Cách Làm Dưa Món

Tổng hợp các bài viết thuộc chủ đề Cách Làm Dưa Món xem nhiều nhất, được cập nhật mới nhất ngày 28/01/2021 trên website Jetstartakeontheworld.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung Cách Làm Dưa Món để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, chủ đề này đã đạt được 13.266 lượt xem.

Có 92 tin bài trong chủ đề【Cách Làm Dưa Món】

【#1】Dưa Món: Cách Làm Dưa Món Ngon Lành Chống Ngán Ngày Tết

Dưa món là một trong những nét ẩm thực rất đặc trưng của ngày Tết cổ truyền Việt Nam. Bên cạnh các món dưa món ngày Tết được bày bán trên thị thường, người Việt thường có truyền thống tự tay làm dưa món để đãi gia đình và người thân. Dưa món với vị chua ngọt đặc trưng, sẽ là món chống ngán cho bữa tiệc đầy thịt thà, dầu mỡ vào những ngày đầu năm.

Cách làm các loại dưa món cho ngày Tết.

Đổi mới không khí ngày Tết, thay vì để các bà các mẹ chuẩn bị, hãy thử tự làm dưa món để cả nhà phải xuýt xoa về độ đảm đang với 10 cách làm dưa món ngày Tết này nào.

1. Dưa món – chua ngọt, giải ngán, không thể thiếu cho ngày đầu năm.

Khi bày bánh chưng, bánh tét lên bàn tiệc, sẽ rất thiếu sót nếu thiếu dĩa dưa món chua ngọt ăn kèm. Dưa món với sự kết hợp của dưa leo, củ cải trắng và cà rốt, cùng với nước mắm được nấu chua ngọt, rau củ ngấm đều đậm vị, dọn ăn kèm cùng bánh chưng, bánh tét có vị bùi béo, tạo nên hương vị đặc trưng chỉ có vào ngày Tết.

Cách làm dưa món không khó, nếu không có nắng, nên sấy rau củ trong lò nướng. Dưa món ngon nằm ở bước phơi khô rau củ, vừa giúp bảo quản dưa món lâu, vừa tạo độ giòn, sựt sựt, không chỉ bánh tét, bánh chưng, mà kết hợp cùng các món xào cũng ngon không kém.

2. Dưa giá – giòn giòn, bắt mắt cho bữa cơm Tất Niên.

Dưa giá là dưa món đặc trưng và cơ bản nhất của ngày Tết Việt. Dưa giá thường ăn kèm cùng các món kho, giúp giải ngán khi ăn nhiều dầu mỡ, làm bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn.

Xem và lưu cách làm chi tiết:

Để hủ dưa giá để lâu không hư, bí quyết nằm ở việc khử trùng hũ đựng đúng cách. Dưa giá đúng chuẩn sẽ có độ giòn, màu sắc thanh mát với màu trắng của giá, xanh của hẹ, cam của cà rốt, mang vị chua nhẹ, ăn kèm các món kho thì chuẩn bài ngày Tết.

3. Dưa bắp cải – đổi vị, lạ miệng cho thực đơn ngày Tết.

Dưa bắp cải có độ giòn đặc trưng của bắp cải, thêm vị the the của rau răm, rất lạ miệng, thay đổi cho các món dưa món ngày Tết quen thuộc. Dưa bắp cải mà ăn kèm thịt luộc nữa thì ngon chuẩn bài, bởi vị ngọt giòn, kết hợp cùng vị thịt béo ngậy, cho bữa tiệc tất niên đãi khách khi đến nhà.

Bắp cải là món rau quen thuộc dùng để nấu canh, hay làm gỏi, nhưng bắp cải mà đem đi ngâm giấm, thì khá mới lạ bởi vị giòn giòn của bắp cải và cà rốt, kết hợp cùng rau răm hơi cay the, ăn kèm các món ngon ngày Tết nào cũng đều thích hợp.

4. Củ cải ngâm nước mắm – đậm đà, chống ngán cho bữa tiệc gia đình.

Củ cải ngâm nước mắm với củ cải trắng được phơi 1-2 nắng, miếng cải ngâm giòn giòn, sựt sựt, thấm đậm nước mắm chua ngọt. Củ cải ngâm là dưa món chua ngọt đặc trưng của Tết miền Bắc, thường ăn kèm bánh chưng, bánh tét, hay cơm nóng đều ngon và bắt vị.

Cách làm dưa món mặn muốn ngon, nên chọn loại củ cải không quá non hay quá già, và nên chọn củ còn tươi. Củ cải ngâm nước mắm ngon lành còn quyết định ở nước mắm ngâm, tuy hơi cầu kỳ, nhưng thành quả lại rất xứng đáng, giúp món bánh chưng, bánh tét ngày Tết không còn ngậy khi dùng đến.

5. Củ kiệu – trắng giòn, tròn vị cho ngày Tất Niên.

Nhắc đến ngày Tết, là nghĩ ngay đến củ kiệu ngâm chua ngọt, nếu Tết miền Bắc có củ cải ngâm mắm thì Tết miền Nam có củ kiệu ngâm chua ngọt. Củ kiệu ngâm với vẻ ngoài trắng giòn, thường được bày kèm tôm khô trên bàn để đãi khách ngày Tết.

Củ kiểu ngâm chua ngọt thành phẩm phải không bị hăng và đắng, củ kiệu vẫn giữ được màu trắng, không ngả vàng, và có độ giòn ngọt nhẹ, có thể dùng ngay sau 1-2 ngày mà không phải chờ lâu. Bên cạnh tôm khô, củ kiệu ngâm cũng có thể dọn lên bàn ăn kèm cùng đồ xào hay món kho cũng rất hấp dẫn.

6. Cà pháo muối xổi – đậm đà, chóng ngán cho bữa cơm đãi khách.

Cà pháo muối xổi là món dưa món đặc trưng của Tết miền Bắc, cà có màu sắc bắt mắt, vị chua ngọt đặc trưng, cho dù để lâu vẫn không yểu và mềm. Cà pháo muối xổi có vị mằn mặn, không cần ăn kèm các món cầu kỳ, chỉ riêng cơm trắng thôi là đã hết veo nồi cơm rồi.

Cách làm dưa món mặn này, thành phẩm muốn ngon, cần chọn trái cà pháo vừa, không non cũng không già. Thành phẩm cà pháo muối xổi không bị thâm, màu sắc bắt mắt, bảo quản trong tủ lạnh cả tuần đem ra ăn vẫn ngon, không bị mềm và quá chua, chống ngán rất hiệu quả khi ăn quá nhiều đồ béo và dầu mỡ.

7. Hành ngâm chua ngọt – màu sắc bắt mắt, hương vị khó cưỡng.

Nhắc đến hành tím, nhiều người sẽ hơi e ngại vì độ hăng và mùi của nó. Tuy nhiên với món dưa món chua ngọt này, hành ngâm lại có độ giòn, vị chua cay mặn ngọt có đủ, mùi hăng khó chịu ban đầu cũng mất đi, là món dưa món ngày Tết rất được yêu thích.

Xem và lưu cách làm chi tiết:

Hành tím ngâm khoảng 1 đến 3 tuần là có thể ăn, tùy theo độ chua ngọt của khẩu vị cả nhà. Với cách làm hành tím ngâm chua ngọt này, hành tím vẫn giữ được màu tím bắt mắt, vị chua ngọt, và độ giòn tự nhiên, bày lên bàn tiệc sẽ thu hút ánh nhìn của cả nhà.

8. Dưa cải chua – Chua chua, ngọt ngọt, chuẩn vị mời cả nhà.

Dưa cải chua là món dưa chua quen thuộc, không chỉ ngày Tết, mà còn xuất hiện hầu hết trong các bữa cơm gia đình mỗi ngày. Dưa cải chua có thể dùng nấu canh, hay xào cùng thịt, chiên cơm, đều rất hấp dẫn, là món dưa món đặc trưng của ngày Tết.

