Cách Làm Dưa Món Chua Ngọt Bằng Rau Củ Quả Cực Ngon

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Lẩu Cá Chép Om Dưa Hấp Dẫn Và Dinh Dưỡng
  • Cách Làm Lẩu Cá Chép Om Dưa Đơn Giản Mà Ngon Tuyệt
  • Cách Làm Món Thịt Ba Chỉ Kho Dưa Cải Chua Ngon Bá Đạo!
  • Học Cách Làm Cơm Rang Dưa Bò Ngon Miễn Chê
  • Mực Xào Dưa Leo Cà Chua Thanh Mát Cho Mùa Hè?
  • + Quả đu đủ hường: 200 g.

    + Cà rốt : 200 g.

    + Củ kiệu : 100 g.

    + Ớt : 30 g.

    + Hành tím tươi : 100 g.

    + Su hào non : 200 g.

    + Gia vị : Đường trắng, nước mắm, bột ngọt, muối hạt, dấm chua…

    Để có cách chế biến dưa món ngon giòn, điều quan trọng nhất là từ bước đầu tiên chúng ta phải chọn được những nguyên liệu phải tươi ngon. Không nên chọn những củ quả để quá lâu có hiện tượng khô héo, hư hỏng.

    Tiếp tục , chúng mình cùng tiến hành sơ chế rau củ cho cách chế biến dưa món đơn giản nào!

    Đu đủ đem gọt vỏ, ngâm và rửa thật sạch với nước cho với nhựa, tiếp tục bổ ra, bỏ hạt, dùng dao nạo thái thành hình răng cưa chiều dày khoảng chừng 1,5 – 2 cm, dài khoảng chừng 4 cm nha!( giống như cắt khoai tấy chiên ý mà).

    Cà rốt các bạn đem gọt vỏ, tỉa hoa, sau đó thái thành lát với chiều dày khoảng 1,5 cm là ổn .

    Su hào các bạn cũng có thể cắt như đu đủ, hoặc cắt theo ý tùy thích, tùy theo sáng tạo của bạn , tạo vẻ đẹp thẩm mỹ ngon mắt càng tốt (nếu không thì các bạn cũng cũng có thể thực hiện su hào, cà rốt, đu đủ giống nhau cũng được mà).

    Với những nguyên liệu này thì cách làm dưa món đu đủ thường có hương thơm , vị ngon ngọt sần sật, giòn giòn, ăn vào lạ lắm ý!

    Giờ thì bắt tay vào muối dưa thôi nào!

    Chuẩn bị một hũ thủy tinh sạch rồi đổ rau, củ, quả , nước mắm đã pha chế cùng với dấm vào, nhớ là ngập củ quả đó nha! Tiếp đó dùng vỉ tre hoặc tô sạch đè lên trên mặt , đậy nắp vào, khoảng đến 2 – 3 ngày là bạn có thể tận hưởng thành quả kế tiếp ! Nếu các bạn muốn dưa món ít chua hơn, cũng có thể cho ít dấm hơn hoặc không cho cũng ok hết, vì đường cũng góp phần trong quá trình lên men dưa chua sau đó mà!

    Với những loại rau củ khác như dưa chuột, củ cải, nếu muối đúng như quy trình trên thì cách chế biến dưa món củ cải cũng như cách làm dưa món bằng dưa chuột cũng sẽ cho ra đời một món dưa chua ngọt tương tự như vậy đấy, bạn cũng cũng có thể thử chế biến xem sao!

    Cách làm dưa món đu đủ cùng các loại củ trái của bạn nếu thành công, các bạn cũng có thể có món dưa ăn cùng với thịt đông, thịt nạc, thịt luộc, giò, chả, bánh chưng… hay ăn với cơm trong mùa đông lạnh này thì ngon tuyệt, không chỉ vừa khẩu vị ăn , mà còn kích thích vị giác đối với những món ăn khác nữa đấy!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Các Loại Dưa Món Ngày Tết
  • 1️⃣ 2 Cách Làm Dưa Kiệu Không Cần Phơi Nắng Vẫn Giòn Ngon Chuẩn Mẹ Làm
  • Cá Diêu Hồng Hấp Xì Dầu
  • Cách Làm Món Cá Diêu Hồng Hấp Gừng Đơn Giản
  • Nộm Dứa Chua Chua Thanh Mát Giải Nhiệt Ngày Nắng Nóng
  • Cách Làm Dưa Món Củ Cải Cà Rốt Giòn Ngon Cực Dễ Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Nộm Dứa Chua Chua Thanh Mát Giải Nhiệt Ngày Nắng Nóng
  • Cách Làm Món Cá Diêu Hồng Hấp Gừng Đơn Giản
  • Cá Diêu Hồng Hấp Xì Dầu
  • 1️⃣ 2 Cách Làm Dưa Kiệu Không Cần Phơi Nắng Vẫn Giòn Ngon Chuẩn Mẹ Làm
  • Các Loại Dưa Món Ngày Tết
  • 1. Chuẩn bị nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách làm dưa món củ cải cà rốt

    Bước 1: Đặt chảo chống dính lên bếp rồi sau đó cho đường, nước và giấm gạo vào đun cho đến khi nào đường tan hết thì tắt bếp. Để nguyên như vậy cho hỗn hợp này nguội hoàn toàn.

    Bước 2: Củ cải, cà rốt khi mua nên chọn loại củ lớn, thẳng, ít lồi lõm. Sau khi mua về cắt đầu, đuôi, gọt vỏ và rửa sạch. Dùng máy để cắt thành sợi dài chừng 5cm. Tùy theo sở thích của gia đình mà bạn chọn cắt cà rốt, củ cải với sợi lớn nhỏ như thế nào tùy ý.

    Bước 3: Sợi cà rốt, củ cải sau khi cắt xong cho tất cả vào trong chiếc tô lớn. Cho thêm một muỗng cà phê muối rồi trộn đều lên. Ướp củ cải và cà rốt với muối là cách giúp chúng mềm dẻo và gia tăng hương vị hơn.

    Bước 4: Đợi khoảng 30 phút sau khi ngâm củ cải và muối thì đem nó ra rửa sạch, vắt nước cho ráo.

    Bước 5: Cho củ cải và cà rốt toàn bộ vào trong hũ thủy tinh. Với lượng nguyên liệu đã chuẩn bị thì bạn phải chia làm hai hũ thủy tinh, mỗi hủ 0.75 lít. Nếu hủ lớn hơn thì bạn cũng có thể dùng 1 hũ vẫn được.

    Bước 6: Sau khi đã cho sợi cà rốt và củ cải vào hũ thì đổ hỗn hợp giấm, nước và đường đã tạo được trước đó vào mỗi hủ. Cần đảm bảo hỗn hợp ngày ngập các loại củ. Đậy nắp hũ lại và đợi trong vòng vài giờ sau là có thể dùng được.

