Cách Làm Dưa Mắm Giòn Ngon, Càng Ăn Càng Nghiền

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Muối Quả Sung Giòn Ngon Nhất Có Thể Ăn Được Ngay
  • Món Dưa Gừng Ấm Lòng Mùa Đông
  • Cách Làm Món Ốc Len Xào Dừa Và Xào Sả Ớt Cực Hấp Dẫn
  • Hướng Dẫn Cách Làm Ốc Xào Me Dừa Từ A
  • Ngon Nhức Nhối Với Công Thức Làm Ốc Len Xào Dừa Đơn Giản
  • Trong các ngày tết hay trong nhiều mâm cỗ của người Việt thường xuất hiện món dưa mắm chay. Món ăn này vừa đơn giản, vừa dễ làm, hay dùng để ăn kèm với các món ăn nhiều đạm và chất béo.

    Nguyên liệu và cách làm món dưa mắm chay như sau:

    1.1. Nguyên liệu

    • 500g dưa leo (chọn loại dưa leo non, quả nhỏ, đều quả, vỏ nhẵn, không chọn loại quá già, hạt to và cứng sẽ không ngon).
    • 50g muối trắng.
    • 1 lít nước (để dưa ngon và vàng bắt mắt, bạn có thể dùng nước vo gạo).

    Ngoài nguyên liệu, bạn cần chuẩn bị thêm một chiếc hũ thủy tinh nhỏ vừa đựng được khoảng 500g dưa leo.

    1.2. Cách thực hiện

    • Dưa chuột đem rửa sạch, có thể ngâm khoảng 3 – 5 phút với nước muối loãng, sau đó vớt ra để ráo nước.
    • Cho 1 lít nước cùng lượng đường, muối đã chuẩn bị vào nồi, cho dưa chuột vào luộc cùng rồi luộc lên. Đến khi thấy nước sôi lăn tăn 2 – 3 phút thì vớt dưa chuột ra để nguội.
    • Khi dưa leo và nước luộc dưa đã nguội hẳn, xếp dưa vào trong hũ khô, sạch. Cho thêm chiếc chén nhỏ vào hũ để ép dưa ngập hẳn dưới nước, rồi nắp kín hũ lại.
    • Sau khi dưa được ngâm khoảng 3 – 4 ngày là bạn có thể đem ra thái thành các miếng vừa ăn rồi cho vào tô. Tiếp theo, bạn băm nhỏ tỏi và ớt, chanh vắt lấy nước cốt, sau đó cho hết vào tô dưa muối, thêm thêm 1 thìa đường rồi dùng đũa đảo đều. Để dưa leo thấm các loại gia vị trong khoảng 15 – 20 phút là bạn có thể thưởng thức.

    Với món dưa mắm này, nếu bạn muốn bảo quản được lâu thì sau khi dưa lên men hãy cho hũ dưa vào ngăn mát tủ lạnh. Thời gian bảo quản tốt nhất là khoảng < 20 ngày. Mỗi lần ăn, bạn dùng đũa gỗ sạch để gắp dưa ra rồi mới trộn cùng các gia vị tỏi ớt.

    2. Cách làm dưa mắm thái

    2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

    2.2. Sơ chế nguyên liệu

    • Đu đủ: đem rửa sạch, dùng dao cứa nhẹ các đường trên quả đu đủ cho ra nhựa rồi rửa lại bằng nước sạch. Cắt bỏ phần vỏ, rồi nạo sợi.
    • Cà rốt rửa sạch, bỏ vỏ và nạo sợi.
    • Dứa bỏ vỏ, bỏ mắt, bổ dọc thành các miếng nhỏ, loại bỏ cùi dứa. Sau đó đem thái thành các miếng vừa ăn kích thước khoảng 2 x 2 cm.
    • Củ cải muối đem thái nhỏ rồi ngâm cùng với nước sôi để nguội trong 15 – 20 phút cho bớt mặn. Tiếp theo vớt củ cải muối ra, vắt nước và để một lúc tầm 5 – 10 phút cho ráo nước.
    • Đậu phụ và váng đậu bạn đem cắt khúc vừa ăn.
    • Gừng cạo vỏ, rửa sạch và thái sợi.
    • Ớt bỏ cuống và thái mỏng (có thể bỏ bớt phần hạt ớt).

    2.3. Cách làm dưa mắm thái các bước chi tiết

    Bước 1: Ướp rau củ

    Cho cà rốt, đu đủ, dứa và dưa leo vào 4 chiếc tô khác nhau rồi tiến hành ướp gia vị theo hướng dẫn.

    • Đu đủ cho 3 muỗng đường, đảo đều, ướp trong 10 phút.
    • Dưa leo cho 1 muỗng đường, đảo để, ướp khoảng 10 phút.
    • Cà rốt cho 1 thìa cafe muối, đảo đều rồi ướp khoảng 15 phút.
    • Dứa dùng thìa ép bớt nước (ép khoảng 50% nước đem bỏ nước đi), cho thêm 2 thìa đường vào ướp trong 10 phút.

    Cà rốt, dưa leo, dưa chuột sau khi ướp xong thì dùng một chiếc khăn sạch vắt cho thật kỹ. Sau đó dùng đũa xới cho các sợi rau củ tơi ra. (Ở bước này, bạn vắt rau củ càng kỹ thì món dưa mắm càng ngon, càng giòn).

    Bước 2: Rán đậu và váng đậu

    Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi dầu thì cho đậu phụ và váng đậu đã thái miếng vào rán vàng giòn thì vớt ra đĩa, để nguội.

    Bước 3: Xào củ cải muối

    Đặt chảo lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn đun sôi dầu rồi cho củ cải muối đã sơ chế vào xảo. Nêm nếm thêm ½ thìa đường rồi đảo đều tay trong 3 – 5 phút thì đem múc ra đĩa và để nguội.

    Sau khi xào củ cải muối xong, bạn vẫn dùng chiếc chảo lúc nãy để xào dứa cho dứa thấm đường. Xào lửa vừa phải trong khoảng 2 – 3 phút là tắt bếp rồi múc dứa ra đĩa.

    Bước 4: Trộn mắm trong cách làm dưa mắm vô cùng quan trọng

    Cho đu đủ, dưa leo, cà rốt, dứa, đậu phụ và váng đậu rán vào một chiếc chậu sạch rồi trộn đều tay cùng hỗn hợp các gia vị (1 muỗng nước mắm chay, 1 muỗng hạt nêm chay, 1 muỗng đường).

    Để món dưa mắm ngon giòn và đều gia vị, bạn nên trộn rau củ với gia vị từng ít một. Sau khi trộn xong hết số rau củ trong chậu, bạn cho thêm ớt và một chút thính gạo vào trộn đều thêm một lần nữa là có thể thưởng thức.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Dưa Mắm Chua Ngọt Giòn Ngon Ăn Kèm Cơm Hấp Dẫn
  • Cách Làm Dưa Mắm Từ Dưa Leo (Dưa Chuột)
  • Mắm Dưa Dì Cẩn Chính Gốc Đà Nẵng 60.000/hộp 0,5Kg
  • Cách Làm Rau Câu Dừa Dẻo Ngon Miệng Đẹp Mắt
  • Mắm Dưa Dì Cẩn Đà Nẵng
  • Cách Làm Dưa Mắm Chua Ngọt Giòn Ngon Ăn Kèm Cơm Hấp Dẫn

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Dưa Mắm Giòn Ngon, Càng Ăn Càng Nghiền
  • Cách Muối Quả Sung Giòn Ngon Nhất Có Thể Ăn Được Ngay
  • Món Dưa Gừng Ấm Lòng Mùa Đông
  • Cách Làm Món Ốc Len Xào Dừa Và Xào Sả Ớt Cực Hấp Dẫn
  • Hướng Dẫn Cách Làm Ốc Xào Me Dừa Từ A
  • Cách làm dưa mắm từ dưa leo giòn – ngon

    Chuẩn bị nguyên liệu

    – Dưa leo (Dưa chuột): 1kg

    – Tỏi, ớt

    – Gia vị: 150 gram đường, 40 gram muối hột, 100 ml nước mắm, 100 ml nước lọc

    Cách làm dưa mắm từ dưa leo

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Dưa leo mua về các bạn rửa sạch, bổ đôi, bỏ lõi rồi thái chéo. Ướp dưa với 40 gram muối hột, xóc đều rồi ướp khoảng 1 – 2 giờ đồng hồ.

