Top 19 # Xem Nhiều Nhất Cách Làm Dưa Góp Ăn Bún Chả / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Jetstartakeontheworld.com

Làm Nem Rán Ăn Bún Với Dưa Góp / 2023

Nem rán có rất nhiều cách khác nhau tuy nhiên để làm ra những cái nem vàng đều, giòn với hương vị đậm đà thì không phải ai cũng làm được vì nó khả rắc rồi trong khâu chuẩn bị nguyên liệu và chế biến, chắc hẳn phải có bí quyết mới làm được món nem hoàn hảo được như thế. Bài viết này mình sẽ giới thiệu tới các bạn cách làm mon ngon nem rán cực thơm ngon bà hấp dẫn cho ngày cuối tuần vui vẻ.

Nem rán ngon cho ngày cuối tuần

1. Nguyên liệu làm nem rán.

Do các vùng miền có sẵn các loại nguyên liệu khác nhau và cũng do sở thích của mọi người lên có rất nhiều cách lựa chọn nguyên liệu. Nhưng tựu chung lại để có được món nem rán ngon thì các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau.

– Thịt lạc: 0,5 kg ( Các bạn có thể chọn thịt gà hoặc thêm thịt cua, tôm tuỳ theo ý thích).

– Mộc nhĩ: 3 cái.

– Hành tươi, củ hành khô và tỏi.

– Chanh: 1 quả(bạn có thể thay bằng dấm ăn).

– Các loại gia vị gồm: hạt tiêu, ớt, mỳ chính, đường, muối, nước mắm, dầu ăn.

– Bánh đa nem: 30 cái (nên chọn nem rế để cây nem được giòn hơn).

– Các loại củ quả: cà rốt, củ đậu hoặc xu hào và đu đủ để làm dưa góp.

– Rau ăn kèm: xà lách, rau mùi và các loại rau thơm.

2. Cách làm nem rán.

a. Sơ chế.

– Thịt lợn rửa sạch sau đó băm hoặc xay nhỏ.

– Nấm và mộc nhĩ ngâm với nước ấm cho nở sau đó rửa sạch và thái sợi dài chừng 2cm.

– Miến dong ngâm qua nước sôi cho mềm và dùng kéo cắt nhỏ dài chừng 2cm.

– Hành tây hóc vỏ, rửa sạch và thái nhỏ

– Chọn củ đậu hoặc xu hào cùng với cà rốt đem thái lát rồi cắt sợi nhỏ dài như miến.

Các loại rau cho vào nhân ngoài tạo màu sắc hài hoà cho món ăn mà nó còn làm cho món ăn đỡ ngán hơn. Tuy nhiên, nếu cho nhiều sẽ làm cho chiếc nem của bạn nhanh bị ỉu. Vì vậy, bạn cần cho vừa phải và có thể thêm giá đỗ nếu cần. Cuối cùng bạn thêm hành lá cắt nhỏ và vài cọng mùi để tăng hương vị.

Cuối cùng bạn đập thêm 2 quả trứng, thêm hạt tiêu, một chút đường, gia vị rồi trộn đều các loại nguyên liệu với nhau vào một cái tô lớn sao cho chúng quyện đều vào nhau mà không bị rời rạc.

Bạn trải bánh đa nem ra về mặt phẳng của một cái mâm hoặc thớt để dễ cuốn, sau đó lấy thìa xúc nhân vào và cuộn thành những chiếc nem nhỏ nhắn, xinh xắn chờ cho công đoạn chế biến tiếp theo.

Bí quyết nho nhỏ để có những chiếc nem rán giòn rụm, vàng đều thì khi cuốn nem bạn nên đặt bên cạnh một bát nước đường hoặc bát nước cốt chanh và thoa đều lên vỏ bánh trước khi rán.

c. Rán nem.

Trước khi cuốn nem bạn nên bắc chảo lên bếp và đổ thêm một lượng dầu ăn vừa phải và đun to lửa để dầu sôi. Khi cuốn nem xong thì bạn thả dần từng chiếc vào chảo dầu nóng già. Lưu ý lật đều để nem không bị cháy.

