Top #10 ❤️ Xem Nhiều Nhất Cách Làm Dấm Bằng Gạo Nếp Cẩm Mới Nhất 10/2022 ❣️ Top Like | Jetstartakeontheworld.com

Cách Làm Dấm Nuôi Bằng Gạo Nếp Hay Dấm Nếp Ngon L Vị Thuốc

Cách Làm Bò Nhúng Dấm Đơn Giản Tại Nhà

Cách Làm Su Hào Cà Rốt Chua Ngọt

1️⃣ Cách Làm Giấm Tỏi Ớt Ngâm Ngon Nhất, Không Bị Nổi Váng Xanh

Giảm Cân Bằng Gừng Ngâm Giấm Như Thế Nào, Có Hiệu Quả Không?

Bật Mí Cách Làm Tỏi Ngâm Giấm Không Bị Xanh Đơn Giản

Lấy một lít nếp tốt nấu cho nở tét hai đầu hột nếp .Để nếp nguội đải nước lạnh cho sạch nhựa. Đổ nếp ra rổ thưa cho ráo nước. Đổ vào hũ, lu hay mái tuỳ theo số lượng muốn làm ít hay nhiều chúng tôi đó đổ vào một lít rượu trắng.

Rượu đế càng tốt, và 16 lít nước trong được nước mưa thì tốt hơn.

Công thức:

1 nếp + 1 rượu + 16 nước

Đậy lên hủ đựng vải thưa khô để ngừa côn trùng lọt vào để tránh cho giấm bị kết tủa .Khoảng 12 đến 15 ngày thì Giấm chua. Khi chiết lấy giấm ra phải dùng vải để lượt, giấm rất trong và chua thanh. Khi chiết giấm ra đừng lấy tới phần giấm đục, chừa nếp và khoảng 3, 4 lít nước giấm đục để gầy lại.

Lưu ý quan trọng:

Vật đựng phải rửa thật sạch ,úp lại cho thật khô thật hết nước ,rửa lại bằng nước đun sôi không dùng lu hũ có tráng ximăng vì chắc chắn là sẽ lànm hư giấm. Sau đó trước khi dùng phải phơi nắng vật đựng thật khô. Sau khi đổ nếp rượu nước vào rồi thì đem hủ để vào chổ mát và không được di chuyển chúng.

Gầy giấm kỳ 2:

Từ phần còn chừa lại của lần 1đổ vào thêm 2 lít rượu và 36 lít nước (nếp không phải nấu nữa – Rượu + nước gấp đôi lần trước) khoảng trên 20 ngày thì giấm chua (phải thử trước khi chiết ra)

Ta lại để lại từ 4 đến 6 lít nước giấm đục, mà ta gọi là cái giấm. Cái giấm chua nhiều thì để lại ít, chua ít thì để lại nhiều.

Gầy giấm kỳ 3:

Sau khi chiếc xong lần 2, đổ vào 3 phần rượu + 48 phần nước.

Thời gian để cho giấm chua trên 30 ngày. Lần nầy là cuối cùng sau khi chiết hết giấm chua ra, bỏ hết tất cả. Chuẩn bị lu hủ vật liệu như lần đầu tiên.

ADMIN: Thông Tin Bản Quyền: LÊ VĂN TUYÊN- Sinh năm 1988- KHU ĐÔ THỊ GIẢI TRÍ CAO CẤP MỚI:- Xóm 10- Thôn Văn Quang- Xã Nghĩa Hương- Huyện Quốc Oai- Hà Tây- Hà Nội- VIỆT NAM

