Cách Làm Trân Châu

Tổng hợp các bài viết thuộc chủ đề Cách Làm Trân Châu xem nhiều nhất, được cập nhật mới nhất ngày 24/01/2021 trên website Jetstartakeontheworld.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung Cách Làm Trân Châu để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, chủ đề này đã đạt được 11.187 lượt xem.

Có 95 tin bài trong chủ đề【Cách Làm Trân Châu】

【#1】Cách Làm Trân Châu Bằng Bột Năng Dẻo Dai Đơn Giản Tại Nhà

Cách làm trân châu bằng bột năng

Bước 1: Cho nồi lên bếp và đổ nước vào đun sôi chỗ nước đó. Đun khoảng hơn 2/3 xoong nước vừa để dùng để nhào bột và dùng để luộc hạt trân châu. Một nồi nước khác bạn đun sôi 2,5 lít nước với đường nâu.

Bước 2: Lấy bột năng đổ ra tô, không nên đổ hết chỗ bột năng đó, giữ lại một ít. Vì nếu bột quá nhão thì sẽ có bột khô cho vào. Để phần bột còn lại ra bát riêng. Cho 1 phần đường nâu vào tô bột năng, trộn đều đường và bột.

Bước 3: Cho thêm bột ca cao và 2 gói cà phê bột vào tô bột năng. Lúc này bạn có hỗn hợp bột năng, đường, cacao, cà phê. Đợi nước sôi già thì rót từ từ nước sôi đó vào trong tô bột. Lưu ý đổ từ từ để tránh bột bị nhão. Sau khi cho lượng nước sôi thích hợp vào bạn nhào bột thật nhuyễn. Bột sẽ quánh lại với nhau, dẻo mịn là được.

Bước 4: Khi bạn đã có khối bột mịn mềm thì tiến hành nặn bột. Bạn lấy từng phần bột nhỏ, tán mỏng ra rồi cuộn tròn lại thành những viên trân châu nhỏ đẹp mắt. Làm thành những viên có kích thước bằng nhau hay tùy ý thích của bạn. Nhưng không nên làm kích thước quá to.

Bước 5: Nồi nước đã đun sôi thì cho trân châu đã nặn vào, dùng đũa đảo đều để các hạt không bị dính với nhau. Sau đó đậy vung lại khoảng 20 phút sau để trân châu chín, ngả sang màu trong. Thì chuẩn bị ngay 1 tô nước lạnh và 1 tô nước sôi pha đường nâu đã đun, sau đó vớt hạt trân châu và tô nước lạnh để trân châu không bị nhớt. Tiếp đó vớt trân châu sang một bát nước nóng có đường để ngâm trân châu trong khoảng 45 phút. Như vậy sẽ làm trân châu không bị dính.

Cách làm trân châu nhiều màu bằng bột năng

Với cách trên bạn sẽ làm ra những hạt trân châu màu nâu đẹp mắt. Để có được các hạt trân châu nhiều màu sắc khác nhau thì bạn hãy thực hiện theo các bước đi chơi.

Bước 1: Cũng như các bước chuẩn bị đun 1 nồi nước sôi và 1 nồi nước đường nâu. Và bước nhào bột nhưng phần bột nhào được chia làm nhiều phần nhỏ. Một phần thay vì cho ca cao, cà phê sẽ tạo ra trân châu màu nâu thì bạn sẽ cho siro để tạo màu đỏ. Một phần cho bột trà xanh hay siro dứa để tạo trân châu màu xanh. Một phần cho siro cam hay dứa để tạo trâm châu màu cam và vàng.

Bước 2: Nhào bột và nặn bột như cách làm trên, nặn các viên trân châu ra đủ màu sắc khác nhau.

Bước 3: Luộc hạt trân châu và khi chín cũng vớt ra tô nước lạnh rồi ngâm lại vào nước sôi đường nâu đã đun. Ngâm các hạt trong 45 phút -1 tiếng đồng hồ.

Sau khi vớt các hạt trân châu ra thì bạn đã có những hạt chân trâu đủ sắc màu và nhiều hương vị khác nhau. Với cách làm trân châu bằng bột năng như trên vừa hợp vệ sinh mà các hạt trân châu dai dai thơm các vị khác nhau.

Lưu ý khi làm trân châu bằng bột năng


【#2】Cách Làm Trân Châu Đơn Giản Tại Nhà

Cách Làm Trân Châu Bằng Bột Năng

Cách làm trân châu không quá khó như bạn nghĩ. Chỉ cần chuẩn bị bột năng, một vài nguyên liệu khác và chút ít thời gian là bạn đã có thể làm được những hạt trân châu dai giòn, ngon miệng, an toàn rồi.

Nếu trà sữa là thức uống yêu thích của bạn, còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào làm những hạt trân châu để thưởng thức cùng nào!

Nguyên Liệu Làm Trân Châu Bằng Bột Năng

– Đường cát trắng: 20 gram

Cách Làm Trân Châu Bằng Bột Năng

Bước 1: Cho lần lượt tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị gồm 140 gram bột năng, 20 gram bột gạo, 100 gram bột cacao cùng 20 gram đường cát trắng vào một âu lớn rồi dùng đũa trộn đều các nguyên liệu lại với nhau.

Bước 2: Bắc một ấm nhỏ chứa 1 lít nước lên bếp đun sôi. Sau đó, rót từ từ vào âu chứa hỗn hợp bột ở bước 1. Vừa rót vừa dùng đũa khuấy đều bột.

Bước 3: Khi bột nguội bớt, bạn dùng tay nhào bột đến khi tạo thành khối dẻo mịn rồi ngắt thành những viên nhỏ, dùng tay vo tròn cho đến khi hết bột.

Bước 4: Đun sôi một nồi nước rồi cho toàn bộ bột đã được vo tròn vào nấu chín. Khi những hạt trân châu nổi hết lên mặt nước thì bạn tắt bếp và dùng muôi múc ra bát để nguồi.

Cách Làm Trân Châu Thủy Tinh Bằng Bột Rau Câu

Nguyên liệu và dụng cụ

– 250g đường trắng

– 50ml dầu ăn

– 1 lít nước lọc

– 1 tô nước lạnh (để ngăn mát tủ lạnh)

Bước 1: Đun hỗn hợp

– Ngâm bột rau câu giòn với 1 lít nước để rau câu nở ra rồi khuấy đều cho tan, sau đó đun sôi với lửa vừa.

– Trộn phần bột rau câu dẻo với đường trắng, tiếp tục đổ từ từ vào nồi rồi khuấy đều cho tan hết rồi tắt bếp.

Lưu ý: Nếu không đổ từng bước như trên sẽ dễ gây hiện tượng vón cục của bột. Bước 2: Tạo viên trân châu

– Cho hỗn hợp rau câu đang nóng vào chai nhựa đầu tròn, phần còn thừa vẫn để trong nồi để rau câu không bị đông lại. Ngâm chai vào nước lạnh để chai đỡ bị biến dạng vì nóng.

– Cho 50ml dầu ăn vào tô nước lạnh (không được cho đá vì sẽ làm dầu đông và vón cục).

