Top 20 # Xem Nhiều Nhất Cách Làm Giò Chả Bằng Khuôn / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Jetstartakeontheworld.com

Gói Giò Bằng Khuôn Làm Giò Chả / 2023

Với thời đại ngày càng phát triển, việc làm giò chả ngày nay đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều bởi có các loại máy móc, thiết bị hỗ trợ như máy xay giò chả, khuôn làm giò. Thế nhưng, câu hỏi đặt ra rằng, có nên gói giò bằng khuôn làm giò chả hay không? Hãy cũng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây

Một số lợi ích khi gói giò bằng khuôn làm giò chả

Trước đây, người ta vẫn thường hay gói giò theo các phương pháp thủ công, bọc lá chuối. Thường thì những người mới bắt tay vào làm giò, công đoạn này cũng gây ra một trở ngại lớn bởi tốn nhiều thời gian, mà cây giò không đều, nhìn không bắt mắt.

Để khắc phục những khó khăn khi gói giò bằng phương pháp thủ công, người ta đã nghĩ ra cách chế tạo các loại khuôn làm giò thủ, khuôn làm chả lụa hay khuôn làm giò xào bằng INOX để khách hàng có thể bó giò nhanh chóng và tiện lợi hơn.

Thay vì ngồi cả buổi để bó giò, thì với khuôn làm giò, bạn chỉ mấy khoảng 1 phút để bỏ giò sống vào khuôn và ép thành hình cây giò. Cây giò thành phẩm đều nhau, đẹp mắt nên nhiều khách hàng đã sử dụng khuôn làm giò.

Tuy nhiên, sử dụng khuôn làm giò cũng gây ra không ít tác hại

Sở hữu nhiều lợi ích là như vậy, thế nhưng sử dụng khuôn làm giò cũng gây ra không ít những tác hại khác nhau được nhiều người lên tiếng.

Đầu tiên, nhược điểm lớn nhất của khuôn làm giò đó chính là làm mất đi hương vị của giò truyền thống trước đây. Thông thường, người ta thường gói giò bằng lá chuối, vậy nên, ngay khi chín, giò sẽ có hương vị hòa quyện với lá chuối rất thơm và đúng chuẩn. Thế nhưng, việc sử dụng khuôn làm giò sẽ khiến giò không còn có được mùi vị như trước đây nữa

Nhược điểm thứ 2 của khuôn làm giò lụa cũng quan trọng không kém, đó là sử dụng những khuôn làm giò không đảm bảo chất lượng sẽ gây ra nhiều loại bệnh nguy hiểm đến tính mạng như gan, ung thư…

Bởi hiện nay, có rất nhiều cơ sở cung cấp khuôn làm giò chả với giá rẻ trên thị trường, vậy nên, có rất nhiều người chỉ quan tâm đến giá mà không biết những hậu quả ngay sau đó. Thực tế cho thấy, có nhiều cơ sở sản xuất giò sau khi xay giò chả bằng máy làm giò thì ép giò sống vào khuôn làm giò INOX, chẳng cần để ý thấy có vết gỉ sét, ố vàng. Tuy nhiên, các loại khuôn này khi cho vào chậu nước sẽ có nổi lớp váng gỉ trong nước và nước cơ màu hơi cặn vàng.

Vậy, để nhận biết giò được ép trong khuôn làm giò inox đã gỉ bằng cách nào?

Để nhận biết được giò ép trong khuôn làm giò inox không chuẩn, đã gỉ sét, người tiêu dùng có thể thử bằng cách sử dụng nam châm. Tùy vào thành phần inox mà các sản phẩm inox chuẩn sẽ không hút hoặc nếu có thì chỉ hút nhẹ, khi kéo ra lực ở tay sẽ rất nhẹ nhàng. Còn inox mạ sẽ có độ hút mạnh, thậm chí chỉ đưa đến gần đã nghe tiếng “tạch” vì nam châm bị hút vào kim loại. Khi lấy nam châm ra sẽ thấy lực hút ở tay rất mạnh.

Để tránh tình trạng mua phải các loại giò chứa chất hàn the hoặc những loại giò bị lẫn inox gỉ sét, gây nguy hại đến sức khỏe, Viễn Đông khuyên bạn nên tìm cách tự làm giò chả tại nhà bằng cách trang bị các dòng máy xay giò chả 1kg, máy xay giò chả 2kg để đảm bảo giò đạt chuẩn, thơm ngon như ngoài hàng.

Liên hệ ngay với Viễn Đông tại chi nhánh gần nhất nếu bạn muốn tìm hiểu các dòng sản phẩm máy xay giò chả mini 1kg, máy xay giò chả 2kg để nhận được tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình từ đội ngũ nhân viên kinh nghiệm lâu năm.

Đối với gia đình, máy xay giò chả mini sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo bởi năng suất nhỏ chỉ từ 1- 2kg/ lần, 1 ngày xay không quá 20kg để đảm bảo độ bền cho máy. Trước khi xay giò, bạn cần dùng máy xay thịt công nghiệp AKS để xay mỡ, sau đó bảo quản trong tủ đông để sáng hôm sau xay giò.

Khách hàng có nhu cầu làm giò số lượng lớn thì hãy tham khảo máy xay giò công nghiệp từ 5kg trở lên. Ngoài máy xay đùn thịt, máy xay thịt làm giò thì bạn sẽ cần thêm tủ hấp giò công nghiệp để hấp chín giò một cách nhanh chóng.

Tủ hấp công nghiệp có nhiều kích cỡ khác nhau phân theo số khay, tủ nhỏ nhất là tủ 4 khay và lớn nhất là 24 khay. Khi hấp giò sẽ hấp cách khay vì chiều cao của giò, 1 khay có thể hấp từ 5-8kg giò.

