Cách Làm Cơm Rượu

Tổng hợp các bài viết thuộc chủ đề Cách Làm Cơm Rượu xem nhiều nhất, được cập nhật mới nhất ngày 28/01/2021 trên website Jetstartakeontheworld.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung Cách Làm Cơm Rượu để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, chủ đề này đã đạt được 13.761 lượt xem.

Có 34 tin bài trong chủ đề【Cách Làm Cơm Rượu】

【#1】Cách Làm Cơm Rượu Nếp Cái Hoa Vàng Thơm Ngon Đúng Chuẩn

1. Cơm rượu nếp cái hoa vàng và rượu nếp cái hoa vàng có gì khác nhau

Từ lâu, cơm rượu nếp là một trong những món ăn truyền thống của người Việt Nam, đặc biệt là vào dịp 5/5 âm lịch hằng năm. Với hàm ý “diệt sâu bọ”, xua đuổi hết bệnh tật, xui xẻo, món ăn này đã trở thành một phần không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ đấy ý nghĩa này. Cơm rượu nếp cái hoa vàng được làm từ gạo nếp cái hoa vàng, ủ lên men khoảng 3 – 5 ngày thì mang ra sử dụng. Đây là món ăn có mùi vị thơm ngọt, dễ dùng.

Còn về rượu nếp cái hoa vàng thực chất được tạo nên từ cơm rượu nếp cái hoa vàng. Tức là, sau khi ủ lên men gạo nếp cái hoa vàng thành cơm rượu, bạn không sử dụng ngay, mà tiếp tục ủ rượu thêm khoảng 10 ngày nữa sẽ thu được hỗn hợp rượu dạng sền sệt. Hỗn hợp này mang đi chưng cất, bạn sẽ có rượu nếp cái hoa vàng.

2. Cách làm cơm rượu nếp cái hoa vàng đơn giản tại nhà

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

– 1 kg gạo nếp cái hoa vàng (lưu ý là hãy chọn gạo nếp xay chỉ bỏ vỏ trấu, vẫn còn giữ lại lớp vỏ cám).

– 3 viên men để ủ rượu (lời khuyên dành cho bạn là chỉ nên chọn loại men rượu thuốc bắc truyền thống, có nguồn gốc uy tín, rõ ràng, tránh dùng hàng kém chất lượng vì như thế sẽ làm nảy sinh độc tố trong quá trình ủ men, gây hại đến sức khỏe khi sử dụng.)

– 1 bình gốm hoặc hũ thủy tinh sạch để đựng cơm rượu.

2.2. Các bước tiến hành

* Bước 1: Nấu cơm gạo nếp cái hoa vàng

– Đầu tiên, bạn vo gạo nếp cái hoa vàng bằng nước lã rồi để ráo.

– Sau đó, bạn cho gạo nếp vào nồi cơm điện nấu cơm như bình thường nhưng lưu ý là nấu với lượng nước ít hơn.

– Cơm nếp chín, bạn đổ ra mâm, tán đều cơm cho nguội.

* Bước 2: Giã nhuyễn men

– Bạn chà xát 2 viên men vào nhau để gạt bỏ lớp trấu bám ở bên ngoài.

– Lần lượt giã mịn 3 viên men đã chuẩn bị trước.

* Bước 3: Rắc men

– Cơm nếp sau khi đã nguội, bạn cho men vào

– Lần lượt trộn đều cơm nếp và men sao cho hòa quyện vào nhau.

Bước 4: Ủ cơm rượu

– Sau khi đã trộn đều cơm nếp với men, bạn cho cơm nếp vào một bình gốm hoặc bình thủy tinh sạch, đậy kín nắp để ủ.

– Nhiệt độ phù hợp để ủ cơm rượu là khoảng 20 – 25 độ C.

– Sau 3 – 4 ngày, cơm rượu sẽ tự dậy mùi thơm dịu, vô cùng hấp dẫn. Bạn có thể mang ra thưởng thức cùng gia đình và người thân.

3. Công dụng của cơm rượu nếp cái hoa vàng

Cơm rượu nếp cái hoa vàng không chỉ là món ăn thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng đối với sức khỏe con người. Nhiều nghiên cứu về dinh dưỡng và sức khỏe đã khẳng định những công dụng hiệu quả mà cơm rượu nếp cái hoa vàng mang lại.

3.1. Cơm rượu nếp cung cấp dinh dưỡng, kích thích tiêu hóa

Cơm rượu nếp cái hoa vàng nói riêng, cơm rượu nếp nói chung đều chứa nhiều carbonhydrate, protein và chất béo. Ngoài ra, món ăn này còn cung cấp các loại chất khoáng vi lượng, vitamin cần thiết cho cơ thể con người.

Thêm vào đó, cơm rượu nếp còn có tác dụng kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng hơn. Vì thế, đây là một trong những món ăn “khoái khẩu” của các mẹ sau sinh. Nó không những giúp chị em phụ nữ tăng cường sức khỏe, chống lại bệnh tật mà còn giúp kích sữa, lợi sữa.

3.2. Giảm nồng độ cholesterol trong máu, hỗ trợ phòng ngừa bệnh tim mạch

Không chỉ có tác dụng tốt đối với hệ tiêu háo mà cơm rượu nếp cái hoa vàng còn có khả năng làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu, ngăn ngừa và hạn chế các bệnh do biến chứng mạch máu gây ra.

Nhiều nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra rằng cơm rượu nếp cái hoa vàng có tác động tích cự trong hỗ trợ phòng ngừa các bệnh về tim mạch, huyết áp.

Tiên Phạm tổng hợp


【#2】Cách Làm Cơm Rượu Nếp Cái Hoa Vàng Ngon Khó Cưỡng, Đầy Bổ Dưỡng

1. Hướng dẫn cách làm cơm rượu nếp cái hoa vàng siêu đơn giản

1.1. Nguyên liệu

Bên cạnh vị ngon nồng của món ăn, cách làm cơm rượu nếp cái hoa vàng còn chữa được bách bệnh, có lợi cho hệ tim mạch và có tác dụng giảm cân thần kỳ. Với tác dụng “có một không hai” của món ăn này, thì tại sao chị em không trữ trong nhà một lọ cơm rượu nếp cái hoa vàng, đúng không nào! Chúng ta hãy bắt tay vào chuẩn bị nguyên liệu ngay thôi:

1.2. Cách chọn gạo nếp cái nấu cơm rượu ngon

Tốt nhất là bạn nên chọn loại nếp cái hoa vàng để thành phẩm của mình thơm ngon hơn. Nếu không tìm được loại gạo nếp này thì bạn vẫn có thể thay thế được bằng gạo nếp hương. Để làm cơm rượu nếp cái hoa vàng được ngon “đúng chuẩn, cần lưu ý cả khâu chọn men. Khi chọn men làm cơm rượu, bạn không được sử dụng loại men tàu. Bởi, nếu nấu cơm rượu với nguyên liệu này, khi ăn sẽ dẫn đến tình trạng nhức đầu, ngộ độc. Bạn nên chọn loại men làm thủ công từ bột gạo kết hợp với nhiều vị thuốc bắc để đảm bảo an toàn.

