Cách Làm Cơm Cháy

Tổng hợp các bài viết thuộc chủ đề Cách Làm Cơm Cháy xem nhiều nhất, được cập nhật mới nhất ngày 28/01/2021 trên website Jetstartakeontheworld.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung Cách Làm Cơm Cháy để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, chủ đề này đã đạt được 5.742 lượt xem.

Có 100 tin bài trong chủ đề【Cách Làm Cơm Cháy】

【#1】Hita Bật Mí Những Cách Làm Cơm Cháy Giòn

HITA bật mí những cách làm cơm cháy chay giòn – ngon không thể hấp dẫn hơn

1. Nguyên liệu làm cơm cháy

  • Gạo nếp: 240g
  • Chà bông chay: 100g
  • Hành lá: 200g
  • Dầu ăn: 1 chai
  • Đường: 3 thìa canh
  • Nước mắm chay: 3 thìa canh
  • Nước lọc 3 thìa canh
  • Ớt bột: 1 thìa canh
  • Hạt nêm: 1 thìa canh

2. Cách làm cơm cháy thơm ngon tại nhà

Bạn vo sạch 250g gạo nếp cho vào một cái nồi + 1 muỗng cà phê nhỏ hạt nêm vào + 1 muỗng cà phê dầu ăn vào nấu cơm nếp cho đến khi cơm nếp chín đều thôi. Lưu ý không được nấu cơm nếp quá nhão.

    Bước 2: Cho cơm vào khay và để vào tủ lạnh để qua đêm

Sau khi bạn nấu cơm nếp chín bạn cho cơm nếp ra ngoài một cái khay hay một cái măm, sau đó tán cơm nếp đều ra mặt khay thành một lớp mỏng, lưu ý phải ép cho cơm nếp dính thật chặt lại với nhau. Cứ thế bạn chờ cho cơm nếp nguội dần đi bạn đem cơm nếp cho vào ngăn mát tủ lạnh để qua đêm làm như thế cho cơm nếp mau khô cứng lại dể sấy.

    Bước 5: Pha nước mắm đường

Chúng ta pha nước mắm đường như sau: bạn cho 3 thìa canh nước mắm + 3 thìa canh đường + 3 thìa canh nước lọc vào một cái nồi nhỏ bắt lên bếp đun sôi cho đường tan hết, sau đó bạn đỗ hỗn hợp này ra bát, cho thêm 1 thìa cà phê ớt bột vào khuấy đều lên.

    Bước 7: Hoàn thành và thưởng thức cơm cháy

Bạn đem cơm cháy vừa chiên sắp ra đĩa, sau đó bạn cho một ít nước mắm lên, sau đó bạn tiếp tục cho mỡ hành lên, cuối cùng bạn cho một ít chà bông chay lên mặt là dùng được rồi.

Bất ngờ với cách làm cơm cháy chà bông chay ngon, để lâu vẫn giòn

1. Nguyên liệu làm cơm cháy chà bông:

+ 1/2 chén gạo

+ 1/2 chén gạo nếp

+ 1/2 muỗng cà phê muối

+ 1 muỗng cà phê đường

+ 1 chén chà bông chay

+ Hỗn hợp sốt mayonnaise: 2 muỗng canh mayonnaise + 1 muỗng hành lá + 1 muỗng canh tương ớt

Bước 1: Gạo và gạo nếp vo sạch cho vào nồi cùng lượng nước cố định (giống như bạn nấu cơm), thêm chút muối và đường, sau đó nấu chín.

Bước 2: Khi cơm chín, các bạn để hơi nguội rồi cho lên màng thực phẩm cán hơi mỏng, sau đó cắt khoanh tròn (bạn có thể dùng khuôn hay miệng ly nước để cắt). Xếp từng khoanh gạo lên khay phơi nắng thật khô hay sấy khô trong lò ở nhiệt độ 100 độ C.

Bước 3: Bắc chảo dầu lên bếp (không cần nhiều dầu). Khi dầu nóng cho từng miếng cơm vào chiên với lửa vừa. Khi chiên các bạn nhớ lật qua lật lại cho cơm cháy vàng đều trước khi gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Trình bày: Cho một ít hỗn hợp mayonnaise trộn tương ớt lên miếng cơm cháy, rắc chà bông chay là hoàn tất. Xếp cơm cháy chà bông ra đĩa có xà lách và hoa dưa để trang trí.

HITA hướng dẫn cách chế biến món cơm cháy giòn rụm ngay tại nhà

Cơm cháy là món ăn ưa thích của nhiều người, có thể ăn vặt hoặc ăn sáng đều được. Cơm cháy vừa thơm, giòn lại có hương vị béo ngậy khiến nhiều người mê. Không cần phải mua cơm cháy ở ngoài hàng bạn vẫn có thể học cách làm cơm cháy thơm ngon cho gia đình nhất là những ngày mưa gió cuối tuần.

1. Nguyên liệu cần có để thực hiện món ăn này:

  • Gạo nếp 1kg (gạo có thể sử dụng gạo nếp hoặc gạo tẻ đều được)
  • Hành lá 200gam
  • Ớt tươi 2 quả
  • Dầu ăn
  • Gia vị: nước mắm, muối, đường.

Gạo nếp: Ngâm với nước ấm trong 2 giờ, sau đó vo sạch, hấp chín thành xôi.

Với gạo tẻ: Vo gạo sạch, cho nước vào nồi đun sôi (lượng nước được dùng phải đủ với lượng gạo để cơm được nấu không bị nhão hoặc cứng) sau đó cho gạo vào và nấu chín.

Bước 1: Ép cơm trên bếp

Sau khi cơm chín và được để nguội bạn cho một ít vào chảo chống dính dùng thìa ép mỏng cơm. Để lửa nhỏ, chú ý cơm được ép trên bếp không bị cháy để có mùi thơm của cơm.

Bước 2: Cho cơm vào khay

Sau khi thấy cơm được chém cạnh ở phía dưới bạn có thể cho ngay vào khay rộng, thật cẩn thận khi cho vào khay để miếng cơm không bị vỡ. Sau đó cắt thành miếng bằng lòng bàn tay.

Bước 3: Phơi cơm ngoài nắng

Cơm cháy được đem ra ngoài nắng phơi, phơi cho tới khi miếng cơm cắt khô cong lên. Hãy chú ý đảm bảo vệ sinh cẩn thận khi phơi ngoài trời.

Bước 4: Chiên cơm với dầu mỡ

Đặt chảo lên bếp cho nóng, sau đó cho dầu vào (lượng dầu chiên cơm cháy nhiều để đảm bảo cơm cháy được chiên vàng đều), cho cơm cháy đã được phơi khô vào chiên, khi thấy cơm cháy được chín vàng đều có thể đưa ra đĩa, nên sử dụng giấy thấm dầu để khi ăn không bị ngấy vì quá nhiều dầu.

Bước 5: Làm mỡ hành

Cho chảo lên bếp cho dầu ăn vào đun sôi, sau 3 phút bạn nêm thêm một muỗng canh nước mắm và 1 thìa đường quậy đều, cho hành lá và ớt vào cùng nhanh tay đảo đều và cuối cùng cho chảo xuống.

Bước 6: Thưởng thức món cơm cháy

Sắp cơm cháy ra đĩa, sau đó rãi mỡ hành lên trên cơm cháy

Cơm cháy được chiên không bị cháy cũng không được sống khiến cơm cháy ăn bị cứng mà phải nở to và giòn.

Mách bạn cách làm cơm cháy chà bông giòn cay ngon tuyệt

Có lẽ cơm cháy chà bông đã trở thành một đặc sản khá nổi tiếng ở đất Sài thành, tất cả những ai khi đến đây cũng mong muốn được thưởng thức món cơm cháy này. Hương vị giòn rụm của cơm, kèm theo vị mằn mặn và dai dai của chà bông, thêm vào đó là vị hơi cay của ớt đã tạo nên một món ăn có sức hút không thể cưỡng lại được.

