【#1】Cách Làm Cốm Dẹp Trộn Dừa Ngon, Bánh Cốm Dẹp Trà Vinh

Bánh cốm dẹp trộn dừa là một món ăn có lịch sử lâu đời tại Việt Nam. Cốm là món ăn vặt, thường có tại mùa thu Hà Nội, là kết tinh của các ông cha ta ngày trước, làm phong phú hơn các món ăn Việt.

Cốm không chỉ có ở mỗi Việt Nam ta, mà còn có ở những nước thuộc Đông Nam Á, nơi mà nền văn minh lúa nước phát triển mạnh mẽ.

Hòa theo xu hướng phát triển của thế giới, chính sách mở cửa của nhà nước, nhiều món ăn của nhiều nước nhiều dân tộc cũng theo đó mà du nhập vào Việt Nam.

Trong số đó nổi lên món cốm dẹp trộn dừa một đặc sản Trà Vinh của người Khmer, Thái, Campuchia, món này thường được họ dùng vào dịp lễ Ok Om Bok hay còn gọi là lễ cúng trăng. Món ăn này để ngoài trời 2 – 3 ngày vẫn không bị thiu và mất đi độ ẩm như cốm tươi Hà Nội.

Nguyên liệu làm bánh cốm dẹp trộn dừa

  • 250g cốm dẹp (màu trắng hoặc xanh đều ngon).
  • 80ml nước cốt dừa.
  • 300g dừa nạo. Các bạn chọn dừa dẻo sẽ ngon hơn là dừa già. Vì dừa già có chứa nhiều dầu, để lâu sẽ có mùi.
  • 4 muỗng canh đường cát trắng, xay mịn.
  • Một nhúm muối nhỏ, giúp tăng độ ngọt cho món ăn.

Nếu như bạn không thể mua được cốm dẹp tươi, có thể mua cốm khô có bán tại các siêu thị cũng được. Khi dùng cốm khô, nhớ giảm lượng nước cốt dừa xuống, nếu không cốm sẽ bị ướt, nhão và không ngon.

Cách làm cốm dẹp trộn dừa ngon đơn giản

Cho nước cốt dừa, đường, muối vào nồi và khuấy đều, tiếp theo ta bắc nồi lên bếp và đun đến khi nước cốt dừa sôi lăn tăn thì tắt bếp, để nước cốt dừa nguội.

Bước này giúp diệt các vi khuẩn có trong nước cốt, giúp món ăn để được lâu hơn. Lưu ý là chỉ để sôi lăn tăn thì các bạn phải tắt ngay bếp, nếu không nước cốt dừa sẽ bị tách lớp, không ngon nữa đâu ạ.

Cốm dẹp tươi khi mua về rửa sơ qua nước cho sạch bụi bẩn rồi trút qua rổ cho ráo nước, lưu ý chỉ rửa sơ thôi, nếu rửa kĩ cốm dễ bị nhớt. Không được ngâm cốm trong nước quá 5 phút, điều này sẽ làm cho cốm bị mềm nhão.

Đối với cốm khô mua ở siêu thị, các bạn nấu nước sôi, sau đó bỏ cốm vào hấp trong 1-2 phút cho cốm nở đều là được. Không hấp quá lâu nếu các bạn không muốn nhận thành quả là cháo cốm.

Cốm sau khi sơ chế, các bạn sẽ múc trải đều trên khay rộng, để trước quạt cho cốm tơi và khô. Để cốm ráo trong vòng 30 phút thì các bạn bắt đầu rưới nước cốt dừa vào, nhớ dùng nĩa hoặc đũa trộn đều. Không dùng muỗng vì sẽ làm cốm không được đẹp mắt.

Sau khi trộn 20ml nước cốt dừa đầu tiên, các bạn cho cốm nghỉ 10 phút rồi trộn tiếp với 10ml nước cốt dừa tiếp theo để cho cốm ngấm nước cốt dừa. Trộn tới khi cốm dẻo, bạn cảm thấy hạt cốm đã no nước rồi thì nghỉ.

Cốm sau khi ngấm cốt dừa, các bạn đổ vào tô, thêm phần dừa nạo đã chuẩn bị ở trên vào. Lúc này các bạn nên dùng nĩa để trộn cốm thì dừa với cốm mới dễ hòa quyện với nhau.

Nếu bạn nào thích ăn béo béo thì nên chọn dừa dẻo, nạo sợi to, còn bạn nào thích ăn vị cốm, thì nên chọn dừa già, mài nhuyễn. Có thể kết hợp 2 loại dừa vào để món cốm ngon miệng hơn đấy.

    Bước 5: Trình bày món ăn và cùng thưởng thức thôi nào

Cốm sau khi trộn xong, các bạn rắc thêm một ít đường vào cho đẹp mắt (với những người không thích ăn quá ngọt, có thể bỏ qua bước này cũng được!). Cho cốm dừa nghỉ khoảng 10-15 phút để đường tan và thấm đều vào hỗn hợp là có thể dùng.

Khi dùng món cốm dẹp trộn dừa đặc sản Trà Vinh này, các bạn có thể nắm vào tay, bóp thành một cục nhỏ, thưởng thức dần như xôi. Ăn theo cách này ngon hơn dùng chén muỗng đó.

Vậy là Mâm cơm Việt đã giới thiệu xong cho các bạn món ăn này, còn chần chờ gì mà không mau mau làm ngay để cho gia đình và bạn bè cùng thưởng thức nào.

【#2】Cách Làm Cốm Dẹp Ngon Chuẩn Vị Miền Tây Nam Bộ

Cách làm cốm dẹp là công thức làm cốm ngon, bùi, đặc trưng được người dân miền Tây Nam Bộ áp dụng từ nhiều năm nay. Để làm cốm dẹp, bạn thực hiện như sau.

Chuẩn bị nguyên liệu làm cốm dẹp gồm có:

Cốm tươi: 300 gram

Cùi dừa bánh tẻ: 1 quả

Đường kính trắng: 4 muỗng canh

Muối ăn: ½ thìa cà phê

Cách làm cốm dẹp trộn dừa ngon như sau:

Bước 1: Làm nước cốt dừa.

Nạo dừa thành sợi nhỏ. Chia dừa đã nạo làm 3 phần sau đó để riêng 1/3 chỗ dừa sợi ra bát. Lưu ý nên dung nạo sợi cho đẹp chứ không nên dùng bàn nạo, dừa sẽ bị vụn mà không ngon.

2/3 chỗ dừa đã nạo còn lại, bạn cho vào máy xay sinh tố cùng với 0,3 lít nước ấm rồi xay nhuyễn. Tiếp theo, đổ phần hỗn hợp đó ra túi lọc hoặc rây lọc và vắt kỹ để lấy nước cốt. Phần bã dừa bạn giữ nguyên, không nên bỏ đi.

