Top 16 # Xem Nhiều Nhất Cách Làm Món Bò Om Dưa / 2023 Mới Nhất 11/2022 # Top Like | Jetstartakeontheworld.com

Cách Làm Món Cá Chép Om Dưa Thơm Ngon / 2023

Chuẩn bị nguyên liệu

Cá chép mua về đem làm sạch, dùng muối chà xát cả trong và ngoài cá, sau đó rửa lại với nước rồi thấm khô. Dùng dao khía vài đường chéo trên thân cá để nhanh thấm gia vị hơn. Còn thịt mỡ rửa sạch, để ráo, thái thành các miếng mỏng vừa ăn.

Dưa chua vắt ráo nước, phần nước dưa để riêng. Nếu dưa muối đã lâu, vị quá chua thì bạn nên rửa qua vài lần nước rồi vắt ráo.

Các bước thực hiện

Chiên tóp mỡ

Bắc chảo lên bếp, cho mỡ vào chảo rồi đun với lửa nhỏ, đảo đều tay để mỡ không bị cháy rồi vớt tóp mỡ ra để riêng.

Chiên cá chép

Cho cá vào chảo dầu nóng chiên sơ, chiên cho cá vàng 2 mặt, cá sau khi chiên sẽ bớt mùi tanh, thịt săn chắc và thơm ngon hơn khi nấu.

Bạn bắc chảo lên bếp với chút dầu ăn, đợi dầu nóng rồi cho cà chua vào xào. Tiếp đó, bạn cho dưa chua vào xào cùng rồi nêm nếm gia vị vừa ăn. Khi dưa đã thấm gia vị, bạn cho thêm chút gừng thái sợi và ớt đập dập vào đảo đều.

Để nấu nước om, bạn đổ chén giấm hoặc nước muối dưa để tạo độ chua (lưu ý khi nêm nếm vì nước dưa đã mặn sẵn). Khi nước om sôi, bạn nhẹ nhàng cho cá, tóp mỡ và bột nghệ vào.

Om cá với lửa nhỏ, khoảng 10 phút sau thì lật cá lại, om thêm khoảng 10 – 20 phút cho cá thấm gia vị rồi tắt bếp. Cuối cùng, bạn rắc hành lá thái nhỏ và thì là cắt khúc vào trong nồi là xong.

Trình bày món ăn và yêu cầu thành phẩm

Bạn gắp cá vào một cái đĩa lớn sâu lòng, múc dưa chua, tóp mỡ và nước om phủ lên trên cá rồi ăn nóng hoặc bạn có thể để trên nồi rồi vừa đun vừa ăn.

Yêu cầu thành phẩm

Cá chép còn nguyên vẹn, không bị nát, cá chín vàng 2 mặt, thịt ngon ngọt, thấm gia vị đậm đà.

Dưa chua chín mềm nhưng vẫn giữ được vị giòn đặc trưng. Dưa thấm dầu ăn rất ngon, tóp mỡ mềm ngọt, ăn bùi bùi, không ngán.

Nước om vừa ăn, vị đậm đà, nổi bật nhất là vị chua dịu của giấm bỗng kết hợp với vị cay nhẹ của ớt.

Mẹo và lưu ý để thực hiện thành công món ăn

Khi mua cá chép để om dưa, bạn nên chọn những con cá to, vừa thơm thịt lại vừa ít xương. Cá chép càng nặng thì thịt càng ngon và ít tanh.

Dưa dùng để om cá phải là dưa muối ngon, dưa chuyển sang màu vàng, ăn giòn giòn và có vị chua nhẹ. Không nên dùng dưa muối lâu (dưa mềm, vị quá chua) hoặc dưa mới muối (dưa còn vị đắng).

Bí Quyết Làm Món Cá Om Dưa Siêu Thơm Ngon / 2023

Bí quyết làm món CÁ OM DƯA siêu thơm ngon

05/06/2019

916

lượt xem

1 con cá chép nặng tầm 1 – 1,2 kg

200g thịt mỡ hoặc thịt ba chỉ

400 – 500g dưa cải muối chua

2 củ hành khô

Nghệ tươi: 1 nghệ củ hoặc bột nghệ

2 – 3 trái cà chua

1 bó nhỏ hành lá

1 bó nhỏ thì là

1 – 2 trái ớt tươi

1 chén con giấm bỗng

Cá chép

Mangmua về đi rửa sạch, loại bỏ mang cá, bỏ hết nội tạng trong bụng cá, lưu ý làm sạch hết phần đen trong bụng cá. Để làm sạch cá bạn hãy dùng muối chà xát lên cả bên trong và bên ngoài con cá, sau đó rửa qua với nước rồi để ráo. Để cá trở nên đẹp mắt và ngấm gia vị hơn thì các bạn dùng dao khía các đường chéo lên thân cá.