– Chà bông chay: 100gr

– Dầu ăn, hành lá, bột nêm, muối

– Đường: 3 thìa canh

– Nước mắm: 3 thìa canh

– Nước lọc: 3 thìa canh

– Ớt bột: 1 thìa canh

Cách làm cơm cháy chà bông:

Bước 1: Phần cơm cháy

– Vo sạch gạo nếp, đổ vào nồi cơm điện, cho nước vừa sấp mặt gạo, pha thêm vào 1 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng cà phê bột nêm, khuấy đều rồi nấu vừa chín tới như nấu cơm bình thường.

– Trải cơm nếp đã nấu chín ra khay, dàn đều thành một lớp mỏng. Có thể dùng tay để ép cơm hoặc dùng 1 cái ly uống nước (hoặc 1 cái chai sạch) lăn đều qua cơm nếp để cơm được ém chặt xuống khay.

– Khi cơm nếp đã nguội thì dùng màng bọc thực phẩm bọc kín khay cơm nếp, cho vào tủ lạnh để qua đêm. Việc cho cơm vào tủ lạnh sẽ làm cơm nếp se lại, cứng cáp và dễ sấy và tiết kiệm thời gian sấy.

– Hôm sau mang cơm nếp ra cắt thành từng miếng vừa ăn rồi xếp cơm lên rack hoặc lên khay, sấy trong lò nướng ở 120 độ C trong vòng 45 phút, sau đó lấy trở mặt cơm nếp, sấy thêm 30- 40 phút cho cơm nếp khô hoàn toàn. Trong quá trình sấy, dùng cây đũa kênh cửa lò để hơi nước thoát ra, cơm sẽ mau khô hơn.

– Nếu không có lò sấy, có thể bọc kín khay cơm nếp rồi phơi ra ngoài trời nắng trong vòng 1 – 2 ngày để cơm khô tự nhiên.

– Cho hết 1 lít dầu vào chảo sâu lòng, để lửa vừa, chờ dầu nóng già thì vặn lửa nhỏ xuống một chút rồi thả từng miếng cơm nếp vào chiên vàng đều 2 mặt rồi vớt cơm ra, để lên rổ có lót giấy thấm dầu.

Bước 2: Phần nước mắm mỡ hành

– Pha nước mắm theo tỉ lệ 3-3-3, tức là 3 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh đường, 3 thìa canh nước lọc; khuấy đều thành hỗn hợp nước mắm mặn ngọt vừa sánh, sau đó cho thêm 1 thìa canh ớt bột vào nước mắm đã pha, khuấy đều lại lần nữa là xong.

– Hành lá rửa sạch, để ráo, cắt nhuyễn. Cho dầu ăn vào chảo, đợi chảo nóng thì cho hành vào, đảo nhanh tay và tắt bếp ngay khi hành lá vừa chuyển qua màu xanh đậm, có mùi thơm.

Bước 3: Hoàn thành

– Xếp cơm cháy vừa chiên xong lên khay (hoặc mâm) rưới 1 lớp nước mắm đường, 1 lớp mỡ hành rồi rắc chà bông đều lên trên cùng là xong.

Lưu ý:

– Món cơm cháy chà bông thường được sử dụng 100% gạo nếp, nhưng nếu muốn cơm cháy giòn và xốp như thì có thể trộn nếp và gạo với tỉ lệ 50-50.

– Phải sấy cơm khô đều, không để cơm còn dẻo ở giữa, nếu không khi chiên phần cơm dẻo sẽ bị chai cứng, ăn không ngon.

Với hương vị thơm ngon, giòn rụm và có một chút béo ngậy, món cơm cháy chà bông này có thể được dùng như một món ăn nhẹ, lót dạ hay ăn sáng đều rất tuyệt.

  • cách làm cơm cháy kho quẹt
  • cách làm cơm cháy campuchia
  • cách làm cơm cháy khô gà
  • cách làm cơm cháy mỡ hành từ cơm nguội
  • cách làm cơm cháy chiên mắm hành
  • cách làm cơm cháy chà bông chay
  • cách làm cơm cháy ninh bình
  • cách làm cơm cháy nước cốt dừa


【#2】Cách Làm Cơm Cháy Chà Bông Từ Cơm Nguội Giòn Rụm Ăn Là Nghiền

Các bước làm cơm cháy chà bông

Bước 1: Chiên cơm nguội

  • Bạn chuẩn bị một chảo có bề mặt lớn và dày sau đó đặt lên bếp đun nóng. Bạn nên sử dụng loại chảo chống dính để đảm bảo thành phẩm không bị cháy, đồng thời giúp quá trình chiên cơm diễn ra dễ dàng hơn.
  • Chảo đã nóng bạn đổ dầu ăn vào và đun tới khi dầu nóng già thì tiếp tục cho toàn bộ số cơm nguội vào và dùng muỗng đánh cho cơm tơi.
  • Khi cơm đã tơi, bạn dùng thìa dàn cơm thành một lớp mỏng trong lòng chảo và tiếp tục chiên cơm với lửa nhỏ cho tới khi cơm vàng giòn.
  • Trong quá trình chiên, bạn nên lật cơm từ 1 – 2 lần để cơm vàng đều các mặt.
  • Khi món cơm đã chiên xong bạn tắt bếp, lấy cơm ra và cho lên giấy thấm dầu.

Bước 2: Làm nước sốt chấm cơm cháy

Để làm nước sốt chấm cơm cháy, bạn pha hỗn hợp gồm: nước mắm nguyên chất, ớt bột, đường với tỷ lệ: 2:1:2. Bạn có thể thêm 1 xíu nước lọc để đường dễ tan.

Bước 3: Làm chà bông

Bạn có thể mua các loại chà bông được bán sẵn, tuy nhiên để tiết kiệm chi phí và đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm bạn có thể tự chế biến chà bông tại nhà. Đặc biệt, trong trường hợp cần làm chà bông số lượng lớn, bạn có thể tham khảo sử dụng một số loại máy móc hỗ trợ như: máy rang ruốc, máy xay ruốc.

Bước 4: Làm sốt mỡ hành

  • Hành hoa bạn rửa sạch, bỏ rễ sau đó thái nhỏ.
  • Bạn bắc một chảo dầu lên bếp, đun tới khi dầu sôi thì tắt bếp, cho toàn bộ phần hành hoa đã chuẩn bị vào đảo đều để hành hoa chín tái sau đó trút hành hoa và mỡ ra bát, để riêng.

Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức

  • Cơm cháy đã chiên vàng bạn cắt thành từng miếng nhỏ sau đó rắc chà bông, mỡ hành và nước sốt lên trên. Bạn cũng có thể chấm cơm cháy với các loại sốt đều được.
  • Vậy là món cơm cháy chà bông được làm từ cơm nguội đã hoàn thành, bạn có thể thưởng thức ngay được rồi!!

Hy vọng rằng, những thông tin mà bài viết đã cung cấp sẽ giúp bạn chế biến được món cơm cháy chà bông từ cơm nguội một cách dễ dàng. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu, sử dụng những loại máy móc thiết bị như: máy sao ruốc, máy xay chà bông, bếp chiên nhúng, tủ nấu cơm, máy hút chân không,… bạn có thể liên hệ với NEWSUN bằng cách nhắn tin, gọi điện hoặc để lại số điện thoại trong khung chat, đội ngũ tư vấn viên của chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!

Nguồn: https://dienmaynewsun.com/


【#3】Cách Làm Cơm Cháy Chà Bông Bằng Chảo Chống Dính Đơn Giản, Cực Ngon

Cơm cháy chà bông giòn tan, thơm ngon. Nay chỉ với dụng cụ đơn giản là chiếc chảo, bạn có thể tự làm cho mình món ăn cực ngon này.

