Dấm Bỗng Là Gì? Dấm Bỗng Có Phải Là Cơm Mẻ?

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Dưa Góp Bằng Dưa Chuột Giòn Ngon Đơn Giản Dễ Làm
  • 2 Cách Làm Dưa Góp Giòn Ngon Chống Ngấy
  • Cách Làm Dưa Góp Su Hào Cà Rốt Ngon Giòn Sần Sật Nhai Rất Đã Miệng
  • Dê Hấp Ngon Rẻ Hà Nội
  • Hướng Dẫn 2 Cách Làm Dê Hấp Thơm Ngon, Ngọt Mềm
  • Giấm thường được dùng để chế biến nên nhiều món ăn ngon và hấp dẫn khác nhau như: Salad, ruột non nấu giấm, chân gà, tai heo ngâm giấm,… Là sản phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm các vitamin, axít amin và axít hữu cơ, giấm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp tăng cường chức năng gan, thận và thúc đẩy sự trao đổi chất trong cơ thể,…

    Giấm Bỗng Là Gì?

    Giấm bỗng là loại gia vị phổ biến ở miền Bắc, rất được nhiều người yêu thích bởi vị chua được lên men tự nhiên từ hèm rượu.

    Cách làm giấm bỗng như sau: Nấu nếp thành xôi, cho men vào ủ rồi thêm nước và chưng cất thành rượu trắng. Phần xác cơm rượu được gọi là hèm. Người ta dùng hèm nấu đi nấu lại nhiều lần cho ra rượu nước hai, nước ba. Sau đó, lược vắt lại một ít, cất vào chai, để tự nhiên qua một hai ngày, hèm sẽ trở nên chua và được sử dụng, gọi là giấm bỗng. Nếu để nhiều ngày, giấm bỗng sẽ rất chua và không thể sử dụng được.

    Do được lên men từ hèm rượu, ít cồn nên rất dễ đánh át mùi tanh của các loại thủy hải sản, gia cầm. Vì vậy, giấm bỗng thường được dùng để sơ chế hoặc kết hợp cùng gà, vịt, thủy hải sản,… Đặc biệt phải kể đến món bún ốc huyền thoại cực kỳ thơm ngon và hấp dẫn.

    Giấm Bỗng Có Phải Là Cơm Mẻ?

    Nếu người miền Bắc ưa chuộng giấm bỗng thì ở miền Nam, cơm mẻ được xem là loại gia vị mà nhà nào cũng có.

    Cơm mẻ có thành phần gồm con mẻ, nấm men và vi khuẩn lên men acid lactic. Con mẻ là một loại tuyến trùng hữu ích mang tên Nematode, có kích thước rất nhỏ nhưng có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Thức ăn của con mẻ là nấm men, chúng có hàm lượng protein rất cao, có vai trò hỗ trợ dinh dưỡng.

    Cơm mẻ màu trắng đục và có vị chua nhưng hoàn toàn không phải là giấm bỗng. Cơm mẻ được lấy ra khỏi hũ đựng, tán mịn với chút muối ăn, sau đó khuấy với ít nước và lọc qua rây bỏ xác để lấy được thành phẩm dạng nước sánh đặc, trắng đục, chua thơm.

    Cơm mẻ được sử dụng trong vô số các món ăn của ẩm thực Việt Nam trải khắp ba miền, đặc biệt là ở miền Nam, như: canh chua, các món om, lẩu, chả nướng,…

    Có rất nhiều cách để tạo ra cơm mẻ và nuôi mẻ làm gia vị lâu dài, nếu như biết cách chăm sóc, giữ gìn vệ sinh thật tốt con mẻ. Cách đơn giản nhất là bạn nên xin một ít cơm mẻ cho vào đáy keo, rồi dầm cơm để nguội phủ lên phía trên sau đó đậy nắp lại, nhưng không được đậy chặt kín tuyệt đối. Quan sát, khi thấy cơm có màu trắng đục như sữa và mùi chua dịu nhẹ, tức mẻ đã ngấu, bạn có thể đem ra sử dụng.

    Để có thể cập nhật nhiều thông tin ẩm thực thú vị, hãy theo dõi thường xuyên các bài viết trên website của Hướng Nghiệp Á Âu hoặc tham gia lớp học, bồi dưỡng bí quyết nấu ăn ngon cho mình bằng cách điền thông tin vào form đăng ký bên dưới. Mọi thắc mắc vui lòng gọi về số điện thoại 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn và giải đáp chi tiết.

    Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Dầu Hạt Điều Nhanh Mà Không Bị Cháy
  • Dầu Điều Đỏ Là Gì? Cách Dùng Trong Chế Biến Các Món Ăn Chuẩn Nhất
  • Tìm Hiểu Về Dầu Điều Và Màu Điều: Phân Biệt Sự Khác Nhau Và Cách Làm
  • Cách Làm Dầu Điều Đỏ
  • Cách Làm Dầu Điều Tại Nhà Đơn Giản, Chất Lượng Chỉ Trong 10 Phút
  • #1 Dấm Bỗng Là Gì

    --- Bài mới hơn ---

  • 9 Cách Làm Giảm Cân Bằng Chuối
  • Cách Làm Tỏi Ngâm Giấm Không Bị Xanh Đơn Giản Tại Nhà
  • Uống Giấm Giảm Cân “đúng Cách” Giúp Giảm Cân Nhanh Và Tránh Tác Hại Đến Sức Khoẻ
  • Bí Quyết Giảm Cân Với Giấm Gạo Cực Hiệu Quả Cho Phụ Nữ
  • Cách Uống Giấm Gạo Giảm Cân Không Phải Ai Cũng Biết
  • Đối với những người yêu thích ẩm thực và các công thức nấu ăn miền Bắc chắc hẳn không thể nào không biết đến dấm bỗng – một trong những loại gia vị quen thuộc cho những món ăn.

    1. Dấm bỗng là gì?

    Dấm (Giấm) bổng là loại gia vị hết sức là “dân tộc” của đa số người Bắc. Giấm bổng ngoài vị chua còn có hương rượu và ít độ cồn nên rất dễ đánh át mùi tanh của vài loại thịt cá. Dấm bổng là một phó sản của hèm rượu để lên chua tự nhiên. Người ta nấu nếp thành xôi, cho men vào, ủ, rồi thêm nước, cho vào nồi chưng cất thành rượu trắng. Phần xác cơm rượu sau khi nấu được gọi là hèm.

    Hèm sau khi nấu đi nấu lại nhiều lần cho ra rượu nước hai, nước ba rồi người ta mới lược vắt lại một ít, cất vào chai, để tự nhiên qua một hai ngày hèm sẽ trở chua và được sử dụng như một loại giấm bổng bình thuờng. Nếu để nhiều ngày, giấm bổng quá chua thì đổ bỏ.

    Giấm bổng vẫn còn đựơc sử dụng cho đến bây giờ trong một số gia đình gốc Bắc. Giấm bổng thường dùng cho một số món như vịt, ngan um dấm bổng. Có một món ăn gắn bó với giấm bổng như hình với bóng là bún ốc.

    2. Cách làm dấm bỗng như thế nào?

    Thông thường thì dấm bỗng được làm từ bã rượu, nhưng trường hợp không có bã rượu bạn có thể thay bằng rượu nếp (cơm rượu) để làm dấm bỗng.

