【#1】Chia Sẻ 2 Cách Làm Chè Thái Ngon Tuyệt Ngay Tại Nhà

Cách làm chè thái sầu riêng

Nguyên liệu làm chè thái sầu riêng gồm có:

Sầu riêng: Chọn lấy 2 múi cỡ vừa đã bỏ hột, lưu ý nên chọn múi dày để có được vị ngon nhất.

Mít: Chuẩn bị 100 gram thịt mít chín, nếu là mít chín tự nhiên thì càng ngon.

Nhãn tươi: 100 gram nhãn tươi, chọn loại quả vừa, hạt nhỏ để phần long nhãn được dày và ngon.

Bột rau câu: Có thể thay bằng bột sương sáo tuỳ ý. Chuẩn bị khoảng 20 gram bột rau câu.

Đường kính: Chuẩn bị 100 gram đường kính hoặc tuỳ theo độ ngọt mà bạn muốn thưởng thức.

Sữa tươi không đường: Có thể tuỳ ý lựa chọn loại đã tiệt trùng hoặc loại sữa thanh trùng. Chuẩn bị 200 ml sữa.

Siro: Có thể chọn loại siro dâu hoặc loại siro bạn muốn. Lượng siro này bạn chỉ cần vài giọt là được.

Các bước làm chè thái sầu riêng như sau:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Làm thạch: Hoà tan bột rau câu với khoảng 100 gram đường rồi cho hỗn hợp này vào hoà tan với khoảng 200 ml nước lọc. Cho hỗn hợp trên vào trong nồi rồi bật bếp lên, khuấy đều cho tới khi hỗn hợp sôi và trong lại. Cho một vài giọt siro dâu để tạo màu rồi đổ hỗn hợp thạch ra khuôn và cất vào tủ lạnh để thạch đông.

Chuẩn bị hoa quả: Mít sau khi bỏ hạt, bạn đem thái mít thành các sợi nhỏ hoặc theo hình thù tuỳ ý. Bóc bỏ vỏ quả, bỏ hạt và chỉ giữ lại phần cùi.

Sầu riêng: giữ lại ¼ chỗ sầu riêng và thái sợi để trang trí, phần còn lại bạn cho vào máy xay và xay nhuyễn với toàn bộ phần sữa tươi.

Bước 2: Làm chè thái

Thạch đông, bạn lấy thạch ra khỏi khay và xắt thành các hình thù tuỳ ý. Tiếp đến, bạn xếp thạch vào bát cùng với đá bào rồi xếp phần trái cây khác lên trên. Múc phần nước sầu riêng đã xay vào bát rồi trộn đều và thưởng thức.

Cách làm chè thái xanh

Nguyên liệu làm chè thái xanh gồm có:

Bột năng: Có thể thay bằng bột sắn, chuẩn bị khoảng 300 gram bột năng

Lá dứa: 1 bó lá dứa to, chọn loại lá già đều để có được màu nước đẹp và mùi thơm nhất.

Đường: Chọn loại đường kính trắng hoặc đường kính vàng tuỳ ý bạn. Chuẩn bị khoảng 200 gram đường.

Nước cốt dừa: 200 ml, bạn có thể tự vắt hoặc mua loại đóng sẵn lon.

Các bước làm chè thái xanh như sau:

Bước 1: Làm bột

Đầu tiên bạn đem rửa lá dứa cho thật sạch. Tiếp đến, bạn xắt nhỏ phần lá này và cho vào máy xay xay nhuyễn. Vắt lấy nước cốt dứa và bỏ bã.

Cho 2/3 chỗ bột năng đã chuẩn bị vào nhào kỹ với nước cốt lá dứa cho đến khi bột mịn, dẻo. Nhào xong, bạn rải lớp bột năng còn lại lên một mẳng phẳng rồi đặt phần bột đã nhào lên sau đó cán cho mỏng. Cuối cùng, bạn dùng dao và cắt bột thành những sợi dài.

Bước 2: Nấu chè

Đun sôi 1 nồi nước sau đó thả những sợi bột trên vào luộc. Đun ở mức lửa vừa cho đến khi sợi bột chín, trong và nổi trên mặt nước thì vớt ra.

Bắc một nồi nước khác lên bếp (khoảng 500 ml nước) rồi đun cho sôi. Nước sôi, bạn cho đường vào khuấy cho tan rồi tắt bếp.

Cho phần bột đã luộc chín vào bát. Tiếp đến, bạn múc 1 – 2 muỗng nước đường + 1 muỗng cốt dừa sau đó trộn đều và thưởng thức. Bạn có thể cho thêm đá lạnh nếu bạn muốn thưởng thức món chè lạnh.

Hai cách làm chè thái này rất khác nhau phải không ạ? Tuy nhiên, không có món chè nào là ngon kém món nào đâu, vì vậy tại sao bạn không thử cả hai món chè thái này cùng một lúc nhỉ?

【#2】Cách Làm Chè Thái Sầu Riêng Ngọt Mát Theo Phong Cách Nhiệt Đới

Nguyên liệu chè thái sầu riêng

  • Mít: 200gr
  • Sầu riêng: 200gr
  • Bột năng: 50gr
  • Sữa đặc: 50ml
  • Nước cốt dừa: 200ml
  • Đường: 130gr
  • Củ đậu: 1 củ
  • Màu thực phẩm
  • Bột rau câu: 1 gói
  • Bột bánh lọt: 110gr
  • Đá bào
  • Trái cây: nhãn, vải, chôm chôm,…

Cách làm chè thái sầu riêng

Bước 1. Nấu thạch rau câu

    Bắc nồi lên bếp, cho 1 lít nước, bột rau câu và 100gr đường vào, nấu dưới lửa liu riu, khuấy đều tay đến khi đường tan hết, hỗn hợp sôi lên thì tắt bếp.

