Cách Làm Chả Lụa

Tổng hợp các bài viết thuộc chủ đề Cách Làm Chả Lụa xem nhiều nhất, được cập nhật mới nhất ngày 28/01/2021 trên website Jetstartakeontheworld.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung Cách Làm Chả Lụa để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, chủ đề này đã đạt được 10.593 lượt xem.

Có 71 tin bài trong chủ đề【Cách Làm Chả Lụa】

【#1】Cách Làm Chả Lụa Mềm Mịn Thơm Ngon Cực Hấp Dẫn Cho Mâm Cỗ Ngày Tết Của Gia Đình

  • 500 lạng thịt lợn thăn
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 1 thìa muối, 1 thìa bột đao
  • 1 thìa bột sắn, 1/2 thìa đường
  • 2 thìa hạt tiêu, 2 thìa dầu ăn
  • 1 chén nước, 1 lá chuối

Cách làm chả lụa

    Trước khi làm chả lụa, bạn pha nước mắm với muối, đường, hạt tiêu và dầu ăn vào bát nhỏ, khuấy đều.

  • Một trong những mẹo làm chả lụa ngon đó là ngay từ khâu chọn thịt lợn bạn cũng cần phải khéo léo. Chọn thịt lợn tươi, có màu sầm, mặt cắt thịt khô ráo, sờ rít tay, không mỡ quá cũng không lạc quá như thế khi ăn chả lụa sẽ không bị ngấy.
  • Thịt mua về rửa sạch thái nhỏ, sau đó đem ướp với bát nước mắm ở trên rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh, ướp khoảng 1 tiếng là được. Như vậy miếng chả lụa sẽ được dai, ăn chả không bị bở.
    Sau đó mình đem hòa bột đao và bột sắn vào nước, hòa tan. Tiếp theo cho thịt lợn vào cối xay cùng với một ít nước lạnh, vừa xay vừa đổ bát bột vào. Xay thịt khoảng gần 1 phút rồi cho vào ngăn đá ướp lạnh trở lại. Lặp lại như thế 2-3 lần sẽ giúp chả lụa mềm, thịt thơm và ăn ngon hơn.

  • Cuối cùng là khâu gói chả lụa. Cũng gần giống như cách gói giò, bạn dùng lá chuối để gói. Trải lá chuối sạch ra, cho thịt xay vào giữa, cuộn tròn rồi dùng dây buộc kín, chú ý cả hai đầu lá chuối cũng cần gập vào sao cho thật kín như thế khi hấp chả lụa sẽ ngon hơn.
  • Muốn chả lụa thơm, thịt dai, ăn không bở, khi gói chả phải gói thật chắc tay.
    Cho chả lụa vừa gói vào hấp khoảng 1 giờ và đậy kín nắp. Đợi đến khi chả chín thì cho ra để nguội tự nhiên. Chả lụa được gói chặt tay, đều hai đầu khi hấp xong sẽ nở ra căng tròn nhìn rất đẹp mắt chứ không bị nhăn nheo. Gần giống như cách làm giò lụa, bạn có thể dùng tăm chọc vào khoanh chả lụa, nếu tăm bị thịt dính, hoặc còn tiết ra nước thì chả chưa chín.

Chỉ trong một thời gian ngắn bạn đã có ngay món chả lụa cực ngon đúng không nào! Cách làm chả lụa đơn giản vô cùng nhưng khi gói và hấp chả bạn cũng nên chú ý. Cũng như giò lụa, chả lụa là món ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cỗ Tết của mỗi gia đình. Nếu như đĩa giò lụa thể hiện sự ấm cúng, tròn đầy, thì đĩa chả lụa với màu sắc tươi hơn tượng trưng cho sự may mắn, an lành cả năm.

Bên cạnh cách ăn chả lụa với cơm nóng, nước mắm ngon thì bạn cũng có thể ăn kèm với bún trắng, bánh cuốn cũng rất tuyệt. Những món ăn này mà thiếu chả lụa thì còn gì đáng tiếc hơn.


【#2】Cách Làm Chả Lụa Bằng Thịt Xay Sẵn

Cách làm chả lụa bằng thịt xay sẵn rất nhanh chóng, đơn giản và lại rất dễ làm. Vì thế nhiều chị em nội trợ chọn cách này để có những đòn chả thơm ngon, dinh dưỡng và an toàn cho mỗi bữa cơm gia đình.

Cách làm chả lụa bằng thịt xay sẵn tuy không cầu kỳ, nhưng nếu bạn không biết cách thực hiện thì rất dễ biến món ăn thành thảm họa. Vì thế để giúp chị em có được những miếng chả dai giòn, thơm phức thì bài viết hôm nay sẽ chia sẻ cách thực hiện món chả lụa này ngay tại nhà. Mời mọi người cùng đón đọc.

