Cách Làm Dưa Giá

Tổng hợp các bài viết thuộc chủ đề Cách Làm Dưa Giá xem nhiều nhất, được cập nhật mới nhất ngày 28/01/2021 trên website Jetstartakeontheworld.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung Cách Làm Dưa Giá để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, chủ đề này đã đạt được 12.870 lượt xem.

Có 312 tin bài trong chủ đề【Cách Làm Dưa Giá】

【#1】5 Cách Làm Dưa Giá Ngon Chuẩn Vị

Dưa giá là món ăn dân dã quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Dưa giá rất dễ ăn và tốt cho đường tiêu hóa. Vị chua ngon, giòn ngọt của món dưa giá rất phù hợp để chống ngán những bữa cơm nhiều dầu mỡ.

Dưa giá chua ngọt rất phổ biến ở các gia đình miền Nam. Món dưa có màu sắc bắt mắt, hương vị chua ngọt thơm ngon cực thích hợp khi ăn kèm với thịt kho tàu hay bánh tét. Nếu muối khéo và bảo quản tốt, dưa giá chua ngọt có thể để được khá lâu.

– Giá đỗ sau khi mua về bạn nhặt bỏ các cọng giá giập nát và vỏ đỗ còn sót lại rồi đem ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5p rồi rửa sạch lần nữa, để ráo nước.

– Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi.

– Hành lá và hẹ nhặt bỏ những lá dập, úa, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn cỡ khoảng 3-4cm.

– Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái lát

– Sau đó, bạn cho hỗn hợp nước đã pha trên vào một chiếc bình thủy tinh hoặc sành sứ đã rửa sạch và lau khô.

– Trộn đều các nguyên liệu giá đỗ, lá hẹ, hành lá, hành củ và cà rốt trong một bát tô to. Thả nhẹ vào bình đã có sẵn nước muối dưa, bạn có thể dùng một hai chiếc đũ hoặc bát con để chèn phần nguyên liệu sao cho nước ngập nguyên liệu. Nếu nước nông quá phần dưa giá sẽ bị hỏng, không ăn được.

– Đậy kín bình, để nơi thoáng mát sau 1- 2 ngày là sử dụng được.

– Giá đỗ có thể ăn sống nên bạn không cần sử dụng nước sôi để muối vì sẽ làm giá bị mềm nhũn, ăn không ngon.

– Nước muối dưa rất quan trọng, tùy theo khẩu vị mỗi người mà cân đối các gia vị cho vừa ăn tuy nhiên không nên bỏ quá nhiều đường tránh dưa giá bị hỏng nhanh/

– Dưa giá nên được dùng hết trong vòng 1 tuần, để lâu các nguyên liệu mất dần độ tươi ngon. Nếu bạn muốn bảo quản lâu hơn có thể để trong tủ lạnh. Lưu ý là nên đậy kín miệng hũ và tránh khuấy đảo nhiều khiến dưa nhanh chua hỏng.

Dưa giá hành lá là cách chế biến rất phổ biến ở miền bắc. Món ăn kèm vừa thanh vừa mát này rất đưa cơm và cũng rất dễ làm.

Giá đỗ mua về rửa sạch, có thể ngâm qua nước muối pha loãng để tẩy sạch chất bẩn.

– Cà rốt gọt vỏ rửa sạch bào sợi nhỏ hoặc cắt hình hoa mỏng.

– Hẹ, hành lá rửa sạch cắt khúc vừa ăn.

– Hành tím rửa sạch, bỏ vỏ, thái miếng mỏng.

– Chuẩn bị hũ thủy tinh sạch, pha hỗn hợp gồm: nước đun sôi để nguội, đường, giấm, muối, nêm vừa miệng ăn, khuấy đều tay để gia vị tan vào nhau.

– Các nguyên liệu đã sơ chế gồm giá đỗ, cà rốt, hành lá, hẹ, hành củ trộn đều. Sau đó cho vào hũ thuỷ tinh có phần nước muối dưa giá đã chuẩn bị. Nếu bạn thích ăn cay thì cắt vào vài quả ớt thêm vào.

Để phần nguyên liệu thấm nước bạn có thể gài bằng đôi đũa hoặc bát con. Đậy kín miệng hũ và có thể ăn sau 1-2 ngày.

Dùng nước vo gạo để muối dưa giá tưởng lạ nhưng là bí quyết được các bà các mẹ truyền tai nhau để món dưa giá thơm giòn hơn. Cách làm món dưa giá sử dụng nước vo gạo rất dễ làm thôi.

– Giá đỗ bạn nhặt bỏ hết rễ và vỏ đỗ còn sót lại rồi rửa sạch, để ráo.

– Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi thái sợi nhỏ như giá đỗ.

– Gừng gọt vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ hoặc thái miếng.

– Hành lá, hẹ rửa sạch, cắt khúc đoạn dài bằng chiều dài của giá.

– Tỏi lột vỏ rửa sạch, chọn tỏi ta để khi muối có mùi thơm hơn.

– Ớt rửa sạch, xắt nhỏ hoặc để nguyên quả nếu muốn.

Bước 2: Tiến hành làm dưa

– Nước muối dưa giá nước vo gạo khá tương đồng với các cách muối dưa giá khác, điểm khác biệt duy nhất có lè là thêm thành phần nước vo gạo. Tùy theo lượng giá và các thành phần đi kèm, chúng ta cân đối lượng nước và nước vo gạo cho phù hợp.

– Với 500gr giá và các thành phần đi kèm như trên, chúng ta dùng 1,5l nước + ½ bát nước vo gạo nêm gia vị đường, muối, dấm cho vừa ăn rồi khuấy đều tay cho hỗn hợp được. Tiếp tục cho ớt xắt và tỏi vào hoà cùng với hỗn hợp nước.

Dưa giá củ kiệu là cách muối dưa giá đặc trưng ở Huế. Sự kết hợp giữa dưa giá và củ kiệu chắc chắn sẽ kích thích vị giác của bạn lắm đó! Cùng bắt tay vào làm nào!

– Giá đỗ nhặt rễ, rửa sạch, để ráo

– Hành, hẹ rửa sạch, cắt khúc vừa ăn

– Cà rốt, củ cải, gừng rửa sạch, thái sợi

– Củ kiệu lột bỏ lớp màng úa, cắt rễ, chỉ giữ lại phần trắng. Sau khi rửa sạch với nước, chúng ta bào mỏng kiệu để khi muối kiệu thấm hơn

– Làm nước muối kiệu: Đổ 2 lít nước đun sôi để nguội vào hũ thủy tinh đã chuẩn bị, pha vào đó 1 muỗng cơm muối hột, 1 muỗng cafe lớn đường, nêm vừa ăn và khuấy đều.

– Trộn đều các nguyên liệu trong một tô lớn và để vào hũ thủy tinh chứa nước muối đã pha sao. Có thể lấy một cái chén nhỏ chèn phần nguyên liệu xuống sao cho nước lấp kín phần rau củ.

– Đậy kín nắp và để nơi khô thoáng, sau 2 đêm có thể dùng được.

– Giá đỗ nhặt bỏ gốc, rửa sạch với nước rồi vớt ra rổ để ráo

– Cà rốt rửa sạch, thái sợi vừa ăn

– Hành, hẹ rửa sạch, cắt khúc vừa ăn khoảng 3-4cm

– Chuẩn bị phân nước muối dưa giá bao gồm: nước đun sôi để nguội, đường, giấm. Bạn nêm vừa ăn rồi đổ hỗn hợp vào hũ thủy tinh đã được rửa sạch và để ráo.

– Tiếp đó, cho lần lượt các nguyên liệu giá, hành, hẹ cà rốt vào hũ thủy tinh có chứa nước muối đã pha ở trên.

