Cách Làm Dấm Táo

Tổng hợp các bài viết thuộc chủ đề Cách Làm Dấm Táo xem nhiều nhất, được cập nhật mới nhất ngày 24/01/2021 trên website Jetstartakeontheworld.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung Cách Làm Dấm Táo để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, chủ đề này đã đạt được 11.979 lượt xem.

Có 19 tin bài trong chủ đề【Cách Làm Dấm Táo】

【#1】Cách Làm Dấm Táo Mèo Đơn Giản Tại Nhà

Rất nhiều khách hàng của tôi thắc mắc về việc làm dấm táo mèo khó quá. Tôi sẽ chỉ cho các bạn thấy cách làm giấm táo mèo đơn giản nhât, các bạn có thể chia sẻ với mọi người, nếu thấy hữu ích.

Muốn làm được dấm táo mèo trước tiên chúng ta phải hiểu giấm là gì, nó là chỉ chung các loại giấm tuy nhiêu nguyên liêu lên men khác nhau sẽ cho ra các loại giấm khác nhau, như lên men giấm gạo, giấm táo…

Giấm là một chất lỏng có vị chua, được hình thành từ sự lên men của rượu etylic (công thức hóa học là C2H5OH). Thành phần chính của giấm là dung dịch axit axêtic (CH3COOH) có nồng độ khoảng 5%.

Chúng ta đã có định nghĩa về giấm là sự lên men vì vậy điều quan trọng khi làm giấm bất kỳ gì đó quan trọng nhất là môi trường thích hợp để có thể lên men cũng vậy.

CẦN CHUYỂN BỊ

Các nguyên liệu để chuyển bị làm giấm táo mèo mời các bạn chuyển bị:

+ Không thể thiếu táo mèo tươi

+ Bình đựng, có thể là thủy tinh hoặc nhựa

CÁCH LÀM

Các bác có thể xem video dưới tôi hướng dẫn khá chi tiết cách làm dấm táo mèo

Bước 2: Các bác cho táo mèo vào bình đã chuyển bị, đổ nước vào theo tỷ lên như tôi thường làm cho khách hàng. 1kg táo mèo tươi làm với 1,2 tới 1,5l nước, theo tôi tỷ lệ này vừa đủ để lên men giấm trong táo, các bác có thể thêm bớt tùy nhu cầu tùy nhiên không lên bớt nhiều khó lên men, cũng không lên thêm nhiều nhạt.

Bước 3: Các bác dấm đã chuyển bị từ trước vào, có thể là dấm táo mèo, dấm gạo… đổ ít thôi không cân nhiều, 1 chén nửa chén đều ok, tôi xin giải thích vì sao đổ giấm vào, làm giấm táo mèo là quá trình lên men quả táo mèo thành giấm, vì vậy việc quan trọng là tạo môi trường lên men, mà lên men cần những vi khuẩn phân hủy chuyển đổi các chất từ quả táo thành giấm, trong giấm chung ta có từ trước đã có sẵn rất nhiều loại vi khuẩn này, nó sẽ giúp quá trình lên men dễ ràng hơn rất rất nhiều, như các bạn đã biết chỉ cần có môi trường tốt là vì khuẩn phân hủy rất nhanh, nhưng cái hướng dẫn chỗ khác họ viết như cho đường.. cho chuối tiêu… bla bla mục đích cũng chỉ tạo môi trường để lên men, tạo môi trường ban đầu cho con vi khuẩn phân hủy tại

Bước 4: Đậy nắp bình, các bác lên chọn những bình hũ có khe hở rất nhỏ, để đảm bảo vệ sinh và môi trường tốt, mục đích để hở là trong quá trình phân hủy sẽ sinh ra rất nhiều khí CO2 nếu các bác đậy kính nó sẽ làm tăng áp xuất, và làm thiếu O2 khó lên men thành giấm, mội số nơi tư vấn đậy cái vải vào như vậy mục đích cũng như tôi nói nhưng rất mất vệ sinh, dễ hỏng, tôi thường dùng bình nhựa và dùi 1 lỗ nhỏ tý ở nắp rất ok, cái bước đậy nắp này cũng khá quan trọng các bạn lưu ý.

Bước 5: Cất vào nơi thoáng nhiệt độ thích hợp lên men từ 25 độ trở lên, rất may là táo mèo vào mùa hè lên rất dễ, các bác quan sát bao giờ nước trong bình chuyển mầu vàng hanh, vị dấm chua thanh thanh là sử dụng được, trong quá trình lên men sẽ xuất hiện bọt khí, đó là khí CO2 do quá trình lên men không sao cả, lên men song có xuất hiện váng giấm cũng không sao, đó là biểu hiện của lên men tốt. giấm táo mèo thành phẩm sẽ có mầu như hình dưới.

P/S : Một số bên bán giấm táo mèo say ra mầu của dấm mầu trắng hay gì gì đó, các bạn lưu ý, tôi làm và sử dụng dấm táo mèo rất nhiều nhưng chỉ cho ra một loại mầu như trên hình, vị chua thanh, thơm thoảng mùi táo mèo uống là nhận ra ngay. Trên là kinh nghiệm trực tiếp chúng tôi đã làm và kiểm nghiệm, chúng tôi đã làm 5, 7 năm nay thành công.

[Tổng khách hàng: 0 Bình chọn: 0]


【#2】Hướng Dẫn Cách Làm Dấm Táo Mèo Mật Ong Trị Bách Bệnh

Trị đau họng: Bạn súc họng 1 lần/giờ bằng cốc nước có pha một thìa giấm táo và mật ong.

Viêm xoang, chảy nước mũi, nước mắt: Mỗi ngày, vào bữa ăn, bạn uống một cốc nước có pha hai thìa giấm táo, một ít mật ong và nhai thêm một miếng sáp ong (nhả bã).

Đau nhức: Bạn lấy lòng đỏ trứng gà đánh với một thìa lớn giấm táo và một thìa nhỏ tinh dầu thông bôi lên vùng da nơi đau nhức và xoa mạnh.

Đau bàng quang: Mỗi bữa ăn, uống một cốc nước có pha hai thìa nhỏ giấm táo và mật ong, khi tiểu sẽ tốt hơn.

Hay chóng mặt : Mỗi ngày 2 đến 3 lần, mỗi lần 1 cốc nước có pha 2 thìa nhỏ dấm + mật ong. Sau 15 ngày sẽ giảm, 1 tháng sẽ khỏi.

Viêm khớp : Mỗi bữa ăn, uống 1 cốc nước pha 10 thìa nhỏ dấm táo và mật ong vừa đủ ngọt

Viêm thận : (Pyelite) nước tiểu có mủ, hằng ngày đếu đặn trong bữa ăn uông 1 cốc nước có pha 2 thìa dấm táo + mật ong cho đến khi khỏi hẵn.

Nhức đầu mãn tính : Dùng dấm táo mật ong theo liều lượng thích ứng hàng ngày. Ban đầu, ngày 2 lần, mỗi lần 2 thìa nhỏ dấm táo + mật ong pha vào 1 cốc nước. Nếu bệnh chưa khỏi thì tăng dần đến khi có hiệu quả.

Say rượu nặng : Cứ 20 phút uống 6 thìa dấm nhỏ pha mật ong. Khoảng 3 lần là giã rượu.

Bỏng : Nhúng chỗ bị bỏng vào nước dấm táo + mật ong sẽ giảm đau và tránh khỏi rộp.

CÁCH LÀM DẤM TÁO MÈO MẬT ONG

Nguyên liệu chuẩn bị gồm

Nước sôi để nguội

Táo mèo hoặc táo đỏ, táo xanh đều được

Một chiếc tô to, chiếc lọ đựng giấm táo

Đường

Thực hiện ngâm táo mèo tại nhà như sau

1. Để làm giấm táo, điều đầu tiên là bạn sẽ phải mua táo. Sau đó rửa sạch chúng trong nước lạnh và tráng qua với nước sôi rồi để ráo cho hết nước.

2. Đổ thêm nước sôi để nguội vào ngập hỗn hợp thịt, vỏ táo khoảng 1cm. Thêm 4 muỗng cà phê đường vào hỗn hợp trên rồi lấy một chiếc đĩa nhỏ để nén hỗn hợp này xuống. Lúc này bạn sẽ có một chiếc tô chứa đầy nước giấm táo.

