Cách Làm Cốm Dẹp Trộn Dừa Ngon, Bánh Cốm Dẹp Trà Vinh

--- Bài mới hơn ---

  • 3 Cách Làm Bánh Cốm Đậu Xanh Hà Nội, Bánh Cốm Dẹp Trà Vinh Với Nếp Dẻo Và Dừa Nạo Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Làm Bánh Cốm Đậu Xanh Thơm Phức Chuẩn Vị Hà Nội
  • 2 Cách Bật Khiên Avt Ảnh Đại Diện Facebook 2022
  • Cách Tạo Fanpage Trên Facebook Đẹp Và Thu Hút Like Nhiều Chi Tiết
  • Cách Làm Thịt Kho Trứng Đơn Giản Và Thơm Ngon
  • Bánh cốm dẹp trộn dừa là một món ăn có lịch sử lâu đời tại Việt Nam. Cốm là món ăn vặt, thường có tại mùa thu Hà Nội, là kết tinh của các ông cha ta ngày trước, làm phong phú hơn các món ăn Việt.

    Cốm không chỉ có ở mỗi Việt Nam ta, mà còn có ở những nước thuộc Đông Nam Á, nơi mà nền văn minh lúa nước phát triển mạnh mẽ.

    Hòa theo xu hướng phát triển của thế giới, chính sách mở cửa của nhà nước, nhiều món ăn của nhiều nước nhiều dân tộc cũng theo đó mà du nhập vào Việt Nam.

    Trong số đó nổi lên món cốm dẹp trộn dừa một đặc sản Trà Vinh của người Khmer, Thái, Campuchia, món này thường được họ dùng vào dịp lễ Ok Om Bok hay còn gọi là lễ cúng trăng. Món ăn này để ngoài trời 2 – 3 ngày vẫn không bị thiu và mất đi độ ẩm như cốm tươi Hà Nội.

    Nguyên liệu làm bánh cốm dẹp trộn dừa

    • 250g cốm dẹp (màu trắng hoặc xanh đều ngon).
    • 80ml nước cốt dừa.
    • 300g dừa nạo. Các bạn chọn dừa dẻo sẽ ngon hơn là dừa già. Vì dừa già có chứa nhiều dầu, để lâu sẽ có mùi.
    • 4 muỗng canh đường cát trắng, xay mịn.
    • Một nhúm muối nhỏ, giúp tăng độ ngọt cho món ăn.

    Nếu như bạn không thể mua được cốm dẹp tươi, có thể mua cốm khô có bán tại các siêu thị cũng được. Khi dùng cốm khô, nhớ giảm lượng nước cốt dừa xuống, nếu không cốm sẽ bị ướt, nhão và không ngon.

    Cách làm cốm dẹp trộn dừa ngon đơn giản

    Cho nước cốt dừa, đường, muối vào nồi và khuấy đều, tiếp theo ta bắc nồi lên bếp và đun đến khi nước cốt dừa sôi lăn tăn thì tắt bếp, để nước cốt dừa nguội.

    Bước này giúp diệt các vi khuẩn có trong nước cốt, giúp món ăn để được lâu hơn. Lưu ý là chỉ để sôi lăn tăn thì các bạn phải tắt ngay bếp, nếu không nước cốt dừa sẽ bị tách lớp, không ngon nữa đâu ạ.

    Cốm dẹp tươi khi mua về rửa sơ qua nước cho sạch bụi bẩn rồi trút qua rổ cho ráo nước, lưu ý chỉ rửa sơ thôi, nếu rửa kĩ cốm dễ bị nhớt. Không được ngâm cốm trong nước quá 5 phút, điều này sẽ làm cho cốm bị mềm nhão.

    Đối với cốm khô mua ở siêu thị, các bạn nấu nước sôi, sau đó bỏ cốm vào hấp trong 1-2 phút cho cốm nở đều là được. Không hấp quá lâu nếu các bạn không muốn nhận thành quả là cháo cốm.

    Cốm sau khi sơ chế, các bạn sẽ múc trải đều trên khay rộng, để trước quạt cho cốm tơi và khô. Để cốm ráo trong vòng 30 phút thì các bạn bắt đầu rưới nước cốt dừa vào, nhớ dùng nĩa hoặc đũa trộn đều. Không dùng muỗng vì sẽ làm cốm không được đẹp mắt.

    Sau khi trộn 20ml nước cốt dừa đầu tiên, các bạn cho cốm nghỉ 10 phút rồi trộn tiếp với 10ml nước cốt dừa tiếp theo để cho cốm ngấm nước cốt dừa. Trộn tới khi cốm dẻo, bạn cảm thấy hạt cốm đã no nước rồi thì nghỉ.

    Cốm sau khi ngấm cốt dừa, các bạn đổ vào tô, thêm phần dừa nạo đã chuẩn bị ở trên vào. Lúc này các bạn nên dùng nĩa để trộn cốm thì dừa với cốm mới dễ hòa quyện với nhau.

    Nếu bạn nào thích ăn béo béo thì nên chọn dừa dẻo, nạo sợi to, còn bạn nào thích ăn vị cốm, thì nên chọn dừa già, mài nhuyễn. Có thể kết hợp 2 loại dừa vào để món cốm ngon miệng hơn đấy.

      Bước 5: Trình bày món ăn và cùng thưởng thức thôi nào

    Cốm sau khi trộn xong, các bạn rắc thêm một ít đường vào cho đẹp mắt (với những người không thích ăn quá ngọt, có thể bỏ qua bước này cũng được!). Cho cốm dừa nghỉ khoảng 10-15 phút để đường tan và thấm đều vào hỗn hợp là có thể dùng.

    Khi dùng món cốm dẹp trộn dừa đặc sản Trà Vinh này, các bạn có thể nắm vào tay, bóp thành một cục nhỏ, thưởng thức dần như xôi. Ăn theo cách này ngon hơn dùng chén muỗng đó.

    Vậy là Mâm cơm Việt đã giới thiệu xong cho các bạn món ăn này, còn chần chờ gì mà không mau mau làm ngay để cho gia đình và bạn bè cùng thưởng thức nào.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Cơm Trộn Hàn Quốc Ngon Như Ngoài Tiệm
  • 3 Cách Làm Cơm Chiên Trứng Thơm Ngon
  • Cách Làm Chà Bông Tơi, Xốp, Mịn Đơn Giản Bằng Máy Đánh Chà Bông Mini
  • Học Cách Làm Chà Bông Cháy Tỏi Vừa Đơn Giản Lại Cực Thơm Ngon
  • Cách Làm Chà Bông Gà Cay Siêu Ngon Đậm Vị
  • Déo Thơm Cốm Dẹp Của Người Khmer

