Cách Làm Dưa Góp

Tổng hợp các bài viết thuộc chủ đề Cách Làm Dưa Góp xem nhiều nhất, được cập nhật mới nhất ngày 28/01/2021 trên website Jetstartakeontheworld.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung Cách Làm Dưa Góp để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, chủ đề này đã đạt được 11.286 lượt xem.

Có 13 tin bài trong chủ đề【Cách Làm Dưa Góp】

【#1】Tổng Hợp 3 Cách Làm Dưa Góp Bằng Dưa Chuột Cà Rốt Cực Giòn Ngọt Ngon Ai Ăn Cũng Mê

Cách làm dưa góp bằng dưa chuột cà rốt hình cánh hoa

  • + 3 trái dưa chuột
  • + 1 củ cà rốt
  • + Ớt tươi: 2 quả
  • + Chanh: 2 quả
  • + Tỏi: 1 củ
  • + Gia vị: bột canh, đường, nước mắm, mì chính…
  • + Rau húng, rau mùi.
  • Cách làm món dưa góp hình cánh hoa giòn ngon:

    • + Bước 1: Rửa sạch cà rốt rồi gọt bỏ vỏ và tỉa hình cánh hoa.
    • + Bước 2: Dưa chuột rửa sạch rồi ngâm với nước muối pha loãng để ráo nước rồi cắt chéo thành từng miếng dày khoảng 0.3 cm. Nếu muốn miếng dưa chuột được đẹp hơn người dùng có thể nạo gọt vỏ cứ 1 đường thẳng lại cách 1 đường để vỏ.
    • + Bước 3: Tỏi bóc bỏ vỏ băm nhỏ, ớt cắt nhỏ, chanh vắt lấy nước cốt. Rau thơm rửa sạch cắt khúc khoảng 1cm.
    • + Bước 4: Chuẩn bị một bát tô rồi cho cà rốt, dưa chuột đã thái vào. Sau đó cho một ít bột canh và nước mắm để khoảng 5 phút cho dưa ngấm gia vị
    • + Bước 5: Cho hỗn hợp nước cốt chanh, tỏi ớt băm vào tô chứa dưa góp rồi sóc nhẹ.
    • + Bước 6: Sau khi dưa góp đã ngấm đều gia vị rắc rau thơm lên trên. Gắp ra đĩa và thưởng thức. Lưu ý muốn món dưa góp giữ được độ ngon giòn là khi nào gần ăn hãy làm, vì nếu để lâu quá dưa sẽ chảy nhiều nước và không còn giòn nữa.

    Cách làm dưa góp bằng dưa chuột cà rốt su su đu đủ

    Đây cũng là một món dưa góp cực ngon được nhiều người ưa thích, với những nguyên liệu đơn giản không cầu kỳ cụ thể như sau.

  • + Dưa chuột: 2 trái.
  • + Cà rốt: 1 củ.
  • + Đu đủ xanh: 1/2 quả.
  • + Su su: 1 củ.
  • + Tỏi, muối, đường, giấm (hoặc chanh), nước mắm loại ngon
  • Cách chọn mua nguyên liệu:

    • + Chọn mua dưa chuột: Bạn nên chọn loại dưa chuột nếp. Đây là giống dưa ít ruột lại giòn, ngọt hơn các loại khác. Chọn trái dài vừa phải trên dưới 1 gang tay, thẳng, cuốn tươi, không bị dập, không bị úa để tránh tình trạng dưa bị đắng.
    • + Chọn mua cà rốt: Chọn cà rốt sáng màu, thẳng, nhẵn (nếu loại còn lá nên chọn củ có lá tươi, không nhiều cành lá ở gốc dẫn đến lỗi trong to sẽ không ngọt). Tránh chọn củ quá to, héo, vặn vẹo thường dễ xơ, vị nhạt. Củ nhỏ thường dịu mùi, chắc và đầy đủ vị hơn.
    • + Chọn mua đu đủ: Lưu ý, đu đủ đã ngả vàng hoặc quá non vì như vậy sẽ không đạt được độ giòn, dễ bị nhũn, lượng đường cao không thích hợp dùng làm dưa góp.
    • + Chọn mua su su: Chú ý chọn củ có phần lá xanh mướt, có phấn, vết cắt ở cuống còn nhựa là loại mới nhổ. Vỏ mỏng, cuống lá to, lá dày màu xanh là su hào non.

    Cách làm món dưa góp với 4 thành phần cực ngon:

    • + Bước 1: Dưa chuột rửa sạch (bạn có thể gọt vỏ hoặc không để tạo màu xanh), ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 10-15. Sau đó, vớt dưa chuột ra, loại bỏ phần ruột dưa, tiến thành sắt thanh dài tầm 3-4cm, dày khoảng 0,5cm.
    • + Bước 2: Đu đủ nạo sạch vỏ ngâm nước cho cho ra hết nhựa. Sau đó tiến hành sắt tương tự dưa chuột rồi ngâm nước thêm 1 lần nữa.
    • + Bước 3: Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, sắt thành thanh tương tự như dưa chuột, độ dày có thể mỏng hơn. (có thể thái miếng vuông, thái gợn sóng)
    • + Bước 4: Su su rửa sạch, gọt vỏ, sắt thành thanh tương tự các loại nguyên liệu khác. Sau đó cho phần su su và cà rốt đã sắt vào chung bát to rồi cho 1 ít muối tinh vào, trộn đều tay, để chừng 15 phút. Su hào và cà rốt sẽ tiết ra 1 lượng nước, đổ bỏ nước đi. Cách này sẽ giúp su su và cà rốt giòn lâu hơn.
    • + Bước 6: Trong lúc đợi các nguyên liệu đã sơ chế ráo nước, ta tiến hành pha hỗn hợp nước mắm ngâm. Rau củ tươi ngon, nước mắm đậm vị, thanh dịu sẽ là sự kết hợp không thể chối từ. Đây là bước quan trọng, quyết định hương vị của dưa góp.
    • + Bước 7: Cho nước, dấm, đường, nước mắm loại ngon theo tỉ lệ 1:1:1:1. Đun sôi hỗn hợp chừng 1 phút rồi thái lác tỏi hoặc đập dập vào để nguội. Hoặc có một cách khác nữa đó là Pha với tỉ lệ: 3 muỗng nước lọc-2 thìa chanh-2 thìa đường-2 thìa mắm ngon, tương tự, ta tiến hành đun sôi hỗn hợp chừng 1′ rồi thái lác tỏi hay đập dạo vào, đợi nguội.
    • + Bước 8: Ở đây ta nên đun sôi hỗn hợp này để làm giảm độ gắt của nước mắm, dấm làm hỗn hợp nước trở nên dịu nhẹ hơn, cho thêm tỏi vào để đảm độ giữ mùi và làm dưa góp khi hoàn thành sẽ thơm ngon hơn.
    • + Bước 9: Cho rau củ đã rào vào hủ thủy tinh. Bạn có thể sắp xếp có bố cụ để hình từ bên ngoài đẹp hơn. Cho hỗn hợp vào từng chút một. Đổ quá nhanh và ồ ạt vào dễ gây tràn và cách sắp xếp trước đó bị phá hỏng.

    Cách làm dưa góp bằng dưa chuột cà rốt su hào hình trụ

  • + Su hào: 1 củ
  • + Cà rốt: 1 củ
  • + Dưa chuột: 1 quả
  • + Rau húng, tỏi, ớt
  • + Gia vị: giấm, đường, nước mắm
  • Cách làm dưa góp hình trụ cực giòn ngon:

    • + Bước 1: Su hào gọt vỏ, các nàng thái su hào thành những miếng dài dài hình trụ mỏng. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa phải như su hào.
    • + Bước 3: Rau húng các nàng rửa sạch, ngâm nước muối loãng, rửa lại sạch rùi để ráo. Sau đó thái nhỏ rau húng.
    • + Bước 4: Cho cà rốt và su hào vào trong một cái bát tô. Cho vào trong tô 1 thìa muối, xóc đều cho muối thấm vào nguyên liệu
    • + Bước 5: Tỏi đập dập, ớt rửa sạch thái lát.
    • + Bước 6: Thực hiện cách pha nước mắm trộn nộm. Phần nước mắm này khá quan trọng vì nó tạo nên hương vị “chủ chốt” cho món nộm ấy. Món dưa góp của chúng mình ngon hay không là ở khâu trộn nước mắm này đó. Cho khoảng 3 thìa nước mắm ngon ra bát, thêm 2 thìa dấm táo (mình sử dụng dấm táo vì dấm táo thường thơm và có độ chua nhẹ dịu hơn so với dấm trắng thông thường), 2 thìa cà phê đường, 1 chút nước cốt chanh, ớt thái lát, tỏi đập dập. Khuấy đều cho các gia vị được hòa tan với nhau
    • + Bước 7: Su hào và cà rốt sau khi xóc muối ở bước 2, các bạn rửa qua bằng nước đun sôi để nguội , để ráo rùi cho vào 1 cái tô đủ rộng. Thêm dưa chuột vào xóc đều
    • + Bước 8: Đổ hỗn hợp nước mắm trộn dưa góp vừa pha ở bước 3 vào bát dưa góp. Ở bước này, các nàng đeo bao tay vào, cho từ từ nước mắm thôi, vừa cho vừa nếm thử đến khi thấy vừa độ mặn thì dừng lại. Đeo bao tay vào bóp và trộn đều cho nộm được ngấm gia vị.
    • + Bước 9: Các bạn nên bóp chừng 3 phút để gia vị được ngấm sâu vào bên trong dưa góp, sẽ đậm đà vừa dưa góp sẽ giòn hơn. Tiếp đó, chúng mình nếm thử, nếu thấy nhạt hoặc chưa đủ ngọt hay chua, các nàng cho thêm gia vị sao cho món dưa góp nổi bật lên vị chua chua ngọt ngọt là đạt yêu cầu.
    • + Bước 10: Cuối cùng, chúng mình chỉ việc cho rau húng vào, trộn đều là có ngay đĩa dưa góp giòn ngon, chua chua ngọt ngọt ngon hết ý.