Yêu cầu của món nem rán: Nem có màu vàng đều, vỏ bánh giòn rụm và nhân bánh chín đều không bị cháy hoặc vỡ và toả mùi thơm hấp dẫn.

d. Làm nước chấm và dưa góp.

– Dưa góp: Bạn chọn đu đủ hoặc xu hào để làm dưa góp, thêm một ít cà rốt cắt tỉa hoa và đem thái mỏng. Sau đó đem ngâm vào nước muối có chứa chanh hoặc dấm sẽ làm món dưa góp của bạn được giòn hơn.

Cuối cùng bạn vớt ra, để ráo nước và chộn cùng đường, chanh và chút gia vị cho ngấm.

Món nem rán thơm ngon, hấp dẫn

– Nước chấm: Chọn nước nắm ngon và pha theo tỷ lệ 3 nước một mắm, nên pha nhạt một chút sau đó thêm muối để nước chấm được đậm đà. Sau đó bạn thêm chanh, đường, tỏi bằm nhuyễn,ớt tươi thái lát, hạt tiêu và khấy đều sao cho vừa miệng. Cuối cùng bạn thêm một chút rau mùi và thêm dưa góp vào thì bát nước chấm của bạn đã hoàn thiện.

Hướng Dẫn 3 Cách Làm Dưa Góp Dưa Chuột, Dưa Góp Su Hào Và Dưa Góp Thập Cẩm Ngon Giòn Siêu Dễ / 2023

Hướng dẫn 3 cách làm dưa góp dưa chuột, dưa góp su hào và dưa góp thập cẩm ngon giòn siêu dễ mà ai cũng có thể tự làm tại nhà chẳng cần phải ra mua ngoài siêu thị hay chợ thường không hợp khẩu vị, không đảm bảo tuyệt đối về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Dưa góp dưa chuột là một món ăn rất thích hợp dùng kèm với bánh tét, bánh chưng, với cơm vào những ngày Tết đến Xuân về. Bên cạnh công thức cách làm dưa góp dưa chuột với cà rốt và đu đủ xanh ngon lành thì ngay bây giờ, bạn sẽ được biết thêm cách làm dưa góp dưa su hào ngon và cách làm dưa góp thập cẩm ngon không kém gì hương vị đi mua bên ngoài. Đặc biệt ở món dưa góp này, bạn có thể tự làm vào bất cứ thời điểm nào trong năm mà không phải đợi tới Tết mới làm và cứ thực hiện theo đúng các bước rồi đợi dưa góp ngấm vừa tới là ăn được rồi.

Hướng dẫn 3 cách làm dưa góp dưa chuột, dưa góp su hào và dưa góp thập cẩm ngon giòn sần sật cực dễ tại nhà

1. Cách làm dưa góp dưa chuột với cà rốt và đu đủ xanh ngon

Dưa chuột: 2 trái. Bạn nên chọn loại dưa chuột nếp. Đây là giống dưa ít ruột lại giòn, ngọt hơn các loại khác. Chọn trái dài vừa phải trên dưới 1 gang tay, thẳng, cuốn tươi, không bị dập, không bị úa để tránh tình trạng dưa bị đắng.

Cà rốt: 1 củ. Chọn cà rốt sáng màu, thẳng, nhẵn (nếu loại còn lá nên chọn củ có lá tươi, không nhiều cành lá ở gốc dẫn đến lỗi trong to sẽ không ngọt). Tránh chọn củ quá to, héo, vặn vẹo thường dễ xơ, vị nhạt. Củ nhỏ thường dịu mùi, chắc và đầy đủ vị hơn.

Đu đủ xanh: 1/2 quả. Lưu ý, đu đủ đã ngả vàng hoặc quá non vì như vậy sẽ không đạt được độ giòn, dễ bị nhũn, lượng đường cao không thích hợp dùng làm dưa góp.

Su su: 1 củ. Chú ý chọn củ có phần lá xanh mướt, có phấn, vết cắt ở cuống còn nhựa là loại mới nhổ. Vỏ mỏng, cuống lá to, lá dày màu xanh là su hào non.