Dưa chua bạn vắt ráo nước, để riêng phần nước và phần dưa ra (nếu dưa muối chín quá bạn hãy rửa qua vài lần nước rồi để ráo).

Rửa sạch thịt mỡ, để ráo nước, sau đó thái thịt thành các miếng nhỏ mỏng vừa ăn.

Rửa sạch cà chua và thái thành từng miếng bằng ngón tay

Cạo bỏ vỏ gừng , rửa sạch và thái sợi nhỏ

Rửa sạch ớt, bỏ hạt, phần đập dập, bỏ cuống

Hành lá nhặt bỏ gốc, rửa sạch và thái nhỏ

Thì là nhặt bỏ gốc, rửa sạch và thái khúc

Các bước làm cá chép om dưa

Bước

 1: Chiên tóp mỡ

Đặt chảo lên bếp, cho mỡ vào sau đó đun mở nhỏ lửa, đảo đều tay để tránh bị cháy tóp mỡ. Từ từ top mỡ sẽ tiết ra phần mỡ và miếng tóp mỡ khô lại, khi này bạn hãy vớt hết các phần tóp ra để lại mỡ dùng chiên cá.

Phần mỡ của tóp mỡ là một nguyên liệu rất quan trọng nó giúp tạo vị béo thơm ngậy cho phần cá chép om dưa cực kì hấp dẫn.

Lưu ý: Bạn không nên chiên tóp mỡ quá lâu chỉ cần chuyên thấy phần tóp chuyển sang màu vàng là có thể vớt ra được. Nếu chiên quá lâu sẽ làm mất vị béo ngậy khi làm món cá chép om dưa.

Cho cá chép vào chảo mỡ vừa chiên top mỡ hoặc bạn có thể dùng dầu chiên sơ qua cá, Khi thấy 2 mặt cá chuyển sang màu vàng là được, không nên chiên chín vì sẽ làm cá bị nát.

Đối với món cá chép om dưa bạn không cần chiên qua cá cũng được nhưng nếu bạn chiên qua sẽ giảm bớt mùi tanh, sẽ giúp phần thịt săn lại thơm ngon hơn. 

Cà chua sau khi đã rửa sạch mang đi xào với mỡ hoặc dầu

Bước 4: Xào dưa chua

Tiếp đó bạn hãy cho phần dưa đã vắt vào cùng với cà chua rồi xào lên, cho gia vị nêm nếm cho vừa ăn. Khi dưa đã xào chín cho ớt (nếu bạn không ăn được cay thì không cho cũng được) và gừng sợi vào rồi cho ít dấm bỗng vào và đảo đều nguyên liệu.

 Lượng nước trong nồi phải chế đủ sao cho đến khi cho cá vào nấu thì nước sâm sấp mặt cá.

Cá chép còn nguyên vẹn, thịt cá không bị nát, cá chín vàng 2 mặt, thịt ngon ngọt, thấm gia vị đậm đà

Dưa chua chín mềm nhưng vẫn giữ được vị giòn đặc trưng của dưa. Dưa thấm dầu ăn rất ngon, tóp mỡ mềm ngọt, ăn bùi bùi, không ngán.

Nước om vừa ăn, vị đậm đà, nổi bật nhất đó là vị chua dịu của dưa chua kết hợp với dấm và vị cay nhẹ của ớt.

Cách làm cá chép om dưa rất dễ phải không, đảm bảo chỉ sau vài phút gia đình bạn sẽ đánh bay món cá chép om dưa thơm ngon này..

Cách Làm Món Cá Chép Om Dưa Đậm Đà Đưa Cơm Ngày Mưa / 2023

1 Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Cá chép: 1 con nặng khoảng 1 – 1,2 kg

Thịt mỡ hoặc thịt ba chỉ: 200g

Dưa cải muối chua: 400 – 500g

Hành khô: 2 củ

Nghệ tươi: 1 củ hoặc sử dụng bột nghệ

Cà chua: 2 – 3 trái

Hành lá: 1 bó nhỏ

Thì là: 1 bó nhỏ

Ớt tươi: 1 – 2 trái

Giấm bỗng: 1 chén con

– Khẩu phần trên dành cho 4 người ăn.

