Cách Làm Chè Thái

Tổng hợp các bài viết thuộc chủ đề Cách Làm Chè Thái xem nhiều nhất, được cập nhật mới nhất ngày 24/01/2021 trên website Jetstartakeontheworld.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung Cách Làm Chè Thái để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, chủ đề này đã đạt được 11.187 lượt xem.

Có 33 tin bài trong chủ đề【Cách Làm Chè Thái】

【#1】Chi Sẻ 2 Cách Làm Chè Thái Tại Nhà Đơn Giản Nhưng Ngon Như Ngoài Tiệm

1/ Cách làm chè thái sầu riêng

Nguyên liệu làm chè thái sầu riêng

  • + cơm sầu riêng (2 – 3 múi cỡ vừa),
  • + các loại hoa quả tuỳ ý (nhãn, vải, chuối…),
  • + sữa đặc (100 ml),
  • + sữa tươi (300 ml),
  • + đường (100 gram),
  • + bột rau câu (5 gram),
  • + siro màu hoa quả (tuỳ ý).

Các bước làm chè thái sầu riêng như sau:

+ Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu

  • + Bột rau câu: Trộn chung với đường sau đó cho vào hoà với 500 ml. Bắc nồi nước này lên bếp rồi khuấy cho tới khi thạch sôi, trong lại thì đổ ra khuôn. Nhỏ phần siro màu vào thạch, khuấy đều nhẹ lên để thạch có màu sau đó đặt vào ngăn mát tủ lạnh.
  • + Sầu riêng: xé hoặc thái nhỏ ½ múi sầu riêng. Phần sầu riêng còn lại, bạn cho vào máy xay và xay nhuyễn.
  • + Các loại trái cây khác: bóc vỏ, bỏ hột sau đó xắt lát hoặc thái sợi (tuỳ từng loại theo ý thích của bạn).

+ Bước 2: Làm chè thái sầu riêng: Khi thạch đã đông, bạn nhấc khuôn thạch ra và xắt thạch thành các miếng vừa ăn. Xắt xong, bạn cho phần thạch này vào trong bát.

Xếp lần lượt các loại hoa quả khác + sầu riêng xay nhuyễn mà bạn đã chuẩn bị. Tiếp theo, bạn bỏ phần sầu riêng xé sợi lên trên, thêm 1 chút sữa đặc có đường rồi cho chừng 50 ml sữa tươi vào cùng. Trộn đều và thưởng thức cùng đá bào.

2/ Cách làm chè thái xanh

Nguyên liệu làm chè thái xanh cần có:

  • + Nguyên liệu cho phần thạch: bột thạch rau câu dẻo (10 gram), đường kính (250 gram), lá dứa (4 lá)
  • + Nguyên liệu làm phần trà sữa: bột trà xanh (40 gram), trà sữa thái xanh (40 gram), sữa đặc (200 ml), đường trắng (20 gram)

Các bước làm trà thái xanh như sau:

+ Bước 1: Làm thạch: Lá dứa: Rửa sạch rồi cắt khúc nhỏ sau đó đem xay nhuyễn. Lọc lấy 1 bát con nước cốt lá dứa rồi bỏ bã. Bột rau câu: Trộn đều bột rau câu với đường. Đun sôi 2 lít nước lọc sau đó cho phần bột rau câu đã trộn vào khuấy cho tan. Bột tan, bạn đổ phần nước cốt lá dứa vào khuấy cùng cho đến khi thạch trong lại là được. Đổ thạch ra khuôn. Chờ cho phần thạch này nguội bớt thì bạn hớt bỏ lớp màng để cho thạch trong và mịn hơn sau đó bỏ vào ngăn mát tủ lạnh.

+ Bước 2: Làm trà sữa: Pha trà: Cho phần trà và pha với 1,5 lít nước sôi sau đó để trà ngấm trong khoảng 20 phút. Sau thời gian trên, bạn lọc lấy nước trà và bỏ bã. Tiếp tục lọc phần bã với khoảng 500 ml nước nguội sau đó hoà phần nước đã lọc này vào với nước cốt trà trước đó.

Cho toàn bộ phần sữa đặc đã chuẩn bị vào cùng với trà sau đó hoà tan. Tiếp theo, bạn cho nốt phần bột trà xanh vào khuấy cùng. Sau khi hoà xong, phần nước trà sẽ chuyển từ màu xanh đen sang màu xanh cốm. Sau khi làm xong phần trà sữa và thạch đã đông, lấy thạch ra và xắt thành những miếng nhỏ. Cho phần thạch vào ly sau đó cho phần trà sữa vào, bỏ thêm đá sau đó khuấy đều và thưởng thức.

Cách làm trà sữa thái với sầu riêng và trà sữa thái xanh là hai món trà thái ngon và được yêu thích nhất hiện nay. Nếu đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu thì bạn sẽ chỉ mất tối đa chừng 30 phút là có thể hoàn thành. Bởi thế, tại sao bạn không tự thưởng cho mình những ly trà hand made nhỉ?


【#2】Cách Làm Chè Thái Xanh Sữa Dừa Mát “trôi Cả Bầu Trời Nắng”

Chè thái sữa dừa thông thường sẽ bao gồm sợi chè thái được làm từ bột năng cán mỏng rất mềm, sữa dừa ngọt ngọt, có chút béo và topping là sương sáo hoặc có thể là bất cứ loại rau câu nào mà bạn thích. Thay vì sẽ có một chút nước đường như chè bánh lọt, chè thái sữa dừa được nấu hoàn toàn từ nước cốt dừa với đường, thêm một vài giọt vani để chè dậy mùi thơm hơn. Cách nấu tuy có chút công phu và đòi hỏi sự tỉ mỉ, nhất là ở giai đoạn nhào bột làm sợi chè, tuy nhiên lại không khó.

Nguyên liệu làm chè thái xanh

  • 200gram bột năng
  • 1 bó lá dứa
  • Đường
  • 1 hộp nước cốt dừa (hoặc 250ml nước cốt dừa tươi càng tốt)
  • 1 ống vani
  • 1 gói bột sương sáo

Cách nấu chè thái xanh sữa dừa

Làm sợi màu xanh trong chè thái

Bước 1: Lá dứa bạn đem rửa sạch, sau đó cho vào máy xay sinh tố, thêm khoảng 1 chén nước rồi xay nhuyễn. Sau khi xay xong, bạn gạn bỏ phần cặn đi và giữ lại phần nước cốt lá dứa.

Bước 2: 200gram bột năng bạn trộn với phần nước cốt lá dứa vừa xay được rồi nhào cho thật mềm. Lưu ý, bạn không đổ nước cốt lá dứa vào một lúc mà đổ nhiều lần. Đầu tiên bạn đổ ½ phần nước rồi tiến hành nhồi, sau đó mới lần lượt đổ tiếp từng chút, vừa đổ, vừa nhồi. Cách làm này giúp bột mềm, dễ nhồi hơn và nước cốt lá dứa cũng thấm xanh đều miếng bột hơn.

