【#1】Mách Nhỏ Cách Làm Chuối Nướng Siêu Ngon Siêu Nhanh Tại Nhà

Bánh chuối nướng – thức quà quê thơm ngon

Bánh chuối nướng không phải là món ăn quá xa lạ với mọi người. Món ăn vặt này từ lâu đã được ca ngợi là món quà vặt đậm chất thôn quê gây “thương nhớ”. Trên khắp đường phố, bạn hoàn toàn có thể bắt gặp hình ảnh các gánh hàng rong với mùi hương thơm ngọt của bánh chuối nướng. Lâu dần, bánh chuối nướng đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực đường phố.

Bánh chuối nướng có cách làm khá cầu kỳ và đòi hỏi có sự khéo léo từ người làm. Tuy nhiên các bà nội trợ hoàn toàn có thể thực hiện làm món bánh này ngay tại gian bếp nhà mình.

Bánh chuối nướng thơm ngon, gây nghiện

Nguyên liệu làm món bánh chuối nướng

Các loại nguyên liệu tạo nên món bánh chuối nướng khá đa dạng và phong phú. Nhờ các loại nguyên liệu này mà món bánh chuối mới thơm ngon và đậm vị đến như vậy.

  • 4 trái chuối chín
  • 3 bánh mì không
  • 200ml sữa tươi
  • 200ml nước cốt dừa
  • 150g đường cát
  • 50g bơ thực vật
  • 50g bột mì
  • 1 quả trứng gà
  • 1 ly rượu rum nhỏ
  • ½ muỗng cà phê vani

Cách làm bánh chuối nướng ngon

  • Bước 1: Chuối bỏ vỏ, thái ngang thành các lát mỏng với độ dày khoảng 0,5cm.
  • Bước 2: Sau khi chuối được thái lát mỏng, bạn ướp chuối cùng rượu rum và đường cát trong khoảng 30 phút.

Chuối được thái lát ngang mỏng

  • Bước 3: Sơ chế bánh mì, phần bánh mì này sẽ được trộn với hỗn hợp bột mì để làm bánh. Do đó, bạn có thể dùng dao cắt bánh thành những miếng nhỏ hoặc bẻ nát rồi trộn với bột mì.
  • Bước 4: Đun nóng chảy bơ. Cho bột mì, nước cốt dừa, trứng gà, bơ, phần bánh mì được nghiền vụn vào tô trộn đều thành một hỗn hợp nhuyễn mịn.
  • Bước 5: Chắt phần nước đường và rượu rum ra khỏi chuối ngâm. Thêm vani vào hỗn hợp, trộn đều rồi cho ½ số chuối ngâm vào hỗn hợp này, đảo nhẹ tay.
  • Bước 6: Phết một lớp bơ lên khuôn nướng bánh, xếp một nửa số chuối còn lại vào khuôn, đổ hỗn hợp chuối, bột mì, trứng, bơ… vừa trộn đều vào khuôn. Cuối cùng xếp nốt số chuối còn lại lên bề mặt trước khi cho vào lò nướng.
  • Bước 7: Làm nóng lò trong vòng 5 phút, cho bánh vào lò nướng khoảng 90 phút ở 150 độ C. Nếu bạn muốn bánh có màu đẹp mặt hơn nữa thì có thể nướng thêm bánh trong 5 phút. Bánh sau khi nướng xong cần độ chín đều, màu vàng đỏ đẹp mắt, sau khi cắt bên trong bánh chín mềm có màu đỏ nhẹ. Bạn cùng gia đình có thể thưởng thức bánh chuối nướng cùng với một loại nước trái cây bất kỳ.

Bánh chuối thơm ngon, đúng chuẩn vị, hấp dẫn ánh nhìn

Cách lựa chọn chuối ngon

Chuối là thành phần chính của món ăn bánh chuối nướng thơm ngon cần được lựa chọn một cách kĩ càng bởi nó ảnh hưởng rất nhiều đến mùi vị của món ăn. Cách chọn chuối cũng rất đơn giản. Các bà nội trợ cần tránh mua những quả chuối dập, nát hoặc bị nhũn. Chọn trái chuối vừa tay, không quá lớn. Chọn những quả chuối có đốm chấm đen hay còn gọi là chuối trứng cuốc- đây là loại chuối chín tự nhiên đặc biệt thơm ngon.

Tránh chọn những quả chuối chín vàng đều cả nải vì có thể đây là chuối bị nhuộm thuốc. Bạn cũng tránh chọn những những quả chuối chín vàng nhưng cuống và đầu chuối còn xanh vì đây là những quả chuối bị chín ép.

