Cách Làm Dưa Mắm

Tổng hợp các bài viết thuộc chủ đề Cách Làm Dưa Mắm xem nhiều nhất, được cập nhật mới nhất ngày 28/01/2021 trên website Jetstartakeontheworld.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung Cách Làm Dưa Mắm để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, chủ đề này đã đạt được 16.236 lượt xem.

Có 16 tin bài trong chủ đề【Cách Làm Dưa Mắm】

【#1】2 Cách Làm Dưa Mắm Ăn Kèm Với Cơm Trắng Ngon Hết Ý

Cách làm dưa mắm không cầu kỳ như nhiều món dưa khác nhưng thành quả mang lại không kém phần ngon miệng. Đây là một món ăn dân dã, thường được các gia đình sử dụng để ăn kèm với các món nhiều chất đạm, chất béo nhằm giảm cảm giác ngấy. Dưa mắm cũng được cho là góp phần tăng cường các lợi khuẩn, tốt cho hệ tiêu hóa. Dưa mắm có thể được làm từ rất nhiều loại nguyên liệu nhưng hôm nay Chuyên mục Món ngon của chúng tôi sẽ chia sẻ cùng bạn 2 cách phổ biến nhất là từ dưa leo và đu đủ. Cùng bắt tay vào bếp ngay thôi nào!

1. Cách làm dưa mắm bằng dưa leo giòn ngon

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Dưa leo: 3 trái
  • Tỏi: 1 củ
  • Ớt: 5 trái
  • Muối: 50 gram
  • Đường: 200 gram
  • Nước mắm: 200 ml
  • Giấm: 50 ml
  • Dụng cụ: chén, đũa, vá, nồi, hủ đựng dưa mắm…
  • Lưu ý: Nếu muốn làm dưa mắm chay bạn chỉ cần thay bằng loại nước mắm chay là được. Các bước tiến hành cũng y hệt như làm dưa mắm bình thường.

1.2. Cách làm dưa mắm bằng dưa leo

    Bước 1: Dưa leo mua về rửa sạch, cắt hai đầu xát mủ cho bớt đắng rồi bổ đôi, bỏ ruột và thái lát chéo. Ướp với 50gram muối trắng, xóc đều rồi để ướp từ 30 phút – 1 tiếng. Dưa sau khi ướp, bạn xả qua nước cho bớt mặn, tiếp tục ngâm trong đá lạnh thêm 30 phút nữa (nước lạnh sẽ giúp cho dưa có độ giòn) Sau đó vớt ra rổ để ráo. Tỏi và ớt thái lát.

Bước 3: Dưa leo sau khi để ráo, bạn cho vào hũ thủy tinh đã rửa sạch cùng với tỏi và ớt. Đổ hỗn hợp nước mắm đã nguội vào (lưu ý nước mắm phải nguội, bởi nóng quá sẽ làm chín dưa). Nén chặt dưa cho ngập nước mắm là được.

    Bước 4: Cuối cùng bạn chỉ cần đậy bình thật kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 ngày là có thể dùng được. Khi dùng bạn lấy ra, gắp một ít ra đĩa, nên nhớ ăn bao nhiêu lấy bây nhiêu đừng lấy nhiều quá. Không đổ phần dưa dùng còn dư ngược lại vào hũ nguyên. Vì khi đổ ngược lại vào hũ rất dễ khiến món dưa leo mắm này bị chua.

2. Cách làm dưa mắm bằng đu đủ chua chua, ngọt ngọt khó cưỡng

Ngoài dưa leo thì đu đủ cũng được sử dụng để làm dưa mắm. Dưa mắm đu đủ có cách làm đơn giản. Các nguyên liệu chuẩn bị hết sức quen thuộc nhưng bạn sẽ dễ có ngay món mắm chua chua ngọt ngọt, giòn ngon khó cưỡng. Thêm món mắm dưa đu đủ này vào thực đơn để có thời gian trổ tài cho cả nhà nào!

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Đu đủ xanh: 1 kg
  • Dưa leo hoặc cà rốt: 200 gram
  • Nước mắm: 300 ml
  • Ớt sừng: 20 gram
  • Đường: 200 gram
  • Muốt hột: 100 gram
  • Dụng cụ: vải màn, tô, nồi, hủ đựng…

2.2. Hướng dẫn cách làm dưa mắm đu đủ

    Bước 1: Đu đủ xanh gọt vỏ, bổ đôi bỏ hạt, rửa sạch rồi bào sợi dài. Dưa leo bỏ phần ruột. Tiếp đến cho 1 muỗng canh muối hột vào đu đủ và dưa leo, xóc đều, để tầm 30 phút cho nhã bớt nhựa và giúp dưa có độ dai. Sau đó đem xả lại với nước sạch, vắt hết nước.

    Bước 2: Cho đu đủ và dưa leo vào tô nước đá lạnh, ngâm khoảng 15 phút để tạo độ giòn. Dùng vải màn đổ hỗn hợp vào và vắt thật khô (càng khô càng tốt). Nếu trời có nắng, bạn có thể phơi 1 ngày cho đu đủ săn lại.

    Bước 3: Công đoạn tiếp theo là làm nước mắm đường. Bạn cho đường, một ít nước lọc vào chảo, đun với lửa vừa cho đến khi đường tan và chuyển sang màu vàng sẫm. Kế đến cho đường, nước mắm, để lửa nhỏ liu riu cho sôi 10 phút, để nguội.

    Bước 4: Ớt sừng cắt đôi, tách bỏ hạt và thái thành sợi. Cho hỗn hợp đu đủ, dưa leo và ớt vào chung một cái tô. Rưới phần nước mắm vào, dùng tay bóp đều. Ngâm khoảng 1 tiếng là đã có thể thưởng thức.

    Bước 5: Dưa mắm đu đủ nếu dùng không hết và để bảo quản mắm được tốt hơn, bạn nên cho vào một cái hũ thủy tinh sạch và để trong ngăn mát tủ lạnh. Lúc ăn, cho mắm đu đủ ra đĩa, thưởng thức cùng cơm nóng ngon mê ly.

3. Lưu ý trong cách làm dưa mắm ai cũng cần phải biết

Dưa mắm dù được làm từ dưa leo hay đu đủ thực ra đều rất đơn giản, ai cũng có thể chuẩn bị và làm ngay tại nhà. Học cách làm mắm dưa tại nhà vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vừa tiết kiệm lại hợp khẩu vị. Tuy nhiên những ai chưa làm món này bao giờ cần lưu ý một vài điều sau:

  • Khi chọn nguyên liệu làm mắm dưa, bạn nên chọn những quả dưa leo cầm nặng tay, vỏ nhẵn, không sần sùi, quả nhỏ và đặc biệt là phải còn tươi, cứng. Còn đu đủ chỉ sử dụng quả đủ già, không bị chín, thịt nhiều và chắc.
  • Món dưa mắm có thể để được vài tuần nếu luôn bảo quản trong nhiệt độ của tủ lạnh. Đặc biệt đối với mắm dưa leo khi nó quắt lại, hương vị sẽ đậm đà hơn.

Tuyết Nhi

  • Trong công đoạn sơ chế nguyên liệu, bạn cần phải chú ý đến công đoạn ngâm dưa và đu đủ trong nước lạnh nếu muốn có món dưa ngon và giòn. Đồng thời công đoạn này có thể khử bớt vị mặn của muối.
  • Nếu muốn món mắm dưa trông đẹp và bắt mắt hơn, lúc làm nước đường bạn nên dùng đường nâu. Bạn không nên dùng đường trắng hoặc nếu không bạn có thể dùng nước hàng cũng được.