Muốn dưa cải chua ngon, nên chọn mua những cây cải có lá không quá già cũng không quá non để giúp món dưa cải không bị quá xơ hoặc bị đắng. Vẫn không quên khử trùng bình ngâm, để cải chua lên men tốt, và có thể giữ lâu được. Dưa cải chua làm xong có thể ăn ngay sau 2 ngày. Dưa cải chua nhà làm nên an toàn, và vị chua mặn cũng gia giảm tùy theo khẩu vị gia đình.

9. Kim chi dưa leo – mới lạ, chống ngán chuẩn vị Hàn.

Kim chi dưa leo với vị giòn giòn, không hăng, thấm đều gia vị tạo nên vị chua cay mặn ngọt rất lạ miệng. Điểm đặc biệt của kim chi dưa leo nằm ở chỗ, không cần phải đợi lâu, có thể dùng kim chi dưa leo ngay sau khi làm xong, rất tiết kiệm thời gian cho bữa tiệc Tết với gia đình.

Xem và lưu cách làm chi tiết:

Nguyên liệu và cách làm kim chi dưa leo tuy hơi cầu kỳ, nhưng vị ngon của dưa leo muối lại khá lạ miệng, vị cay cay nhẹ của kim chi dưa leo sẽ át đi vị béo ngậy của đồ ăn dầu mỡ, ăn kèm cơm nóng lại rất đưa cơm. Vậy là không cần phải nấu nhiều món thượng hạng, bàn tiệc ngày Tết đãi khách cũng đã rất hấp dẫn.

10. Dưa rau muống – chua ngọt, quen thuộc cho bữa cơm nhà ngày Tết.

Rau muống là món rau quen thuộc đặc trưng của ẩm thực Việt. Dưa rau muống cũng là món dưa món rất quen thuộc của ngày Tết, với độ giòn của rau muống, kết hợp mùi thơm của tỏi và màu sắc bắt mắt của cà rốt, thoạt nhìn thôi đã rất hấp dẫn rồi.

Cách làm dưa rau muống cũng rất đơn giản. Điểm đặc biệt của dưa rau muống là chỉ dùng phần cọng, sau đó mang đi trụng sơ để giữ màu xanh. Xếp xen kẽ rau muống, cà rốt, tỏi, sau đó đổ nước giấm pha chua ngọt vào. Không cần ngâm quá lâu, dưa rau muống có thể ăn sau 1-2 ngày. Dưa rau muống ăn kèm các món kho hay đồ xào đều rất ngon, không chỉ là món ăn kèm chống ngán, mà còn là món ngon thu hút khẩu vị của mọi người.

Mong rằng với 10 cách làm dưa món ngày Tết này, bạn sẽ không còn đắng đo tìm kiếm nguồn dưa món đảm bảo, mà có thể tự tay làm các món dưa món cho cả nhà, vừa có thể mạnh miệng ăn nhiều, vừa hợp khẩu vị gia đình nữa đấy.


【#2】Cách Làm Dưa Món Su Hào Cà Rốt Giòn Ngon Chua Ngọt Ăn Ngay

Cách làm dưa món su hào cà rốt ngon giòn với vị chua ngọt dịu nhẹ là món ăn chống ngán trong bữa cơm có nhiều món ăn dầu mỡ. Bởi vậy, dưa món vẫn thường được làm trong dịp Tết đến xuân về.

Nguyên liệu làm dưa món su hào cà rốt

  • Su hào: Bạn chọn những củ su hào to, mẩy nhưng còn non và giòn. Su hào già khi chế biến sẽ rất sơ và khó ăn. Su hào còn nguyên lá và có màu trắng xanh đẹp mắt. 1 đến 2 cu su hào là vừa đủ cả gia đình bạn trong khoảng 1 tuần.
  • Cà rốt: Tương tự như su hào, bạn chọn cà rốt to, không quá khô, chú ý tránh những củ cà rốt có tật ở vỏ ngoài. Bạn mua khoảng 2 đến 3 củ.
  • Muối tinh: Nên mua muối tinh ở các siêu thị uy tín hoặc các gói muối có nhãn mác và nơi xuất sứ rõ ràng để đảm bảm vệ sinh.
  • Đường kính: Bạn chọn mua loại đường tinh luyện được đóng túi với bao bì, thương hiệu đảm bảo, tránh mua loại đường bán theo cân đóng túi sơ sài ngoài chợ cóc.
  • Giấm: Hiện nay có rất nhiều loại giấm trên thị trường với nhiều mức giá khác nhau. Theo truyền thống thì bạn có thể chọn loại giấm gạo thông thường, tuy nhiên, giấm táo, giấm hoa quả,… cũng có thể làm món ăn của bạn thêm thú vị.
  • Nước mắm: Tốt nhất là nên sử dụng loại nước mắm cốt, có nồng độ đạm cao và hương thơm đậm đặc. Loại mắm này thơm hơn và cũng dinh dưỡng hơn.
  • Tỏi: Nên chọn mua loại tỏi ta, tuy có kích thước tương đối nhỏ và khá khó khăn trong việc bóc vỏ tỏi thế nhưng lại có hương thơm nồng và đậm vị hơn.
  • Ớt tươi: Mua những trái ớt đỏ tươi, không bị thâm đen và khô héo do thời tiết.

Bước 1:

  • Bạn gọt sạch vỏ su hào, loại bỏ những phần già, sơ nếu có rồi rửa thật sạch với nước lạnh. Cắt thành từng miếng nhỏ dài khoảng 4 đến 5 cm. Tỉa hoa nếu có thể.
  • Cắt gốc và cạo vỏ cà rốt, rửa sạch và cắt nhỏ, tỉa hoa tương tự như làm với su hào

Bước 2:

  • Chuẩn bị một bát tô to sạch rồi lần lượt cho su hào và cà rốt vào bát.
  • Rắc một chút muối tinh vào rồi xóc lên thật đều cho su hào và cà rốt ngấm muối rồi để ngâm trong khoảng 30 phút. Nếu không xóc được đều thì bạn có thể sử dụng găng tay nilon trộn su hào cà rốt. Sau khoảng thời gian này, bạn rửa lại su hào cà rốt một lần nữa với nước lạnh rồi để ráo. Công đoạn này vô cùng quan trọng bởi nó sẽ giúp bạn loại bỏ tối đa các vi khuẩn có hại cho sức khỏe, điều rất cần thiết với những món ăn không nấu chín như thế này.
  • Dùng dao sắc cắt gốc tỏi trước đập dập, lúc này lớp vỏ sẽ tách ra và dễ dàng dùng tay lách và loại bỏ nó.
  • Băm tỏi cho thật nhuyễn rồi để gọn ra một bát nhỏ hoặc góc thớt.
  • Đối với ớt, bạn rửa thật sạch, cắt bỏ cuống ớt. Cắt đôi trái ớt theo chiều dọc, dùng mũi dao loại bỏ phần ruột ớt và hạt ớt.
  • Xếp chồng 2 nửa ớt lên rồi dùng dao xắt thật nhỏ.

Bước 4:

  • Chuẩn bị một bát nhỏ sạch.
  • Lần lượt cho vào bát khoảng 500 ml nước lọc hoặc nước sôi để nguội, 2 thìa muối tinh, 2 thìa đường kính, 2 thìa nước mắm cốt và 2 thìa giấm.
  • Tiếp tục cho tỏi băm và ớt băm đã chuẩn bị ở bước trước vào bắt.
  • Dùng thìa khuấy đều cho tan đường.

Bước 5:

  • Chuẩn bị một lọ thủy tinh thật sạch sẽ.
  • Lần lượt xếp xen kẽ su hào và cà rốt vào lọ.
  • Trút hỗn hợp mắm giấm đã pha vào lọ.
  • Trộn thật đều su hào, cà rốt lên sao có nước mắm giấm thấm đều.
  • Đậy nắp kín lại rồi để lọ trong khoảng từ 2 đến 3 ngày trong nhiệt độ không quá nóng.
  • Trong thời gian này, nguyên liệu sẽ lên men ở một mức độ vừa phải, có độ chua, ngọt và mặn nhất định.
  • Sau đó, bạn mở nắp, dùng đũa gỗ gắp ít một ra bát và sử dụng trong các bữa cơm của gia đình.

