【#1】Cách Làm Bò Cuốn Lá Lốt Mỡ Chài Thơm Ngon Chuẩn Vị Nam Bộ

Nguyên liệu gồm có:

  • 500g thịt bò tươi
  • 50g mỡ chài
  • 2 củ hành tím và 1 củ tỏi
  • 20 tấm lá lốt
  • 1 thìa bột ngũ vị hương
  • 1 thìa dầu hào
  • ½thìa cafe hạt nêm
  • ½ thìa cafe hạt tiêu
  • ½ thìa cafe nước mắm

Phải đảm bảo thực phẩm và nguyên liệu làm bò nướng lá lốt còn đủ độ tươi ngon thì như thế mới làm nên món ăn đậm vị, thơm ngon bổ dưỡng cho gia đình. Bí quyết chọn lựa thực phẩm tươi ngon, sạch, an toàn bạn nên chọn mua nguyên liệu ở các cửa hàng nông sản sạch hay siêu thị. Để có một bữa ăn ngon, lành mạnh cho gia đình bạn, đòi hỏi bà nội trợ thông minh phải cân nhắc những cách chọn lựa nguyên liệu sau:

Cách lựa chọn thịt bò tươi ngon

Thịt bò là nguyên liệu chính trong làm nên hương vị cả món ăn. Chọn loại thịt bò có màu đỏ tươi, thớ thịt nhỏ mịn, mỡ có màu vàng nhạt. Mẹo chọn thịt bò tươi ngon bạn nên dùng tay ấn vào bề mặt thịt và thịt trở về hình dáng ban đầu là thịt có độ đàn hồi cao, vết nhẵn không lõm thì chắc chắn đây là thịt bò tươi.

Mỡ Chài nguyên liệu không thể thiếu trong các món nướng

Có rất nhiều người không biết mỡ chài là gì? Mỡ chài là loại mỡ có màng mỏng màu trắng nằm trong khoang bụng quấn quanh da dày của động vật như: bò, cừu, lợn,…Đây là nguyên liệu được sử dụng trong các món nướng, nếu bạn để ý một chút bạn sẽ thấy nó có trong một số món như: xúc xích, lạp xưởng, bò nướng mỡ chài, nem nướng, thịt nướng,…giúp các món nướng giữ được độ mềm không bị quá khô, mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon của các món ăn.

Lá lốt sạch được hái tại vườn

Chọn những chiếc lá có xanh sẫm, vì lá lốt vừa già tới sẽ cho đậm mùi hương đặc trưng của bò nướng lá lốt mỡ chài, lá bản to dễ gói, ít gân lá. Ngâm với nước muối và rửa sạch lại với nước để đảm bảo vệ sinh, loại bỏ đất cát trên lá.

Bí kiếp làm bò cuốn lá lốp mỡ chài thơm ngon nức mũi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Khử mùi hôi của thịt bò bằng một củ gừng nướng chín, chà gừng nướng lên bề mặt thịt bò và sau đó rửa sạch lại với nước lạnh.

Ướp thịt bò với 1 thìa dầu hào, giấm hoặc rượu sẽ giúp thịt nhanh mền trước khi mang đi thái (không thái dọc thớ, đặt thớ thịt theo chiều ngang để thái để thịt mềm và tơi)

Có thể dùng máy say xay nhuyễn hoặc băm nhỏ bằng tay (nên băm thịt vì lực băm vừa phải nên thịt vừa ăn khá ngon)

Cho gia vị vào thịt để ướp với ½ thìa nước mắm, ½ thìa cafe hạt tiêu và 1 thìa cafe ngũ vị hương, môt ít hành tím băm và tỏi băm nhỏ, thái mỡ chài hình hạt lựu, sau đó trộn đều tất cả hỗn hợp lên và đợi 15-20 phút cho nguyên liệu được thấm đều gia vị (tùy theo khẩu vị của từng gia đình mà dựa vào đó các bà nội trợ nêm nếm cho vừa ăn)

Giữ vệ sinh bằng cách đeo bao tay thực phẩm trước khi trộn, như vậy các gia vị sẽ được ngấm đều vào thịt và món ăn sẽ đậm đà hơn.

Bước 2: Cuốn bò với lá lốt

Lá lốt sau khi rửa sạch và để ráo nước. Chọn mặt trong của chiếc lá để cuốn, mặt ngoài sau khi nướng sẽ giữ được màu xanh, đẹp mắt.

Tiếp theo, cho nhân thịt vừa đủ đặt vào giữa chiếc lá nếu bỏ quá nhiều sẽ bị rách hoặc có cuốn vì chưa quen. Cuốn tròn thật chặt tay để định hình nhân, cứ như vậy cuốn lần lượt cho đến hết nhân. Xiên 4-5 cuốn bò lá lốt vào một que để dễ dàng cho quá trình nướng và không ảnh hưởng đến nhẩm mỹ của món ăn.

Bước 3: Nướng bò cuốn lá lốp mỡ chài

Nhớ nhẹ tay vì tránh bị bung thịt như vậy cuốn bò cuộn lá lốt sẽ không ngon. Vì bò rất dễ chín nên khi nướng các bạn để ý thịt hơi sém, lá lốp se co lại, có mùi thơm lừng vị bò và lá lốt là chín rồi đấy.

