Cách Làm Chả Quế Thịt Lợn Mỡ, Chả Quế Chay, Chả Quế Hà Nội Hấp

--- Bài mới hơn ---

  • Khám Phá Cách Làm Món Chả Quế Chay Ngon Tuyệt Hảo
  • Cách Làm Chuối Chiên Ngào Đường Và Chiên Bột Giòn Lâu Ngon Tuyệt
  • Bỏ Túi Cách Làm Bánh Chuối Chiên An Giang Ngon Đơn Giản Nhất
  • Cách Làm Bánh Chuối Chiên Ngon Nhất Giòn Lâu Và Đơn Giản
  • Cách Làm Bim Bim Chuối Chiên Giòn, Dẻo Ngon Tại Nhà, Ít Chất Béo
  • Việc chuẩn bị những món ăn ngon cho cả nhà trong những ngày Tết luôn là công đoạn vất vả nhất bởi phải chuẩn bị với số lượng lớn và sử dụng trong thời gian dài. Vì thế mọi người thường chuộng chuẩn bị các món khô và chả là một trong những lựa chọn hàng đầu.

    Hiện nay cũng có rất nhiều loại chả như chả giò, chả Huế, chả bò… nhưng hôm nay Mâm Cơm Việt sẽ giới thiệu thêm cho bạn một loại chả thơm ngon đó chính là chả quế. Nào bạn đã sẵn sàng vào bếp học cách làm chả quế cùng chúng tôi chưa?

    I – Cách làm chả quế từ thịt lợn, mỡ đơn giản

    Chả quế đúng như tên gọi của nó được làm từ thịt heo và có cho thêm bột quế để tạo mùi thơm, đây là món chả truyền thống của người dân Việt Nam ăn mềm ngọt và rất thơm ngon.

    Nguyên liệu làm chả quế lợn mỡ

    • 400 gram thịt lơn ba chỉ hoặc thịt mông
    • 2 thìa cà phê bột đao
    • 1 thìa cà phê bột nở
    • 3 thìa cà phê bột quế
    • 3 thìa cà phê nước mắm
    • Dầu ăn

    Chi tiết cách làm chả quế đơn giản

      Thịt lợn bạn mua về rửa sạch, dùng dao cắt bỏ phần bì rồi thái thịt thành từng miếng vừa ăn rồi cho vào bát đưa vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 10 – 15 phút.
    • Sau đó bạn lấy thịt từ tủ lạnh ra ngoài cho vào máy xa xay nhuyễn. Trường hợp thịt quá nhiều bạn hãy chia ra làm 2 – 3 lần để xay nhanh hơn.
    • Sau khi xay thịt nhanh bạn cho lại tất cả phần thịt đã xay vào trong máy với 2 thìa cà phê bột đao, 3 thìa nước mắm, bột nở đã hoà ta với 2 thìa nước lọc rồi cứ thế trộn lên xay thật đều.
    • Cuối cùng bạn cho thêm 3 thìa cà phê dầu ăn, 3 thìa cà phê bột quế vào cùng rồi dùng đũa trộn thật đều trong vòng 5 phút.
    • Ở bước này bạn hãy cho hỗn hợp thịt đã xay vào màng bọc thực phẩm rồi bọc kín lại, tiếp tục cho vào ngăn mát tủ lạnh từ 15 – 20 phút để món chả quế được dẻo và dai hơn.
    • Sau khi đủ thời gian bạn hãy lấy hỗn hợp thịt ra cho vào nồi sau đó bắt lên bếp hấp khoảng 20 phút rồi tắt bếp. Lúc này tiếp tục lấy chả ra đĩa rồi dùng màng bọc thực phẩm bao lại.
    • Cuối cùng bạn bắt chảo lên bếp đợi nóng rồi cho một ít dầu vào đun sôi, sau đó bạn bắt đầu cho chả quế vào chảo rán trên lửa nhỏ cho đến khi chả chín vàng đều thì vớt chả ra và tắt bếp.
    • Đợi chả quế nguội dần rồi thái thành từng miếng vừa ăn, xếp vào dĩa và thưởng thức. Bạn cũng có thể ăn kèm với dưa món, kim chi sẽ vô cùng ngon đấy.

    II – Cách làm chả quế Hà Nội hấp ngon thơm đúng vị đơn giản

    Nguyên liệu làm chả quế hấp

    • 1kg thịt nạc
    • 10gr bột nổi
    • Gia vị muối, tiêu, đường, hạt nêm, bột quế

    Cách làm chả quế hấp ngon

    • Sơ chế thịt. Thịt đem về lọc sạch gân rồi thái nhỏ. Cho vào thịt 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng đường, bột nổi rồi trộn đều để ngăn mát tủ lạnh 3 tiếng cho thịt ngấm gia vị.
    • Xay thịt – Cho thịt vào máy xay, vừa xay vừa thêm nước lọc vào, khi nào thấy thịt trở nên hồng và mượt thì ngưng.
    • Nêm gia vị – Lấy thit ra tô, trộn thêm 2 muỗng canh dầu ăn cho thịt bóng mịn.Cho 1 muỗng cà phê bột quế vào, tùy bạn thích mùi nhiều hay ít thì có thể gia giảm, nhưng 1 muỗng cho 1kg là đủ.
    • Dùng muỗng trộn đều bột quế, khi trộn cũng được xem như là bạn đang quết chả. Chỉ cần đơn giản quết và trộn cho đều bột quế là yên tâm thịt có đủ độ dai cần thiết.
    • Hấp chả – Trải nylon (màng bọc thực phẩm) ra mặt phẳng sạch, xoa đều 1 lớp dầu mỏng. Cho chả vào.Và bao kín chả bằng nylon. Cho chả vào nồi hấp 45 – 60 phút.
    • Chả chín đem chiên sơ qua dầu ăn cho có màu vàng đẹp là được.

    III – Cách làm chả quế chay đơn giản tại nhà

    Nguyên Liệu

    • 1 gói tàu hủ ky khô cắt nhỏ cỡ đô bàn tay
    • 3 muỗng canh dầu phi boa rô
    • 1 muỗng cà phê muối
    • 1 muỗng cà phê đường
    • 1 muỗng cà phê bột quế
    • Tiêu sọ trắng, tiêu đen

    Cách làm

    • Cho 5 chén nước và 1/2 muỗng cà phê muối vào 1 cái nồi nhỏ, bắc lên bếp và đun cho sôi.
    • Tắt bếp, cho tàu hủ ky vào, dùng đũa khuấy cho ngâm hẳn vào nước nóng, rồi để 15 phút cho nở ra.
    • Khi chế biến tàu hũ ky, chúng ta nên cho 1/2 thìa cà phê muối. Bởi vì khi chúng ta cho muối vào sẽ giúp tàu hũ ky mềm, tăng độ kết dính.
    • Đổ tàu hủ ky ra 1 cái rá dùng muỗng chà cho thật ráo nước và để yên trong vòng 15 phút. Sau đó, đem tàu hủ ky trộn với dầu, muối, đường, bột quế và tiêu sao cho vừa ăn.
    • Sau đó, để 1 miếng giấy nilong xuống bàn, đặt 1 miếng lá chuối sạch theo chiều dọc và thêm 1 miếng lá chuối nữa theo chiều ngang. Chia tàu hủ làm 2 phần để lên lá chuối, ấn chặt xuống rồi cuộn lại cho thật chặt: túm 1 đầu, đầu kia bạn nén đậu hủ ky xuống xếp cho đẹp rồi quay lại làm tương tự với đầu kia.
    • Dùng dây buộc chặt chả vừa được gói. Sau đó, dùng tăm nhọn xăm xung quanh 1 đầu cây chả, nén bóp cho ra nước bên trong. Cũng làm tương tự với đầu kia.
    • Đem cây chả ra để rổ dựng đứng cây chả lên qua đêm rồi mới cất vào tủ lạnh. Ngày hôm sau qua nửa buổi chả sẽ cứng chắc mới ngon.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Chả Quế Hà Nội Dai Ngon Khó Cưỡng
  • Hướng Dẫn Cách Làm Chả Quế Tại Nhà Thơm Ngon
  • Mẹ Việt Ở Anh Chia Sẻ 2 Cách Làm Giò Gà Cực Ngon Để Ăn Tết
  • Cách Làm Chả Quế Đơn Giản, Thơm Ngon Đúng Điệu Cho Ngày Tết
  • Làm Chả Trứng Đúc Thịt Ngon Miệng
  • Cách Làm Chả Quế Nướng, Chả Quế Chiên Thơm Lừng

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Chả Quế Ngon Tại Nhà Đơn Giản, Nhanh Chóng
  • Phát Hiện Cách Làm Chả Quết Không Cần Máy Quết Thịt
  • Cách Làm Bánh Chuối Chiên Giòn Với Bột Gạo Đơn Giản Trong 3 Bước Ngay Tại Nhà
  • Cách Làm Bánh Chuối Chiên Giòn Đơn Giản Nhất
  • Cách Làm Chả Lụa Tại Nhà Đơn Giản Mà Cực Ngon
  • Cách làm chả quế, bí quyết làm chả quế của người Hà Nội với các kiểu chả chiên, chả nướng qua các bước đơn giản, dễ dàng thực hiện ngay tại nhà. Nguyên liệu cần có cũng như các công đoạn làm chả quế như sau.

