Top 13 # Xem Nhiều Nhất Cách Làm Mắm Chưng Trứng Muối / 2023 Mới Nhất 11/2022 # Top Like | Jetstartakeontheworld.com

Mắm Chưng Thịt Trứng Muối / 2023

Ngày 16 tháng 5 năm 2019

Chỉ với một ít mắm xay, vài trăm gram thịt ba chỉ và trứng muối kèm theo, bạn có ngay món ngon ăn cùng cơm trắng vô cùng ngon miệng.

– Dụng cụ: Máy xay thịt 1000W 

Nguyên Liệu: 500 gr Thịt Ba Rọi 350 gr mắm cá linh và mắm cá sặc 12 quả trứng lạc 10 quả trứng muối 50 gr. Tỏi, 50 gr. Hành Hương, 1mc tiêu, 2 trái Ớt Sừng, đường, 2mcf bột ngọt, 1mcf màu điều, hành ngò, dầu ăn. 

Cách làm:

Thịt xay nhuyễn bằng Máy xay thịt 1000W, 2 loại mắm cũng có thể băm hoặc cho vào cối xay thật nhuyễn (nát xương), cách thứ 2 các bạn cũng có thể cho vào nồi nấu cho rã xương ra, lọc lấy nước trộn vào thịt và trứng, nhưng cá nhân mình thích làm bằng cách một hơn.  Trứng muối chỉ lấy mỗi trồng đỏ, phân nữa các bạn có thể nghiền ra trộn chung với trứng lạc, còn phân nữa để trên mặt cho đẹp. Trộn tất cả nguyên liệu gồm thịt, mắm, gia vị, 10 quả trứng lạc và 10 quả trứng muối như trong clip. Mình không ghi rõ trọng lượng đường bao nhiêu vì tùy độ mặn của loại mắm bạn sử dụng, các bạn tự cho liều lượng.  Sau khi trộn điều các nguyên liệu, các bạn cho vào cái khuôn cho vào xửng hấp khoảng 40 phút, dùng chiếc đũa rim vào rút ra nếu thấy không sổi bọt là mắm chưng đã chín. Lúc này các bạn dùng 2 lồng trứng lạc còn lại, đánh tan và cho vào 1mcf màu điều, phết lên trên mặt, hấp thêm 5 phút nữa là chín. 

Nguồn: ST

Hướng Dẫn Làm Món Mắm Chưng Thịt Trứng Hột Vịt Muối Ngon, Cực Dễ Làm / 2023

Để chuẩn bị món mắm chưng cho 4- 6 thành viên bạn cần chuẩn bị các nguyên vật liệu với định lượng sau:

Nguyên liệu làm mắm chưng thịt trứng hột vịt muối

150gr mắm cá Lóc (hay cá linh, cá sặc)

250gr thịt heo (chọn phần thịt vừa có nạc và vừa có mỡ)

05 quả trứng vịt (hột vịt đồng hoặc có thể thay thế bằng trứng gà)

04 quả trứng vịt muối

50gr hành lá

04 củ hành tím

Ớt (nếu không ăn cay chọn ớt sừng trâu không cay)

Gia vị: đường, nước mắm, bột nêm, bột ngọt, tiêu xay.

Màu dầu điều (có thể có hoặc không)

Kinh nghiệm

Chọn mắm cá lóc ngon nên chọn phần giữa thịt cá sẽ nhiều và ít xương hơn.

Thịt heo nên chọn phần thịt vừa có nạc và vừa có mỡ món ăn sẽ thêm vị béo và không bị khô.

Trứng hột vịt nên chọn trứng vịt đồng để món ăn có màu sắc đẹp, món ăn sẽ thơm ngon và béo hơn. (Nếu không có trứng vịt bạn có thể thay thế bằng trứng gà).

Cách làm mắm chưng thịt trứng vịt muối

Để làm món mắm chưng thịt trứng vịt muối chúng ta chỉ cần thực hiện với 03 bước đơn giản:

Bước 1: Sơ chế nguyên vật liệu Bước 2: Chuẩn bị hỗn hợp Bước 3: Hấp cách thuỷ

Chi tiết các bước thực hiện gồm:

Bước 1: Sơ chế nguyên vật liệu

Mắm:

Mắm cá lóc: lốc phần da và phần xương, chỉ lấy phần thịt mắm ( Bạn có thể thay thế bằng mắm cá linh, cá sặc theo sở thích riêng của mình).

Thịt mắm mang đi xay nhuyễn hoặc băm nhuyễn.