Đây sẽ là món cơm lạ, hấp dẫn để bạn giảm cảm giác ngán khi ngày nào cũng ăn cơm nấu, là món ăn vặt tuyệt ngon mỗi khi bạn buồn miệng.

Chuẩn bị nguyên vật liệu

  • Cơm (Cơm được nấu bằng gạo thơm, dẻo, không nên sử dụng cơm quá chín, bị ướt, như vậy sẽ không ngon).
  • Chà bông
  • Tôm khô
  • Hành lá chiên giòn
  • Hành tím phi
  • Hạt tiêu
  • Và một chiếc chảo chống dính với đáy rộng.

Chiên cơm bằng chảo chống dính

Đầu tiên bắt chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào đủ để tráng chảo, vặn nhỏ lửa. Đợi dầu nóng cho cơm vào và dùng vá dàn cơm đều ra chảo. Nhớ dàn sao cho cơm thật mỏng và đều. Nhớ để nhỏ lửa để cơm không bị cháy.

Bạn chiên đến khi cơm khô, dính, cứng thì cho tôm sấy vào, rải đều lêm mặt cơm, nhớ rải ở biên chảo. Tiếp đến cho thịt chà bông hành lá, hành phi lên trên.

Sau đó dùng muỗng ấn cho cá nguyên liệu dính chặt vào với cơm.

Chiên đến khi cơm có độ giòn là có thể cho ra đĩa để thưởng thức.

Đây là cách làm cơm cháy chà bông bằng chảo chống dính đơn giản, nhưng vẫn có được hương vị hấp dẫn, lạ miệng. Để làm cơm cháy chà bông chuẩn ngon hơn, bạn phải đem cơm phơi vài nắng tốt, rồi đem chiên giòn.

Cách 2: Cách làm cơm cháy chà bông bằng chảo chống dính

Ngoài cách làm cơm cháy chà bông bằng chảo chống dính trên, chúng tôi chia sẻ mọi người cách làm thứ 2:

Chuẩn bị nguyên liệu làm cơm cháy

Cơm nguội

Đường

Nước mắm

Tương ớt

Hành lá

Ớt

Tỏi

Rang mè

Bạn bắt chảo lên bếp cho mè vào rang. Khi rang mè bạn nhớ đảo nhanh tay và rang với lửa nhỏ vì mè rất dễ bị cháy.

Làm nước sốt ăn cùng cơm cháy chà bông

Bạn bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Đợi cho dầu nóng bạn cho tỏi băm vào phi thơm. Khi tỏi dậy mùi thơm thì cho ớt vào. Sau đó cho tương ớt, đường, nước mắm, 2 muỗng nước lọc và khuấy nấu với lửa nhỏ.

Nấu đến khi hỗn hợp sền sệt là được.

Làm mỡ hành

Bạn bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, khi dầu thật nóng cho hành lá thái nhỏ vào. Lúc này bạn bật lửa lớn để hành giữ được màu xanh.

Chiên cơm

Bạn cho một ít dầu ăn vào chảo, dầu nóng bạn cho cơm nguội vào. Sau đó dàn mỏng cơm ra. Dàn càng mỏng cơm sẽ càng ngon.

Chiên đến khi nào vàng một mặt, bạn tắt bếp dùng vá to khéo léo lật mặt để chiên vàng mặt còn lại.

Hoàn thành món cơm cháy bằng chảo chống dính

Sau khi cơm đã vàng đều hai mặt bạn cho ra đĩa. Cho mè rang vàng, mỡ hành, và nước sốt, chà bông lên đều khắp bề mặt.

Như vậy là mọi người có món cơm cháy chà bông làm bằng nồi cơm điện để thưởng thức.

Còn nếu bạn muốn thưởng thức cơm cháy chà bông Sài Gòn chuẩn ngon thì hãy liên hệ với Đặc Sản Ngon 3 Miền qua Hotline: 0973.89.50.89 (Ms.Nga)


【#4】Cách Làm Cơm Cháy Bằng Chảo Chống Dính Siêu Ngon, Siêu Giòn

Cơm cháy là món ăn vặt khá hấp dẫn với nhiều người. Thay vì mua chúng ngoài chợ hay các cửa hàng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, nhiều bà nội trợ chọn phương án làm cơm cháy bằng chảo chống dính ngay tại nhà vừa đơn giản vừa ngon mà an toàn cho sức khỏe.

Làm cơm cháy dạng miếng

Muốn có được món cơm cháy ngon, giòn như ý cho 2-3 người ăn, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

  • 1 bát cơm nguội,
  • 500ml dầu ăn,
  • Hành lá (hành đã được phi thơm với dầu ăn),
  • 200g chà bông,
  • Gia vị: nước mắm, ớt bột, đường,…
  • Bước 1: Bắt chảo chống dính lên bếp, cho vào một ít dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho cơm vào. Để lửa nhỏ để cơm không cháy, khét và dùng vá dàn cơm đều ra lòng chảo.
  • Bước 2: Tiếp tục chiên cho đến khi cơm khô và dính, cứng thì cho rải đều hành phi và chà bông lên mặt miếng cơm cháy. Dùng vá nhấn cho các nguyên liệu này dính chặt vào cơm.

Chiên cơm cháy bằng chảo chống dính

    Bước 3: Thêm vào nước mắm, gia vị vừa ăn và chiên cho tới lúc miếng cơm vàng đều và giòn thì có thể tắt bếp.

Để món ăn thêm phần hấp dẫn hay muốn dùng để đãi khách, bạn nên trưng bày trên đĩa thủy tinh cao cấp và trang trí thêm bằng ít hoa, củ tỉa.

Đây là cách làm cơm cháy khá phổ biến ở các tỉnh Trung Bộ. Người ta thường mang cơm nguội đi phơi khô, sau đó tiến hành làm món này với chảo chống dính và các nguyên liệu quen thuộc bao gồm dầu ăn, nước mắm, đường, ớt, tỏi… qua các bước đơn giản sau:

    Bước 1: Làm nước mắm ớt tỏi cho nhiều đường. Tùy theo khẩu vị, người thích ăn ngọt có thể cho ít mắm và thật nhiều đường tạo vị ngọt tự nhiên cho món cơm cháy, người thích ăn cay có thể cho nhiều ớt…

  • Bước 2: Bắt chảo dầu trên bếp (đổ nhiều dầu và nhỏ lửa). Đợi dầu sôi thì lần lượt cho từng nắm cơm khô vào để cơm phồng và vàng thì vớt ra. Tiếp tục cho đến khi đủ số lượng cơm cháy cần chế biến.
  • Bước 3: Thêm mắm vào số cơm cháy vừa chiên giòn, trộn đều.

Với món cơm cháy này, bạn có thể dùng ngay, hoặc bảo quản chúng trong hũ thủy tinh nắp vặn dùng trong tuần như một món ăn vặt lạ miệng.

Mẹo để món cơm cháy luôn ngon

    Chọn loại chảo chống dính cao cấp có lớp chống dính an toàn cho sức khỏe, đồng thời không gây bám, dính hay cháy khét trong quá trình sử dụng.

    Khi chiên cơm cháy dạng rời nên để dầu sôi thật sôi mới cho cơm vào. Để cơm vàng và giòn hơn, có thể cho vào 1-2 giọt nước cốt chanh hoặc 1 quả ớt đã bóc hạt khi dầu sôi.

    Nên thêm mắm hay gia vị lúc cơm còn nóng để hương vị thấm đều.

Làm cơm cháy bằng chảo chống dính siêu ngon, siêu giòn chỉ với vài tuyệt chiêu đơn giản trên, chị em còn chần chừ gì mà không thử ngay?


