Cách Làm Trứng Muối

Tổng hợp các bài viết thuộc chủ đề Cách Làm Trứng Muối xem nhiều nhất, được cập nhật mới nhất ngày 28/01/2021 trên website Jetstartakeontheworld.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung Cách Làm Trứng Muối để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, chủ đề này đã đạt được 13.167 lượt xem.

Có 90 tin bài trong chủ đề【Cách Làm Trứng Muối】

【#1】Cách Làm Trứng Muối Không Cần Rượu Ngon Lạ Không Bị Tanh

1. Trứng muối có tác dụng gì đối với sức khỏe?

2. Hướng dẫn cách làm trứng muối khô bằng muối mà không cần rượu

2.1. Nguyên liệu

Nguyên liệu cần phải chuẩn bị đầu tiên là 15 quả trứng vịt hoặc gà tùy vào sở thích của bạn. Tuy nhiên, nên lựa chọn trứng vịt vì chúng có lớp vỏ dày và nhiều lòng đỏ hơn so với trứng gà. Thành phần nguyên liệu quan trọng cần chuẩn bị gồm có:

  • Chuẩn bị 1,5 lít nước sạch
  • 250 gram muối trắng
  • Bình chứa sạch có thể bằng thủy tinh hoặc bình gốm nhưng nhất định phải có nắp
  • 5 cánh hoa hồi
  • 1 muỗng hạt tiêu xay nhuyễn

2.2. Cách làm trứng muối bằng muối không cần rượu ngon lạ không tanh

2.2.1. Bước làm sạch trứng và khử trùng bình ngâm

    Làm sạch trứng trước khi ngâm: Bước này cũng hoàn toàn đơn giản bạn chỉ cần để trứng dưới vòi nước nhẹ nhàng rửa cho đến khi không còn bụi bẩn trên vỏ trứng. Sau đó, bạn rửa lại trứng bằng nước sạch. Kế đến, lấy khăn sạch lau khô hoặc để 5 – 10 phút cho khô vỏ trứng. Kiểm tra từng quả trứng, quả trứng có hiện tượng nứt vỡ bạn loại ra ngoài. Muốn món ăn thành công yêu cầu quả trứng phải hoàn toàn được nguyên vẹn.
    Khử trùng bình ngâm: Bạn cho khoảng 3 lít nước đun sôi, rồi đổ trực tiếp vào bình chứa để khử trùng bình. Vì nước sôi sẽ có tác dụng khử khuẩn, khử mùi,…cho bình. Khi làm trứng muối ưu tiên dạng bình an toàn, chịu nhiệt tốt như bình thủy tinh và bình gốm. Trong trường hợp bình của bạn bằng chất liệu thủy tinh mỏng hay bằng nhựa thì bạn không nên đổ trực tiếp nước sôi vào bình sẽ gây nứt vở hoặc sun bình nhựa. Trong trường hợp này bạn nên rửa bằng nước ấm 2 đến 3 lần đối với dạng bình này.

2.2.2. Cách nấu nước muối hoa hồi làm trứng vịt muối không cần rượu không tanh

    Làm nước muối cho vào bình chứa: Lấy 1,5 lít nước đã chuẩn bị đặt lên bếp đun sôi. Khi nước sôi bạn để ra ngoài và từ từ cho muối vào khuấy tan. Thực hiện hòa tan hoàn toàn lượng muối có trong nước rồi mới cho thêm nước để bão hòa nước và muối. Bạn thêm các gia vị vào nước muối để cho món ăn được ngon hơn, hấp dẫn hơn. Lúc này bạn thả những cánh hoa hồi và hạt tiêu vào nước rồi khuấy đều. Điều này giúp mang đến hương vị đậm đà, cuốn hút cho trứng vịt sau khi ngâm.

Lưu ý: Bạn có thể thêm các hương vị khác nếu muốn thay đổi hương vị như: quế, gừng, tỏi, 1 muỗng canh lá trà…

  • Bạn nên nhẹ nhàng đưa từng quả trứng vào bình, xếp ngay ngắn tránh mạnh tay vì trứng rất dễ vỡ. Bởi vì, chỉ cần làm nứt vỏ trứng là món ăn đã không thành công.
  • Sau khi xếp trứng xong, bạn cần đảm bảo sao cho khoảng cách từ trứng đến miệng bình chứa còn khoảng 2,5 cm, hoặc có thể hơn. Miễn sao bạn cho nước có thể ngập được hết quả trứng là được

2.2.3. Cách ngâm trứng vịt muối nhanh không cần rượu

    Khi đã thực hiện hết các khâu hòa tan nước muối, thêm gia vị bạn để nước muối nguội rồi mới thực hiện cho vào bình. Vì nếu cho nước nóng trực tiếp vào bình sẽ khiến cho bình hoặc chính quả trứng sẽ bị nứt, vỡ.
  • Đổ 1,5 lít nước đã chuẩn bị sao cho ngập hoàn toàn 15 quả trứng. Lưu ý không để hở trứng trên bề mặt nước.
  • Để tầm một khoảng trống khoảng 2.5 cm từ trứng lến đến miệng bình chứa.
  • Khi đổ nước muối chắc chắn trứng của bạn sẽ bị nổi nên mặt nước. Để đảm bảo trứng nằm trọn vẹn trong nước bạn nên cho một túi nilon chứa nước sạch để nén trứng. Nhưng công việc này bạn cần nhẹ nhàng tay tránh nứt, vỡ.
  • Sau khi đã thực hiện xong bạn cần đậy kín nắp bình.
  • Bạn thực hiện ngâm trứng. Để ở nhiệt độ phòng khoảng 15 đến 20 phút rồi để bình trứng ở nơi thoáng mát.

2.2.4. Trứng vịt muối không cần rượu để bao lâu là ăn được?

  • Thông thường, khoảng 1 tháng sau rồi lấy trứng đưa ra sử dụng. Có 2 cách để bạn kiểm tra trứng đó là có thể kiểm tra trứng chín hoặc sống. Nếu kiểm tra trứng sống khi cắt ra lòng đỏ trứng sẽ có màu đỏ thậm hơn so với bình thường. Đối với trứng sau khi luộc chín khi cắt ra lòng đỏ cũng sẽ rất đậm màu và có chất nhờn, có vị mặn của muối mùi thơm của hương lá hồi và hạt tiêu.
  • Khi kiểm tra nếu trứng đạt yêu cầu thì có thể sử dụng ngay, nếu trứng chưa đạt thì bạn có thể tiếp tục ngâm trứng thêm một thời gian nữa. Sau khi đã đạt hương vị như mong muốn bạn sẽ vớt trứng ra khỏi bình rồi thực hiện rửa với nước sạch. Lau khô hoặc để ráo trứng, rồi cất trứng vào khay rồi sử dụng dần.

2.2.5. Yêu cầu về thành phẩm trứng vịt muối

  • Trứng vịt muối sau khi ngâm phải chín đều và rắn.
  • Màu của lòng đỏ phải thậm hơn so với bình thường.
  • Trứng có vị mặn, thơm và không tanh.
  • Với trứng muối chưa sử dụng bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh trong thời gian 1 tháng, trứng chín thời gian sử dụng thấp hơn khoảng 1 tuần.
  • Trứng muối có thể ăn trực tiếp với cơm. Đồng thời, có thể sử dụng với các món ăn ngon hàng ngày khác như đậu phụ tẩm trứng muối, nhân bánh trung thu, nhân bánh pizza, nguyên liệu làm bánh bông lan trứng muối,…

3. Cách làm lòng đỏ trứng vịt muối khô siêu nhanh không cần rượu

3.1. Nguyên liệu

  • Số lượng trứng vịt cần muối
  • 1 chén muối ăn
  • Dụng cụ cần chuẩn bị: Màng nilon bọc thực phẩm, chén thủy tinh sạch.

3.2. Cách làm lòng đỏ trứng vịt muối không cần rượu nhanh nhất tại nhà

  • Lau sạch trứng giống công thức trên. Dùng sống dao đập khẽ ngang quả trứng để tách trứng ra khỏi vỏ. Tách riêng phần lòng đỏ khỏi lòng trắng.
  • Rửa sạch vỏ trứng, để ráo nước.
  • Rắc khoảng 1 thìa cà phê muối ăn vào đáy nửa vỏ quả trứng.
    Sau đó, cho lòng đỏ trứng vào, rắc thêm nửa thìa cà phê muối ăn lên trên mặt lòng đỏ.
    Cho phần vỏ lòng đỏ trứng rắc muối vào chén sạch, bọc màng nilon kín lại. Thực hiện với phần nguyên liệu còn lại với các bước tương tự như vừa hướng dẫn.
    Cho trứng muối vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 – 2 ngày là có thể lấy ra chế biến và ăn được.

