Giới Thiệu Về Cơm Hến

--- Bài mới hơn ---

  • Những Quán Cơm Hến Ngon Nhất Ở Huế
  • Hướng Dẫn 3 Cách Làm Cá Bống Kho Tộ Ngon Chuẩn 3 Miền Bắc
  • Hướng Dẫn Làm Cá Lóc Kho Tộ Thơm Ngon
  • Cách Làm Cá Kèo Kho Tộ Thơm Ngon Như Người Nam Bộ
  • Cách Làm Cá Lóc Kho Tộ Không Tanh
  • Với tài nội trợ khéo léo của người phụ nữ Huế, hến được chế biến thành những món ăn rất ngon mà rẻ : hến xào cuốn bánh tráng, hến trộn, hến nấu canh, cháo hến… Đặc biệt là cơm hến, món ăn độc đáo đã trở thành một đặc sản đậm đà phong vị Huế.

    Hến của xứ Huế ngon và đặc biệt hơn ở bất cứ nơi đâu. Có lẽ vì tạo hóa đã ưu ái cho nơi đây cả một Cồn hến… Cồn hến được coi như mỏ hến, chỉ cách Huế chừng vài ki-lo-met. Đó là nơi vẫn giữ được vẻ đẹp thanh bình, cổ kính tựa như dòng sông Hương. Phù sa của sông đã cho những con hến ngọt lành, sinh sôi nảy nở để người Huế có bát canh ngon, có món Cơm hến nặng tình, nặng nghĩa với những người xa xứ.

    Cơm hến là một cuộc hành trình từ cái nghèo, cái dân dã đến sự cao quý, xa hoa trong chốn cung đình, và giờ đây trở thành đặc sản của vùng đất Huế. Xuất thân từ một món cơm độn của nhà nghèo ăn cho qua bữa, thế nhưng món ăn thô mộc ấy lại vang danh đến tận cung đình và được trân trọng, nâng niu như một truyền thống quý báu.

    Món ăn bình dị mà chứa đựng bao kỳ công của người chế biến. Hến được đem về rửa sạch, đun sôi rồi cho vào nước lạnh để tách lấy thịt. Thịt hến và nước hến trong là hai vị chủ đạo của Cơm hến, ngoài ra không thể thiếu những thứ gia vị như: mắm ruốc, rau bắp cải, tóp mỡ, ớt màu, đậu phụng nguyên hạt rang dầu, khế chua, rau thơm, bạc hà hay dọc mùng, bắp chuối thái chỉ, nước mắm, hạt tiêu, hành, muối mè, bì lợn rang giòn.

    Cơm để làm cơm hến phải nấu vừa chín tới, không dẻo, để nguội rồi được đánh tơi ra từng hạt, ủ trong rá được đậy lá chuối lên trên. Tất cả đều ăn nguội, chỉ có nước hến phải được giữ cho nóng sôi trên bếp. Bát cơm hến được rải lên trên một lớp hến xào, rồi lần lượt cho dúm chuối bào, vài lát khế, ít giá sống, vài cọng rau muống chẻ, nửa thìa đậu phộng rang dầu, dăm bảy miếng da heo chiên phồng, ít hành phi, thìa ruốc, vài lát ớt đỏ…

    Thoáng chốc tô cơm đã đầy thơm phức tỏa ta một thứ mùi thơm đặc biệt, mùi thơm dâng lên mũi, vị ngọt thấm vào đầu lưỡi, chất béo lan trong miệng…Bên cạnh đó là bát nước hến nóng hổi, hương thơm lan tỏa như mời mọc, quyến rũ, không gì ngọt đượm như nước hến, thứ nước chắt lọc từ những con hến được tắm dòng nước sông Hương.

    Những bát Cơm hến thơm thảo vẫn kĩu kịt trên gánh hàng rong với tiếng rao nhỏ nhẹ, ngọt ngào rất Huế trên từng con phố, phải chăng vì thế mà Cơm hến trở nên đậm đà đến lạ. Rồi Cơn hến là hai tiếng gợi thương, gợi nhớ đối với những ai “phải lòng” cái nét thanh tao của chốn kinh kỳ. Bởi cơm hến là một phần cốt cách, tâm hồn của của người Huế, góp phần tôn vinh sự giản dị, mộc mạc, thanh đạm mang đầy chất Huế trong mắt bạn bè bốn phương.

    Cách làm cơm hến đúng kiểu Cố đô Huế Nguyên liệu chuẩn bị

    • Cơm
    • Hến
    • Rau màu: Khế, giá, ngò, rau thơm, cọng bạc hà thái sợi
    • Đậu phộng, mè
    • Da heo ram
    • Ruốc
    • Tiêu, hành, gừng, ớt Gia vị

    Bước 3: Chuẩn bị phụ gia. Ruốc pha loãng với nước hến, sau đó cho một ít gia vị như đường, bột ngọt để làm dịu vị mặn của ruốc. Với nước mắm bạn cũng pha loãng với nước sôi nguội, cho vào một chút xíu đường rồi bỏ ớt và tỏi đã thái nhỏ vào.

    Bước 4: Đậu phộng rang cho thơm rồi bóc vỏ, chia làm hai. Một nửa bạn giã nhuyễn ra, một nửa để nguyên rồi cho vào dầu ăn đã rang hạt điều. Màu đỏ của hạt điều sẽ làm dầu ăn trông bắt mắt hơn, khi chan vào tô cơm hến sẽ rất hấp dẫn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cơm Hến Huế: Nguồn Gốc Và Cách Làm Cơm Hến Xứ Huế Ngon Với 7 Bước Đơn Giản
  • Cách Làm Chà Bông Gà Ngon Đơn Giản Ai Cũng Có Thể Làm
  • Cách Làm Chà Bông Gà Ngon Cho Gia Đình
  • Cách Làm Chà Bông Gà Từ Gà Nướng
  • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Làm Chà Bông Gà Xé Khô Tơi, Mịn Ngay Tại Nhà
  • Cơm Hến Huế: Nguồn Gốc Và Cách Làm Cơm Hến Xứ Huế Ngon Với 7 Bước Đơn Giản

    --- Bài mới hơn ---

  • Giới Thiệu Về Cơm Hến
  • Những Quán Cơm Hến Ngon Nhất Ở Huế
  • Hướng Dẫn 3 Cách Làm Cá Bống Kho Tộ Ngon Chuẩn 3 Miền Bắc
  • Hướng Dẫn Làm Cá Lóc Kho Tộ Thơm Ngon
  • Cách Làm Cá Kèo Kho Tộ Thơm Ngon Như Người Nam Bộ
  • Nhiều người đã “mắt chữ A, miệng chữ O” ngạc nhiên khi chứng kiến mấy dì, mấy mệ người Huế chế biến một tô cơm hến. Trong cách suy nghĩ của những người ở nơi khác tới, cơm hến chỉ đơn thuần là cơm ăn với hến.

    Điều đó hoàn toàn đúng với cơm hến nguyên thủy. Đó là món ăn gồm có canh hến chan với cơm nguội, thêm một chút rau và gia vị. Đa phần là cơm và canh còn lại của bữa ăn chiều qua để dành sáng mai lại đem ra trộn làm bữa điểm tâm sáng.

    Những người bán cơm hến kể rằng: Để làm ra món cơm hến đúng nghĩa và ngon thì cần phải dùng cơm nguội để qua đêm, như rứa mới giữ được cái giòn của rau và hương thơm của các gia vị.