    --- Bài mới hơn ---

  • Mùa Gặt Tìm Hương Cốm Dẹp Của Người Khmer
  • Cách Làm Chà Bông Cá Hồi Thơm Ngon Tại Nhà
  • Cách Làm Chà Bông Cá Hồi Chuẩn Vị Thơm Ngon Cho Bé Yêu
  • Cách Làm Chà Bông Tôm Thơm Ngon Cho Bé
  • Chà Bông Tôm Và Những Món Ăn Ngon Với Chà Bông Tôm Dành Cho Cả Gia Đình
  • Nếu có cơ hội ghé qua vùng trà Vinh, An Giang, Sóc Trăng trước mùa lúa gặt, bạn đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món cốm dẹp- hương vị dẻo thơm vừa quen vừa lạ của người người dân nơi đây

    Theo truyền thống vào mỗi vụ mùa trước khi thu hoạch lúa chín người dân Khmer sẽ ra đồng gặt nếp về làm om bóc srâu thmây (cốm dẹp đầu mùa). Người Khmer gọi cốm dẹp là “om bóc” đặc sản từ hơn 100 năm trước đến nay vẫn được bà con làm để cúng các vị thần: thần Neac ta srê (thần đồng) và Preas chanh (thần Mặt trăng) nhằm tỏ lòng biết ơn cho một vụ mùa bội thu và nguyện cầu cho năm sau thời tiết đất trời thuận lợi cho mùa màng tốt tươi.

    Déo thơm cốm dẹp của người Khmer

    Nếu người Hà Nội tự hào vì có cốm Làng Vòng thì người Khmer ở Trà Vinh, Sóc Trăng, An Giang cũng có món nếp dẹp để mời khách phương xa mỗi khi đến thăm nhà vào mùa gặt. Nếp trước lúc thu hoạch khoảng 10 ngày còn chưa già sẽ được gặt về trút lấy hạt ngâm nước nửa ngày vớt ra để ráo. Ngâm nếp phải canh giờ nếu không ngâm lâu hạt nếp mềm cốm sẽ nhão, ngâm thời gian ngắn thì hạt nếp sẽ khô cứng. Rang nếp phải là người quen tay và rang trong nồi đất nhằm giữ được nhiệt nóng lâu hơn. Một lần rang rất mất thời gian và công sức chỉ một chén nếp, trút vừa đáy nồi đất giúp việc đảo rang được dễ dàng và hạt nếp nở chín dẻo đều.

    Nhâm nhi miếng cốm dẹp để cảm nhận hương vị dẻo dai, ngọt, thơm nồng, béo, bùi trong từng hạt nếp.

    Khi nếp rang vừa nổ thì trút ra cối bồng (cối giã gạo ngày xưa nhưng khoét rất sâu lòng) để vọt (giã). Chày vọt, cối, nạy (dùng để đảo cốm lúc giã) được làm từ thân cây vú sữa già, bởi người Khmer quan niệm thân cây vú sữa có chứa dòng sữa của sự sinh sôi nảy nở tốt cho mùa màng về sau. Vọt cốm thường có hai người đứng đối diện nhau, mỗi người một chày, vừa vọt vừa dùng cây nạy đảo nếp để hạt cốm không bị gãy nát.

    Ghé Trà Vinh, Sóc Trăng, An Giang trước mùa gặt bạn hãy ăn cốm dẹp để biết thêm hương vị cốm mới của người Khmer.

    Vọt khéo thì hạt cốm dẹp tròn đều, mạnh tay quá thì hạt cốm bị nát nhỏ vụn mất đẹp. Cốm giã xong đến công đoạn sàng sảy làm sạch. Người Khmer dùng nia sàng sẩy hết vỏ (trấu), cám, tấm trong cốm. Nếu bạn cùng người dân Khmer tham gia làm cốm mới thấy hết được sự kì công của món ăn truyền thống này. Cốm dẹp trước khi ăn bao giờ cũng được trộn thêm đường, dừa vào. Dừa chọn trái già nạo nhỏ cho vào trong cốm, trộn đều với đường, vừa trộn vừa rắc thêm ít nước dừa cho mềm và thêm chút muối cho đậm đà. Ủ cốm khoảng 2 giờ cho dừa, đường thấm vào từng hạt nếp là có thể thưởng thức.

    Ngày nay ở một số gia đình người Khmer làm cốm dẹp để bán có thêm đậu phộng giã vào cho tăng phần bùi béo. Nhưng ngon nhất vẫn là ăn cốm dẹp theo cách truyền thống. Cho một ít cốm lên trên miếng lá chuối dùng tay bốc ăn, nhâm nhi để cảm nhận tròn vị dẻo dai, ngọt, thơm, nồng, béo, bùi trong từng hạt cốm. Cách ăn này vẫn còn trong lễ hội Ok om bok (lễ cúng trăng tạ ơn và cầu cho mùa màng tốt tươi).

    Nếu có dịp về Trà Vinh, Sóc Trăng, An Giang trước mùa gặt bạn hãy ăn cốm dẹp để biết thêm hương vị cốm mới của người Khmer.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Về Trà Vinh Trải Nghiệm Làm Cốm Dẹp Cùng Người Khmer
  • Cách Làm Cơm Trộn Hàn Quốc Cực Bắt Mắt Mà Cực Ngon Dễ Làm
  • Cách Làm Cơm Trộn Hàn Quốc Ngon Như Nhà Hàng
  • Cách Làm Món Cơm Trộn Hải Sản Hàn Quốc
  • Cách Làm Cơm Trộn Hàn Quốc Chuẩn Như Người Hàn.
  • Dẻo Thơm Bánh Tét Cốm Dẹp Trà Vinh

    --- Bài mới hơn ---

  • Ruốc Cá Ngừ Cho Bé
  • 【7/2021】Cách Chế Biến Ruốc Cá Bóp, Thơm Ngon Và Tiện Lợi【Xem 228,987】
  • Tôm Khô Chà Bông, Ruốc Tôm Khô Cà Mau
  • Chà Bông Cá Lóc – Cách Làm Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Làm Xoài Lắc Chua Cay Giòn Giòn
  • Loại bánh tét Trà Vinh nổi tiếng bởi được làm từ cốm dẹp, một sản phẩm đặc trưng, truyền thống của người Khmer, rất dân dã và mộc mạc, được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt vào mùa lễ hội ở Trà Vinh.

    Trà Vinh là vùng đất của những ngôi chùa Khmer độc đáo, lễ hội truyền thống và ẩm thực đa sắc màu. Chính sự cộng cư của ba dân tộc Kinh – Hoa – Khmer đã tạo nên văn hóa ẩm thực Trà Vinh rất phong phú và đặc trưng. Bánh tét cốm dẹp, món bánh dân dã này là sự kết tinh giữa quá trình tư duy sáng tạo và sự giao thoa văn hóa ẩm thực của người dân nơi đây.

                                            Ảnh. Bánh Tét Cốm Dẹp

    Thưởng thức món bánh thật đơn giản nhưng quá trình làm bánh không dễ chút nào. Nguyên liệu và kỹ thuật là hai khâu quan trọng trong quá trình làm bánh. Nguyên liệu tốt phải đi kèm với kỹ thuật gói và nấu bánh khéo léo cộng với những bí quyết riêng sẽ tạo ra một “mẻ” bánh tét cốm dẹp dẻo thơm, béo ngọt rất dễ ăn và bắt khách.