Nguyên liệu thực hiện chả lụa bằng thịt xay sẵn

Làm chả lụa bằng thịt xay sẵn chỉ cần những nguyên liệu rất đơn giản sau đây:

  • Thịt lợn xay sẵn ( Bạn nên nhớ phải dùng thịt xay sẵn có cả cả mỡ cả nạc. Vì nếu chỉ dùng thịt nạc chả sẽ bị khô, không ngon. Còn nếu dùng thịt mỡ chả sẽ bị ướt và dễ ngán).
  • Bột năng hoặc bột ngô
  • Nước mắm
  • Hạt nêm
  • Đường
  • Dầu ăn
  • Hạt tiêu trắng
  • Hành tím
  • Tỏi
  • Nước đá lạnh
  • Bột nở

Cách thực hiện món chả lụa bằng thịt xay sẵn

Món chả lụa bằng thịt xay sẵn được thực hiện chỉ với 3 bước đơn giản như sau:

Bước 1: Trộn thịt làm chả lụa bằng thịt xay sẵn

Để thực hiện món chả lụa này trước hết cần trộn thịt cùng với hành tím, tỏi, nước mắm, hạt tiêu, đường, hạt nêm, bột nở, bột năng.

Sau khi trộn hãy để khoảng 10 phút và cho vào hộp để ngăn đá tủ lạnh từ 2 – 3h đồng hồ.

Bước 2: Gói chả lụa làm bằng thịt xay sẵn

Lấy thịt ra khỏi tủ và giã đông, sau đó cho vào máy quết trong vòng 5 phút. Sau khi thịt đã đủ mịn thì đem gói và hấp.

Bước 3: Hấp chả lụa làm bằng thịt xay sẵn

Chả lụa làm bằng thịt xay sẵn được đem đi hấp từ 1 đến 2h. Sau khi chả lụa chín chỉ cần vớt ra để nguội và bỏ tủ lạnh dùng dần.

Như vậy thật đơn giản phải không ạ ?.

Lưu ý trong quá trình thực hiện chả lụa bằng thịt xay sẵn

Để làm nên được món chả lụa bằng thịt xay sẵn thơm ngon nhất, thì bạn cần phải lưu ý :

– Không cho thịt bị tái chín dần trong quá trình thực hiện

Trong quá trình làm chả lụa thịt rất dễ bị tái chín. Tuy nhiên thịt tái chín sẽ khiến cho chả bị mất đi độ tươi ngon, dai giòn.

Vì thế sau khi ướp thịt, bạn cần bọc kín màn và cho vào tủ lạnh để bảo quản. Như vậy thịt sẽ không bị tái chín, không bị xốp cũng như sẽ sẵn chắc hơn trong quá trình trộn và gói.

– Sử dụng thịt xay sẵn có độ mịn hoàn hảo

Thịt xay sẵn có rất nhiều loại không có độ mịn. Vì thế bạn cần chọn những loại thịt có độ mịn, có màu trắng hồng rất dẻo. Như vậy thì chả lụa sau khi chín mới mịn, dẻo và ăn ngon miệng. Còn nếu thịt không có độ mịn sau khi hấp sẽ rất sần sùi giống thịt viên.

– Gói chả lụa phải chắc tay

Chả lụa khi gói phải bằng lá chuối. Lá chuối phải chọn những chiếc không quá già, cũng không quá non để dễ gói và không bị vỡ.

Lá chuối sau khi lấy hãy rửa sach, để ráo và lau khô bằng khăn sạch.

Đầu tiên hãy trải lá chuối ra và cho thịt xay vào chính giữa, cuộn tròn rồi buộc dây lại. Bạn phải nén thịt thật chặt và gói chắc tay. Như vậy chả sau khi hấp sẽ không có những lỗ li ti và sẽ ngon, dai, và mịn hơn.

– Hấp chả lụa vừa đủ

Rất nhiều chị em không chú ý đến khâu hấp chả lụa. Tuy nhiên nếu bạn hấp không cẩn thận thì sẽ ảnh hưởng đến độ ngon của chả.

Chả lụa vừa mới gói sẽ đem đi hấp trong vòng 1 đến 2h đồng hồ. Qúa trình hấp phải đậy kín nắp. Bạn thử chả đã chín chưa bằng cách dùng tăm chọc vào khoanh chả lụa, nếu tăm không bị dính thịt và chả không còn ra nước màu đỏ thì chả đã chín, bạn có thể vớt ra.

Sau khi chả chín thì vớt ra để nguội tự nhiên. Những đòn chả sẽ căng nở đẹp mắt, không bị nhăn.

Chả lụa ngon như nhà làm

Hiện nay với nhịp sống hiện đại, không phải bất cứ ai cũng có thể tự tay chuẩn bị cho gia đình những đòn chả thơm ngon, chất lượng. Vì thế Giò Chả Cô Sa cung cấp đến mọi nhà sản phẩm giò chả truyền thống ngon như nhà làm.

Đặc biệt Giò Chả Cô Sa không chỉ là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và an toàn trong mỗi bữa cơm hàng ngày của các gia đình. Mà còn là món quà lễ, tết của những người con, người cháu, đồng nghiệp, bạn bè,…. dành tặng nhau. Món quà tuy đơn giản, nhưng đậm đà, tràn đầy tình cảm.

Gía bán của Giò Chả Cô Sa

Hiện nay Giò Chả Cô Sa có giá thành ở mức trung bình so với thị trường. Nhưng chất lượng chắc chắn không làm bất cứ 1 ai thất vọng.