    Nguyên liệu làm chả quế

    Cách làm chả quế

    Bước 1: Chuẩn bị thịt xay chả

    Thịt lợn sau khi mua về bạn đem rửa sạch với nước. Tiếp đến, lau khô miếng thịt cho ráo nước sau đó lọc bỏ phần bì, giữ nguyên phần mỡ bám vào. Xong xuôi, bạn thái thịt thành những miếng nhỏ.

    Cho phần thịt này vào trong ngăn đá tủ lạnh ít nhất 30 phút. Khi thịt đã hơi se cứng lại, bạn cho thịt xuống ngăn mát thêm khoảng 10 phút nữa. Cách làm này sẽ giúp thịt xay dễ hơn, mịn hơn và ngon hơn.

    Bước 2: Xay thịt làm chả

    Đầu tiên, bạn đem bột nở hoà cùng với khoảng 3 thìa cafe nước lọc cho tan đều. Tiếp đến, bạn cho từng phần nhỏ thịt đã chuẩn bị vào xay. Xay thịt cùng với bột nở, bột đao, nước mắm, hạt tiêu với lượng vừa phải.

    Sau khi xay thịt thành giò mịn xong, bạn trộn bột quế và khoảng 3 thìa cafe dầu ăn. Đánh thật kỹ để phần chả sống được quyện đều. Cuối cùng, bạn đem bọc phần chả này bằng màng bọc thực phẩm và để ướp trong ngăn đá tủ lạnh chừng 15 phút.

    Bước 3: Hoàn thiện món chả quế

    Chả quế chiên

    Hết 15 phút ướp chả sống trong ngăn đá, bạn lấy chả ra ngoài và cho vào xửng hấp. Tiến hành hấp chả trong vòng 20 phút cho chả chín sơ. Tiếp theo công đoạn này, bạn lấy miếng chả ra ngoài và để cho nguội ráo nước.

    Chuẩn bị chảo vào làm nóng một lượng dầu vừa phải. Khi dầu và chảo đã sẵn sàng, bạn thả miếng chả đã hấp vào và chiên. Lật đều, chiên nhỏ lửa cho tới khi miếng chả vàng đều hai mặt là được. Gắp miếng chả ra ngoài và để cho ráo dầu.

    Chả quế nướng

    Nếu muốn thưởng thức món chả quế nướng, bạn không cần phải thực hiện công đoạn hấp chả. Thay vào đó, bạn chuẩn bị một ít dầu quế và phết đều lên khay nướng. Tiếp đến, làm nóng lò nướng trước từ 3 – 5 phút.

    Sau khi lò nướng đã nóng, bạn cho phần chả quế lên khay. Phết một chút nước và dầu quế lên bề mặt chả để đảm bảo chả không bị khô hoặc nứt khi nướng. Đặt nhiệt độ nướng chả ở khoảng 180 độ C.

    Tiến hành nướng chả trong khoảng 30 phút. Tuy nhiên, cứ khoảng 7 – 10 phút, bạn lấy khay chả ra ngoài, dùng tăm tre xiên nhẹ xung quanh để cho thoát hơi nước. Lật miếng chả cho chín đều. Nướng chả trong khoảng 30 phút là được.

    Bí quyết làm chả quế ngon

    Chọn thịt làm chả: Thịt để làm chả nên là thịt mông hoặc thịt vai sấn có lẫn mỡ. Bạn không nên chọn phần thịt nạc nguyên như nạc thăn vì sẽ rất khô, khó xay. Tuy nhiên cũng không nên chọn thịt có quá nhiều mỡ (như ba chỉ) vì sẽ dễ gây ngán.

    Chọn bột quế tiêu chuẩn: Bột quế tiêu chuẩn là loại bột quế nguyên chất, xay nghiền trực tiếp từ vỏ cây quế. Bạn nên chọn mua bột tại những cơ sở uy tín để đảm bảo chất lượng. Không nên chọn loại bột không rõ nguồn gốc vì thường bị pha tạp bởi bột của các loại vỏ cây khác.

    Thưởng thức chả quế

    Chả quế là món ăn ngon. Món ăn này có thể phù hợp với nhiều kiểu thực đơn từ sang trọng đến bình dân; từ thưởng thức kèm với cơm nóng hoặc chế biến thành những món ăn khác như bún chả, bánh cuốn, kẹp bánh mì…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Chả Trứng Nướng Hấp Ngon Tuyệt Vời
  • Cách Làm Chả Cá Trứng Muối Và Trứng Bắc Thảo Siêu Dai Trong 15 Phút
  • Cách Làm Cơm Hến Xứ Huế Ngon Chuẩn Vị
  • Cách Làm Cơm Hến Thơm Ngon Chuẩn Vị Huế Ngay Tại Nhà
  • Chả Cá , Mực, Cua , Trứng
  • Cách Làm Chả Quế Nướng, Chả Quế Chiên Ngọn Không Cưỡng Lại

    --- Bài mới hơn ---

  • 4 Cách Làm Chả Quế Chay, Chả Quế Thịt Lợn Mỡ, Chả Quế Hà Nội Hấp Ngon Và Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Hủ Tiếu Chay Thơm Ngon Dễ Làm Với Chả Quế Chay Thanh Dung Vegetarian Food
  • Bạn Đã Biết Cách Làm Chả Quế Ngon Như Thế Nào Chưa?
  • Cách Làm Chả Lụa Quế Ngon Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Làm Chả Bò Đà Nẵng Ngon
  • Chả quế nướng, chả quế chiên vốn được coi là đặc sản Hà Nội, có nguồn gốc từ làng nghề làm giò chả Thanh Oai ( Hà Tây cũ). Hiện nay cách làm chả quế nướng, chiên đã có nhiều thay đổi, tuy nhiên độ ngon của chả vẫn rất tuyệt vời.

    Nguyên liệu chuẩn bị làm chả quế

    Cách làm chả quế nướng ( chiên )

    Đầu tiên, bạn cần rửa sạch thị lợn bằng nước sau đó để ráo nước hoặc tốt nhất là lau khô bằng khăn.

    Tiếp theo lọc phần bì ra, giữ nguyên phần mỡ, tuy nhiên đừng để mỡ quá nhiều trên miếng thịt. Nếu mỡ quá nhiều sẽ khiến cho chả lúc làm ra bị mềm, bở ăn không ngon.

    Thái thịt thành những miếng nhỏ để tiện cho việc xay thịt sau này. Sau khi thái xong bạn cho thịt vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 30 phút, rồi chuyển thịt xuống ngăn mát tủ lạnh tầm khoảng 10 phút trước khi xay. Thực hiện bước này giúp thịt mềm, chắc hơn trước khi xay.

    Đây là bước rất quan trọng trong cách làm chả quế nướng hoặc chiên ngon đúng điệu.

    Đầu tiên bạn hòa tan bột nở cùng với 2 thìa nước lọc cho hòa tan đều.

    Tiếp đó cho toàn bộ thịt heo đã xay xong vào 1 cái xoong to rồi cho bột quế cùng 1 thìa dầu ăn vào và đánh lên thật đều.

    Cuối cùng bạn đậy vung xoong lại rồi cho vào tủ lạnh để khoảng 15 phút ngăn đá để thịt ngấm gia vị là có thể đem đi rán hoặc nước.

    Bước 3 : Hoàn thiện món chả quế

    Đây là bước cuối cùng để kết thúc cách làm chả quế trước khi thưởng thức cùng gia đình và người thân của bạn.

    Cách làm chả quế rán ( chiên )

    Lấy phần thịt heo đã xay và chuẩn bị xong ra khỏi tủ lạnh, nặn thành những viên chả sao cho vừa đủ ăn và nhìn hấp dẫn.

    Lấy phần thịt đã nặn xong đi hấp cách thủy trong vòng 15 phút để phần thịt bên trong chín qua. Sau đó để miếng chả ráo nước trước khi đem đi chiên.

    Chuẩn bị chảo và sôi mỡ nóng, thả các viên chả đã hấp qua vào và chiên nhỏ lửa cho đến khi hai mặt cháy vàng thì vớt ra, để ráo nước là có thể thưởng thức

    Không giống như cách làm chả quế rán, bạn cho toàn bộ thịt lợn sống ra 1 chiếc mâm, rồi tán đều thịt ra thành bình bầu dục và độ dày khoảng 2 cm trước khi nướng

    Bật lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C sau đó cho miếng chả sống vào nướng. Lưu ý nên quết 1 lớp dầu quế lên bề mặt chả và khay nướng để chả không bị khô cháy.