Tuyết Nhi


【#2】Cách Làm Dưa Mắm Đặc Sản Của Miền Tây

Cách làm dưa mắm đặc sản của miền Tây do các siêu đầu bếp, bếp trưởng và người nội trợ đồng hành cùng Truongdaynauan.com

Thành phần nguyên liệu chuẩn bị gồm có:

2 quả dưa gang hoặc bạn có thể làm bằng dưa chuột

2 nắm muối hạt

Ớt, tỏi

Nước mắm, đường, nước hàng.

Cách làm dưa mắm Có 2 cách làm dưa mắm với 2 loại dưa khác nhau Cách làm từ dưa chuột

Bước 1: Dưa chuột mua về rửa sạch, để ráo nước sau đó chẻ đôi, cắt xéo thành từng miếng, mỗi miếng dày khoảng 3 cm. sau đó các bạn cho muối vào, để khoảng 20- 25p cho muối tan và thấm vào dưa.

Bước 2: Tiếp theo bạn lấy dưa ra, rửa lại bằng nước sạch và vắt cho ráo nước . Bạn nên nếm thử dưa để xác định độ mặn hay nhạt để khi nấu nước mắm đường chúng ta định lượng cho vừa ăn

Bước 3: Nấu nước mắm là 1 khâu vô cùng quan trọng của món ăn này: Các bạn cho nước mắm, đường , nước lạnh vào bát và khuấy đều cho tan hết. Nêm nếm vị cho đậm đà, vừa ăn. Sau đó các bạn thêm một chút nước hàng đã nấu sôi và để nguội. Dưa sau khi đã vắt ráo nước,các bạn trộn với tỏi và ớt cắt lát,sau đó cho vào lọ. Cuối cùng chúng ta sẽ đổ nước mắm nấu nguội vào.

Bước 4: Các bạn nhớ đậy nắp thật kín và cất ở nơi thoáng mát. Dưa sẽ từ từ chuyển màu, ngấm nước mắm vào bên trong và chúng ta sẽ ăn được sau khoảng 5 ngày đến 1 tuần.

Cách làm từ dưa gang

Với dưa gang thì sau khi mua về chúng ta sẽ xẻ dọc dưa gang, bỏ hết ruột rồi đem phơi 1 nắng cho khô mặt, nếu thời tiết không có năng hãy phơi ở nơi có thoáng gió.

– Sau khi đã phơi xong, các bạn xếp dưa vô 1 cái khạp hoặc là một chiếc xô nhựa cũng được, chú ý là xếp thành từng lớp rồi pha nước muối thật mặn đổ ngập dưa. Bạn dùng vỉ tre gài chặt lên trên mặt dưa . Với cách làm bằng muối thì sẽ không có vị mắm, và dưa cũng giòn hơn. Cũng với những bước làm như trên nhưng thay nước muối bằng nước mắm thì chúng ta gọi là dưa mắm , và nó sẽ có mùi mắm đặc trưng .

Mắm dưa sẽ được làm công phu hơn các món dưa muối.

Nếu có điều kiện để cho dưa gang khô quắt lại một chút thì sẽ giòn hơn. Bạn có thể thêm đu đủ sống vào món mắm dưa này để cho món ăn thêm vị và thêm màu sắc, miếng đu đủ giòn giòn đi kèm với miếng mắm dưa thì sẽ ngon vô kể.

Các công đoạn để làm đu đủ thì cũng giống như làm dưa, các bạn vẫn thao tác như vậy. Tiếp theo là chuẩn bị mắm nêm – đây là loại mắm được làm từ cá cơm và muối, lấy nguyên con cá và mắm chứ không phải lấy mắm nước. Sau đó, các bạn pha chế với một ít đường, bột ngọt, ớt… để vừa khẩu vị ăn.

Nhiều người thêm sẽ thêm dứa cho nước mắm ngọt dịu, nhưng nếu có thêm dứa thì sẽ không giữ được lâu ngày. Cuối cùng là cho dưa, đu đủ vào lọ, sau đó chúng ta rót nước mắm nêm vào ngập hũ.

Để qua một đêm là hôm sau đã có thể thưởng thức. Mắm dưa sẽ bảo quản trong tủ lạnh để có thể ăn được lâu hơn, nhưng bạn nhớ là phải gói thật kỹ, nếu không tủ lạnh sẽ bị ám mùi mắm ảnh hưởng đến các loại thực phẩm khác trong tủ .

Các món dưa chua giúp cân bằng vị giác nhất là với các món ăn có nhiều dầu mỡ tuy nhiên thì ăn quá nhiều 1 loại dưa cũng khiến chúng ta không còn cảm thấy ngon miệng. Bạn có thể đổi khẩu vị sang món dưa mắm này bởi hương vị của nó khá đặc biệt và lôi cuốn. Còn chần chừ gì mà không bắt tay ngay vào làm món ăn này đi nào.

Món ngon

Hướng dẫn cách nấu các món ăn ngon nhất việt nam cùng các chuyên gia về bếp ẩm thực giảng viên các trường đại học cao đẵng hàng đầu việt nam


【#3】Các Cách Làm Dưa Mắm Chay Đơn Giản Chống Ngán Cho Các Bữa Ăn

Trong các bữa ăn truyền thống của các gia đình Việt, nhất là trong các dịp Lễ Tết, thường xuất hiện các món dưa mắm, dưa chua. Cách làm dưa mắm chay cực kì đơn giản nhưng lại không kém phần ngon miệng, chúng mình cùng bắt tay vào bếp ngay thôi.

Không quá cầu kì như nhiều món dưa khác, dưa mắm chay được thực hiện bằng những phương pháp vô cùng đơn giản dễ làm. Món ăn này thường được người dân Việt sử dụng để ăn kèm với những món ăn có chứa nhiều chất béo, chất đạm để giúp với bớt đi cảm giác ngấy và chán ăn. Dưa mắm chay có thể được làm từ rất nhiều nguyên liệu. Tuy nhiên, hôm nay, JAMJA’s BLOG chỉ giới thiệu cho bạn 3 nguyên liệu phổ biến và thường được dùng nhất đó chính là dưa leo, dưa gang.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện món dưa này trước hết chúng ta cùng bắt tay vào thực hiện công đoạn sơ chế nguyên liệu.

Tiếp theo, bạn bổ quả dưa chuột làm đôi theo chiều dọc. Nếu như bạn là người không thích ăn hạt dưa chuột, bạn có thể dùng thìa cạo bỏ phần hột rồi mới bắt đầu thái miếng dày khoảng 1 cm. Sau đó, chúng ta sẽ chuyển sang công đoạn muối dưa chuột.

Đối với các loại gia vị và nguyên liệu khác bạn cũng cần phải sơ chế thật sạch sẽ. Tỏi bạn đem bóc vỏ rồi sau đó băm thật nhuyễn. Ớt sau khi đã được rửa sạch bạn cũng thái chúng thành những lát thật mỏng.

Lưu ý khi làm dưa mắm chay bằng dưa leo

Thứ nhất, món dưa mắm chay bằng dưa leo nếu để càng lâu thì chúng sẽ càng ngon hơn và bạn có thể để chúng trong khoảng vài tháng. Ngon nhất là khi thấy dưa đã ngấm hết gia vị và nó trở nên quắt lại, hương vị sẽ trở nên đậm đà hơn.