Với giá chỉ từ 130 nghìn đồng /kg Giò Chả Cô Sa đã mang đến cho người dùng những miếng chả chắc nịch, thơm, ngon, dai giòn, bổ dưỡng trong mỗi bữa cơm gia đình. Đặc biệt Giò Chả Cô Sa còn nhận đặt hàng với số lượng lớn cùng với mức giá sĩ cực ưu đãi, có lợi cho khách hàng. Với phương châm ” ngon – sạch – rẻ” Giò Chả Cô Sa đã dần khẳng định được chất lượng món ăn của mình đối với khách hàng.

Không những vậy Giò Chả Cô Sa còn được chứng nhận an toàn cho sức khỏe của người dùng. Vì thế bạn cũng như gia đình hoàn toàn an tâm về chất lượng giò chả.

Cách thức đặt hàng tại Giò Chả Cô Sa rất đơn giản. Bạn chỉ cần liên hệ tới số điện thoại 0937 820 544 – 0377 899 351 hoặc Email: [email protected] .

Khách hàng sẽ được giao hàng đến tận nơi, và nhận thanh toán dưới mọi hình thức ngay tại nhà. Vừa rất tiện ích vừa nhanh chóng.


【#3】Cách Làm Chả Lụa (Giò Lụa) Giòn Dai Ngon Tại Nhà Cực Đơn Giản

Chả lụa hay giò lụa là một món ăn được làm từ thịt lợn rất thơm ngon, có độ giòn, dai vừa phải, vị mặn ngọt đan xen rất hấp dẫn. Cách làm chả lụa hay giò lụa cũng rất đơn giản có thể thực hiện được tại nhà.

Chả lụa hay còn gọi là giò lụa là một món ăn rất truyền thống của người Việt, thường xuất hiện trên mâm cơm cúng, mâm cỗ hay bữa ăn hàng ngày. Giò lụa thơm thơm từ thịt lợn tươi xay nhuyễn rồi pha gia vị, gói với lá và luộc chín. Chả lụa có độ giòn dai từ thịt và đặc biệt rất thơm.

Chả lụa có bán nhiều tại các chợ, các cửa hàng thực phẩm. Tuy nhiên, chả lụa cũng có thể tự làm được tại nhà. Bếp Kienthuccuatoi.comhướng dẫn cách làm chả lụa giòn dai, ngon tại nhà cực đơn giản ai cũng có thể làm được.

– 500g thịt heo (loại 7 phần nạc, 3 phần mỡ , không nên dùng thịt nạc nguyên vì làm giò sẽ bị khô ăn không ngon)

– 30g bột năng hoặc bột bắp

– 15g thìa bột nổi (baking powder)

– 1 củ hành tím

– 50ml nước đá lạnh

– Gia vị làm chả lụa: 1 thìa canh nước mắm ngon, 1/2 thìa cafe hạt nêm, 1/2 thìa cafe đường, 1 thìa cafe tiêu trắng

– Dụng cụ làm chả lụa: Lá chuối, dây buộc, màng bọc thực phẩm

Lưu ý: Cách làm giò lụa không bị bở nên sử dụng bột năng hoặc bột bắp. Thịt làm chả lụa phải là thịt tươi, ngon.

Nguyên liệu làm giò lụa ngon đơn giản nhất

– Thịt heo mua về rửa với nước, bóp với muối hạt rồi rửa lại với nước lạnh để khử hết mùi hôi tanh. Sau đó thái thành từng miếng nhỏ.

– Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.

– Lá chuối rửa sạch, luộc qua với nước sôi rồi lau thật khô nước.

– Cho thịt heo đã thái miếng nhỏ vào một tô. Thêm vào hành tím băm nhỏ, 1/2 thìa cafe hạt nêm đảo thật đều rồi để thịt trong ngăn mát tủ lạnh ủ 30 phút cho thịt ngấm. Đây là bí quyết để làm chả lụa thơm và giòn.

– Cho toàn bộ thịt heo đã ướp vào máy xay, xay nhuyễn mịn. Sau đó lấy ra cho vào hũ thủy tinh, thêm vào 1 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cafe đường, 1 thìa cafe tiêu trắng, bột nổi và bột năng (hoặc bột bắp) vào rồi đảo thật đều, đậy kín lại cho vào ngăn đá tủ lạnh để 45 phút.

Xay thịt lần thứ nhất

– Sau đó, lấy thịt ra cho lại vào máy xay, bấm xay 15 giây, cho một xíu nước lạnh vào bấm xay 10 giây rồi lại thêm 1 ít nước lạnh vào. Cứ mỗi đợt xay 10 – 15 giây thì ngưng 1 chút, thêm nước đá lạnh và bấm xay cho đến khi thịt chuyển sang màu trắng hồng dẻo và dính là được.

– Cuối cùng, bí quyết để chả lụa có độ mềm, dẻo, bóng mịn là xay xong thịt cho ra bát và cho vào 1 thìa canh dầu ăn, đảo thật đều, quết cho đến khi thịt nhuyễn mịn và bóng thì dừng lại.

