Cách Làm Xíu Mại

Tổng hợp các bài viết thuộc chủ đề Cách Làm Xíu Mại xem nhiều nhất, được cập nhật mới nhất ngày 28/01/2021 trên website Jetstartakeontheworld.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung Cách Làm Xíu Mại để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, chủ đề này đã đạt được 10.791 lượt xem.

Có 28 tin bài trong chủ đề【Cách Làm Xíu Mại】

【#1】Cách Làm Xíu Mại Ăn Bánh Mì Ngon & Đơn Giản Nhất Tại Nhà

Bánh mì xíu mại Đà Lạt là một món ăn đường phố ngon tuyệt mà ai đã từng một lần đến thành phố mộng mơ này đều yêu thích. Trong bài viết hôm nay, Quang Huy sẽ hướng dẫn bạn cách làm xíu mại ăn bánh mì đơn giản tại nhà

1/ Xíu mại ngon – Bí quyết tạo sự hấp dẫn của bánh mì xíu mại

Bánh mì xíu mại là món ăn dân dã, lạ miệng, khiến người thưởng thức cảm thấy vô cùng thích thú. Mỗi khi đến Đà Lạt, nếu bạn không thử thưởng thức món ăn này thì thật đáng tiếc.

Khi chế biến bánh mì xíu mại, người ta sẽ không kẹp thịt, rau vào nhân bánh mì. Thay vào đó, họ sẽ chế biến tô nước dùng xíu mại nhân thịt riêng và thưởng thức cùng với 1 chiếc bánh mì nóng hổi.

Phần thịt được chế biến từ mỡ và thịt nạc dăm heo nghiền nhuyễn, vo thành từng viên nhỏ. Vị ngọt của thịt kết hợp cùng các gia vị bơ, tỏi, hạt tiêu và nước dùng đậm đà sẽ thật khó quên. Chỉ cần ăn thử một lần, bạn sẽ muốn thưởng thức thêm nhiều lần nữa.

Bạn cũng muốn học cách:

2/ Cách làm xíu mại ăn bánh mì thơm ngon

Bánh mì xíu mại được làm từ những nguyên liệu vô cùng quen thuộc ở xung quanh ta, các bước làm thịt xíu mại ăn bánh mì cũng rất đơn giản, nhanh chóng. Bạn hoàn toàn có thể tự học làm bánh chỉ với công thức dưới đây!

2.1/ Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 3 lạng thịt heo (nên chọn thịt ba chỉ để có sự kết hợp giữa nạc với mỡ)
  • 2 – 3 củ hành
  • 1 quả trứng gà
  • 2 lạng củ sắn
  • 1 củ tỏi nhỏ
  • 1 quả ớt tươi
  • Nửa củ hành tây
  • 4 – 5 quả cà chua
  • 1 ổ bánh mì
  • 2 cây hành lá
  • Gia vị khác: đường, muối, hạt nêm, tương cà, dầu mè.

2.2/ Cách làm xíu mại ăn bánh mì ngon tuyệt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Trước tiên, hãy rửa sạch thịt heo với muối để loại bỏ mùi hôi, rửa kĩ lại cùng nước sạch. Sau đó xắt thịt thành từng miếng nhỏ rồi đem bỏ vào máy xay, xay nhuyễn

Bóc vỏ và rửa sạch tỏi, hành khô, hành tây, sau đó băm nhỏ và để riêng từng nguyên liệu vào 1 chiếc đĩa nhỏ.

Cà chua bạn đem thái hạt lựu nhỏ. Cắt bỏ phần gốc hành và xắt nhỏ thành từng đoạn, mỗi đoạn dài 1cm.

Đối với củ sắn, bạn cạo sạch vỏ, rửa rồi thái sợi mỏng, đặt vào bát nước sôi khoảng 30 giây cho củ sắn mềm ra, vắt sạch nước trong củ sắn để thịt bánh mì xíu mại sau không bị bở.

Bước 2: Ướp thịt heo

Bạn lấy phần thịt đã xay nhỏ cho vào 1 chiếc âu lớn, tiếp theo cho lần lượt các nguyên liệu vào bát để ướp thịt, bao gồm: trứng gà, tỏi phi, hành tím, hành tây, đường, hạt tiêu, dầu mè, muối, hạt nêm, củ sắn đã được vắt khô.

Cho 1 ít bánh mì bóp vụn vào âu nguyên liệu rồi trộn đều tất cả các thành phần vào với nhau, chờ khoảng 15 – 20 phút cho thịt ngấm gia vị.

Bước 3: Hấp thịt xíu mại

Sau 15 – 20 phút, thịt đã ngấm gia vị, bạn cho thịt vào nồi hấp hoặc đặt trong nồi cơm điện có nước để hấp chín.

Khi thịt đã chín đều, hãy gắp thịt ra một chiếc bát riêng. Hãy nhớ giữ lại phần nước thịt để dành làm nước sốt bánh mì xíu mại nhé.

2.3/ Làm nước sốt xíu mại

Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi cho tỏi vào phi thơm, sau đó cho thêm cà chua, muối, tiêu, đường, hạt nêm và nước thịt hấp vào đun cùng.

Sau 2 – 3 phút, bạn cho phần thịt đã được hấp chín trước đó vào nấu cùng, sau 5 phút, thịt ngấm nước sốt thì bạn tắt bếp, bày sốt và thịt xíu mại ra đĩa và thưởng thức nóng cùng với bánh mì.

2.4/ Hoàn thành món bánh mì xíu mại ngon tuyệt

Chỉ với 3 bước đơn giản là bạn đã hoàn thành cách làm xíu mại ăn kèm ã hoàn thiện tất cả các nguyên liệu để làm món bánh mì xíu mại. Lúc này bạn chỉ cần lấy bánh mì rạch một đường dọc theo chiều dài của bánh, đem bỏ nhân rau, thịt xíu mại rồi dưới nước sốt lên trên. Một chiếc bánh mì xíu mại ngon hoàn hảo sẵn sàng chờ bạn thưởng thức

4/ Một vài lưu ý trong cách làm xíu mại ăn bánh mì

Với những bước đơn giản như trên, bạn có thể hoàn thành món ăn một cách đơn giản trong chưa đầy 1 tiếng. Để xíu mại trở nên thật sự hấp dẫn, chuẩn hương vị Đà Lạt, hãy ghi nhớ một vài lưu ý quan trọng sau đây:

  • Bạn nên chọn thịt ba chỉ, vừa có thịt nạc vừa có mỡ. Điều này sẽ giúp viên xíu mại có độ ngậy, thơm hơn. Tuy nhiên, không nên chọn miếng thịt có quá nhiều mỡ sẽ khiến chúng bị lỏng lẻo, khó ăn.
  • Khi sơ chế sắn, hãy vắt sắn thật khô bởi chúng chứa rất nhiều nước, khi đun cùng thịt có thể khiến thịt bị nhạt, bở.
  • Bạn có thể thay đổi khẩu vị bằng cách kết hợp thêm một số nguyên liệu khác như: thịt tôm xay, nấm tươi, thịt bò,…

【#2】Cách Làm Xíu Mại Ngon Không Cần Chỉnh

Nguyên liệu làm cần chuẩn bị

  • Thịt heo: 300 gram.
  • Hành tím: 2 củ nhỏ.
  • Hành tây: 1/2 củ.
  • Tỏi khô: 2 củ.
  • Củ sắn: 1/2 củ.
  • Trứng gà: 1 quả.
  • Hành lá: 3 cây.
  • Cà chua chín: 3-4 quả.
  • Ngò rí: 1 bó nhỏ.
  • Ớt tươi: 2 quả.
  • Bánh mì không: 1/3 ổ.
  • Gia vị gồm có: Tương ớt, hạt nêm, muối, dầu mè, tiêu,…

Dụng cụ cần chuẩn bị:Bếp, chảo, nồi hấp, thìa, tô, đĩa,…

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Hành tím: Đem bóc vỏ, rửa sạch rồi đập dập và băm nhuyễn.
  • Hành tây: Cũng đem bóc vỏ, rửa sạch rồi đập dập và băm nhuyễn.
  • Hành lá: Nhặt bỏ gốc và lá úa rồi đem rửa sạch, phần đầu hành đem băm nhỏ.
  • Cà chua: Rửa sạch, thái nhỏ.
  • Củ sắn: Lột bỏ vỏ ngoài, rửa sạch rồi đem thái sợi mỏng hoặc có thể dùng dao bào thành sợi tùy thích. Tiếp đó, đem chần qua nước sôi cho mềm rồi vắt thật ráo nước (đặc biệt không được để sắn thấm nước).
  • Ngò rí: Nhặt sạch gốc và lá úa rồi đem rửa sạch.
  • Tỏi khô: Đem bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn. Tiếp đó, cho vào chảo phi thơm vàng lên rồi vớt để riêng ra bát.
  • Thịt heo: Các bạn đem rửa thật sạch, cho vào nước muối loãng ngâm khoảng 5 phút cho sạch hết bẩn rồi rửa lại với nước lạnh. Tiếp theo, để thịt cho ráo nước rồi cắt thành từng miếng nhỏ. Sau đó cho vào máy xay nhuyễn hoặc có thể đem băm nhuyễn cũng được.