Sau đó, hãy bao phủ chiếc tô bằng một chiếc khăn trắng mỏng sạch. Cứ ngâm chúng như vậy trong 1 tuần để nước giấm vàng và thẩm thấu tối đa từ thịt vào vỏ táo.

Có thể lúc này sẽ có một chút kháng nổi lên trên tô nước giấm táo nhưng nó thực sự không sao. Bạn chỉ cần dùng chiếc thìa và hớt bỏ hết các kháng này là ổn.

Hãy tiếp tục để lọ giấm táo đã đậy kín này trong tủ đựng thức ăn của bạn trong 6 tuần và sau đó bạn sẽ có 1 chai giấm táo cực kỳ thơm ngon đấy. Thật quá dễ dàng với cách làm dấm táo mèo này phải không nào?


【#3】Cách Làm Dấm Táo Ngon Đúng Chuẩn Cho Món Ăn Thêm Ngon

  • Táo: bạn có thể chuẩn bị táo mèo, táo đỏ hoặc táo xanh đều được
  • Giấm gạo: khoảng 500ml
  • Đường phèn: khoảng 300 – 500g
  • Lọ thủy tinh dung tích 1 lít
  • Nước đun sôi để nguội sạch, khoảng 2,5 đến 3 lít

Bước 1: Làm sạch táo và lọ thủy tinh

  • Việc đầu tiên khi làm dấm táo là bạn phải mua táo, tốt nhất bạn nên chọn những quả táo tươi để làm.
  • Sau khi mua về, bạn tiến hành rửa sạch chúng trong nước lạnh. Dùng muối để chà xát vỏ táo cho sạch bụi bẩn và lớp vỏ rám bên ngoài. Ngoài ra, dùng muối để rửa còn giúp bạn hạn chế các chất bảo quản, do hầu hết thực phẩm bây giờ đều có chất bảo quản, đặc biệt là táo lê.
  • Sau khi rửa táo xong, bạn cho táo ra rổ, tráng qua một lần bằng nước sôi rồi để cho ráo hết nước, để lớp vỏ táo khô tự nhiên.
  • Trong thời gian chờ táo khô, bạn tiến hành rửa sạch lọ thủy tinh và tráng qua bằng nước sôi, sau đó để lọ khô tự nhiên ngoài nắng. Nếu chờ lâu quá, bạn có thể dùng máy sấy sấy khô bên trong lọ.

Bước 2: Thái lát táo

    Sau khi lớp vỏ táo đã khô, bạn lấy dao thái lát mỏng thịt táo, vỏ táo rồi để thịt và vỏ quả táo vào một chiếc tô hoặc rổ to. Số lượng vỏ hoặc thịt táo ít hay nhiều không quan trọng, tùy thuộc vào sự quyết định của bạn.

Bước 3: Xếp 1 lớp táo 1 lớp đường cho đến hết lọ

    Sau khi đã thái táo thành những lát mỏng, bạn cho táo đã thái vào trong bình để ngâm. Bạn tiến hành xếp táo theo từng lớp, kế đến là một đường, ngoài ra bạn có thể cho thêm quả chuối tây vào để táo nhanh lên men hơn, hoặc không có thể cho thêm 1 – 2 thìa đường trắng. Khi bạn đã cho hết táo vào bình và kết thúc bằng một lớp đường ở trên cùng.

Bước 4: Đổ dấm gạo ngập táo

    Khi đã xếp táo vào trong lọ, bạn tiến hành đổ giấm gạo ngập táo. Chú ý, nên để cách miệng lọ khoảng 2cm chứ không nên xếp táo và đổ giấm đầy bình.

Bước 5: Phủ khăn sạch che lọ thủy tinh và ủ cho dấm chuyển màu

  • Sau khi đổ giấm vào lọ thủy tinh, bạn hãy phủ lên đó một chiếc khăn trắng mỏng sạch. Điều này cho phép giấm thông thoáng hơn cũng như giữ nó không có cơ hội tiếp xúc với kim loại trên nắp hộp.
  • Cứ ngâm như vậy trong vòng 1 tuần để nước giấm vàng và thẩm thấu tối đa chất từ thịt vào vỏ táo.
  • Sẽ có một vài trường hợp, có chút váng nổi lên trên lọ nước giấm táo nhưng việc này không làm ảnh hưởng đến chất lượng của giấm táo. Bạn chỉ cần dùng chiếc thìa và hớt bỏ hết các váng này.
  • Hãy tiếp tục để lọ giấm táo đã đậy kín này ở nơi ấm áp trong nhà khoảng 6 tuần, sau đó bạn sẽ có 1 chai giấm táo cực kỳ thơm ngon đấy!


【#4】Cách Làm Dấm Táo, Cách Làm Giấm Táo Thơm Ngon Nhất

Nguyên liệu

Táo: bạn có thể chuẩn bị sẵn táo mèo, táo đỏ hoặc táo xanh đều được

Giấm gạo: khoảng 500ml

Đường phèn: khoảng 300 – 500g

Lọ thủy tinh dung tích 1 lít

Nước đun sôi để nguội sạch, khoảng 2,5 đến 3 lít

    1

    Việc đầu tiên khi làm dấm táo là bạn phải mua táo, tốt nhất bạn nên chọn những quả táo tươi để làm. Sau khi mua về, bạn tiến hành rửa thật sạch chúng trong nước lạnh. Dùng muối để chà xát vỏ táo cho sạch bụi bẩn và lớp vỏ rám bên ngoài. Ngoài ra, dùng muối để rửa còn giúp bạn hạn chế các chất bảo quán, do hầu hết thực phẩm bây giờ đều có chất bảo quản, đặc biệt là táo lê.

    Sau khi rửa táo xong, bạn cho táo ra rổ, tráng qua một lần bằng nước sôi rồi để cho ráo hết nước, để lớp vỏ táo khô tự nhiên. Trong thời gian chờ táo khô, bạn tiến hành rửa thật sạch lọ thủy tinh và tráng qua bằng nước sôi, sau đó để lọ khô tự nhiên ngoài nắng. Nếu chờ lâu quá, bạn có thể dùng máy sấy sấy khô bên trong lọ.

    2

    Sau khi lớp vỏ táo đã khô, bạn lấy dao thái lát mỏng thịt táo, vỏ táo đê thịt và vỏ quả táo vào một chiếc tô hoặc rổ to. Số lượng vỏ hoặc thịt táo ít hay nhiều không quan trọng, tùy thuộc vào sự quyết định của bạn.

    3

    Sau khi đã thái táo thành những lát mỏng, bạn cho táo đã thái vào trong bình để ngâm. Bạn tiến hành xếp táo theo từng lớp, kế đến là một đường, ngoài ra bạn có thể cho thêm quả chuối tây vào để táo nhanh lên men hơn, hoặc không có thể cho thêm 1 -2 thìa đường cát trắng. Khi bạn đã cho hết táo vào bình và kết thúc bằng một lớp đường ở trên cùng.

    Khi đã xếp táo vào trong lọ, bạn tiến hành đổ giấm gạo ngập táo. Chú ý, nên để cách miệng lọ khoảng 2cm chứ không nên xếp táo và đổ giấm đầy bình.

    4

    Sau khi đổ giấm vào lọ thủy tinh, bạn hãy phủ lên đó một chiếc khăn trắng mỏng sạch. Điều này cho phép giấm thông thoáng hơn cũng như giữ nó không có cơ hội tiếp xúc với kim loại trên nắp hộp. Cứ ngâm như vậy trong vòng 1 tuần để nước giấm vàng à thẩm thấu tối đa từ thịt vào vỏ táo. Sẽ có một vài trường hợp, có chút váng nổi lên trên lọ nước giấm táo nhưng việc này không làm ảnh hưởng đến chất lượng của giấm táo. Bạn chỉ cần dùng chiếc thìa và hớt bỏ hết các váng này. Hãy tiếp tục để lọ giấm táo đã đậy kín này ở nơi ấm áp trong nhà khoảng 6 tuần, sau đó bạn sẽ có 1 chai giấm táo cực kỳ thơm ngon đấy!


【#5】Cách Làm Dấm Táo Mèo Để Chăm Sóc Sắc Đẹp

Cách thực hiện:

Bước 1: Dùng dao thái lát mỏng táo cho vào hũ, đổ thêm nước sôi để nguội vào ngập hỗn hợp thịt, vỏ táo khoảng 1cm.

Bước 2: Đậy kín hũ lại bằng vải sạch rồi để nơi khô ráo trong vòng 1 tháng là bạn đã có thể sử dụng được.