Xay cho đến khi thịt thành một khối dẻo mịn và có màu trắng hồng là được

– Trải 1 lượt màng bọc thực phẩm lên mặt phẳng, trải tiếp 3 miếng lá chuối to lên, lấy giò sống cho vào giữa. Nắm 2 mép lá chuối và màng bọc thực phẩm lại với nhau rồi gói lại. Gấp 1 đầu giò lại, dựng đứng giò lên, cắt bớt phần lá dư thừa rồi dùng tay ấn giò sống rồi gấp lại, gói thành một cái giò có hình tròn dài (gói như gói bánh tét). Dùng dây buộc gò lại theo chiều dọc và ngang.

Cách gói chả lụa bằng lá chuối tròn đẹp mắt

– Đặt chả lụa đã gói xong vào xửng hấp, bật bếp hấp 30 – 45 phút kể từ khi nước sôi. Chả giò chín thì vớt ra để ráo.

Hấp chín chả lụa

Lưu ý: Thời gian hấp giò tùy thuộc vào độ dày, mỏng của chiếc giò các bạn gói, nếu gói to có thể hấp lâu hơn từ 45 – 60 phút, gói nhỏ thì hấp nhanh hơn.

Hoàn thành và thưởng thức chả lụa

Chả lụa hấp chín để ráo là có thể dùng được ngay. Ăn khi chả lụa còn nóng rất thơm và ngon. Cắt thành từng khoang vừa ăn cho mỗi bữa và thưởng thức. Chả lụa thơm thơm, có độ giòn và dai vô cùng hấp dẫn.

Chả lụa hoàn thành có độ giòn ngon và màu sắc đẹp

– Chả lụa sau khi hấp chín để ra ngoài cho khô hoàn toàn rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để được từ 5 – 7 ngày. Ăn đến đâu cắt đến đấy, đậy phần cắt bằng màng bọc thực phẩm.

Chả lụa ăn đến đâu thái đến đấy

– Chả lụa ngon đòi hỏi phần thịt phải là thịt ngon, tươi, săn chắc, thịt có độ đàn hồi tốt. Nếu là thịt ôi thì sẽ làm ra những miếng chả lụa bở.

– Với cách làm chả lụa này, khi gói chả không nên gọi chặt quá, chả có bột nổi nếu gói chặt khi hấp sẽ bị vỡ.

– Hấp chả lụa cực kỳ quan trọng, để giúp miếng chả giòn, dai và chín tới thì ngay khi nước sôi cần hạ lửa liu riu để giò chín từ từ.

– Trong quá trình xay thịt cần chú ý, nếu máy xay quá nóng sẽ khiến một phần giò bị nóng, có thể chín ảnh hưởng độ kết dính của giò. Vì vậy, nên nghỉ giữa các lần xay để máy không bị quá nóng.

MỘT SỐ CÁCH LÀM CHẢ LỤA KHÁC

Ngoài cách làm chả lụa truyền thống đơn giản trên, các gia đình có thể tham khảo một số cách làm khác sau đây.

Chả lụa Huế là những cây chả lụa gói bằng lá chuối nhỏ được dùng để ăn kèm với bún bò Huế hoặc ăn không.

– 500g thịt heo (7 phần nạc, 3 phần mỡ)

– Lá chuối

– 1/2 thìa cafe bột nở

– 100g tỏi

– Hạt tiêu (tùy sở thích)

– 3 thìa cafe bột năng

– 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa cafe hạt nêm, 2 thìa cafe dầu ăn

Bước 1: Thịt heo mua về rửa sạch, thái miếng nhỏ rồi cho vào máy xay xay nhuyễn. Sau đó cho vào ngăn đá tủ lạnh để 45 phút.

Bước 2: Lấy thịt từ ngăn đá ra để ngoài 10 phút. Trong khi chờ thì pha bột năng và bột nở và 100ml nước lạnh.

Bước 3: Cho thịt vào máy xay xay tiếp. Vừa xay vừa đổ từ từ bột năng và bột nở vào. Cứ 15 giây xay lại nghỉ một lúc rồi lại đổ nước vào xay. Xay cho đến khi thấy khối thịt nhuyễn. Cho 2 thìa cafe dầu ăn, 2 thìa canh nước mắm và 1 thìa cafe hạt nêm vào xay cùng. Cuối cùng cho tỏi và tiêu vào xay cùng, khối thịt mềm mịn, hồng hồng và dẻo là được.

Xay thịt thành giò sống

Bước 4: Lá chuối rửa sạch, trần qua nước sôi rồi vớt ra, lau thật sạch nước. Tiếp đó, trải lá chuối ra một mặt phẳng, múc chả lụa đặt vào giữa, gập đôi lá chuối lại, gập 2 đầu lá chuối rồi dùng dây buộc lại. Thực hiện gói cho đến khi hết nguyên liệu.

Cách gói chả lụa huế

Bước 5: Chuẩn bị nồi hấp, nấu cho nước sôi rồi xếp chả lụa Huế vào nồi và hấp khoảng 20 phút là chả chín.

Chả lụa Huế chín vớt ra ngoài để ráo là có thể thưởng thức. Chả lụa huế giòn sần sật, rất thơm và có độ cay nhẹ nhẹ của tiêu. Chả ăn nóng rất ngon.

Chả lụa Huế giòn ngon hấp dẫn

Với cách làm chả lụa Huế này, ăn không hết có thể để vào ngăn mát tủ lạnh để 3 – 5 ngày.