    Tags: cách làm dưa góp su hào, cách làm dưa góp đu đủ, cách làm dưa góp bằng dưa chuột cà rốt, cách làm dưa chuột muối, cách làm dưa món, cách làm dưa góp ăn với nem, cách làm dưa chuột nộm


    【#2】Cách Làm Dưa Góp Dưa Chuột Với Cà Rốt Và Đu Đủ Xanh Ăn Giòn Sần Sật

    Hầu như có mặt trong tất cả các mâm thức ăn, chống ngán cho các món ăn dầu mỡ, dưa góp dưa chuột là món ăn kèm hàng đầu trong lòng người Việt.

    Dưa góp có thể làm từ một loại rau củ hay từ nhiều loại khác nhau: dưa leo, đu đủ, cà rốt, bông cải, giá, hẹ, rau muống,…

    Dưa góp dưa chuột ngon giòn sần sật, thanh mát, chuẩn màu tươi mới của rau củ giúp bữa ăn thêm ngon mắt. Và làm ra món này chuẩn vị, chuẩn mùi, dùng lâu vẫn nguyên hương vị ban đầu luôn là mối trăn trở của các chị em khi ngày tết cận kề.

    Bài này, chúng ta cùng điểm lại cách làm dưa góp dưa chuột và một số mẹo vặt trong cách làm giúp món ăn của bạn trở nên ngon nhất.

    Sơ chế nguyên liệu

    Sơ chế nguyên liệu

    Dưa chuột: rửa sạch (bạn có thể gọt vỏ hoặc không để tạo màu xanh), ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 10-15. Sau đó, vớt dưa chuột ra, loại bỏ phần ruột dưa, tiến thành sắt thanh dài tầm 3-4cm, dày khoảng 0,5cm.

    Đu đủ: nạo sạch vỏ ngâm nước cho cho ra hết nhựa. Sau đó tiến hành sắt tương tự dưa chuột rồi ngâm nước thêm 1 lần nữa.

    Cà rốt: rửa sạch, gọt vỏ, sắt thành thanh tương tự như dưa chuột, độ dày có thể mỏng hơn. (có thể thái miếng vuông, thái gợn sóng)

    Su su: rửa sạch, gọt vỏ, sắt thành thanh tương tự các loại nguyên liệu khác. Sau đó cho phần su su và cà rốt đã sắt vào chung bát to rồi cho 1 ít muối tinh vào, trộn đều tay, để chừng 15 phút. Su hào và cà rốt sẽ tiết ra 1 lượng nước, đổ bỏ nước đi. Cách này sẽ giúp su su và cà rốt giòn lâu hơn.

    Pha hỗn hợp nước mắm ngâm

    Trong lúc đợi các nguyên liệu đã sơ chế ráo nước, ta tiến hành pha hỗn hợp nước mắm ngâm. Rau củ tươi ngon, nước mắm đậm vị, thanh dịu sẽ là sự kết hợp không thể chối từ. Đây là bước quan trọng, quyết định hương vị của dưa góp.

    Nước mắm ngâm dưa góp

    Có 2 cách pha nước mắm: bằng dấm hoặc bằng chanh.

    Pha bằng dấm:

    Cho nước, dấm, đường, nước mắm loại ngon theo tỉ lệ 1:1:1:1.

    Đun sôi hỗn hợp chừng 1 phút rồi thái lác tỏi hoặc đập dập vào để nguội.

    Pha bằng chanh:

    Pha với tỉ lệ: 3 muỗng nước lọc-2 thìa chanh-2 thìa đường-2 thìa mắm ngon

    Tương tự, ta tiến hành đun sôi hỗn hợp chừng 1′ rồi thái lác tỏi hay đập dạo vào, đợi nguội.

    Ở đây ta nên đun sôi hỗn hợp này để làm giảm độ gắt của nước mắm, dấm làm hỗn hợp nước trở nên dịu nhẹ hơn, cho thêm tỏi vào để đảm độ giữ mùi và làm dưa góp khi hoàn thành sẽ thơm ngon hơn.

    Tiến hành ngâm

    Cho rau củ đã rào vào hủ thủy tinh. Bạn có thể sắp xếp có bố cụ để hình từ bên ngoài đẹp hơn.

    Cho hỗn hợp vào từng chút một. Đổ quá nhanh và ồ ạt vào dễ gây tràn và cách sắp xếp trước đó bị phá hỏng.

    Các lưu ý cần nhớ:

    – Thứ nhất:

    Tránh ngâm rau củ quá lâu trong nước sôi ở bước sơ chế tránh làm rau củ chính mất đi độ giòn.

    – Thứ hai:

    Ngoài xả nước lạnh sau khi luộc sơ nguyên liệu, bạn có thể cho vào tủ lạnh để tăng độ giòn.

    – Thứ ba:

    Phơi ráo nguyên liệu tránh phơi ở nơi ánh sáng trực tiếp. Dễ làm giảm bớt lượng vitamin có trong rau củ.

    Phơi nguyên liệu

    – Thứ tư:

    Phải đợi hỗn hợp nước mắm ngâm thật nguôi mới cho vào ngâm. Nếu đổ khi còn nóng sẽ làm dưa góp mau hỏng, nổi váng không dùng được lâu.

    – Thứ 6:

    Cần cho hỗn hợp nước mắm ngâm vừa đủ làm ngập toàn bộ nguyên liệu.

    – Thứ 7:

    Ngâm tầm 2-3h là đã ăn được rồi nhưng để rau rủ thấm đều bạn nên ngâm tầm khoảng 1-2 ngày. Sau khi dưa đã chua bạn có thể hãm vị chua bằng cách cho vào tủ lạnh và ăn dần sau đó trong khoảng 7 đến 10 ngày. Khi ăn có thể trộn với rau thơm, húng quế thái nhuyễn để món ăn trông hấp dẫn, đẹp mắt hơn.

    Yêu cầu thành phẩm

    Món dưa góp dưa chuột

    Để món dưa ngon đúng vị cần đạt các tiêu chuẩn sau:

    – Về hình thức, màu sắc:

    + Rau củ sau khi ngâm vẫn giữ được độ tươi sáng đẹp mắt không thâm hay đổi màu.

    + Các nguyên liệu vẫn giữ nguyên cách sắp xếp bạn đầu không trôi nổi, rời rạc.

    + Nước ngâm vẫn trong bóng màu nâu vàng không quá rõ rệt.

    – Về hương vị:

    + Ngửi ngay được mùi chua ngọt thơm khi mở nắp.

    + Vị thanh dịu của nước ngâm.

    + Rau củ không những tươi sáng, màu không đổi mà còn giòn, chua thanh, dịu ngọt, thấm đều. Nhờ vào hương vị này giúp món ăn không ngán, đặc biệt là món có nhiều dầu mỡ, chiên xào.

    Thông tin thêm

    Dưa góp thường được ăn cùng?

    Dưa góp là món ăn kèm quá đổi quen thuộc với chung ta. Dưa góp có thể ăn kèm với hầu hết các món ăn. Đặc biệt vào ngày Tết, nó trở thành món ăn không thể thiếu trong măm cổ hay các bàn tiệc.

    Vị chua thanh ngọt dịu nhẹ sẽ làm giảm độ ngậy béo của các món ăn dầu mở. Đây là sự lựa chọn hoàn hảo cho các ngón: thịt kho trứng, bánh tét, các món chiên, nướng,..

    Lợi ích và tác hại của dưa góp mà các mẹ nên biết

    – Ngoài công dụng giúp các món ăn chống ngán, ăn dưa góp còn có các lợi ích:

    • Bổ sung các lợi khuẩn, tăng cương hệ miễn dịch.
    • Cung cấp vitamin C, giảm thiểu các loại bệnh do thiếu loại vitamin này gây ra: lỡ loét, viêm nhiễm khoan miệng.
    • Thúc đẩy sự phát triển của các lợi khuẩn và tiêu diệt vi khuẩn có hại cho hệ tiêu hóa.