– Có thể trộn trước các nguyên liệu trước khi cho vào hũ. Để khoảng vài giờ khi trở nên hơi chua, giòn giòn thì có thể lấy ra ăn được ngay.

Cập nhật 26/06/2020


【#2】Cách Làm Dưa Giá Chua Ngọt Mê Say Người Dùng

Cách làm dưa giá bằng nước vo gạo

1. Nguyên Liệu

2. Cách làm dưa giá ngon

Bước 1. Sau khi bạn chuẩn bị các nguyên liệu thì bạn đem lá hẹ đi rửa sạch và bỏ những lá úa dập bên ngoài sau đó cắt khúc vừa ăn.

Bước 4. Giá bạn mua về đem đi rửa sạch và loại bỏ phần vỏ đậu còn dính trong giá, sau đó để ráo nước. Tiếp đến bạn cho tất cả nguyên liệu vào tô lớn và trộn đều lên, nào là giá, cà rốt, lá hẹ, gừng, ớt.

Bước 5. Pha nước ngâm dưa giá: bạn cho 1 chén nước + 1 chén giấm + 1 chén nước vo gạo + 1/2 chén đường + 1/2 muỗng cafe muối. Sau đó bạn dùng muỗng khấy đều phần nước này lên cho đường và muối tan hết.

Tiếp theo bạn rưới phần nước này vào trong tô nguyên liệu đã chuẫn bị trước đó. Để 1-2 tiếng cho giá rũ xuống sao cho gập giá lại mà không bị gãy là ok rồi đấy các bạn ạ.

Bước 6. Tiếp đến bạn cho dưa giá vào hũ thủy tinh khoảng vài tiếng để cho tất cả thấm nước ngâm chua là bạn có thể dùng được rồi đấy.

Để kéo dài thời gian sử dụng, bạn hãy cho dưa giá cho vào ngăn mát của tủ lạnh. Cách làm này giúp dưa giá tăng độ giòn và thấm gia vị hơn.

Cách làm dưa giá củ kiệu

1. Nguyên liệu

2. Cách làm dưa giá củ kiệu

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

– Củ kiệu tươi: Sau khi mua về bạn hãy phơi khô kiệu đi rồi tách bỏ lớp vỏ khô cứng bên ngoài. Cắt bỏ luôn phần rễ và đuôi kiệu.

Tiếp đến rửa sạch với nước rồi ngâm với nước giấm chua tầm 2 tiếng để kiệu giòn và trắng hơn. Cuối cùng xả kiệu ngâm giấm chua với nước rồi để ráo nước.

Để kiệu giòn và chua thanh ngon ngọt, bạn hãy ngâm kiệu với nước giấm pha đường theo tỉ lệ 2 giấm : 1 đường. Sau 5 ngày bạn lấy ra và trộn với dưa giá.

– Giá đỗ: làm sạch rồi rửa với nước. Sau đó để ráo nước.

– Cà rốt: gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch rồi thái sợi nhỏ.

Bước 2. Pha nước ngâm dưa giá

Bước 3. Trộn dưa giá

Hãy chuẩn bị bát lớn, cho giá đỗ làm sạch cùng với cà rốt thái sợi, củ kiệu ngâm giấm vào cùng. Đổ pha giấm chua pha đường vào. Rồi dùng thìa trộn đều hỗn hợp này lên.

Để tăng độ giòn ngon cho món dưa giá, bạn hãy cho vào ngăn mát của tủ lạnh tầm 2 tiếng trước khi sử dụng.

Cách chọn giá đỗ sạch

Để làm món dưa giá ngon, bạn cần chú ý đến khâu chọn nguyên liệu sạch. Bí quyết chọn giá đỗ sạch:

– – Giá đỗ sạch, không ủ hóa chất sẽ có màu trắng ngà ngà. Màu trắng nhạt giống sữa, có phần rễ giá dài và mỏng như sợi chỉ. Thân giá đỗ không quá mập.

– Bấm vào cọng giá sẽ cảm thấy vẫn còn độ giòn.

– Chiều dài của sạch sạch hoàn toàn không bằng nhau.

– Phần lá của giá đỗ sạch chỉ mở hé hé hoặc chỉ thấy lá mầm nhú ra có màu vàng tươi.

Mẹo nhỏ khi làm dưa giá

– Hãy chọn nguyên liệu làm dưa giá thật tươi và sạch.

– Để tạo màu sắc bắt mắt cho món dưa giá, bạn hãy kết hợp nhiều nguyên liệu tự nhiên có từ rau củ như lá hẹ, cà rốt,…

– Để kéo dài thời gián sử dụng dưa giá, bạn hãy bảo quản món ngon trong ngăn mát của tủ lạnh. Cách làm này không chỉ kéo dài thời gian sử dụng mà còn tăng độ giòn ngọt của món dưa giá.


【#3】Cách Làm Dưa Giá Đỗ Thơm Ngon Chua Giòn Hấp Dẩn

Nguyên liệu làm dưa đỗ giá:

  • giá đỗ 500g
  • cà rốt 1 củ
  • lá hẹ hoặc hành tươi
  • rau răm
  • củ gừng tươi 1 củ nhỏ
  • gia vị: muối, đường, giấm, ớt, tỏi

Cách làm dưa giá đỗ ăn liền:

  • Pha nước muối dưa giá: lấy nước ấm pha với đường, muối, giấm nếm sao cho vừa ăn có vị chua ngọt nhẹ là được.
  • Trộn đều giá đỗ, hẹ, cà rốt, rau răm, gừng thái rồi cho vào hủ thủy tinh sạch, cho tỏi ớt vào luôn, chế nước đã pha vào ngập nguyên liệu, để nơi thoáng mát 1 ngày là có thể dùng được.

Cách làm dưa giá bằng nước vo gạo:

Thay vì dùng nước đun sôi để nguội để muối dưa giá thì dùng nước vo gạo sẽ ra thành phẩm ngon hơn. Dùng nước vo gạo bỏ muối với, ít đường quậy tan, muốn dưa giá chua nhanh thì thêm xíu giấm thì thành phẩm sẽ nhanh chua và ngon giòn hơn, nếm vị chua chua ngọt ngọt là được (lấy vị ngọt trước vì sau thời gian muối thì nước vo gạo sẽ chua dần, thường tỉ lệ 1 lít nước : 4 muỗng đường: 2 muỗng giấm).

Thành phẩm và thưởng thức:

Thành phẩm là món dưa giá đỗ với màu sắc bắt mắt, vị chua ngọt, giòn giòn, thanh thanh ăn với thịt kho tàu thì ngon hết xảy. Vì món này thường dùng với thịt kho nên không cần làm vị quá đậm đà. Lâu lâu đãi cả gia đình một bữa cơm dân dã m iền quê với các món rau luộc kho quẹt, cà pháo mắm tôm, canh chua cá lóc, thịt luộc, dưa giá chua ngọt thì ngon không gì bằng.

  • Vì giá đỗ dễ chín nên dùng nước hơi ấm ấm là được, không nên dùng nước nóng sẽ làm nhũn dưa giá mất ngon.
  • Bỏ muối nhiều thì món ăn sẽ lâu chua và xốp, không được giòn nên lượng vừa đủ đừng mặn quá.
  • Trong trường hợp dùng nước vo gạo để muối thì chú ý vì nước vo gạo có men sẵn nên làm cho dưa giá mau chua, và khi dùng nước vo gạo muối dưa giá thì không nên cho quá nhiều đường ( nhiều đường cũng làm món ăn mau chua).
  • Thêm hương vị cay nồng thì trộn thêm vài củ hành hương thái mỏng nữa đảm bảo ngon tuyệt vời.
  • Để món dưa giá ngon giòn thì thêm xíu giấm vào nước muối (chú ý lượng vừa đủ vì nhiều giấm quá cũng làm cho dưa giá nhanh chua)

Muốn làm dưa giá để lâu thì khi dưa chua đem để tủ lạnh dùng dần, sử dụng ít đường và giấm khi muối, dùng nước sôi để nguội pha nước muối, không dùng nước vo gạo, tuy nhiên để dưa giá ngon thì nên dùng 1 đến 2 ngày rồi làm mẻ khác.