Cách đơn giản nhất và được nhiều người yêu thích nhất đó chính là dùng dưa món chấm với tương ớt cay nồng, ăn kèm với cơm trắng hoặc bánh chưng, bánh tét vào ngày tết. Hoặc kẹp vào bánh mì để ăn cực giòn, thơm và ngon lạ miệng luôn đó.

Cách bảo quản dưa món lâu nhất

Và đó là toàn bộ cách làm dưa món su hào cà rốt đơn giản mà ngon cơm cho bạn cùng người thân thưởng thức.


【#3】Video Hướng Dẫn Cách Làm Dưa Món Chống Ngán Cho Ngày Tết

Có thể bạn thích công thức này 5 món dưa muối giản đơn chống ngán cho ngày tết Trong mâm cơm ngày tết không thể thiếu những món dưa hành, dưa kiệu…để

Có thể bạn thích công thức này 5 món dưa muối giản đơn chống ngán cho ngày tết

1 – Su hào muối

Su hào muối

Nguyên liệu cho món su hào muối :

– 2 củ su hào non, cắt sợi

– 2 quả ớt ngọt đỏ hoặc cà sốt, cắt sợi

– 2 tép tỏi bằm

– 1 muỗng nước mắm

– 1 ít nước – Tiêu

– 1 muỗng đường nâu – Chanh – Rau răm cắt nhỏ

Cách làm su hào muối :

– Cho su hào, ớt ngọt cùng tất cả các gia vị và rau thơm vào tô to, trộn thật đều. Để yên cho thấm gia vị. Sau 10 phút có thể dọn ăn.

2 – Cải bẹ muối :

Cải bẹ muối

Để chuẩn bị sẵn cho món cải bẹ muối các Bạn cần phải chuẩn bị sẵn những nguyên liệu sau :

-Dưa cải bẹ: 4 kilogram , rửa thật sạch, để ráo nước (sẽ được 2 kilogram bẹ dưa thành phẩm)

– Thái riêng phần lá và phần cuộng

– Lấy phần cuộng dưa, thái vát miếng nhỏ vừa ăn (dài khoảng 3,5 cm đến 04cm)

– Cho phần cuộng dưa vào một chiếc hộp có nắp đậy.

Các bước muối cải bẹ :

– Pha nước mắm chua ngọt vừa ăn để “ghém” rau như sau: Công thức cho 2 kilogram bẹ dưa thành phẩm:

– 100 gram đường kính trắng hoặc đường hoa mai càng ngon + 0,1 lít nước mắm ngon + 0,1 lít dấm gạo + 0,2 lít nước ấm + Ớt tươi và tỏi băm nhuyễn lượng vừa phải theo khẩu vị.

– Cho phần nước mắm vừa pha chế vào hộp đựng cuộng dưa sao cho nước chấm ngập xâm xấp cuộng dưa là được.

– Đậy kín nắp hộp, để khoảng 2 ngày sau là có phần dưa chua ngọt ăn kèm ngon tuyệt.

3 – Cà rốt muối :

Cà rốt muối

Nguyên liệu cần thiết cho cà rốt muối :

– ½ (một phần hai) chén giấm trắng

– ½ (một phần hai) chén nước

– 1 lá quế;

– 2 muỗng canh muối; 2 muỗng cà phê mật ong; 2 muỗng cà phê ớt bột; 6 quả ớt chuông xanh, cắt miếng nhỏ, bỏ hạt; 1 củ cà rốt gọt bỏ vỏ và cắt thành hình tròn bánh xe; 1 củ hành tây bóc vỏ và cắt hành hình vòng tròn; 6 củ tỏi, bóc vỏ, tẽ nhánh.

Cách làm cà rốt muối :

– Đặt tất cả các thành phần trong chảo và nấu sôi trên lửa vừa. Tiếp tục đun cho đến khi chúng chuyển màu. tắt lửa và để nguội.

– Khi đã nguội, cho tất cả vào lọ thủy tinh đậy kín lại, để trong tủ lạnh ăn dần.

– Cái này có thể ăn kèm với khoai tây chiên hoặc ăn như món rau ghém.

4- Rau cần muối cải bắp :

Rau cần muối cải bắp

Nguyên liệu cần chuẩn bị sẵn cho món rau cần muối cải bắp :

– Rau cần (chọn loại thân có màu xanh đậm thì dưa sẽ giòn hơn), bắp cải trắng, rau răm, ớt quả, hành lá, hành tím, nước muối dưa.

Cách làm rau cần muối cải bắp :

– Cần nhặt bỏ lá và rễ, rửa thật sạch, cắt khúc khoảng 5cm.

– Bắp cải thái sợi.

– Rau răm xắt nhỏ.

– Hành lá cắt khúc.

– Ớt tươi thái vát.

– Cho tất cả vào hũ, đổ nước muối vào ngập mặt dưa.

5- Rau muống muối :

Rau muống muối

Nguyên liệu cho món rau muống muối :

– Gồm rau muống là chủ đạo, các thành phần kèm theo là đường, dấm, muối, ớt, tỏi.

Hoàng Dũng

Tổng hợp & BT: Cẩm Vân (NauNgon.com)


【#4】Cách Làm Dưa Món Miền Trung Chống Ngán Cho Bữa Ăn Nhiều Thịt

Cách làm dưa món miền Trung cực ngon

Nguyên liệu làm dưa món miền Trung

+ 500g củ kiệu

+ 2 củ cà rốt.

+ 5-7 quả ớt.

+ 5 củ hành tím.

+ 1 củ su hào.

+ 100g bẹ dưa cải.

+ Các gia vị đường, bột ngọt, nước mắm, muối…

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

– Củ kiệu: Bỏ lá và rễ, chỉ lấy phần củ trắng rồi mang rửa sạch.

– Hành tím: Hành tím cắt rễ, ngâm hành qua nước gạo, bóc bỏ vỏ chỉ giữ lại phần củ màu tím bên trong.

– Cà rốt, su hào: Gọt vỏ rồi rửa sạch, sau đó cắt thành từng lát mỏng, con chì hoặc tỉa hoa.

– Bẹ dưa cải: Nhặt bỏ phần lá úa, rửa sạch rồi thái khúc khoảng chừng 1cm.

– Chuẩn bị 1 chậu nước muối loãng rồi cho tất cả các nguyên liệu vào ngâm. Được khoảng 20 phút, bạn vớt các nguyên liệu ra rổ.

– Rửa sạch các nguyên liệu vừa ngâm qua muối bằng nước lạnh. Thực hiện 4-5 lần thì vớt các ngyên liệu ra để cho ra nước.

Bước 3: Phơi nắng

– Đây là bước rất quan trọng quyết định đến độ ngon của món dưa món miền Trung. Sau khi làm sạch, bạn hãy đổ tất cả các nguyên liệu ra một chiếc nia và đem dưới nắng.

– Thời gian phơi nắng khoảng 1 ngày.

+ Đổ 150ml nước lọc và 500ml nước mắm vào nồi và đun sôi. Cho tiếp 2 thìa cà phê đường vào quấy đều cho đến khi đường tan hết thì tắt bếp.

+ Rửa sạch phần dưa phơi khô, trần qua nước nóng rồi vắt ráo nước. Cho dưa vào lọ và đổ ngập nước đã chuẩn bị. Đặp 1 chiếc đĩa và vật nặng đè lên đĩa để dưa không bị nổi.

+ Đập kín lọ và chờ khoảng 2 ngày là có thể ăn được.

Cách làm dưa món miền Bắc chua chua giòn giòn

Món dưa hành miền Bắc chấm cùng nước mắm tỏi ớt sẽ rất chuẩn vị. Vị chua thanh tự nhiên của củ hành rất tốt cho hệ tiêu hóa của bạn, đồng thời còn ngăn ngừa rất nhiều các loại bệnh khác.

