Top 9 # Xem Nhiều Nhất Cách Làm Cơm Dấm Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Jetstartakeontheworld.com

Dấm Bỗng Là Gì? Dấm Bỗng Có Phải Là Cơm Mẻ?

Giấm thường được dùng để chế biến nên nhiều món ăn ngon và hấp dẫn khác nhau như: Salad, ruột non nấu giấm, chân gà, tai heo ngâm giấm,… Là sản phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm các vitamin, axít amin và axít hữu cơ, giấm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp tăng cường chức năng gan, thận và thúc đẩy sự trao đổi chất trong cơ thể,…

Giấm Bỗng Là Gì?

Giấm bỗng là loại gia vị phổ biến ở miền Bắc, rất được nhiều người yêu thích bởi vị chua được lên men tự nhiên từ hèm rượu.

Cách làm giấm bỗng như sau: Nấu nếp thành xôi, cho men vào ủ rồi thêm nước và chưng cất thành rượu trắng. Phần xác cơm rượu được gọi là hèm. Người ta dùng hèm nấu đi nấu lại nhiều lần cho ra rượu nước hai, nước ba. Sau đó, lược vắt lại một ít, cất vào chai, để tự nhiên qua một hai ngày, hèm sẽ trở nên chua và được sử dụng, gọi là giấm bỗng. Nếu để nhiều ngày, giấm bỗng sẽ rất chua và không thể sử dụng được.

Do được lên men từ hèm rượu, ít cồn nên rất dễ đánh át mùi tanh của các loại thủy hải sản, gia cầm. Vì vậy, giấm bỗng thường được dùng để sơ chế hoặc kết hợp cùng gà, vịt, thủy hải sản,… Đặc biệt phải kể đến món bún ốc huyền thoại cực kỳ thơm ngon và hấp dẫn.

Giấm Bỗng Có Phải Là Cơm Mẻ?

Nếu người miền Bắc ưa chuộng giấm bỗng thì ở miền Nam, cơm mẻ được xem là loại gia vị mà nhà nào cũng có.

Cơm mẻ có thành phần gồm con mẻ, nấm men và vi khuẩn lên men acid lactic. Con mẻ là một loại tuyến trùng hữu ích mang tên Nematode, có kích thước rất nhỏ nhưng có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Thức ăn của con mẻ là nấm men, chúng có hàm lượng protein rất cao, có vai trò hỗ trợ dinh dưỡng.

Cơm mẻ màu trắng đục và có vị chua nhưng hoàn toàn không phải là giấm bỗng. Cơm mẻ được lấy ra khỏi hũ đựng, tán mịn với chút muối ăn, sau đó khuấy với ít nước và lọc qua rây bỏ xác để lấy được thành phẩm dạng nước sánh đặc, trắng đục, chua thơm.

Cơm mẻ được sử dụng trong vô số các món ăn của ẩm thực Việt Nam trải khắp ba miền, đặc biệt là ở miền Nam, như: canh chua, các món om, lẩu, chả nướng,…

Có rất nhiều cách để tạo ra cơm mẻ và nuôi mẻ làm gia vị lâu dài, nếu như biết cách chăm sóc, giữ gìn vệ sinh thật tốt con mẻ. Cách đơn giản nhất là bạn nên xin một ít cơm mẻ cho vào đáy keo, rồi dầm cơm để nguội phủ lên phía trên sau đó đậy nắp lại, nhưng không được đậy chặt kín tuyệt đối. Quan sát, khi thấy cơm có màu trắng đục như sữa và mùi chua dịu nhẹ, tức mẻ đã ngấu, bạn có thể đem ra sử dụng.

Để có thể cập nhật nhiều thông tin ẩm thực thú vị, hãy theo dõi thường xuyên các bài viết trên website của Hướng Nghiệp Á Âu hoặc tham gia lớp học, bồi dưỡng bí quyết nấu ăn ngon cho mình bằng cách điền thông tin vào form đăng ký bên dưới. Mọi thắc mắc vui lòng gọi về số điện thoại 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn và giải đáp chi tiết.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Cách Làm Dấm Táo Mèo Ngon

Thứ ba – 13/10/2015 00:36

Vậy làm dấm táo mèo có đơn giản không? hay phải đi mua ở đâu mới có. chúng tôi cũng đã từng đi mua dấm táo mèo về sử dụng, thấy tác dụng cũng khá tích cực. Tuy nhiên sau khi học hỏi được kinh nghiệm của một số người bạn thì đã mua táo về và tự làm dấm táo mèo để sử dụng lâu dài, dùng cũng thấy thoải mái và cảm giác yên tâm hơn ( cái chính là cảm giảm yên tâm khi sử dụng).