1.3. Cách làm cơm rượu nếp cái hoa vàng từng bước

1.3.1. Bước 1: Ngâm gạo nếp cái và nấu xôi

  • Gạo nếp bạn mua về vo sạch để loại bỏ bụi bẩn, rồi cho vào nồi cơm điện nấu thành cơm. Bạn nên đong gạo vừa đủ số người ăn, vì món ăn này không thể để được lâu. Nếu để lâu, cơm sẽ bị chua, ăn mất ngon và dễ gây đau bụng.
  • Tuy nhiên, nếu bạn có thời gian, bạn nên nấu cơm nếp bằng xoong gang đun bếp củi thì nếp sẽ giữ được mùi thơm và vị ăn dẻo ngon hơn.
  • Sau khi cơm nếp chín, bạn chuẩn bị một cái mâm, lau cho sạch sẽ và khô ráo rồi trải cơm ra đều khắp mặt mâm.

1.3.2. Bước 2: Giã men làm cơm rượu nếp cái

  • Men rượu bạn bỏ hai lớp vỏ trấu bên ngoài bằng cách chà xát hai quả men vào nhau.
  • Sau đó, bạn cho men vào cối giã thành bột mịn. Để tiết kiệm thời gian hơn, bạn có thể dùng máy xay sinh tố xay một lúc là được lớp bột mịn.

1.3.3. Bước 3: Trộn xôi nếp cái với men cơm rượu

  • Tiếp theo, bạn sẽ rắc men lên cơm. Trước khi tiến hành bước này, bạn phải kiểm tra độ nóng của cơm. Nếu cơm còn quá nóng, men rắc lên sẽ bị chết. Nếu cơm đã quá nguội, rắc men lên sẽ làm cơm bị hư, không ăn được nữa.
  • Thế nên, cách làm cơm rượu nếp cái hoa vàng tốt nhất là rắc men lúc cơm còn ấm (khoảng từ 35- 40 độ C).
  • Bạn chia men thành hai phần bằng nhau. Một phần bạn rắc lên bề mặt trên của nếp, bạn phải đảm bảo men phủ kín hết cả bề mặt trên. Sau đó, bạn lật mặt dưới lên và rắc nốt phần men còn lại lên.

1.3.4. Bước 4: Ngâm cơm rượu nếp cái hoa vàng

  • Sau khi nếp đã được rắc men lên thì bạn chuẩn bị một cái chum, hoặc lọ thủy tinh (đảm bảo dụng cụ chứa phải sạch sẽ và khô ráo). Sau đó, cho cơm nếp vào. Bạn chỉ cho ⅔ dung tích của đồ chứa, rồi đậy kín nắp lại.
  • Nếu thời tiết nóng thì cơm rượu sẽ nhanh dùng được. Còn nếu thời tiết lạnh, bạn phải giữ ấm cho cơm rượu bằng cách trùm mền hay lớp vải dày.
  • Tùy chất lượng men mà thời gian nếp đạt được nồng độ rượu dài hay ngắn. Bạn ngâm lên men trung bình khoảng từ 5 đến 6 ngày.
  • Sau thời gian này, bạn kiểm tra thấy bình chứa của mình thơm nồng mùi cơm nếp. Chạm vào thấy cơm mềm và có một ít nước từ cơm thì bạn đã có thể lấy ra và đãi gia đình mình rồi đấy!

2. Công dụng của cơm rượu nếp cái không phải ai cũng biết

Cũng như cách làm cơm rượu nếp than, cơm rượu nếp cái có rất nhiều tác dụng tích cực với sức khỏe ít ai biết. Gạo nếp cái hoa vàng là loại gạo được trồng và sản xuất chủ yếu tại tỉnh Điện Biên. Gạo có kết cấu tròn, hạt to, mẩy, vị bùi bùi, ngọt ngon tự nhiên, màu nâu hơi sẫm. Khi nấu gạo thành cơm, thành xôi thì rất dẻo và đặc biệt thơm ngon. Trong đó, cách làm cơm rượu nếp cái hoa vàng là phương pháp chế biến lưu giữ được rất nhiều thành phần dinh dưỡng (protein, canxi, magie,…) của gạo, nên rất tốt cho sức khỏe.

Như đã đề cập ở đầu bài, cơm rượu nếp là một trong những bài thuốc nổi tiếng trong Đông y. Một số công dụng của cơm rượu đối với sức khỏe như tăng cường hoạt động tiêu hóa, hoạt động đường ruột, giúp làm đẹp da, hỗ trợ chất cho bà bầu,…Cơm rượu nếp cái hoa vàng là món để bạn dùng nhâm nhi, thưởng thức. Nhưng bạn không nên ăn lúc bụng quá đói và cũng không nên ăn quá nhiều. Vì điều này sẽ khiến bạn sẽ bị say, cồn cào, khó chịu.

Hoài Thương tổng hợp


【#3】Hướng Dẫn Cách Làm Cơm Rượu Thơm Ngon,hấp Dẫn Ngay Tại Nhà

Cơm rượu là món ăn đặc trưng và phổ biến nhất trong ngày Tết Đoan Ngọ. Vì thế, nó được khá nhiều gia đình chọn mua cho cả gia đình thưởng thức. Tuy nhiên, bạn lo sợ việc cơm rượu được làm ở bên ngoài không đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Vì thế, bạn muốn học cách làm cơm rượu thơm ngon, chuẩn vị cho cả nhà. Thấu hiểu được điều đó, chúng tôi xin chia sẻ cách làm món cơm rượu để bạn đọc tham khảo thực hiện.

Giới thiệu món cơm rượu

Cơm rượu là món ăn khá đặc trưng ở cả ba miền Bắc. Trung và Nam thường được sử dụng vào dịp Tết Đoan Ngọ. Cơm rượu thường được làm bằng gạo nếp cái ủ với men rượu cùng một số gia vị khác.

Người ta thường ăn cơm rượu kèm với bánh đa váo lúc sáng sớm của Tết Đoan Ngọ nhằm xua đuổi những điều không may mắn. Bên cạnh đó, món cơm rượu còn chứa rất chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Do đó, món ăn được nhiều thực hiện để các thành viên trong gia đình có được món ăn thơm ngon, hấp dẫn.

Cách làm cơm rượu miền Nam thơm ngon, chuẩn vị

Để cách làm cơm rượu ngon, bạn cần chuẩn bị tốt các nguyên liệu và thực hiện đầy đủ các bước làm sau:

Nguyên liệu

Các nguyên liệu chính cần có để làm cơm rượu, bao gồm:

Các nguyên liệu chính để làm cơm rượu ngon (Nguồn: Internet)

Cách làm cơm rượu miền Nam

Cách làm cơm rượu miền Nam cần thực hiện tuần tự theo các bước sau:

Bước 1: Bạn đem gạo nếp vo sạch dưới chậu nước để loại bỏ các hạt sạn, chấu, thóc đang còn sót. Bạn vo gạo với nước từ 2 đến 3 lần rồi để ráo. Bạn đem lá chuối đã được hơ qua lửa rửa lại với nước sạch để loại bỏ các bụi bẩn và để ráo nước.

