Cách Làm Dưa Mắm Từ Dưa Leo (Dưa Chuột)

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Dưa Mắm Chua Ngọt Giòn Ngon Ăn Kèm Cơm Hấp Dẫn
  • Cách Làm Dưa Mắm Giòn Ngon, Càng Ăn Càng Nghiền
  • Cách Muối Quả Sung Giòn Ngon Nhất Có Thể Ăn Được Ngay
  • Món Dưa Gừng Ấm Lòng Mùa Đông
  • Cách Làm Món Ốc Len Xào Dừa Và Xào Sả Ớt Cực Hấp Dẫn
  • Cũng như các vùng miền khác quê hương Tây Ninh của mình cũng có món dưa mắm rất ngon các bạn ạ. Quê mình có 2 loại dưa mắm chay và mặn. Có loại làm từ dưa chuột đèo nhỏ, có loại làm từ dưa gang non, có loại làm từ đu đủ mỏ vịt….. Hôm nay mình sẽ chia sẻ cho các bạn cách làm dưa mắm từ dưa leo (dưa chuột).

    Nếu các bạn mua được loại dưa chuột đèo người ta bứt dây thì càng ngon. Dưa bứt dây là sau khi thu hoạch xong mùa dưa người nông dân phải bứt bỏ những dây dưa leo bỏ đi để làm đất cho mùa tới. Khi dọn bỏ dây thì người ta thu hoạch hết những trái dưa leo lớn nhỏ đủ loại có bao nhiêu là thu hoạch hết. Nên hầu như trái dưa đèo còn nhỏ cũng được thu hoạch. Mua được loại dưa đỏ ta làm món dưa mắm mới ngon. Còn không các bạn có thể mua dưa leo bình thường cũng được.

    Mỗi khi nói đến món dưa mắm thì thôi rồi bao nhiêu cơn thèm nó trổi dậy, chỉ ước gì có tô cơm nguội ăn với món dưa mắm ngay lúc này.

    Nhớ ngày xưa mỗi khi đi học về được mẹ cho ăn cơm món dưa mắm trộn thịt luộc với canh khoai mỡ tím thì thôi nó ngon gì đâu. Hương vị đó cứ theo mình mãi mỗi khi làm món dưa mắm này để ăn.

    Từ nhỏ mình được sinh ra và lớn lên trong một gia đình phải nói là rất khéo léo. Các bà của mình rất khéo về nữ công gia chánh. Mỗi khi nhà có đám tiệc gì thì các bà tựu lại mỗi người một món đủ loại bánh mức thức ăn được làm ra mới nhìn không tưởng là thức ăn luôn. Từ những món cao cấp cho đến những món dân dã nhất các bà đều tự tay làm. Nhớ ngày xưa mình còn nhỏ lắm mới 7-8t thôi nhưng được theo các bà nhìn các bà và mẹ làm nên nó đã ăn sâu vào máu mình lúc này không biết…

    Và món dưa mắm này cũng vậy và khi lớn mình làm rất nhiều lần để ăn và rất vừa ý. Vì mình làm mình ăn sẽ an tâm hơn về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là những loại dưa mắm làm sẵn bán ngoài chợ thì mình không an tâm lắm để mua về ăn. Nên dù cực tí nên mấy món cầu kỳ này mình luôn tự làm ăn cho an toàn.

    Mỗi khi nhà không còn gì ăn chúng ta có thể lấy hủ dưa mắm trong tủ lạnh ra là có bữa cơm ngon lành cành đào. Chúng ta có thể ăn với cơm nóng hay cơm nguội gì cũng ngon, mà độ hao cơm thì không phải bàn.

    Món dưa mắm bằng dưa leo này mình làm tự nhiên không chất bảo quản gì hết nên chỉ để được tuần là ngon nhất. Mình cũng có thể để trong tủ mát được một tháng nhưng để lâu nó sẽ có vị hơi chua một tí vì mình làm vừa ăn không làm mặn. Ăn hết mình làm cái khác như vậy sẽ ngon hơn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mắm Dưa Dì Cẩn Chính Gốc Đà Nẵng 60.000/hộp 0,5Kg
  • Cách Làm Rau Câu Dừa Dẻo Ngon Miệng Đẹp Mắt
  • Mắm Dưa Dì Cẩn Đà Nẵng
  • Bí Quyết Làm Món Gỏi Dưa Leo Mực Tươi Chua Cay Thơm Ngon, Chọn Vị Cho Bữa Cơm Gia Đình
  • Cách Làm Gỏi Dưa Leo Thanh Mát Cho Bà Bầu
  • Cách Làm Dưa Mắm Chay Bằng Dưa Leo Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Dưa Mắm Cà Miền Trung Ngon Đúng Vị
  • Mắm Dưa Đặc Sản Đà Nẵng
  • Các Cách Làm Dưa Mắm Chay Đơn Giản Chống Ngán Cho Các Bữa Ăn
  • Học Cách Làm Dưa Món Đu Đủ Thơm Ngon Tròn Vị Ngày Tết
  • Làm Dưa Chua Bạc Hà ( Dọc Mùng )
  • Những món dưa chua, dưa mắm luôn xuất hiện trong các bữa ăn truyền thống của gia đình Việt, đặc biệt là trong các dịp lễ tết. Không chỉ ngon miệng, dễ ăn, các món dưa chua còn có tác dụng giúp người ăn giải ngán, gây ra bởi những phổ biến hàng ngày. Qua bài viết này, nhà hàng chay ngon Hà Nội – Vị Lai giới thiệu một số cách làm dưa mắm chay đơn giản, dễ làm nhưng không kém phần ngon miệng.

    Là món ăn rất phổ biến ở miền Tây, nơi thời tiết nắng nóng khắc nghiệt. Dưa mắm chay làm bằng dưa leo giúp cho người ăn giải nhiệt, hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường các lợi khuẩn trong bữa ăn.

    Nguyên liệu làm dưa mắm chay:

    Nguyên liệu cho món dưa: Nước sốt:

    Cách chế biến dưa mắm chay bằng dưa leo:

    • Đầu tiên, ngâm dưa chuột trong nước muối khoảng 10-15 phút. Sau đó vớt ra, rửa sạch.
    • Thái dưa chuột thành các miếng dài, dày khoảng 3cm. Tiếp theo, lấy một chiếc bát to, cho dưa chuột đã thái vào, bỏ muối vào. Lấy một chiếc bát hoặc vật nặng đè lên để cho muối thấm nhanh vào dưa, để khoảng 3-4 tiếng.
    • Lấy dưa ra, rửa bằng nước lọc, sau đó dùng tay vắt ráo nước rồi để vào bát.
    • Trộn các nguyên liệu làm nước sốt vào với nhau, đánh đều tay để hòa tan đường. Nếm thử để xem nước sốt đã vừa khẩu vị chưa.
    • Cho nước sốt vào chảo, để đun sôi xong đó tắt bếp để nguội.
    • Cắt tỏi, thái ớt rồi cho vào dưa. Cuối cùng, cho nước sốt vào dưa, cùng với tỏi và ớt, đậy kín lại và để khoảng 4-5 ngày. Sau 4-5 ngày, dưa đã chuyển màu, và lúc đấy bạn có thể lấy ra thưởng thức món dưa leo mắm chay ngon đậm đà.