Món này ăn kèm với bún và rau thơm (thơm, chuối sống, khế, dưa leo, gỏi chua và xà lách,…) có thể ăn cùng bánh tráng cuốn và nước chấm bò nướng lá lốt phải là nước chấm chua ngọt, kết hợp lại sẽ ngon tuyệt. Vị bò thơm lừng béo ngậy cùng với rau thơm ăn kèm chua ngọt đủ vị, ngon khó cưỡng.

Chắc hẳn là một món ăn tuyệt vời khi ăn cùng với gia đình và bạn bè, vừa ăn vừa nói chuyện tán gẫu rất thích hợp cho một buổi tối với vị thịt nướng. Công thức nhanh gọn và dễ làm tại nhà, được Mỹ Hảo Bakery sưu tầm và chia sẽ đến các bạn.

Mọi chi tiết xin liên hệ: Địa chỉ: 116 Ngô Quyền, Phường 8, Quận 5, Tp Hồ Chí Minh Điện thoại: 0966 909 019 – 08.38535569 Email: [email protected] Nguồn: https://myhaobakery.com/blogs/tin-tuc/cach-lam-bo-cuon-la-lot-mo-chai-thom-ngon-chuan-vi-nam-bo

【#2】Cách Làm Nem Nướng Ninh Hòa Ngon & Chuẩn Nhất 2021

Ẩm thực miền Trung không cầu kỳ như ngoài Bắc, cũng chẳng đa dạng như trong Nam. Các món ăn xứ này chú trọng vào hương vị đậm đà và thiên về vị cay, mặn. Phương thức nấu nướng và cách bày biện, ngoại trừ vùng đất cố đô Huế mang nét cầu kỳ hơi hướng hoàng cung, những nơi khác phần lớn đều mang phong cách dân dã đơn giản.

Nem nướng là một trong những món thể hiện rất rõ đặc trưng ẩm thực của miền Trung. Cách chế biến, cách thưởng thức ở mỗi vùng nhìn chung không khác nhau nhiều. Sự khác biệt nằm ở phần nước chấm. Những bí quyết độc đáo đó là gì?

Cùng tìm câu trả lời với Thật Là Ngon nha!

Cách Làm Nem Nướng Ninh Hòa

Cách làm nem nướng chi tiết

Bước 1: Chuẩn bị

Nếu dùng ba rọi thì bạn không cần dùng mỡ phần, quá nhiều mỡ sẽ khiến món nem của mình bị ngấy. Bạn nào thích ăn những hạt mỡ phần trong nem nhưng không thích dăm mỡ lẫn quá nhiều thì nên chọn nạc vai.

Tiếp đấy, bạn thái mỏng, xay nhỏ thịt và ướp gia vị cho vừa rồi cho thịt vào tủ lạnh trữ đông khoảng 30-60 phút. Khi thịt hơi cứng lại, bạn lấy ra quết thì thịt sẽ tơi mịn, không bị nóng nhờ thế nem giòn và dai hơn.

Còn mỡ phần thì bạn thái hạt lựu, ngâm với nước nóng khoảng 10 phút cho mỡ săn lại rồi chắt ráo nước. Ướp mỡ phần với 1 thìa cà phê đường trong 30 phút để mỡ trong ra.

Tiếp theo bạn cho mỡ phần vào cối quết thủ công sơ lại cùng thịt. Bạn có thể dùng chày giã hoặc quết tay bằng cách nhào trộn và đập thịt như khi đập bột nhào bánh mì vậy.

Một số bạn hay dùng cây sả thay cho que tre, cũng được, nhưng mùi nem sẽ hơi giống chạo thịt hơn. Còn que tre khi nướng thịt, cái mùi nồng nồng bùi bùi của tre thấm vào thịt sẽ tạo ra một hương vị rất đặc trưng mà không chất liệu nào thay thế được.

Tuy nói là thế nhưng bạn cứ tùy điều kiện và sở thích mà chọn dụng cụ cho phù hợp nha.

Có một cách nữa là bạn cho hỗn hợp thịt vừa quết vào túi nilon, cắt một góc như túi bắt kem. Sau đấy, bạn chỉ việc cắm que tre vào góc túi, bóp cho thịt phủ đều que và nắm sơ để định hình thôi. Cách này sẽ tiết kiệm cho bạn kha khá thời gian mà que nem lại đều và đẹp nữa.

Trước khi nướng nem, bạn nên cho những que thịt vừa làm vào tủ lạnh khoảnh 30 phút cho thịt se mặt và định hình.

Khâu chuẩn bị cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần thoa chút nước lên bánh tráng cho mềm, rồi cuộn lại như điếu thuốc và chiên giòn rồi để ráo dầu là xong.

Với rau sống ăn kèm thì bạn ngắt bỏ rễ nếu có, rửa sạch rồi ngâm nước muối loãng chừng 10 phút. Sau đó bạn vớt rau ra và vảy ráo nước.