Thịt heo:

Thịt heo sau khi rửa sạch băm nhuyễn thịt hoặc bạn có thể chọn xay thịt tuy nhiên món ăn của bạn sẽ ngon hơn nếu chọn băm thịt.

(Kinh nghiệm: Bạn có thể chọn thịt nạc vai băm nhuyễn, phần mỡ rửa sạch mang cắt hạt lựu rồi luộc món ăn cũng có vị béo, thơm không kém)

Trứng vịt:

03 trứng chúng ta tách riêng phần lòng trắng trứng và lòng đỏ. Phần lòng đỏ trứng khuấy đều để sử dụng sau.

02 quả còn lại hoà cùng 03 lòng trắng trứng.

Trứng vịt muối:

Chỉ lấy lòng đỏ trứng mang rửa sạch bằng nước lạnh để bị mặn, hoặc ngâm với ít rượu trắng để khử mùi tanh của trứng.

Hành lá, hành tím, ớt

Ớt băm nhuyễn nếu bạn thích ăn cay, hoặc dùng ớt chuông cắt lát.

Hành tím băm nhuyễn

Hành lá cắt nhuyễn.

Bước 2: Chuẩn bị hỗn hợp

Trộn các hỗn hợp gồm: thịt băm, mắm xay, hành lá, hành tím, hỗn hợp gồm lòng đỏ và lòng trắng, cùng gia vị: 02 muỗng đường, ½ muỗng cafe hạt nêm, ½ muỗng tiêu, ½ bột ngọt, 1 muỗng cafe nước mắm. (có thêm nước mắm món ăn của chúng ta sẽ thơm hơn).

Kinh nghiệm:

khi mua mắm bạn nên hỏi lại người bán để cân nhắc phần nêm nếm gia vị, nếu mắm bạn mua đã đủ độ mặn thì không cho hạt nêm và giảm lại còn ½ muỗng nước mắm, tăng thêm ít lượng đường).

Chia sẻ nhỏ với kinh nghiệm cá nhân của tôi khi làm món mắm chưng thịt trứng muối thì sẽ nêm thêm 01 ít dầu hào thịt sẽ dậy mùi và có vị ngọt hơn.)

Bước 3: Hấp cách thuỷ

Bắt nồi hấp cho nước sôi hoặc nếu không có sẵn nồi hấp bạn có thể sử dụng chảo hoặc nồi cho tô vào để hấp chín.

Trong thời gian đó chúng ta chuẩn bị tô lớn hoặc các chén nhỏ theo sở thích. Cho 01 muỗng cafe dầu ăn tráng đều để cho khi thành phẩm mắm không bị dính vào tô (hoặc chén).

Tiếp theo cho hỗn hợp đã trộn vào tô + trứng hột vịt muối (cắt làm đôi theo sở thích).

Hấp lần 01 ta điều chỉnh lửa vừa hấp trong thời gian khoảng 15 phút.

Sau đó vẫn để lửa vừa, chúng ta mở nắp nồi ra, dùng đũa tre hoặc tăm tre xăm vào mắm để món ăn không bị ứ nước. Tiếp đến cho hỗn hợp 03 lòng đỏ trứng ở trên trán đều lên mặt trên + trải ớt xắt lát + tiêu xây lên xung quanh.

Tiếp tục hấp lần 02 với lửa vừa trong 20 phút cho món ăn chín đều.

Kinh nghiệm:

Khi mở nắp sau khi hấp lần 01 nên mở nắp nghiêng nhanh để bọt nước đọng trên nắp không rơi vào món ăn.

Nếu muốn màu sắc của món ăn thêm đẹp mắt bạn cho thêm ít màu điều trộn chung với lòng đỏ trứng ở công đoạn sau.

Muốn biết món ăn đã chín hay chưa chúng ta dùng đũa tre hoặc tăm tre xăm vào món ăn nếu không bị dính là món ăn đã chín.

Hướng dẫn làm món mắm chưng thịt trứng hột vịt muối

Bí quyết để làm món mắm chưng trứng tiết kiệm thời gian?

Để tối ưu trong thời gian chế biến món mắm chưng thịt trứng vịt muối bạn nên chọn mua các nguyên vật liệu được sơ chế sẵn như: mắm cá đã xay sẵn, thịt băm sẵn ( hoặc thịt xay). Như vậy chúng ta đã tiết kiệm được không ít thời gian cho việc sơ chế nguyên liệu. Công việc tiếp theo chúng ta chỉ cần cho trộn hỗn hợp gia vị và cho vào chưng cách thuỷ.

