【#1】Tổng Hợp 2 Cách Làm Dưa Giá Đỗ Chua Ngọt Cho Bữa Cơm Ngày Hè Cực Ngon

Tổng hợp 2 cách làm dưa giá đỗ chua ngọt cho bữa cơm ngày hè cực ngon: Hôm nay, chuyên mục ẩm thực của chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn công thức làm dưa giá ngon giòn chống ngán cho bữa ăn hàng ngày và những ngày Tết. Với cách làm dưa giá chua ngọt này, bạn sẽ có một món ăn đầy đủ màu sắc như màu xanh của lá hẹ, màu cam của cà rốt, màu trắng của giá đỗ, thêm chút màu tím của…

Tổng hợp 2 cách làm dưa giá đỗ chua ngọt cho bữa cơm ngày hè cực ngon: Hôm nay, chuyên mục ẩm thực của chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn công thức làm dưa giá ngon giòn chống ngán cho bữa ăn hàng ngày và những ngày Tết. Với cách làm dưa giá chua ngọt này, bạn sẽ có một món ăn đầy đủ màu sắc như màu xanh của lá hẹ, màu cam của cà rốt, màu trắng của giá đỗ, thêm chút màu tím của hành củ

Cách làm giá đỗ đơn giản cho xua tan cái ngán của dầu mỡ

Ngoài những cách chế biến giá đỗ thông thường mà bạn thưởng biết thì còn có thêm cách muối giá đỗ nữa. Món này giúp chống ngán cực ngon, cực đã.

  • + Giá đỗ xanh: 500g
  • + Lá hẹ: 100g
  • + Cà rốt: 1 củ
  • + Hành khô (2-3 củ), hành lá tươi
  • + Gừng tươi
  • + Ớt tươi (1-2 quả), tỏi: 1 củ
  • + Muối, đường, giấm
  • + Nước sôi để nguội
  • + Một chiếc bình hoặc vại để muối dưa
  • Cách muối dưa giá đỗ đơn giản mà chuẩn vị:

    • + Bước 2: Tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ. Ớt tươi rửa sạch, bỏ hạt, thái nhỏ. Gừng làm sạch vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
    • + Bước 3: Bạn dùng một chiếc tô lớn cho 3 thìa canh đường, 2 thìa muối nhỏ, 1 thìa giấm hoặc chanh, bốn thìa canh nước lọc khuấy thật đều cho đường và muối tan. Sau đó bạn nêm đến khi thấy vị hơi chua ngọt vừa miệng ăn là được.
    • + Bước 5: Vại hoặc là bình bạn cần chuẩn bị rửa sạch, lau khô. Tiếp sau đó bạn đổ hỗn hợp giá đỗ, cà rốt, hành lá, bạn trộn đều lên rồi đổ hỗn hợp nước muối vừa pha ngập mặt giá đỗ, trộn đều rồi lại đậy nắp thật kỹ.
    • + Bước 6: Bạn cần để vại hoặc bình ở nơi khô ráo, thoáng mát có ánh sáng mặt trời. Chỉ khoảng 1-2 ngày là dưa giá có thể ăn được. Khi ăn thì bạn vớt ra đĩa ăn kèm với những món có nhiều thịt hoặc là dầu mỡ rẽ rất là ngon và không bị ngán. Món này xuất hiện trên bàn tiệc có thể thay thế cho món nộm, rất phù hợp, trang trí sẽ rất đẹp mắt, cũng không hề kém phần sang chút nào.

    Cách làm dưa giá chua ngọt giòn giòn cay cay cực ngon

    Hôm nay, chuyên mục ẩm thực của chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn công thức làm dưa giá ngon giòn chống ngán cho bữa ăn hàng ngày và những ngày Tết. Với cách làm dưa giá chua ngọt này, bạn sẽ có một món ăn đầy đủ màu sắc như màu xanh của lá hẹ, màu cam của cà rốt, màu trắng của giá đỗ, thêm chút màu tím của hành củ. Thêm vào đó là vị chua ngọt, giòn giòn, rất hấp dẫn. Món dưa giá chua ngon này có thể để lâu hơn trong ngăn mát tủ lạnh nếu ăn không hết. Nguyên liệu để làm dưa giá chua ngọt theo công thức này gồm có:

    • + Giá đỗ sạch: 500 gr
    • + Cà rốt: 1 củ vừa
    • + Hành tím: 2-3 củ
    • + Hẹ: 1 bó
    • + Ớt: 4 – 5 quả (có thể bỏ qua)
    • + Đường, muối, giấm, nước lọc
    • + Lọ thủy tinh sạch (tráng qua nước sôi, để khô)

    Cách làm dưa giá chua ngọt sao cho giòn ngon:

    • + Bước 1: Cho ba thìa canh đường, hai thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ giấm hòa tan với bốn thìa canh nước lọc (nếm thấy chua chua ngọt ngọt vừa miệng là ok). Đem hỗn hợp nước muối này đi đun sôi, để sôi khoảng 1-2 phút thì tắt bếp, đợi nguội.
    • + Bước 2: Giá đỗ nhặt bỏ rễ và vỏ đỗ còn sót lại, rửa sạch, để ráo.
    • + Bước 3: Cà rốt sau khi rửa thì gọt bỏ vỏ, thái hoặc nạo sợi. Lá hẹ rửa sạch, cắt khúc khoảng 3 cm, để ráo. Hành củ bóc vỏ, thái lát mỏng.
    • + Bước 4: Cho hết giá đỗ, cà rốt, lá hẹ, hành tím vào âu hoặc rổ sạch, trộn đều nhẹ nhàng. Ớt rửa sạch, thát lát. Đợi nước muối nguội thì cho ớt vào cùng.
    • + Bước 5: Trút hỗn hợp giá đỗ vừa trộn vào lọ thủy tinh đã chuẩn bị sẵn, rót nước muối đường giấm vào ngập giá. Lấy đồ gài lên trên cho giá không nổi khỏi mặt nước.
    • + Bước 6: Khoảng 1 ngày bạn có thể đem dưa giá ra, vắt bớt nước rồi cho ra đĩa ăn cùng với cơm và các món ăn khác. Bạn cũng có thể pha một bát nước mắm để chấm dưa giá, ăn rất ngon.

    Tags: cách làm dưa giá miền nam, cách làm dưa giá bằng nước vo gạo, cach lam dua gia xuan hong, cách làm dưa chua ngọt, cách làm đưa giá, cách làm giá muối xổi

    【#2】Cách Làm Dưa Giá Bằng Nước Vo Gạo Giòn Ngon Để Được Lâu

    Những ngày nóng bức mà làm món dưa giá thì bữa cơm nhà sẽ thêm ngon miệng và chống ngán cực hiệu quả. Lễ Tết hay giỗ chạp mà có món dưa giá cũng rất tuyệt vời. Hương vị chua chua, ngọt ngọt, mằn mặn lại giòn ngon kích thích vị giác của món dưa giá hẳn sẽ chinh phục được bất cứ ai khi thưởng thức.

    Hướng dẫn cách làm dưa giá bằng nước vo gạo

    • 600g giá đỗ (nên chọn giá đỗ tươi, mập để món dưa giá ngon hơn)
    • 1 củ cà rốt
    • 1 củ gừng tươi
    • 1 củ hành khô
    • 1 củ tỏi
    • Hành lá tươi
    • 3 trái ớt
    • Muối, đường, giấm.
    • Hũ thủy tinh hoặc hộp nhựa lớn để muối dưa giá.

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Giá đỗ bạn nhặt bỏ hết rễ bẩn, rửa sạch rồi để ráo.

    Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi thái sợi nhỏ như giá đỗ.

    Gừng gọt vỏ, rửa sạch, đập dập rồi băm nhỏ.

    Hành lá rửa sạch, cắt khúc đoạn dài.

    Tỏi lột sạch vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.

    Ớt rửa sạch, xắt nhỏ

    Bước 2: Pha hỗn hợp nước để muối dưa giá

    Để pha nước làm dưa giá, bạn dùng một cái tô hoặc âu lớn, sau đó thêm vào 1,5 lít nước đun sôi để nguội, 1/2 bát ăn cơm nước vo gạo, 4 thìa canh đường, 2 thìa canh muối. Khuấy đều các nguyên liệu cho tan hết. Sau đó nêm nếm lại cho vừa khẩu vị của gia đình. Tiếp tục cho ớt xắt và tỏi đã đập dập băm nhỏ vào hoà cùng với hỗn hợp nước.

    Chuẩn bị trước 1 hũ thủy tinh hoặc hộp nhựa lớn, đem rửa sạch và lau khô.

    Tiếp tục đổ hỗn hợp giá đỗ, cà rốt, gừng, hành lá, tỏi vào, trộn thật đều tất cả các nguyên liệu này rồi đổ tiếp hỗn hợp nước muối đã pha vào ngập mặt giá đỗ. Trộn đều lần nữa rồi đậy nắp thật kĩ.

    Để hũ dưa giá nơi khô ráo, thoáng mát, có ánh sáng mặt trời. Sau khoảng 1 – 2 ngày là dưa giá đã chua giòn và có thể ăn được. Ăn kèm dưa giá chua giòn với các món thịt, đồ ăn nhiều dầu mỡ sẽ ngon và bớt ngán hơn. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để ăn dần.

    Dưa giá làm bằng nước vo gạo vừa giòn ngon, vừa để được lâu

    【#3】5 Cách Làm Dưa Giá Ăn Liền Ngon Miệng, Giòn Chua Cực Ngon

    Giới thiệu về món dưa giá

    • Đặc điểm: Dưa giá là món ăn được kết hợp từ giá đỗ, dấm, hành lá, cà rốt ngâm chua ăn kèm các món thịt
    • Nguồn gốc: Đây là món ăn quen thuộc của người dân trên khắp cả nước và được biến tấu theo nhiều cách khác nhau.
    • Phân loại: Dưa giá ăn liền chua ngọt, dưa giá hành lá, dưa giá hẹ, dưa giá củ kiệu và dưa giá nước vo gạo
    • Thời điểm dùng: Ăn vào buổi trưa, chiều, tối. Dùng làm món ăn kèm
    • Lợi ích: Giá đỗ có nhiều dinh dưỡng, giàu vitamin C, vitamin E, chứa nhiều chất khoáng và tốt cho sức khỏe

    Cách làm dưa giá ăn liền

    1. Cách làm dưa giá ăn liền chua ngọt

    Chuẩn bị nguyên liệu (cho 4 người dùng) Sơ chế nguyên liệu

    • Giá đỗ nhặt sạch vỏ, rễ và những cây úng hư, rửa sạch và để ráo nước
    • Hành lá, hẹ làm sạch rễ, rửa với nước, cắt khúc và để ráo
    • Cà rốt gọt vỏ, bào thành những sợi dài bằng giá đỗ. Sau đó trộn đều cà rốt, hành lá, hẹ và dưa giá đã ráo nước hoàn toàn nhẹ nhàng trong thau lớn.

    Chuẩn bị nguyên liệu Thực hiện làm dưa giá ăn liền chua ngọt

    • Hòa tan muối, đường, giấm và 1 bát nước đun sôi để nguội, nêm nếm cho vừa khẩu vị gia đình.
    • Đổ nước ngâm vào hỗn hợp dưa giá, ấn xuống cho ngập nước. Khoảng 1 – 2 tiếng là bạn đã có thể thưởng thức món dưa giá rồi!

    Cách làm dưa giá ăn liền chua ngọt

    2. Cách làm dưa giá ăn liền hành lá

    Chuẩn bị nguyên liệu (cho 4 người dùng) Sơ chế nguyên liệu Thực hiện làm dưa giá hành lá

    • Cho nước sôi để nguội, đường, giấm, muối khuấy tan, nêm nếm vừa ăn.
    • Các loại rau như giá đỗ, cà rốt, hành, hẹ, hành tím trộn đều nhẹ nhàng rồi cho hết vào hũ nước ngâm. Ấn nhẹ nhàng bằng bì nilong đựng nước hoặc chén con. Đậy kín miệng hũ
    • Có thể cắt thêm vài lát ớt cho ngon.
    • Để hỗn hợp ngâm khoảng 1 – 2 ngày là có thể ăn được.

    Cách làm dưa giá ăn liền hành lá

    3. Cách làm dưa giá củ kiệu

    Chuẩn bị nguyên liệu (cho 4 người dùng) Sơ chế nguyên liệu Sơ chế nguyên liệu Thực hiện làm dưa giá củ kiệu

    • Đổ khoảng 2l nước vào hũ thủy tinh, cho 1 muỗng canh muối, 1 muỗng cafe đường, nêm cho vừa ăn và khuấy đều.
    • Trộn tất cả nguyên liệu trên với nhau rồi cho hết vào hũ nước ngâm, chèn 1 chén nhỏ ở trên để dưa giá được nước lấp kín.
    • Ngâm khoảng 2 đêm là có thể sử dụng được.

    Cách làm dưa giá củ kiệu ăn liền

    4. Cách làm dưa giá hẹ ăn liền

    Chuẩn bị nguyên liệu (cho 4 người dùng) Sơ chế nguyên liệu

    • Giá đỗ nhặt sạch vỏ, rễ và những cây úng hư, rửa sạch và để ráo nước
    • Cà rốt gọt vỏ, cắt thành những sợi dài.
    • Hẹ nhặt sạch, rửa với nước và cắt khúc vừa ăn.
    • Hành tím cắt mỏng, ớt cắt khúc

    Thực hiện làm dưa giá hẹ

    • Pha nước ngâm gồm nước sôi để nguội, đường và giấm, nêm cho vừa ăn thì cho vào hũ thủy tinh
    • Trộn đều hỗn hợp dưa giá, hẹ ở trên rồi cho vào hũ nước ngâm.
    • Ngâm khoảng vào giờ là có thể ăn được. Bảo quản khoảng 2 – 3 ngày trong tủ mát

    Chuẩn bị nguyên liệu (cho 4 người dùng) Sơ chế nguyên liệu Thực hiện làm dưa giá nước vo gạo

    • Với 500g giá đỗ, bạn dùng 1,5l nước sôi nguội, 1/2 bát nước vo gạo, nêm gia vị gồm đường, muối, giấm, khuấy đều và nêm vừa miệng. Cho tỏi, ớt vào nước ngâm.
    • Trộn hỗn hợp rau và cho vào hũ thủy tinh, đổ ngập nước ngâm vào bình, dùng bát con đè nhẹ nguyên liệu cho thâm đều, đậy kín. Sau khoảng 2 – 3 ngày là có thể ăn được.

    Cách làm dưa giá ăn liền nước vo gạo

    Cảm nhận khi ăn dưa giá

    • Dưa giá là món ăn kích thích vị giác, dùng làm món ăn kèm cho thịt heo luộc thì ngon miễn chê. Chỉ với vài bước đơn giản, tôi đã có thể làm cho mình món dưa giá vừa vệ sinh, an toàn và giá lại rẻ nữa chứ.
    • Dùng dưa giá ăn kèm đồ ăn hoặc nấu canh chua cũng rất ngon

    Những lưu ý khi ăn dưa giá

    • Không nên xào giá đỗ cùng gan lợn, sẽ mất hết dinh dưỡng trong món ăn
    • Không nên ăn dưa giá khi bụng đói.
    • Người bị các bệnh về dạ dày, họng nên kiêng dưa giá.

