn đề là bạn hãy khởi động lại thiết bị. Tất nhiên, phương pháp này sẽ không làm mất dữ liệu của bạn.

– Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy bấm và giữ nút nguồn cho đến khi xuất hiện thông báo Slide to power off (trượt để tắt máy). Từ iPhone 6 trở lên, nút nguồn sẽ nằm ở cạnh phải của điện thoại. Ngược lại, trên iPhone SE hoặc iPhone 5S trở về trước, nút nguồn sẽ nằm ở phía trên đầu.

– Bước 2: Trượt sang phải để tắt máy.

– Bước 3: Khi thiết bị đã tắt hoàn toàn, bạn hãy nhấn và giữ nút nguồn một lần nữa cho đến khi logo Apple xuất hiện.

Khởi động lại iPhone khi thiết bị hoạt động kém ổn định. Ảnh: MINH HOÀNG

2. Ép iPhone khởi động lại (hard reset)

Nếu iPhone không thể thao tác hoặc màn hình chuyển sang màu đen, bạn hãy ép thiết bị khởi động lại theo cách sau. Lưu ý, quá trình này sẽ không ảnh hưởng đến dữ liệu của bạn.

– iPhone 7 và 7 Plus: Bấm và giữ nút nguồn + giảm âm lượng cho đến khi logo Apple xuất hiện.

– iPhone 6S trở về trước: Bấm giữ phím nguồn + Home cho đến khi logo Apple xuất hiện.

Ép thiết bị phải khởi động lại. Ảnh: Internet

3. Khôi phục cài đặt gốc

Khi cả hai cách trên không giúp khắc phục vấn đề, lúc này bạn hãy nghĩ đến việc khôi phục cài đặt gốc trên iPhone. Điều này đồng nghĩa với việc toàn bộ mọi thứ từ dữ liệu, cài đặt, hình ảnh… trên thiết bị sẽ bị xóa sạch. Tuy nhiên, người dùng hoàn toàn có thể phục hồi lại thông qua các bản sao lưu trước đó.

Việc khôi phục cài đặt gốc sẽ xóa sạch toàn bộ dữ liệu và cài đặt. Ảnh: MINH HOÀNG

M3U Là File Gì? Cách Mở, Chỉnh Sửa Và Chuyển Đổi File M3U / 2023

File có phần mở rộng đuôi .M3U là những file chứa danh sách phát âm thanh, và là viết tắt của MP3 URL. Tuy nhiên, về bản chất, các file M3U không phải là các tệp tin âm thanh.

Một tệp M3U có nhiệm vụ “chỉ đường” cho các trình phát đa phương tiện để chúng có thể tìm thấy vị trí chính các của các file âm thanh hoặc các thư mục chứa các file âm thanh, và sau đó mới tiến hành phát các file âm thanh này. Một file M3U có thể chứa các dữ liệu văn bản như đường dẫn tuyệt đối, đường dẫn tương đối và để tham chiếu đến các file đa phương tiện cụ thể hoặc toàn bộ thư mục file đa phương tiện đó.

Các file M3U sau khi được mã hóa UTF-8 sẽ được lưu ở định dạng file . M3U8.

Cách mở một file M3U

VLC là một trong những trình phát đa phương tiện miễn phí được cực kì nhiều người ưa thích vì nó hỗ trợ rất nhiều định dạng âm thanh và video khác nhau. Ngoài ra, VLC không chỉ hỗ trợ mở các file có định dạng M3U mà còn rất nhiều các loại file chứa danh sách phát tương tự như M3U có thể kể đến như M3U8, PLS, XSPF, WVX, CONF, ASX, IFO, CUE và các loại file khác khác.

Còn nếu bạn không muốn sử dụng VLC, vẫn còn những cái tên sáng giá khác luôn sẵn sàng hoàn thành nhiệm vụ như Winamp, Windows Media Player, iTunes và Audacious.