    Bạn có thể bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để dùng được lâu hơn. Ngoài ra, để trong ngăn mát tủ lạnh cũng là cách giúp cho sợi cà rốt và củ cải được giòn hơn, ăn cũng ngon hơn. Tuy nhiên nên nhớ không được dùng quá thời gian từ 1 đến 2 ngày vì lúc này dưa rất chua và cũng có sinh ra một số loại vi khuẩn, vi sinh vật không tốt cho sức khỏe. Vì thế, hãy nhớ dựa vào số lượng người dùng trong gia đình mà cân nhắc số lượng nguyên liệu cần chuẩn bị để làm, không nên làm quá nhiều gây lãng phí.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chữa Nhiệt Miệng Bằng Củ Cải Trắng Trong Thời Gian Ngắn
  • Cách Làm Dưa Món Su Hào Cà Rốt Giòn Giòn Thích Mê
  • Hướng Dẫn Làm Nộm Rau Càng Cua Trộn Dầu Giấm Thịt Bò Thanh Mát
  • 4 Cách Giảm Cân Bằng Giấm Táo “kinh Nghiệm” Cho Vóc Dáng Đẹp
  • Kênh Làm Đẹp Của Beauty Blogger Quỳnh Anh Shyn
  • Cách Làm Dưa Món Su Hào Cà Rốt Giòn Giòn Thích Mê

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Chữa Nhiệt Miệng Bằng Củ Cải Trắng Trong Thời Gian Ngắn
  • Cách Làm Dưa Món Củ Cải Cà Rốt Giòn Ngon Cực Dễ Tại Nhà
  • Nộm Dứa Chua Chua Thanh Mát Giải Nhiệt Ngày Nắng Nóng
  • Cách Làm Món Cá Diêu Hồng Hấp Gừng Đơn Giản
  • Cá Diêu Hồng Hấp Xì Dầu
  • 1. Những nguyên liệu cần chuẩn bị để làm dưa món su hào cà rốt

    – Su hào: 400g

    – Cà rốt: 400g

    – Tỏi: 1 củ

    – Ớt: 2 trái

    – Gia vị: nước mắm, bột canh, dấm, đường,…

    Cách làm dưa món ngâm nước mắm giòn giòn thấm vị.

    2. Cách làm dưa món su hào cà rốt ăn một lần là nghiện

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    – Su hào sau khi mua về thì bạn đem gọt sạch vỏ rồi rửa sạch với nước muối. Tiếp đến, bạn rửa lại với nước khoảng 2 – 3 lần nữa rồi để ráo nước. Sau đó, nếu có thể bạn tỉa hoa. Còn không thì bạn hãy cắt su hào thành từng miếng nhỏ dài khoảng 3 đến 5 cm.

    – Đem tỏi bóc vỏ rồi đập dập, băm tỏi cho thật nhuyễn.

    – Cắt đôi trái ớt, loại bỏ đi phần hạt ớt rồi xắt nhó.

    Cách làm dưa món bằng dưa chuột siêu nhanh nhưng ngon tuyệt đỉnh.

    Bước 2: Xóc muối với su hào, cà rốt

    Cách làm dưa món đu đủ ngon, ăn kèm siêu thích.

    Bước 3: Pha nước để ngâm với su hào, cà rốt

    – Bạn cho vào bát khoảng 500 ml nước sôi để nguội, 2 thìa đường, 2 thìa muối tinh, 2 thìa giấm và 2 thìa nước mắm.

    – Cho thêm vào bát tỏi và ớt đã sơ chế rồi dùng muỗng khuấy đều để đường và muỗi tan ra.

    Bước 4: Ngâm dưa món su hào cà rốt

    – Đậy nắp thật chặt rồi để hỗn hợp trên ngâm khoảng 2 – 3 ngày trong nhiệt độ không quá nóng.

    – Sau cùng, chỉ cần mở nắp và gắp ra bát rồi sử dụng trong các bữa cơm gia đình.

    Cách làm dưa món truyền thống.

    Vậy là chỉ vài bước đơn giản thôi bạn đã làm xong món dưa món su hào cà rốt rồi đó. Dưa món su hào cà rốt sẽ có vị thanh thanh, chua chua, ngọt ngọt, giòn giòn ăn cực kỳ đã miệng.

    3. Cách lựa chọn nguyên liệu và cách bảo quản món dưa món su hào cà rốt

    – Đầu tiên bạn nên chọn những củ su hào còn non, to, vỏ ngoài còn tươi, cuống không bị dập hay héo. Muối su hào non là ngon nhất, nếu mua phải su hào già thì ăn sẽ bị sượng, cứng, không còn vị ngon nữa.

    – Tương tự, bạn cũng chọn những củ cà rốt tươi, có màu sáng, to và vỏ mịn.

    – Bạn có thể lựa chọ giấm gạo để làm món ăn này. Tuy nhiên, cũng có thể làm bằng các loại giấm mới lạ khác như: giấm hoa quả, giấm táo,…

    – Nếu muốn sử dụng món ăn này trong thời gian dài thì tốt nhất bạn nên cho hũ dưa món su hào cà rốt vào tủ lạnh hoặc những nơi thoáng mát, khô ráo.

    Cách làm dưa món su hào cà rốt giòn rụm ngon ơi là ngon!

    Yummyday.vn

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Làm Nộm Rau Càng Cua Trộn Dầu Giấm Thịt Bò Thanh Mát
  • 4 Cách Giảm Cân Bằng Giấm Táo “kinh Nghiệm” Cho Vóc Dáng Đẹp
  • Kênh Làm Đẹp Của Beauty Blogger Quỳnh Anh Shyn
  • Điểm Danh 10 Cách Làm Trắng Da Bằng Sữa Chua Không Đường
  • Làm Trắng Da Mặt Cấp Tốc Bằng Sữa Chua Không Đường
  • Cách Làm Dưa Món Chua Chua Ngọt Ngọt Giải Ngán Ngày Tết

    --- Bài mới hơn ---

  • Món Ngon Mỗi Ngày: Cách Làm Mực Xào Dưa Leo Đơn Giản Trong Tích Tắc
  • Cách Làm Mực Xào Dưa Leo Vị Ngon Mới Lạ Dễ Làm
  • Cách Nấu Món Sườn Non Kho Trứng Cút Nước Dừa Đậm Đà Trôi Cơm Ngày Mưa
  • Một Số Món Ăn Chế Biến Từ Vỏ Dưa Hấu Tốt Cho Sức Khỏe
  • Ăn Tàu Hủ Nước Đường, Tàu Hủ Chiên, Tàu Hủ Non Có Mập Không
    • Đầu tiên, củ kiệu gọt bỏ rễ, rửa sạch và để ráo nước. Hành tím bóc vỏ, ớt bỏ cuống rửa sạch. Cà rốt, đu đủ, su hào gọt vỏ, rửa sạch, để ráo và thái thành miếng hình vuông mỏng vừa ăn.
    • Lấy một cái chén lớn, cho muối vào pha loãng với nước lạnh. Sau đó, cho tất cả các nguyên liệu đã làm sạch trên vào ngâm trong khoảng 20 phút rồi rửa lại bằng nước sạch và để ráo. Tiếp theo, rải đều nguyên liệu ra rổ ro, mang đi phơi nắng 1 ngày để nó có độ giòn nhất định rồi trần tất cả qua nước sôi để làm sạch bụi bẩn và để ráo.
    • Pha nước muối: bắc nồi lên bếp, cho 500g đường, 0,5 lít nước mắm vào nồi và bắt đầu đun cho tới khi nước sôi thì cho thêm 2 thìa cà phê bột ngọt, khuấy đều rồi tắt bếp.
    • Tiến hành ngâm: Cho tất cả nguyên liệu vào trong một lọ thủy tinh vừa đủ, đổ hỗn hợp nước mắm vào sao cho nước mắm ngập lên trên nguyên liệu. Sau đó, nén chặt lại, đậy nắp và ngâm trong thời gian từ 2 – 3 ngày là có thể mang ra thưởng thức.