Gợi ý thực đơn bữa chính ngon kết hợp với món mắm chưng thịt trứng muối

Người dân Nam Bộ thường kết hợp các món ăn cùng với mắm chưng thịt trứng muối gồm đầy đủ:

Món canh: canh khoai mỡ với vị bùi béo của khoai mỡ cùng với vị thanh ngọt của nước dùng ăn kèm vị mặn của mắm chưng phần nào sẽ chan hoà cả 2 hương vị.

Món rau:

Cà tím nướng mỡ hành cũng là một trong những lựa chọn tuyệt vời được giới nội trợ kết hợp với món mắm chưng thịt trứng muối. Vị mặn mặn ngọt ngọt của nước mắm trong cà tím hoà quyện cùng vị mặn ngọt của mắm chưng chắc chắn sẽ rất hao cơm

Ăn kèm dưa chuột, cà chua, rau sống (rau diếp cá, rau xà lách hay rau thơm).

Các món ăn trên tuy đạm bạc nhưng không kém phần dinh dưỡng. Bữa ăn với 03 món canh, mặn, rau sẽ thật đủ đầy cho mâm cơm gia đình bạn.

Vị mắm thơm đậm đà nhưng lại không quá mặn của mắm. Kết hợp với thịt mỡ đã được tẩm ướp gia vị vừa ăn và hành tím tạo nên món ăn khá hợp khẩu vị. Đặc biệt món mắm chưng thịt trứng vịt muối lạ miệng hơn chỉ kích thích vị giác với vị béo riêng của quả vịt muối. Nhìn chung nguyên liệu để làm món ăn này khá đơn giản và chi phí phải chăng. Chỉ gồm 04 nguyên liệu chính là: mắm, trứng vịt, trứng vịt muối và thịt heo. Thời gian chuẩn bị cũng khá nhanh chỉ hơn 30 phút để thực hiện. Các bước thực hiện đơn giản mặc dù bạn chưa biết nhiều về nấu ăn nhưng vẫn có thể trổ tài.

Cách Làm Mắm Chưng Hột Vịt / 2023

Mắm chưng thịt, hay còn gọi là mắm chưng hột vịt, là một món ăn dân dã, đậm đà hương vị miền Tây mà bất cứ ai đã ăn một lần thì không thể quên được.

Làm món này khá đơn giản, điều bạn cần quan tâm là khả năng ăn mắm của người ăn. Công thức sau đây sẽ cho ra món ăn có hương vị vừa phải, nếu thích nhiều mùi mắm, thì bạn cứ mạnh tay tăng lượng mắm. Nhưng nhớ là thêm mắm thì phải thêm đường, đừng ăn mặn quá không ngon mà cũng không tốt cho sức khỏe!

3 muỗng canh mắm cá xay nhuyễn (nên dùng mắm sặc hoặc mắm linh, kẹt quá thì dùng mắm lóc cũng được)

300gr thịt ba rọi bỏ bì, xay nhỏ (lựa thịt rồi biểu người ta xay, đừng có mua thịt xay sẵn)

Hành củ băm: 1 muỗng canh

Tiêu xay: 1 muỗng cafe

Đường: 3 muỗng cafe

Trứng vịt hoặc trứng gà: 4 trái

1 muỗng canh dầu ăn

1 trái ớt băm nhỏ

Có thể cho thêm:

1 lọn bún tàu (ngâm nở xong cắt thành cọng 2cm)

Vài tai nấm mèo (ngâm nở, băm nhuyễn)

1 củ đậu (còn gọi là củ sắn) cắt càng nhỏ càng tốt, vắt cho ráo nước.

(Nếu vậy phải tăng thêm tí mắm).

Cách làm:

4 quả trứng vịt đập hết ra một cái tô to, vớt lấy 2 lòng đỏ bỏ riêng vô 1 cái chén, phút 89 mới dùng tới.

Phần trứng vịt trong tô đánh cho tan. Sau đó cho tất cả nguyên liệu (thịt, mắm, hành băm, gia vị,…) đã chuẩn bị ở trên vào tô trứng. Trộn đều.

Dùng cái muỗng ém mặt hỗn hợp lại cho chắc, láng mặt cho phẳng phiu.