【#5】Cách Làm Cơm Cháy Kho Quẹt Ngon, Đơn Giản Tại Nhà

Cơm cháy kho quẹt là một trong những được thực khách sành ăn ưa chuộng nhất hiện nay. Cách làm cơm cháy kho quẹt đơn giản, giá thành nguyên liệu lại rẻ. Những miếng cơm thơm giòn, màu vàng tươi hấp dẫn đã chiếm trọn trái tim của thực khách lần đầu thưởng thức. Vậy cách làm cơm cháy với mắm kho quẹt được thực hiện như thế nào?

Nguồn gốc của cơm cháy kho quẹt

Cơm cháy kho quẹt là món ăn nhẹ nổi tiếng ở miền Tây. Cơm cháy kho quẹt miền Tây là món ăn của người nông dân, thể hiện được công sức và quá trình thụ hưởng thành quả sau quá trình lao động mệt nhọc.

Cách làm cơm cháy kho quẹt tại nhà không quá cầu kỳ, chỉ với hai nguyên liệu chính là cơm cháy và mắm kho quẹt đã tạo nên một món ăn mà khó có thể quên được với khách du lịch tới thăm miền Tây. Vốn dĩ, chỉ cần nhắc đến cơm cháy là đã giúp chúng ta liên tưởng đến ẩm thực dân giã Việt Nam, hương vị của quê hương, của gia đình. Thưởng thức cơm cháy kho quẹt chính là lúc bạn được quay về với tuổi thơ, quay về với bầu không khí gia đình ấm áp, vui tươi mà giờ khó có thể có được.

Có nguồn gốc từ miền Tây sông nước nhưng bây giờ cơm cháy kho quẹt đã trở thành một món ăn quen thuộc, phổ biến ở rất nhiều nơi. Nhưng cơm cháy kho quẹt miền Tây luôn có một hương vị đặc trưng với công thức làm cơm cháy kho quẹt mà chưa nơi nào có được.

Chuẩn bị nguyên liệu

Cơm cháy kho quẹt là món ăn của sự kết hợp cơm cháy và mắm kho quẹt. Do vậy, cách làm cơm cháy ăn với kho quẹt cần :

  • Làm cơm cháy: Một bát cơm nguội to
  • Làm mắm kho quẹt
    • Thịt ba chỉ: 250g
    • Tôm khô: 100g
    • Nước mắm ngon: 100ml
    • Đường: 70g
    • Nước lọc: 100ml
    • Hành hoa, tỏi, hành khô, ớt tươi, tiêu xay

Sử dụng rất nhiều nguyên liệu khác nhau, do vậy để chế biến thành phẩm thì các bạn cần phải trải qua công đoạn sơ chế nguyên liệu.

Sơ chế nguyên liệu

  • Cơm nguội chọn loại gạo nấu dẻo, thơm, khô. Vo sạch nấu chín thành cơm như dùng để ăn hàng ngày, để nguội
  • Tôm khô rửa sạch bụi bẩn, ngâm nở
  • Hành khô, tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ
  • Ớt tươi, hành hoa nhặt sạch sâu, lá hư; rửa sạch và thái nhỏ
  • Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn 1,5cm x 2cm.
  • Nước mắm, đường hòa tan vào 100ml nước lọc sạch.

Khi đã sơ chế sạch sẽ, gọn gàng các nguyên liệu để chế biến thì bạn sẽ bắt tay vào các bước của quy trình cách làm cơm cháy kho quẹt chuyên nghiệp chuẩn vị đầu bếp nhà hàng cao cấp. Quy trình đó gồm có những bước sau:

  • Dùng chảo chống dính loại lớn, đặt lên bếp và mở lửa vừa cho chảo thật nóng.
  • Khi chảo nóng đều hạ lửa nhỏ xuống, cho cơm nguội và, dùng muỗng dàn mỏng cơm đều ra khắp bề mặt chảo.
  • Ấn thật mạnh tay để cơm dính chặt vào chảo tạo thành những miếng cơm cháy mỏng, giòn đều nhau.
  • Để lửa nhỏ trong vòng 10 phút cho cơm đạt độ vàng tươi. Cơm vàng giòn tắt bếp và gập đôi miếng cơm cháy lại rồi cho ra đĩa.
  • Tiếp tục cho thịt ba chỉ vào chảo đảo đều tay cho chín đều. Khi nào thịt teo lại và hơi cháy vàng thì tắt bếp cho ra chén.
  • Tiếp tục chiến vàng tỏi, hành khô đã băm nhỏ phi thơm.
  • Cho tôm khô vào xào cùng. Đợi khoảng 2 -3 phút tiếp tục cho hỗn hợp đường mắm đã pha loãng ở trên vào cùng.
  • Rim lửa nhỏ khi nào tôm hơi săn lại thì cho thịt ba chỉ vào tiếp tục để lửa nhỏ thêm một lúc cho thịt và tôm săn lại như nhau.
  • Nên nếm gia vị cho hỗn hợp, vừa ăn thì cho hành hoa, ớt tươi vào cho có vị cay vừa ăn.
  • Thưởng thức. Khi ăn bạn cho mắm kho quẹt ra chén, bày cùng với đĩa cơm cháy.
  • Miếng cơm cháy nên để khổ to, khi ăn bạn dùng tay xé từng miếng vừa ăn rồi chấm với mắm kho quẹt.
  • Cách khác bạn có thể cắt miếng cơm cháy trước, dùng muỗng múc mắm lên miếng cơm cháy, đây là cách của các bạn yêu thích sự sạch sẽ.
  • Mùa đông hay những ngày thời tiết se lạnh được thưởng thức món cơm cháy kho quẹt là điều tuyệt vời nhất.


【#6】Cách Làm Cơm Cháy Chà Bông Tại Nhà Ngon Giòn Hấp Dẫn

Nguyên liệu

  • Gạo nếp cái hoa vàng: 500g
  • Hành tím: 2 củ
  • Ớt sừng: 1 quả
  • Tỏi: 2 tép
  • Hành lá
  • Chà bông (ruốc) heo
  • Đường, nước mắm, hạt nêm, tương ớt ngọt, tương ớt thường, bột ớt (nếu thích ăn cay)

Sơ chế nguyên liệu

Gạo nếp rửa sạch, ngâm cùng 1 lít nước và 1 thìa cà phê muối khoảng 4-6 tiếng hoặc qua đêm. Sau đó, đổ gạo nếp ra rổ, để khoảng 5 phút cho ráo nước rồi tiến hành đồ xôi.

Đồ chín và tạo khuôn phần xôi nếp

Dàn đều gạo nếp ra khay, hấp khoảng 25-30 phút, tới khi hạt xôi trong là được. Trong lúc chờ xôi chín, chuẩn bị sẵn một chiếc khuôn đã quét 1 lớp dầu ăn để tạo hình miếng cơm cháy (dùng luôn 1 chiếc nắp nhựa loại to cho tiện).

Phơi khô cơm nếp

Sau khi tạo khuôn, có hai cách để phơi khô phần cơm nếp:

Nếu dùng lò sấy thì đặt nhiệt độ 100°C, 2 lửa, không quạt trong khoảng 3-3.5 giờ. Sấy được 1.5 giờ thì đảo miếng cơm cháy sang mặt còn lại, tiếp tục sấy hết thời gian còn lại.

Nếu phơi nắng: chọn thời điểm nắng lúc trưa, tìm nơi nắng to nhưng vẫn có bóng mát, dịu và phơi miếng xôi khoảng 5 tiếng. Sau 2.5 tiếng đầu tiên thì đảo mặt miếng xôi rồi phơi tiếp mặt còn lại tới khi hết tổng thời gian. Không nên phơi trực tiếp dưới nắng gắt, miếng xôi bị cứng, khi chiên sẽ giảm độ giòn, xốp.

Miếng cơm cháy đạt chuẩn là sau khi sấy hoặc phơi, cầm chắc tay, không mềm, hạt trong hoàn toàn.