Bước 2: Nấu nước cốt dừa.

Hòa tan 3 muỗng canh đường kính trắng và ½ thìa cà phê muối với phần nước cốt dừa rồi cho vào nồi. Bắc nồi lên bếp đun đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn, khuấy thật đều tay rồi tắt bếp để nước cốt dừa cho nguội.

Bước 3: Trộn cốm với nước cốt dừa

Rửa cốm: Cốm dẹp ta đem rửa qua nước cho sạch rồi để ráo nước. Để cốm không bị nhão và bết dính bạn không nên rửa quá lâu hoặc ngâm cốm.

Trộn cốm với nước cốt dừa: Bạn cho cốm dẹp ra khay và dàn đều 1 lượt mỏng. Sau đó dùng thìa hoặc dĩa dàn đều cho các hạt cốm được tơi và không dính vào nhau thành mảng.

Lưu ý: Chọn khay rộng để cho cốm mau ráo nước và không kết dính vào nhau.

Dùng muỗng rưới từ từ nước cốt dừa vào khay và trộn đều tay cho cốm thấm đều nước nhưng tránh để bị nhão. Để yên khoảng 10 phút cho cốm ngấm nước cốt dừa và nở ra.

Sau thời gian ủ cốm, bạn kiểm tra lại bằng tay và mắt. Nếu cốm khô bạn tiếp tục cho nước cốt dừa vào và để yên khoảng 10 phút nữa cho cốm ngấm đến vừa vị béo và ngọt.

Bước 4: Làm cốm dẹp

Cho vào 1 chiếc tô to phần cốm đã trộn nước cốt dừa + dừa nạo sợi + bã dừa. Dùng thìa và đũa trộn cho thật đều.

Mang bao tay, trộn đều 1 muỗng canh đường còn lại thật kỹ với cốm. Viên cốm lại thành những viên tròn nhỏ vừa ăn sau đó xếp cốm ra khay/đĩa. Nếu vào mùa sen, bạn có thể bày các viên cốm lên lá sen.

Yêu cầu của món cốm dẹp

Cốm dẹp rất dễ làm nhưng cũng rất dễ không đạt yêu cầu nếu bạn không làm đúng. Bởi vậy khi thực hiện món này, bạn cần đảm bảo:

Không rửa cốm quá kỹ để tránh cốm bị ngấm nước lã, nhão nước, bết cốm.

Chỉ trộn cốm với một lượng nước cốt dừa vừa đủ, không tham quá để tránh món cốm bị nhão, ngậy.

Viên cốm được viên đều tay, đảm bảo dừa sợi và hạt cốm quện đều với nhau.

Nếu không phải là mùa cốm, bạn có thể làm cốm dẹp từ cốm khô. Khi sử dụng cốm khô, bạn cần đảm bảo thời gian ngâm cốm vừa đủ. Tốt nhất trong quá trình ngâm, bạn cần kiểm tra liên tục để đảm bảo độ mềm của hạt cốm.

【#3】Học Cách Làm Cốm Dẹp Theo Vị Miền Tây Nam Bộ Thơm Ngon Mê Ly

Cách làm cốm dẹp là công thức làm cốm ngon, bùi, đặc trưng được người dân miền Tây Nam Bộ áp dụng từ nhiều năm nay. Để làm cốm dẹp, bạn thực hiện như sau.

  • + Cốm tươi: 300 gram
  • + Cùi dừa bánh tẻ: 1 quả
  • + Đường kính trắng: 4 muỗng canh
  • + Muối ăn: ½ thìa cà phê
  • Chuẩn bị nguyên liệu làm cốm dẹp gồm có:

    Cách làm cốm dẹp trộn dừa ngon như sau:

    + Bước 1: Làm nước cốt dừa: Nạo dừa thành sợi nhỏ. Chia dừa đã nạo làm 3 phần sau đó để riêng 1/3 chỗ dừa sợi ra bát. Lưu ý nên dung nạo sợi cho đẹp chứ không nên dùng bàn nạo, dừa sẽ bị vụn mà không ngon.

    2/3 chỗ dừa đã nạo còn lại, bạn cho vào máy xay sinh tố cùng với 0,3 lít nước ấm rồi xay nhuyễn. Tiếp theo, đổ phần hỗn hợp đó ra túi lọc hoặc rây lọc và vắt kỹ để lấy nước cốt. Phần bã dừa bạn giữ nguyên, không nên bỏ đi.

    + Bước 2: Nấu nước cốt dừa: Hòa tan 3 muỗng canh đường kính trắng và ½ thìa cà phê muối với phần nước cốt dừa rồi cho vào nồi. Bắc nồi lên bếp đun đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn, khuấy thật đều tay rồi tắt bếp để nước cốt dừa cho nguội.

    + Bước 3: Trộn cốm với nước cốt dừa: Rửa cốm: Cốm dẹp ta đem rửa qua nước cho sạch rồi để ráo nước. Để cốm không bị nhão và bết dính bạn không nên rửa quá lâu hoặc ngâm cốm.

    Trộn cốm với nước cốt dừa: Bạn cho cốm dẹp ra khay và dàn đều 1 lượt mỏng. Sau đó dùng thìa hoặc dĩa dàn đều cho các hạt cốm được tơi và không dính vào nhau thành mảng.

    Lưu ý: Chọn khay rộng để cho cốm mau ráo nước và không kết dính vào nhau. Dùng muỗng rưới từ từ nước cốt dừa vào khay và trộn đều tay cho cốm thấm đều nước nhưng tránh để bị nhão. Để yên khoảng 10 phút cho cốm ngấm nước cốt dừa và nở ra.

    Sau thời gian ủ cốm, bạn kiểm tra lại bằng tay và mắt. Nếu cốm khô bạn tiếp tục cho nước cốt dừa vào và để yên khoảng 10 phút nữa cho cốm ngấm đến vừa vị béo và ngọt.

    + Bước 4: Làm cốm dẹp: Cho vào 1 chiếc tô to phần cốm đã trộn nước cốt dừa + dừa nạo sợi + bã dừa. Dùng thìa và đũa trộn cho thật đều. Mang bao tay, trộn đều 1 muỗng canh đường còn lại thật kỹ với cốm.

    Viên cốm lại thành những viên tròn nhỏ vừa ăn sau đó xếp cốm ra khay/đĩa. Nếu vào mùa sen, bạn có thể bày các viên cốm lên lá sen.