    Ngẫm lại cũng lạ, người Việt Nam ta đã ăn cơm thì phải ăn cơm nóng, hình như duy nhất cơm hến phải là cơm nguội. Dường như trong quan niệm của người Huế, trên đời chẳng có gì đáng bỏ đi nên người Huế chắt chiu đến từng hạt cơm sót lại?

    Từ lâu cơm hến đã trở thành món ăn truyền thống và dân dã của người Huế. Món cơm này sau đó đã được “tiến cung” vào thời vua Thành Thái.

    Điều đặc biệt là cơm hến xuất thân từ tầng lớp bình dân, tiến vua, rồi vẫn trở về với nơi nó đã từng có mặt. Món ăn có thể trở nên đài các hơn, chế biến cầu kì hơn nhưng bản chất đạm bạc của người dân nghèo trong món ăn vẫn còn đậm nét.

    Cơm hến ngày nay, có thể nói là sự hài hòa giữa vị của món ăn dân dã người nghèo với hình thức kênh kiệu xa hoa của cơm vua, cơm chúa. Đồng thời, cơm hến cũng mang tính hài hòa về âm dương, theo quan niệm của người phương Đông “vạn vật lấy cân bằng làm trọng”.

    Tính hàn của hến và vị cay nồng của ớt, của tỏi, gừng… Đó còn là sự pha trộn một cách hài hòa về màu sắc và các hương vị trong món ăn. Nồng của gừng, cay của ớt, the của rau và ngọt của hến…

    Người Huế “ăn cay nói nặng”. Người Huế ăn cái gì cũng phải thấm, phải đủ vị, và đặc biệt phải cay, kể cả nước rau muống người Huế cũng phải cho thêm ớt trái. Cơm hến vì thế, nhiều người ăn không quen, ban đầu hít hà, rồi vã cả mồ hôi, rồi chảy nước mắt. Món cơm dân dã có lẽ do vậy mà đọng lại rất sâu đậm trong lòng người Huế phương xa mỗi khi nhớ về.

    Một số người đến Huế ăn cơm hến lần đầu rồi chẳng dám ăn lại lần hai cũng vì cái vị cay ấy. Nhưng rất nhiều người can đảm thử lại lần hai, lần ba thì từ sau đó ghiền luôn cơm hến…cũng như người Huế một khi đã ăn được ớt mà không có ớt, món ăn sẽ thiếu vị đậm đà và trở nên nhạt nhẽo.

    Cơm hến không chỉ đơn thuần là món ăn bình dân, quen thuộc của người Huế mà cao hơn, nó còn thể hiện giá trị văn hóa và lịch sử ẩm thực của xứ Huế. Cơm hến dân dã nhưng nhờ bàn tay khéo léo, tài hoa của phụ nữ Huế, món ăn tuy nghèo nhưng lại sang, giản dị đó nhưng không kém phần kiêu hãnh và đài các. Là món ăn tinh tế đúng như bản chất của người phụ nữ kinh kì.

    Chẳng thế mà người con của cái xứ “nắng gắt, mưa dầm” này đi đâu xa cũng thương, cũng nhớ, thèm đến bứt rứt món cơm nghèo của quê, hệt như nhớ về người phụ nữ xứ này bởi một vẻ rất riêng, không hẳn là đẹp, nhưng duyên, cái duyên mặn mà mà “chẳng nơi nào có được”.

    Rõ ràng, không phải chỉ ở Huế mới có cơm hến, mà ngày nay, ở nhiều thành phố lớn, người Huế cũng mang món cơm truyền thống này đến khắp mọi nơi.

    Nhưng lạ thay, ai đã ăn cơm hến ở Huế cũng phải khẳng định một điều rằng: Cơm hến phải ăn ở Huế mới thật là ăn cơm hến! Ngon và đậm đà đúng chất của nó. Người Huế xa Huế lâu ngày (chứ chưa nói là lâu năm) vì thế ngày đầu tiên trở về nhất định phải thưởng thức ẩm thực Huế và phải ăn bằng được cơm hến.

    Dường như không chỉ tạo nên cốt cách của con người nơi đây, mà mảnh đất này còn truyền cái thần đến cả món ăn nữa. Sẽ chỉ ý nghĩa khi ăn cơm hến trên đất Huế, vì chỉ như rứa mới cảm nhận được hết cái mộc mạc, dân dã nhưng ngon, ngọt và cả nồng cay của nó…

    Lịch sử nguồn gốc của món cơm hến xứ Huế

    Năm 1558, Chúa Nguyễn Hoàng vào trấn thủ đất Thuận Hóa, kéo theo cả một làn sóng người di cư vào Đàng trong để khai hoang lập nghiệp… và chẳng biết từ đâu mà món cơm hến xuất hiện, cũng đồng hành với lịch sử và lắm gian nan như người dân nghèo cố đô.

    Cơm hến đã có lần vào tận cung đình để dâng lên nhà vua… và hiện nay là món ăn của đại chúng, tuy “vóc dáng” có vẻ đài các hơn, nhưng bản chất vẫn là món ăn đạm bạc. Cơm hến đã đi vào cung cấm và một trăm năm triều Nguyễn rồi cũng qua đi, nhưng món ăn “quen mà lạ” ấy vẫn còn mãi với nhân gian như quan trạng vinh quy mà không quên gốc gác của mình.

    Sau khi bắt hến ở Cồn Hến về, người ta chọn ra những con nào có vỏ màu vàng cháy, sau đó ngâm vào nước cho sạch chất bùn 3 đêm liền, 3 đêm tiếp theo hến được thả vào trong nước mưa lọc kỹ để “thụ tính âm dương” và sau đó hến được đem ngâm vào nước vo gạo loãng cho “thuần”. Qua giai đoạn này, hến “mười phần chết bảy còn ba”, chỉ còn những con to khỏe nhất…

    Sau cùng hến được thả vào nước sâm pha chế với nước lọc trước khi đem vào luộc. Cơm để ăn với hến phải là cơm nguyên hột nấu từ gạo “de” An Cựu, nấu chín để cho cơm nguội từ nửa đêm hôm trước cho tới sáng mới đem chế biến thành cơm hến.

    Gần 30 món gia vị khác nhau cộng với rau sống, rau thơm dùng để chế biến cơm hến. Cơm hến trong cung đình thực chất là một loại cao lương nấu với hến – nặng mùi sâm, nhung, quế, phụ. Các “mệ” thích nhìn “cơm hến ngài ngự” hơn là thích ăn nên vẫn thường lân la ra vùng ngoại thành thưởng thức món cơm hến “nguyên chất bình dân”.

    Chuyện kể rằng nhờ các thầy thuốc… Tàu mà cơm hến cung đình Huế được “giải thoát” và lưu truyền đến ngày nay. Theo tài liệu ghi chép trong Đại Nam nhất thống chí do Quốc Sử Quán triều Nguyễn (1835) biên soạn, thời Nguyễn Anh có nhiều người thuộc tầng lớp quan lại bị mắc chứng vàng da, sình bụng, khó tiêu vì ăn uống quá độ mà không chịu vận động.

    Các thầy thuốc Nam thì quen quy vào khái niệm y học truyền thống quá mơ hồ và đơn giàn như: “Tỳ suy vị yếu” và khuyến khích uống thêm thuốc bổ và ăn đồ bổ dưỡng. Kết quả là càng làm suy yếu hơn thể chất của giới con vua cháu chúa, vốn đã quá dư chất tích lũy trong người. Do đó, triều đình phải cho các Sứ bộ đích thân đi mời các thấy thuốc Tàu về chữa trị.