    2. Cách làm dưa món từ dưa chuột

    • Đầu tiên, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa hay thái mỏng tùy thích. Dưa chuột rửa qua với nước lạnh, rồi ngâm với nước muối pha loãng, để ráo nước và gọt vỏ, sau đó bổ dọc hay cắt chéo tùy sở thích. Tuy nhiên, để miếng dưa chuột được đẹp hơn thì nên dùng nạo gọt vỏ, cứ 1 đường để vỏ 1 đường không.
    • Chuẩn bị một tô to, cho cà rốt vào để riêng. Còn các loại rau thơm thì rửa sạch, cắt khúc khoảng 1cm và không nên thái nhỏ, vì rau sẽ dính lại mà không bám đều vào dưa chuột cùng cà rốt.
    • Tiếp theo, cho dưa chuột vào tô rồi thêm nước cốt chanh, nước mắm, mì chính, ớt vào xóc kĩ và nhẹ nhàng để dưa không chảy nhiều nước. Sau khi gia vị đã ngấm đều, rắc rau thơm lên trên.
    • Lưu ý là muối dưa món từ dưa chuột này khi nào gần ăn mới làm, vì nếu để lâu dưa sẽ chảy nhiều nước và không được giòn ngon nữa.

    3. Cách làm dưa món từ củ cải

    • 300g cà rốt loại vừa phải, không quá to
    • 300g củ cải đường cũng loại vừa phải, không sâu hay bị sẹo
    • 1 lít nước lọc đun sôi, để nguội
    • Vài nhánh tỏi tươi
    • Gia vị: bột canh, bột ngọt, muối trắng, đường
    • Củ cải, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và tỉa hoa hoặc thái khoanh tùy thích. Lưu ý là không nên thái quá dày sẽ làm củ cải, cà rốt không chín đều hoặc thái quá mỏng để không có được độ giòn.
    • Chuẩn bị một bát nước lọc khoảng 500ml, cho muối tinh vào pha loãng rồi cho phần củ cải và cà rốt đã thái vào, ngâm trong khoảng 30 phút. Sau đó, vớt ra vắt kiệt nước rồi rửa lại bằng nước lạnh từ 2 – 3 lần để bớt mặn và lại vắt kiệt nước.
    • Tiếp theo, cho phần củ cải, cà rốt vào lò sấy để sấy khô hoặc phơi nắng 1 ngày và rửa lại bằng nước lạnh cho sạch bụi bẩn.
    • Pha chế nước ngâm dưa: Cho vào nồi nhỏ khoảng 500ml nước lọc và 200g đường trắng rồi khuấy đều, tiếp tục đổ nước mắm vào cho đến khi hỗn hợp có độ mặn vừa phải. Đun sôi hỗn hợp, tắt bếp, để nguội rồi cho vào khoảng 1/2 thìa cà phê bột ngọt, khuấy đều và cuối cùng cho tỏi tươi đã thái lát vào.
    • Cho phần củ cải, cà rốt đã sấy khô vào lọ thủy tinh có kích cỡ phù hợp rồi đổ hỗn hợp nước mắm vào cho đến khi ngập bề mặt củ cải là được. Ngoài ra, để tránh củ cải, cà rốt bị nổi lên, không ngấm được nước thì có thể dùng 2 – 3 que tre nhỏ chèn ngang miệng lọ. Cuối cùng, đậy nắp kín và để nơi khô ráo, thoáng mát khoảng 2 ngày là dùng được.

    Cách làm dưa món với vị chua ngọt, giòn giòn và màu sắc bắt mắt là món ăn giải ngán, đưa cơm tuyệt vời vào những ngày Tết. Vậy còn chần chờ gì nữa mà bạn không bắt tay vào làm thử dưa món, để bổ sung vào danh sách các món ngon ngày Tết cho gia đình trong năm nay.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tổng Hợp 3 Cách Làm Sinh Tố Dưa Hấu Tốt Cho Làn Da Và Sức Khoẻ Của Chị Em
  • Hướng Dẫn Cách Làm Heo Quay Kho Cải Chua Ngon
  • Cách Làm Món Thịt Heo Quay Kho Dưa Cải Chua Ngon Ngất Ngây Trong Ngày Trời Lạnh
  • Cách Làm Dưa Cải Muối Tại Nhà Đơn Giản, Giòn Rụm, Vàng Óng, Ăn Cho Đã Thèm
  • Mẹo Làm Đẹp Da Bằng Vỏ Dưa Hấu Hiệu Quả Bất Ngờ Bạn Chưa Bao Giờ Biết Tới
  • Cách Làm Dưa Món Bằng Dưa Chuột Cho Bữa Cơm Thêm Ngon Miệng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Các Món Dưa Ngày Tết
  • Cách Làm Dưa Chuột Xào Thịt Bò Ngon Mát Lạ Miệng
  • Cách Nấu Món Cá Chép Om Dưa Theo Công Thức Chuẩn Của Người Huế
  • 6 Món Cực Ngon Từ Dạ Dày Heo, Hướng Dẩn Chi Tiết Dể Làm
  • Cách Làm Dạ Dày Xào Sả Ớt Cực Hấp Dẫn Cho Bữa Cơm Gia Đình Thêm Thú Vị
  • Dưa chuột

    Dưa chuột là một trong những loại củ quả được người Việt ưa chuộng và được sử dụng dưới nhiều mục đích khác nhau như làm đẹp, giảm cân, giảm cholesterol trong máu,.. Dưa chuột có nhiều hình dạng, kích thước, màu sắc khác nhau, tuy nhiên tất cả các loại đều bổ dưỡng, chứa nhiều nước, chất xơ, vitamin cùng các loại chất khoáng khác rất tốt cho cơ thể.

    Cách làm món dưa góp bằng dưa chuột tại nhà

    Nguyên liệu:

    • 5 quả dưa chuột
    • Rau mùi
    • Rau húng
    • Rau kinh giới
    • 1 củ tỏi
    • 1 – 2 quả ớt (tùy chọn)
    • 3 quả chanh tươi/ 100 ml dấm ăn
    • Đường: 100 gr
    • Nước mắm: 2 thìa cà phê
    • Gia vị: 2 thìa cà phê

    Các bước làm

    Bước 1 : Nguyên liệu sau khi mua về bạn đem đi sơ chế.