    Dưa sau khi ướp vớt ra rửa qua 3 – 4 lần nước sạch cho bớt mặn. Sau đó vớt ra rổ phơi một nắng hoặc để ráo.

    Tỏi thái khoanh, ớt thái vát.

    Bước 2: Nấu hỗn hợp nước mắm

    Các bạn đun một hỗn hợp gồm: Cho 2 muỗng canh đường vào nồi thắng màu caramel (có thể thay thế 2/3 muỗng canh nước tương), sau đó cho 100 ml nước lọc, 100 ml nước mắm, 150 gram đường, đun sôi cho tan để nguội. (Nếu bạn nào thích chua thì có thể cho thêm 20 ml giấm).

    Bước 3: Ngâm dưa với nước mắm

    Dưa sau khi phơi 1 nắng hoặc để ráo các bạn xóc với tỏi ớt, rồi cho hỗn hợp nước mắm để nguội vào, trộn đều và cho vào lọ thuỷ tinh. Để nhiệt đồ phòng 3 – 4 ngày ngâm là dùng được, sau đó để ngăn mát tủ lạnh dùng dần.

    Thành phẩm

    Dưa leo ngâm nước mắm ngon là khi có đủ 4 vị chua, cay, mặn, ngọt và giòn, không bị váng, nhớt.

    Lưu ý:

    – Để có độ dai ngon thì nên phơi nắng cho dưa leo héo đi trước khi làm.

    – Thay vì dưa leo, bạn có thể sử dụng dưa gang để muối xổi ăn liền theo tỷ lệ nguyên liệu như các cách làm dưa mắm dưa leo ở trên.

    – Để làm dưa mắm dưa leo không bị nổi váng, bảo quản được lâu, bạn cần bạn cần tiệt trùng bằng cách tráng nước sôi dụng cụ dùng để muối dưa mắm.

    Cách làm dưa mắm cải ngâm

    Mình rất ưa mấy món chua chua ngọt ngọt cay cay vị đậm đậm – ăn kèm với gì cũng thấy đưa cơm

    Mình thích ăn cà muối, dưa muối, giá muối, môn muối, dưa hấu muối, su le muối nhưng món mà đồng nghiệp mình không biết bao nhiêu người đã xém xỉu vì giòn thơm thấm bất chấp là món dưa muối mắm.

    Chuẩn bị nguyên liệu

    – Mắm 1 phần

    – Nước 3 phần

    – Đường hoa mai 0,5 phần

    – Dấm 0,3 phần

    Cách làm dưa mắm cải ngâm

    Cho vào nồi đun sôi, để hỗn hợp hơi ấm ấm thì cho gừng ớt tỏi đã đập dập vào – chờ nguội.

    Xếp dưa hành hành tím vào hũ, đổ mắm vào rồi chờ 2-3 ngày là ăn được

    Dưa thơm giòn thấm tháp phù hợp với tất cả thời tiết để ăn và lăn

    Cách làm dưa mắm cá rò

    – Bước 1:

    Cà pháo cắt bỏ cuống rửa sạch với nhiều lần nước. Sau đó cắt đôi từng quả thả vào nước muối loãng ngâm 6_7h cho ra nhựa độc. Sau đó vớt ra phơi vừa héo là được.

    – Bước 2:

    Dưa leo bỏ ruột rửa nước muối loãng xong đem phơi ráo.

    – Bước 3:

    Đu đủ thái lát mỏng vừa ăn rồi đem phơi nắng hơi héo là được.

    – Bước 4:

    Tỏi ớt băm nhuyễn sau đó trộn cùng mắm cá rò, có thể thêm đường theo khẩu vị mỗi người. Đem hỗn hợp mắm vừa trộn đảo đều với cà,dưa,đu đủ là hoàn thiện món dân dã này

    Cách làm dưa mắm cà

    Chuẩn bị nguyên liệu

    – Cà pháo

    – Dưa leo

    – Đu đủ sống

    – Cà rốt (ít carot thôi)

    – Mắm nêm, ớt, tỏi, muối, chanh, đường

    Cách làm dưa mắm cà

    – Bước 1:

    Cà pháo (nửa kí): cắt đôi ngâm với hh nước muối và 1 lát chanh. Để cà trắng không bị thâm

    – Bước 2:

    Dưa leo (2 quả vừa): bổ dọc, lấy sạch ruột, để vỏ.

    – Bước 3:

    Đu đủ sống (nửa trái nhỏ): cắt nhỏ ngâm nước muối.

    Cà rốt (nửa củ nhỏ) chủ yếu là đẹp chứ carot ăn k ngon lắm. Tp chính chỉ có 3 món kia nha.

    Sơ chế tất cả xong cb đem đi phơi nắng khoảng 2 tiếng. Rồi đem vào trộn mắm (nếu không có nắng hoặc ngại phơi cũng oke không sao nha. Phơi qua nắng thì thấm hơn và giòn hơn)

    – Bước 4:

    Cb trộn mắm với cà pháo, đu đủ trước khoảng nửa tiếng rồi cho dưa leo và cà rốt vào sau!

    – Bước 5:

    Giã ớt tỏi, theo tui thì cb nên làm cay cay 1 tí ăn mới đã mà không bị tanh. Do ăn mắm mà. Bỏ ít đường thôi nha (tui bỏ 1 muỗng canh). Ngọt quá không ngon á. Cho mắm nêm vào lượng vừa phải đừng nhiều mắm quá bị mặn đó. (Tui làm khoảng hơn nửa chén mắm thôi)

    Trên là tui dùng loại mắm nêm Khánh Hải. Có thể sử dụng mắm nêm khác, thêm bớt đường để điều chỉnh cho vừa ăn ha.

    Thường thì trộn xong để tầm 3 tiếng là đã ngấm rồi nha! Có thể để tủ lạnh ngăn mát ăn dần trong vòng 4-6 ngày.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Dưa Mắm Từ Dưa Leo (Dưa Chuột)
  • Mắm Dưa Dì Cẩn Chính Gốc Đà Nẵng 60.000/hộp 0,5Kg
  • Cách Làm Rau Câu Dừa Dẻo Ngon Miệng Đẹp Mắt
  • Mắm Dưa Dì Cẩn Đà Nẵng
  • Bí Quyết Làm Món Gỏi Dưa Leo Mực Tươi Chua Cay Thơm Ngon, Chọn Vị Cho Bữa Cơm Gia Đình
  • Cách Làm Dưa Mắm Từ Dưa Leo (Dưa Chuột)

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Dưa Mắm Chua Ngọt Giòn Ngon Ăn Kèm Cơm Hấp Dẫn
  • Cách Làm Dưa Mắm Giòn Ngon, Càng Ăn Càng Nghiền
  • Cách Muối Quả Sung Giòn Ngon Nhất Có Thể Ăn Được Ngay
  • Món Dưa Gừng Ấm Lòng Mùa Đông
  • Cách Làm Món Ốc Len Xào Dừa Và Xào Sả Ớt Cực Hấp Dẫn
  • Cũng như các vùng miền khác quê hương Tây Ninh của mình cũng có món dưa mắm rất ngon các bạn ạ. Quê mình có 2 loại dưa mắm chay và mặn. Có loại làm từ dưa chuột đèo nhỏ, có loại làm từ dưa gang non, có loại làm từ đu đủ mỏ vịt….. Hôm nay mình sẽ chia sẻ cho các bạn cách làm dưa mắm từ dưa leo (dưa chuột).