Bước 3: Khối bột vừa nhồi bạn cán mỏng sao cho có độ dày khoảng 0,3 – 0,4cm rồi cắt thành từng sợi dài khoảng 4 – 6cm.

Bước 4: Bắc một nồi nước (khoảng ½ nồi nấu canh gia đình). Khi nước sôi, bạn thả bột vào nồi và luộc chín. Quan sát thấy bột nổi lên trên mặt nước, có màu xanh trong như ngọc thì vớt ra và ngâm ngay vào tô nước lạnh. Việc ngâm ngay vào nước lạnh giúp bột trong, dai hơn, nhanh nguội hơn và đặc biệt là trán làm các sợi chè thái dính vào nhau.

Làm sương sáo

Làm sương sáo cực kì đơn giản, chỉ cần 5 phút là xong.

Bước 1: Bạn cho 400ml nước lọc vào nồi, 400ml nước vào tô

Bước 2: Đổ bột sương sáo vào tô nước + 50gram đường trắng và khuấy cho bột tan đều, mịn rồi để yên trong vòng 10 – 15 phút.

Bước 3: Hết 15 phút, bạn đổ phần bột này vào nồi nước đã chuẩn bị sẵn và nấu với ngọn lửa vừa. Bạn khuấy thật đều tay liên tục trong khoảng 10 – 15 phút cho bột sôi, quyện đều và sánh mịn lại thì tắt bếp.

Bước 4: Đổ bột sương sáo ra khuôn, để 20 phút cho nguội vào cho vào ngăn lạnh. Sau khoảng 3 – 4 tiếng thì bạn đã có ngay thạch sương sáo thật ngon để ăn kèm với chè thái rồi đấy.

Làm sữa dừa tươi

Bước 1: Nước cốt dừa bạn trút ra nồi, quậy đều trước cho nước cốt dừa được tan đều, không bị đóng cặn.

Các bước thực hiện theo cách nấu chè thái như trên đều đã được hoàn thành rồi đấy. Khi thưởng thức, bạn chỉ việc múc sợi chè ra chén hoặc ly, chan sữa dừa ngập chè rồi thêm sương sáo, thêm vài viên đá mát lạnh. Vậy là có thể thưởng thức ngay món chè tự làm tại nhà rồi đấy!

Bên cạnh sương sáo, bạn có thể cho thêm sương sa, hạt lựu hoặc rau câu tự đổ đều được.


【#3】Cách Làm Chè Thái Xanh Ngon Ngất Ngây

Chè Thái có nhiều loại được đông đảo bạn trẻ yêu thích có thể kể tên như chè thái sữa dừa, chè Thái thập cẩm, chè thái sữa dừa… Trong đó, chè Thái xanh không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn có cách thực hiện khá đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị 6 nguyên liệu và thực hiện theo 5 bước là đã thu được thành phẩm như ý muốn. Chắc chắn, sợi thạch xanh mát tan trong miệng quyện cùng vị ngọt của nước cốt dừa sẽ khiến bạn mê ly.

Chè Thái xanh có hương vị thanh mát cuốn hút người ăn (Ảnh: Internet)

Bước 1: Đầu tiên, bạn rửa sạch lá dứa mua về, cắt thành từng khúc ngắn, cho vào máy xay sinh tố cùng một ít nước lọc xay để lấy nước cốt. Sau đó, bạn dùng rây để lọc lấy phần nước cốt và loại bỏ phần xác. Lưu ý, khi mua bạn nên chọn những lá dứa tươi có màu xanh như vậy sẽ cho món chè Thái xanh của bạn có màu đẹp mắt hơn.

Sau khi xay nhuyễn, bạn dùng rây để lọc lấy phần nước cốt lá dứa (Ảnh: Internet)

Bước 2: Tiếp theo, bạn hòa 200g bột năng cùng với nước cốt lá dứa vừa thực hiện ở bước trên. Sau đó, dùng tay nhào trực tiếp để bột thấm đều màu cho đến khi bột thật mềm và mịn thì dừng.

Nhào thật mạnh tay để bột nhanh mịn và mềm hơn (Ảnh: Internet)

Bước 3: Sau đó, bạn rắc 100g bột năng lên thớt để làm lớp áo bột mỏng. Kế đó, bạn cho bột đã nhào lên trên, dùng dụng cụ để cán bột thật mỏng (thường có độ dày khoảng 2mm). Rồi bạn dùng dao để cắt miếng bột thành từng sợi mỏng và dài. Làm áo bột là bước cần thiết và quan trọng trong cách làm chè Thái xanh để sợi bột không bị dính và cắt dễ dàng hơn.

Dùng dao cắt miếng bột thành từng sợi mỏng (Ảnh: Internet)

Bước 4: Tiếp theo, bạn bắc nồi nước lên bếp đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho số bột đã được cắt vào nồi. Quan sát cho đến khi sợi bột trong màu và nổi trên bề mặt nồi thì bạn vớt ra cho ngay vào bát nước có sẵn đá lạnh. Đây là bí quyết giúp bột không bị dính vào nhau đồng thời giúp các sợi bột mềm, dẻo và dai hơn.

Bước 5: Sau đó, bạn đổ 250ml nước ấm và nước cốt dừa vào nồi. Thêm đường vào nồi, tùy vào sở thích cá nhân mà bạn có thể tăng hoặc giảm số lượng đường thích hợp. Dùng đũa khuấy đều để đường tan đều, sau đó bạn bắc lên bếp đun sôi trên lửa nhỏ. Bạn có thể cho thêm một ít bột năng vào nồi để nước cốt trở nên sánh đặc hơn. Bây giờ, bạn chỉ cần cho sợi thạch thái xanh vào bát thêm phần nước cốt dừa vừa nấu vào. Để món ăn thêm bắt mắt và ngon miệng, bạn đừng quên cho lên trên 1 ít dừa khô và đá bào vào bát.

Chè Thái xanh thơm ngon, có màu sắc bắt mắt (Ảnh: Internet)

Như vậy, bạn đã hoàn thành cách làm chè Thái xanh đơn giản, nhanh chóng. Thật đơn giản đúng không nào? Nếu bạn muốn khám phá thêm nhiều món chè khác như chè Thái thập cẩm, chè Thái sữa dừa, chè Thái sầu riêng… thì nên đăng ký thông tin vào form bên dưới để theo dõi các bài viết tiếp theo và tham gia trực tiếp lớp học nấu các món chè của chúng tôi .


