【#1】Hướng Dẫn Cách Làm Sữa Bắp Ngô Tại Nhà

Sữa bắp là một loại thức uống vừa rẻ tiền, thơm ngon vừa vô cùng dinh dưỡng. Trong sữa bắp có chứa đến khoảng 80 thành phần dinh dưỡng, bao gồm: vitamin, khoáng chất, protein, calo,….Chỉ cần uống một ly sữa ngô, bạn đã nạp vào không ít dưỡng chất mà cơ thể cần trong ngày. Tuy nhiên, nhiều người thường không an tâm khi chọn mua sữa bắp bên ngoài vì lo lắng về chất lượng. Vậy nên trong bài viết này, 24h Tin sẽ hướng dẫn cách làm sữa bắp ngô tại nhà để các bạn có thể tự tay chế biến thức uống này cho cả gia đình cùng thưởng thức.

Nguyên liệu để làm món sữa bắp gồm có:

– Bắp Mỹ: 2 – 3 quả. Bạn nên chọn những quả không quá non, còn áo và râu bên ngoài.

– Nước lọc: 1 – 1,5 lít.

– Máy xay sinh tố.

– Sữa đặc. Bạn lưu ý không dùng sữa tươi để chế biến món này vì khi đun nóng sẽ không tốt cho sức khỏe.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Bóc vỏ bắp, râu bắp và rửa sạch để nấu chứ không bỏ đi.

– Loại bỏ bớt những phần quá già, rửa sạch cùi bắp.

– Dùng dao tách hạt bắp ra khỏi cùi.

Bước 2: Tiến hành nấu sữa bắp

Nấu sữa bắp tuy đơn giản nhưng nếu không làm đúng kỹ thuật, sữa sẽ gặp phải tình trạng bị tách nước, vón cục. Để không làm uổng phí công sức, bạn nên thực hiện theo đúng quy trình sau:

– Đun sôi phần áo và cùi bắp với nước lọc đã chuẩn bị.

– Sau khi sôi, bạn tắt bếp, vớt áo và cùi bắp ra ngoài.

– Cho phần bắp và râu vào nồi, đợi đến khi nước nguội bớt.

– Cho nước và bắp vào máy xay sinh tố theo từng đợt, xay nhuyễn cho đến hết.

– Dùng rổ lược để lọc phần bắp vừa xay xong, chỉ lấy nước.

– Đổ phần nước bắp vừa lọc vào nồi, đun sôi trong 30 phút.

– Khi thấy phần sữa đã bắt đầu sánh lại, bạn cho đường và sữa đặc vào nồi. Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể ước lượng độ ngọt cho phù hợp.

– Tiếp tục nấu thêm trong khoảng 30 phút với lửa nhỏ. Trong quá trình nấu, bạn nên thường xuyên khuấy sữa để không bị dính ở đáy nồi.

【#2】Cách Làm Sữa Bắp Ngô Tại Nhà

Cách làm sữa bắp có thể thực hiện theo nhiều bước cũng như bỏ thêm nhiều loại nguyên liệu để có được những ly sữa ngon ngọt. Tuy vậy, công thức nấu sữa bắp (sữa ngô) truyền thống vẫn luôn cần đảm bảo các thành phần và nguyên liệu như sau.

Công dụng của sữa bắp, sữa ngô non

Công dụng của sữa bắp cũng rất là nhiều, đây là một thức uống rất tốt cho sức khỏe. Sữa ngô là một đồ uống giàu dưỡng chất và sẽ rất ngon nếu bạn dùng lạnh và khi bạn thưởng thức chắc chắn bạn sẽ thấy “Quá đã tuyệt vời luôn” vì mùi thơm, vị béo ngậy của những ly sữa ngô.

Mùa đông được thưởng thức cốc sữa ngô nóng thơm lừng thì còn thức uống nào hấp dẫn hơn. Còn khi vào hè bạn có thể để sữa ngô trong ngăn mát tủ lạnh để uống trong ngày hay sữa ngô cho thêm đá cũng rất tuyệt.

Sữa ngô được làm từ ngô nguyên chất nên toàn bộ chất dinh dưỡng có được từ ngô đều có trong sữa ngô rất tốt cho sức khỏe của trẻ. Một cốc sữa ngô có chứa hơn 8 chất có lợi, gồm chất xơ, vitamin, khoáng tố, protit, đường, tinh bột, các chất chống oxy hoá và dầu béo. Sữa ngô còn có tác dụng chống táo bón và các bệnh đường ruột.’

  • Sữa ngô có công dụng rất tốt cho não bộ giúp cho não bộ bạn luôn tràn trề năng lượng hoạt động tốt hơn và tránh bị stress do áp lực công việc
  • Sữa ngô cũng là một thức uống rất tốt cho các bà bầu giúp các bà bầu tăng cường sức đề kháng và giúp thai nhi khỏe mạnh hơn bắp
  • Giúp ngăn ngừa các vết nhăn hay dã bị lão hóa ở phụ nữa. Sữa bắp có công dụng rất tốt cho da của các chị em phụ nữ giúp da sáng và căng mịn hơn
  • Tăng vitamin A giúp cho mắt bạn sáng hơn và giúp thị lực của bạn rõ hơn
  • Nếu bạn uống sửa ngôi mỗi ngày thì nó sẽ có thể giúp hệ tiêu hóa của bạn hoạt động tốt hơn rất nhiều tránh bị khó tiêu hay ợ chua
  • Sữa ngô có lợi cho tim mạch giúp máu lưu thông đều hơn tránh bị đột quỵ hay các bệnh về tim mạch.
  • Chính vì thế sữa bắp rất thích hợp cho người già hay mắc phải những cơn đau tim

Trong một cốc sữa ngô chứa rất nhiều vitamin khác nhau như: vitamin B, vitamin B1, B5, B3 giúp não bộ hoạt động tốt, cải thiện tình trạng hay quên. Hàm lượng vitamin B có nhiều nhất trong sữa ngô giúp duy trì lượng đường trong máu làm não bộ có thể hoạt động tốt trong một thời gian kéo dài với áp lực cao.

Mỗi sáng thức giấc mà có một cốc sữa ngô ngon bên cạnh thì còn gì bằng. Nhất là phụ nữ chúng mình, trong sữa ngô chứa vitamin E tốt cho da, chống lão hóa cho chị em. Đặc biệt Sữa ngô rất giàu lượng axit folic, vô cùng quan trọng đối với phụ nữ có thai. Axit folic giúp ngăn ngừa nguy cơ khuyết tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh, rất cần cho người thiếu máu. Vitamin C trong sữa ngô giúp bà bầu tăng cường sức đề kháng.

Nguyên liệu cần có để làm sữa bắp sánh mịn gồm có

Nguyên liệu mà bạn phải chuẩn bị cũng khá là ít nên sẽ không làm hoa tốn quá nhiều thời gian của bạn để đi chợ và bạn nhớ phải lựa từng nguyên liệu thật kỹ lưỡng.

Bắp ngọt: Chọn những chiếc bắp bắp ngọt vừa phải, không non quá hay già quá. Bạn cũng có thể chọn bắp nếp trắng để xay sữa, tuy nhiên loại này sẽ không ngon bằng. Bạn chuẩn bị khoảng 3 bắp bắp ngọt để làm. Nếu bạn muốn làm một lượng sữa lớn thì có thể tăng phần bắp cần chuẩn bị lên.

Lê hoặc táo: Phần trái cây này sẽ giúp những ly sữa của bạn dậy mùi thơm và tự nhiên hơn. Bạn có thể bỏ qua phần nguyên liệu này nếu chỉ muốn uống sữa bắp xay không pha trộn hoặc đổi sang một vài loại trái cây khác tuỳ ý.