  • Đổ rau câu vào khuôn.
  • Thêm vài giọt màu thực phẩm vào rau câu, khuấy lên rồi để yên cho rau câu đông lại.
  • Khi rau câu đã đông cứng, bạn thái miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 2. Cách làm hạt lựu nấu chè

  • Củ đậu thái hạt lựu.
  • Cho củ đậu vào tô, cho vài giọt màu thực phẩm vào, trộn đều.
  • Cho 1 muỗng canh bột năng vô, sốc đều lên.
  • Cho thêm 1 muỗng canh bột năng nữa vào, sốc lên lần nữa để tạo lớp bột dày bao quanh củ đậu.
  • Bắc nồi nước lên bếp, nấu sôi, cho củ năng vào luộc chín.
  • Chuẩn bị sẵn tô nước đá lạnh, khi hạt lựu chín bạn lấy ra ngâm vào nước lạnh 5 phút cho giòn và không bở (khi chín bột năng sẽ trong lại và hạt lựu nổi lên trên).
  • Khi ngâm xong, vớt ra để ráo là được.

Bước 3. Làm bánh lọt

  • Cho 110gr bột bánh lọt, 500ml nước, 30gr đường vào nồi, khuấy tan.
  • Nấu và khuấy đều đến khi hỗn hợp ssầu ánh lại sền sệt thì tắt bếp.
  • Chuẩn bị túi bắt kem, cho bột bánh lọt vào.
  • Chuẩn bị tô nước đá lạnh, nặn bánh lọt vào nước đá, bánh lọt sẽ đông lại.
  • Tiếp tục thực hiện cho đến khi hết bột, xả bánh lọt lại với nước lạnh cho sạch rồi để ráo.

Bước 4. Nấu nước cốt dừa ăn chè thái

  • Cho 200ml nước cốt dừa, 100ml nước lọc, 50ml sữa đặc vào nồi, khuấy tan.

Bước 5. Hoàn thành chè thái sầu riêng

  • Mít xé sợi.
  • Sầu riêng tách hạt, dầm nhuyễn.
  • Nhãn, chôm chôm, trái vải lột vỏ, bỏ hạt.
  • Cho rau câu, hạt lựu, bánh lọt, mít, sầu riêng vào ly, rưới nước cốt dừa ăn chè vào, thêm đá bào là hoàn thành món chè thái sầu riêng.

Mẹo nhỏ: Bạn có thể thay thế màu thực phẩm bằng bột trà xanh hoặc nước cốt các loại trái cây có màu sắc.

Trình bày món chè thái sầu riêng hấp dẫn

Thưởng thức chén chè thái sầu riêng khi đã lạnh để cảm nhận cái ngọt của sầu riêng xen lẫn với vị béo của nước cốt dừa sẽ làm món chè thái thêm phần ngon miệng và hấp dẫn hơn bao giờ hết. Ngoài ra thì còn có các nguyên liệu như bánh lọt, rau câu sẽ làm món chè thêm nhiều màu sắc hơn.

【#3】Hướng Dẫn 2 Cách Làm Chè Thái Thơm Ngon, Thanh Mát Cho Ngày Hè

  • Đặc điểm: các loại thạch, trái cây cùng với nước cốt dừa tạo nên món chè thanh nhiệt hiệu quả.
  • Nguồn gốc: chè thái có xuất xứ từ Thái Lan.
  • Phân loại: chè thái thơm ngon thanh mát, chè thái siêu ngon
  • Thời điểm dùng: có thể dùng tất cả mọi thời điểm trong ngày, đặc biệt ngon nhất vào những lúc trời nắng nóng.
  • Lợi ích: giải khát, thanh nhiệt, bổ sung chất xơ, vitamin,… cho cơ thể.

1.Cách làm chè thái sầu riêng thập cẩm

Nguyên liệu chuẩn bị (4 người ăn)

  • 1 miếng mít dai bóc lấy múi
  • 300gr vải
  • 1 quả xoài chín vàng
  • 1 múi sầu riêng tươi
  • 1 quả lê
  • 1 gói bột rau câu
  • 1 hộp thạch dừa
  • 1 chén đường trắng
  • 100ml nước cốt dừa
  • 2 hộp sữa tươi có đường
  • Nước cốt lá dứa hoặc siro tùy thích
  • Bột năng
  • Đá bào.

Nguyên liệu làm chè thái sầu riêng thập cẩm Bước 1: Sơ chế

  • Cho 50gr bột rau câu và 2 thìa đường vào bát trộn đều.
  • Vải lột vỏ, tách hạt, ngâm vào bát nước lạnh để vải không bị thâm, rồi vớt ra.
  • Mít bóc sơ, bỏ hạt, thái sợi dài.

Sơ chế làm chè thái sầu riêng thập cẩm

  • Xoài gọt vỏ, cắt thành hình vuông bằng thạch.
  • Lê gọt vỏ, cắt miếng, bỏ hạt, thái hình hạt lựu, ngâm vào chậu nước lạnh hoặc nước muối pha loãng để không bị thâm. Để ráo rồi lăn qua một lớp bột năng.

Bước 2: Thực hiện

    Bắc một nồi nước lạnh, đổ rau câu và đường vào khuấy tan. Đun sôi vặn nhỏ lửa, cho thêm 2 thìa lá dứa và khuấy đều. Đổ thạch ra khuôn, đợi nguội cho thạch vào ngăn mát tủ lạnh. Đợi thạch cứng cắt thành miếng vuông nhỏ vừa ăn.

Thực hiện làm chè thái sầu riêng thập cẩm

  • Bỏ lê vào một cái rây, lắc đều để phần bột thừa rớt xuống. Bắc một nồi nước sôi, cho hạt lê vào luộc chín. Lưu ý khuấy đều để hạt lê được tơi.
  • Quan sát hạt lê trong, nổi lên trên thì vớt hạt lê bỏ vào bát nước lạnh, khuấy đều rồi vớt ra đĩa.
  • Sầu riêng tách hạt cho vào cối xay sinh tố cùng đường và nước cốt dừa xay đến khi nhuyễn mịn.
  • Khi ăn, xếp xoài, mít, vải, 1 thìa sầu riêng xay, thêm muỗng hạt lựu, đá bào vào bát và thưởng thức.

