Chia Sẻ Cách Làm Cơm Rượu Chuẩn 3 Miền Bắc Trung Nam

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Cua Rang Me Chua Ngọt Ngon Nhất Tại Nhà
  • Cách Làm Cua Rang Me Cực Ngon Ai Cũng Phải Thèm
  • Cách Làm Món Cua Rang Me Thơm Ngon Hấp Dẫn
  • Cách Làm Cua Đồng Rang Me Ngon Ngất Ngây
  • Cách Làm Cua Đồng Rang Me Ngon Bổ Rẻ Cho Cả Nhà Ngây Ngất
  • Cách làm cơm rượu nếp ngọt miền Bắc

    Cơm rượu miền Bắc được ưa chuộng nhất làm từ loại nếp cẩm hoặc gạo lứt nếp. Cơm rượu sở hữu nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như: Phòng ngừa bệnh tiều đường, các bệnh lý về xương khớp, thúc đẩy quá trình tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân an toàn,….

    Nguyên liệu và dụng cụ chuẩn bị

    Chọn gạo nếp cẩm hoặc lứt nếp. Đối với nếp cẩm nên lựa chọn gạo có màu tím đặc trưng, tự nhiên, không phải do phẩm màu. Hạt gạo nếp mẩy, tròn đều và có mùi thơm nhẹ. Nên lựa chọn loại gạo thu hoạch được khoảng 3 tháng

    Chọn men làm cơm rượu: Chọn men rượu thuốc bắc có thành phần chứa nhiều thảo dược. Mỗi nơi sẽ có những bí quyết làm men rượu khác nhau. Tốt nhất các bạn nên chọn men thủ công được làm từ bột gạo và 32 vị thuốc bắc. Giúp đảm bảo an toàn, khi uống không gây đau đầu. Nên lựa chọn loại men có màu trắng, loại men mới, không bị mốc.

    Hướng dẫn cách làm cơm rượu nếp miền Bắc

    Bước 1: Ngâm gạo nếp

    Vo sạch gạo nếp, loại bỏ những đầu mày, hạt sạn. Ngâm gạo nếp trong khoảng thời gian từ 4 – 6 tiếng. Điều này sẽ giúp cho hạt gạo khi nấu sẽ nở đều nhanh chín hơn rất nhiều.

    Bước 3: Nấu cơm rượu

    Vo sạch gạo nếp lần nữa rồi cho toàn bộ vào trong nồi nấu. Nếu nấu gia đình thì bạn dùng luôn nồi cơm điện để nấu cơm. Nấu cơm rượu nếp tương tự như nấu cơm bình thường. Bạn không nên cho quá nhiều nước sẽ khiến cho cơm bị nhão. Quá ít nước sẽ khiến cho cơm bị cứng, khô và không ngon.

    Bạn quan tâm: Tủ nấu cơm rượu chuyên dụng cho các cơ sở rượu kinh doanh

    Bước 4: Trộn men

    Khi cơm nếp chín trải đều cơm ra khay lớn để cơm không bị vón cục. Sờ thấy cơm còn hơi âm ấm thì rắc men lên. Không rắc men khi cơm quá nóng sẽ khiến cho men dễ bị chết

    Dùng tay trộn đều cơm nếp và men rượu. Thao tác đảm bảo nhẹ nhàng để cơm không bị nát.

    Bước 5: Cách ủ cơm rượu

    Cho phần cơm nếp đã được trộn men vào trong lá sen rồi gói lại. Có thể thay thế bằng lá chuối, lá dong,….Mục đích gói lá sen là để cơm rượu có mùi thơm hơn. Bạn cũng có thể dũng hũ lớn và cho toàn bộ cơm nếp trộn men vào trong hũ.

    Cách làm cơm rượu miền Nam

    Cơm rượu miền Nam có hương vị hấp dẫn. Loại gạo làm cái rượu được chọn từ nếp ngon, đem nấu và cho lên men từ 2-3 ngày. Mùi hương vị cơm rượu miền Nam thoang thoảng đặc trưng của lá chuối. Khi ăn có đủ vị mặn ngọt và chua. Cách làm cơm rượu miền Nam khá đơn giản, không hề phức tạp như nhiều người nghĩ. Đặc biệt cơm rượu miền Nam rất ngon khi ăn cùng với xôi vò.

    Nguyên liệu làm cơm rượu miền Nam

    • Chuẩn bị gạo nếp loại ngon và thơm (khoảng 300gram)
    • Chuẩn bị 3 viên men nhỏ có kích thước bằng đầu ngón tay
    • Muối hột và lá chuối

    Quy trình cách làm cơm cái nếp miền Nam

    Bước 1: Ngâm gạo nếp

    Tiến hành đong gạo nếp ra rổ, vo sạch khoảng 2 lần.

    Ngâm gạo nếp trong khoảng 2-3 tiếng, cho thêm 1 muỗng cafe muối tinh. Ngâm gạo nếp cùng với muối giúp cho đậm vị hơn.

    Bước 2: Nấu chín gạo nếp

    Cho toàn bộ gạo nếp vào trong nồi nấu. Bạn đổ ít nước thôi vì khi ngâm gạo đã ngấm nước rồi. Quá nhiều nước sẽ khiến cho cơm bị nhão, cơm rượu không ngon.

    Bước 3: Trộn men ngọt làm cơm rượu

    Sử dụng chày để cán nhuyễn viên men ngọt. Các bạn sẽ nghiền ra cho đến khi thành bột

    Xôi nếp khi chín sẽ được xới ra khay, đánh cho tơi lên để nguội bớt. Khi cơm nếp còn hơi âm ấm, bạn trộn đều men ngọt lên.

    Bước 4: Ủ cơm rượu

    Hòa tan 100ml nước sôi, thêm 1 muỗng cà phê muối hột.

    Thấm ướt tay bằng nước muối. Vo tròn cơm nếp đã rắc men thành từng viên. Dùng mảnh lá chuối quấn quanh viên cơm nếp, cơm rượu cũng sẽ thơm mùi lá chuối hơn.

    Sau khi vo xong các bạn rưới 1 giọt nước muối lên từng viên cơm rượu. Xếp từng viên cơm rượu vào trong hũ sành hoặc trong nồi. Sau 3 ngày các bạn có thể thưởng thức món cơm rượu ngon ngọt.

    Cách ủ cơm rượu nếp ngỗng miền Trung

    Món cơm rượu miền Trung sử dụng gạo nếp ngỗng hạt dài, màu trắng sữa tự nhiên. Nếp ngỗng khi nấu chín có độ dẻo và mùi thơm nhẹ. Cái rượu miền Trung thường được nặn thành hình vuông nhỏ nhắn, khá tỉ mỉ.