– Dùng khăn bọc chai nhựa rau câu để cầm cho đỡ nóng, nhỏ từng giọt hỗn hợp vào tô nước lạnh. Giọt rau câu qua lớp dầu sẽ tạo thành hình viên tròn đều nhỏ chìm xuống nước đá, đông lại thành viên trân châu.

– Vớt trân châu ra rửa với nước sạch nhiều lần, rồi ngâm với 1 chút đường pha với chanh để trân châu không bị khô, có vị ngọt thanh.

Cách Làm Trân Châu Nhiều Màu

Nguyên liệu

– 200g bột năng

– 20g đường trắng (có thể tăng giảm lượng đường cho hợp khẩu vị)

– 10g bột rau câu

Phần tạo màu có thể sử dụng nguyên liệu tự nhiên, (hoặc )

Bước 1: Trộn bột

– Trộn đều bột năng, rau câu,đường và vài hạt muối với nhau

– Chia đều hỗn hợp trên ra số bát tương ứng với số màu cần làm.

Bước 2: Tạo màu và nhào bột

– Đun sôi lần lượt nước cốt từng màu, xong màu nào thì đổ từ từ vào 1 bát hỗn hợp, vừa đổ vừa khuấy đều để bột không bị vón cục.

– Khi bột ướt được khoảng 80% thì cho hỗn hợp ra mặt phẳng nhào thật kỹ cho đều đến khi bột dẻo có thể tạo hình mà không bị dính tay.

– Làm tiếp với các nước màu còn lại đến hết.

Bước 3: Nặn viên trân châu

– Nặn thành từng viên vừa ăn, nặn xong viên nào thì áo qua luôn 1 lớp bột năng để các viên không bị dính vào nhau.

Bước 4: Nấu trân châu

– Đun sôi 1 nồi nước rồi thả từng viên trân châu vào đun.

– Chuẩn bị 1 bát nước lạnh, khi có viên trân châu nào nổi lên thì vớt ra ngay cho vào bát nước lạnh ngâm 5 phút rồi vớt ra.

Cách Làm Trân Châu Đường Đen Bằng Bột Năng

Nguyên liệu

– Bột năng: 100gr

– Bột ca cao: 3gr

Bước 1: Trộn bột

– Trộn đều 100gr bột năng và 20gr bột gạo. Tiếp đến bạn nấu sôi nước với 50gr đường nâu và 3gr bột cacao để tạo màu cho trân châu. Khi hỗn hợp sôi mạnh, múc từng muỗng trộn vào tô bột.

+Lưu ý: Cách làm trân châu bằng bột năng cần dùng nước đun sôi để bột hoàn toàn hòa tan. Điều này còn giúp khử các vi khuẩn độc hại cho nguyên liệu nấu ăn.

+Sử dụng đường nâu Hàn Quốc để làm trân châu đen chuẩn vị như mong muốn.

– Rót nước sôi từ từ vào tô bột, cứ rót được khoảng 150ml bạn lại đảo nhào cho bột ngấm kỹ nước. Nhồi tiếp bột với nước cho tới khi bột trở thành một khối dẻo mịn là đạt. Cắt bột thành những khối nhỏ rồi bạn vo tròn thành từng viên có đường kính khoảng 0,5cm.

Bước 2: Vo viên và luộc

– Múc 2 muỗng bột năng phủ lên các viên trân châu đã nặn, trộn đều đến khi trân châu đen không dính vào nhau là được.

– Đun sôi nồi nước, đem luộc các viên trân châu đường đen trong nước sôi. Khi thấy các viên trân châu nổi lên mặt nước thì tắt bếp, đậy nắp và ủ thêm 20 phút để trân châu chín hoàn toàn. Sau đó vớt các viên trân châu ra cho vào tô nước lạnh để làm nguội.

*Lưu ý:Làm trân châu đường đen muốn ngon, dai mềm và không bị nhão bở thì lúc nấu nên canh đúng lúc trân châu nổi hết lên mặt nước thì tắt bếp ngay. Nếu nấu đến khi trân châu chín mềm thật mềm sẽ rất dễ bị bở và không hề có độ dai dai khi nhai.

Bước 3: Làm nước đường đen

– Nấu 70gr đường nâu cùng 100ml nước cho sôi rồi tắt bếp. Rồi bạn ngâm trân châu cùng nước đường trong khoảng 30 phút là hạt trân châu đường đen sẽ thấm đều, chuẩn ngon luôn.

– Trân châu đường đen có độ dai dai, ngọt ngọt uống kèm với trà sữa hay sữa tươi đều ngon. Tự làm trân châu đường đen tại nhà vừa an toàn, vừa tiết kiệm chi tiêu. Nếu bạn đã có trà sữa rồi thì tại sao không thử ngay cách làm trân châu đường đen này để nhâm nhi vui miệng nào.


【#3】Cách Làm Trân Châu Trắng Bằng Bột Rau Câu Có Thể Bạn Chưa Biết

Cùng với trân châu đen và các loại topping khác, trân châu trắng là nguyên liệu không thể thiếu trong các thức uống đến từ những thương hiệu lớn. Nó có mùi vị đặc biệt, màu trong suất, vị ngọt và khi ăn dễ dàng cảm nhận được cái sần sật của từng hạt trong miệng. Nếu bạn đang có ý định kinh doan đồ uống như trà sữa, trà chanh,… thì đừng bỏ qua cách làm trân châu trắng cực đơn giản sau đây.

Nhiều người thường thực hiện cách làm trân châu trắng bằng bột sắn, bột nếp hoặc hoặc bắp. Tuy nhiên dễ thấy là màu sắc các loại trân châu này thường chẳng mấy khi đẹp, trân châu lại bị quá dẻo hoặc bị cứng. Để khắc phục những khuyết điểm này, qua bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn bằng bột rau câu cực nhanh, cực đơn giản chỉ trong vài phút.

– Bột rau câu dẻo: 5gram

– Bột rau câu giòn: 5 gram

– Đường cát trắng: 70gram

– Nước lạnh: 30ml

– Mật ong: 1 muỗng canh

– Chanh: 1 quả

– Dầu ăn – Nước đá

– Dụng cụ: chai nhựa, phễu, nồi, muỗng, âu Sự khác biệt khi dùng bột rau câu dẻo để làm trân châu chính là màu trắng trắng trong suốt rất hấp dẫn. Thêm vào đó, rau câu dẻo dễ đông nên sẽ rút ngắn thời gian chuẩn bị chế biến. Bạn có thể chọn mua các gói nhỏ bột rau câu con cá dẻo của thương hiệu Hiệp Long khi làm công đoạn này.

Bước 1: Phần bột rau câu dẻo trộn chung với đường cát trắng. Còn phần bột rau câu giòn đem ngâm với nước.

Bước 2: Bật bếp, cho phần rau câu giòn vào nồi nấu sôi thì cho hỗn hợp rau câu dẻo vào khuấy tiếp.

Bước 3: Đặt chai nhựa vào ca nước rồi cắm phẫu, rót rau câu mới nấu vào chai.

Bước 4: Cho nước đá và một ít xíu dầu ăn vào tô rồi nhỏ từng giọt rau câu vào tô nước đá để rau câu đông lại thành hạt hình tròn.

