Top 21 # Xem Nhiều Nhất Cách Làm Món Cơm Cháy Chà Bông Mỡ Hành / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Jetstartakeontheworld.com

Cách Làm Cơm Cháy Chà Bông Mỡ Hành / 2023

Cơm giòn, quyện lẫn với vị thơm của hành lá, cay nhẹ của ớt và ngọt ngọt của thịt chà bông sẽ là món ăn nhâm nhi thú vị.

Nguyên liệu:

– 2 bát nhỏ cơm

– Hành lá, nước mắm, đường, ớt bột

– Thịt chà bông (ruốc).

– Cơm nấu chín, để nguội, dùng thìa gỗ xới cho tơi ra.

– Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Cho hành vào bát, thêm một ít dầu ăn, rồi cho vào lò vi sóng quay 30 giây để hành chín sơ.

– Pha một thìa nhỏ nước mắm với một thìa nhỏ đường, ớt bột, hòa cho đường tan.

– Đun nóng chảo, rưới vào một ít dầu ăn, láng đều khắp mặt chảo. Bạn lưu ý rưới rất ít dầu, nếu nhiều khi rán cơm sẽ không giòn và bị cứng.

– Cho cơm vào chảo, dùng thìa nhựa xới cơm dàn đều khắp mặt chảo, thìa nhựa cứng khi dàn cơm sẽ không bị dính.

– Tiếp tục rưới một ít hành lá, nước mắm đã pha ở bước 3 rưới lên bề mặt cơm, dùng thìa ấn nhẹ cơm xuống bề mặt đáy chảo.

– Tiếp tục rán đến khi phần cơm bên dưới bề mặt chảo vàng thì lật úp bề mặt phía bên kia, tiếp tục rán đến khi chín vàng, cơm giòn thì tắt bếp.

– Tiếp tục rưới một ít hành lá, nước mắm lên bề mặt cơm, rán đến khi cơm vàng như ý.

– Cơm sau khi rán, đổ ra đĩa, bên trên dàn một lớp mỏng thịt chà bông. Khi dùng bạn có thể dùng tay bẻ thành từng miếng nhỏ.

– Yêu cầu: cơm giòn, quyện với vị mặn mà của nước mắm pha và thịt chà bông, mùi thơm của hành lá.

Cách Làm Cơm Cháy Chà Bông Mỡ Hành Từ Cơm Nguội Ngon Tuyệt. / 2023

Cơm cháy chà bông là đặc sản Sài Gòn ngon nổi tiếng, là đặc sản có thể ăn ngay hay làm quà tặng người thân. Giá trên thị trường khoảng 55.000 – 105.000 đồng, giá cơm cháy chà bông đặc sản Sài Gòn này không phải là rẻ. Gợi ý hay cho bạn cách làm cơm cháy chà bông mỡ hành bằng cơm nguội tiết kiệm tại nhà.

Tận dụng cơm nguội còn thừa bạn có thể tự làm một món cơm cháy chà bông mỡ hành ngon tuyệt cho cả nhà. Nào, cùng PasGo vào bếp thực hiện món cơm cháy chà bông mỡ hành ngay thôi.

1/ Nguyên liệu làm cơm cháy chà bông mỡ hành.

– Cơm nguội: 2 chén (bát).

– 1 thìa canh hành lá cắt nhỏ.

– 1 thìa đường.

– 1 thìa nước mắm.

– 1 chén (bát) Chà bông (ruốc). Bạn có thể cho nhiều hay ít tùy vào sở thích.

– 1 thìa canh tương ớt (hoặc ớt tương băm nhỏ).

– Dầu ăn.

2/ Cách làm cơm cháy chà bông mỡ hành từ cơm nguội.

Bước 1: Chuẩn bị cơm nguội.

Cách làm cơm cháy chà bông mỡ hành bằng cách này, các bạn có thể tận dụng cơm vẫn còn thừa từ bữa tối hôm trước để làm cơm cháy chà bông mỡ hành cho cả nhà vào hôm sau.

– Xới tơi cơm nguội sao cho không còn bón cục.

– Cho cơm nguội vào một cái khay, dùng thìa ấn thật chặt để cơm tọa thành 1 khối dính chặt và thật đặc.

– Đập nắp khay hoặc dùng túi ni lông bọc lại, cho khay cơm vào tủ lạnh để qua đêm để cơm se lại và khô.