Tiện đây chúng tôi xin chia sẻ với các bạn có nhu cầu sử dụng táo mèo làm dấm có thể tự làm cho mình 1 phình dấm táo chất lượng công thức đơn giản như sau:

Bình đựng: 1 bình hoặc can nhựa loại khoảng 2-3 lít (nếu có bình thủy tinh thì càng tốt)

Nước đun sôi để nguội sạch: khoảng 2.5 đến 3 lít

Chuối tây chưa cần chín lắm : 1-2 quả (mục đích dùng ngâm kết hợp để dấm táo lên men nhanh hơn í mà) tạm thế thôi đã, cái này k cần mắm muối gia vị đâu

Chi tiết cách làm dấm táo mèo như sau:

Bước 1: Bạn rửa sạch táo mèo, bạn nên sử dụng táo mèo tươi để làm, ngâm với nước muối loãng (mục đích đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm) hoặc có bình sục ozon thì dùng xục qua cho sạch sẽ.

Bước 4: Đậy nắp bình thủy tinh lại, tuy nhiên bạn không nên đậy kỹ quá, trong thời gian khoảng 2 tuần đầu cần có sự xuất hiện của oxy để đẩy quá trình lên men lên. thời gian ủ dấm tầm 3-4 tuần là dùng được. (như vậy là OK đó)

Ngoài sử dụng nước đun sôi để nguội bạn có thể dùng nước dấm gạo ngon để ngâm cùng táo (đẩy nhanh quá trình lên men và cũng làm cho táo có vị khác hơn chút)

Táo không nên để cả quả, bạn có thể bổ đôi hoặc thái lát mỏng trộn với ít đường trắng sau đó cho vào ngâm dấm để làm dấm táo mèo cũng OK Bạn cũng có thể sử dụng táo mèo đã thái sau đó phơi khô để làm dấm

Cách Làm Đậu Hủ (Tofu) Bằng Dấm

Mùa chay mình hay nấu đậu hủ để ăn, hôm qua mình làm thêm một mẻ đậu hủ nữa để nấu bún riêu chay , vì chỉ cần có 1 hộp đậu để nấu, còn 2 hộp kia cất mai làm đậu kho thịt băm cho chồng nên ép đậu đến 30′ cho đậu cứng nhìn nó đẹp và góc cạnh hơn mấy miếng hôm qua.

Thôi sẵn copy về luôn cho mọi người biết nhen

Nguyên liệu:

– 500gr đậu nành

– 6 lít nước lạnh

– 6tbsp dấm (khoảng 1/2 chén)

– 2tbsp Muối

– 1 chén nước lạnh

Cách làm:

– Đậu nành rửa sạch ngâm 6 – 8 giờ cho đậu nở.

– Khi đậu đã nở thì đổ bỏ nước ngâm đi, sau đó chia từng phần đậu nhỏ + phần nước (tổng cộng lại là 4 lít) xay nhuyễn. Xay nhuyễn xong thì đổ tất cả nước xác đậu vào một cái túi vải rồi vắt lấy nước cốt, sau đó nhồi tiếp phần bã đậu vào trong 1 cái thau + với 2 lít nước còn lại, rồi vắt lấy nước đậu.

Hình đậu xay với 4 lít nước và để cho đậu nó lắng xuống có nước cốt

Đây là hình đậu nhồi chung với 2 lít nước nè

– Cho tất cả nước đậu vào trong nồi rồi bắc lên bếp nấu, khi nấu dùng muỗng khuấy đều dưới đáy nồi (sữa rất dễ cháy dưới đáy) cho đến khi sữa sôi bùng lên thì giảm lửa nhỏ riu riu & để cho sữa sôi thêm khoảng 15 phút nữa thì tắt bếp.

– Khuấy chung dấm + muối + chén nước lạnh vào trong một cái tô, sau đó đổ 1/2 tô nước giấm vào nồi sữa (vừa nấu xong) rồi dùng muỗng khuấy đều 1 chiều vài ba vòng thì đậy nắp nồi lại cho đậu kết khoảng vài phút, sau đó mở nắp ra đổ phần giấm còn lại vào khuấy 1 chiều vào vòng rồi đậy nắp khoảng 15 phút. Lúc đó sẽ thấy phần sữa kết lại và tách riêng với phần nước trong.

– Chuẩn bị khuôn/rổ rồi lót 1 tấm vải vào, múc phần sữa óc trâu đổ vào rồi xếp tấm vải lại. Sau đó lấy thêm cái khuôn/rổ cùng kích cỡ chồng lên trên rồi lấy vật hơi nặng dằn lên để ép nước chảy ra cho miếng đậu kết chặt lại (phải ép khi đậu còn thật nóng).