Ngoài chức năng xay giò thì máy xay giò chả còn có thể được dùng để đánh chà bông bằng cách thay lưỡi dao rất nhanh chóng. Các máy làm chà bông chỉ bao gồm: máy đánh và máy rang chà bông, có đủ kích cỡ từ phục vụ gia đình đến sản xuất công nghiệp để khách hàng lựa chọn.

Khuôn Làm Chả Lụa Và Cách Làm Giò Lụa Bằng Khuôn ” Tự Mua Đồ / 2023

Khuôn làm chả lụa biến ước mơ thành sự thật.

Chả lụa, chả giò là loại thực phẩm luôn luôn có mặt trong những dịp lễ, tết. Với ưu điểm là dễ bảo quản, dễ chế biến, vị dễ ăn đối với tất cả mọi người ở mọi độ tuổi, chả lụa trở nên cực kỳ phổ biến ở khắp Việt Nam.Tuy nhiên, do là loại thực phẩm đã qua quá trình chế biến nên vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm có thể làm nhiều người lo ngại.

Giải pháp là tự làm chả giò, chả lụa tại nhà, nhưng để làm được món ăn này thì cần một số dụng cụ chuyên dụng. Bài viết này sẽ giới thiệu về chiếc khuôn làm chả lụa, chả giò, đồng thời hướng dẫn cách để làm giò lụa bằng khuôn chi tiết nhất.

Khuôn làm chả lụa là gì?

Khuôn làm chả lụa là loại thiết bị chuyên dụng giúp tạo ra lực nén, ép để tạo hình khi làm chả lụa, chả giò hay giò thủ. Khuôn làm chả lụa có cấu tạo bao gồm phần thân hình trụ, đáy khuôn, và cơ chế vặn để tạo lực nén.Quy trình làm chả lụa, chả giò thì bắt buộc phải trải qua bước nén này, để thành phẩm có độ chắc, giòn và dai.

Khuôn làm chả lụa có thể được sử dụng để chế biến nhiều loại chả như chả lụa, chả giò, giò thủ, chả giò xào. Ngoài ra, để tiện cho việc sử dụng thì khuôn cũng được sản xuất dưới nhiều kích thước khác nhau, giúp chế biến những phần chả lụa 0,5kg, 1kh hoặc 2kg.

Xem giá bán của khuôn là chả lụa đang được bán trên Tiki, Shopee, Lazada.

Khuôn làm chả lụa nào tốt?

Trên thị trường hiện nay có bày bán các sản phẩm khuôn làm giò chả bằng inox, tuy nhiên với nhiều chất lượng và giá bán khác nhau. Chúng tôi sẽ đưa ra một số tiêu chí để đánh giá chất lượng của loại sản phẩm này.

Cấu tạo khuôn làm chả lụa

Như đã nói ở trên, cấu tạo của khuôn làm chả lụa khá đơn giản, gồm 3 chi tiết là thân khuôn, đáy và cơ chế tạo lực nén. Mỗi chi tiết đều có những khớp để có thể dễ dàng tháo rời và lắp ráp lại với nhau.

Phần thân khuôn có hình trụ, mục đích là để tạo ra những thanh chả lụa hình tròn. Hình tròn giúp cho việc nấu, hấp thanh chả được chín đều từ ngoài vào trong, hình vuông hoặc hình tam giác thì có thể phát sinh nhiều vấn đề khi nấu hoặc gói.

Phần đáy có thể tháo rời để sau quá trình ép có thể dễ dàng lấy thanh chả ra khỏi khuôn. Phần đáy bao gồm một tấm kim loại hình tròn có đường kính bằng phần thân khuôn, và một thanh kim loại để cố định đáy.

Phần cơ chế tạo lực ép gồm một tấm thép hình tròn giống như phần đáy, đồng thời có thêm một chân ren và tay nắm. Khi sử dụng sẽ nắm vào phần tay cầm, vặn thật chặt xuống, lúc này thanh chả sẽ bị nén chặt lại, làm tăng thêm độ ngon của chả lụa.

Yêu cầu kỹ thuật của khuôn làm chả lụa

Để có thể hoạt động thì khuôn làm chả lụa cần đầy đủ cả 3 chi tiết là thân khuôn, đáy và cơ chế tạo lực nén. Bên cạnh đó, các chi tiết này phải có đủ độ dày, độ chịu lực để chịu được lực nén ép từ việc vặn tay cầm. Nếu khuôn quá mỏng manh thì có thể bị gãy, móp sau một vài lần sử dụng.

Phần thân khuôn mặc dù khá đơn giản, chỉ là một ống hình trụ, tuy nhiên ống này phải có kích thước đồng đều từ phần miệng đến phần ống, nếu không sau khi nén, ép thanh chả lụa xong thì không thể lấy thanh chả ra ngoài.

Do được sản xuất bằng inox nên có thể khuôn làm chả lụa, chả giò sẽ tồn tại nhiều cạnh sắc. Việc sử dụng sản phẩm đặc biệt cần nhiều lực của bàn tay để vặn, ép, nên phần khuôn mà có nhiều cạnh sắc thì rất dễ gây thương tích cho người dùng.

Phần cơ chế tạo lực ép phải có phần ren to, đủ chắc chắn để có thể tạo được lực ép lớn lên khối chả. Nếu ren hoặc ốc vặn quá bé thì có thể sẽ hỏng nếu bị vặn chặt, đồng thời phần tay cầm để vặn cũng phải có kích thước lớn để tạo sự thoải mái cho người dùng.