Chỉ với 2 bước đơn giản như vậy, bạn đã oàn thành thành công trong việc tự làm dấm táo mèo!

Bạn lo lắng vì những bị mụn nổi loạn? Hãy sử dụng dấm táo mèo để chấm lên vùng da bị mụn và để qua đêm. Những nốt mụn sẽ nhanh chóng biến mất sau 2-3 lần thực hiện.

Cầu kỳ hơn, bạn nghiền 3 quả dâu tây và trộn với dấm táo mèo, để yên hỗn hợp trong 2 giờ và dùng hỗn hợp này để thoa lên các nốt mụn đầu đen trên mặt, để qua đêm. Công thức này không chỉ loại bỏ mụn đầu đen mà còn làm giảm hẳn nguy cơ bị mụn.

2. Làm trắng, mịn da

Đổ một chén nhỏ dấm táo mèo vào nước tắm hàng ngày của bạn mang lại vô vàn lợi ích cho làn da toàn thân. Nếu bạn duy trì trong một thời gian, làn da của bạn sẽ trắng sáng hơn một cách hoàn toàn tự nhiên, không cần phải phụ thuộc vào những mỹ phẩm đắt tiền.

3. Điều trị da nhờn

Để điều trị làn da nhờn, bạn hãy trộn 1 phần dấm táo mèo với 1 phần nước lạnh. Hỗn hợp sẽ hoạt động như một chất làm se da đồng thời cũng giúp làn da mịn màng, thu nhỏ lỗ chân lông.

4. Giúp da căng mịn

Dấm táo mèo làm giảm lão hóa, khiến da sáng mịn. Bạn hãy pha 1 thìa dấm táo mèo với 2 thìa nước cam và chút nước khoáng. Thoa hỗn hợp này lên mặt cho tới lúc khô rồi rửa lại bằng nước sạch để có được làn da căng mịn.

5. Thu nhỏ lỗ chân lông

Hòa dấm táo mèo và nước theo tỉ lệ 1:1 rồi dùng hỗn hợp đó để thoa lên mặt. Tính acid có sẵn trong dấm táo mèo sẽ làm se khít lỗ chân lông, khiến cho khuôn mặt của bạn được căng mịn hơn, sáng sủa và giảm tấy đỏ.

6. Chăm sóc mái tóc

Dấm táo mèo giúp mái tóc bóng sáng. Sau khi gội đầu, bạn cho 1/2 thìa dấm táo mèo chung với một cốc nước để xả lại tóc.

Trị gàu: hỗn hợp 3 thìa dấm táo mèo, một thìa dầu oliu, một thìa nước cốt chanh, một quả trứng kèm một cốc nước ấm khi được dùng để ủ tóc thường xuyên sẽ làm mái tóc bạn nhẹ bẫng, suôn mềm và sạch đến bất ngờ. Độ bóng của tóc cũng hơn hẳn so với dùng dầu gội bình thường.

7. Dấm táo mèo thay nước hoa hồng

Trộn 1 phần dấm táo mèo với 2 phần nước để tạo thành hỗn hợp nước hoa hồng. Tính axit có trong giấm có tác dụng làm thu hẹp lỗ chân lông, giúp da trở nên sáng bóng, mịn màng.

8. Kem dưỡng da ban đêm

Để dưỡng da ban đêm, chỉ cần trộn một nửa chén dầu oliu với ¼ chén dấm táo mèo và ¼ cốc nước, thoa đều lên da. Dầu oliu có tác dụng dưỡng da, giấm giúp loại bỏ tế bào chết và vi khuẩn gây mụn.

9. Loại bỏ mùi cơ thể

Dấm táo mèo có thể loại bỏ dần mùi mồ hôi và hôi chân. Bạn có thể dùng khăn ấm với một ít dấm táo mèo lau những vùng có mùi khó chịu 1-2 lần tuần.

10. Tẩy trắng răng

Nên súc miệng bằng dung dịch 1 muỗng dấm táo mèo – 1 cốc nước mỗi buổi sáng. Dấm táo mèo giúp loại bỏ vết bẩn, làm trắng hàm răng và triệt tiêu các vấn đề về hơi thở.

https://tuvanlamdep.com/bi-quyet-duong-trang-da-toan-than-tu-thien-nhien.html https://tuvanlamdep.com/da-trang-sang-het-nam-de-dang.html https://tuvanlamdep.com/cach-dap-mat-na-dua-chuot-lam-trang-da-hieu-qua.html https://tuvanlamdep.com/nhung-cach-cham-soc-da-mat-hieu-qua-nhat.html https://tuvanlamdep.com/cach-cham-soc-da-mat-tu-thien-nhien-tai-nha.html https://tuvanlamdep.com/cach-cham-soc-da-mat-bang-ca-chua-cuc-ki-hieu-qua.html https://tuvanlamdep.com/cach-cham-soc-da-bi-nam-cuc-ki-hieu-qua.html https://tuvanlamdep.com/lam-dep-da-bang-cach-uong-thuoc.html


【#6】Cách Làm Dấm Táo Mèo Mật Ong Ngon Như Mua Ở Tiệm

Hướng dẫn tự làm dấm táo mèo mật ong ngay tại nhà có nhiều tác dụng trong điều trị các chứng rối loạn tiêu hóa, làm đẹp và chăm sóc sức khỏe chỉ qua 3 bước

Tác dụng của dấm táo mèo mật ong

Theo Y học cổ truyền, táo mèo có vị chua ngọt thuộc nhóm tiêu thực hóa tích, giúp dịch vị tăng bài tiết acid mật và pepsin dịch vị, chủ yếu điều trị các chứng rối loạn tiêu hóa do ăn nhiều thịt, dầu mỡ, trẻ em ăn sữa không tiêu, giúp ăn ngon miệng.

  • Trị đau họng: Bạn súc họng 1 lần/giờ bằng cốc nước có pha một thìa giấm táo và mật ong.
  • Viêm xoang, chảy nước mũi, nước mắt: Mỗi ngày, vào bữa ăn, bạn uống một cốc nước có pha hai thìa giấm táo, một ít mật ong và nhai thêm một miếng sáp ong (nhả bã).
  • Đau nhức: Bạn lấy lòng đỏ trứng gà đánh với một thìa lớn giấm táo và một thìa nhỏ tinh dầu thông bôi lên vùng da nơi đau nhức và xoa mạnh.
  • Đau bàng quang: Mỗi bữa ăn, uống một cốc nước có pha hai thìa nhỏ giấm táo và mật ong, khi tiểu sẽ tốt hơn.
  • Hay chóng mặt : Mỗi ngày 2 đến 3 lần, mỗi lần 1 cốc nước có pha 2 thìa nhỏ dấm + mật ong. Sau 15 ngày sẽ giảm, 1 tháng sẽ khỏi.
  • Viêm khớp : Mỗi bữa ăn, uống 1 cốc nước pha 10 thìa nhỏ dấm táo và mật ong vừa đủ ngọt
  • Viêm thận : (Pyelite) nước tiểu có mủ, hằng ngày đếu đặn trong bữa ăn uông 1 cốc nước có pha 2 thìa dấm táo + mật ong cho đến khi khỏi hẵn.
  • Nhức đầu mãn tính : Dùng dấm táo mật ong theo liều lượng thích ứng hàng ngày. Ban đầu, ngày 2 lần, mỗi lần 2 thìa nhỏ dấm táo + mật ong pha vào 1 cốc nước. Nếu bệnh chưa khỏi thì tăng dần đến khi có hiệu quả.
  • Say rượu nặng : Cứ 20 phút uống 6 thìa dấm nhỏ pha mật ong. Khoảng 3 lần là giã rượu.

    Bỏng : Nhúng chỗ bị bỏng vào nước dấm táo + mật ong sẽ giảm đau và tránh khỏi rộp.

Hướng dẫn tự làm dấm táo mèo ngay tại nhà

Nguyên liệu chuẩn bị gồm

  • Nước sôi để nguội
  • Táo mèo hoặc táo đỏ, táo xanh đều được
  • Một chiếc tô to, chiếc lọ đựng giấm táo
  • Đường

1. Để làm giấm táo, điều đầu tiên là bạn sẽ phải mua táo. Sau đó rửa sạch chúng trong nước lạnh và tráng qua với nước sôi rồi để ráo cho hết nước.