4. Cách bảo quản trứng muối tại nhà mà không cần rượu

Sau khi ủ trứng muối theo phương pháp dùng muối chứ không cần rượu, bạn có thể bảo quản thành phẩm trong ngăn mát tủ lạnh. Với điều kiện lưu trữ ở ngăn mát, trứng vịt muối có thể để được trong 1 – 2 tháng. Khi lấy ra dùng, nếu trứng không đủ mặn, hãy ngâm trứng muối trong nước muối pha loãng trong vài ngày nữa. Đến khi trứng có vị mặn như mong muốn thì trút bỏ lớp nước muối đi và chế biến trứng như bình thường.

Trúc Nguyễn dịch và tổng hợp


【#2】2 Cách Làm Trứng Muối Tại Nhà Nhanh, Ngon, Không Tanh

Cách làm trứng muối không khó nếu không muốn nói là nó đơn giản, nhanh gọn và sạch sẽ; phần còn lại chính là thời gian chờ đợi.

CÁCH LÀM TRỨNG MUỐI NƯỚC Nguyên liệu làm trứng muối

– 12 quả trứng vịt hoặc gà. Tuy nhiên nên làm trứng vịt vì quả trứng lớn hơn, lòng đỏ nhiều hơn và vỏ trứng dày nên chất lượng trứng muối sẽ tốt hơn

– Khoảng 1.25 lít nước

– 250g muối biển

– Bình chứa bằng thủy tinh hoặc bình gốm có nắp đậy

– 1 – 2 muỗng canh rượu trắng

– 4 cánh hoa hồi

– 1 muỗng canh hạt tiêu cay

2. Cách làm trứng muối

2.1 Chuẩn bị cơ bản

Bước 1: Rửa và làm khô trứng

– Rửa sạch trứng dưới vòi nước chảy, dùng các đầu ngón tay nhẹ nhàng làm sạch bụi bẩn và những mảng vụn bẩn trên vỏ trứng. Sau đó lau khô.

– Kiểm tra và loại bỏ những quả trứng có phần vỏ bị vỡ, nứt và chỉ giữ lại những quả trứng hoàn toàn nguyên vẹn.

Bước 2: Khử trùng bình chứa

– Đun sôi nước rồi đổ vào bình chứa mà bạn dự định sẽ dùng để ngâm trứng muối. Ưu tiên sử dụng những loại bình bằng gốm, thủy tinh hay bình nhựa có nắp đậy kín.

– Trong trường hợp bình có thể nứt do nước sôi thì thay vào đó nên khử trùng bằng xà phòng và nước ấm. Rửa sạch để loại bỏ hết những chất bẩn và mùi hôi.

Bước 3: Đặt trứng vào bình

cach lam trung muoi khong tanh, ngon nhu ngoai hang – 3

– Cẩn thận xếp từng quả trứng một vào bình, động tác nhẹ nhàng để tránh làm nứt vỏ trứng.

– Sau khi sếp trứng, nên để khoảng cách từ mặt trứng đến miệng bình chừng 2.5 cm hoặc có thể hơn nếu được, nhằm đảm bảo nước muối có thể hoàn toàn bao trọn những quả trứng.

2.2 Làm nước muối

Bước 1: Đun sôi nước

– Đổ 1.25 lít nước đã chuẩn bị vào một cái nồi, đặt lên bếp lửa vừa và đun sôi.

Bước 2: Hòa tan muối

– Khi nước sôi, cho thêm muối vào từ từ và khuấy cho tan đều

– Hòa tan hoàn hoàn lượng muối trong nước đang có rồi mới tiếp tục cho thêm để làm cho nước bão hòa.

Bước 3: Thêm gia vị

– Bạn hãy cho thêm hoa hồi và hạt tiêu vào nước muối, như vậy thì hương vị trứng muối sẽ thơm hơn, phong phú hơn. Đó là hương vị truyền thống.

– Nếu muốn có được những hương vị khác phong phú hơn, bạn có thể cho thêm ớt, gừng, tỏi, que quế và bạch đậu khấu đen. Hoặc không, có thể cho 1 – 2 muỗng canh lá trà, màu vỏ trứng sẽ đậm hơn.

Bước 4: Làm mát nước muối

– Bắc nồi nước muối xuống khỏi bếp và để nguội hoàn toàn ở nhiệt độ phòng. Không đổ nước muối nóng lên trứng sống, như vậy sẽ khiến vỏ trứng bị nứt.

Bước 5: Thêm rượu

– Sau khi nước ngội, bạn cho rượu vào và khuấy đều.

Việc cho rượu vào nước muối sẽ làm tằn hương vị khi thay đổi lòng đỏ thành màu cam đỏ. Rượu cũng giúp làm hạn chế mùi tanh của trứng. Tuy nhiên việc này có thể có hoặc không tùy người làm.

2.3 Ngâm trứng muối

Bước 1: Đổ nước muối lên trứng

– Đổ dung dịch nước muối đã được làm mát lên trứng trong bình.

– Đảm bảo nước muối ngập hoàn toàn trứng.

– Để lại một khoảng trống tầm 1.25 cm từ mặt nước muối đến mép trên của bình.

Bước 2: “Nén” trứng

– Khi đổ nước muối vào có thể sẽ có một số quả trứng nổi lên trên mặt nước. Để đảm bảo trứng chìm hoàn toàn trong nước, hãy đặt một túi nilon kín chứa đầy nước đặt lên trên mặt trứng, hoặc có thể dùng một cái đĩa nhỏ. Nhưng vật dùng để “nén” trứng cần nhẹ để tránh vô tình làm trứng bị nứt, vỡ.

– Đậy kín nắp lại.

Bước 3: Ngâm trứng muối

– Để trứng khoảng 15 phút trong nhiệt độ phòng để nước muối bắt đầu thấm vào vỏ trứng.

– Sau đó giữ bình ở nơi thoáng mát trong khoảng 1 tháng.

Bước 4: Kiểm tra trứng

Sau 28 – 30 ngày trôi qua, hãy mở bình và lấy ra một quả trứng để kiểm tra nó. Nếu làm trứng gà muối thì thời gian có thể rút ngắn lại còn 3 tuần. Bạn có thể kiểm tra trứng sống hoặc luộc chín nó lên.

– Nếu kiểm tra trứng sống, hãy cắt nó ra và chắc chắn là lòng đỏ trứng phải sậm màu và rắn chắn hơn so với trứng bình thường. Còn nếu lòng đỏ trứng còn lỏng thì cần thời gian ngâm thêm.

– Nếu kiểm tra trứng chín: Hãy luộn trứng trước sau đó mới cắt nó ra. Lòng đỏ phải đậm màu, rất nhờn và có vị mặn mới được.

Sau khi kiểm tra, nếu trứng được đạt có thể lấy ra dùng ngay, còn không bạn cũng có thể ngâm thêm nếu trứng chưa thực sự đạt được độ hoàn hảo. Tuy nhiên, thời gian ngâm trứng không được quá 50 ngày.

Bước 5: Rửa trứng

– Cuối cùng, khi trứng đã có được hương vị và kết cấu mong muốn, hãy đưa chúng ra khỏi nước muối và rửa dưới vòi nước mát.

– Lau khô trứng bằng khăn giấy rồi để vào một khay trứng sạch.

– Phần nước muối còn lại bỏ đi.

3. Yêu cầu thành phẩm

– Trứng chín đều, rắn chắc.

– Lòng đỏ trứng có màu cam đỏ.

– Trứng có vị mặn, bùi và không tanh.

– Với trứng muối sống, có thể bảo quản trong tủ lạnh đến 1 tháng, còn với trứng muối chín thì có thể bảo quản trong 1 tuần.

Trứng muối có thể chế biến với các món ăn khác như tôm rang trứng muối, đậu phụ tẩm trứng muối chiên, nấu cháo hoặc làm nhân bánh trung thu…

CÁCH LÀM TRỨNG MUỐI KHÔ Nguyên liệu cho cách làm trứng muối khô:

19 quả trứng vịt

Muối

Một bát ăn cơm rượu trắng

Một túi nilon có khóa ở miệng túi, 2 túi nilon bình thường.

Cách làm món trứng muối khô

Bước 1: sơ chế nguyên liệu làm món trứng muối khô.

Trứng vịt các bạn rửa sạch để ráo nước. Sau đó, dùng khăn giấy thấm qua trứng một lần nữa để trứng khô hẳn.

Bước 2: các bước thực hiện cách làm trứng muối khô.

Đầu tiên bạn cho một quả trứng vào bát rượu, ngâm khoảng 30 giây rồi nhấc luôn quả trứng vào bát muối. Bạn lăn đều trứng để muối phủ kín vỏ trứng.

Bạn làm tương tự như vậy cho đến khi hết trứng.