SĐT: 0336631403

SĐT: 0929668648

Cách Làm Salad Dưa Chuột Cà Chua Sốt Mayonnaise Ngon Tại Nhà

Cách Làm Salad Dưa Chuột Cà Chua Và Trứng Chim Cút

Cách Làm Salad Cà Chua Dưa Chuột Tươi Mát Giúp Giảm Cân

Cách Làm Món Nộm Vịt Dưa Chuột Chua Ngọt Thanh Mát Ngày Hè

Danh Sách Các Món Ăn Dùng Dầu Điều Đỏ Để Hương Vị Tăng Lên Bội Phần

Cách Làm Rượu Nếp Cẩm &Amp; Sữa Chua Nếp Cẩm

Cách Làm Sữa Chua Dẻo Bằng Bột Rau Câu Đơn Giản

Cách Làm Sữa Chua Dẻo Bằng Bột Rau Câu Thơm Ngon, Hấp Dẫn

Tìm Hiểu Công Dụng & Cách Làm Sữa Chua Ngon, Bổ, Rẻ Tại Nhà

Cách Làm Sinh Tố Xoài Sữa Chua Cho Bé Ngon Nhất

Cách Làm Sữa Chua Túi Ngon, Rẻ, Tại Nhà, Mang Cả Bầu Trời “tuổi Ô Mai”

Nếp cẩm làm cơm rượu vẫn còn nguyên lớp vỏ lụa và lớp cám nên giàu dinh dưỡng.

1. Cơm nếp cẩm

Chuẩn bị: Gạo nếp cẩm lức 1 kg, rượu trắng khỏang 40 độ – 1 lít, men rượu 100 g (2 bánh men).

Cách làm: Gạo nếp cẩm nhặt hết thóc, sạn, vo sạch rồi nấu thành cơm (chỉ cho ít nước xăm xắp). Cơm chín đổ ra khay sạch, tãi mỏng cho mau nguội. Men rượu giã nhỏ, chia làm 2 phần, lấy một phần trộn vào cơm nếp khi còn ấm. Sau đó cho cơm nếp vào lọ thủy tinh hay vò sành (rửa sạch, phơi khô), cứ rải một lớp cơm nếp cẩm lại rải một lớp mỏng men rượu (phần còn lại).

Đậy nắp lọ lại, sau 3 ngày mở ra, cho thêm 1 lít rượu trắng vào rồi tiếp tục đậy kín nắp trong 20 ngày nữa. Sau đó đem cơm rượu ra, chắt lấy nước rượu lên men, vắt bỏ xác gạo nếp, chỉ dùng nước. Nước rượu lên men này có màu đỏ tím, thơm, vị ngọt.

Những người tiêu hóa kém hoặc chán ăn nên dùng nước cơm rượu mỗi ngày 2 lần trước bữa ăn, uống mỗi lần một chén nhỏ (50-60 ml).

Chú ý : Men phải chọn loại men thật ngon đó gọi là men ngọt và phải dùng men mới. Tuy nhiên để làm được rượu nếp cẩm cũng không phải là dễ. Tuỳ thuộc vào xôi chúng ta nấu mềm hay cứng, thời tiết nóng hay lạnh. Trời càng nóng thì cơm rượu càng mau lên men nhưng cố gắng để cơm rượu trong môi trường có nhiệt độ 20 độ C _ 25 độ C là tốt nhất.

Ngoài tác dụng bồi bổ cơ thể, cơm rượu nếp cẩm còn giúp ăn ngon miệng, kích thích tiêu hóa.

2. Chè nếp cẩm (ăn với sữa chua – sữa chua nếp cẩm)

Nguyên liệu:

Gạo nếp cẩm : 0,5kg, Nước cốt dừa : 1 lon, Đường kính : 1kg, Muối tinh : 1 gói nhỏ, Sữa chua trắng : 4 hộp, Lá nếp : vài lá

Cách làm:

– Gạo nếp cẩm vo thật sạch, ngâm 3 – 4h sau đó đổ cả gạo và nước vào xoong, cho ½ lon nước cốt dừa vào đun lửa vừa phải gần giống như cháo, dạng đặc, hết nước lại tiếp thêm và cho vài lá nếp vào.

– Khi đun cho 1 nhúm muối, khi cháo đã nhừ đến sánh thì lúc đó xuống đường (lượng đường tuỳ theo mình ăn ngọt hay vừa phải, đảo đều và bắc xuống, lưu ý cho đường vào không được đun lâu sẽ bị lại gạo, để nguội cho vào tủ lạnh. Khi ăn được khoảng 4 – 5 ngày.

– Khi ăn cho ra cốc, đổ sữa chua lên trên.