Bước 2: Tiến hành trộn thịt

Đầu tiên các bạn cho thịt xay vào 1 bát tô lớn rồi đập trứng gà + phần đầu hành + hành tím + hành tây + tỏi phi và củ sắn vắt ráo nước vào.

Tiếp đó, tiến hành nêm gia vị gồm 1 thìa cà phê hạt nêm + 1 thìa cà phê hạt tiêu + 1 thìa cà phê muối + 1 thìa cà phê đường + 2 thìa cà phê dầu mè cùng với bánh mì được bóp nát vào tô.

Sau đó đeo bao tay vào, tiến hành trộn thật đều tất cả các nguyên liệu này lên rồi để ướp độ 15 phút để thịt được ngấm gia vị.

Sau 15 phút thịt đã được ướp xong, các bạn lại đeo bao tay vào, lấy 1 lượng thịt vừa đủ cho ra lòng bàn tay rồi vo thành từng viên tròn nhỏ vừa ăn. Tiến hành vo lần lượt cho đến khi nào hết thịt thì thôi.

Sau khi đã có được các viên xíu mại, các bạn cho lần lượt vào nồi hấp. Tiến hành hấp khoảng 15 – 20 phút rồi cho ra đĩa.

Bước 5: Làm nước sốt cà chua và hoàn thành món xíu mại

Đem vài nhánh tỏi đi băm nhỏ rồi cho vào chảo phi thật thơm lên, sau đó cho tiếp hành tím + hành tây băm nhuyễn + cà chua thái hạt lựu vào xào (nhớ vặn lửa nhỏ) rồi nấu để cà chua được mềm.

Tiếp đó, cho khoảng 200 ml nước vào chảo + phần nước khi hấp xíu mại vào và nêm gia vị gồm 1 thìa cà phê hạt nêm + 1/2 thìa cà phê muối + 1 thìa cà phê đường vào cho vừa ăn.

Tiến hành đun cho nước sốt cà chua sôi trở lại thì bắt đầu thả xíu mại vào. Dùng đũa đảo thật nhẹ nhàng để xíu mại được thấm đều nước sốt rồi tắt bếp đi.

Cuối cùng, múc xíu mại ra chén và cho thêm vài cọng ngò rí vào là có thể bắt đầu thưởng thức cùng với cơm nóng, bún hoặc chấm ăn kèm với bánh mì đều rất ngon.

  • Thành phẩm món có được sẽ có các viên xíu mại tương đối đều nhau, thịt dính và không bị rời rạc cũng như bị tơi ra.
  • Khi thưởng thức bạn sẽ thấy được vị ngon ngon, ngọt ngọt và mềm mềm. Có độ thơm béo vừa phải, không quá khô và cũng không quá ngán. Bạn hoàn toàn có thể cảm nhận được vị bùi bùi của thịt kết hợp với vị béo béo của trứng cộng thêm vị ngon của các loại rau củ quả khi ăn.
  • Phần nước sốt cà chua vô cùng đậm đà và vừa miệng.

Một số lưu ý khi làm xíu mại sốt cà chua

  • Khi làm các bạn nên cho bánh mì vụn vào để có được độ kết dính tốt hơn. Và như vậy các viên cũng sẽ không bị rời ra.
  • Thay vì cho vào hấp, các bạn hoàn toàn có thể đem đi chiên hoặc nướng vàng (tùy thích) để có được mùi thơm hấp dẫn.


【#3】Cách Làm Xíu Mại Trứng Cút Sốt Cà Chua Cực Ngon

Nguyên liệu

Cách thực hiện

1Sơ chế và chuẩn bị nguyên liệu

Hành lá và ngò

Hành lá và ngò cắt nhuyễn để cho vào nước sốt.

Nấm mèo

Ngâm nấm mèo cho mềm ra và xắt nhuyễn nấm mèo ra.

Củ sắn

Cắt củ sắn thành đôi rồi cắt tiếp thành hạt lựu.

Luộc trứng cút rồi bóc vỏ

Cà chua và hành tây

Cà chua và hành tây thì bạn cắt hạt lựu hết luôn nè.

2Trộn thịt làm xíu mại

Bước 1: Cho thịt xay, giò sống vào tô lớn. Cho 1/2 muỗng canh bột nêm, 1/2 muỗng canh nước mắm, hành tím và rắc thêm một ít tiêu.

Bước 2: Trộn đều tất cả nguyên liệu lại với nhau. Các bạn nhớ là cần phải trộn thật là kỹ để gia vị thấm đều vào và các nguyên liệu hòa quyện lại với nhau nha. Nếu các bạn thích thì có thể dùng muỗng để quện thì thịt xíu mại khi ăn sẽ dai hơn nữa đó.

3Vo viên xíu mại

Bước 1: Rửa tay thật sạch rồi thoa một tí dầu ăn lên bàn tay để dễ vo viên hơn. Lấy một ít thịt ra tay, vo tròn tròn một tí rồi ép thịt lại.

Bước 2: Cho trứng cút vào giữa rồi gôm thịt lại. Tiếp tục vo viên cho xíu mại cho thật đẹp.

Bước 3: Cho tất cả xíu mại đã vo vào nồi hấp trong khoảng 6 đến 7 phút cho xíu mại chín.

4Làm nước sốt cà chua

Bước 1: Bắt chảo nóng rồi phi tỏi vàng một tí rồi cho hành tây vào xong rồi phi típ cho thơm.

Bước 2: Lúc tỏi đã vàng và thơm rồi thì cho típ cà chua vào rồi đảo thật đều. Cà chua bắt đầu sôi lên thì bạn thêm 1 chén nước vào rồi giảm nhỏ lửa cho cà chua mềm.

Bước 3: Khi sốt bắt đầu sôi lên rồi thì bạn cho tương ớt vào rồi đảo đều. Bạn cứ cho nhiều theo ý thích của mình, tí mình nêm lại cũng được không sao hết. Bây giờ bạn đợi cà chua rục thì bắt đầu nêm nếm lại cho vừa miệng.

Bước 4: Sau khi cà chua đã rục rồi bạn tiếp tục cho 1/2 muỗng bột nêm, 1/2 muỗng muối rồi cho thêm 1 muỗng nước mắm và 1 muỗng đường nữa. Đảo đều một tí rồi bạn có thể nêm nếm lại theo ý thích của mình nha.

Bước 5: Nêm nếm vừa ý xong, bỏ xíu mại vào để xíu mại thấm nước sốt cà chua.

Bước 6: Lúc này bạn lấy bột năng pha loãng với tí nước rồi rưới từ từ vào để nước sốt sệt lại. Lưu ý bạn rưới từ từ thôi nha để nước sốt sệt vừa theo ý của mình.

Bước 7: Đến đây là gần xong rồi đó nha. Bạn cho hành lá vào rồi nấu thêm 1 phút nữa là có thể tắt bếp bày món ăn ra rồi đó.