     Cốm dẹp là nếp ngon gặt sớm hơn một, hai tuần. Sau khi đem về nhà, người Khmer cho lúa nếp non vào chảo rang trên lửa nhỏ, dùng một đôi đũa tre to bản đảo các hạt nếp cho đều. Khi lúa nếp đã được rang chín, người ta sẽ bỏ vào cối đồng hay cối đá giã đều tay cho đến khi vỏ hạt nếp bong ra, rồi cho vào nia sàng, sảy sạch vỏ trấu, thành cốm dẹp – nguyên liệu chủ yếu của bánh tét cốm dẹp.

    Giống như các loại bánh tét truyền thống của người Việt, bánh tét cốm dẹp có thêm nhân giúp bánh ngon hơn. Sau khi đã sàng sảy hết trấu càng, tiếp theo là nạo dừa, thắng nước cốt, bỏ cốm dẹp vào trộn đều, để cốm vài ba phút cho nếp mềm. Đặc biệt muốn cốm dẹp thêm dẻo và ngọt thanh nên cho vào một ít nước dừa tươi.

    Nhân bánh tét cốm dẹp thường là đậu xanh, đãi vỏ, nấu nhừ để nguội, thêm đường và một ít va ni tạo mùi thơm rồi đem lên bếp xào, trộn đều cho thật ráo. Sau đó đổ vào mâm, người thợ dùng tay vò nhân vừa bằng nửa cổ tay theo thói quen và tránh gói bánh bằng tay trần, nếu có mùi, bánh sẽ không bảo quản được lâu.

    Khi gói bánh tét cốm dẹp, người thợ có thể dùng lá chuối xiêm hoặc lá lùng để gói. Trải lá chuối rồi cho cốm dẹp kèm với nhân vào, gói lại như đòn bánh tét nhưng nhỏ hơn. Để bánh tét không dính vào lá khi nấu, người thợ phải nhúng sơ bánh qua nước cốt dừa một lần nữa rồi gói lại. Bánh vừa không dính lá vừa tăng độ béo thơm khi nấu chín. Đó là bí quyết trong nghề để tạo ra một “mẻ” bánh tét cốm dẹp thơm ngon đặc trưng của người dân Trà Vinh.

    Họ dùng dây lát hay dây lùng cột bánh lại, buột vừa tay, không quá chặt cũng không quá lỏng, đòn bánh tét cốm dẹp thường không quá to cũng không quá nhỏ. Khi gói xong, người ta cột bánh lại thành từng cặp, thường là tròn chục để tiện buôn bán và làm quà.

    Sau khi gói xong, bánh được cho vào nồi hấp cách thủy khoảng nửa giờ. Bánh được nấu chín hoàn toàn từ hơi nước nóng, nếp sẽ nở tự nhiên và khó làm thay đổi hình dạng nhân bánh so với cách nấu ngập nước. Sau khi chín, mở đòn bánh thơm ngào ngạt của nếp, vị béo của nước cốt dừa cộng hưởng với vị bùi của đậu xanh và một ít vani kết hợp nên ăn hoài không ngán, bà con Khmer rất thích ăn món này và có thể dùng thay cơm, dùng trong buổi điểm tâm, hoặc tráng miệng sau các buổi ăn chính.

    Ngoài việc, bánh rất nhỏ gọn, tiện làm quà cho khách phương xa, bánh còn là thực phẩm rất tốt đối với những người bệnh bao tử vì nguyên liệu chủ yếu của bánh là nếp ngon đầu mùa. Bảo quản vài ngày sau khi bánh chín ở nhiệt độ bình thường, có thể vài tuần nếu bảo quản trong tủ lạnh.

    Hãy thưởng thức hương vị dẻo thơm và cùng cảm nhận, trãi nghiệm bánh tét cốm dẹp” khi du khách có dịp về thăm quê hương Trà Vinh.

    Tin, ảnh: TTTTXT DL Trà Vinh

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bánh Tét Cốm Dẹp Của Bà Con Khmer Nam Bộ
  • Cách Làm Bánh Chuối ?? Ngon & Chuẩn Nhất 2022
  • Học Cách Làm Vịt Nướng Lá Chuối Ngon Lạ Đã Cả Nhà
  • Cách Thực Hiện Món Cua Rang Me
  • Cách Làm Cua Đồng Rang Me
  • Cách Làm Cốm Dẹp Chuẩn Vị Miền Tây Nam Bộ

    --- Bài mới hơn ---

  • 10 Công Thức Tẩm Ướp Và Cách Làm Cá Nướng Hấp Dẫn, Thơm Ngon Tại Nhà
  • Cách Làm Cá Chim Nướng Muối Ớt Ngon Cho Bữa Tiệc
  • Hướng Dẫn Chị Em Cách Làm Đậu Phụ (Đậu Hũ) Ngon Tại Nhà
  • Công Thức Chuẩn Chỉnh Làm Dưa Mắm Siêu Giòn Ngon Hao Cơm
  • 4 Cách Làm Gỏi Gà Cực Ngon
  • Cũng vì hương vị thơm, ngon đặc trưng mà cốm dẹp từ lâu đã trở thành một đặc sản của người Khmer miền sông Cửu Long nói chung và ở Ngã Năm – Sóc Trăng nói riêng. Vị ngọt béo, dẻo thơm của cốm, dừa nạo sẽ nhanh chóng lan tỏa và khiến bạn ăn mãi không thôi.

    Nguyên liệu:

    • Cốm tươi: 300 gram
    • Cùi dừa bánh tẻ: 1 quả
    • Đường kính trắng: 4 muỗng canh
    • Muối ăn: ½ thìa cà phê

    Cách làm: Bước 1: Làm nước cốt dừa

    Nạo dừa thành sợi nhỏ. Chia dừa đã nạo làm 3 phần sau đó để riêng 1/3 chỗ dừa sợi ra bát. Lưu ý nên dung nạo sợi cho đẹp chứ không nên dùng bàn nạo, dừa sẽ bị vụn mà không ngon.

    2/3 chỗ dừa đã nạo còn lại, bạn cho vào máy xay sinh tố cùng với 0,3 lít nước ấm rồi xay nhuyễn. Tiếp theo, đổ phần hỗn hợp đó ra túi lọc hoặc rây lọc và vắt kỹ để lấy nước cốt. Phần bã dừa bạn giữ nguyên, không nên bỏ đi.

    Bước 2: Nấu nước cốt dừa

    Hòa tan 3 muỗng canh đường kính trắng và ½ thìa cà phê muối với phần nước cốt dừa rồi cho vào nồi. Bắc nồi lên bếp đun đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn, khuấy thật đều tay rồi tắt bếp để nước cốt dừa cho nguội.

    Bước 3: Trộn cốm với nước cốt dừa

    Rửa cốm: Cốm dẹp ta đem rửa qua nước cho sạch rồi để ráo nước. Để cốm không bị nhão và bết dính bạn không nên rửa quá lâu hoặc ngâm cốm.