Thứ hai, bạn cần phải cực kì chú ý đến công đoạn rửa dưa trong nước lạnh nếu muốn có một món dưa ngon muối ngon hơn. Thao tác này không những có thể để cho muối rút hết nước trong dưa, khiến dưa trở nên giòn hơn mà còn có thể khử bớt vị mặn của muối.

Thứ tư, khi ướp dưa trong lọ, bạn nên chọn lọ to một chút để khi cho dưa vào lọ mình vẫn có thể xóc thật đều tay cho dưa ngấm hết các gia vị.

Chỉ với vài thao tác đơn giản và một vài lưu ý nho nhỏ là bạn đã có thể thực hiện được thành công món dưa mắm chay bằng dưa leo dai giòn này rồi đó!

Cách làm dưa mắm chay bằng dưa gang

Trong khi món dưa mắm chay bằng dưa leo rất phổ biến ở miền Tây thì ở miền Trung để làm nên món dưa mắm chay lạ miệng này người ta lại sử dụng dưa gang. Nó không chỉ là một món dưa ngon mà còn vô cùng tốt cho sức khỏe của người dùng với nhiều tác dụng vô cùng bổ ích có thể kể đến như chữa chúng mất ngủ cho người già, chữa bệnh ho,…

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện món này, trước hết bạn cần phải bắt tay vào công đoạn chế biến dưa gang. Bạn cần phải bổ đôi quả dưa gang, loại bỏ phần ruốt và hạt của nó bằng thìa. Sau khi sơ chế xong bạn mới bắt đầu đem chúng đi phơi trong nắng khoảng từ 4 cho đến 5 tiếng.

Tiếp nữa, bạn đạy nắp lại ngâm trong khoảng thời gian từ 2 cho đến 3 ngày để cho dưa có thể ngấm hết gia vị. Sau khi ngâm đủ thời gian rồi vớt ra để cho dưa có thể ráo nước. Sau đó, bạn cần phải rửa lại sạch bình trước khi cho dưa vào ngâm lại lần nữa.

XEM THÊM

– Nhà hàng Panda BBQ ưu đãi buffet lẩu nướng chỉ từ 129K – Chén ngay thôi!

– Ăn no nê buffet lẩu nướng Gyu-kaku siêu ngon với giá chỉ từ 159k. Lấy mã ngay!

– Thưởng thức tinh hoa ẩm thực Việt tại nhà hàng Xưa và Nay cùng nhiều khuyến mãi, ưu đãi hấp dẫn.

Comments


【#4】Cách Làm Dưa Mắm Cà Miền Trung Ngon Đúng Vị

Ai đã từng một lần nếm thử dưa mắm cà đặc trưng của mảnh đất miền Trung thì sẽ không bao giờ quên được. Sự kết hợp của mắm nêm tỏi ớt cùng với vị giòn giòn của dưa leo, đu đủ rồi cà pháo cùng thơm thật đậm đà và lạ miệng, ăn cùng cơm trắng thôi cũng đã ngon hết ý rồi!

Là người miền Trung thì không xa lạ gì với các món dưa muối, đối với món dưa mắm cà này thì lại còn quá đặc trưng, giòn giòn mặn mặn lại cay cay. Ngày nào tiết trời se lạnh hoặc không kịp đi chợ thì mình thường làm món này ăn kèm với cơm nóng.

Nguyên liệu Cách làm

Cà ngâm nước muối và chanh cho ra bớt nhựa, tùy theo khẩu vị từng người mà bạn có thể cắt đôi hoặc để nguyên trái cà.

Dưa leo cắt khúc bỏ ruột, đu đủ cắt lát.

Cà pháo, đu đủ và dưa leo đều phải phơi 1 nắng từ 3 – 4 tiếng cho hơi heo héo thì ăn mới giòn và dai. Bạn nào không có thời gian để phơi và muốn ăn trong ngày thì sấy sơ hoặc ngâm nước muối loãng chừng vài tiếng rồi để ráo là được. Nếu bạn nào không thích ăn đu đủ có thể thay thế bằng dưa gang xanh nha, dưa gang xanh cũng cắt lát ra, ăn giòn giòn sừng sực như đu đủ vậy đó.

Lúc lựa cà không nên chọn non quá, phơi nguyên trái cho héo rồi cắt thì gia vị sẽ ngấm đều mà cà giòn nữa

Phần mắm nêm

Đến phần làm gia vị chủ chốt của món này rồi, cho một chút thơm bằm nhuyễn, thêm vào tỏi ớt giã nhuyễn nữa rồi trộn đều hết vào mắm nêm. Mắm nêm tùy theo loại, có loại đã được nêm, có loại chưa, nên vì thế tùy từng loại mắm nêm mà cho chanh và gia giảm lượng đường vào mắm. Chưa gì hết đã thấy mùi hấp dẫn chỉ muốn ngâm nguyên liệu vào cho nhanh rồi ăn cùng với cơm thôi, cái vị ngọt ngọt mặn mặn cứ “quyến rũ” mãi thôi.

Tiếp theo bạn cho cà, dưa leo và đu đủ vào trộn đều.

Ngâm dưa mắm cà trong vòng 4 tiếng là bạn có thể ăn ngay cùng với cơm nóng được rồi đó, lúc bảo quản thì bạn cho dưa mắm cà vào hộp bỏ ngăn mát tủ lạnh ăn được trong 2 tuần.

Món dưa mắm cà này không những ăn được cùng với cơm mà còn ăn cùng với thịt luộc thì ngon miễn chê, đảm bảo nồi cơm của bạn sẽ nhanh chóng hết luôn.

Tuy nhiên, các mẹ mang bầu thì hạn chế ăn món này nha. Nếu mà ghiền quá thì “lén” ăn một xíu thôi chứ món này ăn vào lúc đang mang thai thì rất hại cho sức khỏe của cả mẹ và bé đó.

Hhi vọng bạn thực hiện thành công món dưa mắm cà đặc sắc cho bữa cơm gia đình thêm đậm đà này!


【#5】Cách Làm Dưa Mắm Chay Bằng Dưa Leo Ngon

Những món dưa chua, dưa mắm luôn xuất hiện trong các bữa ăn truyền thống của gia đình Việt, đặc biệt là trong các dịp lễ tết. Không chỉ ngon miệng, dễ ăn, các món dưa chua còn có tác dụng giúp người ăn giải ngán, gây ra bởi những phổ biến hàng ngày. Qua bài viết này, nhà hàng chay ngon Hà Nội – Vị Lai giới thiệu một số cách làm dưa mắm chay đơn giản, dễ làm nhưng không kém phần ngon miệng.

Là món ăn rất phổ biến ở miền Tây, nơi thời tiết nắng nóng khắc nghiệt. Dưa mắm chay làm bằng dưa leo giúp cho người ăn giải nhiệt, hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường các lợi khuẩn trong bữa ăn.

Nguyên liệu làm dưa mắm chay:

Nguyên liệu cho món dưa: Nước sốt:

Cách chế biến dưa mắm chay bằng dưa leo:

  • Đầu tiên, ngâm dưa chuột trong nước muối khoảng 10-15 phút. Sau đó vớt ra, rửa sạch.
  • Thái dưa chuột thành các miếng dài, dày khoảng 3cm. Tiếp theo, lấy một chiếc bát to, cho dưa chuột đã thái vào, bỏ muối vào. Lấy một chiếc bát hoặc vật nặng đè lên để cho muối thấm nhanh vào dưa, để khoảng 3-4 tiếng.
  • Lấy dưa ra, rửa bằng nước lọc, sau đó dùng tay vắt ráo nước rồi để vào bát.
  • Trộn các nguyên liệu làm nước sốt vào với nhau, đánh đều tay để hòa tan đường. Nếm thử để xem nước sốt đã vừa khẩu vị chưa.
  • Cho nước sốt vào chảo, để đun sôi xong đó tắt bếp để nguội.
  • Cắt tỏi, thái ớt rồi cho vào dưa. Cuối cùng, cho nước sốt vào dưa, cùng với tỏi và ớt, đậy kín lại và để khoảng 4-5 ngày. Sau 4-5 ngày, dưa đã chuyển màu, và lúc đấy bạn có thể lấy ra thưởng thức món dưa leo mắm chay ngon đậm đà.