    Khi nướng được 15 phút thì bạn lật miếng chả lại để nướng mặt dưới, và dùng tăm chọc vài lỗ xung quang miếng chả để chả có thể chảy mồ hôi ra.

    Và đây là thành quả của bạn

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Chả Quế Thơm Ngon Đặc Biệt Ngày Tết
  • Cách Làm Chả Trứng Thơm Ngon Hấp Dẫn
  • Món Ngon Làm Từ Trứng Kiến
  • Trứng Kiến, Bán Trứng Kiến, Cách Chế Biến Trứng Kiến
  • Món Chả Giò Khoai Tây Trứng Muối Giòn Rụm ” Thế Giới Ẩm Thực
  • Cách Làm Chả Quế Thịt Heo Nướng, Chả Quế Chiên Đơn Giản

    --- Bài mới hơn ---

  • Ngon Tuyệt Cú Mèo Với Cách Làm Sake Chiên Nóng Hổi Siêu Giòn Rụm
  • 2 Cách Làm Sake Chiên, Chiên Sa Kê Tẩm Bột Mì Hoặc Bột Chiên Giòn, Quả Sa Kê Ăn Như Thế Nào?
  • Cách Làm Sườn Chay Chiên Rim Đánh Bại Món Mặn Ngày Rằm
  • Cách Làm Cơm Rang Trái Thơm Kiểu Thái Lạ Miệng, Hấp Dẫn
  • Mách Bạn Cách Làm Củ Cải Chua Ngọt Giòn Ngon Tại Nhà
  • Cách làm chả quế, bí quyết làm chả quế của người Hà Nội với các kiểu chả chiên, chả nướng qua các bước đơn giản, dễ dàng thực hiện ngay tại nhà. Nguyên liệu cần có cũng như các công đoạn làm chả quế như sau.

    Nguyên liệu làm chả quế

    • Thịt lợn mông: 500 gram
    • Bột đao: 2 thìa cafe
    • Bột nở: 1 thìa cafe
    • Bột quế: 3 thìa cafe
    • Nước mắm: 3 thìa cafe
    • Gia vị khác: dầu ăn, hạt nêm, tiêu…

    Cách làm chả quế tại nhà

    Thịt lợn sau khi mua về bạn đem rửa sạch với nước. Tiếp đến, lau khô miếng thịt cho ráo nước sau đó lọc bỏ phần bì, giữ nguyên phần mỡ bám vào. Xong xuôi, bạn thái thịt thành những miếng nhỏ.

    Cho phần thịt này vào trong ngăn đá tủ lạnh ít nhất 30 phút. Khi thịt đã hơi se cứng lại, bạn cho thịt xuống ngăn mát thêm khoảng 10 phút nữa. Cách làm này sẽ giúp thịt xay dễ hơn, mịn hơn và ngon hơn.

    Đầu tiên, bạn đem bột nở hoà cùng với khoảng 3 thìa cafe nước lọc cho tan đều. Tiếp đến, bạn cho từng phần nhỏ thịt đã chuẩn bị vào xay. Xay thịt cùng với bột nở, bột đao, nước mắm, hạt tiêu với lượng vừa phải.

    Sau khi xay thịt thành giò mịn xong, bạn trộn bột quế và khoảng 3 thìa cafe dầu ăn. Đánh thật kỹ để phần chả sống được quyện đều. Cuối cùng, bạn đem bọc phần chả này bằng màng bọc thực phẩm và để ướp trong ngăn đá tủ lạnh chừng 15 phút.

    Chả quế chiên bằng chảo

    Hết 15 phút ướp chả sống trong ngăn đá, bạn lấy chả ra ngoài và cho vào xửng hấp. Tiến hành hấp chả trong vòng 20 phút cho chả chín sơ. Tiếp theo công đoạn này, bạn lấy miếng chả ra ngoài và để cho nguội ráo nước.

    Chuẩn bị chảo vào làm nóng một lượng dầu vừa phải. Khi dầu và chảo đã sẵn sàng, bạn thả miếng chả đã hấp vào và chiên. Lật đều, chiên nhỏ lửa cho tới khi miếng chả vàng đều hai mặt là được. Gắp miếng chả ra ngoài và để cho ráo dầu.

    Chả quế nướng với lò nướng

    Nếu muốn thưởng thức món chả quế nướng, bạn không cần phải thực hiện công đoạn hấp chả. Thay vào đó, bạn chuẩn bị một ít dầu quế và phết đều lên khay nướng. Tiếp đến, làm nóng lò nướng trước từ 3 – 5 phút.

    Sau khi lò nướng đã nóng, bạn cho phần chả quế lên khay. Phết một chút nước và dầu quế lên bề mặt chả để đảm bảo chả không bị khô hoặc nứt khi nướng. Đặt nhiệt độ nướng chả ở khoảng 180 độ C.

    Tiến hành nướng chả trong khoảng 30 phút. Tuy nhiên, cứ khoảng 7 – 10 phút, bạn lấy khay chả ra ngoài, dùng tăm tre xiên nhẹ xung quanh để cho thoát hơi nước. Lật miếng chả cho chín đều. Nướng chả trong khoảng 30 phút là được.

    Bí quyết làm chả quế ngon

    Chọn thịt làm chả: Thịt để làm chả nên là thịt mông hoặc thịt vai sấn có lẫn mỡ. Bạn không nên chọn phần thịt nạc nguyên như nạc thăn vì sẽ rất khô, khó xay. Tuy nhiên cũng không nên chọn thịt có quá nhiều mỡ (như ba chỉ) vì sẽ dễ gây ngán.

    Chọn bột quế tiêu chuẩn: Bột quế tiêu chuẩn là loại bột quế nguyên chất, xay nghiền trực tiếp từ vỏ cây quế. Bạn nên chọn mua bột tại những cơ sở uy tín để đảm bảo chất lượng. Không nên chọn loại bột không rõ nguồn gốc vì thường bị pha tạp bởi bột của các loại vỏ cây khác.

    Thưởng thức chả quế ăn kèm với gì?

    Chả quế là món ăn ngon. Món ăn này có thể phù hợp với nhiều kiểu thực đơn từ sang trọng đến bình dân; từ thưởng thức kèm với cơm nóng hoặc chế biến thành những món ăn khác như bún chả, bánh cuốn, kẹp bánh mì…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Quẩy Chiên Cực Ngon
  • Cách Làm Sườn Cốt Lết Chiên Ngon Bá Cháy
  • Cách Làm Kem Chiên Giòn Mát Cực Ngon Tại Nhà
  • 2 Cách Làm Cơm Rang Kim Chi Trứng, Cơm Chiên Kim Chi Thịt Bò Hàn Quốc Chuẩn Vị Ẩm Thực Xứ Sở Kimchi
  • Chỉ Bạn Cách Làm Sườn Non Chiên Giòn Thơm Ngon Quyến Rũ
  • 4 Cách Làm Chả Quế Chay, Chả Quế Thịt Lợn Mỡ, Chả Quế Hà Nội Hấp Ngon Và Đơn Giản Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Hủ Tiếu Chay Thơm Ngon Dễ Làm Với Chả Quế Chay Thanh Dung Vegetarian Food
  • Bạn Đã Biết Cách Làm Chả Quế Ngon Như Thế Nào Chưa?
  • Cách Làm Chả Lụa Quế Ngon Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Làm Chả Bò Đà Nẵng Ngon
  • Cách Làm Chả Bò Đà Nẵng Ngon Tại Nhà Siêu Đơn Giản
  • Việc chuẩn bị những món ăn ngon nói chung và cách làm chả quế cho ngày Tết cho cả nhà trong những ngày Tết luôn là công đoạn vất vả nhất bởi phải chuẩn bị với số lượng lớn và sử dụng trong thời gian dài. Vì thế mọi người thường chuộng chuẩn bị các món khô và chả là một trong những lựa chọn hàng đầu.

    Hiện nay cũng có rất nhiều loại chả như chả giò, chả Huế, chả bò… nhưng hôm nay Massageishealthy sẽ giới thiệu thêm cho bạn một loại chả thơm ngon đó chính là chả quế. Nào bạn đã sẵn sàng vào bếp học cách làm chả quế chay, chả quế thịt lợn mỡ, chả quế Hà Nội hấp ngon và đơn giản tại nhà cùng chúng tôi chưa?

    Hướng dẫn 3 cách làm các loại chả quế thơm ngon ngày Tết

    1. Cách làm chả quế từ thịt lợn, mỡ đơn giản

    Chả quế đúng như tên gọi của nó được làm từ thịt heo và có cho thêm bột quế để tạo mùi thơm, đây là món chả truyền thống của người dân Việt Nam ăn mềm ngọt và rất thơm ngon.