Bước 2: Nướng thịt

Đối với những món nướng, đặc biệt là nướng thịt thì nướng bếp than hoa bao giờ cũng tuyệt nhất. Nếu không tiện nướng than bạn có thể dùng lò nướng hoặc áp dụng cách “nướng” bằng chảo như trong bài Cách làm bún chả Hà Nội mình từng giới thiệu cũng được.

Bạn nào dùng bếp than hoa, dễ quan sát nem thì có thể phết đường mật mía pha loãng. Lớp mật này vừa giúp nem không bị khô vừa tạo lớp màu hổ phách khá đẹp.

Bước 3: Làm nước chấm

Nước chấm là một phần linh hồn của món nem nướng. Điểm đặc biệt của nước chấm nem nướng Ninh Hòa là nó được làm từ thịt và cháo hồ.

Để nấu cháo hồ, bạn cần khoảng 30-50 g gạo và 200 ml nước. Bạn nấu cháo trắng bình thường, hơi nhuyễn một chút càng tốt. Độ loãng đặc của cháo hồ sẽ quyết định độ sánh của nước chấm.

Trong khi nấu cháo, bạn tranh thủ phi thơm hành, tỏi băm rồi cho thịt lợn xay vào đảo chín. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Bạn nhớ cho thêm 1-2 thìa dầu điều hoặc bột nghệ vào thịt băm để tạo màu cho phần nước chấm hấp dẫn hơn nha.

Sau khi cháo và thịt chín, bạn cho thịt vào trộn đều với cháo, để nguội một chút rồi đổ vào máy xay nhuyễn với đậu phộng rang. Đậu phộng sẽ tạo vị bùi béo cho món nước chấm nên bạn có thể thêm nhiều đậu một tí cũng được.

Xay xong, bạn đổ hỗn hợp trên vào nồi, đun lửa nhỏ, vừa sôi lục bục thì tắt bếp.

Bước 4: Cách Làm Nem Nướng Ninh Hòa – Hoàn thành

Cuốn nem dai dai thơm lừng, ăn kèm bánh tráng chiên giòn giòn, rau sống tươi ngon chấm cùng nước chấm cháo hồ bùi bùi béo béo. Chỉ nghĩ thôi đã không ngăn được nuốt nước bọt rồi.

Những bạn nào hơi bận rộn một chút thì có thể chuẩn bị trước phần nem sống, chia thành từng phần vừa bữa ăn và trữ đông tủ lạnh. Nem sống bạn có thể bảo quản từ 1-2 tuần ở nhiệt độ dưới -3˚C. Hôm nào muốn ăn, bạn chỉ việc rã đông nem, đem nướng và chuẩn bị thêm phần rau cùng nước chấm là đã có một bữa ăn ngon lành cành đào rồi.

Các phiên bản nem nướng khác

Nhìn chung, phần nem nướng các vùng không khác nhau nhiều. Nguyên liệu sẽ được biến tấu chút xíu tùy điều kiện bản địa nhưng cơ bản vẫn là thịt xay quết. Điểm nhấn đặc biệt sẽ nằm ở phần nước chấm.

Nem lụi Huế, Đà Nẵng

Ở Huế và Đà Nẵng, nem nướng còn được gọi bằng một cái tên khác là Nem lụi. Cái tên này xuất phát từ động tác lụi que tre hoặc cọng sả vào nắm thịt để nướng khi làm nem. Cách làm phần nem tương tự như mình đã giới thiệu ở công thức trên.

Riêng phần nước chấm, ở khu vực này người ta dùng gan lợn làm nguyên liệu chính. Món nước chấm này ngoài nem lụi, ở Huế và Đà Nẵng nó còn được dùng để ăn kèm bánh xèo và bún thịt nướng nữa. Đây được xem là combo đặc sản khi bạn đến 2 thành phố này.

Để làm nước chấm gan lợn, bạn cần chuẩn bị vài nguyên liệu như sau: 100 g thịt lợn băm, 200 g gan lợn, 50 ml sữa tươi; 1 thìa cà phê bột năng; 60 g đậu phộng sống giã nhỏ, 30 g vừng (mè) trắng. Phần gia vị thì có: 1 thìa canh hành tím băm, 1 thìa canh tỏi băm, 2 thìa canh dầu ăn, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh ớt băm.

Trước khi làm nước chấm, bạn cần ngâm gan lợn đã rửa sạch với sữa tươi chừng 20-30 phút để khử độc. Sau đó, vớt gan lợn ra cho vào máy xay nhuyễn.

Hành, tỏi bạn phi thơm rồi cho thịt lợn băm vào đảo chín. Tiếp đấy bạn cho gan lợn xay, đậu phộng và các gia vị vào khuấy đều. Để lửa nhỏ đến khi hỗn hợp bắt đầu sôi líp síp thì bạn khuấy bột năng với 50 ml nước đổ vào. Bạn khuấy đều tay và để nước chấm sôi lục bục thêm tầm 3-5 phút nữa thì tắt bếp.

Nem nướng miền Tây

Không chỉ miền Trung mà món nem nướng còn “di dân” vào tận miền Nam. Đến xứ này thì phần nước chấm (một số nơi còn gọi là nước lèo) lại được biến tấu thêm chút xíu nữa.