Thành phẩm

Vậy là xong rồi nè, bạn chỉ cần cho ra chén và trang trí cho đẹp thôi. Món ăn này ăn cùng với cơm trắng hay chấm bánh mì là ngon số dách luôn. Với cách làm này là bạn đã đủ cho bữa cơm 4 người ăn rồi đấy.

Bạn sẽ quan tâm:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH


【#4】Cách Làm Xíu Mại Người Hoa Ăn Là Nghiện

Xíu mại đúng là một món ăn có xuất xứ từ Trung Quốc. Xíu mại hay được biết đến với tên gọi há cảo, sau khi du nhập vào Việt Nam đã nhanh chóng gây sốt và dần dần trở thành một món ăn ưa thích của người Việt.

Xíu mại thường nằm trong danh sách các món điểm tâm, nhưng vẫn có thể đặt trên mâm cơm hàng ngày. Những miếng xíu mại nhỏ xinh nằm trong nồi hấp bốc khói hấp dẫn mọi thực khách. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những quán ăn nhỏ bán xíu mại ở các ngõ, hẻm của Sài Gòn, xung quanh đông đúc các bạn trẻ ngồi thưởng thức, tám chuyện cùng nhau. Xíu mại lúc này lại trở thành một món nhậu, món ăn vặt có khả năng gây nghiện cho mọi người.

Cũng bởi được yêu thích mà các chị em đã lùng sục, tìm kiếm công thức làm xíu mại người Hoa, muốn trổ tài bếp núc làm cho người thân cùng thưởng thức.

Mục đích của bài viết chính là đưa ra công thức hướng dẫn cách làm xíu mại người Hoa, gồm xíu mại bánh mì và xíu mại tôn thịt hấp cho chị em tham khảo và áp dụng.

Cách làm xíu mại bánh mì của người Hoa

#1 Chuẩn bị nguyên liệu

– 200 gr hịt nạc vai (cả nạc và mỡ) xay nhỏ

– 2 quả lòng đỏ trứng gà muối

– 1 quả trứng vịt

– 1 quả cà chua

– 1/2 củ sẵn

– 1 củ hành tím

– Các loại gia vị: Bột năng, dầu điều, nước tương, đường, hạt tiêu và dầu ăn

– Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Sắn rửa sạch, nạo vỏ, thái sợi nhỏ luộc sơ. Hành tím rửa sạch, thái nhỏ, phi thơm. Cà chua rửa sạch, thái nhỏ. Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, thái khúc.

– Bước 2: Tẩm ướp

Cho tất cả các nguyên liệu đã qua bước sơ chế gồm sẵn, thịt băm, hành lá, hành tím, lòng đỏ trứng muối vào bát trộn đều cùng 2 thìa bột năng, nêm gia vị, đường, muối, hạt tiêu. Để hỗn hợp nghỉ 5 phút, thời gian này, gia vị sẽ ngấm dần vào thịt.

– Bước 3: Nặn hình viên xíu mại

Chia hỗn hợp thành các phần nhỏ, vo viên tròn vừa đủ, không quá to, không quá bé.

– Bước 4: Làm nước sốt

Xào qua cà chua với dầu ăn sau đó cho dầu điều và nước sôi vào đun đến khi nhừ, nêm một chút nước tương và tắt bếp.

– Bước 5: Hấp xíu mại

Cho xíu mại vào xửng, hấp khoảng 10 phút. Xíu mại chín có thể ăn riêng hoặc kẹp vào bánh mí kèm nước sốt.

Cách làm xíu mại tôm thịt hấp của người Hoa

Có nhiều cách chế biến xíu mại, ngoài xíu mại bánh mì còn có xíu mại tôm thịt hấp.

#1 Chuẩn bị nguyên liệu

– 250 gr thịt heo

– 250 gr tôm

– Vỏ xíu mại

– Rượu

– Bột ngô

– Nấm mỡ

– Gừng

– Hành lá

– Đậu Hà Lan

– Gia vị gồm đường, muối, hạt tiêu, dầu mè, dầu ăn

– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt heo xay nhỏ. Tương tự, tôm bóc vỏ, lấy phần thịt, thái nhỏ. Gừng thái lát, hành lá bỏ rễ, thái nhỏ. Nấm cũng rửa sạch và thái nhỏ.

– Bước 2: Ướp nguyên liệu

Trộn hỗn hợp nước ướp gồm 1/2 thìa đường, hạt tiêu, 1 thìa bột bắp, xì dầu, 3 thìa nước sôi và 1 thìa rượu vào bát. Ướp tôm cùng 1/2 thìa muối và dầu ăn.

– Bước 3: Ướp nhân bánh

Thịt heo đem trộn với nấm, hành, 3/4 chỗ tôm đã ướp, gừng. Đổ nước ướp đã có vào, đề chừng 5 phút.

– Bước 4: Gói bánh

Cho nhân vào vỏ, gói lại một cách nhẹ nhàng để không làm rách vỏ bánh.

– Bước 5: Hấp bánh

Phết 1 chút dầu ăn vào khay hấp để đế bánh không bị dính. Xếp bánh vào khau, vẩy một chút nước tránh tình trạng bánh khô khi hấp. Có thể trang trí cho bánh đẹp bằng cách để một chút đậu hà lan. Hấp chừng 10 phút, nhiệt độ mức vừa phải.

– Bước 6: Bày biện ra đĩa sau đó thưởng thức


【#5】Bật Mí Cách Làm Xíu Mại Không Cà Chua Vẫn Chuẩn Vị

Xíu mại từ lâu đã là một trong những món điểm tâm quen thuộc của người Sài Gòn. Tuy nhiên, bạn đã biết cách làm xíu mại không cà chua thật ngon chưa?

Xíu mại bắt nguồn từ đâu?

Xuất hiện gần như ở tất cả các con đường của Sài Gòn, trở thành món ăn sáng không thể thiếu trong nhịp sống của người dân nơi đây, xíu mại giống như một màu sắc rất riêng biệt nhưng vẫn hài hòa trong bức tranh cuộc sống. Xíu mại thậm chí còn được bạn bè quốc tế gọi bằng cái tên “Vietnamese Meatball”, dịch nôm na là một loại thịt viên của Việt Nam. Điều này càng thêm khẳng định món ăn như một nét đặc biệt của đất nước hình chữ S. Thế nhưng không nhiều người biết rằng, xíu mại lại có nguồn gốc từ đất nước láng giềng Trung Quốc.

Xíu mại theo tiếng Hán được gọi là Thiếu mại. Đây vốn là một món ăn điểm tâm hay còn gọi là Dim sum của người dân Trung Quốc. Tuy nhiên, khi về tới Việt Nam, món ăn này cũng đã được thay đổi đi ít nhiều với phong cách chế biến cũng như khẩu vị đặc trưng của người Việt. Xíu mại có hình dáng rất giống với thịt viên thông thường, tuy nhiên, cách chế biến từ khâu trộn gia vị đến vo viên, hấp,… đều có những điểm khác biệt nhất định. Ngoài ra, xíu mại thường được thưởng thức cùng cơm trắng hoặc bánh mì nóng giòn.

Cách làm xíu mại không cà chua

Nguyên liệu làm xíu mại

  • Thịt heo băm: Chú ý nên chọn loại thịt có một chút mỡ để xíu mại sau khi chế biến sẽ mềm và thơm hơn. Loại thịt phù hợp nhất với yêu cầu này đó là thịt thăn lưng. Bạn vẫn hoàn toàn có thể sử dụng hoàn toàn thịt nạc, tuy nhiên như vậy xíu mại sẽ dễ bị khô nếu không biết cách chế biến chính xác. Bạn mua khoảng 400 gram thịt băm hoặc xay sẵn.
  • Tôm tươi: 100 gram. Nên mua những con tôm còn nhảy để về tự sơ chế và chế biến ngay sau đó. Lúc này tôm sẽ được tươi và thơm ngon nhất.
  • Đường kính
  • Bột ngọt
  • Muối tinh
  • Xì dầu
  • Hạt tiêu xay
  • Bột năng
  • Hành lá
  • Tỏi ta
  • Hành tím
  • Dầu mè
  • Ớt tươi
  • Ngò rí
  • Nước lèo (Có thể thay thế bằng nước lọc nếu không có điều kiện)

Cách làm xíu mại

Bước 1:

Bắc một nồi nước lên bếp, vặn to lửa cho nước sôi thì thả tôm vào luộc.