2. Cách làm chè thái kem tươi siêu ngon

Nguyên liệu chuẩn bị (4 người ăn)

  • 1 gói bột rau câu
  • 360ml sữa tươi không đường hoặc có đường đều được.
  • 300ml Whipping cream (kem tươi)
  • 1 quả dừa khô
  • Các loại trái cây: nhãn lồng, mít dai, sầu riêng, dưa lưới.
  • 100gr thốt nốt tươi
  • 1 chén hạt trân châu đường đen
  • 1 củ sắn
  • 20gr bột năng
  • 1 củ dền nhỏ
  • 1 củ đậu
  • 3- 4 lá dứa

Nguyên liệu làm chè thái thập cẩm siêu ngon Bước 1: Sơ chế

  • Củ dền nhỏ rửa sạch xay lấy nước cốt
  • Lá dứa rửa sạch, giã lấy nước cốt.
  • Dừa khô nạo lấy cơm, trộn với 2 muỗng kem tươi, 1 chén nước ấm, bỏ vào khăn xô vắt kiệt lấy nước cốt.
  • Mít tách múi, bỏ hạt, bỏ sơ, thái sợi dài.
  • Dưa lưới gọt vỏ cắt thành miếng vuông
  • Nhãn bóc vỏ, tách hạt, lấy phần thịt để riêng.
  • Củ sắn lột vỏ, thái hạt lựu
  • Nấu sôi 300ml nước lọc cho đường, sữa tươi và kem tươi vào cùng, khuấy đều đến khi tan hết thì tắt bếp. Chờ nguội đồ vào hộp, để vào ngăn mát tủ lạnh 2 tiếng, cho tiếp hoa quả vào để qua đêm.
  • Trộn 50gr bột rau câu với 2 thìa đường, một ít nước lọc khuấy đều. Đổ hỗn hợp vào nồi nấu sôi. Cho thêm nước cốt lá dứa hoặc củ dền vào khuấy đều, đổ ra khuôn cho rau câu đông lại. Cắt thành miếng vuông nhỏ vừa ăn.
  • Bắc nồi nước lên bếp cho 3 thìa nước cốt củ dền đỏ vào, cho củ sắn lăn qua lớp bột năng vào luộc, khuấy đều để không bị dính. Khi thấy có màu hồng, trong vắt thì vớt ra bỏ vào chén nước lạnh.
  • Khi ăn cho hoa quả ngâm nước đường, rau câu, hạt lựu, chân châu đường đen, thạch thủy tinh, nước cốt dừa và một muỗng thịt sầu riêng lên trên cùng.

Cách làm chè thái thập cẩm siêu ngon

Vậy là bạn đã hoàn thành xong món chè thái siêu ngon, khi ăn bạn thêm một ít đá bào để có thể thưởng thức tròn vị mà món chè mang lại.

Cảm nhận khi ăn chè thái

  • Chè thái là món ăn ngọt thơm, mát lạnh, thích hợp trong những ngày hè nắng nóng. Dù là trẻ con hay người lớn cũng sẽ đều ghiền món này ngay từ lần đầu thưởng thức. Mùi thơm của sầu riêng, mít hòa quyện với sự béo béo, ngậy ngậy của nước cốt dừa cùng với đủ hương vị trái cây. Ăn tới đâu là cảm giác mát lạnh lan tỏa ngay ở vị trí đó, thật là tuyệt phải không nào.
  • Ngày nay, món chè thái không chỉ được bày bán ở những tiệm ven đường nữa mà đã được đưa vào các bữa tiệc trong nhà hàng 5 sao. Chè thái đã trở thành một món ăn tráng miệng được rất nhiều người yêu thích.

Cảm nhận khi ăn chè thái

Lưu ý khi ăn chè thái

  • Chè thái không nên ăn uống chung với rượu, coca, cà phê, hải sản, các gia vị nóng,…
  • Những người nên hạn chế ăn chè thái như bệnh nhân mắc bệnh thận, bệnh tim, người tì vị yếu,…

Những thông tin mà chúng tôi mang đến chắc chắn đã giúp bạn nắm vững được cách làm chè thái. Bạn còn đợi chờ gì nữa mà không bắt tay vào làm cho cả gia đình mình cùng thưởng thức vào ngày hè nắng nóng nào.

【#4】Cách Làm Chè Thái Thập Cẩm, Ăn Thả Ga Mà Không Lo Béo

Với món chè này thì bạn có thể yên tâm là không ai không thích cả. Vì nó hấp dẫn, đủ các vị của tất cả mọi người luôn. Vào bếp cũng nấu chè với mình thôi nào.

Nguyên liệu làm chè thái thập cẩm

Nguyên liệu để làm chè thái chủ yếu là trái cây, nên tùy theo mùa mà bạn chọn những loại trái cây phù hợp để an toàn. Bạn cũng có thể thêm những loại quả yêu thích và bớt những loại quả không thích. Tùy ý chọn lựa các loại quả để món ăn ngon theo vị.

Cách làm chè thái thập cẩm ngon, đơn giản

Bước 1: Làm thạch cho món chè thái thập cẩm

Hòa nửa bột thạch với nước cùng đường và lá dứa. Đường bạn sẽ cho tùy theo khẩu vị của mình. Sau đó cho vào nồi và đặt lên bếp, đun sôi thạch trong thời gian từ 2- 3 phút. Gớt hết bọt nổi lên, gắp bỏ lá dứa ra rồi tắt bếp.

Một nửa bột thạch còn lại bạn hòa với nước, đường. Cũng cho vào nồi đun và làm tương tự như trên.

Sau đó bạn sẽ đổ hai loại thạch ra bát. Để chúng nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh cho đông lại. Như vậy là bạn đã có hai loại thạch với hai màu khác nhau, màu xanh từ lá dứa và màu trắng tự nhiên.

Bước 2: Chế biến các loại quả làm chè thái thập cẩm

Trong thời gian chờ thạch đông, bạn sẽ sơ chế các loại quả:

: Bóc vỏ, loại bỏ hạt và thái thành những miếng nhỏ vừa ăn.

Chuối: Tương tự như bơ, bạn cũng bóc vỏ và thái thành các miếng vừa ăn.

Chôm chôm: Bóc vỏ và loại bỏ phần hột.

Sầu riêng: Bạn sẽ bóc bỏ hạt, để lại một ít và đem phần còn lại vào xay nhuyễn cùng với sữa tươi. Thêm một ít đường tùy theo khẩu vị.