    Trong Nam du Ký sự của Lâm Chấn Trung (The HongKong Press 1958), với tư cách là một vị thầy thuốc nổi tiếng vùng Hoa Nam Trung Quốc được mời vào cung đình Huế, kết hợp với kinh nghiệm của các danh y đương thời như Kiều Hành, Sử Kính Liêu… đã nhận xét rằng: “Người Nam Bang có thuốc mà nằm chết trên thuốc vì không biết dùng thuốc Nam để trị liệu. Cứ ỷ vào thuốc Bắc nên hoặc không có tiền để mua hoặc có tiền mà không mua được thuốc”.

    Lâm Chấn Trung đã khuyên giới quý tộc thời bấy giờ là muốn có sức khỏe tốt, không cần phải dùng sâm nhung mà cần phải giữ “sự bình hành âm dương trong ăn uống”, bằng cách tận dụng những sản vật, ngũ cốc, rau cỏ ngay nơi mình đang sinh sống, không nên mất công tìm kiếm đâu xa.

    Nhờ lời khuyên của các vị thầy thuốc danh tiếng Trung Hoa, món cơm hến trước được “vẽ vời” để biến thành cung đình, nay lại được xem như món ăn dưỡng sinh tốt nhất, hợp với thiên nhiên nhờ những chất liệu dân dã địa phương. Nhờ vậy, cơm hến cung đình cũng bớt rườm rà và được giới quý tộc ưa thích.

    Có thể thấy cơm hến Huế ngày nay là tổng hợp giữa cái đơn giản của “canh hến chan cơm nguội” nguyên thủy và cái xa hoa, cầu kỳ của cơm hến cung đình xưa; sự kết hợp hài hòa giữa “bình dân” và “quý tộc” này đã mang đến một món ăn có hương vị và cách thưởng lãm thật khó quên, nhất là với những ai “đã đôi lần đến với Huế mộng mơ”…

    Cách làm cơm hến Huế như thế nào cho ngon?

    Ai đến Huế mà chưa ăn cơm hến thì đã như thiếu mất 1 phần của Huế, mà đã ăn rồi thì sẽ nhớ mãi không quên vị đậm đà của bát cơm hến, vị thơm lừng của mắm ruốc.

    (Đủ cho 4 khẩu phần)

    • Hến tươi: 2kg
    • Gạo tẻ dẻo ngon: 400g
    • Da heo phồng: 50g( miền bắc gọi là bóng bì)
    • Lạc: 150g
    • Khế chua vừa: 2 quả
    • Dọc mùng: 200g
    • Rau sống: lõi cây chuối non cắt lát mỏng, hoa chuối, rau muống chẻ, giá sống, rau xà lách, rau thơm tùy thích.
    • Hành khô, gừng, chanh tươi, ớt chưng, mắm ruốc, gia vị, hạt nêm, dầu ăn.

    Cách làm cơm hến đúng kiểu Huế thơm ngon

    Bước 1: Gạo tẻ vo sạch, cho nước vào nấu thành cơm rồi xới cơm tơi lên để nguội. Lạc cho vào chảo rang với chút dầu ăn cho vàng thơm.

    Bước 2: Khế chua rửa sạch cắt bỏ riềm rồi thái lát mỏng. Da heo cắt miếng vừa ăn, đun dầu nóng già, cho da heo vào chiên giòn, vớt ra để ráo dầu.

    Bước 3: Các loại rau sống rau thơm nhặt rửa thật sạch để ráo nước. Hành khô, gừng bỏ vỏ thái lát mỏng. Dọc mùng tước bỏ xơ, thái lát rồi trộn với muối hạt cho ra bớt nước, vắt qua cho bớt mặn. Đun 1 nồi nước sôi cho dọc mùng vào trần chín vớt ra vắt kỹ cho hết nước.

    Bước 4: Hến mua về ngâm rửa sạch, cho vào nồi với 1 thìa cà phê muối hạt luộc chín. Chắt riêng nước luộc hến ra âu to để lắng.

    Bước 5: Thịt hến nhặt riêng cho vào bát ướp với 1 thìa canh nước mắm cho hến đậm đà. Cho chảo lên bếp với chút dầu ăn, cho hành khô vào phi thơm thì cho thịt hến vào xào săn, xúc để riêng ra bát.

    Bước 6: Nước luộc hến lọc bỏ hết cặn cho lên bếp đun sôi, nêm 1 thìa canh mắm ruốc, hạt nêm cho vừa ăn rồi thả gừng cắt lát vào làm nước dùng, giữ nóng trên bếp.

    Bước 7: Cơm xới ra bát cho tơi, thêm các loại rau sống rau thơm, da heo chiên phồng và cho hến xào lên trên rồi chan sâm sấp nước dùng hến, rắc thêm vài hạt lạc rang dầu vào là có thể thưởng thức.

    Khi ăn tùy khẩu vị mỗi người mà các bạn có thể cho thêm chanh tươi hoặc ớt chưng tùy thích. Món cơm hến ăn rất thanh mát mà ngon miệng, thịt hến ngọt mà đậm đà, nước dùng trong, nổi vị mắm ruốc.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Chà Bông Gà Ngon Đơn Giản Ai Cũng Có Thể Làm
  • Cách Làm Chà Bông Gà Ngon Cho Gia Đình
  • Cách Làm Chà Bông Gà Từ Gà Nướng
  • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Làm Chà Bông Gà Xé Khô Tơi, Mịn Ngay Tại Nhà
  • Chà Bông Gà Xé Tơi Ngon Mịn
  • Cách Làm Cơm Hến Chuẩn Vị Huế Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Cá Rô Kho Tộ Miền Tây Với Thịt Ba Chỉ Ngon Đậm Vị
  • Hướng Dẫn Cách Kho Cá Biển ? Ngon Không Tanh, Mùi Thơm Hấp Dẫn❤️
  • 3 Bước Làm Món Cá Cơm Kho Tiêu Đơn Giản Nhưng Cực Ngon
  • Với Cách Làm Cá Lóc Kho Tiêu Miền Tây Đơn Giản
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Cá Lóc Kho Tộ? Ngon Mê Ly❤️
  • Cơm hến là một đặc sản ẩm thực Huế. Cơm hến được trình bày dưới hình thức là cơm nguội trộn với hến xào qua dầu và gia vị, nước hến, mắm ruốc, rau bắp cải, tóp mỡ, bánh tráng nướng, mì xào giòn, ớt màu, đậu phộng nguyên hạt, dầu ăn chín, tiêu, bột ngọt và muối. Các món cải biên như bún hến và mì hến không phải là đặc sản Huế.

    Nguyên liệu cho 4 người ăn

    • Hến tươi: 2kg (thịt hến ngót nên cứ lấy 2kg cho 4 người ăn là vừa)
    • Lạc: 150g
    • Cơm nguội từ gạo ngon: 4 bát cơm (tùy lượng ăn của mỗi người nhưng thực ra như vậy là vừa)
    • Thịt ba chỉ
    • Bánh tráng nướng, bì lợn (da heo) khô, dọc mùng, khế chua, hành khô, gừng, chanh tươi, ớt chưng, mắm ruốc, gia vị
    • Rau sống: bắp cải thái mỏng, lõi thân chuối non thái mỏng, hoa chuối, rau muống chẻ, giá sống, xà lách, rau răm, rau thơm… (phần rau sẽ tùy theo sở thích cũng như vùng miền, tiêu đề bài viết để chữ chuẩn vị Huế hơi ăn gian 😛 )

    – Hến làm sạch bằng cách ngâm nước gạo để nhả hết bùn đất trong miệng ra. Chúng ta có thể lấy vo gạo rồi nấu cơm trước, phần nước gạo đó dùng để ngâm hến. Cơm chín để nguội có thể dùng làm cơm hến luôn, rất tiện.