    2. Cách làm dưa mắm chay bằng dưa gang ngon

    Khác với vùng miền Tây ôn hòa, tại mảnh đất miền Trung, người dân ở đây không sử dụng dưa leo làm mắm. Ở miền Trung, đặc biệt là Đà Nẵng, Nghệ An, dưa gang là loại quả được sử dụng để làm dưa mắm chay. Với rất nhiều công dụng như chữa ho, chữa mất ngủ; dưa gang mắm chay không chỉ là món chay ngon dễ làm mà còn cực kì tốt cho sức khỏe người dùng.

    Nguyên liệu làm dưa mắm chay dưa gang:

    Cách làm dưa mắm chay bằng dưa gang:

    • Đầu tiên, ta bắt đầu với việc chế biến dưa gang. Bổ dưa gang làm đôi, lấy thìa nạo sạch ruột và hạt. Sau khi nạo ruột xong, cho đem dưa ra phơi nắng khoảng 4-5 tiếng.
    • Tiếp theo, lấy dưa vào, thái thành các miếng nhỏ dày khoảng 2cm.
    • Lấy một chiếc hũ sứ to, cho dưa gang vào trong hũ.
    • Sử dụng một chiếc bát to, cho đường, muối, một ít nước mắm chay, bột ngọt và nước lọc vào rồi đánh đều lên. Cuối cùng, đổ vào trong hũ dưa, lấy một chiếc đĩa hoặc vật nặng để đè dưa xuống (cho dưa luôn chìm trong nước ngâm).
    • Đóng nắp lại, ngâm dưa trong 2-3 ngày rồi lấy ra vắt sạch nước để ráo. Rửa sạch hũ, cho dưa lại vào hũ, cho tỏi và ớt vào trong. Lấy một bát, cho nước mắm chay, đường, một ít nước lọc, khuấy đều lên rồi đổ vào hũ dưa. Trộn đều dưa trong hũ lên, đậy nắp thật kín để qua đêm và bạn có thể lấy ra thưởng thức.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 3 Cách Làm Dưa Giá Giòn Chua, Thanh Mát Cực Đơn Giản
  • Cách Làm Đậu Hũ Non Cho Bé Ăn Dặm Cung Cấp Nhiều Dưỡng Chất ‘vàng’
  • {Tự Làm Đậu Phụ} P2: Làm Đậu Phụ Với Chanh Và Dấm
  • Gợi Ý 25 Cách Làm Món Chay Ngon Từ Đậu Hũ(Đậu Phụ) Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Làm Đậu Hũ Non Mềm Ngon Cho Bé Ăn Dặm, Không Dùng Thạch Cao
  • Cách Làm Mắm Dưa Cà: Bí Quyết Làm Dưa Mắm Nêm Cà Pháo Miền Trung Giòn

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Dấm Táo Mèo Bổ Dưỡng Tại Nhà
  • Cách Làm Giấm Táo Ngon Giúp Giảm Cân, Làm Đẹp Tại Nhà
  • Cách Làm Dấm Táo Tại Nhà Tại Nhà
  • Diy: Cách Làm Toner Giấm Táo Trị Mụn
  • Mẹo Làm Đẹp Với Giấm Táo Trên Webtretho
  • Còn nếu bạn chưa bao giờ ăn và muốn thử vị trước khi làm thì có thể tạt ngang Chợ Bà Hoa nha, chợ của người Trung nên có đầy đủ các loại dưa món luôn. Nhưng nhớ là phải ăn thử món dưa mắm cà đặc trưng chân chất này nha!

    Nguyên liệu dưa mắm cà

    • 1/4 trái thơm
    • 300gr cà pháo
    • 2 trái dưa leo
    • 400gr đu đủ
    • Mắm nêm nguyên chất
    • 1 củ tỏi
    • 2 trái ớt tươi
    • Đường
    • 1/2 trái chanh

    Cách thực hiện dưa mắm cà

    Cà ngâm nước muối và chanh cho ra bớt nhựa, tùy theo khẩu vị từng người mà bạn có thể cắt đôi hoặc để nguyên trái cà. Dưa leo cắt khúc bỏ ruột, đu đủ cắt lát. Cà pháo, đu đủ và dưa leo đều phải phơi 1 nắng từ 3 – 4 tiếng cho hơi heo héo thì ăn mới giòn và dai. Bạn nào không có thời gian để phơi và muốn ăn trong ngày thì sấy sơ hoặc ngâm nước muối loãng chừng vài tiếng rồi để ráo là được. Nếu bạn nào không thích ăn đu đủ có thể thay thế bằng dưa gang xanh nha, dưa gang xanh cũng cắt lát ra, ăn giòn giòn sừng sực như đu đủ vậy đó.

    Lúc lựa cà không nên chọn non quá, phơi nguyên trái cho héo rồi cắt thì gia vị sẽ ngấm đều mà cà giòn nữa

    Phần mắm nêm

    Đến phần làm gia vị chủ chốt của món này rồi, cho một chút thơm bằm nhuyễn, thêm vào tỏi ớt giã nhuyễn nữa rồi trộn đều hết vào mắm nêm. Mắm nêm tùy theo loại, có loại đã được nêm, có loại chưa, nên vì thế tùy từng loại mắm nêm mà cho chanh và gia giảm lượng đường vào mắm. Chưa gì hết đã thấy mùi hấp dẫn chỉ muốn ngâm nguyên liệu vào cho nhanh rồi ăn cùng với cơm thôi, cái vị ngọt ngọt mặn mặn cứ “quyến rũ” mãi thôi.

    Thành phẩm dưa mắm cà

    Tiếp theo bạn cho cà, dưa leo và đu đủ vào trộn đều.

    Ngâm dưa mắm cà trong vòng 4 tiếng là bạn có thể ăn ngay cùng với cơm nóng được rồi đó, lúc bảo quản thì bạn cho dưa mắm cà vào hộp bỏ ngăn mát tủ lạnh ăn được trong 2 tuần. Món dưa mắm cà này không những ăn được cùng với cơm mà còn ăn cùng với thịt luộc thì ngon miễn chê, đảm bảo nồi cơm của bạn sẽ nhanh chóng hết luôn. Với những ngày không kịp đi chợ, về nhà và thấy những nguyên liệu có sẵn như vậy thì chẳng khó gì để có được món dưa mắm cà giản dị mà ngon đúng vị miền Trung thế này!

    Nhớ quê nhớ nhà thì nhờ món này mới đỡ nhớ hơn một tí. Nhớ một bữa trưa mẹ đem dưa mắm cà đã ngâm được 3 ngày ra ăn, cái vị mắm mằn mặn cay cay rồi thêm vị sực của cà pháo cùng dưa leo và đu đủ cứ in đậm trong đầu vậy!

    Cooky hi vọng bạn thực hiện thành công món dưa mắm cà đặc sắc cho bữa cơm gia đình thêm đậm đà này!