    Nguyên liệu chuẩn bị

    Hướng dẫn cách làm cơm rượu miền Trung

    Bước 1: Ngâm gạo nếp

    Các bạn vo sạch gạo nếp và ngâm nước trong 8 giờ. Sau 8 giờ vớt lên và để ráo nước.

    Bước 2: Hấp cơm gạo nếp

    Gạo nếp sẽ được hấp 2 lần để chín ngon dẻo hơn

    Lần 1: Cho gạo nếp vào trong nồi hấp. Khi hạt nếp có độ trong thì đảo đều lên cho nguội bớt.

    Lần 2: Tiếp tục đồ xôi lần nữa tới khi xôi chín đều, dẻo, ngon.

    Cho toàn bộ xôi vào trong khay, dùng vật nặng nén chặt xôi lại

    Bước 3: Trộn men ngọt với xôi

    Giã men thật mịn. Sờ thấy xôi còn hơn âm ấm thì rắc đều men lên mặt xôi.

    Dùng dao cắt xôi thành từng miếng vuông vức. Tiếp tục rắc men cho các cạnh còn lại của cơm rượu. Cuốn từng miếng cơm rượu vuông nhỏ bằng lá chuối

    Bước 4: Cách ủ cơm rượu

    Lần lượt xếp cơm rượu bọc lá chuối vào trong rá để ủ. Phía trên bọc 1 lớp lá chuối, phía dưới để thau sạch hứng nước cơm rượu. Sau khoảng 3 ngày cơm rượu dậy mùi thì bóc vỏ lá chuối, cho từng viên cơm rượu vào trong hũ. Lấy nước cơm rượu đã hứng đổ vào trong hũ và để thêm 1 ngày là dùng được.

    Đối với cơ sở chuyên nấu rượu, làm cơm rượu kinh doanh thì làm thế nào để nấu xôi với số lượng lớn và vẫn ngon dẻo khá là đau đầu. Thay vì phải dùng nồi nấu cơm công nghiệp cỡ lớn, Quang Huy mang tới giải pháp dùng hoặc đa năng, tiện lợi.

    Thiết kế tủ hấp với năng suất nấu lên tới 30,40,50,… 100kg gạo/mẻ. Thời gian chỉ 40 – 50 phút. Cơm nếp hấp bằng lượng nhiệt hơi nước ngon dẻo, không sợ khê cháy.

    Liên hệ tư vấn: 09666.23.666

    --- Bài cũ hơn ---

  • Dạy Cách Làm Bánh Bò Men Cơm Rượu
  • Món Ngon Mỗi Ngày Từ Cách Làm Bánh Bò Bông Xốp Bằng Cơm Rượu
  • Cách Làm Rượu Nếp Than Cho Bà Đẻ Và Công Dụng
  • Cách Làm Rượu Nếp Than Cho Bà Đẻ
  • Cách Làm Thịt Kho Chả Lụa Độc Lạ Cho Bữa Cơm
  • Mách Bạn Cách Làm Cơm Rượu Nếp Than Ngon Đúng Điệu

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Rượu Nếp Cẩm Ngon Và Tác Dụng Của Rượu Nếp Cẩm Bạn Nên Biết
  • Cách Làm Rượu Nếp Cẩm: Chuẩn Như Người Điện Biên
  • Nhanh Chóng Lấy Lại Vóc Dáng Với Cách Ngâm Rượu Gừng Cho Sản Phụ
  • Cách Làm Rượu Gừng Nghệ Giúp Trắng Da, Giảm Mỡ Bụng Sau Sinh
  • 3 Cách Nấu Cơm Gạo Lứt Huyết Rồng Giảm Cân Bằng Nồi Cơm Điện Hoặc Nồi Áp Suất Nhanh Mềm
  • Nếp than còn gọi là nếp cẩmlà loại gạo phổ biến ở châu Á, khi nấu có màu tím sẫm đẹp mắt và có độ kết dính tốt. Những quốc gia trồng nếp than phổ biến là: Thái Lan, Việt Nam, Lào, Trung Quốc…

    Trong nếp than có thành phần dinh dưỡng cao, hơn rất nhiều so với các loại gạo khác, nếp cẩm có hàm lượng protein cao hơn 6,8% và chất béo cao hơn 20%. Không chỉ thế, nó còn chứa tới 8 loại axit amin cùng carotene và các nguyên tố vi lượng cần thiết….

    Cơm rượu nếp cẩm có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, trong đó phải kể đến:

    • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bảo vệ động mạch ngăn chặn các cơn đau tim đột quỵ, cân bằng lượng cholesterol trong cơ thể.
    • Làm sạch gan, đào thải độc tố trong cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, giảm đáng kể tình trạng viêm nhiễm.
    • Ngăn ngừa bệnh tiểu đường, bảo vệ hệ tiêu hóa, ngăn chặn béo phì
    • Tốt cho bà bầu, giúp bà bầu lưu thông khí huyết, chống suy nhược, tăng lượng sữa cho con,….

    Hướng dẫn cách làm cơm rượu nếp than đúng chuẩn

    Để có được bát cơm rượu nếp cẩm thơm ngon, đúng điệu, bạn cần thực hiện theo hướng dẫn sau đây:

    • Gạo nếp cẩm. Chọn loại gạo chắc hạt, không bị mối mọt sâu bệnh
    • Men rượu. Men mua ở các cửa hàng uy tín, đảm bảo chất lượng
    • Chum ủ và một số dụng cụ khác
    • Ngâm nếp khoảng vài tiếng cho nếp nở ra rồi đem nấu chín thành cơm. Chú ý đổ lượng nước vừa phải để đảm bảo cơm không bị khô hoặc nhão quá
    • Xới nếp ra mâm cho ráo và nguội, đồng thời bóp cho nếp tơi ra, tránh vón cục
    • Tiến hành giã nát men rượu rồi trộn chung với cơm (chú ý phải đợi cơm nguội rồi mới trộn men vào, nếu không men sẽ bị chết).
    • Cho hỗn hợp cơm trộn men vào chum ủ trong thời gian từ 3-5 ngày là sẽ tạo thành món cơm rượu ngon và đem ra sử dụng được.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bật Mí Cách Làm Cơm Rượu Nếp Than Ngon Đúng Điệu
  • Cách Làm Cơm Rượu Nếp Thơm Ngọt Kiểu Miền Bắc
  • Cách Làm Món Bánh Mì Cay Bọc Khoai Tây Chiên Giòn
  • Cách Nấu Cháo Bí Đỏ Cho Bé Ăn Dặm Đơn Giản, Nhanh Gọn
  • Cách Làm Tôm Rim Thịt Ngon
  • Bật Mí Cách Làm Cơm Rượu Nếp Than Ngon Đúng Điệu

    --- Bài mới hơn ---

  • Mách Bạn Cách Làm Cơm Rượu Nếp Than Ngon Đúng Điệu
  • Cách Làm Rượu Nếp Cẩm Ngon Và Tác Dụng Của Rượu Nếp Cẩm Bạn Nên Biết
  • Cách Làm Rượu Nếp Cẩm: Chuẩn Như Người Điện Biên
  • Nhanh Chóng Lấy Lại Vóc Dáng Với Cách Ngâm Rượu Gừng Cho Sản Phụ
  • Cách Làm Rượu Gừng Nghệ Giúp Trắng Da, Giảm Mỡ Bụng Sau Sinh
  • Công dụng tuyệt vời của cơm rượu nếp than

    Gạo nếp than (nếp cẩm) được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá là rất nhiều vitamin, khoáng chất cực tốt cho sức khỏe như: gluxit, protit, lipit, các muối khoáng, vitamin B, C, sắt, kẽm, magie,…Theo đó, cơm rượu nếp than mang đến những công dụng thần kỳ:

    – Phòng ngừa bệnh tật: phòng ngừa bệnh tim mạch, đột quỵ, tăng huyết áp, đái tháo đường, thiếu sắt,….