– 500g tàu hũ ky (có thể thay bằng váng đậu)

– 3 gốc tỏi tây (hành boa rô)

– Muối, hạt nêm cho món chay, hạt tiêu trắng

– Lá chuối, dây buộc

Nguyên liệu làm chả lụa chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Tàu hũ tươi rửa qua với nước và để ráo. Nếu dùng tàu hũ khô thì ngâm với nước cho nở rồi rửa sạch để ráo.

Tàu hũ ngâm nở rồi rửa sạch

– Lá chuối rửa sạch, cắt miếng có chiều dài khoảng 15cm.

– Hành boa rô rửa sạch, cắt nhỏ. Cho dầu ăn vào chảo phi hành boa rô cho vàng xem là được. Vớt hành ra cho lên giấy thấm dầu.

Bước 2: Ướp tàu hũ

– Tàu hũ đã ráo nước cho vào tô, cho thêm 2 thìa cafe dầu ăn thực vật, 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe tiêu xay, 1/2 thìa cafe tiêu hạt, 1/2 thìa cafe hạt nêm chay, dùng tay trộn thật đều.

Ướp tàu hủ chay là chả lụa

Bước 3: Gói chả lụa chay

– Trải 2 tấm lá chuối lên 1 mặt phẳng, cho tàu hũ đã ướp vào và gói thật chặt tay. Dùng dây buộc chặt xung quanh thân chả lụa. Sau đó gấp 1 đầu lá chuối lại, dựng đứng chả lên rồi dùng tay ấn đầu còn lại chặt xuống, gấp lại và dùng dây buộc chặt theo chiều dọc.

Gói chả lụa chay

Bước 4: Hấp chả lụa chay

– Chuẩn bị nồi hấp, nấu sôi nước rồi cho từng chiếc chả lụa vào hấp ở lửa vừa khoảng 3 tiếng. Khi chả chín, tắt bếp để chả nguội bớt rồi mới lấy ra.

Hấp chín chả lụa chay

Chả lụa chay khi ăn thái từng miếng vừa ăn như chả mặn. Từng đòn chả có hình tròn dài đẹp mắt và săn chắc.

Chả lụa chay có màu sắc đẹp, rất giống giò lụa làm từ thịt

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/cach-lam-cha-lua-gio-lua-gion-dai-ngon-tai-nha-cuc-do…

Theo Hường Cao (Tổng hợp, Ảnh: Internet) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

#Cách #làm #chả #lụa #giò #lụa #giòn #dai #ngon #tại #nhà #cực #đơn #giản.

Nguồn: eva.vn.


【#4】Cách Làm Chả Lụa Ngon Dai Từ Thịt Heo Ngay Tại Nhà

Cách làm chả lụa ngon thường được thực hiện với giò sống (được xay nhuyễn từ thịt heo) cùng một số nguyên liệu, phụ gia cần thiết như bột năng, hạt tiêu, dầu ăn… Các bước để thực hiện món chả lụa được kênh cẩm nang nội trợ nấu ăn ngon chúng tôi tiến hành như sau.

Nguyên liệu cần có để làm chả lụa ngon gồm có:

Thịt heo: Thịt heo để xay và gói chả lụa cần đáp ứng đủ các tiêu chuẩn bao gồm: là thịt heo tươi, phần thịt không quá nạc hoặc quá mỡ, phần thịt không có nhiều gân.

Để chọn thịt heo xay chả lụa bạn có hai cách. Một là bạn chọn phần thịt mông của heo, lấy cả phần mỡ chỉ bỏ bì. Phần thịt thứ hai là phần thịt vai hoặc thịt thăn nhưng khi xay, bạn sẽ phải pha thêm mỡ thăn vào để chả được mịn, dai.

Với mỗi cân chả lụa, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu theo tỉ lệ như sau: 8 phần thịt nạc + 1,5 phần mỡ + 0,5 phần bột và các gia vị. Nếu thịt có sẵn mỡ rồi thì bạn không cần phải cho thêm mỡ nữa.

Bột: Bột để cho chung với chả lụa thường là bột năng hoặc bột bắp. Bạn chuẩn bị cỡ hai thìa canh bột năng để gói trong 1 cân chả.

Hạt tiêu: Hạt tiêu nên là hạt tiêu trắng vì màu và mùi sẽ hợp với món chả lụa hơn là hạt tiêu đen. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn không có hạt tiêu trắng thì bạn có thể sử dụng hạt tiêu đen thay thế đều được.

Các loại gia vị: Các loại gia vị cần thiết để xay giò bao gồm nước mắm, muối, đường, dầu ăn…

Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị các dụng cụ để xay giò như cối, máy xay, nước đá lạnh và dụng cụ thể gói chả lụa như lá chuối, màng bọc thực phẩm, giấy báo, lạt buộc…

Cách làm chả lụa ngon như sau:

Bước 1: Xay chả lụa

Thịt bạn đem rửa sạch, trần qua với nước sôi cho bớt bọt bẩn rồi đem rửa kỹ lại một lần nữa. Sau khi rửa xong, bạn để thịt cho ráo nước. Tiếp đến, cho phần thịt đã thái ướp với một chút muối, tiêu và gia vị cho đậm đà. Ướp xong, bạn bỏ thịt đã ướp vào ngăn đá tủ lạnh và chờ trong khoảng 2 tiếng.