    Cooky nhắc bạn nè, các mẹ mang bầu thì hạn chế ăn món này nha. Nếu mà ghiền quá thì “lén” ăn một xíu thôi chứ món này ăn vào lúc đang mang thai thì rất hại cho sức khỏe của cả mẹ và bé đó.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 5 Cách Làm Dưa Món Củ Kiệu Miền Trung Miền Bắc, Muối Dưa Món Ngâm Nước Mắm Mặn Chua Ngọt Ăn Liền
  • Cách Làm Dưa Món Củ Kiệu Miền Trung
  • 6 Cách Làm Sữa Chua Bịch Dẻo Mịn, Ya Ua Đóng Túi Để Bán Tại Nhà Ủ Bằng Nồi Cơm Điện, Tủ Lạnh
  • 3 Cách Muối Dưa Kiệu Giòn Ngon
  • Cách Làm Dưa Kiệu Ngon, Trắng Giòn, Để Lâu Không Hỏng
  • Dưa Mắm Chay (Làm Bằng Vỏ Dưa Hấu)

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Củ Cải Ngâm Nước Mắm Đường Chua Ngọt Giòn Ngon
  • 2 Cách Làm Dưa Mắm Ăn Kèm Với Cơm Trắng Ngon Hết Ý
  • Cách Làm Món Ốc Hương Xào Trứng Muối Chuẩn Nhà Hàng
  • Cách Làm Dưa Món Chua Ngọt Ăn Tết Với Bánh Chưng, Bánh Tét Tròn Vị
  • Cách Làm Bánh Khoai Môn Dẻo Bùi Đã Miệng
  • Link này là link dẫn ace vào bài món dưa mắm mặn cũng làm bằng vỏ dưa hấu mà kk làm cách đây một tháng hơn. http://kimkhanhcreations.blogspot.com/2013/07/dua-mam-lam-voi-vo-dua-hau.html#more Trong lần làm dưa mắm mặn đó kk được biết rằng những miếng dưa mắm trong hũ vẫn còn giòn và ngon miệng cho tới một tháng nếu ace dự định làm để dùng để lâu, còn ngược lại ace tiêu thụ nhanh hơn thì tốt thôi. Nói chung là một món rất dân dã và lại ngon miệng, kk thấy có lý cho nên trong những lần dùng dưa hấu thay vì bỏ vỏ dưa hấu kk đã giữ chúng lại hết để làm món dưa mắm tiếp để dùng với cơm. Và lần này kk pha trộn nó thành hũ dưa mắm chay. KK mời.

    -Vỏ dưa hấu của một trái dưa hấu to

    -Bắt một nồi nước to vừa lên bếp, đun sôi.

    -Trong khi chờ nước sôi, lạng bỏ phần đỏ của vỏ dưa hấu, vỏ xanh vẫn để nguyên ở giai đoạn này, rửa sơ để vào rổ cho ráo.

    -Chuẩn bị thau nước đá, cho đá cục vào một thau sạch cho nước lộc vào để sang một bên.

    -Khi nước sôi, cho vỏ dưa hấu vào trụng sơ trong vòng 5 giây, vớt vỏ dưa hấu ra và thả ngay vào thau nước đá.

    -Đợi dưa hấu nguội và lạnh thật lạnh, vớt ra, dùng dao bào gọt bỏ lớp vỏ xanh của vỏ dưa hấu bỏ.

    -Pha 1/2 cup đường cát trắng và 1/4 muối lại với nhau, sau đó rắc muối và đường vào một thau hay nồi có nắp đậy, cho một lớp muối và đường rồi xếp một lớp vỏ dưa hấu lên trên, rồi rắc một lớp muối & đường, cứ thế làm cho hết phần còn lại. Xóc sơ vỏ dưa hấu, muối và đường lên. Đây nắp lại để vào trong tủ lạnh ướp như thế khoảng 1/2 ngày.

    -Trong một cái nồi nhỏ vừa cho vào đây 1 cup vung đường phèn của Nhật, và 1 + 1/2 cups nước tương ngon. Bắt lên bếp nấu cho sôi hạ lửa nhỏ cho đường phèn tan ra hết, tắt bếp để nguội–giai đoạn này ace có thể làm trước 1, 2 ngày cho tiện. (ở phần đường này ace có thể dùng đường cát trắng, nếu dùng đường cát trắng thì kk nghỉ ace cần phải giảm lại vì đường cát trắng ngọt hơn đường phèn)

    -Khi dưa hấu uớp đã tới, đổ ra rổ, mang bao tay vào, cầm 2 miếng lên dùng sức vắt cho vỏ dưa hấu ra nước. Cứ thế làm hết phần còn lại

    -Cho từng miếng vỏ dưa hấu lên thớt, dùng dao bén lạng thành miếng mỏng, rồi lại cắt thành miếng bằng 2 ngón tay, cứ thế lạng hết những miếng vỏ dưa hấu còn lại

    -Dùng thau sạch cho vỏ dưa hấu lạng mỏng miếng vào, cho ớt giã nhuyễn trong cối vào, và một ít ớt còn nguyên trái, chan nước tương đường đã nguội vào, trộn đều, cho vào hũ thuỷ tinh sạch, để vào tủ lạnh. Nữa ngày sau là ace có thể gấp ra dùng với cơm nóng. Là một món ace có thể làm thật nhiều cất vào tủ lạnh dùng từ từ.

    lạng bớt phần đỏ của vỏ dưa hấu bỏ

    đem trụng sơ trong nước sôi 5 giây

    pha muối và đường chuẩn bị ướp vỏ dưa hấu

    đang tẩm muối đường vào vỏ dưa hấu

    sau nữa ngay ướp nó ra nhiêu đây nước nè

    đổ ra rổ, vắt ráo, lạng mỏng miếng và rồi cắt thành miếng vừa ăn

    giã ớt trong cối cho nhuyễn

    cho vào hũ thuỷ tinh, cất vào tủ lạnh. Nữa ngày sau là ace có thể dùng nó. Dưa mắm vỏ dưa hấu phải được cất trong tủ lạnh để dùng từ từ. nó có thể giòn và thơm ngon tới một tháng lận đó.

    chuẩn bị gấp ra đi bán hihihi 🙂

    mại dô mại dô “Ai mua cơm với dưa mắm chay hem” :P~

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Ủ Mụn Xơ Dừa Làm Giá Thể Trồng Rau
  • 4 Cách Làm Giá Đỗ Ngon, Mập, Sạch Tại Nhà
  • Học Mẹ Hà Nội Làm Giá Đỗ Bằng Bao Tải Dứa Chỉ 2 Ngày 2 Đêm Là Có Giá Ăn
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Đậu Hũ Tứ Xuyên Chi Tiết Ngon Chuẩn Vị
  • Tìm Hiểu Cách Làm Đậu Hũ Sốt Tứ Xuyên
  • Mắm Dưa Dì Cẩn Bán Ở Đâu Chính Hiệu? Cách Bảo Quản Mắm Dưa?

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Muối Dưa Hành Bằng Nước Mắm
  • Cách Làm Dưa Kiệu Ngày Tết Đảm Bảo Giòn Ngon Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Làm Dưa Món Ngâm Nước Mắm Giòn Ngon Cho Gia Đình
  • Cách Làm Mắm Dưa Cà Đậm Đà Ngon Tuyệt “tiễn” Cả Nồi Cơm
  • Cách Làm Dấm Táo Mèo Mật Ong Đơn Giản Tại Nhà
  • Nhắc đến mắm Đà Nẵng, hầu như người nào ở Đà Nẵng đều biết đến thương hiệu Mắm Dì Cẩn. Mắm Dì Cẩn là thương hiệu rất có tiếng không chỉ ở Đà Nẵng mà còn nhiều nơi khác tìm mua. Vậy tại sao thương hiệu Mắm Dì Cẩn lại nổi tiếng đến vậy? Và được nhiều người truyền tai nhau đến vậy? Đó không chỉ là một bí kíp đã gia truyền hơn 52 năm mà còn là sự kế thừa và gìn giữ được chất lượng sản phẩm của thế hệ tiếp theo của Dì Cẩn.