Chuối trứng cuốc – loại chuối thích hợp nhất cho món bánh

Top 10 nhà hàng chay ngon nổi tiếng ở TPHCM (VOH) – Không chỉ mang đến các trải nghiệm ẩm thực thanh đạm nhưng đầy thú vị, những quán chay nổi tiếng còn có các chi nhánh khác nhau, thuận tiện cho bạn chọn để thưởng thức món chay ngày …

【#2】Cách Làm Chuối Nướng Mật Ong Đơn Giản Mà Ngon Ngỡ Ngàng

Chuẩn bị nguyên liệu làm chuối nướng mật ong

Chuối chín là loại quả quen thuộc rất giàu dinh dưỡng và tốt cho hệ tiêu hóa. Đặc biệt với chuối bạn còn có thể chế biến thành vô vàn món ngon và hấp dẫn. Trong đó chuối nướng mật ong hiện là một trong những công thức chế biến đặc biệt làm mê đắm biết bao người.

Để làm món chuối nướng mật ong, nguyên liệu bạn cần chuẩn bị khá đơn giản và rẻ tiền bao gồm:

Bí quyết làm chuối nướng mật ong ngon mê ly

Món chuối nướng mật ong được làm khá đơn giản và không quá cầu kỳ. Chỉ cần bạn kiên trì và chịu khó một chút là đã có một dĩa chuối nướng ngon lành để nhấm nháp.

Việc cần bạn làm đầu tiên đó là chiên chuối. Bạn cần dùng một chiếc chảo chống dính, tiếp theo bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng rồi cho vào một ít dầu ăn. Khi dầu đã nóng bạn cho chuối đã bóc vỏ vào chảo và chiên vàng đều cả hai mặt.

Công việc tiếp theo là vắt quả chanh đã chuẩn bị để lấy nước cốt. Dùng nước chanh mới vắt được rưới lên chuối. Lưu ý ở công đoạn này bạn nên đun với lửa nhỏ để chuối không bị cháy.

Sau đó bạn cho chuối ra một chiếc dĩa và rưới đều thìa mật ong rừng nguyên chất lên chuối. Cuối cùng mang dĩa chuối đặt vào lò vi sóng và nướng với nhiệt độ khoảng 160ºC trong khoảng 10 phút. Như vậy là món chuối của bạn đã được hoàn thành rồi đấy. Giờ chỉ còn việc ngồi nhâm nhi tận hưởng thành quả của mình nữa thôi.

Chuối nướng mật ong là món ăn vặt rất hấp dẫn và có mùi thơm vô cùng dễ chịu khiến bạn khó lòng mà chối từ. Món ăn này không chỉ ghi điểm với bạn bởi màu vàng hấp dẫn mà còn vì hương vị ngọt ngào tự nhiên của mật ong được hòa quyện cùng với chuối chín.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM Mật ong kết hợp chuối xanh chữa đau dạ dày cực tốt Công thức làm đồ ăn vặt ngon và hấp dẫn từ mật ong cho chị em Những sai lầm khiến mật ong trở thành chất độc hại

【#3】Các Cách Làm Bánh Chuối Ngon Mê Ly Không Cần Lò Nướng

Nhà bạn đang có sẵn chuối tươi mà ăn nhiều cũng thấy chán, hãy sử dụng nguồn nguyên liệu sẵn có này để thực hiện ngay các cách làm bánh chuối thơm ngon.

Những nàng yêu thích làm bánh được dịp trổ tài với các cách làm bánh chuối đơn giản sau, hãy thực hiện ngay thôi.

1. Cách làm bánh chuối hấp.

Nguyên liệu cần có cho cách làm bánh chuối hấp

– Chuối: 6-8 t (khoảng 500g)

– Đường: 3-4 muỗng canh (tùy vào sở thích mỗi người)

– Muối tinh: 1/3 muỗng cafe

– Bột năng: 190gr

– Nước: 120ml

– Khay hấp bánh

– Màu thực phẩm: vài giọt

Các bước thực hiện cách làm bánh chuối hấp

– Bóc hết vỏ chuối rồi cắt chuối thành những khoanh tròn dày khoảng 1cm.

– Chuối đã cắt bỏ vào tô, cho khoảng 3-4 muỗng canh đường vào (các bạn cho đường gia giảm tùy theo khẩu vị nghen), thêm 1/3 muỗng cafe muối tinh. Trộn đều lên rồi để nghỉ khoảng 15 phút.

– Sau 15 phút cho 190gr bột năng và 120ml nước vào trộn thật đều tay, lưu ý: đảo nhẹ tay tránh để chuối bị nát.

– Cho thêm vài giọt phẩm màu thực phẩm vào để tạo màu cho bánh bắt mắt rồi tiếp tục trộn đều.

– Cho bánh vào khay hấp rồi dàn đều. Nếu bạn dùng khay silicon thì không cần lót giấy nilon, nếu không bạn nên lót giấy để sau khi hấp bánh chín có thể lấy ra dễ dàng.

– Buộc nắp nồi hấp bằng một chiếc khắn để nước không bị nhỏ vào bánh. Hấp bánh cách thủy trong khoảng thời gian là 20 phút. Sau 20 phút lấy bánh ra và để nguội. Để bánh nguội hoàn toàn mất khoảng 2 tiếng.