Sau đó, bạn xếp trứng vịt vào túi nilon và khóa miệng túi lại.

Lưu ý chung khi làm món trứng muối

Với cách làm trứng muối này bạn chú ý phải thật khéo léo và nhẹ nhàng khi rửa trứng, xếp trứng vào lọ. Bởi nếu vỏ trứng bị nứt là chúng ta sẽ không làm được, trứng muối sẽ bị hỏng.

Độ mặn của trứng muối tùy thuộc vào sở thích của mỗi gia đình nên bạn có thể điều chỉnh thời gian ướp trứng cho phù hợp.

Sau khi quá một tháng ngâm trứng, thì bạn nên vớt hết trứng ra ngoài. Bởi nước ngâm là nước muối, nếu bạn cứ để trứng ngâm như vậy quá lâu thì trứng sẽ thành ra mặn đắng và có vị hơi chát, như vậy ăn sẽ không ngon và mất đi mùi vị của trứng.

Trứng muối sau khi đã hoàn thành bạn có thể sử dụng chế biến rất nhiều món ăn như làm bánh, bánh trung thu, làm trứng muối cuộn thịt, trứng muối với tôm,…hoặc bạn có thể nướng hay dùng trực tiếp.

Trứng muối có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như chống lão hóa, phòng và điều trị xơ vữa động mạch, tốt cho não bộ, bảo vệ gan, phòng các bệnh về mắt và ung thư,…


【#3】2 Cách Làm Trứng Muối Đơn Giản Tại Nhà

Trứng vịt muối là loại thực phẩm rất phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới. Đây cũng là thành phần không thể thiếu trong nhiều các món ăn ngon như cháo thịt băm trứng muối, bánh bao trứng muối, bánh bông lan trứng muối.

1. Hướng dẫn làm trứng muối ướt

– 12 quả trứng. Bạn dùng trứng ta sẽ ngon hơn trứng công nghiệp. Trứng gà hay trứng vịt đều có thể muối được nhưng thường trứng vịt thường được sử dụng hơn bởi chất lượng trứng tốt hơn, lớp lòng trắng dày cũng giúp tỷ lệ thành công cao hơn.

– 1,5 lít nước

– 1 gói nhỏ muối biển khoảng 250 gram

– Bình hoặc hũ đựng. Bạn nên dùng bình thủy tinh hoặc bình sứ, gốm để trứng nhanh ngấm và vị ngon hơn khi dùng hũ nhựa.

– Bạn rửa sạch trứng, nhớ rửa thật sạch đất bẩn bám trên vỏ và nhẹ tay để tránh làm nứt hoặc vỡ trứng. Tiếp đó bạn dùng một chiếc khăn sạch lau khô các quả trứng.

– Bình muối trứng bạn rửa thật sạch, tráng qua một lượt nước sôi để diệt sạch vi khuẩn. Nếu lo sợ bình có thể nứt, vỡ bởi nước nóng bạn có thể rửa bằng xà phòng rồi rửa nước nhiều lần cho thật sạch.

– Khi bình muối đã sẵn sàng, bạn tiến hành xếp trứng.

– Bạn xếp các quả trứng vào bình. Nhớ nhẹ tay và xếp khéo léo để trứng không bị vỡ.

– Bắc nồi đựng 1.5 lít nước lọc lên bếp, bật lửa nấu sôi nước.

– Nước sôi, bạn cho muối biển vào, khuấy đều để muối nhanh tan vào nước.

– Nếu cảm thấy chưa đủ độ mặn bạn cho thêm muối vào.

– Bí quyết để tạo độ thơm ngon và màu sắc hấp dẫn cho trứng vịt muối theo công thức làm truyền thống là bạn cho thêm hoa hồi và hoa tiêu vào nồi nước muối.

– Bên cạnh hoa tiêu và hoa hồi, ở mỗi địa phương người dân lại có các cách khác nhau để tăng hương vị và tạ màu sắc đẹp cho quả trứng vịt muối. Các gia vị thường được thêm vào gồm: ớt khô, gừng, tỏi, quế hương, bạch đậu khấu đên. Nếu không tìm mua được các gia vị trên bạn bỏ vào 1 muỗng canh trà khô cùng giúp tạo màu đẹp và hương vị thơm tự nhiên cho trứng muối.

– Bạn nấu nồi nước muối khoảng 10 phút để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau tạo nên một hỗn hợp có màu sắc hơi nghiêng về màu gỗ, mùi thảo mộc thơm tự nhiên.

– Khi đổ bạn đổ từ từ và đảm bảo là trứng phải ngập trong nước muối.

– Nước muối đổ cao gần bằng miệng bình, cách miệng bình khoảng 1-2 cm.

– Nước muối sẽ khiến các quả trứng nổi lên, nếu không gài lại thì trứng sẽ hỏng khi muối. Vì vậy bạn cần dùng một chiếc đĩa hoặc tấm nan tre chèn lên quả trứng. Lưu ý là bạn không đặt những đồ vật quá nặng sẽ khiến trứng bị nứt, vỡ.

– Sau khi đã gài xong, bạn đậy nắp thật kín

– Bạn để bình trứng muối ở nhiệt độ phòng khoảng 10-15 phút để nước muối ngấm rồi mới cất nơi khô ráo.

– Trứng muối khoảng 28-30 ngày là có thể lây ra kiểm tra được. Với trứng gà muối, thời gian sẽ nhanh hơn so với trứng vịt, khoảng 21 ngày là có thể lấy ra kiểm tra. Có 2 cách để kiểm tra, bạn kiểm tra trứng sống hoặc luộc chín quả trứng lên.

– Khi kiểm tra trứng sống, bạn vớt một quả trứng ra đĩa, dùng dao cắt đôi quả trứng, quan sát lòng đỏ, nếu lòng đỏ đặc sệt, có màu cam đỏ hơi trong thì trứng đã “chín”, nếu lòng đỏ lỏng thì phải muối thêm.

– Khi kiểm tra trứng chín, bạn chỉ cần luộc quả trứng khoảng 10 phút sau đó lột vỏ và cắt đôi quả trứng, lòng đỏ trứng có màu đậm hơn lòng đỏ trứng bình thường, ăn vào có vị mặn là được.

– Khi tất cả quả trứng đã “chín”, bạn vớt từng quả ra rổ, đập nhẹ, bóc vỏ và rửa dưới vòi nước nhỏ để lấy phần lòng đỏ trứng muối.

– Dùng một chiếc khăn sạch lau nhẹ lớp nước bên ngoài rồi cất lòng đỏ trứng trong hộp bảo quản trong tủ lạnh dùng dần.

– Đổ nước muối ngâm và rửa bình sạch sẽ dùng cho các lần sau

– Trứng vịt muối ngon trước hết lòng đỏ trứng phải ở trạng thái cứng cáp, hơi sệt nhưng không lỏng.

– Lòng đỏ trứng có màu cam đỏ đẹp mắt, hơi trong.

– Khi ăn trứng có vị mặn vừa phải, không tanh, không hôi.

– Bạn có thể luộc lòng đỏ trứng hoặc giữ nguyên để bảo quản. Với lòng đỏ trứng muối sống có thể để khoảng 1 tháng, với lòng đỏ trứng muối chín thì lâu hơn, khoảng 3 tháng.

Trứng muối ăn cùng cháo trắng, soup đều ngon. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp trứng muối với nhiều món ăn ngon khác như bánh bông lan, bánh trung thu, bánh tét…

2. Bí quyết làm trứng vịt muối khô

Trước hết bạn rửa sạch trứng vịt, nếu mua trứng vịt đồng sẽ còn bám nhiều bùn đất nên bạn phải rửa sạch lớp bùn đất này. Sau đó bạn dùng một chiếc khăn sạch, lau khô từng quả trứng. Các túi zip và túi nilon, bạn rửa nước rồi phơi nắng cho khô.

Bạn đổ muối ra bát. Nếu mua muối sống, hạt muối to thì bạn nên giã nhỏ để khi muối trứng nhanh chín

Rượu trắng bạn đổ vào một chiếc bát trắng. Rượu sẽ giúp lòng đỏ trứng có màu đẹp mắt và không bị tanh khi ăn.

Đầu tiên bạn nhúng quả trứng vào bát rượu rồi lăn qua bát muối sao cho muối phải bao kín quả trứng. Lặp lại tương tự với số trứng còn lại.

Bạn nhẹ nhàng xếp trứng vào túi zip, kéo khóa thật chặt, quấn 1-2 lớp nilon bên ngoài là hoàn thành.

Nếu quan sát bên ngoài rất khó để biết được trứng đã “chín” hay chưa. Do vậy bạn phải cắt đôi quả trứng, thấy lòng đỏ đặc sệt lại, chuyển màu đỏ cam đẹp mắt là được.