– Ép đậu khoảng chừng từ 2-3 phút tuỳ độ mềm cứng theo ý thích. Sau đó gỡ khuôn & vải ra cắt đậu thành miếng vừa ăn.

* Lưu ý: Trước khi ép đậu nhớ múc phần nước trong giữ lại để làm cho lần sau, phần nước trong này này được gọi là nước chua. Nếu làm đậu hủ bằng nước chua thì đậu sẽ mềm và béo hơn nhiều, ăn rất ngon. Bảo quản trong tủ lạnh để giữ được lâu hơn.

Chị Liên ơi em làm đậu phụ như đã nói với chị hôm qua đó. Đậu ngon và béo mềm ngon lắm chị ơi. Em làm 1 kg đậu, lấy 2,5 bát nước chua hôm qua cho thêm 3 thìa muối, 1/2 bát dấm 10%( như hôm qua) ok luôn chị ơi

Nếu làm ra mà đậu thâu được ít là do giấm ít chua, phải làm lại thêm dấm muối và cho từ từ vào để cho đậu kết tủa hết nhen.

Đây là khuôn của ròm trong khi chờ Út gửi khuôn qua. Ròm mua đậu hủ ngoài tiệm rồi để dành mấy cái hộp, đục lỗ 3 hộp rồi lót khăn vào, lấy cái rack làm nguội bánh gác qua cái nồi để trong sink, rồi đặt mấy cái hộp có tàu hủ cần ép lên, sau đấy đậy khăn vải lại cover hết hộp và đặt thêm 1 hộp nữa có đổ nước lên vậy là 30′ sau là có tàu hủ thôi.

Khuôn ép đậu mua ở chợ Bến Thành, tiệm Kim Trâm

Đậu ép 3 phút thôi rồi ròm để đó cho nó tự chảy nước bớt không ép vật nặng lên

Đây là đậu chiên từ đậu làm phía trên ép 3 phút đó

Chiên xong

Hình ròm ép 20′

Bún riêu chay

Nếu không có khuôn thì lấy đồ quay rau, làm cũng ra đậu nghen

Ròm làm với dấm đỏ 5% acid của Lidl, hình đây nha các bạn. Các bạn có thể xài bất cứ dấm nào nha, miễn là nó đủ để kết tủa đậu.

1. Bã đậu nành làm cookies nhe:

June 2, 2007 at 12:06 pm Gấu-trúc writes: Cho chị công thức làm bánh cookies đậu nành nè. Cách này em lấy trên site C fait maison, bản tiếng Pháp.

Nguyên liệu :

150g okara

90g bột mì

80g yến mạch.

Yến mạch (tiếng Anh : oats, tiếng Pháp : flocons d’avoine).

Cái này chị kiếm ở quầy cereal trong siêu thị bảo đảm có. Chị không xài yến mạch thì xài cereal khác cũng được.

200g mật ong lỏng (thay bằng đường cũng được nhưng bánh không thơm bằng làm với mật ong).

Trang trí : Nho khô, hoặc hạt sô-cô-la nhỏ, hạnh đào (amande bể 2, bể 3), các hạt khô khác như hạt điều, hạt dẻ, … cũng đều ngon. Chọn hạt đã làm chín, không mặn.

1 muỗng cà phê bột nổi.

4 muỗng súp dầu ăn.

Cách làm :Bỏ okara vào lò nướng vài phút cho nóng ấm.

Bên cạnh đó, trộn bột mì, yến mạch và bột nổi với nhau.

Sau đó cho tiếp okara đã ấm nóng, thêm dầu và mật ong rồi cùng trộn tất cả cho đều.

Lót giấy nướng bánh lên mâm, khay. Múc đậu hơi vừa đầy muỗng, nắn lại cho đẹp, nhận hạt khô, nho khô lên bánh rồi xếp lên mâm, khay.

Nướng ở 180°C từ 5 đến 8 phút.

Khi chín, lóc ra khỏi mâm để nguội.Bánh sau khi nướng mềm xốp, rất thơm mùi đậu nành, bỏ vào một cái hộp kín có thể giữ được nhiều ngày không hư.

2. Bã đậu nành làm bánh cay (copy của cô Thanh Sang bên nhà em Thy) – cảm ơn cô.

– 350g bã đậu nành hấp chin tán nhuyễn Kim Thanh Sang – 100g bột gạo – 1 muỗng cà phê ớt bột hoặc vài quả ớt tươi – ½ muỗng cà phê bột nghệ. – 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm. – Hành lá, Cách làm: Đậu nành hấp chín trộn đều với bột gạo, bột nghệ, ớt bột hoặc ớt tươi bỏ hạt băm nhỏ, hạt nêm, đường, và hành lá cắt nhỏ. Tùy vào khả năng ăn cay của con để thêm hoặc bớt lượng ớt cho vào. Vắt bột thành khối cỡ gần bằng ngón tay cái, dầu nóng chiên vàng là Enjoy . Chúc con thành công nha

Làm Trắng Da Bằng Dấm Táo

Các thành phần axit trong dấm táo sẽ giúp bạn lau sạch các bụi bẩn khỏi da bởi sự tồn tại của chúng là nguyên nhân gây ra mụn trứng cá và các vết đen.