Sữa tươi: Chọn phần sữa tươi nguyên chất không đường để tránh làm ảnh hưởng tới mùi vị chung của sữa. Bạn chuẩn bị chừng 400ml sữa không đường để xay với 3 bắp bắp và điều chỉnh lượng sữa này tuỳ theo lượng bắp bắp bạn định làm.

Nguyên liệu khác: Bên cạnh những phần nguyên liệu kể trên, những nguyên liệu khác bạn nên chuẩn bị để làm sữa bắp bao gồm: lá dứa, 1 thìa cafe muối, nước lọc. Ngoài ra bạn cũng chuẩn bị kỹ các dụng cụ để xay, nấu sữa như máy xay, nồi nấu…

Cách làm sữa bắp ngon sánh mịn như sau

    Bước 1: Tách hạt bắp, chuẩn bị nguyên liệu làm sữa

Bắp ngô: Nên lọc bỏ phần râu bắp khỏi bắp trước khi đem tách hạt. Nếu bạn muốn có được nước râu bắp để xay thì có thể tách râu, rửa sạch rồi luộc chín lấy nước. Bắp bắp sau khi đã bỏ râu, bạn dùng dao hoặc dùng tay tách lấy phần hạt bắp, bỏ đi phần lõi.

Táo hoặc lê: bạn rửa sạch, có thể gọt vỏ hoặc không sau đó bổ thành các miếng nhỏ. Bỏ đi phần hạt và lõi sau đó bạn đem ngâm qua với nước muối loãng chừng 5 phút cho miếng lê/táo trắng và ngon hơn sau đó vớt ra để ráo.

Là dứa bạn đem rửa sạch rồi để ráo. Bạn có thể cắt khúc là dứa hoặc để nguyên lá đều được.

Cho toàn bộ phần hạt bắp rửa sạch + táo/lê và lá dứa vào nồi đã luộc râu bắp trước đó. Nếu nước luộc râu bắp ít, bạn cho thể cho thêm nước lọc sao cho nước ngập các phần này rồi luộc cho chín kỹ.

Khi đã luộc chín phần nguyên liệu này, bạn để cho hỗn hợp nguội rồi lọc bỏ phần mày bắp nổi lên trên cũng như vớt sạch bọt khi luộc.

Cho toàn bộ phần hỗn hợp trên (cả nước và cái) vào máy xay và xay nhuyễn. Xay xong, bạn dùng lưới lọc hoặc màng lọc thực phẩm lọc kỹ để lấy nước và bỏ đi phần xác. Trường hợp bạn muốn để nguyên xác để uống kèm thì có thể không thực hiện bước này, tuy nhiên bạn cần xay thật kỹ để tránh bị hóc.

Cho phần sữa bắp đã xay ở trên vào hoà cùng với phần sữa tươi không đường đã chuẩn bị trước đó và cho vào nồi đun sôi. Khi đun, bạn lưu ý cần khuấy đều để đảm bảo sữa không bị cháy, khê.

Sữa nguội, bạn cho sữa ra ly và có thể bỏ thêm đá và đường tuỳ ý để thưởng thức. Với cách làm sữa bắp này, bạn nên áp dụng thường xuyên tại nhà để cả gia đình cùng thưởng thức những ly sữa thơm, ngon và bổ dưỡng.

II – Cách làm sữa ngô non ngon tuyệt ngay tại nhà công thức 2

Sữa ngô hay còn được nhiều người gọi là sữa bắp là một trong những loại đồ uống rất ngon và vô cùng bổ dưỡng dành cho các bé cũng như các thành viên trong gia đình mình. Một điều đặc biệt hơn nữa là loại nước uống này có thể thưởng thức được quanh năm vì sữa ngô có thể thưởng thức nóng hoặc lạnh đều được (tùy vào sở thích của mỗi người).

Nguyên liệu làm sữa ngô ngon gồm

  • Ngon ngọt: khoảng 2 bắp.
  • Đường kính trắng (nhiều hay ít tùy theo từng khẩu vị riêng mỗi người).
  • Máy xay sinh tố.

Bước 2: Bạn cần chuẩn bị một cái nồi và cho ngô + gói lá ngô non vào trong nồi rồi đặt lên trên bếp để luộc.

Bước 4: Bạn lấy khoảng 1,5 lít nước ngô luộc cho vào trong máy xay sinh tố cùng với chỗ ngô đã tách hạt xay đều cho thật nhuyễn ra.

Bước 5: Bạn thực hiện lọc ngô để lấy lại phần nước và loại bỏ hết phần cặn ở bã có trong nước ngô.

Bước 6: Bạn dùng 1 cái nồi, cho sữa tươi và nước lọc ngô vào trong đó rồi đặt nên bếp đun sôi lên. Sau đó, các bạn rót sữa ngô lần lượt vào trong từng cốc một.

Bây giờ bạn hoàn toàn có thể nấu cho gia đình mình một nồi sữa bắp ngon rồi đấy. Bạn có thể nấu vào những ngày chủ nhật khi bạn không phải bận bịu công việc để có một ngày thư giản và uống sữa bắp để cơ thể khỏe mạnh hơn sau một tuần dài mệt mỏi.

Nếu có thể bạn nên uống sữa bắp theo đúng chu kì 1 ngày hay 1 tuần uống 1 lần để sửa bắp có thể phát huy được hết công dụng. Nếu bạn đáng có ý định kinh doanh sữa bắp đây sẽ sẽ là cách nấu sữa bắp để bán tuyệt vời cho bạn.

Như vậy là các bạn đã vừa cùng kênh cẩm nang đời sống Mâm Cơm Việt, chuyên mục món ngon mỗi ngày tìm hiểu chi tiết cách làm sữa ngô ngon tuyệt ngay tại nhà. Hãy nhanh tay làm ngay cho cả gia đình mình cùng thưởng thức thôi nào?

III – Cách làm sữa ngô không bị kết tủa thơm ngon tại nhà công thức 3

Cách làm sữa ngô không bị kết tủa ngay tại nhà mà Mâm Cơm Việt giới thiệu sẽ giúp các bạn biết được cách chế biến món sữa tốt cho sức khỏe. Sữa ngô là một trong những món giải khát được rất nhiều người lựa chọn làm tại nhà, bởi không chỉ dễ chế biến mà còn đem lại nhiều công dụng cho sức khỏe, chứa dưỡng chất tốt cho hệ tiêu hóa mà còn dễ uống, cả uống lúc nóng hoặc uống lúc lạnh.

Sữa ngô hay còn được gọi là sữa bắp, với cách chế biến hoàn toàn đơn giản với những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, có thể làm với số lượng lớn mà vẫn đảm bảo đem lại hương vị thơm ngon, hấp dẫn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 2 đến 3 cái bắp ngô ngọt
  • 300ml sữa tươi ít béo
  • 60gr đường cát trắng

Các bước thực hiện

Bước 1: Bắp ngô bỏ hết vỏ và phần râu đi rồi sau đó cho vào luộc cho thật chín, riêng phần lá không nên bỏ đi mà rửa sạch rồi sau đó cho vào luộc cùng. Nên chọn bắp ngô ngọt để cho sữa bắp được ngậy hơn, có hương vị ngọt tự nhiên hơn.

Bước 2: Sau khi ngô đã chín rồi thì để cho thật nguội rồi sau đó mới cho vào tách hạt ra khỏi vỏ. Không nên tách hạt ngô khi ngô vẫn còn nóng bởi không chỉ khó tách hơn mà còn khiến cho hạt ngô dễ bị nát. Nên chọn bắp ngô có hạt to, chắc, không bị lép.

Bước 3: Sau đó cho hạt ngô vào máy xay, xay cho thật nhuyễn. Trong lúc xay thì bạn đổ từ từ sữa tươi ít béo và đường cát trắng vào, nên đổ từ từ để hạn chế tình trạng bị vón cục của sữa ngô.