Vật liệu cấu tạo

Khác với dụng cụ làm bún, có thể được sản xuất bằng nhựa, khuôn làm chả lụa hoàn toàn được sản xuất bằng inox. Lý do là inox có thể chịu lực tốt hơn nhựa, mà lực ép cần có để làm chả lụa thì lớn hơn lực ép sợi bún nhiều.

Để an tâm hơn thì các bạn cần mua sản phẩm ở những nơi uy tín, có nhiều review và đánh giá chất lượng sản phẩm. Nếu có thể thì hãy đến những nơi trưng bày, trực tiếp cầm, sờ vào sản phẩm trước khi quyết định mua.

Nên mua khuôn làm chả lụa nào

Phần này chúng tôi sẽ tổng hợp một số tiêu chí quan trọng của khuôn làm chả giò, để các bạn có thể dễ dàng lựa chọn sản phẩm:

Khuôn làm chả lụa bằng inox 304. Để mang lại sự an toàn tối đa cho việc sử dụng để chế biến thực phẩm.

Không sử dụng khi khuôn đã bị rỉ sét. Phần rỉ sét có thể bị trộn lẫn vào thực phẩm, rất không an toàn cho người dùng.

Nếu sử dụng cho gia đình thì nên mua khuôn làm chả lụa 0.5kg. Kích thước quá lớn thì sẽ tạo ra những thanh chả lớn, gây khó khăn cho việc bảo quản và sử dụng.

Mài nhẵn những cạnh sắc trước khi sử dụng. Nếu khi mua mà khuôn chưa được mài nhẵn những cạnh sắc thì phải được xử lý trước khi sử dụng để an toàn.

Không mua những sản phẩm yếu, ọp ẹp. Do phải chịu lực nén lớn nên sản phẩm cần có cấu tạo chắc chắn.

Cách làm giò lụa bằng khuôn inox

Time needed: 1 hour.

Nguyên liệu làm giò lụa: – 500gr thịt heo. Bạn nên chọn thịt vừa giết mổ, càng tươi càng tốt. Thịt giết mổ lâu thường ôi làm giò sẽ dễ bị bở hay khô. Thịt nên có cả mỡ và nạc. Nếu dùng thịt nguyên nạc thì giò rất cứng khô. Có thể dùng 400gr thịt nạc mông kết hợp với 100gr thịt mỡ. – 30gr bột năng hay bột bắp. – Nước mắm, đường, bột ngọt cho vừa ăn. – Tiêu trắng (tiêu đen cũng được nhưng làm giò bị đen trông hơi xấu) – 50ml nước lạnh để pha 5g bột nở

Chuẩn bị nguyên vật liệu

Đầu tiên cần chuẩn bị nước lạnh và đá. Cân đong nguyên liệu theo công thức trên rồi cho nồi xay.Lót lá chuối sẵn vào khuôn giò 500gr. Cho nước lạnh và đá vào khoang đá. Giữ lại ít nước lạnh và đá vụn cho vào nồi xay có thịt. Đợi khoảng 10 phút cho nồi xay thấm lạnh.

Xay thịt thành giò sống

Bật công tắc để bắt đầu xay giò. Để cho máy chạy khoảng 2-3 phút. Trong thời gian này bạn có thể mở nồi xay để vét thành nồi cho sạch. Kết hợp dùng thanh nghiêng để nghiêng nồi xay giúp cho thịt xay hoàn toàn thành giò sống.

Cho giò sống vào khuôn làm chả lụa

Lấy thìa múc giò sống vào khuôn giò đã lót lá chuối. Để giò sống dàn đều vào khuôn bạn lấy một chiếc đũa chọc vào giò kết hợp với gõ khuôn xuống.

Ép tạo hình chả lụa

Dùng cơ chế ép gắn vào thân khuôn để ép tạo hình cho chả lụa. Công đoạn này nhằm tăng độ nén của thanh chả, giúp chả dai và giòn hơn, không bị bở.

Có nên mua khuôn làm chả lụa không?

Nếu bạn và gia đình đặc biệt thích ăn chả lụa, chả giò hoặc giò thủ tự làm thì chắc chắn phải mua cho mình một bộ khuôn làm chả lụa tại nhà.Tuy nhiên, chả lụa làm tại nhà thường không thể dai và mịn như chả mua được, vì máy xay chuyên dụng dùng để sản xuất chả có khả năng xay thịt rất nhuyễn. Ngoài ra loại máy này còn có ngăn chứa nước đá riêng, để thịt giữ được độ lạnh khi xay, nhằm tăng độ dai và giòn cho chả.

10 Cách Làm Giò Thủ, Chả Thủ Giò Lụa Bằng Thịt Heo, Thịt Bò Trong Chai Nhựa, Khuôn Inox, Gói Bằng Lá Chuối Đơn Giản / 2023

Tết cổ truyền dân tộc, thiếu gì thì thiếu nhưng không thể thiếu được Thay vì bạn phải mua ngoài chợ không yên tâm về chất lượng sản phẩm, chúng ta có thể làm giò tại nhà vừa ngon lại an toàn theo hướng dẫn cách làm giò thủ, giò lụa của Massageishealthy sau đây.

Giò là một trong những món ăn cổ truyền không thể thiếu được trong mâm cỗ của người Việt Nam. Hiện nay, do cuộc sống bận rộn, nhiều gia đình thường có thói quen mua giò được bày bán sẵn. Tuy nhiên, bạn có thể bớt chút thời gian để tự làm những món giò dưới đây cho gia đình, vừa đảm bảo vệ sinh lại vô cùng thơm ngon, hấp dẫn.