Luộc tôm trong khoảng 5 đến 10 phút là tôm chín đỏ, vớt ra đợi nguội rồi bóc sạch vỏ tôm và cắt bỏ râu.

Lần lượt thái tôm thành hạt lựu.

Đeo găng tay nilon và trộn lên thật đều.

Để ướp tôm thịt như vậy trong khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.

Bước 3:

Trong thời gian chờ đợi tôm, thịt ngấm gia vị, bạn bắc chảo lên bếp và chuẩn bị cho nước sốt xíu mại.

Bóc vỏ tỏi và hành tím rồi băm nhuyễn.

Cắt bỏ cuống ớt, bỏ hạt rồi xắt nhỏ.

Cho dầu ăn vào chảo và vặn lửa to tới khi dầu nóng thì cho đồng thời hành và tỏi băm vào phi thơm, hành tỏi hơi xém vàng là được.

Cho vào chảo 1 thìa bột năng, 2 thìa dầu mè, 3 thìa muối tinh cùng khoảng 200 ml nước lèo. Đun sôi. Trong khi đun, bạn chú ý dùng thìa khuấy thật đều tay để tránh hỗn hợp dính chảo.

Nêm nếm thêm với bột ngọt, đường, ớt, muối tiêu cho thật vừa miệng.

Khi nước sốt đã sánh lại, bạn thêm ớt tươi đã xắt nhỏ và ngò rí vào trước khi tắt bếp.

Bước 4:

Sau khi hoàn thành phần nước sốt, thịt đã ngấm gia vị, bạn bắt đầu vo viên thịt.

Chú ý phủ một chút bột bắp lên thịt cũng như tay trước khi vo, mẹo này sẽ giúp xíu mại của bạn dẻo hơn, không bị vỡ khi nấu.

Lấy từng chút thịt vào giữa lòng bàn tay rồi vo lại thành từng viên nhỏ hoặc to tùy sở thích.

Cho các viên thịt đã hoàn thành ra một chiếc đĩa phẳng hoặc thớt sạch.

Bước 5:

Cho lửa đun liu riu phần nước sốt vừa chuẩn bị.

Từ từ thả các viên thịt vào chảo, chú ý thả thật nhẹ tay để tránh các viên thịt bị nứt, vỡ.

Nên tiếp tục đun nhỏ lửa để các viên thịt được chín cả bên trong, tránh việc bên ngoài cạn nước sốt, cháy lớp ngoài nhưng bên trong vẫn còn sống. Trong khi đun, bạn nên dùng thìa nhỏ múc nước sốt rưới liên tục lên viên thịt để thịt được ngấm và mềm hơn.

Đun liu riu thịt như vậy trong khoảng 10 phút thì bạn thả cắt nhỏ hành lá, thêm chút hạt tiêu xay vào chảo rồi tắt bếp.

Bước 6:

Múc đều thịt và nước sốt ra đĩa lòng sâu.

Trang trí bên trên mặt đĩa bằng một vài vọng ngò rí.

Và như vậy là bạn đã hoàn thành được một suất xíu mại không cà chua mà vẫn tuyệt ngon. Cũng không quá phức tạp phải không?

Một số cách chế biến xíu mại khác

Xíu mại trứng cút

Nguyên liệu làm xíu mại trứng cút

  • Thịt heo băm nhỏ: Khoảng 300 gram cả nạc cả mỡ các bạn nha.
  • Giò sống: 200 gram
  • Củ đậu
  • Hành tây
  • Trứng cút: Khoảng 10 đến 12 quả
  • Bột năng
  • Cà chua
  • Sốt cà chua
  • Hành tím
  • Tỏi ta

Cách làm

Bước 1: Thịt heo khi mua có thể nhờ người bán xay giúp hoặc bạn có thể về tự rửa sạch rồi băm nhỏ hoặc xay ra. Chú ý không xay quá nhuyễn nếu không muốn món xíu mại dai ngon của bạn trở thành giò thịt.

Bước 2: Lột vỏ củ đậu rồi rửa sạch, để ráo nước và thái hạt lựu.

Bước 3: Lột vỏ hành tây, cắt bỏ rễ và thái hạt lựu.

Bước 4: Bắc một nồi nước lên bếp, cho trứng cút vào nồi, vặn to lửa và luộc cho trứng chín thì vớt ra, để nguội rồi bóc vỏ.

Bước 5: Lần lượt cho thịt băm, giò sống, củ đậu và hành tây vào một bát tô rồi trộn đều. Thêm vào hỗn hợp này ½ thìa muối tinh, 1 thìa mì chính, 1 thìa đường kính, 1 chút hạt tiêu xay, ½ thìa nước mắm cốt, 1 chút dầu ăn cùng hành tỏi đã lột vỏ và băm nhuyễn. Trộn lên thật đều và để ướp trong khoảng 15 đến 20 phút cho thịt ngấm gia vị.

Bước 6: Sau thời gian thịt đã ngấm gia vị, bạn rửa sạch tay, thấm 1 chút dầu ăn lên rồi lấy từng ít thịt vào giữa lòng bàn tay vo thành các viên nhỏ. Bạn dàn mỏng thịt rồi đặt trứng cút vào giữa, nhẹ nhàng gói kín lại là được.

Bước 7: Xếp các viên thịt này vào xứng rồi cho vào nồi hấp khoảng 15 phút là được.

Bước 8: Rửa sạch cà chua, cắt phần thịt cà chua thành hạt lựu. Bắc chảo lên bếp cùng 1 chút dầu ăn, dầu nóng thì cho hành tỏi vào phi thơm rồi thả cà chua vào đảo đều. Pha một chút bột năng với nước rồi đổ vào chảo khuấy đều. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng là bạn đã hoàn thành phần nước sốt của xíu mại.

Bước 9: Cho xíu mại đã hấp chín vào chảo sốt, vặn nhỏ lửa đun liu riu cho nước sốt ngấm đều vào viên thịt và sánh lại là được.

Bước 10: Múc đều thịt viên và nước sốt ra đĩa lòng sâu rồi trang trí với ngò rí.

Nguyên liệu chuẩn bị Cách làm

Bước 1: Rửa sạch thịt bò rồi băm nhỏ

Bước 2: Bóc vỏ hành tây rồi thái hạt lựu

Bước 3: Rửa sạch ngò rí, cắt nhỏ.

Bước 4: Cạo sạch vỏ gừng, đập dập rồi băm nhuyễn.

Bước 5: Bóc vỏ tỏi rồi băm nhuyễn.

Bước 6: Cắt bỏ cuống rồi thái nhỏ ớt.

Bước 7: Cho thịt bò băm cùng hành tây, gừng băm, mật ong, nước mắm. dầu ăn vào bát tô rồi trộn đều.

Bước 8: Thấm 1 ít dầu ăn vào lòng bàn tay, lấy 1 chút thịt băm lên rồi vo viên lại.

Bước 9: Cho dầu ăn vào chảo, bắc chảo lên bếp, bật lửa cho nóng rồi cho thịt viên vào chiên cho chín vàng rồi gắp ra giấy thấm dầu.

Bước 10: Tiếp tục bắc chảo lên bếp, cho vào chảo tương đen, nước tương, nước mắm, ớt tươi vào khuấy đều cho hơi sánh lại thì tắt bếp.

Bước 11: Gắp xíu mại ra đĩa, rưới nước sốt còn nóng lên rồi trang trí với rau mùi.

Nguyên liệu: Cách làm:

Bước 1: Cắt bỏ cuống cà tím, rửa sạch với nước rồi thái miếng nhỏ.

Bước 2: Bóc vỏ hành tây, cắt bỏ rễ rồi xắt nhỏ hạt lựu.

Bước 3: Bắc chảo lên bếp, thêm một chút dầu vào chảo rồi vặn lửa to vừa cho dầu nóng. Cho cà tím vào chảo đảo cho cháy xém rồi thêm vào chảo khoảng ¼ bát nước, chút muối tinh, hạt tiêu xay đảo đều trong khoảng 15 phút cho cà tím mềm lại thì tắt bếp và múc ra tô.