    – Ngon, tốt là thế nhưng dưa góp vẫn tồn tại những tác hại:

    • Người có bệnh về tim, gan, thân, huyết áp không nên ăn dưa góp vì dưa góp chứa men tiêu hóa cao dễ gây những biến chứng bất lợi.
    • Không nên ăn quá thương xuyên hay quá nhiều. Khi đói, nên ăn kèm với món khác.

    Bạn có thể mua dưa góp ở đâu?

    Dưa góp rất đa dạng và phổ biến trên thị trường. Bạn có thể đi chợ hay ra siêu thị đều có thể thấy dưa góp được chưng bày với đầy đủ chủng loại và kích cỡ.


    【#3】Cách Làm Dưa Góp Đơn Giản Mà Ngon, Ăn Với Món Gì Cũng Hợp

    Dưa góp có rất nhiều cách làm từ dưa chuột góp, dưa góp su hào, dưa góp đu đủ, cà rốt đến dưa góp thập cẩm. Hướng dẫn cách làm dưa góp đơn giản mà ngon, dễ thực hiện tại nhà ăn với món gì cũng hợp.

    Dưa góp là một món ăn kèm được muối chua chua ngọt ngọt rất thơm ngon. Dưa góp thường được ăn cùng với các món rán như nem rán, thịt rán, thịt nướng… các món bánh như bánh xèo, bánh tráng… vừa giúp cân bằng vị, tránh ngán lại rất ngon miệng.

    Có rất nhiều loại dưa góp khác nhau, từ dưa chuột đến dưa góp su hào, đu đủ, cà rốt… đều rất ngon và dễ làm. Bếp Eva hướng dẫn cách làm dưa góp ngon, đơn giản, dễ thực hiện tại nhà chị em có thể tham khảo.

    Dưa chuột góp có lẽ là món dưa góp phổ biến nhất thích hợp với gần như tất cả các món ăn. Cách làm dưa góp dưa chuột cũng rất đơn giản.

    Nguyên liệu làm dưa chuột góp

    – 3 quả dưa chuột

    – 1 củ cà rốt

    – 2 quả ớt tươi

    – 2 quả chanh

    – 1 củ tỏi

    – Rau húng, rau mùi

    – Bột canh, đường, mắm…

    – Dưa chuột rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 – 10 phút.

    – Sau đó gọt vỏ, thái chéo thành từng miếng dày khoảng 0,3cm.

    – Cà rốt gọt vỏ, thái miếng tròn mỏng.

    – Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, băm nhỏ. Chanh vắt lấy nước cốt, gạt bỏ hạt.

    – Rau húng, rau mùi nhặt rửa sạch, thái nhỏ.

    Bước 2: Trộn gia vị

    – Cho dưa chuột và cà rốt đã thái lát vào một tô. Cho 1 thìa cafe muối, 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường rồi đảo đều để 5 phút cho ngấm gia vị.

    – Sau đó cho nước cốt chanh, tỏi băm và ớt băm vào tô, trộn đều.

    – Sau khi dưa chuột và cà rốt đã ngấm đủ gia vị, mềm, có vị chua ngọt thì rắc rau thơm lên, đảo đều lại và gắp ra đĩa.

    Có thể thêm lạc rang nếu thích vào đĩa dưa chuột góp

    Dưa chuột góp làm đơn giản, vị chua chua ngọt ngọt hấp dẫn. Để dưa chuột không bị ra nước thì khi nào ăn mới nên làm, làm xong ăn ngay sẽ giòn ngon và không ra nước.

    Nguyên liệu làm dưa góp đu đủ

    – 1 quả đu đủ xanh nhỏ

    – 1 củ cà rốt

    – 1 quả dưa chuột

    – 1 củ tỏi băm, 1-2 quả ớt băm.

    – Đường, nước mắm, giấm, muối

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    – Đu đủ nạo bỏ hết vỏ, bổ ra bỏ hết ruột rồi ngâm vào trong nước cho ra hết nhựa. Sau đó bào thành từng miếng (nếu quả đu đủ nhỏ quá thì thái lát to), sau đó ngâm tiếp vào nước lã để ra hết nhựa. Cuối cùng rửa sạch, vớt ra để ráo nước.

    – Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng vừa ăn.

    Bước 2: Bóp muối

    – Cho đu đủ và cà rốt vào bát to, cho 1 xíu muối rồi xóc đều, để 10 phút cho ra nước rồi gạn bỏ hoàn toàn phần nước này. (Bước này giúp dưa góp không bị ra nước sau khi trộn).

    Bước 3: Pha nước làm dưa góp

    – Cho 1 thìa canh nước lọc, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh giấm đảo đều rồi đun cho âm ấm.

    Bước 4: Làm dưa góp

    – Đổ nước mắm vừa pha vào bát đu đủ, cà rốt đã gạn sạch nước, trộn thật đều, cho tỏi và ớt băm vào, đảo đều là được.

    Cách làm dưa góp đu đủ đơn giản, đu đủ giòn sần sật, vị chua ngọt vừa phải. Nếu thích ăn rau thơm thì có thể thái nhỏ cho vào để ăn cùng. Tuy nhiên, dưa góp đu đủ không thích hợp với những người bị bệnh dạ dày, trào ngược dạ dày, nên ăn ít để tránh ảnh hưởng sức khỏe.

    Nguyên liệu làm dưa góp su hào

    – 1 củ su hào

    – 1 củ cà rốt

    – 1 quả dưa chuột

    – 1 củ tỏi băm, 1 – 2 quả ớt băm

    – Đường, bột canh, giấm hoặc chanh, nước mắm

    – Húng lủi

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    – Su hào gọt bỏ vỏ, rửa sạch. 1/2 củ thái miếng dài có độ dày vừa phải, 1/2 củ thái hình vuông mỏng.

    – Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng dài như su hào.

    – Dưa chuột rửa sạch, gọt vỏ, bỏ ruột rồi thái thành từng miếng dài như su hào.

    – Rau thơm rửa sạch thái nhỏ

    – Cho cà rốt, su hào vào 1 tô, cho xíu muối rồi xóc đều, để 10 phút cho ra nước. Sau đó gạn bỏ hoàn toàn nước đi.

    – Cho vào nước đun sôi để nguội rửa qua rồi để ráo nước.

    Ướp muối su hào, cà rốt trước

    Bước 3: Pha nước làm dưa góp

    – Cho 3 thìa canh nước lọc, 2 thìa canh đường, 2 thìa canh giấm, 1 thìa canh nước mắm, ớt băm, tỏi băm khuấy cho tan.

    Pha nước mắm làm dưa su hào góp

    Bước 4: Làm dưa góp

    – Cho su hào, cà rốt đã ráo nước vào tô, cho dưa chuột vào rồi xóc đều.

    – Đổ hỗn hợp nước mắm pha vào, đảo thật đều, để từ 15 – 30 phút cho ngấm, nếu có thời gian để khoảng 1 giờ cho ngấm đủ gia vị rồi cho rau thơm vào đảo đều là được.


    【#4】Cách Làm Dưa Góp 3 Miền Giòn Ngon Đón Tết

    Dưa chuột

    Nguyên liệu gồm có:

    – Dưa chuột: 3 quả

    – Cà rốt: 2 củ

    – Chanh: 3 quả

    – Tỏi:1-2 củ

    – Ớt: 1-2 quả

    – Rau húng, rau canh giới, rau mùi

    – Súp

    – Đường

    – Bột gọt (mì chính)

    Cách chế biến:

    Bước thứ nhất(1): Cà rốt gọt bỏ vỏ rửa thật sạch, tỉa hoa, xắt mỏng

    Bước thứ hai(2): Dưa chuột rửa thật sạch xắt mỏng. Tất cả cho vào âu sạch

    Bước thứ ba(3): Rau thơm các loại rửa thật sạch thái rối

    Bước thứ năm(5): Đổ phần nước pha vào âu dưa chuột, cà rốt

    Bước thứ sáu(6): Cuối cùng cho phần rau thơm đã thái và trộn thật đều

    Dưa kiệu

    Dưa kiệu có vị chua chua, giòn giòn chắc chắn sẽ là món ăn kèm chống ngán rất tuyệt cho dịp Tết.

    Nguyên liệu gồm có:

    – 1 kg kiệu

    – 2 muỗng canh muối hột

    – 1 muỗng cà phê phèn chua

    – Giấm trắng

    – 350 gram đường

    Cách chế biến:

    Bước thứ nhất(1): Ngâm kiệu trong nước pha muối hột 12 giờ (mình thường ngâm buổi tối đến sáng). Xả nhiều lần.

    Bước thứ hai(2): Pha nước phèn chua ngâm kiệu đã xả, đem thau kiệu phơi 1 nắng. Xả nhiều lần. Trải kiệu ra mặt khay hay rổ, phơi một nắng cho ráo.

    Bước thứ ba(3): Cắt rễ, ngọn, bóc vỏ (còn khoảng 800g). Rửa qua nước cho sạch bụi, để ráo.