2. Cách làm dưa mắm chay bằng dưa gang ngon

Khác với vùng miền Tây ôn hòa, tại mảnh đất miền Trung, người dân ở đây không sử dụng dưa leo làm mắm. Ở miền Trung, đặc biệt là Đà Nẵng, Nghệ An, dưa gang là loại quả được sử dụng để làm dưa mắm chay. Với rất nhiều công dụng như chữa ho, chữa mất ngủ; dưa gang mắm chay không chỉ là món chay ngon dễ làm mà còn cực kì tốt cho sức khỏe người dùng.

Nguyên liệu làm dưa mắm chay dưa gang:

Cách làm dưa mắm chay bằng dưa gang:

  • Đầu tiên, ta bắt đầu với việc chế biến dưa gang. Bổ dưa gang làm đôi, lấy thìa nạo sạch ruột và hạt. Sau khi nạo ruột xong, cho đem dưa ra phơi nắng khoảng 4-5 tiếng.
  • Tiếp theo, lấy dưa vào, thái thành các miếng nhỏ dày khoảng 2cm.
  • Lấy một chiếc hũ sứ to, cho dưa gang vào trong hũ.
  • Sử dụng một chiếc bát to, cho đường, muối, một ít nước mắm chay, bột ngọt và nước lọc vào rồi đánh đều lên. Cuối cùng, đổ vào trong hũ dưa, lấy một chiếc đĩa hoặc vật nặng để đè dưa xuống (cho dưa luôn chìm trong nước ngâm).
  • Đóng nắp lại, ngâm dưa trong 2-3 ngày rồi lấy ra vắt sạch nước để ráo. Rửa sạch hũ, cho dưa lại vào hũ, cho tỏi và ớt vào trong. Lấy một bát, cho nước mắm chay, đường, một ít nước lọc, khuấy đều lên rồi đổ vào hũ dưa. Trộn đều dưa trong hũ lên, đậy nắp thật kín để qua đêm và bạn có thể lấy ra thưởng thức.


【#6】Cách Làm Dưa Món Ngâm Nước Mắm Giòn Ngon Dịp Tết

Dưa món là một trong những món ăn thường xuyên xuất hiện trong mâm cỗ ngày Tết cổ truyền của người miền Trung và miền Nam.

Còn gì thân quen hơn khi cắt miếng bánh chưng, bánh tét thơm ngon béo ngậy rồi ăn kèm với dưa món chua ngọt, giòn tan. Nhắc đến đó thôi mà nao lòng biết bao người con xa xứ.

Tuy ý nghĩa là thế nhưng cách làm dưa món ngâm nước mắm không phải cầu kì mà ngược lại rất đơn giản, chỉ cần vài công đoạn là có thể làm ngay ra được một lọ dưa món thơm ngon, đậm vị.

Dưa món sẽ rất ngon khi ăn cùng bánh chưng, bánh tét. Ảnh: Internet.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm dưa món ngâm nước mắm gồm:

+ Các loại củ quả như: 3 quả đu đủ, 3 đến 4 củ cà rốt, 2 đến 3 củ kiệu, ớt và hành tím tùy theo sở thích, 2 củ su hào

+ Gia vị cần có như muối, bột canh

+ Lọ thủy tinh lớn để đựng dưa món

Chú ý: Khi mua cà rốt, củ cải, bạn nên chọn những quả còn tươi và to đều, không quá non hoặc quá già.

Cách làm dưa món ngâm nước mắm:

– Đầu tiên, củ kiệu, hành tím sau khi mua về, bạn hãy bóc bỏ lớp vỏ ngoài, cắt sạch rễ, cho vào nước có pha sẵn 1 ít muối, ngâm khoảng 1 tiếng rồi rửa sạch, vớt ra rổ để ráo nước.

– Đối với những loại củ quả như cà rốt, đu đủ, su hào, bạn hãy rửa sạch, gọt vỏ rồi thái thành sợi dài, nhỏ.

Chú ý: Để đảm bảo độ giòn của những loại củ quả này, bạn nên thái sợi vừa phải, không quá mỏng hoặc quá dày.

– Tiếp đến, hãy chuẩn bị một thau nước pha sẵn 1 ít muối rồi cho những loại rau củ đã thái sợi vào. Ngâm củ quả trong khoảng thời gian từ 20 phút đến nửa tiếng rồi xả qua nước lạnh, sau đó vẩy cho ráo bớt nước. Lặp lại thêm 1, 2 lần nữa để các loại củ quả bớt đi độ hăng, có như vậy thì món ăn sau khi thành phẩm mới thơm ngon hơn.

– Tranh thủ tận dụng ánh nắng mặt trời vào ban trưa, bạn hãy trải các loại củ quả đã thái sợi trước đó ra một cái mâm rồi phơi cho khô.

– Giờ thì bạn có thể chuẩn bị nước ngâm dưa món được rồi. Bạn hãy cho khoảng 400ml nước mắm vào trong một cái nồi rồi bắc lên bếp đun sôi. Đợi đến khi nước mắm sôi, cho đường nâu vào đun ở mức lửa nhỏ. Đến khi đường hoàn toàn tan ra thì nêm nếm lại cho hỗn hợp nước ngâm vừa miệng, xong có thể tắt bếp, để nguội.

– Trong thời gian đợi đường nguội, bạn hãy tráng qua lọ thủy tinh bằng 1 ít nước sôi cho sạch rồi đem úp ra ngoài nắng phơi cho ráo.

– Khi hỗn hợp nước ngâm đã nguội hẳn, bạn hãy cho lần lượt các loại củ quả phơi khô vào trước, rồi mới đến củ kiệu, hành tím. Sau đó, dùng 1 cái muỗng múc nước mắm đổ vào sao cho ngập bề mặt các loại củ quả. Nếu thích, bạn có thể cho thêm ớt vào để tạo độ cay.

Bằng công thức vô cùng đơn giản, bạn sẽ có ngay một lọ dưa món thơm ngon, đậm vị cho dịp Tết này. Ảnh: internet.

Dưa món sau khi ngâm khoảng 2 đến 3 ngày là có thể lấy ra dùng được. Món này sẽ rất ngon khi bạn ăn kèm với bánh chưng, bánh tét ngày Tết.


【#7】9 Cách Làm Nước Mắm Chay Thơm Ngon Từ Đậu Nành, Dứa, Dừa, Nấm….

Để nấu đồ chay dậy mùi và đậm đà thì bạn nhất định phải dùng nước mắm. Vậy nước mắm chay được làm từ gì? Cách làm nước mắm ăn chay như thế nào? Và những nguyên liệu nào có thể thay thế nước mắm truyền thống?