    Với 5 cách làm dưa giá ăn liền ngon miệng, giòn chua cực ngon mà chúng tôi đã tổng hợp, chắc chắn sẽ giúp cho bạn có được công thức chuẩn nhất. Bắt tay vào bếp và làm ngay món dưa giá cho cả gia đình thưởng thức thôi nào!

    【#4】Tết Này Hết Ngán Vì Đã Có Cách Làm Dưa Giá Chua Ngọt Ngon

    Dưa giá chua ngọt là món ăn ngon mà bạn không nên bỏ qua trong dịp Tết (Ảnh: Internet)

    Nguyên liệu làm dưa giá chua ngọt

    Cách làm dưa giá chua ngọt ngày Tết

    Sơ chế nguyên liệu

    Đầu tiên, bạn nhặt sạch rễ giá và rửa sạch với nước, để trên rổ cho thật ráo nước. Lưu ý, trong quá trình thực hiện thao tác này, bạn nên rửa nhẹ tay để giá không bị gãy vụn. Với hành tím, bạn bóc bỏ vỏ, thái thành từng lát mỏng.

    Bạn rửa giá và các nguyên liệu khác nhiều lần với nước

    Sau đó, bạn rửa sạch hẹ, cà rốt, ớt sừng với nước muối pha loãng để đảm bảo an toàn vệ sinh. Lúc này, bạn tiến hành cắt hẹ thành từng khúc dài khoảng 5cm, bào bỏ vỏ cà rốt và thái thành sợi nhỏ, thái ớt sừng thành miếng nhỏ vừa ăn.

    Pha hỗn hợp nước trộn

    Tiếp đó, bạn pha 700ml vào trong bát lớn, cho thêm 28g đường, 14g muối và dùng thìa khuấy đều để hỗn hợp hòa tan. Khi thực hiện cách muối giá đỗ ăn ngay, bạn có thể linh động điều chỉnh gia vị theo số lượng nguyên liệu rau củ chuẩn bị.

    Tiếp theo, bạn cho giá, hẹ, ớt sừng, cà rốt, hành tím vào trong bát lớn và trộn đều. Sau đó, bạn đổ từ từ hỗn hợp nước trộn trên vào bát nguyên liệu. Bạn dùng tay đảo nhẹ để nguyên liệu thấm đều gia vị và món ăn thêm hấp dẫn. Lưu ý, khi thực hiện bước này, bạn cần đeo găng tay để đảm bảo vệ sinh cũng như giúp tay bạn không bị nóng bởi ớt, hành.

    Trộn các nguyên liệu trên với nước trộn pha để tạo vị chua ngọt cho món ăn

    Hoàn thành món ăn

    Sau đó, bạn cho lần lượt nguyên liệu vào trong lọ thủy tinh đã chuẩn bị sẵn. Bạn dùng tay ấn nhẹ nguyên liệu xuống bên dưới, đổ phần nước trộn vào cùng. Cuối cùng, bạn đậy nắp lọ thủy tinh kín lại là hoàn tất cách làm dưa giá chua ngọt ngày Tết.

    Cho tất cả nguyên liệu và nước trộn chua ngọt vào trong lọ thủy tinh

    Một số lưu ý khi thực hiện dưa giá chua ngọt đơn giản

    • Bạn chỉ cần muối dưa giá trong vòng khoảng nửa ngày là đã có thể thưởng thức.
    • Trong trường hợp sử dụng không hết, bạn có thể bảo quản dưa giá trong tủ lạnh để món ăn không có vị chua.
    • Khi thực hiện pha nước trộn, bạn chỉ nên sử dụng nước lọc, tuyệt đối không dùng nước nóng. Vì nước nóng sẽ làm cho dưa, giá bị nhũn, không ngon miệng.

    Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

    【#5】5 Cách Làm Dưa Giá Ngon Chuẩn Vị

    Dưa giá là món ăn dân dã quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Dưa giá rất dễ ăn và tốt cho đường tiêu hóa. Vị chua ngon, giòn ngọt của món dưa giá rất phù hợp để chống ngán những bữa cơm nhiều dầu mỡ.

    Dưa giá chua ngọt rất phổ biến ở các gia đình miền Nam. Món dưa có màu sắc bắt mắt, hương vị chua ngọt thơm ngon cực thích hợp khi ăn kèm với thịt kho tàu hay bánh tét. Nếu muối khéo và bảo quản tốt, dưa giá chua ngọt có thể để được khá lâu.

    – Giá đỗ sau khi mua về bạn nhặt bỏ các cọng giá giập nát và vỏ đỗ còn sót lại rồi đem ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5p rồi rửa sạch lần nữa, để ráo nước.

    – Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi.

    – Hành lá và hẹ nhặt bỏ những lá dập, úa, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn cỡ khoảng 3-4cm.

    – Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái lát

    – Sau đó, bạn cho hỗn hợp nước đã pha trên vào một chiếc bình thủy tinh hoặc sành sứ đã rửa sạch và lau khô.

    – Trộn đều các nguyên liệu giá đỗ, lá hẹ, hành lá, hành củ và cà rốt trong một bát tô to. Thả nhẹ vào bình đã có sẵn nước muối dưa, bạn có thể dùng một hai chiếc đũ hoặc bát con để chèn phần nguyên liệu sao cho nước ngập nguyên liệu. Nếu nước nông quá phần dưa giá sẽ bị hỏng, không ăn được.

    – Đậy kín bình, để nơi thoáng mát sau 1- 2 ngày là sử dụng được.

    – Giá đỗ có thể ăn sống nên bạn không cần sử dụng nước sôi để muối vì sẽ làm giá bị mềm nhũn, ăn không ngon.

    – Nước muối dưa rất quan trọng, tùy theo khẩu vị mỗi người mà cân đối các gia vị cho vừa ăn tuy nhiên không nên bỏ quá nhiều đường tránh dưa giá bị hỏng nhanh/

    – Dưa giá nên được dùng hết trong vòng 1 tuần, để lâu các nguyên liệu mất dần độ tươi ngon. Nếu bạn muốn bảo quản lâu hơn có thể để trong tủ lạnh. Lưu ý là nên đậy kín miệng hũ và tránh khuấy đảo nhiều khiến dưa nhanh chua hỏng.

    Dưa giá hành lá là cách chế biến rất phổ biến ở miền bắc. Món ăn kèm vừa thanh vừa mát này rất đưa cơm và cũng rất dễ làm.

    Giá đỗ mua về rửa sạch, có thể ngâm qua nước muối pha loãng để tẩy sạch chất bẩn.

    – Cà rốt gọt vỏ rửa sạch bào sợi nhỏ hoặc cắt hình hoa mỏng.

    – Hẹ, hành lá rửa sạch cắt khúc vừa ăn.

    – Hành tím rửa sạch, bỏ vỏ, thái miếng mỏng.

    – Chuẩn bị hũ thủy tinh sạch, pha hỗn hợp gồm: nước đun sôi để nguội, đường, giấm, muối, nêm vừa miệng ăn, khuấy đều tay để gia vị tan vào nhau.