    • Đầu tiên, dưa chuột đem rửa qua với nước rồi ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 30 phút. Sau đó đem vớt ra, rửa sạch với nước, để ráo.
    • Sau khi dưa đã ráo hẳn nước, bạn đem cắt hai đầu dưa, và xoa nhẹ hai đầu dưa vừa cắt vài vòng quanh vết cắt để dưa ra hết nhựa khiến dưa không bị đắng. Dưa chuột sau khi sơ chế, bạn cắt thành những miếng vừa ăn rồi để riêng một bên. Dưa chuột bạn có thể gọt lớp vỏ xanh ngoài, tuy nhiên nếu như vậy, dưa sẽ mất đi độ giòn sau khi lên men.
    • Các loại rau gia vị như rau mùi, rau húng, rau kinh giới, bạn đem nhặt rồi rửa sạch. Sau đó để ráo hẳn nước thì đem cắt thành từng khúc với độ dài 1- 1.5 cm. Lưu ý là không nên cắt nhỏ hơn vì như thế khiên rau bị nát, khi trộn với dưa chuột không được đều.
    • Tỏi mang bóc vỏ rồi đập dập, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, bỏ hạt đem băm nhỏ. Nếu bạn dùng chanh thì chắt lấy nước cốt, bỏ hạt.
    • Sau đó pha hỗn hợp nước dùng gồm 2 thìa cà phê nước mắm, 2 thìa cà phê muối, 100 gr đường cùng nước cốt chanh hoặc dấm. Khuấy khi đường tan và nêm nếm thấy vừa miệng là được. Tùy theo khẩu vị bạn ngọt hơn hay chua hơn hay mặn hơn, bạn có thể tùy chỉnh hỗn hợp theo ý bạn.
    • Tiếp đó, trộn dưa chuột, ớt, tỏi cùng vớt hỗn hợp trên vào một tô chứa. Xóc đều. Để tránh dưa món chảy nhiều nước, bạn không nên xóc dưa quá kĩ khiến dưa bị mềm nhũn.
    • Sau khoảng 20 phút đến 30 phút, dưa góp đã ngấm đều gia vị, bạn cho các loại rau thơm lên. Trộn đều 15 phút sau là ăn được.
    • Thành phẩm khi thưởng thức có vị chua ngọt dịu nhẹ, tê tê của ớt; dưa khi ăn có độ giòn vừa, không bị mềm là hoàn thiện.

    Bên cạnh cách làm dưa món bằng dưa chuột như ở trên, bạn có thể trộn thêm với hành tây, su hào và cà rốt.

    Nguyên liệu:

    Cách chọn mua nguyên liệu để muối dưa chuột ngon

    Su hào khi mua, bạn nên chọn những củ có kích thước trung bình đến nhỏ và nặng, do su hào non khi ăn sẽ ngọt và mềm hơn. Chọn các củ su hào còn nguyên vẹn, tươi ngon, kích thước vừa phải, màu sắc xanh tươi tự nhiên, khi cầm thấy chắc và nặng tay.Đặc biệt, quan sát kĩ phần cuống, nếu phần cuống còn tươi và xanh, kéo nhẹ mà vẫn dính chặt vào phần củ là củ vẫn còn mới.

    Còn cà rốt thì bạn nên chọn những củ cà rốt sáng màu, khi càm vẫn còn cứng chắc và bề mặt trơn láng. Củ cà rốt nếu còn nguyên cành thì nên chọn loại lá tươi không bị héo. Tránh mua những củ cà rốt quá to, do những củ này thường bị xơ và không ngọt. Những củ có kích thước nhỏ khi ăn sẽ có vị ngọt mềm và dịu hơn.

    Sau khi mua về, cà rốt và su hào nên cắt bỏ vỏ ngoài rồi rửa sạch. Đem cả loại củ cắt thành từng miếng vừa ăn hoặc cái tỉa hoa tùy thích. Do hai loại củ này lâu ngấm nên các bạn hãy cắt thành những miếng mỏng đều thì sẽ nhanh ngấm hơn.

    Hành tây cắt bỏ vỏ rồi thái thành những lát mỏng, như vậy hành sẽ nhanh ngấm hơn. Để tránh mùi hành cay mắt thì bạn chuẩn bị một âu nước lạnh; ngay khi cắt hành xong thì cho luôn hành đã cắt ngâm trong âu nước khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo.

    Khi đã sơ chế xong, cho hỗn hợp nước trộn cùng với các loại rau củ ngâm đều. Khoảng 1 tiếng sau là dùng được.

    Comments

    --- Bài cũ hơn ---

  • Các Món Rau Trộn Ngon Đơn Giản Cho Người Bận Rộn
  • Cách Làm Món Rau Mầm Trộn Dầu Giấm
  • Xà Lách Dầu Giấm Đà Lạt Ngon Đúng Điệu
  • 2 Cách Làm Salad Thịt Bò Sốt Mayonnaise Cực Ngon Và Lạ Vị Trong Bữa Cơm Gia Đình Tại Nhà
  • Bôi Trực Tiếp Dấm Táo Lên Mặt Có Ăn Nắng Không?
  • Cách Làm Dưa Món Bằng Đu Đủ Xanh, Su Hào Cà Rốt Ăn Liền

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Nước Ép Dưa Hấu Giải Nhiệt Mùa Nóng
  • Cách Làm Nước Ép Dưa Hấu Giảm Cân Dưỡng Ẩm Làn Da
  • Cách Làm Nước Ép Dưa Hấu Tươi Mát Đập Tan Cơn Khát
  • Tất Tần Tật Cách Làm Ốc Dừa Xào Bơ Chuẩn Hương Vị Việt Nam
  • Hướng Dẫn Cách Làm Ốc Dừa Xào Bơ Ngon Mê Mệt
  • Dưa món – nét văn hóa ẩm thực Việt

    “Thịt mỡ – dưa hành – câu đối đỏ / Cây nêu – tràng pháo – bánh chưng xanh”. Từ lâu đời trong văn hóa ẩm thực của người Việt, mọi dịp đặc biệt như Tết, hay đám cỗ, đám Chạp,… bên cạnh thịt gà, giò, chả,… luôn luôn đi kèm một đĩa dưa món.

    Không phải để bày cho đẹp mâm cỗ mà đĩa dưa muối là biểu tượng cho 4 sắc thái cơ bản của con người. Chua – cay – mặn – ngọt , tương ứng với hỉ – nộ – ái – ố của cuộc đời mỗi con người. Điều này mang ý nghĩa rằng không ai hoàn hảo, tất cả chúng ta đều phải nếm trải qua mọi biến cốtừ vui buồn, hận, giận thì cuộc sống mới có thể cân bằng.