    Nếu các bạn mua được loại dưa chuột đèo người ta bứt dây thì càng ngon. Dưa bứt dây là sau khi thu hoạch xong mùa dưa người nông dân phải bứt bỏ những dây dưa leo bỏ đi để làm đất cho mùa tới. Khi dọn bỏ dây thì người ta thu hoạch hết những trái dưa leo lớn nhỏ đủ loại có bao nhiêu là thu hoạch hết. Nên hầu như trái dưa đèo còn nhỏ cũng được thu hoạch. Mua được loại dưa đỏ ta làm món dưa mắm mới ngon. Còn không các bạn có thể mua dưa leo bình thường cũng được.

    Mỗi khi nói đến món dưa mắm thì thôi rồi bao nhiêu cơn thèm nó trổi dậy, chỉ ước gì có tô cơm nguội ăn với món dưa mắm ngay lúc này.

    Nhớ ngày xưa mỗi khi đi học về được mẹ cho ăn cơm món dưa mắm trộn thịt luộc với canh khoai mỡ tím thì thôi nó ngon gì đâu. Hương vị đó cứ theo mình mãi mỗi khi làm món dưa mắm này để ăn.

    Từ nhỏ mình được sinh ra và lớn lên trong một gia đình phải nói là rất khéo léo. Các bà của mình rất khéo về nữ công gia chánh. Mỗi khi nhà có đám tiệc gì thì các bà tựu lại mỗi người một món đủ loại bánh mức thức ăn được làm ra mới nhìn không tưởng là thức ăn luôn. Từ những món cao cấp cho đến những món dân dã nhất các bà đều tự tay làm. Nhớ ngày xưa mình còn nhỏ lắm mới 7-8t thôi nhưng được theo các bà nhìn các bà và mẹ làm nên nó đã ăn sâu vào máu mình lúc này không biết…

    Và món dưa mắm này cũng vậy và khi lớn mình làm rất nhiều lần để ăn và rất vừa ý. Vì mình làm mình ăn sẽ an tâm hơn về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là những loại dưa mắm làm sẵn bán ngoài chợ thì mình không an tâm lắm để mua về ăn. Nên dù cực tí nên mấy món cầu kỳ này mình luôn tự làm ăn cho an toàn.

    Mỗi khi nhà không còn gì ăn chúng ta có thể lấy hủ dưa mắm trong tủ lạnh ra là có bữa cơm ngon lành cành đào. Chúng ta có thể ăn với cơm nóng hay cơm nguội gì cũng ngon, mà độ hao cơm thì không phải bàn.

    Món dưa mắm bằng dưa leo này mình làm tự nhiên không chất bảo quản gì hết nên chỉ để được tuần là ngon nhất. Mình cũng có thể để trong tủ mát được một tháng nhưng để lâu nó sẽ có vị hơi chua một tí vì mình làm vừa ăn không làm mặn. Ăn hết mình làm cái khác như vậy sẽ ngon hơn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mắm Dưa Dì Cẩn Chính Gốc Đà Nẵng 60.000/hộp 0,5Kg
  • Cách Làm Rau Câu Dừa Dẻo Ngon Miệng Đẹp Mắt
  • Mắm Dưa Dì Cẩn Đà Nẵng
  • Bí Quyết Làm Món Gỏi Dưa Leo Mực Tươi Chua Cay Thơm Ngon, Chọn Vị Cho Bữa Cơm Gia Đình
  • Cách Làm Gỏi Dưa Leo Thanh Mát Cho Bà Bầu
  • Cách Làm Dưa Mắm Chay Đơn Giản Chống Ngán Cho Các Bữa Ăn

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Nước Gấc Tươi Tại Nhà Cực Đơn Giản, Vị Thơm Ngon!
  • Mỹ Phẩm Nuskin 180° Aha Facial Peel And Neutralizer
  • Cách Làm Bánh Flan Bằng Sữa Tươi Có Đường Giải Nhiệt Mùa Hè
  • Cách Làm Bánh Flan Sữa Tươi Caramen Tại Nhà Cực Đơn Giản
  • Sữa Rửa Mặt Ngăn Ngừa Mụn, Kiềm Dầu Nhờn Innisfree Bija Trouble Facial
  • Cách làm dưa mắm chay bằng dưa leo

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    Cách làm dưa mắm chay bằng dưa leo

    Để thực hiện món dưa này trước hết chúng ta cùng bắt tay vào thực hiện công đoạn sơ chế nguyên liệu.

    Tiếp theo, bạn bổ quả dưa chuột làm đôi theo chiều dọc. Nếu như bạn là người không thích ăn hạt dưa chuột, bạn có thể dùng thìa cạo bỏ phần hột rồi mới bắt đầu thái miếng dày khoảng 1 cm. Sau đó, chúng ta sẽ chuyển sang công đoạn muối dưa chuột.

    Đối với các loại gia vị và nguyên liệu khác bạn cũng cần phải sơ chế thật sạch sẽ. Tỏi bạn đem bóc vỏ rồi sau đó băm thật nhuyễn. Ớt sau khi đã được rửa sạch bạn cũng thái chúng thành những lát thật mỏng.

    Tiếp theo nếu như bạn muốn cho món dưa của mình trở nên ngon và giòn hơn, sau khi đã ngâm đủ thời gian để cho chúng có thể thấm hết muối, bạn nên đem chúng đi rửa lại với nước sạch và tốt nhất nên trong ngâm nước lạnh 20 phút. Nước lạnh sẽ khiến cho món dưa có độ giòn và ngon hơn.

    Lưu ý khi làm dưa mắm chay bằng dưa leo

    Thứ nhất, món dưa mắm chay bằng dưa leo nếu để càng lâu thì chúng sẽ càng ngon hơn và bạn có thể để chúng trong khoảng vài tháng. Ngon nhất là khi thấy dưa đã ngấm hết gia vị và nó trở nên quắt lại, hương vị sẽ trở nên đậm đà hơn.

    Thứ hai, bạn cần phải cực kì chú ý đến công đoạn rửa dưa trong nước lạnh nếu muốn có một món dưa ngon muối ngon hơn. Thao tác này không những có thể để cho muối rút hết nước trong dưa, khiến dưa trở nên giòn hơn mà còn có thể khử bớt vị mặn của muối.

    Thứ tư, khi ướp dưa trong lọ, bạn nên chọn lọ to một chút để khi cho dưa vào lọ mình vẫn có thể xóc thật đều tay cho dưa ngấm hết các gia vị.

    Chỉ với vài thao tác đơn giản và một vài lưu ý nho nhỏ là bạn đã có thể thực hiện được thành công món dưa mắm chay bằng dưa leo dai giòn này rồi đó!