【#4】Cách Làm Chè Thái Sầu Riêng Cốt Dừa Ngon Đơn Giản Tại Nhà

1. Cách nấu chè thái đậu xanh sầu riêng đơn giản tại nhà

1.1. Nguyên liệu

Với cách nấu chè thái kiểu truyền thống, bạn có thể làm từ đậu xanh, sầu riêng, cùng các nguyên liệu sau đây:

  • Nguyên liệu nấu đậu xanh: 4 lạng đỗ xanh đã cà vỏ; 200 – 300 gram đường kính trắng (tùy khẩu vị) và 1 – 2 giọt vanilla
  • Nguyên liệu nấu rau câu: 1 bịch bột nấu rau câu Thái; 3 lạng đường trắng; 2 lít nước lọc đun ấm; ít màu thực phẩm (tùy sở thích)
  • Nguyên liệu làm thạch trân châu: 4 lạng bột năng (hoặc làm trân châu bằng bột sắn dây tùy khẩu vị); 2 thìa canh bột gạo nếp, 300 ml nước đun sôi, ít muối ăn; cùi dừa già đã gọt lớp vỏ nâu, rửa nước nhiều lần và thái hạt lựu; ít màu thực phẩm tùy chọn
  • Nguyên liệu nấu nước chè thái: 2 phần nước cốt dừa đóng lon; ít muối ăn; ít đường trắng.
  • Trái cây ăn kèm: mít tươi xé sợi, nhãn bỏ hột và lột vỏ; trái vải đã tách hột;…hoặc tùy chọn theo sở thích.
  • 200 – 300 gram cơm sầu riêng loại ngon
  • Đậu đỏ ngâm đóng lon

1.2. Cách làm chè thái đậu xanh sầu riêng nước cốt dừa thơm ngon

1.2.1. Hầm đậu xanh và kết hợp với gia vị

  • Với đỗ xanh, trước hết, bạn nên cho vào thau nước sạch để ngâm ít nhất 2 giờ. Công đoạn này giúp hạt đậu mềm ra, khi nấu chè sẽ bung hết vị béo bùi thơm ngon của mình.
  • Sau khi ngâm, bạn rửa đỗ xanh nhiều lần với nước sạch. Sau đó, vớt đậu xanh cho vào nồi, chế lượng nước ấm vào ngập xâm xấp đậu, hầm nửa tiếng cho mềm.
  • Đỗ xanh chín mềm thì bạn dùng mặt sau muỗng tán nhuyễn ra. Khi này, nêm đường, vanilla vào đậu xanh, trộn đều cho vừa vị.

1.2.2. Cách nấu rau câu và làm trân châu dừa ăn chè thái sầu riêng đậu xanh

    Làm rau câu: Bắc nồi vừa lên bếp, cho bột rau câu Thái cùng nước ấm vào, vừa khuấy đều, vừa bật lửa lớn đun sôi. Cho đường vào, quấy đều cho tan. Nước rau câu sôi thì tắt bếp, đợi nguội thì chế vào khuôn. Khi này, bạn có thể chia rau câu thành nhiều phần khác nhau để kết hợp màu tùy theo sở thích. Rau câu nguội rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh đợi đông sương lại thì lấy ra, cắt miếng nhỏ hoặc sợi dài vừa ăn.
    Cách làm trân châu nhân dừa: Trộn bột gạo nếp với bột năng trong một tô lớn. Nhẹ nhàng chế nước đun sôi vào tô bột, dùng muỗng quấy đều cho bột tan. Đợi bột hạ nhiệt thì đeo găng tay vào và trực tiếp nhồi bột thành khối dẻo mịn. Khi này, bạn có thể chia phần bột đã nhào thành các phần bằng nhau. Sau đó, trộn màu thực phẩm, rồi ngắt thành các khối tròn nhỏ cỡ ngón tay, nhấn cho dẹt ra, cho cùi dừa vào giữa, miết bột kín lại để làm viên trân châu nhân dừa. Bắc nồi nước đun sôi, cho trân châu nhân dừa vào nồi luộc khoảng 20 phút, đến khi thạch nổi lên trên là chín. Vớt thạch ra, ngâm nước đá cho săn lại, có thể ngâm thêm trong nước siro để có vị ngọt.

1.2.3. Cách nấu nước chè thái đậu xanh sầu riêng nước cốt dừa

    Chế nước cốt dừa đóng lon vào nồi vừa, đun lửa hơi lớn và đồng thời khuấy đều tay. Cốt dừa nóng lên, bạn nêm đường, muối vào nêm nếm cho vừa miệng. Đến khi nước cốt dừa sền sệt lại là được, tắt bếp, để nguội.
    Xếp trái cây tươi vào ly chè. Múc đậu xanh đánh vào ly, thêm đá bào, trân châu dừa, rau câu vào ly, rồi rưới nước cốt dừa vào. Cuối cùng, múc sầu riêng cho lên trên cùng là có thể thưởng thức ngay. Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể “mix” thêm nhiều thành phần khác ăn kèm với chè, như đậu đỏ đóng lon, cơm dừa thái sợi, mứt dừa khô, đậu phộng rang, sữa tươi,…

2. Cách làm chè thái sầu riêng nước cốt dừa

2.1. Nguyên liệu

  • Làm thạch rau câu lá dứa: 200 gram đường trắng; 300 ml nước lọc; 10 gram bột làm thạch rau câu con cá dẻo; 200 ml nước cốt lá dứa
  • Nguyên liệu làm trân châu củ năng: 100 gram củ năng gọt vỏ, thái hạt lựu; 1 hũ nước ép củ dền; 100 gram bột năng; 1 chén nước đường
  • 200 gram cơm sầu riêng đã tách hạt
  • 200 ml kem tươi whipping cream
  • 50 gram múi mít tươi đã bỏ hột, xé sợi vừa
  • 50 gram nhãn tươi bỏ vỏ và tách hột
  • 150 ml sữa tươi loại có đường
  • 150 ml sữa đặc Ông Thọ
  • 100 ml nước cốt dừa nguyên chất
  • Ít cơm dừa nạo sợi dài
  • Đá viên

2.2. Cách làm chè thái sầu riêng cốt dừa ngon đơn giản tại nhà

2.2.1. Cách nấu rau câu, thạch củ năng ướp màu củ dền

    Cách làm thạch củ năng: Cho củ năng vào tô sạch. Chế nước ép củ dền vào tô sao cho ngập củ năng, ngâm ít nhất nửa tiếng cho thấm màu. Sau đó, lọc bỏ phần nước cốt đi, cho củ năng vào tô sạch khác. Phủ bột năng lên trên, trộn đều với củ năng. Rây bỏ bớt lượng bột dư. Bắc nồi nước đun sôi, cho thạch củ năng vào luộc 15 – 20 phút cho đến khi củ năng chuyển màu trong hơn, chín nổi lên trên mặt nước là được. Vớt thạch củ năng ra, ngâm trong nước đường cho đến khi ăn chè (bảo quản ngăn mát).