    – Thịt ba chỉ hoặc thịt mỡ thái miếng vừa ăn, cho vào quay cho ra mỡ làm tóp mỡ, không nên đun quá kỹ khiến tóp mỡ bị khô. Quay xong vớt ra để ráo mỡ. Phần mỡ vừa quay ra được đem chiên bì lợn khô cho vàng giòn, vớt ra để ráo dầu. Cho lạc vào rang cùng chút dầu cho vàng thơm, để riêng. Hành khô thái mỏng, phi thơm.

    – Dọc mùng tước vỏ, thái nhỏ rửa sạch, bóp muối hạt rồi vắt khô. Trần dọc mùng qua nước sôi rồi vớt ra để ráo nước.

    – Các loại rau thơm rau sống nhặt sạch, rau muống chẻ sợi, ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo nước.

    – Hến sau khi ngâm cho hết đất, rửa sạch lại và cho vào nồi, đổ nước ngang mặt hết, thêm 1 thìa cafe muối hạt và luộc chín.

    – Đổ hến ra và đãi sạch thịt hến, nước luộc hết để lắng.

    – Đem phi hành khô cho thơm, rồi cho thịt hến đã nhặt sạch vào xào săn, nêm thêm một chút mắm cho vừa miệng.

    – Nước luộc hến lọc bỏ cặn, cho lên bếp đun sôi, thêm một thìa canh mắm ruốc (tùy lượng nước và khẩu vị để cho thêm mắm ruốc), gia vị cho vừa ăn. Thả gừng thái lát mỏng và rau răm thái nhỏ vào vào làm nước dùng nóng.

    Tất cả đều để nguội. Duy có nước hến phải được giữ cho nóng sôi. Bát cơm hến được trộn từ tất cả các thành phần trên rồi chan nước hến. Cơm hến thường được ăn với ớt thật cay mới đúng vị; còn đối với bún hến thì có lẽ sẽ ngon hơn nếu ăn khô (tức là không chan nước hến khi ăn).

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Ruốc Chà Bông Thịt Gà
  • Cách Làm Chà Bông Gà Xé Sợi, Chà Bông Gà Cay Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Làm Chà Bông Gà Ớt Vị Cay Cay Cực Kỳ Ngon Tại Nhà
  • 3 Công Thức Gia Vị Ướp Chân Gà Nướng Phải Biết
  • Cách Làm Chân Gà Nướng Muối Ớt Giòn Ngon Mà Không Hề Bị Cháy
  • Cách Làm Cơm Hến Xứ Huế Ngon Chuẩn Vị

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Chả Cá Trứng Muối Và Trứng Bắc Thảo Siêu Dai Trong 15 Phút
  • Cách Làm Chả Trứng Nướng Hấp Ngon Tuyệt Vời
  • Cách Làm Chả Quế Nướng, Chả Quế Chiên Thơm Lừng
  • Hướng Dẫn Cách Làm Chả Quế Ngon Tại Nhà Đơn Giản, Nhanh Chóng
  • Phát Hiện Cách Làm Chả Quết Không Cần Máy Quết Thịt
  • Cơm hến được xem là món ăn đặc sản của người dân Huế nói chung và của Việt Nam nói riêng. Với sự kết hợp hài hoà giữa tinh hoa ẩm thực cung đình và ẩm thực dân gian đã tạo nên nét riêng, nét lạ lẫm cho món cơm hến. Người dân xứ Huế bao đời nay đã gắn bó với cơm hến – một món ăn không thể thiếu trong cuộc sống thường ngày. Vị cơm hến đậm đà như xứ Huế mộng mơ, thưởng thức được cơm hến cứ như thưởng thức được nét đẹp thầm kín của Huế. Học hỏi cách làm cơm hến của người Huế xem sao, bạn sẽ bất ngờ đấy!

    Hướng dẫn cách làm cơm hến kiểu Huế ngon đậm đà

    Nguyên liệu chuẩn bị

    Các bước thực hiện

    Bước 3: Chuẩn bị phụ gia. Ruốc pha loãng với nước hến, sau đó cho một ít gia vị như đường, bột ngọt để làm dịu vị mặn của ruốc. Với nước mắm bạn cũng pha loãng với nước sôi nguội, cho vào một chút xíu đường rồi bỏ ớt và tỏi đã thái nhỏ vào.

    Bước 4: Đậu phộng rang cho thơm rồi bóc vỏ, chia làm hai. Một nửa bạn giã nhuyễn ra, một nửa để nguyên rồi cho vào dầu ăn đã rang hạt điều. Màu đỏ của hạt điều sẽ làm dầu ăn trông bắt mắt hơn, khi chan vào tô cơm hến sẽ rất hấp dẫn.

    Bước 5: Cho một ít rau vào tô, cho một vá cơm lên trên. Để một ít giá và khế lên trên mặt cơm, cho một muỗng hến lên trên rồi cho tất cả các gia vị vào mỗi thứ một ít. Nếu bạn thích ăn cơm nước thì chang nước vào tô. Thế là có thể thưởng thức được tô cơm hến ngon đúng vị Huế rồi!

    Hướng dẫn cách làm cơm hến đơn giản tại nhà

    + Hến tươi: 2kg

    + Gạo tẻ dẻo ngon: 400g

    + Da heo phồng: 50g( miền bắc gọi là bóng bì)

    + Lạc: 150g

    + Khế chua vừa: 2 quả

    + Dọc mùng: 200g

    + Rau sống: lõi cây chuối non cắt lát mỏng, hoa chuối, rau muống chẻ, giá sống, rau xà lách, rau thơm tùy thích.

    + Hành khô, gừng, chanh tươi, ớt chưng, mắm ruốc, gia vị, hạt nêm, dầu ăn.

    (Nguyên liệu chuẩn bị cho 4 khẩu phần ăn)

    Cách thực hiện

    Bước 1: Bạn hãy mang gạo tẻ đi vo sạch, cho nước vào và nấu thành cơm rồi xới cơm tơi lên, để nguội. Cho lạc vào chảo rang với dầu ăn cho lạc vàng thơm. Khế chua bạn mang đi rửa sạch, cắt bỏ phần riềm rồi thái thành từng lát mỏng. Da heo bạn cắt thành từng miếng cho vừa ăn, bạn đun dầu cho nóng già và cho da heo đã cắt vào chiên giòn, sau đó vớt ra để ráo dầu.

    Bước 2: Các loại ra đã chuẩn bị bạn hãy mang đi nhặt sạch và để ráo nước. Hành khô với gừng bạn bỏ vỏ và thái lát mỏng. Dọc mùng thì bạn tước bỏ xơ, thái lát rồi trộn với muối hạt cho ra bớt nước, vắt nước cho bớt mặn. Bạn đun một nồi nước sôi sau đó cho dọc mùng vào trần qua cho mềm rồi vớt ra và vắt cho hết nước.

    Bước 3: Hến khi mua về bạn mang đi rửa sạch, cho vào nồi, cho thêm 1 thìa cafe muối hat để luộc chín hến. Bạn chắt riêng phần nước luộc hến ra âu to để lắng xuống. Bạn cho thịt hến vào bát và ướp với 1 thìa canh nước mắm cho hến thấm gia vị đậm đà. Bắc chảo lên bếp, cho thêm chút dầu ăn, cho hành khô vào phi thơm, cho thịt hến vào xào lăn rồi xúc hến để ra bát.