Nguyên liệu làm dưa món miền Bắc

+ 1kg hành củ

+ 2 thìa muối

+ 1 thìa đường.

Bước 1: Hành bóc sạch vỏ, rửa sạch rồi ngâm với nước vo gạo. Ngâm khoảng 1 ngày rồi vớt hành ra, tiếp tục rửa sạch, sau đó vớt ra để ráo và xếp lần lượt vào trong lọ.

Bước 2: Pha 500ml nước sôi để nguội với đường và muối rồi đổ vào trong lọ đựng hành sao cho ngập hết hành. Ngâm trong khoảng 1 tuần là có thể ăn được.

Cách làm món dưa ăn liền chỉ với 30 phút

Cách 1: Dưa món từ cà rốt và củ cải trắng

Nguyên liệu:

+ 500g củ cải trắng, cà rốt.

+ Giấm gạo: 300ml.

+ Nước: 300ml.

+ Muối, đường.

Củ cải trắng và cà rốt thái sợi. Tốt nhất nên rửa cà rốt và củ cải bằng nước sôi.

Trộn đều cà rốt và củ cải vào nước đường giấm đã pha sẵn là bạn đã có món dưa ngon để ăn kèm trong các bữa ăn.

Nguyên liệu:

+ 1 củ su hào non.

+ Cà rốt: 2 củ.

+ 50g hành khô.

+ Đường, muối, giấm.

+ Ớt, tỏi.

– Hành khô bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái nhỏ.

– Pha 2 thìa đường, 1 thìa muối, 2 thìa giấm và nước sôi với nhau. Thêm ớt và tỏi băm nhỏ vào.

– Cho cà rốt và su hào vào lọ thủy tinh, đổ hỗn hợp nước vừa pha sao cho ngập. Bạn có thể ăn ngay sau khi làm xong, nếu không ăn hết hãy bỏ vào ngăn mát tủ lạnh ăn dần nếu không dưa sẽ bị chua và hỏng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: đu đủ xanh, củ cải, cà rốt, dứa, tỏi, ớt, giấm, mắm, muối, đường.

Cách thực hiện:

– Đu đủ, củ cải, cà rốt gọt vỏ, thái miếng nhỏ vừa ăn. Bóp với muối rồi rửa sạch sau đó đem phơi nắng.

– Pha 2 chén nước mắm, 2 thìa dấm, 1 chén đường, 1/2 chén nước rồi đun sôi, sau đó để nguội.

– Cho đu đủ, củ cải, cà rốt vào trong lọ. Đổ nước đã pha chế vào lọ sao cho ngập hết rau củ. Đậy kín nắp, sau khoảng 3 – 4 ngày là có thể ăn được.

Comments


【#5】Hướng Dẫn Cách Làm Dưa Món Củ Kiệu Ngày Tết Của Người Huế

Một trong những món ăn không thể thiếu ngày tết đó là món củ kiệu, mứt, hạt dưa, bánh chân, thịt ngâm muối,… thì củ kiệu là một trong những món khá dễ làm và cực kì tiết kiệm chi phí nhưng lại có một vị ngon kì lạ mà không thể thiếu nó trong ngày tết. Với bài viết hướng dẫn cách làm dưa món củ kiệu ngày tết của người Huế này chắc chắn sẽ giúp bạn có thêm một bí kíp nấu món ăn ngày tết cực kì ngon để mời khách và người thân trong những ngày tết ấm áp sắp tới.

Cách 1: Hướng dẫn cách làm dưa món củ kiệu ngày tết

Món dưa kiệu có rất nhiều phương pháp để lên men, nhưng ở cách này mời các bạn thử cách lên men bằng đường, đây là một cách lên men tự nhiên mà không cần dùng tới giấm như thông thường.

– 1 kg kiệu (Kiệu không to được to quá ăn mất ngon, chỉ nên vừa và hơi nhỏ)

– 2 muỗng canh muối hột

– 1 muỗng cà phê phèn chua

Bước 1: Đầu tiên bạn cần ngâm kiệu trong nước có pha muối (muối hột) tầm 10 tới 12 tiếng. Nên ngâm qua đêm từ 9h tới tới 9 sáng hôm sau là đẹp.

Bước 2: Vớt kiệu ra, ngâm với nước pha phèn vừa ngập cả rỗ kiệu (khoảng 1 lóng tay phèn chua) rồi đem ra phơi nắng, khi nào thấy nước nóng lên thì đem vào xả lại, ngâm phèn tiếp rồi lại đem ra phơi nắng, làm vài lần đến khi thấy kiệu trắng ra. Sau đó trải kiệu ra mặt khay, phơi 1 lần nắng cho khô

Bước 3: Cắt hết rễ, ngọn, lột sạch võ bên ngoài, cận thận đừng cắt phải phần thịt, rửa sạch bụi, để ráo thêm lần nữa.

Bước 4: Tiếp theo là rửa kiệu qua 1 chén giấm rồi vớt ra, rửa lần lượt cho đến khi hết kiệu trong rỗ. Rồi cho tất cả kiệu đã rữa qua giấm vào một thâu lớn, ướp với đường , ướp theo kiểu cứ 1 lớp kiệu lại rải 1 lớp đường. Ướp tầm 2 ngày kiệu tự động lên men, lúc đó thì đường đã tan hết.

Bước 5: Tới lúc này thì sắp kiệu vào lọ thủy tinh hoặc lọ nhựa. Chờ thêm 2 tuần nữa thì kiệu sẽ tự chua và ăn được. Cách này có nhược điểm là tốn thời gian nhưng bù lại là để được lâu hơn.

Cách 2: Hướng dẫn cách làm dưa món củ kiệu ngày tết

B1: Đầu tiên, bạn phải lựa những củ kiệu quế không được lớn quá, chỉ chọn những củ kiệu vừa để làm dưa mau chua, ăn thơm và giòn. Cắt hết phần rễ, lá, rữa qua nước lạnh để sạch bùn đất và để ráo kiệu

B2: Cho kiệu vào thâu nước mối (muối hột) ngâm khoảng 1 đêm, hôm sau lấy ra xả sạch với nước, dùn tay chà sạch để cho kiệu tróc bớt lớp vỏ đen bên ngoài, vừa lộ lớp trắng bên trong là được, rồi dùng dao cắt sát gốc kiệu, nhớ cẩn thận đừng gót sát quá chạm phải phần thịt kiệu khi ngâm sẽ bị úng.

B3: Tiếp theo, ngâm kiệu vào thâu nước lạnh và phèn chua (phèn 1 lóng tay) rồi đem phơi nắng. Phơi tầm 4 tiếng, lúc đó nước ngâm kiệu đã hơi nóng, thì đem vào xả với nước lạnh, làm như thế 2 lần trong 2 ngày. Khi thấy kiệu trắng thì đẹp

B4: Xả kiệu với nước lần them 5 tới 7 lần nữa cho sạch, để ráo, lần này không phơi nắng nữa.

Nấu hỗn hợp sau: ½ lít giấm chua + 50 gram muối bọt + ½ kg đường, khi hỗn hợp này nguội thì đổ vào thâu chứa 2kg kiệu, đổ vừa ngập kiệu. Chờ trong vòng 1 tuần là dùng được. Nếu muốn để lâu hơn thì cho vào ngăn lạnh.

Cách này thì được ăn nhanh hơn nhưng bù lại để không được lâu hơn cách 1.

Củ kiệu là một trong những món ngon ngày tết mà hầu như nhà nào cũng có 1 tới 2 thẩu nhỏ để ăn với bánh chân, bánh tét ngày Tết. Đây là một trong những món không thể thiếu trong ngày tết, vì thế chẳng ngại ngùng gì mà không thử làm cho mình 1 thẫu kiệu đúng bài theo bài viết hướng dẫn cách làm dưa món củ kiệu ngày tết của người Huế. Hôm sau mình sẽ viết bài về món dưa món, một trong nhưng món đi đôi với món củ kiệu này mà hầu như 9/10 nhà ở huế điều có chuẩn bị cho những ngày tết sum họp bên gia đình.