2. Đổ thêm nước sôi để nguội vào ngập hỗn hợp thịt, vỏ táo khoảng 1cm. Thêm 4 muỗng cà phê đường vào hỗn hợp trên rồi lấy một chiếc đĩa nhỏ để nén hỗn hợp này xuống. Lúc này bạn sẽ có một chiếc tô chứa đầy nước giấm táo.

Hãy tiếp tục để lọ giấm táo đã đậy kín này trong tủ đựng thức ăn của bạn trong 6 tuần và sau đó bạn sẽ có 1 chai giấm táo cực kỳ thơm ngon đấy. Thật quá dễ dàng phải không nào?

Lưu ý: Cách làm giấm táo đơn giản này tôi đã học và tham khảo được từ một bài viết nói về sự lên men tự nhiên của các loại hoa quả đấy.

Ăn giấm táo vừa thơm ngon vừa tốt cho sức khỏe vì nó giúp điều trị nhiều vấn đề sức khỏe cho bạn và là liều thuốc giảm cân tối ưu cũng như một mỹ phẩm tại nhà tuyệt vời cho làn da, mái tóc của bạn đấy. Ngoài ra, nó cũng là liều thuốc trị đau họng hiệu quả trong mùa đông này đấy!

Quả táo mèo mua ở đâu?

Quả táo mèo hay còn gọi là quả Sơn Tra. Táo mèo có nguồn gốc chính từ xã Nậm Khắt – huyện Mù Cang Chải. Táo mèo là cây kinh tế của bà con nhân dân xã Nậm Khắt. Hiện chưa có ai đếm được trên địa bàn có bao nhiêu cây táo mèo. Theo Bí thư của xã là Thào A Sinh cho biết, năm 2011 cả xã thu được trên 250.000 tấn táo mèo. Đây là một phần quan trọng trong khoản thu nhập của bà con. Điều thú vị là cây táo mèo hoàn toàn mọc tự nhiên, không ai trồng cả, cây mọc khắp mọi nơi trong xã.

Ngay tại sân UBND xã cũng có cây táo mèo 300 năm tuổi, rất rêu phong mà không có dấu hiệu gì cằn cỗi. Những cây táo mèo này hàng trăm năm nay là nguồn thu của bà con nhân dân nhưng điều lạ là xã không chia cho các gia đình chăm sóc. Khi táo mèo chín thì xã quy định 1 ngày hái táo mèo, tất cả mọi người trong xã đồng loạt leo táo hái quả, nhà nào có đông người thì hái được nhiều, nhà nào không có lực lượng lao động thì hái được ít, không ai tị nạnh với ai, tất cả đều vui vẻ như ngày hội. Những nhà hái được quá nhiều thì chia sẻ bớt cho người hái được quá ít. Một cử chỉ đẹp đẽ đầy ý nghĩa nhân văn. Dù cây táo mèo mọc ở đất nhà ai đi nữa thì vẫn là của chung, thuộc sở hữu toàn dân.

tu khoa

  • cach lam dam tao meo mat ong
  • huong dan lam dam tao meo tu mat ong
  • meo tu lam dam tao meo

Có thế bạn quan tâm :


【#7】5 Cách Làm Dấm Táo Mèo, Làm Giấm Chuối Bằng Chuối Chín, Làm Giấm Gạo Từ Bia Đơn Giản Tại Nhà

  • Táo mèo: khoảng 3kg, táo tươi và là táo xanh càng tốt
  • Bình đựng: 1 bình hoặc can nhựa loại khoảng 2-3 lít (nếu có bình thủy tinh thì càng tốt)
  • Nước đun sôi để nguội sạch: khoảng 2.5 đến 3 lít
  • Chuối tây chưa cần chín lắm: 1-2 quả (mục đích dùng ngâm kết hợp để dấm táo lên men nhanh hơn)

Chi tiết cách làm giấm táo mèo đơn giản tại nhà

Bước 4: Đậy nắp bình thủy tinh lại, tuy nhiên bạn không nên đậy kỹ quá, trong thời gian khoảng 2 tuần đầu cần có sự xuất hiện của oxy để đẩy quá trình lên men lên. thời gian ủ dấm tầm 3-4 tuần là dùng được.

– Ngoài sử dụng nước đun sôi để nguội bạn có thể dùng nước dấm gạo ngon để ngâm cùng táo (đẩy nhanh quá trình lên men và cũng làm cho táo có vị khác hơn chút)

– Táo không nên để cả quả, bạn có thể bổ đôi hoặc thái lát mỏng trộn với ít đường trắng sau đó cho vào ngâm dấm để làm dấm táo mèo. Bạn cũng có thể sử dụng táo mèo đã thái sau đó phơi khô để làm dấm.

Tác dụng của dấm mèo đối với việc làm đẹp

Trị mụn, làm sạch da: Pha loãng nước lọc với dấm táo mèo theo tỉ lệ 3:1 làm toner, dùng như nước hoa hồng bằng cách thấm toner bôi đều lên da mặt, chờ bay hơi là được không cần rửa lại với nước.

Làm trắng da: Hòa theo tỉ lệ 8 nước : 1 dấm táo mèo , dùng bông gòn bôi lên chỗ da cần làm trắng hoặc làm dịu vết da cháy nẳng. Để qua đêm, sáng ngủ dậy tắm qua một lần nước là được.

Xóa mờ vết thâm: Pha loãng nước và dấm táo mèo theo tỉ lệ 1:2, dùng bông chấm lên vết thâm hoặc vết chân chim, làm đều đặn trong 2 tuần sẽ có hiệu quả rõ ràng.

Giảm cân: Uống 1 cốc nước dấm táo mèo sau khi ăn cơm xong sẽ giúp bạn tiêu mỡ, giảm béo.

B. Cách làm dấm chuối ngon, Cách nuôi con giấm bằng chuối chín

Có thể thấy hầu như trong nhiều món ăn của các gia đình từ món ngâm đến món ăn vặt, ăn chính đều có nguyên liệu là giấm. Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, mua sẵn giấm cũng là điều thường thấy, nhưng tại sao bạn lại không nghĩ đến việc tự tay mình làm ra giấm sạch từ nguyên liệu hết sức đơn giản chính là chuối chín.

Nguyên liệu làm giấm nuôi bằng chuối

  • Chuối chín: 5 trái.
  • 1 trái dừa tươi hoặc đường cát trắng: 100gr
  • Rượu gạo: 100ml
  • Nước sôi để nguội: 5 lít
  • Một cái hũ làm giấm có thể tích: 7 lít

Cách làm giấm nuôi bằng chuối tại nhà

– Chuẩn bị một cái hũ thủy tinh (kích cỡ lớn nhỏ tùy vào lượng giấm bạn muốn làm), rồi cho nước dừa tươi, chuối và rượu vào hũ, châm nước sôi để nguội vào khoảng 8/10 thể tích hũ, đậy nắp, để ở chỗ thoáng mát, không có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp và không xê dịch nếu không giấm sẽ dễ bị hỏng.

– Để trong khoảng 45-60 ngày, tùy thời tiết, sẽ tạo ra một lớp men vi sinh nhìn như một lớp váng trắng đục trên mặt của hũ giấm, đó là “con giấm”.

– Thời gian để càng lâu, con giấm càng dày lên và trở thành trong đục như một con sứa lớn. Khi có con giấm là nước trong hũ bắt đầu trở thành giấm chua, để càng lâu càng chua.

– Để giấm có độ chua vừa ý, các bạn nên canh thời gian của giấm, nếm thử thấy độ chua vừa ý, nhẹ tay chiết giấm ra, lưu ý chiết thật nhẹ nhàng, cẩn thận đừng để con giấm trôi theo bể ra.

– Sau khi chiết giấm ra, các bạn vẫn để xác chuối và con giấm trong hũ, pha nước đường với công thức: 1 chén đường cát trắng, 6 chén nước lọc, khuấy cho tan đường hết, thêm vào hũ giấm và cũng chỉ thêm 8/10 hũ như ban đầu.

– So với lần đầu tiên thì thời gian nước đường thành giấm lần này sẽ nhanh hơn và sẽ kết thành một lớp con giấm khác. Khi giấm đã chua, lại chiết ra rồi thêm nước đường vào theo công thức trên. Theo công thức trên bạn sẽ tạo được giấm cái.

– Khi lấy giấm ra từng lần và thêm nước đường các bạn sẽ tạo ra được một lớp giấm mới mỏng hơn. Khi đó lớp giấm đầu tiên bạn có được sẽ rất dày.