3. Rượu nếp cẩm (ăn với sữa chua – sữa chua nếp cẩm)

Chọn những hạt gạo nếp có màu tím sẫm, to tròn, sau đó đồ gạo thành xôi. Xôi phải không khô không nhão, bởi khô thì nếp cẩm sẽ bị chai, còn nhão, món nếp cẩm sẽ nát và dễ chua. Tiếp đến là đem xôi nếp cẩm ủ với men rượu từ 2 đến 3 ngày. Giai đoạn ủ này là quan trọng nhất và cũng là bí quyết riêng của từng người. Ủ làm sao để hạt nếp cẩm to tròn nhưng không được nứt vỡ, màu cẩm tím sẫm, nồng thoảng mùi hương của rượu mà không được cay, chua như rượu. Như vậy thì khi trộn vào sữa chua, món “sữa chua nếp cẩm” mới có hương vị đặc biệt.

Sữa chua nếp cẩm có thể làm ngay tại nhà, hay đi ăn vỉa hè trên phố cổ Hà Thành mỗi chiều đều rất ngon và hấp dẫn.

10 Cách Làm Sữa Chua Dẻo, Sữa Chua Uống, Kinh Nghiệm Làm Sữa Chua

3 Kiểu Hoa Quả Trộn Sữa Chua Ngon Cho Ngày Hè

Cách Làm Sữa Chua Phô Mai Ngon Ngất Ngây, Ăn Hoài Không Chán

Cách Làm Sữa Chua Phô Mai Dẻo Mịn Mát Lạnh Ngày Hè

Hướng Dẫn Cách Làm Sữa Chua Phô Mai Dẻo Ngon Trọn Vị

Cách Làm Sữa Chua Nếp Cẩm

Cách Làm Sữa Chua Từ Sữa Công Thức Cho Bé Ngon Và Mịn

Mẹo Hướng Dẫn Bạn Cách Làm Sữa Chua Ngon Và Mịn Tại Nhà Đơn Giản

2 Cách Làm Sữa Chua Nha Đam Giảm Cân Không Đắng Nhanh, Dễ Nhất

4 Cách Làm Sữa Chua Ngon Và Dễ Làm Tại Nhà

Các Cách Làm Sữa Chua Ngon Lạ Miệng Và Dễ Làm

Cách làm sữa chua nếp cẩm

Học cách làm sữa chua nếp cẩm ngon hơn ngoài hàng

Sữa chua nếp cẩm là món ăn vặt rất được các bạn trẻ ưa thích. Sữa chua nếp cẩm không những tốt cho sức khỏe mà nó lại rất dễ làm. Tại sao bạn không thử làm sữa chua nếp cẩm để đãi gia đình và bạn bè?

Nguyên liệu làm sữa chua:

1 hũ sữa chua làm giống (men)

1 hộp sữa đặc

2 lon sữa bò nước nấu chín để nguội

1 lon sữa bò nước sôi

Khoảng 10 lọ thủy tinh hoặc cốc để đựng sữa chua

Cách chế biến:

– Sữa đặc khui ra đổ vào âu to – Chế vào thêm 1 lon sữa bò nước sôi, khuấy cho đều.

– Cho thêm 2 lon sữa bò nước lạnh đã nấu chín để nguội

– Sữa chua giống đổ ra tô, quậy cho đều, đổ lẫn vào âu sữa, quậy lên cho đều

– Múc hỗn hợp trên đổ vào lọ thủy tinh, đậy nắp lại cho chặt, sắp các hủ này và nồi to (nồi này phải có nắp đậy kín để khi chế nước sôi vào sẽ giữ sức nóng lâu cho sữa chua mau đặc)

– Nấu 1 ấm nước hơi sôi độ 70 độ C, chế nước hơi sôi vào nồi đựng lọ sữa chua, chế tới cổ lọ không được để nước tràn vào lọ. Sau khoảng 4h, nhấc sữa chua ra, cho vào tủ lạnh.

Nguyên liệu làm nếp cẩm:

Gạo nếp cẩm : 200 gram

Lá nếp hay còn gọi là lá dứa : 3 lá

Đường kính : 100 gram

Nước cốt dừa : 100 ml

Muối tinh : 1 thìa

Nước: 1 lít

Cách làm:

– Vo sạch gạo nếp cẩm. Cho gạo và nước vào nồi, ngâm 2-3 giờ càng tốt.