Bước 5: Vớt hạt trân châu ra tô nước có pha 1 muỗng cafe nước cốt chanh và 1 muỗng canh mật ong để trân châu không bị khô. Hoặc bạn cũng có thể ngâm trong nước đường ở bước này.

Bước 6: Khi thưởng thức, bạn pha trà sữa, trà chanh rồi cho hạt trân châu vào khuấy đều là xong.

Khi làm trân châu trắng, bạn rất dễ gặp phải tình trạng trâu châu bị cứng và bị dính. Một số loại chỉ sử dụng trong thời gian ngắn và rất dễ bị hư hỏng nếu không sử dụng hết trong ngày. Chúng tôi xin bật mí một số điều về cách bảo quản trân châu đã luộc không bị cứng sau đây:

– Sau khi luộc xong cần vớt trân châu ngâm vào tô nước lạnh hoặc xả dưới vòi để không bị dính. Sau đó vớt trân châu ra khô nước cho vào nồi inox để phơi khô để bảo quản được trong vòng 1 ngày.

– Để trân châu giữ đượckhoảng 3 – 4 ngày mà không hư, bạn cho trân châu vào hũ thủy tinh hoặc túi nilong kín cho vào ngăn mát tủ lạnh.

– Khi cần sử dụng trân châu trắng để pha chế đồ uống, bạn cho trân châu vào lò vi sóng khoảng 1 phút hoặc luộc lại trân châu nhanh rồi sử dụng. Chỉ cần dành một chút thời gian và sự tỉ mỉ, bạn đã có thể tự tay thực hiện cách làm trân châu trắng ngon và an toàn để sử dụng. Làm trân châu cũng như các loại topping khác vừa là cách giúp tiết kiệm chi phí, vừa giúp nâng cao chất lượng đồ uống của bạn.


【#4】Cách Làm Trân Châu Đen Tại Nhà Cực Kỳ Đơn Giản

Cách Làm Trân Châu Đen Tại Nhà Cực Kỳ Đơn Giản

Trà sữa trân châu là thức uống làm say lòng các bạn trẻ Việt Nam cùng nhiều nước trên thế giới. Cách làm trân châu đen để uống cùng trà sữa cực kỳ nhanh và đơn giản, giúp bạn có được ly trà sữa trân châu tại nhà thơm ngon, chất lượng.

Bên cạnh đó, các chủ quán trà sữa hoặc những ai đang kinh doanh trong thị trường “béo mỡ” này. Hẳn sẽ không thể nào bỏ qua cách nấu trân châu đen thơm ngon, hảo hạng và tiết kiệm nhằm tăng lợi nhuận.

Trân châu đen được làm từ nguyên liệu chính là bột năng. Bột năng còn được biết đến với tên gọi bột sắn hay bột lọc. Sau khi được nhào nặn kỹ càng và cho thêm bột cacao để giữ hương vị trân châu đen nguyên bản. Bột năng khi được nhào nặn lâu khi nấu sẽ trở nên dai giòn và trong suốt.

Vì vậy, bạn không cần phải lo lắng khi đã biết rõ nguồn gốc của loại topping này. Còn bây giờ, đến phần cách làm trân châu đen nhanh và đơn giản!

Cách Làm Trân Châu Đen Tại Nhà Dai Dẻo, Thơm Ngon

Trước hết bạn cần chuẩn bị một tô lớn. Sau đó cho 120gr bột năng cùng 10gr bột gạo, 100gr bột cacao và đường vào tô và trộn bột thật đều.

Bước kế tiếp cho từ từ nước lọc vào hỗn hợp bột đã trộn. Tốt nhất bạn hãy chia 2 lần nước để rót vào tô để khi trộn bột sẽ dễ dàng hơn. Nếu bạn cho vào một lần việc trộn bột sẽ mất nhiều thời gian và gây khó khăn.

Trộn bột thành công là khi bạn thấy hỗn hợp này mềm mịn, không quá lỏng.

Bước 2: Nhào nặn bột để làm trân châu đen

Chuẩn bị một tấm thớt hoặc một bề mặt phẳng và thật sạch để rải bột năng thô lên giúp việc nhào nặn bột không bị dính. Sau đó cho hỗn hợp bột đã trộn đặt lên rồi dùng tay nhào nặn liên tục trong khoảng 15 phút để bột được mịn và dẻo hơn.

Thời gian nhào nặn và lực tay tác động chính càng nhiều, càng lâu, trân châu đen sẽ càng dai.

Tiếp theo, lấy phần bột đã nhào và nặn thành những viên trân châu nhỏ nhắn, xinh xắn. Cách làm trân châu đen đẹp và đều phụ thuộc vào giai đoạn nặn trân châu. Tuy nhiên, đừng quá sáng tạo điều này sẽ khiến cho phần bột của bạn không chín đều.

Bước 3: Cách nấu trân châu dai dai và không dính

Chuẩn bị một nồi nước sôi sau đó cho lần lượt trân châu đen vào sau đó vặn lửa vừa phải, không quá to cũng không quá bé. Nấu đến khi trân châu chín và nổi trên bề mặt.

Cùng lúc đó, bạn cần chuẩn bị sẵn một tô nước đá để trân châu đen sau khi chín vớt ra cho trực tiếp vào nước đá nhằm giúp giữ độ dai dẻo và không bị dính với nhau.

Cách làm trân châu đen tại nhà cực kỳ đơn giản, nhanh chóng. Giúp bạn có được những viên trân châu thơm ngon dùng cùng trà sữa béo ngậy.

Cách làm trân châu đen tại nhà tuy đơn giản tuy nhiên đối với một cửa hàng lớn. Mỗi ngày phải phục vụ hơn 200, 300 ly trà sữa thì làm trân châu đen thủ công đúng là một bài toán khó. Bởi lẽ, khi kinh doanh đồ uống, người chủ phải chuẩn bị rất nhiều nguyên vật liệu khác nhau. Vì thế, lựa chọn mua trân châu đen về nấu khi kinh doanh quán trà sữa lớn là cần thiết.

Tuy nhiên, để khách hàng có thể an tâm về chất lượng sản phẩm của quán. Không chỉ riêng trân châu mà tất cả những nguyên vật liệu khác đều cần thiết phải có nguồn gốc rõ ràng.

Vậy trân châu đen mua ở đâu an toàn?

Trên thị trường có khá nhiều thương hiệu bán trân châu đen làm sẵn. Bạn có thể tham khảo một số diễn đàn, các hội nhóm để xin ý kiến từ mọi người. Ngoài ra, khi chọn mua bạn cần chắc chắn rằng nguồn gốc sản phẩm nơi này bán có thật sự chất lượng hay không.

Ngoài ra, khi tham khảo nhiều chỗ bán giúp bạn có cái nhìn tổng quan về giá thành sản phẩm. Từ đó chọn được cho mình trân châu đen chất lượng với giá thành phù hợp.

Bước 1: Lấy phần trân châu đen trong bọc đựng ra cho vào tô. Bạn có thể cân đo sao cho lượng trân châu phù hợp nhất. Sau đó cho nước với tỉ lệ 1:2, tức khi bạn cần nấu 600gr trân châu thì cho vào khoảng 300ml nước. Đun sôi nồi nước rồi chuyển sang bước kế tiếp.