– Phải gây hũ giấm khác khi trong hũ đã phải có kết vài lớp “con giấm” vì những lớp con giấm sẽ dày lên làm choán hết thể tích hũ. Dùng một hũ thủy tinh khác, nhẹ tay sớt một lớp con giấm sang hũ mới rồi châm nước đường theo công thức trên, thời gian sau nước đường trong hũ mới sẽ trở chua thành giấm.

Bước 4: Lọc lấy thành phẩm giấm nuôi bằng chuối

– Nếu để lâu mà chưa dùng đến, giấm trong chai sẽ tiếp tục kết màng thành con giấm, hiện tượng này bình thường, giấm sẽ chua hơn và vẫn dùng được. Giấm làm bằng chuối có màu trắng trong, hơi đục.​

Kinh nghiệm nuôi giấm đơn giản

Để giấm nhanh lên men, hãy đậy nắp hũ bằng vải vì con giấm thích không khí, chúng cần không khí giàu oxi để “thở”.

Bạn có thể thêm vào hũ vài miếng dứa thật chín vào thay cho chuối, sẽ cho ra giấm có mùi thơm của dứa và màu hơi vàng sánh đẹp mắt.

Nhưng nên nhớ rằng trong khi làm giấm cũng như giấm đã làm xong, luôn để hũ, chai giấm chỗ thoáng mát, bóng râm không để ra nắng.

Cách bảo quản hũ giấm bằng chuối thật tốt

C. Cách làm dấm chuối, nuôi dấm chuối tự nhiên tại nhà

Cách làm dấm chuối từ những trái chuối chín tự nhiên, không hoá chất tại nhà sẽ giúp bạn có được những hũ giấm thơm, ngon mà không hại sức khoẻ. Để làm dấm chuối, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu và tiến hành theo các bước của kênh cẩm nang như sau.

Nguyên liệu làm dấm chuối Cách làm dấm chuối như sau:

Chuối chín: Bóc vỏ chuối sau đó bổ đôi chuối theo chiều dọc. Trong trường hợp quả chuối không quá lớn, bạn có thể để nguyên cả quả.

Dừa xiêm tươi: Chặt vỏ và chiết lấy nước dão dừa.

Chuẩn bị xong các nguyên liệu trên, bạn bắt đầu xếp chuối vào hũ thuỷ tinh theo chiều dọc của quả. Cách làm này sẽ giúp chuối không bị nổi khi đổ nước ngâm.

Tiếp theo, bạn đổ lần lượt vào hũ ngâm nước dừa tươi + rượu gạo + nước sôi để nguội sao cho nước bằng 8/10 chiều cao của bình. Đổ nước ngâm xong, bạn đậy chặt nắp hũ và để hũ vào nơi khô, thoáng, tránh côn trùng và ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Ngâm hũ dấm đã tạo trong thời gian từ 50 – 60 ngày. Lúc này, bạn sẽ nhìn thấy ở trên bề mặt của bình sẽ có lớp váng màu trắng đục. Dân gian gọi lớp váng này là con dấm. Càng để lâu, con dấm này càng lớn và dày thêm lên.

Khi nước dấm cái bắt đầu có con dấm cũng là lúc nước dấm bắt đầu có được vị chua. Con dấm càng lớn, nước dấm càng chua. Do vậy càng gần đến ngày kiểm tra dấm, bạn phải chú ý để đảm bảo nước dấm đạt được độ chua vừa phải.

Sau khi nước dấm đã đạt được độ chua theo ý, bạn tiến hành chiết nước dấm ra một hũ riêng. Khi chiết, cần đảm bảo con dấm vẫn được giữ nguyên trong hũ nuôi cũ, không bị vỡ hay chảy ra ngoài.

Giữ lại xác chuối trong hũ dấm ban đầu. Pha nước lọc đun sôi để nguội với 100 gram đường cát theo tỉ lệ 1 đường: 6 nước. Khuấy tan nước đường rồi lại đổ vào hũ ngâm với lượng nước cũng bằng 8/10 thể tích bình.

Thời gian nuôi dấm mới này sẽ nhanh hơn hũ đầu tiên. Lúc này, nước ngâm mới sẽ tạo ra con dấm mới, kết hợp cùng con dấm cũ nên con dấm sẽ rất lớn. Khi dấm đã đạt được độ chua mong muốn, bạn lại chiết nước dấm riêng ra.

Chiết dấm: Chiết lấy nước dấm lần 2 xong, bạn dùng một chiếc thìa nhỏ hớt bớt con dấm ra ngoài để con dấm không chiếm hết diện tích. Tiến hành pha nước đường và đổ vào hũ ngâm tương tự như bước 3.

Trong lần nuôi thứ ba này, dấm sẽ mau hơn rất nhiều hai lần trước. Dấm nuôi xong, bạn chắt lấy nước dấm và bỏ đi phần xác chuối, con dấm đã có.

Bảo quản dấm: Dấm sau khi được tách chiết thành công, bạn cần lọc qua lớp vải mịn sạch để loại bỏ những con dấm còn sót lại. Lọc xong, bạn có thể dùng dấm để sử dụng ngay, trực tiếp mà không phải thông qua thêm một khâu nào nữa.

Trường hợp dấm nhiều và bạn muốn bảo quản, cho dấm đã nuôi vào một chiếc nồi nhỏ rồi đun sôi. Dấm nguội, bạn cho dấm vào chai bảo quản rồi dậy kín nắp lại.

Một số mẹo nhỏ khi làm dấm chuối

Chọn chuối: Nên chọn những quả chuối sứ để làm dấm bởi chuối sứ có được độ ngọt, thơm tự nhiên hơn các giống chuối khác. Chuối để làm dấm cần chín vừa tới, không được xanh nhưng cũng không được nẫu.

Nuôi dấm: Để dấm lên men nhanh thì khi nuôi dấm, nên đậy nắp hũ bằng vải thoáng nhưng vẫn kín để cho không khí lọt vào. Như vậy, con dấm sẽ mau lên hơn và dấm của bạn sẽ sớm được “thu hoạch”.

Làm dấm xong, bạn cần bảo quản dấm tại nơi khô, thoáng. Nên để những hũ dấm đã được vào bóng râm, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.

D. Cách làm giấm gạo từ bia, gạo trắng

Với việc ra ngoài hàng quán thì rất đơn giản có thể mua ngay được một chai giấm gạo. Nhưng những chai giấm mua sẵn đó không đảm bảo chai giấm đó không chứa các chất bảo quản, chất và chưa có kiểm định về chất lượng.

Vì vậy, khuyên chị em nên tự tay làm giấm gạo tại nhà vừa đảm bảo lại dễ thực hiện, không mất nhiều thời gian. Đến lúc giấm hoàn thành, bạn có thể yên tâm sơ chế chúng với các món ăn, pha nước chấm, thậm chí là làm đẹp mà không phải lo sợ hóa chất ảnh hưởng đến sức khỏe từng thành viên trong gia đình.

Nguyên liệu

  • 1kg gạo trắng
  • 500g men bia
  • 400g đường trắng
  • 2 quả trứng gà
  • 1 miếng vải mỏng và mịn có thể lọc được bã
  • 1 nồi dày, có thành hơi cao chút
  • Đồ đựng giấm, có thể là lọ thủy tinh và vại ( không nên đựng giấm bằng đồ nhựa)

Các bước sơ chế

Đối với gạo trắng bạn vo thật sạch, nấu thành cơm như bình thường. Tiếp đó, đổ khoảng 1,5 l nước sôi để nguội vào, để trong tủ lạnh qua đêm.

Sau đó, bạn lấy trứng gà đã chuẩn bị ra tách lấy mỗi lòng trắng. Rửa sạch dụng ục nồi và chai đựng

Các bước thực hiện

– Bước 1: Bạn lấy cơm đã được ngâm để qua đêm trong tủ lạnh ra, đổ tất cơm vào chiếc khăn vải mỏng đã chuẩn bị để vắt. Bạn nên chắt hết phần nước gạo ra và giữ lại bã. Nếu nhà bạn không có tủ lạnh bạn cũng có thể ngâm cơm như vậy ở bên ngoài qua đêm.

– Bước 2: Bạn lấy một vật dụng khác đựng nước gạo, thực hiện đong cứ khoảng 4 bát gạo từ chậu này sang chậu khác bạ cho thêm 2 bát con đường. Sau đó dùng muỗm khuấy đều lên cho đường tan vào nước gạo.