Bắc một nồi nước để hấp cách thủy (nếu có nồi hấp thì dùng nồi hấp), cho cái tô nguyên liệu vào, mở lửa lớn cho nước sôi rồi nhỏ lửa, đậy nồi lại hấp trong khoảng 40 phút cho chín. Thỉnh thoảng nhớ mở nắp lau nước đọng trên nắp nồi.

Cần phải thử coi mắm chín chưa, bằng cách dùng cây đũa đâm vào mặt mắm, nếu có nước chảy ra là chưa chín, còn khô rồi là đã chín.

Cái chén đựng 2 lòng đỏ ban nãy, bây giờ (khi tô mắm đã chín) đánh cho tan lòng đỏ, rồi tráng lên mặt tô mắm chưng, cốt để làm cho tô mắm đẹp hơn. Có thể trang trí thêm 3 trái ớt (lặt cuống, đề phòng ai thích ăn cay thì xắn vô chén ăn luôn). Sau đó rắc 1 ít tiêu lên bề mặt này.

Đun tiếp khoảng 5 phút không đậy nắp nồi cho mặt trứng ráo.

Vậy là đã xong tô mắm chưng thịt. Ăn với cơm, kèm dưa leo, cà chua xắt lát mỏng.

Cách Làm Mắm Tép Và Mắm Tép Chưng Thịt Kiểu Bắc / 2023

Cách làm mắm tép thực chất chẳng phải là một công thức cầu kỳ hay phức tạp gì mà thực tế, các bước làm của nó vô cùng đơn giản, nhanh chóng. Khi đã làm được những lọ mắm tép thơm ngon rồi thì chắc chắn bạn sẽ phải thử thêm món mắm tép chưng thịt nổi tiếng xa gần. Công thức làm hai món này như sau.

Nguyên liệu làm mắm tép gồm có:

Bước 1: Làm sạch tép

Để có được một lọ mắm tép ngon thì khâu làm sạch tép là rất quan trọng. Đầu tiên, bạn cho tép ra một chiếc rổ thưa. Nhặt sạch toàn bọ các tạp chất, sỏi đá lẫn trong tép. Tiếp đến, bạn vặn nước và xả thật mạnh vào tép.

Bước 2: Làm mắm tép

Sau khi tép đã ráo nước, bạn cho tép vào cối và dùng chày giã nhuyễn. Với công thức làm tép kiểu miền Bắc này, bạn chỉ nên dùng chày và cối giã chứ không nên dùng máy xay vì sẽ làm mất đi vị ngon của tép.

Đầu tiên, bạn cho một lớp tép đã giã xuống đáy lọ. Tiếp theo, bạn rải một lớp muối rồi một lớp thính gạo lên trên. Tiếp tục rải các lớp như vậy cho đến khi phần mắm tép bằng 4/5 độ cao của lọ thì thôi.

Cách làm mắm tép chưng thịt

Chuẩn bị nguyên liệu làm mắm tép chưng thịt

Sau khi đã có mắm tép và bạn muốn thưởng thức món mắm tép chưng thịt thì bạn chuẩn bị các nguyên liệu sau: thịt nạc vai (500 gram), mắm tép (200 gram), hành khô (2 củ), sả (1 củ), tỏi (1 củ), giềng xay nhỏ (50 gram), dầu ăn (5 thìa cafe), hạt tiêu (1/2 thìa cafe), đường (1 thìa cafe).

Bước 1: Sơ chế các loại nguyên liệu

Thịt nạc vai: Rửa sạch phần thịt nạc vai sau đó đem thái thành các miếng nhỏ. Thái xong, bạn cho thịt vào cối xay rồi xay nhỏ phần thịt này. Xay xong, bạn đem ướp thịt với phần đường + hạt tiêu đã chuẩn bị.

Hành khô + tỏi khô + sả: Bóc vỏ rồi rửa sạch. Rửa xong, bạn đập dập các phần nguyên này sau đó băm nhỏ.

Mắm tép: Hoà với ½ bát con nước lọc đun sôi để nguội thật kỹ. Hoà xong, bạn lọc lấy nước, bỏ cặn.

Bước 2: Chưng mắm tép với thịt

Cho dầu ăn vào chảo sau đó đun nóng già. Tiếp theo, bạn cho phần hành + tỏi + sả + giềng vào phi thơm vang.

Yêu cầu của món mắm tép chưng thịt này là thịt không được quá săn, khô vì ăn sẽ cứng; món ăn cần phải dậy được mùi đặc trưng của mắm tép, không quá mặn hoặc không quá nhạt.

Đánh giá bài viết5 Sao, 2 Phiếu đánh giá