    • + Cốm dẹp rất dễ làm nhưng cũng rất dễ không đạt yêu cầu nếu bạn không làm đúng. Bởi vậy khi thực hiện món này, bạn cần đảm bảo:
    • + Không rửa cốm quá kỹ để tránh cốm bị ngấm nước lã, nhão nước, bết cốm.
    • + Chỉ trộn cốm với một lượng nước cốt dừa vừa đủ, không tham quá để tránh món cốm bị nhão, ngậy.
    • + Viên cốm được viên đều tay, đảm bảo dừa sợi và hạt cốm quện đều với nhau.

    Yêu cầu của món cốm dẹp

    【#4】Cách Làm Cốm Dẹp Trộn Kèm Dừa Nạo Thơm Ngon Nhất

    Cách làm cốm dẹp với màu xanh tự nhiên kèm với những sợi dừa tươi nạo sợi trắng chắc chắn sẽ là món ăn vặt không thể bỏ qua trong thực đơn của “team đường phố” rồi. Vậy nếu muốn làm tại nhà thì công thức này được thực hiện như thế nào?

    Nguyên liệu làm cốm dẹp

    Cốm dẹp: Chuẩn bị 1 gói cốm. Bạn có thể chọn cốm khô hoặc cốm làm tươi đều được. Nếu là cốm khô thì bạn rửa sạch và ngâm khoảng 10 phút cho cốm mềm ra sau đó để vắt cho thật ráo nước.

    Dừa xiêm: Chuẩn bị 1 – 2 quả dừa xiêm. Chắt lấy phần nước dão dừa và cùi dừa nạo để riêng. Lấy ra khoảng 50 gram dừa nạo sợi để trộng cốm sau khi hoàn thành. Phần dừa còn lại, bạn đem vắt lấy nước cốt.

    Đường cát trắng: Có thể thay bằng đường kính cũng vẫn hợp vị. Chuẩn bị khoảng 200 gram đường kính.

    Muối ăn: Chuẩn bị khoảng ½ thìa cafe muối ăn để làm cùng giúp cho món cốm dẹp được đậm vị hơn.

    Cách làm cốm dẹp ngon

    Bước 1: Nấu nước cốt dừa

    Sau khi vắt nước cốt dừa xong, bạn cho nước cốt vào trong nồi. Tiếp đến, bạn đặt nồi lên bếp và từ từ đun với mức lửa nhỏ. Khi nước cốt dừa đã bắt đầu ấm lên, bạn cho vào 2 thìa cafe đường + ½ thìa cafe muối và khuấy tan. Đun cho tới khi nước cốt dừa sôi thì tắt bếp và để nguội tự nhiên.

    Bước 2: Chuẩn bị cốm

    Sau khi đã ngâm rửa cốm cho sạch bụi bẩn, bạn vớt cốm ra và để cho ráo nước. Lưu ý quá trình ngâm rửa này không được phép quá lâu để tránh việc cốm bị nát, nhão, dính.

    Hoàn thành công đoạn trên xong xuôi, bạn múc cốm lên một chiếc khay phẳng và dàn đều. Cách làm này sẽ giúp cốm được tơi và ngon hơn. Nếu bạn để cốm bị vón cục thì món cốm dẹp của bạn sẽ không đều vị và ăn rất cứng.

    Khi cốm đã được dàn đều, bạn múc chừng 40 ml nước cốt dừa, rưới đều lên mặt cốm rồi dùng thìa và đũa trộn đều lên. Trộn xong, bạn lại tiếp tục dàn cốm ra một lần nữa và để ủ chừng 10 phút. Hết khoảng thời gian này, bạn lại tiếp tục trộn nước cốt dừa lên cốm một lần nữa và lại để ủ trong 10 phút.

    Bước 3: Trộn cốm dẹp

    Thực hiện xong công đoạn rưới nước cốt dừa lần 2 lên cốm và ủ trong 10 phút, bạn cho phần cốm này vào trong một chiếc bát tô khô và sạch. Tiếp đến, bạn cho vào tô phần dừa nạo sợi + 1 thìa cafe đường rồi đảo đều. Để cho vị dừa và đường ngấm vào cốm trong thời gian từ 10 – 15 phút.

    Hết thời gian trên, bạn mang bao tay và viên cốm dẹp thành những viên tròn nhỏ vừa ăn. Và để cốm được thơm hơn, hấp dẫn hơn thì trong quá trình ủ cốm và viên cốm, thay vì để trong tô và viên bằng tay thì bạn có thể dùng lá sen để bọc và tạo hình.

    Yêu cầu của món cốm dẹp rất đơn giản. Sau khi thực hiện xong, món cốm cần có được màu xanh non tự nhiên, lớp dừa đều, cốm không được ngọt quá. Đặc biệt, các hạt cốm cần đảm bảo được quện đều nước cốt dừa nhưng không được nhão hay dính nát.

    【#5】Cách Làm Cốm Dẹp Trộn Dừa Dẻo Thơm Ăn Hoài Không Chán

    Cốm là món ăn được làm từ lúa nếp còn đóng sữa, rang chín rồi sàng sảy cho hết vỏ trấu, rất phổ biến ở nhiều miền quê trồng lúa trên đất nước Việt Nam.

    Nếu như ở miền Bắc có đặc sản cốm làng Vòng, Hà Nội tao nhã, thanh khiết thì miền Nam, cụ thể là miền Tây Nam Bộ cũng tự hào có món cốm dẹp Trà Vinh, cốm dẹp Sóc Trăng, cốm dẹp An Giang,… với cách chế biến phổ biến nhất là cốm dẹp trộn dừa thơm dẻo béo ngậy ngon nức tiếng.

    Sơ chế cốm dẹp

    Xả cốm dẹp với nước cho sạch bụi bẩn rồi cho vào rổ, để ráo nước.

    Nhiều bạn sẽ thắc mắc không biết mua cốm dẹp ở đâu. Cốm dẹp được đóng gói và bày bán rất nhiều tại các siêu thị, cửa hàng tạp hóa hoặc bạn cũng có thể đặt mua trên các trang thương mại điện tử. Có hai loại là cốm dẹp xanhcốm dẹp trắng, bạn mua loại nào cũng được.

    Sơ chế lá dứa

    Lá dứa dùng để nhuộm cho cốm có màu xanh đậm hơn cho hấp dẫn, hơn nữa lá dứa cũng khiến cốm có mùi thơm hơn. Nếu bạn không có lá dứa thì có thể bỏ qua bước này.

    Lá dứa rửa sạch, cắt khúc nhỏ, bỏ vào máy xay sinh tố cùng nước lọc vừa đủ để xay nhuyễn.