    Nguyên liệu làm chả quế lợn mỡ

    • 400 gram thịt lơn ba chỉ hoặc thịt mông
    • 2 thìa cà phê bột đao
    • 1 thìa cà phê bột nở
    • 3 thìa cà phê bột quế
    • 3 thìa cà phê nước mắm
    • Dầu ăn

    Chi tiết cách làm chả quế đơn giản

    Thịt lợn bạn mua về rửa sạch, dùng dao cắt bỏ phần bì rồi thái thịt thành từng miếng vừa ăn rồi cho vào bát đưa vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 10 – 15 phút.

    Sau đó bạn lấy thịt từ tủ lạnh ra ngoài cho vào máy xa xay nhuyễn. Trường hợp thịt quá nhiều bạn hãy chia ra làm 2 – 3 lần để xay nhanh hơn.

    Sau khi xay thịt nhanh bạn cho lại tất cả phần thịt đã xay vào trong máy với 2 thìa cà phê bột đao, 3 thìa nước mắm, bột nở đã hoà ta với 2 thìa nước lọc rồi cứ thế trộn lên xay thật đều.

    Cuối cùng bạn cho thêm 3 thìa cà phê dầu ăn, 3 thìa cà phê bột quế vào cùng rồi dùng đũa trộn thật đều trong vòng 5 phút.

    Ở bước này bạn hãy cho hỗn hợp thịt đã xay vào màng bọc thực phẩm rồi bọc kín lại, tiếp tục cho vào ngăn mát tủ lạnh từ 15 – 20 phút để món chả quế được dẻo và dai hơn.

    Sau khi đủ thời gian bạn hãy lấy hỗn hợp thịt ra cho vào nồi sau đó bắt lên bếp hấp khoảng 20 phút rồi tắt bếp. Lúc này tiếp tục lấy chả ra đĩa rồi dùng màng bọc thực phẩm bao lại.

    Cuối cùng bạn bắt chảo lên bếp đợi nóng rồi cho một ít dầu vào đun sôi, sau đó bạn bắt đầu cho chả quế vào chảo rán trên lửa nhỏ cho đến khi chả chín vàng đều thì vớt chả ra và tắt bếp.

    Đợi chả quế nguội dần rồi thái thành từng miếng vừa ăn, xếp vào dĩa và thưởng thức. Bạn cũng có thể ăn kèm với dưa món, kim chi sẽ vô cùng ngon đấy.

    2. Cách làm chả quế Hà Nội hấp ngon thơm đúng vị đơn giản

    Nguyên liệu làm chả quế hấp

    • 1kg thịt nạc
    • 10gr bột nổi
    • Gia vị muối, tiêu, đường, hạt nêm, bột quế

    Cách làm chả quế hấp ngon

    Sơ chế thịt. Thịt đem về lọc sạch gân rồi thái nhỏ. Cho vào thịt 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng đường, bột nổi rồi trộn đều để ngăn mát tủ lạnh 3 tiếng cho thịt ngấm gia vị.

    Xay thịt – Cho thịt vào máy xay, vừa xay vừa thêm nước lọc vào, khi nào thấy thịt trở nên hồng và mượt thì ngưng.

    Nêm gia vị – Lấy thit ra tô, trộn thêm 2 muỗng canh dầu ăn cho thịt bóng mịn.Cho 1 muỗng cà phê bột quế vào, tùy bạn thích mùi nhiều hay ít thì có thể gia giảm, nhưng 1 muỗng cho 1kg là đủ.

    Dùng muỗng trộn đều bột quế, khi trộn cũng được xem như là bạn đang quết chả. Chỉ cần đơn giản quết và trộn cho đều bột quế là yên tâm thịt có đủ độ dai cần thiết.

    Hấp chả – Trải nylon (màng bọc thực phẩm) ra mặt phẳng sạch, xoa đều 1 lớp dầu mỏng. Cho chả vào.Và bao kín chả bằng nylon. Cho chả vào nồi hấp 45 – 60 phút. Chả chín đem chiên sơ qua dầu ăn cho có màu vàng đẹp là được.

    3. Cách làm chả quế chay đơn giản tại nhà

    • 1 gói tàu hủ ky khô cắt nhỏ cỡ đô bàn tay
    • 3 muỗng canh dầu phi boa rô
    • 1 muỗng cà phê muối
    • 1 muỗng cà phê đường
    • 1 muỗng cà phê bột quế
    • Tiêu sọ trắng, tiêu đen

    Cho 5 chén nước và 1/2 muỗng cà phê muối vào 1 cái nồi nhỏ, bắc lên bếp và đun cho sôi. Tắt bếp, cho tàu hủ ky vào, dùng đũa khuấy cho ngâm hẳn vào nước nóng, rồi để 15 phút cho nở ra. Khi chế biến tàu hũ ky, chúng ta nên cho 1/2 thìa cà phê muối. Bởi vì khi chúng ta cho muối vào sẽ giúp tàu hũ ky mềm, tăng độ kết dính.

    Đổ tàu hủ ky ra 1 cái rá dùng muỗng chà cho thật ráo nước và để yên trong vòng 15 phút. Sau đó, đem tàu hủ ky trộn với dầu, muối, đường, bột quế và tiêu sao cho vừa ăn.

    Sau đó, để 1 miếng giấy nilong xuống bàn, đặt 1 miếng lá chuối sạch theo chiều dọc và thêm 1 miếng lá chuối nữa theo chiều ngang. Chia tàu hủ làm 2 phần để lên lá chuối, ấn chặt xuống rồi cuộn lại cho thật chặt: túm 1 đầu, đầu kia bạn nén đậu hủ ky xuống xếp cho đẹp rồi quay lại làm tương tự với đầu kia.

    Dùng dây buộc chặt chả vừa được gói. Sau đó, dùng tăm nhọn xăm xung quanh 1 đầu cây chả, nén bóp cho ra nước bên trong. Cũng làm tương tự với đầu kia.

    Đem cây chả ra để rổ dựng đứng cây chả lên qua đêm rồi mới cất vào tủ lạnh. Ngày hôm sau qua nửa buổi chả sẽ cứng chắc mới ngon.

    4. Cách làm chả quế thịt heo nướng, chả quế chiên đơn giản

    Cách làm chả quế, bí quyết làm chả quế của người Hà Nội với các kiểu chả chiên, chả nướng qua các bước đơn giản, dễ dàng thực hiện ngay tại nhà. Nguyên liệu cần có cũng như các công đoạn làm chả quế như sau.

    Nguyên liệu làm chả quế

    • Thịt lợn mông: 500 gram
    • Bột đao: 2 thìa cafe
    • Bột nở: 1 thìa cafe
    • Bột quế: 3 thìa cafe
    • Nước mắm: 3 thìa cafe
    • Gia vị khác: dầu ăn, hạt nêm, tiêu…

    Cách làm chả quế tại nhà

    Thịt lợn sau khi mua về bạn đem rửa sạch với nước. Tiếp đến, lau khô miếng thịt cho ráo nước sau đó lọc bỏ phần bì, giữ nguyên phần mỡ bám vào. Xong xuôi, bạn thái thịt thành những miếng nhỏ.

    Cho phần thịt này vào trong ngăn đá tủ lạnh ít nhất 30 phút. Khi thịt đã hơi se cứng lại, bạn cho thịt xuống ngăn mát thêm khoảng 10 phút nữa. Cách làm này sẽ giúp thịt xay dễ hơn, mịn hơn và ngon hơn.

    Đầu tiên, bạn đem bột nở hoà cùng với khoảng 3 thìa cafe nước lọc cho tan đều. Tiếp đến, bạn cho từng phần nhỏ thịt đã chuẩn bị vào xay. Xay thịt cùng với bột nở, bột đao, nước mắm, hạt tiêu với lượng vừa phải.

    Sau khi xay thịt thành giò mịn xong, bạn trộn bột quế và khoảng 3 thìa cafe dầu ăn. Đánh thật kỹ để phần chả sống được quyện đều. Cuối cùng, bạn đem bọc phần chả này bằng màng bọc thực phẩm và để ướp trong ngăn đá tủ lạnh chừng 15 phút.

    Chả quế chiên bằng chảo

    Hết 15 phút ướp chả sống trong ngăn đá, bạn lấy chả ra ngoài và cho vào xửng hấp. Tiến hành hấp chả trong vòng 20 phút cho chả chín sơ. Tiếp theo công đoạn này, bạn lấy miếng chả ra ngoài và để cho nguội ráo nước.

    Chuẩn bị chảo vào làm nóng một lượng dầu vừa phải. Khi dầu và chảo đã sẵn sàng, bạn thả miếng chả đã hấp vào và chiên. Lật đều, chiên nhỏ lửa cho tới khi miếng chả vàng đều hai mặt là được. Gắp miếng chả ra ngoài và để cho ráo dầu.

    Chả quế nướng với lò nướng

    Nếu muốn thưởng thức món chả quế nướng, bạn không cần phải thực hiện công đoạn hấp chả. Thay vào đó, bạn chuẩn bị một ít dầu quế và phết đều lên khay nướng. Tiếp đến, làm nóng lò nướng trước từ 3 – 5 phút.