    Sơ lượt về Mắm Dì Cẩn

    Cơ sở sản xuất nước mắm cá cơm Dì Cẩn (địa chỉ K99/2B- Lê Đình Dương, Đà Nẵng) do bà Nguyễn Thị Cẩn tạo nên và bán ở chợ Hàn từ trước giải phóng (tức trước những năm năm 1975). Tính đến thời điểm hiện tại, mắm Di Cẩn đã hoạt động hơn 52 năm và đã thành thương hiệu nổi tiếng ở Đà Nẵng. Thương hiệu mắm Dì Cẩn đã được đăng ký nhãn hiệu từ năm 2008 và được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), chứng nhận đủ điều kiện VSATTP của kho chứa hàng (hàng đã đóng gói) của Phòng Y tế Q. Hải Châu, Sở Y tế Đà Nẵng.

    Ngoài ra, Sở Y tế TP cũng đã cấp Giấy chứng nhận sản phẩm mắm các loại đều đạt tiêu chuẩn tiêu dùng. Bên cạnh, vì sự nổi tiếng và chất lượng nên mắm Dì Cẩn được nhiều người biết đến và đã đạt được nhiều thương hiệu khác như: “Mắm Dì Cẩn” được chứng nhận là thương hiệu thực phẩm (THTP) trong Chương trình khảo sát và bình chọn THTP Việt Nam năm 2013, đạt danh hiệu “Thực phẩm Việt vì sức khỏe người Việt năm 2012” và giành được nhiều Huy chương vàng và chứng nhận danh hiệu “Hàng Việt Nam chất lượng cao” trong các lần hội chợ…

    Mắm dưa Dì Cẩn là mắm gì? Nguyên liệu như thế nào?

    Mắm dưa Dì Cẩn là mắm gì?

    Mắm dưa Dì Cẩn là mắm được muối từ các loại dưa, quả, khi ăn sẽ rất giòn mà ngon. Hòa quyện giữa vị mắm và vị dưa, quả muối khi ăn với cơm trắng cảm giác rất thích. Vị hơi mằm mặn, ngọt nhẹ và cay nhẹ, khi ăn với cơm trắng vào những tiết trời mưa lạnh thì ngon tuyệt luôn.

    Hình ảnh thực tế mắm tôm cà pháo ngâm mắm tôm

    Nguyên liệu như thế nào?

    Nguyên liệu để làm mắm dưa rất đơn giản đó là mắm, dưa muối, quả đu đủ, cà pháo, dưa món… Và tùy theo nguyên liệu mà có những tên gọi khác nhau, khi mọi người mua cần để ý như sau:

    Bên dưới là hình mắm cá (Mắm nêm thu Dì Cẩn) dùng để làm món mắm dưa.

    • Mắm dưa Di Cẩn: là mắm đựa làm từ mắm cá, dưa muối và các loại quả muối khác như đu đủ, dưa món. Đây là mắm nguyên bảng và không theo các loại trái cây muối khác.
    • Mắm dưa cà pháo mắm nêm Dì Cẩn: là loại mắm dưa được làm từ mắm cá, dưa và cà pháo số lượng cà pháo sẽ nhiều hơn so với các loại khác.
    • Mắm tôm cà pháo: cũng là kiểu giống với mắm dưa cà pháo mắm nêm nhưng nguyên liệu mắm cá dược thay bằng mắm tôm và ngâm với cà pháo
    • Mắm cà pháo mắm nêm Dì Cẩn: là mắm chỉ có cà pháo và mắm nêm

    Ngoài ra, mắm tôm chua Dì Cẩn cũng được dùng làm món mắm tôm chua cà pháo:

    Mắm Dưa Dì Cẩn bán ở đâu chính hiệu?

    Hiện nay có nhiều cơ sản bán mắm dưa Dì Cẩn với đa dạng các sản phẩm, tuy nhiên, để chọn cho mình một địa chỉ tin cậy mọi người cần tìm hiểu thật kỹ để tránh việc mua phải món mắm không được ứng ý. Mọi người có thể mua trực tiếp tại quầy mắm của Dì Cẩn tại chợ Hàn hoặc tại cơ sở sản xuất.

    Ngoài ra, mọi người có thể lựa chọn loại và đặt hàng loại mắm ưa thích của mình qua dịch vụ online của Đặc Sản Làm Quà để được giao hàng miễn phí nội thành Đà Nẵng và đảm bảo được lấy chính gốc từ cơ sở Dì Cẩn.

    Bên cạnh, Quý khách có thể dễ dàng tìm mua món mắm Dì Cẩn tại nhiều cửa hàng Đặc Sản Đà Nẵng, tuy nhiên để mua mọi người cần xem ký đánh giá về cửa hàng và nên mua ở những nơi có cơ sở rõ ràng.

    Cách bảo quản mắm dưa ngon nhất?

    Mắm dưa có hạn sử dụng ngắn, cần được bảo quản trong điều kiện tốt nhất để mắm dưa giữ được độ giòn và không bị quá chua, vì vậy nên mắm dưa thường được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Ở điều kiện này việc lên men sẽ dừng lại nên mắm vẫn giữ được độ giòn ngon trong thời gian 3 tháng.

    Cách mang mắm dưa đi xa?

    Bạn mua mắm dưa và muốn tặng ai hoặc đem đi làm quà? Bạn cần phải biết cách đóng bao, đóng thùng chắc chắn để mắm không bị hở, xì gây ra mùi khó chịu cho người xung quanh. Với kinh nghiệm của mình, để mang mắm dưa đi xa thì mình hay thấy bên Đặc Sản Làm Quà đóng gói như sau:

    Khuyến cáo cách sử dụng mắm!

    Chú ý: hạn sử dụng của mắm dưa để trong điều kiện thường chỉ được 1 tháng, để trong ngăn mát tủ lạnh có thể kéo dài tới 3 tháng, không như một số thông tin không chính xác đã nêu là mắm dưa có hạn sử dụng 12 tháng.