    Món dưa tưởng chừng đơn giản, chân quê nhưng lại mang ý nghĩa nhân văn thật sâu sắc. Còn về mặt sức khỏe, trong bữa cơm hàng ngày có đủ các loại thức ăn thơm ngon hấp dẫn nhưng chủ yếu được chế biến cùng dầu mỡ rất dễ gây ngán khiến bạn không ăn được nhiều. Để cân bằng lại vị giác, trong bữa ăn thường có một món chua mang tính mát đi kèm để giúp cân bằng vị giác, vừa tốt cho hệ tiêu hóa.

    Tuy nhiên trong cuộc sống hiện đại, các gia đình thường ít chú ý đến món ăn này mà chỉ tập trung vào các giá trị dinh dưỡng khác. Nếu bạn biết được món ăn dân dã này mang nhiều giá trị đến vậy, chắc chắn sẽ không thể bỏ qua nó trong thực đơn của gia đình.

    Cách làm dưa món bằng đu đủ xanh ngâm nước mắm ăn liền

    Một trong những cách làm dưa muối chua được nhiều gia đình áp dụng đó là muối bằng đu đủ. Về tác dụng của đu đủ mặt dinh dưỡng, trong đu đủ có chứa các protid, acid amin, glucid, beta caronten, vitamin C, viatamin B1,B2 cùng các các khoáng chất vô cùng có lợi cho cơ thể.

    Khi đu đủ được muối trong điều kiện nồng độ muối cao sẽ tạo ra các vi khuẩn cực kì có lợi cho đường ruột, đặc biệt men trong dưa chua đu đủ có chất chống oxy hóa cao, từ đó làm giảm quá trình lão hóa của cơ thể, đồng thời giảm lượng choresterol hiệu quả.

    Đem lại những lợi ích vô cùng tuyệt vời, món ăn này thực sự nên có trong bữa ăn hàng ngày của gia đình bạn. Không cần tốn quá nhiều thời gian, công sức hay tiền bạc, bạn hoàn toàn có thể tự làm món ăn này tại nhà.

    Nguyên liệu làm dưa món Tết

      Đu đủ : 1 quả nhỏ ( 300-500gr ). Để làm dưa món ngon giòn, bạn nên chọn đu đủ hơi xanh một chút, không chọn đu đủ chín sẽ bị nhão, cũng không được chọn đu đủ quá non ( quá xanh ) bởi đu đủ lúc này rất chát, nhựa có tính độc, khi muối trong quá trình lên men người dùng ăn vào sẽ bị ngộ độc.
    • Cà rốt : 1 củ nhỏ (200g). Tương tự như cách chọn đu đủ, một lưu ý nhỏ là bạn nên chọn củ cà rốt có phần thân to một chút để dễ cắt tỉa tạo hình, giúp món dưa thêm đẹp mắt.
    • Củ kiệu : 200g. Củ kiệu chỉ lấy củ, phần lá các bạn có thể sử dụng tiếp nhưng lời khuyên là không nên bởi sẽ làm món dưa bị hăng nếu ai không quen ăn hành.
    • Hành tím : 100g. Có thể thay thế bằng hành tây
    • Su hào : 1 củ nhỏ 100g. Nên chọn quả giòn, cứng, hơi non một chút cũng sẽ rất ngon.
    • Ớt : 3 quả. Nếu bạn thích ăn cay thì có thể mua nhiều hơn, nên chọn ớt chỉ thiên sẽ làm dậy mùi cho món dưa.
    • Muối : 200g. Đường : 300g ( có thể thêm nếu bạn không thích ăn quá chua )
    • Gia vị : Nước mắm, tỏi.

    Các bước thực hiện dưa món đu đủ với su hào, cà rốt

    – Đu đủ mua về các bạn gọt vỏ, ngâm sơ qua với nước muối loãng từ 3-5 phút cho bớt nhựa rồi rửa sạch bằng nước lạnh, loại bỏ ruột rồi cắt miếng mỏng vuông từ 2-3cm.

    – Cà rốt các bạn rửa sạch, gọt vỏ, khía hình hoa và thái miếng tròn. Su hào cũng gọi vỏ và thái miếng vuông, mỏng.

    – Củ kiểu bỏ rễ, chỉ lấy phần củ, bóc lớp màng bên ngoài. Nếu thích ăn nguyên củ các bạn có thể để nguyên hoặc thái đôi tùy ý. Ớt, tỏ, hành tím rửa sạch, thái nhỏ.

    – Pha loãng nước lạnh với 5 thìa muối, sau đó cho tất cả phần rau, củ đã sơ chế sạch vào ngâm từ 15-20 phút để giữ được độ giòn, ngon cũng như tránh để đu đủ, su hào bị thâm. Sau đó rửa sạch lại bằng nước và để ráo.

    – Phơi khô các nguyên liệu trên dưới trời nắng từ 1-2 ngày. Thời gian phơi tốt nhất là giữa trưa, sau khi phơi ban ngày xong thì buổi tối các bạn nên cất vào góc bếp hoặc khu vực nào đó khô ráo trong nhà.

    – Khi các nguyên liệu săn vào một mức nhất định. các bạn nên chú ý công đoạn này, không nên phơi quá khô sẽ khiến rau củ bị héo, khi muối sẽ bị dai.

    – Mẹo nhỏ là cứ 5-6 tiếng các bạn nên bấm thử ngón tay vào đu đủ, su hào,… một lần, nếu rau củ chỉ khô vào nhưng lượng nước bên trong vẫn còn cũng như khi bấm giòn là được.

    – Khi rau củ đã khô, các bạn đảo qua 1 lượt trên bếp, xóc qua cho bớt bụi rồi để riêng. Bắc nồi lên bếp, đổ 500ml nước mắm cùng 300g đường, 3 thìa cà phê dấm và khuấy đều và đun ở nhiệt độ vừa. Khi nước mắm sôi lên thì các bạn cho 3 thìa cà phê muối vào, tắt bếp và để nguội.

    – Để món dưa được đúng vị dân gian, các bạn nên muối trong các chum, vại bằng đất sẽ gúp dưa lên men ngon hơn, không bị khú và để được rất lâu. Tuy nhiên nếu không có chum, vại thì bạn có thể muối trong hũ thủy tinh.

    – Xếp rau củ vào hũ, chú ý xếp khít nhau, tránh để trống quá nhiều bởi trong quá trình muối, rau củ sẽ ra nước, làm nước muối bị nhạt, điều này sẽ làm giảm chất lượng món ăn của chúng ta. Từ từ đổ phần nước mắm đã đun vào cho ngập mặt hũ, nhanh chóng vặn nắp, nén chặt.