    – Các nguyên liệu đã sơ chế gồm giá đỗ, cà rốt, hành lá, hẹ, hành củ trộn đều. Sau đó cho vào hũ thuỷ tinh có phần nước muối dưa giá đã chuẩn bị. Nếu bạn thích ăn cay thì cắt vào vài quả ớt thêm vào.

    Để phần nguyên liệu thấm nước bạn có thể gài bằng đôi đũa hoặc bát con. Đậy kín miệng hũ và có thể ăn sau 1-2 ngày.

    Dùng nước vo gạo để muối dưa giá tưởng lạ nhưng là bí quyết được các bà các mẹ truyền tai nhau để món dưa giá thơm giòn hơn. Cách làm món dưa giá sử dụng nước vo gạo rất dễ làm thôi.

    – Giá đỗ bạn nhặt bỏ hết rễ và vỏ đỗ còn sót lại rồi rửa sạch, để ráo.

    – Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi thái sợi nhỏ như giá đỗ.

    – Gừng gọt vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ hoặc thái miếng.

    – Hành lá, hẹ rửa sạch, cắt khúc đoạn dài bằng chiều dài của giá.

    – Tỏi lột vỏ rửa sạch, chọn tỏi ta để khi muối có mùi thơm hơn.

    – Ớt rửa sạch, xắt nhỏ hoặc để nguyên quả nếu muốn.

    Bước 2: Tiến hành làm dưa

    – Nước muối dưa giá nước vo gạo khá tương đồng với các cách muối dưa giá khác, điểm khác biệt duy nhất có lè là thêm thành phần nước vo gạo. Tùy theo lượng giá và các thành phần đi kèm, chúng ta cân đối lượng nước và nước vo gạo cho phù hợp.

    – Với 500gr giá và các thành phần đi kèm như trên, chúng ta dùng 1,5l nước + ½ bát nước vo gạo nêm gia vị đường, muối, dấm cho vừa ăn rồi khuấy đều tay cho hỗn hợp được. Tiếp tục cho ớt xắt và tỏi vào hoà cùng với hỗn hợp nước.

    Dưa giá củ kiệu là cách muối dưa giá đặc trưng ở Huế. Sự kết hợp giữa dưa giá và củ kiệu chắc chắn sẽ kích thích vị giác của bạn lắm đó! Cùng bắt tay vào làm nào!

    – Giá đỗ nhặt rễ, rửa sạch, để ráo

    – Hành, hẹ rửa sạch, cắt khúc vừa ăn

    – Cà rốt, củ cải, gừng rửa sạch, thái sợi

    – Củ kiệu lột bỏ lớp màng úa, cắt rễ, chỉ giữ lại phần trắng. Sau khi rửa sạch với nước, chúng ta bào mỏng kiệu để khi muối kiệu thấm hơn

    – Làm nước muối kiệu: Đổ 2 lít nước đun sôi để nguội vào hũ thủy tinh đã chuẩn bị, pha vào đó 1 muỗng cơm muối hột, 1 muỗng cafe lớn đường, nêm vừa ăn và khuấy đều.

    – Trộn đều các nguyên liệu trong một tô lớn và để vào hũ thủy tinh chứa nước muối đã pha sao. Có thể lấy một cái chén nhỏ chèn phần nguyên liệu xuống sao cho nước lấp kín phần rau củ.

    – Đậy kín nắp và để nơi khô thoáng, sau 2 đêm có thể dùng được.

    – Giá đỗ nhặt bỏ gốc, rửa sạch với nước rồi vớt ra rổ để ráo

    – Cà rốt rửa sạch, thái sợi vừa ăn

    – Hành, hẹ rửa sạch, cắt khúc vừa ăn khoảng 3-4cm

    – Chuẩn bị phân nước muối dưa giá bao gồm: nước đun sôi để nguội, đường, giấm. Bạn nêm vừa ăn rồi đổ hỗn hợp vào hũ thủy tinh đã được rửa sạch và để ráo.

    – Tiếp đó, cho lần lượt các nguyên liệu giá, hành, hẹ cà rốt vào hũ thủy tinh có chứa nước muối đã pha ở trên.

    – Có thể trộn trước các nguyên liệu trước khi cho vào hũ. Để khoảng vài giờ khi trở nên hơi chua, giòn giòn thì có thể lấy ra ăn được ngay.

    Cập nhật 26/06/2020

    【#6】Cách Làm Dưa Giá Chua Ngọt Mê Say Người Dùng

    Cách làm dưa giá bằng nước vo gạo

    1. Nguyên Liệu

    2. Cách làm dưa giá ngon

    Bước 1. Sau khi bạn chuẩn bị các nguyên liệu thì bạn đem lá hẹ đi rửa sạch và bỏ những lá úa dập bên ngoài sau đó cắt khúc vừa ăn.

    Bước 4. Giá bạn mua về đem đi rửa sạch và loại bỏ phần vỏ đậu còn dính trong giá, sau đó để ráo nước. Tiếp đến bạn cho tất cả nguyên liệu vào tô lớn và trộn đều lên, nào là giá, cà rốt, lá hẹ, gừng, ớt.

    Bước 5. Pha nước ngâm dưa giá: bạn cho 1 chén nước + 1 chén giấm + 1 chén nước vo gạo + 1/2 chén đường + 1/2 muỗng cafe muối. Sau đó bạn dùng muỗng khấy đều phần nước này lên cho đường và muối tan hết.

    Tiếp theo bạn rưới phần nước này vào trong tô nguyên liệu đã chuẫn bị trước đó. Để 1-2 tiếng cho giá rũ xuống sao cho gập giá lại mà không bị gãy là ok rồi đấy các bạn ạ.

    Bước 6. Tiếp đến bạn cho dưa giá vào hũ thủy tinh khoảng vài tiếng để cho tất cả thấm nước ngâm chua là bạn có thể dùng được rồi đấy.

    Để kéo dài thời gian sử dụng, bạn hãy cho dưa giá cho vào ngăn mát của tủ lạnh. Cách làm này giúp dưa giá tăng độ giòn và thấm gia vị hơn.

    Cách làm dưa giá củ kiệu

    1. Nguyên liệu

    2. Cách làm dưa giá củ kiệu

    Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

    – Củ kiệu tươi: Sau khi mua về bạn hãy phơi khô kiệu đi rồi tách bỏ lớp vỏ khô cứng bên ngoài. Cắt bỏ luôn phần rễ và đuôi kiệu.

    Tiếp đến rửa sạch với nước rồi ngâm với nước giấm chua tầm 2 tiếng để kiệu giòn và trắng hơn. Cuối cùng xả kiệu ngâm giấm chua với nước rồi để ráo nước.

    Để kiệu giòn và chua thanh ngon ngọt, bạn hãy ngâm kiệu với nước giấm pha đường theo tỉ lệ 2 giấm : 1 đường. Sau 5 ngày bạn lấy ra và trộn với dưa giá.

    – Giá đỗ: làm sạch rồi rửa với nước. Sau đó để ráo nước.

    – Cà rốt: gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch rồi thái sợi nhỏ.

    Bước 2. Pha nước ngâm dưa giá

    Bước 3. Trộn dưa giá

    Hãy chuẩn bị bát lớn, cho giá đỗ làm sạch cùng với cà rốt thái sợi, củ kiệu ngâm giấm vào cùng. Đổ pha giấm chua pha đường vào. Rồi dùng thìa trộn đều hỗn hợp này lên.

    Để tăng độ giòn ngon cho món dưa giá, bạn hãy cho vào ngăn mát của tủ lạnh tầm 2 tiếng trước khi sử dụng.