Đừng quên đổ nước luộc ngô vào, tùy theo số lượng sữa mà bạn muốn chế biến, đổ vào từ từ rồi sau đó xay cho hạt ngô thật nhuyễn. Nếu không xay nhuyễn thì sữa ngô sẽ nhanh chóng vón cục hơn vì bã hạt ngô thường lắng xuống đáy.

Bước 4: Nếu bạn nào ưa vị béo thì có thể cho một chút sữa đặc vào xay cùng. Rồi sau đó đổ hỗn hợp vào lưới lọc để lọc hết đi hoàn toàn bã hạt ngô đi. Sau khi thu được một hỗn hợp sữa sệt và mịn, bạn cho lên đun sôi lại một lần nữa để sữa được sánh hơn rồi sau đó để nguội và thưởng thức.

Hương vị thơm ngon béo ngậy của món sữa này sẽ thu hút và chiều lòng những khẩu vị khó tính nhất, thường món sữa này thích hợp với người già, trẻ em đang độ tuổi phát triển. Kì thực đây là một món ăn vừa bổ dưỡng, vừa thích hợp là món ăn vặt cuối tuần tại nhà, vừa đảm bảo an toàn vệ sinh.

Sữa bắp ngô – món ăn bổ dưỡng cho gia đình

Không thể phủ nhận rằng món sữa ngô này không chỉ dễ chế biến mà còn đem lại những hiệu quả tích cực cho sức khỏe mà hương vị lại thơm ngon và hấp dẫn.

Bắp ngô là một nguyên liệu đắt giá không chỉ ở chất lượng mà còn tốt cho hệ tiêu hóa. Nếu như đã quá ngán khi thưởng thức một cái bắp ngô thì bạn hoàn toàn có thể thay đổi khẩu vị và cách dùng bằng cách chế biến món sữa ngô vừa ngon vừa dễ uống này.

Thường thì sữa ngô có hương vị béo ngậy, không chỉ giúp tốt cho hệ tiêu hóa mà còn giúp tăng trưởng và phát triển chiều cao cùng với tăng cường sức đề kháng cho trẻ nhỏ và thanh niên trong giai đoạn phát triển và hoàn thiện cơ thể. Không chỉ còn giành cho trẻ nhỏ mà người già cũng có thể củng cố sức khỏe và tăng cường sức khỏe, hỗ trợ quá trình trao đổi chất diễn ra tốt hơn ở độ tuổi cao.

Tùy theo sở thích và tình trạng sức khỏe thì bạn có thể giảm hoặc tăng lượng đường và sữa có trong sữa ngô để sữa không bị quá ngậy hay quá ngọt. Thay vì uống những thực phẩm chức năng, vừa đắt tiền mà tác dụng hiệu quả lại chậm, thậm chí còn đem lại nhiều phản ứng phụ không đáng có thì với một ly sữa ngô bổ dưỡng được làm từ bắp ngô nguyên chất, thay thế cho những món ăn vặt nhiều chất béo. Còn gì tuyệt vời hơn khi không gian cuối tuần được tận hưởng một ly sữa bắp thơm ngon bên gia đình và bạn bè.

Tuy nhiên sữa bắp ngô sẽ ngon hơn khi sử dụng bắp ngô ngọt, nếu như muốn tiết kiệm thời gian hơn thì bạn có thể dùng dao, thái dọc phần bắp ngô để lấy hat, thay vì tách tay thủ công, sẽ rút gọn thời gian chuẩn bị hơn mà không khiến cho hạt ngô bị nát. Và để cho sữa ngô không bị kết tủa thì bước quan trọng nhất là bạn nên xay thật nhuyễn hạt ngô và sau đó rây thật mịn. Nếu như không muốn lọc bã hạt ngô thì nên thưởng thức ngay mó sữa ngô, tránh tình trạng kết tủa khi để sữa quá lâu.

IV – Cách làm sữa ngô để bán, Hướng dẫn cách nấu sữa bắp Mỹ tại nhà

Sữa ngô hay còn gọi là sữa bắp càng ngày càng trở lên phổ biến. Bạn có thể bắt gặp sữa bắp ở các cửa hàng giải khát, cửa hàng bán đồ ăn uống hay những tiệm ẩm thực sang trong cũng như bình dân khắp Việt Nam. Vậy có bao giờ bạn tự hỏi “họ đã làm sữa bắp bằng cách nào?”

Hôm nay Mâm Cơm Việt xin chia sẻ đến các bạn đọc chi tiết cách làm sữa ngô (sữa bắp) ngon ngay tại nhà đảm bảo an toàn về sức khỏe và vệ sinh thực phẩm cho trẻ và cả gia đình bạn hoặc để bán kinh doanh.

Những sản phẩm quen thuộc hàng ngày ta hay dùng như sữa đậu nành, Sữa bột ngũ cốc …,thì sữa bắp (ngô) cũng là một loại sữa thực vật rất tốt cho sức khỏe, hàm lượng dinh dưỡng cao rất tốt cho người ăn chay, ăn kiêng, ăn theo chế độ dưỡng sinh thực dưỡng. Có thể dùng nhiều lần trong ngày thay thế cho bữa ăn và dùng cho mọi lứa tuổi đặc biệt là phụ nữ mang thai, cho con bú, người già, người ốm, trẻ em.

Có rất nhiều cách làm sữa ngô non ngon, đó cũng chính là cách làm sữa bắp đó nha các bạn, Và trong sữa ngô có rất nhiều hương vị khác nhau. Và ứng với mỗi một vị lại là cách làm khác nhau, tuy nhiên, Mâm Cơm Việt xin giới thiệu một trong những cách đơn giản nhất, các bạn dựa vào công thức đó để làm cho mình sữa ngô ngon nhất, ngoài ra, để tạo đa dạng các vị, bạn chỉ cần thêm những vị vào sữa ngô thôi là thành công thôi.

Công thức và nguyên liệu nấu sữa ngô ngon đơn giản

  • Dừa: khoảng 1 đến 2 lạng cùi dừa bào sợi mỏng hoặc đã được xay mịn
  • Sữa tươi Vinamilk: 1 hộp loại 100ml thôi là đủ dùng
  • Đường trắng (nhiều hay ít tùy theo khẩu vị của bạn)

Cách làm sữa ngô (cách nấu sữa ngô) chi tiết như sau

    Công đoạn đầu tiên: Bóc tách hạt khỏi bắp

Nước ngô để nguội bớt, để lắng và gạn lấy phần nước trong để lát ta dùng tiếp. Còn bắp ngô ráo nước đã được luộc, Bạn Lấy một con dao sắc, khéo léo tách lấy phần hạt của bắp ngô.

    Công đoạn xay hỗn hợp hạt bắp, cùi dừa cạo
    Công đoạn lọc sữa lấy hỗn hợp nước ngô tinh chất

Dùng một cái rây và lót một miếng vải sạch, sau đó bạn cho bắp ngô đã xay ở máy xay sinh tố vào lọc. Chỉ lấy phần nước, bỏ phần bã ngô đi. Bạn múc một lượng sữa từ máy xay vừa đủ vào khăn sau đó lọc lấy sữa ngô ra hết. Bạn nên dùng khay lọc bằng inox (lưới lọc) cái đó cũng rất tiện mà sạch nữa, đừng dùng cái khăn, không được vệ sinh và đẹp mắt

    Công đoạn cuối cùng, đun hỗn hợp đã lọc ở trên

Bạn bổ sung thêm sữa tươi (sữa tươi có nói đến ở phần nguyên liệu) vào phần sữa ngô vừa vắt được ở bước trên sau đó cho lên bếp đun đến khi bắt đầu sôi lăn tăn dùng được.