    Bước 4: Phần nước luộc hến bạn hãy lọc bỏ hết cặn và cho lên bếp đun sôi, nêm vào 1 thìa canh mắm ruốc cùng với hạt nêm cho vừa ăn rồi cho thêm gừng đã cắt lát vào làm nước dùng, giữ nóng trên bếp. Bạn xới cơm ra bát cho tơi, để thêm các loại rau sống như rau thơm xung quanh, cho da heo đã chiên phồng và cho hến đã xào lên trên cơm rồi chan nước hến lên. Rắc thêm vài hạt lạc rang vào và thưởng thức.

    Tùy vào khẩu vị mỗi người mà bạn có thể cho thêm chanh tươi hoặc ớt chưng vào món cơm hến. Món cơm hến đạt yêu cầu sẽ có vị ngon thanh mát, thịt hến ngọt đậm đà, nước dùng trong, nổi vị mắm ruốc, món ăn phải đảm bảo có độ béo của da heo chiên giòn, lạc rang bùi bùi và có mùi rau thơm đi kèm giúp món ăn không tạo cảm giác ngấy và không sợ tăng cân.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Cơm Hến Thơm Ngon Chuẩn Vị Huế Ngay Tại Nhà
  • Chả Cá , Mực, Cua , Trứng
  • Cách Làm Chả Cá Tươi Bằng Máy Xay Đơn Giản Tại Nhà
  • 3 Cách Làm Chả Cá Viên Chiên Đơn Giản Nhưng Cực Ngon
  • Cách Làm Chả Cá Dai Thơm, Mềm Ngon Như Ngoài Hàng
  • Cách Làm Cơm Hến Đúng Kiểu Huế Thơm Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • 1️⃣ Cách Làm Cơm Hến Xứ Huế Với Đậu Phộng, Mắm Ruốc Ngon Chuẩn Vị
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Cơm Hến Ngon Cho Gia Đình Thưởng Thức
  • Cách Làm Món Cá Lóc Kho Tiêu Thơm Ngon❤️
  • Cá Lóc Kho Tiêu, Nghệ Và Lá Gừng
  • Cách Làm Chả Hấp Trứng Ngon Ăn Một Lần Khó Quên
  • Ai đến Huế mà chưa ăn cơm hến thì đã như thiếu mất 1 phần của Huế, mà đã ăn rồi thì sẽ nhớ mãi không quên vị đậm đà của bát cơm hến, vị thơm lừng của mắm ruốc.

    Món cơm hến thơm ngon theo các làm kiểu Huế

    Nguyên liệu món cơm hến Huế ( Đủ cho 4 khẩu phần)

    + Hến tươi: 2kg

    + Gạo tẻ dẻo ngon: 400g

    + Da heo phồng: 50g( miền bắc gọi là bóng bì)

    + Lạc: 150g+ Khế chua vừa: 2 quả

    + Dọc mùng: 200g

    + Rau sống: lõi cây chuối non cắt lát mỏng, hoa chuối, rau muống chẻ, giá sống, rau xà lách, rau thơm tùy thích.

    + Hành khô, gừng, chanh tươi, ớt chưng, mắm ruốc, gia vị, hạt nêm, dầu ăn.

    • Nấu món cơm chiên cá mặn cho mâm cơm thêm đặc sắc
    • Cơm chiên dưa bò
    • Đãi khách đầu năm với món cơm chiên trái thơm đẹp mắt

    Cách làm món cơm hến Huế

    – Gạo tẻ vo sạch, cho nước vào nấu thành cơm rồi xới cơm tơi lên để nguội. Lạc cho vào chảo rang với chút dầu ăn cho vàng thơm, Khế chua rửa sạch cắt bỏ riềm rồi thái lát mỏng. Da heo cắt miếng vừa ăn, đun dầu nóng già, cho da heo vào chiên giòn, vớt ra để ráo dầu.

    – Các loại rau sống rau thơm nhặt rửa thật sạch để ráo nước. Hành khô, gừng bỏ vỏ thái lát mỏng. Dọc mùng tước bỏ xơ, thái lát rồi trộn với muối hạt cho ra bớt nước, vắt qua cho bớt mặn. Đun 1 nồi nước sôi cho dọc mùng vào trần chín vớt ra vắt kỹ cho hết nước.

    – Hến mua về ngâm rửa sạch, cho vào nồi với 1 thìa cà phê muối hạt luộc chín. Chắt riêng nước luộc hến ra âu to để lắng. Thịt hến nhặt riêng cho vào bát ướp với 1 thìa canh nước mắm cho hến đậm đà. Cho chảo lên bếp với chút dầu ăn, cho hành khô vào phi thơm thì cho thịt hến vào xào săn, xúc để riêng ra bát.

    – Nước luộc hến lọc bỏ hết cặn cho lên bếp đun sôi, nêm 1 thìa canh mắm ruốc, hạt nêm cho vừa ăn rồi thả gừng cắt lát vào làm nước dùng, giữ nóng trên bếp. Cơm xới ra bát cho tơi, thêm các loại rau sống rau thơm, da heo chiên phồng và cho hến xào lên trên rồi chan sâm sấp nước dùng hến, rắc thêm vài hạt lạc rang dầu vào là có thể thưởng thức.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Cơm Hến Thơm Ngon Đúng Vị Huế
  • Cách Làm Cơm Hến Theo Phong Cách Của Người Huế
  • Cách Làm Cơm Hến Huế Ngon Tại Nhà Chỉ Với 12 Bước “thần Thánh”
  • Cách Làm Cơm Hến Trộn Chan Mắm Ruốc Huế Đậm Đà
  • Cách Làm Chả Cá Chiên Ăn Cùng Sốt Mắm Me Ngon Xoắn Lưỡi
  • Cách Làm Cơm Chiên Hến Lạ Miệng Cực Hấp Dẫn

    --- Bài mới hơn ---

  • Chả Trứng Mực – Món Ngon Cao Cấp, Đặc Sản Tinh Hoa Của Biển Cả
  • Thưởng Thức Chả Trứng Mực – Món Ngon Cao Cấp, Lạ Miệng
  • Chả Trứng Mực Đất Mũi
  • Cách Chế Biến Món Ngon Từ Trứng Mực
  • Hướng Dẫn Chi Tiết “bí Kiếp” Cho Món Chả Trứng
  • Nhắc đến món Cơm Hến có nhà thơ xứ Huế đã rằng như vậy. Hến là một nguyên liệu rất bình dân, phổ biến có thể dễ tìm ở chợ đầu mối, siêu thị. Các món ăn từ hến không chỉ ngon mà còn dinh dưỡng. Trở lại cuộc sống hiện đại, khi thức ăn phương Tây du nhập một cách ồ ạt thế nhưng không hề làm mai một đi mà còn tô đậm nổi bật lên món ăn truyền thống của nước Nam ta- Cơm Hến.

    Thế nhưng hôm nay chúng ta không làm Cơm Hến truyền thống mà chế biến nó theo cách mới mẻ với đầy hương vị hơn. Món cơm chiên hến này không chỉ giúp bạn đổi khẩu vị những ngày hè nắng nóng mà đây còn là món ngon tuyệt vời bạn có thể tự chế bến tại nhà để đãi bạn bè cũng như người thân. Một món cơm đơn giản dễ làm nhưng lại mang theo đủ vị ngọt bùi của quê hương. Tinh hoa của văn hoá ẩm thực bình dân, cầu kì của ẩm thực kinh thành Huế, tất cả tạo nên món ăn chỉ cần nhắc tên thôi đã thấy thèm – Cơm Chiên Hến.