    Đổ hỗn hợp lá dứa xay qua rây, lọc bỏ phần xác và hớt bọt để thu được dung dịch màu xanh tự nhiên (bạn có thể cho lá dứa vào cối giã nếu không có máy xay sinh tố).

    Làm nước cốt dừa

    Nước cốt dừa bạn có thể mua loại đóng lon sẵn cho tiết kiệm thời gian.

    Đổ nước cốt dừa, một chút đường và một xíu muối vào nồi, pha thêm nước lọc (ít thôi), nấu sôi cho tất cả hòa tan hết vào với nhau, đổ thêm khoảng 2-3 thìa nước lá dứa cho nước cốt dừa có màu xanh rồi tắt bếp.

    Muốn lát nữa cốm dẹp có màu xanh đậm hơn thì cho thêm vài thìa nước lá dứa nữa.

    Bạn cũng có thể tự làm nước cốt dừa tại nhà bằng cách sau:

    Dùng 1-2 quả dừa già.

    Nạo dừa thành sợi, cho sợi dừa vào máy xay sinh tố cùng nước từ quả dừa rồi xay nhuyễn.Đổ hỗn hợp vừa xay qua rây, lọc phần bã dừa đi và lấy nước cốt.

    Như vậy là bạn đã làm xong nước cốt dừa để đem đi đun cùng muối, đường và nước lá dứa . Phần bã dừa không nên bỏ đi mà giữ lại để lát nữa trộn cốm ở bước cuối cùng.

    Trộn nước cốt dừa và cốm dẹp

    Cho cốm dẹp ra khay hoặc bát lớn, dùng thìa dàn đều, sao cho các hạt cốm tơi, không bị dính bết vào nhau.

    Rưới từ từ từng thìa nước cốt dừa còn ấm vào cốm, trộn đều.

    Trộn đường và dừa nạo sợi

    Sau khi cốm đã ngấm đẫm nước cốt dừa béo ngọt, bạn cho thêm đường trắng và dừa nạo sợi vào, trộn đều thêm một lần nữa.

    Do món cốm dẹp có xuất xứ từ miền Tây Nam Bộ – khẩu vị người dân nơi đây ăn rất ngọt nên mới có bước cho thêm đường trắng. Bạn có thể bỏ qua đường nếu thấy món ăn đã đủ ngọt rồi.

    Thông tin thêm

    Nguồn gốc của cốm dẹp

    Đây là đặc sản của người Kmer, phổ biến ở các vùng An Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng,… với tên gọi là ” om -bóc ” – nhằm dâng lên cúng các vị thần để tỏ lòng biết ơn đã ban cho bà con vụ mùa bội thu và nguyện cầu cho năm sau mùa màng tiếp tục tốt tươi.

    Om-bóc ( cốm dẹp) được làm loại nếp ngon mới gặt còn tươi non, to mẩy, đem rang trên chảo nóng cho thơm rồi đổ sang cối giã, tạo thành những cánh cốm mỏng, dẹp.

    Cách sử dụng cốm dẹp trong ẩm thực

    Ngoài món cốm dẹp trộn dừa, cốm dẹp còn có thể là nguyên liệu trong nhiều món ăn rất hấp dẫn như tôm chiên cốm dẹp, xôi cốm dẹp, bánh tét cốm dẹp,…

    【#6】3 Cách Làm Bánh Cốm Đậu Xanh Hà Nội, Bánh Cốm Dẹp Trà Vinh Với Nếp Dẻo Và Dừa Nạo Đơn Giản Tại Nhà

    Nhắc đến bánh cốm dẻo người ta sẽ có thể tưởng tượng ra ngay cả một bầu trời mùa thu Hà Nội trong lành, thanh mát y như hương vị của chiếc bánh này. Cách làm bánh cốm Hà Nội với mùi thơm ngây ngất, mát dịu quyện trong lớp vỏ bánh dẻo mềm xanh mướt cùng lớp nhân đậu xanh bùi ngọt tạo nên một ấn tượng khó quên đối với bất kì ai đã từng thử qua!

    Nguyên liệu cần có làm bánh cốm

    • Cốm khô 300g
    • Đậu xanh cà vỏ 50g
    • Đường 80g
    • Bột nếp làm bánh dẻo 3 thìa canh
    • Dầu ăn 1 thìa canh
    • Nước hoa bưởi
    • Nước 300ml
    • Lá nếp 3-4 lá
    • Túi nilon loại dày

    Cách làm bánh cốm đậu xanh ngon dẻo

    Bước 2: Đậu xanh ngâm nước cho mềm trong khoảng 3 tiếng rồi đem hấp chín. Cho đậu đã chín cùng với 30g đường và một ít nước xay nhuyễn.

    Bước 3: Cho đậu xanh xay nhuyễn, dầu ăn và 1/2 chỗ bột nếp vào vào chảo chống dính. Đặt chảo lên bếp sên nhỏ lửa đến khi thấy đậu xanh dẻo, khô thì cho 1 ít nước hoa bưởi vào đảo đều vào với đậu cho thơm. Nhấc đậu ra và bọc lại để 1 bên.

    Bước 4: Cho 300ml nước cùng 50g đường và lá nếp vào nồi có đáy dày. Đun cho đường tan hết thì vớt là nếp ra và cho cốm vào xào ở mức lửa nhỏ.

    Vừa đun các bạn vừa khuấy đều để cốm không bị vón cục. Đến khi thấy cốm tan hết, không còn lẫn những hạt cốm rắn và thấy cốm tróc nồi, dẻo đặc là được.

    Nhúng thì vào dầu ăn cho khỏi dính rồi múc 1 ít cốm đổ lên lớp túi nilon. Dùng thìa đã có dầu ăn dàn mỏng lớp cỗm ra cho thành hình vuông.

    Và cuối cùng cho cốm lên trên dùng thìa (nhúng qua dầu ăn để chống dính) dàn cho kín lớp đậu. Gói lớp nilon và nắn lại các mép sao cho bánh thành được hình vuông thật đẹp.

    Nếu các bạn không quen gói và muốn bánh cốm được đẹp, mịn màng hơn thì nên dùng khuôn vuông để tạo hình cho bánh. Bánh ăn sẽ ngon hơn khi để bánh ở nơi thoáng mát sau 2 ngày.

    2. Cách làm bánh cốm gạo làng vòng đơn giản

    Ngoài cách làm bánh cốm ngon tuyệt từ đậu xanh, Massageishealthy sẽ hướng dẫn bạn làm bánh cốm từ gạo cũng ngon không kém.

    Nguyên liệu làm bánh cốm gạo

    Các bước làm bánh cốm gạo làng vòng

    Bước 1: Cho cơm khô vào chả rồi đảo đều tay để chế biến cơm khô thành cốm.