Thường thì người ta chỉ sử dụng lòng đỏ trứng vịt muối. Lòng đỏ ngon trước hết màu sắc phải đẹp, không lỏng lỏng, đặc sánh và ăn có vị mặn vừa phải.

Cách làm trứng vịt muối khô khá đơn giản. Lưu ý quan trọng là phải để muối bám kín quả trứng thì trứng mới chín đều

Trứng vịt muối để khoảng 4-6 tuần là có thể ăn ngon được. Càng để lâu trứng sẽ càng mặn, ăn hơi thé cổ. Có 2 cách để bảo quản trứng vịt muối:

+ Cách 1, bạn lấy các quả trứng ra, lau khô rồi cất trong tủ lạnh dùng dần.

+ Cách 2, bóc vỏ, rửa nước lấy lòng đỏ trứng, sau đó để nguyên hoặc hấp chín lòng đỏ trứng, lau khô rồi xếp vào hộp, bảo quản khoảng 3 tháng trong ngăn đá tủ lạnh.

Kết bài

Cập nhật 27/06/2020


【#4】Cách Làm Trứng Muối Không Tanh, Ngon Mà Dễ

Trứng muối là nguyên liệu chế biến được nhiều món ngon như: làm nhân bánh bao, bánh trung thu, bánh bông lan,… và nhiều chị em muốn tham khảo cách làm trứng muối để tự làm tại nhà của mình.

Nguyên liệu làm trứng muối cần chuẩn bị

Nguyên liệu chính bao gồm

  • Trứng vịt hoặc trứng gà: 12 quả.
  • Nước: 1.25 lít.
  • Muối biển: 250 gram.
  • Bình chứa (bình thủy tinh hoặc bình gốm có nắp đậy).

Gia vị cần có

  • Rượu trắng: 1-2 muỗng canh.
  • Hoa hồi: 4 cánh.
  • Hạt tiêu cay: 1 muỗng canh.

Cách làm trứng muối ngon

Chuẩn bị cơ bản

Bước 1: Rửa và làm khô trứng

Trứng: Bạn đem rửa sạch với nước, dùng đầu ngón tay làm sạch bụi bẩn trên vỏ trứng rồi lau khô.

Lưu ý: Bạn cần kiểm tra và loại bỏ những quả trứng bị vỡ hoặc nứt ở phần vỏ. Chỉ nên giữ lại những quả trứng còn nguyên vẹn hoàn toàn.

Bước 2: Khử trùng bình chứa

Bạn đun sôi nước rồi đổ vào bình chứa (bình bạn dùng để ngâm trứng muối).

Bước 3: Đặt trứng vào trong bình

Các bạn sếp lần lượt trứng vào bình (lưu ý: phải thật nhẹ nhàng và cẩn thận để tránh làm vỏ trứng bị nứt).

Khi sếp trứng bạn nhớ để khoảng cách từ mặt trứng đến miệng bình ít nhất khoảng 2.5 cm hoặc có thể hơn nếu được (mục đích để đảm bảo nước muối có thể bao trọn hoàn toàn các quả trứng).

Tiến hành làm nước muối

Bước 1: Đun sôi nước

Bạn chuẩn bị sẵn 1 cái nồi, đổ khoảng 1.25 lít nước vào rồi đặt lên trên bếp đun với mức lửa vừa cho đến khi sôi.

Bước 2: Hòa tan muối

Khi nước đã được đun sôi, bạn cho thêm 1 chút muối vào, dùng muỗng khuấy đều cho muối được tan hoàn toàn.

Sau khi lượng muối đã tan hoàn toàn trong nước thì các bạn tiếp tục cho thêm nước vào để nước được bão hòa.

Bước 3: Thêm gia vị

Lúc này, các bạn cho thêm hoa hồi + hạt tiêu vào nồi nước muối ở bước 2 (như vậy hương vị của trứng muối sẽ thơm và phong phú hơn; đó cũng chính là hương vị truyền thống của món ăn này).

Ngoài ra, nếu muốn có hương vị khác phong phú hơn, các bạn có thể cho thêm que quế + gừng + ớt + tỏi và bạch đậu khấu đen vào. Hoặc các bạn cũng có thể cho 1-2 muỗng canh lá trà vào (như vậy vỏ trứng sẽ có màu đậm hơn).

Bước 4: Làm nguội và thêm rượu vào nước muối

Các bạn bắc nồi nước muối xuống bếp, để ở nhiệt độ phòng cho nguội hoàn toàn. Đặc biệt lưu ý là khi nước muối còn nóng không được đổ lên trứng sống, nếu đổ nước muối còn nóng sẽ làm vỏ trứng vị nứt.

Tiếp đó, khi nước muối đã nguội hẳn, các bạn cho rượu vào rồi khuấy đều lên là xong.

Ngâm trứng muối

Bước 1: Đổ nước muối lên trứng

Sau khi nước nước muối đã được làm mát hoàn toàn, các bạn đổ dung dịch nước muối này vào bình trứng muối.

Bước 2: Nén trứng

Cuối cùng bạn đậy kín nắp lại và ngâm trứng muối.

Bước 3: Ngâm trứng muối

Các bạn để trứng trong nhiệt độ phòng khoảng 15 phút cho nước muối được thấm vào vỏ trứng. Tiếp đó giữ bình ở 1 nơi thoáng mát khoảng 1 tháng.

Bước 4: Kiểm tra trứng

Sau khoảng thời gian từ 28 – 30 ngày, bạn mở nắp bình ra, lấy 1 quả trứng kiểm tra (lưu ý: nếu làm trứng gà thì bạn có thể rút ngắn thời gian xuống còn 3 tuần). Các bạn có thể kiểm tra trứng sống hoặc có thể luộc chín trứng lên bằng cách:

Kiểm tra trứng sống: Bạn dùng dao sắc cắt trứng làm đôi. Nếu thấy lòng đỏ trứng có màu sậm và rắn chắc hơn so với trứng bình thường là trứng đã được. Ngược lại, nếu thấy lòng đỏ trứng vẫn còn lòng thì bạn cần thêm thời gian để ngâm.

Kiểm tra trứng chín: Bạn cho trứng vào nồi luộc chín lên rồi sau đó dùng dao cắt làm đôi. Nếu thấy lòng đỏ đậm màu, rất nhờn và có vị mặn là được.

Bước 5: Rửa trứng muối

Yêu cầu về thành phẩm có được

  • Thành phẩm chúng ta thu được sẽ là những quả trứng chín đều và rắn chắc.
  • Phần lòng đỏ trứng sẽ có màu cam vô cùng đẹp mắt.
  • Trứng muối sẽ có vị mặn, bùi và không bị tanh.
  • Với trứng muối sống bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh khoảng 1 tháng và với trứng muối chín thì bạn có thể bảo quản trong 1 tuần.
  • Bạn có thể chế biến 1 số món ăn với trứng muối như: trứng muối rang tôm, đậu phụ tẩm trứng muối chiên, làm bánh bao trứng muối, làm nhân bánh trung thu, nấu cháo,….. đều rất ngon.

Một số lưu ý khi làm trứng muối

  • Với cách làm trứng muối này các bạn cần lưu ý là phải thật nhẹ nhàng và khéo léo trong khi rửa trứng và xếp trứng vào lọ. Nếu không cẩn thận trứng sẽ rất dễ bị vỡ, nứt và sẽ không làm được, trứng muối sẽ bị hỏng.
  • Các bạn hoàn toàn có thể làm trứng gà muối hoặc trứng vịt muối. Tuy nhiên, nếu làm trứng vịt thì bạn ngâm khoảng 30 ngày, còn làm trứng gà thì bạn chỉ nên ngâm khoảng 20 ngày.
  • Độ mặn của trứng muối sẽ phụ thuộc vào sở thích của gia đình. Vậy nên các bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh thời gian ướp trứng sao cho phù hợp nhất.


【#5】3 Cách Làm Trứng Muối Không Tanh Tại Nhà

Mách bạn những ngày cần mẻ trứng muối để làm bánh hay món ăn mà không kịp đi mua. Thì hãy bỏ túi ngay cách làm trứng muối siêu tốc vừa không cần đợi chờ, mà vẫn thu được lòng đỏ trứng mặn đúng “chuẩn”.

Nguyên liệu làm trứng muối nhanh siêu tốc:

  • Trứng vịt (6 quả)
  • Muối (50 gr)

Các bước làm trứng muối nhanh siêu tốc:

Tách đôi quả trứng, bỏ phần lòng trắng và rắc ít muối vào phần vỏ trứng. Nhẹ nhàng đổ lòng đỏ qua vỏ trứng có muối rồi rắc thêm một lớp muối.

Đặt trứng vào khay, bọc kín và để vào tủ lạnh từ 1 – 2 ngày là có thể dùng được.