    – Nguyên liệu làm giấm bỗng

    • Nước

    – Cách làm dấm bỗng:

    3. Cách làm món bún ốc giấm bỗng Hà Nội thơm ngon mát ruột:

    Nguyên liệu làm bún ốc dấm bỗng:

    • 1kg ốc mít
    • 1 lít nước xương hầm
    • 3 quả cà chua
    • 1/2 bát dấm bỗng (loại bát nhỏ dùng để đựng nước mắm)
    • 1 nắm hành lá
    • 1 mớ tía tô
    • 2 bìa đậu phụ (nếu thích)
    • 6 thìa canh dầu ăn
    • 5 thìa cà phê bột canh
    • 1kg bún
    • 2 thìa cà phê ớt bột
    • Rau sống ăn kèm gồm: xà lách, tía tô, kinh giới, mùi ta, rau muống chẻ, bắp chuối thái mỏng

    Các bước thực hiện món bún ốc giấm bỗng:

      Bước 1: Ngâm ốc với nước vo gạo hoặc nước có cắt vài lát ớt cho ốc nhả bớt nhớt, rửa sạch rồi luộc ốc với khoảng 2 bát nước.

    Ốc chín vớt ra cho ráo nước, dùng tăm nhọn hoặc kim khêu ốc, bóc bỏ phần ruột đen của ốc. Bóp ốc với dấm trắng cho mau sạch nhớt rồi xả sạch.

    Phần nước luộc ốc để lắng, gạn lấy nước trong.

      Bước 3: Cà chua bỏ hạt, bổ làm tư.

    Thái riêng phần đầu hành trắng, phần hành lá và rau tía tô thái nhỏ.

    Chưng ớt: Làm nóng 1 thìa canh dầu ăn trong chảo hoặc nồi nhỏ, đổ ớt bột vào đảo nhanh tay khoảng 1 phút rồi trút ớt ra bát.

    Món bún ốc giấm bỗng vừa đơn giản, dễ làm, lại dễ ăn, cả mùa đông lẫn mùa hè đều thích hợp. Các bạn có thể chuẩn bị sẵn và sơ chế tất cả các nguyên liệu từ tối hôm trước, cất trong tủ lạnh, sáng hôm sau chỉ cần đun nóng lại nước dùng là đã có bữa sáng ngon lành phục vụ gia đình rồi. Sử dụng dấm bỗng tự tay mình làm kết hợp với những nguyên liệu bạn sẽ có được một món ăn thơm ngon đấy.

    Từ khóa: dấm bỗng miền nam gọi là gì, dấm bỗng có phải là mẻ, giấm bỗng mua ở đâu, dấm bỗng để được bao lâu, cách làm dấm bỗng từ gạo lửng, cách làm bỗng rượu, dấm bỗng bán ở đâu, dấm bỗng mua ở đâu tphcm

    --- Bài cũ hơn ---

  • 1️⃣ Cách Làm Dấm Tỏi Ớt Ngâm Giòn Ngon Chua Ngọt, Không Bị Xanh
  • Viên Uống Dấm Đen Dhc 20 Ngày 60 Viên
  • Dầu Hạt Điều Và Dầu Hạt Điều Đỏ Là Sao?
  • Bẫy Dầu Điều Hòa Là Gì? Cách Làm Bẫy Dầu Điều Hòa Thế Nào?
  • Bẫy Dầu Điều Hòa Là Gì Và Tại Sao Phải Lắp Đặt Bẫy Dầu Điều Hòa
  • Dấm Bỗng Là Gì, Giấm Bỗng Dùng Nấu Món Gì, Cách Làm Dấm Bỗng Từ Rượu Nếp Chỉ 2 Bước Đơn Giản

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Giấm Ngon Tại Nhà Và Công Dụng Tốt Của Giấm
  • Cách Làm Giấm Bằng Chuối Tiêu Tại Nhà Cực Dễ
  • Tự Làm Trà Kombucha Cực Dễ
  • Uống Giấm Bao Lâu Thì Giảm Cân? Cách Sử Dụng Hiệu Quả Nhất
  • Top 4 Công Thức Uống Giấm Giảm Cân Giảm 1,8Kg Trong 2 Tuần
  • Giấm bỗng, dấm bổng hay còn gọi là bỗng rượu là loại gia vị hết sức là “dân tộc” của đa số người Bắc. Giấm bổng ngoài vị chua còn có hương rượu và ít độ cồn nên rất dễ đánh át mùi tanh của vài loại thịt cá. Dấm bỗng là một phó sản của hèm rượu để lên chua tự nhiên. Người ta nấu nếp thành xôi, cho men vào, ủ, rồi thêm nước, cho vào nồi chưng cất thành rượu trắng. Phần xác cơm rượu sau khi nấu được gọi là hèm.

    Dấm bỗng là gì? Món ngon đặc sản Hà Nội từ giấm bỗng

    Hèm sau khi nấu đi nấu lại nhiều lần cho ra rượu nước hai, nước ba rồi người ta mới lược vắt lại một ít, cất vào chai, để tự nhiên qua một hai ngày hèm sẽ trở chua và được sử dụng như một loại giấm bổng bình thuờng. Nếu để nhiều ngày, giấm bổng quá chua thì đổ bỏ.

    Giấm bổng vẫn còn đựơc sử dụng cho đến bây giờ trong một số gia đình gốc Bắc. Giấm bổng thường dùng cho một số món như vịt, ngan um dấm bổng. Có một món ăn gắn bó với giấm bổng như hình với bóng là bún ốc.

    Cách làm dấm bỗng như thế nào?

    Thông thường thì dấm bỗng được làm từ bã rượu, nhưng trường hợp không có bã rượu bạn có thể thay bằng rượu nếp (cơm rượu) để làm dấm bỗng.

    • Nước

    Bước 1: Hòa nước với cơm rượu cho loãng như cháo loãng, cho vào nồi đun sôi nhỏ lửa 30′ đến 1 tiếng cho cơm rượu nát ra như cháo (có thể dùng nồi áp suất để nấu). Để nguội cho vào lọ thủy tinh đậy kín bằng mảnh vải thô hoặc khăn sữa, buộc lại bằng dây thun, để khoảng 2-3 tuần dấm bỗng lên men chua là có thể dùng được.

    Cách làm món bún ốc giấm bỗng Hà Nội thơm ngon mát ruột:

    • 1kg ốc mít
    • 1 lít nước xương hầm
    • 3 quả cà chua
    • 1/2 bát dấm bỗng (loại bát nhỏ dùng để đựng nước mắm)
    • 1 nắm hành lá
    • 1 mớ tía tô
    • 2 bìa đậu phụ (nếu thích)
    • 6 thìa canh dầu ăn
    • 5 thìa cà phê bột canh
    • 1kg bún
    • 2 thìa cà phê ớt bột
    • Rau sống ăn kèm gồm: xà lách, tía tô, kinh giới, mùi ta, rau muống chẻ, bắp chuối thái mỏng

    Các bước thực hiện món bún ốc giấm bỗng:

    Bước 1: Ngâm ốc với nước vo gạo hoặc nước có cắt vài lát ớt cho ốc nhả bớt nhớt, rửa sạch rồi luộc ốc với khoảng 2 bát nước.

    Bước 2: Ốc chín vớt ra cho ráo nước, dùng tăm nhọn hoặc kim khêu ốc, bóc bỏ phần ruột đen của ốc. Bóp ốc với dấm trắng cho mau sạch nhớt rồi xả sạch. Phần nước luộc ốc để lắng, gạn lấy nước trong.