    Bước 2: Cho đường và nước vào nồi rồi đun sôi trên bếp. Sau đó cho gừng vào và đợi đến khi đường hơi sánh đặt thì cho chanh vào.

    Bước 3: Sau đó cho dầu ăn vào chảo và đợi dầu sôi thì cho cơm khô vào. Khi hạt cơm khô phồng nên đều thì ta đã được cốm làm từ gạo. Vớt cốm ra và dùng dầu thấm để thấm hết dầu ăn.

    Bước 4: Cho đường và cốm vào chảo rồi đảo đều tay để đường với cốm hòa quyện với nhau.

    Bước 5: Cho đường vào chảo lớn rồi đun với lửa vừa phải. Khi đường chảy ra, cho cốm vào và rộn đều. Đợi cốm ngấm đều đường thi tắt bếp, đợi cốm gần nguội thì nắm thành miếng vừa ăn.

    Lúc này bạn đã hoàn thành xong món cốm làm từ gạo rất ngon và giòn. Đây sẽ là món ăn vặt khoái khẩu cho các con của bạn trong những ngày trời hơi se se lạnh đó. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong cách làm bánh cốm dẻo thơm ngon đậm vị Hà Nội cùng chúng tôi rồi đấy, thật sự không hề phức tạp đúng không nào?

    Hiếm có ai đến Hà Nội mà không một lần thưởng thức món bánh cốm trứ danh đặc sản nơi đây – và thậm chí còn mang về làm quà cho người thân. Và cũng chẳng phải ngẫu nhiên mà món bánh này được yêu thích đến vậy. Cái thứ mùi thơm ngây ngất, mát dịu quyện trong lớp vỏ bánh dẻo mềm xanh mướt cùng lớp nhân đậu xanh bùi ngọt tạo nên một ấn tượng khó quên đối với bất kì ai đã từng thử qua.

    3. Cách làm bánh cốm dẹp trộn dừa ngon béo đúng chuẩn vị Trà Vinh miền Tây

    Bánh cốm dẹp trộn dừa là một món ăn có lịch sử lâu đời tại Việt Nam. Cốm là món ăn vặt, thường có tại mùa thu Hà Nội, là kết tinh của các ông cha ta ngày trước, làm phong phú hơn các món ăn Việt.

    Cốm không chỉ có ở mỗi Việt Nam ta, mà còn có ở những nước thuộc Đông Nam Á, nơi mà nền văn minh lúa nước phát triển mạnh mẽ.

    Hòa theo xu hướng phát triển của thế giới, chính sách mở cửa của nhà nước, nhiều món ăn của nhiều nước nhiều dân tộc cũng theo đó mà du nhập vào Việt Nam.

    Trong số đó nổi lên món cốm dẹp trộn dừa một đặc sản Trà Vinh của người Khmer, Thái, Campuchia, món này thường được họ dùng vào dịp lễ Ok Om Bok hay còn gọi là lễ cúng trăng. Món ăn này để ngoài trời 2 – 3 ngày vẫn không bị thiu và mất đi độ ẩm như cốm tươi Hà Nội.

    Nguyên liệu làm bánh cốm dẹp trộn dừa

    • 250g cốm dẹp (màu trắng hoặc xanh đều ngon).
    • 80ml nước cốt dừa.
    • 300g dừa nạo. Các bạn chọn dừa dẻo sẽ ngon hơn là dừa già. Vì dừa già có chứa nhiều dầu, để lâu sẽ có mùi.
    • 4 muỗng canh đường cát trắng, xay mịn.
    • Một nhúm muối nhỏ, giúp tăng độ ngọt cho món ăn.

    Nếu như bạn không thể mua được cốm dẹp tươi, có thể mua cốm khô có bán tại các siêu thị cũng được. Khi dùng cốm khô, nhớ giảm lượng nước cốt dừa xuống, nếu không cốm sẽ bị ướt, nhão và không ngon.

    Cách làm cốm dẹp trộn dừa ngon đơn giản

    Cho nước cốt dừa, đường, muối vào nồi và khuấy đều, tiếp theo ta bắc nồi lên bếp và đun đến khi nước cốt dừa sôi lăn tăn thì tắt bếp, để nước cốt dừa nguội.

    Bước này giúp diệt các vi khuẩn có trong nước cốt, giúp món ăn để được lâu hơn. Lưu ý là chỉ để sôi lăn tăn thì các bạn phải tắt ngay bếp, nếu không nước cốt dừa sẽ bị tách lớp, không ngon nữa đâu ạ.

    Cốm dẹp tươi khi mua về rửa sơ qua nước cho sạch bụi bẩn rồi trút qua rổ cho ráo nước, lưu ý chỉ rửa sơ thôi, nếu rửa kĩ cốm dễ bị nhớt. Không được ngâm cốm trong nước quá 5 phút, điều này sẽ làm cho cốm bị mềm nhão.

    Đối với cốm khô mua ở siêu thị, các bạn nấu nước sôi, sau đó bỏ cốm vào hấp trong 1-2 phút cho cốm nở đều là được. Không hấp quá lâu nếu các bạn không muốn nhận thành quả là cháo cốm.

    Cốm sau khi sơ chế, các bạn sẽ múc trải đều trên khay rộng, để trước quạt cho cốm tơi và khô. Để cốm ráo trong vòng 30 phút thì các bạn bắt đầu rưới nước cốt dừa vào, nhớ dùng nĩa hoặc đũa trộn đều. Không dùng muỗng vì sẽ làm cốm không được đẹp mắt.

    Sau khi trộn 20ml nước cốt dừa đầu tiên, các bạn cho cốm nghỉ 10 phút rồi trộn tiếp với 10ml nước cốt dừa tiếp theo để cho cốm ngấm nước cốt dừa. Trộn tới khi cốm dẻo, bạn cảm thấy hạt cốm đã no nước rồi thì nghỉ.

    Cốm sau khi ngấm cốt dừa, các bạn đổ vào tô, thêm phần dừa nạo đã chuẩn bị ở trên vào. Lúc này các bạn nên dùng nĩa để trộn cốm thì dừa với cốm mới dễ hòa quyện với nhau.

    Nếu bạn nào thích ăn béo béo thì nên chọn dừa dẻo, nạo sợi to, còn bạn nào thích ăn vị cốm, thì nên chọn dừa già, mài nhuyễn. Có thể kết hợp 2 loại dừa vào để món cốm ngon miệng hơn đấy.