2. Cách làm nước mắm chay từ khóm (dứa)

  • Dứa chín: 2 quả
  • Nước tương xì dầu: 1/4 bát con
  • Nước lọc: 15 bát
  • Muối: 1 bát
  • Đường: 4 bát
  • Bột nêm chay: 1/4 bát
  • Chai thủy tinh: 1 chiếc

Thực hiện làm nước mắm chay từ khóm (dứa)

1Bạn chọn 2 quả dứa vừa chín tới sau đó gọt sạch vỏ và mắt rồi đem thái miếng vừa phải không lên quá to.

2Lấy một chiếc nồi lớn, cho tất cả nguyên liệu cùng dứa vào nồi nấu sôi sau đó vặn nhỏ lửa liu riu khoảng 90 phút, cho thêm một chút xì dầu để tạo màu cho bát nước mắm, rồi tắt bếp, mở vung nồi cho nguội rồi vớt dứa ra.

3Lấy một chiếc khăn xô của em bé, từ từ lọc nước mắm dứa 2 lần để nước mắm trong và sạch hơn. Sau khi lọc đổ lại vào nồi và đun sôi, để nguội.

4Sau khi nước mắm nguội bạn rót nước mắm dứa vào chai thủy tinh đậy kín và dùng dần. Bảo lên bảo quản nước mắm ở nơi khô mát.

3. Cách làm nước mắm chay từ nấm

Thực hiện làm nước mắm chay từ nấm

1Nấm bào ngư tươi bạn đem cắt bỏ bớt chân sau đó đem ngâm với nước muối loãng 5 phút sau đó đem rửa sạch lại rồi để ráo nước.

2Chuẩn bị một hũ to cho nấm vào ủ kín 2 ngày 2 đêm. Khi đã ủ xong nấm bạn cho 3 lít nước + 5 bát muối đun sôi để nguội rồi đổ vào hũ nấm.

3Đậy kín và ủ trong 3 tháng sẽ ăn được. Nước mắm nấm chay có mùi vị đặc trưng của mắm, màu đỏ rượu trong, thơm mùi nấm bào ngư.

4. Cách làm nước mắm chay từ đậu nành

Thực hiện làm nước mắm chay từ đậu nành

1Đậu nành nhặt sạch loại bỏ các hạt bị hỏng sau đó đem rửa sạch và ngâm nước 12h cho nở đều rồi vớt ra để ráo . Tiếp theo cho cho đậu vào nấu chín đến khi tróc vỏ, trút ra rá và giữ lại nước đậu.

2Đổ đậu vào nồi đậy vung kín ủ 2 ngày 2 đêm. Ước lượng 7 lít nước đậu + nước lọc cho vào nồi thêm 7 bát muối trắng đun sôi để nguội và đổ vào trong nồi khác.

3Hết 2 ngày 2 đêm lấy đậu đã ủ đổ vào nồi nước muối khuấy đều và phơi nắng. Chờ 2 thángg mắm có thể ăn được. Để càng lâu càng ngon.

5. Cách làm nước mắm chay từ trái điều

Thực hiện làm nước mắm chay từ trái điều

1Bạn chọn những trái điều to và đều sau đó đem đi rửa sạch rồi để ráo sau đó bổ đôi lấy phần hạt.

2Dùng tay bóp cho điều ra nước rồi cho cả xác điều, nước điều và muối hột vào hũ có nắp đậy ủ kín, phơi nắng trong 30 ngày.

3Sau 30 ngày phơi nắng, lấy trái điều vắt thêm một lần nữa, lọc kĩ và bỏ xác điều. Tiếp tục phơi nắng trong 100 ngày để thành mắm.

6. Cách làm nước mắm kho quẹt chay

  • Đậu phụ: 1 bìa nhỏ
  • Nước tương: 150ml
  • Nấm đông cô, nấm hương
  • Tiêu xanh, tiêu đen, ớt kiểm, tỏi, hành
  • Gia vị: Muối, đường, bột ngọt

Thực hiện làm nước mắm kho quẹt:

1Đậu phụ trắng rửa sạch, cắt hạt lựu để cho ráo nước rồi đem chiên ngập dầu, tới khi đậu chín có màu vàng thì vớt ra để cho ráo dầu. Nên lót một miếng giấy thấm dầu rồi để đậu lên trên cho thấm bớt dầu thừa.

2Nấm hương, nấm đông cô rửa sạch, thái hạt lựu. Chuẩn bị 1 chiếc nồi đất để nấu kho quẹt. Để nồi lên bếp, phi thơm hành tỏi với dầu cho thơm và cho nước tương vào. Sau đó, nêm gia vị đường + mì chính + muối cho vừa ăn, liều lượng thì tùy khẩu vị của mỗi người và vặn lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sánh lại.

3Trong lúc nước đang sôi, cho đậu hũ đã chiên và nấm đông cô vào, tiếp tục nấu lửa nhỏ cho tới khi hỗn hợp keo sánh lại, dùng đũa thử kho quẹt thấy nước nhỏ giọt chậm là được. Thêm ớt, tiêu xanh đập dập, tiêu đen, hành lá vào cho kho quẹt chay dậy mùi thơm là hoàn thành sản phẩm.

7. Cách làm nước mắm chay từ nước dừa

  • Nước dừa 450ml
  • Nước tương: 2 muỗng cafe
  • Đường vàng, muối, gia vị

Thực hiện làm nước mắm chay từ nước dừa:

1Hòa hỗn hợp nước dừa, nước tương, đường, muối với tỉ lệ vừa ăn. Đổ hỗn hợp vào nồi đun sôi rồi vặn lửa nhỏ liu riu. Sau khi hỗn hợp cạn bớt nước, màu vàng của nước mắm, tắt bếp, để nguội là bạn đã có được sản phẩm nước mắm chay làm từ nước dừa.

8. Cách làm nước mắm me chay

  • Me chín: 50g tương đương 3 -5 quả
  • Nước 200ml
  • Đường trắng : 2 thìa cafe
  • Nước tương: 2 thìa cafe
  • Muối, ớt tươi vừa đủ

Thực hiện cách làm nước mắm me chay:

1Lấy nước sôi để nguội dầm vào me để lấy hỗn hợp sền sệt. Ớt tươi rửa sạch băm nhuyễn. Lấy đường trắng, nước tương, muối hòa vào nước me. Đổ hỗn hợp vào nồi đun nhỏ lửa, khi hỗn hợp sôi, tắt bếp để nguội, bảo quản và sử dụng.

9. Cách làm nước mắm chay bằng muối

  • Nước sôi để nguội: 250ml
  • Đường đỏ (đường vàng): 3 muỗng canh lớn
  • Muối: 2 muỗng cà phê
  • Chanh tươi: 1/2 quả
  • Ớt: 1 quả
  • Nước tương: 2 thìa cafe

Thực hiện làm nước mắm chay bằng muối:

1Lấy một bát tô lớn, cho nước, muối, đường vào quấy cho tan, sau đó cho nước cốt chanh, nước tương vào quấy đều. Ớt bỏ hạt, băm nhuyễn cho vào cùng hỗn hợp. Nếm thử nếu các vị đã hài hòa là món nước chấm của bạn đã thành công.

Nguồn bài viết thuộc về website: https://amthucdochay.com

An Nhiên – Đam mê ẩm thực chay, kiến thức chay và phật pháp. Tôi tạo website này muốn chia sẻ tới mọi người kiến thức ăn chay, cách làm món chay ngon nhất..


