Top 5 # Xem Nhiều Nhất Cách Làm Mắm Nêm Chấm Bò Lá Lốt Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Jetstartakeontheworld.com

4 Cách Làm Mắm Nêm Bò Lá Lốt Chấm Ăn Cực Ngon Như Ngoài Hàng

1. Cách làm mắm nêm chấm bò lá lốt từ dứa

Cách làm mắm nêm bò lá lốt thường ăn kèm bánh tráng, rau sống, khế, dưa chuột…tạo nên tổng hòa hương vị ” ngon bá cháy “. Dù đói hay không, nhắc đến món ăn này bạn đều ứa nước bọt thèm thuồng là cái chắc. Nếu đã bắt tay vào làm món này, ngoài việc chuẩn bị các nguyên liệu cho phần cuốn, bạn đừng quên mắm nêm “thần thánh” nhé. Bạn cần có:

Nhắc đến bò nướng cuốn lá lốt, bạn sẽ tưởng tượng ra mùi thịt bò thơm viên tròn cùng lá lốt nướng. Cùng với đó là những thứ rau sống ăn kèm, khế hơi chua chua chát chát, dưa chuột tươi mát…Thật khó cưỡng lại sức hấp dẫn từ món ngon ăn vặt đường phố này! Nhưng “linh hồn” của món ăn là mắm nêm. Đây cũng chính là thứ nước chấm gây “xôn xao” gu ẩm thực của người dân 3 miền.

1.1. Nguyên liệu

Mắm nêm pha sẵn có tên gọi gốc địa phương là mắm cái, có thể ăn với nhiều món, nhất là các món dân dã. Tuỳ vào khẩu vị của các vùng miền, cách làm mắm nêm bò lá lốt có nhiều công thức pha chế khác nhau. Dù pha chế cách nào, mắm nêm vẫn khiến những người khó tính nhất cũng thích mê hương vị. Nguyên liệu pha nước chấm ăn bò nướng lá lốt này gồm có:

Mắm nêm ngon loại chai pha sẵn

Nước sôi để nguội

½ quả dứa

Đường, tỏi, ớt, chanh

1.2. Cách làm mắm nêm ăn bò lá lốt từ mắm nêm pha sẵn

Băm nhuyễn tỏi, ớt, dứa xay nhỏ.

Cho các gia vị vào theo công thức: 1 thìa cà phê mắm nêm – 2 thìa cà phê nước sôi để nguội – 3 thìa cà phê dứa xay – tỏi, ớt (liều lượng tùy khẩu vị).

Cho tất cả lên bếp nấu sôi lăn tăn, nếu muốn nhạt có thể pha thêm nước.

Nêm lại với đường, chanh cho vừa khẩu vị.

2. Cách pha mắm nêm bò lá lốt với thơm, tắc

2.1. Nguyên liệu

Cách làm mắm nêm bò lá lốt này dùng tắc thay thế cho chanh để có vị thanh thanh dễ ăn hơn. Ngoài ra, nếu pha mắm nêm với tắc, khi chấm ăn sẽ ít bị đắng hơn. Các nguyên liệu pha nước chấm này rất đơn giản, gồm có:

3 muỗng canh nước mắm nêm pha sẵn

2 trái tắc tươi

2 trái ớt xắt

1/4 trái thơm (Đã sơ chế và xắt, băm nhỏ)

3 thìa cà phê đường trắng

2.2. Cách làm mắm nêm bò lá lốt với tắc, dứa

Đổ mắm nêm ra chén, cho đường vào khuấy tan.

Vắt nước tắc vào chén mắm nêm, thêm ớt xắt, khuấy đều.

Cho dứa xắt nhuyễn vào khuấy đều với hỗn hợp mắm nêm pha tắc là xong.

3. Cách pha mắm nêm chay ăn bò lá lốt chay

3.1. Nguyên liệu

Với những người ăn chay, khi thưởng thức món bò nướng lá lốt chay cũng chấm kèm chén nước mắm nêm chay lạ miệng nhưng cũng không kém phần hấp dẫn. Để thực hiện món nước chấm chay đơn giản này, bạn chuẩn bị:

Thơm (đã sơ chế và cắt miếng nhỏ, băm nhuyễn): 1/2 trái

Tương hột: 150 gram

Chao (đã tán nhuyễn ra chén): 2 thìa cà phê

Sả: 3 tép băm nhuyễn

Ít đường thốt nốt và ớt xắt, bột nêm chay

3.2. Cách làm mắm nêm bò lá lốt chay

Dùng máy sinh tố xay nhuyễn hỗn hợp chao với tương hột cho mịn.