Hãy nhớ rằng bản thân các file M3U không phải là các file phương tiện. Vì vậy, nếu bạn dùng các trình phát phương tiện khác nằm ngoài danh sách kể trên để mở một file M3U, rất có thể chương trình đó sẽ không thể đọc được bởi chúng chỉ hỗ trợ các file phương tiện như MP3, MP4 trong khi M3U là một file văn bản thuần túy.

Vì là một loại file văn bản nên tất nhiên các file M3U hoàn toàn có thể được mở bằng bất kỳ trình soạn thảo văn bản nào (như notepad của Windows chẳng hạn).

Làm thế nào để tạo ra một file M3U

#EXTM3U #EXTINF:105, Example artist - Example title C:FilesMy MusicExample.mp3 #EXTINF:321, Example Artist2 - Example title2 C:FilesMy MusicFavoritesExample2.ogg

Tất cả các tập tin M3U nhìn chúng sẽ đều có những điểm tương đồng, cũng như những khác biệt. Ở ví dụ trên, chữ số đứng sau phần “#EXTINF” là độ dài của âm thanh tính bằng giây (bạn có thể thấy -1 ở đây nếu âm thanh đang được phát trực tuyến và không có độ dài cụ thể). Sau thời gian là tiêu đề sẽ hiển thị trong trình phát đa phương tiện, và phí dưới là địa chỉ của file.

Ví dụ trên sử dụng tên đường dẫn tuyệt đối cho các file (toàn bộ đường dẫn đều được bao gồm), nhưng chúng ta cũng có thể sử dụng tên đường dẫn tương đối (ví dụ: Sample.mp3), hoặc một URL (https://quantrimang.com/Sample.mp3), hoặc toàn bộ thư mục (C:FilesMy Music).

Đôi khi bạn có thể dùng một file M3U để tham chiếu đến một file M3U khác, nhưng nhiều khả năng trình phát đa phương tiện bạn đang sử dụng có thể không hỗ trợ file kiểu này.

Làm thế nào để chuyển đổi một file M3U

Như bạn có thể thấy ở phần trước, một file M3U về cơ bản là một tệp văn bản thuần túy. Điều này có nghĩa là bạn không sẽ thể thay đổi hoặc chuyển đổi chúng sang định dạng MP3, MP4 hoặc bất kỳ định dạng phương tiện nào khác có thể phát được. Do đó tất cả những gì bạn cần vẫn sẽ là một công cụ chuyển đổi tập tin có thể chuyển đổi được các file âm thanh hoặc video mà M3U8 tham chiếu đến, hoặc chuyển đổi chính file sang một định dạng file playlist khác.

Bạn cũng có thể chuyển đổi M3U sang PLS ngay trên điện thoại (và tất nhiên là cả trên máy tính) bằng ứng dụng Playlist Creator miễn phí.

Ngoài ra, bạn còn có thể chuyển đổi một file M3U thành văn bản khi bạn muốn mở file đó trong trình soạn thảo văn bản để xem địa chỉ các tệp mà nó tham chiếu. Hãy mở file M3U trong một trình soạn thảo văn bản, sau đó lưu nó ở định dạng TXT, HTML hoặc định dạng văn bản khác bạn muốn. Một tùy chọn khác là đổi tên phần mở rộng thành .TXT và sau đó mở nó bằng một trình soạn thảo văn bản là được.

Mẹo: Về mặt kỹ thuật, cách làm này không phải là một hình thức chuyển đổi file M3U, nhưng nếu bạn muốn tập hợp tất cả các file âm thanh mà tệp M3U đang tham chiếu đến và sao chép chúng vào một thư mục, bạn có thể sử dụng chương trình M3UExportTool. Sau khi bạn đã tập hợp chúng lại với nhau, có thể sử dụng một phần mềm chuyển đổi tập tin miễn phí để chuyển đổi chúng sang các định dạng mà bạn muốn, như MP3 sang WAV, MP4 sang AVI, v.v.