Tỏi, muối, đường, giấm (hoặc chanh), nước mắm loại ngon.

– Dưa chuột: Rửa sạch (bạn có thể gọt vỏ hoặc không để tạo màu xanh), ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 10-15. Sau đó, vớt dưa chuột ra, loại bỏ phần ruột dưa, tiến thành sắt thanh dài tầm 3-4cm, dày khoảng 0,5cm.

– Đu đủ: Nạo sạch vỏ ngâm nước cho cho ra hết nhựa. Sau đó tiến hành sắt tương tự dưa chuột rồi ngâm nước thêm 1 lần nữa.

– Su su: Rửa sạch, gọt vỏ, sắt thành thanh tương tự các loại nguyên liệu khác. Sau đó cho phần su su và cà rốt đã sắt vào chung bát to rồi cho 1 ít muối tinh vào, trộn đều tay, để chừng 15 phút. Su hào và cà rốt sẽ tiết ra 1 lượng nước, đổ bỏ nước đi. Cách này sẽ giúp su su và cà rốt giòn lâu hơn.

Bước 2: Pha hỗn hợp nước mắm ngâm

Trong lúc đợi các nguyên liệu đã sơ chế ráo nước, ta tiến hành pha hỗn hợp nước mắm ngâm. Rau củ tươi ngon, nước mắm đậm vị, thanh dịu sẽ là sự kết hợp không thể chối từ. Đây là bước quan trọng, quyết định hương vị của dưa góp.

* Pha bằng dấm:

– Cho nước, dấm, đường, nước mắm loại ngon theo tỉ lệ 1:1:1:1.

– Đun sôi hỗn hợp chừng 1 phút rồi thái lác tỏi hoặc đập dập vào để nguội.

* Pha bằng chanh:

– Pha với tỉ lệ: 3 muỗng nước lọc-2 thìa chanh-2 thìa đường-2 thìa mắm ngon

– Tương tự, ta tiến hành đun sôi hỗn hợp chừng 1′ rồi thái lác tỏi hay đập dạo vào, đợi nguội.

– Ở đây ta nên đun sôi hỗn hợp này để làm giảm độ gắt của nước mắm, dấm làm hỗn hợp nước trở nên dịu nhẹ hơn, cho thêm tỏi vào để đảm độ giữ mùi và làm dưa góp khi hoàn thành sẽ thơm ngon hơn.

– Cho rau củ đã rào vào hủ thủy tinh. Bạn có thể sắp xếp có bố cụ để hình từ bên ngoài đẹp hơn.

– Cho hỗn hợp vào từng chút một. Đổ quá nhanh và ồ ạt vào dễ gây tràn và cách sắp xếp trước đó bị phá hỏng.

Các lưu ý cần nhớ:

– Thứ nhất: Tránh ngâm rau củ quá lâu trong nước sôi ở bước sơ chế tránh làm rau củ chính mất đi độ giòn.

– Thứ hai: Ngoài xả nước lạnh sau khi luộc sơ nguyên liệu, bạn có thể cho vào tủ lạnh để tăng độ giòn.

– Thứ ba: Phơi ráo nguyên liệu tránh phơi ở nơi ánh sáng trực tiếp. Dễ làm giảm bớt lượng vitamin có trong rau củ.

– Thứ sáu: Cần cho hỗn hợp nước mắm ngâm vừa đủ làm ngập toàn bộ nguyên liệu.

– Thứ bảy: Ngâm tầm 2-3h là đã ăn được rồi nhưng để rau rủ thấm đều bạn nên ngâm tầm khoảng 1-2 ngày. Sau khi dưa đã chua bạn có thể hãm vị chua bằng cách cho vào tủ lạnh và ăn dần sau đó trong khoảng 7 đến 10 ngày. Khi ăn có thể trộn với rau thơm, húng quế thái nhuyễn để món ăn trông hấp dẫn, đẹp mắt hơn.

– Về hình thức, màu sắc:

+ Rau củ sau khi ngâm vẫn giữ được độ tươi sáng đẹp mắt không thâm hay đổi màu.