    Cách chọn giá đỗ sạch

    Để làm món dưa giá ngon, bạn cần chú ý đến khâu chọn nguyên liệu sạch. Bí quyết chọn giá đỗ sạch:

    – – Giá đỗ sạch, không ủ hóa chất sẽ có màu trắng ngà ngà. Màu trắng nhạt giống sữa, có phần rễ giá dài và mỏng như sợi chỉ. Thân giá đỗ không quá mập.

    – Bấm vào cọng giá sẽ cảm thấy vẫn còn độ giòn.

    – Chiều dài của sạch sạch hoàn toàn không bằng nhau.

    – Phần lá của giá đỗ sạch chỉ mở hé hé hoặc chỉ thấy lá mầm nhú ra có màu vàng tươi.

    Mẹo nhỏ khi làm dưa giá

    – Hãy chọn nguyên liệu làm dưa giá thật tươi và sạch.

    – Để tạo màu sắc bắt mắt cho món dưa giá, bạn hãy kết hợp nhiều nguyên liệu tự nhiên có từ rau củ như lá hẹ, cà rốt,…

    – Để kéo dài thời gián sử dụng dưa giá, bạn hãy bảo quản món ngon trong ngăn mát của tủ lạnh. Cách làm này không chỉ kéo dài thời gian sử dụng mà còn tăng độ giòn ngọt của món dưa giá.

    【#7】Cách Làm Dưa Giá Đỗ Thơm Ngon Chua Giòn Hấp Dẩn

    Nguyên liệu làm dưa đỗ giá:

    • giá đỗ 500g
    • cà rốt 1 củ
    • lá hẹ hoặc hành tươi
    • rau răm
    • củ gừng tươi 1 củ nhỏ
    • gia vị: muối, đường, giấm, ớt, tỏi

    Cách làm dưa giá đỗ ăn liền:

    • Pha nước muối dưa giá: lấy nước ấm pha với đường, muối, giấm nếm sao cho vừa ăn có vị chua ngọt nhẹ là được.
    • Trộn đều giá đỗ, hẹ, cà rốt, rau răm, gừng thái rồi cho vào hủ thủy tinh sạch, cho tỏi ớt vào luôn, chế nước đã pha vào ngập nguyên liệu, để nơi thoáng mát 1 ngày là có thể dùng được.

    Cách làm dưa giá bằng nước vo gạo:

    Thay vì dùng nước đun sôi để nguội để muối dưa giá thì dùng nước vo gạo sẽ ra thành phẩm ngon hơn. Dùng nước vo gạo bỏ muối với, ít đường quậy tan, muốn dưa giá chua nhanh thì thêm xíu giấm thì thành phẩm sẽ nhanh chua và ngon giòn hơn, nếm vị chua chua ngọt ngọt là được (lấy vị ngọt trước vì sau thời gian muối thì nước vo gạo sẽ chua dần, thường tỉ lệ 1 lít nước : 4 muỗng đường: 2 muỗng giấm).

    Thành phẩm và thưởng thức:

    Thành phẩm là món dưa giá đỗ với màu sắc bắt mắt, vị chua ngọt, giòn giòn, thanh thanh ăn với thịt kho tàu thì ngon hết xảy. Vì món này thường dùng với thịt kho nên không cần làm vị quá đậm đà. Lâu lâu đãi cả gia đình một bữa cơm dân dã m iền quê với các món rau luộc kho quẹt, cà pháo mắm tôm, canh chua cá lóc, thịt luộc, dưa giá chua ngọt thì ngon không gì bằng.

    • Vì giá đỗ dễ chín nên dùng nước hơi ấm ấm là được, không nên dùng nước nóng sẽ làm nhũn dưa giá mất ngon.
    • Bỏ muối nhiều thì món ăn sẽ lâu chua và xốp, không được giòn nên lượng vừa đủ đừng mặn quá.
    • Trong trường hợp dùng nước vo gạo để muối thì chú ý vì nước vo gạo có men sẵn nên làm cho dưa giá mau chua, và khi dùng nước vo gạo muối dưa giá thì không nên cho quá nhiều đường ( nhiều đường cũng làm món ăn mau chua).
    • Thêm hương vị cay nồng thì trộn thêm vài củ hành hương thái mỏng nữa đảm bảo ngon tuyệt vời.
    • Để món dưa giá ngon giòn thì thêm xíu giấm vào nước muối (chú ý lượng vừa đủ vì nhiều giấm quá cũng làm cho dưa giá nhanh chua)

    Muốn làm dưa giá để lâu thì khi dưa chua đem để tủ lạnh dùng dần, sử dụng ít đường và giấm khi muối, dùng nước sôi để nguội pha nước muối, không dùng nước vo gạo, tuy nhiên để dưa giá ngon thì nên dùng 1 đến 2 ngày rồi làm mẻ khác.

    Với cách làm dưa giá đỗ ngon giòn đơn giản bạn có thêm một món hấp dẩn cho thực đơn bữa ăn gia đình rồi, chắc hẳn bữa cơm sẽ thêm ngon hơn với hương vị lạ miệng, kích thích vị giác và chống ngấy so với việc quen dùng những món ăn quen thuộc hàng ngày. Bật mí cho chị em, món dưa giá còn có tác dụng chống lão hóa và làm đẹp da mặt rất có lợi cho chị em phụ nữ vì trong dưa giá đỗ có chất vitamin C, vitamin E, oxi hóa giúp tẩy sạch chấm đen trên da mặt, hấp thu tia tử ngoại giúp da mịn màng trắng sáng, bớt khô hơn.

    【#8】3 Cách Làm Dưa Giá Giòn Chua, Thanh Mát Cực Đơn Giản

    Dưa giá là món ăn có vị chua nhẹ dịu, ăn kèm trong bữa cơm để chống ngán và đặc biệt màu sắc của món ăn này rất hấp dẫn. Cách làm dưa giá cũng vô cùng đơn giản, ai cũng có thể thực hiện.

    1. Cách lựa chọn giá đỗ an toàn

    Giờ đây, việc lựa chọn giá đỗ an toàn làm thức ăn là mối quan tâm hàng đầu của nhiều người. Nếu không có thời gian tự làm giá đỗ tại nhà, bạn cũng có thể chọn mua giá đỗ không bị ngâm thuốc theo một số tiêu chí sau:

    – Giá đỗ không ủ hóa chất có màu ngà ngà, trắng nhạt hoặc trắng sữa, rễ dài như sợi chỉ, thân không mập.

    – Cọng giá khi bấm vào thấy độ giòn và chiều dài không đều nhau.

    – Phần lá mở ra hoặc nhìn vào sẽ thấy lá mầm nhú màu vàng hoặc màu xanh.

    Giá đỗ sạch có rễ dài và thân không mập

    2. Cách làm dưa giá ăn liền

    Với cách làm dưa giá ăn liền này, chỉ cần đợi khoảng 1 tiếng là bạn đã có món dưa giá để ăn.

    Nguyên liệu làm dưa giá ăn liền:

    – Giá đỗ: 300g

    – Cà rốt: 2 củ vừa

    – Muối, đường, chanh (hoặc giấm), nước đun sôi để nguội

    Các bước làm dưa giá ăn liền ngon: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    – Giá đỗ nhặt sạch vỏ và rễ, rửa sạch rồi vớt ra để ráo nước.

    – Rửa sạch cà rốt, nạo vỏ, bào thành những sợi nhỏ, dài bằng giá đỗ và để ráo nước hoàn toàn.

    Sơ chế giá và cà rốt

    – Cho giá và cà rốt vào một âu lớn, trộn đều thật nhẹ nhàng.