    Bước 3: Đậu phụ để ra rổ cho ráo nước, xắt miếng nhỏ, rán vàng. Cà chua bỏ hạt, bổ làm tư. Thái riêng phần đầu hành trắng, phần hành lá và rau tía tô thái nhỏ. Chưng ớt: Làm nóng 1 thìa canh dầu ăn trong chảo hoặc nồi nhỏ, đổ ớt bột vào đảo nhanh tay khoảng 1 phút rồi trút ớt ra bát.

    Bước 4: Múc 2 thìa canh dầu ăn vào chảo, thả đầu hành vào phi thơm rồi cho ốc vào xào, nêm 2 thìa cà phê bột canh tạo vị đậm đà cho ốc, trút ốc ra bát.

    Bước 5: Múc 3 thìa canh dầu ăn vào nồi, cho cà chua vào chưng lấy màu.

    Bước 6: Chế nước dùng và bát nước ốc vào nồi cà chua, nêm 3 thìa bột canh để làm nước chan bún. Đun đến khi canh sôi thì cho dấm bỗng.

    Bước 7: Trút đậu phụ rán vào canh. Trần bún với nước sôi, gắp ra bát, rắc hành, ốc rồi chan nước canh đang sôi vào bát.

    Món bún ốc giấm bỗng vừa đơn giản, dễ làm, lại dễ ăn, cả mùa đông lẫn mùa hè đều thích hợp. Các bạn có thể chuẩn bị sẵn và sơ chế tất cả các nguyên liệu từ tối hôm trước, cất trong tủ lạnh, sáng hôm sau chỉ cần đun nóng lại nước dùng là đã có bữa sáng ngon lành phục vụ gia đình rồi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Giấm Đen Nhật Bản Orihiro 216 Viên 54 Ngày Mẫu Mới 2022 Hot
  • Cách Làm Dưa Leo Ngâm Chua Ngọt Giòn Rụm Siêu Hấp Dẫn
  • Cách Làm Dưa Chuột Chua Ngọt Ăn Liền Cho Bữa Cơm Thêm Vị
  • Cách Làm Dầu Điều Đỏ Từ Hạt Điều Chỉ 10 Phút Và 3 Sai Lầm Thường Gặp
  • Bẫy Dầu Điều Hòa Là Gì? Cách Làm Bẫy Chuẩn Như Thợ
  • Cách Làm Lẩu Gà Dấm Bỗng Thanh Mát

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Giấm Táo Đơn Giản Tốt Cho Sức Khỏe
  • Cách Làm Bạch Tuộc Nhúng Giấm Mẻ Ngon Mê Say Ăn Vào Phê Ngay
  • Hướng Dẫn Cách Làm Giấm Nuôi Đơn Giản Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Làm Giấm Tỏi Ớt Cay Ngon Tròn Vị
  • Cách Làm Sushi Ngon Và Sáng Tạo Đậm Chất Ẩm Thực Nhật Bản
  • Cách làm lẩu gà dấm bỗng với phần nước dùng chua nhẹ quyện cùng chút cay nồng của cơm rượu và gừng làm xiêu lòng không biết bao nhiêu người thưởng thức qua. Nhiều người săn lùng công thức chế biến món ngon mỗi ngày này để tự chuẩn bị bữa tiệc cuối tuần tại nhà, đặc biệt là vào những ngày có tiết trời se lạnh.

    Hướng dẫn cách làm lẩu gà dấm bỗng (cơm rượu) cực ngon

    • 1kg thịt gà ta
    • 100ml dấm bỗng
    • 2 củ hành khô
    • 1 nắm ngò gai
    • 1 nắm hành lá
    • 300g rau muống
    • 200g cơm rượu
    • 1kg bún tươi
    • 1 củ gừng (đã gọt vỏ, đập dập)
    • Một số loại gia vị cần thiết khác: Muối, tiêu xay, dầu ăn, ớt, …

    Cách nấu lẩu gà dấm bỗng ngon

    Bước 1: Sơ chế thịt gà

    Đầu tiên, bạn nhổ sạch lông gà còn sót, chà xát muối lên bề mặt thân gà rồi rửa lại với nước sạch. Cách nấu lẩu gà dấm bỗng đảm bảo không có mùi tanh, bạn đập nát củ gừng, chà xát lên thân gà rồi rửa lại với nước một lần nữa.

    Tiếp đó, bạn để gà ráo nước hoặc dùng giấy thấm khô, chặt thịt gà thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Bạn cho thịt gà vào trong âu lớn, cho thêm một ít muối, tiêu xay, gừng đập dập, trộn đều. Sau đó, bạn dùng màng thực phẩm bọc kín, cho vào trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng.

    Bước 2: Sơ chế các loại nguyên liệu còn lại

    Kế đến, bạn nhặt bỏ bớt lá rau muống, rửa sạch với nước muối pha loãng. Bạn cắt rau muống thành khúc ngắn dài khoảng 3cm, để trên rổ cho ráo nước.

    Tiếp theo, bạn bóc vỏ hành tím, thái lát mỏng. Với hành lá, rau ngò, bạn cũng nhặt sạch, rửa với nước muối pha loãng rồi thái nhuyễn.

    Bước 3: Nấu lẩu gà dấm bỗng

    Sau đó, bạn bắc nồi lên bếp, cho thêm 2 thìa dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho hành tím vào phi thơm rồi đổ thịt gà vào xào khoảng 5 phút để thịt săn lại.

    Tiếp theo, bạn đổ dấm bỗng, cơm rượu vào trong nồi, nấu khoảng 10 phút thì đổ thêm nước lọc đầy nồi. Khi nồi lẩu gà dấm bỗng bắt đầu sôi, bạn hạ nhỏ lửa để nước dùng được trong, không đục màu.

    Bước 4: Trình bày và thưởng thức

    Kiểm tra thịt gà chín mềm, bạn nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi cho hành lá, ngò gai thái nhuyễn vào để tăng thêm hương vị cho món lẩu gà dấm bỗng.

    Bạn bày nồi lẩu gà lên bếp ga mini đặt giữa bàn cùng đĩa rau muống, đĩa bún tươi và thưởng thức ngay khi còn nóng.

    Một số lưu ý khi thực hiện cách làm lẩu gà dấm bỗng

    • Để tăng thêm hương vị cho món ăn, bạn nên chuẩn bị thêm bát nước mắm mặn có thêm vài lát ớt thái nhỏ.
    • Khi nấu nước dùng lẩu, bạn nên dùng vá vớt sạch lớp bọt nổi trên bề mặt để nước dùng trong và đẹp mắt hơn.
    • Khi lựa chọn nguyên liệu, bạn nên chọn gà ta. Vì loại gà này chắc thịt sẽ giúp món lẩu đạt hương vị hấp dẫn hơn.
    • Với dấm, bạn nên chọn loại dấm được làm từ nếp cái hoa vàng. Bởi loại dấm này có vị chua dịu nhẹ, không gắt.
    • Còn cơm rượu, bạn cũng nên chọn loại nếp ủ men vừa đủ, vừa chín tới, không bị nát, bị mốc.
    • Bạn có thể chuẩn bị thêm một số loại rau ăn kèm tùy theo ý thích của bản thân

    Tìm hiểu thêm về dấm bỗng là gì?