Gạo nếp được vo với nước sạch (Nguồn: Internet)

Bước 2: Bạn đem gạo nếp ra nấu thành cơm. Bạn có thể cho gạo vào nồi cơm điện để nấu như nấu cơm bình thường. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đem nấu theo phương pháp đồ xôi. Tức là bạn đem làm chính hạt gạo nếp bằng hơi nóng của nước. Khi cơm chín, bạn bỏ cơm ra khỏi nồi, dàn đều ra khay hoặc mâm để cơm nhanh nguội hơn.

Cho cơm nếp ra khay nhựa để chờ nguội (Nguồn: Internet)

Bước 3: Men rượu bạn đem giã nhỏ rồi lọc bỏ các vỏ trấu đang lẫn với bột trước khi trộn với cơm nếp.

Chuẩn bị men rượu để trộn với cơm nếp (Nguồn: Internet)

Bước 4: Sau khi cơm nếp đã nguội hẳn, bạn đem bột men rượu ra trộn đều với cơm nếp. Bạn nhớ đeo gang tay trước khi trộn cơm rượu để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bột men rượu ra trộn đều với cơm nếp (Nguồn: Internet)

Bước 5: Sau khi đã trộn đều cơm nếp với bột men rượu, bạn nắm chặt cơm rượu thành những nắm nhỏ để quấn với lá chuối. Việc này giúp cho quá trình lên men nhanh hơn.

Cơm được quấn vào từng mảnh lá chuối (Nguồn: Internet)

Bước 6: Sau khi thực hiện xong bước 5, bạn đem cơm rượu vào ủ trong hũ, bình nhựa hoặc thủy tinh và đậy nắp kín. Quá trình cho các nắm cơm rượu vào bình, bạn cần xếp theo thứ tự từ dưới lên trên. Mỗi lớp cần cách nhau bằng lượt lá chuối. Thời gian ủ cơm rượu từ 3 đến 5 ngày.

Ủ cơm rượu để quá trình lên men nhanh hơn (Nguồn: Internet)

Sau khoảng 3 ngày ủ cơm, nếu cơm đã lên men sẽ có mùi thơm đặc trưng, bắt đầu có dấu hiệu tiết nước ra, nếm cơm sẽ thấy có vị ngọt và cay cay. Nếu chưa thấy có các dấu hiệu đó, bạn tiếp tục ủ thêm và thường xuyên kiểm tra tiến độ lên men của cơm.

Cách làm cơm rượu miền Bắc thơm ngon, chuẩn vị

Để cách làm cơm rượu ngon theo đúng kiểu miền Bắc, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu và làm theo các bước sau:

Nguyên liệu

Các nguyên liệu chính cần có để làm cơm rượu, bao gồm:

Các nguyên liệu cần có để làm món rượu nếp ngon (Nguồn: Internet)

  • Gạo nếp: 0,5kg.

  • Men để trộn với cơm nếp: 6g (khoảng 3 viên men rượu).

  • Nước sạch: 0.5 lít.

  • Muối, lá chuối, nồi nấu cơm, bình ủ rượu…

Cách làm cơm rượu miền Bắc

Cách làm cơm rượu miền Bắc cần thực hiện tuần tự theo các bước sau:

Bước 1: Bạn đem gạo nếp ra vo dưới nước sạch từ 2 đến 3 lần để có thể loại bỏ hết các hạt sạn, chấu, hạt cỏ… Tiếp đó, bạn bỏ gạo vào khay hoặc chậu nhựa để ngâm với nước. Thời gian ngâm khoảng 1 tiếng. Sau đó, bạn cho gạo nếp ra giá để ráo nước.

Gạo nếp được ngâm với nước sạch trong chậu nhỏ (Nguồn: Internet)

Bước 2: Sau khi gạo đã ráo nước, bạn cho một chút muối vào rồi trộn đều trước khi nấu. Bạn có thể nấu cơm nếp như bình thường hay nấu cơm tẻ hằng ngày bằng nồi cơm điện, nồi hấp, bếp củi, bếp ga…

Gạo nếp bỏ vào nồi cơm để nấu chín (Nguồn: Internet)

Bước 3: Sau khi cơm đã chín, bạn đem bỏ cơm ra các khay hoặc mâm để làm nguội nhanh hơn. Trong lúc chờ cơm nguội đi, bạn có thể đem men rượu ra dã nhuyễn, lọc lấy bột mịn, bỏ chấu.

Gạo nếp được ngâm với nước sạch trong chậu nhỏ (Nguồn: Internet)

Bước 4: Sau khi cơm đã nguội, bạn đem trộn đều cơm với bột men rượu. Bạn nhớ đeo găng tay trước khi đem trộn hỗn hợp trên lại với nhau để đảm bảo vệ sinh món ăn.

Cơm nếp được trộn đều với bột men rượu (Nguồn: Internet)

Bước 5: Cho cơm nếp đã trộn đều với men rượu vào trong bình, lọ đã chuẩn bị trước đó. Quá trình cho cơm vào bình, lọ, bạn cần ném nhẹ cơm xuống để việc lên men diễn ra nhanh hơn.

Cơm rượu nếp được ủ trong bình thủy tinh (Nguồn: Internet)

Thời gian ủ cơm rượu diễn ra từ 3 đến 5 ngày. Thời gian ủ có thể rút ngắn lại đều phụ thuộc vào chất lượng men rượu. Khi kiểm tra, bạn thấy bình đựng cơm rượu có mùi thơm, nước từ cơm rượu bắt đầu được tiết ra, ăn cơm sẽ thấy vị ngọt.

Mẹo làm cơm rượu ngon hơn bạn nên biết

Quá trình nấu cơm rượu cần đảm bảo mực nước vừa phải, không để nấu cơm quá khô hoặc quá nhão. Điều đó sẽ khiến cho quá trình lên men của cơm chậm, thậm chí không thể bắt men được.

Gạo nếp để chọn làm cơm rượu thường là loại gạo lứt. Đây là loại gạo chỉ loại bỏ phần vỏ bên ngoài nên có giá trị về dinh dưỡng rất cao.

Gạo nếp lứt được sử dụng để làm cơm rượu nếp (Nguồn: Internet)

Thời gian ủ cơm càng lâu thì càng ngon. Vì thế, bạn cần làm sớm hơn so với thời gian đem ra sử dụng để có được hương vị chuẩn xác.


【#4】Cách Làm Cơm Rượu Ngon Từ Gạo Nếp Lứt Muối Mè

Cách làm cơm rượu ngon từ gạo nếp lứt với muối mè là sự kết hợp sáng tạo giữa các nguyên liệu khá quen thuộc với chúng ta, tuy vậy không phải ai cũng biết. Món ăn này không chỉ mang lại hương vị mới lạ, còn là bài thuốc giúp hỗ trợ chữa trị một số bệnh lý trong Đông y.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cơm rượu nếp lứt với mè

Cách làm cơm rượu ngon từ gạo nếp lứt và mè cho phần ăn 4 người, cần chuẩn bị nguyên liệu như sau:

  • 10 trái dừa tươi
  • 1kg gạo nếp lứt.
  • 0.5 gram muối ăn – khoảng 1 nhúm nhỏ trên 1 thìa cà phê.
  • 100 gram mè đã được rang.
  • 200 gram đậu xanh.
  • Từ 2 đến 3 viên men ngọt làm cơm rượu.
  • 50 ml nước đường.

