Cách Làm Chả Quế

Tổng hợp các bài viết thuộc chủ đề Cách Làm Chả Quế xem nhiều nhất, được cập nhật mới nhất ngày 28/01/2021 trên website Jetstartakeontheworld.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung Cách Làm Chả Quế để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, chủ đề này đã đạt được 11.880 lượt xem.

Có 448 tin bài trong chủ đề【Cách Làm Chả Quế】

【#1】Cách Làm Chả Quế Dai Ngon Bằng Giò Sống, Thịt Heo, Thịt Gà Tại Nhà

1. Hướng dẫn làm chả quế đơn giản từ thịt lợn không cần giò sống

Chả quế, đúng như tên gọi, được làm hoàn toàn bằng thịt heo, thêm bột quế tạo mùi thơm và có nhiều cách chế biến khác nhau. Đây được xem là món ăn ngon truyền thống của người Việt mang hương vị thơm, mềm rất riêng.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ hoặc thịt mông: 300 gram
  • Cafe bột đao: 1 thìa
  • Bột nở: 1/2 thìa
  • Bột quế: 2 thìa
  • Nước mắm: 2 thìa
  • Dầu ăn

1.2. Cách làm chả quế thịt heo bằng máy xay sinh tố không cần giò sống

1.2.1. Sơ chế thịt heo làm giò sống bằng máy xay sinh tố

  • Thịt đem sơ chế sạch với muối, rửa lại với nước nhiều lần. Loại bỏ phần bì lợn nếu có, cắt nhỏ thịt để dễ xay. Cho phần thịt đã thái này vào quản bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh trong thời gian 20 phút.
  • Thịt sau khi bảo quản trong tủ lạnh, bạn cho vào máy xay xay nhuyễn.

Lưu ý: Mỗi lần bạn chỉ nên xay khoảng 100 gram để thịt nhanh được nhuyễn mịn. Trong lúc xay thịt, hãy cho lần lượt các gia vị gồm nước mắm, bột đao và bột nở vào trộn đều.

  • Khi thịt đã được xay nhuyễn, có độ mịn và vẫn còn lạnh tay, bạn cho vào hỗn hợp bột quế và 2 thìa nhỏ dầu ăn vào trộn đều. Cho giò đã trộn này vào màng bọc thực phẩm, bọc chặt lại.
  • Bảo quản phần thịt làm giò nạc này trong tủ đá thêm 15 phút trước khi đi hấp chả. Điều này giúp chả đạt được độ giòn nhất định khi thưởng thức.

1.2.2. Cách làm chả quế thịt heo hấp và chiên

    Bạn cho phần chả quế lấy từ ngăn đá vào hấp khoảng 20 phút.

Lưu ý: Không nên hấp chả lâu hơn vì chả thành phẩm cần thêm 1 lần rán nữa.

    Sau khi hấp chả quế, bạn cho chúng ra đĩa, bóc phần màng bọc thực phẩm để chả được ráo nước. Chuẩn bị chảo, cho dầu nóng và chuẩn bị rán chả. Khi rán chả, bạn lưu ý không cần cho quá nhiều dầu, rán nhỏ lửa tới khi miếng chả vàng đều cả 2 mặt là được.
    Bạn gắp chả quế ra đĩa đã được lót sẵn giấy thấm dầu, tới khi chả bớt nóng, bạn thái chúng thành các miếng nhỏ vừa ăn. Chả quế có thể ăn kèm xôi, bánh mì, cơm hoặc chấm muối tiêu chanh đều rất ngon.