    Dấm bỗng, giấm bỗng hay bỗng rượu được xem là loại gia vị “dân tộc” phổ biến và rất được yêu thích của người miền Bắc. Dấm bỗng là sản phẩm phụ của hèm rượu để lên men cách tự nhiên.

    Cách làm dấm bỗng từ bã rượu như sau: nếp nấu thành xôi, cho men với lượng vừa đủ vào ủ, cho thêm nước, rồi chưng cất thành rượu trắng. Phần xác cơm rượu còn gọi là hèm. Người ta dùng hèm nấu đi nấu lại nhiều lần cho ra rượu.

    Sau đó, lược vắt lại một ít, cất vào chai, để tự nhiên qua một hai ngày thì hèm sẽ trở nên chua và được sử dụng như một loại giấm bổng bình thuờng. Nếu để nhiều ngày, dấm bỗng sẽ rất chua và không thể sử dụng được. Ngày nay bạn có thể mua dấm bỗng ngon ở chợ, siêu thị hoặc các cửa hàng tiện lợi với giá 10.000 VND cho chai 500ml.

    Dấm bỗng có vị chua do quá trình lên men, còn có hương rượu và ít độ cồn nên rất dễ đánh át mùi tanh của vài loại thịt cá. Tác dụng của dấm bỗng thì thường dùng để nấu cho một số món như vịt, ngan um dấm bỗng và đặc biệt, có một món ăn gắn bó với giấm bổng như hình với bóng đó là bún ốc dấm bỗng.

    Cách phân biệt dấm bỗng với cơm mẻ

    Nếu như đối với người Bắc, dấm bỗng là loại gia vị được yêu thích, thì đối với người Nam cơm mẻ cũng rất được ưa chuộng. Cơm mẻ hay được gọi là mẻ có thành phần gồm con mẻ, nấm men, vi khuẩn lên men acid lactic. Con mẻ là một loại tuyến trùng hữu ích mang tên Nematode, có kích thước rất nhỏ nhưng có thể nhìn thấy bằng mặt thường. Thức ăn của con mẻ là nấm men, chúng có hàm lượng protein rất cao, có vai trò hỗ trợ dinh dưỡng.

    Cơm mẻ có màu trắng đục và có vị chua nhưng hoàn toàn không phải là dấm bỗng. Cơm mẻ được lấy ra khỏi hũ đựng, tán mịn với chút muối ăn, sau đó khuấy với ít nước và lọc qua rây bỏ xác để lấy được thành phẩm dạng nước sánh đặc, trắng đục, chua thơm.

    Cơm mẻ được sử dụng trong vô số các món ăn của ẩm thực Việt Nam trải khắp ba miền, đặc biệt là ở miền Nam như: canh chua, các món om, lẩu, chả nướng, … Có rất nhiều cách để tạo ra cơm mẻ và nuôi mẻ làm gia vị lâu dài, nếu như biết cách chăm sóc, giữ gìn vệ sinh thật tốt con mẻ.

    Cách đơn giản nhất là bạn nên xin một ít cơm mẻ cho vào đáy keo, rồi dầm cơm để nguội phủ lên phía trên sau đó đậy nắp lại, nhưng không được đậy chặt kín tuyệt đối. Quan sát, khi thấy cơm có màu trắng đục như sữa và mùi chua dịu nhẹ, tức mẻ đã ngấu, bạn có thể đem ra sử dụng

    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ:

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Lẩu Bò Nhúng Dấm Chua Thanh, Không Gắt,cả Nhà Đều Thích
  • Cách Làm Gừng Ngâm Giấm Chua Ngọt Đơn Giản Ngay Tại Nhà
  • Gừng Ngâm Giấm: 9 Tác Dụng Tuyệt Vời & Cách Làm Tại Nhà
  • Giấm Gạo Là Gì Và Cách Làm Giấm Gạo Đơn Giản Tại Nhà
  • 3 Cách Làm Giấm Tự Nhiên, An Toàn
  • Lẩu Gà Dấm Bỗng Thanh Mát Đổi Vị Cho Cả Gia Đình

    --- Bài mới hơn ---

  • 14 Cách Làm Da Trắng Mịn Tự Nhiên
  • Cách Làm Da Trắng Mịn Tự Nhiên An Toàn Hiệu Quả Nhất
  • Đi Tìm Cách Dưỡng Da Toàn Thân Trắng Mịn Và Khỏe Đẹp
  • 【Tổng Hợp】3 Cách Làm Da Mặt Trắng Mịn Tại Nhà Không Nên Bỏ Qua
  • Cách Chăm Sóc Da Trắng Mịn Hết Mụn Tại Nhà
    • Một chút chua thanh thơm nhẹ của dấm bỗng, chút cay nồng của cơm rượu, cùng với mùi thơm của gừng làm món lẩu gà tăng thêm phần hấp dẫn

    Để thực hiện món ăn này, nguyên liệu gồm có:

    • 1kg thịt gà ta
    • 100ml dấm bỗng
    • 200gr cơm rượu Bắc
    • Gia vị, hành khô, ngò gai, hành lá
    • 300gr rau muống

    I. Hướng dẫn cách làm món lẩu gà dấm bỗng

    Trước tiên, bạn cần phải làm sạch thịt gà, rồi khử mùi hôi tanh bằng gừng đập nát rồi chà lên bề mặt da của gà. Có thể dùng thêm muối để chà lại lên một lần nữa sau đó rửa sạch rồi chặt thành các miếng nhỏ vừa ăn.

    Để tạo nên được món lẩu gà dấm bỗng đậm vị thì các nguyên liệu cần phải được thấm gia vị. Trước tiên, bạn cần phải ướp gà với một số nguyên liệu gồm muối, gừng, hạt tiêu sau đó cho vào tủ mát khoảng 1 tiếng trước khi lấy ra chế biến.

    Rau muống cần phải được nhặt bỏ bớt lá,ngâm với muối loãng rồi rửa sạch với nước rồi sau đó cắt khúc khoảng 3cm.

    Bước tiếp theo thì bạn cần phải phi hành sau đó cho gà vào để xào khoảng 5 phút. Rồi bạn tiếp thêm dấm bỗng cùng một chút cơm rượu để nấu khoảng 10 phút rồi tiếp tục cho thêm nước lọc vào đun. Với nồi nước gà sôi thì bạn cần phải đun nhỏ lửa để nước dùng trong, không vẩn đục.

    Đợi đến khi gà chín thì bạn nêm nếm thêm một số gia vị cho vừa ăn. Rồi cuối cùng cho thêm rau muống, gò gai, hành vào để thưởng thức. Nếu như có bún tươi ăn kèm với món lẩu này với nước mắm mặn thì rất hợp khẩu vị.

    II. Hương vị món lẩu gà dấm bỗng

    Lẩu gà dấm bỗng được tạo nên từ những nguyên liệu với hương vị đặc trưng của những món ăn này bao gồm dấm bỗng và cơm rượu. Nguyên liệu là điểm nhất tạo nên món ăn ngon, đó là bạn phải chọn loại dấm làm từ nếp cái hoa vàng. Món ăn này khá đơn giản, mà bạn có thể tự làm tại nhà nhằm giúp bảo đảm an toàn. Đồng thời bạn cũng cần phải chọn loại cơm rượu với loại nếp ngon, được ủ men vừa đủ, vừa chín tới. Như vậy tạo nên cơm rượu có độ cay nồng vừa phải, không bị nát hay bị mốc.