    Bước thứ tư(4): chuẩn bị sẵn một chén giấm cho vài củ kiệu vào rửa kiệu qua giấm, vớt ra. Làm lần lượt cho hết kiệu. Cho kiệu vào âu lớn, ướp một lớp đường, một lớp kiệu, lại một lớp đường, một lớp kiệu cho đến hết, đậy lại, thỉnh thoảng đảo đều, đợi kiệu ra nước, tự lên men. Khoảng 2 ngày sau kiệu bắt đầu có nước và đường tan hết.

    Bước thứ năm(5): Lúc này sắp kiệu vào lọ thủy tinh có bắp đậy cho đẹp. Chừng hơn 2 tuần là dưa kiệu chua vừa ăn. Cách này lâu ăn được nhưng bù lại để được lâu hơn cách ngâm giấm. Nếu muốn nhanh ăn được (nhưng không để lâu được bằng cách ướp đường): nấu 250 gram đường với 600 ml giấm, để thật nguội cho vào lọ kiệu. Chừng 7-10 ngày là ăn được (tùy độ chua của nước giấm đường).

    Tùy độ chua của giấm mà gia giảm đường. Mình sử dụng giấm nuôi, không sử dụng giấm gạo nên độ chua vừa phải, giấm gạo để lâu dưa kiệu sẽ bị vàng.

    Dưa hành

    Nguyên liệu gồm có:

    – 300 gram củ hành trắng (mình chọn củ hành hơi non thì sẽ nhanh được ăn hơn).

    – 200ml dấm ăn

    – 100ml nước lọc

    – 50 gram đường, 40 gram muối, nước vo gạo

    Cách chế biến:

    Bước thứ nhất(1): Hành mua về ngâm nước vo gạo để qua đêm.

    Bước thứ hai(2): Hòa 20 gram muối với 1,5 lít nước. Cắt rễ hành, bóc vỏ, rửa qua nước muối rồi trút ra rổ để ráo nước. Lưu ý khi cắt rễ không cắt sâu vào trong thịt hành tránh làm cho hành muối bị hỏng.

    Bước thứ ba(3): Nấu nước dấm: cho 200ml dấm, 100 nước, 50 gram đường, 20 gram muối vào nồi nấu sôi, khi đường tan hết thì tắt lửa để nguội. Xếp hành vào lọ, thêm ớt để ăn kèm.

    Bước thứ tư(4): Để hành nơi khô ráo thoáng mát. Với loại hành hơi non này, chỉ 4-5 ngày là ăn được. Còn hành già hơn thì trời ấm, dưa hành để 1 tuần đến 10 ngày là dùng được. Nếu trời lạnh, có thể lâu hơn.

    Dưa món

    Dưa món là thức ăn kèm cùng với thịt rim ngày Tết để đỡ ngán của người miền Trung.

    bữa ăn ngày Tết thường có nhiều thịt, giò, chả, xôi, bánh chưng… phần lớn là các món ăn đều gây ngán. Chính vì thế, dưa món là thứ ăn kèm “cứu cánh” cho bữa ăn nhiều đạm.

    Nó giúp bữa ăn ngày Tết của người miền Trung vừa ngon hơn, hấp dẫn hơn mà vẫn luôn lưu giữ được nét cổ truyền trong mâm cỗ.

    Nguyên liệu gồm có:

    Đu đủ: 200g

    Cà rốt: 200g

    Củ kiệu: 100g

    Ớt trái: 30g

    Hành tím: 100g

    Su hào: 200g

    Đường: 500g

    Nước mắm: 0.5 lít

    Bột ngọt: 2 muỗng cà phê

    Muối: 2 muỗng cà phê

    – Để làm dưa món ngon cho ngày Tết, bạn nên chọn củ kiệu ta, thân kiệu nở, đuôi kiệu nhỏ mảnh, có thắt eo ở giữa. Không nên chọn củ kiệu to, tròn, chứa nhiều nước, kiệu loại này sẽ hao rất nhiều sau khi ngâm, làm cho kiệu mềm và ăn không thơm. Củ kiệu bạn nhớ bỏ rễ, và rửa thật sạch, hành tím bỏ vỏ và để nguyên không thái, ớt trái rửa thật sạch.

    – gọt bỏ vỏ đu đủ, cà rố, su hào. Sau đó rửa sach lại với nước lạnh. Đu đủ, cà rốt, su hào bạn có thể cắt lát hoặc tỉa hoa, cũng có thể cắt theo hình răng cưa để khi muối, dưa món sẽ đẹp hơn.

    – Bạn dùng một chậu sạch, đổ nước lạnh và đổ muối vào hòa tan. Cho toàn bộ rau củ mới được cắt và củ kiệu vào ngâm khoảng 20 phút. Sau đó vớt ra, vắt đi hết nước muối rồi xả sach lại với nước nhiều lần và để ráo nước. Bước này sẽ giúp loại bỏ hết vị hăng trong củ quả để khi làm món dưa món sẽ ngon hơn về hương vị.

    – Đun sôi 0.5l nước mắm và 500 gram đường, khi nước mắm sôi cho thêm 2 muỗng bột ngọt vào. tắt lửa và để thật nguội. Phần hỗn hợp gia vị này sẽ dùng để muối dưa món cho vị ngọt mặn hài hòa.

    – Rau củ bạn phơi khô sẽ được trụng qua lại với nước sôi để có thể rửa thật sạch những bụi bẩn khi phơi. Vớt ra và để ráo và bắt đầu muối dưa món. Bạn chọn hũ thủy tinh sạch, có nắp đạy kín. Lần lượt xếp nguyên liệu rau củ vào hũ thủy tinh rồi đổ hỗn hợp nước mắm vào ngập nguyên liệu, dùng cây gài gài sao cho nguyên liệu không bị nổi lên khỏi mặt nước mắm. Đậy nắp kín và đợi thời gian để nguyên liệu thấm với nước mắm là khoảng 2 -3 ngày là có thể dùng được.

    Theo Người đưa tin


    【#5】Hướng Dẫn 3 Cách Làm Dưa Góp Dưa Chuột, Dưa Góp Su Hào Và Dưa Góp Thập Cẩm Ngon Giòn Siêu Dễ

    Hướng dẫn 3 cách làm dưa góp dưa chuột, dưa góp su hào và dưa góp thập cẩm ngon giòn siêu dễ mà ai cũng có thể tự làm tại nhà chẳng cần phải ra mua ngoài siêu thị hay chợ thường không hợp khẩu vị, không đảm bảo tuyệt đối về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Dưa góp dưa chuột là một món ăn rất thích hợp dùng kèm với bánh tét, bánh chưng, với cơm vào những ngày Tết đến Xuân về. Bên cạnh công thức cách làm dưa góp dưa chuột với cà rốt và đu đủ xanh ngon lành thì ngay bây giờ, bạn sẽ được biết thêm cách làm dưa góp dưa su hào ngon và cách làm dưa góp thập cẩm ngon không kém gì hương vị đi mua bên ngoài. Đặc biệt ở món dưa góp này, bạn có thể tự làm vào bất cứ thời điểm nào trong năm mà không phải đợi tới Tết mới làm và cứ thực hiện theo đúng các bước rồi đợi dưa góp ngấm vừa tới là ăn được rồi.

    Hướng dẫn 3 cách làm dưa góp dưa chuột, dưa góp su hào và dưa góp thập cẩm ngon giòn sần sật cực dễ tại nhà

    1. Cách làm dưa góp dưa chuột với cà rốt và đu đủ xanh ngon

  • Dưa chuột: 2 trái. Bạn nên chọn loại dưa chuột nếp. Đây là giống dưa ít ruột lại giòn, ngọt hơn các loại khác. Chọn trái dài vừa phải trên dưới 1 gang tay, thẳng, cuốn tươi, không bị dập, không bị úa để tránh tình trạng dưa bị đắng.
  • Cà rốt: 1 củ. Chọn cà rốt sáng màu, thẳng, nhẵn (nếu loại còn lá nên chọn củ có lá tươi, không nhiều cành lá ở gốc dẫn đến lỗi trong to sẽ không ngọt). Tránh chọn củ quá to, héo, vặn vẹo thường dễ xơ, vị nhạt. Củ nhỏ thường dịu mùi, chắc và đầy đủ vị hơn.
  • Đu đủ xanh: 1/2 quả. Lưu ý, đu đủ đã ngả vàng hoặc quá non vì như vậy sẽ không đạt được độ giòn, dễ bị nhũn, lượng đường cao không thích hợp dùng làm dưa góp.
  • Su su: 1 củ. Chú ý chọn củ có phần lá xanh mướt, có phấn, vết cắt ở cuống còn nhựa là loại mới nhổ. Vỏ mỏng, cuống lá to, lá dày màu xanh là su hào non.
  • Tỏi, muối, đường, giấm (hoặc chanh), nước mắm loại ngon.
  • – Dưa chuột: Rửa sạch (bạn có thể gọt vỏ hoặc không để tạo màu xanh), ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 10-15. Sau đó, vớt dưa chuột ra, loại bỏ phần ruột dưa, tiến thành sắt thanh dài tầm 3-4cm, dày khoảng 0,5cm.