Hết thời gian để tủ đá, bạn đem thịt ra xay nhuyễn. Trong quá trình xay, nếu thịt bị dính, rít dao xay thì bạn bỏ từ 1 – 2 thìa nước đá lạnh và bấm nút xay tiếp. Cứ tiến hành liên tục như vậy cho đến khi hết phần thịt.

Thịt đã xay xong, một lần nữa bạn lại bỏ thịt vào ngăn đá tủ lạnh và để cho thịt cứng lại. Lần này bạn để với thời gian lâu hơn, khoảng từ 3 – 5 tiếng.

Tiếp đến, bạn cho phần thịt này vào máy xay và xay lần hai. Bạn cũng xay tương tự như lần 1 nhưng lần này bạn xay kỹ hơn, cho thêm cả phần bột đã chuẩn bị và xay lâu hơn để đảm bảo thịt được mềm, mịn, không còn miếng.

Bước 2: Gói chả lụa

Để tránh việc gói chả bằng nilon có thể gây hại, chả lụa thường được gói bằng lá chuối. Để gói chả, bạn trải một lớp nilon gói thực phẩm chuyên dụng xuống dưới cùng. Tiếp đến, bạn đặt lớp lá chuối sao cho khi gói sẽ đảm bảo lá không bị rách (đặt từ 2 – 3 lớp lá)

Cho phần giò sống đã xay vào giữa lá, dàn đều và gói lại cho chặt tay. Dùng lạt đã chuẩn bị và bó chặt lại để cố định giò.

Bước 3: Luộc chả lụa

Đun sôi nước luộc trong nồi và thả phần chả lụa vừa gói vào luộc. Thông thường, chả sẽ chín sau 45 phút trong nước sôi liên tục kể từ lúc thả vào nồi.

Khi hết giờ luộc và tắt bếp, bạn nên ngâm chả trong khoảng từ 5 – 10 phút nữa để chả chín hơn. Sau khi vớt, bạn nhớ treo chả lên để đảm bảo chả được ráo nước, khô. Như vậy thì khi cắt chả, miếng chả sẽ giòn và ngon hơn.

Như vậy các bạn có thể thấy, cách làm chả lụa ngon này cũng khá đơn giản và tương đối giống với cách làm giò. Các bạn có thể áp dụng công thức này để làm chả lụa trong những ngay tết hay trong bữa ăn hằng ngày đều được.


【#5】Cách Làm Chả Lụa Thịt Heo Ngon Chuẩn Bị Đón Tết Nguyên Đán

Tại sao lại làm chả lụa tại nhà để phục vụ cho bữa cơm gia đình của bạn.

Hiện nay nhu cầu sử dụng chả lụa của mọi người ngày càng nhiều và tình trạng thực phẩm dơ bẩn không an toàn ngày càng tăng lên trong đó có chả lụa, một trong những thực phẩm cũng đang trong tình trạng báo động cao.

Một số cơ sở vì ham lợi nhuận mà đánh mất đi cái tâm của mình, chẳng màn đến hậu quả cũng như là sanh mạng của con người. Họ thường sử dụng những nguyên liệu dơ, hôi thối rồi dùng thêm những hóa chất không rõ nguồn gốc để làm chả lụa để tăng thêm độ ngon dòn dai của chả lụa. Bạn biết đó những chất độc này tuy có ít trong chả lụa nhưng dần dần chúng tích tụ lại rồi tạo thành một lượng lớn phát tán làm ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Vì thế hiện nay việc làm chả lụa thịt heo ngon được rất nhiều người quan tâm hiện nay tuy mất thời gian những đảm bảo chất lượng, an toàn sức khỏe cho gia đình mình. Bạn có thể tham khảo cách làm chả lụa thịt heo ngon đơn giản ngay tại nhà ngay sau đây.

Nguyên liệu để làm chả lụa thịt heo ngon ngày tết.

Để có thể làm được một cây chả lụa thịt heo ngon thì đòi hỏi nguyên liệu sử dụng xay chả phải thật tươi sạch, bạn có thể mua thịt tại những lò mổ uy tín, và máy làm chả lụa là một phần cũng rất quan trọng, tùy theo nhu cầu cần làm chả lụa của bạn mà bạn có thể lựa chọn máy xay cho phù hợp.

  • Thịt lợn đùi 700gr.
  • Mỡ heo 300gr.
  • Gia vị: Muối 2 muỗng cà phê nhỏ, đường 1 muỗng cà phê, bột ngọt 1 muỗng cà phê, nước mắm 1 thìa canh.
  • Bột làm chả lụa: có thể dùng bột năng hoặc bột sắn dây khoảng 3 thìa cà phê.
  • Dầu ăn: 2 thìa cà phê.
  • Nước muối 1 thìa canh.
  • Máy xay chả lụa 2 kg.
  • Lá chuối và dây lạt( có thể dùng dây nilon) dùng để gói chả lụa.