Điều thú vị làm nên hương vị độc đáo trong cách làm cơm rượu ngon từ nếp lứt muối mè là có sử dụng thêm nước dừa tươi. Nguyên liệu này giúp tăng thêm vị béo ngậy, hương thơm nồng khó quên của món cơm rượu quen thuộc. Đặc biệt, chính các thành phần này sẽ giúp cơm rượu trở nên dễ ăn hơn.

Cách làm cơm rượu ngon từ nếp lứt kết hợp muối mè

Bước 1:

Ngâm nếp lứt qua đêm để gạo mềm ra. Cách làm cơm rượu gạo nếp lứt khác với các loại gạo khác ở thời gian ngâm nước. Nếp lứt càng ngâm lâu, càng nảy nở và giải phóng nhiều enzyme có lợi. Hơn nữa, loại gạo này rất cứng nên cần ngâm lâu trong nước sạch.

Đậu xanh chỉ cần ngâm nước trong vài tiếng để mềm. Với dừa tươi thì cắt ngang, chắt riêng phần nước và giữ trái. Rang mè cho đến khi ngả qua màu vàng, đồng thời tán nhuyễn men cơm rượu thành bột mịn.

Bước 2:

Khi cơm còn ấm ấm, bắt đầu rải đều men lên và trộn nhẹ nhàng. Cách làm cơm rượu ngon thành công hay thất bại phụ thuộc nhiều vào công đoạn này. Vì nếu bạn để cơm còn quá nóng, nhiệt độ cao sẽ làm men chết, còn nhiệt độ thấp sẽ vô hiệu hóa tính năng của men.

Bước 3:

Hỗn hợp cơm trộn men làm cơm rượu chia thành các phần để cho vào trái dừa, lấy nước đường rưới nhẹ lên trên. Sau đó, đậy nắp dừa, bắt đầu ủ khoảng 3 ngày để lên men.

Bước 4:

Món ăn thành công nếu các hạt cơm rượu tơi, rời nhau chứ không bám dính. Với cách làm cơm rượu ngon từ gạo nếp lứt và nước dừa tươi lạ vị này, bạn có thể chắt riêng phần nước cơm rượu ra đong vào chai thủy tinh bảo quản dùng lâu, hoặc đổ vào chén để tận hưởng ngay.

Ăn cơm rượu nếp lứt muối mè có tác dụng gì đến sức khỏe?

Thành phẩm cơm rượu nếp lứt nấu với nước dừa tươi, còn có sự góp phần của mè, sẽ mang hương thơm thoang thoảng và nồng nàn, vô cùng quyến rũ. Màu nước cơm rượu nâu nhạt, hạt cơm thì tròn, đều, ăn vào tê tê đầu lưỡi, ngọt nhẹ, không gắt cũng không quá cay. Được chế biến với phương pháp ủ lên men làm cơm rượu truyền thống, món ăn này mang nhiều công dụng vô cùng hữu ích đối với sức khỏe người sử dụng.

Hẳn chúng ta đều biết, công dụng của cơm rượu là tăng cường kích thích hoạt động hệ tiêu hóa, hệ tim mạch, ăn cơm rượu làm đẹp da, giảm cân, ít khi gây béo. Khi sử dụng nguyên liệu từ nếp lứt, ngay cả khi kết hợp với các nguyên liệu khác, món ăn này vẫn là bài thuốc giúp dự báo và phòng ngừa các bệnh lý về tiểu đường, hệ tim mạch, hỗ trợ điều trị bệnh về thiếu máu, thiếu sắt rất hiệu quả. Đặc biệt, với những bạn nào muốn giảm cân bằng cơm rượu, có thể tham khảo công thức thực hiện món ăn này để bổ sung vào thực đơn giảm cân của mình, dùng với liều lượng hợp lý sẽ cho kết quả như mong đợi.

Trúc Nguyễn tổng hợp


【#5】Cách Làm Cơm Rượu Nếp Than Giàu Dinh Dưỡng, Lợi Sữa Cho Mẹ Sau Sinh

Cách làm cơm rượu nếp than giúp mẹ hồi phục sức khỏe sau sinh luôn là vấn đề được nhiều chị em quan tâm. Không giống những loại nếp thông thường, nếp than có màu đen, khi được nấu chín sẽ có màu tím như màu lá nếp cẩm. Nếp than có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Đặc biệt, cơm rượu nếp than sau khi lên men sẽ có lượng dinh dưỡng dồi dào, rất thích hợp để bổ sung vào thực đơn cho mẹ mới sinh hồi phục sức khỏe.

1. Công dụng của cơm rượu nếp than với mẹ mới sinh

Theo dân gian truyền lại, cách làm cơm rượu nếp than còn được áp dụng để chế biến các món ăn cho mẹ sau sinh lợi sữa. Nếp than có tính ấm, vị ngọt, có tác dụng bổ huyết, ích khí, kiện tỳ vị, ngưng ho, bồi bổ gan thận. Ngoài ra, nếp than còn rất tốt những người thiếu máu, mắc chứng hụt hơi, hồi hộp,…đặc biệt có lợi cho phụ nữ mới sinh.

Trong nếp than có chứa lượng dinh dưỡng dồi dào – như carbohydrate, protein, chất béo, vitamin E, vitamin B, canxi, kali, phốt pho, magiê, sắt, kẽm,…Nếp than còn vượt hẳn các loại nếp khác nhờ sở hữu hàm lượng cao chất diệp lục, anthocyanin, vitamin C và carotene. Thực phẩm này còn giúp mẹ chống suy nhược, lưu thông khí huyết và tăng lượng sữa cho bé. Nếp than cung cấp những dưỡng chất khác – chẳng hạn như axit folic, canxi và vitamin D. Do đó, ăn nếp than sau khi sinh con sẽ giúp cho dạ dày mẹ hoạt động tốt hơn.

2. Hướng dẫn cách làm cơm rượu nếp than đơn giản cho mẹ sau sinh

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

2.2. Hướng dẫn cách làm cơm rượu nếp than từng bước chi tiết

Bước 1: Ngâm nếp than, làm sạch tạp chất

  • Nếp than bạn đem nhặt hết hạt sâu mọt, sau đó, nấu chín. Chị em lưu ý chúng ta không nên ngâm nếp than quá lâu, vì như vậy sẽ làm mất đi màu tím đặc trưng của nếp.
  • Khi nếp đã được nấu chín, bạn xới cho tơi.
  • Sau đó, bạn chuẩn bị một cái mâm, lót lá chuối sạch lên, rồi dàn nếp lên lá chuối cho nhanh khô.
  • Trong lúc chờ nếp khô, chúng ta lấy men ngọt giã nhỏ cho nhuyễn.
    Đợi đến khi nếp còn hơi ấm ấm thì rắc men lên 2 mặt của nếp than.

Bước 2: Cách ngâm cơm rượu nếp than đúng chuẩn

    Sau khi trộn men xong, bạn đem phần cơm này vào hũ sành hoặc hũ thủy tinh sạch, đậy kín nắp, rồi đem để ở nơi khô thoáng, kín gió.