    Một món cơm đơn giản dễ làm nhưng lại mang theo đủ vị ngọt bùi của quê hương. Tinh hoa của văn hoá ẩm thực bình dân, cầu kì của ẩm thực kinh thành Huế, tất cả tạo nên món ăn chỉ cần nhắc tên thôi đã thấy thèm – Cơm Chiên Hến.

    5

    from 1 vote

    In

    Pin

    Chuẩn bị

    10

    phút

    Thực hiện

    15

    phút

  • Phi thơm trước gừng sả giúp sả vàng giòn, thêm vào món ăn sẽ hấp dẫn hơn.
  • Khi chế biến hến cần phải cẩn thận vì hến có nhiều sạn, cát. Bạn nên rửa và đãi phần thịt kĩ cho bớt chất đen và cát.
  • Dinh Dưỡng

    Calories:

    100

    kcal

    Từ khoá

    cách chiên cơm ngon, cách làm cơm chiên hến

    Với những thông tin hướng dẫn ở trên, BepXua hi vọng sẽ giúp bạn và gia đình có những bữa ăn ngon miệng, vui vẻ, hạnh phúc và ấm áp.

    Các bạn có thể tham khảo học làm thêm các món khác nhau, để tăng thêm tính đa dạng cho bữa ăn hàng ngày, giúp gia đình bạn ăn ngon miệng hơn.

    Like this:

    Like

    Loading…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Những Món Chay Đơn Giản 7
  • Khám Phá Công Thức Làm Chả Cá Kamaboko Nhật Bản Thơm Ngon Lạ Miệng
  • Narutomaki – Chả Cá Nhật – Genki Japan House
  • Cách Làm Chả Cá Vàng Giòn Hấp Dẫn
  • Cách Làm Chả Cá Trôi ?️đơn Giản Tại Nhà Ăn Đưa Cơm ?
  • Cách Làm Cơm Hến Theo Phong Cách Của Người Huế

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Cơm Hến Thơm Ngon Đúng Vị Huế
  • Cách Làm Cơm Hến Đúng Kiểu Huế Thơm Ngon
  • 1️⃣ Cách Làm Cơm Hến Xứ Huế Với Đậu Phộng, Mắm Ruốc Ngon Chuẩn Vị
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Cơm Hến Ngon Cho Gia Đình Thưởng Thức
  • Cách Làm Món Cá Lóc Kho Tiêu Thơm Ngon❤️
  • Giới thiệu về cơm hến một trong những món ngon xứ Huế

    • Ẩm thực Huế nổi tiếng từ lâu đời, kể cả ẩm thực cung đình lẫn ẩm thực dân gian. Các món ăn ở đây được tạo ra từ chính sản vật của địa phương, gần gũi và dễ tìm. Nhờ sự khéo léo và sáng tạo, người Huế đã tạo nên nhiều món ăn ngon, có hương vị đặc trưng xứ Huế.
    • Ngoài bún bò Huế, món ăn làm nên thương hiệu ẩm thực Huế thì Huế còn nổi tiếng với món cơm hến. Là món cơm ăn với hến, nghe qua cũng giống như cơm bò, cơm gà. Thậm chí, cơm hến còn mộc mạc hơn nhiều so với những món cơm này. Bởi vì, nguyên liệu làm ra món này rất đơn giản, chỉ là cơm nguội và hến xào.
    • Dù chỉ là một món ăn bình dân nhưng cơm hến đã được nâng lên hàng đặc sản Huế bởi hương vị thơm ngon, độc đáo.
    • Hành khô, gừng bỏ vỏ thái lát mỏng.
    • Hến mua về ngâm rửa sạch, cho vào nồi với 1 thìa cà phê muối hạt luộc chín. Chắt riêng nước luộc hến ra to, để lắng.
    • Thịt hến nhặt riêng cho vào bát ướp với 1 muỗng nước mắm cho hến đậm đà. Cho chảo lên bếp với chút dầu ăn, cho hành khô vào phi thơm rồi trút thịt hến vào xào săn, xúc để riêng ra bát.
    • Gạo tẻ vo sạch, cho nước vào nấu chín rồi xới cơm tơi lên để nguội.
    • Đậu phộng cho vào chảo rang với chút dầu ăn cho vàng thơm.
    • Khế chua rửa sạch cắt bỏ riềm rồi thái lát mỏng.
    • Da heo rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Sau đó đun dầu, cho da heo vào chiên giòn, vớt ra để ráo dầu.
    • Các loại rau sống nhặt sạch, rửa thật sạch để ráo nước.
    • Dọc mùng tước bỏ xơ, cắt lát rồi trộn với muối hạt cho ra bớt nước, vắt qua cho bớt mặn. Tiếp đến đun 1 nồi nước sôi cho dọc mùng vào trần chín vớt ra vắt kỹ cho hết nước.
    • Nước luộc hến lọc bỏ hết cặn cho lên bếp đun sôi, nêm 1 muỗng mắm ruốc, hạt nêm cho vừa ăn rồi thả gừng cắt lát vào làm nước dùng, giữ nóng trên bếp.
    • Cơm xới ra bát cho tơi, thêm các loại rau sống, da heo chiên phồng và cho hến xào lên trên rồi chan sâm sấp nước dùng hến, rắc thêm đậu phộng rang vào rồi thưởng thức.

    Hương vị đặc biệt nằm trong món cơm hến

    • Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được rõ hương vị thanh mát nằm trong những thìa hến xào cùng hương vị cay cay, tê tê của gia vị được tẩm ướp. Món ăn này tạo cho người ăn cảm giác vừa thanh đạm mà lại vừa đậm đà đến lạ kỳ.
    • Tuy nhiên, nếu ai không biết cách ăn sẽ rất dễ khiến cho bát cơm hến vừa tạnh mà lại mất đi vị đậm đà trong hến xào. Do vậy, khi thưởng thức, bạn không nên trộn lẫn canh hến vào trong bát cơm trộn mà nên tách riêng hai bát riêng rẽ. Khi đó, vị đậm đà trong hến xào cũng vị thanh mát trong canh hến sẽ được giữ nguyên vẹn.
    • Cơm hến Đập Đá (ở số 3 Hàn Mặc Tử, phường Vỹ Dạ, Tp. Huế, Huế), mở cửa từ 06h00 – 21h00, giá khoảng 10.000 – 20.000 đồng.
    • Cơm hến – Bún hến Trang (ở đường Nguyễn Huệ, đối diện cổng sau trường CĐ Sư Phạm, Tp. Huế, Huế), mở cửa từ 09h00 – 23h00, giá khoảng 7.000 – 10.000 đồng.
    • Huế Xưa – Cơm Hến & Bún Hến (ở số 7 Hàn Mặc Tử, phường Vỹ Dạ, Tp. Huế, Huế), mở cửa từ 06h00 – 21h00, giá khoảng 10.000 – 15.000 đồng.
    • Tý Hon – Bún & Cơm Hến (ở số 3 Hàn Mặc Tử, phường Vỹ Dạ, Tp. Huế, Huế), mở cửa từ 06h30 – 22h00, giá khoảng 10.000 – 20.000 đồng.
    • Quán 26 – Cơm Hến & Bún bò Huế (ở số 26 Trương Định, Tp. Huế, Huế), mở cửa từ 06h00 – 21h30, giá khoảng 10.000 – 30.000 đồng.
    • Quán Nhỏ – Cơm Hến (số 28 Phạm Hồng Thái, Tp. Huế, Huế), mở cửa từ 06h00 – 11h00, giá khoảng 20.000 – 39.000 đồng.