2. Cách làm chả quế chay từ tàu hủ ky thanh tịnh tại nhà

Với những tín đồ yêu thích các món chay ngon thì không thể bỏ qua công thức làm chả quế từ tàu hũ ky siêu đơn giản như sau.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Tàu hũ ky khô (váng đậu): 1 gói
  • Dầu phi boa rô: 3 thìa
  • Muối: 1 thìa
  • Đường: 1 thìa
  • Bột quế: 1 thìa
  • Tiêu đen, tiêu sọ trắng

2.2. Cách làm chả quế chay tàu hủ ky

2.2.1. Sơ chế nguyên liệu làm chả quế chay

  • Với tàu hũ ky, bạn thực hiện bắc nồi nước lên bếp, thêm muối đun sôi và tắt bếp.
  • Cho đậu hũ ky vào ngâm trong thời gian 15 phút để tàu hũ nở đều. Cho thêm muối khi ngâm giúp tàu hũ được mềm đồng thời tăng độ kết dính.
    Sau 15 phút, bạn vớt đậu ra, để ráo nước. Trộn tàu hũ ky với dầu, muối, đường, bột quế và tiêu sao cho vừa ăn.

2.2.2. Cách làm chả quế chay hấp chín

  • Cho miếng giấy nilon cùng 2 lá chuối sạch, lưu ý để 1 chiếc đặt ngang và 1 chiếc đặt dọc.
  • Tàu hũ ky chia thành 2 phần, một phần bạn đặt lên lá chuối, ấn chặt tay rồi cuộn lá lại. Một đầu còn lại, bạn nén tàu hũ xuống xếp cho đẹp rồi thực hiện tương tự với đầu kia.

3. Cách làm chả quế thịt lợn nướng đơn giản

3.1. Nguyên liệu làm chả quế nướng

  • 1 kg thịt heo xay
  • 10 thìa nước lạnh
  • 10 thìa dầu ăn
  • 7 thìa nước mắm
  • 2 thìa tiêu xay
  • 4 thìa đường
  • 2 thìa bột khoai tây
  • 2 thìa bột nở
  • Tỏi, hành băm nhuyễn
  • 1 thìa bột quế

3.2. Cách làm chả quế thịt lợn nướng bằng lò vi sóng

3.2.1. Cách ướp thịt heo làm chả quế

  • Bạn cho thịt và tất cả gia vị vào trộn đều. Lưu ý vừa trộn vừa quết gia vị tới khi thịt thấm đều là được.
  • Cho thịt vào túi nilon, bóp đều thịt trong thời gian 5 phút nữa, dàn mỏng thịt cho vào tủ đông. Bảo quản chúng trong tủ đông đá. Sau 2-3 tiếng, bạn cho thịt ra ngoài khoảng 10 phút.
    Bạn cho 4 thìa dầu ăn, ¼ thìa bột quế, 4 thìa nước, 1 thìa dầu màu điều. Phết gia vị trên vào giấy bạc trong khay, thực hiện tán đều thịt, quét dầu quế lên mặt thịt rồi mang nướng. Lưu ý nên chia thành 2 mẻ khác nhau để phần quế phết lên mặt được nhiều hơn.

3.2.2. Cách làm chả quế thịt lợn nướng bằng lò vi sóng

  • Bạn bật lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C.
  • Nướng chả quế trong thời gian khoảng 10 phút ngăn giữa thì đưa lên cao cho chả chín vàng. Khi đưa lên cao, bạn lưu ý quay khay ở nhiệt độ 18 độ C cho thịt chín đều.
  • Khi muốn nướng mặt bên dưới, bạn cho phần khay thịt ra, lật mặt, quét lên một lớp màu đều và bỏ vào nướng thêm cho vàng đẹp.