Bước 3: Hoàn thành cách làm chè thái thập cẩm

Sau khi thạch đã đông, bạn sẽ mang ra thái thành các miếng dài hình sợi mít. Hoặc cũng có thể thái thành các miếng vuông tùy ý. Những miếng nhỏ vừa ăn và đẹp mắt là thích hợp nhất.

Tiếp đến cho tất cả thạch và hoa quả đã chuẩn bị vào chung một bát to, rồi đổ phần sữa sầu riêng vào.

Cuối cùng bạn chỉ cần múc chè ra từng bát nhỏ, thêm đá bào và một ít thịt sầu riêng vào ăn. Như vậy là bạn đã có những cốc chè thái thập cẩm ngon, mát lạnh để ăn rồi.

Nếu bạn muốn ăn béo, ngậy thì có thể cho thêm nước cốt dừa. Hương vị sẽ thơm và tuyệt hơn rất nhiều đấy.

Với cách làm chè thái thập cẩm ở trên, bạn có thể thay đổi các loại hoa quả mà bạn yêu thích. Nhưng tuyệt đối không thể thiếu sầu riêng đâu nha. Vì nếu thiếu sầu riêng thì không còn là chè thái nữa rồi.

Bất ngờ trước cách làm chè thái sầu riêng quá đơn giản Bí quyết trong cách nấu chè thái xanh ngon không phải ai cũng biết

【#5】Cách Làm Chè Thái Cực Ngon Mát Tại Nhà

– Sầu riêng: 1 múi khoảng 100g

– Sữa tươi không đường: 300ml

Nguyên liệu làm chè Tháị nhà

– Đổ bột rau câu vào bát lớn, cho 50g đường cùng với 400ml nước lạnh vào khuấy đều. Dùng phới đánh thật đều cho đường và bột hòa vào nhau rồi ủ bột trong khoảng 30 phút.

– Cho nồi rau câu lên bếp đun, để lửa vừa, vừa đun vừa dùng thìa khuấy đều để hỗn hợp rau câu không bị vón cục. Tiếp đó bạn cho vài giọt si rô dâu vào hỗn hợp rau câu để rau câu có màu đỏ nhìn hấp dẫn hơn.

– Đun sôi hỗn hợp trên cho đến khi thấy đường và bột rau câu tan hết thì đổ hỗn hợp ra bát to, để nguội rồi cho vào tủ lạnh từ 3 – 4 tiếng cho rau câu đông cứng lại.

– Mít tách múi, bỏ phần hạt chỉ lấy phần thịt.

Thịt mít thái thành sợi nhỏ

– Nhãn và vải bóc hết vỏ, dùng dao nhẹ nhàng bỏ hạt ra ngoài, làm cẩn thận để chúng không bị nát.

– Sầu riêng tách lấy múi, bỏ hạt và thái nhỏ

– Thạch dừa đổ ra bát thái thành miếng nhỏ

– Đợi đến khi rau câu đông cứng lại thì bỏ ra khỏi tủ lạnh và thái sợi.

– Mít sau khi bỏ hạt thì bạn cũng thái chỉ thành các sợi nhỏ.

– Cho 30g đường còn lại vào sữa tươi, khuấy đều cho đường tan.

– Nếu dùng sữa tươi có đường để làm chè bạn có thể không cần pha đường hoặc pha ít đường tùy thuộc vào khẩu vị.

– Nếu muốn chè thái làm ra có vị béo thì bạn hãy dùng kem sữa tươi whipping cream để thay cho sữa tươi.

– Tiếp đó bạn cho sầu riêng cho vào máy xay sinh tố, còn chừa lại 1 ít thịt ở bên ngoài sau đó xay nhuyễn với 1 ít đường.

– Tiếp theo bạn cho sầu riêng, thạch dừa, rau câu, nhãn, vải, mít, vào bát to và sữa tươi vào trộn đều và trộn nhẹ tay tránh cho các loại hoa quả không bị nát, sau đó cho vào tủ lạnh trong khoảng từ 3 – 4 tiếng cho mát.

Món chè Thái ngon mát, hấp dẫn

– Đợi cho đến khi chè mát bạn có thể bỏ ra khỏi tủ lạnh và bắt đầu thưởng thức. Khi ăn bạn chỉ cần múc chè ra bát, cho thêm đá nếu muốn. Tốt nhất bạn nên dùng đá bào để chè được ngon nhất. Nếu các bạn không muốn trộn lẫn các nguyên liệu trước khi ăn chè thì các bạn có thể để riêng. Khi ăn bạn cho đá bào vào trước rồi bày thạch và các loại trái cây lên trên, cuối cùng là sầu riêng đánh nhuyễn. Sau đó trộn đều và thưởng thức thôi.

Cách làm chè Thái cũng không khó lắm phải không các bạn? Với hướng dẫn về cách nấu ngon ở trên hè này bạn đã có thêm một món sở trường để chiêu đãi bạn bè rồi.

Thùy Dung

【#6】Cách Làm Chè Thái Sầu Riêng Ngon Không Cưỡng Nổi

Chè thái sầu riêng là món ngon đang được rất nhiều người ưa thích, đặc biệt là giới trẻ hiện nay. Chè thái sầu riêng ngon và thu hút bởi tính thanh mát, hương vị độc đáo, vừa ngon, vừa thơm dậy mùi sầu riêng đặc trưng.

Nguyên liệu nấu chè thái sầu riêng chuẩn bị cho 4 người ăn

  • Mít dai chín tách múi: khoảng 5 múi
  • Cơm sầu riêng: 20g
  • Đường: 200g (có thể điều chỉnh tùy theo khẩu vị của mỗi người)
  • Vải thiều tươi: 5 quả
  • Nước cốt dừa: 50ml
  • Đậu xanh chà vỏ: 200g
  • Bột năng: 150g
  • Sữa tươi có đường: 250ml
  • Bột thạch rau câu: 10g
  • Muối ăn: 1 thìa nhỏ
  • Siro tạo màu và hương vị theo sở thích

Sơ chế nguyên liệu nấu chè thái sầu riêng

Đậu xanh: Vo sạch rồi ngâm từ 6 – 7 tiếng, có thể chuẩn bị trước để tiết kiệm thời gian.

Sầu riêng: Tách lấy phần cơm rồi cho vào máy xay sinh tố cùng 10ml sữa tươi rồi xay nhuyễn. Cho vào túi để trong ngăn mát tủ lạnh.