    Sau khi lò nướng đã nóng, bạn cho phần chả quế lên khay. Phết một chút nước và dầu quế lên bề mặt chả để đảm bảo chả không bị khô hoặc nứt khi nướng. Đặt nhiệt độ nướng chả ở khoảng 180 độ C.

    Tiến hành nướng chả trong khoảng 30 phút. Tuy nhiên, cứ khoảng 7 – 10 phút, bạn lấy khay chả ra ngoài, dùng tăm tre xiên nhẹ xung quanh để cho thoát hơi nước. Lật miếng chả cho chín đều. Nướng chả trong khoảng 30 phút là được.

    Bí quyết làm chả quế ngon

    Chọn thịt làm chả: Thịt để làm chả nên là thịt mông hoặc thịt vai sấn có lẫn mỡ. Bạn không nên chọn phần thịt nạc nguyên như nạc thăn vì sẽ rất khô, khó xay. Tuy nhiên cũng không nên chọn thịt có quá nhiều mỡ (như ba chỉ) vì sẽ dễ gây ngán.

    Chọn bột quế tiêu chuẩn: Bột quế tiêu chuẩn là loại bột quế nguyên chất, xay nghiền trực tiếp từ vỏ cây quế. Bạn nên chọn mua bột tại những cơ sở uy tín để đảm bảo chất lượng. Không nên chọn loại bột không rõ nguồn gốc vì thường bị pha tạp bởi bột của các loại vỏ cây khác.

    Thưởng thức chả quế ăn kèm với gì?

    Chả quế là món ăn ngon. Món ăn này có thể phù hợp với nhiều kiểu thực đơn từ sang trọng đến bình dân; từ thưởng thức kèm với cơm nóng hoặc chế biến thành những món ăn khác như bún chả, bánh cuốn, kẹp bánh mì…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Chả Quế Nướng, Chả Quế Chiên Ngọn Không Cưỡng Lại
  • Hướng Dẫn Cách Làm Chả Quế Thơm Ngon Đặc Biệt Ngày Tết
  • Cách Làm Chả Trứng Thơm Ngon Hấp Dẫn
  • Món Ngon Làm Từ Trứng Kiến
  • Trứng Kiến, Bán Trứng Kiến, Cách Chế Biến Trứng Kiến
  • Cách Làm Chả Lụa Quế Ngon Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Chả Bò Đà Nẵng Ngon
  • Cách Làm Chả Bò Đà Nẵng Ngon Tại Nhà Siêu Đơn Giản
  • Cách Làm Chả Bò Dẻo Dai, Thơm Ngon Khó Cưỡng, An Toàn Cho Sức Khỏe
  • Hướng Dẫn Cách Để Làm Chả Bò Ngon Tại Nhà Cho Các Mẹ
  • Cách Làm Bánh Chuối Chiên Giòn Ngon Hấp Dẫn
  • Nói đến món chả Bình Định, người sành ăn sẽ nhớ đến chả cá, chả lụa, chả bò và chả lụa quế nữa. Chả lụa quế Bình Định có gì khác so với các vùng miền khác, về cơ bản thành phần tạo nên món chả này là giống nhau nhưng hương vị và hình dáng có phần khác nhau.

    1. Chả lụa quế Bình Định có hình dáng như thế nào?

    Chả lụa quế Bình Định được làm thành hình tròn như bánh chả cá, cũng có khi được nặn hình chữ nhật, có nhà làm hình chữ nhật phẳng nhưng cũng có nhà nặn hình chữ nhật lum có nghĩa là hình chữ nhật thẳng ở các góc và các cạnh, mặt trên cùng dày hơn rồi thuôn nhỏ, mỏng hơn ở hai đầu. Cũng có khi chả lụa quế Bình Định được quấn vào trong cây gỗ nên khi cắt nhỏ ra nó có hình cong theo kiểu trăng khuyết.

    3. Cách tự làm Chả lụa quế Bình Định ngon tại nhà

    Chuẩn bị nguyên liệu: Thịt nạc tươi khoảng 7 lạng, còn dẻo, có độ dính cao thì chả sẽ dai. Có thể quan sát thấy màu thịt tươi, nhìn óng ánh trong từng thớ thịt, không gân, không mỡ lầy nhầy. Mỡ heo khoảng 3 lạng, 2 củ tỏi, 5 -7 củ hành khô, 1 thìa tiêu bột, 2 thìa cà phê tiêu giã dập, 2 muỗng canh nhỏ nước mắm, 1 muỗng bột ngọt, 4 muỗng đường, 1 muỗng cà phê đầy muối hầm, 2 muỗng cà phê bột quế và khuôn.

    Cách làm các bước cụ thể như sau: Thịt heo và mỡ heo rửa sạch, thái lát thành từng miếng nhỏ và bỏ vào cái tô lớn, cho gia vị vào để ướp thịt gồm muối, đường, bột ngọt, nước mắm, tỏi, hành khô. Rồi sau đó trộn đều chúng lên và đem xay. Sau khi xay xong cho vào máy quết cho thịt có độ dai thì giò mới ngon. Lúc quết cho tiêu giã dập, bột quế rồi quết tiếp. Xong khâu quyết, lấy ra cho vào khuôn. Nếu không muốn cho vào khuôn có thể để lên đĩa nặn hình vuông hay hình tròn, hình chữ nhật lùm tùy thích. Lượng này sẽ cho ra 2 ống chả lụa quế, mỗi ống khoảng 500gr. Lúc này có thể luộc hoặc nướng. Nếu luộc thì chờ nước sôi cho chả vào, khoảng 40 phút sau chả chín là vớt ra để ráo đẩy ra khỏi khuôn hoặc tháo khỏi bì nilon- loại bì thực phẩm cho an toàn. Muốn nướng thì cho vào khay và đưa vào lò điện để nướng. Vậy là đã hoàn tất việc làm Chả lụa quế Bình Định tại nhà đơn giản và ngon, vệ sinh.

    4. Cách thưởng thức chả lụa quế Bình Định

    Món Chả lụa quế Bình Định có thể ăn với cơm, ăn trong các bữa tiệc, đám giỗ, đám cưới hay các chuyến dã ngoại cùng gia đình. Ngoài ra còn có thể cuốn với rau sống, dưa leo, bánh tráng chấm nước mắm chua ngọt hay mắm nêm cũng rất ngon. Nhiều người còn dùng để ăn với xôi trắng, bánh dày, bánh ướt, bánh hỏi, nấu súp hoành thánh…..hay làm nhân bánh bao…..

    Nhưng ngon nhất của món Chả lụa quế Bình Định vẫn là ăn với bánh tráng quấn với rau sống và dưa leo. Món ăn này kết hợp được với rau sẽ không ngán, có hương quế thơm, chả ngọt từ thịt heo tươi và chấm với nước mắm chua ngọt hay mắm nêm thì thật là chuẩn chỉ về ẩm thực.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bạn Đã Biết Cách Làm Chả Quế Ngon Như Thế Nào Chưa?
  • Cách Nấu Hủ Tiếu Chay Thơm Ngon Dễ Làm Với Chả Quế Chay Thanh Dung Vegetarian Food
  • 4 Cách Làm Chả Quế Chay, Chả Quế Thịt Lợn Mỡ, Chả Quế Hà Nội Hấp Ngon Và Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Làm Chả Quế Nướng, Chả Quế Chiên Ngọn Không Cưỡng Lại
  • Hướng Dẫn Cách Làm Chả Quế Thơm Ngon Đặc Biệt Ngày Tết
  • Cách Làm Chả Quế Thơm Ngon Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Chuối Chiên Thơm Ngon, Giòn Rụm
  • Cách Làm Món Cá Chuối Chiên Riềng Sả Cay Nồng Hấp Dẫn
  • Cách Làm Bánh Chuối Xanh Chiên Giòn Thơm Ngon Dễ Làm
  • Cách Làm Hoa Chuối Chiên Giòn Lạ Miệng
  • Cách Làm Chả Lụa Thịt Heo Ngon Và Giòn Dành Cho Ngày Tết
  • Cách làm chả quế thơm ngon tại nhà

    Cách làm chả quế do mẹ Bee Nguyễn giới thiệu sau đây sẽ giúp chị em có món chả quế thơm và an toàn. Chả quế thơm ngon dẻo dai với cách làm khá nhanh gọn rất thuận tiện cho dịp cỗ bàn hay những ngày lễ tết bận rộn. Làm chả quế không khác nhiều so với làm giò chả thông thường nhưng có thêm phần bột quế xay nhỏ tạo nên hương vị rất đặc biệt và là món chả nổi tiếng trong mâm cỗ Tết xưa.

    Nguyên liệu làm chả quế:

    + Thịt thăn heo: 500g

    + Mỡ phần: 150g

    + Bột bắp: 30g

    + Bột quế: 10g

    + Nước mắm: 20ml

    + Nước đá lạnh: 30ml

    + Màu điều đỏ, 1 thìa cà phê đường, dầu chiên

    + Màng bọc thực phẩm, khuôn hoặc khay hấp chả.