Lưu ý: Tùy vào độ mặn mong muốn mà bạn thay đổi số ngày muối cho phù hợp.

Khi dùng bạn nhớ rửa trứng cho sạch muối. Bọc kín và bảo quản ngăn đông với trứng muối không dùng hết, khi cần dùng xả đông và chế biến bình thường.

Lưu ý: Do phương pháp muối cấp tốc khác với trứng muối nước bình thường nên lòng đỏ trứng sẽ không đẹp và vị mặn hơn, không thích hợp để làm nhân bánh trung thu.

2. Cách làm trứng muối khô đơn giản

Với những chị em muốn trổ tài làm trứng muối nhưng ngại việc nấu nguyên liệu với tỷ lệ rườm rà thì trứng muối khô là một ý tưởng tuyệt vời lại dễ dàng thực hiện ngay tại nhà.

Nguyên liệu làm trứng muối khô:

  • Trứng vịt (12 quả)
  • Bột ngũ vị hương (1 muỗng)
  • Muối (200 gr)
  • Rượu trắng (100ml)

Dụng cụ thực hiện làm trứng muối khô:Các bước làm trứng muối khô:

Rửa sạch và lau khô trứng vịt.

Trộn 200gr muối với 1 muỗng bột ngũ vị hương.

Sau khi nhúng quả trứng vào rượu trắng thì lăn qua muối, rồi bọc kín trong túi nilon, đặt trứng trong thố hoặc hộp.

Sau 4 – 6 tuần, bạn có thể đập thử một quả để kiểm tra thử. Nếu lòng đỏ cứng, màu đỏ au, chắc nịch và có mùi thơm là trứng đã chín.

Lưu ý: Bạn có thể bảo quản trứng muối bằng cách rửa sạch lớp muối, lau khô để ngăn mát tủ lạnh hoặc đập lấy lòng đỏ, rửa qua nước rồi nướng, hấp để ngăn đông dùng dần.

3. Cách làm trứng muối nước (Muối trứng truyền thống)

Thường thì cách làm trứng muối nước mất thời gian chờ đợi nhưng lại được lòng nhiều chị em nội trợ vì trứng muối đúng độ sẽ cho lòng đỏ lên màu đỏ cam, trong và săn lại rất đẹp mắt, thích hợp làm nhân các loại bánh.

Nguyên liệu làm trứng muối nước:

  • Trứng vịt (12 quả)
  • Gừng (10gr)
  • Thanh quế (5gr)
  • Rượu trắng (20ml)
  • Muối (400gr)
  • Hoa hồi (5gr)
  • Đường trắng (20gr)
  • Nước (1/2 lít)

Các bước làm trứng muối nước:

Cho vào nồi 400gr muối rồi đổ 1,5 lít nước, thả thêm hồi, quế, gừng đã rửa sạch. Khi nước sôi hạ lửa vừa, đun thêm 3 – 5 phút, cho vào 20gr đường khuấy tan, để nguội. Sau khi nước nguội cho thêm 20ml rượu trắng vào khuấy đều.

Trứng vịt sau khi được rửa và lau khô thì xếp vào hũ thủy tinh rồi đổ nước muối đã nguội vào. Dùng một bọc nước muối đè lên cho trứng ngập trong nước muối.

Đậy nắp kín và muối khoảng 4 – 6 tuần ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Gợi ý những món ngon khó bỏ qua với trứng muối

1. Bánh Trung thu nhân thập cẩm trứng muối gắn kết tình thân

2. Bánh trung thu nhân trứng muối tan chảy mới lạ

3. Chân gà sốt trứng muối

4. Tôm chiên sốt trứng muối

5. Ốc hương xào trứng muối

6. Miến xào tôm sốt trứng muối

8. Đậu hủ sốt trứng muối

9. Bánh bao kim sa nóng hổi

10. Xíu mại trứng muối sốt cà


【#6】Cách Làm Trứng Muối Chín Bùi, Không Tanh

Trứng muối thường được chia làm hai loại. Tuỳ theo khẩu vị, bạn có thể lựa chọn làm trứng muối khô hoặc trứng muối ướt cho cả nhà cùng thưởng thức.

Cách làm trứng muối khô

Nguyên liệu làm trứng muối khô

Trứng: Bạn có thể dùng trứng vịt hoặc trứng gà tuỳ ý. Số lượng trứng cần chuẩn bị cũng sẽ tuỳ thuộc vào khẩu phần cũng như số lượng người ăn. Đối với trứng, bạn nên chọn trứng vịt ta hoặc trứng gà ta vì như vậy trứng sẽ có nhiều lòng đỏ hơn, thơm hơn và đảm bảo chất lượng hơn.

Muối ăn sạch: Muối ăn sạch cần đảm bảo khô, không lẫn tạp chất. Tuỳ theo số lượng người ăn mà bạn có thể chuẩn bị lượng muối tương ứng cho phù hợp.

Rượu trắng: Cũng tương tự như muối ăn, tuỳ theo lượng trứng bạn làm mà lượng rượu trắng sẽ được chuẩn bị tương ứng. Thông thường với khoảng 20 quả trứng, bạn nên chuẩn bị khoảng 200 ml rượu trắng.

Túi nilon thực phẩm: Bạn chuẩn bị từ 1 – 2 chiếc túi nilon chuyên dụng cho thực phẩm có khoá ở miệng túi và khoảng 1 – 2 chiếc túi nilon đựng thực phẩm thông thường, không cần khoá ở miệng.

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Trứng bạn rửa thật sạch lớp vỏ để đảm bảo không còn tạp chất, bụi bẩn bám vào. Lưu ý cần hết sức nhẹ tay để tránh làm dập vỏ hay vỡ trứng.

Dùng khăn khô thấm nước lau khô vỏ trứng. Tiếp đó bạn lăn nhẹ trứng qua giấy ăn thấm nước một lần nữa để đảm bảo vỏ trứng khô hẳn.

Bước 2: Muối trứng

Muối ăn và rượu bạn đổ ra hai chiếc bát sạch và để cạnh nhau.

Lấy trứng đã làm khô trước đó ngâm vào bát đựng rượu từ 30 giây – 1 phút. Sau đó bạn nhấc trứng ra và lăn đều trong bát muối đã chuẩn bị. Làm tương tự với số trứng còn lại cho đến khi hết số trứng đã chuẩn bị.

Xếp phần trứng đã lăn qua muối vào túi nilong có khoá miệng. Để cẩn thận hơn, bạn cũng có thể cho nốt phần muối còn dư sau khi đã lăn trứng vào trong túi nilon vừa xếp trứng và khoá lại.

Bọc bên ngoài túi nilong trứng có khoá bằng hai chiếc túi nilon khác đã chuẩn bị. Tiếp đó bạn buộc túi kín lại và để vào nơi khô ráo, thoáng mát trong vòng từ 1,5 – 2 tháng là có thể lấy trứng ra dùng được.

Cách làm trứng muối ướt

Nguyên liệu làm trứng muối ướt

Trứng vịt (hoặc trứng gà, trứng chim cút tuỳ ý): Tuỳ theo nhu cầu và số lượng người ăn mà bạn chuẩn bị số trứng cho phù hợp. Để món trứng muối ngon nhất, bạn nên chọn mua trứng từ những con gà, vịt được nuôi bằng thóc, gạo thay vì nuôi công nghiệp. Loại trứng này thường nhiều lòng đỏ hơn và thơm hơn, an toàn hơn so với các loại trứng công nghiệp.

Nước lọc: Bạn chuẩn bị khoảng từ 1,5 – 2 lít nước lọc tuỳ theo số lượng trứng nhiều hay ít.

Muối hạt: Nên chọn loại muối sạch, không lẫn tạp chất và có được độ khô tối đa.

Rượu trắng: Cũng như nước lọc, tuỳ theo số lượng trứng bạn định muối mà chuẩn bị lượng rượu sao cho phù hợp. Trung bình, bạn có thể chuẩn bị từ 100 – 150 ml rượu trắng cho số lượng trứng dành cho từ 3 – 4 người ăn.

Lọ thuỷ tinh: Bạn nên chọn lọ thuỷ tinh có dung tích lớn một chút dùng để muối trứng. Bạn có thể lựa chọn loại lọ có dung tích từ 3 – 5 lít tuỳ theo thực tế muối.

Cách thực hiện:

Bước 1: Chuẩn bị nước muối trứng

Cho muối vào phần nước lọc đã chuẩn bị và nếm đến khi đạt được độ mặn dịu. Tiếp đó bạn bắc nồi nước lên bếp đun sôi. Trong quá trình đun, bạn khuấy đều một vài lần để cho muối tan hết. Sau khi đun sôi nước, bạn tắt bếp và để nước nguội.