Vải thiều tươi: Bóc vỏ, bỏ hạt lấy nguyên phần thịt, dùng dao xắt làm đôi hoặc làm tư. Cách làm chè thái sầu riêng Hà Nội hay cách nấu chè sầu bà Liên Đà Nẵng ngoài vải còn có thêm nhãn. Nhưng với cách nấu chè thái sầu riêng Sài Gòn thường không có vải thiều, nhãn mà được thay thế bằng lê hay quả khác.

Mít dai: Tách bỏ hạt sau đó xắt thành từng sợi nhỏ, dài theo chiều múi.

Cách làm chè thái sầu riêng

Bước 1: Nấu đậu xanh

Đậu xanh sau khi ngâm đem vo sạch, trộn cùng 100g đường, một chút muối ăn rồi đem hấp chín bằng xửng hoặc nấu chín bằng nồi cơm điện. Sau khi chín, để đậu xanh nguội rồi dùng thìa hoặc cối tán nhuyễn. Khi đậu đã nhuyễn thì cho ra bát và dùng đũa đánh tơi đậu.

Bước 2: Làm thạch

Trộn đều bột thạch rau câu với 100g đường với 200ml nước lọc. Đun sôi đến khi sánh và trong lại thì múc ra từng bát riêng và nhỏ vài giọt siro màu vào thạch, sau đó cho thạch và ngăn mát tủ để thạch đông lại. Lưu ý nếu không muốn dùng siro bạn có thể dùng thạch trắng nguyên bản, điều này giúp cho cách làm chè thái đơn giản hơn một chút.

Bước 3: Làm sợi chè Thái

Cho bột năng và đường còn lại vào một bát to rồi trộn thật đều. Rót nước sôi từ từ vào bát, dùng thìa trộn đều cho đến khi bột sệt lại. Dùng bao tay nhồi bột thật kỹ đến khi bột dẻo mịn không dính. Chia bột ra từng phần rồi cho siro tạo màu.

Rắc một lớp áo bột năng lên thớt, cán mỏng từng phần bột rồi dùng dao thái sợi. Bắc một nồi nước lên nấu sôi, trong khi chờ nước sôi hãy chuẩn bị một tô nước đá lạnh. Khi nước sôi cho bột vào luộc, đến khi bột chín nổi lên thì vớt thả vào tô nước đá.

Bước 4: Nấu nước chè thái sầu riêng

Cách làm chè thái sầu riêng chuẩn phụ thuộc rất nhiều vào nước cốt chè. Khi thực hiện bước này, lưu ý phải hòa tan hết 30g bột năng với 300ml nước sao cho bột tan hết và không bị vón cục. Sau khi bột tan hết, bắc lên bếp đun với lửa nhỏ. Khi sắp sôi, cho đậu xanh đánh tơi vào khuấy đều tay và nhanh để không bị dính đáy.

Tiếp tục cho sữa tươi và nước cốt dừa vào. Đun cho đến khi nước cốt chè sôi lại thì kiểm tra xem độ ngọt của chè đã phù hợp chưa rồi điều chỉnh. Tắt bếp và để nguội.

Bước 5: Thưởng thức món chè sầu riêng

Cho mít, thạch cắt miếng, vải thiều vào tô. Múc nước cốt chè chan ngập cùng 2 thìa cơm sầu riêng xay nhuyễn và đảo đều. Vậy là chúng ta đã hoàn thành món chè sầu ngon chuẩn vị.

【#7】Cách Làm Chè Thái Ngon Nhất Cho Ngày Hè

Chè thái vốn là một món ăn thơm ngon, hấp dẫn và thường có một hương vị đặc trưng riêng. Rất nhiều người thích ăn món chè ngon tuyệt này, nhất là trong những ngày nắng nóng ói bức của những ngày hè như thế này. Tuy nhiên có một điều đặc biệt chính là cách làm chè thái lại rất đơn giản nên mọi người thường tự mình vào bếp làm món chè thái này cho cả nhà thưởng thức mỗi khi rảnh dỗi.

Nguyên liệu nấu chè thái ngon

  • Mít tươi: 5 múi.
  • Vải: 10 quả.
  • Xoài chín: 1 quả.
  • Sầu riêng: 100 gram.
  • Bột rau câu pha sẵn: 5 gram.
  • Đường cát trắng: 100 gram.
  • Thạch dừa: 200 gram.
  • Nước cốt dừa: 100 ml.
  • Sữa tươi có đường: 300 ml.
  • Nước cốt lá dừa: hoặc nước có màu các loại.
  • Đá bào.

Cách làm chè thái ngon

Bước 1: Nấu rau câu

Đầu tiên các bạn lấy một cái nồi, cho bột rau câu + đường vào trộn đều lên và đổ nước nước hòa tan ra rồi đặt lên bếp đun với mức lửa nhỏ cho đến khi sôi. Sau đó bạn cho nước cốt lá dừa vào nồi nước rau câu đun trên bếp để rau câu có màu trông được đẹp mắt hơn.

Lưu ý: Trong quá trình các bạn đun thạch trên bếp thì các bạn phải liên tục dùng muôi khuấy thật đều hỗn hợp rau câu và vớt bọt ra cho đến khi nồi thạch sôi thì tắt bếp đi. Tiếp đó, đổ hỗn hợp thạch này ra một cái hộp hoặc cái khay nào đó và để vào ngăn mát của tủ lạnh để rau câu được đông lại thì đem cắt ra thành các hình sợi.

Bước 2: Sơ chế vải

Bước 3: Sơ chế mít

Mít các bóc bỏ hạt, xoài gọt bỏ vỏ rồi đem thái cả xoài lẫn mít cắt miếng thành sợi.

Bước 4: Chuẩn bị sầu riêng

Bước 5: Sơ chế lê

Các bạn tiến hành làm hạt lựu. Các bạn gọt bot vỏ lê và cắt thành hình hạt lựu rồi cho vào ngâm tròn bát nước lạnh luôn để lê không bị thâm. Sau đó vớt lê ra để cho ráo nước rồi đem trộn đều cùng với bột năng để cho bột năng bao phủ hết xung quanh các miếng lê và tiếp tục cho lê vào một cái giá lắc nhẹ để bột năng còn thừa rơi xuống dưới.