Ở Đà Lạt hay Sài Gòn, bạn có thể bắt gặp món nem nướng được ăn cùng nước chấm đu đủ chua ngọt. Còn vào đến miền Tây, ngoài những nguyên liệu tương tự công thức nước chấm nem Ninh Hòa, bạn cần chuẩn bị thêm 100 g tôm băm, 100 g tương đậu nành hạt và 60 g đậu xanh hấp nữa.

Bạn lần lượt phi hành, tỏi cho thơm vàng rồi cho lần lượt tôm và thịt vào đảo chín, nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Sau đó bạn cho cháo hồ, đậu xanh hấp và tương hạt vào khuấy cùng tôm, thịt. Bạn đun lửa nhỏ, hỗn hợp sôi lục bục thì bạn tắt bếp.

Để hỗn hợp nguội một lúc, bạn cho vào máy xay nhuyễn rồi đổ ra bát, rắc lên một ít vừng hoặc đậu phộng rang là bát nước chấm đã sẵn sàng.

Ở trong Nam, ngoài ớt tươi, người ta còn thích ăn ớt sa tế nữa nên nếu thích bạn có thể làm thêm ít mỡ hành để rưới chung. Nem chấm nước lèo thêm ớt sa tế và mỡ hành vừa thơm vừa béo. Ăn chỉ có “nhứt răng” thôi người ơi!

Tuy hơi nhiều công đoạn chút xíu nhưng đặc sản nem nướng miền Trung đảm bảo khiến bạn hài lòng. Trời đang vào đông lạnh, thiết nghĩ chẳng còn món nào hợp với cuối tuần hơn món này.

Thật Là Ngon đã thử, phiên kế tiếp đến lượt bạn!

Nhớ chia sẻ với tụi mình thành phẩm của bạn và cả câu chuyện đằng sau căn bếp đỏ lửa của mùa đông này nữa nha!

*Ảnh nguồn Internet

【#3】5 Cách Làm Nước Mắm Chua Ngọt Kẹo Sệt Ngon Ăn Bún Thịt Nướng, Cơm Tấm Hoặc Trộn Gỏi Để Được Lâu

Nguyên liệu làm nước mắm ăn bún thịt nướng

  • Tỏi, cà rốt: mỗi loại 1 củ
  • 2 quả ớt
  • Chanh 2-3 quả
  • Dấm trắng 100ml
  • Đu đủ xanh 200g
  • Nước mắm ngon 5-6 thìa cà phê
  • Nước sôi để nguội 100ml
  • Đường, muối, bột canh

Cách làm nước chấm ăn bún thịt nướng ngon đơn giản

Bước 1: Sơ chế đu đủ và cà rốt

– Đu đủ mua về cắt hai đầu để cho ra bớt nhựa. Tiếp đến rửa sạch rồi gọt hết phần vỏ, loại bỏ phần ruột. Cắt đu đủ thành 4 rồi cho vào chậu nước muối pha loãng ngâm khoảng 15-20 phút. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

– Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, bỏ cuống băm nhỏ. Chanh bổ đôi, bỏ hạt, vắt lấy nước cốt.

– Cho cà rốt, đu đủ và tô, thêm dấm vào bóp nhẹ để hỗn hợp ngấm đều giấm. Có như vậy cà rốt, đu đủ mới giòn hơn. Sau đó tráng qua nước sôi để nguội rồi để ráo.

– Thêm ớt, tỏi băm vào khuấy đều. Cho hỗn hợp nước chấm vào nồi rồi đun trên bếp, đến khi hỗn hợp ấm là tắt bếp.

Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức

– Nước chấm chia đều ra từng bát, thêm dưa góp vào. Khi ăn chỉ cần cho thịt nướng, bún vào trộn đều rồi thưởng thức.

Cách làm nước chấm bún thịt nướng ngon qua vài bước là đã hoàn thành rồi đấy. Hi vọng các bạn sẽ thành công với công thức này!

II – Bí quyết làm nước chấm chua ngọt siêu ngon thơm nứt mũi

Bí quyết làm nước chấm chua ngọt sánh đặc, thơm lừng ăn món nào cũng ngon. Nước chấm chua ngọt kiểu Thái sánh đặc, thơm lừng, thích hợp dùng để chấm các món thịt, xúc xích hay trộn salad đều rất hợp vị, ngon khó cưỡng. Mời các cùng tham khảo cách làm nước mắm chua ngọt siêu ngon ngay nhe!

  • Vài quả ớt sừng
  • Vài quả ớt hiểm
  • 1 củ tỏi
  • 1 thìa nhỏ muối
  • 2 thìa nước mắm
  • 1 thìa bột bắp, 2 thìa nước
  • 160ml nước
  • 2 thìa đường
  • 60ml dấm trắng

– Bước 1: Ớt sừng và ớt hiểm rửa sạch rồi băm nhỏ, tỏi băm nhỏ.

– Bước 2: Cho 160ml nước vào nồi cùng với ớt, tỏi băm, đường, dấm, muối, nước mắm và khuấy đều rồi bật bếp nấu cho sôi.

– Bước 3: Hòa tan bột bắp với 2 thìa nước sau đó đợi cho nồi nước mắm sôi lên thì chế từ từ nước bột bắp vào, khuấy đều cho hòa tan và nấu cho hỗn hợp sôi trở lại là tắt bếp, lúc này ta được hỗn hợp nước chấm chua ngọt có dạng hơi sệt.