    Cách làm dưa mắm chay bằng dưa gang

    Trong khi món dưa mắm chay bằng dưa leo rất phổ biến ở miền Tây thì ở miền Trung để làm nên món dưa mắm chay lạ miệng này người ta lại sử dụng dưa gang. Nó không chỉ là một món dưa ngon mà còn vô cùng tốt cho sức khỏe của người dùng với nhiều tác dụng vô cùng bổ ích có thể kể đến như chữa chúng mất ngủ cho người già, chữa bệnh ho,…

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    Để thực hiện món này, trước hết bạn cần phải bắt tay vào công đoạn chế biến dưa gang. Bạn cần phải bổ đôi quả dưa gang, loại bỏ phần ruốt và hạt của nó bằng thìa. Sau khi sơ chế xong bạn mới bắt đầu đem chúng đi phơi trong nắng khoảng từ 4 cho đến 5 tiếng.

    Tiếp theo, chúng ta chuyển sang công đọa làm nước muối dưa. Bạn chuẩn bị một cái tô lớn cho nước lọc, đường, một chút muối, một chút nước mắm chay và một chút bột ngọt đánh cho thật đều tay cho đến khi chúng tan đều. Sau đó, bạn chỉ cần đổ nước này vào trong hũ dưa và xóc đều tay cho dưa có thể ngấm đều các gia vị là đạt tiêu chuẩn. Để cho dưa có thể luôn đực chìm trong nước ngâm, bạn có thể sử dụng một chiếc đĩa lớn hay vật gì đó nặng để có thể nhấn chìm dưa xuống dưới mặt nước.

    Tiếp nữa, bạn đạy nắp lại ngâm trong khoảng thời gian từ 2 cho đến 3 ngày để cho dưa có thể ngấm hết gia vị. Sau khi ngâm đủ thời gian rồi vớt ra để cho dưa có thể ráo nước. Sau đó, bạn cần phải rửa lại sạch bình trước khi cho dưa vào ngâm lại lần nữa.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Top 10 Cách Làm Trắng Da Mặt Cấp Tốc Tại Nhà Từ Thiên Nhiên Không Bắt Nắng
  • 10 Cách Chăm Sóc Da Mặt Đơn Giản Tại Nhà Không Thể Bỏ Qua
  • Bí Quyết Làm Đẹp Da Mặt Tại Nhà Tự Nhiên Đơn Giản
  • Cách Làm Đẹp Da Mặt Từ Thiên Nhiên Ngay Tại Nhà
  • Cách Làm Trắng Da Mặt Cấp Tốc
  • 2 Cách Làm Dưa Mắm Ăn Kèm Với Cơm Trắng Ngon Hết Ý

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Ốc Hương Xào Trứng Muối Chuẩn Nhà Hàng
  • Cách Làm Dưa Món Chua Ngọt Ăn Tết Với Bánh Chưng, Bánh Tét Tròn Vị
  • Cách Làm Bánh Khoai Môn Dẻo Bùi Đã Miệng
  • Cách Làm Bánh Khoai Môn Ngon Tuyệt Tại Nhà
  • Nước Ép Dưa Hấu Ngon Giải Nhiệt Ngày Hè Với Cách Làm Đơn Giản
  • Cách làm dưa mắm không cầu kỳ như nhiều món dưa khác nhưng thành quả mang lại không kém phần ngon miệng. Đây là một món ăn dân dã, thường được các gia đình sử dụng để ăn kèm với các món nhiều chất đạm, chất béo nhằm giảm cảm giác ngấy. Dưa mắm cũng được cho là góp phần tăng cường các lợi khuẩn, tốt cho hệ tiêu hóa. Dưa mắm có thể được làm từ rất nhiều loại nguyên liệu nhưng hôm nay Chuyên mục Món ngon của chúng tôi sẽ chia sẻ cùng bạn 2 cách phổ biến nhất là từ dưa leo và đu đủ. Cùng bắt tay vào bếp ngay thôi nào!

    1. Cách làm dưa mắm bằng dưa leo giòn ngon

    1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

    • Dưa leo: 3 trái
    • Tỏi: 1 củ
    • Ớt: 5 trái
    • Muối: 50 gram
    • Đường: 200 gram
    • Nước mắm: 200 ml
    • Giấm: 50 ml
    • Dụng cụ: chén, đũa, vá, nồi, hủ đựng dưa mắm…
    • Lưu ý: Nếu muốn làm dưa mắm chay bạn chỉ cần thay bằng loại nước mắm chay là được. Các bước tiến hành cũng y hệt như làm dưa mắm bình thường.

    1.2. Cách làm dưa mắm bằng dưa leo

      Bước 1: Dưa leo mua về rửa sạch, cắt hai đầu xát mủ cho bớt đắng rồi bổ đôi, bỏ ruột và thái lát chéo. Ướp với 50gram muối trắng, xóc đều rồi để ướp từ 30 phút – 1 tiếng. Dưa sau khi ướp, bạn xả qua nước cho bớt mặn, tiếp tục ngâm trong đá lạnh thêm 30 phút nữa (nước lạnh sẽ giúp cho dưa có độ giòn) Sau đó vớt ra rổ để ráo. Tỏi và ớt thái lát.

    Bước 3: Dưa leo sau khi để ráo, bạn cho vào hũ thủy tinh đã rửa sạch cùng với tỏi và ớt. Đổ hỗn hợp nước mắm đã nguội vào (lưu ý nước mắm phải nguội, bởi nóng quá sẽ làm chín dưa). Nén chặt dưa cho ngập nước mắm là được.

      Bước 4: Cuối cùng bạn chỉ cần đậy bình thật kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 ngày là có thể dùng được. Khi dùng bạn lấy ra, gắp một ít ra đĩa, nên nhớ ăn bao nhiêu lấy bây nhiêu đừng lấy nhiều quá. Không đổ phần dưa dùng còn dư ngược lại vào hũ nguyên. Vì khi đổ ngược lại vào hũ rất dễ khiến món dưa leo mắm này bị chua.

    2. Cách làm dưa mắm bằng đu đủ chua chua, ngọt ngọt khó cưỡng

    Ngoài dưa leo thì đu đủ cũng được sử dụng để làm dưa mắm. Dưa mắm đu đủ có cách làm đơn giản. Các nguyên liệu chuẩn bị hết sức quen thuộc nhưng bạn sẽ dễ có ngay món mắm chua chua ngọt ngọt, giòn ngon khó cưỡng. Thêm món mắm dưa đu đủ này vào thực đơn để có thời gian trổ tài cho cả nhà nào!

    2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

    • Đu đủ xanh: 1 kg
    • Dưa leo hoặc cà rốt: 200 gram
    • Nước mắm: 300 ml
    • Ớt sừng: 20 gram
    • Đường: 200 gram
    • Muốt hột: 100 gram
    • Dụng cụ: vải màn, tô, nồi, hủ đựng…

    2.2. Hướng dẫn cách làm dưa mắm đu đủ

      Bước 1: Đu đủ xanh gọt vỏ, bổ đôi bỏ hạt, rửa sạch rồi bào sợi dài. Dưa leo bỏ phần ruột. Tiếp đến cho 1 muỗng canh muối hột vào đu đủ và dưa leo, xóc đều, để tầm 30 phút cho nhã bớt nhựa và giúp dưa có độ dai. Sau đó đem xả lại với nước sạch, vắt hết nước.

      Bước 2: Cho đu đủ và dưa leo vào tô nước đá lạnh, ngâm khoảng 15 phút để tạo độ giòn. Dùng vải màn đổ hỗn hợp vào và vắt thật khô (càng khô càng tốt). Nếu trời có nắng, bạn có thể phơi 1 ngày cho đu đủ săn lại.