Bước 6: Luộc hạt lựu (lê)

Bạn đặt một nồi nước lên trên bếp đun sôi lên rồi đổ lê đã tẩm bột năng vào trong nồi luộc cho đến khi bạn nhìn thấy lớp bột năng bên ngoài chuyển sang màu trắng trong, hạt lựu nổi lên thì các bạn dùng muôi thủng vớt các hạt lựu này ra và thả vào trong bát nước lạnh để các hạt lựu này không bị dính vào nhau.

Lưu ý: Để các hạt lựu này có màu sắc đẹp thì các bạn có thể trộn các hạt lựu này cùng với mứt dâu.

Bước 7: Say hỗn hợp sầu riêng

Bước 8: Hoàn thành và thưởng thức

Bạn thực hiện cho các loại hoa quả đã chuẩn vị ở các bước trên ra bát to (gồm mít, xoài, vải), thạch dừa và thạch rau câu rồi đổ tiếp hỗn hợp sữa sầu riêng đã xay vào. Sau đó khi thưởng thức thì các bạn múc hỗn hợp này ra từng cốc một và cho thêm đá bào cùng một muỗng sầu riêng thịt vào rồi cùng gia đình mình thưởng thức món chè thái ngon tuyệt thôi nào.

【#8】3 Cách Làm Chè Thái Thơm Ngon Cực Thanh Mát Tại Nhà Ai Cũng Thích

Chè Thái nhiều màu sắc, thanh mát và thơm ngon là món ăn được nhiều người yêu thích vào mùa hè. Cách làm chè Thái ngon đơn giản, dễ làm tại nhà ai cũng có thể làm được.

Cách làm chè Thái ngon tại nhà chuẩn vị cũng rất đơn giản. Bếp Eva hướng dẫn cách nấu chè Thái thơm ngon như ngoài hàng các bạn có thể tham khảo.

1. Cách nấu chè Thái thập cẩm

Nguyên liệu làm chè Thái thập cẩm

– 20g thạch dừa

– 1 quả lê

– 50g mít, 50g nhãn, 50g xoài chín, 50g bơ chín

– 2 thìa canh siro dâu

– 50g bột sương sáo đen

– 100g bột năng

– 1 bó lá dứa

– Đường (theo sở thích)

– 100ml nước cốt dừa

– 300ml sữa tươi không đường

– 100g sữa đặc

– 1 gói bột rau câu dẻo

– Dầu chuối (nếu thích)

Cách nấu chè Thái thập cẩm

Bước 1: Lê gọt bỏ vỏ, thái hạt lựu rồi ngâm với nước đá lạnh cho giòn. Sau đó vớt ra để ráo nước, thêm vào 2 thìa siro dâu để tạo màu hạt lựu. Trộn lê với 100g bột năng. Sau đó cho lê vào luộc tới khi hạt lê nổi lên thì vớt ngay ra tô nước đá lạnh. Sau đó vớt lê đã thành hạt lựu màu đẹp mắt ra bát riêng.

Bước 2: Hòa 50g bột sương sáo đen với 200ml nước lọc, khuấy cho tan hết. Đun sôi 800ml nước rồi đổ từ từ nước sương sáo vào khuấy đều tay cho tan hết. Cho tiếp 2 thìa canh đường và xíu dầu chuối vào, khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp sương sáo sôi lăn tăn thì tắt bếp. Đổ hỗn hợp ra khuôn rồi chờ nguội hoàn toàn sẽ đông lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Bước 3: Lá dứa rửa sạch rồi cho vào xay cùng 200ml nước lọc. Lọc bỏ hết bã lấy phần nước lá dứa màu xanh. Hòa tan gói thạch rau câu với nước lá dứa, 100g đường. Đun sôi 1 lít nước rồi đổ từ từ hỗn hợp nước lá dứa thạch rau câu vào, vừa đổ vừa khuấy đều tay. Khi hỗn hợp sôi lăn tăn thêm vào xíu dầu chuối cho thơm rồi tắt bếp. Đổ hỗn hợp ra khuôn chờ nguội cho vào tủ lạnh sẽ có phần thạch màu xanh.

Bước 4: Cho 100ml nước cốt dừa, 300ml sữa tươi không đường, 100g sữa đặc và 100g cơm sầu riêng tách hạt vào máy xay, xay cho thật nhuyễn để thu được hỗn hợp sữa chè Thái.

Bước 5: Mít thái sợi vừa ăn. Nhãn bóc vỏ, bỏ hạt. Xoài chín, bơ chín bỏ vỏ thái miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 6: Lấy thạch sương sáo màu đen và thạch lá dứa màu xanh ra thái miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 7: Cho sương sáo, rau câu, thạch xanh lá dứa, xoài, mít, nhãn, bơ, hạt lựu vào bát/ cốc. Chan nước sữa sầu riêng vào và thêm đá bào rồi thưởng thức.

Cách làm chè Thái thập cẩm thơm, nước sữa sầu riêng thơm ngọt dịu, hạt lựu giòn giòn, thạch sương sáo, rau câu và thạch xanh giòn thanh mát. Các bạn có thể thêm vào các loại trái cây theo sở thích.

2. Cách làm chè Thái sầu riêng

Nguyên liệu làm chè Thái sầu riêng

– 1 múi sầu riêng to

– 5 múi mít chín

– 2 quả chuối

– 2 quả bơ chín

– 15 quả chôm chôm hoặc nhãn

– 100g thanh long đỏ

– 300ml sữa tươi

– 20g sữa đặc

– 1 gói thạch rau câu

– 300ml nước

– Các loại siro màu xanh, đỏ…

– 100g trân châu

– Đường (theo sở thích)

Cách nấu chè Thái sầu riêng

Bước 1: Hòa bột rau câu với 100g đường và 300ml nước. Khuấy cho tan hết rồi bắc lên bếp đun sôi 3 – 5 phút, vừa đun vừa khuấy. Sau đó tắt bếp, múc nước thạch ra thành các bát khác nhau, thêm vào các siro màu theo sở thích. Để thạch nguội hoàn toàn sẽ đông lại. Cắt thạch thành những miếng vừa ăn.