    – Đu đủ: Nạo sạch vỏ ngâm nước cho cho ra hết nhựa. Sau đó tiến hành sắt tương tự dưa chuột rồi ngâm nước thêm 1 lần nữa.

    – Su su: Rửa sạch, gọt vỏ, sắt thành thanh tương tự các loại nguyên liệu khác. Sau đó cho phần su su và cà rốt đã sắt vào chung bát to rồi cho 1 ít muối tinh vào, trộn đều tay, để chừng 15 phút. Su hào và cà rốt sẽ tiết ra 1 lượng nước, đổ bỏ nước đi. Cách này sẽ giúp su su và cà rốt giòn lâu hơn.

      Bước 2: Pha hỗn hợp nước mắm ngâm

    Trong lúc đợi các nguyên liệu đã sơ chế ráo nước, ta tiến hành pha hỗn hợp nước mắm ngâm. Rau củ tươi ngon, nước mắm đậm vị, thanh dịu sẽ là sự kết hợp không thể chối từ. Đây là bước quan trọng, quyết định hương vị của dưa góp.

    * Pha bằng dấm:

    – Cho nước, dấm, đường, nước mắm loại ngon theo tỉ lệ 1:1:1:1.

    – Đun sôi hỗn hợp chừng 1 phút rồi thái lác tỏi hoặc đập dập vào để nguội.

    * Pha bằng chanh:

    – Pha với tỉ lệ: 3 muỗng nước lọc-2 thìa chanh-2 thìa đường-2 thìa mắm ngon

    – Tương tự, ta tiến hành đun sôi hỗn hợp chừng 1′ rồi thái lác tỏi hay đập dạo vào, đợi nguội.

    – Ở đây ta nên đun sôi hỗn hợp này để làm giảm độ gắt của nước mắm, dấm làm hỗn hợp nước trở nên dịu nhẹ hơn, cho thêm tỏi vào để đảm độ giữ mùi và làm dưa góp khi hoàn thành sẽ thơm ngon hơn.

    – Cho rau củ đã rào vào hủ thủy tinh. Bạn có thể sắp xếp có bố cụ để hình từ bên ngoài đẹp hơn.

    – Cho hỗn hợp vào từng chút một. Đổ quá nhanh và ồ ạt vào dễ gây tràn và cách sắp xếp trước đó bị phá hỏng.

    Các lưu ý cần nhớ:

    – Thứ nhất: Tránh ngâm rau củ quá lâu trong nước sôi ở bước sơ chế tránh làm rau củ chính mất đi độ giòn.

    – Thứ hai: Ngoài xả nước lạnh sau khi luộc sơ nguyên liệu, bạn có thể cho vào tủ lạnh để tăng độ giòn.

    – Thứ ba: Phơi ráo nguyên liệu tránh phơi ở nơi ánh sáng trực tiếp. Dễ làm giảm bớt lượng vitamin có trong rau củ.

    – Thứ sáu: Cần cho hỗn hợp nước mắm ngâm vừa đủ làm ngập toàn bộ nguyên liệu.

    – Thứ bảy: Ngâm tầm 2-3h là đã ăn được rồi nhưng để rau rủ thấm đều bạn nên ngâm tầm khoảng 1-2 ngày. Sau khi dưa đã chua bạn có thể hãm vị chua bằng cách cho vào tủ lạnh và ăn dần sau đó trong khoảng 7 đến 10 ngày. Khi ăn có thể trộn với rau thơm, húng quế thái nhuyễn để món ăn trông hấp dẫn, đẹp mắt hơn.

    – Về hình thức, màu sắc:

    + Rau củ sau khi ngâm vẫn giữ được độ tươi sáng đẹp mắt không thâm hay đổi màu.

    + Các nguyên liệu vẫn giữ nguyên cách sắp xếp bạn đầu không trôi nổi, rời rạc.

    + Nước ngâm vẫn trong bóng màu nâu vàng không quá rõ rệt.

    – Về hương vị:

    + Ngửi ngay được mùi chua ngọt thơm khi mở nắp.

    + Vị thanh dịu của nước ngâm.

    + Rau củ không những tươi sáng, màu không đổi mà còn giòn, chua thanh, dịu ngọt, thấm đều. Nhờ vào hương vị này giúp món ăn không ngán, đặc biệt là món có nhiều dầu mỡ, chiên xào.

    2. Cách làm dưa góp su hào ngon

  • Cà rốt: 1 củ
  • Su hào: 1 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Ớt: 2 trái
  • Đường, muối, giấm ăn và nước mắm.
  • – Ớt bỏ cuống, rửa sạch và đem xắt lát mỏng, để riêng.

    – Su hào bỏ cuống, gọt vỏ, rửa sạch và dùng dao có lưỡi lượn sóng để cắt su hào thành miếng vuông mỏng hoặc cắt thành thanh dài, tùy theo ý thích của bạn.

    – Tiếp theo, bạn cho su hào và cà rốt vào một cái tô to, cho thêm 1 muỗng muối vào. Sau đó, bạn dùng tay bóp nhẹ cho su hào và cà rốt ngấm gia vị và hơi seo lại thì bạn chắt đổ bỏ phần nước mà su hào và cà rốt tiết ra.

    Các bước thực hiện:

      Bước 1: Pha nước giấm đường

    Bạn đổ từ từ nước giấm đường vào tô có su hào và cà rốt, đồng thời dùng tay bóp nhẹ cho su hào và cà rốt cho dưa chín giòn. Sau khi bóp xong, bạn để khoảng 20 – 30 phút cho dưa góp thấm gia vị là được.

    3. Cách làm dưa góp thập cẩm ngon

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    • 1 nửa cái súp lơ trắng (nhỏ 1 cái,to nửa cái)
    • 1 củ su hào
    • 2 củ cà rốt
    • 2 quả dưa chuột
    • 5-7 tép tỏi
    • 10 củ hành tím
    • 1 nhánh gừng
    • 1/2 chén ăn cơm nước vo gạo
    • 3-4 quả ớt cay (tuỳ độ ăn cay mà gia giảm)
    • Gia vị: Đường,muối,nước đun sôi để nguội khoảng 1,5l
    • Bình thủy tinh ngâm dưa góp.

    Cách thực hiện:

    – Cách làm dưa góp có thể được thực hiện với nguyên liệu chính là dưa chuột hoặc kết hợp nhiều loại rau củ khác như: Cà rốt, su hào, đu đủ,…Vậy nên, tùy thuộc vào hương vị yêu thích, bạn có thể chọn các loại rau củ phù hợp.

    – Dưa chuột rửa sạch, ngâm nước muối 15p vớt ra để ráo, bỏ ruột cắt miếng vừa ăn cũng dày khoảng 1cm. Súp lơ bỏ cuống thái lát mỏng.

    * Cách mình dùng: 1,5l nước trắng đun sôi để nguội, 4 muỗng canh đường, 2 muỗng canh muối, 1/2 chén nhỏ nước vo gạo (nước vo gạo lấy nước vo của lần vo thứ 3), khuấy cho tan đường và muối.

    – Hành khô tím bóc vỏ bổ làm đôi. Gừng gọt vỏ, thái miếng mỏng. Bình thuỷ tinh hoặc nhựa rửa sạch, tráng qua một lần nước sôi để thật khô.

    – Dưa góp sau khi ngâm muối được 30p, chắt hết phần nước củ quả tiết ra, có thể rửa qua lại một nước. Để thật ráo nước, đem phơi qua một nắng hoặc cho vào lò sấy hơi héo. Không muốn hai cách trên thì mọi người cũng có thể đem muối luôn.

    – Xếp rau củ quả vào lọ, xen kẽ ớt, tỏi, gừng, hành khô lần lượt đến hết rồi đổ nước ngập rau củ quả. Đậy nắp kín sau 2-3 ngày ăn được, ăn không hết để ngăn mát tủ lạnh được khoảng 1 tuần.

    Dưa góp là món ăn kèm quá đổi quen thuộc với chung ta. Dưa góp có thể ăn kèm với hầu hết các món ăn. Đặc biệt vào ngày Tết, nó trở thành món ăn không thể thiếu trong măm cổ hay các bàn tiệc.

    Vị chua thanh ngọt dịu nhẹ sẽ làm giảm độ ngậy béo của các món ăn dầu mở. Đây là sự lựa chọn hoàn hảo cho các ngón: thịt kho trứng, bánh tét, các món chiên, nướng,..

    Lợi ích và tác hại của dưa góp mà các mẹ nội trợ nên biết

    * Ngoài công dụng giúp các món ăn chống ngán, ăn dưa góp còn có các lợi ích:

    – Bổ sung các lợi khuẩn, tăng cương hệ miễn dịch.

    – Cung cấp vitamin C, giảm thiểu các loại bệnh do thiếu loại vitamin này gây ra: lỡ loét, viêm nhiễm khoan miệng.