    Cách làm chả quế:

    Thịt thăn sơ chế sạch, để ráo nước lọc bỏ hết gân sơ, thái miếng to.

    Mỡ phần sơ chế sạch, thái miếng vừa.

    Cho thịt thăn và mỡ phần vào cối, cất vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 30 phút cho thịt và mỡ lạnh.

    Sau 30 phút, bỏ thịt thăn và mỡ ra, cho vào cối xay nhuyễn, vừa xay vừa cho từ từ phần nước đá thật lạnh vào xay cùng. Xay lần 1 thịt sẽ vẫn chưa nhuyễn hẳn, cất cả cối thịt vào ngăn đá khoảng 1 tiếng.

    Hết 1h, bỏ cối thịt ra xay lần 2, vừa xay vừa cho dần phần nước mắm vào xay cùng, lúc này thịt đã bắt đầu nhuyễn, dẻo dai hơn. Xay chừng 3 phút, các bạn lại cất cối thịt vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 45 phút.

    Sau 45 phút, bỏ cối thịt ra, tiếp tục xay lần 3, vừa xay vừa cho thêm phần bột bắp vào cho các nguyên liệu trộn thật đều với nhau. Lúc này bạn thấy xay lần 3 thịt dẻo dính, quánh đặc như giò sống.

    Tiếp tục thêm phần bột quế và 1 thìa cà phê đường vào xay cùng thịt trong khoảng 1 phút.

    Dùng khuôn tùy thích, lót 1 lớp màng bọc thực phẩm vào khắp khuôn, đổ phần thịt vừa xay ra và dàn đều. Gói kín lại bằng màng bọc thực phẩm.

    chuẩn bị sẵn sẵn 1 nồi hấp cách thủy, cho phần chả xay vào hấp khoảng 20 phút cho chả chín tới.

    Sau 20 phút, cho phần chả ra đĩa, bóc bỏ màng bọc thực phẩm. Đến đây là các bạn đã hoàn thành về cơ bản món chả quế hấp cho những người không thích ăn dầu mỡ rồi. Nếu chưa dùng phần chả quế ngay, các bạn có thể để nguyên màng bọc thực phẩm, chờ nguội và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được khoảng 1 tuần hoặc trong ngăn đá khoảng 1 tháng để dùng dần mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng của chả quế khi thưởng thức.

    Cho lượng dầu vừa phải vào chảo rộng, thêm phần bột điều đỏ vào đảo đều cho lên màu.

    Cho phần chả quế đã hấp vào chiên trong chảo dầu điều tạo lớp vỏ dai nhẹ, màu vàng cam đặc trưng của chả quế.

    Lần lượt chiên vàng cả 2 mặt, chả sẽ rất thơm và hấp dẫn.

    Cho chả quế đã chiên ra đĩa, chờ nguội bớt và cắt miếng vừa ăn.

    Chả quế có thể ăn nóng hay nguội đều quá ngon, hợp với rất nhiều loại đồ ăn khác nhau như ăn kèm bánh cuốn, ăn với cơm như món mặn, kẹp bánh mỳ hay ăn với xôi trong bữa sáng cũng rất tuyệt vời.

    Đây cũng là món ngon không thể thiếu trong mâm cỗ Tết truyền thống ngày đầu năm, các bạn có thể làm sẵn, khi cần chỉ chiên sơ lại rất nhanh là có thể bày vào mâm cỗ hoặc làm món nhậu chơi rất đã miệng khi nhà có khách đột xuất.

    Bee Nguyễn

    Tổng hợp & BT: Lan Chi (NauNgon.com)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Chả Quế Dai Giòn Thơm Ngon Đậm Chất Hà Nội Tại Nhà
  • Thưởng Thức Chả Trứng Mực
  • Hướng Dẫn Cách Làm Chả Cua Thơm Ngon Cực Đơn Giản
  • Cách Làm Trứng Chiên Thịt Bằm Ngon Không Ngừng Đũa
  • Cách Làm Cá Thu Kho Tiêu Đậm Chất Quê Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Làm Chả Quế Tại Nhà Thơm Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Chả Quế Hà Nội Dai Ngon Khó Cưỡng
  • Cách Làm Chả Quế Thịt Lợn Mỡ, Chả Quế Chay, Chả Quế Hà Nội Hấp
  • Khám Phá Cách Làm Món Chả Quế Chay Ngon Tuyệt Hảo
  • Cách Làm Chuối Chiên Ngào Đường Và Chiên Bột Giòn Lâu Ngon Tuyệt
  • Bỏ Túi Cách Làm Bánh Chuối Chiên An Giang Ngon Đơn Giản Nhất
  • 1kg thịt nạc

    10gr bột nổi (Bột nở)

    Gia vị muối, tiêu, đường, hạt nêm, bột quế, phụ gia, bột điều

    Bước 1: Sơ chế thịt

    Thịt đem về lọc sạch gân rồi thái nhỏ.

    Cho vào thịt 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng đường, 1 muỗng bột điều, bột nổi rồi trộn đều để ngăn mát tủ lạnh 3 tiếng cho thịt ngấm gia vị.

    Bước 2: Xay thịt

    Cho thịt vào máy xay, vừa xay vừa thêm nước lọc vào, khi nào thấy thịt trở nên hồng và mượt thì ngưng.

    Cho các sản phẩm phụ gia như VMC K7, VMC Polyphos, S1000a để tăng độ giòn dai cho sản phẩm.

    Bước 3: Nêm gia vị

    Lấy thit ra tô, trộn thêm 2 muỗng canh dầu ăn cho thịt bóng mịn.

    Cho 1 muỗng cà phê bột quế vào, tùy bạn thích mùi nhiều hay ít thì có thể gia giảm, nhưng 1 muỗng cho 1kg là đủ.

    Dùng muỗng trộn đều bột quế, khi trộn cũng được xem như là bạn đang quết chả. Chỉ cần đơn giản quết và trộn cho đều bột quế là yên tâm thịt có đủ độ dai cần thiết.

    Bước 4: Hấp chả

    Trải nylon (màng bọc thực phẩm) ra mặt phẳng sạch, xoa đều 1 lớp dầu mỏng. Cho chả vào và bao kín chả bằng nylon. Cho chả vào nồi hấp 45 – 60 phút. Chả chín đem chiên sơ qua dầu ăn cho có màu vàng đẹp là được.

      Các loại phụ gia được sử dụng trong làm giò chả.

    Phụ gia:

    + Nhóm phụ gia giòn dai : VMC_K7, VMC Polyphots, , S1000A…

    • Là hỗn hợp của Di-Tri-Polyphosphate
    • Tăng khả năng tạo nhũ cho sản phẩm tạo nên sự gìn, dai cho các sản phẩm giò chả.
    • Ngăn cản sự tách lớp của protein – nước – mỡ
    • Giảm sự hao hụt trọng lượng sản phẩm
    • Khả năng giữ nước cao.
    • Khả năng liên kết potein rất cao
    • Đồng nhất khối nhũ tương thịt-mỡ

    Sử dụng sản phẩm Tạo giòn dai, giữ nước, săn chắc, ổn định PH, tiết kiệm chi phí cho: chả lụa, chả cá, xúc xích, pate, bò viên, nem…

    Cách sử dụng: cho vào đầu quá trình xay thô hoặc cho vào cùng với nước đá.

    Liều lượng sử dụng: 1-5g/Kg Sản phẩm.

    Kéo dài bảo quản cho sản phẩm, giữ màu giúp sản phẩm giữ màu bền đẹp, ngăn chặn quá trình oxi hóa. Không bị nhớt, nấm mốc, ổ định PH… sử dụng cho giò chả, chả cá, bò… bún, mì, phở, nước mắm, …

    Trong các sản phẩm từ thịt, chúng ta nên sử dụng các chất bảo quản có gốc tự nhiên, không có gốc benzoate, thời gian bảo quản khoảng 3-5 ngày.

    Cách sử dụng: cho vào cuối quá trình xay.

    Liều lượng sử dụng: 1-5g/Kg Sản phẩm.

    Tạo màu hồng đỏ , bảo quản màu, chống oxi hóa, ổn định PH, sử dụng trong chế biến NEM, PATE, XÚC XÍCH, Jambom,…thị nguội…

    Cách sử dụng: cho vào đầu quá trình xay hoặc ướp trước nếu có điều kiện, Lưu ý khi cho cần giảm bớt lượng muối hoặc nước mắm do các sp tạo hồng là gốc muối diêm hơi có vị mặn khi sử dụng.

    Liều lượng sử dụng: 3-5g/Kg Sản phẩm.

    + Nhóm phụ gia tạo dẻo và xử lý thịt yếu : VMC K7 Đông lạnh, ML430, ML 420,…

    Xử lý thịt yếu , tái tạo lại độ dẻo dai cho thịt, cá, tăng độ kết dính …đặc biệt thích hợp với các loại thịt đông lạnh đã để lâu.