– Bước 3: Sau đó, bạn cho nước cơm đã pha với đường lên bếp đun khoảng 40 phút thì tắt đi để nguội ( lưu ý bạn nên để lửa vừa tầm, không nên bật to quá).

– Bước 4: Tiếp theo bạn trộn đều 500g men bia vào nước gạo vừa đun theo tỉ lệ 1:1 rồi cho vào các đồ đựng bạn vừa mới chuẩn bị. Cứ để hỗn hợp lên men tự nhiên khoảng 1 tuần, mở ra ngửi thấy có mùi chua chua, nồng của giấm .

– Bước 5: Đây là công đoạn cuối cùng sau 4 tuần ủ giấm. Lúc này, bạn đem hết số lượng giấm ra cho vào nồi dày đun sôi với lòng trắng trứng gà.

Với 5 bước không còn gì đơn giản hơn là bạn đã thực hiện xong một quy trình chế biến giấm gạo tại nhà rồi. Mách nhỏ bạn cách kiểm tra chất lượng giấm đã đạt chuẩn chưa, bạn xem nước giấm gạo có màu trắng trong, dậy mùi thơm đặc trưng không? Nếu là giấm tốt sẽ lên men có mùi thơm, không xuất hiện kết tủa. Cuối cùng việc bạn phải làm là để giấm gạo ở nơi khô thoáng và tránh ánh nắng mặt trời.

E. Cách làm giấm bằng chuối và nước dừa

Với các cách chế biến giấm khác nhau như cách làm giấm gạo nuôi từ gạo trắng, giấm từ quả táo mèo. Giấm được chế biến từ nước dừa tươi và chuối sẽ có công thức và cách làm khác biệt đem lại hương vị giấm đặc biệt hấp dẫn.

  • 1 lít nước dừa
  • Nước lọc nấu sôi để cho nguội
  • Rượu trắng có nồng độ trên 30, không mùi hắc
  • 6 quả chuối xiêm chín, bóc hết vỏ chuối và các sợi chuối bao quanh.
  • Lọ tủy tinh to có nắp đậy chặt, đã rửa sạch và để khô.

– Bước 1: Trước tiên bạn lấy bình thủy tinh đã chuẩn bị ra, sau đó đổ hỗn hợp nước dừa tươi, chuối, rượu trắng và nước lọc vào. Đậy thật chặt nắp bình khoảng 50 phút ở chỗ thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời ( sẽ làm biến chất của giấm khi thành phẩm).

– Chú ý không xê dịch lọ nhiều lần, quan sát sau khoảng thời gian ngâ sẽ thấy trên mặt bình có một lớp kết tủa men vi sinh nổi lên có màu trắng đục. Đó được gọi là nuôi con giấm, để càng lâu thì con giấm càng nhiều lên và trở thành mảng váng lớn có màu trong đục. Khi đấy, phần nước giấm bên dưới đã trở thành giấm chua và bạn sẽ lấy dụng cụ như muôi múc hết giấm ra ( không để con giấm ra cùng).

– Bước 2: Sau khi đã đưa được hết nước giấm ra ngoài, bạn cứ giữ nguyên bã chuối và con giấm ở trong bình. Sau đó bạn pha nước đường trắng theo tỉ lệ 6:1 ( 1 bát đường trắng cho thêm 6 bát nước lọc), khuấy cho lượng đường tan vào nước rồi đổ vào bình .

– Qua quá trình lên men, chúng ta cũng thấy một lớp kết tủa bên trên và hình thành con giấm. Bạn lại thực hiện chắt nước giấm ra và đổ thêm nước ph đường vào bình như trên.

– Bước 3: Sau khi bạn thực hiện các lần thay giấm như vậy sẽ thu được nhiều lớp giấm con khác nhau, xếp thành từng tầng trong bình. Giấm chua sau khi chiết ra, thì cho vào lọc kĩ với tấm vải mỏng, sau đó đun sôi nước giấm lên là có thể dùng được.

– Sau khi làm liên tiếp các công đoạn cho nước pha đường vào hũ giấm thì ta vất bỏ hết bã chuối bên trong ra. Và luôn phải chú ý để giấm ở nhưng nơi thoáng mát, nhiệt độ vừa phải và đặc biệt là ánh nắng mặt trời. Cách nhận biết giấm làm bằng chuối và nước cốt dừa có màu đục đục vàng và có vị thơm của chuối chín lên men.


【#8】Cách Làm Dấm Táo Tại Nhà Tại Nhà

Trong một lần đi du lịch yên bái quê hương của loại táo mèo thượng hạng và tôi đã được một người dân ở đây bày cho các cách chế biến một quả táo mèo tuy nhiên tôi đặc biệt ấn tượng bởi cách chế biến của người dân nơi đây vào làm đẹp cũng như giảm cân bằng dấm táo mèo. Tôi đã được họ chỉ cho cách ngâm dấm táo như vậy cho nên hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc cách làm dấm táo tại nhà. Ngày nay có 2 loại táo có thể làm và chế biến dấm táo đó là táo mèo và táo Fuji loại to bằng nắm tay. Các bạn có thể dùng loại táo nào để làm dấm táo cũng đều được hết.

Chuẩn bị nguyên liệu ngâm

– Táo mèo hoặc táo Fuji khoảng 2kg

– 1 Muỗng đường

– 2 thìa muối nhỏ

– Bình đựng thủy tinh

Lưu ý: Nhiều người cho thêm cả 1 quả chuối tây để giúp dấm táo lên men nhanh hơn tuy nhiên các bạn không nên làm vậy hãy để dấm táo lên men tự nhiên thì sẽ ngon hơn.

Cách chọn táo làm dấm

– Đối với táo mèo : trong bài lần trước tôi đã hướng dẫn các bạn cách chọn táo mèo mời các bạn tham khảo lại qua bài viết cách ngâm rượu táo mèo tuy nhiên các bạn nên lưu ý một điều rằng táo mèo làm dấm chúng ta nên chọn những trái hơi xanh một chút thì hơn trái chín.

– Đối với táo Fuji bằng nắm tay: chúng ta nên chọn những quả vẫn còn xanh khi ăn hơi chát chát thì ngâm sẽ ngon hơn táo chín

Tiến hành cách ngâm dấm táo

Cách ngâm dấm táo mèo giảm cân

  • B1. Ngâm táo mèo qua với chậu nước ấm có pha sẵn chút muối ngâm trong khoảng 30 phút vớt ra rửa qua một lần nước lạnh nữa rồi để ráo nước ( mục đích ngâm qua với nước muối đảm bảo vệ sinh và tránh một số hóa chất không đáng có vì chúng ta ngâm nguyên vỏ )
  • B2. Chuẩn bị một chiếc thớt một con dao và một chậu nước muối. Tiến hành dùng dao bổ đôi quả táo cắt bỏ núm táo
  • B3. Tiến hành cho táo mèo vào chậu nước có chứa sắn nước muối để tránh táo mèo bị thâm
  • B4. Vớt táo mèo ra rửa qua với nước sạch 1 lần nước ( bước này chúng ta làm nhanh )
  • B5. Cho táo mèo vào bình ngâm rồi đổ nước đun sôi đã để nguội khoảng 40-50 độ C vào bình theo tỉ lệ táo chiếm 2/3 bình và đổ đầy nước rồi tiến hành cho 1 muỗng đường nhỏ vào bình ngâm chứa táo
  • B6. Lấy một chiếc đĩa nhỏ để nén hỗn hợp này xuống cứ để vậy. trong thời gian ngâm sẽ có một chút váng do quá trình lên men tuy nhiên không sao cả các bạn chỉ cần lấy thìa hoặc môi vớt bỏ váng ra là được.

Táo Fuji hay còn gọi là táo tàu phương thức cũng như cách ngâm dấm táo Fuji cũng gần như tương tự với cách làm giấm táo mèo tuy nhiên đến bước số 3 chúng ta bỏ qua mà cho trực tiếp táo Fuji vào bình ngâm rồi thực hiện các bước tiếp theo giống y hệt.

Ngày nay, giấm táo được sử dụng rộng rãi hơn, dấm táo giúp giảm cân, tăng khả năng chuyển hóa chất, giải độc thận và chống vi sinh vật. Giấm táo dạng bột tinh chất là một loại thuốc bổ rất tốt cho sức khỏe với nhiều lợi ích đối với người bị bệnh tiểu đường, ung thư, bệnh tim, mỡ trong máu cao, bị tổn hại do gốc tự do, bị bệnh tiêu hóa và dư acid.Thông thường, mật ong được thêm vào giấm táo để làm dịu bớt tính acid của giấm, đồng thời giúp tăng khả năng làm sạch và giải độc của giấm táo.

Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Giấm táo có tác dụng sinh lý tương tự như các dược chất giúp chống bệnh tiểu đường nhưa carbose hoặc metformin, do axit axetic trong giấm táo có tác dụng ức chế hoạt động thủy phân đường đôi thành đường đơn. Đối với người bị bệnh tiểu đường loại 1, giấm táo giúp giảm chứng tăng đường huyết sau khi ăn. Đối với người bị bệnh tiểu đường loại 2 hoặc kháng insulin, giấm táo giúp cải thiện độ nhạy cảm insulin và giảm chỉ số đường huyết.Đối với người bình thường, người có nguy cơ bị bệnh tiểu đường type 2 hay người được chẩn đoán tiền tiểu đường, giấm táo giúp giảm nhanh và ổn định chỉ số đường huyết khi đói, giảm chỉ số đường huyết 2 giờ sau khi ăn.

Dấm táo giúp Giảm cân

Đặc biệt Giấm táo giúp giảm cân ngăn chặn sự tích tụ mỡ trong cơ thể và gan, giảm lượng calo đưa vào cơ thể mỗi ngày,qua đó giúp giảm mỡ (mỡ dưới da, mỡ nội tạng) và giảm cân nặng cơ thể mà không gây ra tác dụng phụ. Ngoài ra, giấm táo còn giúp ngăn ngừa hội chứng rối loạn chuyển hóa, từ đó giúp cơ thể giảm cân một cách khỏe mạnh.

Hỗ trợ điều trị bệnh về thận và bàng quang

Những thành phần hóa học tự nhiên có trong giấm táo giúp làm tan sỏi canxi hoặc những cặn lắng có trong thận, nhưng lại không gây hại hay làm kích ứng lớp màng của thận.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Giấm táo giàu chất chống oxy hóa, giúp giảm nguy cơ bị bệnh tim mạch, trong đó có đột quỵ.

Ngăn ngừa cao huyết áp

Kali trong giấm táo cùng với các chất khác làm loãng máu và giúp kiểm soát huyết áp.

Giảm hàm lượng cholesterol

Chất xơ trong giấm táo giúp hấp thụ chất béo và cholesterol, từ đó giúp kiểm soát được hàm lượng cholesterol trong cơ thể.

Cân bằng năng lượng trong cơ thể

Giấm táo có thể giúp loại bỏ chất thải trong cơ thể, nhất là ở những bộ phận quan trọng nhất như ruột, phổi, da và thận.

Hỗ trợ điều trị bệnh ung thư

Giấm táo dạng bột tinh chất giúp hỗ trợ điều trị bệnh ung thư, Giấm táo giúp giảm đáng kể tỉ lệ tử vong ở bệnh nhân ung thư cổ tử cung.

Cân bằng độ pH

Độ pH đóng vai trò rất quan trọng đối với sự cân bằng của cơ thể. Giấm táo dạng bột tinh chất giúp duy trì độ kiềm, giúp cơ thể tránh bị suy giảm năng lượng, tránh nhiễm trùng, tăng cường sức đề kháng.

Giấm táo dạng bột tinh chất tốt cho hệ bạch huyết

Giấm táo dạng bột tinh chất giúp phá vỡ chất nhầy trong cơ thể và làm sạch các hạch bạch huyết, nhờ đó cơ thể ít bị dị ứng, giảm tình trạng nghẽn xoang và nhiễm trùng xoang, giảm viêm họng và nhức đầu.

Điều trị các bệnh tiêu hóa

Nhiều người nghĩ việc sử dụng giấm táo để chữa chứng trào ngược axit dạ dày gây ợ nóng hay ợ chua là một nghịch lý. Tuy nhiên y học đã chứng minh: giấm táo dạng bột tinh giúp cân bằng mức axit dạ dày và giúp cơ thể tránh bị ợ nóng hay ợ chua.

Giảm cơn đau bệnh gout và bệnh khớp

Bệnh gout thường dẫn đến các bệnh về thận, mà giấm táo dạng bột tinh chất lại có tác dụng thanh lọc và giải độc thận nên rất tốt cho những người bệnh gout.

Làm đẹp da, tóc và răng

Giấm táo dạng bột tinh chất giúp cân bằng độ pH cho da và có tác dụng làm sáng da.

Giấm táo giúp vùng da bị cháy nắng bớt bị kích ứng và mau lành hơn, đồng thời ngăn ngừa phồng rộp và bong tróc da.

Giấm táo dạng bột tinh chất là một dưỡng chất nuôi dưỡng tóc bên trong, giúp tóc óng ả suôn mềm.

Giấm táo dạng bột tinh chất giúp giảm các vết ố vàng trên răng.

Hỗ trợ điều trị các vấn đề về da

Giấm táo có thể sử dụng để giảm đau và điều trị các triệu chứng của mụn rộp và lở loét ở bộ phận sinh dục, gây ra bởi vi rút herpes, giúp các vết loét có thể phục hồi nhanh hơn.

Giấm táo cũng có thể sử dụng để điều trị bệnh zona và thủy đậu gây ra bởi vi rút herpes zoster, có khả năng làm dịu đi những cơn ngứa do bệnh gây nên.

Bệnh giãn tĩnh mạch có thể làm da xấu đi và để lại nhiều cơn đau cho người bệnh. Tuy nhiên, việc sử dụng giấm táo sẽ giúp các tĩnh mạch co lại, đồng thời bổ sung thêm vitamin C, vitamin K và Rutin.

Giấm táo cũng giúp điều trị vết côn trùng chích, cắn, nhiễm trùng tai, mụn, virus và nấm.

Lưu ý khi sử dụng dấm táo mèo

Giấm táo, dù là một sản phẩm tự nhiên và tốt cho sức khỏe, nhưng cũng cần sử dụng trong liều lượng cho phép. Việc sử dụng giấm với lượng vượt mức cho phép sẽ dẫn đến loét dạ dày và gây hại đường ruột. Dùng 15ml giấm (750 mg axit axetic) mỗi ngày là liều lượng thích hợp để đạt được những hiệu quả từ giấm táo. Vì vậy chúng ta chỉ nên dùng 1 ngày 2 chén nhỏ dấm táo ( Đặc biệt lưu ý, các bạn không nên sử dụng trước khi ăn vì dấm sẽ tiết ra axit gây ảnh hưởng đễn dạ dày)

Về mặt lý thuyết, giấm táo có thể tương tác với thuốc lợi tiểu, thuốc nhuận tràng, thuốc điều trị tiểu đường và bệnh tim.

Ngoài ra Giấm táo kết hợp với mật ong là một trong những phương thuốc dân gian, giúp hỗ trợ điều trị hiệu quả nhiều loại bệnh. Giấm táo mật ong được pha chế từ táo, đặc biệt là táo mèo, và mật ong tại cách ngâm dấm táo với mật ong


【#9】Cách Làm Dấm Táo Mèo Bổ Dưỡng Tại Nhà

Táo mèo là loại quả có vị đắng chát, màu xanh có phổ biến ở các tỉnh Tây Bắc Bộ như Hà Giang, Yên Bái. Quả táo mèo có rất nhiều công dụng chữa bệnh trong Đông Y và là thần dược làm đẹp giảm cân của chị em phụ nữ. Hôm nay, kênh cẩm nang đời sống gia đình chúng tôi xin hướng dẫn chị em cách làm dấm táo mèo thơm ngon bổ dưỡng tại nhà.

Nguyên liệu để làm dấm táo mèo

  • 1 kg táo mèo
  • 1,5 lít nước
  • 50 gram muối
  • 1 lọ thủy tinh lớn có nắp đậy

Cách làm dấm táo mèo

Bước 1: Chọn táo mèo và rửa sạch

Chọn táo mèo để ngâm rượu ta chọn quả hơi có màu ngả vàng thay vì chọn quả xanh chưa chín. Táo mèo chín dễ lên men và cho màu nước dấm đẹp hơn. Rửa táo mèo qua 3 lần nước cho sạch bụi bẩn rồi đổ vào rổ, để ráo nước.

Bước 2: Chuẩn bị một thau nước muối

Chuẩn bị một thau nước, hòa muối vài thau nước, để lát nữa ngâm táo mèo với muối để giữ được màu táo đẹp hơn.