Với cách làm dưa giá đỗ ngon giòn đơn giản bạn có thêm một món hấp dẩn cho thực đơn bữa ăn gia đình rồi, chắc hẳn bữa cơm sẽ thêm ngon hơn với hương vị lạ miệng, kích thích vị giác và chống ngấy so với việc quen dùng những món ăn quen thuộc hàng ngày. Bật mí cho chị em, món dưa giá còn có tác dụng chống lão hóa và làm đẹp da mặt rất có lợi cho chị em phụ nữ vì trong dưa giá đỗ có chất vitamin C, vitamin E, oxi hóa giúp tẩy sạch chấm đen trên da mặt, hấp thu tia tử ngoại giúp da mịn màng trắng sáng, bớt khô hơn.


【#4】3 Cách Làm Dưa Giá Giòn Chua, Thanh Mát Cực Đơn Giản

Dưa giá là món ăn có vị chua nhẹ dịu, ăn kèm trong bữa cơm để chống ngán và đặc biệt màu sắc của món ăn này rất hấp dẫn. Cách làm dưa giá cũng vô cùng đơn giản, ai cũng có thể thực hiện.

1. Cách lựa chọn giá đỗ an toàn

Giờ đây, việc lựa chọn giá đỗ an toàn làm thức ăn là mối quan tâm hàng đầu của nhiều người. Nếu không có thời gian tự làm giá đỗ tại nhà, bạn cũng có thể chọn mua giá đỗ không bị ngâm thuốc theo một số tiêu chí sau:

– Giá đỗ không ủ hóa chất có màu ngà ngà, trắng nhạt hoặc trắng sữa, rễ dài như sợi chỉ, thân không mập.

– Cọng giá khi bấm vào thấy độ giòn và chiều dài không đều nhau.

– Phần lá mở ra hoặc nhìn vào sẽ thấy lá mầm nhú màu vàng hoặc màu xanh.

Giá đỗ sạch có rễ dài và thân không mập

2. Cách làm dưa giá ăn liền

Với cách làm dưa giá ăn liền này, chỉ cần đợi khoảng 1 tiếng là bạn đã có món dưa giá để ăn.

Nguyên liệu làm dưa giá ăn liền:

– Giá đỗ: 300g

– Cà rốt: 2 củ vừa

– Muối, đường, chanh (hoặc giấm), nước đun sôi để nguội

Các bước làm dưa giá ăn liền ngon: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Giá đỗ nhặt sạch vỏ và rễ, rửa sạch rồi vớt ra để ráo nước.

– Rửa sạch cà rốt, nạo vỏ, bào thành những sợi nhỏ, dài bằng giá đỗ và để ráo nước hoàn toàn.

Sơ chế giá và cà rốt

– Cho giá và cà rốt vào một âu lớn, trộn đều thật nhẹ nhàng.

Bước 2: Muối dưa giá ăn liền

– Hòa muối, đường, chanh (hoặc giấm) vào nước đun sôi để nguội trong một bát to, khuấy đều cho muối và đường tan hoàn toàn. Tùy theo khẩu vị ăn, bạn có thể điều chỉnh liều lượng các gia vị sao cho phù hợp.

– Đổ nước vừa pha vào tô đựng giá và cà rốt. Ấn giá và cà rốt xuống ngập trong nước. Chờ khoảng 1 tiếng đồng hồ là bạn có thể thưởng thức món dưa giá.

Món dưa giá ăn liền có thể ăn kèm với cơm, thịt kho hoặc thịt ba chỉ luộc

2. Cách làm dưa giá củ kiệu Nguyên liệu làm dưa giá củ kiệu:

– Giá đỗ: 500g

– Kiệu tươi: 200g

– Cà rốt: 1 củ

– Muối

– Hũ thủy tinh

Cách làm dưa giá củ kiệu đơn giản: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Kiệu tách bỏ vỏ và lá úa, cắt bỏ rễ rồi rửa kĩ cho sạch, để ráo.

– Cắt riêng phần củ và lá kiệu. Lá kiệu cắt khúc khoảng 4- 5 cm còn củ kiệu cắt mỏng theo chiều dọc để kiệu nhanh ngấm chua.

– Hòa tan 2 nắm nhỏ muối với 4 chén nước. Cho hết củ và lá kiệu vào hũ thủy tinh rồi đổ nước muối vào, ngâm kiệu ngập trong nước. Đem hũ bỏ chỗ mát 2 ngày.

Sau 2 ngày thì bạn tiến hành sơ chế các nguyên liệu khác:

– Cà rốt nạo bỏ vỏ, rửa sạch, bào sợi mỏng.

– Giá đãi vỏ, rửa sạch rồi để ráo.

Sơ chế củ kiệu và các nguyên liệu khác để làm dưa giá

Bước 2: Muối dưa giá củ kiệu

– Cho giá vào một âu to rồi dàn đều. Tiếp đến rải lần lượt rải cà rốt, phần lá và củ kiệu lên. Đổ nước muối củ kiệu vào ngâm sao cho ngập mặt dưa (nếu nước không đủ thì có thể pha thêm nước muối loãng đổ vào). Ngâm dưa giá khoảng 5 tiếng rồi trộn đều hết các nguyên liệu, cho vào hũ đậy kín.

– Sau 10 tiếng là đã có thể ăn được dưa giá. Dưa giá củ kiệu sẽ có màu trắng đẹp, vị chua vừa ăn. Bạn có thể bảo quản dưa giá trong tủ lạnh nếu không ăn hết.

3. Cách làm dưa giá hẹ Nguyên liệu làm dưa giá hẹ:

– Giá đỗ: 350-400g

– Lá hẹ: 100g

– Cà rốt: 1 củ

– Hành tím: 4-5 củ

– 2 trái ớt

– Muối, đường, giấm, nước đun sôi để nguội.

Các nguyên liệu chính để làm món dưa giá hẹ

Chi tiết cách làm dưa giá hẹ: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Giá đỗ nhặt rửa sạch và để ráo nước.

– Lá hẹ nhặt bỏ những lá giập, úa, rửa sạch, cắt khúc 3-4cm.

– Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng sau đó thái sợi.

– Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, xắt lát. Ớt cắt bỏ cuống, rửa sạch, xắt lát.

Các nguyên liệu sau khi đã sơ chế

Bước 2: Muối dưa giá hẹ

– Chuẩn bị 1 bình thuỷ tinh (hoặc bình/tô gốm sứ) để muối dưa giá, không nên sử dụng bình nhựa.

– Rửa sạch và làm khô bình muối dưa giá. Cho nước vào bình, thêm 1,5 thìa muối hạt, 1 thìa đường, 1 muỗng canh giấm ăn rồi khuấy tan. Bạn không nên nêm mặn quá, chỉ cần nêm sao cho có vị mặn hơn khi nấu canh là được. Sau đó thả phần hành tím, ớt xắt vào bình nước muối.

– Trộn đều giá đỗ, lá hẹ và cà rốt rồi thả vào bình nước muối, ấn nhẹ cho nước ngập mặt các nguyên liệu.

Muối dưa giá hẹ trong bình thủy tinh

– Đậy kín bình, để nơi thoáng mát 1 ngày là sử dụng được. Món này ăn cùng với thịt luộc đặc biệt là thịt kho rất ngon.