2.2.2. Cách làm món chè thái sầu riêng với nước cốt dừa

  • Cho sầu riêng vào tô sạch, rưới whipping cream vào. Dùng muỗng trộn hỗn hợp sầu riêng cho nhão ra, để qua một bên.
  • Trong tô khác, bạn cho sữa tươi, sữa đặc, nước cốt dừa vào, khuấy đều, điều chỉnh tỷ lệ nguyên liệu cho vừa miệng.
    Lấy ly ra, xếp trái cây gồm nhãn tươi, mít vào ly trước. Sau đó, cho cơm dừa, thạch rau câu cùng thạch củ năng lên trên. Xếp đá viên hoặc đá bào lên trên cùng, rưới hỗn hợp sữa cốt dừa vào ly. Cuối cùng, múc kem tươi sầu riêng lên nữa là có thể thưởng thức được ngay.

Lưu ý: Trái cây nên xếp dưới đáy ly để tránh khi đá tan, hoặc tiếp xúc với sữa cốt dừa sẽ làm giảm vị ngọt tự nhiên của trái cây.

3. Ăn chè thái sầu riêng chứa bao nhiêu calo?

4. Cách bảo quản chè thái sầu riêng tự làm để được lâu ở nhà

Bích Tuyền tổng hợp


【#5】Xua Tan Nắng Hè Với Cách Làm Chè Thái Sầu Riêng Đơn Giản

Các món chè mát lạnh luôn là sự lựa chọn hàng đầu trong những ngày oi bức, trong đó chè Thái sầu riêng là món ăn được nhiều người biết đến và yêu thích nhất. Cách làm chè Thái sầu riêng không quá phức tạp, nhưng để làm thật ngon thì bạn cần phải có bí quyết. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn vài “tuyệt chiêu” để có ngay những ly chè Thái sầu riêng thơm ngon và mát lạnh.

Chè Thái từ lâu có lẽ đã trở thành món ăn khoái khẩu của hội “nghiện” đồ ngọt nói chung và những ai mê mệt sầu riêng nói riêng. Gọi là chè nhưng thực chất món chè này không cần phải nấu, bạn chỉ cần kết hợp các loại trái cây mà mình yêu thích rồi thêm nước cốt hài hòa là được. Trong quá trình lựa chọn trái cây, bạn lưu ý chọn những loại quả có vị ngọt, nếu chua thì chỉ hơi chua nhẹ để hài hòa các nguyên liệu hòa hợp giúp món chè ngon hơn.

Nguyên liệu làm chè Thái sầu riêng:

– 5 múi mít tươi, 10 trái vải

– 1 trái xoài chín, 1 quả lê

– 100gr sầu riêng

– 5gr bột rau câu pha sẵn

– 100gr đường cát trắng

– 200gr thạch dừa

– 100ml nước cốt dừa

– 200ml sữa tươi có đường

– Nước cốt lá dứa

– Đá bào

– Đầu tiên hòa bột thạch với nước và đường, cho nước cốt lá dứa để rau câu có màu đẹp hơn. Nấu sôi trên bếp chừng 2 đến 3 phút rồi tắt bếp, hớt bọt. Sau đó cho thạch ra chén, cho vào ngăn mát tủ lạnh đến khi thạch đông lại thì lấy ra cắt nhỏ tùy thích.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu trái cây

– Gọt vỏ và thái lê thành hạt nhỏ rồi ngâm vào nước lạnh để lê khỏi bị thâm. Sau đó chắt bỏ nước, trộn lê với bột năng sao cho bột năng phủ hết từng miếng lê. Tiếp đến, cho lê vào rổ thưa lắc bột thừa rơi xuống.

– Tiếp đó, cho lê đã tẩm bột vào nước sôi luộc cho đến khi lớp bột bên ngoài trong suốt thì vớt ra thả vào chén nước lạnh. Sau đó trộn với mứt dâu để cho hạt lê có thêm màu sắc.

– Cho sầu riêng máy xay sinh tố xay cùng với sữa và đường. Cách nấu chè Thái ngon thì sữa không được ngọt quá, các loại trái cây đã có vị ngọt của nó rồi, nên sữa chúng ta nêm cho độ ngọt vừa ăn là được.

– Có 1 mẹo nhỏ để giúp ly chè dù có ít sầu riêng nhưng vẫn béo thơm, tạo cảm giác nhiều, đặc biệt đối với những ai muốn kinh doanh món chè này. Đó chính là bạn trộn đều hoặc xay sầu riêng với whipping cream, cứ khoảng 200gram sầu riêng thì bạn trộn với 100gram whipping cream.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

– Cho các loại quả, thạch rau câu và thạch dừa ra bát hoặc cốc. Rồi đổ phần sữa sầu riêng đã xay. Khi ăn thì bạn múc hỗn hợp ra từng ly. Cho thêm đá bào và một muỗng sầu riêng lên phía trên là xong.


【#6】Cách Làm Chè Thái Xanh Sữa Dừa Đơn Giản

Chè Thái sữa dừa là một trong số những món ăn tráng miệng của xứ sở Chùa Vàng được rất nhiều người Việt ưa chuộng. Nếu đã từng thưởng thức qua dù chỉ một lần bạn cũng sẽ khó quên được vị ngọt tự nhiên của các loại trái cây, vị béo của nước cốt dừa cùng hương thơm lừng của sầu riêng. Các bạn cùng thực món chè này để cả nhà cùng giải nhiệt vào ngày hè nắng nóng.

Tùy theo sở thích cá nhân mà bạn có thể điều chỉnh các nguyên liệu chế biến chè thích hợp theo sở thích cá nhân của mình. Tuy nhiên, thông thường chè Thái sữa dừa có sợi bột năng, sữa dừa, các loại rau câu. Cách nấu chè Thái ngon, dậy mùi thơm là cho thêm vài giọt vani vào nước sữa dừa. Để biết thêm nhiều mẹo nhỏ cũng như bí quyết để tạo nên món chè này thêm hoàn hảo, bạn có thể đăng ký lớp học chuyên đề các món chè của Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ bằng cách điền thông tin vào form cuối bài.

Chè Thái sữa dừa có hương vị thơm mát hấp dẫn người ăn (Ảnh: Internet)

NGUYÊN LIỆU CHÈ THÁI XANH SỮA DỪA

CÁCH LÀM CHÈ THÁI XANH SỮA DỪA

Bước 1: Đầu tiên, bạn rửa sạch lá dứa, cắt thành từng khúc ngắn, cho vào máy xay sinh tố cùng 1 chén nước để xay nhuyễn. Sau đó, bạn lọc lấy phần nước cốt lá dứa, cho vào bát nhỏ. Kế đó, bạn đổ nước cốt lá dứa vào 200g bột năng và nhào cho thật mịn, mềm.

Cho nước cốt lá dứa vào nhào bột cho đến khi bột mịn (Ảnh: Internet)

Bước 2: Sau đó, bạn dùng dụng cụ để cán bột thành miếng mỏng có độ dày khoảng 0.4cm. Rồi bạn dùng dao cắt bột thành từng sợi dài tạo thành những sợi bột năng có màu xanh trong chè Thái sữa dừa.