+ Các nguyên liệu vẫn giữ nguyên cách sắp xếp bạn đầu không trôi nổi, rời rạc.

+ Nước ngâm vẫn trong bóng màu nâu vàng không quá rõ rệt.

– Về hương vị:

+ Ngửi ngay được mùi chua ngọt thơm khi mở nắp.

+ Vị thanh dịu của nước ngâm.

+ Rau củ không những tươi sáng, màu không đổi mà còn giòn, chua thanh, dịu ngọt, thấm đều. Nhờ vào hương vị này giúp món ăn không ngán, đặc biệt là món có nhiều dầu mỡ, chiên xào.

2. Cách làm dưa góp su hào ngon

Cà rốt: 1 củ

Su hào: 1 củ

Tỏi: 1 củ

Ớt: 2 trái

Đường, muối, giấm ăn và nước mắm.

– Ớt bỏ cuống, rửa sạch và đem xắt lát mỏng, để riêng.

– Su hào bỏ cuống, gọt vỏ, rửa sạch và dùng dao có lưỡi lượn sóng để cắt su hào thành miếng vuông mỏng hoặc cắt thành thanh dài, tùy theo ý thích của bạn.

– Tiếp theo, bạn cho su hào và cà rốt vào một cái tô to, cho thêm 1 muỗng muối vào. Sau đó, bạn dùng tay bóp nhẹ cho su hào và cà rốt ngấm gia vị và hơi seo lại thì bạn chắt đổ bỏ phần nước mà su hào và cà rốt tiết ra.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Pha nước giấm đường

Bạn đổ từ từ nước giấm đường vào tô có su hào và cà rốt, đồng thời dùng tay bóp nhẹ cho su hào và cà rốt cho dưa chín giòn. Sau khi bóp xong, bạn để khoảng 20 – 30 phút cho dưa góp thấm gia vị là được.

3. Cách làm dưa góp thập cẩm ngon

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

1 nửa cái súp lơ trắng (nhỏ 1 cái,to nửa cái)

1 củ su hào

2 củ cà rốt

2 quả dưa chuột

5-7 tép tỏi

10 củ hành tím

1 nhánh gừng

1/2 chén ăn cơm nước vo gạo

3-4 quả ớt cay (tuỳ độ ăn cay mà gia giảm)

Gia vị: Đường,muối,nước đun sôi để nguội khoảng 1,5l

Bình thủy tinh ngâm dưa góp.

Cách thực hiện:

– Cách làm dưa góp có thể được thực hiện với nguyên liệu chính là dưa chuột hoặc kết hợp nhiều loại rau củ khác như: Cà rốt, su hào, đu đủ,…Vậy nên, tùy thuộc vào hương vị yêu thích, bạn có thể chọn các loại rau củ phù hợp.

– Dưa chuột rửa sạch, ngâm nước muối 15p vớt ra để ráo, bỏ ruột cắt miếng vừa ăn cũng dày khoảng 1cm. Súp lơ bỏ cuống thái lát mỏng.

* Cách mình dùng: 1,5l nước trắng đun sôi để nguội, 4 muỗng canh đường, 2 muỗng canh muối, 1/2 chén nhỏ nước vo gạo (nước vo gạo lấy nước vo của lần vo thứ 3), khuấy cho tan đường và muối.

– Hành khô tím bóc vỏ bổ làm đôi. Gừng gọt vỏ, thái miếng mỏng. Bình thuỷ tinh hoặc nhựa rửa sạch, tráng qua một lần nước sôi để thật khô.

– Dưa góp sau khi ngâm muối được 30p, chắt hết phần nước củ quả tiết ra, có thể rửa qua lại một nước. Để thật ráo nước, đem phơi qua một nắng hoặc cho vào lò sấy hơi héo. Không muốn hai cách trên thì mọi người cũng có thể đem muối luôn.

– Xếp rau củ quả vào lọ, xen kẽ ớt, tỏi, gừng, hành khô lần lượt đến hết rồi đổ nước ngập rau củ quả. Đậy nắp kín sau 2-3 ngày ăn được, ăn không hết để ngăn mát tủ lạnh được khoảng 1 tuần.