      Bước 3: Công đoạn tiếp theo là làm nước mắm đường. Bạn cho đường, một ít nước lọc vào chảo, đun với lửa vừa cho đến khi đường tan và chuyển sang màu vàng sẫm. Kế đến cho đường, nước mắm, để lửa nhỏ liu riu cho sôi 10 phút, để nguội.

      Bước 4: Ớt sừng cắt đôi, tách bỏ hạt và thái thành sợi. Cho hỗn hợp đu đủ, dưa leo và ớt vào chung một cái tô. Rưới phần nước mắm vào, dùng tay bóp đều. Ngâm khoảng 1 tiếng là đã có thể thưởng thức.

      Bước 5: Dưa mắm đu đủ nếu dùng không hết và để bảo quản mắm được tốt hơn, bạn nên cho vào một cái hũ thủy tinh sạch và để trong ngăn mát tủ lạnh. Lúc ăn, cho mắm đu đủ ra đĩa, thưởng thức cùng cơm nóng ngon mê ly.

    3. Lưu ý trong cách làm dưa mắm ai cũng cần phải biết

    Dưa mắm dù được làm từ dưa leo hay đu đủ thực ra đều rất đơn giản, ai cũng có thể chuẩn bị và làm ngay tại nhà. Học cách làm mắm dưa tại nhà vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vừa tiết kiệm lại hợp khẩu vị. Tuy nhiên những ai chưa làm món này bao giờ cần lưu ý một vài điều sau:

    • Khi chọn nguyên liệu làm mắm dưa, bạn nên chọn những quả dưa leo cầm nặng tay, vỏ nhẵn, không sần sùi, quả nhỏ và đặc biệt là phải còn tươi, cứng. Còn đu đủ chỉ sử dụng quả đủ già, không bị chín, thịt nhiều và chắc.
    • Món dưa mắm có thể để được vài tuần nếu luôn bảo quản trong nhiệt độ của tủ lạnh. Đặc biệt đối với mắm dưa leo khi nó quắt lại, hương vị sẽ đậm đà hơn.

    Tuyết Nhi

    • Trong công đoạn sơ chế nguyên liệu, bạn cần phải chú ý đến công đoạn ngâm dưa và đu đủ trong nước lạnh nếu muốn có món dưa ngon và giòn. Đồng thời công đoạn này có thể khử bớt vị mặn của muối.
    • Nếu muốn món mắm dưa trông đẹp và bắt mắt hơn, lúc làm nước đường bạn nên dùng đường nâu. Bạn không nên dùng đường trắng hoặc nếu không bạn có thể dùng nước hàng cũng được.

    Tuyết Nhi

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Củ Cải Ngâm Nước Mắm Đường Chua Ngọt Giòn Ngon
  • Dưa Mắm Chay (Làm Bằng Vỏ Dưa Hấu)
  • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Ủ Mụn Xơ Dừa Làm Giá Thể Trồng Rau
  • 4 Cách Làm Giá Đỗ Ngon, Mập, Sạch Tại Nhà
  • Học Mẹ Hà Nội Làm Giá Đỗ Bằng Bao Tải Dứa Chỉ 2 Ngày 2 Đêm Là Có Giá Ăn
  • Cách Làm Dưa Mắm Đặc Sản Của Miền Tây

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Mắm Dưa Cà Đậm Đà “tiễn” Cả Nồi Cơm
  • 11 Bước Tự Làm Nước Mắm Cá Cơm Thơm Ngon Không Lo Nhiễm Thạch Tín
  • Cách Làm Dưa Món Ngâm Nước Mắm Đậm Đà Hương Vị Tết Truyền Thống
  • Làm Dưa Món Ngâm Nước Mắm Cho Tết Như Thế Nào?
  • Cách Làm Củ Kiệu Ngâm Nước Mắm Ngon Đậm Đà Hương Vị Tết Âm Lịch
  • Cách làm dưa mắm đặc sản của miền Tây do các siêu đầu bếp, bếp trưởng và người nội trợ đồng hành cùng Truongdaynauan.com

    Thành phần nguyên liệu chuẩn bị gồm có:

    2 quả dưa gang hoặc bạn có thể làm bằng dưa chuột

    2 nắm muối hạt

    Ớt, tỏi

    Nước mắm, đường, nước hàng.

    Cách làm dưa mắm Có 2 cách làm dưa mắm với 2 loại dưa khác nhau Cách làm từ dưa chuột

    Bước 1: Dưa chuột mua về rửa sạch, để ráo nước sau đó chẻ đôi, cắt xéo thành từng miếng, mỗi miếng dày khoảng 3 cm. sau đó các bạn cho muối vào, để khoảng 20- 25p cho muối tan và thấm vào dưa.

    Bước 2: Tiếp theo bạn lấy dưa ra, rửa lại bằng nước sạch và vắt cho ráo nước . Bạn nên nếm thử dưa để xác định độ mặn hay nhạt để khi nấu nước mắm đường chúng ta định lượng cho vừa ăn

    Bước 3: Nấu nước mắm là 1 khâu vô cùng quan trọng của món ăn này: Các bạn cho nước mắm, đường , nước lạnh vào bát và khuấy đều cho tan hết. Nêm nếm vị cho đậm đà, vừa ăn. Sau đó các bạn thêm một chút nước hàng đã nấu sôi và để nguội. Dưa sau khi đã vắt ráo nước,các bạn trộn với tỏi và ớt cắt lát,sau đó cho vào lọ. Cuối cùng chúng ta sẽ đổ nước mắm nấu nguội vào.

    Bước 4: Các bạn nhớ đậy nắp thật kín và cất ở nơi thoáng mát. Dưa sẽ từ từ chuyển màu, ngấm nước mắm vào bên trong và chúng ta sẽ ăn được sau khoảng 5 ngày đến 1 tuần.

    Cách làm từ dưa gang

    Với dưa gang thì sau khi mua về chúng ta sẽ xẻ dọc dưa gang, bỏ hết ruột rồi đem phơi 1 nắng cho khô mặt, nếu thời tiết không có năng hãy phơi ở nơi có thoáng gió.

    – Sau khi đã phơi xong, các bạn xếp dưa vô 1 cái khạp hoặc là một chiếc xô nhựa cũng được, chú ý là xếp thành từng lớp rồi pha nước muối thật mặn đổ ngập dưa. Bạn dùng vỉ tre gài chặt lên trên mặt dưa . Với cách làm bằng muối thì sẽ không có vị mắm, và dưa cũng giòn hơn. Cũng với những bước làm như trên nhưng thay nước muối bằng nước mắm thì chúng ta gọi là dưa mắm , và nó sẽ có mùi mắm đặc trưng .

    Mắm dưa sẽ được làm công phu hơn các món dưa muối.

    Nếu có điều kiện để cho dưa gang khô quắt lại một chút thì sẽ giòn hơn. Bạn có thể thêm đu đủ sống vào món mắm dưa này để cho món ăn thêm vị và thêm màu sắc, miếng đu đủ giòn giòn đi kèm với miếng mắm dưa thì sẽ ngon vô kể.

    Các công đoạn để làm đu đủ thì cũng giống như làm dưa, các bạn vẫn thao tác như vậy. Tiếp theo là chuẩn bị mắm nêm – đây là loại mắm được làm từ cá cơm và muối, lấy nguyên con cá và mắm chứ không phải lấy mắm nước. Sau đó, các bạn pha chế với một ít đường, bột ngọt, ớt… để vừa khẩu vị ăn.