Bắc chảo, cho sả vào phi với dầu ăn đến khi ngả màu vàng thơm.

Cho dứa xắt nhỏ vào đảo sơ.

Cho hỗn hợp chao với tương hột xay vào nấu cùng. Cách làm mắm nêm bò lá lốt chay đến đây nêm nêm gia vị cho vừa ăn, đợi sôi thì bạn tắt bếp ngay.

4. Cách làm mắm nêm pha tỏi, ớt chấm ăn bò lá lốt ngon đẳng cấp

4.1. Nguyên liệu

Mắm nêm ngon sạch (Mắm nêm lựa chọn loại có thương hiệu đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Theo đó, nhớ chú ý ngày sản xuất, hạn sử dụng để không phải đến cửa hàng đổi chai mắm khác nhé!)

Tiêu, tỏi, ớt

Đường, mì chính

Chanh tươi

Dứa chín

Nước đun sôi để nguội

4.2. Cách làm mắm nêm chấm ăn bò lá lốt pha tỏi, ớt

Băm nhỏ tỏi, ớt, chú ý loại bỏ phần lõi và hạt ớt, vì chúng cực kì cay và dễ gây sặc.

Dứa chọn quả chín vừa tới, rửa sạch, gọt vỏ, loại bỏ mắt, thái miếng kích thước nhỏ khoảng 0,5 cm.

Lấy một lượng mắm nêm vừa đủ và dứa cắt nhỏ bỏ vào nồi.

Đun hỗn hợp đến khi sôi nhè nhẹ thì pha thêm chút nước đun sôi để nguội (tuỳ vào khẩu vị mặn, nhạt) vào khuấy đều.

Sau đó, thêm vào mì chính, đường, tỏi, ớt và đảo đều bằng đũa rồi tắt bếp.

Đợi mắm nêm nguội thì đổ ra bát, rắc lên trên chút ít hạt tiêu xay nhỏ và 1 thìa nước cốt chanh. Như vậy là đã xong bát mắm nêm siêu đơn giản rồi.

Cách làm mắm nêm chấm bò nướng lá lốt ngon phải đảm bảo các tiêu chí về vị chua của chanh, cái tê đầu lưỡi từ tiêu, ớt, vị ngọt của dứa, đường và mùi thơm đặc trưng từ mắm.

Nhân Nguyễn Tổng hợp

Cách Làm Bò Lá Lốt

Trang chủ » Công thức

Bò lá lốt

Công thức

Bò lá lốt

Bò lá lốt hay còn được gọi là chả lá lốt – một món ăn có sự hòa quyện giữa hương vị thơm ngon, hấp dẫn, béo ngậy của thịt bò được tẩm ướp gia vị cẩn thận kết hợp mùi thơm lá lốt đặc trưng. Có thể thấy bò nướng lá lốt là món ăn rất được nhiều người yêu thích, đặc biệt là giới trẻ. Với cách làm bò lá lốt đơn giản nhưng rất ngon sau đây, bạn hoàn toàn có thể làm ở nhà để chiêu đãi cả gia đình mà không cần phải đi ra hàng quán đâu đấy.

Lưu lại

Đã lưu

Đã xoá

0

187 lượt xem

Nguyên liệu

Thịt bò (Thịt xay) 500 gr Lá lốt 300 gr Dầu ăn 2 muỗng canh Nước mắm 1 muỗng canh Dầu hào 2 muỗng canh Hạt nêm 1 muỗng canh Đường trắng 4 muỗng canh Tiêu 1 muỗng canh Sả băm 20 gr Tỏi băm 20 gr Hành tím băm 10 gr Ớt 5 gr Nước (nước lọc) 50 ml Mắm nêm 50 ml Nước cốt chanh 20 ml

Các bước thực hiện

1

Cho 500gr thịt bò xay vào dĩa lớn, thêm vào các loại gia vị gồm: 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tiêu. Tiếp theo cho vào 20gr sả băm, 10gr tỏi băm, 10gr hành tím băm. Trộn đều thịt với gia vị bằng muỗng. Ướp thịt trong thời gian khoảng 1 tiếng cho thịt thật thấm gia vị. (Để món bò cuốn lá lốt hay chả lá lốt được ngon, bạn nên chọn phần thịt vai có chút mỡ để khi nướng không bị khô nha.)