    – Thời gian để món dưa lên men từ 3-5 ngày là ngon nhất. Trong thời gian này bạn hạn chế mở nắp hũ để không khí không bị tràn vào trong.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Kinh Nghiệm Làm Dưa Món Đu Đủ Ngon Chuẩn Vị Giải Ngán Cho Ngày Tết
  • Dưa Chua / Dưa Món Và Dưa Giá
  • 3 Cách Làm Mực Xào Cần Tây (Cần Tỏi), Xào Mực Với Cần Tây Và Dứa, Gan Bò Xào Cần Tây Ngon Và Dễ Làm
  • Thật Đơn Giản Với Cách Làm Thịt Bò Khô Bằng Lò Nướng Tại Nhà
  • Cách Làm Khoai Lang Sấy Khô Bằng Lò Nướng
  • Cách Làm Dưa Món Su Hào Cà Rốt Chỉ Với 6.000 Đồng

    --- Bài mới hơn ---

  • Các Món Ăn Vặt Từ Xoài Non Ngon Lạc Lối Dễ Làm
  • Vừa Lạ Vừa Ngon Với Cách Làm Món Dưa Chuột Xào Thịt Bò Lạ
  • Cách Làm Bẫy Dầu Điều Hòa Đúng Kỹ Thuật
  • “bẫy Dầu” Trong Điều Hòa Là Gì Và Cách Làm “bẫy Dầu” Cho Đúng
  • Bẫy Dầu Máy Lạnh Là Gì? Cách Làm Bẫy Dầu Điều Hòa Đúng Kỹ Thuật
  • Dưa món su hào cà rốt không những là món ăn kèm ngon cho các món mặn ngày Tết mà còn xuất hiện trong mâm bún chả Hà Nội. Vị chua chua, giòn ngọt sừn sựt của món dưa món này vừa góp thêm rau vừa tăng thêm vị cho món ăn.

    Cách 1

    Nguyên liệu

    • 400gr su hào
    • 400gr cà rốt
    • Dấm, đường, tỏi, ớt băm, bột canh

    Cách làm

      Su hào, cà rốt thái mỏng vừa, xóc với muối cho mềm, rửa lại bằng nước sạch, để ráo. Nếu muốn cho dưa leo thì dưa leo chỉ cần thái mỏng vừa, không cần xóc muối còn nếu cho đu đủ thì phải xóc muối cho mềm như với su hào, cà rốt.
    • Ướp su hào, cà rốt với 1 muỗng canh đường, tỏi, ớt băm nhỏ khoảng 20-30 phút sau đó thêm 1,5 muỗng cà phê bột canh, 150ml dấm (có thể thay 1 phần lượng dấm bằng nước cốt chanh) trộn đều. Có thể ăn ngay hoặc để 30-60 phút sẽ ngon hơn. Độ chua cay mặn ngọt có thể tùy chỉnh theo khẩu vị.
    • Nếu muốn ăn hành tây thì thái hành mỏng xả qua nước lã, ngâm hành với chút dấm, đường 30 phút trước rồi vớt ra mới trộn với su hào, cà rốt để tránh hành bị hăng.

    (Công thức của chị Lê Thị Thu Hà)

    Nguyên liệu

    • Dưa leo rửa sạch, ngâm nước muối loãng 15p, vớt ra cắt đầu đuôi để ráo. Su hào, cà rốt lột vỏ, rửa sạch để ráo nước.
    • Su hào, cà rốt sau khi cắt sợi xong rắc vào 1-2 muỗng cà phê muối tinh. Đợi 15p sẽ tiết ra nước thì chúng ta chắt bỏ phần nước đó đi. Làm như này thì su hào và cà rốt của chúng ta sẽ được giòn hơn.
    • Pha theo tỉ lệ 1:1. Ví dụ: 1 chén giấm : 1 chén giấm đường : 1 chén giấm nước mắm : 1 chén giấm nước trắng, đun sôi phần hỗn hợp này. Thêm tỏi đập dập hoặc thái lát. Đợi hỗn hợp nguội hẳn thì thái ớt thêm vào ( Tuỳ độ cay của mỗi gia đình mà cho vừa khẩu vị).
    • Chuẩn bị bình thuỷ tinh, tráng nước sôi già, để bình được khô ráo.
    • Xếp tất cả dưa chuột, cà rốt, su hào vào bình. Đổ hết phần hỗn hợp ngâm vào, đậy lắp, sau 1 ngày là ăn được. Nếu muốn để lâu thì sau một ngày cho dưa góp vào ngăn mát tủ lạnh ăn dần.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Nộm Tai Heo Dưa Chuột Không Kén Người Ăn
  • Cách Làm Món Lòng Lợn Xào Dưa Chua Không Bị Đắng, Vệ Sinh
  • Các Món Salad Biến Tấu Từ Dưa Hấu
  • Cách Làm Cơm Rang Dưa Bò Vừa Ngon Vừa Chất
  • Cách Làm Món Cơm Rang Dưa Bò
  • 1️⃣ 3 Cách Làm Dưa Món Chay Ngâm Cực Ngon Cho Ngày Tết Thanh Đạm

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Cơm Rang Dưa Bò Thơm Ngon, Bổ Dưỡng
  • Cách Làm Món Cơm Rang Dưa Bò Ngon Mà Chất
  • Cách Làm Món Cơm Rang Dưa Bò
  • Cách Làm Cơm Rang Dưa Bò Vừa Ngon Vừa Chất
  • Các Món Salad Biến Tấu Từ Dưa Hấu
  • 1. Hướng dẫn cách muối dưa món chay ngâm giấm – đường chua ngọt

    Cách làm dưa chua ngọt cũng không quá cầu kỳ, phù hợp với những người ăn chay hoặc những người không thích vị của nước mắm. Bạn sẽ cảm nhận được vị giòn của cà rốt, củ cải quyện với vị chua ngọt của nước dùng. Món này ăn với bánh tét, thịt kho chay hay thịt kho tàu là số một.

    1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

    Về phần nguyên liệu, bạn cần chuẩn bị các loại củ và gia vị sau:

    1.2. Sơ chế nguyên liệu rau củ

    • Cà rốt, củ cải, su hào, đu đủ gọt vỏ, rửa sạch, để ráo. Sau đó, cắt thành từng miếng có độ dài vừa phải. Nếu có thời gian, bạn có thể tỉa thành hình bông hoa cho đẹp mắt. Tất cả các loại rau rửa sạch bóp với nước muối để tạo độ mềm như mong muốn. Sau đó, rửa sạch với nước, vắt để ráo nước.
    • Đem các nguyên liệu trên đi phơi nắng cho khô. Nhớ chỉ phơi một chút thôi, nếu nắng to thì chỉ phơi 1 ngày. Hoặc nếu muốn nhanh, bạn có thể áp dụng cách làm dưa không cần phơi nắng và thay bằng lò vi sóng để làm khô rau. Với cách ngâm chua chay này, bạn cần trụng sơ rau củ với nước sôi để loại bỏ chất bẩn. Chỉ cần huyên thuyên trong 1 phút là được.

    1.3. Cách làm dưa chua chay ngâm giấm đường

    1.3.1. Pha hỗn hợp giấm và đường cho món dưa chua chay

    • Công thức để làm món dưa chua chua ngọt ngọt cho món dưa chua là 400 gam đường, 100 ml giấm, 1 thìa cà phê muối và 100 ml nước.
    • Nếu bạn không có các công cụ để đo lường nó, điều đó có thể ổn.
    • Khuấy đều hỗn hợp, sau đó đun sôi.
    • Đợi hỗn hợp tan hết thì tắt bếp, để nguội.