Bạn có thể cho thêm sữa đặc hoặc đường tùy khẩu vị của bạn, nếu thích sữa ngô sánh hơn thì bạn có thể thay sữa tươi bằng sữa đặc, thêm đường nếu thích ngọt hơn. Nấu cho đến khi sữa sôi là được

Ngoài ra, Sữa ngô (sữa bắp) đang là thức uống ngon và rất đắt hàng tại các quán ăn, được giới trẻ cũng như người lớn tuổi rất thích uống, Vậy tại sao bạn không thử sử dụng hướng dẫn cách làm sữa ngô phía trên để nấu các mẻ sữa bắp và đóng chai để kinh doanh tại nhà hoặc để bán nhỉ, nghe đồn một bạn nấu ở nhà đi giao cho các quán ăn thôi mà ngày lãi cả triệu đồng đấy.

【#3】Hướng Dẫn Cách Làm Sữa Bắp Đơn Giản Tại Nhà

Bạn nên chọn những trái ngô hơi già, không quá non để sữa được ngon. Ngoài ra, khi mua bạn cũng nên chọn những trái còn râu và áo ở ngoài. Sau đó, các bạn sẽ tiến hành sơ chế như sau:

– Bóc hết lớp áo của bắp, loại bỏ phần già và giữ lại phần non.

– Bóc lớp râu khỏi bắp nhưng không vứt đi mà giữ lại, cắt nhỏ.

– Sau đó, rửa sạch tất cả các phần áo, râu và bắp.

– Dùng dao gọt, tách phần hạt ra khỏi cùi.

Sau khi sơ chế xong, bạn sẽ tiến hành nấu sữa bắp. Một vấn đề mà nhiều người thường gặp phải khi nấu chính là sữa bị tách nước. Bạn sẽ thấy hiện tượng này khi nấu sữa xong, rót vào chai, để một thời gian – Phần nước phía trên có màu trong suốt và phần bắp lắng hết xuống dưới. Nếu không muốn sữa bắp bị tách nước, bạn cần thực hiện theo đúng quy trình và thời gian nấu. Cách nấu sữa bắp như sau:

– Cho phần cùi và phần áo đã rửa sạch vào nồi. Đổ 1 – 1,5 lít nước sau đó đun sôi.

– Khi nước sôi, bạn sẽ tắt bếp, vớt phần cùi và áo ra ngoài.

– Cho phần bắp và râu đã sơ chế trước đó vào nước.

– Khi nước bắt đầu nguội, bạn sẽ vớt phần bắp ra.

– Cho từng ít bắp và nước vào máy sinh tố, xay nhuyễn đến khi hết.

– Tiếp theo dùng rây lọc, lọc bắp đã xay nhuyễn để lấy nước.

– Khi đã lọc xong, bạn sẽ đổ phần nước bắp vào nồi và nấu sôi trong vòng 30 phút với lửa vừa.

– Khi sữa bắp bắt đầu sánh lại, bạn tiếp tục cho sữa đặc và đường vào nồi. Tùy sở thích mà bạn có thể cho ít hoặc nhiều.

– Tiếp tục nấu thêm 30 phút với lửa nhỏ. Bạn nên dùng đũa khuấy đều tay để cặn bắp không bị dính hoặc cháy dưới đáy nồi.

– Cuối cùng, bạn sẽ được sản phẩm như ý.

【#4】Cách Làm Sữa Bắp Tuyệt Ngon

Sữa ngô hay còn gọi là sữa bắp càng ngày càng trở lên phổ biến. Bạn có thể bắt gặp sữa bắp ở các cửa hàng giải khát, cửa hàng bán đồ uống hay những tiệm ẩm thực sang trong cũng như dân dã. Vậy có bao giờ bạn tự hỏi “họ đã làm sữa bắp bằng cách nào?”

Có rất nhiều cách làm sữa ngô ngon, đó cũng chính là cách làm sữa bắp đó nha các bạn, nhưng để có được cách làm sữa bắp ngon thì còn tùy thuộc vào bàn tay và kinh nghiệm của người làm ra nó. Sữa bắp được làm từ ngô và cụ thể là thường được làm từ ngô ngọt.

Nguyên liệu cần để có thể làm sữa ngô ngon

  • Ngô (bắp ngô): để làm được 1 lít sữa bắp cần có 2 bắp ngô ngọt (ngô ngọt Mỹ hay sao ấy, chẳng rõ chỉ biết (bắp) ngô này ăn nó ngọt)
  • Dừa: khoảng 1 đến 2 lạng cùi dừa (2 lạng thì hơi nhiều đó) được bào sợi mỏng hoặc đã được xay mịn
  • Sữa tươi: 1 hộp loại 100ml thôi là đủ dùng
  • Đường trắng (nhiều hay ít tùy theo khẩu vị của bạn)

Cách làm sữa ngô (cách nấu sữa ngô) chi tiết như sau

Bước 1: Bóc tách hạt khỏi bắp (cái này đương nhiên rồi)

Bước 2: Bạn trộn lẫn dừa xay + hạt bắp lại với nhau, sau đó bạn cho hỗn hợp này vào máy xay sinh tố xay thật, bổ sung thêm nước lọc và xay nhuyễn (nước lọc cho xâm xấp với hỗn hợp thôi). Lưu ý: Bạn có thể lấy phần lõi ngô mang luộc lên và lấy phần nước luộc được để thay thế cho nước lọc.

Bước 3: Cách lọc sữa: để lọc được sữa ngô dùng một chiếc khăn sữa loại có 2 hoặc 3 lớp của trẻ em, múc một lượng sữa từ máy xay vừa đủ vào khăn sau đó vắt mạnh lấy nước (nhớ rửa tay sạch nha). Cần lưu ý: vắt thật mạnh, thât kỹ, cần cho nước thì cho thêm.

Mà bây giờ nó có cái khay lọc ( cái gì ấy nhỉ, gọi là cái lưới lọc đi) dùng cái đó cho tiện, khỏi dùng khăn sữa, tâm lý nó cứ bẩn bẩn kiểu gì ấy.

Bạn có thể bỏ qua bước 3 nếu thấy không cần thiết

Bước 4: đun sữa : bạn bổ sung thêm sữa tươi (sữa tươi có nói đến ở phần nguyên liệu) vào phần sữa vừa vắt được sau đó cho lên bếp đun đến khi bắt đầu sôi lăn tăn dùng được. Bạn cho thêm đường vào trong quá trình đun, hoặc nên cho trước sau khi lọc hoặc cho luôn ở bước 2 cũng được.

Vậy là xong, như vậy là bạn đã có một lít sữa ngô ngon tự tay làm được, vừa an toàn lại bổ dưỡng khỏi lo hóa chất các kiểu khi mua ngoài tiệm.

Sữa bắp bạn có thể dùng nóng hoặc dùng lạnh đều ngon, mỗi sáng thức giấc mà có một cốc sữa bắp ngon bên cạnh thì sức khỏe cứ gọi là tuyệt cú mèo. Bạn có thể dùng sữa bắp cho mọi người trong gia đình và cho cả em bé của bạn cũng được.

【#5】Cách Làm Sữa Bắp Bằng Máy Sinh Tố Máy Làm Sữa Đậu Nành

Cách làm sữa bắp bằng máy xay sinh tố máy làm sữa đậu nành thơm ngon dinh dưỡng không chất bảo quản, đảm bảo vệ sinh. Hướng dẫn chi tiết cách nấu sữa bắp bằng máy xay sinh tố máy làm sữa đậu nành tự làm tại nhà chỉ sau 20 phút có ngay ly sữa bắp thơm lừng.