Bước 2: Sấy cơm nguội hoặc phơi cơm cho khô.

– Lấy cơm nguội từ tủ lạnh ra, dùng dao cắt thành những miếng nhỏ, vừa ăn.

– Cho vào lò vi sóng, sấy khô cơm ở nhiệt độ 110 độ C trong 30 phút.

– Thực hiện sấy 3 lần như vậy, đến khi bạn thấy hạt cơm nguội trong và khô là được.

Sắt cơm nguội thành những miếng miếng vừa ăn.

Nếu nhà bạn không có lò vi sóng, bạn có thẻ rải mỏng cơm trên chiếc mâm ăn cơm hay trên bề mặt túi ni lông sạch. Phơi cơm nguội khoảng từ 2 -3 ngày, hạt cơm gieo lại là được.

Bước 3: Cách làm nước sốt chấm cơm cháy.

Pha nước mắm bạn cho: 1 thìa nước mắm, 1 thìa nước lọc, 1 thìa đường, trộn chung và quấy đều cho tan ra. Sau đó cho thêm 1 thìa canh tương ớt hoặc ớt tươi nếu bạn thích ăn cay.

Có 2 cách sử dụng nước sốt:

– Dùng nước sốt chấm cơm cháy, thích hợp với các bạn thích ăn chấm.

– Dùng nước sốt rưới lên cơm cháy thì cơm cháy sẽ đậm đà hơn

Trong bài viết này mình chia sẻ với các bạn cách làm cơm cháy chà bông rưới nước sốt lên.

Bước 4: Làm nước mỡ hành cho cơm cháy.

Cho 1 thìa canh dầu ăn, đun nóng thì cho 1 muỗng canh hành lá thái nhỏ vào. Đảo nhanh tay rồi tắt bếp

Để hành có màu xanh bắt mắt, các bạn chỉ do hành khi dầu ăn đã nóng.

Nước hành giúp cơm cháy chà bông thêm ngậy và hấp dẫn.

Bước 5: Chiên cơm cháy.

– Cho 1 thìa dầu ăn vào chả để láng đều trên bề mặt chảo, đun nóng chảo.

– Cho cơm đã cắt thành từng miếng vào, rưới nước sốt mắm vừa pha lên đều cơm.

– Sau đó dùng muôi ép cơm xuống mặt chảo. Lật đều tay. Khi nước sốt sánh đều thấm cạn vào cơm thì tắt bếp.

– Tiếp theo, dùng chảo sâu lòng, đổ nhiều dầu ăn, đun nóng già mỡ rồi thả cơm vào chiên. Và chiên cơm đến khi hạt cơm nở bung ra là được.

Để cơm cháy chà bông mỡ hành ngon nhất, bạn nên chiên cơm nguội ngập dầu ăn. Như vậy cơm cháy chà bông mỡ hành mới đủ độ vàng và giòn rụm.

– Vớt cơm cháy vào địa đã lót sẵn giấ thấm dầu. Rưới nước mỡ hành lên trên cùng và thêm chút chà bông. Như vậy chúng ta đã hoàn thành món cơm cháy chà bông mỡ hành ngon cho cả nhà rồi.

Cơm cháy chà mỡ hành giòn rụm – Món ngon Sài Gòn chiêu đãi cả nhà.

Cơm cháy chà bông mỡ hành từ cơm nguội đạt yêu cầu:

Những miếng cơm cháy có màu vàng bắt mắt. Khi ăn thì giòn rụm, ngầy ngậy của mỡ hành kết hợp với vị mặn của chà bông như tan ra trong miệng.

Cách ăn cơm cháy chà bông mỡ hành từ cơm nguội.

Bảo quản cơm cháy trong túi ni lông buộc kín, các bạn có thể để được cả tháng. Khi ăn bạn chỉ cần làm nước mỡ hành rưới lên cơm cháy và cho chà bông lên trên là bạn đã có một món ngon đặc sản Sài Gòn tự làm rồi.

Ngoài ra, cơm cháy các bạn có thể làm món cơm cháy kho quẹt, cơm cháy khô gà,… ngon tuyệt cho bữa ăn hàng ngày của gia đình thêm phong phú.