【#8】Cách Làm Dưa Món Ngâm Nước Mắm Đậm Đà Hương Vị Tết Truyền Thống

1. Hướng dẫn làm dưa món ngâm nước mắm đơn giản nhất

1.1. Nguyên liệu

Cách làm dưa món ngâm nước mắm đúng chuẩn Tết truyền thống Việt Nam gồm các thành phần nguyên liệu sau:

  • 300 gram cà rốt
  • 300 gram củ cải trắng
  • 300 gram su hào
  • 100 gram củ kiệu (bạn nên chọn kiệu ta, thân nở, đuôi nhỏ mảnh, không chọn kiệu quá to hoặc quá nhỏ).
  • 100 gram hành tím
  • 1 lít nước mắm
  • 500 gram đường trắng (nên chọn đường chảy hoặc đường cát vàng).
  • 5 gram ớt
  • Muối
  • Bột ngọt

1.2. Hướng dẫn cách làm dưa món ngâm nước mắm đơn giản

1.2.1. Bước 1: Ngâm kiệu với muối khử mùi hăng

  • Bạn lột sạch vỏ và rễ của củ kiệu rồi chuẩn bị một thau nước, hòa tan muối rồi cho củ kiệu đã lột vỏ, rễ vào ngâm.
  • Sau khi ngâm khoảng 2 tiếng, bạn vớt ra và để ráo nước.
  • Với hành tím, bạn cũng làm tương tự như củ kiệu, nhưng hành tím bạn không cắt ra mà để nguyên củ.
  • Ớt bạn đem đi rửa sạch, để nguyên trái, không cắt.

1.2.2. Bước 2: Sơ chế rau củ muối dưa món ngâm mắm

  • Bạn rửa sạch lớp vỏ ngoài của đu đủ, cà rốt, củ cải trắng, su hào. Cách làm dưa món ngâm nước mắm yêu cầu gọt sạch luôn phần vỏ của các loại rau củ này.
  • Sau khi gọt, bạn xắt mỏng rau củ (bạn xắt rau củ với độ dày vừa phải, không cắt quá mỏng).
    Nếu có nhiều thời gian hơn, bạn có thể tỉa hoa hoặc xắt răng cưa các loại rau củ. Cách này làm dưa món su hào cà rốt và đu đủ trông bắt mắt hơn.
  • Bạn chuẩn bị tiếp một thau nước lạnh và cho muối vào hòa tan.
  • Sau khi muối tan hoàn toàn, bạn cho đu đủ, cà rốt, củ cải trắng, su hào vào ngâm trong hỗn hợp khoảng 20 phút. Cách làm dưa món ngâm nước mắm thực hiện bước này sẽ giúp rau củ của bạn bớt đi vị hăng, mủ. Nhờ đó, thành phẩm sau khi ngâm mắm ăn được ngon hơn.

1.2.3. Bước 3: Phơi khô rau củ giữ độ giòn

  • Khi ngâm xong, bạn cho rau củ vào một cái khay lớn, trải đều ra cùng với hành tím, củ kiệu, ớt.
  • Sau đó, đem khay rau củ đi phơi ở nơi có ánh nắng tốt.
  • Số giờ phơi nắng đảm bảo sản phẩm được ngon là khoảng 20 giờ. Tuy nhiên, nếu thời tiết không đủ nắng thì bạn có thể phơi thêm.
  • Hoặc, nếu bạn không có nhiều thời gian, hay muốn hoàn thành nhanh cách làm dưa món ngâm nước mắm, bạn có thể sử dụng nồi sấy để sấy rau củ. Bạn nhớ làm kỹ bước này vì nó rất quan trọng, ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm cuối cùng.

1.2.4. Bước 4: Cách ngâm rau củ muối dưa món với nước mắm

  • Bạn cho 1 lít nước mắm và 500 gram đường vào nồi.
  • Sau đó, bắc nồi lên bếp đun sôi lên.
  • Đến khi sản phẩm nước mắm đường sôi lên, bạn tiếp tục cho vào 2 muỗng bột ngọt.
  • Bạn tắt bếp và để hỗn hợp thật nguội.
  • Cách làm dưa món ngâm nước mắm cần để nước mắm thật nguội mới cho nguyên liệu rau củ vào. Nếu bạn ngâm rau củ mà nước ngâm còn nóng thì rau củ dễ bị mềm và bảo quản không được lâu.
  • Vị mặn ngọt bạn nêm thêm tùy theo sở thích của mỗi nhà.

1.2.5. Bước 5: Bảo quản hũ ngâm dưa món nước mắm

  • Bạn bắc nồi nước lên đun, khi nước sôi bạn cho muối vào hòa tan. Sau đó, bạn cho rau củ đã phơi khô vào hỗn hợp nước muối ngâm để loại bỏ bụi bẩn bám vào trong quá trình phơi.
  • Ngâm khoảng 10 đến 15 phút thì bạn vớt rau củ ra. Bạn chuẩn bị một lọ thủy tinh hoặc bình nhựa, lau sạch sẽ và tráng bằng một ít nước mắm đã để nguội (việc này giúp bảo quản dưa món được lâu hơn).
  • Tiếp theo, bạn xếp rau củ vào đầy lọ và đổ hỗn hợp nước mắm ngập vừa đủ rau củ. Sau đó, bạn dùng đũa hoặc miếng lưới để chèn phía trên. Cách làm dưa món ngâm nước mắm thực hiện công đoạn này để ngăn không cho các loại rau củ bị nổi lên.
  • Bạn đậy kín nắp, đặt lọ dưa món ở nơi thoáng mát.
  • Bạn ngâm từ 2 đến 3 ngày là bạn đã có đĩa dưa món ngâm nước mắm đãi gia đình mình rồi đấy.

2. Cách làm dưa món ngâm nước mắm có gì đặc biệt so với dưa món ngâm giấm, đường?

3. Dưa món ngâm nước mắm ăn với gì ngon nhất ngày Tết?

Cách làm dưa món ngâm nước mắm là công thức món ngon mang hương vị đặc trưng của người Trung và miền Nam. Cách làm dưa món miền Trung thường được thực hiện để bày trí mâm cơm cúng Tết, hoặc ăn kèm bữa cơm gia đình. Thông thường, cũng như cách muối củ kiệu miền Trung, dưa món ngâm nước mắm với tôm khô ăn Tết hoặc xúc xích rất ngon. Đặc biệt, bạn có thể kết hợp dưa muối cuốn bánh tráng với thịt luộc và rau sống để đổi vị. Món luộc thịt heo ngon và mềm ăn với dưa món giòn giòn, mặn ngọt hài hòa, quả là “combo” ẩm thực đầy tinh tế ngày đầu xuân.

Cách làm dưa món ngâm nước mắm không khó, tuy nhiên, bạn phải thật cẩn thận trong việc chọn nguyên liệu và pha nước mắm. Bạn dùng dưa món với các loại thịt, cá, lạp xưởng sẽ làm cho món ăn ngày Tết của gia đình hấp dẫn hơn rất nhiều, lại không bị ngán. Bên cạnh đó, dưa món còn giúp chống oxy hóa, rất tốt cho tim mạch và bổ sung lợi khuẩn. Vậy thì bạn còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào thực hiện ngay cách làm dưa món ngon ngày Tết này nào!

Hoài Thương tổng hợp


【#9】Cách Làm Mắm Dưa Cà Đậm Đà “tiễn” Cả Nồi Cơm

Miền trung luôn là vùng đất chịu nhiều ảnh hưởng của thiên tai, lũ lụt, vì vậy người dân ở đây luôn có các cách chế biến các món ăn để được lâu ngày. Nhà thơ Tố Hữu đã từng ca ngợi các loại cà muối tại vùng đất này: “Anh đi anh nhớ quê nhà, nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương”. Món ăn này không chỉ giúp bữa cơm thêm ngon, dễ ăn, còn có thể bảo quản lâu.