    Bước 2: Muối dưa giá ăn liền

    – Hòa muối, đường, chanh (hoặc giấm) vào nước đun sôi để nguội trong một bát to, khuấy đều cho muối và đường tan hoàn toàn. Tùy theo khẩu vị ăn, bạn có thể điều chỉnh liều lượng các gia vị sao cho phù hợp.

    – Đổ nước vừa pha vào tô đựng giá và cà rốt. Ấn giá và cà rốt xuống ngập trong nước. Chờ khoảng 1 tiếng đồng hồ là bạn có thể thưởng thức món dưa giá.

    Món dưa giá ăn liền có thể ăn kèm với cơm, thịt kho hoặc thịt ba chỉ luộc

    2. Cách làm dưa giá củ kiệu Nguyên liệu làm dưa giá củ kiệu:

    – Giá đỗ: 500g

    – Kiệu tươi: 200g

    – Cà rốt: 1 củ

    – Muối

    – Hũ thủy tinh

    Cách làm dưa giá củ kiệu đơn giản: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    – Kiệu tách bỏ vỏ và lá úa, cắt bỏ rễ rồi rửa kĩ cho sạch, để ráo.

    – Cắt riêng phần củ và lá kiệu. Lá kiệu cắt khúc khoảng 4- 5 cm còn củ kiệu cắt mỏng theo chiều dọc để kiệu nhanh ngấm chua.

    – Hòa tan 2 nắm nhỏ muối với 4 chén nước. Cho hết củ và lá kiệu vào hũ thủy tinh rồi đổ nước muối vào, ngâm kiệu ngập trong nước. Đem hũ bỏ chỗ mát 2 ngày.

    Sau 2 ngày thì bạn tiến hành sơ chế các nguyên liệu khác:

    – Cà rốt nạo bỏ vỏ, rửa sạch, bào sợi mỏng.

    – Giá đãi vỏ, rửa sạch rồi để ráo.

    Sơ chế củ kiệu và các nguyên liệu khác để làm dưa giá

    Bước 2: Muối dưa giá củ kiệu

    – Cho giá vào một âu to rồi dàn đều. Tiếp đến rải lần lượt rải cà rốt, phần lá và củ kiệu lên. Đổ nước muối củ kiệu vào ngâm sao cho ngập mặt dưa (nếu nước không đủ thì có thể pha thêm nước muối loãng đổ vào). Ngâm dưa giá khoảng 5 tiếng rồi trộn đều hết các nguyên liệu, cho vào hũ đậy kín.

    – Sau 10 tiếng là đã có thể ăn được dưa giá. Dưa giá củ kiệu sẽ có màu trắng đẹp, vị chua vừa ăn. Bạn có thể bảo quản dưa giá trong tủ lạnh nếu không ăn hết.

    3. Cách làm dưa giá hẹ Nguyên liệu làm dưa giá hẹ:

    – Giá đỗ: 350-400g

    – Lá hẹ: 100g

    – Cà rốt: 1 củ

    – Hành tím: 4-5 củ

    – 2 trái ớt

    – Muối, đường, giấm, nước đun sôi để nguội.

    Các nguyên liệu chính để làm món dưa giá hẹ

    Chi tiết cách làm dưa giá hẹ: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    – Giá đỗ nhặt rửa sạch và để ráo nước.

    – Lá hẹ nhặt bỏ những lá giập, úa, rửa sạch, cắt khúc 3-4cm.

    – Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng sau đó thái sợi.

    – Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, xắt lát. Ớt cắt bỏ cuống, rửa sạch, xắt lát.

    Các nguyên liệu sau khi đã sơ chế

    Bước 2: Muối dưa giá hẹ

    – Chuẩn bị 1 bình thuỷ tinh (hoặc bình/tô gốm sứ) để muối dưa giá, không nên sử dụng bình nhựa.

    – Rửa sạch và làm khô bình muối dưa giá. Cho nước vào bình, thêm 1,5 thìa muối hạt, 1 thìa đường, 1 muỗng canh giấm ăn rồi khuấy tan. Bạn không nên nêm mặn quá, chỉ cần nêm sao cho có vị mặn hơn khi nấu canh là được. Sau đó thả phần hành tím, ớt xắt vào bình nước muối.

    – Trộn đều giá đỗ, lá hẹ và cà rốt rồi thả vào bình nước muối, ấn nhẹ cho nước ngập mặt các nguyên liệu.

    Muối dưa giá hẹ trong bình thủy tinh

    – Đậy kín bình, để nơi thoáng mát 1 ngày là sử dụng được. Món này ăn cùng với thịt luộc đặc biệt là thịt kho rất ngon.

    Món dưa giá hẹ sau khi hoàn thành

    Một vài lưu ý để làm dưa giá ngon và giòn

    – Nước để muối dưa giá phải nguội. Nếu sử dụng nước nóng thì dưa sẽ bị nhũn.

    – Không pha nước muối dưa giá mặn quá, sẽ làm dưa giá lâu chua và không giòn.

    – Chỉ làm dưa giá đủ ăn trong 1 – 2 ngày, khi nào ăn mới làm tiếp để đảm bảo ăn được dưa giá ngon nhất.

    Dưa giá sau khi làm xong phải có độ giòn, vị chua ngọt nhẹ

    Mẹo bảo quản dưa giá

    – Dưa giá sau khi đã chua thì phải bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

    – Dưa giá sau khi ăn còn dư không nên cho lại vào hũ vì sẽ gây mốc và hư cả hũ dưa giá.

    – Nếu để dưa giá ở ngoài thì đặt ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

    Ngọc Linh (Tổng hợp – Ảnh: Internet) (905)

    【#9】Cách Làm Dưa Giá Chua Ngọt, Ngon Giòn Chống Ngán Hiệu Quả

    Dưa giá muối chua là món ăn giản dị, không hề tốn kém mà lại dễ ăn. Vị chua ngọt, giòn ngon lạ miệng của món dưa giá sẽ cân bằng lại hương vị của bữa ăn nhiều cá thịt. Món dưa giá chua này đặc biệt được yêu thích trong những dịp Tết khi mà mâm cỗ thịt thà liên tiếp rất dễ gây ngán.

    1. Cách làm dưa giá chua ngọt

    Với cách làm dưa giá chua ngọt này, bạn sẽ có một món ăn đầy đủ màu sắc: màu xanh của lá hẹ, màu cam của cà rốt, màu trắng của giá đỗ, thêm chút màu tím của hành củ. Thêm vào đó là vị chua ngọt, giòn giòn, rất hấp dẫn. Món dưa giá chua ngon này có thể để lâu hơn trong ngăn mát tủ lạnh nếu ăn không hết.

    Nguyên liệu

    • Giá đỗ sạch: 500 gr
    • Cà rốt: 1 củ vừa
    • Hành tím: 2-3 củ
    • Hẹ: 1 bó
    • Ớt: 4 – 5 quả (có thể bỏ qua)
    • Đường, muối, giấm, nước lọc
    • Lọ thủy tinh sạch (tráng qua nước sôi, để khô)

    Cách làm món dưa giá hẹ

    Các bước làm dưa giá hẹ chua ngọt như sau:

    • Cho ba thìa canh đường, hai thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ giấm hòa tan với bốn thìa canh nước lọc (nếm thấy chua chua ngọt ngọt vừa miệng là ok). Đem hỗn hợp nước muối này đi đun sôi, để sôi khoảng 1-2 phút thì tắt bếp, đợi nguội.
    • Giá đỗ nhặt bỏ rễ và vỏ đỗ còn sót lại, rửa sạch, để ráo.
    • Cà rốt sau khi rửa thì gọt bỏ vỏ, thái hoặc nạo sợi.
    • Lá hẹ rửa sạch, cắt khúc khoảng 3 cm, để ráo.
    • Hành củ bóc vỏ, thái lát mỏng.
    • Cho hết giá đỗ, cà rốt, lá hẹ, hành tím vào âu hoặc rổ sạch, trộn đều nhẹ nhàng.
    • Ớt rửa sạch, thát lát. Đợi nước muối nguội thì cho ớt vào cùng.
    • Trút hỗn hợp giá đỗ vừa trộn vào lọ thủy tinh đã chuẩn bị sẵn, rót nước muối đường giấm vào ngập giá. Lấy đồ gài lên trên cho giá không nổi khỏi mặt nước.
    • Khoảng 1 ngày bạn có thể đem dưa giá ra, vắt bớt nước rồi cho ra đĩa ăn cùng với cơm và các món ăn khác. Bạn cũng có thể pha một bát nước mắm để chấm dưa giá, ăn rất ngon.