    • Mua mắm dưa đi tàu, xe: chỉ cần bọc trong báo nilong, bỏ vào thùng carton và quấn keo xung quanh kĩ là được, để ở những nơi bằng phẳng và tránh vật nặng đè lên làm hư, xì mắm.
    • Mua mắm dưa đi máy bay: việc đi máy bay đối với các loại chất lỏng là một vấn đề cần lưu ý, hiện nay một số hãng hàng không đã cho phép mang chất lỏng có giới hạng thể tích lên máy bay, tuy nhiên đối với mắm là một thực phẩm có mùi đặc biệt.
    • Vì vậy cần hết sức lưu ý: tất cả các loại mắm khi đi máy bay bắt buộc ký gửi, cần bọc bao, quấn keo kỹ lương. Yêu cầu bỏ thùng xốp khi đem số lượng lớn. Hiện tại, mua mắm tại Đặc Sản Làm Quà sẽ được cung cấp toàn bộ tư vấn và dịch vụ đóng gói đi máy bay miễn phí.
    • Mắm là thực phẩm có ảnh hưởng tới huyết áp, vì vậy nên tránh sử dụng các loại mắm cho người có huyết áp cao.
    • Không ăn mắm trong trường hợp xuất hiện các hiện tượng lạ như lên men, bốc mùi khó chịu, có vật lạ trong mắm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Mắm Cá Cơm Thơm Ngon Ngay Tại Nhà Gia Vị Nước Mắm Chin
  • Dưa Mắm Miền Trung Ngon Lạ Trên Đất Bắc
  • 1️⃣【Cách Làm Sữa Chua Nếp Cẩm Ngon Như Ngoài Hàng Ngay Tại Nhà 】® Thedrunkenpot
  • Cách Làm Sữa Chua Nếp Cẩm Ngon Chuẩn Vị Dành Cho Chị Em Ngày Cuối Tuần
  • Cách Làm Sữa Chua Nếp Cẩm Ngon Tuyệt Ngay Tại Nhà
  • Cách Làm Dưa Mắm Đặc Sản Của Miền Tây

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Mắm Dưa Cà Đậm Đà “tiễn” Cả Nồi Cơm
  • 11 Bước Tự Làm Nước Mắm Cá Cơm Thơm Ngon Không Lo Nhiễm Thạch Tín
  • Cách Làm Dưa Món Ngâm Nước Mắm Đậm Đà Hương Vị Tết Truyền Thống
  • Làm Dưa Món Ngâm Nước Mắm Cho Tết Như Thế Nào?
  • Cách Làm Củ Kiệu Ngâm Nước Mắm Ngon Đậm Đà Hương Vị Tết Âm Lịch
  • Cách làm dưa mắm đặc sản của miền Tây do các siêu đầu bếp, bếp trưởng và người nội trợ đồng hành cùng Truongdaynauan.com

    Thành phần nguyên liệu chuẩn bị gồm có:

    2 quả dưa gang hoặc bạn có thể làm bằng dưa chuột

    2 nắm muối hạt

    Ớt, tỏi

    Nước mắm, đường, nước hàng.

    Cách làm dưa mắm Có 2 cách làm dưa mắm với 2 loại dưa khác nhau Cách làm từ dưa chuột

    Bước 1: Dưa chuột mua về rửa sạch, để ráo nước sau đó chẻ đôi, cắt xéo thành từng miếng, mỗi miếng dày khoảng 3 cm. sau đó các bạn cho muối vào, để khoảng 20- 25p cho muối tan và thấm vào dưa.

    Bước 2: Tiếp theo bạn lấy dưa ra, rửa lại bằng nước sạch và vắt cho ráo nước . Bạn nên nếm thử dưa để xác định độ mặn hay nhạt để khi nấu nước mắm đường chúng ta định lượng cho vừa ăn

    Bước 3: Nấu nước mắm là 1 khâu vô cùng quan trọng của món ăn này: Các bạn cho nước mắm, đường , nước lạnh vào bát và khuấy đều cho tan hết. Nêm nếm vị cho đậm đà, vừa ăn. Sau đó các bạn thêm một chút nước hàng đã nấu sôi và để nguội. Dưa sau khi đã vắt ráo nước,các bạn trộn với tỏi và ớt cắt lát,sau đó cho vào lọ. Cuối cùng chúng ta sẽ đổ nước mắm nấu nguội vào.

    Bước 4: Các bạn nhớ đậy nắp thật kín và cất ở nơi thoáng mát. Dưa sẽ từ từ chuyển màu, ngấm nước mắm vào bên trong và chúng ta sẽ ăn được sau khoảng 5 ngày đến 1 tuần.

    Cách làm từ dưa gang

    Với dưa gang thì sau khi mua về chúng ta sẽ xẻ dọc dưa gang, bỏ hết ruột rồi đem phơi 1 nắng cho khô mặt, nếu thời tiết không có năng hãy phơi ở nơi có thoáng gió.

    – Sau khi đã phơi xong, các bạn xếp dưa vô 1 cái khạp hoặc là một chiếc xô nhựa cũng được, chú ý là xếp thành từng lớp rồi pha nước muối thật mặn đổ ngập dưa. Bạn dùng vỉ tre gài chặt lên trên mặt dưa . Với cách làm bằng muối thì sẽ không có vị mắm, và dưa cũng giòn hơn. Cũng với những bước làm như trên nhưng thay nước muối bằng nước mắm thì chúng ta gọi là dưa mắm , và nó sẽ có mùi mắm đặc trưng .

    Mắm dưa sẽ được làm công phu hơn các món dưa muối.

    Nếu có điều kiện để cho dưa gang khô quắt lại một chút thì sẽ giòn hơn. Bạn có thể thêm đu đủ sống vào món mắm dưa này để cho món ăn thêm vị và thêm màu sắc, miếng đu đủ giòn giòn đi kèm với miếng mắm dưa thì sẽ ngon vô kể.

    Các công đoạn để làm đu đủ thì cũng giống như làm dưa, các bạn vẫn thao tác như vậy. Tiếp theo là chuẩn bị mắm nêm – đây là loại mắm được làm từ cá cơm và muối, lấy nguyên con cá và mắm chứ không phải lấy mắm nước. Sau đó, các bạn pha chế với một ít đường, bột ngọt, ớt… để vừa khẩu vị ăn.

    Nhiều người thêm sẽ thêm dứa cho nước mắm ngọt dịu, nhưng nếu có thêm dứa thì sẽ không giữ được lâu ngày. Cuối cùng là cho dưa, đu đủ vào lọ, sau đó chúng ta rót nước mắm nêm vào ngập hũ.

    Để qua một đêm là hôm sau đã có thể thưởng thức. Mắm dưa sẽ bảo quản trong tủ lạnh để có thể ăn được lâu hơn, nhưng bạn nhớ là phải gói thật kỹ, nếu không tủ lạnh sẽ bị ám mùi mắm ảnh hưởng đến các loại thực phẩm khác trong tủ .

    Các món dưa chua giúp cân bằng vị giác nhất là với các món ăn có nhiều dầu mỡ tuy nhiên thì ăn quá nhiều 1 loại dưa cũng khiến chúng ta không còn cảm thấy ngon miệng. Bạn có thể đổi khẩu vị sang món dưa mắm này bởi hương vị của nó khá đặc biệt và lôi cuốn. Còn chần chừ gì mà không bắt tay ngay vào làm món ăn này đi nào.

    Món ngon

    Hướng dẫn cách nấu các món ăn ngon nhất việt nam cùng các chuyên gia về bếp ẩm thực giảng viên các trường đại học cao đẵng hàng đầu việt nam

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Xóa Mụn, Làm Trắng Mịn Da Bằng Photoshop
  • Hướng Dẫn Cách Làm Trắng Da Bằng Photoshop
  • Cách Làm Sữa Chua Nếp Cẩm Thơm Ngon, Đón Hè
  • 4 Cách Làm Sữa Chua Nha Đam Dẻo Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • 4 Cách Làm Kem Xoài Đơn Giản, Ngon Ngất Ngây Tại Nhà
  • Cách Muối Dưa Hành Bằng Nước Mắm

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Dưa Kiệu Ngày Tết Đảm Bảo Giòn Ngon Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Làm Dưa Món Ngâm Nước Mắm Giòn Ngon Cho Gia Đình
  • Cách Làm Mắm Dưa Cà Đậm Đà Ngon Tuyệt “tiễn” Cả Nồi Cơm
  • Cách Làm Dấm Táo Mèo Mật Ong Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Ngâm Dấm Táo Với Mật Ong Tại Nhà
  • Cách muối dưa hành bằng nước mắm

    Lưu ý rằng: Hành củ nên chọn những củ hành có độ lớn vừa phải, có từ 1 – 2 củ chập với nhau. Nếu chùm hành của bạn có từ 3 – 4 củ thì bạn nên tách ra để hành mau chín hơn.