Thực hiện cách làm chả lụa thịt heo ngon

Bước 1: Bạn làm sạch thịt heo sau đó đem thịt heo đi rửa sạch chờ cho khô nước sau đó đem thịt đi làm mát bằng cách bỏ vào tủ lạnh khoảng 30 – 40 phút, bạn chỉ cần bỏ thịt vào ngăn mát của tủ lạnh là được. Sau đó bạn lấy thịt heo và mỡ heo ra thái thành từng lá nhỏ để chúng ra một cái tô.

Bước 2: Xay thịt

  • Khi xay thịt, chỉ nên xay từng đợt nhỏ và không để máy chạy liên tục trong thời gian dài. Mỗi lần xay cũng không quá 1 phút tránh hiện tượng bị nóng thịt gây chết mọc. Nếu cẩn thận hơn nữa, các bạn có thể chuẩn bị ít đá dăm (đá bào vụn) hoặc nước đá lạnh để cho vào xay cùng thịt. Trong quá trình này sẽ bổ sung thêm phụ gia tạo dai giòn ULTRABIND và muối để nâng pH của thịt lên để làm tăng khả năng liên kết (dai) của thịt và tăng khả năng trích ly Protein từ thịt.
  • Sau đó ta cho mỡ và tất cả gia vị, phụ gia (hương heo, bảo quản) còn lại vào máy xay giò chả xay tiếp đến nhuyễn mịn hoàn toàn.

Hiểu rõ hơn về tỷ lệ xay thích hợp, CLICK VÀO ĐÂY ĐỪNG BỎ LỠ:

Bước 3: Giò chả sống: khi xay xong giò chả sống phải còn lạnh ( nhỏ hơn 12 độ C) và nhão. Nếu giò chả sống bị nóng và khô thì khi hấp lên giò chả chín sẽ kém giòn dai, nếu bạn đã chuẩn bị nguyên liệu lá chuối để gói chả lụa rồi thì chỉ cần bỏ chúng vào và tiến hành gói chả lụa.

Bước 4: Gói chả bằng lá chuối

  • Lá chuối sau khi mua về bạn phải rửa sạch và ngâm sơ qua nước nóng cho lá chuối mềm để quá trình gói được dễ dàng hơn
  • Nếu bạn dùng lá chuối để gói, khi luộc xong miếng chả sẽ có mùi thơm đặc trưng và bề ngoài cây chả có màu sắc rất đẹp.
  • Đặt dây buộc lên mặt phẳng, trải nhiều lớp lá chuối (khoảng 4 – 5 lớp lá) đan xen nhau trên mặt phẳng, thoa lên lá chuối 1 lớp dầu ăn để phần thịt đã xay nhuyễn không bám vào lá chuối. Bạn múc giò sống trải đều lên lá chuối. Cuộn cây giò lại thành hình trụ, cố gắng cuộn chặt tay để thanh chả sau khi luộc được chắc. Gấp một đầu cây chả lại, dồn phần giò sống xuống cho thật chắc rồi gập đầu còn lại và dùng dây buộc chặt. Dùng màng nilông bọc thanh chả lại để nước không ngấm vào chả khi luộc.

TÌM HIỂU THÊM VỀ CÁCH GÓI CHẢ BẰNG LÁ CHUỐI TẠI ĐÂY:

Bước 5: Sau khi đã hoàn tất quá trình gói giò, bạn tiến hành luộc giò, chuẩn bị 1 cái nồi đổ một lượng nước vừa phải khoảng nửa nồi nước. Đun sôi nước lên sau đó bạn bỏ giò vào luộc, bạn luộc tầm khoảng 40 – 60 phút là được. Trong quá trình nấu bạn đừng nên để lửa lớn, để lửa vừa để chả có thể chín đều.

Bước 6: Sau khi chả lụa đã chín, vớt chả lụa ra để nguội sau đó thái lát sắp lên dĩa bắt đầu thưởng thức thành quả của mình cùng với gia đình, bạn bè trên mâm cơm sum vầy dịp tết thôi nào.

Vậy là chúng ta đã hoàn thành cách làm chả lụa thịt heo ngon ngày tết rồi đấy, bạn thấy cách làm cũng không quá khó, cũng như là nguyên liệu ta có thể dễ dàng mua được ở bất kỳ đâu. Chỉ vài nguyên liệu đơn giản cũng như là sự khéo léo của bạn là bạn đã có thể làm được món chả lụa thơm ngon để phục vụ cho bữa cơm gia đình của mình mà không phải sợ bất kỳ điều gì, đảm bảo sức khỏe cho mọi người.

CÔNG TY TNHH LUÂN KHA 95 Đường 4B, KP2, P. Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân, TPHCM.

Website: luankha.com

Bạn muốn đăng ký nhận mẫu thử hoăc muốn tư vấn thêm về sản phẩm.

Vui lòng liên hệ: Ms Thảo: 0909 549 727

Email: [email protected]

  • cách làm chả lụa bán
  • cách làm chả lụa để bán
  • cách làm giò lụa thủ công
  • cách làm giò lụa không dùng bột
  • cách làm giò lụa không dùng bột nở
  • cách làm chả mỡ
  • cách làm chả lụa huế
  • cách làm chả lụa gân


【#6】Cách Làm Chả Lụa Không Dùng Hàn The Ngon Và Chuẩn

Sở hữu cách làm chả lụa trong tay bạn có thể tự chế biến và thưởng thức món ăn ngon này tại nhà mà không lo ngại về vấn đề an toàn thực phẩm.