Cách làm cơm cháy chà bông Sài Gòn bằng cơm nguội tại nhà rất đơn giản phải không? Bạn vừa có thể tiết kiệm được lượng cơm thừa của hôm trước vừa có một món ngon đặc sản Sài Gòn an toàn tại nhà.

Đừng quên trang Blog PasGo – Món ngon Công thức để cập nhật các hot trend công thức món ăn của năm.

Cách ngâm rượu sim Phú Quốc ngon tại nhà, không váng, không mốc Cách ướp chả cá Lã Vọng ngon, làm tại nhà, không tanh không nát Thực đơn hàng ngày cho một tháng đầy đủ dinh dưỡng tháng thứ 6

2 Cách Làm Cơm Cháy Chà Bông Mỡ Hành Tại Nhà Bằng Lò Nướng Giòn Ngon Đơn Giản / 2023

Từ lâu món cơm cháy chà bông đã trở thành một món ăn vặt không thể thiếu của chị em nên những cách làm cơm cháy chà bông mỡ hành luôn được các chị em săn đón. Cứ ăn vào là lại nghiện luôn ấy, ghiền cái vị giòn rụm của cơm, kèm theo vị mặn hơi ngọt và dai dai của chà bông, thêm vào đó có vị hơi cay của ớt, mằn mặn của gia vị.

Tuy nhiên để đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe của chúng ta thì tự làm tại nhà có vẻ hay hơn là đi mua ở ngoài phải không nào? Chỉ cần với những nguyên liệu vô cùng đơn giản là các bạn đã có món ăn vặt ngon và lại rất vệ sinh.

Nguyên liệu làm cơm sấy chà bông

250g gạo tẻ (gạo thường dùng nấu cơm).

100gram chà bông.

1 lít dầu ăn.

Các gia vị thông thường: 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước lọc, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh ớt bột, 1 muỗng cà phê bột nêm.

Dụng cụ: bạn chỉ cần 2 loại dụng cụ sau là có thể cho ra món cơm cháy chà bông ngon lành rồi.

Chảo và lò nướng.

Bước 1: Nấu cơm nếp (hay còn gọi là nấu xôi)

– Pha thêm vào 1 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng cà phê bột nêm đã chuẩn bị trước, dùng vá để khuấy đều rồi nấu vừa chín tới như nấu cơm bình thường. Công đoạn này các bạn chỉ cần mất khoảng 30 phút là cơm đã chín rồi.

Bước 2: Hong cơm nếp (để miếng cháy tơi, khó bị thiu, để được lâu).

– Chuẩn bị một cái khay để sẵn, cơm nếp sau khi chín trải cơm nếp ra khay, dàn đều thành một lớp mỏng. Có thể dùng tay để ép cơm hoặc dùng 1 cái ly uống nước (hoặc 1 cái chai sạch) lăn đều qua cơm nếp để cơm được ém chặt xuống khay.

– Đợi đến khi cơm nếp đã nguội thì dùng wrap bọc thực phẩm bọc kín khay cơm nếp, sau đó cho cả khay đựng cơm nếp vào tủ lạnh để qua đêm. Các bạn có biết việc cho cơm vào tủ lạnh để làm gì không? Nó sẽ giúp làm cơm nếp se lại, cứng cáp và dễ sấy hơn. Ngoài ra còn tiết kiệm được rất nhiều thời gian sấy trong lò.

– Cơm nếp để qua đêm, hôm sau mang cơm nếp ra và cẩn thận cắt thành từng miếng vừa ăn rồi xếp cơm lên rack hoặc lên khay. Tiến hành sấy trong lò nướng ở 120 độ C trong vòng 45 phút là cơm sẽ ráo được phần nào.

– Nếu các bạn không có lò sấy, cách này có thể giúp các bạn làm nên món cơm cháy nữa nè: chỉ cần bọc kín khay cơm nếp, sau đó mang ra phơi ngoài trời nắng trong vòng 1 – 2 ngày để cơm khô tự nhiên.

– Chuẩn bị chảo dầu nóng: cho 1 lít dầu vào chảo sâu lòng, chỉnh lửa vừa, chờ dầu thật nóng già thì vặn lửa nhỏ xuống một chút rồi thả từng miếng cơm nếp đã được sấy vào chiên vàng đều 2 mặt rồi vớt cơm ra, để lên rổ có lót giấy thấm dầu.