Món dưa giá hẹ sau khi hoàn thành

Một vài lưu ý để làm dưa giá ngon và giòn

– Nước để muối dưa giá phải nguội. Nếu sử dụng nước nóng thì dưa sẽ bị nhũn.

– Không pha nước muối dưa giá mặn quá, sẽ làm dưa giá lâu chua và không giòn.

– Chỉ làm dưa giá đủ ăn trong 1 – 2 ngày, khi nào ăn mới làm tiếp để đảm bảo ăn được dưa giá ngon nhất.

Dưa giá sau khi làm xong phải có độ giòn, vị chua ngọt nhẹ

Mẹo bảo quản dưa giá

– Dưa giá sau khi đã chua thì phải bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

– Dưa giá sau khi ăn còn dư không nên cho lại vào hũ vì sẽ gây mốc và hư cả hũ dưa giá.

– Nếu để dưa giá ở ngoài thì đặt ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Ngọc Linh (Tổng hợp – Ảnh: Internet) (905)


【#5】Cách Làm Dưa Giá Chua Ngọt, Ngon Giòn Chống Ngán Hiệu Quả

Dưa giá muối chua là món ăn giản dị, không hề tốn kém mà lại dễ ăn. Vị chua ngọt, giòn ngon lạ miệng của món dưa giá sẽ cân bằng lại hương vị của bữa ăn nhiều cá thịt. Món dưa giá chua này đặc biệt được yêu thích trong những dịp Tết khi mà mâm cỗ thịt thà liên tiếp rất dễ gây ngán.

1. Cách làm dưa giá chua ngọt

Với cách làm dưa giá chua ngọt này, bạn sẽ có một món ăn đầy đủ màu sắc: màu xanh của lá hẹ, màu cam của cà rốt, màu trắng của giá đỗ, thêm chút màu tím của hành củ. Thêm vào đó là vị chua ngọt, giòn giòn, rất hấp dẫn. Món dưa giá chua ngon này có thể để lâu hơn trong ngăn mát tủ lạnh nếu ăn không hết.

Nguyên liệu

  • Giá đỗ sạch: 500 gr
  • Cà rốt: 1 củ vừa
  • Hành tím: 2-3 củ
  • Hẹ: 1 bó
  • Ớt: 4 – 5 quả (có thể bỏ qua)
  • Đường, muối, giấm, nước lọc
  • Lọ thủy tinh sạch (tráng qua nước sôi, để khô)

Cách làm món dưa giá hẹ

Các bước làm dưa giá hẹ chua ngọt như sau:

  • Cho ba thìa canh đường, hai thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ giấm hòa tan với bốn thìa canh nước lọc (nếm thấy chua chua ngọt ngọt vừa miệng là ok). Đem hỗn hợp nước muối này đi đun sôi, để sôi khoảng 1-2 phút thì tắt bếp, đợi nguội.
  • Giá đỗ nhặt bỏ rễ và vỏ đỗ còn sót lại, rửa sạch, để ráo.
  • Cà rốt sau khi rửa thì gọt bỏ vỏ, thái hoặc nạo sợi.
  • Lá hẹ rửa sạch, cắt khúc khoảng 3 cm, để ráo.
  • Hành củ bóc vỏ, thái lát mỏng.
  • Cho hết giá đỗ, cà rốt, lá hẹ, hành tím vào âu hoặc rổ sạch, trộn đều nhẹ nhàng.
  • Ớt rửa sạch, thát lát. Đợi nước muối nguội thì cho ớt vào cùng.
  • Trút hỗn hợp giá đỗ vừa trộn vào lọ thủy tinh đã chuẩn bị sẵn, rót nước muối đường giấm vào ngập giá. Lấy đồ gài lên trên cho giá không nổi khỏi mặt nước.
  • Khoảng 1 ngày bạn có thể đem dưa giá ra, vắt bớt nước rồi cho ra đĩa ăn cùng với cơm và các món ăn khác. Bạn cũng có thể pha một bát nước mắm để chấm dưa giá, ăn rất ngon.

Nước mắm để chấm dưa giá nên có gừng tỏi băm,ớt cắt lát, đường, nước lọc, nước cốt chanh, thêm vào đó là ớt bột, khuấy đều sao cho nước mắm đặc, có chút sền sệt do ớt bột.

2. Cách làm dưa giá ngon

Nguyên liệu:

Cách làm dưa giá:

Bước 1:

  • Giá đỗ đãi bỏ vỏ, nhặt sạch rễ, rửa sạch, để ráo.
  • Hành hoa chỉ lấy phần lá xanh, rửa sạch, cắt khúc bằng giá đỗ, để ráo.
  • Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, nạo sợi.
  • Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.
  • Riềng cạo vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

Bước 2:

    Trộn đều các nguyên liệu lại với nhau.

    Muối đem pha với nước lọc, nếm thấy mặn hơn nấu canh một chút là được.

Bước 4:

  • Cho hỗn hợp giá đỗ đã trộn vào hũ thủy tinh đã tiệt trùng, đổ nước muối vào ngập giá, dùng vật nặng (bát, đĩa, …) hoặc vỉ đè lên để gái không bị nổi lên trên mặt nước.
  • Ngâm khoảng 1-2 ngày thì dưa giá có thể ăn được.

Cách làm dưa giá bằng nước vo gạo nghe có vẻ khá lạ nhưng làm theo cách này, dưa giá sẽ ngon hơn. Tuy nhiên với cách muối dưa giá này sẽ không để lâu được như cách 1 và 2.

Nguyên liệu:

  • 500 g giá đỗ
  • 1 củ cà rốt
  • 1 bó lá hẹ hoặc hành lá
  • 3 – 4 trái ớt
  • 1 – 2 củ tỏi
  • Muối, đường, giấm, nước vo gạo.
  • Hũ thủy tinh hoặc hũ sành, sứ đã tiệt trùng

Cách làm:

Cách làm dưa giá bằng nước vo gạo cũng tương tự như các cách làm khác, chỉ là thay thế nước muối đun sôi để nguội bằng nước vo gạo cho mà thôi.

Bước 1:

    Giá đỗ nhặt sạch, rửa rồi để ráo.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, nạo sợi hoặc tỉa hình hoa mỏng tùy thích.
  • Hẹ/ hành lá nhặt rửa sạch, cắt khúc bằng giá đỗ, để ráo.
  • Tỏi thái lát, băm nhỏ hoặ đập dập tùy thích nhưng phải bỏ hạt để khỏi bị sặc cay.
  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng hoặc đập dập.

Bước 2:

  • Dùng nước lọc vo gạo rồi lắng lấy nước trong.
  • Pha muối, đường cùng chút xíu giấm vào với nước vo gạo, khuấy thật đều. Nêm nếm sao cho hơi ngọt, hơi chua chua là được vì với cách làm này sẽ lấy vị ngọt trước, vị chua sẽ sản sinh dần từ nước vo gạo lên men. Tỉ lệ thường là 1 lít nước : 4 muỗng đường: 2 muỗng giấm.
  • Cho tỏi ớt vào hòa cùng nước vo gạo đã pha đường, muối.

Bước 3:

  • Giá đỗ, cà rốt, lá hẹ/ hành lá trộn đều, cho vào hũ thủy tinh đã chuẩn bị sẵn.
  • Rót hỗn hợp nước vo gạo vào ngập giá, dùng que tre gài lên để giá không nổi lên rồi đậy kín, cất hũ vào nơi thoáng mát.

4. Cách làm dưa giá ăn liền

Với cách làm dưa giá ăn liền này, bạn không cần phải đợi 1-2 ngày mới có thể ăn mà chỉ cần đợi khoảng 1 tiếng mà thôi. Cách làm dưa giá muối xổi ăn liền như sau:

Nguyên liệu:

  • Giá đỗ: 300 g
  • Cà rốt: 2 củ vừa
  • Muối, đường, chanh (hoặc giấm), nước đun sôi để nguội

Cách làm dưa giá ăn liền:

Cách làm món dưa giá ăn ngay này bạn phải làm trước khi bắt đầu nấu ăn vì món ăn cần để khoảng 1 tiếng mới ăn được. Làm trước rồi mới nấu món khác thì khi dọn ăn là món dưa giá đã hoàn thành, có thể đem ra ăn cùng món ăn khác.