    Nguồn uy tín: https://canets.com/

    Hoàng Hải Group trang uy tín chuyên chia sẽ về thực đơn các món ăn đãi tiệc, tiệc cưới, các món ăn gia đình, món ăn hồi phục sức khỏe cho bệnh nhân.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Cơm Hến Huế Ngon Tại Nhà Chỉ Với 12 Bước “thần Thánh”
  • Cách Làm Cơm Hến Trộn Chan Mắm Ruốc Huế Đậm Đà
  • Cách Làm Chả Cá Chiên Ăn Cùng Sốt Mắm Me Ngon Xoắn Lưỡi
  • Cách Làm Chả Cá Không Cần Máy Xay Cho Các
  • Cách Làm Chả Cá Viên Trứng Cút Ngon Đậm Đà Đưa Cơm
  • Cách Làm Cơm Hến Trộn Chan Mắm Ruốc Huế Đậm Đà

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Cơm Hến Huế Ngon Tại Nhà Chỉ Với 12 Bước “thần Thánh”
  • Cách Làm Cơm Hến Theo Phong Cách Của Người Huế
  • Cách Nấu Cơm Hến Thơm Ngon Đúng Vị Huế
  • Cách Làm Cơm Hến Đúng Kiểu Huế Thơm Ngon
  • 1️⃣ Cách Làm Cơm Hến Xứ Huế Với Đậu Phộng, Mắm Ruốc Ngon Chuẩn Vị
  • Món cơm Hến và mắm ruốc đặc sản của Huế mà ai cũng muốn được thưởng thức. Hôm nay chúng tôi xin chia sẻ mọi người cách làm cơm hến trộn chan mắm ruốc Huế đậm đà.

    Để làm món cơm hến trộn này bạn chuẩn bị :

    Cách làm cơm hến trộn- Sơ chế các loại rau

      Khế bạn rửa sạch cắt bỏ các cạnh, sau đó chẻ làm đôi rồi cắt mỏng.

    • Bạc hà bạn rửa sạch rồi cắt lát mỏng. Sau đó cho khế và bạc hà vào chung một tô, rồi cho muối vào trộn bóp và vắt như vật khế ra bớt vị chua, bạc hà ra bớt vị khó chịu.
    • Giá bạn rửa sạch, các loại rau thơm bạn cũng lặt rồi rửa sạch.
    • Hành lá bạn thái nhỏ.

    Cách nấu cơm hến trộn- Sơ chế hến

    Hến sau khi mua về bạn trụng sơ qua nước sôi, sau đó cho vào muối, hạt nêm, bột ngọt trộn lên thật đều.

    Tiếp đến bạn cho dầu hoặc mỡ nước vào chảo bắt lên bếp. Khi chảo dầu trên bếp nóng cho hành tím vào phi vàng. Sau đó cho hến vào xào, rồi cho hành và ớt băm vào xào cùng. Nhớ là xào nhanh tay để hến giữ được vị ngọt, không bị teo lại. Sau đó cho hến ra đĩa.

    Cách nấu cơm hến trộn- Nấu mắm ruốc Huế

    Bạn bắt một nồi nhỏ lên bếp cho vào 2 muỗng mắm ruốc Huế, 4 muỗng canh nước sôi để nguội, nữa muỗng đường, nấu và khuấy cho đường tan ra. Sau đó cho cho ớt tỏi vào khuấy đều rồi cho ra chén.

    Mắm ruốc khi nấu sẽ thơm và đậm vị hơn, giúp cho tô cơm hến thêm phần hấp dẫn.

    Bạn cho cơm ra tô, sau đó xếp khế, bạc hà, giá, rau chuối, rau thơm xung quanh tô, sau đó cho hến ở giữa, cho đậu phộng, mè rang lên trên và rưới mắm ruốc Huế vào. Khi ăn bạn chỉ việc trộn đều lên và thưởng thức.

    • Hotline/Zalo: 0973.89.50.89 (Ms.Nga)
    • Email: [email protected]
    • Fanpage: facebook.com/dacsanngoncanuoc/

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Chả Cá Chiên Ăn Cùng Sốt Mắm Me Ngon Xoắn Lưỡi
  • Cách Làm Chả Cá Không Cần Máy Xay Cho Các
  • Cách Làm Chả Cá Viên Trứng Cút Ngon Đậm Đà Đưa Cơm
  • Cách Làm Chả Cá Viên Chiên Không Bị Khô Bở Dành Riêng Cho Hộ Kinh Doanh
  • Gỏi Xoài Chả Cá Trê Tắm Mắm Thái
  • Cách Làm Cơm Hến Huế Ngon Tại Nhà, Cực Đơn Giản

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Cơm Hến Ngon Đúng Hương Vị Huế Đậm Đà Cho Bạn Bữa Trưa Như Ý
  • Cách Làm Cơm Hến Huế Ngon Đúng Vị, Dễ Làm Tại Nhà
  • Cách Làm Chả Quế Hà Nội Thơm Ngon Đúng Chuẩn
  • Cách Làm Bánh Chuối Nướng Ngon Thần Sầu
  • Cách Làm Dầu Dừa Tại Nhà Chuẩn Nhất
  • Cơm hến là món ăn đặc sản nổi tiếng xứ Huế, giờ đây, bạn có thể tự làm món này tại nhà mà vẫn đảm bảo được hương vị thơm ngon với công thức hướng dẫn sau đây.

    Món cơm hến Huế có hương vị độc đáo, ăn ngon miệng và rất thanh mát, thịt hến ngon ngọt đậm đà, nước dùng trong, nổi vị thơm của mắm ruốc, da heo chiên giòn có vị thơm béo đặc trưng, đậu phộng bùi bùi nhưng ăn cùng đủ loại rau sống nên không bị ngán. Cách làm cơm hến tương đối đơn giản, sẽ giúp bạn và gia đình có một bữa ăn đầy thú vị.

    • Hến tươi: 2kg
    • Gạo tẻ loại dẻo, ngon: 400 – 500g
    • Da heo phồng: 50g
    • Đậu phộng: 150g
    • Khế chua: 2 trái
    • Bạc hà (dọc mùng): 200g
    • Hành khô: 1 củ
    • Gừng: 1 nhánh
    • Ớt chưng
    • Mắm ruốc Huế
    • Các loại gia vị thường dùng
    • Các loại rau sống: nõn chuối, hoa chuối, rau muống, xà lách, giá đỗ, rau thơm tùy ý…

    Gạo tẻ bạn đem vo sạch và nấu cơm như bình thường. Khi cơm chín, xới cơm tơi lên rồi để nguội.

    Sơ chế các loại rau và nguyên liệu khác

    Rang đậu phộng với chút dầu ăn cho vàng thơm.

    Da heo cắt miếng vừa ăn, cho vào chiên giòn với dầu rồi vớt ra để ráo.

    Hành khô lột vỏ, thái lát mỏng

    Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.

    Các loại rau thơm, xà lách… nhặt gốc, rửa sạch, để ráo. Rau muống đem chẻ nhỏ, ngâm nước muối.

    Bắp chuối non bào mỏng, hoa chuối thái sợi, ngâm trong nước lạnh có vắt nước cốt chanh. Vớt ra, rửa sạch lại và để ráo.

    Khế chua rửa sạch, cắt bỏ riềm, thái lát mỏng.

    Bạc hà tước bỏ xơ, thái vát rồi trộn với muối hạt cho ra bớt nước, vắt nước cho bớt mặn. Cho bạc hà vào chần chín trong nước sôi rồi vớt ra, vắt kỹ cho khô nước.