Dùng dao cắt miếng bột thành từng sợi mỏng (Ảnh: Internet)

Bước 3: Tiếp theo, bạn bắc một nồi nước lên bếp, đun đến khi sôi thì cho sợi bột vào luộc chín. Đến khi sợi bột trong màu hơn và nổi lên trên bề mặt của nồi nước thì bạn vớt ra, cho vào ngay một bát nước lạnh. Đây là bí quyết để bột trong, dai hơn và làm cho các sợi bột không dính vào nhau mà các đầu bếp chuyên nghiệp vẫn hay áp dụng.

Khi nước sôi, sợi bột trong, bạn nên vớt nhanh ra ngoài (Ảnh: Internet)

Bước 4: Sau đó, bạn cho 400ml nước vào bát cùng bột sương sáo và 50g đường trắng, dùng thìa khuấy đều, để yên trong vòng khoảng 10 – 15 phút. Sau đó, bạn cho bát hỗn hợp bột này vào nồi có 400ml nước lọc và bắc lên bếp đun sôi, để bột sánh mịn.

Chú ý trong thời gian đun, bạn nên khuấy đều (Ảnh: Internet)

Bước 5: Kế đó, bạn đổ hỗn hợp trên vào khuôn đợi khi nguội hẳn thì cho vào tủ lạnh trong vòng khoảng 3 – 4 tiếng đồng hồ. Sau đó, bạn lấy ra ngoài, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn là đã hoàn thành công đoạn làm sương sáo của chè Thái sữa dừa ngon.

Dùng dao cắt sương sáo thành từng miếng nhỏ vừa ăn (Ảnh: Internet)

Bước 6: Sau đó, bạn cho khoảng 250ml nước cốt dừa, ½ chén nước ấm vào nồi, bắc lên bếp vào đun sôi. Khi nước sôi, bạn điều chỉnh lửa nhỏ và cho thêm 1 thìa canh bột năng để tạo nên độ sánh của nước sữa dừa. Sau cùng, bạn cho thêm 1 vài giọt vani vào nồi để tạo hương thơm, khuấy đều, tắt bếp và đợi nguội hẳn.

Nấu nước sữa dừa cho đến khi sánh lại thì tắt bếp (Ảnh: Internet)

Bước 7: Bây giờ, bạn chỉ cần cho sợi bột năng, sương sáo, đá bào cùng nước sữa dừa vào bát hoặc ly là đã có thể thưởng thức chè Thái sữa dừa thanh mát, hấp dẫn.

Chè Thái sữa dừa có màu sắc bắt mắt (Ảnh: Internet)

Cách làm chè Thái sữa dừa đơn giản, đảm bảo ai cũng có thể thực hiện được trong thời gian ngắn. Chắc chắn, mọi người sẽ trầm trồ khen ngợi khi được thưởng thức bát chè vừa thơm ngon vừa mát lạnh sau giờ cơm trưa.


【#7】2 Cách Làm Chè Thái Ngọt Lịm

Nhắc đến các món chè ngon giải nhiệt ngày hè không thể bỏ qua chè thái. Chè thái có hương vị thơm ngon từ nhiều loại thạch, hoa quả quyện với nước cốt dừa béo ngậy thật hấp dẫn.

Chè thái được bán rất nhiều ở Việt Nam, đi dọc các con đường chúng ta dễ dàng bắt gặp các quán bán chè thái. Không những vậy, trong các bữa tiệc, nhà hàng 5 sao, chè Thái được dùng làm món tráng miệng rất được nhiều người yêu thích.

Lỡ yêu món chè này rồi vậy tại sao chúng ta không tự làm chè thái tại nhà để chiêu đãi cả gia đình trong những ngày thời tiết nóng bức này nhỉ!

1. Cách làm chè thái ngon chuẩn vị

1.1 Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1 miếng mít dai bóc lấy múi
  • 1 chùm vải nhỏ chừng 300 gram
  • 1 quả xoài chín vàng
  • 1 múi sầu riêng tươi
  • 1 gói bột rau câu
  • 1 chén nhỏ đường cát
  • 1 hộp thạch dừa
  • 1 hộp nước cốt dừa đóng sẵn hoặc 100 ml nước cốt dừa tự làm.
  • 2 hộp sữa tươi có đường (hộp dung tích 180 ml)
  • Nước cốt lá dứa hoặc siro hoa quả các loại

1.2 Chi tiết các bước làm chè thái ngon chuẩn vị

Để nấu rau câu ngon, trước tiên bạn cho 50 gram bột rau câu và 2 muỗng đường cát vào bát, trộn đều. Cách làm này giúp rau câu thấm đương và không bị vón cục.

Tiếp đó bạn bắc một nồi nước lên bếp, đổ hỗn hợp bột rau câu và đường vào khi nước còn lạnh, khuấy đều để bột rau câu và đường được tan. Khi nước sôi bạn vặn nhỏ lửa để tránh nước rau câu trào, cho 2 muỗng nước cốt lá dứa vào, khuấy đều để nước màu tan.

Nấu thêm chừng 3 phút bạn tắt bếp, đổ nước thạch ra khuôn cho nguội. Khi nước thạch nguội bạn cất vào ngăn mát tủ lạnh để nhanh đông. Kiểm tra thấy thạch đã cứng lại, bạn cắt thạch thành các miếng vuông nhỏ nhỏ.

Các loại hoa quả cần được sơ chế sạch sẽ trước khi sử dụng.

Vải bạn lột vỏ, tách hạt, phần thịt quả ngâm ngay trong bát nước đá lạnh để tránh bị thâm, chừng 2 phút rồi vớt ra đĩa.

Mít bạn bóc sơ, bỏ hạt, thái thành các sợi dài.

Xoài bạn gọt vỏ, phần thịt quả cắt thành các miếng vuông kích cỡ bằng miếng thạch.

Món chè thái phải có hạt lựu ăn mới ngon.

Phần hạt lựu này được làm từ lê. Bạn gọt vỏ quả lê, cắt miếng, bỏ hạt rồi cắt thịt quả thành các hạt vuông nhỏ chừng o,7 – 1 cm.

Tiếp đó bạn cho ngay phần lê thái hạt này vào nước đá lạnh hoặc nước pha muối loãng để lê không bị ngâm, ngâm khoảng 3 phút bạn vớt ra, để ráo nước một chút rồi lăn đều qua lớp bột năng.

Bắc một nồi nước lên bếp đun sôi.

Trước khi đem hạt lựu đi luộc, bạn cho phần hạt này vào một chiếc rây, lắc nehj để phần bột thừa rơi xuống.

Nước sôi bạn cho phần hạt lựu này vào, luộc chín. Bạn dùng muối thủng khuấy đảo nồi luộc để hạt lựu được tơi.