    Dấm bỗng cũng như một số loại giấm khác, có vị chua dịu nhẹ, thanh thanh mà không gắt. Ngoài ra, trong dấm còn luôn phảng phất một hương rượu nhè nhẹ. Với những ưu điểm trên cho thấy dấm bỗng có thể loại bỏ được mùi tanh của những loại thịt, cá hay kể cả những gia vị bởi nhiều gia đình thường được dùng trong việc chế biến những món ăn. Trong đó dấm bỗng có chứa khá nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm các axit hữu cơ, các vitamin, axit amin đồng thời có thể giúp bạn tăng cường chức năng của những bộ phận như thận, gan. Đồng thời còn giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất tốt trong cơ thể, ngoài ra còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Chân Gà Ngâm Giấm Kèm Ớt Sả Giòn Sần Sật
  • Cách Làm Chân Gà Ngâm Dấm Sả Ớt Lai Dai Ngày Hè
  • Cách Làm Món Chân Gà Ngâm Giấm Sả Ớt Ngon Như Ở Tiệm!
  • Cách Làm Chân Gà Ngâm Giấm Sả Ớt Quất Không Bị Đắng Cực Ngon
  • Cách Làm Chân Gà Ngâm Giấm Giòn Ngon Tại Nhà
  • Cách Làm Món Lẩu Gà Dấm Bỗng Đãi Cả Gia Đình Vào Ngày Đông Se Lạnh

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Da Trắng Mịn Toàn Thân Đơn Giản Nhất
  • Top 7 Các Cách Làm Trắng Mịn Da Toàn Thân Từ Thiên Nhiên An Toàn Nhất
  • Cách Làm Da Trắng Mịn Hết Mụn Thâm An Toàn Nhất
  • 7 Cách Làm Trắng Da Và Hết Mụn Hiệu Quả Từ Thiên Nhiên
  • Những Cách Làm Da Trắng Mịn Bằng Hoa Hồng Nên Biết
  • Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Món Lẩu Gà Dấm Bỗng Đãi Cả Gia Đình Vào Ngày Đông Se Lạnh mới nhất ngày 29/11/2020 trên website chúng tôi Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 5,742 lượt xem.

    Nguyên liệu

    Gà già: 01 con khoảng 1,7-1,8kg thịt sau khi đã làm sach, tùy vào số lượng người ăn.

    Nấm các loại như nấm rơm, nấm kim châm, nấm hương… tùy vào sở thích của gia đình

    Xương ống heo : 1kg hoặc hơn tùy vào số lượng người ăn.

    Gia vị thuốc bắc dùng để làm gà tần

    Khoai môn tàu,ngô ngọt, khoai lang nhật

    Cà rốt, cà chua, hành tây

    Sa tế

    Ngải cứu (đừng non quá, cũng đừng già quá)

    Rau muống , rau cải cúc, rau cải đắng tùy vào sở thích của gia đình.

    Mùi tàu, hành lá

    Bỗng rượu (tớ không thích cho cái rượu, mà cho bỗng rượu thì nồi lẩu thơm hơn)

    Cách chế biến lẩu gà ta dấm bỗng

    , chặt miếng như bao diêm, ướp với gia vị và hành khô giã nhỏ, để khoảng 20 – 30 phút cho gia vị thấm đều bày ra đĩa.

    Sơ chế nấm: cắt bỏ gốc, rửa qua nước muối cho hết mùi hôi khó chịu, để ráo nước

    Mùi tàu, hành lá rửa sạch cắt khúc ngắn chừng 3-4cm

    Các loại rau, cắt bỏ rễ, cắt khúc vừa ăn, bày ra đĩa.

    Khoai lang nhật, khoai môn tàu, cà rốt, rửa sạch gọt vỏ, thái lát vừa ăn, ngâm ngay vào nước muối loãng để khoai lang không bị thâm, khoai môn không cần ngâm. Cà rốt có thể cắt khúc hoặc tỉa hoa theo ý thích và sự khéo léo.Hành tây, cà chua bổ đôi, thái miếng như múi cau. Ngô ngọt cắt khúc chừng 2 cm cho vừa ăn.

    Xương luộc rồi rửa sạch, cho vào nồi áp suất ninh nhừ, cho luôn đầu cả cổ cánh gà vào ninh cùng luôn.

    Cho luôn gói gia vị thuốc bắc vào ninh cùng với xương cho ra nước và tạo mùi thơm cho nước dùng.

    Cho gia vị vào nồi lẩu nêm nếm vừa miệng, cho luôn cà rốt, khoai môn, khoai lang, ngô ngọt vào ninh cùng, vặn nhỏ lửa khoảng 10 phút để nước có vị ngọt hơn.

    Phi thơm hành khô, cho cà chua đã thái miếng cau vào xào, trút cà chua vào nồi nước lẩu để có màu đẹp

    Khi chuẩn bị ăn thì chuyển sang nồi dùng để ăn lẩu cho bỗng rượu vào, nếu không thích ăn dấm bỗng có thể thay thế bằng me chua hoặc sấu.Cho thêm sa tế vào nước dùng, nêm nếm lại gia vị để có vị ngọt chua cay tùy theo khẩu vị của gia đình.

    Khi ăn đặt nồi lẩu lên bếp, cho gà vào đun sôi chừng 6-7 phút, cho các loại rau thơm hành tây, mùi tàu, các loại nấm vào đun cùng cho dậy mùi thơm, cho ít một sao cho gà chín vừa tới ăn mới giòn và ngọt thịt.Lưu ý không nên đun thịt gà kỹ quá, vì gà già dễ bị khô thịt ăn không ngon. Nhúng thêm rau và các loại gia vị ăn kèm

    Lẩu gà có thể ăn kèm thêm miến dong là tuyệt vời nhất.

    Lẩu gà dấm bỗng thành quả phải có vị ngọt của thịt gà, rau củ, vị chua thanh của dấm bỗng, một chút cay của sa tế. Món lẩu gà rất thích hợp cho ngày đông se lạnh cả đại gia đình quây quần bên nhau.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Chân Gà Ngâm Giấm Sả Ớt Nhìn Là “chảy Nước Miếng”
  • Cách Làm Tỏi Ngâm Giấm Ăn Phở Trắng Ngon Không Bị Xanh
  • Cách Làm Tỏi Ngâm Giấm Ăn Phở. Tỏi Ngâm Giấm Có Tác Dụng Gì?
  • 3 Bước Với Cách Muối Cà Pháo Ngon, Giòn,muối Xổi Không Thâm
  • 3 Cách Làm Nộm Su Hào Cà Rốt Thái Miếng Giòn Ngon, Nộm Chay Dưa Chuột Giá Đỗ Cực Ngon
  • Cách Làm Giấm Bỗng & Các Món Ăn Với Giẫm Bỗng Cực Đỉnh

    --- Bài mới hơn ---

  • 2 Cách Chế Biến Món Thịt Dê Hấp Vô Cùng Đơn Giản Và Lạ Miệng
  • Mách Bạn: 4 Cách Làm Thịt Dê Hấp Đơn Giản Cho Gia Đình
  • Hướng Dẫn Bạn Cách Làm Bánh Tart Trứng Ngon Tại Nhà
  • Email Marketing Là Gì? 5 Phần Mềm Gửi Email Tự Động Tốt Nhất
  • Email Marketing Là Gì? 5 Bước Làm Email Marketing Hiệu Quả!
  • Giấm bỗng là sản phẩm được nhiều người thường xuyên sử dụng trong lúc chế biến các món ăn. Với hương vị đặc trưng và khả năng khử mùi nhẹ nhàng đặc biệt được hội nội trợ rất yêu thích. Cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin về những công dụng vượt trội cũng như cách làm loại giấm này.