  • Giá đỗ nhặt sạch vỏ và rễ, rửa sạch rồi vớt ra rổ, để ráo nước.
  • Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, nạo sợi nhỏ, dài bằng giá đỗ, để vào rổ cho ráo nước hoàn toàn.
  • Giá và cà rốt cho vào 1 cái thố, trộn đều nhẹ nhàng.
  • Cho muối, đường, chanh ( hoặc giấm) và 2 tô nước đun sôi để nguội vào 1 cái thố, khuấy đều cho tan hoàn toàn. Về liều lượng thì tùy vào khẩu vị của mọi nhà, chỉ cần nếm thấy đủ vị chua mặn ngọt vừa miệng là được.
  • Đổ nước muối vừa pha vào thố đựng giá, cà rốt. Ấn giá và cà rốt xuống để giá, cà rốt ngập trong nước. Để vậy khoảng 1h thì dưa giá có thể ăn được.
  • Vớt dưa giá ra đĩa, ăn kèm cơm và món thịt kho tàu (thịt kho trứng cút) hoặc thịt ba chỉ luộc chấm cùng nước mắm ngon là đúng bài nhất.

Bạn nên làm món dưa giá muối xổi đủ ăn ngay trong ngày.

5. Cách làm dưa giá củ kiệu

Cách làm dưa giá củ kiệu là cách làm đặc trưng của xứ Huế. Với cách làm này, món dưa giá có thêm cái giòn thơm của củ kiệu. Củ kiệu được sử dụng cả phần củ lẫn phần lá, lá thay cho lá hẹ hoặc lá hành.

Nguyên liệu làm dưa giá củ kiệu:

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế củ kiệu.

  • Kiệu lột vỏ và lá úa, cắt bỏ rễ rồi rửa kĩ cho sạch hết đất cát, để ráo. Phần củ và phần lá cắt ra để riêng. Lá kiệu cắt khúc khoảng 4- 5 cm. Củ kiệu cắt mỏng theo chiều dọc để kiệu nhanh ngấm chua.
  • Hòa tan 2 nắm nhỏ muối với 4 chén nước. Cho hết củ và lá kiệu vào hũ thủy tinh rồi đổ nước muối vào, dùng thanh gài gài lên trên để kiệu ngập trong nước. Đem hũ bỏ chỗ mát 2 ngày.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác.

Sau 2 ngày thì tiến hành sơ chế các nguyên liệu khác:

  • Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, nạo sợi mỏng.
  • Giá đãi bỏ vỏ, rửa sạch, để ráo.

Bước 3: Muối dưa giá củ kiệu.

  • Đổ hết giá vào âu to, dàn đều. Tiếp đến, rải cà rốt lên, sau cùng là phần lá và củ kiệu. Đổ nước muối củ kiệu vào ngâm. Lưu ý nước phải ngập mặt dưa, nếu nước không đủ thì pha thêm nước muối loãng đổ vào. Đặt âu dưa giá vào nơi kín gió, ngâm khoảng 5 tiếng rồi trộn đều hết các nguyên liệu, cho vào hũ đậy kín.

Dưa giá củ kiệu ngon phải có màu trắng đẹp, có vị chua vừa ăn. Với người Huế và các vùng lân cận ăn thịt luộc, thịt heo quay thì không thể thiếu món dưa giá củ kiệu này được.

6. Một vài lưu ý để muối dưa giá ngon giòn:

  • Nước để muối dưa giá phải nguội, nếu nước nóng sẽ làm dưa giá chín nhũn, không ngon.
  • Muốn dưa giá để lâu thì dùng cách 1 hoặc 2 như đã hướng dẫn, không dùng cách muối bằng nước vo gạo, khi dưa bắt đầu chua thì bỏ ngay vào ngăn mát tủ lạnh.
  • Nên làm dưa giá đủ ăn trong 1 – 2 ngày, khi nào ăn lại mới làm tiếp để đảm bảo ăn được dưa giá ngon nhất.
  • Với cách muối dưa giá bằng nước vo gạo sẽ rất mau chua do nước vo gạo dễ lên men, cũng không nên bỏ đường quá nhiều.
  • Pha nước muối dưa giá vừa đủ, không được mặn quá khiến dưa giá lâu chua và bị xốp, ăn không giòn ngon.

Dưa giá làm theo cách nào cũng ngon, có vị chua ngọt vừa miệng, giòn giòn, thanh mát, ăn rất bắt cơm. Người miền nam thường kết hợp dưa giá cùng các món như canh chua cá lóc, thịt luộc, cà pháo mắm tôm hay các món rau luộc khác, tuy dân dã nhưng rất ngon miệng.


【#6】Cách Làm Dưa Giá Giòn, Giữ Được Lâu Cho Ngày Tết

Dưa giá – một loại ăn kèm thịt kho tàu để chống ngán không thể thiếu trong ngày Tết. Để làm dưa giá giòn ngon không hề khó. Do đó, thay vì phải mua dưa giá ở tiệm (hay ở chợ, siêu thị) thì bạn có thể tự học cách làm dưa giá giòn ngon, để được lâu tại nhà​, ăn kèm , thịt luộc hay sẽ rất tuyệt đấy. Nhanh tay lưu lại và thực hiện ngay nha vì Tết sắp đến rồi đó.

Mẹo chọn nguyên liệu làm dưa giá được ngon, chất lượng

– Cách chọn : Để làm dưa giá ngon thì bạn nên chọn những cọng giá có chiều dài khoảng từ 5 đến 6cm. Giá đỗ sạch thường chỉ dài bằng 1/2 giá đỗ đã được ngâm hóa chất. Đồng thời, chỉ nên chọn giá đỗ có rễ dài, ốm và nhiều. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lựa chọn giá đỗ không quá mập, kích thước không đều nhau. Không nên chọn những cọng giá mập mạp, to bự vì đó là giá đỗ đã được ngâm hóa chất. Với giá đỗ ngon sẽ có màu sắc ngà ngà, trắng nhạt hoặc trắng sữa, bạn nên chọn những loại này.

cách làm dưa giá

– Cách chọn cà rốt: nên chọn củ cà rốt còn cứng, màu sáng đẹp, thẳng và trơn láng sẽ làm dưa giá chất lượng hơn. Nếu mua cà rốt còn cuống lá thì chọn những củ có cuốn còn tươi. Chọn cà rốt nhỏ vừa sẽ ngon hơn củ lớn, vì cà rốt lớn thường cò nhiều xơ, ăn không ngon.

– Cách chọn hẹ: khi mua hẹ, bạn chọn các có lá tươi, không bị héo, dập, bẻ thử thấy lá giòn là còn non không bị già nhiều xơ sẽ làm dưa giá không ngon.

– Cách chọn : chọn những củ kiệu nhỏ vừa phải, không nên chọn củ kiệu quá to. Chọn củ không bị trầy xước, giập nát, có màu trắng đều, còn tươi.

cách làm dưa giá ngon

– Với giấm để làm dưa giá, bạn nên dùng giấm nuôi thay giấm gạo nha. Vì như vậy sẽ làm tăng độ ngon hơn, đồng thời sau một thời gian nước dưa giá không bị đục và vẫn trong.