Bắp là một trong những loại ngũ cốc được trồng nhiều ở nước ta. Trong bắp chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ tốt cho cơ thể. Sữa bắp là loại thức uống bổ dưỡng được làm từ bắp được nhiều người ưa thích từ trẻ nhỏ cho đến người lớn bởi hương vị thơm ngon hòa quyện giữa sữa tươi và bắp.

Cách làm sữa bắp bằng máy sinh tố

Nguyên liệu cần chuẩn bị

3 bắp ngô ngọt hoặc ngô Mỹ, nên chọn 2 loại bắp này vì nhiều nước và thơm ngậy, làm ngô nếp thì sữa sẽ sánh hơn nhưng không nhiều nước.

Sữa đặc hoặc sữa tươi

Máy xay sinh tố

Hướng dẫn cách làm

Bước 1: Tách hạt bắp. Giữ lại lớp lá non bên trong và lõi ngô.

Uống sữa bắp rất tốt cho sức khỏe. Trong sữa bắp chứa hàm lượng lớn các vitamin, khoáng chất,… cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Lợi ích tuyệt vời từ việc uống sữa bắp làm từ máy xay sinh tố máy xay đậu nành

Trong bắp ngô chứa hàm lượng lớn tinh bột, do đó rất dễ được hệ tiêu hóa hấp thụ. Việc hấp thụ tốt hàm lượng tinh bột sẽ làm giảm nguy cơ bị một số vấn đề về tiêu hóa khác như táo bón, tiêu chảy.

Tốt cho thị lực

Vitamin A trong sữa bắp rất có lợi cho mắt, đặc biệt trong ngô còn chứa lutein và zeaxanthin quna trọng trong việc giúp chống lão hóa điểm vàng.

Giúp não bộ hoạt động tốt

Trong hạt bắp chứa nhiều vitamin nhóm B như B1, B5 và B3 giúp cải thiện chứng hay quên, hay giảm nguy cơ mắc bệnh alzheimer ở người cao tuổi. Vitamin B và tinh bột trong sữa bắp cũng giúp bạn duy trì lượng đường trong máu, giúp não bộ hoạt động tốt hơn, nhất là khi làm học và làm việc nhiều.

Tốt cho phụ nữ mang thai và những người thiếu máu

Thành phần axit folic trong sữa bắp giúp ngăn ngừa nguy cơ khuyết tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh và cũng rất cần cho người thiếu máu. Vitamin C trong sữa bắp giúp phụ nữ mang thai tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

Tốt cho hệ tim mạch

Trong bắp có chứa lutein, folate, vitamin B3, magesium – những dưỡng chất này có tác dụng ngăn ngừa xơ vữa động mạch, giúp thành mạch máu khỏe hơn, giảm các nguy cơ về đau tim và nguy cơ đột quỵ.

Hạn chế quá trình lão hóa

Trong sữa bắp chứa chất béo lecithin có tác dụng với vỏ bọc hệ thần kinh và vitamin E có khả năng chống oxy hóa tốt, cải thiện làn da và điều hòa khí huyết ở phụ nữ, phù hợp cho việc làm đẹp.

Tags: cách làm sữa bắp bằng máy làm sữa đậu nành, nấu sữa bắp bằng máy làm sữa đậu nành, cách làm sữa bắp bằng máy, cách làm sữa bắp bằng máy xay sinh tố, làm sữa bắp bằng máy, làm sữa bắp không cần máy xay, cách làm sữa bắp không cần máy xay

【#6】Cách Làm Sữa Bắp Thơm Ngon, Dinh Dưỡng

Sữa bắp béo ngọt, hấp dẫn và tốt cho sức khoẻ (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu và dụng cụ chuẩn bị làm sữa bắp

  • Bắp vàng: 3 quả
  • Sữa tươi có đường: 500ml
  • Sữa đặc: 200ml
  • Đường phèn: 50gr
  • Nước lọc: 500ml
  • Lá dứa: 1 bó nhỏ
  • Dụng cụ: tô lớn, dao, nồi, máy xay sinh tố, rây mịn…

Cách làm sữa bắp thơm ngon tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bắp mua về bạn lột bỏ vỏ bắp, râu bắp và rửa sạch. Sau khi bắp đã ráo nước thì bạn dùng dao bào hoặc dao hai lưỡi, bào nhuyễn phần bắp cho đến khi hết và giữ lại cùi bắp để nấu sữa bắp cho ngọt.
  • Vỏ bắp, rau bắp: rửa sạch, cột thành bó nhỏ.
  • Lá dứa: rửa sạch, cột thành bó.

Nguyên liệu nấu sữa bắp (Ảnh: Internet)

Bước 2: Xay nhuyễn hỗn hợp bắp

Trước tiên, bạn cho vào nồi nấu 500ml nước lọc, cùi bắp, râu bắp, vỏ bắp và lá dứa vào nấu chung. Đun sôi trên bếp khoảng 10 – 15 phút khi nước sôi thì tắt bếp và để nguội.

Cho bắp đã bào nhuyễn vào cối xay sinh tố, thêm nước nấu từ râu, vỏ và cùi bắp để xay, ấn nút xay cho đến khi bắp nhuyễn mịn. Sau đó dùng rây mịn hoặc vải mỏng để loại bỏ phần bã, chiết lấy nước cốt bắp.

Bước 3: Nấu sữa bắp

Lọc sữa bắp qua rây mịn để loại bỏ phần bã bắp (Ảnh: Internet)

Khi hỗn hợp sữa bắp đã hoà quyện, độ ngọt vừa miệng thì bạn tắt bếp và để nguội rồi mới cho vào chai lọ thuỷ tinh bảo quản.

Sữa ngô để được bao lâu? Cách bảo quản

Sữa bắp sau khi nấu có thể dùng liền, bạn có thể uống lạnh hoặc uống nóng đều ngon. Sữa bắp nấu từ nguyên liệu tự nhiên, không có hoá chất bảo quản thì có thể sử dụng trong vòng 2 – 3 ngày.

Sữa bắp có màu vàng hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Sữa bắp nên được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu bạn để bên ngoài thì chỉ bảo quản được trong vòng 24 giờ.

Uống sữa bắp có tác dụng gì?

Với hàm lượng vitamin B1, B3 và B5, sữa bắp giúp người cao tuổi cải thiện tình trạng trầm cảm, dấu hiệu của bệnh Alzheimer. Theo nghiên cứu, một chén bắp có thể cung cấp 32,7% lượng vitamin B1 mà cơ thể cần mỗi ngày.

Uống sữa bắp có tăng cân không?

Nhiều người quan niệm rằng sữa bắp là thức uống dễ tăng cân. Bắp là thực phẩm có chứa hàm lượng tinh bột cao nên khi bạn uống sẽ có cảm giác no lâu nên tưởng chừng sữa bắp gây tăng cân.

Tuỳ theo chế độ ăn mỗi ngày mà cơ thể sẽ hấp thụ bao nhiêu calo. Do đó, nếu bạn muốn tăng cân thì bổ sung sữa bắp thường xuyên trong bữa ăn hằng ngày. Nếu bạn đang trong chế độ giảm cân thì chỉ nên uống sữa bắp lúc chưa ăn no để giảm cảm giác thèm ăn.

【#7】Cách Làm Sữa Bắp Thơm Ngon Đơn Giản Tại Nhà

Các làm sữa bắp cũng vô cùng đơn giản chỉ với 5 bước sau đây là bạn đã có cho mình một ly sữa bắp thơm ngon bổ dưỡng.

  1. 2 trái bắp Mỹ to (bắp vàng);
  2. 220 ml sữa tươi không đường;
  3. 1/3 chén sữa đặc có đường;
  4. Dụng cụ thực hiện: Nồi, dao, thớt, rây lọc, máy xay sinh tố.