    1.3.2. Cách ngâm đu đủ chua ngọt chay

    • Cho tất cả các loại củ đã khô vào lọ đều nhau. Nhớ trộn các loại củ với nhau để màu sắc đa dạng và hấp dẫn hơn. Đặc biệt khi vẽ để thưởng thức, chúng ta có thể được tặng kèm một đĩa dưa chua các loại.
    • Nước giấm đường đã nguội, đổ trực tiếp vào lọ để tráng củ.
    • Sau đó, đậy nắp kín và bảo quản nơi khô ráo.
    • Cách làm dưa chua chay chua ngọt này phải ngâm ít nhất 3 – 4 ngày để rau ngấm và tạo độ chua cần thiết. Nhớ cho ớt cùng lúc với rau, củ.
    • Múc món ăn ra đĩa, rắc thêm chút tiêu, thêm ớt băm nếu muốn ăn cay. Cách làm món dưa đu đủ trộn rau củ chắc chắn sẽ “đánh bật” những món ăn nhiều dầu mỡ một cách tuyệt vời.

    2. Cách làm món chay ngâm nước tương nguyên chất

    2.1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị

    Ngoài cách ngâm với giấm đường, bạn có thể làm món dưa giá này bằng một nguyên liệu khác, đó là nước tương. Cách làm nộm su hào cà rốt chay với các nguyên liệu rau củ khác bao gồm:

    2.2. Sơ chế nguyên liệu rau củ

    • Về phần sơ chế nguyên liệu, công thức này cũng tương tự như cách làm dưa chua chay ở trên. Các loại củ rửa sạch, thái miếng mỏng vừa ăn, đẹp mắt.
    • Sau đó cũng được đem đi phơi hoặc sấy cho khô một chút thì khi ngâm sẽ giòn, ngon và ngọt.
      Với dưa chuột, bạn nên thái miếng dày một chút. Cách làm món dưa leo chỉ phơi nửa ngày vì mất nước khá nhanh. Nếu phơi quá lâu, dưa chuột dễ bị teo.

    2.3. Cách làm món chay chấm xì dầu ngon đúng điệu

      Đầu tiên, bạn làm hỗn hợp ngâm nước trong khi chờ củ héo. Lấy một cái nồi nhỏ, cho 1 chén xì dầu, 1/2 chén đường. Đun sôi, khuấy cho đường tan thì cho một ít ớt khô vào. Tắt bếp, để hỗn hợp nguội 100% rồi mới tiến hành ngâm.
      Rau sau khi phơi khô cho vào lọ thủy tinh hoặc lọ nhựa. Đổ xì dầu ngập hũ, đậy nắp kín. Ngâm ít nhất 3 ngày món ăn mới thấm vị thì múc ra ăn với cơm trắng hoặc bánh chưng.

    3. Cách muối dưa món chay ngâm nước mắm

    3.1. Chuẩn bị nguyên liệu để làm món dưa

    3.2. Sơ chế các nguyên liệu rau củ để làm dưa chua

      Cà rốt, đu đủ, củ cải gọt vỏ rửa sạch. Hành hương cùng với củ kiệu cũng đem gọt vỏ rửa sạch với nước. Cho tất cả các nguyên liệu này vào chậu nước đá lạnh để chúng được giòn. Đây cũng là điểm khác biệt so với cách làm món chay ở trên, bạn cần lưu ý điều này khi thực hiện.
      Cho 2 lít nước với 1 thìa muối vào hòa tan, đem các nguyên liệu trên đổ vào trộn đều, để qua đêm. Sau đó, đem ra phơi qua một ngày nắng đủ để tạo độ giòn cho món ăn.

    3.3. Cách làm món dưa chua ngâm nước mắm chay

    • Chuẩn bị hỗn hợp làm dưa chua ngâm nước mắm chay đường. Cách làm dưa món chay này đun trên lửa nhỏ đến khi nước sôi thì từ từ khuấy cho đường tan hết.
    • Đun khoảng 10 phút cho nước mắm đặc lại. Lưu ý bạn hớt bọt thường xuyên để món ăn sạch và ngon hơn.
    • Tắt bếp, để hỗn hợp nguội hẳn rồi mới bắt đầu ngâm.
    • Xếp rau vào lọ, rưới nước mắm ngập rễ. Bạn nên lấy một cây gậy hoặc một vật cứng để các nguyên liệu không bị dính ra ngoài.
    • Đảm bảo từng miếng dưa đều ngấm gia vị.
    • Để có được hương vị chuẩn của các món ngon ngày Tết, bạn nên ngâm ít nhất 5 ngày.

    Nguyễn Điền tổng hợp

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Cá Chép Om Dưa Ngon Và Bổ Không Hề Bị Tanh
  • Cách Làm Cá Chép Om Dưa Ngon Như Ngoài Hàng
  • Học Cách Làm Món Cá Chép Om Dưa Ngon Tuyệt Đỉnh Như Nhà Hàng
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Canh Rong Biển Dưa Leo Mát Lạnh & Chua Ngon Cho Mùa Hè Nóng Nực
  • Cách Làm Món Nộm Dưa Chuột Giòn Giòn, Thanh Mát Cho Ngày Hè
  • Nguyên Liệu Và Cách Làm Dưa Món Ngon Nhất Cho Ngày Tết

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Nộm Dưa Chuột Với Tai Heo Ngon Và Không Bị Đắng
  • Cách Làm Kem Dưa Hấu Thật Đơn Giản
  • 3 Cách Làm Kem Dưa Hấu Giải Nhiệt Mùa Hè Tại Nhà
  • Cách Làm Món Kem Dưa Hấu Siêu Ngon Cho Ngày Hè Nắng Nóng
  • “giải Cứu” Vị Giác Với Cách Làm Cá Lóc Hấp Dưa Cải Ngon Ngây Ngất
  • Nguyên liệu làm dưa món

    Chuẩn bị cà rốt, su hào, muối,…để làm dưa món trong ngày Tết cổ truyền. Ảnh Internet

    Cách làm dưa món ngon nhất cho ngày Tết

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu rau củ quả

    Đầu tiên, bạn rửa sạch dưa chuột, củ cải, cà rốt và su hào. Sau đó, vớt các loại rau củ ra một chiếc rổ, để ráo nước. Sau khi để ráo, bạn dùng dao tạo hình để cắt thái nguyên liệu theo ý mình.

    Bước 2: Phơi nguyên liệu muối dưa món

    Sau khi thái xong nguyên liệu, bạn cần đem nguyên liệu ra phơi từ 2 – 3 ngày nắng trước khi muối. Kết thúc quá trình phơi nắng, chần tất cả nguyên liệu qua nước sôi. Đây là bí quyết cách làm dưa món ngon ngày Tết giúp loại bỏ những bụi bẩn bám vào nguyên liệu.

    Bước 3: Pha nước ngâm dưa món ngon

    Tiếp theo sẽ là bước chế biến nước ngâm dưa món – đây chính là “linh hồn” của này. Bạn đặt một chiếc nồi nhỏ lên bếp, đổ vào đó 400 ml nước mắm vừa chuẩn bị cùng 400 gram đường và 10 gram bột ngọt.