4. Cách làm chả quế thịt gà, giò sống dai ngon mới lạ

4.1. Nguyên liệu

  • 800 gram thịt ức gà (sơ chế sạch, rửa nước, để ráo và thái miếng nhỏ)
  • Gia vị ướp gà: 1 muỗng canh nước mắm, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê tiêu xay
  • 20 gram bột khoai tây
  • 1 thìa cà phê bột nở baking powder
  • 30 ml nước lọc
  • 200 gram giò sống thịt heo
  • 30 ml dầu ăn
  • 5 gram bột quế nguyên chất
  • Nguyên liệu tạo màu: 2 giọt màu cam, 30 ml nước lọc
  • Dụng cụ: máy xay sinh tố, màng bọc thực phẩm, giấy chống dính, giấy bạc, nồi hấp

4.2. Cách làm món chả quế dai ngon từ thịt gà, giò sống

4.2.1. Cách ướp thịt gà làm giò sống dai mịn bằng máy xay sinh tố

    Trộn thịt gà với gia vị ướp, rồi cho vào máy sinh tố xay nhuyễn. Sau đó, cho hỗn hợp này vào tô sạch, bọc màng nilon lại. Đặt tô chả thịt gà vào ngăn đá tủ lạnh để 1,5 tiếng cho đông găm đá.

Lưu ý: Bạn nhớ để chả thịt đông găm đá để khi xay sẽ không bị bở mà dai mịn nha.

  • Trong chén nhỏ, bạn hòa tan bột khoai tây, bột nở cùng nước lọc cho đều, không để vón cục.
  • Sau thời gian đông lạnh, bạn lấy chả thịt gà ra. Cho phần chả này trở lại máy xay, rót chén bột khoai tây pha loãng, cùng với giò sống thịt lợn, dầu ăn vào cối máy. Tiếp tục xay hỗn hợp thêm 45 phút nữa. Khi này, bạn sẽ thấy phần chả thịt của chúng ta rất mịn màng và dai dính chứ không bị bở.
  • Cho bột quế vào cối máy, xay thêm 30 giây để chả quế lên màu đúng chuẩn.

4.2.2. Cách gói chả quế thịt gà, giò sống bằng giấy bạc

  • Trải tấm giấy chống dính lên mặt phẳng sạch.
  • Múc phần chả giò sống thịt gà đã xay mịn đặt thành một lớp dài vừa phải lên giấy chống dính. Sau đó, gấp các mép giấy lại để gói chả giò gà bên trong sao cho thành hình trụ đều nhau là được.

4.2.3. Cách làm chả quế thịt gà hấp rồi chiên tạo màu vàng giòn

  • Đặt các gói chả quế thịt gà vào nồi, hấp 30 phút lửa lớn cho chả chín.
  • Trong lúc đó, bạn hòa tan màu cam thực phẩm trong chén nhỏ.
  • Chả quế thịt gà hấp đủ thời gian thì gắp ra, mở giấy gói. Quết hỗn hợp gia vị tạo màu đều lên các mặt của các thanh chả quế.
  • Bắc chảo lớn lên bếp, cho khoảng 1,5 lít dầu ăn vào đun nóng. Sau đó, gắp chả quế thịt gà vào chảo, chiên và trở đều các mặt cho đến khi lên màu vàng đều dai thơm thì tắt bếp.
  • Vớt chả ra, thấm ráo dầu thì có thể thưởng thức.

Phạm Dịu


【#2】Cách Làm Chả Quế Thơm Ngon Tại Nhà

Cách làm chả quế thơm ngon tại nhà

Cách làm chả quế do mẹ Bee Nguyễn giới thiệu sau đây sẽ giúp chị em có món chả quế thơm và an toàn. Chả quế thơm ngon dẻo dai với cách làm khá nhanh gọn rất thuận tiện cho dịp cỗ bàn hay những ngày lễ tết bận rộn. Làm chả quế không khác nhiều so với làm giò chả thông thường nhưng có thêm phần bột quế xay nhỏ tạo nên hương vị rất đặc biệt và là món chả nổi tiếng trong mâm cỗ Tết xưa.

Nguyên liệu làm chả quế:

+ Thịt thăn heo: 500g

+ Mỡ phần: 150g

+ Bột bắp: 30g

+ Bột quế: 10g

+ Nước mắm: 20ml

+ Nước đá lạnh: 30ml

+ Màu điều đỏ, 1 thìa cà phê đường, dầu chiên

+ Màng bọc thực phẩm, khuôn hoặc khay hấp chả.