– Cuối cùng các bạn cắt bánh vừa ăn, có thể rưới thêm chút nước cốt dừa và rắc thêm chút lạc giã nhỏ lên trên.

Thành phẩm cách làm bánh chuối hấp

2. Cách làm bánh chuối chiên

Nguyên liệu cần có cho cách làm bánh chuối chiên

– Bột mì: 70gr

– Bột gạo: 150gr

– Nước: 240ml

– Đường: 2 muỗng canh

– Muối tinh: 1/3 muỗng cafe

– Bột nghệ:1/2 muỗng cafe

– 4-5 quả chuối (200-300gr)

– Khoai lang: 1-2 củ (150gr)

– Cùi dừa tươi: 100gr

Các bước thực hiện cách làm bánh chuối chiên

Lấy 150gr bột gạo, 70gr bột mì, 240ml nước, 2 muỗng canh đường, 1/3 muỗng cafe muối và 1/2 muỗng cafe bột nghệ hòa vào nhau ta được một hỗn hợp bột lỏng.

– Chuối cắt dọc làm đôi, dùng dao cán dẹt. Khoai lang cắt lát mỏng và dài, dừa bào mỏng.

– Cho chuối, khoai, dừa ngập bột sau đó xếp chồng lên nhau.

Các bước cách làm bánh chuối chiên dễ làm

– Tiếp theo, bắc chảo dầu lên bếp đổ dầu ngập chảo, khi dầu sôi cho khoai, chuối, dừa vào chiên cho vàng giòn là chúng ta có món bánh chuối ngon rồi.

Bánh chuối chiên ngon

3. Cách làm bánh chuối từ nồi cơm điện

Nguyên liệu cho cách làm bánh chuối từ nồi cơm điện

– Đường trắng: 150gr

– Bột nở: 8gr

– Bột mì: 200gr

– Muối ăn: 5gr

– Chuối đã nghiền: 3 trái

– Bơ nhạt đun lỏng: 75r

– Sữa: 60ml

– 1 hột gà

Các bước thực hiện cách làm bánh chuối chiên

– Cho hỗn hợp bột mì, bột nở, muối trong một chiếc tô lớn rồi cho chuối đã nghiền, bơ, sữa và trứng vào trộn đều cho đến khi có được hỗn hợp thật mịn. Nếu có máy đánh trứng các bạn nên dùng máy để hỗn hợp mịn và nhanh hơn.

– Có thể cho thêm trái cây sấy khô hoặc hạnh nhân lát mỏng vào tùy theo sở thích của các bạn.

– Bật nồi cơm điện cho nóng rồi cho một chút dầu ăn vào tráng qua một lớp mỏng để bánh không bị dính.

– Đổ hỗn hợp trên vào nồi và bật ở chế độ cook để nướng bánh. Khi bánh chín thì tắt điện để vài phút thì lật mặt bánh lại. Tiếp tục bật nồi ở chế độ cook cho đến khi bánh chín và có màu sắc vàng đều là được.

Bánh chuối làm từ nồi cơm điện thơm ngon

anhpn

【#4】Cách Làm Bánh Chuối Nướng Bằng Nồi Cơm Điện Thơm Ngon

Đôi nét về món bánh chuối nướng

Các loại bánh ngọt với hương vị hoa quả đang tràn lan thị trường Việt, nhưng liệu bạn có đủ tin cậy vào chất lượng của nguyên liệu cũng như hoa quả trong bánh có đảm bảo hay không? Cách làm bánh bằng bột mì và hoa quả đã được du nhập vào nước ta thời kí đầu và tiếp thu thành tựu, kế thừa và phát triển cho tới nay, phải nói sự kết hợp của nguyên liệu làm bánh rất hài hoà, tạo sự mềm dẻo tự nhiên, lại chứa nhiều chất.

Nguyên liệu làm bánh chuối nướng bằng nồi cơm điện

Nếu bạn là người thích ăn hoa quả đặc biệt là chuối, có lẽ bạn nhận biết sớm về lợi ích của loại quả này chăng? Cũng có thể chỉ đơn thuần do sở thích của bạn nhưng nó rất đúng đắn. Nguyên liệu để làm món bánh này gồm có:

+ 5 quả chuối chín

+Đường

+ Bơ

+ 2 quả trứng gà

+ 2 ổ bánh mì

+Bột gạo

+Bột bắp

+Sữa đặc

+ Sữa tươi không đường

+ Rượu rhum

+ Nước cốt dừa

Nếu được khi mua bánh mì bạn nên lựa những ổ bánh mì mới giòn để khi làm bạn đỡ phải làm công đoạn quay giòn lại bánh, vì khi bánh giòn dùng trộn với sữa và nguyên liệu khác sẽ dễ hút nước và mềm dẻo hơn.

Các bước chế biến nguyên liệu

Chuối bạn hãy lột vỏ, ướp với 5-6 thìa cà phê đường và chút rượu rhum để tạo màu đỏ đẹp và thơm cho chuối. Hãy để chuối được ướp cho khi nào thấm đều, nếu được thì bạn có thể để qua đêm thì màu chuối sẽ được đỏ đẹp hơn.