Dưa góp là món ăn kèm quá đổi quen thuộc với chung ta. Dưa góp có thể ăn kèm với hầu hết các món ăn. Đặc biệt vào ngày Tết, nó trở thành món ăn không thể thiếu trong măm cổ hay các bàn tiệc.

Vị chua thanh ngọt dịu nhẹ sẽ làm giảm độ ngậy béo của các món ăn dầu mở. Đây là sự lựa chọn hoàn hảo cho các ngón: thịt kho trứng, bánh tét, các món chiên, nướng,..

Lợi ích và tác hại của dưa góp mà các mẹ nội trợ nên biết

* Ngoài công dụng giúp các món ăn chống ngán, ăn dưa góp còn có các lợi ích:

– Bổ sung các lợi khuẩn, tăng cương hệ miễn dịch.

– Cung cấp vitamin C, giảm thiểu các loại bệnh do thiếu loại vitamin này gây ra: lỡ loét, viêm nhiễm khoan miệng.

– Thúc đẩy sự phát triển của các lợi khuẩn và tiêu diệt vi khuẩn có hại cho hệ tiêu hóa.

* Ngon, tốt là thế nhưng dưa góp vẫn tồn tại những tác hại:

– Người có bệnh về tim, gan, thân, huyết áp không nên ăn dưa góp vì dưa góp chứa men tiêu hóa cao dễ gây những biến chứng bất lợi.

– Không nên ăn quá thương xuyên hay quá nhiều. Khi đói, nên ăn kèm với món khác.

Bạn có thể mua dưa góp ngon ở đâu?

Dưa góp rất đa dạng và phổ biến trên thị trường. Bạn có thể đi chợ hay ra siêu thị đều có thể thấy dưa góp được chưng bày với đầy đủ chủng loại và kích cỡ.

Cách Làm Nước Mắm Ăn Bún Chả Giò / 2023

Cách pha nước mắm chấm bún chả giò chua chua, ngọt ngọt ăn kèm những miếng chả giò thơm ngon, giòn rụm kèm những sợi bún thanh mát kết hợp rau củ trộn chắc chắn sẽ là một món ăn lý tưởng khi trời sang thu.

Cách 1: Nước mắm tỏi ớt

Nước mắm tỏi ớt là một trong những loại nước chấm được nhiều người dùng ưa thích. Loại nước chấm này thường được người dùng gọi vui với nickname là “dễ dãi”. Bởi chúng ta hoàn toàn có thể thưởng thức các món chiên bất kỳ với loại nước chấm này nếu muốn. Tương tự, đây cũng là loại nước chấm phù hợp với món bún chả giò, làm nước chấm bún chả.

Với cách pha nước mắm chấm bún chả giò, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau:

– Nước lọc: 120ml

– Đường trắng: 100g

– Nước mắm: 60ml; chanh: 1 quả; tỏi, ớt

Cách thực hiện cách pha nước chấm bún:

Trước tiên, bắc nồi lên bếp, cho nước lọc và đường trắng vào đun sôi. Cho nước mắm vừa đủ vào, hạ nhỏ lửa liu riu để sôi lăn tăn. Sau khoảng 1 phút thì tắt bếp, để nguội. Vắt nước cốt chanh vào nước chấm, nhớ gạt bỏ hạt ra để không bị đắng và bắt mắt hơn. Tỏi ớt băm nhuyễn. Cho tỏi ớt vào nước chấm, sẽ nổi lên trên nước chấm rất đẹp.

Nước mắm chua ngọt là một loại nước chấm được biến tấu từ nước mắm tỏi ớt. Tuy nhiên, chúng ta có công thức pha chế khác và có thêm một ít lá mùi tàu. Bên cạnh đó cũng có thể thực hiện cách pha nước chấm bún chả ngon.

Nguyên liệu bao gồm:

– 1 quả chanh xanh

– 2 muỗng canh nước mắm

– 1,5 muỗng canh dấm; 4 muỗng canh nước; 2,5 muỗng canh đường; 2 tép tỏi băm nhuyễn; 3 trái ớt băm nhuyễn; 2 lá mùi tàu thái sợi sợi.