Bước 2: Ngâm trứng với rượu

Trước khi ngâm trứng với rượu, bạn rửa sạch vỏ trứng để đảm bảo loại bỏ hết các bụi bẩn, tạp chất bám trên bề mặt vỏ trứng. Tiếp đó, bạn dùng khăn khô mềm lau khô vỏ trứng.

Sau khi lau khô và đảm bảo vỏ trứng không còn ướt, không còn nước bám ở bề mặt, bạn cho trứng vào ngâm ngập trong phần rượu trắng đã chuẩn bị.

Ngâm trứng trong vòng 1 tiếng trong bát đựng rượu trắng. Sau đó bạn lại tiếp tục vớt trứng ra và lau khô.

Bước 3: Muối trứng

Sau khi đã lau khô trứng, bạn xếp trứng thành từng lớp trong lọ thuỷ tinh đã chuẩn bị. Lưu ý vì vỏ trứng mỏng nên bạn cần lưu ý để tránh vỏ bị dập hay vỡ trứng.

Tiếp đó bạn đổ phần nước muối đã đun sôi để nguội trước đó đổ ngập trứng đã xếp trong bình. Đậy kín lắp lọ lại và để vào nơi khô ráo, thoáng mát trong khoảng thời gian từ 1 – 1,5 tháng là có thể lấy ra dùng được.


【#7】Cách Làm Trứng Muối Bất Bại Thành Công Ngay Từ Lần Đầu Tiên

Nguyên liệu làm trứng muối:

– Trứng vịt: 60 quả

– Nước: 3 lit

– Hồi to: 6 cái

– Quế: 2 đoạn to cỡ 10cm

– Thảo quả đập dập: 1 quả

– Muối: 700g

– Đường: 2 thìa cafe

– Rượu mạnh: 2 thìa cafe

– 1 Bình nhựa 10 lit

Các bước thực hiện làm trứng muối:

Cách làm trứng muối:

– Trứng vịt chọn quả to, mới, cầm nặng tay, ko nứt vỡ. Ngâm nước sạch 3-5p sau đó rửa sạch để rổ ráo.

– Hồi, quế, thảo quả rửa sạch, bẻ hồi quế và đập dập thảo quả, rang thơm rồi đổ nước vào đun.

– Nước sôi hạ lửa, đun 5p sau đó cho đường, muối khuấy tan, tắt bếp đặt xuống đất cho nhanh nguội. Nước nguội mới cho rượu khuấy đều.

– Xếp trứng vào bình, đổ nước đã nấu vào rùi chặn túi zip nước lên, để chỗ mát.

– Từ 20 ngày có thể thăm trứng để vớt, tuỳ trứng to hay nhỏ để tính ngày vớt trứng.

Cách rửa ướp và nướng trứng:

– Bóp bỏ lớp muối bên ngoài. Rửa sơ tất cả trứng dưới vòi nước. Để khi đập trứng lòng đỏ hạn chế không bị bám đen khó lấy ra. Dùng rổ lổ to và đập nhẹ đáy rổ cho lòng trắng dễ trôi đi.

– Cho rổ vào thau nước lắc tròn vài vòng cho sạch. Để ráo bớt nước lại cho tiếp vào 1 thau nước có pha với rượu để khử mùi tanh.

– Ngâm tầm 10p thì lấy ra để ráu nước rồi ướp vào dầu mè, dầu ăn. Tỉ lệ 5:1hoặc tùy thích (dầu mẻ chỉ giúp thơm trứng nên cho ít là đc) (nếu thích có thể cho thêm rượu mai quế lộ) khoảng 10p.

– Lò dùng nhiệt 150 °C. Nếu nướng 1 lần 2 khay có thể lên 170°C và 2 lửa. Tầm 15p hoặc hơn tùy lò. Có thể để thời gian lâu hơn nếu các bạn muốn chín hẳn.

– Không để nhiệt cao vì khi đó bên trong chưa kịp chín nhưng bên ngoài lại bị nứt mặt, không đẹp.

– Trứng vừa chìn tới và đạt là khi rờ bên ngoài mặt trứng khô ráo. Sờ không bị dính tay. Có độ đàn hồi. Nhìn dưới chân trứng, tự chiết ra dầu. Có độ sôi, sủi bọt nhẹ. Thơm mùi trứng, dầu mè….Khi này có thể lấy ra. Vì để lâu có thể làm nứt trứng.

– Để nguội, cho vào từng túi bảo quản ngăn đông. Khi cần lấy ra rã đông là sử dụng bình thường. Vì là trứng muối, đã được nướng chín và cấp đông nên để được lâu, các bạn không cần lo về hạn sử dụng.

– Có bạn hỏi để nguyên túi vậy nó đóng thành 1 cục. Khi cần dùng 1 vài trứng không lẽ phải xả đông hết. Tuy nhiên, đó là cách hiểu sai bởi vì, trứng cấp đông cực kỳ dễ lấy. Khi trứng còn đông cứng bạn đập nhẹ các mặt túi vài lần là trứng tự bung ra từng quả.

Một số lưu ý khi làm trứng muối:

– Khi nướng nên lót 1 lớp giấy nến nhưng nếu tiết kiệm thì dùng vải nướng. Xài xong giặt rồi phơi khô là được. Tiết kiệm chi phí giúp sau khi nướng xong trứng dễ lấy hơn, hai mặt như một và chân trứng ko bị mất nét, xấu. Không cần lót cũng vẫn được tuy nhiên mặt trứng sẽ không đẹp.

– Đi mua trứng dặn chủ tiệm lấy cho trứng vịt hay gà thật tươi,chưa có trống.

– Yêu cầu phải là trứng mới, không bị nứt. Lựa trứng to tròn đều nhau. Vỏ màu trắng đục hoặc trắng hồng và sáng. Không chọn vỏ bị đổi màu sang sậm, có đốm chấm.


【#8】Cách Làm Trứng Muối Nhanh Nhất, Bùi Thơm Béo Ngậy Không Bị Tanh

Với bề dày lịch sử nền văn hóa ẩm thực lâu đời, món ăn của người Trung luôn hiện hữu một sắc vị đặc trưng, khó lẫn mang hơi hướng Phương Đông rất rõ nét. Điều đặc biệt ở món ăn Trung Hoa là vừa có tạo hình bắt mắt, hương vị lạ miệng, hấp dẫn lại vừa có khả năng chữa bệnh nhờ sự kết hợp tài tài giữa các nguyên liệu. Một trong những món ăn đó là trứng muối.

Cách làm trứng muối nhanh nhất

Nguyên liệu làm trứng muối

Bông lan trứng muối ( làm bằng nồi cơm điện )

Bước 2: Làm chín lòng đỏ trứng bằng cách hấp trứng. Chuẩn bị một nồi hấp ( nhớ lót một miếng khăn lên miệng nồi khi hấp ) . Trong quá trình hấp nên mở nắp thường xuyên để lau nước đọng trên nắp vung vì nước rơi vào thì trứng muối sẽ mất độ bóng. ( Không quay lò vi sóng vì trứng dễ bị nổ )

Bước 2: Lấy sữa ấm đã chuẩn bị, từ từ đổ vào hỗn hợp trên rồi quấy đều.

Bước 3: Nấu hỗn hợp trên ở lửa vừa. ( lửa qua lớn sẽ làm hỗn hợp bị cợn bột ) Nhớ quấy liên tục và đều tay để hỗn hợp không bị lợn cợn, không đẹp mắt và mất ngon. Đun và quấy cho đến khi hỗn hợp cô đặc lại thì tắt bếp, tiếp tục dùng tay quấy đều đến khi hỗn hợp mịn. ( Nếu thử mà thấy vẫn còn gợn bột, bạn chỉ cần cho thêm ít sữa ấm và tiếp tục bắc lên bếp, nấu với lửa nhỏ )

Chuẩn bị phần ruột bánh:

Bước 1: Cho bơ thực vật và sữa ấm vào một cái âu thủy tinh, đem trưng cách thủy ( hoặc quay trong lò vi sóng ) trong khoảng 1 phút. Sau 1 phút đem ra quấy đều rồi để nguội.

Bước 2: Khi hỗn hợp ở bước 1 đã nguội bớt, tiếp tục cho lòng đỏ trứng và vani vào, quấy đều. Lấy 1 cái tô khác cho bột mì, bột nở và đường vào, trộn đều.