    Sơ chế và chế biến hến

    Hến mua về rửa sạch, cho vào nồi cùng 1 thìa cà phê muối hạt rồi luộc chín. Khi hến mở miệng thì tắt bếp, chắt lấy nước luộc để riêng cho lặng cặn rồi lọc lấy phần nước trong.

    Hến cho vào một cái rổ nhỏ, đem đãi trong thau nước lạnh để lấy phần thịt hến.

    Ướp thịt hến với chút nước mắm cho đậm đà.

    Bắc chảo lên bếp với chút dầu ăn, cho hành khô vào phi thơm rồi cho thịt hến vào xào săn, nêm gia vị với nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu, sau đó múc ra chén để riêng.

    Nấu nước dùng

    Nước luộc hến cho vào nồi đun sôi, thêm 1 muỗng canh mắm ruốc, hạt nêm nêm vừa ăn, cho gừng cắt lát vào và giữ nóng trên bếp làm nước dùng.

    Cơm xới ra tô cho tơi, thêm các loại rau sống, da heo chiên giòn và hến xào, múc nước dùng chan xâm xấp mặt hến, trên cùng rắc thêm đậu phộng rang, ăn nóng. Bạn có thể cho thêm chanh, ớt chưng tùy thích.

    Ngoài ra, bạn có thể biến tấu món ăn này bằng cách thay bún bằng cơm để có món bún hến cực kỳ hấp dẫn

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Chả Cá Quy Nhơn Thơm Ngon Đúng Điệu
  • Cách Làm Chả Cốm Đơn Giản Ngon Chuẩn Vị
  • Hướng Dẫn Cách Làm Chả Cốm Thơm Ngon Đặc Biệt Cho Mọi Người
  • Cách Làm Chả Cốm Hà Nội Ngon Mà Cực Kì Đơn Giản
  • Cách Làm Chả Giò Ngon Đặc Biệt Trong Dịp Tết
  • Cách Làm Cơm Hến Huế Với Nước Mắm Ruốc Chuẩn Vị

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Ớt Ngâm Nước Mắm Ăn Một Lần Là Nhớ Mãi
  • Cách Làm Nước Mắm Tỏi Ớt Ngon Cho Mọi Món Ăn Thêm Đậm Đà
  • Cách Làm Nước Mắm Chanh Tỏi Ớt Ăn Với Bánh Bột Lọc
  • Công Thức Cách Pha Nước Mắm Chấm Ốc Đúng Chuẩn Ngoài Quán Cho Chị Em
  • Cách Làm Nước Mắm Đường Chấm Xoài Đảm Bảo Ngon
  • Nguyên liệu làm cơm hến Huế

    Bước 1: Chuẩn bị những thành phần cho cơm hến

    Với cách làm cơm hến truyền thống, phần cơm được dùng không phải là cơm vừa nấu nóng hổi mà phải sử dụng cơm nguội, hạt rời thì mới đúng kiểu.

    Tiếp theo là đậu phộng rang muối: cho 2 muỗng canh dầu điều vào chảo, sau đó bạn thêm 80gr đậu phộng cùng 1/2 muỗng cà phê muối, rang đều tay với lửa nhỏ đến khi thấy đậu phộng lên màu đỏ cam đẹp mắt là được.

    Một thành phần khác không thể thiếu là da heo chiên giòn: da heo bạn mua loại sấy khô, lấy 50gr đem cắt thành những miếng vừa ăn cho vào chảo chiên ngập dầu đến khi vàng giòn là được.

    Phần cuối cùng mà không kém phần quan trọng đó là các loại rau ăn chung với cơm. Đầu tiên phải kể đến dọc mùng bào sợi, tiếp theo là xoài bào sợi hoặc khế chua, một chút giá luộc, một chút bắp chuối bào. Thêm những loại rau quen thuộc như húng lũi, rau má, ngò rí là trọn vẹn cho một tô cơm hến ngon miệng và đúng chất Huế.

    Bước 2: Sơ chế hến

    Bạn sử dụng khoảng 2kg hến còn nguyên vỏ, rửa qua một lần với nước sau đó đem ngâm hến với nước vo gạo khoảng từ 30 phút đến 1 tiếng cho hến nhả bớt cát.

    Tiếp theo, bạn chắt ráo nước, rửa sơ hến với nước sạch. Sau đó, bạn đặt một nồi nước lên bếp, cho hến vào rồi mở lửa đun sôi.

    Cuối cùng, bạn dùng vá khuấy và đảo để thịt hến tách ra khỏi vỏ và nổi lên mặt nước, lúc này vớt phần thịt hến ra cho vào tô. Làm lần lượt như vậy cho đến khi trong nồi chỉ còn vỏ.

    Bước 3: Nấu phần nước canh hến

    Bạn vớt bỏ phần vỏ hến, để nồi yên 1 chút cho phần cát còn sót lại lắng xuống đáy nồi.

    Lúc này bạn mới đổ phần nước luộc hến vào một chiếc nồi khác, đổ từ từ cẩn thận để không làm khuấy động phần cát lắng phía dưới.

    Sau đó, bạn nêm vào nước dùng hến gồm 5gr gừng thái lát và 1/2 muỗng canh hạt nêm rồi khuấy đều. Gừng sẽ giúp cân bằng lại tính hàn của hến, phần nước luộc dùng làm canh để ăn kèm với cơm hến và mắm ruốc nên chỉ cần nêm gia vị thật nhẹ nhàng. Cuối cùng, bạn đun sôi nước canh và giữ nóng đến khi dùng.

    Bước 4: Xào thịt hến

    Bạn cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng thì thêm 10gr hành tím thái lát vào phi thơm.

    Sau đó, bạn cho thịt hến (khoảng 300gr) vào chảo, nêm 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh tiêu, 15gr rau răm thái nhỏ, rồi xào đều tay cho gia vị thấm vào thịt hến, dậy mùi rau răm thơm nồng.

    Bước 5: Làm mắm ruốc

    Bạn đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho 10gr tỏi băm và 5gr ớt băm vào phi thơm.

    Tiếp theo cho 2 muỗng canh mắm ruốc vào chảo, làm dịu vị mắm ruốc với 3 muỗng canh nước luộc hến và 1 muỗng canh đường, khuấy đều rồi đun cho mắm ruốc sôi lên là được.

    Bước 6: Trình bày và thưởng thức

    Khi ăn xới cơm nguội ra tô, xếp xen kẻ những thành phần đã chuẩn bị lên trên, dọn thêm 1 bát nước canh hến nóng hổi, rưới mắm ruốc lên trên, trộn đều rồi thưởng thức thôi.

    Lưu ý khi chọn mua và chế biến hến

    Hến các bạn có thể mua hến tươi về luộc rồi tự đãi hoặc nếu không có thời gian thì dùng loại hến đã đãi, bán sẵn trong các siêu thị cũng được, tuy nhiên dùng hến tươi thì món ăn sẽ ngon ngọt hơn.

    Món cơm hến xứ Huế sử dụng loại hến có kích thước nhỏ, vì vậy bạn phải đảm bảo hến phải được ngâm càng lâu và rửa thật sạch trước khi chế biến món ăn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Pha Mắm Chấm Bánh Bột Lọc Huế Ngon, Nhanh Chóng
  • Nước Mắm Ruốc Huế (Cốt Mắm Ruốc)
  • Cách Làm Mứt Sấu Xào Gừng Ngon Giòn
  • Bật Mí Cách Làm Mứt Tắc Xắt Sợi Ngon Không Bị Đắng
  • Cách Làm Mứt Tắc Dẻo Ngon, Thơm Ngọt Mà Không Bị Đắng
  • Web hay
  • Links hay
  • Guest-posts
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100