Bước 2: Cho phần trân châu vào nồi nước sôi và cũng chuẩn bị một tô nước đá như cách làm trên. Sau khi trân châu đen đã chín và nổi trên mặt nước bạn có thể vớt ra và cho vào tô nước lạnh để giúp trân châu giữ được độ dai.

Bước 3: Chuẩn bị hỗn hợp đường nâu hoặc đường cát trộn cùng mật ong. Sau đó vớt trân châu đã ngâm phía trên ra, cho tiếp vào hỗn hợp đường mật ong để trân châu thêm độ ngọt vừa vặn. Khi cần dùng thì bạn mang ra cho thêm vào ly trà sữa thơm ngon là vừa vặn.

Vì vậy, cách làm trân châu đen đơn giản, dễ thực hiện giúp bạn có thể tự làm trân châu đen tại nhà hoặc có sự lựa chọn phù hợp khi kinh doanh trà sữa.

Lá Trà Ngon – Nhà cung cấp trà mộc chất lượng cao

Tea House: 13B Đường số 12, Phường Bình An, Quận 2, chúng tôi

Chi Nhánh Miền Bắc – Miền Trung: 139 Đặng Huy Trứ, Hòa Minh, Liên Chiểu, Đà Nẵng.

Hotline chi nhánh: 0779585586

Tham khảo các loại trà mộc cho pha chế: https://teashop.vn/tra-pha-che


【#5】5 Cách Làm Trân Châu Dai Ngon Đủ Vị Bảo Quản Được Lâu

1. Cách làm trân châu trắng bằng bột năng

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

1.2. Các bước thực hiện

  • Bước 2 : Nặn thành từng viên trân châu nhỏ, kích cỡ tùy thích. Để tránh cho bột dính vào nhau, mỗi khi nặn xong thì áo thêm một lớp bột năng ở bên ngoài.

    Bước 3 : Đun sôi nước, khi nước sôi hẳn thì từ từ thả trân châu vào. Dùng thìa hoặc đũa để đảo sơ cho chúng không bị dính vào nhau. Đun sôi với lửa vừa cho đến khi các viên trân châu nở và chín thì tắt bếp. Đừng quên thỉnh thoảng khuấy để không bị dính nồi. Để yên trân châu trên bếp ngâm trong 20 phút.

  • Bước 4 : Vớt trân châu trắng ra, ngâm với nước lạnh tầm 5 phút. Sau đó, vớt ra để ráo rồi chế biến thành những ly trà sữa siêu ngon và bổ dưỡng.
  • Lưu ý : Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể nặn sẵn thành từng viên trân châu rồi bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh. Khi nào dùng, lấy ra rồi đem luộc trân châu với nước sôi như các bước ở trên.

2. Cách làm trân châu đường đen

Gần đây, món trà sữa trân châu đường đen dường như tạo nên cơn sốt kỳ lạ trong giới trẻ. Điểm khác biệt của loại trà sữa này đó chính là phần trân châu được sử dụng đường đen thay vì đường trắng truyền thống.

2.1. Nguyên liệu để làm trân châu

  • 100gram bột năng
  • 120g đường nâu
  • 3g bột cacao
  • 20g bột gạo

2.2. Chi tiết các bước thực hiện

  • Bước 1 : Trộn bột gạo cùng với bột năng. Để riêng vào tô
  • Bước 2 : Bắc nước lên đun sôi, cho vào đó bột cacao cùng với 50g đường nâu, khuấy đều cho tan. Múc từng thìa lớn hỗn hợp này đổ vào tô bột, lưu ý là vừa đổ vừa khuấy để tránh vón cục.

  • Bước 4 : Bắc nồi nước sôi, cho hết trân châu đã tạo hình vào luộc chín. Được tầm 20-30 phút thì vớt trân châu ra, thả ngay vào tô nước lạnh. Sau đó vớt ra rổ cho ráo nước hẳn.

    Bước 5 : Nấu 70g đường nâu còn lại với 100ml nước. Đợi sôi lên thì cho phần trân châu vào để ngâm với nước đường.

Bạn có thể thưởng thức ngay hoặc là bảo quản ở tủ lạnh để dùng dần. Nếu thích, hãy mua nguyên liệu để nấu thêm trà sữa nữa là đã có ngay ly trà sữa trân châu đường đen giải nhiệt ngày hè rồi.

3. Cách làm trân châu nhân dừa

Sự kết hợp hợp giữa dừa cùng với các nguyên liệu khác cho ra đời món trân châu cực lạ miệng. Từng viên trân châu thơm vị dừa, dai sần sật khiến bạn khó thể chối từ. Nhất là thời cái thời tiết như thế này, làm ngay một ly trà sữa cùng với chút trân châu dừa sẽ giúp đánh bay cái nóng. Bạn sẽ cảm nhận được vị dịu ngọt, mát lạnh ngay đầu lưỡi.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

3.2. Các bước làm trân châu

    Bước 1 : Cho hết bột năng vào tô, đổ từ từ nước sôi vào, dùng đũa khuấy cho đều. Vừa đổ vừa bóp nhẹ để bột không bị vốn cục lại. Khi bớt nóng thì dùng tay để nhồi cho cục bột thành một khối dẻo, mịn.

  • Bước 2 : Nạo bỏ đi phần vỏ của dừa, sau đó dùng dao để cắt thành từng hạt nhỏ như hạt đậu xanh để làm nhân.
  • Bước 3 : Ngắt lấy bột, đặt xuống mặt phẳng rồi ấn cho dẹt. Tiếp đó bỏ vào giữa một hạt cùi dừa nhỏ. Dùng tay vân vê các mép cho thật kín lại, cho ra đĩa. Thực hiện tương tự đến khi làm hết phần bột và dừa.

    Bước 4 : Đổ nước vào nồi để đun sôi, khi nước đã bắt đầu sùng sục lên thì thả hết trên châu vào. Đun đến khi trân châu nổi lên hết mặt nước thì vớt ra cho ngay vào tô nước lạnh. Sử dụng nước lạnh sẽ giúp cho hạt trân châu tách rời ra lại có độ dẻo dai ngon.

So với cách làm trân châu truyền thống thì trân châu nhân dừa mang đến vị béo bùi khá mới lạ. Hơn nữa, tự tay thực hiện ngay tại nhà với các nguyên liệu khá sẵn lại trở nên cực kỳ đơn giản mà lại an toàn.

4. Cách làm trân châu nhiều màu hấp dẫn

4.1. Nguyên liệu để chuẩn bị

So với các cách làm trân châu khác, nguyên liệu cho món trân châu nhiều màu khá là phong phú. Bù lại, bạn sẽ có được một ly trà sữa trân châu hoặc chè trân châu thơm ngon mà lại cực an toàn, không lo hóa chất.