    Công dụng tuyệt vời của giấm bỗng

    Giấm bỗng có hương vị khác biệt so với những loại giấm thông thường. Công dụng tuyệt vời của giấm bỗng đó là:

    • Khả năng khử mùi tanh: Giúp nhiều chị em gạt bỏ nỗi ám ảnh về mùi tanh khó chịu khi xử lý đồ hải sản. Đặc biệt là cá, dùng loại giấm này để làm sạch, bỏ nhớt không còn mùi tanh.
    • Xử lý làm sạch dạ dày, lòng: Để khử được mùi của những bộ phận này không phải điều đơn giảm. Tuy nhiên chỉ với một ít giẫm bỗng, bạn sẽ có ngay phần dạ dày và lòng sạch sẽ, chẳng còn chút mùi tanh.
    • Hương vị đậm đà: Loại giấm này với đặc điểm thơm mùi rượu nên khi dùng để chế biến các món ăn cho hương vị đặc biệt và dậy mùi.

    Cách làm giấm bỗng

    Là một nguyên liệu phổ biến được người dân miền Bắc sử dụng nhiều trong các món ăn hàng ăn. Bạn có thể thử làm giấm bỗng với những bước đơn giản sau đây.

    Nguyên liệu chuẩn bị:

    Cách thực hiên:

    Bước 1: Nấu gạo nếp thành xôi cho men ủ rượu vào trộn cùng. Và cho thêm nước nấu lên cho cơm rượu nát ra.

    Bước 2: Nấu xong để nguội, lấy tấm vải màn sạch và chắt bỏ bã. Chỉ lấy phần nước

    Bước 3: Chắt lấy nước từ hèm để tự nhiên sau 1, 2 ngày thu được giấm bỗng có vị chua thanh. Sau 2-3 tuần là có thể sử dụng bình thường.

    Lưu ý: Để sử dụng đây lâu dài bạn nên bảo quản giấm trong ngăn mát tủ lạnh. Việc giấm để ở ngoài quá trình lên men diễn ra liên tục khiến vị bị quá chua. Nếu làm số lượng lớn không có tủ lạnh bảo quản. Thì bạn hãy để ở nơi tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Đặt giấm ở những vị trí thoáng mát.

    Tham khảo sản phẩm giấm hoa quả thơm ngon, an toàn có lợi cho sức khỏe:

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn 17 Bước Tạo Tài Khoản Amazon Associates Kèm Hình Ảnh (Update 2022)
  • Hướng Dẫn Đăng Ký Tiếp Thị Liên Kết Amazon Nhanh Nhất
  • 7 Cách Làm Tiếp Thị Liên Kết & Làm Sao Để Kết Hợp Tất Cả Thành Một Hệ Sinh Thái?
  • 5 Kinh Nghiệm Kiếm Tiền Với Affiliate Marketing Hiệu Quả 2022
  • Cách Làm Bánh Táo Nướng Kiểu Pháp
  • Giấm Bỗng Và Cách Làm Giấm Nuôi Bằng Rượu Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Pha Nước Chấm Nem Rán Gợi Vị Hấp Dẫn
  • Cách Làm Giấm Chuối Chín Nhanh Lên Men, Bảo Quản Để Được Lâu
  • Cách Làm Giấm Chuối Ngon Cực Đơn Giản
  • 3 Cách Làm Giấm Chuối Cực Đơn Giản
  • Nấm Sữa Chua Kefir Là Gì, Có Tác Dụng Gì, Cách Nuôi Con Giấm Sữa Chua (Men Sữa Chua) Với 6 Bước
  • Giấm bỗng (hay dấm bỗng, bỗng rượu) là loại gia vị truyền thống của người miền Bắc, được sử dụng tương tự như giấm gạo. Sử dụng giấm bỗng an toàn hơn rất nhiều so với các loại giấm công nghiệp, cách làm giấm nuôi bằng rượu cũng không khó.

    Giấm bỗng là một sản phẩm phụ của hèm rượu để lên chua tự nhiên. Hèm rượu là phần xác cơm rượu. Giấm bỗng có vị chua do quá trình lên men , còn có hương rượu và ít độ cồn nên rất dễ đánh át mùi tanh của vài loại thịt cá…

    Cơm mẻ (hay mẻ) có thành phần gồm: con mẻ, nấm men, vi khuẩn lên men acid lactic. Con mẻ là một loại tuyến trùng hữu ích mang tên Nematode, có kích thước rất nhỏ nhưng có thể nhìn thấy bằng mặt thường. Cơm mẻ có màu trắng đục và có vị chua nhưng hoàn toàn KHÔNG PHẢI là giấm bỗng.

    Cách làm giấm nuôi bằng rượu tại nhà

    Thông thường thì giấm bỗng được làm từ bã rượu, nhưng trường hợp không có bã rượu bạn có thể thay bằng rượu nếp (cơm rượu) để làm giấm bỗng. Bạn cần chuẩn bị:

    Bước 2: Cho hỗn hợp vào lọ thủy tinh đậy kín bằng mảnh vải thô hoặc khăn sữa, buộc lại, để khoảng 2-3 tuần giấm bỗng lên men chua là có thể dùng được.

    Bước 3: Khi giấm bỗng chua đủ thì cho vào chai đậy kín, bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để làm chậm lại quá trình lên men. Nếu bạn tiếp tục để bên ngoài, giấm sẽ tiếp tục lên men và chua gắt không ngon.

    Cảnh báo nguy hiểm từ giấm mẻ ngâm không đúng cách

    Nguy cơ ung thư từ việc không phân biệt được chất lượng men

    Giấm lên men không đúng cách sẽ tạo ra nấm mốc và vi khuẩn, có thể khiến người ăn phải dễ dàng mắc bệnh ung thư. Nấm mốc lên men mới đem lại lượng vi khuẩn có lợi cho cơ thể, trong khi nấm mốc mọc lên ở cơm trước khi làm mẻ lại là mầm mống gây nên bệnh ung thư

    → Bạn cần phân biệt nấm mốc lên men trong quá trình hình thành giấm chua với việc nấm mốc hình thành trên cơm trước: Khi giấm bỗng bị nhiễm nấm mốc nguy hiểm sẽ có màu sắc lạ, không thơm, không có vị chua tự nhiên.

    Ăn nhiều giấm cũng không tốt cho sức khỏe

    Mặc dù giấm bỗng có tác dụng giải nhiệt nhưng việc ăn quá nhiều giấm mẻ chua sẽ khiến cơ thể dư thừa axit lactic → gây đau bụng, tiêu chảy, không có lợi cho tiêu hóa. Bệnh nhân bị loét dạ dày, đau dạ dày, chảy máu dạ dày không nên lạm dụng những món ăn có giấm mẻ.