Làm nước sốt và mỡ hành

Dùng 2 thìa canh dầu ăn, phi chín tới phần tỏi cho thơm cùng hành tím, cuống hành lá, ớt đã băm nhuyễn sau đó tắt bếp. Cho ớt sừng vào đảo đều tới khi mềm thì thêm 2 thìa đường, ½ thìa hạt nêm, 2 thìa nước mắm, 2 thìa tương ớt chua ngọt, ½ thìa tương ót thường, 1 thìa sốt mayonnaise, tiếp tục bật bếp nấu tới khi hỗn hợp sánh quyện, nêm nếm lại theo khẩu vị rồi tắt bếp. Tổng thời gian nấu sốt chỉ khoảng 2 phút và chỉ để lửa nhỏ.

Chiên cơm cháy

Cho nhiều dầu ăn vào nồi chiên loại dày, đun sôi khoảng 15p thì thả miếng cơm nếp khô vào. Khi miếng cơm nổi nên thì đảo mặt. Tiếp tục dùng vợt nhấn chìm – thả nổi miếng cơm, lặp lại khoảng 5 lần để giòn đều rồi vớt ra, đĩa lót sẵn giấy thấm dầu.

Dùng dụng cụ quét đều hỗn hợp nước sốt lên bề mặt miếng cơm cháy rồi rưới mỡ hành và chà bông.

Yêu cầu thành phẩm

Miếng cơm cháy sau khi chiên xong, có hạt nở đều, giòn tan, thơm lừng vị gạo nếp, nước sốt thơm thơm, vị chua – cay – ngọt nhẹ vừa đủ, vị nồng nồng của ớt quyện cùng chà bông ngọt sâu vị thịt.

Mẹo & lưu ý (Footnotes)

Cách bảo quản

Muốn bảo quản được lâu thì sau khi làm xong, cho cơm cháy vào lò nướng khoảng 25-30 phút ở nhiệt độ 100°C để hỗn hợp sốt trên mặt khô, bám dính hơn. Khi cơm cháy nguội hẳn thì cho vào lọ để dùng dần.

Cách làm khác

Bên cạnh cơm cháy chà bông, bạn cũng có thể đổi vị với món cơm cháy kho quẹt, cơm cháy nước mắm, cơm cháy mỡ hành… Về cơ bản, cách làm cũng tương tự như trên, chỉ khác là thay vì nước sốt, chà bông thì sử dụng kho quẹt, nước mắm hoặc mỡ hành.


【#7】Cách Làm Cơm Cháy Ăn Kèm Chà Bông Mỡ Hành Ngon Hết Ý

Cách làm cơm cháy có thể áp dụng để ăn kèm với nhiều món khác nhau nhưng ngon nhất và dễ làm nhất vẫn làm cơm cháy chà bông có phết mỡ hành. Để đổi vị cho cả gia đình với món dân dã này, bạn thực hiện theo công thức của kênh cẩm nang nội trợ nấu ăn ngon chúng tôi như sau.

Nguyên liệu cần có để làm cơm cháy chà bông gồm:

Gạo: Gạo để nấu cơm khi muốn làm cơm cháy là gạo nếp. Bạn nên chọn những hạt nếp mẩy, căng và thơm. Để dễ nhất, bạn chọn phần nếp cái hoa vàng.

Phần gạo nếp này, bạn chuẩn bị từ 2 – 3 lạng gạo là có thể nấu được một nồi cơm khoảng 3 – 4 bát cơm. Nếu bạn muốn làm một mẻ nhiều hơn thì có thể tăng phần gạo này lên.

Chà bông: Chà bông hay người bắc còn gọi là ruốc. Ruốc chủ yếu làm từ ruốc heo hoặc ruốc gà. Bạn chọn phần chà bông không quá mặn, đã được đánh bông tơi. Chuẩn bị lấy khoảng 100 gram chà bông.

Hành: Bạn chuẩn bị cả phần hành lá và hành củ. Với hành lá, bạn chuẩn bị từ 2 – 3 cây hành. Phần hành củ, bạn chuẩn bị 1 – 2 củ hành cỡ vừa là được.

Ớt bột: Ớt bột vừa dùng để phết lên bề mặt cơm cháy, vừa dùng để pha nước chấm chấm kèm. Bạn chuẩn bị lấy 1 thìa cafe ớt bột.

Các nguyên liệu khác

Các nguyên liệu khác cần có để làm món chà bông cơm cháy được chuẩn vị và đậm đà hơn bao gồm: nước mắm, nước lọc, bột nêm

Cách làm cơm cháy chà bông như sau:

Bước 1: Nấu cơm

Vo sạch gạo nếp. Vì là nấu cơm nếp nên gạo tiếp xúc trực tiếp với nước, do đó bạn không cần mất công đoạn ngâm gạo.

Sau khi gạo đã được vo sạch, bạn cho gạo vào nồi. Trộn đều gạo với 1 thìa cafe dầu ăn và 1 thìa cafe bột nêm. Khi gạo đã trộn xong, bạn đổ nước vào nồi và nấu cơm như bình thường.

Bước 2: Làm khô cơm

Khi cơm đã chín, bạn dùng thìa đánh cơm đã tơi cơm cho cơm bay hết hơi và không bị bết. Tiếp đến, bạn xới cơm ra một chiếc khay và dàn đều. Ép chặt cơm xuống khay bằng thìa hoặc dụng cụ chuyên dụng sau đó để cho cơm nguội tự nhiên.

Sau khi cơm đã nguội, bạn dùng màng nilon bọc thực phẩm bọc khay cơm lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Việc bỏ vào tủ sẽ giúp khay cơm được cứng hơn, làm khô cơm sẽ nhanh hơn.

Bước 3: Làm cơm cháy

Để cơm trong tủ lạnh qua đêm. Ngày hôm sau, bạn lấy phần cơm này ra và cắt thành những miếng vừa phải. Cắt xong, bạn xếp các phần cơm đã cắt và đặt vào những khay nướng.

Cho phần cơm đã cắt vào nướng trong lò ở nhiệt độ khoảng 120 độ trong vòng 45 – 50 phút. Sau khi cơm đã vàng cả hai mặt, bạn bỏ cơm ra ngoài và để nguội tự nhiên.

Bắc một chảo dầu lên bếp và đun nóng già dầu. Thả phần cơm đã nướng vào chiên trong khoảng 3 – 5 phút rồi vớt ra để ráo dầu. Khi cơm nguội là bạn đã có được món cơm cháy hoàn thiện.

Bước 4: Làm nước chấm

Phi thơm vàng phần hành khô với dầu ăn. Khi hành khô đã thơm vàng, bạn cho tiếp phần hành tươi đã thái nhỏ vào đảo cùng cho đến khi dậy mùi thơm rồi trút ra bát.

Lấy một chiếc bát nhỏ và cho vào trong đó nước mắm, nước lọc và đường theo tỉ lệ 1:1:1. Sau khi hoà đều xong, bạn vắt một thìa nước cốt chanh vào và cho tiếp 1 thìa cafe ớt bột vào đánh đều

Bước 5: Phết chà bông cơm cháy mỡ hành

Lấy một miếng cơm cháy. Tiếp đến, phết phần hành mỡ lên trên rồi rắc một lớp chà bông. Cuối cùng, bạn rưới phần nước chấm lên bề mặt là được.

Như vậy là bạn đã có được miếng cơm cháy chà bông với cách làm cơm cháy cực dễ như trên rồi. Món ăn này rất thích hợp để nhâm nhi khi tụ tập bạn bè hoặc ăn trong những ngày mưa.