Tính chất chống oxy hóa loại bỏ các gốc tự do có thể gây tổn hại màng tế bào.

Acetic acid là thành phần hoạt tính trong dấm; Nó có tính kháng khuẩn để diệt khuẩn.

Glycol trong dấm táo sẽ làm cho làn da của bạn sạch sẽ và cải thiện độ đàn hồi.

Thường xuyên sử dụng giấm có thể làm giảm sản xuất dư thừa của bã nhờn và ngăn ngừa mụn nhọt.

Vitamin và khoáng chất khi làm trắng da bằng dấm táo sẽ làm giảm lão hóa các nếp nhăn và làm cho nó sáng tự nhiên.

Giúp duy trì độ pH của da.

Không nên áp dụng trực tiếp dung dịch làm trắng da với dấm táo trực tiếp lên da. Cần pha loãng với các thành phần khác, massage đều trên mặt và tắm trắng toàn thân.

Dấm táo có thể kết hợp với nhiều thành phần khác nhau để tạo thành dung dịch làm trắng da bằng giấm táo.

Pha giấm táo với 1 lượng nước tương đương. Nhúng bông cotton và lau qua mặt để loại bỏ các tạp chất. Để mặt nạ làm trắng da bằng dấm táo trong 15-20 phút rồi rửa sạch.

Dấm táo có mùi mạnh và có thể rất khó chịu khi áp dụng cho vết thương hở. Đây là lý do tại sao khi làm trắng da bằng dấm táo cần pha loãng với nước cất. Nếu không, dấm táo đậm đặc có thể gây bỏng trên da, đặc biệt là nếu sử dụng trên những vùng da mềm, nhạy cảm.

Để tẩy tế bào chết, các bạn cần 1 thìa dấm táo và 3 thìa nước cất. Có thể thêm 1 ít baking soda và nước chanh. Cần lưu ý là những thành phần này có thể gây kích ứng đối với làn da nhạy cảm của bạn. Do đó nên kiểm tra trước khi sử dụng trên da của bạn.

Bạn có thể thay thế nước cất bằng trà thảo dược. Pha trà thảo dược và thêm 1 thìa dấm táo vào. Áp dụng để tắm trắng toàn thân 1 tuần/1 lần.

Bạn nên kiểm tra để xác định xem bạn có bị dị ứng với dấm táo hay không. Dùng một lượng nhỏ dấm ở mặt sau của bàn tay hoặc cổ và chờ 10 phút để xem da bị bỏng hay phát ban để xác nhận bất kỳ dị ứng nào với dấm táo. Do mùi đặc trưng, tốt nhất nên sử dụng cách làm trắng da bằng dấm táo này vào buổi tối.

Sử dụng dấm táo trên da có thể làm tăng độ nhạy đối với tia cực tím. Nếu bạn đi ra ngoài dưới ánh nắng mặt trời sau khi dùng công thức làm trắng da bằng dấm táo, hãy bôi kem chống nắng để tránh những tác hại của tia tử ngoại. Đây là một lý do tại sao làm trắng da với dấm táo nên được áp dụng trên da vào buổi tối, thay vì trong ngày.

Không giống như các loại kem làm trắng da chứa hóa chất, làm trắng da bằng phương pháp tự nhiên này sẽ mất nhiều thời gian và kéo dài hơn. Vì vậy, bạn cần kiên trì để có được kết quả như mong muốn.

Đấy chính là lý do mà rất nhiều chị em gửi gắm làn da mình cho chúng tôi. Sen Spa với trang thiết bị kỹ thuật hiện đại, đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và chuyên nghiệp, điều đặc biệt nhất với công nghệ làm trắng 100% từ thiên nhiên sẽ trả cho chị em một làn da đẹp hơn mong đợi. Hàng triệu chị em đã tin tưởng chúng tôi, tại sao bạn không thử?

Để được tư vấn miễn phí vui lòng liên hệ:

Địa chỉ spa: 57 Đào Tấn – Ngọc Khánh – Ba Đình, Hà Nội

Chi nhánh HCM: 285/20 Cách Mạng Tháng 8, P12, Quận 10, TP. Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc hàng ngày Từ 8h30 đến 21h trong ngày (tất cả các ngày trong tuần).