    Nếu như cách muối dưa hành miền Bắc chỉ với nước và giấm bạn chọn những củ hành nhỏ thì với cách muối dưa với nước mắm bạn nên chọn những củ hành còn tươi cả phần củ và phần cuống lá, tránh những củ hành bị dập hay bị héo cuống.

    Hành bóc vỏ khô bên ngoài, cắt bỏ rễ, rửa sạch, ngâm trong dung dịch muối loãng khoảng 24 giờ. Sau đó vớt ra, rửa lại với nước và để ráo.

    Cách làm nước muối hành chính là điểm khác biệt lớn nhất giữa cách muối dưa truyền thống với muối và giấm. Bạn hãy thực hiện các bước sau:

    • Hoà 1 bát con nước mắm + 1 bát con nước giấm + ½ bát con đường + 2 bát nước lọc sau đó khuấy đều cho tan đường.
    • Đợi đường tan, cho hỗn hợp này vào một chiếc nồi nhỏ và đun sôi, sau đó để nguội.

    Xếp hành vào hũ đã chuẩn bị từ trước đó. Lưu ý nếu là hũ thủy tinh nên chần thật kĩ qua nước sôi sau đó lau sạch cho khô nước. Nếu như còn nước thì hành sẽ rất dễ bị nổi váng hay bị nẫu trong quá trình muối. Bạn hãy ghi nhớ điều này vì đây chính là một trong những cách muối hành không bị váng.

    Lưu ý khi đổ nước muối hành

    • Nước phải đổ ngập hành. Có thể thêm nước sôi để nguội trong trường hợp nước không ngập hành.
    • Phải cố định phía trên hũ hành bằng bát hay vật gì đó để tránh hành nổi lên trên sẽ gây nên hiện tượng hành bị hỏng, thâm.

    Một vài lưu ý nho nhỏ tưởng chừng đơn giản nhưng nó lại là bước quyết định đến việc hành của bạn muối có ngon hay không đây!

    Khi lạnh, các tế bào hành sẽ phản ứng chậm hơn khi cắt. Vì thế, bạn hãy bỏ chúng vào ngăn đá tủ lạnh trước khi sơ chế khoảng 30 phút.

    Cắt hành dưới vòi nước là cách nhiều người thường áp dụng nhất khi phải bóc một số lượng hành không nhỏ để muối dưa. Khi cắt hành dưới vòi nước, nước sẽ hòa tan các hợp chất lưu huỳnh trước khi chúng có thể tới được mắt của bạn.

    Đừng cắt hành ở một gian bếp kín gió, chọn nơi thông thoáng, có quạt thông gió để các khí thoát ra ngoài dễ hơn.

    Với 3 mẹo nhỏ này hy vọng bạn sẽ không còn phải gặp tình trạng khó khăn khi phải cắt hành làm dưa để ăn vào mỗi dịp Tết hay dùng trong chính bữa cơm thường ngày của gia đình bạn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mắm Dưa Dì Cẩn Bán Ở Đâu Chính Hiệu? Cách Bảo Quản Mắm Dưa?
  • Cách Làm Mắm Cá Cơm Thơm Ngon Ngay Tại Nhà Gia Vị Nước Mắm Chin
  • Dưa Mắm Miền Trung Ngon Lạ Trên Đất Bắc
  • 1️⃣【Cách Làm Sữa Chua Nếp Cẩm Ngon Như Ngoài Hàng Ngay Tại Nhà 】® Thedrunkenpot
  • Cách Làm Sữa Chua Nếp Cẩm Ngon Chuẩn Vị Dành Cho Chị Em Ngày Cuối Tuần
  • Cách Làm Dưa Mắm Giòn Ngon, Càng Ăn Càng Nghiền

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Muối Quả Sung Giòn Ngon Nhất Có Thể Ăn Được Ngay
  • Món Dưa Gừng Ấm Lòng Mùa Đông
  • Cách Làm Món Ốc Len Xào Dừa Và Xào Sả Ớt Cực Hấp Dẫn
  • Hướng Dẫn Cách Làm Ốc Xào Me Dừa Từ A
  • Ngon Nhức Nhối Với Công Thức Làm Ốc Len Xào Dừa Đơn Giản
  • Trong các ngày tết hay trong nhiều mâm cỗ của người Việt thường xuất hiện món dưa mắm chay. Món ăn này vừa đơn giản, vừa dễ làm, hay dùng để ăn kèm với các món ăn nhiều đạm và chất béo.

    Nguyên liệu và cách làm món dưa mắm chay như sau:

    1.1. Nguyên liệu

    • 500g dưa leo (chọn loại dưa leo non, quả nhỏ, đều quả, vỏ nhẵn, không chọn loại quá già, hạt to và cứng sẽ không ngon).
    • 50g muối trắng.
    • 1 lít nước (để dưa ngon và vàng bắt mắt, bạn có thể dùng nước vo gạo).

    Ngoài nguyên liệu, bạn cần chuẩn bị thêm một chiếc hũ thủy tinh nhỏ vừa đựng được khoảng 500g dưa leo.

    1.2. Cách thực hiện

    • Dưa chuột đem rửa sạch, có thể ngâm khoảng 3 – 5 phút với nước muối loãng, sau đó vớt ra để ráo nước.
    • Cho 1 lít nước cùng lượng đường, muối đã chuẩn bị vào nồi, cho dưa chuột vào luộc cùng rồi luộc lên. Đến khi thấy nước sôi lăn tăn 2 – 3 phút thì vớt dưa chuột ra để nguội.
    • Khi dưa leo và nước luộc dưa đã nguội hẳn, xếp dưa vào trong hũ khô, sạch. Cho thêm chiếc chén nhỏ vào hũ để ép dưa ngập hẳn dưới nước, rồi nắp kín hũ lại.
    • Sau khi dưa được ngâm khoảng 3 – 4 ngày là bạn có thể đem ra thái thành các miếng vừa ăn rồi cho vào tô. Tiếp theo, bạn băm nhỏ tỏi và ớt, chanh vắt lấy nước cốt, sau đó cho hết vào tô dưa muối, thêm thêm 1 thìa đường rồi dùng đũa đảo đều. Để dưa leo thấm các loại gia vị trong khoảng 15 – 20 phút là bạn có thể thưởng thức.

    Với món dưa mắm này, nếu bạn muốn bảo quản được lâu thì sau khi dưa lên men hãy cho hũ dưa vào ngăn mát tủ lạnh. Thời gian bảo quản tốt nhất là khoảng < 20 ngày. Mỗi lần ăn, bạn dùng đũa gỗ sạch để gắp dưa ra rồi mới trộn cùng các gia vị tỏi ớt.