    – Bồi bổ cơ thể, giúp ăn ngon miệng, kích thích tiêu hóa tốt.

    – Có tác dụng làm đẹp: Trong cơm rượu nếp than chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp đẹp da & tóc, ăn thường xuyên sẽ giúp da dẻ hồng hào tự nhiên và tóc bóng mượt hơn.

    Cách làm cơm rượu nếp than ngon đúng điệu

    Làm cơm rượu nếp than khá đơn giản, bạn hoàn toàn có thể làm tại nhà. Tuy nhiên để quá trình lên men cơm rượu đảm bảo không phát sinh độc tố, bạn cần hết sức lưu ý trong quá trình chọn nguyên liệu.

    Đây là khâu rất quan trọng trong cách làm cơm rượu nếp than. Bạn cần chuẩn bị:

    – Gạo nếp than: Không bị sâu mọt, hạt to tròn có màu tím sẫm.

    – Men: Men rượu truyền thống bằng thuốc bắc chuẩn, mới, không bị mốc. Chú ý: Không mua loại men do trung quốc sản xuất.

    – Hũ thủ tinh, lá sen hoặc lá chuối.

    Quy trình chế biến rượu nếp than

    – Đầu tiên, bạn ngâm gạo nếp trong nước khoảng 8-9 tiếng để gạo mềm, khi nấu sẽ nở tối đa và dẻo hơn.

    – Tiếp theo, vo gạo rồi cho nồi, đổ một lượng nước vừa phải và thực hiện nấu cơm nếp.

    – Khi cơm đã chín, xới cơm ra mâm, rải đều cho nguội. Bóp cơm cho rời, tránh để vón cục.

    – Chuẩn bị men: Giã bánh men thành bột đều, mịn và loại bỏ trấu.

    – Rắc men lên cơm gạo nếp trên mâm và trộn đều.

    – Cho hỗn hợp cơm đã trộn men vào lá sen hoặc lá chuối gói kín lại, sau đó cho vào hũ thủ tinh đậy kín lại ủ trong 3-4 ngày. Lưu ý ủ cơm rượu nếp than trong nhiệt độ từ 20-25 độ là vừa đủ.

    Sau 3-4 ngày cơm đã lên men, có dấu hiệu là ra nước cốt, mùi thơm nhẹ đặc trưng, mặt cơm hơi bóng ướt là có thể ăn được. Để bảo quản cơm rượu nếp cẩm, hãy cho vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Cơm Rượu Nếp Thơm Ngọt Kiểu Miền Bắc
  • Cách Làm Món Bánh Mì Cay Bọc Khoai Tây Chiên Giòn
  • Cách Nấu Cháo Bí Đỏ Cho Bé Ăn Dặm Đơn Giản, Nhanh Gọn
  • Cách Làm Tôm Rim Thịt Ngon
  • 5 Cách Làm Nước Chấm Há Cảo, Sủi Cảo Hấp Ngon Nhất Với Công Thức Bí Truyền Đơn Giản
  • Cách Làm Cơm Rượu Nếp Thơm Ngọt Kiểu Miền Bắc

    --- Bài mới hơn ---

  • Bật Mí Cách Làm Cơm Rượu Nếp Than Ngon Đúng Điệu
  • Mách Bạn Cách Làm Cơm Rượu Nếp Than Ngon Đúng Điệu
  • Cách Làm Rượu Nếp Cẩm Ngon Và Tác Dụng Của Rượu Nếp Cẩm Bạn Nên Biết
  • Cách Làm Rượu Nếp Cẩm: Chuẩn Như Người Điện Biên
  • Nhanh Chóng Lấy Lại Vóc Dáng Với Cách Ngâm Rượu Gừng Cho Sản Phụ
  • Ngày đăng: 03:49 PM 12/09/2019 – Lượt xem: 958

    Cơm rượu nếp là một loại cơm rượu ngâm không thế thiếu trong ngày Tết sâu bọ theo truyền thống của người Việt. Vào ngày này mọi người thường dậy rất sớm, sau đó ăn ngay một bát cơm rượu nếp hoặc một vài thức quả, bánh tro, chè hạt sen,…với ý niệm để giệt trừ sâu bọ, bệnh tật trong người. Hôm nay Rượu Kiết Tường sẽ hướng dẫn bạn cách làm cơm rượu nếp kiểu miền Bắc thơm ngon chuẩn lò rượu. Cùng vào bếp thôi!

    Nguyên liệu cần có trong cách làm cơm rượu nếp

    – Gạo nếp: 500g

    – Men cơm rượu: 6g (khoảng 3 viên)

    – Nước, một chút muối.

    Dụng cụ: Lọ thủy tinh, sành, sứ để ủ men cho cơm rượu nếp.

    Lưu ý:

    – Chọn gạo nếp: Bạn có thể dùng nhiều loại gạo nếp khác nhau: nếp trắng thông thường, nếp cẩm,… nhưng để cơm được ngon và đúng với truyền thống các cụ ngày xưa nhất thì nên chọn gạo lứt. Đây là loại gạo chỉ xay bỏ vỏ trấu mà chưa chưa được xát bỏ lớp cám gạo, vì thế gạo không có màu trắng tinh mà có màu hơi ngà vàng. Đây là loại gạo rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe con người.

    – Mua men ủ cơm ở đâu: Men ủ cơm rượu hay chính là men rượu, bạn hoàn toàn có thể mua men ở ngoài chợ, trong các quầy hàng bán thực phẩm khô thông thường.

    Bước 1: Vo sạch gạo nếp, ngâm khoảng 3-4 tiếng trong nước lạnh trước khi đem đi nấu. Sau đó đổ gạo ra một chiếc giá, để cho gạo ráo nước rồi bắt đầu đem đi nấu.