Cách thực hiện:

Giấm, đường, nước lạnh cho vào bát hòa tan hỗn hợp. Cắt 1/2 trái chanh cho vào bát. Cuối cùng cho ớt, tỏi và rau mùi tàu vào nhẹ nhàng hòa tan đều là bạn đã hoàn tất nước mắm chua ngọt ngon tuyệt vời.

Chú ý khi pha nước chấm bún chả, nem rán:

Tỏi ớt phải băm nhuyễn thật nhỏ và ép dập một chút để tỏi ớt nổi lên trên. Không nên băm tỏi, ớt quá to. Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý việc cho tỏi ớt vào cuối cùng để tỏi ớt không bị chìm dưới nước mắm. Dùng nước mắm Kỳ Phú vị sẽ đậm đà hơn.

Tỉa thêm một vài bông hoa cà rốt, su hào, thái mỏng rồi cho vào bát nước chấm trước khi cho tỏi ớt vào để trang trí và ăn kèm với nem rán, bún chả tùy thích.

Trong văn hóa ăn uống của người Việt, nước mắm là loại gia vị chủ đạo và chén nước chấm là thứ không thể thiếu trong mâm cơm gia đình. Dù là món chiên, xào, kho, luộc… Dù là đồ mặn hay đồ chay thì nước chấm vẫn là yếu tố cộng hưởng để tạo nên hương vị độc đáo cho món ăn.

Về cách dùng, nước chấm có ba kiểu đặc trưng là chấm, nhúng và chan vào. Hầu hết các tộc người của Việt Nam đều có những món nước chấm riêng của mình, dựa vào điều kiện tự nhiên và xã hội khác nhau. Tuy nhiên, phong phú nhất vẫn là tộc người Kinh với ba loại nước chấm đặc trưng, gồm: nước mắm pha, tương, và nước tương (xì dầu).

Cách Làm Dưa Góp Đơn Giản Mà Ngon, Ăn Với Món Gì Cũng Hợp / 2023

Dưa góp có rất nhiều cách làm từ dưa chuột góp, dưa góp su hào, dưa góp đu đủ, cà rốt đến dưa góp thập cẩm. Hướng dẫn cách làm dưa góp đơn giản mà ngon, dễ thực hiện tại nhà ăn với món gì cũng hợp.

Dưa góp là một món ăn kèm được muối chua chua ngọt ngọt rất thơm ngon. Dưa góp thường được ăn cùng với các món rán như nem rán, thịt rán, thịt nướng… các món bánh như bánh xèo, bánh tráng… vừa giúp cân bằng vị, tránh ngán lại rất ngon miệng.

Có rất nhiều loại dưa góp khác nhau, từ dưa chuột đến dưa góp su hào, đu đủ, cà rốt… đều rất ngon và dễ làm. Bếp Eva hướng dẫn cách làm dưa góp ngon, đơn giản, dễ thực hiện tại nhà chị em có thể tham khảo.

Dưa chuột góp có lẽ là món dưa góp phổ biến nhất thích hợp với gần như tất cả các món ăn. Cách làm dưa góp dưa chuột cũng rất đơn giản.

Nguyên liệu làm dưa chuột góp

– 3 quả dưa chuột

– 1 củ cà rốt

– 2 quả ớt tươi

– 2 quả chanh

– 1 củ tỏi

– Rau húng, rau mùi

– Bột canh, đường, mắm…

– Dưa chuột rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 – 10 phút.

– Sau đó gọt vỏ, thái chéo thành từng miếng dày khoảng 0,3cm.

– Cà rốt gọt vỏ, thái miếng tròn mỏng.

– Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, băm nhỏ. Chanh vắt lấy nước cốt, gạt bỏ hạt.

– Rau húng, rau mùi nhặt rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2: Trộn gia vị

– Cho dưa chuột và cà rốt đã thái lát vào một tô. Cho 1 thìa cafe muối, 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường rồi đảo đều để 5 phút cho ngấm gia vị.