  • 300g bột năng
  • 100g bột gạo tẻ
  • 100g đường trắng
  • Lá dứa: màu xanh
  • Củ dền: màu đỏ
  • Bột cacao: màu đen
  • Khoai lang tím: màu tím

4.2. Các bước thực hiện món trân châu tràn ngập màu sắc

4.2.1. Bước 1: Cách chiết xuất nước màu từ các loại rau củ

  • Lá dứa : Lá dứa mua về đem rửa sạch, thái nhỏ ra rồi cho vào máy xay sinh tố. Ấn nút xay, đổ ra lọc qua rây lấy nước cốt.
  • Củ dền : Củ dền đem rửa sạch, cạo vỏ rồi cùng thái nhỏ và cho vào máy xay. Sau khi xay ta thu được phần củ dền nhuyễn mịn. Cũng dùng túi vải để lọc lấy nước cốt.

    Khoai lang tím : Để lấy được nước màu tím, ta cũng bỏ vỏ, cho máy máy xay sinh tố. Thực hiện tương tự như củ dền ở trên.

4.2.2. Bước 2: Khuấy bột

Với cách làm trân châu nhiều màu, chúng ta sẽ chuẩn bị vài chiếc bát tương đương với số lượng màu trước đó. Ở đây sẽ sử dụng 4 chiếc với 4 màu xanh, đỏ, tím, đen. Mỗi bát, cho vào đó 4 thìa bột nắng, 1 thìa bột gạo, 1 thìa cà phê được. Khuấy đều lên. Nếu thích bạn có thể chuẩn bị thêm 1 tô bột để làm trân châu trắng.

4.2.3. Bước 3: Tạo hình trân châu nhiều màu

Lấy các phần chiết xuất ở trên hòa vào các bát, sao đó cho thêm 1-2 thìa nước sôi để nhồi bột thật mịn. Riêng bát trân châu trắng thì sẽ để nguyên không dùng màu. Tiếp đó, ngắt từng cục bột nhỏ để nặn thành các viên tròn, nhỏ cho đẹp. Cứ thực hiện lần lượt đến khi hết bột, nhớ màu nào thì để riêng màu đấy không cho lẫn vào nhau. Nhớ là nên áo thêm một lớp bột nữa cho khỏi dính vào nhau.

4.2.4. Bước 4: Luộc trân châu

Để tiện cho việc thưởng thức, bạn nên thành thành nhiều mẻ để luộc. Thấy viên trân châu bắt đầu trong lại và nổi lên mặt nước thì vớt ra. Cho ngay vào tô nước lạnh để giữ được độ dai nhất định. Sau 1 phút, đổ hết trân châu ra rổ cho thật ráo nước. Thực hiện tương tự với các mẻ bột còn lại cho đến khi hết.

5. Cách bảo quản trân châu ngon, không bị cứng

5.1. Đối với trân châu đã luộc

Bạn hãy cho ngay vào tô nước lạnh ngâm trong 15-30 phút. Cách này sẽ giúp bạn bảo quản được trân châu trong một ngày ở nhiệt độ thường. Còn nấu bảo quản ở tủ lạnh thì có thể giữ lâu được 3 ngày. Khi muốn sử dụng, chỉ cần lấy ra rồi luộc lại lạ được. Tuy nhiên, độ dai ngon sẽ không như trân châu mới. Lưu ý là nên để ráo nước rồi cho vào hộp thủy tinh để bảo quản.

5.2. Đối với trân châu chưa luộc

Dù trân châu có thể bảo quản được tốt trong tủ lạnh nhưng bạn chỉ nên cân nhắc với số lượng đủ dùng. Nếu trân châu bị mốc hoặc là có mùi khác lạ thì tốt nhất là nên bỏ đi, để đảm bảo được sức khỏe cho cả gia đình.

Nguyễn Diên tổng hợp

Diên Nguyễn


【#6】Cách Làm Trân Châu Đường Đen Không Bị Dính Và Cháy

Hạt trân châu đường đen là nguyên liệu cần thiết để chế biến món trà sữa trân châu đường đen.

Đây là một trong những nguyên liệu làm trà sữa phổ biến nhất hiện nay cùng với trân châu trắng. Điểm thú vị là bạn hoàn toàn có thể làm trân châu đường đen tại nhà!

Làm trân châu đường đen không khó, nhưng nếu bạn không biết cách làm thì chắc chắn thành phẩm sẽ không đạt tiêu chuẩn và chất lượng như ngoài các quán.

Nguyên liệu làm trân châu

Hướng dẫn làm trân châu đường đen

Giai đoạn 1: Tạo trân châu

Bước 1: Trộn bột

  • Đổ 120g bột năng, 10g bột gạo và 2 thìa cafe bột cacao vào một bát to;
  • Thêm nước vào bát trộn đều, thêm 2 lần mỗi lần 75ml và trộn đều.

Bước 2: Nhào bột

  • Đổ một chút bột năng lên mặt phẳng sạch và xoa một chút lên để nhào bột không bị dính;
  • Nhào nặn 10- 15′ liên tục cho đến khi bột mịn, dẻo;
  • Nếu bột hơi nhão thì hãy bổ sung thêm bột, nếu bột chưa kết dính thì bổ sung nước;
  • Tiếp tục trộn đều thêm 5′.

Bước 3: Tạo hạt trân châu

Tạo hạt trân châu kích thước tương đương hạt đỗ, vì hạt trân châu còn nở to sau khi nấu.

Nếu người đã có kinh nghiệm tạo hạt trân châu thì tốt, đối với người mới làm hoặc phải làm với công suất cao thì tốt nhất nên dùng máy làm trân châu.

Giai đoạn 2: Nấu trân châu

Bước 1: Nấu và ủ trân châu

  • Đun sôi nước trước;
  • Sau khi sôi nước thì đổ trân châu vào, khuấy đều 1 chiều và cho nhỏ lửa, đun tiếp khoảng 30′ nữa;
  • Khuấy đều, tắt bếp và ủ tiếp 30′;

Bạn cần căn chỉnh đúng giờ để tránh TH bị hỏng trân châu, nếu không khuấy đều thì trân châu sẽ bị dính đáy dễ cháy, vị khét. Nếu đun và ủ quá lâu có thể làm hỏng cả nồi.

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm nấu trân châu, Autoshop giới thiệu với bạn hai sản phẩm là nồi nấu trân châu và nồi ủ trân châu.

Bước 2: Ngâm đường

  • Sau khi ủ xong, lấy trân châu bỏ vào nước lọc và bóp đều;
  • Lấy trân châu ra bát/ hộp chuyên dụng, đổ đường vào để đường ngấm vào trân châu. Tỷ lệ 1kg trân châu – 200g đường nâu.

Trân châu đường đen cần được bảo quản cẩn thận, thời gian sử dụng tối đa 8 tiếng vì thế hãy cân đối chi phí và khả năng tiêu thụ để tránh lãng phí.

Sử dụng đường nâu vì đường chế biến dạng thô, chưa tinh chế nên vị ngọt đậm và dinh dưỡng, không có/ có ít chất bảo quản ở trong đó.

Bảo quản trân châu

Có nhiều cách bảo quản trân châu đường đen và các loại hạt trân châu hương vị khác rất tốt.

Nhưng về nguyên tắc chỉ được bảo quản trân châu khi nhiệt độ trở về bình thường.

Cho trân châu đã thành phẩm vào lọ chuyên dụng, đóng nắp kín và bảo quản ở nhiệt độ tốt nhất khoảng 18 – 25 độ C.