    Trộn cốm với nước cốt dừa: Bạn cho cốm dẹp ra khay và dàn đều 1 lượt mỏng. Sau đó dùng thìa hoặc dĩa dàn đều cho các hạt cốm được tơi và không dính vào nhau thành mảng.

    Lưu ý: Chọn khay rộng để cho cốm mau ráo nước và không kết dính vào nhau.

    Dùng muỗng rưới từ từ nước cốt dừa vào khay và trộn đều tay cho cốm thấm đều nước nhưng tránh để bị nhão. Để yên khoảng 10 phút cho cốm ngấm nước cốt dừa và nở ra.

    Sau thời gian ủ cốm, bạn kiểm tra lại bằng tay và mắt. Nếu cốm khô bạn tiếp tục cho nước cốt dừa vào và để yên khoảng 10 phút nữa cho cốm ngấm đến vừa vị béo và ngọt.

    Bước 4: Làm cốm dẹp

    Cho vào 1 chiếc tô to phần cốm đã trộn nước cốt dừa + dừa nạo sợi + bã dừa. Dùng thìa và đũa trộn cho thật đều.

    Mang bao tay, trộn đều 1 muỗng canh đường còn lại thật kỹ với cốm. Viên cốm lại thành những viên tròn nhỏ vừa ăn sau đó xếp cốm ra khay/đĩa. Nếu vào mùa sen, bạn có thể bày các viên cốm lên lá sen.

    Cốm dẹp rất dễ làm nhưng cũng rất dễ không đạt yêu cầu nếu bạn không làm đúng. Bởi vậy khi thực hiện món này, bạn cần đảm bảo:

    • Không rửa cốm quá kỹ để tránh cốm bị ngấm nước lã, nhão nước, bết cốm.
    • Chỉ trộn cốm với một lượng nước cốt dừa vừa đủ, không tham quá để tránh món cốm bị nhão, ngậy.
    • Viên cốm được viên đều tay, đảm bảo dừa sợi và hạt cốm quện đều với nhau.
    • Nếu không phải là mùa cốm, bạn có thể làm cốm dẹp từ cốm khô. Khi sử dụng cốm khô, bạn cần đảm bảo thời gian ngâm cốm vừa đủ. Tốt nhất trong quá trình ngâm, bạn cần kiểm tra liên tục để đảm bảo độ mềm của hạt cốm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Làm Chà Bông Siêu Ngon Tại Nhà
  • Hướng Dẫn +3 Cách Nấu Cơm Rượu Để Bán Siêu Ngon Mà Dễ Làm
  • Hướng Dẫn Làm Cơm Rượu Thơm Ngon, Vệ Sinh Ngay Tại Nhà
  • Cách Làm Chạo Tôm Dai Mềm, Ngọt Thơm Tại Nhà
  • Cách Làm Khô Bò ?? Lai Rai Ngon Hết Cỡ
  • Cách Làm Cốm Dẹp Trộn Kèm Dừa Nạo Thơm Ngon Nhất

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Chà Bông Cá Lóc Cho Bé Ăn Dặm, Thơm Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • 2 Cách Làm Chà Bông Chay Từ Nấm Hương, Sườn Non Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Làm Chà Bông Gà Cay Cho Những Ngày Lạnh
  • Cách Làm Chà Bông Tới Mịn Ngon Đúng Chuẩn
  • Cách Làm Chà Bông Cá Thu Ngon Cho Bữa Cơm Gia Đình Thêm Hấp Dẫn
  • Cách làm cốm dẹp với màu xanh tự nhiên kèm với những sợi dừa tươi nạo sợi trắng chắc chắn sẽ là món ăn vặt không thể bỏ qua trong thực đơn của “team đường phố” rồi. Vậy nếu muốn làm tại nhà thì công thức này được thực hiện như thế nào?

    Nguyên liệu làm cốm dẹp

    Cốm dẹp: Chuẩn bị 1 gói cốm. Bạn có thể chọn cốm khô hoặc cốm làm tươi đều được. Nếu là cốm khô thì bạn rửa sạch và ngâm khoảng 10 phút cho cốm mềm ra sau đó để vắt cho thật ráo nước.

    Dừa xiêm: Chuẩn bị 1 – 2 quả dừa xiêm. Chắt lấy phần nước dão dừa và cùi dừa nạo để riêng. Lấy ra khoảng 50 gram dừa nạo sợi để trộng cốm sau khi hoàn thành. Phần dừa còn lại, bạn đem vắt lấy nước cốt.

    Đường cát trắng: Có thể thay bằng đường kính cũng vẫn hợp vị. Chuẩn bị khoảng 200 gram đường kính.

    Muối ăn: Chuẩn bị khoảng ½ thìa cafe muối ăn để làm cùng giúp cho món cốm dẹp được đậm vị hơn.

    Cách làm cốm dẹp ngon

    Bước 1: Nấu nước cốt dừa

    Sau khi vắt nước cốt dừa xong, bạn cho nước cốt vào trong nồi. Tiếp đến, bạn đặt nồi lên bếp và từ từ đun với mức lửa nhỏ. Khi nước cốt dừa đã bắt đầu ấm lên, bạn cho vào 2 thìa cafe đường + ½ thìa cafe muối và khuấy tan. Đun cho tới khi nước cốt dừa sôi thì tắt bếp và để nguội tự nhiên.

    Bước 2: Chuẩn bị cốm

    Sau khi đã ngâm rửa cốm cho sạch bụi bẩn, bạn vớt cốm ra và để cho ráo nước. Lưu ý quá trình ngâm rửa này không được phép quá lâu để tránh việc cốm bị nát, nhão, dính.

    Hoàn thành công đoạn trên xong xuôi, bạn múc cốm lên một chiếc khay phẳng và dàn đều. Cách làm này sẽ giúp cốm được tơi và ngon hơn. Nếu bạn để cốm bị vón cục thì món cốm dẹp của bạn sẽ không đều vị và ăn rất cứng.

    Khi cốm đã được dàn đều, bạn múc chừng 40 ml nước cốt dừa, rưới đều lên mặt cốm rồi dùng thìa và đũa trộn đều lên. Trộn xong, bạn lại tiếp tục dàn cốm ra một lần nữa và để ủ chừng 10 phút. Hết khoảng thời gian này, bạn lại tiếp tục trộn nước cốt dừa lên cốm một lần nữa và lại để ủ trong 10 phút.

    Bước 3: Trộn cốm dẹp

    Thực hiện xong công đoạn rưới nước cốt dừa lần 2 lên cốm và ủ trong 10 phút, bạn cho phần cốm này vào trong một chiếc bát tô khô và sạch. Tiếp đến, bạn cho vào tô phần dừa nạo sợi + 1 thìa cafe đường rồi đảo đều. Để cho vị dừa và đường ngấm vào cốm trong thời gian từ 10 – 15 phút.