    Cốm sau khi trộn xong, các bạn rắc thêm một ít đường vào cho đẹp mắt (với những người không thích ăn quá ngọt, có thể bỏ qua bước này cũng được!). Cho cốm dừa nghỉ khoảng 10-15 phút để đường tan và thấm đều vào hỗn hợp là có thể dùng.

    Khi dùng món cốm dẹp trộn dừa đặc sản Trà Vinh này, các bạn có thể nắm vào tay, bóp thành một cục nhỏ, thưởng thức dần như xôi. Ăn theo cách này ngon hơn dùng chén muỗng đó.

    【#7】Cách Tạo Dáng Chụp Ảnh Đẹp Chất Chuẩn Fashionista

    Gợi ý các cách tạo dáng chụp ảnh đẹp chất như Fashionista cho bạn tha hồ check in sống ảo

    …và dịu dàng hơn

    Khi theo dõi các event thảm đỏ bạn có thắc mắc vì sao các “sao” trên thảm đỏ luôn thích kiểu pose hình bắt chéo chân này không? Vì chúng “tạo ảo giác” khiến chân bạn trông dài hơn, thon hơn và còn giúp bạn ăn gian chiều cao nữa đó. Đây cũng là một trong các cách tạo dáng chụp ảnh ưa thích của các fashionista đấy.

    Một bí kíp nữa trong list các cách tạo dáng chụp ảnh đẹp chính là đưa tay và làm động tác chạm nhẹ vào tóc (hoặc mũ), trông bạn sẽ tự nhiên hơn rất nhiều đấy, và còn khoe khéo mái tóc xinh nữa chứ. Dáng này cũng khiến cho các bạn gái trông nhẹ nhàng nữ tính hơn một tí.

    Trông hai tay bạn sẽ tự nhiên hơn

    Nếu bạn đang đứng gần một bức tường, một lan can,…

    …hãy dựa lưng hoặc gác tay hờ lên đó và chụp thôi

    Trông bạn sẽ cực sành điệu trên phố

    Những bức ảnh theo phong cách street style chụp khi di chuyển

    Bạn luôn tự tin vào tấm lưng mịn màng, sexy của mình? Hay bạn đang diện một chiếc đầm khoe lưng gợi cảm? Thì cách tạo dáng chụp ảnh chất phát ngất này chính là dành cho bạn đấy. Chỉ cần đứng xoay lưng vào phía ống kính, quay nhẹ người lại phía sau hoặc không cần xoay, bạn đã cực cuốn hút trong tấm hình rồi.

    Không chỉ khoe lưng, bạn còn có thể tập trung ánh nhìn vào con đường đẹp phía trước

    Thay vào đó, hãy tạo kiểu chụp riêng của chính bạn

    Nếu bạn đang ngồi trong một quán cà phê xa lạ, một nơi nào đó có ghế sofa hoặc thậm chí là đang pose ảnh trên giường, hãy thử một kiểu ngồi gọn trong ghế và cầm ly cà phê thơm phức, bốc khói trong tay. Trông bạn sẽ thật đáng yêu và ấm áp

    Nếu như những dáng pose ngồi quá đơn giản thì thay vì ngồi duỗi hai chân như thường lệ, bạn hãy thử xếp bằng chúng lại, trông bạn sẽ cực tinh nghịch đấy khi lên hình đấy.

    Thay vì ngồi duỗi chân như một cô nàng ngoan ngoãn…

    Một kiểu chụp hình cổ điển nhưng không kém phần thu hút nếu bạn muốn mọi người chú ý vào gương mặt của mình.

    Một kiểu ngồi cổ điển nhưng chưa bao giờ lỗi thời

    Cảnh biển bao la khiến bạn trông thật tự do

    Một bức ảnh sẽ đẹp khi kết hợp giữa khung cảnh, ánh sáng và bạn

    Bạn có muốn trở thành một cô nàng tự do tự tại như thế này không?

    – Những Cách Selfie Đẹp Cho Nữ Team Sống Ảo – Bí Quyết Tự Sướng Để Có Tấm Ảnh Triệu Like Nam Phương

    Từ khóa tìm kiếm trên google: cách tạo dáng chụp ảnh dep, các cách tạo dáng chụp ảnh đẹp chất triệu like, cách tạo dáng chụp hình đẹp​

    【#8】Cách Tạo Dáng Lông Mày Ngang Chuẩn Như Sao Hàn

    Lông mày ngang có độ dày khá lớn, vì vậy để tỉa được dáng lông mày này, bạn cần nuôi lông mày để có độ dày như ý sau đó mới tiến hành tỉa lông mày ngang.

    – Dùng nhíp nhổ bớt những sợi lông mày lờm xờm bên ngoài.

    – Bắt đầu tỉa lông mày, chú ý đầu và đuôi lông mày phải nằm trên một đường thẳng. 2/3 chiều dài lông mày tính từ phần đầu lông mày có độ rộng như nhau.

    – Đuôi lông mày bạn tỉa hơi thuôn, nhọn vừa phải.

    2. Kẻ lông mày ngang với chì kẻ mày:

    Bạn có thể dễ dàng tạo dáng lông mày ngang với chì kẻ mày theo các bước hướng dẫn sau:

    – Dùng chỉ kẻ mày chấm một chấm tròn nhỏ định vị phần đầu và đuôi lông mày.

    – Kẻ nhẹ một đường nằm ngang nối 2 điểm tròn nhỏ đó với nhau.

    – Từ điểm nằm ngang ngày, bạn kẻ thêm những nét khác sau đó dùng chổi tán đều ra xung quanh.

    – Phần đầu lông mày có màu sắc đậm hơn phần đuôi một chút.

    3. Kẻ lông mày ngang với khuôn kẻ lông mày:

    Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm kẻ vẽ trang điểm thì khuôn kẻ lông mày ngang chính là cứu cánh cho bạn.

    – Mua khuôn kẻ lông mày ngang tại các cửa hàng mỹ phẩm.

    – Đặt khuôn lông mày lên và dùng bút kẻ lông mày kẻ theo khuôn mẫu sẵn có.

    – Dùng chổi tán để đều màu hơn.

    4. Phun thêu lông mày ngang Hàn Quốc

    Phun lông mày ngang (hay còn gọi là xăm chân mày ngang) là hình thức trang điểm lông mày ngang vĩnh viễn được nhiều bạn gái lựa chọn.

    Đặc biệt với công nghệ thêu lông mày ngang Hàn Quốc mới được du nhập về Việt Nam, cho phép duy trì màu sắc, hình dáng lông mày ngang ổn định 3 – 5 năm, là giải pháp tạo dáng lông mày ngang hoàn hảo nhất hiện nay.