    Bước 2: Làm cơm nếp

    Trộn đều cơm nếp với một nhúm nhỏ muối trước khi nấu cơm. Bạn có thể sử dụng nhiều cách khác nhau để làm chín cơm nếp:

    Cách 1: Đồ lên trong những chiếc nồi hấp 2 tầng (giống như đồ xôi ý). Bạn chỉ cần cho nước ở tần g dưới của nồi, đun cho nước sôi, rồi đổ gạo lên tấng trên, đun cho tới khi chín. Hơi nước sẽ làm cơm chín đều mà không lo bị khô hay nhã. Cách này rất hay được sử dụng.

    Cách 2: Nấu lên như nấu cơm thông thông. Bạn đổ gạo vào nồi cơm điện, cho nước sôi vào, cao hơn mặt cơm khoảng nửa đốt tay rồi bắt đầu nấu đến khi cơm chín. Cách này cũng hay được sử dụng nhưng nếu không nấu quen, cơm sẽ rất dễ bị khô quá hay nhã quá.

    Cách 3: Nấu bằng nồi bình thường như các cụ vẫn hay nấu cơm thời xưa trên bếp củi. Cách làm tương tự như nấu trong nồi cơm điện nhưng, bạn phải chú ý về chế độ lửa và kh i cơm sôi phải để ý khuấy đều lên để cơm không bị bén nồi hay bị khê.

    Bước 3:

    – Sau khi cơm nếp đã chín, bạn giàn đều ra đĩa hoặc ra khay cho cơm nguội bớt. Sau khi thấy cơm nguội bớt, còn hơi ấm ấm một chút thì mới bắt đầu trộn cơm với men.

    Bước 4:

    – Trong quá trình chờ đợi cơm nguội, bạn bắt đầu đem men ra nghiền. Khi mua men ngoài chợ thì men thường có dạng viên, nên bạn phải nghiền nó ra để trộn đều với cơm và nghiền càng nhỏ càng tốt.

    – Ngoài ra trong men thường hay lẫn trấu hay tạp chất, nên tốt nhất khi nghiền xong bạn lọc bột men qua rây lọc để bột được mịn nhất.

    Bước 5:

    – Trộn cơm nếp với men

    – Bạn chia men và cơm thành 4 phần. Cho một phần cơm và một phần men vào trộn đều với nhau. Bạn có thể trộn bằng môi hoặc tốt nhất là nên đeo găng tay để trộn cho đều nhất.

    – Sau khi phần men và cơm thứ nhất đã đều, bạn tiếp tục cho phần men và cơm thứ hai vào trộn với phần thứ nhất. Cứ tiếp tục như thế cho đến khi hết men và cơm, men hòa quyện vào với cơm.

    Bước 6:

    – Cho cơm đã trộn đều với men vào trong chiếc lọ đã chuẩn bị trước, ép bớt cơm xuống (không cần ép chặt quán, để có không khi cho men hoạt động). Cuối cùng là đậy một mảnh vải kín mặt cơm (không đậy nắp) và để ủ trong khoảng 3-5 ngày.

    – Nhớ là càng để lâu cơm sẽ càng cay và đậm vị rượu hơn. Vì thế nếu không muốn cơm lên men nhiều quá thì sau khi cơm đã lên men theo đúng ý thì nên bảo quản trong tủ lạnh và đợi đến ngày Tết Đoan Ngọ thì mang ra thưởng thức thôi.

    – Rất dễ cho một công thức cơm rượu nếp ngon tại nhà phải không nào?

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Bánh Mì Cay Bọc Khoai Tây Chiên Giòn
  • Cách Nấu Cháo Bí Đỏ Cho Bé Ăn Dặm Đơn Giản, Nhanh Gọn
  • Cách Làm Tôm Rim Thịt Ngon
  • 5 Cách Làm Nước Chấm Há Cảo, Sủi Cảo Hấp Ngon Nhất Với Công Thức Bí Truyền Đơn Giản
  • Cách Làm Món Chạo Tôm Nóng Hổi Thơm Lừng Cho Ngày Mưa
  • Cách Làm Cơm Rượu Nếp Cẩm Ngọt

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Rượu Nếp Cái Hoa Vàng
  • Cách Ngâm Rượu Trứng Gà Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Làm Trứng Gà Ngâm Rượu Nếp Cho Bà Đẻ
  • Hướng Dẫn Cách Làm Trứng Gà Ngâm Rượu Nếp Cho Bà Đẻ Bổ Dưỡng
  • Mách Bạn Cách Làm Trứng Gà Ngâm Rượu Nếp Cẩm Tăng Cường Sinh Lý
  • Thực hiện cách làm cơm rượu nếp cẩm tại nhà hoặc để bán sao cho đúng điệu và chuẩn hương vị nhất? Chẳng có quá nhiều bí quyết cho quy trình chế biến. Chỉ cần tham khảo một số bước làm sau đây các bạn đã có thể sở hữu một mẻ cơm rượu nếp cẩm ngon ngọt. Đảm bảo ai thưởng thức cũng mê cho xem.

    Nguyên liệu chuẩn bị làm cơm rượu nếp cẩm

    Lựa chọn loại gạo nếp than có màu tím tự nhiên

    Cần lựa chọn loại gạo nếp cẩm ( nếp than ) có màu tím thẫm đặc trưng bắt mắt. Hạt gạo mẩy, tròn thon. Màu sắc gạo đảm bảo tự nhiên không bị phẩm màu. Bên cạnh đó gạo cần có mùi thơm nhẹ và dễ chịu.

    Không nên lựa chọn loại gạo mới thu hoạch mà nên chọn gạo đã được thu hoạch với khoảng thời gian là 3 tháng. Nguyên nhân là bởi gạo mới trong quá trình ủ men rượu sẽ không được đậm vị. Cách tốt nhất là các bạn nên cho vài hạt gạo vào miệng để nhai thử. Nếu cảm nhận vị gạo nếp than ngon sẽ có mùi ngọt nhẹ.

    Lựa chọn loại men rượu thuốc bắc

    Men rượu có đặc trưng là tính cay và nóng. Tuy nhiên chúng sẽ tốt hơn rất nhiều nếu được làm từ nhiều loại thảo dược khác nhau.

    Trong men rượu có chứa vi sinh vật. Chúng có tác dụng phân hủy tinh bột thành đường và biến dịch đường thành rượu. Tại mỗi địa phương có những bí quyết làm men rượu khác nhau. Để đảm bảo an toàn bạn nên chọn loại được làm thủ công từ 32 vị thuốc bắc.

    Lựa chọn loại men màu trắng, tròn và to bằng miệng cốc. Hơi phồng nhẹ. Bên cạnh đó các bạn nên chọn loại men mới đặc trưng mà không bị mốc. Không nên chọn men rượu Tàu vì dễ gây ngộ độc, nhức đầu.