    – Thúc đẩy sự phát triển của các lợi khuẩn và tiêu diệt vi khuẩn có hại cho hệ tiêu hóa.

    * Ngon, tốt là thế nhưng dưa góp vẫn tồn tại những tác hại:

    – Người có bệnh về tim, gan, thân, huyết áp không nên ăn dưa góp vì dưa góp chứa men tiêu hóa cao dễ gây những biến chứng bất lợi.

    – Không nên ăn quá thương xuyên hay quá nhiều. Khi đói, nên ăn kèm với món khác.

    Bạn có thể mua dưa góp ngon ở đâu?

    Dưa góp rất đa dạng và phổ biến trên thị trường. Bạn có thể đi chợ hay ra siêu thị đều có thể thấy dưa góp được chưng bày với đầy đủ chủng loại và kích cỡ.


    【#6】Gợi Ý Cách Làm Dưa Góp Su Hào Cà Rốt Thơm Ngon Giòn Sần Sật

    Cách làm dưa góp su hào cà rốt đơn giản

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    Để chọn được những củ su hào mềm và ngọt nhất, bạn nên chọn những củ su hào có kích thước trung bình sau đó mới chọn đến những củ nhỏ và nặng. Sở dĩ như vậy là vì đa số những củ su hào non thì sẽ có thịt rất mềm, chứa nhiều nước, không có quá nhiều xơ.

    Đồng thời bạn nên chọn những củ mà còn nguyên vẹn không bị dập nát, vẫn còn tươi nguyên màu sắc xanh tự nhiên, cầm thật chắc tay,…Đặc biệt bạn nên quan sát kĩ những phần cuống của nó để có thể lựa chọn được những củ tươi. Nếu như phần cuống vẫn dính chặt vào thân, vẫn còn xanh và tươi có nghĩ là củ su hào đó còn mới. Ngược lại nếu bạn thấy những củ su hào đó có cuống bị thâm, mềm, héo thì không nên mua.

    Cách làm dưa góp su hào cà rốt

    Trước tiên chúng ta cần phải bắt tay vào công đoạn sơ chế thật sạch những nguyên liệu của món ăn này.

    Su hào đem đi gọt sạch hết những lớp vỏ ngoài, rửa lại thật sạch với nước rồi thái thành những miếng vuông mỏng, bạn cũng có thể tạo hình chúng tùy theo sở thích. Đối với cà rốt cũng vậy, bạn cũng cần phải cạo sạch vỏ rồi rửa lại thật sạch sau đó mới thái thành những miếng nhỏ.

    Tiếp theo chúng ta sẽ chuẩn bị một chiếc tô thật lớn cho su hào, cà rốt vào tô chung với nhau cùng một chút muối rồi dùng tay bóp thật nhẹ và đều tay cho tất cả chúng ngấm gia vị thật đều. Chờ đến khi bạn thấy su hào và cà rốt hơi bị quắt lại thì bạn chỉ cần chắt bỏ nước của chúng đi.

    Sau đó, bạn cần phải chuẩn bị một hỗn hợp bao gồm đường, muối, dấm, ớt vào một chiếc tô rồi đánh thật đều tay cho đến khi chúng tan hết. Tiếp nữa bạn đổ hỗn hợp này vào chiếc tô của su hào và cà rốt rồi bóp nhẹ cho tới khi thấy su hào và cà rốt được chín tới. Để cho chúng được ngấm gia vị, sau khi bóp xong bạn chỉ cần để nguyên trong 30 phút là sau đó có thể ăn ngay được.

    Cách làm dưa góp thập cẩm giòn ngon

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    Trước hết chúng ta cần phải gọt sạch vỏ su hào, rửa lại thật sạch và thái thành những miếng nhỏ và mỏng. Cà rốt cũng cạo vỏ rồi cắt thành từng miếng mỏng.

    Đối với dưa chuột, ta cũng cần phải gọt sạch vỏ, rửa thất sạch rồi ngâm chúng trong nước muối trong tầm 15 phút sau đó mới vớt ra rổ cho chúng ráo nước. Khi đã ráo nước chúng ta bỏ ruột rồi cắt thành từng miếng với độ dày khoảng 1 cm. Súp lơ thì ta chỉ cần bỏ cuống và thái thành những lát mỏng.

    Tiếp theo chúng ta sẽ bước sang công đoạn pha hỗn hợp nước ngâm. Để tạo ra hỗn hợp nước ngâm người ta thường sử dụng 2 cách:

    +Cách 1: Chuẩn bị 1 lít rưỡi nước đun sôi để nguội thêm vào đó 1 nửa chén nước vo gạo, 4 thìa đường và 2 thìa muối rồi tiến hành khuấy thật đều tay sao cho tan hết sạch đường và muối.

    Quay lại với những nguyên liệu đã được thái mỏng và ngâm muối lúc ban đầu, bạn chỉ cần chắt sơ nước của chúng đi hoặc cũng có thể rửa lại cho thật ráo nước. Để cho chúng có thể héo đi, bạn có thể cho vào lò sấy hoặc phơi chúng qua một nắng. Dưa không để héo cũng không sao bạn cũng có thể cho vào muối luôn cũng được.

    Dưa góp thập cẩm sẽ là một món ăn vô cùng tuyệt vời dành riêng cho những ngày tết để không còn tình trạng ngán và ngấy những đồ ăn nhiều đạm, nhiều mỡ nữa.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    Cách làm dưa góp củ cải với cà rốt

    Trước hết bạn cũng cần phải sơ chế củ cải và cà rốt thật sạch. Cà rốt và củ cải trắng bạn cũng phải gọt sạch vỏ và thái dọc với độ dài khoảng 1 ngón tay, mỗi miếng có độ dày khoảng 0.5 cm.

    Tác hại và lợi ích của dưa góp mà bạn nên biết

    Dưa góp có một công dụng chính đó là giúp cho bạn không còn cảm giác ngán ăn chán ăn đối với những món ăn nhiều mỡ vầ dầu đạm. Bên cạnh đó nó còn có thể hỗ trợ thêm nhiều lợi khuẩn khiến cho hệ miễn dịch được tăng cường. Đồng thời, nó còn cung cấp một lượng đáng kể vitamin C giúp cho cơ thể của bạn tránh được các loại bệnh viêm nhiễm khoang miệng, nhiệt miệng nguyên nhân do thiếu loại vitamin này gây ra. Ngoài ra, nó còn giúp cho hệ tiêu hóa trở nên khỏe mạnh hơn do được bổ sung thêm nhiều lợi khuẩn, chữa trị chúng khó tiêu, đầy hơi, khiến bạn ăn ngon miệng hơn.

    Thế nhưng, món ăn này cũng gây ra một số tác hại không đáng có cho cơ thể. Sở dĩ như vậy là vì trong món dưa góp này có chứa một lượng men tiêu hóa rất cao, không tốt cho những người mắc các loại bệnh về tim mạch, huyết áp, dễ để lại những biến chứng vô cùng nguy hiểm. Đáng chú ý, bạn không nên ăn món ăn này một cách quá thường xuyên hoặc ăn với số lượng quá nhiều dễ khiến cho dạ dày bị quá tải, không hấp thụ và tiêu hóa được, nhất là không được ăn chúng khi đói bởi nó sẽ khiến bạn cảm thấy cồn cồn cào khó chịu cho khoang bụng.

    Comments


    【#7】2 Cách Làm Dưa Góp Ăn Kèm Giòn, Ngon Chống Ngấy

    Cách làm dưa góp là cách làm được nhiều người tìm kiếm để thực hiện vì đây là một món ăn kèm ngon và khá phổ biến trong các bữa cơm, dưa góp dùng cùng với nước chấm chua ngọt sẽ vô cùng hợp và chống ngấy siêu tốt.

    Cách làm dưa góp đu đủ cà rốt

    Nguyên liệu làm dưa góp đu đủ cà rốt

    Cách làm dưa góp đu đủ cà rốt

    Bước 1: Sơ chế đu đủ

    Dùng dao băm nhẹ vào vỏ đu đủ để ra bớt nhựa, sau đó gọt gạch ngâm với nước muối loãng. Dùng dao sắc thái đu đủ thành lát mỏng hoặc bào sợi. Ngâm tiếp vào nước cho hết nhựa, thay nước liên tục đến khi đu đủ không còn nhựa thì rửa lại sạch bằng nước lọc.

    Bước 2: Sơ chế cà rốt, tỏi ớt

    Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, thái sợi hoặc có thể tỉa hoa. Lưu ý, để cách làm dưa góp cà rốt đu đủ ngon và ngấm vị thì cà rốt nên thái mỏng tránh quá dày sẽ khiến dua góp bị cứng.

    Tỏi và ớt băm nhuyễn.

    Bước 3: Trộn dưa góp đu đủ, cà rốt

    Để cách làm dưa góp ngon bước trộn gia vị là rất quan trọng. Cho đu đủ và cà rốt đã sơ chế vào một chiếc bát lớn cùng muối, đường. Trộn đều và để ngấm khoảng 20 phút.