    【#9】Bấn Loạn Với Cách Tạo Dáng Củ Giống Hoa Sứ Thái Độc Lạ

    Những năm gần đây, phong trào trồng

    Hoa Sứ Thái nổi lên rầm rộ và chưa bao giờ có dấu hiệu hạ nhiệt. Nhiều người săn tìm về trồng không những để thỏa mãn được đam mê trồng cây mà thú vui lớn nhất là được tự tay vun trồng, được uốn nắn, cắt tỉa, tạo dáng củ Bonsai với nhiều thế độc lạ theo cách của riêng mình. Giản dị là thế, Sứ Thái còn có biệt danh “hoa hồng sa mạc” với hương thơm đặc trưng, nhiều sắc màu pha trộn, hơn nữa với đặc tính ưa nóng, dễ trồng nên được nhiều người ưa chuộng trồng chậu BonSai làm cảnh tại nhà.

    Video giới thiệu Hoa Sứ Thái

    Đặc Điểm Nổi Bật

    Có khả năng phân giống nhanh, tạo điều kiện thuận lợi cho việc ghép giống.

    Cây Hoa Sứ Thái có tên khoa học là Adenium obesum, chúng được cho là có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới, cận nhiệt đới của miền Đông và Nam châu Phi. Tương tự như các giống sứ trong chi Đại (Plumeria), sứ kép Thái Lan là loài cây bụi thân mọng, mập, thường xanh, cao trung bình 1-3 m, gốc cây phình to nên rất được ưa chuộng tạo dáng bonsai .

    Cây sứ thuộc nhóm cây mọng nước, thân cành mềm mại, thích nghi với nhiều vùng đất và chịu được khí hậu nắng nóng khắc nghiệt.

    Hoa sứ có hương thơm còn được dùng để ướp trà rất hấp dẫn tạo hương vị khó quên.

    Màu sắc Hoa Sứ Thái vô cùng đa dạng Hoa Sứ Thái có nhiều cánh đan xen

    Ngoài trồng vườn, Cây Hoa Sứ Thái còn được trồng trong chậu làm cây cảnh bởi vẻ đẹp của hoa và dáng cây. Người chơi thường trưng chậu ở ban công, sân vườn, hiên nhà… trong nhà phố hoặc quán cà phê, nhà hàng. Không những đẹp mà Sứ Thái còn mang nhiều ý nghĩa về phong thủy cho người chơi.

    Chắc hẵn rằng Hoa Sứ Thái sẽ là giống hoa mà ai cũng muốn có một chậu trong nhà vừa để có thể tự tay vun trồng thõa đam mê vừa được tự tay uốn nắn tạo hình từ những Củ BonSai theo sở thích, phong cách riêng của mình. Nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho những người yêu lan Shop Hoa Đẹp Dễ Trồng hướng dẫn bạn ươm trồng tạo hình củ từ combo gồm 02 cây Sứ Thái + 02 Phân Vi Sinh + 1 thuốc Budboster (xanh lá – mập củ) để bạn có thể tự tin hơn trong việc chăm sóc giống hoa này.

    Những chậu Hoa Sứ đầy màu sắc sau 12 tháng trồng

    Cây con Hoa Sứ Thái được nhân giống tại vườn

    Cây giống được gieo trồng từ nhỏ thuận tiện cho việc tạo dáng Củ BonSai theo ý thích.

    CHIA SẺ CỦA SHOP HOA ĐẸP DỄ TRỒNG

    Hiện tại cây con khoảng từ 15 – 20 cm, lá xum xuê nhiều nhánh ngọn, củ mập mạp chắc chắn.

    Khi bạn mua về có thể để nguyên chậu hoặc sang cây ra chậu khác đều được.

    Phân bón vi sinh vật có thể chứa một hay nhiều chủng vi sinh vật chuẩn, đã được tuyển chọn phù hợp với các tiêu chuẩn kỹ thuật đối với các vi sinh vật dùng làm chế phẩm sinh học.

    Phân vi sinh bảo đảm không gấy ảnh hưởng xấu đến người, động thực vật, môi trường sinh thái và chất lượng hoa.

    Thành phần

    Nito: 5%, P 20 5: 5%, K 2 O: 5%, Mg: 1%, Zn: 10%, B: 5%

    Độ ẩm: 20%

    Bud Booster Hoptri đảm bảo an toàn cho người dùng và cây trồng

    Tăng cường ra hoa, tăng sức đề kháng trước bệnh hại.

    Bud Booster được đóng gói tiện lợi, đảm bảo an toàn cho người dùng.

    Cây Hoa Sứ Thái không kén đất, cây dễ trồng ở nhiều loại đất. Yêu cầu phải thoát nước tốt và tơi xốp. Nếu đất chua bón thêm phân lân, vôi. Công thức đất trồng sứ Thái: 1 đất phù sa, đất thịt nhẹ hoặc pha cát : 1 xơ dừa, trấu hun, chất hữu cơ mục rồi sát khuẩn bằng thuốc trừ nấm.

    Chậu trồng Sứ Thái cần đục lỗ ở đáy để thoát nước, có thể độn một ít đá, gạch nhỏ dưới đáy chậu, tránh làm đất trồng bịt kín lỗ, hoặc rễ sứ chìa ra ngoài lỗ thoát nước, lâu ngày lớn lên làm bít hết lỗ thoát nước.

    Cây Hoa Sứ Thái cánh kép ưa sáng nên chỉ phát triển và ra hoa trong điều kiện có ánh sáng đầy đủ.

    Cây sứ có nguồn gốc từ sa mạc, là cây chịu hạn và điều kiện khắc nghiệt tốt.

    Sứ Thái là loại cây rất sợ úng nước, cho nên chỉ khi nào nắng khô đất mới tưới. Cây sứ vừa mới trồng, mới sang chậu hoặc cắt cành để giâm không nên tưới nhiều nước.

    Cây Hoa Sứ Thái ưa phân hữu cơ hoa mục bón khi sửa rễ, thay chậu.Bón thúc định kỳ hàng năm bằng phân vô cơ, phân bón lá, NPK.

    Lưu ý: Nếu thường xuyên bón phân cây sẽ phát triển liên tục và không ra hoa.

    Sứ Thái đặc biệt không cần nhiều phân và không chịu được ngập úng 7. Sâu bệnh:

    Cây Sứ Thái thường mắc các bệnh như: Sâu xanh, rầy bông, bệnh thối nhũn nếu tưới nhiều nước, bệnh đốm vàng trên lá.

    Nghệ nhân sứ Đặng Nguyễn Tuấn Kiệt chia sẻ: ” Sứ Thái rất dễ trồng, phù hợp thổ nhưỡng, thời tiết Việt Nam. Hoa rất thơm, nở quanh năm , mỗi chùm nở khoảng 20 bông “.