    Bạn cũng quan tâm tới:

    Hướng dẫn cách ủ làm cơm rượu nếp cẩm ngon ngọt

    Bước 1: Cách nấu cơm rượu nếp cẩm

    Trước tiên các bạn cần vo sạch gạo, loại bỏ bụi bẩn, đầu mày. Ngâm gạo nếp cẩm vào trong nước lạnh trong vòng từ 4-6 tiếng. Việc này sẽ giúp cho gạo nhanh được mềm và gạo nở sẽ đều, mềm hơn.

    Vo lại gạo cho sạch, đổ toàn bộ vào trong nồi cơm điện. Sau đó nấu cơm như bình thường. Các bạn lưu ý không nên cho quá nhiều nước, nếp sẽ nhão, cơm rượu không ngon.

    Đối với những cơ sở chuyên làm rượu, để nấu cơm khối lượng lớn lên tới cả 100kg/mẻ thì người ta sử dụng thay cho nồi cơm điện.

    Sau khi cơm chín hãy trải đều vào khay tránh bị vón cục. Chờ cho cơm nếp nguội bớt. Khi sờ tay vào thấy âm ấm thì rắc men rượu. Chú ý không rắc men khi cơm nóng sẽ khiến cho men bị chết.

    Bước 2: Chuẩn bị men rượu

    Thông thường với 100gr men rượu các bạn có thể chế biến với 10kg gạo. Vì thế các bạn có thể điều chỉnh lượng men sao cho phù hợp.

    Cho men vào cối giã mịn. Rắc 1 nửa men vừa xay mịn lên trên khay cơm nếp cẩm còn đang ấm. Dùng tay trộn đều cơm nếp và men rượu. Nên thực hiện đều tay và nhẹ nhàng để cơm không bị nát.

    Bước 3: Ủ cơm rượu nếp cẩm

    Khi đã trộn men rượu và trong cơm nếp, bạn để toàn bộ cơm vào trong hũ để ủ. Hãy đậy thật kín nắp hũ và để ở nơi thoáng mát. Sau khoảng 3 – 4 ngày. Cơm rượu tự dậy nước, tỏa ra hương thơm rất đặc trưng. Khi cơm lên men sẽ ra nước cốt, mặt cơm hơi bóng ướt là đã có thể dùng được rồi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Cơm Rượu Nhanh Tại Nhà Với 4 Bước Đơn Giản
  • Cách Làm Cơm Rượu Nếp, Hướng Dẫn Kỹ Thuật Làm Cơm Rượu Ngon
  • Cách Làm Cơm Rượu Nếp Lức Ngon Thưởng Thức Mỗi Ngày
  • Hướng Dẫn Cách Làm Cơm Rượu Nếp Lức Ngon Khỏi Chê
  • Hướng Dẫn Cách Làm Cơm Rượu Nếp Lức Ngon Đúng Chuẩn
  • Cách Làm Cơm Rượu Nhanh Tại Nhà Với 4 Bước Đơn Giản

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Cơm Rượu Nếp Cẩm Ngọt
  • Cách Làm Rượu Nếp Cái Hoa Vàng
  • Cách Ngâm Rượu Trứng Gà Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Làm Trứng Gà Ngâm Rượu Nếp Cho Bà Đẻ
  • Hướng Dẫn Cách Làm Trứng Gà Ngâm Rượu Nếp Cho Bà Đẻ Bổ Dưỡng
  • Nguyên liệu cần chuẩn bị

    Để áp dụng cách làm cơm rượu nhanh có hương vị thơm ngon và bổ dưỡng nhất, thì khâu chọn nguyên liệu là quan trọng nhất. Như các bạn cũng biết, cơm rượu có 2 thành phần chính là gạo nếp và bánh men.

    – Gạo nếp: 500g.

    Với cách làm nhanh, bạn chọn loại gạo nếp trắng ngon, bình thường. Để chọn được loại gạo nếp làm cơm rượu ngon nhất, bạn nhớ mua loại gạo được giữ lại cả phần lớp cám nha và chọn mua loại gạo dẻo, thơm. Tuy nhiên, loại gạo chà bóng vỏ vẫn có thể dùng làm cơm rượu.

    – Men rượu: 3 viên 200g

    Khi mua men, bạn nhớ phải chọn thật kỹ tránh mua men Tàu nha, vì loại men này khi ăn rất dễ gây ra tác dụng phụ như đau đầu, thậm chí là gây ngộ độc. Bạn chỉ nên chọn khoảng 3 men (loại 200g/viên) là vừa với 500g gạo nếp rồi. Với cách làm cơm rượu nhanh kiểu nào thì nguyên tắc lựa chọn gạo nếp, men làm cơm rượu gần như nhau.

    – Nước: 400ml

    Bên cạnh 2 nguyên liệu chính, bạn đừng quên chuẩn bị khoảng 400ml nước nha. Nước này tốt nhất là nên đun sôi và để ấm.

    – Muối ăn: 2 thìa

    Bạn cần chuẩn bị thêm khoảng 2 thìa cà phê muối ăn như thế này để dành ủ men.

    Cách làm cơm rượu nhanh với 4 bước đơn giản

    Bước 1: Làm sạch gạo nếp

    Để làm món cơm rượu vừa nhanh lại giữ được hầu hết các chất dinh dưỡng, bạn không cần phải ngâm qua đêm như khi làm xôi. Bạn chỉ cần đem phần gạo nếp mua về vo thật sạch tuy nhiên không nên chà xát quát nhiều vì có thể làm mất đi lớp cám dinh dưỡng bên ngoài. Sau đó, bạn gạn nước bẩn, loại bỏ tạp chất lẫn trong gạo nếu có.

    Bước 2: Nấu cơm nếp

    Cũng giống như cách nấu cơm nếp bình thường, ở bước này, ban chỉ cần cho gạo đã vo sạch vào nồi, sau đó cho thêm khoảng ¼ thìa cà phê muối và trộn đều lên. Bạn đổ vào nồi một lượng nước vừa đủ đảm bảo gạo nếp vẫn chín nhưng không bị nhão, thông thường mức nước chỉ cần bằng 2/3 lượng nước để nấu cơm. Bạn lưu ý, cách làm cơm rượu nhanh này không áp dụng với nguyên liệu gạo nếp lứt. Vì cách làm cơm rượu gạo lức đòi hỏi người thực hiện không vo gạo, sẽ làm mất đi lớp dinh dưỡng bao quanh hạt gạo.

    Bước 3: Tán nhuyễn phần men rượu

    Phần men rượu bạn cho vào cối nhỏ để tán nhuyễn, bạn có thể dùng chày để tán cho mịn phần men này. Sau đó, bạn nhớ đảo đều phần men này để bột được tơi ra mà không dính chặt vào.

    Bước 4: Làm cơm rượu

    Với bước cuối cùng này, bạn sẽ phải thực hiện 2 công đoạn là làm cơm và ủ cơm rượu.