Quan sát thấy hạt lựu có lớp vỏ trong đẹp mắt, nổi lên trên thì bạn múc ra thả ngay vào bát nước lạnh. Nếu không ngâm trong nước lạnh sau khi luộc hạt lựu sẽ dính chùm vào nhau.

Bạn khuấy một chút rồi vớt ra đĩa.

Hạt lựu lúc này có màu trắng trong đẹp mắt, bạn có thể trộn với các loại siro màu để có màu sặc sỡ hơn.

Sầu riêng đã bóc hạt bạn cho vào máy xay sinh tố, thêm sữa tươi có đường và nước cốt dừa, xay hỗn hợp đến khi nhuyễn mịn thì dừng lại.

Khi ăn, bạn xếp các loại hoa quả xoài, mít, vải vào bát, múc một muỗng hỗn hợp sầu riêng đã xay vào bát, lấy thêm một muỗng hạt lựu đặt lên trên, thêm đá bào và thưởng thức.

Món chè thái ăn lạnh sẽ rất ngon. Nếu thích sầu riêng bạn đặt một muỗng thịt sầu riêng tươi vào bát chè, trộn đều lên ăn rất ngon đấy!

2. Cách làm chè thái siêu ngon

2.1 Nguyên liệu bao gồm

2.2 Chi tiết các bước thực hiện

– Trước tiên bạn tiến hành làm nước cốt dừa. Cơm dừa nạo bạn trộn với 2 muỗng whipping cream, thêm 1 chén nhỏ nước ấm, cho hỗn hợp vào một chiếc khăn xô, vắt kiệt để lấy nước cốt. Whipping cream giúp nước dừa thơm và tăng độ béo ngậy.

– Mít bạn tách múi, bỏ sơ và hạt, thái sợi.

– Dưa lưới bạn gọt vỏ, cắt thành các miếng vuông nhỏ.

– Nhãn bạn cũng bóc vỏ, tách hạt, phần thịt quả để riêng.

– Bạn bắc một nồi nước lên bếp (khoảng 300 ml nước lọc), nước sôi bạn cho đường, sữa tươi và whipping cream vào, khuấy đều đến khi đường tan thì bạn tắt bếp, chờ hỗn hợp nguội bạn đổ và hộp, để trong ngăn lạnh 2 tiếng thì cho tiếp hoa quả vào, để qua đêm.

– Tiếp đó bạn nấu bột rau câu. Trộn 50 gram rau câu với 2 muỗng đường, sau đó đổ tiếp nước lọc vào khuấy đều. Đổ hỗn hợp trên vào nồi, bắc lên bếp nấu sôi.

– Nước rau câu sôi bạn cho nước cốt lá dứa hoặc nước cốt củ dền vào, khuấy đều, nấu thêm chừng 3 phút thì tắt bếp, đổ ra khuôn cho rau câu đông lại.

– Khi rau câu đã đông, bạn cắt thành các miếng vuông nhỏ.

– Bột báng bạn luộc chín vớt nước, vớt ra rồi bỏ vào nồi nước đường nấu vừa nãy.

– Củ sắn bạn lột vỏ, cắt hạt lựu rồi lăn qua lớp bột năng sao cho lớp áo này phù kín hạt củ sắn. Bạn có thể thay củ sắn bằng củ năng, củ mã thầy đều được.

– Tiếp đó bạn bắc một nồi nước lên bếp, cho 3 muỗng nước cốt củ dền đỏ vào, khuấy đều, cho tiếp phần củ sắn đã bọc bột năng vào, khuấy đều hạt lựu không bị dính vào nhau. Khi hạt lựu có lớp vỏ màu hồng, trong vắt đẹp mắt thì bạn vớt ra, bỏ ngay vào bát nước đá lạnh.

– Khi ăn, bạn cho các nguyên liệu gồm: hoa quả ngâm nước đường, rau câu, hạt lựu, chân châu đường đen, thạch thủy tinh, nước cốt dừa, cuối cùng mà một muỗng thịt sầu riêng lên trên.

Kết bài

Không khó để làm món chè thái ngon phải không nào! Những ngày cuối tuần gia đình quây quần thưởng thức món chè thái ngọt thơm, mát lạnh thì còn gì tuyệt vời hơn. Hy vọng rằng 2 công thức trên sẽ giúp bạn có được món chè ngon!

Cập nhật 19/06/2020


【#8】Cách Làm Chè Thái Ngon Nhất Cho Ngày Hè Tại Nhà

Chè thái vốn là một món ăn thơm ngon, hấp dẫn và thường có một hương vị đặc trưng riêng. Rất nhiều người thích ăn món chè ngon tuyệt này, nhất là trong những ngày nắng nóng ói bức của những ngày hè như thế này. Tuy nhiên có một điều đặc biệt chính là cách làm chè thái lại rất đơn giản nên mọi người thường tự mình vào bếp làm món chè thái này cho cả nhà thưởng thức mỗi khi rảnh dỗi.

Nguyên liệu nấu chè thái ngon

  • Mít tươi: 5 múi.
  • Vải: 10 quả.
  • Xoài chín: 1 quả.
  • Sầu riêng: 100 gram.
  • Bột rau câu pha sẵn: 5 gram.
  • Đường cát trắng: 100 gram.
  • Thạch dừa: 200 gram.
  • Nước cốt dừa: 100 ml.
  • Sữa tươi có đường: 300 ml.
  • Nước cốt lá dừa: hoặc nước có màu các loại.
  • Đá bào.

Cách làm chè thái ngon

Bước 1: Nấu rau câu

Đầu tiên các bạn lấy một cái nồi, cho bột rau câu + đường vào trộn đều lên và đổ nước nước hòa tan ra rồi đặt lên bếp đun với mức lửa nhỏ cho đến khi sôi. Sau đó bạn cho nước cốt lá dừa vào nồi nước rau câu đun trên bếp để rau câu có màu trông được đẹp mắt hơn.

Lưu ý: Trong quá trình các bạn đun thạch trên bếp thì các bạn phải liên tục dùng muôi khuấy thật đều hỗn hợp rau câu và vớt bọt ra cho đến khi nồi thạch sôi thì tắt bếp đi. Tiếp đó, đổ hỗn hợp thạch này ra một cái hộp hoặc cái khay nào đó và để vào ngăn mát của tủ lạnh để rau câu được đông lại thì đem cắt ra thành các hình sợi.

Bước 2: Sơ chế vải

Bước 3: Sơ chế mít

Mít các bóc bỏ hạt, xoài gọt bỏ vỏ rồi đem thái cả xoài lẫn mít cắt miếng thành sợi.

Bước 4: Chuẩn bị sầu riêng

Bước 5: Sơ chế lê

Các bạn tiến hành làm hạt lựu. Các bạn gọt bot vỏ lê và cắt thành hình hạt lựu rồi cho vào ngâm tròn bát nước lạnh luôn để lê không bị thâm. Sau đó vớt lê ra để cho ráo nước rồi đem trộn đều cùng với bột năng để cho bột năng bao phủ hết xung quanh các miếng lê và tiếp tục cho lê vào một cái giá lắc nhẹ để bột năng còn thừa rơi xuống dưới.