Cho bơ vào ngay lượng nước sệt còn lại của chối ở nồi và đun nhỉ lửa cho bơ tan hết ra

Hãy bắc một cái nồi lên nếp để cùng nấu hỗn hợp bánh mì đã được trộn mềm mịn lúc trước với nước bơ ở phần trên, nhỏ lửa để các gia vị được thấm và ngấm mềm bột của bánh vừa tạo nên độ dẻo có thể để được lâu hơn.

Comments

【#5】Cách Làm Bánh Chuối Nướng Bằng Chảo Chống Dính Dễ Dàng

Bánh chuối nướng được xem là món bánh dẻo thơm đậm vị truyền thống. Tưởng chừng như làm bánh chuối nướng phải trải qua công đoạn cầu kỳ nhưng không ngờ lại vô cùng đơn giản nếu bạn biết cách làm bánh chuối nướng bằng chảo chống dính.

Nguyên liệu chuẩn bị khi làm bánh chuối nướng

Các bước thực hiện khi làm bánh chuối nướng bằng chảo chống dính

Để thực hiện món bánh chuối nướng với chiếc chảo chống dính người dùng thực hiện các bước chi tiết như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sau khi đã chuẩn bị đủ nguyên vật liệu, bạn lột chuối và cắt thành những lát nhỏ. Tiếp đến bạn cho đường, muối vào chuối, dùng dụng cụ đảo đều để gia vị thấm hết. Sau đó để hỗn hợp này vào tủ lạnh để chúng thấm hết và tạo vị ngọt thanh ăn sẽ không bị ngán

Bước 2: Pha bột bánh chuối

Đập trứng gà vào tô, cho thêm các hỗn hợp nước cốt dừa, sữa đặc, bột vani, bột quế, muối và bơ lạt vào. Dùng thêm máy đánh trứng để đánh đều hỗn hợp. Khi hỗn hợp này đã nhuyễn, rắc bột mì vào và tiếp tục trộn đều cho đến khi sệt nhẹ. Cách làm bánh chuối bằng bột mì sẽ làm bánh ngon không kém gì ngoài tiệm.

Bước 3: Trộn hỗn hợp chuối với bột

Lấy chuối từ tủ lạnh ra đổ vào phần bột đã pha, đảo nhẹ nhàng để nguyên liệu thấm vào chuối

Bước 4: Nướng bánh chuối bằng chảo chống dính

Đặt chảo chống dính lên trên bếp vào bật lửa nhỏ. Cho bơ lạc lên chảo và nung đến khi bơ chảy ra sau đó dùng cọ quét đều mặt chảo. Cách này sẽ giúp bánh không bị dính vào mặt chảo, song cũng tạo nên hương vị thơm ngon hơn cho bánh.

Bạn đổ hỗn hợp bánh lên bề mặt chảo, trong vòng 10 phút thì trở mặt bánh và để thêm từ 10-15 phút nữa để đảm bảo bánh đã chín đều.

Bước 5: Hoàn thành

Sau khi mặt bánh đã vàng đều và mùi thơm tỏa ra khắp nhà đã là lúc bánh chín. Dùng một cây tăm nhỏ cắm xuyên qua đế bánh. Khi rút ra que trơn láng, không bị dính bánh nghĩa là chúng đã chín hoàn toàn.

Trang trí bánh chuối nướng trước khi thưởng thức

Đặt ổ bánh chuối lên lên dĩa trang trí, cắt thành từng miếng vừa ăn và sắp xếp đẹp mắt lên trên dĩa. Để thêm phần ngon miệng, bạn có thể dùng kèm bánh với trà hoa cúc hoặc các loại trà khác. Đây sẽ là món ăn tráng miệng tuyệt vời sau bữa cơm tối gắn kết tình cảm giữa các thành viên trong gia đình. Đảm bảo với sự đơn giản và hương vị ngọt ngào, cả nhà bạn sẽ “xuýt xoa” với khả năng làm bánh của bạn.

Chọn chảo chống dính như thế nào để làm bánh chuối nướng ngon nhất

Theo cách truyền thống, món bánh này thường được nướng bằng bếp than hoặc lò vi sóng. Tuy nhiên, cách làm bánh chuối nướng bằng chảo chống dính sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều. Đồng thời, hương vị của chúng cũng không thua kém gì cách làm truyền thống.