Bước 4: Tiếp tục bắc chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn vào chảo đun nóng rồi thả hành tây, hành boa-rô vào đảo đều. Sau khoảng 5 phút thì cho tiếp đậu trắng, hành ngò vào đảo đều, nêm nếm vừa ăn rồi tắt bếp.

Bước 5: Lần lượt cho cà tím, đậu trắng và bánh mì vụn vào một bát tô to, trộn hỗn hợp lên thật đều. Nặn thành các viên nhỏ.

Bước 6: Cho các viên xíu mại vừa nặn lên khay nướng. Nướng trong khoảng 30 phút để xíu mại chín thì gắp ra đĩa.

Bước 7: Rưới nước sốt cà chua lên và thưởng thức ngay khi còn nóng.

Comments


【#6】2 Cách Làm Xíu Mại Chay Ăn Kèm Bánh Mì Hoặc Mì Ý Cực Ngon

Cách làm xíu mại chay đơn giản

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Đậu hũ trắng: 3 miếng
  • Củ sắn: 200g
  • Hành boa-rô: 50g
  • Vụn bánh mì: 50g, hoặc bánh mì gối, bánh mì không
  • Tương cà chua
  • Dầu màu điều
  • Bột năng: 1 thìa cà phê
  • Các gia vị thường dùng: muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu, nước tương…

Hướng dẫn sơ chế nguyên liệu

Nếu không có vụn bánh mì, bạn có thể sử dụng bánh mì gối hoặc bánh mì không đem xay nhuyễn (hoặc bóp nát), để riêng.

Đậu hũ thấm cho ráo nước, cho vào cối quết khoảng 10 – 15 phút cho thật mịn.

Củ sắn rửa sạch, gọt vỏ, cắt hạt lựu nhỏ. Cho chút muối trắng vào ướp rồi cho vào miếng vải màn, dùng tay vắt thật ráo nước.

Hành boa-rô rửa sạch, băm nhuyễn.

Hướng dẫn cách làm xíu mại chay đơn giản

Bước 1. Trộn nguyên liệu.

Cho đậu hũ, củ sắn, hành boa-rô, đường, hạt nêm, nước tương, hạt tiêu vào tô trộn đều. Bạn cho thêm một muỗng tương cà để xíu mại có màu hồng nhẹ, tiếp đó cho thêm bánh mì vụn để tạo độ kết dính. Trộn đều để hỗn hợp hòa quyện vào nhau.

Lưu ý: Ngoài vụn bánh mì, bạn có thể cho thêm chút bột gluten vào để tạo độ kết dính cho xíu mại.

Bước 2. Viên xíu mại.

Dùng muỗng múc hỗn hợp vào lòng bàn tay, viên thành các viên tròn vừa ăn, bạn phải viên thật khéo để xíu mại chắc, dính, không bị vỡ ra sau khi hấp. Làm tương tự cho đến khi hết nguyên liệu.

Bước 3. Hấp xíu mại.

Đặt các viên xíu mại lên đĩa, cho vào nồi hấp cách thủy từ 10 – 15 phút để xíu mại chín và dính chặt với nhau.

Bước 4. Xốt cà chua.

Bắc chảo lên bếp, đổ ½ chén nước rồi cho hạt nêm, nước tương, đường, dầu màu điều với lượng vừa đủ, khuấy tan rồi nêm nếm vừa ăn. Tiếp đó, bạn cho thêm tương cà vào khuấy đều, hòa bột năng với chút nước lọc rồi đổ vào khuấy đều để tạo độ sệt cho nước xốt. Sau khi nấu sôi nước xốt, bạn có thể cho xíu mại vào xốt cùng hoặc rưới lên xíu mại khi ăn.

Lưu ý: Bạn có thể nấu nước xốt cà chua tươi cũng được.

Yêu cầu thành phẩm

  • + Xíu mại có màu sắc bắt mắt.
  • + Xíu mại có hình dáng đều nhua, nguyên liệu kết dính tốt, không bị sứt, nứt hay vỡ ra.
  • + Khi ăn, xíu mại và nước xốt hòa quyện, vị vừa ăn, cảm nhận được vị bùi của đậu hũ và vị thơm đặc trưng của hành tây, hành boa-rô và các loại gia vị.

Cách làm xíu mại chay cho các dịp đặc biệt

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cà tím: 1 trái
  • Dầu oliu: 1 muỗng canh
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Hạt tiêu đen: ½ muỗng cà phê
  • Hành tây: 1 củ vừa
  • Hành boa-rô: 1 muỗng canh
  • Đậu trắng: 1 chén đã luộc chín
  • Hành ngò băm: 2 muỗng canh
  • Vụn bánh mì: 1 chén
  • Xốt cà chua
  • Mì Ý

Hướng dẫn sơ chế nguyên liệu

Cà tím cắt bỏ cuống, rửa sạch, thái miếng vuông nhỏ.

Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, xắt nhỏ.

Hướng dẫn cách làm xíu mại chay cho các dịp đặc biệt

Bước 1. Xào cà tím.

Bắc chảo lên bếp với ½ muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng bạn cho cà tím vào đảo cho cà hơi cháy xém. Tiếp đó thêm ¼ chén nước lọc, nêm thêm muối, hạt tiêu, đảo đều 10 – 20 phút cho đến khi cà chín mềm thì đổ ra tô.

Bước 2. Xào các nguyên liệu khác.

Cho ½ muỗng canh dầu ăn vào chảo, trút hành tây, hành boa-rô vào xào khoảng 3 – 5 phút. Cho thêm đậu trắng luộc chín và hành ngò vào trộn đều, nêm chút muối tiêu vừa ăn rồi tắt bếp.

Bước 3. Trộn hỗn hợp xíu mại.

Bạn trộn hỗn hợp cà tím và hành tây, bánh mì vụn lại với nhau, trộn thật đều để các nguyên liệu hòa quyện với nhau, nêm nếm gia vị vừa ăn. Đợi hỗn hợp nguội bớt thì viên thành những viên đều nhau.

Bước 4. Nướng xíu mại.

Xếp xíu mại vào khay nướng, cho vào lò nướng khoảng 25 – 30 phút.

Bước 5. Trình bày và thưởng thức.

Lấy xíu mại ra ngoài, rưới thêm nước xốt cà chua là xong.

Yêu cầu thành phẩm

  • + Các viên xíu mại đều nhau, độ kết dính tốt, không bị rời rạc
  • + Xíu mại có hình thức hấp dẫn, là sự hòa quyện màu sắc của nhiều nguyên liệu.
  • + Khi ăn, xíu mại có vị thơm ngon đặc trưng của cà tím, vì bùi bùi của đậu trắng và các loại nguyên liệu, mềm nhưng hơi dai, có thể cảm nhận rõ từng loại nguyên liệu trong mỗi viên xíu mại.

【#7】Chi Tiết Cách Làm Xíu Mại Củ Sắn Béo Ngậy Cho Ngày Se Lạnh

Trong những ngày thời tiết chuyển lạnh như thế này, JAMJA’s BLOG sẽ hướng dẫn bạn cách làm xíu mại củ sắn thơm ngon cho bữa ăn bên gia đình thêm ấm cúng.

Củ sắn hay còn được gọi với cái tên khác là củ đậu từ lâu đã được biết đến với rất nhiều công dụng cùng cách sử dụng khác nhau. Tuy nhiên, công dụng phổ biến nhất mọi người vẫn biết tới loại thực phẩm này đó chỉ là giảm cân bởi lượng chất xơ và khoáng chất mà củ sắn mang tới. Sự thực thì những công dụng còn lại của loại củ có phần xấu xí này còn tuyệt vời hơn rất nhiều.

    Tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ tim mạch

Bên trong củ sắn có chứa một lượng lớn vitamin C cùng rất nhiều thành phần chống oxy hóa và kháng viêm. Chính bởi thế mà việc sử dụng củ sắn thường xuyên có tác dụng rất lớn trong việc tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể người. Không chỉ có vậy, các chất oxy hóa và kháng viên có trong củ sắn cũng đã được công nhận có khả năng hỗ trợ tốt trong việc điều trị bệnh hen suyễn và chứng khó thở ở nhiều bệnh nhân.