1. Cách làm giò thủ bằng chai nhựa

– Nguyên liệu: Tai lợn, thịt giò, mộc nhĩ, hành khô. Gia vị: tiêu, nước mắm, muối, chai nhựa loại 1,5 lít.

– Thịt rửa sạch, cạo hết lông rồi chần qua nước sôi. Chà xát tai heo với gừng, chần sơ đem thái thành từng sợi mỏng. Phần thịt giò cũng đem rửa sạch, luộc sơ nước sôi rồi thái miếng mỏng.

– Mộc nhĩ rửa sạch và thái sợi. Hành khô băm nhỏ. Ướp các nguyên liệu với gia vị, cho tai và thịt lợn vào tô lớn, ướp cùng hạt nêm, muối và hạt tiêu khoảng nửa tiếng.

– Trong khi chờ ướp thịt, chai nhựa bạn đem rửa sạch, lau khô rồi dùng dao cắt phần đầu của chai, đục một lỗ nhỏ dưới đáy chai. Đổ dầu vào chảo, đun nóng rồi cho hành vào phi thơm.

– Đến khi hành bắt đầu chuyển màu vàng thì cho phần tai và thịt lợn vào xào với lửa vừa. Thêm chút nước mắm. Tiếp tục xào để thịt săn lại rồi cho thêm vào mộc nhĩ, đảo đều để thịt chín mềm trong khoảng 10 phút rồi rắc thêm tiêu và tắt bếp.

– Đợi phần thịt xào nguội bớt rồi cho vào chai nhựa, nén thật chặt rồi để vào tủ lạnh. Sau khoảng 6 tiếng là có thể ăn được.

2. Cách làm giò thủ xào giòn bằng khuôn inox

– Nguyên liệu: Tai lợn, thịt thăn lợn, da lợn, nấm mèo, nấm đông cô, gia vị, dầu ăn.

– Nấm mèo ngâm với nước ấm cho nấm nở bỏ gốc cắt sợi. Nấm đông cô cắt gốc rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Tai, da heo rửa sạch cạo lông. Thịt thăn rửa sạch sau đó trụng thịt thăn, da, tai qua nước sôi rồi cắt miếng.

– Cho thịt thăn, tai, da heo, nước mắm, bột nêm, đường, tiêu vào âu trộn lên thật đều để khoảng 30 phút. Bắt chảo lên bếp đun sôi ít dầu ăn sau đó cho hỗn hợp vừa ướp vào chảo xào lên thật đều khoảng 10 phút cho các nguyên liệu chín đều.

– Cuối cùng bạn đổ nấm đông cô vào xào cho nấm chín rồi tắt bếp. Khi hỗn hợp còn nóng cho hỗn hợp vào khuôn inox ép chặt rồi bỏ vào tủ lạnh khoảng hơn 4 tiếng là bạn thưởng thức được rồi.

3. Cách làm giò lụa truyền thống cho ngày Tết

Giò lụa là lựa chọn phổ biến nhất trong mâm cỗ ngày Tết. Món ăn này có màu trắng ngà, hơi hồng nhạt, trên bề mặt giò hơi lỗ rỗ, ăn có vị thơm, ngọt, giòn. Trong mâm cỗ, giò lụa thường được thái thành khoanh, chia làm 6-8 miếng và được ăn kèm với bánh chưng hay xôi. Bạn có thể thực hiện giò lụa tại nhà bằng cách tham khảo công thức dưới đây.

– Nguyên liệu: Thịt lợn xay, bột bắp, nước đá, bột nở, tiêu trắng, nước mắm, đường kính, hạt nêm, khuôn đúc gò, lá chuối, lạt.

– Thịt xay cho vào ngăn đá 45 phút, sau đó lấy thịt ra cho vào máy xay cùng bột bắp, bột nở, đường, hạt nêm, tiêu, mắm rồi bật máy xay ở tốc độ trung bình xay trong 15 phút.

– Cho 10ml nước đá lạnh vào và xay cho đều khoảng 15 giây và tiếp tục cho tiếp 10ml nước đá và xay tiếp, tiếp tục cho đủ 5 lần thì ta được hỗn hợp giò dẻo mịn có màu trắng hồng.

– Đối với gói giò lụa bằng khuôn thì ta cho giò sống vào một miếng màng bọc thực phẩm trải trên bàn rồi cho vào khuôn ép lại là được. Trải 3 miếng lá chuối lên bàn sau đó trải 1 lớp màng bọc thực phẩm lên trên.

4. Cách làm giò thủ từ thịt bò

Cùng với giò lợn, giò bò cũng là món ăn phổ biến trong mâm cỗ ngày Tết, hấp dẫn bởi vị thơm ngon vô cùng đặc trưng.

– Nguyên liệu: 800g thịt bò. 200g thịt lợn nạc. Mỡ phần ngon. Gia vị các loại

– Thịt bò, thịt lợn các bạn loại bỏ gân, sau đó thái thành miếng. Mỡ phần rửa sạch, sau đó bỏ trong ngăn đông cho cứng và chặt ra thành từng miếng nhỏ. Sau đó, các bạn cho các nguyên liệu trộn chung với gia vị vào xay cho nhuyễn.

– Cuối cùng, các bạn bó giò và luộc tương tự như giò lợn.

5. Cách làm giò xào, giò nấu đông

Giò xào có một hương vị vô cùng đặc biệt, thơm và giòn nên là sự lựa chọn thay thế hàng đầu cho các món giò khác trong mâm cỗ ngày Tết. Đặc biệt, cách thực hiện món ăn này cũng vô cùng đơn giản.