【#7】Cách Làm Trân Châu Nhiều Màu

1. Nguyên liệu làm thạch trân châu nhiều màu

Cách làm trân châu nhiều màu cần chú trọng ở cả khâu nguyên liệu và chế biến thật cẩn thận. Có như vậy, bạn mới cho ra được sản phẩm là những viên trân châu dẻo thơm, tròn xoe, nhiều màu sắc cho ly trà sữa thêm phần ngon miệng. Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu chính như sau:

  • 300 gram bột năng
  • 100 gram bột gạo tẻ
  • 100 gram đường kính trắng

Các nguyên liệu để tạo màu:

  • Củ dền đỏ (tạo màu đỏ)
  • Lá dứa (tạo màu xanh lá)
  • Cà rốt (tạo màu cam)
  • Bột cacao (tạo màu nâu)
  • Chanh leo (màu vàng)
  • Hoa đậu biếc (tạo màu xanh dương)

Các nguyên liệu dùng để tạo màu cho trân châu nên được lấy từ nước cốt chiết xuất từ các loại rau củ quả. Điều này giúp đảm bảo chất lượng thành phẩm sạch và an toàn hơn.

2. Cách làm trân châu nhiều màu tự nhiên đảm bảo thành công

2.1. Cách chiết xuất nước cốt rau củ tạo màu trân châu

  • Chanh leo: Đầu tiên, chọn khoảng 4 quả chanh leo đã chín, có nước ngọt một chút. Tiếp theo, bạn lọc lấy nước chanh leo và bỏ hạt.
  • Lá dứa: Lá dứa lấy về rửa sạch, thái nhỏ, và cho vào máy xay sinh tố xay thật nhừ. Bước cuối cùng là lọc lấy nước cốt qua rây.
  • Cà rốt: Gọt sạch vỏ và thái thật nhuyễn. Sau đó, cho vào máy xay sinh tố, bước cuối cùng bạn chỉ cần lọc lấy nước cốt và bỏ bã đi.
  • Củ dền đỏ: Gọt vỏ củ dền và thái miếng mỏng. Sau đó, bạn lại cho vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn. Cuối cùng, dùng rây lọc lấy nước cốt từ củ dền.

Cách làm trân châu nhiều màu đều dùng nước cốt từ nguyên liệu tự nhiên nên cũng đem đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Bởi vì, trong rau củ quả có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, cũng như vitamin, khoáng chất cần thiết. Các màu thực phẩm làm thạch trân châu này đều được chiết xuất ở dạng dung dịch. Thế nên, bạn chỉ cho vào bột khi bột đã được nhào kĩ. Riêng cacao ở dạng bột thì cần cho vào từ khâu trộn tỉ lệ bột.

2.2. Hướng dẫn cách làm trân châu nhiều màu đặc sắc

Bước 1: Nấu nước sôi

  • Bạn cho một nồi nước lên bếp và đun sôi nước.

Bước 2: Trộn bột làm trân châu nhiều màu

    Bạn trộn bột theo tỉ lệ như sau: mỗi bát bạn cho 4 thìa bột năng, 1 thìa bột gạo, 1 thìa cà phê đường, khuấy thật đều để bột quyện vào nhau.
    Tạo màu làm thạch trân châu chính là công đoạn thú vị nhất trong cách làm trân châu nhiều màu. Bạn dùng các dung dich tạo màu đã chuẩn bị bên trên để trộn vào từng bát, nhào bột thật kĩ để bột lên màu. Riêng bát làm trân châu trắng thì bạn không cần trộn màu.

Bước 3: Trụng bột làm trân châu nhiều màu với nước sôi

    Bạn dùng muôi múc nước sôi vào các bát bột.
    Với tỉ lệ bột như trên, bạn cần cho mỗi bát một thìa nước là đảm bảo được bột có độ sệt vừa phải, không thừa nước cũng không bị quá khô. Cách làm trân châu nhiều màu nếu dùng thừa bột sẽ rất dễ nhão, khó nặn thành viên.

Bước 4: Nhào bột làm thạch trân châu

  • Dùng tay nhào bột lên thật kĩ và đạt độ dẻo dai nhất định.
  • Sau đó, bạn bỏ bột ra khỏi bát. Đồng thời, kiếm một chiếc mâm sạch và lăn bột trên mâm cho đến khi thành một dải bột dài nhỏ.
  • Bước tiếp theo bạn chỉ cần ngắt từng chút bột và vo tròn lại là có những viên trân châu tròn xoe đủ màu rồi đó. Việc này sẽ giúp bạn nặn trân châu nhanh hơn. Nếu cách làm trân châu nhiều màu này không tiện, bạn cũng có thể để nguyên khối bột không cần lăn dài. Sau đó, ngắt thành các miếng bột nhỏ cỡ ngón tay út là được.
  • Cuối cùng là bạn nên áo bột từng viên để chúng không bị dính. Để thực hiện điều này, bạn chỉ cần cho tất cả trân châu vào bát to có sẵn bột và xóc đều là được.

Bước 5: Luộc trân châu nhiều màu

  • Bạn cho trân châu vào nồi nước luộc khoảng 10 – 15 phút là chín. Cách làm trân châu nhiều màu này nên chia trân châu thành nhiều mẻ khác nhau để luộc nhanh, chín đều hơn.
  • Khi chín, hạt trân châu sẽ có màu trong và nổi lên trên.
  • Bạn chỉ cần dùng rây vớt ngay trân châu cho vào bát nước lạnh ngâm khoảng 1 phút. Cách này sẽ làm thạch trân châu tách rời nhau, không dính.
  • Sau đó, chuyển trân châu qua rổ và đợi trân châu ráo nước là xong.

Quỳnh Anh tổng hợp


【#8】2 Cách Làm Trân Châu Nhân Dừa Cho Món Chè Thập Cẩm Ngon “số Dzách”

1. Công thức làm trân châu nhân dừa từ bột năng

1.1. Nguyên liệu

  • 300 gram cùi dừa tươi
  • 600 gram bột năng
  • 1 bát nước sôi

1.2. Hướng dẫn cách làm trân châu nhân dừa bằng bột năng

Cách làm trân châu nhân dừa rất đơn giản, tuy nhiên, với người mới làm lần đầu, bạn vẫn cần phải trộn bột đều tay và sử dụng tỉ lệ bột chính xác. Có như vậy, mới đảm bảo có những viên trân châu trắng tròn thơm mùi dừa tươi.

1.2.1. Bước 1: Trộn bột làm trân châu

  • Bạn lấy chiếc bát to và rửa sạch sẽ, để cho bát khô.
  • Tiếp theo, đổ 600 gram bột năng vào bát (nếu có rây bột thì bạn có thể đổ qua rây để bột được mịn hơn).

1.2.2. Bước 2: Sơ chế dừa tươi

Dừa chính là “linh hồn” của món trân châu nhân dừa này. Thế nên, bạn cần phải thật chú ý trong khâu chọn dừa để có được những viên trân châu dẻo mềm bên ngoài, mà lại có nhân dừa dai giòn sần sật bên trong. Cùi dừa cần chọn loại vừa phải, không quá non cũng không quá già vì sẽ có nhiều xơ. Cách làm trân châu nhân dừa sơ chế cùi dừa sau khi mua về như sau:

  • Đầu tiên, bạn gọt sạch lớp áo nâu bên ngoài và rửa sạch cùi với nước.
  • Sau đó, thái dừa thành những hạt nhỏ, chỉ cỡ bằng đầu đũa để làm nhân cho trân châu.