– Để cho nước chấm nguội là có thể sử dụng được, nếu chưa dùng đến bạn có thể cho vào hũ sạch, để ngăn mát tủ lạnh khi dùng mới lấy ra ăn.

III – Cách làm đồ chua và nước mắm chua ngọt ăn bún thịt nướng

Bún thịt nướng là món ăn phổ biến của người Việt Nam được rất nhiều người yêu thích. Nếu ở miền Nam, người ta gọi đây là bún thịt nướng thì ở miền Bắc, cái tên bún chả lại được sử dụng nhiều hơn. Với hương vị thơm lừng từ thịt nướng hòa quyện với các loại rau ăn kèm như xà lách, giá đỗ, húng quế, bạc hà và nước mắm, món ăn này dường như có thể hợp khẩu vị với tất cả mọi người kể cả ở Bắc Trung Nam.

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm nước chấm bún thịt nướng

  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ tỏi
  • 2 3 quả chanh
  • 100ml dấm trắng
  • 200gr đu đủ xanh (hoặc củ cải trắng)
  • 5 6 thìa café nước mắm
  • 100ml nước sôi để nguội
  • Đường, muối, bột canh, dấm

Cách làm nước chấm bún thịt nướng Bước 1: Sơ chế đu đủ và cà rốt

– Đu đủ mua về cắt hai đầu để cho ra bớt nhựa. Tiếp đến rửa sạch rồi gọt hết phần vỏ loại bỏ phần ruột. Cắt dọc quả đu đủ thành 4 phần rồi cho vào chậu nước muối pha loãng ngâm trong khoảng 15 20 phút. Cà rốt gọt vỏ và rửa sạch

Bước 3: Chế biến đồ chua (dưa góp)

– Đầu tiên, đu đủ đem xắt mỏng, ngâm vào trong nước một lúc rồi vớt ra để ráo nước. Bạn có thể bào nhỏ hoặc thái thành từng miếng, tỉa hoa tùy thích. Cà rốt đem thái thành từng miếng nhỏ.

– Cho cả cà rốt và đu đủ vào tô, thêm dấm vào bóp nhẹ để hỗn hợp ngấm đều giấm. Có như vậy thì cà rốt, đu đủ mới giòn và ngon hơn. Tiếp theo, tráng qua nước sôi nguội rồi để trong rổ cho ráo nước.

– Cho thêm tỏi, ớt băm vào khuấy đều. Tiếp theo cho hỗn hợp nước chấm vừa làm lên bếp đun ấm lên rồi tắt bếp.

IV – Bonus thêm 1 công thức làm nước mắm ăn bún thịt nướng ngon tại nhà

Bún thịt nướng là món ăn sáng quen thuộc của người dân Sài Gòn nói riêng và người dân Nam Bộ nói chung. Hộp bún đầy ắp với những sợi bún tươi trắng ngần, xà lách, dưa leo thái nhỏ, giá đậu tươi giòn, mỡ hành béo ngậy ăn cùng xâu thịt nướng thơm lừng, nóng hổi lại thêm vị bùi bùi của đậu phộng rang, hấp dẫn vô cùng.

Mỗi cửa hàng bán bún thịt nướng đều có bí quyết làm nước mắm riêng để thu hút khách bởi ngoài các nguyên liệu chính, nước mắm là thành phần không thể thiếu quyết định đến hương vị của món ăn.

Hôm nay, Massageishealthy sẽ bật mí với bạn công thức làm nước mắm chua ngọt để ăn kèm bún thịt nướng. Mỗi khi rảnh rỗi, bạn có thể vào bếp chế biến món ăn này, hương vị chắc chắn sẽ không thua kém ngoài tiệm.

Nguyên liệu

  • Cà rốt: 1 củ
  • Đu đủ xanh: 200g
  • Tỏi khô: 1 củ
  • Ớt tươi: 2 trái
  • Chanh tươi: 3 trái
  • Giấm trắng: 100ml
  • Nước nắm ngon: 5 – 6 thìa cà phê
  • Nước sôi để nguội: 100ml
  • Đường
  • Muối
  • Bột canh

Hướng dẫn sơ chế nguyên liệu

– Đu đủ xanh mua về cắt hai đầu cho ra bớt nhựa, sau đó rửa sạch rồi gọt vỏ, bỏ hết phần ruột bên trong. Cắt đu đủ thành 4 – 6 miếng (tùy trái to, nhỏ), cho vào thau nước muối loãng ngâm khoảng 20 phút.

– Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch.

– Tỏi bóc bỏ, đập dập, băm thật nhỏ.

– Ớt rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt, băm thật nhỏ.

– Chanh bổ đôi, vắt lấy nước cốt để riêng.

Hướng dẫn cách làm nước mắm chua ngọt để ăn bún thịt nướng Bước 1. Làm dưa góp.

– Đu đủ vớt ra, xả lại với nước rồi để ráo. Bào mỏng hoặc thái đu đủ thành những miếng nhỏ, có thể tỉa hoa cho đẹp mắt. Cà rốt cũng làm tương tự.