  • Lựa chọn chảo chống dính cao cấp thay vì chảo thường. Về cơ bản, loại chảo chống dính tốt sẽ không gây cháy và khét bánh. Bên cạnh đó, việc vệ sinh chảo cũng dễ dàng hơn cho người nội trợ rất nhiều
  • Nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm rõ ràng để đảm bảo lớp chống dính an toàn với sức khỏe người tiêu dùng tuyệt đối. Nhất là khi trên thị trường nhiều chảo chống dính tiềm ẩn hiểm họa khôn lường với người sử dụng.
  • Không phải loại chảo chống dính nào cũng có thể dùng cho bếp từ. Do đó nếu gia đình đang sử dụng bếp từ, người dùng cần cân nhắc sử dụng chảo chống dính cho bếp từ để không làm hỏng bếp
  • Tay cầm của chảo chắc chắn và chịu nhiệt tốt, nếu không sẽ gây bỏng khi người dùng di chuyển

Người dùng chọn chảo theo các nguyên tắc sau:

Nơi mua chảo chống dính chất lượng

Là người nội trợ, chắc chắn bạn luôn muốn dành những bữa ăn ngon nhất cho gia đình. Song, đó cũng là nỗi niềm lo lắng khi không biết chọn mua dụng cụ nhà bếp ở đâu an toàn. Hiểu được tâm lý đó, thương hiệu Vua Nhà Bếp ra đời với sứ mệnh mang lại sự trọn vẹn cho tổ ấm của bạn.

【#6】Cách Làm Bánh Chuối Nướng Bằng Nồi Cơm Điện Không Cần Lò Nướng

Bánh chuối nướng là một trong những loại bánh quen thuộc và được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon mà lại dễ ăn.

Nguyên liệu làm bánh chuối nướng

  • 10 quả chuối chín
  • 100g bột mỳ
  • 200g nước cốt dừa
  • 400g sữa tươi không đường
  • 500g đường
  • 1 thìa cà phê muối
  • 50g bơ
  • 3 ổ bánh mì nhỏ
  • 2 ống vani
  • Rượu vang đỏ

Sơ chế nguyên liệu

– Bước 1: Bạn bóc vỏ chuối rồi thái thành những khoanh tròn nhỏ chừng 1 cm, sau đó cho vào chảo chống dính, hãy chọn chuối càng chín càng tốt.

– Bước 2: Sau đó bạn cho thêm vào chảo 1 muỗng canh đường và 4 muỗng canh rượu vang rồi đảo đều tay để chuối thấm đường và rượu vang.

– Bước 3: Tiếp theo bạn đổ sữa tươi, nước cốt dừa, 1/2 thìa cà phê muối và 2 ống vani vào một chiếc tô lớn rồi khuấy đều lên để các chất hoà lẫn vào nhau.

– Bước 4: Bánh mì bạn xé nhỏ ra cho vào hỗn hợp vừa trộn rồi để trong vòng 30 phút để bánh mì nở ra.

– Sau đó cho thêm trứng gà và bột mì vào trộn đều lên đến khi tạo thành hỗn hợp sền sệt.

Hướng dẫn cách làm bằng nồi cơm điện

– Sau khi bột đã hoàn thành thì bạn cho chuối đã ướp rượu vang đỏ và đường vào hỗn hợp bột rồi trộn đều tay. Nếu muốn bánh đẹp hơn thì để lại một chút chuối đã ướp sẵn để trang trí lên bề mặt bánh.

– Cho tiếp 2 muỗng canh bơ vào trộn đều lên để bánh không bị khô mà còn có thêm mùi thơm hấp dẫn cho chiếc bánh.

– Bạn phết một lớp bơ hoặc một lớp dầu ăn mỏng lên thành nồi cơm điện để chuẩn bị cho việc nướng bánh giúp việc lấy bánh chín ra dễ dàng hơn.

– Sau đó bạn xếp một lớp chuối đã ướp xuống đáy nồi để bánh được đẹp hơn rồi đỗ hỗn hợp chuối và bột vào nồi cơm điện rồi dùng muôi dàn đều bánh ra.

– Cuối cùng bạn bật nồi cơm điện lên để nướng bánh. Hãy bật chế độ nấu chờ khoảng 15 phút đến khi nồi cơm điện chuyển sang chế độ warm thì lại nhấn thêm một lần nữa.

– Khi bánh bật lên lần 2 thì chờ tiếp trong 30 phút cho bánh chín rồi lấy ra ngoài để nguội.

Những lưu ý khi làm bánh chuối nướng không cần lò nướng

  • Bánh hoàn thiện sẽ phải có độ mềm, mịn và thơm, màu vàng đều nhưng không bị cháy
  • Nếu không thích rượu vang đỏ bạn cũng có thể thay bằng rượu rhum để ướp chuối.
  • Nếu bạn có thời gian hãy ướp chuối với rượu vang và đường trước để giúp chuối lên men nhiều hơn, làm tăng độ ngọt và tạo một màu sắc hấp dẫn cho chuối.
  • Còn nếu không có thời gian thì đặt lên bếp và để lửa thật nhỏ, đảo đều chuối với rượu đến khi rượu ngấm vào chuối.

【#7】Cách Làm Chuối Sấy Khô Ngào Đường Không Cần Lò Nướng

Mình đã nổi hứng làm chuối sấy khô như thế nào?