    Cách làm dưa món ngon ngày Tết không nên để nước mắm sôi quá lâu hoặc quá to. Vì nước sôi quá lâu sẽ làm mất đi mùi thơm của hỗn hợp. Còn khi để hỗn hợp sôi quá to, nước mắm dễ bị trào ra ngoài rất nhanh. Nấu đường và nước mắm trên lửa nhỏ cho đến khi đường tan hoàn toàn.

    Bước 4: Cho nguyên liệu vào hũ ngâm dưa món

    Sau khi hỗn hợp nguội, chúng ta sẽ trộn ớt cùng tỏi vào hỗn hợp nguyên liệu su hào, cà rốt vừa để ráo. Lấy đũa trộn đều rồi cho tất cả những nguyên liệu vào một cái lọ.

    Lưu ý khi tự làm dưa món tại nhà

    Trong quá trình phơi nguyên liệu, bạn phải phơi thật ráo để khi muối có thể bảo quản được lâu hơn. Còn khi phơi mà nguyên liệu vẫn còn nước thì độ bảo quản sẽ kém đi. Trước khi đổ nguyên liệu vào lọ, bạn cần tráng qua lọ bằng nước sôi và lâu kĩ cho thật khô ráo.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Gỏi Vỏ Dưa Hấu (Nộm Vỏ Dưa Hấu)
  • Mách Bạn Cách Làm Món Gỏi Dưa Leo Khô Cá Chay
  • Cách Làm Dưa Món Giòn Ngon Chua Chua Giải Ngán Ngày Tết
  • 1️⃣ 2 Cách Làm Dưa Món Dưa Chuột Giòn, Cay, Ăn Liền, Không Nổi Váng, Để Được Lâu
  • Cách Làm Dưa Món Bằng Dưa Chuột Chua Giòn Quyện Vị
  • Cách Làm Dưa Món Giòn Ngon Chua Chua Giải Ngán Ngày Tết

    --- Bài mới hơn ---

  • Mách Bạn Cách Làm Món Gỏi Dưa Leo Khô Cá Chay
  • Gỏi Vỏ Dưa Hấu (Nộm Vỏ Dưa Hấu)
  • Nguyên Liệu Và Cách Làm Dưa Món Ngon Nhất Cho Ngày Tết
  • Cách Làm Nộm Dưa Chuột Với Tai Heo Ngon Và Không Bị Đắng
  • Cách Làm Kem Dưa Hấu Thật Đơn Giản
  • Dưa món là món ăn không thể thiếu trong mỗi gia đình khi mỗi độ Tết về. Cách làm dưa món ngon chua ngọt có vị chua giòn, ăn kèm với bánh chưng, bánh tét và các thức ăn nhiều dầu mỡ thì ngon vô cùng.

    Để muối dưa món chua ngọt ngon cần nguyên liệu

    • Đu đủ: 200g
    • Cà rốt: 200g
    • Củ kiệu: 100g
    • Ớt trái: 30g
    • Hành tím: 100g
    • Su hào: 200g
    • Đường: 500g
    • Nước mắm: 0.5 lít
    • Bột ngọt: 2 muỗng cà phê
    • Muối: 2 muỗng cà phê

    Cách làm và muối dưa món chua ngọt ngày Tết

    Bước 1: Để làm dưa món ngon cho ngày Tết, bạn nên chọn củ kiệu ta, thân kiệu nở, đuôi kiệu nhỏ mảnh, có thắt eo ở giữa. Không nên chọn củ kiệu to, tròn, chứa nhiều nước, kiệu loại này sẽ hao rất nhiều sau khi ngâm, làm cho kiệu mềm và ăn không thơm.

    Củ kiệu bạn nhớ bỏ rễ, và rửa sạch, hành tím bỏ vỏ và để nguyên không thái, ớt trái rửa sạch.

    Bước 2: Gọt vỏ đu đủ, cà rốt, su hào. Sau đó rửa sach lại với nước lạnh. Đu đủ, cà rốt, su hào bạn có thể cắt lát hoặc tỉa hoa, cũng có thể cắt theo hình răng cưa để khi muối, dưa món sẽ đẹp hơn.

    Bước 3: Bạn dùng một chậu sạch, đổ nước lạnh và đổ muối vào hòa tan. Cho toàn bộ rau củ mới được cắt và củ kiệu vào ngâm khoảng 20 phút.

    – Sau đó vớt ra, vắt đi hết nước muối rồi xả sach lại với nước nhiều lần và để ráo nước. Bước này sẽ giúp loại bỏ hết vị hăng trong củ quả để khi làm món dưa món sẽ ngon hơn về hương vị.

    Bước 5: Đun sôi 0.5l nước mắm và 500g đường, khi nước mắm sôi cho thêm 2 muỗng bột ngọt vào. Tắt bếp và để thật nguội. Phần hỗn hợp gia vị này sẽ dùng để muối dưa món cho vị ngọt mặn hài hòa.

    Bước 6: Rau củ bạn phơi khô sẽ được trụng qua lại với nước sôi để có thể rửa sạch những bụi bẩn khi phơi. Vớt ra và để ráo và bắt đầu muối dưa món. Bạn chọn hũ thủy tinh sạch, có nắp đạy kín.

    Bước 7: Lần lượt xếp nguyên liệu rau củ vào hũ thủy tinh rồi đổ hỗn hợp nước mắm vào ngập nguyên liệu, dùng cây gài gài sao cho nguyên liệu không bị nổi lên khỏi mặt nước mắm.

    – Đậy nắp kín và đợi thời gian để nguyên liệu thấm với nước mắm là khoảng 2 -3 ngày là có thể dùng được.

    Dưa món là một món ăn truyền thống ngày Tết của người miền Trung, miền Nam. Dưa món thơm ngon, chua chua ngọt ngọt giòn giòn hấp dẫn người thưởng thức đến mê mẩn.

    Màu sắc rực rỡ, dưa món được coi là một trong những món ăn mang lại may mắn cho ngày đầu năm. Bạn có thể cất giữ dưa món trong khoảng thời gian dài, để ăn kèm cơm hoặc bánh chưng ngày Tết thì ngon tuyệt vời.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 1️⃣ 2 Cách Làm Dưa Món Dưa Chuột Giòn, Cay, Ăn Liền, Không Nổi Váng, Để Được Lâu
  • Cách Làm Dưa Món Bằng Dưa Chuột Chua Giòn Quyện Vị
  • Cách Làm 7 Món Dưa Muối Chua Cay Tuyệt Ngon Không Lo Bị Màng Hay Khú
  • 2 Cách Làm Dưa Món Dưa Chuột Giòn, Cay, Ăn Liền, Không Nổi Váng, Để Được Lâu
  • Bí Quyết Làm Món Dưa Hành Giòn Ngon, Chuẩn Vị Đón Tết Thêm Vui Khỏe
  • Tin tức online tv