    Sau khi làm tơi men ở bước 3, bạn cho phần cơm nếp đã chín vào một khay phẳng, bạn nhớ chọn khay rộng để dàn đều cơm nha. Bạn dàn đều cơm ra và để đến khi chạm tay cảm thấy ấm là được. Trong thời gian chờ phần cơm nguội bớt, bạn lấy khoảng 300ml nước ấm đã được chuẩn bị sẵn để trộn với 1 thìa cà phê muối.

    Phần men đã được tán nhuyễn trước đó, bạn đem chia thành 2 phần để rắc lên phần cơm nếp. Một phần bạn sẽ rắc đều ở mặt trên, phần còn lại bạn sẽ rắc đều ở phần dưới của cơm. Lưu ý để có món cơm rượu thơm ngon, thấm đều men, bạn nên dùng một chiếc thìa nhỏ để đảo cho lớp men rượu thấm đều vào phần cơm.

    Với ly nước muối ấm vừa chuẩn bị lúc nãy, bạn sẽ nhúng tay vào đó để nắm phần cơm trên và vò lại thành từng viên. Sau khi vò xong, bạn cho tất cả phần cơm đã vò vào một cái tô to rồi bọc kín lại. Bạn nhớ để phần cơm này ở nới thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời nha. Bạn có thể thưởng thức sau 3 – 4 ngày.

    Lời kết

    Trúc Nguyễn tổng hợp

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Cơm Rượu Nếp, Hướng Dẫn Kỹ Thuật Làm Cơm Rượu Ngon
  • Cách Làm Cơm Rượu Nếp Lức Ngon Thưởng Thức Mỗi Ngày
  • Hướng Dẫn Cách Làm Cơm Rượu Nếp Lức Ngon Khỏi Chê
  • Hướng Dẫn Cách Làm Cơm Rượu Nếp Lức Ngon Đúng Chuẩn
  • Cách Làm Cơm Rượu Truyền Thống Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Làm Cơm Rượu Nếp, Hướng Dẫn Kỹ Thuật Làm Cơm Rượu Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Cơm Rượu Nhanh Tại Nhà Với 4 Bước Đơn Giản
  • Cách Làm Cơm Rượu Nếp Cẩm Ngọt
  • Cách Làm Rượu Nếp Cái Hoa Vàng
  • Cách Ngâm Rượu Trứng Gà Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Làm Trứng Gà Ngâm Rượu Nếp Cho Bà Đẻ
  • Cách làm cơm rượu nếp – Trong những dịp Tết Đoan Ngọ hay dân gian còn hay gọi là tết Giết sâu bọ, thì cách làm món cơm rượu rất được các chị em tìm kiếm và áp dụng nhiều nhất. Tuy vậy trong những này bình thường, các chị em cũng có thể áp dụng thực hiện món này để ăn kèm với sữa chua cũng rất tuyệt. Và ngay đây là các bước làm cơ rượu cơ bản nhất.

    Những nguyên liệu làm cơm rượu nếp gồm

      Nguyên liệu quan trọng: Gạo nếp. Khối lượng: 500 gram gạo nếp

    Khi chọn lựa gạo nếp để làm cơm rượu, bạn có thể chọn lựa giữa gạo nếp trắng và gạo nếp cẩm. Nếu bạn chọn loại gạo trắng thì sản phẩm bạn làm ra sẽ là cơm rượu nếp trắng. Còn ngược lại, nếu bạn chọn loại gạo cẩm thì sản phẩm sẽ là cơm rượu nếp cẩm.

    Khi chọn lựa loại gạo nếp để làm cơm rượu ngon, bạn nên chọn lựa loại gạo nếp không bị chà bóng vỏ quá, ý là còn nguyên lớp cám, đây là loại gạo nếp ngon nhất để làm cơm rượu. Nhưng nếu bạn không tìm được loại gạo nếp như thế thì cũng không sao, món cơm rượu của bạn vẫn sẽ được hoàn thành với loại gạo nếp thông thường.

      Nguyên liệu cần chuẩn bị thứ hai là men rượu

    Để quyết định nên một món cơm rượu ngon và chất lượng, ngoài gạo nếp ra chúng ta cần chuẩn bị thêm men rượu. Khi bạn chọn mua men rượu, bạn nên chọn lựa kỹ, không nên chọn loại men tàu, vì nếu không cẩn thận sẽ có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Số lượng men cần chuẩn bị tầm 3 viên men, mỗi viên có khối lượng tầm 2 gram là đạt chuẩn.

    Tiếp theo chúng ta cần chuẩn bị là nước lọc: Nước lọc cần chuẩn là nước lọc đung sôi và để ấm, không để nước nguội. Chị em cần chuẩn bị tầm 300 ml đến 400 ml nước lọc để ấm với lượng cơm rượu được chuẩn bị ở trên.

    Chúng ta cần chuẩn bị thêm muối ăn: Chị em cần chuẩn bị 2 muỗng cà phê ăn sạch muối. Muối ăn là nguyên liệu dùng để nắm cơm trong quá trình ủ men.

    Các bước tiến hành ủ men làm cơm rượu như sau

    Khác với khi chuẩn bị gạo nếp để nấu xôi, khi chuẩn bị gạo nếp để nấu cơm rượu, phần chuẩn bị gạo nếp sẽ khác một chút. Nếu như gạo nếp để náu sôi cần phải vo rồi ngâm kỹ trước một đêm hoặc từ 6 tiếng đến 7 tiếng, thì đối với bước chuẩn bị gạo nếp để làm rượu gạo chỉ cần vo sạch là được.

    Cho gạo nếp đã chuẩn bị vào một cái rổ dày rồi vo sạch, loại bỏ hết bui bẩn, vỏ trấu. Sau khi gạo nếp đã được vo sạch, bạn để gạo ráo nước tự nhiên. Chú ý, trong quá trình vo gạo chị em không cần vo gạo quá kỹ, để tránh làm mất lớp cảm dinh dưỡng bao bên ngoài hạt gạo.

    Sau khi gạo đã được vo xong, chị em cho phần gạo nếp này vào nồi và cho thêm vào gạo nếp ¼ cà phê muối rồi trộn đều lên. Trộn xong hỗn hợp trên, bạn cho thêm nước vào nồi gạo, đổ nước vừa bằng mặt gạo, không được đổ quá nhiều cơm nếp sẽ dễ bị nhão.

    Nói một cách dễ hiểu hơn là, để phần cơm rượu được ngon thì trước tiên cơm nếp cần được chuẩn bị phải hơi khô một chút, không được để cơm nếp quá nhão hay quá khô. Vì thế lượng nước chị em cần chuẩn bị cho phần nấu cơm nếp chỉ cần bằng 2/3 lượng nước tiêu chuẩn bình thường bạn hay nấu là đạt.

    Chị em chuẩn bị một cái cối thật khô và sạch, cho các viên men rượu đã chuẩn bị vào cối. Sau đó, chị em dùng chày giã thật mịn phần men này.