    Hết thời gian trên, bạn mang bao tay và viên cốm dẹp thành những viên tròn nhỏ vừa ăn. Và để cốm được thơm hơn, hấp dẫn hơn thì trong quá trình ủ cốm và viên cốm, thay vì để trong tô và viên bằng tay thì bạn có thể dùng lá sen để bọc và tạo hình.

    Yêu cầu của món cốm dẹp rất đơn giản. Sau khi thực hiện xong, món cốm cần có được màu xanh non tự nhiên, lớp dừa đều, cốm không được ngọt quá. Đặc biệt, các hạt cốm cần đảm bảo được quện đều nước cốt dừa nhưng không được nhão hay dính nát.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Cốm Dẹp Trộn Dừa Dẻo Thơm Ăn Hoài Không Chán
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Chuối Nướng Nước Cốt Dừa Siêu Hấp Dẫn
  • Hướng Dẫn Cách Làm Cá Quả Nướng Thơm Ngon Nức Mũi
  • Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Chuối Nướng Ngon Thơm Hấp Dẫn Từng Miếng
  • Cách Làm Cua Rang Me Cực Ngon Tại Nhà Ai Cũng Ghiền
  • Cách Làm Cốm Dẹp Ngon Chuẩn Vị Miền Tây Nam Bộ

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Muối Dưa Cải Đơn Giản Mà Tuyệt Ngon
  • Cách Làm Cá Nướng Riềng Mẻ
  • 5 Cách Làm Món Cá Tầm Nướng Không Thể Bỏ Qua
  • Học Cách Làm Chả Ốc Lá Lốt Ngon Giòn Cực Lạ Miệng
  • Cách Làm Đậu Hũ Non Đơn Giản Và Không Dùng Thạch Cao
  • Cách làm cốm dẹp là công thức làm cốm ngon, bùi, đặc trưng được người dân miền Tây Nam Bộ áp dụng từ nhiều năm nay. Để làm cốm dẹp, bạn thực hiện như sau.

    Chuẩn bị nguyên liệu làm cốm dẹp gồm có:

    Cốm tươi: 300 gram

    Cùi dừa bánh tẻ: 1 quả

    Đường kính trắng: 4 muỗng canh

    Muối ăn: ½ thìa cà phê

    Cách làm cốm dẹp trộn dừa ngon như sau:

    Bước 1: Làm nước cốt dừa.

    Nạo dừa thành sợi nhỏ. Chia dừa đã nạo làm 3 phần sau đó để riêng 1/3 chỗ dừa sợi ra bát. Lưu ý nên dung nạo sợi cho đẹp chứ không nên dùng bàn nạo, dừa sẽ bị vụn mà không ngon.

    2/3 chỗ dừa đã nạo còn lại, bạn cho vào máy xay sinh tố cùng với 0,3 lít nước ấm rồi xay nhuyễn. Tiếp theo, đổ phần hỗn hợp đó ra túi lọc hoặc rây lọc và vắt kỹ để lấy nước cốt. Phần bã dừa bạn giữ nguyên, không nên bỏ đi.

    Bước 2: Nấu nước cốt dừa.

    Hòa tan 3 muỗng canh đường kính trắng và ½ thìa cà phê muối với phần nước cốt dừa rồi cho vào nồi. Bắc nồi lên bếp đun đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn, khuấy thật đều tay rồi tắt bếp để nước cốt dừa cho nguội.

    Bước 3: Trộn cốm với nước cốt dừa

    Rửa cốm: Cốm dẹp ta đem rửa qua nước cho sạch rồi để ráo nước. Để cốm không bị nhão và bết dính bạn không nên rửa quá lâu hoặc ngâm cốm.

    Trộn cốm với nước cốt dừa: Bạn cho cốm dẹp ra khay và dàn đều 1 lượt mỏng. Sau đó dùng thìa hoặc dĩa dàn đều cho các hạt cốm được tơi và không dính vào nhau thành mảng.

    Lưu ý: Chọn khay rộng để cho cốm mau ráo nước và không kết dính vào nhau.

    Dùng muỗng rưới từ từ nước cốt dừa vào khay và trộn đều tay cho cốm thấm đều nước nhưng tránh để bị nhão. Để yên khoảng 10 phút cho cốm ngấm nước cốt dừa và nở ra.

    Sau thời gian ủ cốm, bạn kiểm tra lại bằng tay và mắt. Nếu cốm khô bạn tiếp tục cho nước cốt dừa vào và để yên khoảng 10 phút nữa cho cốm ngấm đến vừa vị béo và ngọt.

    Bước 4: Làm cốm dẹp

    Cho vào 1 chiếc tô to phần cốm đã trộn nước cốt dừa + dừa nạo sợi + bã dừa. Dùng thìa và đũa trộn cho thật đều.

    Mang bao tay, trộn đều 1 muỗng canh đường còn lại thật kỹ với cốm. Viên cốm lại thành những viên tròn nhỏ vừa ăn sau đó xếp cốm ra khay/đĩa. Nếu vào mùa sen, bạn có thể bày các viên cốm lên lá sen.

    Yêu cầu của món cốm dẹp

    Cốm dẹp rất dễ làm nhưng cũng rất dễ không đạt yêu cầu nếu bạn không làm đúng. Bởi vậy khi thực hiện món này, bạn cần đảm bảo:

    Không rửa cốm quá kỹ để tránh cốm bị ngấm nước lã, nhão nước, bết cốm.

    Chỉ trộn cốm với một lượng nước cốt dừa vừa đủ, không tham quá để tránh món cốm bị nhão, ngậy.

    Viên cốm được viên đều tay, đảm bảo dừa sợi và hạt cốm quện đều với nhau.

    Nếu không phải là mùa cốm, bạn có thể làm cốm dẹp từ cốm khô. Khi sử dụng cốm khô, bạn cần đảm bảo thời gian ngâm cốm vừa đủ. Tốt nhất trong quá trình ngâm, bạn cần kiểm tra liên tục để đảm bảo độ mềm của hạt cốm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Chà Bông Thơm Ngon Đơn Giản Nhất Ngay Tại Nhà
  • Cách Làm Chà Bông Thịt Heo Thơm Ngon Tại Nhà
  • 2 Cách Làm Cơm Rượu Đơn Giản Nhất Và Lưu Ý Khi Bảo Quản Tại Nhà
  • Cách Làm Bánh Chuối Chiên ? Giòn Rụm Thơm Ngon
  • Cách Làm Chuối Chiên Giòn Ngon, Đơn Giản
  • Mùa Gặt Tìm Hương Cốm Dẹp Của Người Khmer

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Chà Bông Cá Hồi Thơm Ngon Tại Nhà
  • Cách Làm Chà Bông Cá Hồi Chuẩn Vị Thơm Ngon Cho Bé Yêu
  • Cách Làm Chà Bông Tôm Thơm Ngon Cho Bé
  • Chà Bông Tôm Và Những Món Ăn Ngon Với Chà Bông Tôm Dành Cho Cả Gia Đình
  • Cách Làm Chà Bông Gà Cho Bé Đơn Giản Mà Ngon Bằng Lò Nướng
  • Theo truyền thống vào mỗi vụ mùa trước khi thu hoạch lúa chín người dân Khmer sẽ ra đồng gặt nếp về làm om bóc srâu thmây (cốm dẹp đầu mùa). Người Khmer gọi cốm dẹp là “om bóc” đặc sản từ hơn 100 năm trước đến nay vẫn được bà con làm để cúng các vị thần: thần Neac ta srê (thần đồng) và Preas chanh (thần Mặt trăng) nhằm tỏ lòng biết ơn cho một vụ mùa bội thu và nguyện cầu cho năm sau thời tiết đất trời thuận lợi cho mùa màng tốt tươi.