Ngoài những nguyên liệu chủ yếu trên, bạn có thể cho thêm cải chua và mít non vào nha.

cách làm dưa giá củ kiệu

Để làm được món dưa giá hấp dẫn, giòn giòn cần những nguyên liệu sau

Cách làm Dưa giá

Bước 1: Nhặt bỏ rễ và vỏ đậu gái đỗ còn xót lại rồi đem rửa sạch. Bào vỏ cà rốt, rửa sạch với nước rồi đem thái sợi nhỏ vừa ăn. Bạn không nên cắt nhỏ cà rốt rồi mới đem rửa vì như vậy sẽ làm thất thoát các chất dinh dưỡng khiến cà rốt không còn giòn ngon. Cắt gốc hẹ, nhặt bỏ lá héo úa, rồi mang đi rửa sạch. Tất cả nguyên liệu đều để cho ráo nước.

Bước 2: Bóc vỏ tỏi, thái sợi nhỏ. Bỏ cuống ớt, thái chỉ. Cắt hẹ thành từng khúc dài khoảng 2cm.

cách muối dưa giá

Bước 3: Chuẩn bị một tô vừa, pha vào ba muỗng canh đường, hai muỗng nhỏ muối, một muỗng giấm và bốn muỗng canh nước lọc, khuấy đều để đường tan. Khi nếm thấy có vị chua chua ngọt ngọt là được nha.

Bước 4: Cách trộn dưa giá: Cho cà rốt, hẹ, giá vào một thau lớn và trộn đều với nhau. Sau đó, cho hỗn hợp giá, hẹ và cà rốt vào hũ thủy tinh sạch. Rưới từ từ hỗn hợp nước giấm pha vào.

Bước 5: Dùng tay nhận dưa giá xuống và để nước giấm ngập qua. Nếu hỗn hợp nước giấm chưa đủ để ngập mặt giá, bạn có thể pha thêm ít nước lọc vào. Đậy kín nắp, để nơi thoáng mát, khoảng 1 ngày là có thể dùng được.

cách làm dưa giá hẹ

Khi đã làm xong hũ dưa giá, bạn có thể dùng ăn kèm với thịt kho tàu, chả lụa, giò thủ, thịt nguội hoặc ăn không đều được để chống ngán.

Cách bảo quản dưa giá được lâu

cách làm dưa giá

– Dưa giá sau khi đã để một ngày, bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.

– Dưa giá sau khi ăn còn dư không nên cho lại vào hũ vì sẽ gây mốc và hư cả hũ dưa giá.

– Nếu để giá ở ngoài thì đặt ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.


【#7】Cách Làm Dầu Dừa Nguyên Chất Tại Nhà Đơn Giản Nhất

Cách làm dầu dừa nguyên chất tại nhà đơn giản nhất

1. Cách làm dầu dừa bằng phương pháp nóng

Nguyên liệu cần có cho cách làm dầu dừa bằng phương pháp nóng:

– Dừa già: 1 trái (càng già càng tốt);

– Nước sạch: 1 ca

Các bước thực hiện cách làm dầu dừa bằng phương pháp nóng

Bước 1: Bổ đôi quả dừa sau đó lấy phần cùi dừa rồi nạo nhuyễn hoặc nạo thành những sợi nhỏ vụn (cơm dừa như hình). Sau đó các bạn cho vào máy xay với ít nước nóng.

Bước 2: Bạn đặt 1 nồi nước sạch lên bếp để đun sôi sau đó tắt bếp đi, để bớt nóng bỏ bớt nước ra bát bên ngoài. Đặt phần cơm dừa xay ở bước 1 vào chung với nước nóng trong nồi. Khi đổ nước trở lại vào nồi cùng với cơm dừa bạn để nước vừa đủ sấp với dừa là được, sau đó tiếp tục đun sôi nhỏ lửa trong vòng 15 phút rồi tắt bếp đi.

Bước 3: Xay lại phần dừa vừa nấu ở bước 2 bằng cách các bạn cho toàn bộ nồi dừa vừa đun (đã để nguội) vào trong máy xay sinh tốt xay thật nhuyễn cho đến khi hỗn hợp trở lên thật sánh và mịn. Sau đó cho hỗn hợp dừa xay mịn vào vải xô hoặc dụng cụ màng lọc để vắt lấy nước cốt.

Bước 4: Các bạn cho nước dừa vắt được lên bếp đun sôi nhỏ lửa. Trong quá trình nấu nước cốt dừa bạn sẽ thấy cơm dừa dần dần tách khỏi dầu dừa và đứng xuống đáy nồi. Phần cơm dừa đọng lại cuối nồi nên bạn cần ngoáy thường xuyên để tránh bị khê hoặc cháy.

Các bước thực hiện cách làm dầu dừa

Cuối cùng khi phần cơm dừa ngả toàn bộ sang màu nâu sẫm bạn lọc chắt dần dầu dừa nguyên chất ra khỏi nồi rồi cho vào lọ để nguội rồi đậy kín nắp và dùng dần.

Thành phẩm của cách làm dầu dừa

Các bước thực hiện làm dầu dừa bằng phương pháp lạnh

Bước 1: Bạn sơ chế dừa và cạo sạch vỏ ở cùi dừa rồi cắt thành nhiều miếng nhỏ và cho vào lò vi sóng sau đó để ở nhiệt độ thấp để sấy khô (bạn có thể để từ 4-6-8 tiếng, tùy xem dừa đã khô hay chưa) làm như vậy sẽ tăng nồng độ dầu dừa sau này khi bạn chế biến thực hiện bước tiếp theo.

Lưu ý đối với cách làm dầu dừa bằng phương pháp lạnh: Nếu không có lò vi sóng bạn có thể thái nhỏ dừa và xay mịn rồi thực hiện vắt như ở phương pháp A bên trên, và khi đó bạn chỉ bỏ qua phương pháp đun nóng.

Bước 2: Bạn cho dừa đã sấy khô vào máy ép nước hoa quả để ép chắt lấy phần dầu dừa, bạn cố gắng ép thật kỹ.

Bước 3: Nước dầu dừa mới ép bạn cho vào trong hộp thủy tinh và để ở nhiệt độ phòng trong 1 đêm, 1 ngày cho đến khi phần sữa dừa nắng đọng xuống đáy bình và phần dầu dừa nguyên chất sẽ nhẹ hơn và nổi lên trên cùng.

Bước 4: Với cách làm dầu dừa này dùng thìa lấy phần dầu dừa này ra rồi bỏ vào lọ thủy tinh sạch và sử dụng. Hoặc các bạn có thể cho hỗn hợp này vào trong ngăn mát của tủ lạnh nhà bạn để 1 thời gian khi mà phần dầu dừa quánh lại bạn dùng thìa múc ra cho dễ.

Rót dầu dừa vào lọ thủy tinh để bảo quản

* Mẹo loại bỏ mụn thịt mụn cóc dễ dàng

* Cách trị rụng tóc hiệu quả không tốn kém

* Tổng hợp các địa chỉ xăm hình nghệ thuật cho phái đẹp


【#8】Cách Làm Dầu Dừa Nguyên Chất Tại Nhà Nhanh Và Đơn Giản Nhất Hiện Nay

Cách làm dầu dừa nguyên chất tại nhà đơn giản nhất – Thay vì phải đặt mua dầu dừa qua mạng hay tìm đến các cửa hàng để mua dầu dừa bạn có thể tự làm dầu dừa tại nhà cực kỳ nhanh và đơn giản.

tinmoi.vn sẽ hướng dẫn các bạn 2 cách làm dầu dừa đơn giản nhất hiện nay. Bạn chỉ cần bỏ ra chút thời gian là đã có tự tay làm dầu dừa để chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp cho bản thân và người thân rồi.

Cách 1: Cách làm dầu dừa bằng phương pháp nóng

Nguyên liệu làm dầu dừa

– 1kg cùi dừa tươi đã được nạo thành sợi. Chú ý bạn nên chọn những quả dừa già khi làm sẽ cho nhiều dầu hơn.