Nguyên liệu:

1 cái tai lợn. 1 cái lưỡi lợn. 300g thịt chân giò

50-60 gr nấm hương. 20-30 g mộc nhĩ

Hành khô, mắm, hạt nêm, hạt tiêu, gia vị các loại

Thực hiện:

– Tai lợn, lưỡi lơn, thịt chân giò các bạn làm sạch, luộc chín rồi thái thịt thành những miếng mỏng. Sau đó, các bạn ướp thịt với 1 ít mắm, gia vị, hạt nêm trong khoảng 30 phút. Nấm hương, mộc nhĩ các bạn ngâm cho nở, rửa sạch và thái nhỏ.

– Sau đó, các bạn cho hỗn hợp thịt vào xào, khi chín hãy trút tiếp nấm hương, mộc nhĩ vào xào và nêm thêm ít mắm nữa và tắt bếp.

– Khi hỗn hợp còn nóng, các bạn dùng thìa xúc vào khuôn, nén chặt và để vào tủ lạnh 1-2h là được. Trong trường hợp gia đình bạn không có khuôn làm giò xào, bạn có thể dùng một chai nhựa tròn, cắt bỏ phần đầu, đục vài lỗ dưới đáy chai và làm tương tự như trên.

Những món giò ngon và lạ ăn không ngán ngày Tết

Bên cạnh giò lụa, giò bò quen thuộc, ở mỗi vùng miền lại có một loại giò lạ có thể là một gợi ý thú vị cho bữa cơm ngày Tết của gia đình bạn.

Vì thế, nó được xếp vào “họ hàng” nhà giò nhưng lại có những điểm khác lạ. Đầu tiên là từ cách thức làm, tới mùi vị, hương thơm khiến chẳng thực khách nào khi nhìn và ngửi thấy kìm được lòng mình.

Thịt được hấp nên giữ nguyên được độ ngọt, có màu hồng hồng trông rất ngon mắt. Khi ăn miếng thịt ngọt, mềm, và hương vị rất thơm phần viền ngoài trong trong là nước của thịt và lòng trắng trứng gà khi hấp chảy ra, bao bọc lại xung quanh.

Đặc biệt hơn, có thể thái thành từng miếng vuông vắn như giò bình thường để bày trong mâm cỗ cúng Tết, hoặc có thể thái từng lát mòng làm mồi nhậu cho các đấng nam nhi, hoặc kẹp bánh mì cho trẻ con ăn chơi.

Nếu nhìn qua, nhiều người nghĩ món giò này giống thịt nguội xông khói, tuy nhiên, hãy thử cắn một miếng, vị ngọt tự nhiên, sự mềm nhưng giòn của miếng giò cùng với hương vị thơm lừng của các gia vị kèm món thịt bê hấp sẽ làm thực khách nghĩ khác.

7. Cách làm giò gà Hải Dương

Món giò gà này không phải quá mới, nhưng với những ai đi qua Hải Dương, ăn thịt gà tại quán Mạnh Hoạch nổi tiếng sẽ không quên mua ít giò gà về làm quà hoặc ăn dần. Cũng không biết món giò này có phải xuất phát từ vùng đất của bánh gai và bánh đậu xanh nữa hay không, nhưng món giò gà ở đây khá lạ và ngon.

Để làm ra món giò gà này cũng khá công phu, từ việc chọn nguyên liệu, cách thức “bó giò”. Thịt làm giò gà là phần thịt nạc chủ yếu ở ức, ở đùi, sau đó thái nhỏ ướp với gia vị, nước mắm, mì chính rồi mang gói kín để cho vào ngăn đá 4-5 tiếng. Tiếp đó cho thịt ra xay nhuyễn, bỏ ra để nguội rồi lại cho dầu ăn và nước lạnh vào xay tiếp lần 2.

Giò gà tất nhiên là không thể trộn thêm giò lợn sống để làm chất xúc tác, vì thế, để giò có độ kết dính người ta cho một ít bột nở, bột ngô cùng với nấm hương ngâm mềm thái chỉ để dậy lên hương vị đặc trưng của món này.

Cuối cùng khâu gói giò cũng quan trọng không kém, lá chuối được xếp so le vào nhau, múc thịt gà đã trộn đầy đủ nguyên liệu vào giữa, gói tròn lại, dùng dây lạt buộc kín nhưng có độ lỏng tay để thịt còn… nở ra. Đem hấp khúc giò đó trên bếp khoảng 30 phút là được món giò thơm ngon.

Món giò này rất mới. Mới nghe, bạn sẽ tưởng tượng ngay món giò này giống với với món giò gà vì đà điểu suy cho cùng cũng là “con gà to”. Tuy nhiên, nếu ai đã từng ăn món thịt đà điểu lại thấy nó đúng là rất giống… thịt bò. Nhiều người bảo thịt đà điểu là loại thịt… lai giữa động vật ăn cỏ và gia cầm.

Món giò đà điều vì thế cũng có những hương vị rất riêng, màu gần giống với thịt bò, nhưng ăn mềm, giòn, nhưng ăn không ngấy, hương vị dễ chịu, không quá ngấy và ngán như giò bò.

Không lo mua phải giò có chứa hàn the, hoá chất ngoài tiệm nữa vì giờ bạn đã biết thêm một cách làm giò ngon, nhanh lại an toàn rồi. Giò vừa cắn đã thấy thích cái sực sực của lớp bì, phần giò nêm vừa phải kết hợp thêm rau củ có vị ngọt, chấm thêm nước tương và ớt ngon ơi là ngon.