1.2.3. Bước 3: Nặn viên trân châu

    Đây là bước quan trọng quyết định cách làm trân châu nhân dừa có dẻo, ngon hay không. Để nặn được trân châu, đầu tiên bạn ngắt từng cục bột nhỏ từ cục bột lớn, rồi ấn cho dẹt ra như hình cái đĩa.

Lưu ý: Cách làm trân châu trắng nhân dừa này không nên cán bột quá mỏng. Bởi, như vậy sẽ làm cho viên bột bị thủng nếu bạn để miếng dừa vào.

    Bạn ấn dẹt bột vừa phải và đặt viên dừa vừa thái nhỏ lên, sau đó, vo tròn lại sao cho nhân dừa không lộ ra bên ngoài là được. Bạn thực hiện khéo léo và nhanh để viên trâu châu không méo mó và mất độ hấp dẫn.

1.2.4. Bước 4: Luộc trân châu

    Để luộc trân châu thì bước đầu tiên bạn cần đun sôi nước, sau đó, thì thả hết trân châu vào.
  • Cách làm trân châu nhân dừa khuấy đều hỗn hợp cho đến khi viên trân châu nổi lên tức là đã chín.
  • Tiếp theo, bạn dùng muôi to để múc trân châu đã chín cho vào bát nước lạnh. Cách làm thạch chân trâu này giúp thành phẩm không bị dính thành chùm và đanh lại, khi ăn sẽ dẻo hơn.

2. Hướng dẫn làm trân châu đen sữa dừa độc đáo

2.1. Nguyên liệu

  • Bột năng: 200 gram
  • Bột cacao (hoặc bột milo): 5 gram
  • Đường: 5 gram
  • Nước cốt dừa: 200 ml
  • Cơm dừa: 100 gram
  • Sữa tươi không đường: 400 ml
  • Đậu phộng rang: 1 chén (không bắt buộc)
  • Hoa nhài khô: 20 gram

2.2. Cách làm trân châu nhân dừa với sữa tươi

  • Bạn cũng thực hiện các công đoạn trộn bột làm thạch trân châu như công thức đầu tiên ở trên bằng cách pha bột năng với cacao, đường.
  • Dùng rây lọc bột lại lần nữa cho mịn. Sau khi nhào bột, bạn cũng ngắt thành từng viên nhỏ bằng đốt ngón tay. Sau đó, ấn dẹt viên bột, cho nhân dừa vào giữa, miết kín lại, cho vào nồi nước luộc chín.
  • Cách làm trân châu nhân dừa này đặc biệt ở phần nước cốt sữa dừa ăn kèm. Để nấu sữa dừa, bạn thực hiện như sau: Pha sữa tươi, sữa đặc, cốt dừa với nhau và đun sôi nhẹ. Sau đó, bạn cho thêm hoa nhài khô vào nấu lấy nước cốt màu. Chừng 20 phút, vớt hoa nhài ra, phần nước sữa dừa đợi nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.

3. Một số món chè ngon có thể ăn cùng trân châu nhân dừa

Những món ăn tráng miệng từ chè ngọt chính là món ăn được rất nhiều người ưa chuộng. Một trong những yếu tố làm cho món ăn trở nên ngon miệng hơn chính là nhờ topping trân châu nhân dừa dai giòn nhai lạ miệng. Có rất nhiều món chè ngon sử dụng trân châu là một trong những nguyên liệu chính.

3.1. Chè bưởi

Chè bưởi thường chỉ có nguyên liệu làm từ cùi bưởi và đỗ xanh, một số nơi khi ăn sẽ cho thêm thạch để đa dạng hơn. Thế nhưng, chè bưởi kết hợp cách làm trân châu nhân dừa mới chính là sự kết hợp hương vị hoàn hảo nhất. Cùi bưởi dẻo dẻo giòn sựt, có thêm hương hoa bưởi thoang thoảng. Thêm vào đó vị đường thốt nốt ngọt hòa cùng với đỗ xanh bùi bùi sẽ kích thích vị giác khiến bạn chỉ muốn ăn thật nhiều.

3.2. Chè thập cẩm hoa quả trân châu sữa dừa

Chè thập cẩm trân châu hoa quả là sự kết hợp hoàn hảo giữa trái cây các loại và trân châu nên rất được các bạn trẻ ưa chuộng. Món chè này ăn vào mùa hè là tuyệt vời nhất, bạn nên kết hợp với một chút đá lạnh cho tròn vị.

Quỳnh Anh tổng hợp


【#9】Cách Làm Trân Châu Củ Năng Xanh Tím Đậu Biếc Đẹp Mắt Đơn Giản Tại Nhà

Cách làm trân châu củ năng tại nhà vô cùng đơn giản, mà thành phẩm lại đẹp mắt, hương vị giòn ngon. Bạn hoàn toàn có thể dễ dàng làm trân châu từ củ năng để thưởng thức nhanh tại nhà. Những cốc chè, ly trà sữa sẽ không thể thiếu đi viên trân châu “nhỏ nhưng có võ”. Nếu bạn đã ngán vị ngọt trân châu đen, trân châu trắng dai dai làm từ thạch rau câu, và muốn quay trở về với hương vị truyền thống, thì trân châu củ năng chính là dành cho bạn.

1. Nguyên liệu làm trân châu củ năng

  • 500 gram củ năng tươi
  • 300 gram bột năng
  • Nguyên liệu tạo màu: hoa đậu biếc
  • Đường: 150 gram

2. Cách làm trân châu củ năng thơm ngon màu xanh hoa đậu biếc

2.1. Bước 1: Sơ chế củ năng

  • Củ năng mua về rửa sạch, gọt vỏ và và ngâm trong nước lạnh khoảng 5 phút.
  • Sau đó, bạn cắt củ năng thành những lát mỏng và xắt hạt lựu để làm nhân cho trân châu.

2.2. Bước 2: Tạo màu trân châu củ năng

Cách làm trân châu củ năng vốn có màu trắng, nên bạn có thể sử dụng màu thực phẩm để tạo màu hấp dẫn hơn. Bài viết này sẽ sử dụng hoa đậu biếc để tạo màu xanh cho trân châu. Các bước lấy nước cốt hoa đậu biếc như sau:

  • Hoa đậu biếc rửa sạch và thái nhỏ.
  • Tiếp theo, cho hoa đã cắt vào máy xay sinh tố, cho thêm 400 ml nước vào máy, xay cho đến khi hỗn hợp thật mịn.
  • Đổ hỗn hợp xay nhuyễn qua một lớp vải lọc và vắt kĩ để lấy được nước cốt.
  • Cho đường vào nước cốt hoa đậu biếc và khuấy đều cho đến khi tan đường là xong

Để làm trân châu nhiều màu, bạn có thể sử dụng nguyên liệu khác để tạo màu tự nhiên. Chẳng hạn: Dùng củ dền để tạo màu đỏ cho trân châu. Hoặc, làm trân châu lá dứa để có màu xanh đẹp mắt. Nếu dùng lá dứa, bạn lấy lượng nguyên liệu tương đương hoa đậu biếc, thực hiện cách lấy nước cốt tương tự để trộn chung với bột.