【#6】Cách Làm Dưa Món Chay Cho Ngày Tết Đậm Đà Và Thanh Đạm

Hướng dẫn cách làm dưa món chay ngâm nước tương thanh tịnh

Chuẩn bị nguyên liệu

Cách làm dưa món ngâm nước tương giúp món ăn đậm vị mặn của tương và vị ngọt thanh của dưa. Cách làm dưa món là sự kết hợp thêm các nguyên liệu rau củ khác gồm:

  • Cải trắng: 1 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Dưa leo: 2 trái
  • Su hào: 1 củ
  • Củ kiệu: 1 ít
  • Ớt trái, nước tương và các loại gia vị thông thường

Sơ chế nguyên liệu

  • Trong công đoạn sơ chế nguyên liệu, công thức này cũng tương tự cách làm dưa món chay ở trên. Đầu tiên ,bạn cần rửa sạch các loại rau củ, cắt thành từng miếng mỏng vừa ăn, đẹp mắt.
  • Tiếp theo, hãy mang chúng đi sấy hoặc là phơi cho khô héo một tý thì khi ngâm mới có độ giòn ngon, dai ngọt.
  • Đối với dưa leo thì bạn nhanh chóng thái lát dày chúng một chút. Với cách làm dưa món dưa leo này thì chỉ phơi nửa ngày vì đảm bảo không bị mất nước khá nhanh, nếu phơi quá lâu, dưa leo dễ bị teo lại.

Tết thật sự không thể thiếu các loại hạt nhưng bạn đã biết công dụng của những loại hạt này chưa?

Cách làm dưa món chay với nước tương ngon

  • Hãy thực hiện trộn hỗn hợp nước ngâm trong khi chờ đợi các loại củ héo đi. Đầu tiên, lấy một chiếc nồi nhỏ, 1/2 chén đường cho vào đó 1 chén nước tương, rồi đem đun cho sôi, khuấy đều để đường tan ra rồi bỏ thêm một ít ớt khô vào. Sau đó, tắt bếp, để nguội hỗn hợp 100% trước khi tiến hành ngâm.
  • Tiếp tục công đoạn với rau củ, sau khi phơi khô tiến hành xếp vào hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa. Sau đó, đổ phần nước tương cho ngập hũ, đậy kín lại, ngâm ít nhất 3 ngày thì dưa món mới thấm vị. Lúc đó múc ra ăn với cơm trắng hoặc là bánh chưng.

Hướng dẫn cách làm dưa món su hào cà rốt ngon tuyệt đỉnh

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Su hào: 1 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Thìa muối tinh: 1 thìa
  • Thìa đường kính: 1 thìa
  • Giấm: 1 thìa
  • Ớt trái, nước tương và các loại gia vị thông thường.

Sơ chế nguyên liệu

  • Sau khi mua và đem su hào về thì bạn đem gọt sạch vỏ, loại bỏ những phần già, xơ (nếu có), rồi rửa thật sạch với nước muối, để ráo. Tiếp đó, cắt su hào thành từng sợi, miếng nhỏ dài khoảng 3 đến 5 cm, chú ý không nên xắt su hào quá dày hoặc quá mỏng, độ dày miếng su hào khoảng 5mm là hoàn hảo nhất.
  • Với cà rốt thì tương tự, bạn đem cà rốt cắt gốc rồi cạo sạch, rồi đem rửa sạch và xắt miếng nhỏ hoặc tỉa hình hoa nếu thích.
  • Tiếp đó, cho phần su hào và cà rốt vừa cắt tỉa vào một cái tô thật sạch, chủ động rắc một chút muối tinh vào rồi xóc lên thật đều, rồi để yên trong 30 phút.
  • Sau khoảng thời gian chờ đợi này, rửa lại cà rốt su hào với nước lạnh sau đó để ráo. Có thể nói đây là một công đoạn quan trọng trong cách làm dưa món su hào cà rốt, bởi nó sẽ giúp bạn loại bỏ các vi khuẩn có hại cho sức khỏe.

Pha nước ngâm và ngâm dưa

  • Đầu tiên, bạn hãy cho vào bát khoảng 500 ml nước sôi để nguội với 2 thìa đường, 2 thìa muối tinh, 2 thìa giấm và 2 thìa nước mắm cốt. Tiếp tục cho phần ớt băm và tỏi băm đã chuẩn bị trước vào bát. Dùng thìa khuấy đều các nguyên liệu.
  • Cuối cùng, bạn chỉ cần đem các nguyên liệu đó đã chuẩn bị xếp gọn vào một hũ thủy tinh. Bạn đổ từ từ nước mắm giấm đã pha vào lọ cho ngập hết nguyên liệu, đậy nắp kín lại rồi để lọ ở nơi thoáng mát. Khoảng từ 2-3 ngày, thì bạn đã có ngay một hủ dưa món su hào cà rốt chua ngọt đậm đà đấy.

Cách làm vỏ bưởi sấy đơn giản nhưng là một trong những món mứt tuyệt vời vào ngày Tết!

Hướng dẫn cách làm dưa món đu đủ ngon chuẩn vị Tết

Chuẩn bị nguyên liệu

Dưa món đu đủ có cách làm rất đơn giản, dễ dàng chỉ cần một vài công đoạn là bạn đã có thể thực hiện món ăn này một cách chuẩn vị. Bạn cần phải chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Đu đủ: 1 quả nhỏ (khoảng 300 – 500 gram)
  • Cà rốt: 1 củ
  • Dưa leo: 2 trái
  • Su hào: 1 củ
  • Củ kiệu: 1 ít
  • Hành tím: 100 gram
  • Ớt trái, nước tương và các loại gia vị thông thường

Sơ chế đu đủ và nguyên liệu

  • Sau khi mua đu đủ về các bạn đem gọt vỏ, nạo hột cho sạch, rồi ngâm sơ với nước muối loãng từ 3 – 5 phút cho bớt nhựa.
  • Tiếp đó đem rửa sạch bằng nước lạnh, vớt ra, để ráo, rồi cắt miếng vuông mỏng từ 2 – 3 cm. Đối với su hào bạn đem gọi vỏ rồi thái miếng vuông, mỏng tương tự như đu đủ. Còn cà rốt bạn chỉ cần rửa sạch, gọt vỏ thái miếng tròn hoặc khía hình hoa tùy theo sở thích.
  • Củ kiệu và hành tím đem ngâm trong nước gạo từ 1 đến 2 tiếng, bóc lớp màng bên ngoài, đem bỏ rễ và ngọn, chỉ lấy phần củ.
  • Ớt và tỏi đem rửa sạch, bằm nhuyễn là được.

Ngâm muối đu đủ và phơi nắng nguyên liệu

  • Đầu tiên chuẩn bị một tô nước rồi pha với 5 thìa muối, bạn cho cho tất cả phần rau, củ đã sơ chế trước đó vào ngâm từ 15 – 20 phút.
  • Sau khi ngâm đủ đủ, đem phần rau, củ đã rửa sạch lại bằng nước và để ráo. Vì phần nguyên liệu rau củ này sẽ giúp tránh bị thâm và giòn món dưa ngon hơn.
  • Tiếp đó, tranh thủ thời gian nắng vào giữa trưa, bạn chủ động đem các nguyên liệu trên phơi khô từ 1 – 2 ngày. Phải lưu ý rằng nên phơi ở những nơi khô thoáng, ít khói bụi để đảm bảo vệ sinh.