Đây chắc hẳn sẽ là món bì độc nhất mà bạn không thể tìm mua ở đâu được. Mâm cơm ngày Tết sẽ thêm phần hấp dẫn với món giò độc đáo mới lạ này. Tết này, với những món giò lạ và ngon này, hy vọng mâm cỗ Tết nhà bạn sẽ đắt hàng món giò chứ không lâm vào cảnh ế ẩm!

9. Cách gói giò thủ lá chuối bằng tay thơm ngon, không bở

Giò thủ hay còn gọi là giò xào, giò tai là món ăn cổ truyền trong dịp Tết. Cách làm giò thủ bằng tay khá đơn giản, chỉ cần khéo léo một chút bạn sẽ có đĩa giò thủ ngon để bày lên mâm cơm cúng tổ tiên ngày Tết.

Giò thủ hay còn gọi là giò xào được làm từ phần của thủ lợn như thịt tai, mũi và luỡi lợn. Món ăn truyền thống này từ lâu đã đi vào tâm khảm người việt như một nét văn hóa ẩm thực cổ truyền. Đĩa giò đầy đặn tượng trưng cho sự trong ấm ngoài êm, phúc lộc đầy nhà. Làm giò xào ngày Tết là để cầu mong một năm mới an lành, tròn trịa, cả gia đình ấm êm no đủ.

Nhiều nơi còn có phong tục chung lợn vào dịp Tết, nghĩa là mấy gia đình mổ một con lợn rồi chia ra mỗi nhà một ít đem về phần thì gói bánh chưng, phần thì giã làm giò, chả, phần lại làm giò thủ.

Giò Thủ ở đây phải có đủ: mũi, tai, lưỡi heo. Tuy nhiên do sở thích ăn uống của từng nhà, nhà thì không thích cho mũi vì sợ béo quá, nhà lại không thích cho lưỡi heo vì sợ khô quá, còn tai lợn thì không ai là bỏ cả vì có cái sụn giòn giòn với vị tiêu dập dập cay cay tê tê, thơm nựng, ăn thật ngon.

Nguyên liệu làm nhân Gia vị ướp

20ml nước mắm ngon

1/2 muỗng cà phê muối

1 muỗng cà phê bột ngọt

1/2 muỗng cà phê tiêu

1 củ gừng

Cách làm giò thủ truyền thống Chế biến nguyên liệu

– Bước 1: Mộc nhĩ ngâm ngâm trong nước nóng cho nở ra rồi cắt bỏ chân, rửa sạch lại và thái sợi. Để món giò thủ có mùi thơm, ăn giòn hơn bạn có thể ngâm mộc nhĩ vào nước vo gạo sau khi nở. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch.

– Bước 2: Để làm sạch lưỡi lợn, trước tiên, bạn trụng sơ qua nước sôi. Kế đến, dùng dao lam cạo sạch lớp chất trắng bám trên mặt lưỡi. Tiếp tục xát gừng vào lưỡi để khử mùi và rửa lại thật sạch bằng nước lạnh.

– Phần tai và mũi lợn nếu còn bám lông tơ, bạn cũng dùng dao lam cạo sạch và rửa lại với nước. Sau đó, bắc nồi nước sôi, cho cả tai, mũi, lưỡi vào nồi và luộc chín.

– Bước 3: Khi tất cả tai, mũi, lưỡi đều đã ráo nước và nguội, bạn cắt chúng thành từng lát mỏng. Chú ý thái thịt mỏng để khi gói giò thủ sẽ dễ dàng hơn, lúc bỏ giò thủ ra cũng dễ ăn hơn nhiều.

– Bước 4: Cho 1 ít dầu vào chảo đun nóng rồi cho hành vào phi thơm, sau đó cho thịt tai mũi vừa ướp vào xào cùng. Đảo đều tay khi xào và để lửa vừa cho thịt được chín đều, cho thêm 1 chút mắm vào thịt cho vừa ăn vì mắm sẽ làm cho thịt dậy mùi và thơm hơn xào trong khoảng 10p đến khi thịt săn lại.

– Sau đó cho nấm hương và mộc nhĩ đã thái nhỏ vào xào cùng, khi thịt hơi cháy cạnh, tất cả nguyên liệu chín và ngấm gia vị thì rắc 1 chút hạt tiêu vào đảo đều rồi tắt bếp.

– Bạn cần chú ý trong khi xào thịt nếu xào quá kỹ thì giò thủ sẽ khô, thịt xào chưa đủ độ thì giò sẽ không được thơm. Vì thế chỉ xào đến khi thịt tiết mỡ và hơi cháy cạnh là được.

– Bước 5: Khi tất cả đã thấm gia vị, bạn tiếp tục cho tiêu vào, trộn thêm khoảng 3 phút và tắt bếp.

Ngoài ra, ngày nay đã có khuôn inox, nếu muốn làm giò xào bạn chỉ cần xúc thịt đã xào vào khuôn, vặn vít. Cách làm giò xào bằng khuôn dễ làm hơn nhưng miếng giò không chắc và thơm như gói bằng tay.

Múc từng muỗng thịt vào khuôn đã lót miếng nylon. Dùng muỗng hoặc bất cứ vật nào có thể tạo lực ép để ép cho thịt thủ ra mỡ và vào khuôn thật chặt.

Cách gói với lá chuối bằng tay

Đổ ngay thịt thủ ra sắp lá chuối và gói ngay khi thịt còn nóng để thịt dính chặt vào nhau. Muốn thịt càng chặt, bạn cần phải gói và siết lạt thật chặt tay trong lúc gói.