– Đun với lửa nhỏ. Khi sôi thì cho lá nếp vào đun cùng cho đến khi nếp chín và sánh lại. Trong khi đun, thỉnh thoảng khuấy cho đều.

– Cho đường vào, đảo thêm khoảng 4-5 phút cho nếp ngấm đều. Chú ý không đun quá lâu sẽ bị lại gạo.

– Tắt bếp, để thật nguội, vậy là ta đã có chè nếp cẩm. Giờ chỉ cần múc chè ra cốc, thêm nước dừa, cho sữa chua vào trộn đều lên là chúng ta đã có món sữa chua nếp cẩm vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng.

Mẹo hay:

Nếp cẩm thì bạn có thể dễ dàng mua được những chỗ bán, nên lựa chọn loại nếp cẩm vỏ trấu chưa bóc kĩ, như vậy sẽ làm mất đi lớp chất bổ dưỡng bên ngoài vỏ trấu.

Hạt nếp cẩm thì nên lựa loại nếp cẩm có hạt to, tròn và không bị vỡ, như thế thì khi làm sữa chua nếp cẩm có thể dễ dàng làm ra cốc sữa chua nếp cẩm mà không bị nhão.

Mời bạn thử tự làm loại đồ ăn giải nhiệt được ưa thích của rất nhiều người.

Nguyên liệu:

4 đến 5 viên men, mỗi viên có trọng lượng 1,5g

2 thìa nhỏ muối

Sữa chua (định lượng tùy ý).

Cách làm:

– Nếp đãi sạch, ngâm nếp vào thố nước lạnh có hòa lẫn một thìa nhỏ muối. Ngâm nếp 2 ngày, mỗi ngày thay nước để không bị chua.

– Men cho vào túi ni lon sạch, dùng cối cán mịn.

– Đổ nếp ra rổ cho ráo nước, cho vào chõ hấp xôi, đồ nếp chín, ăn thử thấy hạt nếp chín bên trong, và giòn rôm rốp bên ngoài thì xới đều lên, để nguội.

– Tiếp tục đồ xôi đến khi thật chín mềm. Mục đích đồ hai lần để hạt nếp bên trong chín nục, mà hạt nếp bên ngoài vẫn không bị vỡ.

– Pha nửa bát con nước lạnh với một thìa nhỏ muối, pha hơi mặn mặn để nước cơm rượu ra càng ngọt.

– Xôi sau khi chín, đổ ra mâm, dùng tay rải đều một lớp mỏng.

– Xôi để hơi ấm, tầm chừng 30 độ, nếu nóng quá men sẽ chết.

– Rải đều men lên bề mặt xôi, rồi nước muối pha loãng, để phần xôi mềm cho men phát triển.

– Dùng một nồi sứ hay thủy tinh sạch, không dùng thố sắt hay kim loại, lót một lớp lá chuối lên trên, đục thủng ở giữa lá chuối, rồi rãi cơm nếp cẩm lên, gói kín lá chuối, đậy kín nắp.

– Để nơi kín, hoặc để gần bếp, từ 3 đến 4 ngày cơm nếp sẽ tự dậy mùi và ra nước. (Nếu không ủ bằng lá chuối, bạn có thể rải xôi đều ở thố thủy tinh sạch, dùng khăn xô sạch, ủ kín, để vào lò nướng hoặc gần bếp).

– Nếu muốn giữ cơm rượu không chín thêm thành rượu thì sang ngày thứ 4 bỏ vào trong lọ thủy tinh hay bỏ cả thố vào tủ lạnh.

– Lúc ăn múc ít cơm rượu vào cốc, thêm sữa chua. Trộn đều lên.

Nếp cẩm và men.

Đãi sạch nếp cẩm.

Đồ nếp cẩm.

Rắc đều men lên trên bề mặt nếp.

Cho nếp cẩm vào lá chuối, bọc trong lọ sứ hoặc thủy tinh.