    Nhiều người thêm sẽ thêm dứa cho nước mắm ngọt dịu, nhưng nếu có thêm dứa thì sẽ không giữ được lâu ngày. Cuối cùng là cho dưa, đu đủ vào lọ, sau đó chúng ta rót nước mắm nêm vào ngập hũ.

    Để qua một đêm là hôm sau đã có thể thưởng thức. Mắm dưa sẽ bảo quản trong tủ lạnh để có thể ăn được lâu hơn, nhưng bạn nhớ là phải gói thật kỹ, nếu không tủ lạnh sẽ bị ám mùi mắm ảnh hưởng đến các loại thực phẩm khác trong tủ .

    Các món dưa chua giúp cân bằng vị giác nhất là với các món ăn có nhiều dầu mỡ tuy nhiên thì ăn quá nhiều 1 loại dưa cũng khiến chúng ta không còn cảm thấy ngon miệng. Bạn có thể đổi khẩu vị sang món dưa mắm này bởi hương vị của nó khá đặc biệt và lôi cuốn. Còn chần chừ gì mà không bắt tay ngay vào làm món ăn này đi nào.

    Món ngon

    Hướng dẫn cách nấu các món ăn ngon nhất việt nam cùng các chuyên gia về bếp ẩm thực giảng viên các trường đại học cao đẵng hàng đầu việt nam

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Xóa Mụn, Làm Trắng Mịn Da Bằng Photoshop
  • Hướng Dẫn Cách Làm Trắng Da Bằng Photoshop
  • Cách Làm Sữa Chua Nếp Cẩm Thơm Ngon, Đón Hè
  • 4 Cách Làm Sữa Chua Nha Đam Dẻo Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • 4 Cách Làm Kem Xoài Đơn Giản, Ngon Ngất Ngây Tại Nhà
  • Các Cách Làm Dưa Mắm Chay Đơn Giản Chống Ngán Cho Các Bữa Ăn

    --- Bài mới hơn ---

  • Học Cách Làm Dưa Món Đu Đủ Thơm Ngon Tròn Vị Ngày Tết
  • Làm Dưa Chua Bạc Hà ( Dọc Mùng )
  • Cách Làm Dưa Món Ngâm Nước Mắm Chua Giòn Đậm Hương Vị Ngày Tết
  • Bí Quyết Làm Đẹp Da Với Dầu Oliu Nhanh Chóng Nhất
  • 14 Cách Làm Đẹp Từ Đầu Tới Chân Với Dầu Oliu
  • Trong các bữa ăn truyền thống của các gia đình Việt, nhất là trong các dịp Lễ Tết, thường xuất hiện các món dưa mắm, dưa chua. Cách làm dưa mắm chay cực kì đơn giản nhưng lại không kém phần ngon miệng, chúng mình cùng bắt tay vào bếp ngay thôi.

    Không quá cầu kì như nhiều món dưa khác, dưa mắm chay được thực hiện bằng những phương pháp vô cùng đơn giản dễ làm. Món ăn này thường được người dân Việt sử dụng để ăn kèm với những món ăn có chứa nhiều chất béo, chất đạm để giúp với bớt đi cảm giác ngấy và chán ăn. Dưa mắm chay có thể được làm từ rất nhiều nguyên liệu. Tuy nhiên, hôm nay, JAMJA’s BLOG chỉ giới thiệu cho bạn 3 nguyên liệu phổ biến và thường được dùng nhất đó chính là dưa leo, dưa gang.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    Để thực hiện món dưa này trước hết chúng ta cùng bắt tay vào thực hiện công đoạn sơ chế nguyên liệu.

    Tiếp theo, bạn bổ quả dưa chuột làm đôi theo chiều dọc. Nếu như bạn là người không thích ăn hạt dưa chuột, bạn có thể dùng thìa cạo bỏ phần hột rồi mới bắt đầu thái miếng dày khoảng 1 cm. Sau đó, chúng ta sẽ chuyển sang công đoạn muối dưa chuột.

    Đối với các loại gia vị và nguyên liệu khác bạn cũng cần phải sơ chế thật sạch sẽ. Tỏi bạn đem bóc vỏ rồi sau đó băm thật nhuyễn. Ớt sau khi đã được rửa sạch bạn cũng thái chúng thành những lát thật mỏng.

    Lưu ý khi làm dưa mắm chay bằng dưa leo

    Thứ nhất, món dưa mắm chay bằng dưa leo nếu để càng lâu thì chúng sẽ càng ngon hơn và bạn có thể để chúng trong khoảng vài tháng. Ngon nhất là khi thấy dưa đã ngấm hết gia vị và nó trở nên quắt lại, hương vị sẽ trở nên đậm đà hơn.

    Thứ hai, bạn cần phải cực kì chú ý đến công đoạn rửa dưa trong nước lạnh nếu muốn có một món dưa ngon muối ngon hơn. Thao tác này không những có thể để cho muối rút hết nước trong dưa, khiến dưa trở nên giòn hơn mà còn có thể khử bớt vị mặn của muối.

    Thứ tư, khi ướp dưa trong lọ, bạn nên chọn lọ to một chút để khi cho dưa vào lọ mình vẫn có thể xóc thật đều tay cho dưa ngấm hết các gia vị.

    Chỉ với vài thao tác đơn giản và một vài lưu ý nho nhỏ là bạn đã có thể thực hiện được thành công món dưa mắm chay bằng dưa leo dai giòn này rồi đó!

    Cách làm dưa mắm chay bằng dưa gang

    Trong khi món dưa mắm chay bằng dưa leo rất phổ biến ở miền Tây thì ở miền Trung để làm nên món dưa mắm chay lạ miệng này người ta lại sử dụng dưa gang. Nó không chỉ là một món dưa ngon mà còn vô cùng tốt cho sức khỏe của người dùng với nhiều tác dụng vô cùng bổ ích có thể kể đến như chữa chúng mất ngủ cho người già, chữa bệnh ho,…

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    Để thực hiện món này, trước hết bạn cần phải bắt tay vào công đoạn chế biến dưa gang. Bạn cần phải bổ đôi quả dưa gang, loại bỏ phần ruốt và hạt của nó bằng thìa. Sau khi sơ chế xong bạn mới bắt đầu đem chúng đi phơi trong nắng khoảng từ 4 cho đến 5 tiếng.

    Tiếp nữa, bạn đạy nắp lại ngâm trong khoảng thời gian từ 2 cho đến 3 ngày để cho dưa có thể ngấm hết gia vị. Sau khi ngâm đủ thời gian rồi vớt ra để cho dưa có thể ráo nước. Sau đó, bạn cần phải rửa lại sạch bình trước khi cho dưa vào ngâm lại lần nữa.

    XEM THÊM

    – Nhà hàng Panda BBQ ưu đãi buffet lẩu nướng chỉ từ 129K – Chén ngay thôi!

    – Ăn no nê buffet lẩu nướng Gyu-kaku siêu ngon với giá chỉ từ 159k. Lấy mã ngay!

    – Thưởng thức tinh hoa ẩm thực Việt tại nhà hàng Xưa và Nay cùng nhiều khuyến mãi, ưu đãi hấp dẫn.