    Nếu người Hà Nội tự hào vì có cốm Làng Vòng thì người Khmer ở Trà Vinh, Sóc Trăng, An Giang cũng có món nếp dẹp để mời khách phương xa mỗi khi đến thăm nhà vào mùa gặt. Nếp trước lúc thu hoạch khoảng 10 ngày còn chưa già sẽ được gặt về trút lấy hạt ngâm nước nửa ngày vớt ra để ráo. Ngâm nếp phải canh giờ nếu không ngâm lâu hạt nếp mềm cốm sẽ nhão, ngâm thời gian ngắn thì hạt nếp sẽ khô cứng. Rang nếp phải là người quen tay và rang trong nồi đất nhằm giữ được nhiệt nóng lâu hơn. Một lần rang rất mất thời gian và công sức chỉ một chén nếp, trút vừa đáy nồi đất giúp việc đảo rang được dễ dàng và hạt nếp nở chín dẻo đều.

    Nhâm nhi miếng cốm dẹp để cảm nhận hương vị dẻo dai, ngọt, thơm nồng, béo, bùi trong từng hạt nếp.

    Khi nếp rang vừa nổ thì trút ra cối bồng (cối giã gạo ngày xưa nhưng khoét rất sâu lòng) để vọt (giã). Chày vọt, cối, nạy (dùng để đảo cốm lúc giã) được làm từ thân cây vú sữa già, bởi người Khmer quan niệm thân cây vú sữa có chứa dòng sữa của sự sinh sôi nảy nở tốt cho mùa màng về sau. Vọt cốm thường có hai người đứng đối diện nhau, mỗi người một chày, vừa vọt vừa dùng cây nạy đảo nếp để hạt cốm không bị gãy nát.

    Vọt khéo thì hạt cốm dẹp tròn đều, mạnh tay quá thì hạt cốm bị nát nhỏ vụn mất đẹp. Cốm giã xong đến công đoạn sàng sảy làm sạch. Người Khmer dùng nia sàng sẩy hết vỏ (trấu), cám, tấm trong cốm. Nếu bạn cùng người dân Khmer tham gia làm cốm mới thấy hết được sự kì công của món ăn truyền thống này. Cốm dẹp trước khi ăn bao giờ cũng được trộn thêm đường, dừa vào. Dừa chọn trái già nạo nhỏ cho vào trong cốm, trộn đều với đường, vừa trộn vừa rắc thêm ít nước dừa cho mềm và thêm chút muối cho đậm đà. Ủ cốm khoảng 2 giờ cho dừa, đường thấm vào từng hạt nếp là có thể thưởng thức.

    Ngày nay ở một số gia đình người Khmer làm cốm dẹp để bán có thêm đậu phộng giã vào cho tăng phần bùi béo. Nhưng ngon nhất vẫn là ăn cốm dẹp theo cách truyền thống. Cho một ít cốm lên trên miếng lá chuối dùng tay bốc ăn, nhâm nhi để cảm nhận tròn vị dẻo dai, ngọt, thơm, nồng, béo, bùi trong từng hạt cốm. Cách ăn này vẫn còn trong lễ hội Ok om bok (lễ cúng trăng tạ ơn và cầu cho mùa màng tốt tươi). Nếu có dịp về Trà Vinh, Sóc Trăng, An Giang trước mùa gặt bạn hãy ăn cốm dẹp để biết thêm hương vị cốm mới của người Khmer.

    Nguyên Khang Chưa xác định sản phẩm bán chạy, tiêu điểm.

    HTML source

    --- Bài cũ hơn ---

  • Déo Thơm Cốm Dẹp Của Người Khmer
  • Về Trà Vinh Trải Nghiệm Làm Cốm Dẹp Cùng Người Khmer
  • Cách Làm Cơm Trộn Hàn Quốc Cực Bắt Mắt Mà Cực Ngon Dễ Làm
  • Cách Làm Cơm Trộn Hàn Quốc Ngon Như Nhà Hàng
  • Cách Làm Món Cơm Trộn Hải Sản Hàn Quốc
  • Về Trà Vinh Trải Nghiệm Làm Cốm Dẹp Cùng Người Khmer

    --- Bài mới hơn ---

  • Déo Thơm Cốm Dẹp Của Người Khmer
  • Mùa Gặt Tìm Hương Cốm Dẹp Của Người Khmer
  • Cách Làm Chà Bông Cá Hồi Thơm Ngon Tại Nhà
  • Cách Làm Chà Bông Cá Hồi Chuẩn Vị Thơm Ngon Cho Bé Yêu
  • Cách Làm Chà Bông Tôm Thơm Ngon Cho Bé
  • (PLO)- Đến với Trà Vinh, du khách có cơ hội được tận tay thực hiện các công đoạn để tạo nên một nắm cốm dẹp thơm ngon.

    Hàng năm, cứ đến độ tháng 10 âm lịch là người dân Trà Vinh lại nôn nao chờ đón mùa cốm dẹp. Vào mùa lễ hội Oóc-om-boc của người Khmer, cốm dẹp rất đắt hàng, trở thành một món ngon không thể thiếu trong mùa lễ hội của người dân nơi đây.

    Ông Thạch Sang, một người Khmer có kinh nghiệm làm cốm dẹp nhiều năm, trực tiếp tái hiện lại cảnh giã cốm dẹp cho du khách khi đến Bảo tàng văn hoá dân tộc Khmer cho biết, cốm dẹp là một món ăn truyền thống của người Khmer.

    Ông Sang cho hay, nếp là nguyên liệu chính để làm cốm dẹp. Chính vì vậy mà vào tháng 10 âm lịch, khi mùa nếp chín tới thời điểm ngon nhất thì người Khmer mới làm cốm dẹp để giữ được hương vị ngon nhất của nếp. Cốm mới quết rất giòn và dẻo, ăn ngay cũng đã cảm nhận được hương vị đặc trưng, khoái nhất là mùi cám vẫn còn vương lại nơi đầu mũi.