Cách Làm Sữa Chua Từ Sữa Tươi Cực Kỳ Ngon Và Đơn Giản Tại Nhà

Cách Làm Bánh Bột Lọc Đặc Trưng Xứ Huế Tại Nhà

Bánh Bột Lọc Trần Hấp Dẫn Mà Cực Dễ Làm

Cách Làm Nước Sốt, Nước Mắm Ăn Bánh Bột Lọc Ngon Khỏi Chê

4 Cách Làm Bánh Bột Lọc Trong Suốt, Thấy Là Thích, Ăn Là Mê

Cách Làm Giấm Gạo Từ Bia, Làm Dấm Bằng Chuối Và Nước Dừa

Cách Tạo Con Giấm Cái Từ Bia Tại Nhà

Cách Làm Giấm Hoa Quả Thơm Ngon Tại Nhà

5 Cách Làm Dấm Táo Mèo, Làm Giấm Chuối Bằng Chuối Chín, Làm Giấm Gạo Từ Bia Đơn Giản Tại Nhà

Giấm Bỗng Và Cách Làm Giấm Nuôi Bằng Rượu Tại Nhà

Cách Pha Nước Chấm Nem Rán Gợi Vị Hấp Dẫn

Với việc ra ngoài hàng quán thì rất đơn giản có thể mua ngay được một chai giấm gạo. Nhưng những chai giấm mua sẵn đó không đảm bảo chai giấm đó không chứa các chất bảo quản, chất và chưa có kiểm định về chất lượng.

Vì vậy, khuyên chị em nên tự tay làm giấm gạo tại nhà vừa đảm bảo lại dễ thực hiện, không mất nhiều thời gian. Đến lúc giấm hoàn thành, bạn có thể yên tâm sơ chế chúng với các món ăn, pha nước chấm, thậm chí là làm đẹp mà không phải lo sợ hóa chất ảnh hưởng đến sức khỏe từng thành viên trong gia đình.

1. Cách làm giấm gạo từ men bia đơn giản tại nhà

Nguyên liệu

1kg gạo trắng

500g men bia

400g đường trắng

2 quả trứng gà

1 miếng vải mỏng và mịn có thể lọc được bã

1 nồi dày, có thành hơi cao chút

Đồ đựng giấm, có thể là lọ thủy tinh và vại ( không nên đựng giấm bằng đồ nhựa)

Các bước sơ chế

Đối với gạo trắng bạn vo thật sạch, nấu thành cơm như bình thường. Tiếp đó, đổ khoảng 1,5 l nước sôi để nguội vào, để trong tủ lạnh qua đêm. Sau đó, bạn lấy trứng gà đã chuẩn bị ra tách lấy mỗi lòng trắng. Rửa sạch dụng ục nồi và chai đựng

Các bước thực hiện

– Bước 1: Bạn lấy cơm đã được ngâm để qua đêm trong tủ lạnh ra, đổ tất cơm vào chiếc khăn vải mỏng đã chuẩn bị để vắt. Bạn nên chắt hết phần nước gạo ra và giữ lại bã. Nếu nhà bạn không có tủ lạnh bạn cũng có thể ngâm cơm như vậy ở bên ngoài qua đêm.

– Bước 2: Bạn lấy một vật dụng khác đựng nước gạo, thực hiện đong cứ khoảng 4 bát gạo từ chậu này sang chậu khác bạ cho thêm 2 bát con đường. Sau đó dùng muỗm khuấy đều lên cho đường tan vào nước gạo.

– Bước 3: Sau đó, bạn cho nước cơm đã pha với đường lên bếp đun khoảng 40 phút thì tắt đi để nguội ( lưu ý bạn nên để lửa vừa tầm, không nên bật to quá).

– Bước 4: Tiếp theo bạn trộn đều 500g men bia vào nước gạo vừa đun theo tỉ lệ 1:1 rồi cho vào các đồ đựng bạn vừa mới chuẩn bị. Cứ để hỗn hợp lên men tự nhiên khoảng 1 tuần, mở ra ngửi thấy có mùi chua chua, nồng của giấm .

– Bước 5: Đây là công đoạn cuối cùng sau 4 tuần ủ giấm. Lúc này, bạn đem hết số lượng giấm ra cho vào nồi dày đun sôi với lòng trắng trứng gà.