Bước 1: mình sẽ lấy trái bắp này và tách lấy phần hột,bỏ phần cùi đi, dùng cái tô lớn để tách hột bắp ra. Còn phần cùi bắp nên mình giữ lại.

Bước 2: Đổ nước vào máy xây và bắt đầu xay, mình sẽ xoay cho hạt bắp thật là nhuyễn, Sau đó đổ vào túi lược nước dừa bỏ đi cái phần xác.

Bước 3: phần nước sữa bắp sau khi mình đã lược song sẽ cho vào nỗi cùng với; nửa lít sữa tươi; cho thêm phần cùi bắp lúc này vào để nấu cho ra chất ngọt của nước, bây giờ mình sẽ bắt lên bếp và đun nước sữa soi lên.

Bước 4: mình sẽ với phần xác bắp ra. Bây giờ mình sẽ hạ lửa nhỏ xuống, đổ hai trăm lít sữa đặc; khuấy đều lên cho phần sữa đặt tan ra thì các bạn có thể nêm nếm lại độ ngọt cho vừa uống.

Bước 5: Các bạn ơi, bây giờ mình sẽ đụng thêm 2 phút nữa thì tắt bếp rồi. Như vậy mình nấu xong sữa bắp rồi móc ra hai cái ly, bỏ đá vào vì uống lạnh sẽ ngon hơn. Uống các bạn có thể uống nóng cũng được.

Nếu uống thích uống nóng bạn có thể sử dụng ngay tuy nhiên không để lâu quá 3 tiếng ngoài không khí vì sữa sẽ bị hư.

Bạn cũng có thể uống lạnh bằng cách bỏ vào ngăn mắt tủ lạnh hoặc thêm đá vào ly sữa bắp của mình.

Sữa bắp rất dễ hư nếu không được bảo quản đúng cách, cách bảo quản đơn giản nhất là bạn lưu giữ trong ngăn mát tủ lạnh từ 2 oC – 4 o C.

Khi mới mua sản phẩm về, bạn nên cho vào ngăn cấp đông (ngăn đá) khoảng 30 phút rồi hãy cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.

  • Nguyên liệu cần thêm là bí đỏ
  • Cách làm: Bạn sơ chế bí đỏ gọt vỏ cắt thành miếng 2cm rửa sạch và ngô bóc vỏ rửa sạch. Tiếp theo bí đỏ hấp cách thủy đến khi chín sau đó cho vào xay nhuyễn với ngô đã luộc và tách hạt. Sau đó dùng rây lọc để lấy nữa và loại bỏ bã cặn. Đem đun sôi sau đó nêm đường sao vừa khẩu vị. Bạn có thể cho thêm nước cốt dừa để tăng độ béo ngậy.
  • Nguyên liệu cần thêm là hạt sen
  • Cách làm: Nếu bạn dùng hạt sen tươi thì bóc vỏ sau đó rửa sạch, với hạt sen khô bạn ngâm khoảng 3 tiếng rồi rửa sạch với nước muối loãng loại bỏ bụi bẩn. Tiếp theo bạn luộc chín ngô và hạt sen, rồi tách hạt ngô ra khỏi cùi. Sau đó cho hỗn hợp vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn. Lấy hỗn hợp cho vào rây lọc lấy nước và loại bỏ bã rồi đun sôi hỗn hợp với sữa tươi. Khi sữa ngô hạt sen sôi bạn nêm đường sao cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp.

Uống sữa ngô có tác dụng gì?

Thông thường sữa ngô tự làm tại nhà chỉ để được khoảng 2 ngày. Nếu bạn không biết cách bảo quản có khi chỉ sử dụng được trong ngày.

Sau khi làm xong bạn nên bảo quản sữa ngô trong ngăn mát tủ lạnh. Nhiệt độ thích hợp là từ 1 – 4 độ C sữa ngô được 3 – 4 ngày mà không làm sữa ngô bị thiu hay biến chất.

【#8】Cách Làm Sữa Bắp Tại Nhà Kèm Video Hướng Dẫn Thực Hiện

Cách tự làm Sữa bắp (Sữa Ngô) tại nhà kèm Video hướng dẫn thực hiện: cách làm sữa ngô cũng khá đơn giản và nguyên liệu đều dễ dàng mua được ngoài chợ hay trong siêu thị. Ngoài cách làm sữa ngô như bình thường là xay hạt ngô sống thì bạn còn có thể đun chín ngô lên và xay nhuyễn… chất lượng sữa ngô vẫn không đổi, thậm chí còn có phần thanh mát và thơm hơn như cách làm…

Cách tự làm Sữa bắp (Sữa Ngô) tại nhà kèm Video hướng dẫn thực hiện: cách làm sữa ngô cũng khá đơn giản và nguyên liệu đều dễ dàng mua được ngoài chợ hay trong siêu thị. Ngoài cách làm sữa ngô như bình thường là xay hạt ngô sống thì bạn còn có thể đun chín ngô lên và xay nhuyễn… chất lượng sữa ngô vẫn không đổi, thậm chí còn có phần thanh mát và thơm hơn như cách làm cũ.

Cách tự làm Sữa bắp tại nhà kèm Video hướng dẫn thực hiện

Sữa ngô là một loại thức uống được rất nhiều gia đình lựa chọn vì dễ uống, phù hợp với cả người lớn, trẻ em, và hợp với cả 4 mùa, mùa đông thì uống nóng và mùa hè uống lạnh đều rất ngon.

Hơn nữa, cách làm sữa ngô cũng khá đơn giản và nguyên liệu đều dễ dàng mua được ngoài chợ hay trong siêu thị. Ngoài cách làm sữa ngô như bình thường là xay hạt ngô sống thì bạn còn có thể đun chín ngô lên và xay nhuyễn… chất lượng sữa ngô vẫn không đổi, thậm chí còn có phần thanh mát và thơm hơn như cách làm cũ.

Nguyên liệu để làm Sữa bắp

– Ngô ngọt: 1 bắp

– Sữa tươi: 1 túi/ 200ml

– Đường, sữa đặc có đường: tùy khẩu vị

– Nước: 600ml (nếu thích uống loãng hoặc đặc hơn các bạn có thể tăng hoặc giảm lượng nước)

Bước 1: Bắp ngô bỏ lá, râu, rửa sạch. Mình không lấy lá và râu ngô vì vấn đề an toàn vệ sinh thôi, nếu các bạn chọn được ngô sạch thì có thể lấy cả lá và râu ngô để luộc cùng bắp, sữa ngô sẽ càng thơm ngon hơn.

Bước 2: Luộc ngô với nước đến chín, vớt ngô ra để nguội. Tách hạt ngô riêng và bỏ lõi.

Bước 3: Cho hạt ngô đã tách vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn và lọc qua bằng 1 cái rây (nếu chỉ thích uống sữa ngô không thì các bạn lót thêm 1 khăn xô để lọc hết bã)

Bước 4: Sữa ngô đã lọc xong đem đun sôi với đường tùy khẩu vị. Khi sữa ngô sôi khoảng 5 phút thì vặn lửa vừa và thêm sữa tươi không đường vào. Lưu ý sau khi cho sữa tươi vào thì không đun sôi mà khi thấy sữa bắt đầu lăn tăn thì tắt bếp ngay để lưu lại được các chất trong sữa tươi.

Mùa hè các bạn để tủ lạnh cho mát, mùa đông uống sữa ngô nóng ngay khi vừa đun xong cũng rất tuyệt.

Sữa ngô nên làm và uống trong ngày, hoặc bạn có thể làm và cất tủ đá, có thể trữ được vài ngày, khi uống chỉ cần bỏ ra rã đông và hâm nóng lại.