Mặc dù gần đến Tết, nhưng mình vốn chúa lười, thế nên cũng chẳng có ý định làm bánh, mứt, hoa quả sấy gì đâu. Thế nhưng hôm rồi, được mời đi ăn ở Chợ Quà Quê, vậy là bị thích mê mấy món ăn vặt trong đó!

Chợ Quà Quê, món ăn cũng đúng như tên, từ màu sắc, món ăn cho đến hương thơm đều khiến mình cảm giác như được trở lại hai mươi năm về trước, về lại những lần bám gót bà, gót mẹ đi chợ quê ngày xưa.

Mình xin được phép lược bỏ qua những quầy salad, nem cuốn, phở cuốn, hải sản, sushi, món Âu, món Á hơn 100 món khác để tập trung khoe với các bạn về nguồn cảm hứng thúc đẩy mình vào bếp làm mẻ chuối sấy đầu tay thử nghiệm cho Tết – Hơn 30 loại bánh quê, cùng với các loại chè, mứt, hoa quả sấy khô ngon lành của Chợ Quà Quê!

Khi bước chân vào Chợ Quà Quê, mình đã bị ngay cái hương thơm của cả chục loại bánh quê còn nóng hôi hổi “bắt mất hồn” rồi! Trên những đôi quanh gánh được bày ngay ngắn là những mẹt bánh da lợn trong veo, lóng lánh sắc xanh ngọc, những miếng bánh bèo trắng ngần, lấm tấm sắc đỏ tươi của tôm, những lá bánh bột lọc trong, mềm như lụa,…

Mình mê mẩn nhất là khu vực tập trung đủ loại hoa quả sấy khô của Chợ Quà Quê, chỉ tiếc không thể cầm về nhâm nhi cho đã. Khó nhất là nếu muốn tự làm hoa quả sấy ở nhà, bạn cần có lò nướng hoặc máy sấy hoa quả chuyên dụng, mà nhà mình thì không có cả 2 thứ đó!

Cách làm chuối sấy dẻo, ngọt tự nhiên

  • Bước 1: Chuối đem bóc vỏ, xắt lát xéo, mỗi lát dày chừng nửa centimet để sấy cho nhanh và cắn cho gọn. Vắt lấy nước cốt chanh (1 quả chanh to cho 1 nải chuối), hòa với nước đun sôi để nguội và bỏ chuối cắt lát vào ngâm chừng 10 phút, lấy ra để ráo.
  • Bước 2: Lót một lớp giấy bạc vào khay, xếp từng lát chuối lên và cho vào lò vi sóng quay chừng 20 – 30 phút.
  • Bước 3: Khi nào chuối chuyển màu vàng nâu, bạn lấy khay ra, lật mặt chuối rồi quay tiếp cho chuối khô, dẻo.

Làm chuối sấy khô ngào đường

Cách này thì bạn không cần dùng lò nướng hay lò vi sóng. Sơ chế chuối như cách 1, sau đó đem rán trong dầu nóng già cho tới khi vàng đều cả hai mặt. Ai thích ăn ngọt thì có thể đem chuối vừa rán xong lăn qua đường (hoặc thắng đường cho hơi chảy ra, sau đó nhúng ngập lát chuối vào, đảo đều).

Chuối ngào đường ăn ngọt hơn và bảo quản trong tủ lạnh được lâu hơn chuối sấy dẻo.

Với 2 cách làm đơn giản này, bạn có thể tự làm chuối sấy ăn 3 ngày Tết, nhanh mà sạch, đảm bảo.

【#8】Cách Làm Chuối Sấy Khô Giòn Ngon Tại Nhà Bằng Lò Nướng

Nguyên liệu làm chuối sấy khô cần có

Chuối chín: Chuối để thực hiện việc sấy khô cần là chuối chín bởi lúc này chuối sẽ không còn những chất gây hại đến đường ruột của bạn, lúc này chuối sẽ có được lượng đường tự nhiên cũng như vị thơm ngon đặc trưng. Để cho tiện một mẻ chuối sấy, bạn nên chọn sấy tất cả số chuối chín trong cả nải (từ 15 -17 quả tuỳ kích cỡ nải).

Việc chọn chuối để sấy, các bạn có thể chọn bất kì loại chuối nào. (Có thể loại chuối mà bạn cực kì thích hoặc là loại chuối mà gia đình bạn đang sẵn có). Lưu ý khi chọn chuối chín bạn cần chọn cho mình những quả chín vàng đều, sờ còn rắn tay, không bị mềm nhũn hay thâm ngoài vỏ.

Tránh chọn những nải đã chín lâu vì lúc này chuối sẽ bị nhũn, lượng đường trong chuối cũng đã bị lên men tự nhiên, do vậy mùi vị của món chuối sấy sẽ không còn ngon như bình thường.

Chanh tươi: để chuối sẩy có thêm vị thơm hơn các bạn có thể phết lên bề mặt chuối một lớp chanh tươi, ngoài vị thơm chuối sấy còn se lại ăn giòn ngon hơn. Với mỗi nải chuối chín dùng để sấy, bạn chỉ cần chuẩn bị 1 quả chanh cỡ lớn hoặc 2 quả chanh cỡ nhỏ là được.