【#8】Cách Làm Cơm Cháy Chà Bông Giòn Rụm Ngon Vô Đối

1. Cách làm cơm cháy chà bông đơn giản

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 300gam gạo nếp
  • 200gam chà bông
  • 500ml dầu ăn
  • 3 muỗng canh nước mắm
  • 1/2 muỗng cà phê hạt nêm
  • 1/2 muỗng cà phê đường trắng
  • 2 nhánh hành lá
  • 1 muỗng cà phê ớt bột
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu

Cách làm cơm cháy chà bông đơn giản, giòn rụm: Bước 1: Nấu cơm

  • Gạo nếp ngâm với nước để qua đêm. Sau thời gian trên, lấy gạo ra vo sạch rồi để cho ráo nước.
  • Gạo nếp sau khi đã vo sạch cho vào nồi cơm điện và đổ nước thấp hơn số gạo trong nồi.
  • Bật nồi cơm ở chế độ nấu (cook) sau khi nồi cơm chín chuyển qua chế độ hâm (warm) thì bạn lại bật chế độ cook một lần nữa.

Bước 2: Cho gia vị vào

  • Sau 30 phút, gạo nếp trong nồi đã chín bạn cho vào nồi 2 muỗng hành lá cắt khúc nhỏ, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay.
  • Trộn các nguyên liệu lại với nhau cho thấm đều gia vị.
  • Bạn có thể nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.

Bước 3: Ép cơm cháy thành hình

  • Cho cơm nếp trong nồi đã được nêm nếm gia vị ra một cái khuôn.
  • Ép chặt tay và đảm bảo miếng cơm được ép có độ dày khoảng 0,5cm hoặc độ dày tùy thích.

Bước 3: Sấy khô cơm

  • Cho miếng cơm được ép vào lò nướng, bật chế độ sấy khô ở nhiệt độ 80 – 100 độ C trong khoảng 90 – 120 phút.
  • Khi thấy miếng bánh khô, cầm vào không dính tay và có dộ giòn là đạt.

Bước 4: Chiên cơm cháy

  • Sau khi miếng cơm cháy đã khô, bạn đem đi chiên cơm cháy.
  • Bắc một cái chảo lên bếp và cho dầu ăn vào. Nên cho dầu nhiều sao cho ngập mặt miếng cơm thì bánh mới vàng đều và hút dầu. Chờ đến khi dầu nóng, già thì thả những miếng cơm cháy đã được sấy vào chiên.
  • Chiên lửa vừa cho đến khi miếng cơm cháy vàng đều, giòn rụm thì vớt ra, để cho ráo dầu.
  • Lưu ý không nên chiên cơm với lửa to vì sẽ làm cho miếng cơm dễ bị cháy và khét. Bạn cũng không nên chiên với lửa quá nhỏ vì thời gian chiên lâu giòn, sẽ làm cho bánh bị khô

Bước 5: Làm nước sốt chấm cơm cháy chà bông

    Chuẩn bị một cái chén, cho vào đó 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước lọc và 2 muỗng canh đường, thêm một chút ớt lên nếu thích ăn cay.
    Nước sốt sau khi khuấy đều bạn phết lên các bề mặt miếng cơm cháy, sau đó rắc chà bông phủ lên đều khắp các mặt của miếng cơm cháy. Bạn có thể chọn bất cứ loại chà bông nào mình thích cũng được. Ví dụ như chà bông thịt heo, chà bông gà, chà bông cá…

Vậy là bạn đã hoàn thành xong món cơm cháy thơm ngon, giòn rụm làm món ăn vặt rồi. Cơm cháy chà bông sau khi làm xong có thể dùng ngay và bạn có thể ăn kèm nó với tương ớt và dưa chua.

2. Cách làm cơm cháy chà bông từ cơm nguội

Nguyên liệu để làm cơm cháy thường là gạo nếp, tuy nhiên bạn cũng có thể tận dụng cơm nguội trong nhà để làm cơm cháy.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 2 chén cơm nguội
  • Dầu ăn
  • Chà bông (heo, gà, cá tùy sở thích)
  • Hành lá, nước mắm, đường, ớt bột

Cách làm cơm cháy chà bông bằng cơm nguội:

Bước 1: Dùng một chiếc muỗng bằng gỗ đánh cho cơm tơi ra.

Bước 2: Rửa sạch hành lá và thái thành từng khúc nhỏ. Cho số hành này vào một cái chén và cho vào đó thêm 3 thìa cà phê dầu ăn. Sau đó cho chén hành này vào lò vi sóng quay trong khoảng 30 giấy. Bước này giúp hành được nấu chín sơ qua.

Bước 3: Cho vào một cái chén không 1 thìa cà phê nước mắm ngon, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê ớt bột. Khuấy đều để các gia vị hòa tan vào nhau.

Bước 4: Chiên cơm cháy

  • Bắc một chiếc chảo chống dính lên trên bếp ga ở mức lửa vừa. Khi chảo nóng lên bạn cho vào một muỗng canh dầu ăn và tráng đều bề mặt chảo. Dầu ăn giúp cho cơm không bị dính ra chảo.
  • Cho một ít cơm vào chảo và dàn đều khắp bề mặt chảo.
  • Sử dụng một chiếc muôi nhựa hay dùng để xới cơm nén chặt xuống chảo.
  • Sau đó bạn rưới hành và nước sốt đã pha lên trên bề mặt cơm cháy. Tiếp tục dùng muôi ấn nhẹ cơm xuống chảo.
  • Chiên cơm ở mức lửa vừa cho đến khi mặt cơm phía dưới đã xém vàng.
  • Nhẹ nhàng lặt miếng cơm cháy cho mặt trên úp xuống chảo. Tiếp tục cho hành lên trên và nước mắm còn lại vào. Chờ đến khi cơm cháy vàng đều thì tắt bếp.
    Cơm sau khi chiên sau bạn đổ ra đĩa, rắc chà bông lên trên và thưởng thức.

Vậy là từ những chén cơm nguội bạn cũng có thể sáng tạo ra món cơm cháy chà bông vô cùng ngon miệng và là món ăn vặt hấp dẫn nhiều bạn trẻ.

Cơm cháy chà bông tự làm sẽ an toàn và đảm bảo vệ sinh hơn khi bạn mua bên ngoài. Cơm cháy giòn rụm, thơm mùi mỡ hành quyện cùng vị mặn của chà bông hứa hẹn sẽ là món ăn lôi kéo cả gia đình ngồi bên nhau cùng nhâm nhi và trò chuyện.

3. Cách bảo quản cơm cháy

Nên bảo quản cơm cháy trong một cái túi nilon kín hoặc trong hũ nhựa.

Cơm cháy nên được để ở những nơi kín gió và dùng trong một khoảng thời gian nhất định.

Không nên để cơm cháy quá lâu vì thời gian dài sẽ làm cho miếng cơm cháy bị mềm, không còn giòn nữa. Nếu bảo quản không tốt còn có thể sinh ra nấm, mốc rất có hại cho sức khỏe.