Cách làm chả quế:

Thịt thăn sơ chế sạch, để ráo nước lọc bỏ hết gân sơ, thái miếng to.

Mỡ phần sơ chế sạch, thái miếng vừa.

Cho thịt thăn và mỡ phần vào cối, cất vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 30 phút cho thịt và mỡ lạnh.

Sau 30 phút, bỏ thịt thăn và mỡ ra, cho vào cối xay nhuyễn, vừa xay vừa cho từ từ phần nước đá thật lạnh vào xay cùng. Xay lần 1 thịt sẽ vẫn chưa nhuyễn hẳn, cất cả cối thịt vào ngăn đá khoảng 1 tiếng.

Hết 1h, bỏ cối thịt ra xay lần 2, vừa xay vừa cho dần phần nước mắm vào xay cùng, lúc này thịt đã bắt đầu nhuyễn, dẻo dai hơn. Xay chừng 3 phút, các bạn lại cất cối thịt vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 45 phút.

Sau 45 phút, bỏ cối thịt ra, tiếp tục xay lần 3, vừa xay vừa cho thêm phần bột bắp vào cho các nguyên liệu trộn thật đều với nhau. Lúc này bạn thấy xay lần 3 thịt dẻo dính, quánh đặc như giò sống.

Tiếp tục thêm phần bột quế và 1 thìa cà phê đường vào xay cùng thịt trong khoảng 1 phút.

Dùng khuôn tùy thích, lót 1 lớp màng bọc thực phẩm vào khắp khuôn, đổ phần thịt vừa xay ra và dàn đều. Gói kín lại bằng màng bọc thực phẩm.

chuẩn bị sẵn sẵn 1 nồi hấp cách thủy, cho phần chả xay vào hấp khoảng 20 phút cho chả chín tới.

Sau 20 phút, cho phần chả ra đĩa, bóc bỏ màng bọc thực phẩm. Đến đây là các bạn đã hoàn thành về cơ bản món chả quế hấp cho những người không thích ăn dầu mỡ rồi. Nếu chưa dùng phần chả quế ngay, các bạn có thể để nguyên màng bọc thực phẩm, chờ nguội và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được khoảng 1 tuần hoặc trong ngăn đá khoảng 1 tháng để dùng dần mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng của chả quế khi thưởng thức.

Cho lượng dầu vừa phải vào chảo rộng, thêm phần bột điều đỏ vào đảo đều cho lên màu.

Cho phần chả quế đã hấp vào chiên trong chảo dầu điều tạo lớp vỏ dai nhẹ, màu vàng cam đặc trưng của chả quế.

Lần lượt chiên vàng cả 2 mặt, chả sẽ rất thơm và hấp dẫn.

Cho chả quế đã chiên ra đĩa, chờ nguội bớt và cắt miếng vừa ăn.

Chả quế có thể ăn nóng hay nguội đều quá ngon, hợp với rất nhiều loại đồ ăn khác nhau như ăn kèm bánh cuốn, ăn với cơm như món mặn, kẹp bánh mỳ hay ăn với xôi trong bữa sáng cũng rất tuyệt vời.

Đây cũng là món ngon không thể thiếu trong mâm cỗ Tết truyền thống ngày đầu năm, các bạn có thể làm sẵn, khi cần chỉ chiên sơ lại rất nhanh là có thể bày vào mâm cỗ hoặc làm món nhậu chơi rất đã miệng khi nhà có khách đột xuất.

Bee Nguyễn

Tổng hợp & BT: Lan Chi (NauNgon.com)


【#3】Cách Làm Chả Quế Dai Giòn Thơm Ngon Đậm Chất Hà Nội Tại Nhà

  • Thịt ba chỉ hoặc thịt mông: 500g
  • Bột quế: 2 thìa
  • Nước mắm: 2 thìa
  • Bột đao (bột năng): 1 thìa
  • Bột nở: 1/2 thìa