3

Nướng chả lá lốt có hai cách là áp chảo hoặc nướng than, ở đây mình làm cả hai cách cho bạn tham khảo nha. Nướng bò lá lốt bằng chảo: cho một ít dầu ăn vào chảo chống dính hoặc chảo gang, dùng khăn giấy thoa đều dầu, đặt từng xiên bò lá lốt vào và nướng áp chảo đến khi cuốn thịt bò chín vàng đều hai mặt. Nếu nướng bò cuốn lá lốt bẳng than thì nhóm lò than trước và cho các xiên bò lá lốt lên nướng đến khi bò chín thơm, có màu vàng nâu đẹp là được. (Bạn nhớ vừa nướng vừa canh không để cho món bò cuốn lá lốt bị cháy phần lá bên ngoài sẽ mất đi vị ngon nha.)

4

Làm nước chấm cho món bò cuốn lá lốt: Giã nhuyễn 5 tép tỏi, 3 trái ớt và 2 muỗng canh đường trong cối. Vắt 20ml nước cốt chanh vào, thêm 50ml nước lọc và 50ml mắm nêm. Khuấy đều nước chấm bằng muỗng đến khi các nguyên liệu hòa quyện với nhau là được.

Theo Cooky VN/Cooky

5 Cách Pha Mắm Nêm Chấm Bò Nhúng Dấm Ngon

1. Đánh giá chung nguyên liệu pha mắm nêm

Tên cách pha mắm nêmThời gian chuẩn bịThời gian sơ chếKhẩu phầnGiáCách pha mắm nêm chấm bò nhúng dấm với dứa5 phút10 phút – 15 phút4 người10.000đ – 15.000đCách pha mắm nêm chấm bò nhúng dấm với dứa, sả5 phút10 phút – 15 phút4 người10.000đ –15.000đCách pha mắm nêm chấm bò nhúng dấm với tỏi, ớt5 phút10 phút – 15 phút4 người15.000đ –20.000đCách pha mắm nêm chấm bò nhúng dấm với dứa, hành tím5 phút10 phút – 15 phút4 người10.000đ –15.000đCách pha mắm nêm chấm bò nhúng dấm với khóm xay5 phút10 phút – 15 phút4người10.000đ – 15.000đ

2. Cách pha mắm nêm chấm bò nhúng dấm

2.1 Cách pha chế mắm nêm chấm bò nhúng dấm với dứa

2.1.1. Nguyên liệu 

Dứa chín: 1/2 quả

Tỏi: 2 nhánh

Ớt: 1 quả

Chanh: 1 quả

Mắm nêm: 1 thìa

Đường: 1,5 thìa

Nước lọc: 1 ít

Nguyên liệu làm bò nhúng dấm tươi ngon

Mẹo nấu lẩu bò nhúng dấm ngon tuyệt vời

2.1.2. Sơ chế mắm nêm

Dứa gọt vỏ, cắt mắt, rửa qua nước, để ráo, bổ làm đôi.

Rồi lấy 1/2 quả dứa, bỏ sống, băm nhỏ.

Tỏi bóc vỏ, rửa qua nước, để ráo, băm nhỏ.

Ớt rửa sạch, để ráo, bỏ cuống, băm nhỏ.

Chanh cắt làm đôi, bỏ hạt.

2.1.3. Cách pha mắm nêm

Bước 1: Cho vào bát 1/2 quả dứa, 2 nhánh tỏi, 1 quả ớt đã băm nhỏ. 

Bước 2: Cho 1,5 thìa đường, 1 thìa mắm nêm, 1 ít nước lọc và khuấy đều. 

Bước 3: Vắt 1 quả chanh vào và khuấy tiếp cho các gia vị ngấm vào nhau.

Bước 4: Nêm nếm xem vừa miệng chưa.

2.1.4. Yêu cầu thành phẩm món mắm

Màu sắc: Có sự hòa quyện giữa màu nâu của mắm nêm, màu vàng của dứa, trắng của tỏi và màu đỏ của ớt.

Vị: Mắm nêm với dứa phải đậm đà vị mắm nêm, chua thanh vị chanh, ngọt ngọt vị đường, cay cay vị ớt và dậy mùi tỏi, ớt, dứa, chanh.

2.2. Cách pha chế mắm nêm chấm bò nhúng dấm với dứa, hành tím, sả

2.2.1. Nguyên liệu

Dứa: 1/2 quả

Tỏi: 2 nhánh

Ớt: 1 quả

Chanh xanh: 1 quả

Sả: 2 củ

Hành tím: 2 củ

Đường: 1 thìa

Dấm: 1 thìa

Mắm nêm: 1 chai

2.2.2. Sơ chế nguyên liệu

Dứa gọt vỏ, cắt mắt, rửa qua nước, để ráo, bổ làm đôi. Rồi lấy 1/2 quả, bỏ sống, băm nhỏ.