Bước 2: Ngâm trân châu vào nước 5 phút. Đun sôi 1 nồi nước sau đó cho trân châu vào luộc. Luộc nhỏ lửa khoảng 2 – 3 phút thấy trân châu chuyển màu trong và nồi lên thì tắt bếp, vớt ra cho vào bát nước lạnh 5 phút. Sau đó vớt trân châu ra để ráo nước.

Bước 3: Mít thái sợi nhỏ. Chôm chôm hoặc nhãn bóc vỏ, bỏ hạt. Bơ bỏ vỏ, hạt thái thành miếng nhỏ vừa ăn. Thanh long cắt miếng vuông nhỏ. Chuối bỏ vỏ thái miếng nhỏ.

Bước 4: Sầu riêng bóc tách hạt rồi dầm nhuyễn thịt. Cho 2/3 sầu riêng cùng 300ml sữa tươi, 20g sữa đặc vào máy xay sinh tố xay nhuyễn để làm nước chan chè. 1/3 sầu riêng còn lại để ăn cùng chè.

Bước 5: Xếp lần lượt thạch, trái cây lên bát, múc 1 thìa nước sữa sầu riêng chan vào bát, thêm đá bào rồi múc 1 thìa nhỏ thịt sầu riêng cho vào và thưởng thức chè Thái sầu riêng.

Cách nấu chè Thái sầu riêng này rất đơn giản, chè sầu thơm ngon và vị ngọt mát rất hấp dẫn.

3. Cách làm chè Thái giun xanh

Nguyên liệu làm chè Thái giun xanh

– 200g bột năng

– 1 bó lá dứa

– Đường

– 1 hộp nước cốt dừa

Cách nấu chè Thái giun xanh

Bước 1: Lá dứa rửa sạch, cắt khúc rồi xay với một ít nước lọc. Lọc bỏ bã thu lấy nước cốt lá dứa.

Bước 2: Cho 200g bột năng hòa với nước cốt lá dứa. Nhào thành khối bột màu xanh mịn dẻo là được.

Bước 3: Chuẩn bị thêm 100g bột năng làm áo bột. Rắc bột năng khô lên bàn dàn mỏng, để khối bột đã nhào mịn lên, cán mỏng (độ dày khoảng 2cm). Dùng dao cắt thành từng sợi bột mỏng, dài. Áo bột những sợi bột để không bị dính vào nhau.

Bước 4: Bắc nồi nước lên bếp, đun sôi rồi cho bột cắt sợi vào, đảo nhẹ để bột không dính vào nhau. Khi bột trong và nổi lên mặt thì vớt ngay ra cho vào thau nước lạnh để bột được giòn. Sau đó vớt thạch xanh ra để ráo nước.

Bước 6: Cho thạch giun xanh vào bát, thêm đá bào rồi chan nước cốt dừa lên rồi thưởng thức.

Cách làm chè Thái giun xanh rất đơn giản, thạch mềm mại, giòn giòn, nước cốt dừa thơm thơm béo ngậy vô cùng hấp dẫn.

4. Cách làm nước cốt dừa ăn chè Thái

– 2 quả dừa khô và hơi già

– 500ml nước lạnh

– 1 thìa canh muối

– 1 thìa canh bột năng

Cách làm nước cốt dừa ăn chè Thái

Bước 1: Dừa tách lấy nước bên trong để riêng. Gọt bỏ vỏ cứng của dừa, chỉ lấy phần cùi trắng. Bào cùi dừa thật nhỏ.

Bước 2: Cho 500ml nước lọc cùng phần nước dừa vừa lấy lên bếp đun sôi rồi để nguội bớt.

Bước 3: Cho dừa bào cùng nước dừa vừa đun vào máy xay, xay cho nhuyễn mịn (chia làm nhiều lần xay).

Bước 4: Đổ dừa xay vào 1 túi lọc và bóp chắt lấy nước cốt cho vào tô sạch.

Bước 5: Thêm nước cốt dừa vừa vắt 1/2 thìa canh muối và 1 thìa canh bột năng, khuấy đều rồi bắc lên bếp đun nhỏ lửa. Vừa đun vừa khuấy cho đến khi thấy nước cốt dừa có độ sánh lại thì tắt bếp. Nước cốt dừa để nguội sẽ đặc hơn lúc còn nóng.

Nước cốt dừa làm xong bảo quản trong tủ lạnh dùng được 2 – 3 tuần.

【#9】Cách Làm Chè Thái Sữa Dừa Chuẩn Vị Như Ngoài Tiệm

Chuẩn bị nguyên liệu làm chè Thái sữa dừa

  • 1 bó lá dứa
  • 300g bột gạo, 50g bột năng
  • 200gr đường, nước đun sôi để nguội
  • 1 hộp nước cốt dừa đóng hộp Wonderfarm

Lưu ý khi mua nguyên liêu

Loại bột gạo bạn sử dụng để làm chè Thái phải được xay nhuyễn từ loại gạo hạt trắng mẩy, và phải được ngâm cùng nước vôi với tỉ lệ chuẩn trước khi mang đi làm sợi chè để chúng không bị bở cũng không dai và màu trong đẹp mắt hơn.

Cách làm chè Thái sữa dừa

Bước 1: Làm bột để tạo sợi chè Thái

Đẻ làm được sợi chè Thái, bạn cần pha bột theo đúng tỉ lệ. Đầu tiên, bạn trộn 100ml nước cùng với 200gr đường rồi cho vào nồi đun sôi, để nguội. Lá dứa sau khi rửa thật sạch với nước, bạn thái thành khúc dài vừa phải rồi cho vào máy xay, xay nhuyễn cùng với 100ml nước rồi dùng ray lọc lấy nước cốt, bỏ phần xác lá đi. Tiếp đó, hòa tan nước cốt lá dứa với các loại bột gồm: bột gạo và bột năng. Bạn cho hỗn hợp này vào nồi bắt lên bếp khuấy đều tay cho đến khi bột sánh lại thì tắt bếp. Trong quá trình khuất bột, bạn cho nước cốt dừa vào khuấy cùng, việc này giúp sợ chè thêm bột béo thơm lại bóng lên trông sẽ hấp dẫn hơn.