    Sau khi đu đủ và cà rốt ngấm bạn dùng găng tay thực phẩm bóp chặt đu đủ và cà rốt cho ra hết nước. Bỏ đu đủ và cà rốt sang một chiếc bát khác với một chút nước mắm và giấm. Cách làm dưa góp đu đủ ngấm gia vị chuẩn đó là ngâm giấm khoảng 30 phút.

    Bước 4: Hoàn thành món ăn

    Sau khi hỗn hợp đu đủ và cà rốt đã ngấm bạn lại đeo găng tay nilong bóp chặt đu đủ và và rốt và đổ nước thừa đi, nêm nếm chua ngọt cho vừa miệng và tùy khẩu vị. Cuối cùng trộn tỏi ớt đã băm nhuyễn là chúng ta đã hoàn thành cách làm dưa góp đu đủ cà rốt vừa giòn vừa ngon. Đây cũng chính là cách làm dưa góp đu đủ ăn bún chả cực ngon mà chúng ta vẫn thường được thưởng thức ở quán.

    Cách làm dưa góp dưa chuột

    Nguyên liệu làm dưa góp dưa chuột

    • Dưa chuột: 3 quả
    • Cà rốt: 1 củ
    • Tỏi, ớt, chanh hoặc giấm
    • Rau thơm: kinh giới, húng quế, rau mùi
    • Đường, nước mắm, muối, hạt nêm

    Cách làm dưa góp dưa chuột

    Bước 1: Sơ chế dưa chuột

    Dưa chuột để nguyên vỏ, dùng dao cắt bỏ hai đầu và chà nhẹ cho dưa chuột ra hết nhựa, đem rửa sạch và ngâm muối loãng khoảng 15 phút cho ra hết nhựa. Vớt ra rửa sạch, để ráo cắt miếng tròn. Để cách làm dưa góp bằng dưa chuột không bị đắng bạn nên cắt đầu dưa sâu một chút.

    Bước 2: Sơ chế cà rốt, ớt, tỏi

    Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch thái sợi hoặc tỉa hoa.

    Ớt tỏi băm nhỏ.

    Bước 3: Sơ chế rau thơm

    Các loại rau thơm nhặt bỏ gốc, rửa kỹ với nước và đem ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra. Rửa lại với nước sạch và để ráo. Sau đó, đem thái rau thành khúc, để chừa một vài sợi rau mùi để trang trí.

    Bước 4: Pha nước trộn dưa góp

    Cách làm dưa góp từ dưa chuột quan trọng nhất là bước pha nước trộn, cho 3 thìa nước lọc vào chén to, cho thêm 1 thìa nước mắm ngon, hạt nêm, đường, cốt chanh hoặc giấm khuấy đều cho tan. Nêm nếm vừa miệng rồi cho thêm ớt tỏi băm nhuyễn vào.

    Bước 5: Trộn nộm dưa góp và hoàn thành

    Cho dưa chuột và cà rốt vào một bát to lớn, trộn cùng với nước trộn dưa góp vừa pha. Lưu ý trộn nhẹ và đều tay để dưa chuột và cà rốt không bị nhũn và ra nhiều nước.

    Cuối cùng cho rau thơm đã cắt khúc vào, trộn đều rồi để khoảng 15 – 20 phút cho dưa chuột và cà rốt thấm gia vị. Múc ra đĩa, cho vài sợi rau mùi trang trí vậy là đã hoàn thành cách làm dưa góp dưa chuột vừa giòn vừa ngon rồi.


    【#8】Cách Làm Dưa Góp Đu Đủ Cà Rốt Chua Ngọt Siêu Ngon Tại Nhà

    Tham khảo các món chua ngọt khác:

    Nếu bạn đã chán ngán với thịt thà giò chả tràn ngập dịp Tết thì món dưa góp đu đủ được chế biến đầy sáng tạo sẽ là một sự đổi mới tuyệt vời cho bạn và gia đình

    Cách làm dưa góp đu đủ cà rốt chua ngọt

    • Đu đủ nạo vỏ, hạt trong ruột, ngâm nước cho ra hết nhựa. Dùng dao thái thành miếng, với quả đu đủ nhỏ thì nên thái chéo cho lát đu đủ to hơn. Sau đó, cho ngâm tiếp vào nước lã để đu đủ ra hết nhựa.

    • Cà rốt rửa sạch, thái lát mỏng, vừa ăn. Cho đu đủ và cà rốt đã thái vào 1 cái bát lớn.

    • Cho 2 thìa nhỏ muối và 2 thìa canh đường vào bát sau đó trộn đều để ngấm, để khoảng 15 phút.

    • Sau khi hỗn hợp đu đủ và cà rốt đã ngấm hết muối và đường rồi, bạn đeo bao tay, sau đó bóp chặt cà rốt và đu đủ cho sang 1 cái bát khác.

    • Tiếp đến bạn cho giấm vào, để giấm càng lâu càng ngon. Tiếp theo, khi ngấm hết gia vị, bạn lại đeo bao tay vào bóp chặt đu đủ và cà rốt và cho nước thừa đổ đi. Nếm thấy vừa miệng chua chua ngọt ngọt rồi thì thôi, còn nếu thấy thiếu vị gì thì bạn nêm thêm vị ấy, tùy khẩu vị.

    Cách làm dưa góp đu đủ cà rốt mặn ngọt đậm đà

    • Cách làm này sử dụng thêm nước mắm nên món dưa góp đu đủ sẽ đậm đà hơn, có chút mằn mặn, ngòn ngọt, cay cay.

    • Đu đủ nạo vỏ, bỏ hột, ngâm vào nước để đu đủ tiết hết nhựa. Dùng dao thái chỉ to, hoặc cắt miếng vừa ăn, tỉa hoa tùy thích. Thái xong thì cho lại vào chậu nước sạch khác để mủ nhựa hết hoàn toàn. Thay nước khoảng 3 – 4 cho đu đủ sạch nhựa rồi rửa lại lần cuối bằng nước lọc.

    • Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, thải chỉ to hoặc cắt miếng vừa ăn, tỉa hoa tùy thích giống đu đủ.

    • Cho đu đủ, cà rốt vào một tô lớn, rắc ít muối tinh lên, lấy đĩa đậy lại (hoặc nắp tô nếu có) rồi xóc đều. Đợi một chút cho đu đủ, cà rốt tiết ra nước thì bóp đu đủ, cà rốt cho bớt nước và đổ phần nước muối đi. Để dễ dàng hơn thì bạn dùng bao tay. Bước này là để đu đủ, cà rốt được giòn.

    • Dưa chuột ngâm nước muối loãng cỡ 15 phút, vớt ra để ráo rồi cắt dọc quả, bỏ ruột, giữ nguyên vỏ. Tiếp đến thì cắt chỉ to như đu đủ, cà rốt. Phần vỏ dưa giữ nguyên, không nạo để dưa được giòn và bắt mắt.

    • Tỏi bóc vỏ, đập dập hoặc thía lát mỏng. Thả tỏi vào hỗn hợp nước ngâm khi đã nguội.

    • Đu đủ, cà rốt, dưa chuột trộn đều rồi cho vào hũ thủy tinh đã tiệt trùng rồi chế nước ngâm vào sao cho ngập hỗn hợp nguyên liệu. Nhớ gài que tre hay bát đĩa để đu đủ, cà rốt, dưa chuột không nổi lên rồi đậy kín hũ. Để hủ nơi thoáng mát.

    • Món dưa góp muối nước mắm này để khoảng 1 ngày là ăn được, có thể để cỡ 1 tuần nếu cho vào ngăn mát tủ lạnh.

      Cách làm dưa góp đu đủ cà rốt này sẽ để lâu hơn cách dùng muối và đường.

    • Quá trình ngâm đu đủ, nhớ thay nước liên tục cho đến khi thấy đu đủ không còn nhựa nữa thì rửa lại bằng nước lọc thật sạch.
    • Bạn có thể dùng dụng cụ cắt tỉa để tạo hình thù đẹp mắt cho đu đủ, cà rốt. Có thể tỉa hoa hoặc nạo thành sợi cũng ok.
    • Cách làm dưa góp đu đủ cà rốt mặn ngọt chỉ khác ở bước pha chế nước ngâm, thay vì muối thì sử dụng nước mắm.

    Vậy là, chỉ bằng vài bước dễ dàng với những nguyên liệu vô cùng đơn giản, sẵn có, bạn đã có ngay món dưa góp đu đủ cả rốt chua ngọt ngon, giòn sần sật rồi. Không chỉ ngon mà món dưa góp đu đủ cà rốt còn chống ngán rất tốt.

    Đây là món ăn khá phổ biến, bạn có thể ăn kèm cùng nước chấm chua ngọt rất ngon hoặc ăn kèm các đồ rán, cho thêm vào tô bún cũng rất tuyệt.

    Đặc biệt, dưa góp đu đủ cà rốt không thể thiếu trong danh sách các món ngon ngày Tết. Món ăn này cực hợp khi ăn kèm cùng bánh chưng, bánh tét.