Bí quyết làm Sữa bắp thơm ngon bổ dưỡng trong vòng 20 phút

1. Cách nấu sữa bắp (cách 1)

Chỉ 20 phút là bạn có ngay một ly sữa thơm ngon, nạp năng lượng vào buổi sáng rồi đấy. Nguyên liệu rẻ, cách làm đơn giản, vậy thì còn chần chừ gì không bắt tay vào thực hiện.

  • 2 bắp mỹ, 1 trái bắp nếp (bắp mỹ thơm còn bắp nếp sẽ giúp sữa có độ dẻo nhất định, nếu bạn nào lười thì có thể mua bắp luộc sẵn ngoài tiệm)
  • 200ml sữa tươi tương đương gần 1 gói sữa (không bắt buộc)
  • Đường

Bước 1:

– Bắp mua về lôt hết vỏ, nhặt râu rồi rửa sơ.

– Bắc một nồi nước, cho bắp và bó lá vào luộc chín.

– Bắp chín, bạn vớt ra để nguội rồi tách lấy hạt.

– Đổ nước luộc bắp và ngô vào máy xay, xay nhuyễn (nếu thấy đặc quá thì bạn cho thêm nước vào). Mình đánh giá sữa hơi sánh lại uống sẽ ngon hơn sữa loãng.

– Sau đó bạn lọc lấy phần sữa bắp.

– Bước này cho sữa tươi rất tốt, sẽ giúp tránh được hiện tượng kết tủa.

– Trưng dụng một cái chai đẹp đẹp, sáng sáng mang đi làm hay đi học thì tuyệt.

Tag: Bí quyết làm Sữa bắp, cách nấu Sữa bắp, bí quyết làm Sữa bắp, dạy nấu ăn, món ngon, món ngon mỗi ngày, dạy nấu sữa bắp

【#9】Cách Làm Sữa Bắp Dừa Tươi Thơm Ngon Béo Ngậy

Cách làm sữa bắp dừa tươi thơm ngon béo ngậy giúp bạn và gia đình có một thức uống ngon tuyệt vừa giúp đẹp da vừa giúp tăng cường sức khỏe.

Sữa bắp dừa tươi thơm ngon hơn những ly sữa bắp thông thường. Với hương vị ngon ngọt, vị thanh thanh của trái dừa sẽ giúp cho ly sữa bắp cho gia đình bạn thêm hương vị đậm đà, lôi cuốn đến từng giọt.

1. Nguyên liệu làm sữa bắp dừa tươi

– 2 bắp ngô ngọt Mỹ

– 100 g cùi dừa tươi nạo sợi

– 1 hộp sữa tươi không đường

– Đường kính

Bước 1: Tách các hạt bắp ra sau đó trộn đều với cùi dừa đã nạo.

Bước 2: Cho dừa và bắp vào máy xay sinh tố thêm nước vào vừa đủ và xay nhuyễn.

Bước 3: Sau khi xay xong dùng dụng cụ lọc bã lấy nước cốt đã xay. Để lọc được nhanh, dễ dàng, bạn dùng lớp lọc là 2 – 3 chiếc khăn xô loại dành cho trẻ em. Cho hỗn hợp đã xay vào khăn, vắt lấy nước.

Lưu ý bạn cần vắt ít một, thật kỹ. Nếu cảm thấy hỗn hợp khô, khó vắt, bạn có thể cho thêm một chút nước lọc.

Bước 4: Để thơm ngon hơn thêm sữa tươi vào phần nước cốt bắp dừa tươi thu được. Sau đó bắc bếp và đun lửa nhỏ đến khi sữa sôi lăn tăn. Sau khi để nguội, bạn đã có nước ngô dừa tươi thơm ngon.

Trong việc nấu sữa bắp thơm ngon để sữa bắp thêm thi vị đậm đặc hơn nên sử dụng sữa tươi thay vì sữa đặc. Vì khi sử dụng sữa tươi và dừa sẽ khiến món sữa ngô thơm ngậy hơn và tránh hiện tượng kết tủa khi đun. Bạn cũng lưu ý đun nhỏ lửa đến khi sôi lăn tăn, không đun sôi mạnh để giữ được vị thơm ngậy của sữa.

Ly sữa bắp dừa tươi có màu vàng nhẹ, thơm ngọt, tươi mát, đầy đủ các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Để tăng thêm khẩu vị cho ngày oi bức có thể thêm vài viên đá để ly sữa bắp dừa tươi thêm mát lịm, bổ dưỡng phù hợp với mọi thành viên trong gia đình.

Có thể sử dụng cách làm sữa bắp thơm ngon tại nhà mỗi ngày để tăng sức khỏe cho cả gia đình.

【#10】Cách Làm Sữa Bắp ? ? Sánh Đặc Thơm Lừng

Sữa đậu xanh tính mát giải nhiệt, sữa bí đỏ giàu dinh dưỡng hỗ trợ tăng cân, sữa gạo đẹp da giữ dáng, hay sữa ngô ngọt mát đầy dinh dưỡng. Chúng đều rất thích hợp cho bữa sáng lành mạnh đủ chất.

Các loại sữa này có hương vị đặc trưng, màu sắc tự nhiên bắt mắt. Nếu nấu tại nhà bạn có thể kiểm soát được lượng đường, tỉ lệ nguyên liệu.

Cách Làm Sữa Bắp

Chi tiết cách làm sữa bắp

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thông thường, sữa bắp được nấu từ bắp Mỹ. Bạn chọn loại bắp chín già, chắc tay, hạt nở căng đều, màu vàng óng. Hạt bắp càng mẩy, màu càng đẹp thì vắt được càng nhiều sữa, màu sữa càng vàng đẹp.

Bắp Mỹ đúng vụ thu hoạch hạt căng mọng, ngọt tự nhiên cho nên món sữa bắp không cần cho quá nhiều đường.

Bạn không nên dùng bắp lon đóng hộp vì thường chúng được ngâm trong dung dịch đường muối, có vị mặn lờ lợ, nấu sữa không ngon.

Ở công thức sữa bắp này, Thật Là Ngon phối hợp bắp Mỹ với bắp nếp. Bắp nếp bạn chọn loại bắp dẻo, bấm vào hạt thấy mềm, thì khi nấu hạt bắp sẽ chảy nhựa ngọt, tạo ra độ sánh tự nhiên và hương thơm hấp dẫn.

Bạn còn có thể thay bắp nếp bằng 100 g hạt mít luộc chín, bóc vỏ, xay nhuyễn. Hạt mít luộc chín rất dẻo bùi, tạo ra vị ngậy cực kì đặc biệt mà không hề át mùi bắp thơm. Hạt mít rất bổ dưỡng nữa đấy!

Trái bắp tươi mua về nếu còn nguyên lá, chúng mình lột bỏ bớt các lá già màu xanh đậm ở ngoài, giữ lại lá non màu nhạt, sờ mềm tay, và giữ cả phần râu bắp. Bạn rửa thật sạch lá, râu và trái bắp.

Phần lá non bên trong có hương thơm và vị ngọt tự nhiên, còn lá già thì không còn mùi vị gì nữa.

Râu bắp được dùng như một vị thuốc Đông y lành tính, vị ngọt tính bình, có tác dụng lợi tiểu, đặc biệt tốt cho người bệnh thận. Râu bắp bán rất nhiều ngoài chợ và rất rẻ, bạn có thể mua thêm về đun lấy nước ngọt nha, sữa bắp sẽ càng ngon và bổ.

Bạn tách hạt bắp khỏi cùi bắp, giữ lại cùi. Bạn có thể lựa chọn cách dùng dao bào/cắt lấy hạt, hoặc tách hạt như những cách giới thiệu trong bài Cách làm ngô chiên. Cả hai cách đều nhanh gọn, cho ra chất lượng sữa như nhau.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn tận dụng phần bã bắp sau khi vắt lấy sữa để làm chả chay hay làm bánh, Thật Là Ngon khuyên bạn không nên bào/cắt hạt quá sâu hoặc tách bắp theo hàng vì khi đó phần bã sẽ lẫn cả mày bắp dính sát ở cùi, xạm miệng khi ăn.