Cần phơi nắng nguyên liệu từ 1-2 ngày để đảm bảo độ ngon

Ngâm dưa món đu đủ

  • Bạn cho vào nồi 500 ml nước mắm, 300 gram đường cùng 3 thìa cà phê dấm và khuấy đều và đun ở nhiệt độ vừa. Khi đã bắt đầu sôi thì các bạn cho thêm 3 thìa cà phê muối, tắt bếp rồi để nguội.
  • Nên muối dưa trong các chum, vại bằng đất để theo đúng cách làm dưa món đu đủ đúng vị truyền thống. Vật chứa này có chất liệu sẽ khiến dưa món lên men ngon hơn, không bị khú và để được lâu ngày. Trường hợp không có không có chum, vại thì bạn có thể dùng hũ thủy tinh để thay thế.
  • Sau khi xong tất việc xếp rau củ thật đều, bạn từ từ đổ phần nước ngâm đã chuẩn bị trước đó vào cho ngập mặt hũ. Cuối cùng chỉ cần vặn nắp rồi nén chặt.

chúng tôi


【#7】Cách Làm Dưa Món Ngon Cho Ngày Tết Giòn Và Không Bị Nhớt

Tết sẽ thiếu đi những hương vị tuyệt vời nếu trên mâm cơm không có một dĩa dưa món, một món ăn kèm đã quá quen thuộc với bất cứ ai chào đón những ngày Tết truyền thống. Thời gian này là lúc tuyệt vời và lý tưởng nhất để bạn bắt tay vào việc làm dưa món chuẩn bị cho Tết đấy.

Nguyên liệu làm dưa món

Hướng dẫn làm dưa món cho ngày Tết đơn giản

Bước 1: Bạn bắt đầu sơ chế các nguyên liệu, củ kiệu cắt bỏ rễ rửa sạch. Đu đủ, su hào và cà rốt bạn gọt vỏ rửa sạch với nước lạnh rồi sau đó cắt thành từng lát mỏng vừa ăn hoặc tỉa hoa cà rốt hay tỉa theo hình răng cưa để món dưa món đẹp mắt hơn. Hành tím bạn bỏ vỏ, ớt trái rửa sạch.

Bước 2: Tiếp theo bạn dùng một chiếc thau thật to đổ nước lạnh vào sau đó cho muối vào hoà tan rồi cho toàn bộ những loại rau củ vừa sơ chế xong vào ngâm trong khoảng 20 phút.

– Khi ngâm đủ thời gian bạn vớt rau củ ra vắt hết nước muối đi rồi xả sạch lại với nước sạch nhiều lần rồi cho ra rỗ để ráo nước. Giai đoạn này sẽ giúp bạn loại bỏ hết vị hăng trong củ quả để dưa món được ngon hơn về hương vị.

Bước 4: Tiếp theo bạn hãy cho nước mắm vào nồi cùng đường và bắc lên bếp đun sôi, đợi đến khi hỗn hợp sôi lên thì bạn thêm vào 2 muỗng bột ngọt.

– Bạn tắt bếp đi và để thật nguội, đây sẽ là thành phần quyết định hương vị của dưa món đấy nên hãy nêm nếm theo khẩu vị của mình.

– Sau đó bạn đổ hỗn hợp nước mắm đã nấu vào ngập các nguyên liệu rồi dùng cây gài sao cho rau củ không nổi lên khỏi mặt nước. Cuối cùng bạn đậy kín và đợi trong khoảng 3 – 4 ngày là có thể dùng được.

Những kinh nghiệm làm dưa món ngon

Củ kiệu: bạn chọn củ kiệu ta, thân nở, đuôi kiệu nhỏ mảnh, có thắt eo ở giữa. Không nên chọn củ kiệu tròn, to, chứa nhiều nước bởi khi ngâm sẽ bị mềm chứ không được giòn ngon.

Su hào: nên chọn những củ to, mẩy nhưng non và giòn, còn nguyên lá và có màu trắng xanh. Tránh chọn su hào già bởi khi chế biến sẽ rất sơ và khó ăn.

Cà rốt: chọn loại cà rốt to, không quá khô, màu cam tươi mới. Tránh những củ cà rốt có tật ở vỏ ngoài sẽ kém ngon.

Nước mắm: để dưa món được ngon nhất bạn nên dùng nước mắm cốt, có nồng độ đạm cao, đậm đặc sẽ giúp hương vị đậm đà hơn cũng như an toàn hơn.

Đường cát: hãy sử dụng loại đường tinh luyện trắng, hạt nhỏ, thương hiệu đóng gói cẩn thận để bảo đảm an toàn.

Ớt tươi: Mua những trái ớt đỏ tươi, không bị thâm đen và khô héo do thời tiết.

Dưa món là một món ăn truyền thống không thể thiếu trong những ngày Tết của người Việt Nam, đặc biệt là người miền Trung và miền Nam. Vị chua chua, ngọt ngọt lại vô cùng giòn ngon của dưa món sẽ càng làm bật thêm những món ăn khác giúp cho bữa cơm đoàn viên thêm tuyệt vời.

Mâm Cơm Việt tổng hợp.

Chủ đề tìm kiếm: cách làm củ kiệu chua ngọt ngon, cach lam du du chua ngot, cach lam dua cu kieu, cach lam dua chua ngot, cach lam dua mon chua ngot, cach lam dua mon mien trung, cach lam dua mon ngay tet, cách làm dưa món củ kiệu, cách làm dưa món đu đủ, cách làm dưa món ngâm nước mắm, cách làm dưa món ngon cho ngày tết, cách làm dưa món ngon giòn, cách làm dưa món ngon ngày tết, cách làm dưa món từ đu đủ, cách làm dưa muối chua ngọt, cách làm đồ chua giòn ngon, cách làm kiệu chua ngọt ngày tết, cách làm món đu đủ chua ngọt, cách làm su hào chua ngọt, cach muoi dua mon ngon, cách muối dưa món mặn ngọt, cách muối kiệu chua ngọt ngon, cachlamdaua, cachlamduamon, cachmuoidua, cu kieu ngam nuoc mam, duamon, lam dua mon ngay tet, lam kieu chua ngay tet, lamduamon

Nguồn: http://bit.ly/2lRIHCh

Xem nguyên bài viết tại : Cách Làm Dưa Món Ngon Cho Ngày Tết Giòn Và Không Bị Nhớt

via Mâm Cơm Việt – Mâm Cơm Gia Đình Truyền Thống Việt Nam – Feed http://bit.ly/2lRIHCh


【#8】Đổi Vị Với Cách Làm Dưa Món Bằng Đu Đủ Chống Ngấy Ngày Tết

Dưa món – nét văn hóa ẩm thực Việt

“Thịt mỡ – dưa hành – câu đối đỏ / Cây nêu – tràng pháo – bánh chưng xanh”. Từ lâu đời trong văn hóa ẩm thực của người Việt, mọi dịp đặc biệt như Tết, hay đám cỗ, đám Chạp,… bên cạnh thịt gà, giò, chả,… luôn luôn đi kèm một đĩa dưa món. Không phải để bày cho đẹp mâm cỗ mà đĩa dưa muối là biểu tượng cho 4 sắc thái cơ bản của con người. Chua – cay – mặn – ngọt , tương ứng với hỉ – nộ – ái – ố của cuộc đời mỗi con người. Điều này mang ý nghĩa rằng không ai hoàn hảo, tất cả chúng ta đều phải nếm trải qua mọi biến cốtừ vui buồn, hận, giận thì cuộc sống mới có thể cân bằng.

Tuy nhiên trong cuộc sống hiện đại, các gia đình thường ít chú ý đến món ăn này mà chỉ tập trung vào các giá trị dinh dưỡng khác. Nếu bạn biết được món ăn dân dã này mang nhiều giá trị đến vậy, chắc chắn sẽ không thể bỏ qua nó trong thực đơn của gia đình.

Cách làm dưa món bằng đu đủ

Một trong những cách làm dưa muối chua được nhiều gia đình áp dụng đó là muối bằng đu đủ. Về mặt dinh dưỡng, trong đu đủ có chứa các protid, acid amin, glucid, beta caronten, vitamin C, viatamin B1,B2 cùng các các khoáng chất vô cùng có lợi cho cơ thể. Khi đu đủ được muối trong điều kiện nồng độ muối cao sẽ tạo ra các vi khuẩn cực kì có lợi cho đường ruột, đặc biệt men trong dưa chua đu đủ có chất chống oxy hóa cao, từ đó làm giảm quá trình lão hóa của cơ thể, đồng thời giảm lượng choresterol hiệu quả.