1. Nguyên liệu

2. Cách làm mắm dưa cà

Bước 1: Cà pháo mua về đem rửa sạch, cắt bỏ hết phần cuống đi, cắt đôi ra. Cho vào thau nước muối pha loãng ngâm sơ tầm 30 phút cho loại hết các chất độc trong cà đi, và giúp cà pháo có màu trắng đẹp hơn.

Bước 3: Đu đủ xanh mua về đem cắt bỏ hết lớp vỏ ngoài, bỏ phần ruột đi rồi thái thành từng lát mỏng tầm 2 cm, rồi cho đu đủ vào trong tô ngâm cùng nước muối pha loãng. Khi ngâm xong tầm 30 phút, bạn vớt đu đủ ra một chiếc rổ để cho ráo nước.

Bước 4 : Dưa leo đem rửa sạch, ngâm sơ với nước muối pha loãng tầm 15 phút rồi vớt ra. Cắt bỏ hết phần đầu đuôi đi để loại hết các chất nhựa. Bỏ hết phần ruột của dưa leo đi rồi cắt dưa leo thành từng miếng có độ dày khoảng 2 cm.

Bước 5 : Cho dưa leo, đu đủ xanh, cà pháo ra ngoài nắng phơi tầm 1 ngày ngoài trời nắng đến khi thấy hỗn hợp trên hơi héo lại là bạn có thể mang vào nhà. Cho dưa leo, đu đủ, cà pháo ra thau rửa sơ qua rồi để cho ráo nước.

Bước 6: Đem ớt và tỏi giã nhỏ ra cho mịn rồi cho vào tô mắm nêm. Thêm mì chính, đường vào cùng, rồi trộn đều phần hỗn hợp. Cho phần dưa muối, đu đủ, cà pháo vào trộn đều cùng phần hỗn hợp mắm nêm.

Bước 7: Cho phần hỗn hợp dưa mắm vào một chiếc hộp nhỏ tầm 4 tiếng là có thể đem ra sử dụng. Nếu bạn ăn không hết thì cho hỗn hợp vào tủ lạnh có thể bảo quản tầm 2 tuần. Ăn kèm mắm dưa cà với cơm nóng thì rất tuyệt.

Lưu ý khi làm mắm dưa cà

– Nếu bạn có sẵn cà muối thì có thể rút ngắn thời gian chế biến. Bạn có thể cho cà đã muối rửa sơ với nước ấm, rồi dùng tay bóp sơ phần cà đi để thay thế cho thời gian phơi cà.

– Nếu không muốn sử dụng đu đủ tươi bạn có thể thay thế bằng đu đủ khô. Đem đu đủ khô ngâm trong nước ấm tầm 15 phút là có thể sử dụng để làm mắm dưa cà.

– Nếu bạn muốn mắm dưa cà được ngon hơn bạn có thể thêm chút nước mắm vào cùng hỗn hợp, để chén mắm được đậm đà hơn.

– Có thể sử dụng mắm dưa cà để ăn kèm với bánh xèo, bánh khọt, cơm nóng đều được.

Đến đây, bạn cũng thấy cách làm mắm dưa cà thật sự không khó phải không. Dù là món ăn khá giản dị, song khi bạn làm, chắc chắn các thành viên gia đình bạn sẽ rất thích bởi đây là một trong những món ăn cực kỳ “đưa cơm”.

Phương Lê – Tổng hợp


【#10】Cách Làm Nước Mắm Chay Ngon, Màu Đẹp Nấu Từ Dứa, Đậu Nành

1. Cách pha nước mắm chay nấu từ nước dừa chua ngọt lên màu chuẩn đẹp

1.1. Nguyên liệu

  • 3 tép tỏi vừa đã bóc vỏ
  • 2 trái ớt nhỏ (có thể điều chỉnh độ cay theo khẩu vị)
  • Nửa cốc nước cốt chanh (khoảng 2 trái chanh vừa)
  • 1,5 cốc nước dừa tươi
  • 3 muỗng canh đường trắng
  • 1,5 thìa cà phê muối biển (hoặc giảm đi 1/2 nếu dùng muối ăn)

1.2. Cách làm nước mắm chua ngọt chay từ nước dừa

  • Cho tỏi ớt vừa băm vào chén sạch, thêm toàn bộ nguyên liệu còn lại vào, dùng muỗng khuấy đều tay cho hỗn hợp hòa tan hết. Nêm nếm, điều chỉnh tỷ lệ gia vị cho đến khi nước mắm có vị vừa miệng.
    Sau đó, có thể múc một ít nước mắm ra chén nhỏ, ăn kèm với bánh cuốn, chả giò chay, hoặc bún,…

1.3. Bí quyết pha nước mắm chay chua ngọt từ nước dừa

  • Bạn cũng có thể dùng nước lọc thay thế nước dừa, nhưng khi này, bạn cần phải thêm đường dừa để cân bằng độ ngọt. Nếu dùng nước để pha, nước mắm sẽ không giữ được lâu – chỉ trong vài tuần.
  • Nếu không thích dùng ớt tươi trong công thức trên, bạn có thể làm tương ớt tỏi để thay thế.

2. Hướng dẫn cách làm nước mắm chay từ nước tương muối ớt và 7 UP

2.1. Nguyên liệu

  • Nửa lon nước ngọt có gas 7 UP (hoặc thay thế bằng Sprite)
  • 2 muỗng canh đường trắng
  • 1 muỗng canh muối ăn
  • 1 muỗng canh nước tương
  • 2 trái ớt tươi giã nhuyễn (thay đổi số lượng theo khẩu vị)
  • 2 muỗng canh nước cốt chanh đã bỏ hột

2.2. Cách làm mắm chay pha từ nước tương với muối, nước ngọt 7 UP

    Trong một tô sạch, bạn đổ nước ngọt 7 UP vào, rồi thêm đường vào. Dùng muỗng khuấy đều tay cho đường tan ra hoàn toàn.
    Thêm muối ăn, nước tương vào khuấy cùng hỗn hợp trên.

    Cho nước ép chanh và ớt tươi vào chén nước tương, khuấy đều. Điều chỉnh hương vị nước mắm chay lại lần cuối cho vừa miệng là hoàn tất.

3. Cách nấu nước mắm chay từ đậu đen và khóm

3.1. Nguyên liệu

Nước mắm chay được chế biến từ đậu đen và khóm sẽ có vị ngọt ngọt, bùi bùi rất độc đáo. Để tạo độ mặn cân bằng cho nước chấm, bạn cần kết hợp các nguyên liệu theo tỷ lệ như sau:

  • Hạt đậu đen (nên chọn hạt mẩy, tròn đều, có mùi thơm của đậu): 150 gram
  • Nước lọc: 1,6 lít
  • Dứa (khóm) đã gọt vỏ, cắt mắt và thái miếng nhỏ: 6 lạng
  • Chân nấm đông cô: 50 gram
  • Gia vị: 150 gram muối ăn, 50 gram bột nêm chay và 100 gram đường trắng.