    Sau khi giã xong, chị em dùng tay hoặc dùng đũa để đão đều phân men này, tránh cho men không bị dí chặt mà tơi bột là được. Trong trường hợp bạn không có thời gian, mà muốn nhanh và men mịn hơn thì chị em có thể cho viên men vào cối xay sinh tố để xay.

    Sau khi các nguyện liệu đã được chuẩn bị sẵn sàng, chúng ta tiến hang bước cuối cùng, là tiến hành làm cơm rượu và ủ cơm rượu. Trước tiên, bạn đánh tơi phần cơm nếp. Sau đó bạn xới cơm ra một cái khay phẳng, được trải đều và để cho cơm nếp được nguội tự nhiên.

    Trong khi chờ cơm nếp nguội, chị em chuẩn bị 300 ml nước lọc ấm, cho vào một muỗng cà phê muối và hoà tan. Sau khi pha hỗn hợp xong, chị em kiểm tra phần cơm nếp đã nguội bớt chưa. Khi kiểm tra, chị em chạm tay vào cơm thấy cơm âm ấm là đạt chuẩn.

    Sau khi cơm đã đạt yêu cầu, bạn dùng phần nem đã giã nhuyễn trước đó, chia chúng làm hai phần. Dùng phần thứ nhất rãi đều trên bề mặt sẵn có, sau khi rãi xong, bạn lật mặt ngược lại và cũng rãi đều phần men còn lại. Sau cùng, chị em dùng đũa và muỗng trộn đều phần cơm và men để men ngấm đều và kỹ vào cơm.

    Sau khi trộn cơm rượu nếp xong, tiến hành nắm cơm. Chị em nhúng tay vào nước muối, rồi lấy từng phần cơm nhỏ và nắm chúng lại thật chặt. Nắm xong cơm, chị em cho phần cơm này vào tô hoặc bát sạch rồi bọc kín và để nơi khô ráo, thoáng mát, sau 3 ngày đến 4 ngày là chị em có thể thưởng thức.

    Với cách làm cơm rượu nếp trên, chị em có thể áp dụng với tất cả những loại nếp cẩm, nếp than hay nếp trắng. Vì thế chị em không cần lo lắng, mà chỉ cần chú ý để làm đúng theo công thức trên là đạt chuẩn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Cơm Rượu Nếp Lức Ngon Thưởng Thức Mỗi Ngày
  • Hướng Dẫn Cách Làm Cơm Rượu Nếp Lức Ngon Khỏi Chê
  • Hướng Dẫn Cách Làm Cơm Rượu Nếp Lức Ngon Đúng Chuẩn
  • Cách Làm Cơm Rượu Truyền Thống Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Làm Cơm Rượu Nếp Than Để Bồi Bổ Sức Khỏe Cho Bà Mẹ Sau Sinh
  • Cách Làm Cơm Rượu Nếp Lức Ngon Thưởng Thức Mỗi Ngày

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Cơm Rượu Nếp, Hướng Dẫn Kỹ Thuật Làm Cơm Rượu Ngon
  • Cách Làm Cơm Rượu Nhanh Tại Nhà Với 4 Bước Đơn Giản
  • Cách Làm Cơm Rượu Nếp Cẩm Ngọt
  • Cách Làm Rượu Nếp Cái Hoa Vàng
  • Cách Ngâm Rượu Trứng Gà Đơn Giản Tại Nhà
  • Cơm rượu nếp là kết quả của công đoạn ủ lên men có vị ngọt, hương thơm dịu và chứa nhiều vitamin bổ dưỡng cho cơ thể. Đây là món ăn đã được chứng minh mang lại nhiều tác dụng cho sức khỏe và làm đẹp.

    Gạo lức là thực phẩm chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có tác dụng ngăn ngừa bệnh lý về tim mạch, huyết áp, tiểu đường, giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về đường ruột, ung thư, giảm nồng độ cholesterol có hại. Trong Đông y, thì đây được xem như một vị thuốc có khả năng ngừa và trị bệnh kiết lỵ, dịch tả, đồng thời cầm mồ hôi rất tốt. Đối với chị em, gạo lức và cơm gạo lức giúp giảm cân, làm đẹp hiệu quả, đặc biệt là dành cho chị em phụ nữ sau sinh.

    Cách làm cơm rượu nếp lức đúng chuẩn

    Để thưởng thức mỗi ngày, chị em có thể tự làm món ăn thơm ngon này ngay tại nhà với cách làm cơm rượu nếp lức đúng chuẩn.

    Nguyên liệu làm cơm rượu nếp lức cần có:

    – Gạo nếp lức được ngâm cho sạch tạp chất khoảng 30 phút trong nước sạch

    – Men ngọt làm cơm rượu được làm sạch, bỏ trấu và giã nhuyễn thành bột mịn.

    – 1 bình thủy tinh được rửa sạch và phơi khô, có nắp đậy kín miệng.

    Các bước thực hiện:

    + Nấu gạo nếp lức thành cơm sau đó rải ra nong thành lớp mỏng để nhiệt độ hạ xuống không quá nóng cũng không quá nguội.

    + Khi nhiệt độ cơm còn ấm, trộn đều men đã giã nhuyễn với cơm. Lưu ý cần trộn đều để men thấm vào cơm.

    + Cho hỗn hợp cơm đã trộn men vào bình thủy tinh đậy kín.

    Sau 2 – 4 ngày có thể lấy ra thưởng thức. Lưu ý không để bình thủy tinh tiếp xúc với ảnh nắng trực tiếp làm ảnh hưởng đến độ thơm ngon và chất lượng cơm rượu.

    Thành phẩm cuối cùng bạn sẽ thu được là những hạt cơm rượu mọng, hấp dẫn, dậy hương thơm đặc trưng và có vị ngọt, cay cay nồng nồng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Cơm Rượu Nếp Lức Ngon Khỏi Chê
  • Hướng Dẫn Cách Làm Cơm Rượu Nếp Lức Ngon Đúng Chuẩn
  • Cách Làm Cơm Rượu Truyền Thống Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Làm Cơm Rượu Nếp Than Để Bồi Bổ Sức Khỏe Cho Bà Mẹ Sau Sinh
  • Bí Kíp, Cách Làm Cơm Rượu Nếp Cẩm 3 Miền, Thơm Ngon Cho Ngày Tết Đoan Ngọ
  • Hướng Dẫn Cách Làm Cơm Rượu Nếp Lức Ngon Khỏi Chê

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Cơm Rượu Nếp Lức Ngon Thưởng Thức Mỗi Ngày
  • Cách Làm Cơm Rượu Nếp, Hướng Dẫn Kỹ Thuật Làm Cơm Rượu Ngon
  • Cách Làm Cơm Rượu Nhanh Tại Nhà Với 4 Bước Đơn Giản
  • Cách Làm Cơm Rượu Nếp Cẩm Ngọt
  • Cách Làm Rượu Nếp Cái Hoa Vàng
  • – Gạo nếp lức: 1kg. Gạo phải căng, không mốc, còn nguyên hạt.