Lá dứa bạn rửa sạch, bó gọn.

Bước 2: Cách Làm Sữa Bắp – Nấu sữa

Hạt bắp bạn cho vào cối xay cùng 400 ml nước, xay nhuyễn, sau đó lọc qua rây.

Bã bắp thu được, bạn lại cho vào máy xay sinh tố với 300 ml nước, xay và lọc qua rây lần hai, vắt kiệt. Chúng mình sẽ thu được sữa bắp vàng óng và chưa chi đã thơm ơi là thơm rồi.

Bã sau khi vắt sữa chúng mình có thể tận dụng để làm bánh bắp chiên giòn, trộn vào pancake, gói chả giò chay,…

Sau khi luộc được 30 phút, bạn vớt bỏ cùi, râu và lá bắp. Bạn đổ phần sữa bắp vừa vắt vào nồi nước luộc, thả bó lá dứa vào nồi, tăng lửa lên mức vừa.

Bạn nhẹ nhàng khuấy nồi liên tục không để sữa bị khét.

Khi sữa vừa bắt đầu sôi, bạn hạ nhỏ lửa ngay để sữa chỉ sôi lăn tăn. Bạn cho 350 ml sữa tươi, 30 g đường và một nhúm muối nhỏ xíu vào khuấy đều tay. Bạn đun nhỏ lửa thêm 2-3 phút cho đường và muối tan, sữa sôi lăn tăn trở lại thì tắt bếp, vớt lá dứa bỏ đi.

Một trong những thất bại phổ biến nhất khi làm sữa bắp là tình trạng sữa tách lớp. Sữa không có màu vàng óng đồng nhất mà tinh bột kết thành những hạt màu vàng lắng xuống đáy, khuấy lên không tan, các hạt màu vàng trôi nổi trông kém ngon dù hương vị sữa không ảnh hưởng.

Nguyên nhân sữa bắp tách lớp là do khi đun, bạn để sữa sôi mạnh. Chỉ cần sôi bùng quá mười giây là nó bắt đầu tách nước rồi. Vì thế, bạn vừa khuấy vừa phải để ý canh nha. Chúng mình cho sữa tươi vào sau cũng giúp nồi sữa hạ nhiệt độ, giảm tình trạng tách lớp đó.

Nếu không có lá dứa, sau khi tắt bếp bạn cho một ít vani vào cho thơm hoặc bỏ qua cũng không sao.

Đường trong công thức lám sữa bắp có thể là đường phèn, đường kính hoặc đường ăn kiêng. Bạn không nên dùng các loại đường thô có mùi mật nồng hay đường màu làm mất đi màu vàng tươi mát của bắp..

Tỉ lệ nước:sữa tươi bạn có thể thay đổi miễn sao lượng chất lỏng rơi vào khoảng 1,5 l. Càng nhiều sữa tươi thì sữa bắp càng ngậy béo, nhưng màu sữa và mùi bắp sẽ nhạt bớt. Lượng 1,5 l chất lỏng bạn cũng có thể tăng giảm tùy bạn muốn sữa sánh đặc tới đâu nha.

Bạn có thể thay 350 ml sữa tươi bằng 200 ml sữa tươi + 150 ml nước cốt dừa để có món sữa bắp cốt dừa độc đáo thơm ngon.

Sữa bắp hương dừa khi để tủ lạnh có thể kết tụ các hạt váng màu trắng trên mặt sữa, đó là chất béo trong nước cốt dừa. Khi đó, bạn chỉ cần đun cho sữa hơi âm ấm là các hạt màu trắng sẽ tan ra, sữa lại ngon đẹp như bình thường.

Bạn cũng có thể bỏ hẳn đường và sữa tươi, thay vào đó, bạn tăng lượng nước lên 1,5 l và dùng 3-4 thìa canh sữa đặc.

Bước 3: Cách Làm Sữa Bắp – Hoàn thành

Sữa bắp ngon màu vàng óng đồng nhất, không tách lớp, mùi bắp thơm đặc trưng, vị ngọt vừa phải, thoảng chút beo béo của sữa tươi, có độ sánh nhẹ.

Sữa bắp có thể uống nóng hoặc lạnh đều ngon. Bạn có thể cho thêm vào sữa bắp các loại trân châu, thạch, pudding như khi uống trà sữa đó!

Biến háo những công thức món tráng miệng với sữa bắp

Sữa bắp là một thức uống ngon tuyệt. Nhưng không chỉ thế thôi đâu, nếu thích hương vị của nó, chắc hẳn bạn cũng sẽ rất thích những món ngon mà Thật Là Ngon gợi ý sau đây.

Thạch rau câu bắp

Với 1,5 lít sữa bắp, bạn cần 10 g bột rau câu dẻo. Bạn trộn bột rau câu với đường rồi cho vào sữa từ khi sữa còn nguội, sau đó đun sôi như bình thường.

Bạn có thể làm thêm một lớp thạch rau câu cốt dừa, thạch lá dứa để đổ xen kẽ thành các lớp thạch vàng, trắng, xanh đẹp mắt và ngon miệng. Thạch rau câu bắp có thể dùng làm món ăn tráng miệng hoặc làm topping trong các món chè hiện đại, trà sữa,…

Bánh su kem vị bắp

Hương bắp thơm thơm hòa quyện với mùi bơ, mùi trứng của bánh su kem cuốn lắm đấy bạn ạ. Bánh su kem truyền thống có thể ăn vài chiếc đã hơi ngán, chứ bánh su kem bắp thì chắc như bắp là bạn phải nhón thêm hết cái này đến cái khác không ngừng được.

Cách làm thì thật đơn giản. Bạn cứ y theo cách làm bánh su kem Thật Là Ngon đã giới thiệu, chỉ thay mỗi 200 ml sữa tươi trong công thức thành 200 ml sữa bắp và gia giảm lại lượng đường thôi!

Bánh da lợn vị bắp

Tại sao không nhỉ? Ngoài vị đậu xanh, cốt dừa, lá dứa truyền thống, chúng mình có thể đổ một lớp bánh da lợn màu vàng óng siêu ngon, siêu độc lạ bằng sữa bắp. Vị bắp 🌽 rất hợp với vị cốt dừa – hương vị chủ đạo của bánh da lợn.

Bạn pha bột bánh theo công thức bánh da lợn lớp bột vị lá dứa mà Thật Là Ngon đã giới thiệu, bỏ phần lá dứa, thay 200 ml nước bằng sữa bắp, giảm đường, sau đó đổ bánh như bình thường. Bạn có thể điều chỉnh lại tỉ lệ sữa bắp:cốt dừa để có chiếc bánh ưng ý nhất nha!

Kem tươi vị bắp

Nghe lạ lùng nhỉ, kem tươi thì làm sao lại có vị bắp được? Thế mà có đấy bạn ơi! Kem tươi vị bắp bắt vân đẹp, trang trí cupcake, trang trí đồ uống thoải mái, màu vàng óng tự nhiên, hương bắp tự nhiên không cần phẩm màu, không cần phụ gia!

Bí mật nằm ở cách làm kem tươi từ sữa Thật là Ngon đã gửi đến bạn ở bài viết trước. Bạn chỉ cần thay sữa tươi trong công thức thành sữa bắp, gia giảm lượng đường, là có ngay kem tươi vị bắp thơm ngon, độc đáo!

Món kem tươi vị bắp này ăn kèm bánh bông lan, cupcake vani cơ bản, pancake, … đều ngon miễn chê, lại ít béo nữa!

*Ảnh: Nguồn inernet