Cách làm chuối sấy khô bằng lò nướng tại nhà như sau

Chuối: Với mỗi nải chuối chín, trước tiên bạn nên cắt ra từng trái riêng lẻ, sau đó dùng dao hoặc tay lột vỏ chuối và để vào một chiếc đĩa khô, sạch.

Dùng dao cắt phần chuối đã bóc vỏ thành những lát mỏng vừa phải (không mỏng quá, không dày quá). Bạn có thể cắt chuối theo hình khoanh tròn hoặc lát dọc theo thân chuối tuỳ ý theo sở thích hoặc nhu cầu.

Sau khi thái xong, bạn nên xếp phần chuối đã thái ra một chiếc đĩa và để riêng biệt.

Chanh: Với chanh, bạn cắt ngang quả, vắt lấy nước và bỏ hạt. Tiếp đó, bạn hoà phần nước cốt chanh với khoảng 0,5 lít nữa và cho vào bình xịt chuyên dụng cho thực phẩm.

Xếp phần chuối đã thái vào khay nướng. Lưu ý là trong quá trình xếp, bạn cần đảo bảo sự khéo léo, nhẹ nhàng bởi miếng chuối chín, mỏng rất dễ bị nát.

Sau khi xếp chuối vào khay nướng, bạn có thể dùng bình xịt nước chanh pha loãng và xịt lên toàn bộ miếng chuối chuẩn bị sấy. Sau khi xịt xong, bạn vẩy đều lớp vani lên bề mặt chuối và đưa vào lò nướng để sấy.

Sấy chuối trong 20 phút ở nhiệt độ khoảng 120 – 125 độ. Sau khi sấy xong, bạn kéo khay ra và dùng kẹp thực phẩm lật các miếng chuối lại và phun tiếp phần nước chanh + vani như với mặt trước. Tiếp đó, tuỳ vào tình hình màu sắc của mặt dưới miếng chuối mà các bạn điều chỉnh nhiệt độ và thời gian nướng tiếp theo sao cho phù hợp.

Chuối được sấy khô, chín là khi chuối có màu vàng nâu, tươi, không bị cháy và có được mùi thơm rất đặc trưng. Chuối sấy thành công là khi miếng chuối khô giòn nhưng vẫn phải đảm bảo được độ dẻo, các bạn nên tránh nướng lâu ở nhiệt độ cao bởi như vậy chuối sẽ bị giòn vụn và mất hết hương vị.

Cách bảo quản chuối sấy khô giữ được lâu

Chuối sấy sau khi bỏ từ lò ra và để nguội là có thể dùng được luôn. Bạn có thể bảo quản chuối sấy khô trong lọ thuỷ tinh, lọ nhựa khô hoặc túi nilon khô trong ngăn mát tủ lạnh để có thể nhâm nhi ăn dần cả tuần.

【#9】Cách Làm Chuối Sấy Bằng Lò Nướng Thơm Giòn, Đơn Giản

1. Nguyên liệu và dụng cụ chuẩn bị

– Nguyên liệu chuẩn bị cho món chuối sấy dẻo gồm có:

+ Chuối tây chín số lượng tùy ý, khoảng 2 – 3 nải

+ Dầu ăn: khoảng 10ml (tùy theo lượng chuối cần làm)

+ Quả chanh tươi : 1 – 2 quả (Tùy lượng chuối)

Khi làm chuối sấy dẻo nên chọn chuối tây. Chuối nên để chín có đốm đen trên vỏ nhưng chưa mềm, khi sấy lên sẽ giòn và ngọt. Chuối sau khi sấy sẽ teo lại chỉ còn khoảng 1/3 kích thước ban đầu. Vì vậy, bạn nên chọn chuối có kích thước phù hợp.

2. Cách làm chuối sấy bằng lò nướng tại nhà

Bước 1: Bóc vỏ chuối, cắt dọc quả chuối thành 2 hoặc 3 lát. Để mứt chuối ngon, bạn nên chọn những quả chuối chín vừa và đẹp, không nên chọn những quả xanh hoặc chín quá.

Bước 2: Lấy chanh vắt nước khoảng 2 thìa cafe. Gừng cạo vỏ rửa sạch, đập dập lấy nước khoảng 4 thìa cafe rồi cho vào 1 chiếc tô lớn, bao gồm cả chuối vừa cắt lát vào.

Bước 4: Sau khi để chuối ngấm đều khoảng 1 tiếng, bạn sắp từng lát chuối ra đĩa rồi cho vào lò vi sóng quay trong 5 phút.

Bước 5: Sau 5 phút, bạn lấy chuối ra, lúc này chuối sẽ tươm mật. Bạn tiếp tục bỏ vào lò quay thêm 5 phút. Cứ mỗi 5 phút bạn mang chuối ra kiểm tra sự chuyển màu và độ khô của chuối. Thông thường chuối được quay trong lò vi sóng khoảng 3 – 4 lần là chuối sẽ vừa khô và có màu vàng đẹp mắt.