– 400ml nước

– Rá lọc nước cốt dừa

– Chảo

– Chậu nhỏ, bát, nồi

– Bếp nấu

Cách làm dầu dừa tại nhà bằng phương pháp nóng

– Cho dừa nạo đã được chuẩn bị vào nồi. Sau đó đổ thêm 400ml nước và nhào trộn cho đều khoảng 3 phút sau đó ngâm khoảng 15 phút không cần nhào trộn. Tốt nhất nên dùng nước nóng.

– Vắt nước cốt dừa vào chảo hoặc nồi thông qua rá lọc.

– Đun nước cốt dừa cho sôi. Đến khi sôi thì nên để lửa nhỏ, thỉnh thoảng đảo đều để tránh bị cháy dưới đáy chảo. Quá trình đun nước cốt dừa sôi có thể mất khoảng 1 đến 1h30 phút.

– Giảm nhỏ lửa khi thấy nước trong chảo có dấu hiệu sền sệt.

– Sau khi chảo cạn dần nước thì nước cũng trong dần. Dưới đáy có lớp lợn cợn sền sệt, dân gian gọi là lớp bồng con. Lớp này ban đầu có màu trắng ngà, sau đó chuyển sang màu vàng.

– Khi nước cốt dừa bay hết hơi nước sẽ thấy lớp dầu nổi lên trên, lớp bồng con sẽ đọng dưới đáy chảo.

– Dùng thìa múc dầu dừa ra và để đến khi nguội hẳn thì đổ vào lọ thủy tinh dùng dần.

Cách 2: Cách làm dầu dừa bằng phương pháp lạnh

Cách làm dầu dừa bằng phương pháp lạnh cũng đơn giản như cách làm dầu dừa bằng phương pháp nóng. Trước khi làm bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây.

Nguyên liệu làm dầu dừa bằng phương pháp lạnh

Nguyên liệu làm dầu dừa bằng phương pháp lạnh cúng tương tự như phương pháp nóng, Những với phương pháp này bạn sẽ không cần đến chảo vì phương pháp này không yêu cầu chưng cất.

Thực hiện làm dầu dừa phương pháp lạnh

– Đầu tiên bạn cũng cần xay thật nhuyễn dừa với máy xay

– Tiếp theo đó bạn đặt miếng khăn xô lên miệng lọ và múc khoảng 2 thìa dừa vừa xay và đổ lên khăn xô. Bạn túm khăn lại và vắt thật mạnh để hứng nước chảy xuống lọ. Cứ làm như thế cho đến khi hết dừa đã xay.

– Đậy nắp lọ và để cố định trong khoảng một ngày. Sau thời gian này bạn sẽ thấy trong lọ được chia làm hai phần với lớp váng cặn nổi lên trên.

– Cho lọ vào tủ lạnh để đông cứng lớp váng, sau đó dùng thìa để nạo lớp váng đi, ta sẽ được dầu dừa đã chứa trong lọ.

Tác dụng của dầu dừa đối với sức khỏe và sắc đẹp

Dầu dừa có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe và sắc đẹp bạn đọc có thểm tham khảo tác dụng của dầu dừa đối với sức khỏe và sắc đẹp sau đây.

– Dùng dầu dừa để dưỡng da, làm kem dưỡng ẩm chống khô nẻ trong mùa đông rất tốt

– Dùng dầu dừa làm son dưỡng ẩm môi

– Cách dùng dầu dừa dưỡng tóc

– Dùng dầu dừa dưỡng mi, làm mọc mi, giúp lông mi mọc dài hơn

– Dùng dầu dừa xóa tan quầng thâm ở mắt, loại bỏ dần các nếp nhăn

– Dầu dừa có thể dùng để tẩy trang, làm sữa rửa mặt

– Dùng dầu dừa để cạo râu, chữa lành các vết xước do cạo râu để lại

– Dùng dầu dừa cho trẻ sơ sinh giúp giảm ngữa, đau hay bong da ở trẻ

– Dầu dừa trị mụn trứng cá Trị rạn da bằng dầu dừa với phụ nữ mang thai

– Dầu dừa loại bỏ mụn cơm và nốt ruồi

– Dùng dầu dừa giảm cân

– Dầu dừa trị bệnh mụn rộp môi

– Dầu dừa giúp món ăn ngon hơn

Như vậy bạn đã biết cách làm dầu dừa tại nhà chính xác và chi tiết nhất và những tác dụng hưu ích của dầu dừa đối với việc chăm sóc sắc đẹp và sức khỏe hàng ngày. Hi vọng bất cứ chị em phụ nữ nào cũng có thể áp dụng cách làm dầu dừa này để tự tạo cho mình một mỹ phẩm thiên nhiên an toàn và chất lượng.


【#9】3 Cách Làm Son Dưỡng Môi Từ Dầu Dừa Đơn Giản Tại Nhà

3 cách làm son dưỡng từ dầu dừa đơn giản

3 cách làm son dưỡng từ dầu dừa đều rất đơn giản, không tốn quá nhiều chi phí, tiết kiệm thời gian nhưng hiệu quả mang lại rất tốt.

Dầu dừa thường ở dạng thể lỏng, mùa đông lạnh thì dầu dừa có thể đông lại thành chất đặc màu trắng ngà. Vậy nên việc trộn dầu dừa và vaseline gia tăng khả năng dưỡng ẩm của vaseline đồng thời hạn chế hiện tượng chảy “lem nhem” khi sử dụng dầu dừa bởi vaseline vốn có dạng sệt.

Cách làm son dưỡng từ dầu dừa và vaseline vô cùng đơn giản, các nàng chỉ cần lấy vaseline đun chảy sau đó trộn với dầu dừa rồi đổ vào khuôn. Sau khi hỗn hợp nguội là các nàng đã có ngay chi mình một hũ son dưỡng cực xịn rồi ạ.

Mật ong từ lâu đã rất nổi tiếng với khả năng kháng khuẩn và giảm viêm, chữa lành các dấu hiệu tổn thương nên nếu được kết hợp với dầu dừa vốn giàu tính dưỡng ẩm thì các nàng sẽ có một loại son dưỡng môi điều trị hữu hiệu vấn đề môi bị khô, nứt nẻ dẫn đến chảy máu,…

Cách làm son dưỡng từ dầu dừa và mật ong cần chuẩn bị thêm sáp ong để định hình chất son, đồng thời giúp son bóng hơn, dễ tán trên môi.

Đầu tiên, các nàng hãy đun chảy một lượng sáp ong vừa đủ, sau đó trộn đều sáp ong lỏng với dầu dừa và mật ong. Ở bước này thì các nàng có thể thêm vào một vài viên vitamin E để tăng khả năng chống oxy hóa, giúp kéo dài hạn sử dụng của son dưỡng dầu dừa handmade và giúp tăng cường độ dưỡng ẩm cho môi.

Bằng việc kết hợp các loại thực vật khác, chúng ta sẽ có cách làm son dưỡng có màu từ dầu dừa. Một số công thức phải kể đến đó là cách làm son dưỡng có màu từ dầu dừa và củ dền, cách làm son dưỡng màu cam từ dầu dừa và cà rốt,…

Các công thức làm son dưỡng từ dầu dừa kết hợp với rau củ có điểm chung là các nàng đều cần ép lấy nước và lọc bỏ bã kĩ lưỡng trước khi sử dụng. Sau khi đã thu được nước ép rau củ, các nàng thực hiện trộn nó với dầu dừa, sáp ong, vitamin E để thu lấy loại son dưỡng có màu cho mình.