Để tạo thành các sợi chè Thái, bạn có hai cách sau đây. Tùy điều kiện và các vật dụng sẵn có bạn chọn cách nào phù hợp nhất với mình

Cách 1: Đầu tiên cho phần bột đã làm ở bước 1 ra rồi cáng mỏng khối bột sao cho đảm bảo được độ dày khoảng 0,2cm là được. Sau đó, dùng dao cắt thành những sợi có chiều dài 4-5 cm. làm như vậy cho đến khi hết nguyên liệu là được. Tiếp đó, bạn đun một nồi nước sôi lên bếp rồi lần lượt thả những sợi bột vào luộc cho chín. Khi bột nổi lên mặt nước, bạn chỉ cần vớt chúng ra và cho vào một tô nước lạnh là được. Như vậy, bạn đã thu được những sợi chè Thái rồi đấy.

Cách 2: Bạn cũng có thể tạo sợi chè Thái bằng cách sử dụng chiếc rổ có lỗ to vừa phải (hoặc máy ép chuyên dụng), đặt lên thau nước lạnh. Tiếp đó, bạn cho phần bột đã chuẩn bị ở bước 1 vào và ép thật mạnh để bột bọt qua rổ tạo thành những sợi chè dài chừng 3cm. Sau đó, vớt chúng ra, cũng cho vào luộc chín rồi cho ra chậu nước lạnh khác.

Bước 3: Múc ra ly và thưởng thức

Khi thưởng thức, bạn múc từng sợi chè ra cốc rồi cho phần nước sữa dừa vào. Cuối cùng phủ lên trên lớp đá bào nữa là xong. Để ly chè Thái thêm hấp dẫn, bạn có thể cho vào ly sữa dừa đậu hũ non, sương sa, sương sáo, hạt lựu, thậm chí chuối hay các loại quả làm phong phú thêm cho món ăn. Với cái nắng oi bức của mùa hè thì một ly chè Thái sữa dừa chắc chắn sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

【#10】Học Nhanh Và Thử Ngay Cách Làm Chè Thái Sầu Riêng

Chè Thái sầu riêng là món ăn món ăn khoái khẩu và quen thuộc của nhiều người có sở thích ăn chè. Vì thế, đây cũng là món không thể nào thiếu trong thực đơn của các tiệm chè. Bát chè thơm nức mùi sầu riêng, có thêm vị của nước cốt dừa cùng chút giòn của rau câu cuốn hút người ăn. Trong quá trình thực hiện món chè này tại nhà, bạn nên ưu tiên sử dụng các loại trái cây có vị ngọt để hài hòa các nguyên liệu cùng nhau giúp món chè ngon hơn.

Chè Thái sầu riêng là món ăn tráng miệng được nhiều người yêu thích (Ảnh: Internet)

NGUYÊN LIỆU

  • 5 múi mít tươi
  • 10 trái vải
  • 1 trái xoài chín
  • 1 quả lê
  • 100g sầu riêng
  • 5g bột rau câu pha sẵn
  • 100g đường cát trắng
  • 200g thạch dừa
  • 100ml nước cốt dừa
  • 300ml sữa tươi có đường
  • Đá bào

Bước 1: Đầu tiên, bạn hòa bột rau câu cùng với ít nước, đường, nước cốt lá dứa và bắc lên bếp đun sôi tầm 3 phút rồi tắt bếp. Bạn cho thạch ra chén, đợi nguội, cho vào trong ngăn mát tủ lạnh. Đến khi thạch đông cứng thì bạn lấy ra, cắt thành từng miếng nhỏ tùy thích.

Cho hỗn hợp bột rau câu vào nồi nước để đun sôi (Ảnh: Internet)

Bước 2: Trong thời gian, chờ rau câu đông cứng, bạn bóc mít bỏ hạt. Sau đó, bạn bóc vỏ vải, có thể cắt làm đôi hoặc để nguyên tùy theo ý thích cá nhân. Với xoài, bạn rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành từng miếng sợi dài. Để tiện lợi hơn, bạn nên mua sầu riêng thịt đóng hộp sẵn trong các siêu thị hoặc sầu riêng tươi đều được.

Bước 3: Gọt vỏ và thái lê thành hạt nhỏ rồi ngâm trong bát nước lạnh để lê không bị thâm màu. Sau đó, bạn đổ phần nước đi, trộn lê với bột năng sao cho bột phủ kín hết bề mặt của hạt lê. Kế đó, bạn cho lê vào rổ, lắc nhẹ để bột thừa bên ngoài có thể rơi xuống. Bạn cho phần lê vào nồi nước sôi để luộc chín, đến khi lớp bột bên ngoài trong suốt thì vớt ra thả vào bát nước lạnh.

Bước 4: Tiếp theo, bạn cho thịt sầu riêng máy xay sinh tố xay cùng với sữa và đường. Tùy vào khẩu vị cá nhân mà bạn có thể chủ động điều chỉnh lượng đường và sữa thích hợp. Tuy nhiên, thông thường, khi nấu chè Thái sầu riêng, người ta cho ít đường vì các loại trái cây đã có vị ngọt sẵn.

Cho thịt sầu riêng cùng sữa và đường vào máy để xay nhuyễn (Ảnh: Internet)

Bước 5: Sau đó, bạn cho các loại quả, thạch rau câu, thạch dừa vào ly lớn. Tiếp đó, bạn cho phần hỗn hợp xay lên trên cùng đá bào là đã hoàn thành món chè Thái sầu riêng mát lạnh.

Bạn có thể bày chè Thái vào ly hoặc bát đều được (Ảnh: Internet)

Ly chè Thái sầu riêng thanh mát có tác dụng giải nhiệt tốt là lựa chọn hoàn hảo của nhiều người vào những ngày có tiết trời nắng nóng. Nếu bạn muốn thực hiện thành công chè Thái cùng nhiều loại chè khác để làm món tráng miệng thì có thể đăng ký khóa học cách làm chè thái của Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ bằng cách điền thông tin vào form bên dưới. Tại đây, bạn sẽ được các đầu bếp hướng dẫn cụ thể trong cách chọn, kết hợp nguyên liệu, cách thực hiện vào phương thức bảo quản chè hiệu quả.