Bước 6: Sau khi ưng ý với màu vàng của chuối, bạn lấy chuối ra trải trên khay nhựa và mang ra phơi nắng thêm khoảng 1 – 2 tiếng.

Bước 7: Chuối sau khi phơi nắng bạn mang bỏ vào hũ thủy tinh đậy kín nắp và bảo quản nơi thoáng mát. Như vậy bạn đã hoàn thành cách làm chuối sấy bằng lò nướng rồi.

3. Những lưu ý khi thực hiện cách làm chuối sấy khô giòn bằng lò nướng

– Bạn nên làm nóng trước lò nướng để đảm bảo nhiệt độ lò. Nên để lò ở nhiệt độ 100°C trước 15 phút.

– Chuẩn bị khay nướng lót giấy bạc và đặt một chiết khay có rãnh hở lên trên. Giấy sẽ hứng nước và mật chảy ra từ chuối, giúp cho lò nướng của bạn luôn sạch sẽ.

– Chuẩn bị một bát nước lọc, vắt quả chanh vào nước. Chuối đem lột vỏ, nhúng vào bát nước chanh loãng rồi đặt chuối lên khay nướng có rãnh. Nước chanh sẽ giúp chuối có màu sắc và mùi vị ngon hơn.

– Sau khi đã xếp hết chuối lên khay, bắt đầu sấy chuối ở nhiệt độ 100 độ C. Có thể mở hé cửa lò hoặc kẹp một chiếc đũa vào cửa lò để hơi nước thoát ra nhanh hơn. Thỉnh thoảng lật mặt chuối để chuối được sấy đều hai bên.

– Chuối nguội lại sẽ cứng hơn khi vừa sấy nên bạn chú ý canh thời điểm để tắt lò. Như vậy là món chuối sấy đã hoàn thành. Bạn chỉ cần để cho chuối nguội hẳn rồi cho vào lọ hoặc túi kín để bảo quản. Có thể cho chuối vào ngăn mát tủ lạnh để giữ được tốt hơn. Chuối sấy dẻo chỉ nên sử dụng trong khoảng 3 tuần, vì vậy bạn nên làm vừa đủ ăn để tránh lãng phí.

Siêu thị điện máy HC

【#10】Cách Làm Món Chuối Nướng Nước Dừa Béo Ngọt Thơm Ngon Đúng Điệu

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách làm chuối nướng nước dừa:

500g gạo nếp

1 nhánh chuối sứ

2 muỗng súp đường

300ml nước cốt dừa

200ml nước dừa tươi

100g đậu phộng rang

30g mè rang

1 muỗng nhỏ bột năng

1 muỗng nhỏ bột báng

300g lá chuối

Nửa muỗng nhỏ muối

1 ít lá dứa

100g túi nilon

Chọn loại chuối sứ, quả vừa to, vừa chín tới, không chát, vì chuối chưa chín tới sẽ không ngọt gắt và không mềm rục, nấu lên ăn rất ngấy. Chuối bóc vỏ sau đó ướp với một ít đường cho thấm.

Gạo nếp ngâm qua đêm, rồi vo lại xả sạch, để ráo nước.

Lá chuối cắt miếng nhỏ hình chữ nhật như bàn tay, rửa sạch, lau khô.

Gạo nếp sau khi vo sạch thì cho khoảng 50ml nước dừa tươi, 1 ít muối vào trộn đều, ngâm trong vòng 15 phút rồi cho vào xửng hấp chín như nấu xôi. Khi nếp chín thì cho vào 2 muỗng súp đường và rưới thêm 50ml nước dừa tươi vào khuấy đều lên lại cho tan thấm đường rồi đậy nắp hấp thêm 10 phút đến khi ráo nước.

Mè rang chín vàng. Đậu phộng rang chín, để nguội bóc sạch vỏ lụa, sau đó giã nhỏ.

Cho phần nước cốt dừa còn lại vào nồi, đun sôi cùng với lá dứa cho thơm. Nấu trong 10 phút thì cho bột báng đã nấu, đường, muối, bột năng pha loãng vào nấu cho đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp nêm ngọt vừa miệng.

Chia nếp đã hấp ra thành nhiều phần bằng nhau bằng với số quả chuối. Cho phần nếp hấp ra miếng nilon, cho quả chuối vào giữa phần nếp ấy rồi cuốn tròn lại thật chặt tay, sau đó xé 1 mảnh lá chuối bằng chiều dài quả chuối, rồi quấn tròn xung quanh miếng chuối bọc nếp thật chặt.

Đặt cuốn chuối nếp có lá chuối ấy lên lò than vừa nóng, lửa than vừa và trở đều cuốn chuối nếp để cuối chuối được chín đều từ ngoài vào trong đến khi nếp chín vàng.

Cùng Danh Mục :

Comments