10. Cách làm giò thủ thơm ngon dai giòn đón Tết Nguyên Đán

Nguyên liệu làm chả thủ ngon tại nhà

2kg thịt heo bao gồm 2 tai, 1 mũi, 1 lưỡi, 400g thịt chân giò

50g nấm hương khô

150g mộc nhĩ khô

5 củ hành khô

50g hạt tiêu sọ (thêm nếu bạn thích cay)

Gia vị, nước mắm nêm theo khẩu vị.

1 chút gừng

Cách làm chả thủ ngon đơn giản tại nhà

– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu đi kèm cho vào giò thủ – Mộc nhĩ ngâm ngâm trong nước nóng cho nở ra rồi cắt bỏ chân, rửa sạch lại và thái sợi. Để món giò thủ có mùi thơm, ăn giòn hơn bạn có thể ngâm mộc nhĩ vào nước vo gạo sau khi nở. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch.

– Bước 3: Đầu tiên cho thịt lợn và lưỡi sống vào nồi , bạn nên cho mắm muối gia vi luôn , cho theo khẩu vị của từng người vừa phải hơi nhạt 1 chút. Khi bạn bắt đầu đun phải đảo thịt lợn và lưỡi liên tục, và ngọn lửa bé 1 chút không là sẽ bị cháy ngay đó.

– Bước 4: Sau khi đảo thịt và lửa sống, nước từ thịt và lưỡi sẽ quyện vào mắm muối gia vị, khi nước ra nhiều rồi bạn có thể cho lửa to hơn.

– Bước 5: Xào giò thủ – Cho 1 ít dầu vào chảo đun nóng rồi cho hành vào phi thơm, sau đó cho thịt tai mũi vừa ướp vào xào cùng.

– Bước 6: Đảo đều tay khi xào và để lửa vừa cho thịt được chín đều, cho thêm 1 chút mắm vào thịt cho vừa ăn vì mắm sẽ làm cho thịt dậy mùi và thơm hơn xào trong khoảng 10p đến khi thịt săn lại.

– Bước 7: Sau khi thịt lợn và lưỡi vừa chín tới, bạn có thể kiểm tra bằng cách cắt thử miếng thịt ra, nếu thấy màu thịt hơi hồng hồng 1 chút là được rồi, cho tai lợn vào bạn đảo thêm 1 lúc để tai lợn quyện, ngấm gia vị vào với thịt lơn và lưỡi. Khoảng vài phút sau , bạn cho mộc nhĩ vào đảo với các nguyên liệu trước.

– Bước 8: Đến khi mộc nhĩ săn rồi, bạn hay cho thêm 1 chút bì (loại bì được xay nhỏ ) Khi cho bì vào bạn phải đảo thật kỹ và nhanh hơn, vì khi bì vào sẽ gây ra bị xát và cháy hơn .

– Bước 9: Sau khi cho các nguyên liệu được khi ta đảo, có càm giác quyện và đều vào nhau, khi đảo bằng đũa cảm giác thấy đũa nhẹ hơn trước, bạn hãy cho hạt tiêu, ít nấm hương, 1 chút gừng và nước gừng vào. Đảo thêm 1 lúc nữa là ổn.

– Bước 10: Gói giò thủ – Cách gói giò thủ truyền thống là dùng lá chuối xanh và nẹp tre nẹp xung quanh, ngày nay chỉ cần lá chuối và vài sợi dây bạn cũng có thể gói được giò xào ngon. Khi vừa bắc chảo thịt xuống, đổ nhanh vào miếng lá chuối, phải gói giò thủ liền khi còn nóng để tất cả dính chặt vào nhau.

– Bước 11: Chú ý muốn giò thủ ngon, ăn sần sật, miếng thịt chắc phải bó giò thật chắc tay và cột chặt bằng dây. Giò sau khi được gói , nén chặt để nguội tầm 3 đến 4 tiếng , sau đó cho vào tủ lạnh và ăn dần.

Bí quyết có được món giò thủ ngon

Giò thủ ngon phải được xào đủ chín và được gói thật chặt. Trong lúc xào thủ, bạn không nên xào quá chín vì như thế giò thủ sẽ bị khô và dễ bị bở khi cắt khoanh.

Ngược lại, nếu xào chưa đủ độ, thịt thủ sẽ không thơm ngon và chóng hỏng. Do đó, tốt nhất, bạn nên xào đến khi thịt chảy mỡ, cạnh hơi cháy thì tắt bếp ngay. Muốn giò thủ chặt, quan trọng nhất là khâu ép và gói chả.

Giò thủ rất thích hợp để ăn kèm dưa chua, củ kiệu trong những ngày Tết sum họp đượm tình thân. Cách làm giò thủ hay giò xào cũng không quá phức tạp chỉ cần 1 chút khéo léo, tỉ mỉ là bạn đã có 1 cây giò thơm ngon.

Những miếng giò xào béo ngậy, giòn sần sật đậm đà cùng với vị thơm của hạt tiêu sẽ là món ăn ngon giúp mâm cơm ngày Tết của gia đình thêm hấp dẫn. Đây cũng là món ăn ngon để bạn trổ tài trong dịp tết sắp đến hoặc có thể sử dụng để làm quà tặng Tết.

Cách Làm Giò Chả Lụa Thơm Ngon Bằng Máy Xay Giò Chả Lụa / 2023

Cách làm giò chả lụa thơm ngon bằng máy xay giò chả lụa – nguyên liệu :

500 gram thịt đùi

50 gram mỡ

10 gram bột năng

2 gram muối nở (baking powder soda)

2 gram thìa gia vị (hoặc muối)

10 gram nước mắm

3 gram tiêu xay

2 gram đường

2 gram bột hành (hoặc hành khô băm nhuyễn)

Lá chuối để gói giò (hoặc lá chuối giả)

Bột ngô có thể thay bằng bột mì. Nhưng nếu thịt tươi mới thì không cần thêm bột.