Bước 6: Luộc hạt lựu (lê)

Bạn đặt một nồi nước lên trên bếp đun sôi lên rồi đổ lê đã tẩm bột năng vào trong nồi luộc cho đến khi bạn nhìn thấy lớp bột năng bên ngoài chuyển sang màu trắng trong, hạt lựu nổi lên thì các bạn dùng muôi thủng vớt các hạt lựu này ra và thả vào trong bát nước lạnh để các hạt lựu này không bị dính vào nhau.

Lưu ý: Để các hạt lựu này có màu sắc đẹp thì các bạn có thể trộn các hạt lựu này cùng với mứt dâu.

Bước 7: Say hỗn hợp sầu riêng

Bước 8: Hoàn thành và thưởng thức

Bạn thực hiện cho các loại hoa quả đã chuẩn vị ở các bước trên ra bát to (gồm mít, xoài, vải), thạch dừa và thạch rau câu rồi đổ tiếp hỗn hợp sữa sầu riêng đã xay vào. Sau đó khi thưởng thức thì các bạn múc hỗn hợp này ra từng cốc một và cho thêm đá bào cùng một muỗng sầu riêng thịt vào rồi cùng gia đình mình thưởng thức món chè thái ngon tuyệt thôi nào.


【#9】Cách Làm Chè Thái Sầu Riêng Ngon Hấp Dẫn, Giải Nhiệt Mùa Hè

– Sầu riêng: 1 múi to

– Mít: 4 – 5 múi.

– Chuối chín: 2 – 3 quả.

– Bơ chín: 2 quả.

– Chôm chôm: 10-15 quả có thể dùng quả nhãn.

– Thanh long đỏ:100g

– Sữa tươi: 300ml.

– Sữa đặc: 20g

– Bột thạch: 5g (hoặc dùng bột con cá dẻo, sương sáo trắng…)

– Nước 300ml (nếu bạn thích ăn thạch giò thì thì bớt nước, mềm thì tăng thêm nước)

– Các loại siro màu xanh, đỏ, vàng, tím…

– 100g chân trâu

– Sau đó chia thạch ra từng bát nhỏ, nhỏ siro màu tùy thích vào từng bát khi còn nóng, khuấy đều để có màu đẹp. Để nguội rồi cắt thạch thành từng miếng nhỏ 1-2cm.

Bước 2: Sơ chế các loại trái cây

– Mít: Bỏ hạt và thái múi mít thành những sợi nhỏ

– Chôm chôm, bơ: bóc vỏ, bỏ hạt và cắt thành những miếng nhỏ vừa miệng ăn.

– Chuối chín: lột vỏ, thái miếng vừa ăn.

– Thanh long cắt miếng vuông khoảng 2cm.

Bước 3: Cách làm sữa sầu riêng:

– Sầu riêng bóc bỏ hạt, tách cơm, tán nhuyễn cơm sầu riêng. Sau đó thêm ⅔ sầu riêng, 300ml sữa tươi và 20g sữa đặc vào máy, xay nhuyễn để làm sữa sầu riêng ăn kèm với chè.

– ⅓ sầu riêng còn lại để bọc kín, để cho vào ăn cùng chè.

Bước 3: Luộc trân châu:

– Trân châu ngâm nước 5 phút trước khi luộc. Đun sôi 500ml nước sau đó cho chân trâu vào, đun nhỏ lửa. Khoảng 2-3 phút thấy chân trâu chuyển màu trong thì tắt bếp, vớt chân trâu ra xả với nước lạnh, để ráo nước.

Bước 4: Hoàn thiện chè thái ngon:

Xếp lần lượt thạch, các loại trái cây và bột báng lên bát. Sau đó múc sữa sầu riêng vào bát, thêm cơm sầu riêng lên trên là có thể thưởng thức. Có thể thêm đá khi ăn hoặc để các nguyên liệu lạnh.

– Cơm sầu riêng là phần quan trọng nhất để tạo nên hương vị của món ăn. Nên lựa chọn sầu riêng tươi, nhiều cơm, sau đó xay nhuyễn với sữa và sữa đặc. Không nên thay thế sữa đặc bằng đường kính vì sẽ làm giảm độ béo của chè.

– Để cách làm chè thái ngon hơn các bạn nên bỏ toàn bộ thạch, trái cây (trừ sầu riêng) vào trong một cái tô rồi đổ phần sữa sầu riêng vừa xay vào trộn đều, để bảo quản trong tủ lạnh. Phần sữa sẽ ngấm vào phần thạch và trái cây khiến chúng thấm đượm vị sầu riêng hơn.


【#10】Cách Làm Chè Thái Thơm Ngon Béo Ngậy Cực Đơn Giản

Chè Thái được rất nhiều người yêu thích với hương vị thơm ngon đặc trưng riêng. Đặc biệt, chè Thái chuẩn phải có sự kết hợp của các loại trái cây và không thể thiếu được là phải có mít, sầu riêng, phải có nhân hạt lựu, đậu… màu sắc xanh của thạch, đỏ của hạt lựu đan xen hấp dẫn.

Bếp Eva hướng dẫn cách làm chè Thái đơn giản mà ngon, dễ nấu nhất chị em có thể làm tại nhà.

– 1 quả lê

– 2 thìa canh siro dâu đặc (có thể thay bằng màu thực phẩm).

– 100g bột năng

– 50g bột sương sáo đen

– 1 túi thạch dừa nhỏ

– Đường (tùy khẩu vị)

– 5 múi sầu riêng

– 200g mít chín

– 200g nhãn

– 100ml nước cốt dừa

– 300ml sữa tươi không đường

– 1 lon sữa đặc

– 1 bó lá dứa

– Nước lọc

– Dầu chuối (nếu có)

Các nguyên liệu cơ bản nấu chè thái

Cách làm chè Thái thập cẩm ngon

Bước 1: Làm phần hạt lựu từ lê

– Lê gọt vỏ, bỏ hạt rồi thái hạt lựu sau đó ngâm vào nước đá lạnh cho giòn.

– Lê ngâm nước đá xong vớt ra để ráo rồi trộn với 2 thìa canh siro dâu (tạo màu đỏ).

– Cho bột năng vào bát lên đã trộn với siro dâu tạo màu, áo thật đều để bột năng bọc kín từng hạt lê. Sau đó bắc nồi nước lên bếp đun sôi, thả lê đã áo bột vào luộc với lừa vừa, luộc đến khi thấy hạt nổi lên là chín. Vớt ra, cho ngay vào tô nước đá lạnh ngâm 10 phút cho giòn. Cuối cùng vớt ra để vào tô riêng là hoàn thành xong phần làm hạt lựu.