Bước 3: Rây hỗn hợp bột mì, bột nở , đường vào nồi hỗn hợp bơ sữa trứng, trộn nhanh tay. Trộn đến khi bột hòa quyện với nguyên liệu và không còn gợn bột khô nổi lên nữa ( Nhưng đừng trộn quá mịn vì sẽ làm bánh khi nấu xong bị dai. Cứng và độ nở kém )

Bước 4: Lót giấy nến vào nồi cơm điện rồi đổ hỗn hợp đã trộn xong ở bước 3 đổ vào nồi cơm điện luôn, không để hỗn hợp ở ngoài quá lâu. Bật nồi ở chế độ nấu thường. Khi nồi cơm chuyển sang chế độ làm ấm thì mở nắp nồi ra, cắm tăm vào thử xem bánh chín chưa. Nếu bánh không dính tăm thì là bánh đã chín, bạn đổ bánh ra đĩa và để nguội. Nếu bánh chưa chín bạn bật lại nồi chế độ nấu thường.

Cách làm đậu chiên trứng muối

Nguyên liệu chuẩn bị Cách làm

Bước 1: Làm chín lòng đỏ trứng bằng cách hấp trứng. Chuẩn bị một nồi hấp ( nhớ lót một miếng khăn lên miệng nồi khi hấp ) . Trong quá trình hấp nên mở nắp thường xuyên để lau nước đọng trên nắp vung vì nước rơi vào thì trứng muối sẽ mất độ bóng. ( Không quay lò vi sóng vì trứng dễ bị nổ )

Bước 4: Cho trứng muối vào riêng 1 bát, dùng thìa hoặc nĩa tán nhuyễn, thêm chút gia vị cho vừa ăn.

Bước 5: Chuẩn bị một cái chảo khác cùng 1 ít dầu, cho hành khô vào phi thơm, tiếp đó đổ trứng muối đã tán nhuyễn vào xào qua. Cho đầu vừa chiên vào đảo đều đến khi trứng bám đều các mặt của miếng đậu.

Cách làm cơm rang trứng muối

Nguyên liệu chuẩn bị Cách làm

Bước 1: Làm chín lòng đỏ trứng bằng cách hấp trứng. Chuẩn bị một nồi hấp ( nhớ lót một miếng khăn lên miệng nồi khi hấp ) . Trong quá trình hấp nên mở nắp thường xuyên để lau nước đọng trên nắp vung vì nước rơi vào thì trứng muối sẽ mất độ bóng. ( Không quay lò vi sóng vì trứng dễ bị nổ ). Dùng thìa tán nhuyễn.

Bước 2: Tôm bó vỏ, cắt hạt lựu. Lạp xưởng hấp chín, cắt hạt lựu.

Bước 3: Đem đậu hà lan và ngô ngọt đi rửa sạch với nước muối loãng, sau đó xả lại một lần nữa bằng nước sạch. Tiếp tục chần qua nước sôi, để nguội.

Bước 4: Bắc chảo lên bếp , cho ít dầu ăn và một nửa số tỏi đã băm nhuyễn vào, phi thơm. Tiếp đến cho lạp xưởng, tôm vào đảo đều, nêm nếm gia vị vừa ăn. Sau đó, cho đậu hà lan , ngô vào đảo đều. Đến khi đậu hà lan chín mềm bạn đổ tất cả ra 1 cái đĩa.

Bước 5: Vẫn cái chả đó, bạn đổ thêm một ít dầu ăn vào để chuẩn bị rang cơm. Đổ nửa số tỏi băm còn lại vào phi thơm. , cho thêm trứng muối tán nhuyễn vào đảo đều. Sau đó cho cơm nguội vào, để lửa lớn, đảo đều tay cho đến khi hạt cơm săn lại.

Bước 6: Đổ nốt hỗn hợp đã chuẩn bị ở bước 4 vào chảo cơm và trộn đều. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Khi cơm đã săn, tơi và tất cả gia vị, nguyên liệu đã hòa hợp bạn tắt bếp rồi đổ ra đãi để thưởng thức.

Bước 2: Làm chín lòng đỏ trứng bằng cách hấp trứng. Chuẩn bị một nồi hấp ( nhớ lót một miếng khăn lên miệng nồi khi hấp ) . Trong quá trình hấp nên mở nắp thường xuyên để lau nước đọng trên nắp vung vì nước rơi vào thì trứng muối sẽ mất độ bóng. ( Không quay lò vi sóng vì trứng dễ bị nổ ). 1 quảtán nhuyễn. 1 quả giữ nguyên.

Bước 3: Đánh tan lòng đỏ trứng gà. Trộn đều thịt đã xay nhuyễn với trứng muối, mộc nhĩ, đường và hạt tiêu. Vì Cho lòng trắng trứng muối và trứng gà vào đánh chung cùng thịt, mộc nhĩ, đường và hạt tiêu. Không cần nêm thêm muối vì trứng muỗi đã mặn sẵn rồi.

Bước 4: Đổ hỗn hợp đã ở bước 3 vào 1 cái bát, để một lòng đỏ trứng muối đã chín vào giữa bát rồi đem đi hấp chín.

Bước 5: khi bát thịt đã chín, đổ tiếp lòng đỏ trứng gà phủ đều lên trên rồi cho vào hấp tiếp đến khi trứng chín hoàn toàn.

XEM THÊM

– Ăn vặt ngập mặt tại quán Loki House chỉ với 35k! Lấy mã JAMJA ngay nào!

– Lạc lối vào thiên đường ẩm thực Thái Lan chỉ với 105k. Quá rẻ cho 1 bữa đánh chén no nê tại nhà hàng Sindat Thai đúng không?

– Thiên đường đồ ăn Hàn Quốc ngon – bổ – rẻ tại Sài Gòn đây. Lại thêm mã giảm giá cực yêu nữa, nhanh chân đến quán ăn Hàn Oh – La Deli thôi.

Comments


【#9】Cách Làm Trứng Muối Không Tanh, Ngon Như Ngoài Hàng

Trứng muối là nguyên liệu hấp dẫn để chế biến nhiều món ăn cũng như nhân một số loại bánh như trung thu, bánh bao hoặc phủ lên bánh bông lan… Cách làm trứng muối không khó nhưng đòi hỏi một chút tỉ mỉ là được.

Trong nhà lúc nào cũng có vài quả trứng muối thơm bùi thì vẫn tiện lợi hơn rất nhiều. Cách làm trứng muối không khó nếu không muốn nói là nó đơn giản, nhanh gọn và sạch sẽ; phần còn lại chính là thời gian chờ đợi.

1. NGUYÊN LIỆU LÀM TRỨNG MUỐI

– 12 quả trứng vịt hoặc gà. Tuy nhiên nên làm trứng vịt vì quả trứng lớn hơn, lòng đỏ nhiều hơn và vỏ trứng dày nên chất lượng trứng muối sẽ tốt hơn

– Khoảng 1.25 lít nước

– 250g muối biển

– Bình chứa bằng thủy tinh hoặc bình gốm có nắp đậy

– 1 – 2 muỗng canh rượu trắng

– 4 cánh hoa hồi

– 1 muỗng canh hạt tiêu cay

2. CÁCH LÀM TRỨNG MUỐI Bước 1: Rửa và làm khô trứng

– Rửa sạch trứng dưới vòi nước chảy, dùng các đầu ngón tay nhẹ nhàng làm sạch bụi bẩn và những mảng vụn bẩn trên vỏ trứng. Sau đó lau khô.

– Kiểm tra và loại bỏ những quả trứng có phần vỏ bị vỡ, nứt và chỉ giữ lại những quả trứng hoàn toàn nguyên vẹn.

Bước 2: Khử trùng bình chứa

– Đun sôi nước rồi đổ vào bình chứa mà bạn dự định sẽ dùng để ngâm trứng muối. Ưu tiên sử dụng những loại bình bằng gốm, thủy tinh hay bình nhựa có nắp đậy kín.

– Trong trường hợp bình có thể nứt do nước sôi thì thay vào đó nên khử trùng bằng xà phòng và nước ấm. Rửa sạch để loại bỏ hết những chất bẩn và mùi hôi.

Bước 3: Đặt trứng vào bình

– Cẩn thận xếp từng quả trứng một vào bình, động tác nhẹ nhàng để tránh làm nứt vỏ trứng.

– Sau khi sếp trứng, nên để khoảng cách từ mặt trứng đến miệng bình chừng 2.5 cm hoặc có thể hơn nếu được, nhằm đảm bảo nước muối có thể hoàn toàn bao trọn những quả trứng.

Bước 1: Đun sôi nước

– Đổ 1.25 lít nước đã chuẩn bị vào một cái nồi, đặt lên bếp lửa vừa và đun sôi.

Bước 2: Hòa tan muối

– Khi nước sôi, cho thêm muối vào từ từ và khuấy cho tan đều

– Hòa tan hoàn hoàn lượng muối trong nước đang có rồi mới tiếp tục cho thêm để làm cho nước bão hòa.

Bước 3: Thêm gia vị

– Bạn hãy cho thêm hoa hồi và hạt tiêu vào nước muối, như vậy thì hương vị trứng muối sẽ thơm hơn, phong phú hơn. Đó là hương vị truyền thống.