    2. Cách làm dưa mắm thái

    2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

    2.2. Sơ chế nguyên liệu

    • Đu đủ: đem rửa sạch, dùng dao cứa nhẹ các đường trên quả đu đủ cho ra nhựa rồi rửa lại bằng nước sạch. Cắt bỏ phần vỏ, rồi nạo sợi.
    • Cà rốt rửa sạch, bỏ vỏ và nạo sợi.
    • Dứa bỏ vỏ, bỏ mắt, bổ dọc thành các miếng nhỏ, loại bỏ cùi dứa. Sau đó đem thái thành các miếng vừa ăn kích thước khoảng 2 x 2 cm.
    • Củ cải muối đem thái nhỏ rồi ngâm cùng với nước sôi để nguội trong 15 – 20 phút cho bớt mặn. Tiếp theo vớt củ cải muối ra, vắt nước và để một lúc tầm 5 – 10 phút cho ráo nước.
    • Đậu phụ và váng đậu bạn đem cắt khúc vừa ăn.
    • Gừng cạo vỏ, rửa sạch và thái sợi.
    • Ớt bỏ cuống và thái mỏng (có thể bỏ bớt phần hạt ớt).

    2.3. Cách làm dưa mắm thái các bước chi tiết

    Bước 1: Ướp rau củ

    Cho cà rốt, đu đủ, dứa và dưa leo vào 4 chiếc tô khác nhau rồi tiến hành ướp gia vị theo hướng dẫn.

    • Đu đủ cho 3 muỗng đường, đảo đều, ướp trong 10 phút.
    • Dưa leo cho 1 muỗng đường, đảo để, ướp khoảng 10 phút.
    • Cà rốt cho 1 thìa cafe muối, đảo đều rồi ướp khoảng 15 phút.
    • Dứa dùng thìa ép bớt nước (ép khoảng 50% nước đem bỏ nước đi), cho thêm 2 thìa đường vào ướp trong 10 phút.

    Cà rốt, dưa leo, dưa chuột sau khi ướp xong thì dùng một chiếc khăn sạch vắt cho thật kỹ. Sau đó dùng đũa xới cho các sợi rau củ tơi ra. (Ở bước này, bạn vắt rau củ càng kỹ thì món dưa mắm càng ngon, càng giòn).

    Bước 2: Rán đậu và váng đậu

    Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi dầu thì cho đậu phụ và váng đậu đã thái miếng vào rán vàng giòn thì vớt ra đĩa, để nguội.

    Bước 3: Xào củ cải muối

    Đặt chảo lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn đun sôi dầu rồi cho củ cải muối đã sơ chế vào xảo. Nêm nếm thêm ½ thìa đường rồi đảo đều tay trong 3 – 5 phút thì đem múc ra đĩa và để nguội.

    Sau khi xào củ cải muối xong, bạn vẫn dùng chiếc chảo lúc nãy để xào dứa cho dứa thấm đường. Xào lửa vừa phải trong khoảng 2 – 3 phút là tắt bếp rồi múc dứa ra đĩa.

    Bước 4: Trộn mắm trong cách làm dưa mắm vô cùng quan trọng

    Cho đu đủ, dưa leo, cà rốt, dứa, đậu phụ và váng đậu rán vào một chiếc chậu sạch rồi trộn đều tay cùng hỗn hợp các gia vị (1 muỗng nước mắm chay, 1 muỗng hạt nêm chay, 1 muỗng đường).

    Để món dưa mắm ngon giòn và đều gia vị, bạn nên trộn rau củ với gia vị từng ít một. Sau khi trộn xong hết số rau củ trong chậu, bạn cho thêm ớt và một chút thính gạo vào trộn đều thêm một lần nữa là có thể thưởng thức.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Dưa Mắm Chua Ngọt Giòn Ngon Ăn Kèm Cơm Hấp Dẫn
  • Cách Làm Dưa Mắm Từ Dưa Leo (Dưa Chuột)
  • Mắm Dưa Dì Cẩn Chính Gốc Đà Nẵng 60.000/hộp 0,5Kg
  • Cách Làm Rau Câu Dừa Dẻo Ngon Miệng Đẹp Mắt
  • Mắm Dưa Dì Cẩn Đà Nẵng
  • Mắm Dưa, Chưa Ăn Đã Thèm

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Dưa Món Ngâm Nước Mắm Để Tưng Bừng Đón Tết
  • Hướng Dẫn 3 Cách Làm Dưa Kiệu Thơm Ngon Trong Ngày Tết Cổ Truyền
  • Cách Làm Bún Đậu Mắm Tôm Và Pha Nước Chấm Ngon Tại Nhà
  • Cách Làm Dấm Táo Mèo Ngon
  • Cách Làm Giấm Táo Tự Nhiên, Hữu Cơ Tại Nhà Cực Đơn Giản
  • Quá trình trộn, ướp cùng các gia vị giúp món mắm dưa vừa ngon lại bắt mắt

    Cũng khá lâu mới được ăn cơm cùng ba. Bữa cơm quê nhà là những sản vật miền biển kèm món mắm dưa. Với nhiều người, đây là món ăn khoái khẩu vì ăn kèm với thịt heo hay ăn chính đều rất ngon. Ngày tôi còn nhỏ, những lúc trời động hay chợ không có gì, món mắm dưa vẫn đủ sức giúp chúng tôi no bụng, cắp sách đến trường.

    Mắm dưa phần nhiều được làm từ các xã bãi ngang miền biển Thừa Thiên Huế, nhưng nguyên liệu chính thì phải ở phía bên kia đầm Hà Trung. O Hạnh, chủ cơ sở mắm dưa tại xã Phú Hải, huyện Phú Vang cho biết: “Dưa gang làm mắm phải là dưa được trồng tại các làng của xã Phú Xuân, Phú Hồ… vì dưa ở đó được trồng trên đất cát pha, thịt chắc, giòn, qua quá trình ướp muối sẽ có độ dai làm mắm rất ngon”. Dưa sau khi rửa sạch, cắt nhỏ được ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng 48 giờ trước khi đem phơi nắng. Quá trình ngâm nước muối giúp thịt dưa có độ săn, giòn và vị mặn nhẹ, đáp ứng yêu cầu khẩu vị của món mắm đặc trưng này.

    Dân trong nghề làm mắm dưa chia sẻ bí quyết muốn mắm dưa ngon, công đoạn phơi nắng là rất quan trọng vì lỡ phơi già nắng dưa sẽ teo lại còn nếu thiếu nắng dưa sẽ không săn, khi tẩm trộn cùng các nguyên liệu khác thịt dưa sẽ bở, không ngon. Do vậy, miếng dưa đạt độ nắng phải được phơi trong khoảng “5 nắng” (5 ngày có nắng tốt) với quá trình “trăn trở” liên tục giúp miếng dưa săn đều. Công đoạn này cần sự cần cù và cẩn thận của người làm mắm vì cần tránh những trận mưa bất chợt. “Dưa gang khi đã ướp muối nếu phơi gặp trời mưa coi như bỏ đi vì thịt dưa không còn ngon, muối ngấm bị trôi sẽ không giòn”, o Hạnh chia sẻ.