– Cho đu đủ, cà rốt thái mỏng vào tô, thêm chút giấm vào bóp vài phút cho đu đủ, cà rốt giòn hơn. Rửa lại với nước sôi để nguội rồi để ráo.

– Cho đu đủ, cà rốt vào một cái tô lớn, thêm bột canh, đường, 3 thìa nước cốt chanh, chút ớt băm rồi xóc đều. Lượng gia vị bạn nêm nếm cho vừa ăn. Ngâm hỗn hợp trong khoảng 10 phút.

Bước 2. Pha nước mắm.

– Lấy một cái tô lớn, cho vào khoảng 15 thìa cà phê nước sôi để nguội, 6 thìa nước mắm ngon và 3 thìa nước cốt chanh vào khuấy đều. Nêm nếm, điều chỉnh các gia vị cho vừa ăn.

– Thêm tỏi băm, ớt băm vào khuấy đều.

– Cho hỗn hợp nước mắm pha vào nồi, bắc lên bếp đun ấm rồi tắt bếp.

Bước 3. Thành phẩm.

– Nước mắm múc ra chén, thêm dưa góp vào và ăn cùng với bún thịt nướng.

Thành phẩm nước mắm chua ngọt phải có màu vàng nâu đẹp mắt, vị chua, cay, mặn, ngọt hài hòa, ớt và tỏi nổi lên mặt nước, dưa góp giòn sần sậtm có vị chua nhẹ của giấm.

Bún thịt nướng sau khi được rưới nước chấm và đồ chua ngọt lên sẽ có hương vị vô cùng hài hòa giữa vị chua, cay, mặn, ngọt chuẩn vị. Hộp bún thịt nướng đầy ắp với những sợi bún tươi trắng ngần, xà lách, dưa leo thái nhỏ, giá đậu tươi giòn, mỡ hành béo ngậy ăn cùng xâu thịt nướng thơm lừng, nóng hổi thêm vị bùi bùi ngậy ngậy của đậu phộng rang vô cùng hấp dẫn.

V – Cách làm nước mắm chua ngọt kẹo – Pha chế nước mắm sệt ngon

Nước mắm từ lâu đã trở thành gia vị không thể thiếu trong những món ăn hằng ngày của những gia đình người Việt. Bởi lẽ từ việc nước mắm là kết tinh của sự đậm đà, mặn nồng của cá cơm tươi ủ lâu tạo thành.

Theo cách hiểu thông thường thì nước mắm là chất nước rỉ từ cá, tôm và một số động vật nước khác được ướp muối lâu ngày. Nó được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực, để làm nước chấm hoặc gia vị chế biến các món ăn.Nước mắm ngon sẽ khiến cho món ăn làm ra cũng thêm phần hấp dẫn.

Nước mắm “quốc hồn, quốc túy” của ẩm thực Việt Nam.

Nước mắm còn được coi như là hương vị Việt Nam khiến cho những món ăn Việt không thể nào lẫn lộn được. Nước mắm ra đời và tồn tại gần như song song với đời sống người Việt. Bởi lẽ nó là thứ không thể nào thiếu trong mỗi bữa ăn ở đây.

Nước mắm vừa đậm đà bản sắc Việt lại vừa có tác dụng trị bệnh và tăng cường sức khỏe con người. Bất cứ đâu trên đất nước Việt Nam, nước mắm đều được sử dụng, là gia vị chuẩn trong mỗi nhà cũng như việc ăn uống ở Hàn Quốc không thể nào thiếu đi món kim chi.

Tuy vậy nhưng không phải ở đâu nước mắm cũng có hương vị giống nhau, mà ở mỗi nơi lại mang một nét vùng miền riêng. Huế được xem như là nơi có nhiều hương vị nước mắm nhất, có lẽ là vì mỗi loại món ăn khác nhau sẽ có loại nước mắm khác nhau như chua, cay, mặn, ngọt… bởi vậy mà món ăn Huế thường mang hương vị rất riêng, tạo nên sự ” thăng hoa” cho nước mắm truyền thống. Chén nước mắm dùng chung giữa mâm cơm được coi là nét đặc trưng cho văn hoá chia sẻ trong ẩm thực Việt Nam.

– Để làm được nước mắm chua ngọt kẹo ngon, điều quan trọng chính là bạn phải lựa chọn được nước mắm ngon, sánh mịn, đậm đà.

– Đầu tiên, bạn cho 4 thìa nước lọc và 2 thìa nước đường vào một chiếc bát nhỏ, khuấy đều cho đường tan hết.

– Tiếp theo, cho nước mắm vào bát nước đường. Vắt chanh lấy nước cốt rồi cho vào chung với hỗn hợp nước mắm vừa làm rồi khuấy đều. Chanh các bạn nên lọc hạt bởi vị đắng của hạt sẽ ảnh hưởng đến nước mắm chua ngọt.

– Tỏi bóc vỏ rồi đập dập và băm nhỏ. Ớt đỏ thái nhỏ sau đó bỏ hạt (nếu bạn thích ăn cay, có thể để nguyên hạt để pha nước chấm). Sau đó cho hết số tỏi và ớt đã băm nhuyễn vào bát mắm chua ngọt vừa pha, cho tỏi vào sau như vậy sẽ giúp tỏi nổi lên bề mặt nhìn rất đẹp mắt.