    Comments

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mắm Dưa Đặc Sản Đà Nẵng
  • Cách Làm Dưa Mắm Cà Miền Trung Ngon Đúng Vị
  • Cách Làm Dưa Mắm Chay Bằng Dưa Leo Ngon
  • 3 Cách Làm Dưa Giá Giòn Chua, Thanh Mát Cực Đơn Giản
  • Cách Làm Đậu Hũ Non Cho Bé Ăn Dặm Cung Cấp Nhiều Dưỡng Chất ‘vàng’
  • Cách Làm Dưa Mắm Cà Miền Trung Ngon Đúng Vị

    --- Bài mới hơn ---

  • Mắm Dưa Đặc Sản Đà Nẵng
  • Các Cách Làm Dưa Mắm Chay Đơn Giản Chống Ngán Cho Các Bữa Ăn
  • Học Cách Làm Dưa Món Đu Đủ Thơm Ngon Tròn Vị Ngày Tết
  • Làm Dưa Chua Bạc Hà ( Dọc Mùng )
  • Cách Làm Dưa Món Ngâm Nước Mắm Chua Giòn Đậm Hương Vị Ngày Tết
  • Ai đã từng một lần nếm thử dưa mắm cà đặc trưng của mảnh đất miền Trung thì sẽ không bao giờ quên được. Sự kết hợp của mắm nêm tỏi ớt cùng với vị giòn giòn của dưa leo, đu đủ rồi cà pháo cùng thơm thật đậm đà và lạ miệng, ăn cùng cơm trắng thôi cũng đã ngon hết ý rồi!

    Là người miền Trung thì không xa lạ gì với các món dưa muối, đối với món dưa mắm cà này thì lại còn quá đặc trưng, giòn giòn mặn mặn lại cay cay. Ngày nào tiết trời se lạnh hoặc không kịp đi chợ thì mình thường làm món này ăn kèm với cơm nóng.

    Nguyên liệu Cách làm

    Cà ngâm nước muối và chanh cho ra bớt nhựa, tùy theo khẩu vị từng người mà bạn có thể cắt đôi hoặc để nguyên trái cà.

    Dưa leo cắt khúc bỏ ruột, đu đủ cắt lát.

    Cà pháo, đu đủ và dưa leo đều phải phơi 1 nắng từ 3 – 4 tiếng cho hơi heo héo thì ăn mới giòn và dai. Bạn nào không có thời gian để phơi và muốn ăn trong ngày thì sấy sơ hoặc ngâm nước muối loãng chừng vài tiếng rồi để ráo là được. Nếu bạn nào không thích ăn đu đủ có thể thay thế bằng dưa gang xanh nha, dưa gang xanh cũng cắt lát ra, ăn giòn giòn sừng sực như đu đủ vậy đó.

    Lúc lựa cà không nên chọn non quá, phơi nguyên trái cho héo rồi cắt thì gia vị sẽ ngấm đều mà cà giòn nữa

    Phần mắm nêm

    Đến phần làm gia vị chủ chốt của món này rồi, cho một chút thơm bằm nhuyễn, thêm vào tỏi ớt giã nhuyễn nữa rồi trộn đều hết vào mắm nêm. Mắm nêm tùy theo loại, có loại đã được nêm, có loại chưa, nên vì thế tùy từng loại mắm nêm mà cho chanh và gia giảm lượng đường vào mắm. Chưa gì hết đã thấy mùi hấp dẫn chỉ muốn ngâm nguyên liệu vào cho nhanh rồi ăn cùng với cơm thôi, cái vị ngọt ngọt mặn mặn cứ “quyến rũ” mãi thôi.

    Tiếp theo bạn cho cà, dưa leo và đu đủ vào trộn đều.

    Ngâm dưa mắm cà trong vòng 4 tiếng là bạn có thể ăn ngay cùng với cơm nóng được rồi đó, lúc bảo quản thì bạn cho dưa mắm cà vào hộp bỏ ngăn mát tủ lạnh ăn được trong 2 tuần.

    Món dưa mắm cà này không những ăn được cùng với cơm mà còn ăn cùng với thịt luộc thì ngon miễn chê, đảm bảo nồi cơm của bạn sẽ nhanh chóng hết luôn.

    Tuy nhiên, các mẹ mang bầu thì hạn chế ăn món này nha. Nếu mà ghiền quá thì “lén” ăn một xíu thôi chứ món này ăn vào lúc đang mang thai thì rất hại cho sức khỏe của cả mẹ và bé đó.

    Hhi vọng bạn thực hiện thành công món dưa mắm cà đặc sắc cho bữa cơm gia đình thêm đậm đà này!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Dưa Mắm Chay Bằng Dưa Leo Ngon
  • 3 Cách Làm Dưa Giá Giòn Chua, Thanh Mát Cực Đơn Giản
  • Cách Làm Đậu Hũ Non Cho Bé Ăn Dặm Cung Cấp Nhiều Dưỡng Chất ‘vàng’
  • {Tự Làm Đậu Phụ} P2: Làm Đậu Phụ Với Chanh Và Dấm
  • Gợi Ý 25 Cách Làm Món Chay Ngon Từ Đậu Hũ(Đậu Phụ) Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Làm Dưa Mắm Chay Bằng Dưa Leo Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Dưa Mắm Cà Miền Trung Ngon Đúng Vị
  • Mắm Dưa Đặc Sản Đà Nẵng
  • Các Cách Làm Dưa Mắm Chay Đơn Giản Chống Ngán Cho Các Bữa Ăn
  • Học Cách Làm Dưa Món Đu Đủ Thơm Ngon Tròn Vị Ngày Tết
  • Làm Dưa Chua Bạc Hà ( Dọc Mùng )
  • Những món dưa chua, dưa mắm luôn xuất hiện trong các bữa ăn truyền thống của gia đình Việt, đặc biệt là trong các dịp lễ tết. Không chỉ ngon miệng, dễ ăn, các món dưa chua còn có tác dụng giúp người ăn giải ngán, gây ra bởi những phổ biến hàng ngày. Qua bài viết này, nhà hàng chay ngon Hà Nội – Vị Lai giới thiệu một số cách làm dưa mắm chay đơn giản, dễ làm nhưng không kém phần ngon miệng.

    Là món ăn rất phổ biến ở miền Tây, nơi thời tiết nắng nóng khắc nghiệt. Dưa mắm chay làm bằng dưa leo giúp cho người ăn giải nhiệt, hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường các lợi khuẩn trong bữa ăn.

    Nguyên liệu làm dưa mắm chay:

    Nguyên liệu cho món dưa: Nước sốt:

    Cách chế biến dưa mắm chay bằng dưa leo:

    • Đầu tiên, ngâm dưa chuột trong nước muối khoảng 10-15 phút. Sau đó vớt ra, rửa sạch.
    • Thái dưa chuột thành các miếng dài, dày khoảng 3cm. Tiếp theo, lấy một chiếc bát to, cho dưa chuột đã thái vào, bỏ muối vào. Lấy một chiếc bát hoặc vật nặng đè lên để cho muối thấm nhanh vào dưa, để khoảng 3-4 tiếng.
    • Lấy dưa ra, rửa bằng nước lọc, sau đó dùng tay vắt ráo nước rồi để vào bát.
    • Trộn các nguyên liệu làm nước sốt vào với nhau, đánh đều tay để hòa tan đường. Nếm thử để xem nước sốt đã vừa khẩu vị chưa.
    • Cho nước sốt vào chảo, để đun sôi xong đó tắt bếp để nguội.
    • Cắt tỏi, thái ớt rồi cho vào dưa. Cuối cùng, cho nước sốt vào dưa, cùng với tỏi và ớt, đậy kín lại và để khoảng 4-5 ngày. Sau 4-5 ngày, dưa đã chuyển màu, và lúc đấy bạn có thể lấy ra thưởng thức món dưa leo mắm chay ngon đậm đà.