Tỏi bóc vỏ, rửa qua nước, để ráo, băm nhỏ.

Ớt rửa sạch, để ráo, bỏ cuống, băm nhỏ.

Chanh cắt làm đôi, bỏ hạt.

Sả bóc vỏ ngoài, đập dập, băm nhỏ.

2.2.3. Cách pha mắm nêm chấm bò nhúng dấm với dứa, hành tím, sả

5 cách pha mắm nêm chấm bò nhúng dấm ngon

Chia sẻ:

Twitter

Facebook

Like this:

Số lượt thích

Đang tải…

Cách Làm Món Bò Nướng Lá Lốt Và Nước Chấm Ngon Khó Cưỡng

Bò nướng lá lốt là sự kết hợp độc đáo giữa thịt bò ngọt mềm được cuộn trong lớp lá lốt thơm nồng sẽ lôi cuốn bạn ngay lập tức.

Với nguyên liệu là thịt bò, bạn có thể chế biến nhiều món ăn như bò cuộn kim chi, bò xào rau củ, lẩu bò… Tuy nhiên, vẫn có một món ăn được nhiều người yêu thích và trở nằm trong danh sách những món ăn đường phố nhất định phải thử chính là bò nướng lá lốt. Món ăn này không chỉ thơm ngon mà còn mang lại nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Trong đó, lá lốt có thể chữa được các chứng đau vùng ngực, đau nhức xương khớp, chứng ra nhiều mồ hôi… Còn thịt bò có tác dụng bổ máu, xây dựng khả năng miễn dịch, tăng cơ…

Cách làm món bò nướng lá lốt ngon

– 400g thịt bò

– 200g thịt heo

– Bánh tráng

– Các loại rau sống ăn kèm

– Thịt bò và thịt heo khi mua về, bạn rửa sạch, rồi băm nhuyễn sau đó cho vào chén.

– Hành tím bóc vỏ, cho vào chảo dầu phi thơm.

– Lá lốt nhặt cuống, rửa sạch với nước muối rồi vớt ra để ráo.

– Các loại rau ăn kèm bạn có thể chọn xà lách, dưa leo, rau diếp, tía tô… Tiếp theo, mang rửa sạch để ráo.

Bạn cho thịt bò và thịt heo vào trong một chiếc bát. Rồi cho hành tím đã phi thơm, 1 muỗng nước tương, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng dầu mè và sả băm vào thịt. Sau đó, trộn đều lên và ướp thịt trong khoảng 30 phút để thịt ngấm gia vị.

Bạn dùng muỗng múc một ít thịt bằm rồi cho lên lá lốt, tiếp đến nhẹ tay cuốn tròn lại để thịt không rớt ra ngoài. Lần lượt cuộn thịt bò với lá lốt như vậy cho đến khi hết nguyên liệu.

Bạn có thể nướng bằng lò nướng hoặc nướng trên bếp than hoa. Nếu nướng bằng lò, trước tiên, làm nóng lò khoảng 10 phút rồi cho bò cuộn lá lốt vào nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 10 phút. Sau đó, lấy khay ra và phết 1 ít dầu ăn lên cuốn bò lá lốt rồi cho vào nướng thêm 5 phút là được.

Bạn cho dầu ăn lên chảo, đun sôi rồi nhấc xuống và cho hành lá băm nhỏ cùng ít muối vào. Tiếp theo, dùng đũa trộn đều lên là được. Như thế hành lá sẽ dậy mùi thơm và giữ được màu xanh đẹp mắt. Bạn dùng mỡ hành rưới lên cuốn bò và rắc đậu phộng lên trên là hoàn thành.

Tuy nhiên, để món ăn ngon hơn nữa, bạn cần phải pha chế được món nước chấm chuẩn vị theo công thức sau đây.

Cách làm nước chấm bò nướng lá lốt

– 1 chai mắm nêm

– Tỏi bóc vỏ băm nhỏ.

– Ớt rửa sạch băm nhỏ.

– Thơm gọt vỏ, băm nhuyễn.

Bạn cho mắm nêm, nước lọc và thơm băm nhuyễn vào nồi rồi đun sôi. Khuấy đều tay đến khi mắm hơi sền sệt. Sau đó, nêm nếm cùng với 4 muỗng đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt. Cuối cùng, cho tỏi và ớt bằm vào, khuấy đều và nếm thử cho nước chấm vừa có chua chua, cay cay vừa món vị ngọt mặn hấp dẫn là được.