    Cách sử dụng: cho vào đầu quá trình xay nhuyễn.

    Liều lượng sử dụng: 3-7g/Kg Sản phẩm.

    + Nhóm phụ gia điều vị, tạo ngọt :

    VMC Amino: chiết xuất từ thiên nhiên, có tác dụng điều vị thay thế mì chính cho độ đậm đà, tương hương vị, dùng trong ngành sản xuất nước mắm, nước tương, gia vị, mì gói ,…

    Cách sử dụng: cho vào đầu quá trình xay nhuyễn hoặc cho cùng quá trình cho gia vị.

    Liều lượng sử dụng: 1-5g/Kg Sản phẩm.

    I+G: Tăng vị ngọt tự nhiên gấp 170-200 lần mì chính thường, dùng cho sản phẩm nước mắm, nước tương, và chế biến trong ngành bánh kẹo, nước giải khát, …

    Cách sử dụng: cho vào đầu quá trình xay nhuyễn hoặc cho cùng quá trình cho gia vị.

    Liều lượng sử dụng: 1-5g/Kg Sản phẩm.

    Cách sử dụng: cho vào cuối quá trình xay nhuyễn.

    Liều lượng sử dụng: 1-5g/Kg Sản phẩm.

    Trong các loại phụ gia trên, người làm giò chả thường sử dụng phụ gia giòn dai và phụ gia bảo quản. Các loại phụ gia khác chỉ là những loại phụ gia bổ xung. Trong quá trình làm giò, không nên quá lạm dụng phụ gia mà thường sử dụng thịt và các loại gia vị để tạo hương tự nhiên cho thịt. Đây mới là điều quan trọng nhất trong việc tạo nên một sản phẩm giò chất lượng.

    QUÝ KHÁCH MUA HÀNG VUI LÒNG LIÊN HỆ:

    Công ty Phụ gia Việt Mỹ

    Địa chỉ: Số 61B, Ngõ 381, Nguyễn Khang, Cầu giấy, Hà Nội.

    Ngoài ra công ty chúng tôi còn có các chi nhánh khác trên toàn quốc

    Liên hệ với chúng tôi qua Hotline:

    KV Miền Bắc :093 456 1016/ 0947 464 464

    KV Miền Trung: 0945 002 579 /0583.551.399

    KV Miền Nam: 0917 811 667 /0837.589.189

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mẹ Việt Ở Anh Chia Sẻ 2 Cách Làm Giò Gà Cực Ngon Để Ăn Tết
  • Cách Làm Chả Quế Đơn Giản, Thơm Ngon Đúng Điệu Cho Ngày Tết
  • Làm Chả Trứng Đúc Thịt Ngon Miệng
  • 2 Cách Làm Chả Mực Chiên Ngon, Thơm Giòn, Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Làm Sụn Gà Rang Muối Ngon Nhâm Nhi Ngày Mưa Gió
  • Cách Làm Chả Quế Hà Nội Dai Ngon Khó Cưỡng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Chả Quế Thịt Lợn Mỡ, Chả Quế Chay, Chả Quế Hà Nội Hấp
  • Khám Phá Cách Làm Món Chả Quế Chay Ngon Tuyệt Hảo
  • Cách Làm Chuối Chiên Ngào Đường Và Chiên Bột Giòn Lâu Ngon Tuyệt
  • Bỏ Túi Cách Làm Bánh Chuối Chiên An Giang Ngon Đơn Giản Nhất
  • Cách Làm Bánh Chuối Chiên Ngon Nhất Giòn Lâu Và Đơn Giản
  • Chả quế là một món ăn ngon có nguồn gốc tại Hà Nội. Đặc biệt, cùng với các loại chả khác như chả lụa, chả cốm, chả mực,… chả cốm góp phần làm đặc sắc và phong phú nền ẩm thực Việt.

    Chả quế có mùi vị hấp dẫn thơm nhẹ hương quế. Vị ngọt ngon trong từng miếng chả cùng sự dai, giòn khi ăn sẽ không thể nào quên được.

    Nguyên liệu

    Để có thể làm được món chả quế bạn cần những nguyên liệu sau đây:

    • 500 gram thịt ba chỉ hoặc thịt mông
    • 1 thìa bột quế
    • 1 thìa bột năng
    • 2 thìa nước mắm
    • 1/2 thìa bột nở

    Lưu ý: khi chọn thịt, mình khuyên bạn nên chọn thịt tươi ngon, tốt nhất là thịt còn nóng, tức là thịt mới mổ xong. Bạn dễ dàng mua được loại thịt này nếu đi chợ từ sớm.

    Cách làm chả quế

    Bước 1. Thịt rửa sạch, lọc bỏ bì. Sau đó dùng khăn thấm cho thịt khô, hoàn toàn ráo nước. Tiếp theo thái mỏng thịt ra và cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng từ 2-3 tiếng. Khi thịt có đá dăm bám thì bạn cho ra.

    Bước 2. Bạn cần canh sao cho phần thịt trong tủ đá đủ độ dẻo. Tức là không quá đông cứng hoặc cũng không quá mềm. Sau đó cho vào máy xay thịt (lưu ý máy xay sinh tố có thể không dùng được bởi phần dao thiết kế có thể làm cho thịt không dẻo được),

    Có thể cho vào 1 chút xíu nước đá lạnh để dễ xay hơn.

    Bước 3. Tiến hành cho nước mắm, bột năng, bột nở vào xay cùng với thịt. (Lưu ý: nên pha bột nở với 1 tí xíu nước cho loãng ra).

    Bước 4. Sau khi thịt nhuyễn mịn nhưng vẫn còn độ lạnh thì cho vào 1 thìa bột quế và 1 thìa dầu ăn. Sau đó tiến hành trộn đều thật kĩ. Có thể sử dụng một chiếc cối giã để quết đến khi thịt dẻo quánh lại.

    Bước 5. Sau khi đã hoàn thành công đoạn trộn thịt. Tiến hành bọc thực phẩm lại phần thịt này và cho vào tủ đá khoảng 15 phút trước khi hấp.

    Bước 6. Bỏ hỗn hợp thịt trong tủ đá và tiến hành cho ngay vào xửng hấp. Sau đó tiến hành hấp chả trong khoảng 20 phút.

    Bước 7. Chiên chả quế. Chả quế đã hấp tiến hành cho ra chiên cùng dầu ăn đến khi có lớp vỏ vàng màu đẹp là được. Cuối cùng cho vào giấy thấm dầu.

    Như vậy là bạn đã hoàn thành được cách làm chả quế Hà Nội chuẩn bị ngon, ngọt, dai rất đơn giản ngay tại nhà.

    Yêu cầu thành phẩm chả quế

    Để có thể đánh giá được tốt chất lượng khi làm ra món chả quế Hà Nội. Chúng tôi có một số yêu cầu thành phẩm như sau:

    • Màu sắc chả hấp dẫn, bên trong trắng, bên ngoài có lớp vỏ vàng đẹp, không cháy, không nhạt màu.
    • Vị ngọt từ thịt, đậm đà. Đặc biệt có thể cho trực tiếp vài lát ớt vào phần chả sẽ giúp món chả ngon hơn.
    • Khi ăn có độ dai giòn tự nhiên, không bị bỡ, không bị mềm, không bị nát khi cắt.

    Lưu ý để làm chả quế ngon

    Để làm được món chả quế tươi ngon hấp dẫn thì đòi hỏi bạn cần phải lưu ý các yếu tố sau:

    • Sử dụng thịt tươi ngon giúp cho món ăn ngon nhất. Đặc biệt là nên dùng thịt lợn mới mổ. Khi đó thịt còn độ dẻo sẽ làm cho món chả dẻo dai ngon hơn nhiều.
    • Thịt phải thật sạch tươi. Quá trình xay thịt phải lạnh dẻo thì mới đảm bảo được thành phẩm món chả dai giòn tự nhiên.
    • Thịt phải được xay nhuyễn hoàn toàn tới mức độ dẻo mịn như giò sống.
    • Khi xay thịt phải thường xuyên kiểm tra nhiệt độ lạnh của thịt. Đặc biệt không nên xay thịt quá 2 phút sẽ làm thịt nóng trở lại, từ đó khiến thịt bị dở, không dai ngon.

    Món chả quế khó nhất ở công đoạn xay thịt. Vì vậy công đoạn này quyết định tất cả sự thành bại khi làm chả. Tuy nhiên với công thức này, bạn hoàn toàn tự nhiên, hãy nhớ đến những lưu ý trước khi bắt tay vào làm chả quế Hà Nội.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Chả Quế Tại Nhà Thơm Ngon
  • Mẹ Việt Ở Anh Chia Sẻ 2 Cách Làm Giò Gà Cực Ngon Để Ăn Tết
  • Cách Làm Chả Quế Đơn Giản, Thơm Ngon Đúng Điệu Cho Ngày Tết
  • Làm Chả Trứng Đúc Thịt Ngon Miệng
  • 2 Cách Làm Chả Mực Chiên Ngon, Thơm Giòn, Đơn Giản Tại Nhà
  • {Tự Làm Giò Chả} Phần 3: Cách Làm Giò Bò, Chả Quế, Chả Cốm, Chả Cá, Tôm, Mực..