    Ông Sang cũng sẵn sàng hướng dẫn cho du khách các công đoạn làm cốm dẹp. Theo đó, đầu tiên phải rang nếp trong nồi đất. Đảo nếp cho đều, khi hột nếp vừa giòn là chuyển vào cối đã giã. Hai người giã cốm đứng đối diện nhau, mỗi người một tay cầm chày một tay cầm cây gạt, vừa giã vừa gạt cho hột nếp dính chày rớt xuống cối để giã tiếp. Giã xong, cho cốm ra nia, sảy hết trấu rồi đem sàng để có được loại cốm ngon nhất. Sau đó trộn cốm với dừa nạo kèm đường cát trắng, trộn đều, để vậy trong vài giờ đồng hờ rồi dùng lá chuối gói lại thành từng nắm thưởng thức. Vị cốm sẽ rất thơm, béo mà mềm.

    Những năm gần đây, tận dụng những giá trị văn hoá mang đậm bản sắc bản địa của người Khmer, tỉnh Trà Vinh đã thực hiện dự án Làng văn hoá du lịch Khmer, nằm cách trung tâm thành phố khoảng 3km. Bước chân vào làng, du khách sẽ được hòa mình vào nét đẹp độc đáo của nền văn hóa Khmer lâu đời, lan tỏa bằng hình thức du lịch cộng đồng.

    Dự án này đã tạo công ăn việc làm cho nhiều người dân. Từ đó tạo nên nguồn thu nhập ổn định, cao hơn nhiều so với làm ruộng. Nhiều sinh viên người Khmer khi ra trường đã tìm được công việc yêu thích, làm hướng dẫn viên ở làng văn hoá, trong bảo tàng người Khmer, gắn bó với nét đẹp độc đáo của dân tộc và quê hương mình. có thể gắn bó lâu dài trên chính mảnh đất quê hương.

    Hiện mỗi tháng, làng văn hóa du lịch Khmer đón hàng chục đoàn khách từ khắp nơi trong và ngoài nước tới thăm với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng từ làm cốm dẹp, nhảy múa, tham quan làng bích họa, ngắm cảnh và tìm hiểu văn hóa tín ngưỡng, chùa chiền…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Cơm Trộn Hàn Quốc Cực Bắt Mắt Mà Cực Ngon Dễ Làm
  • Cách Làm Cơm Trộn Hàn Quốc Ngon Như Nhà Hàng
  • Cách Làm Món Cơm Trộn Hải Sản Hàn Quốc
  • Cách Làm Cơm Trộn Hàn Quốc Chuẩn Như Người Hàn.
  • Cách Làm Cơm Trộn Kim Chi Hàn Quốc Cay Nồng Cực Ngon Tại Nhà
  • Cốm Dẹp Trà Vinh, Đặc Sản Của Người Khmer

    --- Bài mới hơn ---

  • Xuýt Xoa Với Cách Làm Chà Bông Thịt Heo Cay Thích Hợp Cho Những Ngày Lạnh Nhiều Gió
  • Mách Nhỏ 2 Cách Làm Chà Bông Cá Hồi Bổ Dưỡng Cho Bà Bầu
  • Cách Làm Chà Bông Cá Hồi Cho Bé Và Cả Nhà Ăn Ngon Miệng
  • 2 Cách Làm Chà Bông Tôm Cho Bé Và Cả Nhà
  • 2 Cách Làm Chà Bông Tôm Tươi Ngon, Bổ Dưỡng, Dễ Thực Hiện Tại Gia
  • Cốm dẹp Trà Vinh mùi thơm của nếp sữa, vị ngọt béo dần dần thấm sâu vào lưỡi mà cảm thấy ấm lòng.

    Tổng đài bán hàng bận xin vui lòng gọi về 0901148123

    Cốm dẹp Trà Vinh

    Đặc sản Trà Vinh

    49,000₫

    Đặc sản Trà Vinh tương tự

    Trà Vinh không chỉ nổi tiếng với loại mắm bò hóc, mà còn nổi tiếng nhờ các món ăn đặc sản Trà Vinh như bánh tráng Trà Vi, tôm khô Vinh Kim… Không những thế nơi đây còn một loại đặc sản của người Khmer đáng phải nhắc đến đó là loại cốm dẹp Trà Vinh, chỉ những người sành ăn mới biết món ăn này.

    Đặc điểm

    • Tên gọi: Cốm dẹp, người Khmer còn gọi là “om bóc”.
    • Thành phần: Bánh cốm dẹp có nguyên liệu chủ yếu là lúa nếp kết hợp với đường, dừa, tất cả đều được hòa quyện vào nhau tạo thành một món cốm dẹp đậm đà khó quên.
    • Phân loại: gồm có bánh cốm dẹp và bánh tét cốm dẹp. Từ bánh cốm dẹp với sự nhanh tay của người dân tộc Khmer đã nghỉ ra được món bánh tét cốm dẹp thơm ngon, ngọt, béo.

    Quy trình sản xuất

    • Bước 1: Nếp được cho vào chum và dùng nước sạch ngâm tronng vòng 6 giờ. Chúng tôi chọn những hạt nếp non được gặt trước ngày thu hoạch 10 ngày. Sau khi ngâm rút sạch, dùng rá vớt nếp ra, để ráo nước, phơi khô.
    • Bước 2: Nếp sau khi ngâm và được phơi khô xong cho vào nồi đất rang. Khi rang nếp dùng cây rang đảo đều liên tục cho đến khi hạt nếp chín vàng, nổ dòn thì đưa nếp ra cối. Chú ý khi rang nếp nên để lửa vừa, không để lửa to sẽ làm nếp bị khô, lửa nhỏ sẽ làm nếp bị dính vào nhau.
    • Bước 3: Rang nếp đến khi nào thật vàng, nếu nếp nổ không nhiều thì cho vào túi vải hình vuông, thời gian quết trong vòng 4 phút, số lượng người để quết thường là ba người, hai người dùng tay đứng quết, người thứ ba ngồi giữ túi canh cho hạt cốm dẹp nổ thật đều.
    • Bước 4: Sau khi quết xong ta tiến hành làm sạch cám, tấm trong cốm. Ở đây người Khmer sử dụng nia để sàng, dùng phân loại từng thứ cám tấm và chọn lấy cốm dẹp đạt chất lượng. Tiến hành đóng gói.

    Cách sử dụng và bảo quản

    Có rất nhiều cách chế biến cốm dẹp, cốm dẹp hấp dẫn và ngon là tùy vào cách pha chế của nó. Chính Gốc hướng dẫn bạn cách pha chế cốm dẹp đặc sản của dân tộc Khmer ngon tuyệt.

      Trước khi ăn bạn nên trộn thêm đường và dừa vào cốm, ủ trong vòng 2 giờ cho đường và dừa đủ thấm vào được hạt nếp. Dừa phải chọn trái già nạo nhỏ cho vào trong cốm, trộn đều với đường, vừa trộn vừa rưới ít nước dừa cho bánh mềm hơn người nào thích ăn mặn thì rắc thêm ít muối nữa cho đậm đà.