    【#9】Cơm Tối Nhìn Là Muốn Ăn Với Cách Làm Dưa Góp Đu Đủ Ngon Giòn

    Cùng học cách làm dưa góp đu đủ sau đây của JAMJA’s BLOG để thay đổi khẩu vị cho cả nhà sau dịp ngày nghỉ cuối tuần. Nhất là vào những ngày trời lạnh như thế này thì một đãi dưa góp đu đủ sẽ là món ăn kèm tuyệt vời cho bữa cơm của gia đình bạn trở nên ngon miệng hơn cho mà xem. Món dưa góp giòn giòn, chua chua, cay cay chắc chắn sẽ chinh phục “cái bụng” khó tính của bất kỳ ai trong gia đình bạn. Cùng vào bếp và học bí kíp làm dưa góp từ đu đủ thôi nào!

    Cách làm dưa góp đu đủ, cà rốt

    Nguyên liệu:

    • Đu đủ xanh (1 trái)
    • Cà rốt (1 củ)
    • Dưa chuột (1 quả)
    • Tỏi.
    • Gia vị: Đường, nước mắm, muối, giấm.

    Các bước làm:

    Bước 1. Sơ chế nguyên liệu.

    Bước 2. Làm dưa góp.

    Cho dưa chuột vào bát đu đủ sau đó cho nước mắm cùng với nước lọc, đường và giấm theo tỉ lệ 1:1. Trộn thật đều để gia vị ngấm vào đu đủ và cà rốt.

    Lưu ý: Để dưa góp ngon hơn, các bạn có thể đun hỗn hợp nước ướp đến khi ấm rồi cho hỗn hợp này vào đu đủ. Như vậy dưa góp đu đủ sau khi làm xong sẽ để được lâu và ăn ngon hơn.

    Bước 3. Thưởng thức.

    Sau khi trộn đều, bạ có thể cho dưa góp đu đủ vào lọ, để 1 ngày sau là có thể dùng. Món dưa góp đu đủ mà ăn cùng với cơm nóng và chả giò chay thì ngon không còn gì bằng đâu các bạn ạ.

    Cách làm dưa góp đu đủ, xu hào.

    Có rất nhiều cách làm dưa góp với đu đủ. Để cho các bạn có thêm nhiều công thức hơn, JAMJA’s BLOG sẽ hướng dẫn các bạn thêm cách làm dưa góp từ đu đủ với xu hào với cách làm cũng đơn giản không kém. Món dưa góp được làm từ đu đu và xu hào sau đây không chỉ giúp các bạn có thêm một món ăn kèm với cơm vô cùng ngon miệng mà món này còn có khả năng kích thích vị giác và hỗ trợ tiêu hóa cực kỳ tốt nữa đó. Cùng xem các làm món này như thế nào bằng cách chuẩn bị những nguyên liệu sau.

    Nguyên liệu:

    • Đu đủ xanh (1 quả)
    • Su hào (1 củ)
    • Cà rốt (1 củ)
    • Dưa chuột (1 quả)
    • Tỏi (1 củ)
    • Gia vị : giấm gạo, mắm, muối, mì chính.

    Các bước làm:

    Bước 1. Sơ chế nguyên liệu.

    Bước 2. Chế biến nguyên liệu.

    Bước 3. Làm dưa góp.

    Rửa sạch 1 bình nhựa hoặc lọ thủy tinh sau đó cho tỏi đã đập dập vào. Đổ vào bình hỗn hợp đã đun sôi : 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1 muỗng mì chính, 1 muỗng muối và 1 muỗng giấm ăn. Cho cà rốt, đu đủ, xu hào và dưa chuột vào. Bạn cũng có thể cắt thêm 1 chút ớt tươi nếu bạn muốn dưa góp có vị cay.

    Bước 4. Thưởng thức.

    Dưa góp sau khi muối khoảng 1 ngày là bạn có thể dùng. Món dưa góp mà ăn cùng với cơm nóng hoặc mì, bún đều ngon cả.

    Comments


    【#10】Cách Làm Dưa Góp Giòn Ngon: Dưa Chuột, Đu Đủ, Su Hào

    Dưa góp là món ăn ngon, dễ làm có vị thanh mát và giải nhiệt ngày hè rất tốt. Có rất nhiều cách làm dưa góp khác nhau, hôm nay mình xin giới thiệu với các bạn 3 cách làm dưa góp đơn giản và ngon cho 3 loại chính: Dưa góp dưa chuột, dưa góp đu đủdưa góp su hào

    Cách làm dưa góp

    Cách làm dưa góp dưa chuột

    Nguyên liệu cần có để làm dưa góp dưa chuột

    1. Dưa chuột: 3 quả.
    2. Cà rốt: 2 củ + Chanh: 3 quả + Tỏi: 1 củ + Ớt: 1-2 quả.
    3. Đường, mì chính, bột canh.
    4. Rau húng, rau mùi, rau kinh giới.

    Hướng dẫn cách làm dưa góp dưa chuột

    Cà rốt gọt vỏ rửa sạch, tỉa hoa, thái mỏng. Dưa chuột rửa sạch thái mỏng cho vào bát to. Rau thơm nhặt và rửa sạch, thái nhỏ.

    Pha nước mắm cho chanh, ỏi, ớt tùy theo khẩu vị của các bạn, sau đó cho tỏi và ớt băm vào.

    Để hoàn thiện cách làm dưa góp dưa chuột các bạn đổ phần nước pha vào âu dưa chuột, cà rốt. Cuối cùng cho phần rau thơm đã thái và trộn đều để khoảng 10 phút cho ngấm gia vị là có thể thưởng thức.

    Cách làm dưa góp đu đủ

    1. Đu đủ xanh: 1 quả
    2. Cà rốt: 1 củ
    3. Dưa chuột: 1 quả
    4. Tỏi, muối, đường, giấm, nước mắm.

    Các bước làm dưa góp đu đủ

    Đu đủ nạo sạch vỏ ngâm nước cho ra hết nhựa. Sau đó thái lát đu đủ và ngâm lại 1 lần nữa cho sạch nhựa và dưa bằng nước lọc.

    Gọt vỏ cà rốt rồi rửa sạch. Sau đó sắt sợi dài bằng ngón tay út. Dưa chuột cho vào ngâm nước muối pha loãng.

    Cho đu đủ và cà rốt vào bát to rồi đảo đều lên. Khoảng 15 phút chắt bỏ phần nước, dưa chuột vớt ra dùng dao bỏ ruột và cắt thành từng sợi nhỏ như cà rốt.

    Cho dấm đường, nước mắm, nước lọc theo tỉ lệ 1:1:1:1 vào nồi đun sôi. Tắt bếp, thả tỏi thái lát mỏng vào hỗn hợp rồi đợi nguội.

    Hỗn hợp đu đủ, dưa chuột và cà rốt các bạn cho vào lọ thủy tinh và đổ hỗn hợp nước vào lọ. Sau 1 ngày là các bạn có thể thưởng thức món dưa góp đu đủ tuyệt ngon này rồi đấy.

    Cách làm dưa góp su hào

    Hướng dẫn cách làm dưa góp su hào

    Su hào, cà rốt gọt vỏ rửa sạch và thái lát hình hoa.

    Cho su hào và cà rốt vào bát, nêm 1/2 thìa muối tinh trộn đều. Để một lúc rồi bỏ phần nước của su hào, cà rốt.

    Tỏi khô đập dập, băm nhuyễn. Ớt đập hơi dập. Đập tỏi và ớt sau đó cho vào bát, sử dụng 2 thìa dấm, nửa thìa muối, 2 thìa cà phê đường, đảo tất cả hỗn hợp. Để su hào, cà rốt vào tô, đổ dung dịch dấm đường, đảo cho ngấm từ từ, sau một lát là có thể thưởng thức được.


    Bạn đang xem chủ đề Cách Làm Dưa Góp trên website Jetstartakeontheworld.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

    Chủ đề mới hơn

    Cách Làm Dê Hấp - Xem 11,286

    Cách Làm Egg Pudding - Xem 13,959

    Cách Làm Egg Tart - Xem 4,455

    Cách Làm Email Marketing - Xem 3,267

    Cách Làm Egg Benedict - Xem 3,663

    Cách Làm Eo Nhỏ - Xem 4,158

    Cách Làm Eco Cooler - Xem 3,366

    Cách Làm Exploding Box - Xem 2,871

    Cách Làm Excel Online - Xem 3,267

    Cách Làm Foam Milk - Xem 3,168

    Chủ đề cũ hơn

    Cách Làm Dấm Bỗng - Xem 11,385

    Cách Làm Dầu Điều - Xem 13,860

    Cách Làm Dưa Món - Xem 13,167

    Cách Làm Dầu Giấm - Xem 12,771

    Cách Làm Dấm Táo - Xem 12,573

    Cách Làm Dưa Mắm - Xem 16,137

    Cách Làm Da Ua - Xem 16,731

    Cách Làm Dưa Muối - Xem 13,365

    Cách Làm Dầu Dừa - Xem 14,157

    Cách Làm Dưa Giá - Xem 12,771