Muối nở có thể thay bằng bột nở (nếu dùng bột nở Alsa thì lượng dùng tương đương). Muối nở hay bột nở là loại thực phẩm lành tính (dùng rất rộng rãi trong làm bánh), sẽ giúp cho giò nở trong quá trình hấp, nên xốp mềm hơn khi chín. Tuy nhiênchỉ dùng một lượng vừa đủ, không nên cho nhiều muối nở, giò sẽ dễ có vị mặn đắng từ muối nở, hoặc sẽ mất độ giòn dai và teo lại nhiều sau khi hấp xong.

Bột gia vị có thể bỏ qua. Nước mắm nên dùng vì có nước mắm thì mới đúng vị giò. Nước mắm có mùi vị thơm ngon thì giò cũng thơm ngon hơn. Tỉ lệ mắm đường có thể thay đổi tùy loại mắm mà bạn dùng và khẩu vị của gia đình (nước mắm của mình khá mặn và mình muốn giò hơi nhạt một chút để chấm ngoài nên mình cho không nhiều).

Cách làm giò chả lụa thơm ngon bằng máy xay giò chả lụa – các bước tiến hành :

Bước 1: Xay thịt

Cắt thịt thành miếng nhỏ. Chia thành nhiều túi, mỗi túi khoảng 100 – 150 gr tùy công suất và dung tích của máy xay. Để thịt vào ngăn đá đến khi thịt rất lạnh, cầm vào thấy hơi cứng thì lấy ra xay.

Khi xay thịt, chỉ nên xay từng đợt nhỏ và không để máy chạy liên tục trong thời gian dài. Thường thì mình nhấn nút để máy chạy khoảng 10 – 15 giây rồi thả cho máy ngừng lại 1 – 2 giây rồi mới xay tiếp. Mỗi lần xay cũng không quá 1 phút. Tất cả những việc này là để đảm bảo cho thịt không bị chín do máy xay nóng lên trong quá trình hoạt động. Nếu cẩn thận hơn nữa, các bạn có thể chuẩn bị ít đá dăm (đá bào vụn) hoặc nước đá lạnh để cho vào xay cùng thịt. Nhưng không nên cho quá nhiều nước, tránh thịt bị nhão.

Cần xay thịt đến khi thịt mịn nhuyễn và có màu hồng tươi như giò sống. Để tiết kiệm thời gian, các bạn có thể nhờ hàng thịt xay trước một lượt (hoặc các bạn ở nước ngoài có thể mua thịt xay sẵn). Thường thì mình mua thịt xay sẵn, rồi về nhà xay thêm 2 – 3 lần nữa.

Thịt luôn phải lạnh ngắt trong toàn bộ quá trình xay. Sau khi xay xong, thịt có màu hồng tươi. Nếu thịt có màu tái hay trắng thì nhiều khả năng là thịt đã bị chín trong quá trình xay, nếu tiếp tục làm thì giò sẽ bở (có thể dùng thịt này để làm thịt viên).

Cách làm giò chả lụa thơm ngon bằng máy xay giò chả lụa – trử lạnh :

Sau khi thịt đã xay nhuyễn mịn, để thịt vào ngăn đá tủ lạnh đến khi thịt xốp cứng trở lại thì lấy ra, trộn với các gia vị còn lại. Ở bước này các bạn có thể cho ít thịt vào lò vi sóng hoặc hấp chín để nếm thử xem gia vị đã vừa chưa. Với mình thì giò lụa chỉ cần thịt ngon, nước mắm ngon và thêm ít hành cho thơm là rất tuyệt rồi, nên mình không cho thêm nhiều loại gia vị khác.

Cách làm giò chả lụa thơm ngon bằng máy xay giò chả lụa – Quết thịt:

Công đoạn quết thịt rất quan trọng. Nếu làm khâu này không cẩn thận thì giò sẽ chỉ mịn chứ không có độ giòn và dai.

Có nhiều cách quết. Nếu làm không nhiều, các bạn có thể quết tay bằng cách dùng một chiếc thìa cán cứng, miết thịt vào thành bát. Sau đó trộn thịt ngược trở lại vào trong bát, rồi lại tiếp tục miết. Một cách khác là cho thịt vào túi nilon (có bôi ít dầu trong túi để thịt không bị dính vào túi), để hở miệng túi rồi đập mạnh xuống mặt bàn nhiều lần. Hoặc giã thịt trong cối.

Cách đơn giản và nhẹ nhàng hơn cả là dùng chân dẹt của máy trộn bột (kitchen robot của nhiều nhãn hiệu như Kitchen Aid, Bosch, Philips, Kenwood đều có loại chân dẹt này). Có máy trộn thì nhàn hơn rất nhiều và cũng không mất sức.

Cách làm giò chả lụa thơm ngon bằng máy xay giò chả lụa – gói giò và chuẩn bị hấp :

Chuẩn bị xửng hấp. Nấu nước sôi để chuẩn bị hấp giò. Đồng thời chuẩn bị lá chuối, nilon bọc thực phẩm và giấy bạc.

Cách làm giò chả lụa thơm ngon bằng máy xay giò chả lụa – thời gian hấp chuẩn :

Thời gian hấp giò chả chuẩn (đã qua thử nghiệm) là:

Giò chả 250 gram – thời gian hấp 30 phút

Giò chả 500 gram – thời gian hấp 50 phút

Giò chả 1 kg – thời gian hấp 60 phút