    Vườn Sứ Thái của nghệ nhân Tuấn Kiệt

    Chị Hồ Thị Mỹ Lam (Tuy An, Phú yên) cho hay: “Mình đang sở hữu vườn sứ gần 1.000 cây, hầu hết được ươm từ hạt. Ban đầu, vì yêu thích nên 2 vợ chồng chỉ trồng làm đẹp không gian, nhưng hiện nay đã mở rộng mô hình cung ứng cho những người yêu sứ”.

    Chị Mỹ Lam bên vườn hoa Sứ Thái

    Thỉnh thoảng sứ cũng cho trái, bạn sẽ trông thấy trái sứ từ khoảng tháng giêng đến tháng năm. Trái kết từng cặp như sừng trâu, bò, dài khoảng 15-20 cm. Hạt sứ có chùm lông tơ phát tán theo gió, tương tự như bồ công anh hay lồng mứt.

    Những củ Sứ Thái 1,5 năm trồng chuẩn bị ghép màu

    Một đặc điểm đáng yêu của Sứ mà những người chơi bonsai rất thích là củ Sứ lúc nào cũng mập mạp, phình to gấp nhiều lần gốc. Hình dáng củ Sứ rất đa dạng, độc đáo, có củ giống hình người đang nằm, hình các con thú, hình người ngồi,… Đặc biệt, nếu người chơi muốn tạo dáng củ Bonsai nên gieo trồng từ hạt hoặc từ cây con. Thế nên muốn sở hữu một cây sứ Bonsai theo ý mình, bạn nên trồng từ hạt hoặc cây con để tiện cho việc tạo dáng.

    Góc sáng tạo đầy ngẫu hứng của người trồng

    Chơi Hoa Sứ Thái được xem như một thú vui tao nhã

    MUA HÀNG TẠI SHOP HOA ĐẸP DỄ TRỒNG ĐẢM BẢO

    Chụp hình cây gửi khách duyệt trước khi chốt đơn hàng.

    Đóng gói CẨN THẬN – đảm bảo sản phẩm tới tay khách hàng NGUYÊN VẸN.

    Đảm bảo đúng giống, mặt hoa.

    Có hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc kèm đơn hàng.

    Có chính sách giá sỉ hấp dẫn cho nhà vườn mua số lượng lớn.

    Giao hàng nhanh chóng tại nhà.

    THÔNG TIN LIÊN HỆ

    VPGD HCM: 325 Bình Lợi, Phường 13, Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh

    (Có hạt giống và cây giống + thi công giàn rau hòa tan – khí canh)

    【#10】Làm Trang Web Offline. Bạn Đã Thử?

    Giới thiệu

    ServiceWorkers là gì?

    Service Workers (SW) là một script ở phía trình duyệt chạy ở dưới background, không phụ thuộc vào website. SW thường được dùng cho các offline webapp hay PWA.

    Service Workers có những đặc điểm sau:

    • Không liên kết với một trang cụ thể
    • Không truy cập đến DOM
    • Có thể dừng khi không sử dụng và chạy khi cần thiết.
    • Chỉ hỗ trợ HTTPS

    Với Service Worker chúng ta có thể:

    • Làm cho trang web chạy nhanh hơn (Load trước một số data) và có thể chạy offline.
    • Thực hiện một số tính năng ở background như: đẩy thông báo, load data trước.

    Để kiểm tra trình duyệt có hỗ trợ service woker và đăng ký thì

    if ('serviceWorker' in navigator) { navigator.serviceWorker.register('/service-worker.js') .then(function(reg){ console.log("SW registration succeeded. Scope is "+reg.scope); }).catch(function(err){ console.error("SW registration failed with error "+err); }); }

    Service worker hoạt động dựa trên các sự kiện cơ bản sau: install, active và fetch

    • install: là sự kiên dùng để cài đặt SW các link cần caching sẽ đăng ký ở sự kiện này.
    • active: là sự kiện sau khi đã đăng ký thành công và SW đã chạy. Nó sẽ làm nhiệm vụ dọn dẹp bộ nhớ, xóa cache cũ chẳng hạn, …
    • fetch: là sự kiện khi vào những link mà mình đã đăng ký ở trên. Thay vì gửi request lên server để lấy nội dung nó sẽ lấy từ cache để trả về cho trình duyệt.

    Các bước thực hiện

    Đầu tiên đương nhiên các bạn cần 1 website gồm file html, css, js, … Gồm 1 trang web có thể chạy bình thường khi các bạn deploy. Ở đây mình có các file như sau:

    1. Chuẩn bị source code

    index.html: file hiển thị của trang web

    chúng tôi : style một chút cho đồng hồ

    /* reset */ html { font-family: sans-serif; font-weight: bold; } body { padding: 0; margin: 0; } .main { display: flex; justify-content: center; text-align: center; flex-direction: column; width: 100%; height: 100vh; background-image: url('./background.jpg'); background-size: cover; background-repeat: no-repeat; background-position: center bottom; } .main .title { width: 100%; font-size: 40px; text-align: center; } .main .clock { font-kerning: none; font-size: 165.47pt; text-align: center; } .main .date { text-align: center; font-size: 40pt; }

    chúng tôi : File này dúng để hiển thị đồng hồ ở chế độ offline

    chúng tôi : đây là file service-worker dùng để chạy và kéo các file đă đăng ký caching về. Nó chạy độc lập trên trình duyệt không phụ thuộc vào website.

    chúng tôi : Và 1 file ảnh để làm background.

    2. Deploy

    Mình đã cung cấp source của web ở trên và để service worker hoạt động thì đầu tiên website phải được chạy lên localhost hoặc là phải ở https. Nếu không trình duyệt sẽ không đăng ký được service woker và web của chúng ta sẽ không chạy được ở chế độ offline.

    Các bạn có thể dùng bất cứ cách nào để có thể deploy được nhưng trong bài này mình sẽ dùng http-server để chạy trên localhost. Nếu muốn chạy trên internet các bạn có thể tìm hiểu thêm ngrok. Rồi giờ các bạn hãy tiếp tục làm theo mình nào.

    Trước tiên máy tính các bạn phải có môi trường NodeJs. Sau đó cài http-server bằng lệnh npm install -g http-server. Sau đó vào thư mục chứa source của bạn và chạy http-server -p 8080 vậy là code của bạn đã chạy trên localhost:8080

    Đây là website sau khi chạy thành công. Các bạn thử tắt wifi hay tắt server thử xem Wow web vẫn chạy bình thường. Có thể chạy được cả online và offline.

    Và đây là các file đã cache được

    Kết luận

    All Rights Reserved