– Chú ý: để biết được dầu đã nóng già hay chưa thì đợi khi dầu đã nóng, các bạn bẻ một mẩu nhỏ cơm nếp thả vào chảo dầu. Thấy miếng cơm nếp nở bung ra và nổi lên ngay là dầu đã đủ nóng để chiên.

Bước 5: Pha nước mắm đường để ăn chung với cơm cháy.

– 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm và 3 muỗng canh nước lọc, khuấy đều thành hỗn hợp nước mắm mặn ngọt vừa sánh. Bạn có thể thêm bột ớt vào nước mắm đã pha nếu thích ăn cay, khuấy đều lại lần nữa là xong.

– Hành lá rửa sạch, để ráo, cắt nhuyễn. Đun nóng ½ chén dầu, sau đó cho hành vào để phi, đảo nhanh tay và tắt bếp ngay khi hành lá vừa chuyển qua màu xanh đậm, có mùi thơm.

Bước 7: Phết mỡ hành chà bông

– Xếp cơm cháy vừa chiên xong lên khay (lên rack hoặc lên mâm). Phết 1 lớp hỗn hợp sốt đã chuẩn bị lên bề mặt bánh, 1 lớp mỡ hành sau đó rắc chà bông đều lên trên cùng là xong.

– Bạn có thể ăn ngay, cũng có thể ăn kèm với ít dưa chua và tương ớt. Bảo quản ở nơi kín gió và cũng không nên bảo quản lâu quá bánh sẽ hỏng hoặc không còn giòn nữa.

Bí quyết lam com chay cha bong ngon

– Khi trải cơm nếp ra khay, cố gắng làm sao trải cơm thành 1 lớp mỏng đều để sau dễ sấy, dễ chiên.

– Phải sấy cơm thật khô đều (nhiệt độ phải ổn định, phụ thuộc vào công đoạn trải cơm đấy), không để cơm còn dẻo ở giữa, nếu không khi chiên phần cơm dẻo sẽ bị chai cứng, ăn không ngon.

– Khi chiên, để lửa lớn nhưng cũng phải nhanh dùng đũa hoặc vá ấn miếng cơm ngập trong dầu để giúp cơm nở bung đều, vàng ươm, giòn xốp chứ không sẽ bị cháy thì món cơm cháy ăn mới hấp dẫn.

2. Cách làm cơm cháy chiên giòn nếm qua là “mê mẩn”

Không chỉ được dùng trong những bữa cơm hằng ngày, cơm còn có thể trở thành một món ăn vặt vô cùng thú vị và hấp dẫn đấy, đó chính là món cơm cháy chiên giòn ngon thơm lừng.

Nguyên liệu làm cơm cháy giòn ngon

Gạo nếp: 240g

Thịt chà bông: 100g

Hành lá: 200g

Dầu ăn: 1 chai

Đường: 3 thìa canh

Nước mắm: 3 thìa canh

Nước lọc 3 thìa canh

Ớt bột: 1 thìa canh

Hạt nêm: 1 thìa canh

Cách làm cơm cháy chiên giòn đơn giản tại nhà

– Bước 1: Bạn vo sạch 250g gạo nếp cho vào một cái nồi + 1 muỗng cà phê nhỏ hạt nêm vào + 1 muỗng cà phê dầu ăn vào nấu cơm nếp cho đến khi cơm nếp chín đều thôi. Lưu ý không được nấu cơm nếp quá nhão.

– Bước 2: Sau khi bạn nấu cơm nếp chín bạn cho cơm nếp ra ngoài một cái khay hay một cái măm, sau đó tán cơm nếp đều ra mặt khay thành một lớp mỏng, lưu ý phải ép cho cơm nếp dính thật chặt lại với nhau.

– Cứ thế bạn chờ cho cơm nếp nguội dần đi bạn đem cơm nếp cho vào ngăn mát tủ lạnh để qua đêm làm như thế cho cơm nếp mau khô cứng lại dể sấy.

– Bước 3: Sau khi cơm nếp đã để qua đêm, bạn lấy cơm nếp đó ra cắt thành miếng vừa ăn, tùy theo sở thích của bạn cắt miếng to hay nhỏ, nhưng theo mình bạn nên cắt miếng nhỏ vừa phải để khi chiên cơm sẽ ngon hơn.