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Chả Cá Chiên Cốm Xanh Thơm Ngon Chuẩn Vị Hà Thành
  • Cách Làm Chả Cốm Chay Chiên Vàng Ngon Chuẩn Đặc Sản Hà Thành
  • Cách Làm Chả Cốm Hà Nội Đơn Giảnvà Những Món Ngon Từ Cốm
  • Học Cách Làm Chả Cốm Ngon Chuẩn Vị Xứ Hà Thành
  • Chả Cá Bơn, Món Quà Từ Biển Cô Tô
  • Hai tuần vừa rồi là một khoảng thời gian cực kỳ “điên cuồng” của mình. Có quá nhiều thứ deadlines cùng đổ dồn vào một lúc. Và cái laptop gần đến tuổi về hưu sinh bao nhiêu thứ bệnh không rõ nguyên cớ. Thành ra muốn viết bài tiếp về giò chả mà mãi đến hôm nay mới làm được. Câu hỏi của các bạn về phần giò chả, vì mình không kịp trả lời từng bạn một, nên mình tóm tắt lại các câu hỏi chính ở đây nha.

    Đầu tiên là một số bạn hỏi mình về máy xay và máy trộn mà mình sử dụng. Máy xay thì mình dùng cối xay của Bosch đi kèm với máy đánh trứng cầm tay của mình, công suất máy là 550W. Vì công suất không phải là lớn và cối xay cũng nhỏ thôi ( hình cối cụ thể ở đây), nên thường mỗi lần mình chỉ xay rất ít, khoảng 100 – 130 gram thịt vừa để đảm bảo là thịt không bị nóng lên, và cũng để giữ cho máy xay không bị hỏng. Máy xay sinh tố mình nghĩ có thể dùng được. Nhưng có lẽ vẫn nên có cối riêng để xay thịt, vì máy xay sinh tố thì có thể dùng để xay rau quả, đồ uống nữa. Tuy nói là rửa sạch nhưng dùng riêng biệt hai loại có lẽ vẫn an toàn hơn, giống như mình có thớt để thái riêng đồ ăn sống và chín vậy.

    Về máy quết thịt thì mình dùng chân quay dẹt của Bosch Mum ( link Amazon kèm hình). Máy trộn khá ổn nhưng thường chỉ dùng được khi lượng thịt lớn, độ 700 gr trở lên. Còn lượng nhỏ hơn thì mình vẫn trộn tay. À, nếu các bạn có băn khoăn giữa máy Bosch với Kitchen Aid thì mình nghĩ mua Kitchen Aid vẫn tốt hơn, không chỉ quết thịt tốt mà cả trộn bột đánh trứng cũng tốt hơn nữa.

    Phần thịt: thịt bò xay: chọn loại có lẫn mỡ để giò không bị khô. Mình hay pha thịt bò lẫn thịt bê, thấy giò có vẻ mềm hơn

    Gia vị (cho 500 gr thịt): giống với gia vị giò lụa nhưng thêm tỏi (loại bột hoặc tỏi tươi bằm nhuyễn) và nhiều tiêu hạt đập hơi nát.

    Cách làm giống như giò lụa. Riêng tỏi và tiêu trộn vào sau cùng, trộn nhẹ nhàng, để nguyên liệu vừa hòa quyện. Tránh việc cho tỏi tiêu vào rồi bóp hoặc nhào trộn quá nhiều, vì tỏi và tiêu có thể làm cho thịt chín tái (giò sẽ bị bở, không dai).

    Cách làm như giò lụa. Sau khi quết nhuyễn thì chia thịt thành các phần nhỏ, gói bằng lá chuối theo hình thuôn dài và hơi dẹt. Hấp trong thời gian ngắn hơn so với giò lụa.

    Gia vị trộn vào chả giống như giò lụa. Cho thêm ¼ – ½ thìa café bột quế tùy thích.

    Cách làm chả quế giống như làm giò lụa ở các bước xay và quết. Tuy nhiên chả quế thường không hấp mà nướng hoặc rán. Cách nướng chả quế cụ thể như sau:

    – Bật lò nướng ở 180 độ C. Chuẩn bị khay nướng tròn đường kính 18 – 20 cm hoặc khay vuông đường kính 15 cm (cho 500 – 600 gr thịt, nếu nhiều thịt hơn thì dùng khay to hơn).

    – Lót giấy nến (giấy nướng bánh) vào khay. Nếu không có giấy nến thì sau khi nướng xong chả có thể sẽ dính chắc vào khuôn, lấy ra và lau rửa rất mệt. Mình có thử lót giấy bạc nhưng thấy giấy bạc không tốt bằng giấy nến.

    – Chuẩn bị hỗn hợp để quết mặt chả (cho 500 gr thịt) gồm:

    • 2 thìa café (tsp = 10 ml) dầu ăn
    • 1 thìa café (tsp = 5 ml) nước
    • 1.5 thìa café (8 ml) mật ong
    • 1/8 thìa café bột quế
    • 1/8 thìa café bột hành (không bắt buộc)
    • 1 – 2 giọt màu thực phẩm đỏ, 1 – 2 giọt màu thực phẩm vàng

    Trộn đều các nguyên liệu trên, chia làm 3 phần. Quết 1/2 hỗn hợp lên giấy ở đáy khuôn (để chả có 2 mặt vàng đẹp). Cho thịt vào khuôn. Nhúng thìa hoặc dao vào nước (để không dính vào thịt). Dùng thìa hay dao này dàn thịt đều trong khuôn, dàn cho phẳng mặt thịt.

    – Quết phần hỗn hợp mật ong quế còn lại lên mặt thịt. Khi lò đủ nóng, cho thịt vào nướng ở khay giữa lò ở nhiệt độ 175 – 180 độ C. Sau khoảng 15 phút, khi thịt đã se mặt thì quay ngược khuôn lại (để thịt chín đều). Nếu là lò to thì có thể đẩy thịt lên nướng ở rãnh cao hơn một nấc. Nướng thêm 10 – 15 phút, đến khi chả chín, dùng tăm xâm thử vào giữa miếng chả thấy tăm khô ráo.

    Nếu không có lò nướng thì các bạn có thể rán. Nhưng mình nghĩ nên bọc chả trong lá chuối và hấp trước cho chả chín sơ qua rồi mới quết mặt và rán, như vậy chả sẽ đỡ khô hơn.

    – Cốm được trộn với chút nước cho mềm bớt. Lưu ý là nước này ở nhiệt độ bình thường, không quá nóng và không cho nhiều nước, chỉ cần đủ để cốm mềm, tránh để cốm ngấm nhiều nước dính vào nhau hoặc nát.

    – Cốm được trộn với thịt cùng với các loại gia vị khác trước khi quết. Khâu nướng giống như chả quế (phần quết mặt cũng như chả quế, chỉ không cho bột quế).

    CHẢ CÁ, TÔM, MỰC

    Ở bên này cá tôm tươi rất rất đắt nên mình chỉ dùng loại đông lạnh thôi. Cũng như làm giò từ thịt, các nguyên liệu cần được xay khi rất lạnh và có hơi đá dăm một chút. Nên tôm cá đông lạnh mua từ chợ về, mình để tan bớt đá to, đến khi tôm cá vẫn còn hơi cứng xốp, có thể bẻ được nhưng còn đá lạnh thì mang đi xay. Thường làm chả tôm cá thì không cần xay nhiều như thịt. Độ dai của chả cũng phụ thuộc vào loại tôm và cá sử dụng. Nhưng nhìn chung nếu xay từ khi tôm cá vẫn còn lạnh đông cứng thì mình thấy sản phẩm không tệ. Các bạn có thể pha thêm ít thịt gà vào hỗn hợp để chả dai và giòn hơn. Với chả mực thì thái ít mực thành miếng, trộn vào sau cùng.

    Gia vị để cho vào chả thì khá giống với gia vị cho vào giò lụa, nên dùng thêm thì là (băm nhuyễn, cho vào quết cùng chả). Chả có thể hấp hoặc rán, hoặc hấp sơ rồi rán.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Giò Xào Mặn, Chay Đơn Giản Tại Nhà, Ngon Giòn Sần Sật
  • Cách Làm Chả Giò Chay Thanh Đạm Cho Người Ăn Kiêng
  • Cách Làm Chả Lụa Bằng Tay Từ Giò Sống Đơn Giản Tại Nhà Ngon Hết Ý
  • Video: Cách Làm Chả Giò (Nem Rán)
  • Cách Làm Chả Giò Miền Nam Ngon Giòn Lâu Ăn Một Lần Là Ghiền
  • Web hay
  • Guest-posts
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50