– Sau đó cho nước cốt chanh, tỏi băm và ớt băm vào tô, trộn đều.

– Sau khi dưa chuột và cà rốt đã ngấm đủ gia vị, mềm, có vị chua ngọt thì rắc rau thơm lên, đảo đều lại và gắp ra đĩa.

Có thể thêm lạc rang nếu thích vào đĩa dưa chuột góp

Dưa chuột góp làm đơn giản, vị chua chua ngọt ngọt hấp dẫn. Để dưa chuột không bị ra nước thì khi nào ăn mới nên làm, làm xong ăn ngay sẽ giòn ngon và không ra nước.

Nguyên liệu làm dưa góp đu đủ

– 1 quả đu đủ xanh nhỏ

– 1 củ cà rốt

– 1 quả dưa chuột

– 1 củ tỏi băm, 1-2 quả ớt băm.

– Đường, nước mắm, giấm, muối

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Đu đủ nạo bỏ hết vỏ, bổ ra bỏ hết ruột rồi ngâm vào trong nước cho ra hết nhựa. Sau đó bào thành từng miếng (nếu quả đu đủ nhỏ quá thì thái lát to), sau đó ngâm tiếp vào nước lã để ra hết nhựa. Cuối cùng rửa sạch, vớt ra để ráo nước.

– Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng vừa ăn.

Bước 2: Bóp muối

– Cho đu đủ và cà rốt vào bát to, cho 1 xíu muối rồi xóc đều, để 10 phút cho ra nước rồi gạn bỏ hoàn toàn phần nước này. (Bước này giúp dưa góp không bị ra nước sau khi trộn).

Bước 3: Pha nước làm dưa góp

– Cho 1 thìa canh nước lọc, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh giấm đảo đều rồi đun cho âm ấm.

Bước 4: Làm dưa góp

– Đổ nước mắm vừa pha vào bát đu đủ, cà rốt đã gạn sạch nước, trộn thật đều, cho tỏi và ớt băm vào, đảo đều là được.

Cách làm dưa góp đu đủ đơn giản, đu đủ giòn sần sật, vị chua ngọt vừa phải. Nếu thích ăn rau thơm thì có thể thái nhỏ cho vào để ăn cùng. Tuy nhiên, dưa góp đu đủ không thích hợp với những người bị bệnh dạ dày, trào ngược dạ dày, nên ăn ít để tránh ảnh hưởng sức khỏe.

Nguyên liệu làm dưa góp su hào

– 1 củ su hào

– 1 củ cà rốt

– 1 quả dưa chuột

– 1 củ tỏi băm, 1 – 2 quả ớt băm

– Đường, bột canh, giấm hoặc chanh, nước mắm

– Húng lủi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Su hào gọt bỏ vỏ, rửa sạch. 1/2 củ thái miếng dài có độ dày vừa phải, 1/2 củ thái hình vuông mỏng.

– Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng dài như su hào.

– Dưa chuột rửa sạch, gọt vỏ, bỏ ruột rồi thái thành từng miếng dài như su hào.

– Rau thơm rửa sạch thái nhỏ

– Cho cà rốt, su hào vào 1 tô, cho xíu muối rồi xóc đều, để 10 phút cho ra nước. Sau đó gạn bỏ hoàn toàn nước đi.

– Cho vào nước đun sôi để nguội rửa qua rồi để ráo nước.

Ướp muối su hào, cà rốt trước

Bước 3: Pha nước làm dưa góp

– Cho 3 thìa canh nước lọc, 2 thìa canh đường, 2 thìa canh giấm, 1 thìa canh nước mắm, ớt băm, tỏi băm khuấy cho tan.

Pha nước mắm làm dưa su hào góp

Bước 4: Làm dưa góp

– Cho su hào, cà rốt đã ráo nước vào tô, cho dưa chuột vào rồi xóc đều.

– Đổ hỗn hợp nước mắm pha vào, đảo thật đều, để từ 15 – 30 phút cho ngấm, nếu có thời gian để khoảng 1 giờ cho ngấm đủ gia vị rồi cho rau thơm vào đảo đều là được.