3.2. Cách làm nước mắm đặc ăn chay từ đậu đen

    Ngâm đậu đen nửa tiếng, xả nước sạch, để rổ cho ráo nước. Sau đó, bắc chảo lên bếp, đun nóng, cho đậu đen vào rang khoảng 3 phút cho hạt đậu nở thơm lên.
  • Với các miếng thơm, bạn cho vào máy sinh tố, hoặc máy xay gia vị, đánh thật nhuyễn, để một bên.
  • Với chân nấm, bạn cắt rễ. Sau đó, ngâm nước muối cho mềm, rồi xả lại bằng nước sạch. Kế đến, cắt nấm thành miếng nhỏ hơn cho vừa ăn, để ráo nước.
  • Bắc một nồi vừa lên bếp, thêm khóm với chân nấm, đỗ đen vào nồi. Châm nước lọc vào ngập nguyên liệu, đun lửa lớn cho sôi.
  • Nấu đậu đen được nửa tiếng cho mềm, bạn bắt đầu nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
  • Nấu hỗn hợp trên thêm 1 giờ rồi tắt bếp, đợi nguội hoàn toàn.
  • Lọc hỗn hợp qua rây để bỏ xác, thu phần nước mắm đậm màu, đậm vị và trong vắt.
    Giờ thì bạn có thể bảo quản nước mắm chay nấu từ đậu đen trong hũ sạch, bảo quản dùng lâu rồi đấy.

4. Cách nấu nước mắm chay đơn giản nhất từ dứa và muối hột

4.1. Nguyên liệu

Trong các công thức nước chấm Việt Nam, dứa gần như đóng một vai trò nhất định. Đây là loại trái cây chứa nhiều vitamin, có vị ngọt tự nhiên, nên có thể dùng để thay thế cho đường, tạo nên chén nước chấm có vị mặn hoặc chua ngọt hài hòa mà không gây ngán, và đặc biệt là ít chất béo. Để làm mắm chay đơn giản nhất từ thơm, bạn cần:

  • Thơm chín đã cắt vỏ, bỏ lõi thái nhỏ: 2 trái
  • Đường trắng: 50 – 100 gram (tùy khẩu vị)
  • Muối hột: 150 gram
  • Nước tương đậu nành: 100 ml
  • Nước lọc: 1,5 lít

4.2. Cách làm nước mắm chay từ dứa và muối hột

  • Bắc nồi vừa lên bếp, châm nước lọc vào nồi, thêm dứa vào, đun sôi.
  • Sau thời gian trên, bạn tắt bếp, để nước dứa thật nguội. Cuối cùng, tương tự như công thức thứ 3 ở trên, bạn gạn bỏ xác và chắt phần cốt nước tương nấu với khóm bằng cách lọc qua rây, hoặc tấm vải cotton sạch 2 – 3 lần.

5. Hướng dẫn cách làm nước mắm chay ngon từ đậu nành và muối hạt

5.1. Nguyên liệu

Nấu nước mắm chay từ đậu nành cũng được xem là một hình thức nghệ thuật trong lĩnh vực ẩm thực chay. Không chỉ cầu kì từ khâu chuẩn bị nguyên liệu, các giai đoạn ủ mắm sao cho ngon, để được lâu và lên màu không khác gì nước mắm thật cũng là điều là không phải ai cũng thành công từ lần đầu thực hiện. Trước khi đến với các bước thực hiện ấy, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau (được đong đo bằng lon sữa bò):

  • Hạt đậu nành (chọn tương tự đậu đen): 1 kí
  • Muối hột: 7 lon
  • Nước lọc: khoảng 20 lon (tương đương 7 lít)
  • Vài lá chuối để ủ mắm
  • Dụng cụ: rổ nhựa, nồi lớn hơn rổ có nắp đậy, khạp

Công thức mắm chay này đặc biệt không có đường, nên cực kì thân thiện với những ai ăn kiêng, hoặc có tiền sử bệnh tim mạch, tiểu đường,…

5.2. Cách làm nước mắm chay nấu từ đậu nành ngon tại nhà

Trước khi ủ đậu nành làm mắm chay, bạn cần ngâm hạt. Cho hạt đậu nành vừa mua vào thau nước sạch, để ngâm ít nhất 6 giờ (tốt nhất là ủ qua đêm). Mục đích của công đoạn này là giúp cho hạt đậu nở ra trong nước, trở nên mềm và khi nấu, có mùi thơm nồng, beo béo hơn.

5.2.1. Cách ủ mắm chay nấu từ đậu nành đợt 1

  • Sau khi ngâm, bạn đem đậu nành xả lại với nước lạnh khoảng 2 – 3 lần. Kế đến, vớt đậu chuyển sang rổ sạch.
  • Để nồi đậu nành ở nơi thoáng mát, tránh ẩm mốc và vi khuẩn. Ủ đậu đúng 2 ngày và 2 đêm thì mở nắp nồi ra. Khi này, bạn sẽ thấy đậu dậy lên mùi lên men rất nồng, có tiết nước xuống nồi, vậy là đạt.
  • Thêm muối hạt và nước sạch vào nồi nước đậu, đun cho sôi lên. Sau đó, lọc hỗn hợp qua rây nhiều lần cho trong màu, rồi rót vào khạp, đậy nắp.
  • Đợi 2 ngày nữa (ủ đậu nành thêm 2 ngày) cho nước muối nấu lắng xuống dưới khạp. Kế đến, bạn lấy phần đậu đã lên men đậm mùi này vào khạp nước muối, dùng dụng cụ quấy đều hỗn hợp lên.
  • Phơi khạp đậu nành pha nước muối ngoài nắng, ở bước này, có thể đóng nắp khạp hoặc không.
  • Ủ đậu nành như vậy ít nhất 2 tháng là có thể chắt nước cốt ra dùng được. Cũng như các món ngâm lên men khác, bạn ủ càng lâu thì hương vị càng ngon, mắm chay này cũng thế.

5.2.2. Cách ủ mắm chay làm từ đậu nành đợt 2

Sau khi ủ đợt 1 được mẻ 7 lít nước mắm chay từ đậu nành lên men, bạn có thể chiết ra riêng 1 lít mắm để ủ tiếp cho các đợt sau, dùng dần ở nhà. Cách thực hiện như sau:

  • Đổ 1 lít nước mắm đậu nành trên vào nồi.
  • Chế thêm 6 lon (sữa bò) muối hạt vào nồi mắm, cùng với khoảng 19 lon (sữa bò) nước lọc, nấu cho sôi lên thì tắt bếp.

Bích Tuyền dịch và tổng hợp


Bạn đang xem chủ đề Cách Làm Dưa Mắm trên website Jetstartakeontheworld.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Chủ đề mới hơn

Cách Làm Dấm Táo - Xem 12,573

Cách Làm Dầu Giấm - Xem 12,771

Cách Làm Dưa Món - Xem 13,266

Cách Làm Dầu Điều - Xem 13,860

Cách Làm Dấm Bỗng - Xem 11,385

Cách Làm Dưa Góp - Xem 11,286

Cách Làm Dê Hấp - Xem 11,385

Cách Làm Egg Pudding - Xem 13,959

Cách Làm Egg Tart - Xem 4,455

Cách Làm Email Marketing - Xem 3,267

Chủ đề cũ hơn

Cách Làm Da Ua - Xem 16,830

Cách Làm Dưa Muối - Xem 13,365

Cách Làm Dầu Dừa - Xem 14,256

Cách Làm Dưa Giá - Xem 12,870

Cách Làm Chà Bông - Xem 13,662

Cách Làm Cốm Dẹp - Xem 12,276

Cách Làm Chuối Nướng - Xem 12,771

Cách Làm Cơm Rượu - Xem 13,761

Cách Làm Chả Lụa - Xem 10,593

Cách Làm Chuối Chiên - Xem 11,286