– Bạn cũng có thể tăng giảm lượng nước mắm, đường, nước cốt chanh, nước, sao cho phù hợp với khẩu vị riêng, mà vẫn phải đảm bảo tỉ lệ 1:1:1:2 thì chắc chắn bát mắm chua ngọt của bạn sẽ có vị ngon đậm đà lôi cuốn.

– Khi bột nguội, các bạn đổ dung dịch nước mắm đường chanh và bột năng vào chung. Khuấy đều đến khi tạo độ sánh vừa ý.

Với công thức như vậy, bạn đã hoàn thành được món nước mắm chua ngọt hấp dẫn cho bữa ăn gia đình rồi đấy.

Những món ăn đi kèm với nước chấm chua ngọt kẹo

Nem rán không thể ngon khi thiếu nước chấm chua ngọt. Bởi như vậy, vị đậm đà sẽ không còn. Nem rán là món ăn được nhiều người Việt cũng như cả bạn bè quốc tế yêu thích, có lẽ là do cách làm nem và nước chấm ngon và hấp dẫn.

Món nem rán ăn cùng với rau xà lách, kèm ít chua ngọt làm từ đu đủ, cà rốt rồi chấm cùng nước mắm chua ngọt thật không thể nào cưỡng lại mà chỉ muốn ăn nhiều hơn.

2. Thịt heo rắt chút mỡ luộc

Thịt heo luộc là món thường có trong những bữa ăn gia đình. Ăn thịt heo luộc chấm cùng nước mắm chua ngọt thì quả thực không thể nào không ngon.

Các bạn có thể làm món nước mắm chấm theo 2 cách: một là nước mắm thêm chút ớt hay loại hai mắm chua ngọt để tăng thêm vị giác cho người ăn. Vai trò của nước mắm là không thể thay thế được vì độ đạm trong mắm khá cao, bổ sung các axit amin cho cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh và hoạt động tốt.

Nhắc đến bánh xèo, các bạn không thể nào muốn ăn nếu như không có nước chấm chua ngọt kèm theo. Bởi nó sẽ không còn hấp dẫn nữa. Bánh xèo là món ăn dân giã mà mọi ngóc ngách Hà Nội nào đều xuất hiện. Bánh xèo thu hút ánh nhìn của mọi người đầu tiên là lớp vỏ bánh vàng đẹp mắt, khi cắn thì bạn sẽ thỏa mãn bởi độ giòn thơm.

Nhân bánh là sự kết hợp đặc biệt khi bên trong có giá, thịt, tôm. Thịt, tôm sẽ được xào sẵn, khi rán bánh, mặt bánh gần chín các bạn mới bỏ nhân vào rồi gấp làm đôi. Để dậy lên vị ngon của bánh xèo thì không thể không kể đến món nước chấm chua ngọt kẹo. Quận bánh xèo vào miếng bánh tráng, cho thêm chút rau thơm, chấm đậm vào nước mắm chua ngọt không ai là không mê.

【#4】Cách Làm Nem Nướng Ngon Tại Nhà Chuẩn Công Thức Ai Ăn Cũng Nghiền

Nem nướng thơm ngon với thịt heo tươi xay kết hợp với tôm cùng các loại rau gia vị và nước chấm tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn. Để có cách làm nem nướng ngon tại nhà cần biết bí quyết tẩm ướp thịt cũng như cách nướng ngon nhất.

Nem nướng có nhiều loại với các tên gọi khác nhau như nem lụi, nem nướng cây sả và đặc biệt ở các vùng miền Trung và miền Nam thì nem nướng trở thành món ăn đặc sản. Nếu ở miền Trung có nem nướng Nha Trang thì khu vực miền Tây Nam Bộ cũng có món nem vô cùng hấp dẫn.

Nem nướng không quá khó làm nhưng đòi hỏi người làm phải nắm được công thức tẩm ướp và đặc biệt là bí quyết làm nước chấm. Bếp Eva hướng dẫn cách làm nem nướng ngon tại nhà vô cùng đơn giản cho các chị em.

Nguyên liệu làm nem nướng

– 600g thịt lợn (trong đó cần khoảng 100g thịt mỡ)

– 150g tôm tươi

– 100g đậu xanh nguyên vỏ

– 100g tương xay

– 100g đậu phộng rang

– Bột nở 1 muỗng cafe nhỏ

– 1 xấp bánh tráng mỏng, 1 túi bó xiên que

– Bún hoặc bánh hỏi

– 1 quả dừa tươi, 1/2 quả dứa

– Tỏi băm, hành tím băm, ớt băm

– Gia vị: nước mắm, đường, dấm, muối, tiêu

– Rau ăn kèm: xà lách, dưa chuột, chuối xanh, cà rốt, rau thơm các loại và củ cải trắng

Những nguyên liệu chính để làm nem nướng ngon

Sơ chế nguyên liệu

– Rau thơm, xà lách nhặt, rửa sạch để ráo nước.

– Củ cải trắng, dưa chuột, cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, thái thành từng lát mỏng vừa ăn. Dứa cũng thái lát mỏng vừa ăn.