Với 5 bước không còn gì đơn giản hơn là bạn đã thực hiện xong một quy trình chế biến giấm gạo tại nhà rồi. Mách nhỏ bạn cách kiểm tra chất lượng giấm đã đạt chuẩn chưa, bạn xem nước giấm gạo có màu trắng trong, dậy mùi thơm đặc trưng không? Nếu là giấm tốt sẽ lên men có mùi thơm, không xuất hiện kết tủa. Cuối cùng việc bạn phải làm là để giấm gạo ở nơi khô thoáng và tránh ánh nắng mặt trời.

2. Cách làm giấm bằng chuối và nước dừa

Với các cách chế biến giấm khác nhau như cách làm giấm gạo nuôi từ gạo trắng, giấm từ quả táo mèo. Giấm được chế biến từ nước dừa tươi và chuối sẽ có công thức và cách làm khác biệt đem lại hương vị giấm đặc biệt hấp dẫn.

Nguyên liệu

1 lít nước dừa

Nước lọc nấu sôi để cho nguội

Rượu trắng có nồng độ trên 30, không mùi hắc

6 quả chuối xiêm chín, bóc hết vỏ chuối và các sợi chuối bao quanh.

Lọ tủy tinh to có nắp đậy chặt, đã rửa sạch và để khô.

Các bước thực hiện

– Bước 1: Trước tiên bạn lấy bình thủy tinh đã chuẩn bị ra, sau đó đổ hỗn hợp nước dừa tươi, chuối, rượu trắng và nước lọc vào. Đậy thật chặt nắp bình khoảng 50 phút ở chỗ thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời ( sẽ làm biến chất của giấm khi thành phẩm).

– Chú ý không xê dịch lọ nhiều lần, quan sát sau khoảng thời gian ngâ sẽ thấy trên mặt bình có một lớp kết tủa men vi sinh nổi lên có màu trắng đục. Đó được gọi là nuôi con giấm, để càng lâu thì con giấm càng nhiều lên và trở thành mảng váng lớn có màu trong đục. Khi đấy, phần nước giấm bên dưới đã trở thành giấm chua và bạn sẽ lấy dụng cụ như muôi múc hết giấm ra ( không để con giấm ra cùng).

– Bước 2: Sau khi đã đưa được hết nước giấm ra ngoài, bạn cứ giữ nguyên bã chuối và con giấm ở trong bình. Sau đó bạn pha nước đường trắng theo tỉ lệ 6:1 ( 1 bát đường trắng cho thêm 6 bát nước lọc), khuấy cho lượng đường tan vào nước rồi đổ vào bình .

– Qua quá trình lên men, chúng ta cũng thấy một lớp kết tủa bên trên và hình thành con giấm. Bạn lại thực hiện chắt nước giấm ra và đổ thêm nước ph đường vào bình như trên.

– Bước 3: Sau khi bạn thực hiện các lần thay giấm như vậy sẽ thu được nhiều lớp giấm con khác nhau, xếp thành từng tầng trong bình. Giấm chua sau khi chiết ra, thì cho vào lọc kĩ với tấm vải mỏng, sau đó đun sôi nước giấm lên là có thể dùng được.

– Sau khi làm liên tiếp các công đoạn cho nước pha đường vào hũ giấm thì ta vất bỏ hết bã chuối bên trong ra. Và luôn phải chú ý để giấm ở nhưng nơi thoáng mát, nhiệt độ vừa phải và đặc biệt là ánh nắng mặt trời. Cách nhận biết giấm làm bằng chuối và nước cốt dừa có màu đục đục vàng và có vị thơm của chuối chín lên men.

Cách Làm Nước Màu Hạt Điều Đơn Giản Tại Nhà

Cách Làm Dầu Hạt Điều Nhanh Mà Không Bị Khét

Cách Làm Mứt Dừa Ngon Tại Nhà Với 3 Bước Đơn Giản Mang Lộc Về Vui Xuân

Một Số Kiểu Chế Biến Trái Dưa Lưới Được Ngon Nhất

Cách Làm Dưa Món Củ Kiệu Ngon Giòn 3 Miền Ngày Tết

🌟 Home
🌟 Top