Nguyên liệu:

  • Đu đủ : 1 quả nhỏ ( 300-500gr ). Để làm dưa món, bạn nên chọn đu đủ hơi xanh một chút, không chọn đu đủ chín sẽ bị nhão, cũng không được chọn đu đủ quá non ( quá xanh ) bởi đu đủ lúc này rất chát, nhựa có tính độc, khi muối trong quá trình lên men người dùng ăn vào sẽ bị ngộ độc.
  • Cà rốt : 1 củ nhỏ (200g). Tương tự như cách chọn đu đủ, một lưu ý nhỏ là bạn nên chọn củ cà rốt có phần thân to một chút để dễ cắt tỉa tạo hình, giúp món dưa thêm đẹp mắt.
  • Củ kiệu : 200g. Củ kiệu chỉ lấy củ, phần lá các bạn có thể sử dụng tiếp nhưng lời khuyên là không nên bởi sẽ làm món dưa bị hăng nếu ai không quen ăn hành.
  • Hành tím : 100g. Có thể thay thế bằng hành tây
  • Su hào : 1 củ nhỏ 100g. Nên chọn quả giòn, cứng, hơi non một chút cũng sẽ rất ngon.
  • Ớt : 3 quả. Nếu bạn thích ăn cay thì có thể mua nhiều hơn, nên chọn ớt chỉ thiên sẽ làm dậy mùi cho món dưa.
  • Muối : 200g
  • Đường : 300g ( có thể thêm nếu bạn không thích ăn quá chua )
  • Gia vị : Nước mắm, tỏi.
  • Đu đủ mua về các bạn gọt vỏ, ngâm sơ qua với nước muối loãng từ 3-5 phút cho bớt nhựa rồi rửa sạch bằng nước lạnh, loại bỏ ruột rồi cắt miếng mỏng vuông từ 2-3cm.
  • Cà rốt các bạn rửa sạch, gọt vỏ, khía hình hoa và thái miếng tròn.
  • Su hào cũng gọi vỏ và thái miếng vuông, mỏng.
  • Củ kiểu bỏ rễ, chỉ lấy phần củ, bóc lớp màng bên ngoài. Nếu thích ăn nguyên củ các bạn có thể để nguyên hoặc thái đôi tùy ý.
  • Ớt, tỏ, hành tím rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2 :

  • Pha loãng nước lạnh với 5 thìa muối, sau đó cho tất cả phần rau, củ đã sơ chế sạch vào ngâm từ 15-20 phút để giữ được độ giòn, ngon cũng như tránh để đu đủ, su hào bị thâm.
  • Sau đó rửa sạch lại bằng nước và để ráo
  • Phơi khô các nguyên liệu trên dưới trời nắng từ 1-2 ngày. Thời gian phơi tốt nhất là giữa trưa, sau khi phơi ban ngày xong thì buổi tối các bạn nên cất vào góc bếp hoặc khu vực nào đó khô ráo trong nhà.
  • Khi các nguyên liệu săn vào một mức nhất định. các bạn nên chú ý công đoạn này, không nên phơi quá khô sẽ khiến rau củ bị héo, khi muối sẽ bị dai. Mẹo nhỏ là cứ 5-6 tiếng các bạn nên bấm thử ngón tay vào đu đủ, su hào,… một lần, nếu rau củ chỉ khô vào nhưng lượng nước bên trong vẫn còn cũng như khi bấm giòn là được.
  • Khi rau củ đã khô, các bạn đảo qua 1 lượt trên bếp, xóc qua cho bớt bụi rồi để riêng
  • Bắc nồi lên bếp, đổ 500ml nước mắm cùng 300g đường, 3 thìa cà phê dấm và khuấy đều và đun ở nhiệt độ vừa. Khi nước mắm sôi lên thì các bạn cho 3 thìa cà phê muối vào, tắt bếp và để nguội.

Bước 5 :

  • Để món dưa được đúng vị dân gian, các bạn nên muối trong các chum, vại bằng đất sẽ gúp dưa lên men ngon hơn, không bị khú và để được rất lâu. Tuy nhiên nếu không có chum, vại thì bạn có thể muối trong hũ thủy tinh.
  • Xếp rau củ vào hũ, chú ý xếp khít nhau, tránh để trống quá nhiều bởi trong quá trình muối, rau củ sẽ ra nước, làm nước muối bị nhạt, điều này sẽ làm giảm chất lượng món ăn của chúng ta.
  • Từ từ đổ phần nước mắm đã đun vào cho ngập mặt hũ, nhanh chóng vặn nắp, nén chặt.
  • Thời gian để món dưa lên men từ 3-5 ngày là ngon nhất. Trong thời gian này bạn hạn chế mở nắp hũ để không khí không bị tràn vào trong.


【#9】Cách Làm Dưa Món Ngâm Nước Mắm Giòn Ngon Dịp Tết

Dưa món là một trong những món ăn thường xuyên xuất hiện trong mâm cỗ ngày Tết cổ truyền của người miền Trung và miền Nam.

Còn gì thân quen hơn khi cắt miếng bánh chưng, bánh tét thơm ngon béo ngậy rồi ăn kèm với dưa món chua ngọt, giòn tan. Nhắc đến đó thôi mà nao lòng biết bao người con xa xứ.

Tuy ý nghĩa là thế nhưng cách làm dưa món ngâm nước mắm không phải cầu kì mà ngược lại rất đơn giản, chỉ cần vài công đoạn là có thể làm ngay ra được một lọ dưa món thơm ngon, đậm vị.

Dưa món sẽ rất ngon khi ăn cùng bánh chưng, bánh tét. Ảnh: Internet.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm dưa món ngâm nước mắm gồm:

+ Các loại củ quả như: 3 quả đu đủ, 3 đến 4 củ cà rốt, 2 đến 3 củ kiệu, ớt và hành tím tùy theo sở thích, 2 củ su hào

+ Gia vị cần có như muối, bột canh

+ Lọ thủy tinh lớn để đựng dưa món

Chú ý: Khi mua cà rốt, củ cải, bạn nên chọn những quả còn tươi và to đều, không quá non hoặc quá già.

Cách làm dưa món ngâm nước mắm:

– Đầu tiên, củ kiệu, hành tím sau khi mua về, bạn hãy bóc bỏ lớp vỏ ngoài, cắt sạch rễ, cho vào nước có pha sẵn 1 ít muối, ngâm khoảng 1 tiếng rồi rửa sạch, vớt ra rổ để ráo nước.

– Đối với những loại củ quả như cà rốt, đu đủ, su hào, bạn hãy rửa sạch, gọt vỏ rồi thái thành sợi dài, nhỏ.

Chú ý: Để đảm bảo độ giòn của những loại củ quả này, bạn nên thái sợi vừa phải, không quá mỏng hoặc quá dày.

– Tiếp đến, hãy chuẩn bị một thau nước pha sẵn 1 ít muối rồi cho những loại rau củ đã thái sợi vào. Ngâm củ quả trong khoảng thời gian từ 20 phút đến nửa tiếng rồi xả qua nước lạnh, sau đó vẩy cho ráo bớt nước. Lặp lại thêm 1, 2 lần nữa để các loại củ quả bớt đi độ hăng, có như vậy thì món ăn sau khi thành phẩm mới thơm ngon hơn.

– Tranh thủ tận dụng ánh nắng mặt trời vào ban trưa, bạn hãy trải các loại củ quả đã thái sợi trước đó ra một cái mâm rồi phơi cho khô.