Làm hạt lựu nấu chè Thái

Bước 2: Làm thạch sương sáo

– Hòa 50g bột sương sáo đen với 200ml nước lọc, khuấy cho tan hết.

– Cho 800ml nước lọc vào nồi rồi cho nước sương sáo vào, thêm 2 thìa canh đường rồi khuấy cho tan hết. Bắc lên bếp đun với lửa vừa, vừa đun vừa khuấy. Khi thấy nước sôi lăn tăn thì cho thêm vài giọt dầu chuối vào, khuấy đều lại rồi tắt bếp.

– Đổ nước sương sa đen vào khay rồi chờ đông.

Làm thạch sương sáo đen

– Lá dứa rửa sạch, thái khúc nhỏ rồi cho vào máy xay cùng 200ml nước lọc, xay nhuyễn. Lọc bỏ bã lấy phần nước cốt.

– Chuẩn bị 1 nồi với 1l nước, cho bột rau câu và 100g đường vào khuấy cho tan. Bắc lên bếp đun, khi thấy hỗn hợp sôi thì đổ từ từ nước cốt lá dứa vào, thêm vài giọt dầu chuối cho thơm, khuấy liên tục cho đến khi thấy nước sệt sệt lại, bột tan hết thì tắt bếp. Đổ ra khay chờ thạch đông.

Bước 4: Cách làm nước cốt dừa chè Thái

– Cho 100ml nước cốt dừa, 300ml sữa tươi không đường, 1 lon sữa đặc và 200g sầu riêng tách hạt vào máy xay xay nhuyễn là được nước cốt ăn chè.

– Mít bỏ hạt rồi xé miếng nhỏ. Nhãn bóc vỏ, bỏ hạt. Thạch sương sáo và thạch xanh cắt miếng nhỏ vừa ăn.

– Cho lần lượt thạch rau câu, thạch sương sáo, thạch xanh, hạt lựu, mít, nhãn vào bát/ cốc, rót nước cốt dừa ăn chè vào và thêm vài viên đá lạnh là hoàn thành cốc chè Thái thơm ngon hấp dẫn.

Cách làm chè Thái rất đơn giản, dễ làm. Khi ăn chè Thái có thể thêm sầu riêng tươi bỏ hạt, trân châu… vào để thưởng thức. Chè thái đặc trưng là hương thơm sầu riêng, giòn giòn của hạt lựu, sương sa, thạch, thanh mát và béo của nước cốt dừa. Cốc chè ăn vào những ngày hè oi nóng ai cũng thích.

MỘT SỐ CÁCH LÀM CHÈ THÁI KHÁC THƠM NGON

Ngoài cách làm chè Thái ngon truyền thống trên thì còn có thể nấu chè Thái theo một số cách khác cũng rất hấp dẫn.

1. Cách làm chè Thái xanh

Nguyên liệu nấu chè Thái xanh

– 300g bột năng

– 250g đường

– 400g nước cốt dừa

– 1 bó lá dứa, 1 ít dừa khô và đá bào

Cách làm chè Thái giun xanh

Bước 1: Lá dứa rửa sạch, cắt khúc nhỏ rồi cho vào máy xanh cùng 200ml nước lọc, xay nhuyễn mịn, lọc lấy nước cốt.

Lá dứa xay lọc lấy nước cốt

Bước 2: Cho 200g bột năng, chút muối cùng nước cốt lá dứa vào tô và nhào bột. Nhạo đến khi thu được hỗn hợp bột mịn thì dừng.

Bước 3: Rắc 100g bột năng lên bề mặt phẳng sạch, cho bột năng đã nhào với nước lá dứa vào rồi dàn mỏng, cắt thành từng khối bột nhỏ và dài. Bột năng khô áo các sợi bột thái dài để không bị dính.

Thái sợi bột

Bước 4: Đun 1 nồi nước sôi rồi thả bột đã thái sợi vào luộc. Luộc đến khi thấy bột nổi hết lên, sợi bột trong là chín. Vớt ra thả ngay vào tô nước đá lạnh để bột được mềm, dẻo dai hơn.

Bước 5: Cho 250g nước ấm cùng nước cốt dừa và đường (tùy khẩu vị ngọt có thể cho hết 250g hoặc không), khuấy đều rồi bắc lên bếp đun nhỏ lửa. Hòa tan 30g bột năng với xíu nước lạnh rồi đổ vào nồi nước cốt dừa để tạo độ sệt. Khuấy đều tay đến khi nước cốt dừa sệt nhẹ lại là được.

Hoàn thành và thưởng thức chè thái giun xanh

Cho phần sợi thạch xanh vào bát, thêm phần nước cốt dừa và đá bào cùng ít dừa khô và thưởng thức.

Chè Thái xanh thơm thơm, béo ngậy vị của nước cốt dừa, sợi thạch dẻo, dai dai, mềm, vị ngọt dịu vô cùng hấp dẫn.

2. Cách làm nước cốt dừa ăn chè Thái

Chè Thái ngon ngoài phần nhân thập cẩm, trái cây thì nước cốt chè rất quan trọng. Chị em có thể mua nước cốt dừa sẵn hoặc tự làm ăn sẽ ngon hơn.

Nguyên liệu nấu nước cốt dừa ăn chè Thái

– 2 quả dừa tươi (chọn quả dừa khô hơi già)

– 500ml nước lọc

– 1 thìa canh muối

– 1 thìa canh bột năng

Cách làm nước cốt dừa ăn chè Thái

Bước 1: Dừa mua về đục lấy hết nước, gọt hết vỏ rồi rửa sạch. Bào dừa thật nhỏ.

Bước 2: Đổ 500ml nước lọc vào nồi, rây phần nước dừa vào cùng rồi đun sôi là tắt bếp. Để nước nguội bớt.

Bước 3: Cho dừa bào nhỏ và phần nước vừa đun vào máy xay xay thật nhuyễn mịn.

Bước 4: Lấy phần dừa vừa xay xong lọc lấy nước cốt. Nên sử dụng vải mỏng để lọc sẽ thu được phần nước cốt nhiều nhất có thể và không bị cặn.

Bước 5: Cho phần nước cốt dừa vừa lọc xong vào nồi, thêm vào 1/2 thìa canh muối, 1 thìa canh bột năng rồi khuấy thật đều, bật bếp nấu nước cốt dừa, khuấy đều tay cho đến khi thu được nước cốt sánh đặc là được.

Nấu nước cốt dừa

Nước cốt dừa nấu xong để nguội là có thể dùng được. Bảo quản trong hũ thủy tinh có nắp đậy trong ngăn mát tủ lạnh và dùng dần trong 2 tuần.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/cach-lam-che-thai-thom-ngon-beo-ngay-cuc-don-gian-d25…

Theo Hường Cao (Tổng hợp, Ảnh: Internet) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)


Bạn đang xem chủ đề Cách Làm Chè Thái trên website Jetstartakeontheworld.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!