    – Men ngọt: 3 viên. Nên mua ở những tiệm men uy tín.

    – Lá chuối: 1 lá: Lá chuối phải tươi, xanh, không bị rách.

    Các bước thực hiện:

    Cách làm cơm rượu nếp lức đầu tiên là bạn ngâm gạo nếp lức rồi vo để ráo nước. Trong khâu làm sạch gạo nếp lức, bạn không nên vo kỹ vì như vậy sẽ làm mất đi lớp cám bao quanh hạt nếp

    – Bạn mang gạo nếp lức đi nấu thành cơm. Cách nấu cơm rượu nếp lức bạn phải chú ý cơm không được nhão và khô.

    – Bạn xới cơm cho tơi ra rồi để trên nia, giã men rượu thật nhỏ rồi trộn chúng thành hỗn hợp. Với men, một phần bạn rắc lên trộn đều với cơm nếp lức còn ấm. Một phần bạn cho vào bên dưới nồi.

    – Bạn lót lá chuối dưới tô/nồi rồi cho hỗn hợp trên vào tô/nồi, đậy kín nắp rồi ủ từ 3-5 ngày cho lên men.

    – Khi nào bạn thấy cơm rượu bốc lên mùi thơm, có nước chảy ra, cơm dẻo là bạn có thể dùng được.

    Cơm rượu nếp lức là một món ăn tuyệt vời cho sức khỏe và nó mang lại rất nhiều công dụng:

    – Cơm rượu nếp lức có tác dụng giảm cân, ngăn ngừa bệnh lý về tim mạch, huyết áp, tiểu đường do trong gạo có nhiều vitamin, chất xơ và các dưỡng chất thiết yếu khác.

    – Trong Đông y, nó là một vị thuốc có khả năng ngừa và trị bệnh kiết lỵ, dịch tả.

    – Cơm rượu nếp lức rất tốt cho sức khỏe phụ nữ, nhất là phụ nữ sau sinh vì chứa rất nhiều chất đạm, chất xơ, cùng nhiều loại vitamin nhóm B, axit pantothenic, canxi, sắt, magie.

    Chuyên gia dinh dưỡng cho biết, khi bạn dùng 1 lon gạo nếp lức, tương ứng bạn hấp thụ vào cơ thể 84mg Magie, gấp gần 6 lần hàm lượng khoáng chất này chứa trong gạo trắng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Cơm Rượu Nếp Lức Ngon Đúng Chuẩn
  • Cách Làm Cơm Rượu Truyền Thống Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Làm Cơm Rượu Nếp Than Để Bồi Bổ Sức Khỏe Cho Bà Mẹ Sau Sinh
  • Bí Kíp, Cách Làm Cơm Rượu Nếp Cẩm 3 Miền, Thơm Ngon Cho Ngày Tết Đoan Ngọ
  • Kinh Nghiệm Làm Cơm Rượu Miền Bắc, Trung, Nam Đón Tết Đoan Ngọ
  • Hướng Dẫn Cách Làm Cơm Rượu Nếp Lức Ngon Đúng Chuẩn

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Cơm Rượu Nếp Lức Ngon Khỏi Chê
  • Cách Làm Cơm Rượu Nếp Lức Ngon Thưởng Thức Mỗi Ngày
  • Cách Làm Cơm Rượu Nếp, Hướng Dẫn Kỹ Thuật Làm Cơm Rượu Ngon
  • Cách Làm Cơm Rượu Nhanh Tại Nhà Với 4 Bước Đơn Giản
  • Cách Làm Cơm Rượu Nếp Cẩm Ngọt
  • Gạo nếp lức thường được sử dụng để làm cơm rượu nếp hiện nay có 2 loại:

    Gạo lức đỏ là loại gạo xát xong, đóng vào túi ép chân không. Tốt cho người ăn chay, ăn kiêng hỗ trợ nhu cầu giảm cân, làm đẹp mà vẫn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Lành cả với người già yếu, trẻ em, người mắc bệnh tiểu đường, tim mạch, huyết áp,….

    Gạo lức đen hay còn gọi là gạo nếp cẩm nguyên cám, đây là một loại siêu thực phẩm cho thế giới. Loại gạo này có lượng đường thấp nhưng lại có rất nhiều chất xơ và hợp chất tốt cho sức khoẻ, giúp phòng chống bệnh tim và ung thư.

    Hướng dẫn cách làm cơm rượu nếp lứt đúng chuẩn

    Làm cơmrượu nếp lức đúng chuẩn cần trải qua một công đoạn kì công, tỉ mỉ. Với mỗi loại nếp lức sẽ có cách làm cơm rượu khác nhau. Tuy nhiên, trước khi bắt tay vào thực hiện món cơm rượu thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và dụng cụ cần thiết.

    Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

    • Gạo nếp lức. Bạn chọn mua nếp lức tại các cửa hàng bán gạo uy tín để đảm bảo về chất lượng
    • Men rượu. Mua loại men do Việt Nam sản xuất, men mới, sáng màu và thơm, không ẩm mốc hay có mùi khó chịu. Tuyệt đối không sử dụng men tàu vì đây là loại men độc hại, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.
    • Nồi cơm điện, chum ủ rượu,…

    Chi tiết cách làm cơm rượu nếp lức như sau

    • Gạo nếp lức đem ngâm trong nước khoảng 4-6 tiếng, sau đó vo sạch và nấu thành cơm. nấu cơm nếp lức cần nấu lâu hơn các loại nếp thông thường bởi gạo lức cứng, thời gian chín lâu hơn.
    • Xới cơm nếp lức ra mâm cho nguội và ráo. Lưu ý rải mỏng lớp cơm để nhiệt độ hạ xuống chỉ còn âm ấm, không quá nóng cũng không quá nguội.
    • Men rượu đem giã nhuyễn rồi rắc vào cơm nếp lức. Sau đó cho hỗn hợp này vào hũ thủy tinh, đậy kín nắp lại và để ủ tầm 2-4 ngày là có thể đem ra ăn được.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Cơm Rượu Truyền Thống Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Làm Cơm Rượu Nếp Than Để Bồi Bổ Sức Khỏe Cho Bà Mẹ Sau Sinh
  • Bí Kíp, Cách Làm Cơm Rượu Nếp Cẩm 3 Miền, Thơm Ngon Cho Ngày Tết Đoan Ngọ
  • Kinh Nghiệm Làm Cơm Rượu Miền Bắc, Trung, Nam Đón Tết Đoan Ngọ
  • Cách Làm Chả Lụa Tại Nhà Đáng Đồng Tiền Bát Gạo
  • Tin tức online tv