    • Nếu thấy có mốc đỏ hoặc mốc đen xuất hiện thì lấy ngay muỗng múc bỏ.
    • Khi nấu thì lấy muỗng gạt bỏ lớp mặt qua một bên lấy phần dưới.
    • Dùng khoảng nửa chén cơm mẻ nêm cho một nồi canh gia đình (khoảng 2 tô)

    --- Bài cũ hơn ---

  • 5 Cách Làm Dấm Táo Mèo, Làm Giấm Chuối Bằng Chuối Chín, Làm Giấm Gạo Từ Bia Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Làm Giấm Hoa Quả Thơm Ngon Tại Nhà
  • Cách Tạo Con Giấm Cái Từ Bia Tại Nhà
  • Cách Làm Giấm Gạo Từ Bia, Làm Dấm Bằng Chuối Và Nước Dừa
  • Cách Làm Nước Màu Hạt Điều Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Làm Dấm Chuối, Nuôi Dấm Chuối Tự Nhiên Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Nuôi Giấm: Hướng Dẫn Cách Nuôi Giấm Bằng Chuối Ngon, Đơn Giản Tại Nhà
  • 4 Cách Làm Giấm Tự Nhiên Khỏi Lo Hóa Chất
  • Cách Làm Dấm Tỏi Ớt Ngâm Giòn Ngon Chua Ngọt, Không Bị Xanh
  • Cách Làm Tỏi Ngâm Giấm Không Bị Xanh, Không Nổi Váng
  • Cách Làm Măng Muối Tỏi Ớt Đơn Giản Và Thơm Lừng
  • Cách làm dấm chuối từ những trái chuối chín tự nhiên, không hoá chất tại nhà sẽ giúp bạn có được những hũ giấm thơm, ngon mà không hại sức khoẻ. Để làm dấm chuối, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu và tiến hành theo các bước của kênh cẩm nang chúng tôi như sau

    Nguyên liệu làm dấm chuối

    Cách làm dấm chuối

    Bước 1: Làm nước dấm cái

    Chuối chín: Bóc vỏ chuối sau đó bổ đôi chuối theo chiều dọc. Trong trường hợp quả chuối không quá lớn, bạn có thể để nguyên cả quả.

    Dừa xiêm tươi: Chặt vỏ và chiết lấy nước dão dừa.

    Chuẩn bị xong các nguyên liệu trên, bạn bắt đầu xếp chuối vào hũ thuỷ tinh theo chiều dọc của quả. Cách làm này sẽ giúp chuối không bị nổi khi đổ nước ngâm.

    Tiếp theo, bạn đổ lần lượt vào hũ ngâm nước dừa tươi + rượu gạo + nước sôi để nguội sao cho nước bằng 8/10 chiều cao của bình. Đổ nước ngâm xong, bạn đậy chặt nắp hũ và để hũ vào nơi khô, thoáng, tránh côn trùng và ánh sáng mặt trời trực tiếp.

    Bước 2: Canh nước dấm

    Ngâm hũ dấm đã tạo trong thời gian từ 50 – 60 ngày. Lúc này, bạn sẽ nhìn thấy ở trên bề mặt của bình sẽ có lớp váng màu trắng đục. Dân gian gọi lớp váng này là con dấm. Càng để lâu, con dấm này càng lớn và dày thêm lên.

    Khi nước dấm cái bắt đầu có con dấm cũng là lúc nước dấm bắt đầu có được vị chua. Con dấm càng lớn, nước dấm càng chua. Do vậy càng gần đến ngày kiểm tra dấm, bạn phải chú ý để đảm bảo nước dấm đạt được độ chua vừa phải.

    Bước 3: Chiết dấm và nuôi dấm mới

    Sau khi nước dấm đã đạt được độ chua theo ý, bạn tiến hành chiết nước dấm ra một hũ riêng. Khi chiết, cần đảm bảo con dấm vẫn được giữ nguyên trong hũ nuôi cũ, không bị vỡ hay chảy ra ngoài.

    Giữ lại xác chuối trong hũ dấm ban đầu. Pha nước lọc đun sôi để nguội với 100 gram đường cát theo tỉ lệ 1 đường: 6 nước. Khuấy tan nước đường rồi lại đổ vào hũ ngâm với lượng nước cũng bằng 8/10 thể tích bình.

    Thời gian nuôi dấm mới này sẽ nhanh hơn hũ đầu tiên. Lúc này, nước ngâm mới sẽ tạo ra con dấm mới, kết hợp cùng con dấm cũ nên con dấm sẽ rất lớn. Khi dấm đã đạt được độ chua mong muốn, bạn lại chiết nước dấm riêng ra.

    Bước 4: Nuôi dấm lần 3 và bảo quản dấm

    Chiết dấm: Chiết lấy nước dấm lần 2 xong, bạn dùng một chiếc thìa nhỏ hớt bớt con dấm ra ngoài để con dấm không chiếm hết diện tích. Tiến hành pha nước đường và đổ vào hũ ngâm tương tự như bước 3.

    Trong lần nuôi thứ ba này, dấm sẽ mau hơn rất nhiều hai lần trước. Dấm nuôi xong, bạn chắt lấy nước dấm và bỏ đi phần xác chuối, con dấm đã có.

    Bảo quản dấm: Dấm sau khi được tách chiết thành công, bạn cần lọc qua lớp vải mịn sạch để loại bỏ những con dấm còn sót lại. Lọc xong, bạn có thể dùng dấm để sử dụng ngay, trực tiếp mà không phải thông qua thêm một khâu nào nữa.

    Trường hợp dấm nhiều và bạn muốn bảo quản, cho dấm đã nuôi vào một chiếc nồi nhỏ rồi đun sôi. Dấm nguội, bạn cho dấm vào chai bảo quản rồi dậy kín nắp lại.

    Một số mẹo nhỏ khi làm dấm chuối

    Chọn chuối: Nên chọn những quả chuối sứ để làm dấm bởi chuối sứ có được độ ngọt, thơm tự nhiên hơn các giống chuối khác. Chuối để làm dấm cần chín vừa tới, không được xanh nhưng cũng không được nẫu.

    Nuôi dấm: Để dấm lên men nhanh thì khi nuôi dấm, nên đậy nắp hũ bằng vải thoáng nhưng vẫn kín để cho không khí lọt vào. Như vậy, con dấm sẽ mau lên hơn và dấm của bạn sẽ sớm được “thu hoạch”.

    Làm dấm xong, bạn cần bảo quản dấm tại nơi khô, thoáng. Nên để những hũ dấm đã được vào bóng râm, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Pha Chế Cafe Americano Đơn Giản
  • Học Làm Video Animation Dạng Tay Vẽ Với Chuyên Gia Bigstar Media
  • Hướng Dẫn Đổi Boot Animations (Màn Hình Phone Lúc Khởi Động)
  • Làm Thế Nào Để Tạo Ra Amv
  • Cách Tạo Amv ? Hướng Dẫn Hoàn Chỉnh
  • Hé Lộ Các Cách Làm Bỗng Rượu Dễ Dàng Nhất 2022

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Dưa Góp Giòn Ngon Từ Rau Củ Tươi
  • 2 Cách Làm Dê Hấp Tía Tô
  • “ngẩn Ngơ” Với Cách Làm Dê Hấp Tía Tô Nhanh Chóng
  • #4 Cách Làm Món Thịt Dê Hấp Ngon Ngất Ngây Đơn Giản Tại Nhà
  • Email Marketing Là Gì ? Hướng Dẫn Làm Email Marketing Hiệu Quả
  • Bạn là một người nội trợ muốn đi tìm một thứ gia vị mới lạ trong khi dấm gạo và chanh đã trở nên quá quen thuộc? Bạn đã từng nghe qua về một thứ gia vị gọi là Bỗng rượu hay Dấm bỗng nhưng chưa biết nó được sử dụng như thế nào và cách làm ra sao?