2.3. Bước 3: Ngâm củ năng

  • Cho củ năng vào bát nước màu, ngâm khoảng 15 phút để cho các hạt củ năng có màu xanh tím.

2.4. Bước 4: Phủ bột áo cho củ năng

  • Cho phần củ năng đã ngâm nước hoa đậu biếc vào một cái bát mới.
  • Cho thêm bột năng vào cùng và xóc lên thật đều để bột năng bám vào đều bên ngoài củ năng.

2.5. Bước 5: Luộc trân châu củ năng

  • Đun một nước sôi và cho củ năng vào nồi nước.
  • Đến khi củ năng nổi lên trên là bạn có ngay món trân châu củ năng rồi.
  • Bạn chuẩn bị một bát to nước đá lạnh.
  • Cách làm trân châu củ năng luộc xong thì vớt ra, ngâm ngay vào thau nước đá sẽ giúp trân châu không dính vào nhau và dai giòn hơn.
  • Khoảng 3 – 5 phút sau thì bạn vớt trân châu ra và có thể thưởng thức ngay được.

3. Cách chọn mua và sơ chế củ năng ngon

3.1. Cách sơ chế củ năng ngon

Khi chế biến món ăn từ củ năng, hay kể cả cách làm trân châu củ năng này, bạn cần lưu ý khâu sơ chế nguyên liệu cẩn thận. Đầu tiên, bạn gọt vỏ củ năng và rửa lại với nước sạch. Nếu là củ năng đã chế biến, bạn cần sử dụng ngay để củ tránh bị thâm lại do tiếp xúc với không khí. Đối với củ năng chưa gọt vỏ thì có thể bảo quản lạnh được khoảng 1 tuần.

Ngoài việc dùng củ năng làm thạch trân châu, có rất nhiều món ngon được làm từ nguyên liệu này. Chẳng hạn như củ năng xào tôm, xào thịt, canh củ năng đuôi heo, củ năng kho sườn,…Ngoài ra, các món ngọt làm từ củ năng cũng rất ngon. Có thể kể đến như chè đậu xanh củ năng, sâm bổ lượng, chè trứng gà,..

3.2. Cách chọn củ năng ngon làm thạch trân châu

Củ năng là phần củ của cây năn ngọt, là nguồn thực phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Các vitamin A, B2, C, D có trong củ năng và chất tinh bột dồi dào sẽ là nguồn năng lượng tuyệt vời cho sức khỏe. Mỗi tuần, bạn nên chế biến các món ăn từ củ năng khoảng 1 – 2 lần cho cả gia đình. Trong đó, cách làm trân châu củ năng là một gợi ý tuyệt vời giúp bạn có món tráng miệng tại nhà thanh mát.

Quỳnh Anh tổng hợp


【#10】Học Cách Làm Trân Châu Củ Năng Ngay Tại Nhà Siêu Đơn Giản

Cách làm trân châu củ năng lá dứa

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Củ năng tươi: 0,5kg
  • Bột năng: 300g
  • Nguyên liệu tạo màu: lá dứa (4-5 lá)
  • Mùi thơm
  • Đường: 150g

Các bước thực hiện

Bước 1: Củ năng gọt vỏ, sửa sạch với nước lạnh sau đó cắt kiểu hạt lựu

Bước 3: Cho đường vào bát đựng nước lá dứa, khuấy đều cho đường tan hết. Cho thêm vài giọt mùi thơm để viên trân châu hấp dẫn hơn. Sau đó bạn cho củ năng đã cắt vào bát.

Mẹo: Nếu bạn không muốn làm trân châu màu xanh, bạn có thể sử dụng củ dền để tạo màu hồng. Cách đơn giản hơn để tạo màu cho trân châu chính là sử dụng màu thực phẩm. Chỉ cần vài giọt thôi, tất cả sẽ “biến màu”.

Bước 4: Khi bạn thấy củ năng đã thấm đều màu (khoảng 10 -15 phút) thì bạn vớt ra một cái rây, xốc nhẹ tay cho ráo nước nhưng lưu ý không được xốc ráo hết nước.

Bước 5: Cho củ năng vào nồi nước đang rồi. Chờ cho đến khi củ năng nổi lên là bạn đã hoàn thành việc luộc củ năng, bây giờ củ năng đã “biến” thành trân châu. Chuẩn bị sẵn một nồi nước đá lạnh và vớt trân châu củ năng ra cho vào đó để trân châu không bị dinh vào nhau. Để một lúc khoảng 3-5 phút thì bạn dùng rây vớt trân châu ra, cho vào ly chè/trà sữa và thưởng thức ngay thôi nào.

Ngày nay, dù có rất nhiều loại trân châu được sáng tạo ra, tuy nhiên những viên trân châu đen truyền thống vẫn được nhiều người yêu thích hơn cả. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy điều này ở hầu hết các quán trà sữa nổi tiếng như Ding Tea, Toco toco, BOBAPOP, Goky….

Các bước thực hiện

Bước 2: Cho gói cà phê G7 + bột ca cao + bột năng vào một cái nồi nhỏ và trộn đều hỗn hợp. Khi nước sôi, bạn tắt bếp và đổ nước vào nồi nhỏ đựng hỗn hợp bột, đổ từ từ và khuấy đều tay. Bạn đổ làm sao để hỗn hợp quánh vừa phải, không nên trộn bột quá nhão sẽ khi nhào sẽ rất khó.

Bước 3: Để một lúc cho bột nguội. Sau đó dùng tay để nhào bột cho đến khi bột mịn và không còn dính tay.

Bước 4: Nấu một nồi nước sôi khác. Trong lúc đó, tiến hành chia bột thành các phần nhỏ và tiến hành nặn trân châu.

Bước 5: Khi nước sôi, bạn cho những viên trân châu đã nặn vào. Pha sẵn một nồi nước đường. Chờ đến khi trân châu nổi lên có nghĩa là trân châu đã chín. Bạn dùng muôi vớt trân châu ra và cho vào nòi nước đường đã pha. Để như vậy từ 45 đến 1 tiếng để cho những viên trân châu ngấm đường hoàn toàn thì bạn vớt ra là có thể dùng ngay.


Bạn đang xem chủ đề Cách Làm Trân Châu trên website Jetstartakeontheworld.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Chủ đề mới hơn

Cách Làm Trứng Muối - Xem 12,474

Cách Làm Kem Bơ - Xem 13,266

Cách Làm Cơm Cháy - Xem 5,544

Cách Làm Xíu Mại - Xem 9,702

Cách Làm Bột Chiên - Xem 10,791

Cách Làm Bánh Bao - Xem 7,425

Cách Làm Nem Nướng - Xem 10,296

Cách Làm Kem Chuối - Xem 10,791

Cách Làm Sữa Chua - Xem 6,831

Cách Làm Bắp Xào - Xem 14,850

Chủ đề cũ hơn

Cách Làm Sữa Bắp - Xem 12,672

Cách Làm Trà Sữa - Xem 11,484

Cách Làm Bánh Flan - Xem 12,771