    2. Cách làm dưa mắm chay bằng dưa gang ngon

    Khác với vùng miền Tây ôn hòa, tại mảnh đất miền Trung, người dân ở đây không sử dụng dưa leo làm mắm. Ở miền Trung, đặc biệt là Đà Nẵng, Nghệ An, dưa gang là loại quả được sử dụng để làm dưa mắm chay. Với rất nhiều công dụng như chữa ho, chữa mất ngủ; dưa gang mắm chay không chỉ là món chay ngon dễ làm mà còn cực kì tốt cho sức khỏe người dùng.

    Nguyên liệu làm dưa mắm chay dưa gang:

    Cách làm dưa mắm chay bằng dưa gang:

    • Đầu tiên, ta bắt đầu với việc chế biến dưa gang. Bổ dưa gang làm đôi, lấy thìa nạo sạch ruột và hạt. Sau khi nạo ruột xong, cho đem dưa ra phơi nắng khoảng 4-5 tiếng.
    • Tiếp theo, lấy dưa vào, thái thành các miếng nhỏ dày khoảng 2cm.
    • Lấy một chiếc hũ sứ to, cho dưa gang vào trong hũ.
    • Sử dụng một chiếc bát to, cho đường, muối, một ít nước mắm chay, bột ngọt và nước lọc vào rồi đánh đều lên. Cuối cùng, đổ vào trong hũ dưa, lấy một chiếc đĩa hoặc vật nặng để đè dưa xuống (cho dưa luôn chìm trong nước ngâm).
    • Đóng nắp lại, ngâm dưa trong 2-3 ngày rồi lấy ra vắt sạch nước để ráo. Rửa sạch hũ, cho dưa lại vào hũ, cho tỏi và ớt vào trong. Lấy một bát, cho nước mắm chay, đường, một ít nước lọc, khuấy đều lên rồi đổ vào hũ dưa. Trộn đều dưa trong hũ lên, đậy nắp thật kín để qua đêm và bạn có thể lấy ra thưởng thức.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 3 Cách Làm Dưa Giá Giòn Chua, Thanh Mát Cực Đơn Giản
  • Cách Làm Đậu Hũ Non Cho Bé Ăn Dặm Cung Cấp Nhiều Dưỡng Chất ‘vàng’
  • {Tự Làm Đậu Phụ} P2: Làm Đậu Phụ Với Chanh Và Dấm
  • Gợi Ý 25 Cách Làm Món Chay Ngon Từ Đậu Hũ(Đậu Phụ) Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Làm Đậu Hũ Non Mềm Ngon Cho Bé Ăn Dặm, Không Dùng Thạch Cao
  • Cách Làm Mắm Dưa Cà Đậm Đà Ngon Tuyệt “tiễn” Cả Nồi Cơm

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Dấm Táo Mèo Mật Ong Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Ngâm Dấm Táo Với Mật Ong Tại Nhà
  • Cách Làm Giấm Táo Mật Ong Giảm Cân, Chữa Bệnh
  • Cách Làm Dấm Táo Mèo Ngon Cực Kỳ Đơn Giản
  • Thoát Khỏi Nỗi Lo Mụn Ẩn Dưới Da Với Giấm Táo
  • Miền trung luôn là vùng đất chịu nhiều ảnh hưởng của thiên tai, lũ lụt, vì vậy người dân ở đây luôn có các cách chế biến các món ăn để được lâu ngày. Nhà thơ Tố Hữu đã từng ca ngợi các loại cà muối tại vùng đất này: “Anh đi anh nhớ quê nhà, nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương”. Món ăn này không chỉ giúp bữa cơm thêm ngon, dễ ăn, còn có thể bảo quản lâu.

    1. Nguyên liệu

    2. Cách làm mắm dưa cà

    Bước 1: Cà pháo mua về đem rửa sạch, cắt bỏ hết phần cuống đi, cắt đôi ra. Cho vào thau nước muối pha loãng ngâm sơ tầm 30 phút cho loại hết các chất độc trong cà đi, và giúp cà pháo có màu trắng đẹp hơn.

    Bước 3: Đu đủ xanh mua về đem cắt bỏ hết lớp vỏ ngoài, bỏ phần ruột đi rồi thái thành từng lát mỏng tầm 2 cm, rồi cho đu đủ vào trong tô ngâm cùng nước muối pha loãng. Khi ngâm xong tầm 30 phút, bạn vớt đu đủ ra một chiếc rổ để cho ráo nước.

    Bước 4: Dưa leo đem rửa sạch, ngâm sơ với nước muối pha loãng tầm 15 phút rồi vớt ra. Cắt bỏ hết phần đầu đuôi đi để loại hết các chất nhựa. Bỏ hết phần ruột của dưa leo đi rồi cắt dưa leo thành từng miếng có độ dày khoảng 2 cm.

    Bước 5: Cho dưa leo, đu đủ xanh, cà pháo ra ngoài nắng phơi tầm 1 ngày ngoài trời nắng đến khi thấy hỗn hợp trên hơi héo lại là bạn có thể mang vào nhà. Cho dưa leo, đu đủ, cà pháo ra thau rửa sơ qua rồi để cho ráo nước.

    Bước 6: Đem ớt và tỏi giã nhỏ ra cho mịn rồi cho vào tô mắm nêm. Thêm mì chính, đường vào cùng, rồi trộn đều phần hỗn hợp. Cho phần dưa muối, đu đủ, cà pháo vào trộn đều cùng phần hỗn hợp mắm nêm.

    Bước 7: Cho phần hỗn hợp dưa mắm vào một chiếc hộp nhỏ tầm 4 tiếng là có thể đem ra sử dụng. Nếu bạn ăn không hết thì cho hỗn hợp vào tủ lạnh có thể bảo quản tầm 2 tuần. Ăn kèm mắm dưa cà với cơm nóng thì rất tuyệt.

    – Nếu bạn có sẵn cà muối thì có thể rút ngắn thời gian chế biến. Bạn có thể cho cà đã muối rửa sơ với nước ấm, rồi dùng tay bóp sơ phần cà đi để thay thế cho thời gian phơi cà.

    – Nếu không muốn sử dụng đu đủ tươi bạn có thể thay thế bằng đu đủ khô. Đem đu đủ khô ngâm trong nước ấm tầm 15 phút là có thể sử dụng để làm mắm dưa cà.

    – Nếu bạn muốn mắm dưa cà được ngon hơn bạn có thể thêm chút nước mắm vào cùng hỗn hợp, để chén mắm được đậm đà hơn.

    – Có thể sử dụng mắm dưa cà để ăn kèm với bánh xèo, bánh khọt, cơm nóng đều được.

    Đến đây, bạn cũng thấy cách làm mắm dưa cà thật sự không khó phải không. Dù là món ăn khá giản dị, song khi bạn làm, chắc chắn các thành viên gia đình bạn sẽ rất thích bởi đây là một trong những món ăn cực kỳ “đưa cơm”.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Dưa Món Ngâm Nước Mắm Giòn Ngon Cho Gia Đình
  • Cách Làm Dưa Kiệu Ngày Tết Đảm Bảo Giòn Ngon Tại Nhà
  • Cách Muối Dưa Hành Bằng Nước Mắm
  • Mắm Dưa Dì Cẩn Bán Ở Đâu Chính Hiệu? Cách Bảo Quản Mắm Dưa?
  • Cách Làm Mắm Cá Cơm Thơm Ngon Ngay Tại Nhà Gia Vị Nước Mắm Chin
  • Tin tức online tv