Lưu ý: Khi cho cơm vào hũ, bạn không nên cho quá đầy. Cách làm cơm rượu nếp than đúng chuẩn chỉ cần cho nếp vào khoảng 2/3 hũ là được. Ngoài ra, nếu ủ cơm rượu bằng hũ thủy tinh, bạn nên lấy miếng vải sạch để phủ kín hũ. Cách này sẽ giúp men phát huy tốt hơn trong điều kiện tối.

    Cách làm cơm rượu nếp than thường được ủ trong khoảng 3 đến 4 ngày. Khi mở nắp, nhận thấy có mùi thơm đặc trưng và cơm rượu tươm nước là dùng được.

Bước 3: Ủ lấy rượu nếp than

  • Ngoài ra, nếu bạn muốn làm rượu nếp than, bạn có thể dùng rượu trắng để đổ thêm vào hũ cơm rượu. Cứ 1 kg nếp than sẽ dùng khoảng 3 lít rượu.
  • Sau đó, bạn ngâm thêm 100 ngày, lọc bỏ phần cái, rồi lấy rượu uống.
  • Rượu nếp than ủ càng lâu sẽ càng ngon, rất dễ uống.

3. Mẹ sau sinh nên dùng cơm rượu nếp than bao nhiêu tốt nhất?

Khi mang thai, mẹ nên ăn cơm rượu nếp than khoảng 2 lần/ tuần. Điều này sẽ giúp thai nhi có đủ được lượng sắt cần thiết, phát triển tốt hơn. Ngoài ra, cách làm cơm rượu nếp than cho bà đẻ và mẹ sau sinh chỉ nên ủ ít ngày. Vì nếu ủ cơm rượu càng lâu, vị cay nồng của rượu lên men sẽ càng cao, có thể gây nóng hoặc nhiều nguy cơ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mẹ và bé. Khi dùng cơm rượu, mẹ có thể kết hợp với trái cây, rau xanh, thịt nạc để làm tăng độ hấp dẫn của món ăn.

4. Cách làm đẹp sau sinh bằng cơm rượu nếp than

Không chỉ tốt cho sức khỏe, cách làm cơm rượu nếp than cũng được tận dụng để làm đẹp hiệu quả. Trong rượu nếp than rất giàu vitamin B và nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể. Thế nên, chị em cũng có thể dùng cơm rượu nếp để làm mặt nạ chăm sóc da, giúp da săn chắc, phục hồi sau tổn thương và mịn màng hơn.

Hoài Thương tổng hợp


【#6】Cách Làm Cơm Rượu Miền Nam Ngon Khỏi Chê

Lựa chọn nguyên liệu cho món cơm rượu

Cách làm cơm rượu miền Nam cũng tương tự miền Bắc ở việc đòi hỏi kỹ lưỡng về việc chọn nguyên liệu.

Gạo nếp để nấu cơm bạn có thể chọn loại nếp thông thường nhưng phải là nếp ngon, không quá cũ nhưng cũng không quá mới. Gạo sáng hạt không bị ẩm mốc hay vụn gãy.

Nguyên liệu gạo có thể dùng theo số lượng người ăn. Bạn có thể dùng 500g gạo nếp hoặc là 2 bát con gạo nếp đầy cho một gia đình từ 4-5 người.

Nguyên liệu thứ 2 không thể thiếu nữa đó chính là men rượu. Để món cơm rượu thơm ngon và đặc biệt là tốt cho sức khỏe, nên chọn loại men thuốc bắc vì loại này khi ủ sẽ cho ra tỉ lệ rượu cao hơn so với các loại men thông thường. Không nên chọn những loại men như là men tàu, men vi sinh vì loại này không cần đồ chín cơm, chỉ cần trộn với gạo cũng nấu thành rượu được. Dĩ nhiên, bạn nên cẩn trọng vì chúng có thể gây hại đến sức khỏe người sử dụng. Đối với 500g gạo nếp, số lượng men rượu cần thiết là 3 viên, mỗi viên tầm 2g là đủ. Còn với tầm 300g gạo nếp thì dùng khoảng 3.5g men ngọt.

Ngoài ra, để cho món cơm rượu hoàn chỉnh thì chúng ta cần phải chuẩn bị một ít muối hạt, một ít lá chuối tươi. Đây cũng là một điểm khác biệt trong cách làm cơm rượu miền Nam so với miền Bắc, trong khi người miền Bắc sử dụng lá sen thì người miền Nam lại chọn lá chuối. Chính vì điều này đã tạo được hương vị cơm rượu đặc trưng của cả hai vùng miền mà chỉ khi nếm thử chúng ta mới thấy được.

7 bước nấu cơm rượu miền Nam đơn giản nhất

Sau khi vo nếp cho sạch thì bắt đầu đổ nước vào để ngâm nếp, thêm một chút muối hạt để khi nấu cơm lên sẽ có vị đậm đà hơn. Thời gian ngâm nếp khoảng 2-3 giờ đồng hồ, không nên ngâm lâu quá vì như thế sẽ làm cho hạt nếp bị mềm đi, ăn không ngon.

Để gạo nếp ngâm khoảng 2-3 tiếng thì vắt nước, cho gạo vào nồi cơm điện để nấu. Đối với tầm 300g gạo nếp thì nên cho khoảng 170ml nước, đây là lượng nước vừa để để cơm không bị nhão. Bạn lưu ý khi nấu cơm nếp, lượng nước nấu chỉ sâm sấp mặt gạo là được, tránh cho nước như gạo tẻ, khi nấu sẽ bị nhão. Đợi tầm 20 phút để cơm bắt đầu chín.

Trong khi chờ đợi cho cơm chín hẳn thì chúng ta tiến hành giã men thật nhuyễn. Bạn có thể cho những viên men này vào trong túi zíp, lấy chày để cán qua cán lại nhiều lần cho đến khi men thật nhuyễn mịn. Bạn nên chọn loại men có màu trắng một xíu để khi nấu cơm rượu sẽ có màu trắng đẹp mắt. Nếu không mua được loại men trắng thì vẫn có thể sử dụng men hơi ngả màu một chút xíu cũng không sao. Lúc này, cơm cũng đã bắt đầu chín, nếu thử thấy hạt cơm mềm, không cứng khô, không bị nát và phản mùi thơm là được.

Khi cơm đã chín, ngay lập tức xới cơm ra, khuếch đều lên phần lá chuối đã rửa sạch, để khô ráo. Nếu bạn không chuẩn bị được lá chuối, hãy xới cơm ra một chiếc nan nhỏ/ khay nhỏ hoặc là một vật dụng nào đó sạch có độ phẳng là được. Tuy nhiên, người miền Nam thường có thói quen sử dụng lá chuối bởi vì cơm rượu thành phẩm sẽ phản phất mùi thơm của lá chuối, ngon hơn khi thưởng thức.

Cơm sau khi đã đánh rơi ra lá chuối nguội bớt thì ta bắt đầu rắc men, để cơm mau lên men thì nên rắc vào lúc cơm còn âm ấm. Sau khi rắc đều 1 mặt thì bạn lật úp lá chuối lại để rắc hết lớp ở bên dưới, có như vậy thì cơm mới thấm hết phần men được.