Bước 3: Thái táo mèo và ngâm với nước muối

Táo mèo ráo nước, ta dùng dao thái bỏ hai núm đầu của táo mèo và bổ đôi sao cho phần hạt trong nhân táo mèo cũng bị chẻ làm đôi. Phần hạt này có công dụng rất tốt nên khi chẻ đôi, sẽ hòa tan với nước, dấm táo mèo sẽ ngon và bổ dưỡng hơn. Cứ thế ta bổ đôi hết các quả táo mèo cho vào thau nước muối pha loãng, ngâm trong 1 tiếng.

Bước 4: Chuẩn bị 1 lọ thủy tinh và nước âm ấm

Trong lúc ngâm táo, ta chuẩn bị sẵn một lọ thủy tinh có nắp đậy sạch sẽ và 1,5 lít nước đun sôi ở nhiệt độ hơi âm ấm 40 đô C để hòa cùng táo mèo. Táo mèo ngâm xong vớt ra để ráo nước.

Bước 5: Xếp táo vào lọ thủy tinh

Xếp táo mèo đã ráo nước vào lọ thủy tinh, đổ phần nước ấm vào lọ, đậy nắp. Đặt lọ thủy tinh ở chỗ thoáng mát sạch sẽ ở góc nhà. Sau 1 tháng, gạn hết phần táo mèo có trong nước, chắt dấm táo ra một lọ thủy tinh khác, dự trữ ở nhiệt độ phòng, sử dụng dần là được.

Nước táo mèo sẽ có màu vàng nhạt giống mật ong. Lúc mở nắp ra sẽ xuất hiện váng dấm màu trắng nổi trên mặt nước. Dấm táo mèo như vậy được đánh giá là ngon, vì dấm đúng cách.

Tác dụng của dấm táo mèo đối với sức khỏe

  • Điều hòa nhịp tim: Hòa 3 muỗng dấm và 2 muống mật ong vào cốc nước ấm. Uống sau bữa ăn dể tránh bị loét dạ dày.
  • Chữa bệnh đầy hơi chướng bụng: Giống như cách trên, tuy nhiên sử dụng khi cảm thấy bị tức bụng, bạn có thể hòa dấm vào nước ấm, uống luôn, cảm giác đầy bụng sẽ tan biến.
  • Chữa viêm da dị ứng: Pha loãng nước dấm, chấm lên phần da bị viêm dị ứng, cách nhau 3h, sẽ hiệu quả ngay sau 24h.
  • Giã rượu: Pha dấm và mật ong vào nước, cứ nửa tiếng uống một lần sẽ giã rượu.
  • Chữa bỏng: Trộn mật ong và dấm táo mèo đắp lên vết thương bị bỏng, sẽ chống rộp và mau lành vết bỏng hơn.

Tác dụng của dấm táo mèo đối với làm đẹp

  • Trị mụn, làm sạch da: Pha loãng nước lọc với dấm táo mèo theo tỉ lệ 3:1 làm toner, dùng như nước hoa hồng bằng cách thấm toner bôi đều lên da mặt, chờ bay hơi là được không cần rửa lại với nước.
  • Làm trắng da: Hòa theo tỉ lệ 8 nước : 1 dấm táo mèo , dùng bông gòn bôi lên chỗ da cần làm trắng hoặc làm dịu vết da cháy nẳng. Để qua đêm, sáng ngủ dậy tắm qua một lần nước là được.
  • Xóa mờ vết thâm: Pha loãng nước và dấm táo mèo theo tỉ lệ 1:2, dùng bông chấm lên vết thâm hoặc vết chân chim, làm đều đặn trong 2 tuần sẽ có hiệu quả rõ ràng.
  • Giảm cân: Uống 1 cốc nước dấm táo mèo sau khi ăn cơm xong sẽ giúp bạn tiêu mỡ, giảm béo.


【#10】Cách Làm Trắng Da Bằng Dấm Táo Đơn Giản

Dùng dấm táo dưỡng trắng là gợi ý hay cho những cô nàng muốn sở hữu làn da trắng mịn màng khỏe mạnh mà không cần tốn quá nhiều công sức cũng như chi phí thực hiện. Mách nhỏ cách làm trắng da bằng dấm táo đơn giản nhưng hiệu quả mang lại chắc chắn sẽ khiến bạn bất ngờ.

Hẳn bạn đã nghe đến công dụng của dấm táo rất tuyệt vời khi có thể giúp thân hình quá khổ của nàng thon gọn hơn, giúp giảm nhờn trên da, trị mụn, tẩy trắng răng, phục hồi làn da cháy nắng, trị tàn nhang,… vô cùng hiệu quả.

3 cách làm trắng da bằng táo dễ dàng

1 – Làm trắng da chỉ bằng dấm táo

Không khó để có thể “cải tạo” làn da bánh mật với dấm táo. Rất đơn giản thôi, hãy lấy một ít dấm táo pha cùng với một ít nước sạch để rửa mặt hàng ngày nếu muốn làm trắng da mặt. Còn nếu muốn làm trắng da toàn thân thì hãy dùng lượng nhiều hơn để pha nước tắm hàng ngày. Chắc chắn làn da sẽ đổi sắc nhanh chóng chỉ sau một thời gian ngắn thôi.

Cách này không kén da, tất cả các loại da đều có thể áp dụng được. Nhưng nó sẽ hợp hơn với da thường, còn da nhờn hay da khô thì hãy tham khảo 2 công thức sau.

2 – Dưỡng trắng da khô với dấm táo và dầu oliu

Nếu gặp phải khó khăn khi muốn làm trắng da nhưng sợ làn da vốn thô ráp sần sùi, dễ bị mất nước hơn thì hãy nghía qua công thức dưỡng trắng da với dấm táo và oliu xem sao.

Cũng không có gì cầu kì, chỉ cần dùng dấm táo nguyên chất kết hợp cùng dầu oliu theo tỷ lệ 4:1, cho thêm một ít nước ấm khuấy đều. Rửa mặt sạch bằng nước ấm và thấm khô nhẹ nhàng, thoa một lớp mỏng mặt nạ dưỡng trắng da khô này lên đều khắp mặt. Dùng các đầu ngón tay mát xa nhẹ, thư giãn và rửa sạch lại với nước sau khoảng 20 phút. Làn da vốn hanh khô nứt nẻ sẽ trở nên mịn màng tức thì.

3 – Làm trắng da cho da nhờn với dấm táo và nước hoa hồng

Da nhờn với đặc tính lượng nhờn dư tiết ra quá nhiều khiến bề mặt da thường trong tình trạng bóng dầu khó chịu. Do vậy, những bạn gái sở hữu làn da này thường bỏ qua các loại kem dưỡng ẩm, kem làm trắng da trong khi muốn làn da được tiết chế chất nhờn, khô thoáng và đặc biệt trắng hơn.

Để thực hiện cách làm trắng da này bạn cần chuẩn bị 1 thìa dấm táo và 3 thìa nước hoa hồng. Trộn đều chúng lại với nhau, cho vào ngăn mát tủ lạnh để làm mát khoảng 10 phút rồi lấy ra đắp mặt nạ như cách trên. Thực hiện đều đặn 2 – 3 mỗi tuần sẽ thấy rõ ràng sự cải thiện trên làn da.

Rate this post


Bạn đang xem chủ đề Cách Làm Dấm Táo trên website Jetstartakeontheworld.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Chủ đề mới hơn

Cách Làm Dầu Giấm - Xem 12,078

Cách Làm Dưa Món - Xem 12,573

Cách Làm Dầu Điều - Xem 13,167

Cách Làm Dấm Bỗng - Xem 10,791

Cách Làm Dưa Góp - Xem 10,197

Cách Làm Dê Hấp - Xem 10,791

Cách Làm Egg Pudding - Xem 13,068

Cách Làm Egg Tart - Xem 4,158

Cách Làm Email Marketing - Xem 3,069

Cách Làm Egg Benedict - Xem 3,564

Chủ đề cũ hơn

Cách Làm Dưa Mắm - Xem 14,949

Cách Làm Da Ua - Xem 16,236

Cách Làm Dưa Muối - Xem 12,474

Cách Làm Dầu Dừa - Xem 13,662

Cách Làm Dưa Giá - Xem 11,979

Cách Làm Chà Bông - Xem 12,870

Cách Làm Cốm Dẹp - Xem 11,682

Cách Làm Chuối Nướng - Xem 12,078

Cách Làm Cơm Rượu - Xem 13,068

Cách Làm Chả Lụa - Xem 9,801