4. Cách kết hợp cơm cháy với một số món ăn khác

Cơm cháy chà bông có thể dùng để ăn vặt hoặc người ta thường hay kết hợp cơm cháy với kho quẹt thơm ngon nức mũi. Kho quẹt là món ăn đặc sản của người dân Nam Bộ và thường được ăn kèm với các loại rau củ luộc. Món cơm cháy kho quẹt cũng là một trong những món ăn nổi tiếng và làm tan chảy con tim của bao người mê ẩm thực.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm kho quẹt: Cách làm kho quẹt:

  • Bước 1: Thịt bả chỉ khi mua về bạn sửa cho thật sạch rồi để ráo nước. Sau đó thái nhỏ thành những miếng nhỏ vừa ăn.
  • Bước 2: Tôm khô rửa sạch, ngâm trong nước khoảng 10 phút cho tôm mềm rồi vớt ra, để ráo nước.
  • Bước 3: Tỏi, hành khô băm nhỏ, hành lá thái khúc nhỏ và ớt thái thành từng lát chéo.
  • Bước 4: Bắc chảo lên bếp, cho thịt ba chỉ vào xào cho ra mỡ. Xào đến khi thịt xém vàng thì vớt ra.
  • Bước 5: Chắt bớt phần dầu trong chảo ra ngoài, chỉ để lại khoảng 2 thìa là đủ. Chờ cho dầu nóng lên, cho hành và tỏi băm vào phi thơm.
  • Bước 6: Cho tôm vào xào sơ đến khi thấy mùi thơm thì cho vào chảo thêm nước mắm, hạt nêm, đường, tương ớt, ớt. Đảo đều cho các gia vị thấm đều vào tôm.
  • Bước 7: Cho số thịt ba chỉ đã xào lúc nãy vào chung với tôm. Đổ thêm chút nước cho xâm xấp mặt thịt rồi đậy nắp lại chờ cho sôi thì hạ nhỏ lửa. Tiếp tục đun cho tới khi thấy thịt trong chảo chín mềm, nước sốt trong chảo sệt lại thì nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.

Sau khi kho quẹt đã xong, bạn tắt bếp và rắc chút tiêu cùng hành lá lên trên cho đẹp mắt. Vậy là bây giờ bạn đã có thể đem chấm cùng cơm cháy chà bông rồi. Sự kết hợp này chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

Hồng Ngọc tổng hợp


【#9】Cách Làm Cơm Cháy Lắc Khô Gà Giòn Ngon Đúng Vị Tại Nhà

1. Cách làm món cơm cháy lắc khô gà giòn ngon

1.1. Nguyên liệu

Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây để có 1 kg cơm cháy lắc khô gà:

  • Gạo nếp 300 gam
  • Gạo tẻ 300 gam
  • Thịt ức gà 500 gam
  • Hành lá, đường, nước mắm, ruốc khô, bột ớt,…

1.2. Cách làm món cơm cháy lắc khô gà giòn ngon đúng vị

1.2.1. Chuẩn bị cơm

    Trộn đều gạo nếp và gạo tẻ ngâm ngập nước khoảng 2-3 tiếng, vo sạch. Rồi sau đó, bạn cho gạo vào nồi cơm điện, thêm một muỗng hạt nêm. Chú ý căn chỉnh lượng nước vừa đủ để cơm chín dẻo, không nát, không cứng.

Lưu ý: Không lèn cơm quá mỏng hoặc quá dày sẽ làm mất độ ngon và hình thức của thành phẩm.

    Khi cơm nguội hẳn bạn tách khay cơm cháy thành từng miếng nhỏ tùy theo sở thích. Sau đó, bỏ vào ngăn mát tủ lạnh 4-5 tiếng. Mẹo nhỏ này sẽ giúp cơm nhanh se, không bị vỡ nát khi chiên, rút ngắn thời gian và giữ được hình thức đẹp.

1.2.2. Cách làm cơm chiên cháy để lắc với khô gà ăn vặt bằng lò vi sóng

  • Lấy khay cơm trong tủ lạnh bỏ vào lò vi sóng. Bật lò vi sóng sấy ở mức nhiệt 120 độ C trong vòng 40 phút. Sau đó lật mặt cơm sấy thêm 20 phút nữa.
  • Dùng chảo sâu lòng đổ dầu ăn vào chảo, vặn lửa lớn. Khi dầu trong chảo nóng già bạn vặn bớt lửa, bỏ từng miếng cơm đã được sấy vào. Khi cơm vàng đều hai mặt nổi lên là có thể vớt ra để vào giấy thấm bớt dầu.

1.2.3. Cách làm khô gà

  • Luộc thịt gà với sả, lá chanh 10-15 phút, vớt ra để nguội. Xé thịt gà thành từng miếng, trộn đều với tỏi hành, xả, lá chanh cắt sợi. Thêm chút ớt tươi, mắm, đường, ngũ vị hương, ướp 20 phút.
  • Bật bếp, cho dầu ăn vào chảo phi thơm hành, tỏi, sả. Đổ gà đã ướp gia vị thêm nửa chén nước luộc gà đảo liên tục đến khi gà thấm gia vị thì tắt bếp. Đổ gà vào khay bọc giấy bạc, bỏ vào lò vi sóng nướng trong 15 phút, ở nhiệt độ 150 độ C. Sau đó, lấy khô gà lá chanh ra để nguội.

1.2.4. Cách làm nước sốt ăn kèm cơm cháy lắc khô gà

    Cách làm nước sốt chấm cơm cháy ngon: Cho 3 thìa nước mắm, 3 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 3 thìa nước lọc, khuấy đều cho thêm 1 thìa ớt bột. Hành lá thái nhỏ phi thơm, khi hành có màu xanh đậm và mùi thơm thì tắt bếp. Đổ hành phi vào nước sốt trộn đều.
  • Xếp các miếng cơm đã chiên ra đĩa, dưới mỡ hành trộn cùng nước sốt. Rắc thêm ruốc khô lên trên cùng của phần cơm, rồi cho vào lò vi sóng sấy chô khô hẳn.
  • Cuối cùng, bỏ cơm cháy vào lọ lắc đều lên. Như vậy bạn đã hoàn thành món cơm cháy lắc khô gà thơm ngon, giòn rụm, hấp dẫn. Vị béo béo, ngậy ngậy, mặn mặn, của cơm cháy hòa quyện với vị cay nồng, dai dai, ngòn ngọt của khô gà tạo nên một dư vị thơm ngon khó cưỡng.

1.3. Những điều cần lưu ý để làm cơm cháy lắc khô gà giòn ngon đúng vị

Để có món khô gà lắc cơm cháy chuẩn vị nhà hàng, bạn đừng quên bỏ túi một số lưu ý quan trọng sau đây:

  • Tỉ lệ gạo nếp và gạo tẻ nên dùng là 50:50. Điều này sẽ giúp thành phẩm làm ra có hình thức đẹp không bị vỡ vụn, đảm bảo độ giòn xốp như ở tiệm.
  • Khi sấy cơm trong lò phải sấy khô đều hai mặt, tránh tình trạng bị dẻo, khi đó miếng cơm sau khi chiên sẽ không có độ giòn rất khó ăn.
  • Nên chiên cơm trong chảo sâu lòng. Nếu không có chảo sâu lòng, bạn cần đảm bảo miếng cơm được chiên ngập dầu, giữ được độ giòn đều.
  • Trước khi lấy cơm ra, nên vặn lửa to để giảm bớt lượng dầu bám vào miếng cơm. Kế đến, thả cơm chiên vào giấy thấm dầu. Điều này giúp loại bỏ hết dầu thừa giúp cơm khô giòn, bảo quản được lâu.

2. Bí quyết bảo quản cơm cháy lắc khô gà giòn lâu tại nhà

Cơm cháy lắc khô gà là món ăn hấp dẫn bởi chúng dễ dàng bảo quản, vô cùng tiện lợi. Để tăng thời hạn lưu trữ, bạn chỉ cần bỏ cơm cháy trộn khô gà lá chanh vào lọ bịt kín lại. Kế đến, để hũ cơm cháy trong ngăn ngăn mát tủ lạnh dùng dần. Miếng cơm cháy ướp cùng nước mắm, đường, khi cắn vào miệng thơm giòn, ngọt mặn. Ăn kèm cơm cháy với khô gà lắc cay cay dai dai, tăng độ kích thích vị giác lên gấp nhiều lần.

Trúc Nguyễn tổng hợp


【#10】Cách Làm Cơm Cháy Kho Quẹt Ngon Khó Cưỡng

Thật tuyệt vời khi bạn cùng gia đình hay bạn bè thưởng thức món cơm cháy kho quẹt nóng giòn với vị cay nồng cùng nước sốt đậm đà. Mùi vị béo ngậy và thơm lừng của món ăn chắc chắn sẽ để lại hương vị khó quên cho món ăn này. Đặc biệt ai thích ăn vặt thì không thể bỏ qua món ăn đầy hấp dẫn này được. Cùng học cách làm món cơm cháy kho quẹt ngay nào!