Bạn chuẩn bị thêm 1 chén nước, tầm 170ml hòa cùng với 1 thìa muối hạt, khuấy cho tan đều. Thêm vào đó, phần lá chuối còn lại thì tước nhỏ, bản rộng tầm 2-3cm, sẽ được dùng để gói cơm rượu.

Bạn rửa sạch tay và nhúng vào nước muối, tiến hành vo tròn cơm đã rắc men thành viên nhỏ, kích thước có thể tùy thuộc vào sở thích của bạn, miễn sao gói vừa đủ trong phần lá chuối đã tước nhỏ. Vo tròn thật chắc, dùng lá chuối để cuốn tròn lại rồi cho vào một tô lớn.

Nếu không muốn cách rách, bạn có thể lót lá chuối ở đáy tô/ thố đựng cơm rượu, sau khi vo tròn cơm nếp đã rắc men là đặt vào. Làm theo cách này, sau này thành phẩm cơm rượu của bạn vẫn có mùi vị thơm ngon đặc trưng của vị cơm rượu miền Nam.

Sau khi đã vo hết phần cơm và đặt vào tô/ thố, bạn nên sử dụng miếng tờ lá chuối, rọc ở giữa một vài đường để thoáng khí, đậy tô/ thố cơm lại, đậy kín và bắt đầu ủ. Thường, cơm rượu miền Nam ủ trong 3 ngày tlà đã bắt đầu lên men. Lúc này, nếu mở nắp tô ủ ra, cơm rượu sẽ tỏa ra mùi thơm ngào ngạt, viên cơm rượu mềm, khi cho vào miệng thì tan ra, rất hấp dẫn. Một lưu ý nhỏ khi làm cơm rượu miền Nam, nếu dùng để làm bánh bò thì thời gian ủ lên men sẽ dài hơn bình thường khoảng 3-4 ngày, tức thời gian ủ lên men ở tầm khoảng 6-7 ngày tổng cộng.

Lời kết Cách làm cơm rượu miền Nam ngon khỏi chê

Nguyễn Diên tổng hợp


【#7】Cách Làm Cơm Rượu Nếp Ngon Kiểu Miền Nam

Cơm rượu nếp là món ăn không quá xa lạ với mỗi chúng ta trong những dịp Tết Đoan Ngọ để diệt trừ sâu. Món cơm rượu nếp này có vị nồng cay của men, ngọt thơm của nếp khiến người ăn có cảm giác như đang say nhẹ hương vị cổ truyền dân tộc. Món cơm rượu nếp kiểu miền Bắc thì các bạn đã quá quen …

Cơm rượu nếp là món ăn không quá xa lạ với mỗi chúng ta trong những dịp Tết Đoan Ngọ để diệt trừ sâu. Món cơm rượu nếp này có vị nồng cay của men, ngọt thơm của nếp khiến người ăn có cảm giác như đang say nhẹ hương vị cổ truyền dân tộc. Món cơm rượu nếp kiểu miền Bắc thì các bạn đã quá quen thuộc với tất cả mọi người vì vậy hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn làm món cơm rượu nếp ngo kiểu miền Nam. Điều đặc biệt ở món ăn này đó là cơm rượu được vo thành những viên tròn và pha thêm đường để có đúng vị chất miền Nam.

Nguyên liệu để thực hiện món cơm rượu kiểu miền Nam cần có:

Gạo nếp ngon: 1kg

Nước: 1 lít

Lá chuối chừng 5-6 lá.

Các bước làm cơm rượu nếp ngon

Đầu tiên các bạn rửa sạch lá chuối, để ráo và lau khô. Nên để lá ở nơi cao và có ánh nắng giúp lá nhanh khô và sạch.

Các bạn tiến hành vo gạo để ráo nước sau đó nấu sôi 1 lít nước và cho gạo vào nấu cơm nếp như bình thường.

Sau khi xong món cơm nếp các bạn xới cơm nếp ra một chiếc khay lớn và dàn mỏng đợi cơm nếp nguội để thực hiện bước tiếp theo.

Các bạn giã nhuyễn những viên men đã mua về bằng cách bọc vào một chiếc túi nẹp và dùng chày giã nhẹ cho các viên men tan ra thành bột.

Sau khi cơm nếp nguội các bạn tiến hành rắc men đều lên bề mặt cơm nếp. Các bạn cần chú ý kiểm tra xem cơm đã nguội hẳn chưa vì nếu cơm còn nóng thì việc rắc men sẽ không có tác dụng do nhiệt độ làm men bị chết không thể thành cơm rượu.

Tiếp theo chúng ta sẽ tiến hành nặn cơm rượu. Trước tiên các bạn nhúng tay vào bát nước có pha một chút muối để tránh dính tay sau đó nắm cơm nếp đã trộn men thành những viên nhỏ. Các bạn chú ý nên nắm chặt tay để cơm rượu nếp đưuọc chắc sau đó cuốn lá chuối quanh viên cơm nếp và liên tiếp cuốn các viên tiếp theo như vậy. Việc cuốn viên cơm nếp thì cứ 2 viên cơm bọc cùng 1 dây lá. Lá chuối cần tước ra theo kích thước viên cơm nếp các bạn nắm để lá bọc kín được viên cơm.

Sau khi đã viên cơm nếp xong các bạn lót lá chuối quanh 1 chiếc nồi và xếp những viên cơm vào trong đó thành từng lớp.

Tiếp theo các bạn lót lớp lá chuối lên trên để che phủ đi cơm rượu nếp và đậy kín nồi. Các bạn cần đậy thật kín và bọc nồi bằng 2 lớp túi ni long sau đó ủ cơm rượu nếp từ 3 đến 5 ngày để cơm nếp lên men thành cơm rượu nếp.

Sau 3 đến 5 ngày các bạn mở ra kiểm tra nếu các viên cơm nếp mềm hơn, có nước tiết ra và tỏa mùi men rượu thì là đã hoàn thành món cơm rượu nếp ngon kiểu miền nam. Trong trường hợp chưa đạt độ chín do tùy từng loại men thì có thể ủ thêm 1 đến 2 ngày là được.

    Nào mình cùng ăn vặt nào

  • Ốc xào me

  • Bánh chuối chiên giòn

  • Luộc ốc ngon như nào?


【#8】Cách Làm Cơm Rượu Nếp Trắng Tại Nhà Với Công Thức 2 Miền Nam, Bắc

Cách làm món cơm rượu nếp trắng miền Bắc

Về tỷ lệ, thành phần các nguyên liệu, 2 cách làm cơm rượu nếp trắng ở 2 miền đều giống nhau.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– Gạo nếp trắng: 500g

– Men rượu: 3 viên

– Nước: 400ml

– Muối: 1 thìa cà phê

Dụng cụ: Lọ bằng thủy tinh hoặc bằng sành, sứ để ủ cơm.

Cách làm cơm rượu nếp trắng miền Bắc thực hiện với các bước như sau:

Bước 1: Vo gạo nếp, ngâm khoảng 3 – 4 giờ, đổ gạo ra rá cho ráo nước.

Bước 2: Trộn gạo nếp với một ít muối. Nấu cơm nếp. Có nhiều cách để nấu cơm nếp nhưng cách đơn giản nhất là bỏ vào nồi cơm điện nấu. Để nấu cơm ngon, chỉ cho lượng nước sấp mặt gạo, để đảm bảo cơm không bị khô, cũng không bị nhão.