    Nước mắm để chấm dưa giá nên có gừng tỏi băm,ớt cắt lát, đường, nước lọc, nước cốt chanh, thêm vào đó là ớt bột, khuấy đều sao cho nước mắm đặc, có chút sền sệt do ớt bột.

    2. Cách làm dưa giá ngon

    Nguyên liệu:

    Cách làm dưa giá:

    Bước 1:

    • Giá đỗ đãi bỏ vỏ, nhặt sạch rễ, rửa sạch, để ráo.
    • Hành hoa chỉ lấy phần lá xanh, rửa sạch, cắt khúc bằng giá đỗ, để ráo.
    • Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, nạo sợi.
    • Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.
    • Riềng cạo vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

    Bước 2:

      Trộn đều các nguyên liệu lại với nhau.

      Muối đem pha với nước lọc, nếm thấy mặn hơn nấu canh một chút là được.

    Bước 4:

    • Cho hỗn hợp giá đỗ đã trộn vào hũ thủy tinh đã tiệt trùng, đổ nước muối vào ngập giá, dùng vật nặng (bát, đĩa, …) hoặc vỉ đè lên để gái không bị nổi lên trên mặt nước.
    • Ngâm khoảng 1-2 ngày thì dưa giá có thể ăn được.

    Cách làm dưa giá bằng nước vo gạo nghe có vẻ khá lạ nhưng làm theo cách này, dưa giá sẽ ngon hơn. Tuy nhiên với cách muối dưa giá này sẽ không để lâu được như cách 1 và 2.

    Nguyên liệu:

    • 500 g giá đỗ
    • 1 củ cà rốt
    • 1 bó lá hẹ hoặc hành lá
    • 3 – 4 trái ớt
    • 1 – 2 củ tỏi
    • Muối, đường, giấm, nước vo gạo.
    • Hũ thủy tinh hoặc hũ sành, sứ đã tiệt trùng

    Cách làm:

    Cách làm dưa giá bằng nước vo gạo cũng tương tự như các cách làm khác, chỉ là thay thế nước muối đun sôi để nguội bằng nước vo gạo cho mà thôi.

    Bước 1:

      Giá đỗ nhặt sạch, rửa rồi để ráo.
    • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, nạo sợi hoặc tỉa hình hoa mỏng tùy thích.
    • Hẹ/ hành lá nhặt rửa sạch, cắt khúc bằng giá đỗ, để ráo.
    • Tỏi thái lát, băm nhỏ hoặ đập dập tùy thích nhưng phải bỏ hạt để khỏi bị sặc cay.
    • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng hoặc đập dập.

    Bước 2:

    • Dùng nước lọc vo gạo rồi lắng lấy nước trong.
    • Pha muối, đường cùng chút xíu giấm vào với nước vo gạo, khuấy thật đều. Nêm nếm sao cho hơi ngọt, hơi chua chua là được vì với cách làm này sẽ lấy vị ngọt trước, vị chua sẽ sản sinh dần từ nước vo gạo lên men. Tỉ lệ thường là 1 lít nước : 4 muỗng đường: 2 muỗng giấm.
    • Cho tỏi ớt vào hòa cùng nước vo gạo đã pha đường, muối.

    Bước 3:

    • Giá đỗ, cà rốt, lá hẹ/ hành lá trộn đều, cho vào hũ thủy tinh đã chuẩn bị sẵn.
    • Rót hỗn hợp nước vo gạo vào ngập giá, dùng que tre gài lên để giá không nổi lên rồi đậy kín, cất hũ vào nơi thoáng mát.

    4. Cách làm dưa giá ăn liền

    Với cách làm dưa giá ăn liền này, bạn không cần phải đợi 1-2 ngày mới có thể ăn mà chỉ cần đợi khoảng 1 tiếng mà thôi. Cách làm dưa giá muối xổi ăn liền như sau:

    Nguyên liệu:

    • Giá đỗ: 300 g
    • Cà rốt: 2 củ vừa
    • Muối, đường, chanh (hoặc giấm), nước đun sôi để nguội

    Cách làm dưa giá ăn liền:

    Cách làm món dưa giá ăn ngay này bạn phải làm trước khi bắt đầu nấu ăn vì món ăn cần để khoảng 1 tiếng mới ăn được. Làm trước rồi mới nấu món khác thì khi dọn ăn là món dưa giá đã hoàn thành, có thể đem ra ăn cùng món ăn khác.

    • Giá đỗ nhặt sạch vỏ và rễ, rửa sạch rồi vớt ra rổ, để ráo nước.
    • Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, nạo sợi nhỏ, dài bằng giá đỗ, để vào rổ cho ráo nước hoàn toàn.
    • Giá và cà rốt cho vào 1 cái thố, trộn đều nhẹ nhàng.
    • Cho muối, đường, chanh ( hoặc giấm) và 2 tô nước đun sôi để nguội vào 1 cái thố, khuấy đều cho tan hoàn toàn. Về liều lượng thì tùy vào khẩu vị của mọi nhà, chỉ cần nếm thấy đủ vị chua mặn ngọt vừa miệng là được.
    • Đổ nước muối vừa pha vào thố đựng giá, cà rốt. Ấn giá và cà rốt xuống để giá, cà rốt ngập trong nước. Để vậy khoảng 1h thì dưa giá có thể ăn được.
    • Vớt dưa giá ra đĩa, ăn kèm cơm và món thịt kho tàu (thịt kho trứng cút) hoặc thịt ba chỉ luộc chấm cùng nước mắm ngon là đúng bài nhất.

    Bạn nên làm món dưa giá muối xổi đủ ăn ngay trong ngày.

    5. Cách làm dưa giá củ kiệu

    Cách làm dưa giá củ kiệu là cách làm đặc trưng của xứ Huế. Với cách làm này, món dưa giá có thêm cái giòn thơm của củ kiệu. Củ kiệu được sử dụng cả phần củ lẫn phần lá, lá thay cho lá hẹ hoặc lá hành.

    Nguyên liệu làm dưa giá củ kiệu:

    Cách làm:

    Bước 1: Sơ chế củ kiệu.

    • Kiệu lột vỏ và lá úa, cắt bỏ rễ rồi rửa kĩ cho sạch hết đất cát, để ráo. Phần củ và phần lá cắt ra để riêng. Lá kiệu cắt khúc khoảng 4- 5 cm. Củ kiệu cắt mỏng theo chiều dọc để kiệu nhanh ngấm chua.
    • Hòa tan 2 nắm nhỏ muối với 4 chén nước. Cho hết củ và lá kiệu vào hũ thủy tinh rồi đổ nước muối vào, dùng thanh gài gài lên trên để kiệu ngập trong nước. Đem hũ bỏ chỗ mát 2 ngày.

    Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác.

    Sau 2 ngày thì tiến hành sơ chế các nguyên liệu khác:

    • Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, nạo sợi mỏng.
    • Giá đãi bỏ vỏ, rửa sạch, để ráo.

    Bước 3: Muối dưa giá củ kiệu.

    • Đổ hết giá vào âu to, dàn đều. Tiếp đến, rải cà rốt lên, sau cùng là phần lá và củ kiệu. Đổ nước muối củ kiệu vào ngâm. Lưu ý nước phải ngập mặt dưa, nếu nước không đủ thì pha thêm nước muối loãng đổ vào. Đặt âu dưa giá vào nơi kín gió, ngâm khoảng 5 tiếng rồi trộn đều hết các nguyên liệu, cho vào hũ đậy kín.

    Dưa giá củ kiệu ngon phải có màu trắng đẹp, có vị chua vừa ăn. Với người Huế và các vùng lân cận ăn thịt luộc, thịt heo quay thì không thể thiếu món dưa giá củ kiệu này được.

    6. Một vài lưu ý để muối dưa giá ngon giòn:

    • Nước để muối dưa giá phải nguội, nếu nước nóng sẽ làm dưa giá chín nhũn, không ngon.
    • Muốn dưa giá để lâu thì dùng cách 1 hoặc 2 như đã hướng dẫn, không dùng cách muối bằng nước vo gạo, khi dưa bắt đầu chua thì bỏ ngay vào ngăn mát tủ lạnh.
    • Nên làm dưa giá đủ ăn trong 1 – 2 ngày, khi nào ăn lại mới làm tiếp để đảm bảo ăn được dưa giá ngon nhất.
    • Với cách muối dưa giá bằng nước vo gạo sẽ rất mau chua do nước vo gạo dễ lên men, cũng không nên bỏ đường quá nhiều.
    • Pha nước muối dưa giá vừa đủ, không được mặn quá khiến dưa giá lâu chua và bị xốp, ăn không giòn ngon.

    Dưa giá làm theo cách nào cũng ngon, có vị chua ngọt vừa miệng, giòn giòn, thanh mát, ăn rất bắt cơm. Người miền nam thường kết hợp dưa giá cùng các món như canh chua cá lóc, thịt luộc, cà pháo mắm tôm hay các món rau luộc khác, tuy dân dã nhưng rất ngon miệng.

    【#10】Cách Làm Dưa Giá Giòn, Giữ Được Lâu Cho Ngày Tết

    Dưa giá – một loại ăn kèm thịt kho tàu để chống ngán không thể thiếu trong ngày Tết. Để làm dưa giá giòn ngon không hề khó. Do đó, thay vì phải mua dưa giá ở tiệm (hay ở chợ, siêu thị) thì bạn có thể tự học cách làm dưa giá giòn ngon, để được lâu tại nhà​, ăn kèm , thịt luộc hay sẽ rất tuyệt đấy. Nhanh tay lưu lại và thực hiện ngay nha vì Tết sắp đến rồi đó.

    Mẹo chọn nguyên liệu làm dưa giá được ngon, chất lượng

    – Cách chọn : Để làm dưa giá ngon thì bạn nên chọn những cọng giá có chiều dài khoảng từ 5 đến 6cm. Giá đỗ sạch thường chỉ dài bằng 1/2 giá đỗ đã được ngâm hóa chất. Đồng thời, chỉ nên chọn giá đỗ có rễ dài, ốm và nhiều. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lựa chọn giá đỗ không quá mập, kích thước không đều nhau. Không nên chọn những cọng giá mập mạp, to bự vì đó là giá đỗ đã được ngâm hóa chất. Với giá đỗ ngon sẽ có màu sắc ngà ngà, trắng nhạt hoặc trắng sữa, bạn nên chọn những loại này.

    cách làm dưa giá

    – Cách chọn cà rốt: nên chọn củ cà rốt còn cứng, màu sáng đẹp, thẳng và trơn láng sẽ làm dưa giá chất lượng hơn. Nếu mua cà rốt còn cuống lá thì chọn những củ có cuốn còn tươi. Chọn cà rốt nhỏ vừa sẽ ngon hơn củ lớn, vì cà rốt lớn thường cò nhiều xơ, ăn không ngon.

    – Cách chọn hẹ: khi mua hẹ, bạn chọn các có lá tươi, không bị héo, dập, bẻ thử thấy lá giòn là còn non không bị già nhiều xơ sẽ làm dưa giá không ngon.

    – Cách chọn : chọn những củ kiệu nhỏ vừa phải, không nên chọn củ kiệu quá to. Chọn củ không bị trầy xước, giập nát, có màu trắng đều, còn tươi.

    cách làm dưa giá ngon

    – Với giấm để làm dưa giá, bạn nên dùng giấm nuôi thay giấm gạo nha. Vì như vậy sẽ làm tăng độ ngon hơn, đồng thời sau một thời gian nước dưa giá không bị đục và vẫn trong.

    Ngoài những nguyên liệu chủ yếu trên, bạn có thể cho thêm cải chua và mít non vào nha.

    cách làm dưa giá củ kiệu

    Để làm được món dưa giá hấp dẫn, giòn giòn cần những nguyên liệu sau

    Cách làm Dưa giá

    Bước 1: Nhặt bỏ rễ và vỏ đậu gái đỗ còn xót lại rồi đem rửa sạch. Bào vỏ cà rốt, rửa sạch với nước rồi đem thái sợi nhỏ vừa ăn. Bạn không nên cắt nhỏ cà rốt rồi mới đem rửa vì như vậy sẽ làm thất thoát các chất dinh dưỡng khiến cà rốt không còn giòn ngon. Cắt gốc hẹ, nhặt bỏ lá héo úa, rồi mang đi rửa sạch. Tất cả nguyên liệu đều để cho ráo nước.

    Bước 2: Bóc vỏ tỏi, thái sợi nhỏ. Bỏ cuống ớt, thái chỉ. Cắt hẹ thành từng khúc dài khoảng 2cm.

    cách muối dưa giá

    Bước 3: Chuẩn bị một tô vừa, pha vào ba muỗng canh đường, hai muỗng nhỏ muối, một muỗng giấm và bốn muỗng canh nước lọc, khuấy đều để đường tan. Khi nếm thấy có vị chua chua ngọt ngọt là được nha.

    Bước 4: Cách trộn dưa giá: Cho cà rốt, hẹ, giá vào một thau lớn và trộn đều với nhau. Sau đó, cho hỗn hợp giá, hẹ và cà rốt vào hũ thủy tinh sạch. Rưới từ từ hỗn hợp nước giấm pha vào.

    Bước 5: Dùng tay nhận dưa giá xuống và để nước giấm ngập qua. Nếu hỗn hợp nước giấm chưa đủ để ngập mặt giá, bạn có thể pha thêm ít nước lọc vào. Đậy kín nắp, để nơi thoáng mát, khoảng 1 ngày là có thể dùng được.

    cách làm dưa giá hẹ

    Khi đã làm xong hũ dưa giá, bạn có thể dùng ăn kèm với thịt kho tàu, chả lụa, giò thủ, thịt nguội hoặc ăn không đều được để chống ngán.

    Cách bảo quản dưa giá được lâu

    cách làm dưa giá

    – Dưa giá sau khi đã để một ngày, bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.

    – Dưa giá sau khi ăn còn dư không nên cho lại vào hũ vì sẽ gây mốc và hư cả hũ dưa giá.

    – Nếu để giá ở ngoài thì đặt ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.