Bên cạnh đó, các chất xơ có trong củ sắn cũng là tác nhân lớn giúp hạn chế lượng cholesterol đưa vào cơ thể từ đó giúp tim bạn luôn khỏe mạnh. Nồng độ natri bên trong củ sắn cũng luôn ở mức rất thấp, điều này cũng là rất tuyệt vời khi nhờ thế, việc sử dụng củ sắn giúp sức khỏe trái tim trở nên khỏe mạnh hơn.

Xét theo Đông Y, củ sắn có vị ngọt, tính mát từ đó có tác dụng lớn trong việc thanh nhiệt, giải đôc, sinh tân và giải khát. Đặc biệt, củ sắn giúp cơ thể giải độc từ rượu bia vô cùng tốt. Ngoài ra, chất xơ có trong củ sắn giúp cơ thể nhuận tràng, khiến dạ dày co bóp tốt từ đó cũng điều trị được chứng đi ngoài ra máu.

Củ sắn cũng có thể được sử dụng như một loại mặt nạ dưỡng ẩm cho làn da của chị em phụ nữ, đặc biệt là vào những ngày thời tiết đông sang se lạnh dễ khiến da bị nẻ, khô nứt.

Và đó mới chỉ là những công dụng tiêu biểu nhất của củ sắn mà ta có thể dễ dàng nhận thất được nếu quan sát kĩ. Bên cạnh những công dụng trên, việc sử dụng củ sắn còn giúp cơ thể bạn kháng khuẩn rất tốt và là một loại thực phẩm tuyệt vời dành cho các bà bầu.

Cách làm xíu mại củ sắn

Nguyên liệu làm xíu mại củ sắn

    Thịt heo: Chú ý là bạn nên mua đồng thời cả nạc và mỡ bởi nếu chỉ sử dụng thịt nạc, món ăn của bạn sẽ rất dễ bị khô vô cùng khó ăn trong khi nếu mỡ quá nhiều sẽ khiến ta bị ngấy. Khoảng 20% mỡ trong tổng khối lượng thịt băm của bạn là tỉ lệ vừa vặn nhất giúp món xíu mại ngon nhât.

Bước 1:

Thịt heo rửa sạch với nước để loại bỏ hết bụi bẩn.

Bạn có thể băm hoặc xay tùy ý. Tuy nhiên lưu ý là không nên xay quá nhuyễn vì chúng ta làm xíu mại chứ không làm chả, nếu xay nhuyễn thịt sẽ bị cứng và không còn ngon.

Bước 2:

Lột vỏ củ sắn

Rửa lại thật sạch với 2 lần nước rồi thái thành các sợi nhỏ

Bắc một nồi nước lên bếp, vặn to lửa cho nước sôi lên thì thả củ sắn đã thái sợi vào chần qua.

Đổ củ sắn ra rổ cho ráo nước, có thể cho củ sắn vào một tấm vải lớn rồi vắt cho hết nước thì bỏ ra. Công đoạn này để tránh củ sắn còn quá nhiều nước khi trộn vào thịt sẽ không được ngon.

Băm nhỏ củ sắn sau khi đã vắt hết nước thành hình hạt lựu rồi cho ra bát.

Bước 3:

Rửa sạch cà chua

Cắt cà chua thành từng miếng nhỏ rồi băm ra cho nhuyễn.

Bước 4:

Cắt bỏ rễ phần hành lá, rửa thật sạch cho hết bụi bẩn và cỏ bên ngoài.

Phần gốc màu trắng dùng dao đập dập rồi thái nhỏ.

Phần lá màu xanh thì xắt nhỏ bình thường.

Bước 5:

Cắt bỏ rễ hành tím

Bóc vỏ rồi băm nhuyễn và để ra bát.

Bước 6:

Chuẩn bị một bát tô to

Cho lần lượt thịt băm, củ đậu đã xắt nhỏ, hành tím băm nhuyễn, trứng gà, dầu mè, hạt tiêu, muối tinh, xì dầu hoặc bột nêm vào tô.

Đeo găng tay và bắt đầu nhồi lên thật đều tay để các nguyên liệu được trộn đều.

Sau khi các nguyên liệu đã đều, bạn để ướp trong khoảng 30 đến 40 phút cho gia vị thấm vào thịt và củ sắn.

Bước 7:

Rắc một chút bột năng hoặc bột bắp lên hỗn hợp trên

Tiếp tục nhồi đều lên một lần nữa

Bắt đầu lấy từng chút thịt một để nặn thành các viên nhỏ vừa ăn. Lưu ý là trước khi nặn, bạn nên làm ướt tay bằng một chút dầu ăn để khi làm được dễ dàng hơn.

Bước 8:

Cho các viên thịt vào một chiếc đĩa lòng sâu

Chuẩn bị nồi hấp với một lượng nước vừa đủ, bật bếp tới khi nồi hấp sôi lên thì cho đĩa thịt vào xửng hấp.

Hấp thịt trong khoảng 15 phút là thịt vừa chín tay, nhanh tay nhấc thịt ra

Bước 9:

Đối với nước sốt, bạn bắc chảo lên bếp cùng một chút dầu ăn rồi vặn lửa to vừa để chảo và dầu nóng lên.

Khi dầu đã nóng, cho hành tím băm nhuyễn vào phi thật thơm.

Cho cà chua vào xào cho thật mềm

Đổ một phần nước hấp xíu mại ở bước 8 vào cùng một chút hạt tiêu, dầu mè, xì dầu và bột nêm vào đảo đều.

Rót thêm một chút nước và bột năng vào chảo để phần nước sốt hơi loãng sẽ ngon hơn. Nếm nếm lại cho thật vừa miệng.

Bước 10:

Cuối cùng, bạn cho xíu mại đã chín ở trên vào chung, hạ lửa xuống rồi đun thêm khoảng 15 phút cho xíu mại ngấm và nước sốt sánh lại là được.

Chú ý nên dùng một chiếc thìa múc nước sốt rưới đều tay lên xíu mại.

Múc đều xíu mại và nước sốt ra đĩa lòng sâu, thưởng thức ngay khi còn nóng cùng bánh mì hoặc cơm trắng.

Comments


【#8】Cách Làm Xíu Mại Thịt Heo Giàu Dinh Dưỡng

Xíu mại thịt heo luôn được lòng người dùng khi thưởng thức. Vì thế nên chị em hãy tìm hiểu cách làm xíu mại thịt heo để thay đổi khẩu vị cho gia đình. Chắc chắn bất kể thành viên nào trong gia đình bạn cũng đều ưng ý với món ăn hấp dẫn này.

1. Xíu mại thịt heo – Món ngon mỗi ngày của gia đình Việt

Xíu mại thịt heo là món ăn đặc biệt dành cho mỗi gia đình Việt. Món ăn này không chỉ được yêu thích bởi người lớn mà kể cả trẻ nhỏ cũng vậy. Những viên thịt béo ngậy, mềm mềm hòa quyện cùng nước sốt ngọt ngọt chua chua. Một khi cắn vào miệng miếng thịt như tan đều trên đầu lưỡi với hương vị thơm ngon. Ăn bao nhiêu thịt viên cũng không bao giờ thấy ngán.

Đặc biệt xíu mại thịt viên hiện nay không chỉ dành riêng cho bữa sáng mà có thể dùng đều trong ngày. Món ăn nóng hổi lạ miệng này vừa có thể ăn trưa, ăn sáng với cơm trắng hay bún, phở đều được. Một khi thưởng thức điều độ, món ăn này còn đem đến nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đồng thời phần nào có thể bảo vệ và giữ gìn được một sức khỏe tốt cho người dùng.