– Thời gian thực hiện món ăn: 2 – 3 giờ

2 Sơ chế nguyên liệu

Cá chép mua về đem làm sạch, dùng muối chà xát cả trong và ngoài cá, sau đó rửa lại với nước rồi thấm khô. Dùng dao khía vài đường chéo trên thân cá để nhanh thấm gia vị hơn. Còn thịt mỡ rửa sạch, để ráo, thái thành các miếng mỏng vừa ăn.

Dưa chua vắt ráo nước, phần nước dưa để riêng. Nếu dưa muối đã lâu, vị quá chua thì bạn nên rửa qua vài lần nước rồi vắt ráo.

Các nguyên liệu còn lại bạn rửa sạch và cắt miếng thích hợp, cụ thể: Cà chua rửa sạch, thái múi cau; gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi nhỏ; ớt rửa sạch, bỏ hạt, đập dập; hành lá nhặt gốc, rửa sạch, thái nhỏ; thì là nhặt gốc, rửa sạch, thái khúc.

3 Các bước thực hiện

Bắc chảo lên bếp, cho mỡ vào chảo rồi đun với lửa nhỏ, đảo đều tay để mỡ không bị cháy rồi vớt tóp mỡ ra để riêng.

Chiên tóp mỡ

Cho cá vào chảo dầu nóng chiên sơ, chiên cho cá vàng 2 mặt, cá sau khi chiên sẽ bớt mùi tanh, thịt săn chắc và thơm ngon hơn khi nấu.

Bạn bắc chảo lên bếp với chút dầu ăn, đợi dầu nóng rồi cho cà chua vào xào. Tiếp đó, bạn cho dưa chua vào xào cùng rồi nêm nếm gia vị vừa ăn. Khi dưa đã thấm gia vị, bạn cho thêm chút gừng thái sợi và ớt đập dập vào đảo đều.

Chiên cá chép

Để nấu nước om, bạn đổ chén giấm hoặc nước muối dưa để tạo độ chua (lưu ý khi nêm nếm vì nước dưa đã mặn sẵn). Khi nước om sôi, bạn nhẹ nhàng cho cá, tóp mỡ và bột nghệ vào.

Om cá với lửa nhỏ, khoảng 10 phút sau thì lật cá lại, om thêm khoảng 10 – 20 phút cho cá thấm gia vị rồi tắt bếp. Cuối cùng, bạn rắc hành lá thái nhỏ và thì là cắt khúc vào trong nồi là xong.

4 Trình bày món ăn và yêu cầu thành phẩm

Nấu cá chép om dưa

Bạn gắp cá vào một cái đĩa lớn sâu lòng, múc dưa chua, tóp mỡ và nước om phủ lên trên cá rồi ăn nóng hoặc bạn có thể để trên nồi rồi vừa đun vừa ăn.

Cá chép om dưa ngon nhất là khi ăn nóng, bạn có thể ăn kèm với cơm nóng hoặc bún sợi và rau sống để cân bằng hương vị.

Cá chép còn nguyên vẹn, không bị nát, cá chín vàng 2 mặt, thịt ngon ngọt, thấm gia vị đậm đà.

Dưa chua chín mềm nhưng vẫn giữ được vị giòn đặc trưng. Dưa thấm dầu ăn rất ngon, tóp mỡ mềm ngọt, ăn bùi bùi, không ngán.

Nước om vừa ăn, vị đậm đà, nổi bật nhất là vị chua dịu của giấm bỗng kết hợp với vị cay nhẹ của ớt.

Mẹo và lưu ý để thực hiện thành công món ăn:

– Khi mua cá chép để om dưa, bạn nên chọn những con cá to, vừa thơm thịt lại vừa ít xương. Cá chép càng nặng thì thịt càng ngon và ít tanh.

– Dưa dùng để om cá phải là dưa muối ngon, dưa chuyển sang màu vàng, ăn giòn giòn và có vị chua nhẹ. Không nên dùng dưa muối lâu (dưa mềm, vị quá chua) hoặc dưa mới muối (dưa còn vị đắng).

Cách Làm Món Cá Chép Om Dưa Thơm Ngon, Hấp Dẫn Tại Nhà / 2023

1 con cá chép ( tùy vào nhu cầu ăn của bạn, tuy nhiên mình nghĩ cá chép từ 1 đến 1,5kg là vừa đủ)

Thịt: nên mua thịt có phần mỡ nhiều hơn phần lạc, như vậy sẽ giúp món ăn thêm ngậy, mềm.

Mỡ heo

Dưa muối: dưa muối nên ngấu, đã nên men chua.