– Giờ thì bạn có thể chuẩn bị nước ngâm dưa món được rồi. Bạn hãy cho khoảng 400ml nước mắm vào trong một cái nồi rồi bắc lên bếp đun sôi. Đợi đến khi nước mắm sôi, cho đường nâu vào đun ở mức lửa nhỏ. Đến khi đường hoàn toàn tan ra thì nêm nếm lại cho hỗn hợp nước ngâm vừa miệng, xong có thể tắt bếp, để nguội.

– Trong thời gian đợi đường nguội, bạn hãy tráng qua lọ thủy tinh bằng 1 ít nước sôi cho sạch rồi đem úp ra ngoài nắng phơi cho ráo.

– Khi hỗn hợp nước ngâm đã nguội hẳn, bạn hãy cho lần lượt các loại củ quả phơi khô vào trước, rồi mới đến củ kiệu, hành tím. Sau đó, dùng 1 cái muỗng múc nước mắm đổ vào sao cho ngập bề mặt các loại củ quả. Nếu thích, bạn có thể cho thêm ớt vào để tạo độ cay.

Bằng công thức vô cùng đơn giản, bạn sẽ có ngay một lọ dưa món thơm ngon, đậm vị cho dịp Tết này. Ảnh: internet.

Dưa món sau khi ngâm khoảng 2 đến 3 ngày là có thể lấy ra dùng được. Món này sẽ rất ngon khi bạn ăn kèm với bánh chưng, bánh tét ngày Tết.


【#10】Cách Làm Dưa Món Chua Ngọt Ăn Tết Với Bánh Chưng, Bánh Tét Tròn Vị

1. Cách chọn nguyên liệu làm dưa món chua ngọt chay mặn đều dùng được

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Khâu chọn nguyên liệu là một trong những yếu tố quan trọng cách làm dưa món chua ngọt có thành công hay không. Như vậy, để làm dưa món su hào cà rốt chua ngọt đơn giản nhất, bạn cần nguyên liệu sau:

  • 200 gram đu đủ
  • 200 gram cà rốt
  • 100 gram củ kiệu
  • 30 gram ớt trái
  • 100 gram hành tím
  • 200 gram su hào
  • 500 gram đường trắng
  • 500 ml dấm
  • 2 muỗng nhỏ bột ngọt
  • 2 muỗng nhỏ muối

1.2. Một vài lưu ý để chọn nguyên liệu làm dưa món ngon nhất

    Đu đủ bạn chọn trái vừa ăn, không quá non hoặc không quá già. Nếu đu đủ quá non sẽ có rất nhiều mủ, không tốt cho sức khỏe. Còn nếu làm dưa món đu đủ đã gần chín, thì khi muối chua ngọt, món ăn sẽ không được giòn, dễ bị nẫu.
  • Bạn nên chọn củ kiệu ta, thân nở, đuôi mảnh nhỏ, có thắt eo nằm ở giữa. Bạn không nên chọn củ kiệu quá to, nhiều nước, vì sau khi muối củ kiệu chua ngọt sẽ mềm, ăn không thơm.
  • Bạn chọn kỹ cà rốt, nên chọn củ có màu cam sáng, vỏ mịn. Lưu ý, để làm dưa món su hào cà rốt ngon, không chọn củ bị dập nát và sâu thẹo.
  • Su hào bạn chọn củ vừa phải hoặc chọn su hào non, không chọn su hào già vì thịt rất cứng và xơ.

2. Cách làm dưa món chua ngọt chi tiết từng bước

2.1. Bước một: Sơ chế nguyên liệu rau củ

  • Với củ kiệu, bạn lấy phần củ trắng, bỏ đi phần rễ, phần lá. Đồng thời, bạn lột bỏ luôn lớp màu vàng bám bên ngoài củ. Sau đó, bạn đem rửa sạch, để ráo.
  • Với hành tím, bạn cắt bỏ rễ (có thể ngâm qua nước gạo để bẹ úa nhanh bong ra rồi bóc vỏ). Bạn chỉ giữ lại phần thịt có màu tím trong.
  • Với cà rốt, đu đủ và su hào, bạn gọt vỏ rồi rửa sạch lại với nước. Sau đó, bạn xắt cà rốt, đu đủ và su hào thành từng lát mỏng. Để đẹp mắt hơn, bạn có thể tỉa hoa các loại củ này.

2.2. Bước hai: Ngâm rau củ khử khuẩn bằng nước muối

  • Bạn chuẩn bị một thau nước, đổ muối vào và hòa tan.
  • Khi muối đã tan, bạn cho lần lượt kiệu và rau củ đã xắt vào ngâm khoảng 20 phút.
  • Sau 20 phút, bạn vớt kiệu, rau củ ra, vắt hết nước và rửa sạch lại nhiều lần. Đây là bí quyết cách làm dưa món chua ngọt giúp chúng ta loại bỏ được vi khuẩn, mùi hăng của kiệu, rau củ. Đồng thời, giữ được mùi vị thơm ngon của các thành phần nguyên liệu này sau khi muối chua.

2.3. Bước ba: Phơi rau củ ngoài nắng

  • Bạn cho củ kiệu, ớt, su hào, cà rốt, đu đủ vào một cái khay lớn và đem đi phơi nắng.
  • Số giờ phơi nắng trung bình để nguyên liệu được ngon là khoảng 20 giờ. Nếu thời tiết không được tốt thì bạn có thể phơi lâu hơn.

Lưu ý: trong quá trình phơi, bạn nên chú ý vấn đề vệ sinh để chất lượng sản phẩm được đảm bảo.

2.4. Bước bốn: Cách làm dưa món chua ngọt với giấm và đường

  • Bạn cho vào nồi 500 ml dấm và 500 gram đường, khuấy đều, đun sôi lên.
  • Chờ đến khi hỗn hợp sôi, bạn cho thêm vào hỗn hợp 2 muỗng bột ngọt khuấy đều.
  • Sau đó, tắt bếp và để nguội.
    Rau củ và kiệu sau khi bạn đã phơi đủ giờ nắng thì đem trụng qua với nước sôi để loại bỏ bụi bẩn bám vào trong quá trình phơi. Sau khi trụng xong, bạn vớt rau củ ra, để ráo. Giờ thì chuẩn bị thực hiện cách muối củ kiệu đơn giản với su hào, cà rốt đa dạng hương vị.

2.5. Bước năm: Cho kiệu muối, dưa món vào hũ ngâm và bảo quản

  • Bạn chọn một lọ thủy tinh sạch, xếp lần lượt củ kiệu, su hào, cà rốt, đu đủ, ớt, hành tím vào. Đến khi đầy lọ và đổ hỗn hợp nước ngâm chua ngọt vào trong. Sau đó, bạn dùng một cái đĩa hoặc vật nặng đặt lên trên để phần dưa bên dưới không bị nổi.

Hoài Thương tổng hợp


Bạn đang xem chủ đề Cách Làm Dưa Món trên website Jetstartakeontheworld.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Chủ đề mới hơn

Cách Làm Dầu Điều - Xem 13,860

Cách Làm Dấm Bỗng - Xem 11,385

Cách Làm Dưa Góp - Xem 11,286

Cách Làm Dê Hấp - Xem 11,286

Cách Làm Egg Pudding - Xem 13,959

Cách Làm Egg Tart - Xem 4,455

Cách Làm Email Marketing - Xem 3,267

Cách Làm Egg Benedict - Xem 3,663

Cách Làm Eo Nhỏ - Xem 4,158

Cách Làm Eco Cooler - Xem 3,366

Chủ đề cũ hơn

Cách Làm Dầu Giấm - Xem 12,771

Cách Làm Dấm Táo - Xem 12,573

Cách Làm Dưa Mắm - Xem 16,137

Cách Làm Da Ua - Xem 16,830

Cách Làm Dưa Muối - Xem 13,365

Cách Làm Dầu Dừa - Xem 14,256

Cách Làm Dưa Giá - Xem 12,870

Cách Làm Chà Bông - Xem 13,662

Cách Làm Cốm Dẹp - Xem 12,276

Cách Làm Chuối Nướng - Xem 12,771