2. Cách làm xíu mại thịt heo thơm ngon

Cách làm xíu mại thịt heo thơm ngon nói dễ thì dễ nhưng nói khó cũng khó. Bởi lẽ nếu không nắm rõ được các bước thực hiện và bí quyết làm thì rất khó để hoàn thiện. Vì vậy tốt nhất chị em nên thực hiện đúng chuẩn quy trình được phân tích sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Thông thường cách làm xíu mại thịt heo quan trọng nhất vẫn là khâu chuẩn bị nguyên liệu. Bởi vì chỉ cần chọn sai nguyên liệu là chị em sẽ làm không được món ăn này đúng chuẩn. Vì thế chị em nội trợ nên cân nhắc và ghi chú cẩn thận trong sổ tay của mình. Trong đó bao gồm:

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Bước tiếp theo trong cách làm xíu mại thịt heo chính là bước sơ chế nguyên liệu. Công đoạn sơ chế này chủ yếu giao động trong 15 phút tổng cả. Vì thế chị em không cần phải lo lắng nhiều khi quá bận bịu công việc.

Bước 3: Trộn thịt và làm viên xíu

Chị em hãy chuẩn bị bát lớn và cho thịt, trứng gà vào. Chị em cũng nhớ thêm đầu hành, hành tây, tỏi phi cùng củ sắn và hành tím vào luôn. Lúc này chị em chỉ cần thêm 1 thìa cà phê hạt nêm + tiêu + đường + muối và 2 thìa dầu mè vào. Sau đó chị em trộn đều nguyên liệu và ướp khoảng 15 phút.

Một khi ướp xong, chị em đeo bao tay vào và lấy thịt ra làm viên. Chị em chỉ nên lấy lượng thịt vừa đặt trong lòng bàn tay rồi vo thành viên tròn nhỏ. Để tránh bị dính thịt vào bao tay, chị em nên thêm ít dầu ăn lên bao tay và làm. Chị em cứ tiếp tục như vậy đến khi hết nguyên liệu thì thôi.

Bước 4: Hấp xíu mại và làm sốt cà chua

Hấp xíu mại và làm sốt là bước cuối cùng trong cách làm xíu mại thịt heo. Đây là bước quyết định đến chất lượng viên xíu mại làm ra như thế nào. Vì vậy khi hấp chị em chỉ cần cho viên thịt vào nồi hấp khoảng 15 đến 20 phút là được. Một khi thịt chín chị em gắp chúng ra đĩa.

Về phần nước sốt thì bạn chỉ cần băm nhỏ hành lá rồi phi thơm lên. Chị em cho hành tím, hành tây và cà chua vào chảo. Sau đó xào qua đến khi cà chua mềm thì hạ lửa. Lúc này chị em cho 200ml nước sạch và phần nước xíu mại vào. Sau đó chị em nêm gia vị vừa ăn rồi chờ nước sốt quyện lại. Cuối cùng chị em cho viên thịt vào và đảo đều đến khi thịt đã thấm nước sốt thì hãy tắt bếp. Như vậy là chị em có thể múc xíu mại thịt heo ra dĩa, thêm ít ngò là có thể thưởng thức rồi.

Ngoài ra khi thực hiện cách làm xíu mại thịt heo chị em cũng nên lưu ý nhiều điều. Tốt nhất chị em nên chọn nguyên liệu nấu ăn đảm bảo độ tươi ngon. Đồng thời nên thay đổi cách nấu từ hấp xíu mại sang chiên hoặc nước để nâng cấp khẩu vị khi dùng.


【#9】Cách Làm Xíu Mại Người Hoa Thơm Ngon Hấp Dẫn Vạn Người Mê

Xíu mại người Hoa chính là món xíu mại gốc, một trong những món Dim Sum của người Hoa. Ở Việt Nam được chế biến theo phong cách đặc trưng của ẩm thực Việt Nam mà thôi. Xíu mại người Hoa cũng không khác gì xíu mại tôm thịt, cái khác là nó được bao bọc bởi một lớp vỏ bằng bột và trứng hấp cùng. Thịt heo cùng tôm được xay nhuyễn trộn cùng nấm, gừng băm, hành lá và ít gia vị. Thường thì món này người Hoa sẽ chấm cùng với nước tương pha cùng ít sa tế cay chứ không ăn với sốt cà chua như món xíu mại của người Việt mình. Món ăn này cũng là món yêu thích của các bạn nhỏ nữa đấy, xíu mại bạn nên dùng nóng sẽ ngon hơn.

1. Cách làm xíu mại người hoa chính gốc

Nguyên liệu làm món Xíu mại người Hoa

  • 250g Tôm tươi
  • 250g Thịt heo bằm
  • 2 cái Nấm mỡ
  • 1 muỗng cà phê Bột bắp
  • 1 muỗng cà phê Rượu trắng
  • 10g Gừng
  • 2 nhánh Hành lá
  • 20g Đậu Hà Lan
  • 1/2 muỗng cà phê Đường trắng
  • 1 muỗng cà phê Dầu mè
  • 1/2 muỗng cà phê Muối
  • 1 muỗng cà phê Dầu ăn
  • 1/2 muỗng cà phê Tiêu
  • 1 muỗng cà phê Nước tương

Cách làm xíu mại người Hoa

Bước 1: Tôm băm nhỏ, gừng thái lát, hành lá, nấm mỡ thái nhỏ. Cho đường, tiêu dùng với bột bắp, nước tương, nước sôi và rượu vào chén, trộn đều để được nước ướp xíu mại.

Bước 2: Trong tô khác, cho tôm vào ướp cùng với muối và dầu ăn trong khoảng 5 phút. Tiếp theo, các bạn cho thịt heo cùng với hành, nấm băm nhỏ, lấy 3/4 chỗ tôm cùng một chút gừng băm. Đổ nước ướp đã pha vào. Ướp khoảng 5 phút để các nguyên liệu ngấm đều các gia vị.

Bước 3: Cho nhân bánh vào vỏ rồi gói lại. Bạn hãy gói sao cho thật nhẹ để vỏ bánh không bị rách. Như vậy bánh sẽ nhìn đẹp mắt hơn.

Bước 4: Dùng cọ quét chút dầu ăn đáy khay để chống dính. Xếp từng chiếc bánh xíu mại vào khay rồi thấm chút nước lên vỏ bánh để bánh không bị khô trong quá trình hấp. Cho thêm đậu Hà Lan lên trên bánh để trang trí rồi bắt đầu hấp. Hấp khoảng 12 phút ở nhiệt độ trung bình để xíu mại chín kỹ.

2. Cách làm xíu mại bánh mì của người Hoa

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt nạc vai đã xay (200 gram)
  • Lòng đỏ trứng gà muối (2 quả)
  • Trừng vịt (1 quả)
  • Cà chua (1 quả)
  • Sắn (1/2 củ)
  • Hành tím ( 1 củ)
  • Gia vị: Bột năng, dầu điều. nước tương, đường, hạt tiêu và dầu ăn.

Cách chế biến xíu mại bánh mì của người Hoa

Bước 1: Sắn rửa sạch, bỏ vỏ, cắt thành các sợi nhỏ rồi cho vào nồi luộc sơ qua. Hành tím rửa sạch, thái nhỏ, cho vào chảo phi thơm. Cà chua rửa sạch rồi thái nhỏ. Hành lá bỏ rễ, rửa sạch rồi thái khúc.

Bước 2: Cho sắn đã luộc qua, thịt băm, hành lá, hành tím đã phi, lòng đỏ trứng gà muối, 2 thìa một năng cùng với đường, muối, hạt tiêu vào bát. Trộn đều đến khi hỗn hợp dính lại với nhau rồi để 5 phút cho các gia vị ngấm đều vào thịt.

Bước 3: Sau khi ướp xong, bạn chia hỗn hợp thành các phần nhỏ rồi vo thành các viên xíu mại.

Bước 4: Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi cho cà chua vào. Xào cà chua khoảng 3 phút thì cho chút dầu điều và nước sôi vào. Đun cho đến khi cà chua nhừ thì cho thêm chút nước tương rồi tắt bếp.

Bước 5: Cho xíu mại vào chén rồi đổ nước sốt đã làm ở bước 4 vào. Cho xíu mại vào xửng rồi hấp khoảng 10 phút. Sau khi xíu mại chín bạn có thể dùng cùng với bánh mì hoặc kẹp vào trong bánh mì đều được.