Cà chua: 3 quả

Hành khô, gừng, nghệ, ớt, hành lá, thì là

Rau sống

Gia vị: nước mắm, mì chính, muối tra, muối hột

Cá mang về đánh sạch vảy, mổ bụng làm sạch ruột, khứa thêm 1 vài đường trên bề mặt của cá.

Lấy muối hột đã chuẩn bị sát vào phần bụng cá sau đó rửa lại với nước sạch, để nơi khô cho ráo nước.

Hành bóc vỏ thái nhỏ

Cà chua rửa sạch với nước, rồi đem thái nhỏ thành múi.

Gừng, nghệ đem cạo sạch vỏ, rửa lại vơi nước sạch, đập dập, giã nát đem bỏ bát riêng

Hành lá, thì là, rau sống đem rửa sạch với nước. Hành lá đem thái nhỏ, riêng thì là, rau sống sau khi đã nhặt sạch đem ngâm thêm với nước muối, rồi tráng lại với nước sạch, để nơi khô cho ráo nước. Thì là đem thái khúc khoảng 3cm.

Thịt đem rửa sạch, thái thành miếng nhỏ.

Bắc chảo lên bếp, cho mỡ heo vào chảo, bật bếp cho mỡ heo sôi thì cho cá vào chảo rán qua cho vàng da. Như vậy sẽ giúp thịt cá dai, và bớt mùi tanh của cá.

Gắp cá ra đĩa, tiếp tục sử dụng lượng mỡ vừa rán cá để xào cà chua ( nếu lượng mỡ quá nhiều bạn nên gạn bớt ra)

Cho mỡ nóng, đem hành đã thái nhỏ bỏ vào, phi cho dậy mùi thơm, tiếp tục cho cà chua đã chuẩn bị vào xào.

Tiếp đó cho dưa chua vào xào cùng với cà chua. Nêm thêm gia vị cho vừa miệng

Khi dưa đã chín đều, nếu muốn tăng độ chua cho món ăn bạn có thể tra thêm 1 ít dấm hoặc mẻ lọc. Bạn cũng có thể sử dụng trực tiếp nước dưa chua.

Đổ nước vào chảo dưa xào, đảo đều. Lượng nước phải sấp mặt cá.

Tiếp tục bạn cho thịt vào ninh cùng dưa, đến khi thịt chín mềm.

Lúc này bạn cho cá chép cùng 1 chút gừng, 1 chút nghệ đã chuẩn bị vào để om với nước dưa.

Chỉ lật cá 1 đến 2 lần để cá ngấm đều vị từ nước om dưa, đồng thời làm nhẹ nhàng tránh cho cá bị nát.

Đun khoảng 5 đến 10 phút, cá đã ngấm đều gia vị từ nước dùng, lúc này bạn rắc hành đã thái nhỏ vào chảo và bắt xuống. Lúc này bạn rắc thêm thì là đã thái khúc vào. Như vậy là bạn đã hoàn thành việc chế biến món cá om dưa.

Cuối cùng bạn chỉ cần múc cá ra đĩa. Trang trí với hành lá, và rau sống.

Như vậy là bạn đã có món cá chép om dưa vừa thơm ngon vừa đẹp mắt.

⚠️ Với các loại thịt nên rửa cùng muối pha loãng, như thế sẽ giảm bớt mùi hôi, mùi tanh của thịt cá và thịt heo.

⚠️ Với món cá chép om dưa, cá có thể rán hoặc không. Tuy nhiên mình khuyên các bạn rán cá trước khi nấu như vậy cá sẽ giảm bớt mùi tanh đồng thời thịt cá sẽ chắc, dai hơn.

⚠️ Nước dưa muối có thể được sử dụng để làm nước chua cho món cá chép om dưa. Tuy nhiên nước dưa muối đã khá là mặn do quá trình làm dưa. Vì thế bạn cần chú ý điều chỉnh độ mặn của nước muối dưa và phần nước dùng của món ăn.

⚠️ Nếu không có dấm có thể dùng mẻ lọc để thay thế

⚠️ Lượng nước lúc om dưa phải sâm sấp mặt cá, như vậy cá mới được ngấm đều nước dùng.

⚠️ Khi om, phải lật cá nhẹ nhàng, tránh cho cá bị nát.

⚠️ Cá chép om dưa nên được ăn lúc nóng, như vậy món ăn sẽ không bị tanh.

⚠️ Các loại rau sống ăn kèm nên được rửa sạch với nước muối loãng và rửa lại bằng nước sạch, sau đó để thật ráo nước, tránh bị đau bụng khi ăn.