– Nếu muốn có được những hương vị khác phong phú hơn, bạn có thể cho thêm ớt, gừng, tỏi, que quế và bạch đậu khấu đen. Hoặc không, có thể cho 1 – 2 muỗng canh lá trà, màu vỏ trứng sẽ đậm hơn.

Bước 4: Làm mát nước muối

– Bắc nồi nước muối xuống khỏi bếp và để nguội hoàn toàn ở nhiệt độ phòng. Không đổ nước muối nóng lên trứng sống, như vậy sẽ khiến vỏ trứng bị nứt.

Bước 5: Thêm rượu

– Sau khi nước ngội, bạn cho rượu vào và khuấy đều.

Việc cho rượu vào nước muối sẽ làm tằn hương vị khi thay đổi lòng đỏ thành màu cam đỏ. Rượu cũng giúp làm hạn chế mùi tanh của trứng. Tuy nhiên việc này có thể có hoặc không tùy người làm.

Bước 1: Đổ nước muối lên trứng

– Đổ dung dịch nước muối đã được làm mát lên trứng trong bình.

– Đảm bảo nước muối ngập hoàn toàn trứng.

– Để lại một khoảng trống tầm 1.25 cm từ mặt nước muối đến mép trên của bình.

Bước 2: “Nén” trứng

– Khi đổ nước muối vào có thể sẽ có một số quả trứng nổi lên trên mặt nước. Để đảm bảo trứng chìm hoàn toàn trong nước, hãy đặt một túi nilon kín chứa đầy nước đặt lên trên mặt trứng, hoặc có thể dùng một cái đĩa nhỏ. Nhưng vật dùng để “nén” trứng cần nhẹ để tránh vô tình làm trứng bị nứt, vỡ.

– Đậy kín nắp lại.

Bước 3: Ngâm trứng muối

– Để trứng khoảng 15 phút trong nhiệt độ phòng để nước muối bắt đầu thấm vào vỏ trứng.

– Sau đó giữ bình ở nơi thoáng mát trong khoảng 1 tháng.

Bước 4: Kiểm tra trứng

Sau 28 – 30 ngày trôi qua, hãy mở bình và lấy ra một quả trứng để kiểm tra nó. Nếu làm trứng gà muối thì thời gian có thể rút ngắn lại còn 3 tuần. Bạn có thể kiểm tra trứng sống hoặc luộc chín nó lên.

– Nếu kiểm tra trứng sống, hãy cắt nó ra và chắc chắn là lòng đỏ trứng phải sậm màu và rắn chắn hơn so với trứng bình thường. Còn nếu lòng đỏ trứng còn lỏng thì cần thời gian ngâm thêm.

– Nếu kiểm tra trứng chín: Hãy luộn trứng trước sau đó mới cắt nó ra. Lòng đỏ phải đậm màu, rất nhờn và có vị mặn mới được.

Sau khi kiểm tra, nếu trứng được đạt có thể lấy ra dùng ngay, còn không bạn cũng có thể ngâm thêm nếu trứng chưa thực sự đạt được độ hoàn hảo. Tuy nhiên, thời gian ngâm trứng không được quá 50 ngày.

Bước 5: Rửa trứng

– Cuối cùng, khi trứng đã có được hương vị và kết cấu mong muốn, hãy đưa chúng ra khỏi nước muối và rửa dưới vòi nước mát.

– Lau khô trứng bằng khăn giấy rồi để vào một khay trứng sạch.

– Phần nước muối còn lại bỏ đi.

– Trứng chín đều, rắn chắc.

– Lòng đỏ trứng có màu cam đỏ.

– Trứng có vị mặn, bùi và không tanh.

– Với trứng muối sống, có thể bảo quản trong tủ lạnh đến 1 tháng, còn với trứng muối chín thì có thể bảo quản trong 1 tuần.

Trứng muối có thể chế biến với các món ăn khác như tôm rang trứng muối, đậu phụ tẩm trứng muối chiên, nấu cháo hoặc làm nhân bánh trung thu…


【#10】Cách Làm Trứng Muối Thơm Ngon Không Bị Tanh Tại Nhà

Cách làm trứng muối thơm ngon đúng chuẩn

Chuẩn bị nguyên liệu làm trứng muối

– Trứng vịt: 20 quả

– Muối hạt: 300 gram

– Vài cánh hoa hồi và 3 trái thảo quả (nếu có)

– Nước: 1.5 lít

– Rượu trắng: 25ml

– Lọ thủy tinh sạch

Mẹo chọn trứng vịt tươi để có món trứng vịt muối thơm ngon nhất

– Để có món trứng muối ngon thì việc chọn trứng cũng rất quan trọng, bạn nên chọn những quả trứng vịt tươi, có lòng đỏ và lòng trắng trứng đặc.

– Chọn những quả trứng có vẻ ngoài hồng hào, có lớp bụi phấn trắng phủ quanh, cầm chắc tay.

– Một cách đơn giản để kiểm tra xem trứng mới hay cũ, bạn có thể thả trứng vịt vào dung dịch nước muối (10%), nếu trứng chìm xuống đáy thì đó là trứng tươi (để từ 3 – 5 ngày), còn nếu trứng cứ nổi lập lờ hay nằm nghiêng thì chứng tỏ trứng này đã cũ và bạn không nên sử dụng nữa.

Chi tiết mẹo chọn trứng tươi ngon cho bạn

Các bước làm trứng vịt muối ngay thơm ngon đúng chuẩn

Bước 1: Sơ chế trứng vịt

– Trứng sau khi mua về thì đem rửa sạch trứng với nước rồi dùng khăn mềm lau trứng thật khô, nếu trứng không khô sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng trứng sau này.

– Sau đó tiến hành làm sạch lọ thủy tinh và lau khô nước.

Đun sôi 1.5 lít nước và 300 gram muối, cho thêm vào nồi một ít hoa hồi để tạo mùi thơm thoang thoảng cho nước. Sau khi nước sôi, bạn cho thêm một ít rượu trắng vào và đun khoảng 5 phút nữa rồi tắt bếp để nguội.

Bước 2: Chuẩn bị nước muối trứng

– Sau khi vỏ trứng khô hoàn toàn, bạn tiến hành xếp hết trứng vịt vào lọ thủy tinh một cách cẩn thận.

– Tiếp theo, đổ nước muối đã đun vào cho ngập hết mặt trứng, sau đó thêm một ít rượu trắng, dùng một túi bóng nước đè lên để đảm bảo trứng vịt luôn được ngập nước.

Bước 3: Tiến hành làm trứng muối

– Sau khi muối trứng xong, bạn đợi khoảng 10 – 14 ngày là có thể lấy ra ăn dần được, bạn nên lấy những quả trứng bên dưới để ăn trước.

Một số vấn đề cần lưu ý khi làm trứng muối

– Khi rửa trứng và xếp trứng vào lọ bạn cần phải thật nhẹ nhàng và cẩn thận để trứng không bị nứt vỏ. Nếu trứng bị nứt vỏ sẽ khiến món trứng muối bị hỏng.

– Sau 1 tháng mà bạn vẫn chưa sử dụng hết số trứng muối thì bạn nên vớt hết số trứng muối còn lại ra ngoài vì nếu để ngâm quá lâu sẽ làm trứng có vị mặn đắng, hơi chát và không còn giữ được hương vị thơm ngon vốn có nữa.

– Bạn có thể dùng trứng muối làm nguyên liệu để chế biến các món ăn như làm bánh, bánh trung thu, trứng muối hấp thịt bằm, trứng muối hấp nấm hương…

Cách bảo quản trứng muối

– Cách 1: Khoảng 1 tháng sau khi muối trứng, bạn có thể vớt trứng ra, dùng khăn lau thật khô rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản và ăn dần.


Bạn đang xem chủ đề Cách Làm Trứng Muối trên website Jetstartakeontheworld.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Chủ đề mới hơn

Cách Làm Kem Bơ - Xem 14,058

Cách Làm Cơm Cháy - Xem 5,643

Cách Làm Xíu Mại - Xem 10,791

Cách Làm Bột Chiên - Xem 11,484

Cách Làm Bánh Bao - Xem 7,821

Cách Làm Nem Nướng - Xem 10,989

Cách Làm Kem Chuối - Xem 11,583

Cách Làm Sữa Chua - Xem 7,029

Cách Làm Bắp Xào - Xem 15,543

Cách Làm Apple Pie - Xem 12,573

Chủ đề cũ hơn

Cách Làm Trân Châu - Xem 11,682

Cách Làm Sữa Bắp - Xem 13,266

Cách Làm Trà Sữa - Xem 12,078

Cách Làm Bánh Flan - Xem 13,563