Cách làm cơm cháy kho quẹt giòn rụm thơm ngon khó cưỡng

Chế biến kho quẹt:

Nguyên liệu để làm món kho quẹt ngon gồm:

– Thịt ba chỉ: 300g

– Tôm khô: 50g

– Nước mắm: 3 thìa

– Đường: 2 thìa

– Hành, ớt được băm nhuyễn

– Tỏi: 1 củ vừa

– Tiêu: đập dập

– Rau củ luộc như cà rốt, bầu, bông cải hoặc đậu…

Cách làm kho quẹt để ăn với cơm cháy như sau:

Bước 2: Bạn đem thịt ba chỉ đi rửa sạch rồi cắt thành những miếng nhỏ chừng 1cm là được. Sau đó bạn cho phần thịt này vào một cái chảo và xào thật nhỏ lửa đến khi thịt săn lại cho mỡ tan ra hết, khi thấy thịt đã chuyển sang màu ngả vàng thì bạn tắt bếp rồi với thịt ra để một bên cho ráo dầu.

Lưu ý khi chế biến: Khi làm món kho quẹt: Tỷ lệ để pha nước mắm ở trên chỉ mang tính chất để tham khảo mà thôi, các bạn hoàn toàn có thể tự điều chỉnh sao cho để phù hợp với khẩu vị của bạn và gia đình là được bởi vì độ sở thích mặn của nước mắm với mỗi người, hay mỗi nhà thì đều là khác nhau, không ai sử dụng cùng giống một loại nước mắm.

Làm cơm cháy để chấm kho quẹt:

Bạn chuẩn bị 3 chén cơm trắng:

Bước 1: Cơm trắng bạn cho vào tô, trộn thêm cùng với một muỗng dầu ăn, một muỗng cafe hạt nêm và 1/2 muỗng nước mắm vào rồi trộn đều.

Bước 2: Cho chảo chống dính thật sạch lên bếp, rồi chờ cho chảo đã nóng thì bạn cho 1 muỗng dầu ăn vào, tráng đều khắp các mặt chảo. Cho tiếp vào 3 chén cơm trắng đã chuẩn bị, dùng muôi để đè chặt cơm và trải đều ra khắp các mặt của chảo cho thành bánh. Cho thêm vào chút xíu nước, đậy nắp lại, bạn nhớ để lửa vừa cho cơm được mềm, không bị khô.

Bạn cứ tiếp tục cho nước vào thêm 3 lần nữa rồi cứ tiếp tục làm như vậy cho đến khi nào thấy mặt cơm cháy có màu ngả sang vàng đẹp mắt thì lật sang mặt kia để tiếp tục làm tương tự như vậy. Sau khi thấy cơm cháy vàng đều cả hai mặt rồi là được, bạn tắt bếp.

Thưởng thức:

Cách làm cơm cháy kho quẹt thơm ngon chuẩn vị miền Tây

Làm kho quẹt

Nguyên liệu để làm kho quẹt vị miền Tây:

– 200g thịt ba chỉ

– 200g thịt mỡ

– 50g tôm khô

– Hành, tỏi đã băm nhỏ

– Vài trái ớt chín

– Đường, nước mắm, gia vị thêm

– Rau củ để luộc: trái bầu, rau cải… tùy theo sở thích

Chế biến kho quẹt:

Bước 1: Bạn ngâm mềm tôm khô cùng với nước ấm.

Bước 2:

– Thịt mỡ bạn đem cắt thành hạt lựu rồi cho vào chảo, vặn lửa nhỏ và đảo đều thịt lên. Khi thấy mỡ tóp lại và ngả màu vàng đều thì bạn vớt ra và chắt lấy phần mỡ đã tiết ra trong chảo đem để riêng ra.

– Thịt ba chỉ thì bạn đem thái thành miếng nhỏ cỡ vừa ăn.

– Cho tiếp phần đã mỡ chắt ra ở trên vào nồi, thêm vào hành, tỏi để phi thơm.

Bước 3: Bạn cho thịt ba chỉ vào đảo đều cho tới khi thấy thịt hơi xém vàng lại thì thêm vào 1 chén đường, 1 chén nước mắm để kho cùng thịt.

Bước 4: Khi nào nồi kho hơi sệt sệt lại thì bạn thêm tôm khô đã ngâm mềm với nước ở trên cùng với ớt nguyên trái vào rồi kho thêm vài phút. Nêm nếm lại gia vị cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp. Thêm vào ớt và hạt tiêu tùy theo sở thích của bạn nếu muốn ăn cay hơn.

Làm cơm cháy để chấm kho quẹt:

Lượng cơm nóng hoặc là cơm nguội : 3 chén hoặc tùy bạn muốn số lượng phù hợp.

Bước 1: Cho cơm trắng vào chảo gang hoặc là chảo nhôm rồi dùng muỗng dàn mỏng phần cơm đều trên các mặt chảo sao cho cơm đều dàn thành 1 lớp mỏng.

Bước 2: Đặt chảo lên bếp cho nóng, rồi đun với lửa vừa, sau đó xoay chảo cho cơm được ngả màu vàng giòn đều.

Bước 3: Lật cơm lại khi thấy mặt áp chảo đã đạt độ giòn.

Bước 3: Lấy cơm ra khỏi chảo và cho ra đĩa.

Rau củ luộc chấm kho quẹt

– Đun với nước thật sôi rồi cho thêm ít muối, đường vào. Cho rau củ đã chuẩn bị mà bạn muốn vào luộc chung.

– Luộc rau củ chín vừa tới giúp rau củ sẽ giữ được độ ngọt và giòn hơn.

Thưởng thức

Chấm cơm cháy giòn đã nấu và rau củ đã luộc cùng với kho quẹt ấm nóng, đậm đà và rất sánh ngon.

Cách làm món cơm cháy kho quẹt để đúng kiểu và thật ngon thì bạn phải chọn được miếng thịt ba chỉ có nhiều mỡ dính thật chắc với phần thịt nạc, sẽ giúp cho món kho thơm và chắc thịt hơn. Không nên chọn những miếng ba chỉ có nhiều phần mỡ nhầy quá. Mỡ nhầy thì sẽ làm cho món kho quẹt của bạn không được thơm và miếng thịt khi kho lên cũng không được chắc thịt nữa.

Vậy là chúng tôi đã giới thiệu xong cách làm món cơm cháy kho quẹt hấp dẫn rồi.Chúc cho bạn và cả nhà thưởng thức món ăn ngon đúng điệu miền Tây này.

chúng tôi


Bạn đang xem chủ đề Cách Làm Cơm Cháy trên website Jetstartakeontheworld.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Chủ đề mới hơn

Cách Làm Xíu Mại - Xem 10,791

Cách Làm Bột Chiên - Xem 11,583

Cách Làm Bánh Bao - Xem 7,821

Cách Làm Nem Nướng - Xem 10,989

Cách Làm Kem Chuối - Xem 11,583

Cách Làm Sữa Chua - Xem 7,029

Cách Làm Bắp Xào - Xem 15,642

Cách Làm Apple Pie - Xem 12,573

Cách Làm Album Ảnh - Xem 13,068

Cách Làm Affiliate Marketing - Xem 6,435

Chủ đề cũ hơn

Cách Làm Kem Bơ - Xem 14,058

Cách Làm Trứng Muối - Xem 13,167

Cách Làm Trân Châu - Xem 11,682

Cách Làm Sữa Bắp - Xem 13,266

Cách Làm Trà Sữa - Xem 12,177

Cách Làm Bánh Flan - Xem 13,563