Bước 3: Khi cơm đã chín, bạn cho ra đĩa hoặc khay phẳng để cho cơm nguội bớt đến khi còn âm ấm. Men rượu đem ra nghiền nhuyễn.

Bước 4: Cơm chỉ còn âm ấm, bạn bắt đầu rắc men. Lưu ý, bạn nên chia nhỏ phần men này làm 3 phần, tương tự bạn cũng chia nhỏ cơm nếp thành từng phần. Lấy từng phần đem trộn với nhau cho đến khi hết, bạn nên dùng bao tay và trộn trực tiếp bằng tay để men rượu được ngấm đều với cơm.

Bước 5: Cho phần cơm được trộn vào trong hũ thủy tinh (sành/ sứ) để ủ. Sau đó, bạn dùng một mảnh vải nhỏ bọc kín mặt cơm, thời gian ủ thường 3 – 5 ngày là thưởng thức được rồi.

Cách làm cơm rượu nếp trắng miền Nam

Nếu món cơm rượu của miền Bắc có độ sần sật thì cách làm cơm rượu miền Nam cho thành phẩm ăn vị mềm hơn. Cách làm món cơm rượu miền Nam không khác quá nhiều so với cách làm món cơm rượu miền Bắc.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– Gạo nếp trắng: 1kg

– Nước: 1 lít

– Men rượu: 15 viên nhỏ

– Lá chuối: 1 xấp

Cách làm cơm rượu nếp trắng kiểu miền Nam thực hiện như sau:

Bước 1: Rửa sạch lá chuổi, để ráo, sau đó lau khô.

Bước 2: Vo gạo nếp. Đun sôi 1 lít nước đã chuẩn bị trước. Nấu chín cơm nếp.

Bước 3: Khi cơm nếp chín, cho cơm ra khay, trải mỏng, để nguội bớt.

Bước 4: Tán nhuyễn men rượu, 15 viên sau khi tán nhuyễn còn khoảng 5 thìa cà phê.

Bước 5: Khi cơm đã nguội còn hơi ấm (không để còn nóng có thể làm chết men) thì rắc lớp men đã tán nhuyễn, bạn có thể chia nhỏ men rượu và cơm nếp, rắc đều các mặt, để đảm bảo men và cơm được trộn đều.

Bước 6: Sau khi trộn đều men và cơm, bạn có thể chuẩn bị một ít nước muối dùng để thoa tay. Vò phần cơm được trộn với men thành từng viên nhỏ, dùng là chuối quấn quanh viên. Kỹ thuật làm cơm rượu bằng lá chuối của người miền Nam cho ra thành phẩm có hương thơm bùi bùi, thơm mùi lá chuối rất đặc trưng.

Bước 7: Dùng lá chuối lót đáy và thành thố đựng. Xếp các viên cơm nếp đã vò vào thố thành từng lớp. Sau đó, bạn dùng thêm một lớp lá để phủ bên ngoài. Bạn tiếp tục cho thố đựng cơm này vào bọc nilon và cuộc kín lại và ủ trong 3 – 5 ngày là dùng được.

Thông thường, sau khoảng thời gian này, bạn có thể bỏ lớp lá chuối ra và để phần cơm rượu và nước rượu sang một cái thố khác bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Vì nếu ủ cơm rượu quá lâu, có thể làm tăng độ nồng và lượng cồn cũng tăng sẽ làm, món cơm rượu bớt đi vị ngon của nó.

Lời kết

Trúc Nguyễn tổng hợp


【#9】Cách Làm Cơm Rượu Nếp Thơm Ngọt Cho Ngày Tết Đoan Ngọ

– Gạo nếp: 500g

– Men cơm rượu: 6g (khoảng 3 viên)

– Nước, một chút muối.

Dụng cụ cần chuẩn bị : Lọ thủy tinh, sành, sứ để ủ men cho cơm rượu nếp.

Lưu ý khi chuẩn bị nguyên liệu cho cách làm cơm rượu nếp

– Chọn gạo nếp: Khi thực hiện cách làm cơm rượu nếp bạn có thể dùng nhiều loại gạo nếp khác nhau: nếp trắng thông thường, nếp cẩm,… nhưng để cơm được ngon và đúng với truyền thống các cụ ngày xưa nhất thì nên chọn gạo lứt. Đây là loại gạo chỉ xay bỏ vỏ trấu mà chưa chưa được xát bỏ lớp cám gạo, vì thế gạo không có màu trắng tinh mà có màu hơi ngà vàng. Đây là loại gạo rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe con người.

Cách làm cơm rượu nếp tại nhà

Bước 1: Vo sạch gạo nếp, ngâm khoảng 3-4 tiếng trong nước lạnh trước khi đem đi nấu. Sau đó đổ gạo ra một chiếc giá, để cho gạo ráo nước rồi bắt đầu đem đi nấu.

Trộn đều cơm nếp với một nhúm nhỏ muối trước khi nấu cơm.

Bạn có thể sử dụng nhiều cách khác nhau để làm chín cơm nếp:

Cách 1: Đồ lên trong những chiếc nồi hấp 2 tầng (giống như đồ xôi). Bạn chỉ cần cho nước ở tầng dưới của nồi, đun cho nước sôi, rồi đổ gạo lên tầng trên, đun cho tới khi chín. Hơi nước sẽ làm cơm chín đều mà không lo bị khô hay nhão. Cách làm cơm rượu này rất hay được sử dụng.

Cách 2: Nấu lên như nấu cơm thông thường. Bạn đổ gạo vào nồi cơm điện, cho nước sôi vào, cao hơn mặt cơm khoảng nửa đốt tay rồi bắt đầu nấu đến khi cơm chín. Cách này cũng hay được sử dụng nhưng nếu không nấu quen, cơm sẽ rất dễ bị khô quá hay nhão quá.

Cách 3: Nấu bằng nồi bình thường như các cụ vẫn hay nấu cơm thời xưa trên bếp củi. Cách làm tương tự như nấu trong nồi cơm điện nhưng, bạn phải chú ý về chế độ lửa và khi cơm sôi phải để ý khuấy đều lên để cơm không bị bén nồi hay bị khê.

Bước 4: Trong quá trình chờ đợi cơm nguội, bạn bắt đầu đem men ra nghiền. Khi mua men ngoài chợ thì men thường có dạng viên, nên bạn phải nghiền nó ra để trộn đều với cơm và nghiền càng nhỏ càng tốt.

Bước 5: Trộn cơm nếp với men

Bạn chia men và cơm thành 4 phần. Cho một phần cơm và một phần men vào trộn đều với nhau. Bạn có thể trộn bằng môi hoặc tốt nhất là nên đeo găng tay để trộn cho đều nhất.

Sau khi phần men và cơm thứ nhất đã đều, bạn tiếp tục cho phần men và cơm thứ hai vào trộn với phần thứ nhất. Cứ tiếp tục như thế cho đến khi hết men và cơm, men hòa quyện vào với cơm.