    Bỗng rượu là gì?

    Bỗng rượu, hay còn gọi là dấm bỗng, một loại gia vị được nhiều gia đình miền Bắc yêu thích và tin dùng. Bỗng rượu được lên men chua một cách tự nhiên.

    Nói một cách đơn giản, bỗng rượu là phần chất lỏng được lọc trực tiếp từ nồi rượu còn nóng ngay khi vừa nấu xong.

    Vì được lên men chua nên bỗng rượu có vị chua rất tự nhiên. Ngoài ra, nó còn có hương của rượu và có nồng độ cồn nên có công dụng làm giảm mùi tanh của các loại cá, thịt.

    Tác dụng của bỗng rượu

    Dấm bỗng dùng để làm gia vị

    Dấm bỗng hoàn toàn có thể thay thế các loại dấm thường khác như dấm gạo, dấm chua,…

    Dấm bỗng cũng dùng để thay thế chanh

    Dấm bỗng được sử dụng như một loại gia vị tự nhiên và an toàn cho người sử dụng.

    Công dụng ưu việt ngoài việc làm gia vị

    Khác với vị chua của dấm thông thường, vị chua của bỗng rượu còn thơm mùi rượu nên nó là lựa chọn rất phù hợp với các món như bún riêu cua, bún móng giò, bún dọc mùng, canh chua cá, bún ốc, canh thịt xay, bún sườn, canh chuối ốc đậu phụ, các loại lẩu (lẩu hải sản, lẩu riêu cua bắp bò, lẩu gà,…)

    Không những thế, bỗng rượu còn mang lại những công dụng mà bạn không ngờ tới như:

    Khử mùi tanh của cá: Mùi cá tanh luôn là nỗi ám ảnh của chị em phụ nữ trong quá trình làm sạch và chế biến cá. Với bỗng rượu, chất cồn và độ chua của nó giúp loại bỏ chất nhớt trên thân, đầu và miệng cá.

    Làm sạch dạ dày lợn, lòng lợn: Lòng và dạ dày cũng là những món ăn người Việt siêu thích nhưng nếu như không chế biến kĩ sẽ đem lại cảm giác khó chịu khi ăn. Bạn chỉ cần rửa lòng với nước, sau đó ngâm trong bỗng rượu khoảng 5 phút rồi rửa lại là có ngay lòng và dạ dày vừa sạch vừa thơm.

    Rửa cốc chén, bát đũa: Nếu như bị dị ứng với các chất hóa học trong dầu rửa bát thông thường thì bỗng rượu chính là sản phẩm phù hợp cho bạn. Bỗng rượu sẽ giúp cho bộ bát đũa của bạn thơm tho hơn.

    Cách làm bỗng rượu

    Làm bỗng rượu không hề khó như bạn nghĩ đâu. Các công đoạn bắt đầu từ việc nấu nếp rượu, ủ men, chưng cất thành rượu. Sau khi chưng cất được phần cơm rượu hay còn gọi bằng một cái tên khác là hèm. Người ta chắt phần hèm này ra để lấy nước. Phần nước này được gọi là bỗng rượu hay dấm bỗng.

    Nguyên liệu làm giấm bỗng

    Cơm rượu (có thể linh hoạt sử dụng nếp cái hoặc nếp cẩm tùy sở thích của bạn.

    Cách làm dấm bỗng:

    Sau khi đã chuẩn bị hai nguyên liệu chính ở trên, chúng ta đi vào cách bước làm cụ thể như sau

    Bước thứ nhất: Trộn cơm rượu với nước rồi khuấy đều sao cho loãng như cháo rồi cho vào nồi đun sôi lửa bé trong khoảng từ nửa tiếng đến một tiếng. Mục đích của việc này là làm cho phần cơm rượu nát ra. Bạn cũng có thể dùng nồi áp suất để giảm thời gian nấu.

    Bước thứ hai: Sau khi nấu xong bạn để nguội. Lấy một lọ thủy tinh, hoặc lọ nhựa, tuy nhiên chúng tôi khuyên bạn sử dụng lọ thủy tinh. Bạn đổ phần vừa nấu vào lọ thủy tinh đó, nhớ dùng một mảnh vải hoặc khăn sữa để trên nắp lọ rồi buộc chặt bằng dây chun. Để dung dịch này trong khoảng 2-3 tuần cho lên men tự nhiên là bạn có thể dùng được.

    Bước thứ ba: Sau khi dấm lên men, để bảo quản cho tốt thì hãy cho chúng vào ngăn mát tủ lạnh. Bởi nếu để ở nhiệt độ thường quá trình lên men diễn ra liên tục làm bỗng rượu bị chua quá không ngon.

    Cách bảo quản bỗng rượu

    Dấm bỗng là một loại dấm đã qua quá trình đun sôi và lên men nên khi sử dụng ta chỉ cần cho trực tiếp vào món ăn mình nấu rồi đun sôi thêm một lượt là hương vị của món ăn sẽ hấp dẫn.

    Như đã nói ở trên, bảo quản bỗng rượu bằng cách để bỗng rượu vào ngăn mát tủ lạnh để tránh xuất hiện lớp màng đóng trên chai.

    Tuy nhiên nếu với số lượng bỗng rượu lớn, bạn chỉ cần để ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp và tránh mưa ẩm

    Giá bán bỗng rượu

    Bỗng rượu ngày càng được nhiều bà nội trợ tin dùng nên việc mua bỗng rượu trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Bạn có thể tìm mua ở một số cơ sở bán bỗng rượu giá rẻ. Với giá chỉ từ 15.000 vnđ- 30.000 vnđ tùy vào kích cỡ của các chai bỗng rượu mà lại mang đến vô cùng nhiều công dụng.

    Bỗng rượu là một gia vị không thể thiếu trong mỗi căn bếp. Với cách làm đơn giản như vậy, bạn còn chần chừ gì mà chưa thử để đem đến những món ăn tuyệt vời cho gia đình?

    Mọi chi tiết xin liên hệ

    _Địa chỉ: Đoan Bái-Đại Bái-Gia Bình-Bắc Ninh

    Tin tức Cơ khí Trọng Tuyết _ Tin tức Thiết bị nấu rượu

    _Điện Thoại: 0972787538_0868134139_0865013286

    _Email: [email protected]

    _Website: https://cokhitrongtuyet.com/

    _Youtube:https://www.youtube.com/channel/UCkLUpUnS5Si3oyX9JQsW-Ew

    _Instagram: https://www.insta gram.com/cokhitrongtuyet/

    _Fanpace facebook: https://www.facebook.com/chetaomaythucpham

    _Linkedin: https://www.linkedin.com/in/cokhitrongtuyet/

    _Pinterest: https://www.pinterest.com/cokhitrongtuyetvn/boards/

    _Whatsapp: +84972787538

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Dầu Dừa Nguyên Chất An Toàn Tại Nhà
  • Cách Làm Chả Trứng Cơm Tấm Thơm Ngon Ai Cũng Mê
  • 7 Cách Làm Chả Giò ❰Giòn Rụm❱ Và ❰Hấp Dẫn❱ Bạn Không Nên Bỏ Qua
  • “cách Làm Chè Thái Lan” Ngon Như Quán Nguyễn Tri Phương, Ý Phương
  • Americano Là Gì, Cách Pha Chế Và Có Giá Bao Nhiêu ?
  • Web hay
  • Links hay
  • Guest-posts
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100