– Bước 4: Sau khi bạn sấy cơm nếp xong, bạn bắt một cái chảo lên bếp cho dầu vào, đổ dầu vào khoảng nữa chảo, đun dầu cho sôi lên sau đó bạn cho cơm vừa sấy vào chiên thật vàng từng miếng, khi cơm vàng đều chín cả 2 mặt bạn vớt ra, để lên 1 cái khay cho ráo dầu.

– Bước 5: Cách làm cơm cháy chà bông, Chúng ta pha nước mắm đường như sau: bạn cho 3 thìa canh nước mắm + 3 thìa canh đường + 3 thìa canh nước lọc vào một cái nồi nhỏ bắt lên bếp đun sôi cho đường tan hết, sau đó bạn đỗ hỗn hợp này ra bát, cho thêm 1 thìa cà phê ớt bột vào khuấy đều lên.

– Bước 6: Sau khi làm nước mắm xong, bạn lấy 200g hành lá rửa sạch băm nhuyễn, sau đó cho vào một cái chảo dầu bắt lên bếp phi hành cho vừa thơm là được.

– Bước 7: Bạn đem cơm cháy vừa chiên sắp ra đĩa, sau đó bạn cho một ít nước mắm lên, sau đó bạn tiếp tục cho mỡ hành lên, cuối cùng bạn cho một ít thịt chà bông lên mặt là dùng được rồi.

Cách Làm Cơm Cháy Chà Bông Ngon / 2023

Nguyên liệu:

Nếp loại ngon: 300g

Chà bông thịt : tuỳ ý bạn thích ăn nhiều hay ít

Gia vị thông thường: dầu ăn, nước mắm, đường, hạt nêm, ớt bột.

Dầu ăn

Hành lá cắt nhuyễn

Thực hiện:

Nếp bạn ngâm qua đêm, sau đó vo sạch và để ráo.

Cho nếp vào nồi cơm điện, cho lượng nước thấp hơn sơ với mực nếp. Bật nút nấu, sau khi chuyển qua chế độ hâm nóng thì bạn bật lại để nấu thêm một lần nữa. Sau đó đợi thêm 30 phút sau thì nếp chín.

Khi nếp được nấu chín thì bạn cho vào nếp 2 muỗng hành lá cắt nhuyễn, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng dầu ăn, ½ muỗng hạt nêm, 2 muỗng đường và ½ muỗng tiêu xay. Trộn đều để nếp thấm gia vị.

Bạn cho nếp đã trộn với gia vị ra một cái khuôn, ép thật chặt tay có độ dày khoảng 0.5cm. Bạn cũng có thể chia nhỏ thành những miếng vừa ăn cho tiện cũng được (3cmx5 cm).

Cho miếng bánh nguội thì cho vào lò nướng sấy với nhiệt độ khoảng 80-100 độ C trong khoảng 90-120 phút. Bạn chỉ cần thấy miếng bánh được sấy thật khô, cầm không dính tay và có độ giòn là được.

Tạo hỗn hợp sốt: đường, nước mắm và nước lọc pha theo tỷ lệ 1:1:1. Bạn có thể thêm bột ớt nếu thích ăn cay.

Cho chảo lên bếp, cho dầu vào, đợi dầu nóng già mới cho miếng bánh đã được sấy vào chiên vàng. Chú ý là chiên với lửa vừa, nếu chiên với lửa lớn sẽ dễ bị khét còn lửa nhỏ sẽ làm bánh bị khô. Khi thấy bánh vàng đều thì vớt ra để ráo dầu.

Phết hỗn hợp sốt đã chuẩn bị lên bề mặt bánh, sau đó rắc chà bông lên trên cùng.

Bạn có thể ăn ngay, cũng có thể ăn kèm với ít dưa chua và tương ớt.

Bảo quản ở nơi kín gió và cũng không nên bảo quản lâu quá bánh sẽ hỏng hoặc không còn giòn nữa.

Tham khảo cách làm kimbap ngon

Yêu cầu món ăn:

Chiên bánh nên chiên ngập dầu vì như vậy bánh mới vàng đều và ít bị hút dầu.

Bánh vàng đều, thấm gia vị.

Bánh giòn tan, chà bông thơm lừng.

Có thể dùng bất cứ loại chà bông nào bạn thích : cá bông thịt, chà bông cá hay ruốc cũng được.