Bước 6: Bước tiếp theo của cách làm cơm rượu, bạn cho cơm đã trộn đều với men vào trong chiếc lọ đã chuẩn bị trước, ép bớt cơm xuống (không cần ép chặt quá, để có không khí cho men hoạt động). Cuối cùng là sử dụng một mảnh vải kín phủ lên mặt cơm (không đậy nắp) và để ủ trong khoảng 3-5 ngày.


【#10】Cách Làm Cơm Rượu Nếp Cẩm, Hướng Dẫn Ủ Cơm Nếp Than

Như chúng ta đã biết cơm nếp cẩm có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe chúng ta, thậm chí Nếp cẩm còn được sử dụng như một vị thuốc giúp nhuận tràng, tốt cho tim mạch…

Chính vì những tác dụng tuyệt vời của nếp cẩm nên dược ứng dụng để chế biến thành nhiều món ăn, thức uống khác nhau như: Sữa chua nếp cẩm, Xôi nếp cẩm, Chè nếp cẩm, Rượu nếp cẩm trong đó Cơm nếp cẩm là món ăn khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là chị em phụ nữ.

Ở bài viết này chuyên mục Tư vấn của Rượu Ông Đường sẽ hướng dẫn các bạn Cách làm cơm nếp cẩm tại nhà một cách đơn giản và chi tiết nhất. Từ khâu chọn gạo, men, cách vào men, ngâm ủ… để các bạn có thể tự tay thực hiện món ăn bổ dưỡng này.

1. Chọn gạo để làm rượu.

– Gạo nếp cẩm hoàn toàn khác so với gạo nếp thường hay gạo nếp nương, gạo nếp cẩm hay người ta còn gọi là nếp than vì gạo có màu đen chứ không phải màu trắng như gạo nếp làm bánh.

– Chọn loại gạo phải tròn, dài đều và đảm bảo rằng màu sắc của gạo không phải do nhuộm.

– Gạo phải thơm và không quá mới, tức là phải thu hoạch cách lúc làm khoảng 3 tháng, gạo mới làm rượu sẽ không đậm.

2. Men rượu

Men sử dụng làm rượu nếp cũng được làm từ nhiều loại thảo dược có đặc tính cay, nóng. Về cơ bản men rượu là một hỗn hợp gồm các vi sinh vật có khả năng thủy phân tinh bột thành đường và lên men dịch đường thành rượu. Với mỗi địa phương, lại có một bí quyết riêng để chế biến và sử dụng men rượu khác nhau để tạo ra rượu nếp ngon của riêng mình. Tuy nhiên để an toàn chúng ta nên chọn men gạo tự úp với 32 vị thuốc bắc.

3. Cách chế biến cơm rượu nếp cẩm (Nếp than)

Nấu cơm

– Khi đã chọn được loại gạo ngon để nấu rượu chúng ta cho gạo vào ngâm nước lạnh khoảng 4-6h sau đó cho nào nồi đồ như đồ xôi.

– Khi cơm chín bới cơm ra, điều quan trọng các bạn lưu ý là phải trải đều cơm ra mặt phẳng tránh để dồn cục vì như thế khi rắc men sẽ không được đều chỗ có chỗ không. Sau khi dỡ cơm xong chúng ta đợi vài phút cho tới khi sờ tay thấy cơm còn ấm ấm là tiến hành rắc men.

Chuẩn bị men.

Trong món cơm rượu không thể thiếu men vì men chính là chất xúc tác giúp cơm có thể dậy men để tạo ra mùi thơm và vị ngọt cho cơm.

– Khi chọn men làm cơm hay làm rượu các bạn tuyệt đối không sử dụng men tàu vì khi ăn (uống) sẽ dẫn đến tình trạng nhức đầu, ngộ độc… chúng ta chọn mua loại men gạo được người ta làm thủ công từ bột gạo cộng với nhiều vị thuốc bắc (Men dạng cục màu trắng tròn to bằng miệng cốc, hơi phồng lên như cáibánhgiày), men cũng rẻ thôi nếu làm 5kg gạo các bạn chỉ mua 3-4k men là thoải mái, nếu quen nhà ai nấu rượu thị xin cũng được.

– Liều lượng men: thường là 1 lạng men / 10kg gạo, như vậy nếu các bạn nấu 5kg gạo thì chỉ cho 1/2 lạng men là vừa.

– Sau khi cân đủ lượng men các bạn cho vào cối dã men thành bột mịn càng nhỏ càng tốt, nếu có máy xay sinh tố thì cho men vào quay một lúc là nhanh nhất.

Rắc men.

Các bạn lưu ý trước khi rắc men phải kiểm tra cơm còn nóng không nếu rắc men khi cơm còn nóng thì sẽ làm men bị chết, còn nếu rắc khi cơm quá nguội thì men cũng không ăn được cơm sẽ làm hỏng cơm. Nên tốt nhất là rắc khi cơm còn ấm tay.

Các bạn chia men thành 2 phần một phần rắc đều mặt trước đảm bảo men phủ kín bề mặt cơm, sau đó lật mặt dưới lên rắc nốt nửa men còn lại. Do cơm nếp rất dính nếu các bạn trộn thì men chắc chắn sẽ không đều bằng cách mình nói trên.

Ủ cơm, lên men.

– Sau khi rắc men xong các bạn cho cơm vào chum hay vào hũ bằng đất lung hay thủy tinh để ủ cơm nhưng chỉ cho đầy khoảng 2/3 dung tích hũ, đậy kín. Sau 3-4 ngày hũ cơm rượu sẽ tự dậy nước và mùi thơm rượu.

– Các bạn lưu ý khi ủ cơm phải đảm bảo giữ ấm cho hũ cơm vào mùa đông. Tùy thời tiết, trời càng nóng cơm rượu càng mau được. Ở vùng cao, nhiệt độ thấp người ta thường để hũ cơm rượu gần bếp để ủ nóng. Cơm rượu sẽ đạt đến nồng độ rượu cao nhất trong một ngày nhất định vào khoảng ngày thứ năm hay thứ sáu, tùy chất lượng men.

Bài viết thuộc bản quyền , coppy yêu cầu ghi rõ nguồn.


Bạn đang xem chủ đề Cách Làm Cơm Rượu trên website Jetstartakeontheworld.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Chủ đề mới hơn

Cách Làm Chuối Nướng - Xem 12,672

Cách Làm Cốm Dẹp - Xem 12,177

Cách Làm Chà Bông - Xem 13,563

Cách Làm Dưa Giá - Xem 12,771

Cách Làm Dầu Dừa - Xem 14,157

Cách Làm Dưa Muối - Xem 13,266

Cách Làm Da Ua - Xem 16,731

Cách Làm Dưa Mắm - Xem 16,137

Cách Làm Dấm Táo - Xem 12,573

Cách Làm Dầu Giấm - Xem 12,771

Chủ đề cũ hơn

Cách Làm Chả Lụa - Xem 10,494

Cách Làm Chuối Chiên - Xem 11,187

Cách Làm Chả Quế - Xem 11,880

Cách Làm Chả Trứng - Xem 6,039

Cách Làm Cơm Hến - Xem 14,949

Cách Làm Chả Cá - Xem 13,266

Cách Làm Chả Cốm - Xem 3,861

Cách Làm Chả Giò - Xem 11,088

Cách Làm Chè Thái - Xem 11,880

Cách Làm Bánh Cuốn - Xem 14,058