3. Cách làm xíu mại sốt với cà chua

Đây là kiểu xíu mại truyền thống, thường được ăn kèm với bánh mì hoặc ăn cùng với spaghetti. Và nước sốt cà chua đi kèm với xíu mại cũng không giống như sốt cà chua bình thường mà nó có hương vị thơm ngon hơn hẳn. Bạn có biết bí quyết làm nên xíu mại là gì không? Đó chính là độ dai của xíu mại, nó có được nhờ vào bánh mì vụn hòa cùng thịt bằm, tạo nên sự kết dính nhất định. Từng viên xíu mại thấm đẫm gia vị, sốt cà chua hòa cùng tạo nên một hương vị không thể quên.

Nguyên liệu làm xíu mại sốt với cà chua

  • 200g Thịt ba chỉ
  • 1 củ Hành tây
  • 1/4 ổ Bánh mì
  • 1 muỗng cà phê Tỏi băm
  • 4 cái Nấm mèo
  • 2 muỗng cà phê Hành tím băm
  • 2 muỗng cà phê Hạt nêm
  • 2/3 muỗng cà phê Muối
  • 3 muỗng cà phê Đường trắng
  • 1 nhánh Hành lá
  • 1 muỗng canh Dầu ăn
  • 1 muỗng canh Sốt cà chua
  • 2/3 muỗng cà phê Tiêu

Hướng dẫn làm xíu mại sốt với cà chua

Bước 1: Cắt nhỏ thịt và hành tây rồi cho vào máy xay nhuyễn. Nấm mèo ngâm nở, băm nhỏ. Sau đó, đem hỗn hợp vừa xay trộn với tỏi băm, hành tím băm, nấm mèo, hạt nêm, muối, đường và tiêu.

Bước 2: Cuối cùng, xé nhỏ bánh mì, cho vào trộn đều lên rồi để yên khoảng 5 phút cho bánh mì nở và tạo độ kết dính trong hỗn hợp. Phết một ít dầu ăn lên lòng bàn tay để chống dính, vắt hỗn hợp vừa làm ở bước 1 thành từng viên xíu mại nhỏ, vừa ăn. Xếp xíu mại vào xửng, đem hấp chín tầm 20 phút rồi để nguội.

Bước 3: Cà chua cắt đôi, luộc sơ rồi xay nhuyễn với nửa chén nước lọc và 1 muỗng canh sốt cà chua. Phi thơm tỏi băm với ít dầu ăn rồi cho cà chua đã xay vào, đun sôi rồi hạ lửa nhỏ, nêm đường, hạt nêm và muối vào. Khi hỗn hợp sôi đều lại thì cho xíu mại vào, dùng muỗng rưới đều sốt cà chua lên các viên xíu mại, đun lửa nhỏ cho đến khi sốt sệt lại và xíu mại ngấm gia vị là được.

Thèm xíu mại mà phải ăn chay hay vào mùa chay thì phải làm thế nào? Thì bạn có thể vào bếp làm ngay món xíu mại chay, với nguyên liệu là đậu hũ trắng và củ sắn, hòa với bột chiên xù đủ để bạn có thể làm ra món xíu mại ngon tuyệt rồi. Hơn nữa, gia đình bạn cũng sẽ bất ngờ với món chay mới lạ này nữa đấy, bỏ túi ngay công thức làm xíu mại chay đơn giản này nào!

Nguyên liệu làm Xíu mại chay

  • 3 miếng Đậu hũ trắng
  • 200g Củ sắn
  • 10g Hành boa rô
  • 2 muỗng canh Tương cà
  • 1 muỗng cà phê Hạt nêm chay
  • 1/4 muỗng cà phê Muối
  • 2 muỗng cà phê Đường trắng
  • 1 muỗng cà phê Dầu điều
  • 1/2 muỗng cà phê Tiêu
  • 2 muỗng cà phê Bột chiên xù
  • 25ml Nước tương
  • 2 muỗng cà phê Bột năng

Cách làm Xíu mại chay

Bước 1: Đậu hũ dùng muỗng tán nhuyễn và quết 15 phút cho mịn. Củ sắn gọt vỏ, cắt hạt lựu nhỏ, ướp muối, vắt thật ráo nước.

Bước 3: Dùng tay nhồi thành hỗn hợp đồng nhất. Dùng muỗng múc hỗn hợp thả vào lòng bàn tay, lặp lại thao tác này nhiều lần để viên xíu mại chắc dính, không bị bể vỡ sau khi hấp. Đặt lên đĩa rồi cho vào nồi hấp trong khoảng 10 phút.

Lưu ý khi ăn món xíu mại người Hoa

  • Nước tương
  • Nước sốt cà chua
  • Nước sốt cà chua và sa tế
  • Nước tương cà, tương ớt

Lưu ý, các bạn tuyệt đối không nên dùng nước mắm pha nước chấm vì sẽ làm xíu mại bị chua đấy!

728 views


【#10】Cách Làm Xíu Mại Khô Nhanh Chóng Ngon Khó Cưỡng

Phần nhân xíu mại:

· Thịt lợn: 230g.

· Đường cát trắng.

· Hạt tiêu trắng đã được xay nhuyễn.

· Bột ngô.

· Rượu nấu ăn.

· Dầu mè.

· Tôm tươi 240g.

· Hành lá.

· Đậu hà lan.

· Nấm mỡ: 3 hoặc 4 cái.

Phần vỏ:

· Bột vỏ bánh bạn mua người ta làm sẵn.

· Mè (vừng) nếu bạn thích có thêm mùi vị.

· Thịt lợn rửa sạch và sau đó bạn băm nhuyễn ra.

· Ướp thịt với những gia vị được liệt kê ở trên, đường 1 muỗng cà phê, hạt tiêu trắng xay nhuyễn nửa muỗng cà phê, bột bắp 1 muỗng cà phê, cho thêm 1 muỗng cà phê rượu nấu ăn.

· Tiếp theo bạn cho vào 1 muỗng xì dầu và 3 muỗng canh nước lọc, cuồi cùng là 1 muỗng cà phê dầu mè.

· Tôm tươi rửa sạch, bỏ đi phần vỏ, cắt bỏ chỉ lưng, thái hạt lựu.

· Ướp tôm riêng với nửa muỗng cà phê muối, nửa muỗng dầu ăn.

· Nấm mỡ rửa sạch, thái hạt lựu mỏng.

· Bạn mài nhuyễn 2 lát gừng, cắt nhỏ 2 nhánh hành lá rồi cho vào 2 muỗng cà phê dầu hào.

· Dùng vỏ bánh bánh xíu mại mua sẵn thì bạn sẽ tiếp kiệm được thời gian, và cũng tiện lợi hơn cho bạn nữa.

· Phần nhân xíu mại sau khi ướp xong đã ngấm gia vị thì bạn trộn thịt lợn xay cùng với tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị, trộn đều và nhồi mạnh tay để các nguyên liệu bên trong quện chặt vào nhau.

· Nấm, gừng và hành lá thái mỏng rồi cho vào hỗn hợp thịt và tôm. Cuối cùng là cho dầu hào vào bát, khuấy đều.

· Dùng một cái nồi hấp làm nóng sẵn, phết một ít dầu xuống đáy khay để khi hấp bột không dính xuống đáy làm vỡ xíu mại.

· Thấm một ít nước lọc, vê lên vỏ bánh theo đường mép hình vuông, sau đó gắp nhân bánh để vào giữa và tạo thành hình cái hoa.

· Đặt đậu hà lan lên bên trên để trang trí, sau đó hấp bánh trong 12 phút với nhiệt độ trung bình. Khi xíu mại chín, ăn khi còn đang nóng.


Bạn đang xem chủ đề Cách Làm Xíu Mại trên website Jetstartakeontheworld.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Chủ đề cũ hơn

Cách Làm Cơm Cháy - Xem 5,643

Cách Làm Kem Bơ - Xem 14,058

Cách Làm Trứng Muối - Xem 13,068

Cách Làm Trân Châu - Xem 11,682

Cách Làm Sữa Bắp - Xem 13,266

Cách Làm Trà Sữa - Xem 12,078

Cách Làm Bánh Flan - Xem 13,563