– Chuối xanh gọt vỏ, thái nhỏ vừa ăn rồi ngâm giấm đường cho ra hết nhựa.

– Thịt lợn rửa sạch, thái 400g theo thớ rồi băm nhuyễn (Có thể dùng máy xay để xay). 100g thịt băm nhỏ để làm tương chấm.

Thịt nạc, tôm và thịt mỡ thái và băm nhỏ

– Phần thịt mỡ rửa sạch, thái ⅔ mỡ thành sợi thật nhỏ, trần qua nước sôi để ráo nước. Sau đó cho khoảng 2 – 3 thìa đường vào bóp, ướp trong 30 phút. ⅓ mỡ còn lại thái nhỏ để làm tương chấm.

– Tôm lột bỏ đầu, vỏ, loại bỏ chỉ đen rồi rửa sạch với xíu muối. Sau đó dùng nước dừa rửa lại một lần nữa. Để ráo nước rồi băm nhuyễn.

Các bước làm nem nướng ngon

Bước 1: Cho thịt băm nhuyễn, tôm băm nhuyễn và thịt mỡ vào chung 1 bát, đảo cho các nguyên liệu đều. Cho ớt băm, tỏi băm, hành băm, đường, hạt tiêu, nước mắm ngon và một xíu bột nở vào đảo thật đều sau đó bọc thịt bằng màng bọc thực phẩm, để ngăn mát tủ lạnh 2 – 3 tiếng cho thịt thật ngấm gia vị.

Trộn đều gia vị với thịt, tôm và phần thịt mỡ rồi ủ cho ngấm

Bước 2: Dùng dầu ăn làm ướt tay rồi nặn thịt thành từng khối tròn nhỏ, dùng xiên que xiên thịt thành từng xiên. Nên bóp cẩn thận để thịt không bị vỡ.

Nặn nem thành từng xiên

Nướng nem tùy vào điều kiện cụ thể của từng gia đình để thực hiện. Có những cách nướng nem như sau:

Nướng nem bằng than hoa: Làm hồng than hoa, đặt vỉ nướng thịt lên trên rồi xếp từng xiên thịt vào nướng. Lật thịt thường xuyên để thịt không bị cháy. Nếu thịt quá khô thì nên quết một lớp dầu ăn lên bề mặt thịt khi nướng. Nem nướng chín là khi có mùi thơm, màu vàng đẹp mắt.

Nem nướng bằng than hoa cho hương vị tuyệt vời nhất

Nướng nem bằng lò nướng: Nếu không có than hoa, có thể nướng bằng lò nướng. Làm nóng lò ở nhiệt độ 250 độ 10 phút, xếp thịt vào khay và cho vào ngăn giữa lò nướng, nướng khoảng 20 – 25 phút. Nem chuyển sang màu đỏ và hơi cháy cạnh là đã chín.

Nướng nem bằng áp chảo: Nếu không có than hoặc lò nướng có thể áp chảo. Để chảo thật nóng, quét một lớp dầu ăn nhẹ và dải từng xiên nem lên, áp chảo cho đến khi nào nem chín vàng là được.

Cách làm nước chấm nem nướng chuẩn vị

Dù là làm nem miền nào thì phần nước chấm vô cùng quan trọng, giúp nem đạt được hương vị chuẩn nhất. Cách làm nước chấm như sau:

Bước 1: Ngâm đậu xanh 3 – 4 tiếng rồi mang đi hấp chín nhừ.

Bước 2: Cho phần tôm, thịt và mỡ còn lại vào xay nhuyễn. Cho thêm xíu tương xay và tỏi băm trộn đều. Mang hỗn hợp đi đun sôi cho tới khi thu được hỗn hợp sền sệt thì cho tiếp đường và giấm theo khẩu vị của từng người.

Bước 3: Đậu phộng rang giã rồi cho lên phần tương vừa nấu được. Nếu ai thích ăn cay thì cho thêm ít ớt băm.

Nước sốt chấm nem cũng quyết định hương vị của món nem

Thành phẩm nem nướng

Chuẩn bị một mẹt hoặc một khay to, xếp rau sống ăn kèm, và nem lên, bánh tráng và bún đề bên. Múc bát nước tương chấm và thưởng thức món nem nướng thơm ngon hấp dẫn.

Nem nướng ngon phải đạt được độ thơm, giòn nhẹ, có độ dai và dẻo. Lớp mỡ không quá ngậy, không quá béo.

Nem có màu vàng đỏ hơi xém, mùi thơm hấp dẫn

Bí quyết để làm nem nướng ngon tại nhà

– Nướng nem bằng than hoa sẽ cho hương vị tốt hơn nướng bằng lò hoặc áp chảo.

– Nem thơm ngon cũng phụ thuộc nhiều vào lượng tỏi các bạn cho khi làm. Nên cho nhiều tỏi một chút để có được hương vị tốt nhất.

– Để thịt được ngấm đều gia vị và có độ quện hơn, khi trộn các nguyên liệu lại các bạn nên dùng chày để giã thêm một lúc, thịt vừa quánh lại dễ nặn mà gia vị lại ngấm đều hơn.