    Sau khi miếng dưa “qua nắng” đạt đến yêu cầu sẽ được cho vào các lu nêm chặt để tạo độ ngấm cho từng miếng dưa cũng là cách trữ nguyên liệu cho việc sản xuất món mắm này quanh năm. Song song với quá trình “gia công” nguyên liệu chính, người làm mắm còn “chưng” mắm nục, mắm cơm để giúp món mắm dưa ngon hơn. Dưa thành phẩm sẽ được trộn cùng đường, ớt, bột ngọt, mắm nục đã được chưng với tỷ lệ 10 dưa 1 các thành phẩm còn lại. Sự khác nhau của vị mắm, ngon hay dở nằm ở công đoạn này vì nó phụ thuộc vào tay nghề của từng người làm mắm, cách chọn và trộn nguyên liệu của từng cơ sở. Mắm dưa sau khi “hợp phần” với gia vị là có thể ăn ngay, nhưng với món ăn này, thực khách muốn đổi khẩu vị cũng dễ dàng khi nó được “rim qua” cùng đường cũng ngốn cơm không kém.

    Cái ngon của mắm dưa xứ Huế là độ giòn, vị mặn thanh và cay. Lát dưa săn giòn khi ăn tạo nên âm thanh “rào rạo” rất kích thích. Vị mặn của miếng dưa được tẩm ướp qua các công đoạn và vị cay đặc trưng khi chạm vào đầu lưỡi kích thích hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn. Mắm dưa tuy không được làm cầu kỳ nhưng lại được ưa thích bởi âm thanh và khẩu vị. Bên chén cơm bốc khói trong khí trời lành lạnh pha chút mưa phùn, mắm dưa có thể làm ấm bụng khi biển động, trời dông.

    Mắm dưa được làm nhiều tại các xã vùng biển như Thuận An, Phú Thuận, Phú Hải. Riêng ở xã Phú Hải, các cơ sở mắm dưa O Hạnh, Bé Chính, O Mùa… làm đều trong năm tiêu thụ ở các chợ trên địa bàn tỉnh. “Mắm dưa làm mặn hay chay đều ngon và nó cũng không còn là món ăn của xứ biển ngày đông nữa. TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng hay thậm chí ở Mỹ, Úc… mắm dưa cũng đã được ship đến nếu có yêu cầu”, o Hạnh cho biết thêm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Kem Dưỡng Da Tay Cho Mùa Đông Và Mùa Hè
  • ??? Giải Đáp Có Nên Để Kem Dưỡng Da Qua Đêm Không?
  • Top 15 Kem Dưỡng Da Được Ưa Chuộng Nhất Hiện Nay 2022
  • 【Hot】 5 Cách Chất Nhất Để Tự Làm Kem Dưỡng Da Mặt
  • 3 Cách Làm Kem Dưỡng Trắng Da Mặt Từ Thiên Nhiên Tại Nhà
  • Cách Làm Dưa Mắm Cà Miền Trung Ngon Đúng Vị

    --- Bài mới hơn ---

  • Mắm Dưa Đặc Sản Đà Nẵng
  • Các Cách Làm Dưa Mắm Chay Đơn Giản Chống Ngán Cho Các Bữa Ăn
  • Học Cách Làm Dưa Món Đu Đủ Thơm Ngon Tròn Vị Ngày Tết
  • Làm Dưa Chua Bạc Hà ( Dọc Mùng )
  • Cách Làm Dưa Món Ngâm Nước Mắm Chua Giòn Đậm Hương Vị Ngày Tết
  • Ai đã từng một lần nếm thử dưa mắm cà đặc trưng của mảnh đất miền Trung thì sẽ không bao giờ quên được. Sự kết hợp của mắm nêm tỏi ớt cùng với vị giòn giòn của dưa leo, đu đủ rồi cà pháo cùng thơm thật đậm đà và lạ miệng, ăn cùng cơm trắng thôi cũng đã ngon hết ý rồi!

    Là người miền Trung thì không xa lạ gì với các món dưa muối, đối với món dưa mắm cà này thì lại còn quá đặc trưng, giòn giòn mặn mặn lại cay cay. Ngày nào tiết trời se lạnh hoặc không kịp đi chợ thì mình thường làm món này ăn kèm với cơm nóng.

    Nguyên liệu Cách làm

    Cà ngâm nước muối và chanh cho ra bớt nhựa, tùy theo khẩu vị từng người mà bạn có thể cắt đôi hoặc để nguyên trái cà.

    Dưa leo cắt khúc bỏ ruột, đu đủ cắt lát.

    Cà pháo, đu đủ và dưa leo đều phải phơi 1 nắng từ 3 – 4 tiếng cho hơi heo héo thì ăn mới giòn và dai. Bạn nào không có thời gian để phơi và muốn ăn trong ngày thì sấy sơ hoặc ngâm nước muối loãng chừng vài tiếng rồi để ráo là được. Nếu bạn nào không thích ăn đu đủ có thể thay thế bằng dưa gang xanh nha, dưa gang xanh cũng cắt lát ra, ăn giòn giòn sừng sực như đu đủ vậy đó.

    Lúc lựa cà không nên chọn non quá, phơi nguyên trái cho héo rồi cắt thì gia vị sẽ ngấm đều mà cà giòn nữa

    Phần mắm nêm

    Đến phần làm gia vị chủ chốt của món này rồi, cho một chút thơm bằm nhuyễn, thêm vào tỏi ớt giã nhuyễn nữa rồi trộn đều hết vào mắm nêm. Mắm nêm tùy theo loại, có loại đã được nêm, có loại chưa, nên vì thế tùy từng loại mắm nêm mà cho chanh và gia giảm lượng đường vào mắm. Chưa gì hết đã thấy mùi hấp dẫn chỉ muốn ngâm nguyên liệu vào cho nhanh rồi ăn cùng với cơm thôi, cái vị ngọt ngọt mặn mặn cứ “quyến rũ” mãi thôi.

    Tiếp theo bạn cho cà, dưa leo và đu đủ vào trộn đều.

    Ngâm dưa mắm cà trong vòng 4 tiếng là bạn có thể ăn ngay cùng với cơm nóng được rồi đó, lúc bảo quản thì bạn cho dưa mắm cà vào hộp bỏ ngăn mát tủ lạnh ăn được trong 2 tuần.

    Món dưa mắm cà này không những ăn được cùng với cơm mà còn ăn cùng với thịt luộc thì ngon miễn chê, đảm bảo nồi cơm của bạn sẽ nhanh chóng hết luôn.

    Tuy nhiên, các mẹ mang bầu thì hạn chế ăn món này nha. Nếu mà ghiền quá thì “lén” ăn một xíu thôi chứ món này ăn vào lúc đang mang thai thì rất hại cho sức khỏe của cả mẹ và bé đó.

    Hhi vọng bạn thực hiện thành công món dưa mắm cà đặc sắc cho bữa cơm gia đình thêm đậm đà này!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Dưa Mắm Chay Bằng Dưa Leo Ngon
  • 3 Cách Làm Dưa Giá Giòn Chua, Thanh Mát Cực Đơn Giản
  • Cách Làm Đậu Hũ Non Cho Bé Ăn Dặm Cung Cấp Nhiều Dưỡng Chất ‘vàng’
  • {Tự Làm Đậu Phụ} P2: Làm Đậu Phụ Với Chanh Và Dấm
  • Gợi Ý 25 Cách Làm Món Chay Ngon Từ Đậu Hũ(Đậu Phụ) Đơn Giản Tại Nhà
  • Web hay
  • Links hay
  • Guest-posts
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100