    ​Bạn là người muốn ăn cốm dẹp hay bạn là người muốn mua cốm dẹp về làm quà và bạn đang băn khoăn không biết mua cốm dẹp ở đâu đạt chất lượng, với giá thành hợp lý. Tại thiên đường mua sắm đặc sản Việt Nam chúng tôi hiện có bán tất cả các món ăn đặc sản Miền Tây và đặc sản các vùng miền trên khắp đất nước. Cam kết chất lượng tốt nhất, giá thành hợp lý nhất, chăm sóc khách hàng tận tình nhất. Rất hân hạnh được phục vụ quý khách.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Cơm Trộn Hàn Quốc Ngon Và Dễ Nhất
  • Cách Làm Cơm Trộn Hàn Quốc “ngon Hơn Nhà Hàng”
  • Cách Làm Cơm Trộn Hàn Quốc Không Cay Nhưng Vị Vẫn Cực Chuẩn
  • Cách Làm Món Cơm Trộn Hàn Quốc
  • Cách Làm Nước Sốt Cơm Trộn Hàn Quốc Cay Nồng Ngon Đúng Chuẩn
  • Cách Làm Cốm Dẹp Trộn Dừa Dẻo Thơm Ăn Hoài Không Chán

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Cốm Dẹp Trộn Kèm Dừa Nạo Thơm Ngon Nhất
  • Cách Làm Chà Bông Cá Lóc Cho Bé Ăn Dặm, Thơm Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • 2 Cách Làm Chà Bông Chay Từ Nấm Hương, Sườn Non Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Làm Chà Bông Gà Cay Cho Những Ngày Lạnh
  • Cách Làm Chà Bông Tới Mịn Ngon Đúng Chuẩn
  • Cốm là món ăn được làm từ lúa nếp còn đóng sữa, rang chín rồi sàng sảy cho hết vỏ trấu, rất phổ biến ở nhiều miền quê trồng lúa trên đất nước Việt Nam.

    Nếu như ở miền Bắc có đặc sản cốm làng Vòng, Hà Nội tao nhã, thanh khiết thì miền Nam, cụ thể là miền Tây Nam Bộ cũng tự hào có món cốm dẹp Trà Vinh, cốm dẹp Sóc Trăng, cốm dẹp An Giang,… với cách chế biến phổ biến nhất là cốm dẹp trộn dừa thơm dẻo béo ngậy ngon nức tiếng.

    Sơ chế cốm dẹp

    Xả cốm dẹp với nước cho sạch bụi bẩn rồi cho vào rổ, để ráo nước.

    Nhiều bạn sẽ thắc mắc không biết mua cốm dẹp ở đâu. Cốm dẹp được đóng gói và bày bán rất nhiều tại các siêu thị, cửa hàng tạp hóa hoặc bạn cũng có thể đặt mua trên các trang thương mại điện tử. Có hai loại là cốm dẹp xanhcốm dẹp trắng, bạn mua loại nào cũng được.

    Sơ chế lá dứa

    Lá dứa dùng để nhuộm cho cốm có màu xanh đậm hơn cho hấp dẫn, hơn nữa lá dứa cũng khiến cốm có mùi thơm hơn. Nếu bạn không có lá dứa thì có thể bỏ qua bước này.

    Lá dứa rửa sạch, cắt khúc nhỏ, bỏ vào máy xay sinh tố cùng nước lọc vừa đủ để xay nhuyễn.

    Đổ hỗn hợp lá dứa xay qua rây, lọc bỏ phần xác và hớt bọt để thu được dung dịch màu xanh tự nhiên (bạn có thể cho lá dứa vào cối giã nếu không có máy xay sinh tố).

    Làm nước cốt dừa

    Nước cốt dừa bạn có thể mua loại đóng lon sẵn cho tiết kiệm thời gian.

    Đổ nước cốt dừa, một chút đường và một xíu muối vào nồi, pha thêm nước lọc (ít thôi), nấu sôi cho tất cả hòa tan hết vào với nhau, đổ thêm khoảng 2-3 thìa nước lá dứa cho nước cốt dừa có màu xanh rồi tắt bếp.

    Muốn lát nữa cốm dẹp có màu xanh đậm hơn thì cho thêm vài thìa nước lá dứa nữa.

    Bạn cũng có thể tự làm nước cốt dừa tại nhà bằng cách sau:

    Dùng 1-2 quả dừa già.

    Nạo dừa thành sợi, cho sợi dừa vào máy xay sinh tố cùng nước từ quả dừa rồi xay nhuyễn.Đổ hỗn hợp vừa xay qua rây, lọc phần bã dừa đi và lấy nước cốt.

    Như vậy là bạn đã làm xong nước cốt dừa để đem đi đun cùng muối, đường và nước lá dứa . Phần bã dừa không nên bỏ đi mà giữ lại để lát nữa trộn cốm ở bước cuối cùng.

    Trộn nước cốt dừa và cốm dẹp

    Cho cốm dẹp ra khay hoặc bát lớn, dùng thìa dàn đều, sao cho các hạt cốm tơi, không bị dính bết vào nhau.

    Rưới từ từ từng thìa nước cốt dừa còn ấm vào cốm, trộn đều.

    Trộn đường và dừa nạo sợi

    Sau khi cốm đã ngấm đẫm nước cốt dừa béo ngọt, bạn cho thêm đường trắng và dừa nạo sợi vào, trộn đều thêm một lần nữa.

    Do món cốm dẹp có xuất xứ từ miền Tây Nam Bộ – khẩu vị người dân nơi đây ăn rất ngọt nên mới có bước cho thêm đường trắng. Bạn có thể bỏ qua đường nếu thấy món ăn đã đủ ngọt rồi.

    Thông tin thêm

    Nguồn gốc của cốm dẹp

    Đây là đặc sản của người Kmer, phổ biến ở các vùng An Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng,… với tên gọi là ” om -bóc ” – nhằm dâng lên cúng các vị thần để tỏ lòng biết ơn đã ban cho bà con vụ mùa bội thu và nguyện cầu cho năm sau mùa màng tiếp tục tốt tươi.

    Om-bóc ( cốm dẹp) được làm loại nếp ngon mới gặt còn tươi non, to mẩy, đem rang trên chảo nóng cho thơm rồi đổ sang cối giã, tạo thành những cánh cốm mỏng, dẹp.

    Cách sử dụng cốm dẹp trong ẩm thực

    Ngoài món cốm dẹp trộn dừa, cốm dẹp còn có thể là nguyên liệu trong nhiều món ăn rất hấp dẫn như tôm chiên cốm dẹp, xôi cốm dẹp, bánh tét cốm dẹp,…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Chuối Nướng Nước Cốt Dừa Siêu Hấp Dẫn
  • Hướng Dẫn Cách Làm Cá Quả Nướng Thơm Ngon Nức Mũi
  • Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Chuối Nướng Ngon Thơm Hấp Dẫn Từng Miếng
  • Cách Làm Cua Rang Me Cực Ngon Tại Nhà Ai Cũng Ghiền
  • Cách Làm Giò Chả Lụa Thơm Ngon Bằng Máy Xay Giò Chả Lụa
  • Web hay
  • Links hay
  • Guest-posts
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100