Son dưỡng dầu dừa rất được ưa chuộng bởi những lý do sau

+ Dầu dừa có hàm lượng chất béo không bão hòa cao, giúp bao phủ bề mặt môi, ngăn ngừa tình trạng mất nước gây khô môi

+ Dầu dừa giúp làm mềm các tế bào biểu bì môi, khiến cho bề mặt môi luôn mềm mịn

+ Dầu dừa có khả năng chống oxy hóa tốt, ngăn ngừa các tác hại từ môi trường ảnh hưởng đến môi; từ đó ngăn ngừa hiện tượng môi bị sạm xỉn đồng thời giảm thâm môi hiệu quả

+ Dầu dừa có giá rất rẻ lại vô cùng dễ kiếm, có thể mua được ở nhiều nơi

+ Cách làm son dưỡng từ dầu dừa rất đơn giản, nhanh chóng, không tốn công sức và thời gian

+ Lựa chọn nguyên liệu làm son dưỡng môi bằng dầu dừa thì cần sử dụng nguyên liệu sạch, không gặp các hiện tượng như nấm mốc, lắng cặn, đốm đen,…

+ Khi kết hợp các loại thực vật khác với dầu dừa khi làm son thì cần dùng sản phẩm tươi, không bị dập nát, không bị phun thuốc trừ sâu,… và cần làm sạch kĩ lưỡng trước khi dùng

+ Vỏ son, hũ đựng son cũng như các dụng cụ khác cần được hấp cách thủy hoặc luộc kĩ, sau đó lau lại với cồn và để khô hoàn toàn trước khi sử dụng, điều này sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ nấm mốc,…

+ Bởi son dưỡng môi dầu dừa là sản phẩm handmade, không chứa các chất bảo quản công nghiệp như son dưỡng thông thường nên hạn sử dụng thường khá ngắn, các nàng nên cân nhắc sử dụng trong thời gian không quá 3 tháng để chất lượng son dưỡng môi được tốt nhất

+ Nếu trong quá trình sử dụng, phát hiện son dưỡng môi dầu dừa có các hiện tượng như nổi váng, lắng cặn, tỏa mùi hắc,… thì các nàng nên ngừng sử dụng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe


【#10】Cách Làm Đẹp Từ Mặt Nạ Dầu Dừa Với Mật Ong Đơn Giản Bạn Nên Biết

Nguyên liệu và tác dụng của mặt nạ dầu dừa với mật ong

Các nguyên liệu cần chọn để làm mặt nạ dầu dừa với mật ong

  • Dầu dừa: bạn có thể mua tại các cửa hiệu uy tín, hoặc có thể tự làm tại nhà. Cách làm dầu dừa cũng khá đơn giản.
  • Nước cốt chanh (có cũng được, không có cũng không sao)

Tác dụng của các nguyên liệu trên

  • Mật ong: có tác dụng lớn đối với sức khỏe con người. Không chỉ thế trong vấn đề làm đẹp nó được rất nhiều chị em lựa chọn đấy. Mật ong cực tốt trong việc sát trùng, sát khuẩn. Có tác dụng loại bỏ tế bào chết, tái tạo da tạo cho da một vẻ đẹp mới.
  • Dầu dừa: tác dụng to lớn cho làn da của bạn đấy. Một số công dụng của dầu dừa như: Dầu dừa là chất làm sạch hoàn hảo cho mọi loại da dù da có mỏng hay nhạy cảm đến đâu dầu dừa đều có thể dùng được. Da dầu cũng có hiệu quả nữa. Dầu dừa dưỡng ẩm rất tốt, giá trị dưỡng ẩm của nó có tác dụng to lớn đến da của chúng ta. Không những tốt cho da, mà nhiều người còn dùng dầu dừa đễ dưỡng tóc, móng cũng có hiệu quả làm mềm tóc và móng nữa đấy.

Một số cách làm đẹp từ mặt nạ dầu dừa với mật ong

Cách làm mặt nạ dầu dừa với mật ong

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 1 muỗng canh dầu dừa
  • 1 muỗng canh mật ong nguyên chất
  • 1 vài giọt chanh (nếu cần)

Cách làm mặt nạ dầu dừa với mật ong: Trộn đều các hỗn hợp đã chuẩn bị ở trên vào cái bát hoặc cốc. Trộn đến khi hỗn hợp đặc lại dạng keo là được.

  • Làm sạch da mặt với sữa rửa mặt hoặc nước ấm. Dùng tay hoặc cọ trang điểm thoa hỗn hợp vừa tạo lên mặt.
  • Nếu dùng chanh vào hỗn hợp mặt nạ dầu dừa mật ong trước khi đắp mặt nạ bạn không nên tẩy da chết. Bởi trong chanh có axit sẽ làm cho da bị đau rát.
  • Để hỗn hợp trên da mặt chừng 20 phút cho dưỡng chất thấm đều vào da rồi rửa lại bằng nước ấm.
  • Thực hiện 2-3 lần 1 tuần bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt từ khuôn mặt bạn đấy. Nên đắp mặt nạ dầu dừa mật ong vào buổi tối vì lúc này da được thư giãn nhiều nhất, rất tốt cho da.

Làm đẹp tóc với mật ong và dầu dừa

Đầu tiên bạn làm ướt tóc với 1 thìa mật ong và 1 thìa dầu dừa trộn lại thoa lên tóc. Thoa đều hỗn hợp rồi để ủ khoảng 30 phút. Sau đó gội lại với nước lạnh, rồi gội dầu gội đầu như bình thường.

Làm trắng da với mặt nạ dầu dừa với mật ong

Ngoài ra, shop Lade xin giới thiệu dòng mặt nạ dừa DNA Dr Cell đã trở thành “thần dược” làm đẹp của chị em phụ nữ mà ai cũng yêu thích. Với thành phần chiết xuất hoàn toàn 100% dừa tươi, mặt nạ dừa DNA Dr Cell đã nhẹ nhàng nuôi dưỡng và giúp chị em duy trì vẻ tươi sáng, rạng rỡ lâu dài cho làn da, chống lão hóa

Mặt nạ dừa DNA Dr Cell được biết đến làm từ 100% từ công nghệ lên men tự nhiên và đây là dòng mỹ phẩm nói không với hóa chất. Vậy nên, mặt nạ làm từ dừa sẽ không gây kích ứng đối với bất kể loại da nào kể cả loại da nhạy cảm nhất. Mặt nạ thạch dừa DNA với những công dụng giúp làn da chị da dần cải thiện theo thời gian, chỉ với 1 lần đắp mặt nạ, bạn đã có thể cảm nhận được sự thay đổi từ làn da cụ thể như:

  • Dưỡng ẩm da
  • Dưỡng trắng da
  • Ngăn ngừa mụn và nám
  • Chống lão hóa da

Cũng giống như bao sản phẩm mặt nạ khác, Mặt nạ dừa DNA Dr Cell đã ra đời nhằm thỏa mãn những nhu cầu làm đẹp chính đáng của chị em phụ nữ hiện nay. Với nguyên liệu được làm hoàn toàn tự nhiên, dòng mặt nạ dừa đang là dòng sản phẩm HOT nhất và được nhiều chị em tin tưởng và lựa chọn trong công cuộc làm đẹp.


Bạn đang xem chủ đề Cách Làm Dưa Giá trên website Jetstartakeontheworld.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Chủ đề mới hơn

Cách Làm Dầu Dừa - Xem 14,256

Cách Làm Dưa Muối - Xem 13,365

Cách Làm Da Ua - Xem 16,830

Cách Làm Dưa Mắm - Xem 16,137

Cách Làm Dấm Táo - Xem 12,573

Cách Làm Dầu Giấm - Xem 12,771

Cách Làm Dưa Món - Xem 13,167

Cách Làm Dầu Điều - Xem 13,860

Cách Làm Dấm Bỗng - Xem 11,385

Cách Làm Dưa Góp - Xem 11,286