Có thể thấy, chả lụa là một trong những món ăn truyền thống của người dân Việt Nam. Thường món ăn này sẽ xuất hiện trên các mâm cỗ ngày tết hoặc đám giỗ.

Một số nguyên liệu làm chả lụa cần có

  • Thịt heo: 600 gram (loại nạc dăm)
  • Hành tím: 1 củ.
  • Bột năng: 1/2 muỗng.
  • Lá chuối.
  • Gia vị cần có: Hạt nêm, dầu ăn, muối, đường, nước mắm, hạt tiêu.
  • Dụng cụ gồm: Dây buộc, hộp thủy tinh, nồi hấp, màng bọc thực phẩm.

Cách làm chả lụa thịt heo đơn giản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt heo: Khi mua về bạn dùng muối chà xát lên xung quanh bề mặt của miếng thịt và rửa lại nhiều lần với nước để khử sạch mùi tanh, sau đó để ra rổ cho ráo nước rồi thái thành từng miếng nhỏ.

Hành tím: Bóc vỏ, rửa sạch rồi đập dập và băm nhỏ.

Lá chuối: Rửa sạch bụi bẩn và lấy khăn khô lau lại 1 lần nữa.

Bước 2: Xay thịt làm chả

Tiếp theo, bạn cho thịt heo đã ướp vào máy xay và tiến hành xay thật nhuyễn rồi lấy thịt xay ra, cho vào hộp thủy tinh. Sau đó, cho thêm gia vị gồm: 1 muỗng đường + 1/2 muỗng hạt nêm + 1/3 muỗng cà phê muối vào và trộn đều lên.

Cuối cùng, bạn đậy nắm hộp thịt xay lại, cho vào ngăn đã tủ lạnh để khoảng 2-3 tiếng rồi lấy thịt ra, chia đều thành từng phần nhỏ rồi cho lại vào máy xay + thêm 1 chút nước và xay mịn (cách làm chả lụa bằng máy xay này đang được rất nhiều người áp dụng).

Bước 3: Quết thịt cho mịn

Bạn cho 1 muỗng dầu ăn + 1/2 muỗng bột năng vào hỗn hợp thịt xay. Sau đó dùng muỗng quết thật đều cho đến khi nào thịt đều và mịn thì dừng.

Bước 4: Gói chả lụa

Đem màng bọc thực phẩm trải ra một mặt phẳng và quét 1 lớp dầu ăn mỏng lên trên rồi cho giò sống đã xay vào cuộn tròn.

Cuốn sao cho thật chặt tay và cột 2 đầu màng bọc thực phẩm lại rồi để lên ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng.

Sau 2 tiếng, bạn tháo lớp màng bọc bên ngoài ra, đặt cuộn chả vào chính giữa phần lá chuối (đã được quét sẵn một lớp dầu ăn mỏng). Sau đó, dùng dây buộc cố định thanh chả lại và tiếp tục buộc thật chặt tay sao cho đẹp mắt là bạn đã hoàn thành thành các gói chả lụa rồi đấy.

Bước 5: Hấp chả lụa

Đem chả lụa đã buộc chặt đặt vào xửng hấp, đặt lên bếp và tiến hành hấp khoảng 45 – 60 phút rồi vớt ra ngoài.

Để cho chả lụa nguội rồi có thể cắt ra và trình bày sao cho đẹp mắt rồi thưởng thức.

Một số lưu ý khi làm chả lụa

  • Khi làm chả lụa bạn nên chọn miếng thịt có màu đỏ tươi, dày, săn chắc, khi dùng tay ấn vào miếng thịt thấy được sự đàn hồi cao và không có mùi hôi khó chịu.
  • Nếu bạn làm chả lụa để bán thì bạn nên dùng máy quết thịt để có thể rút ngắn được thời gian thực hiện.
  • Ngoài việc sử dụng lá chuối để cuộn chả lụa, bạn cũng có thể dùng giấy nến hoặc giấy bạc đều được.
  • Thay vì hấp chả bạn có thể cho chả vào nồi nước và bắc lên trên bếp luộc chín.

Mẹo bảo quản chả lụa được lâu

  • Sau khi chả lụa được hấp chín, bạn để cho chả nguội hẳn rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản. Với cách này bạn có thể bảo quản chả lụa được khoảng 5 – 7 ngày.
  • Khi bỏ chả lụa ra cắt, bạn cần lau dao thật khô. Bởi nếu dao có nước, nước sẽ làm chả lụa nhanh hỏng và mất đi hương vị thơm ngon của chả.
  • Đối với phần chả bạn đã cắt ra sử dụng, nếu còn thừa bạn cũng có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Tuy nhiên, đối với loại chả này thì bạn không nên để quá 8 tiếng.

Như vậy là bạn đã vừa cùng kênh cẩm nang mẹo nhỏ mỗi ngày tìm hiểu chi tiết xong cách làm chả lụa không dùng hàn the ngon và chuẩn rồi đấy. Với công thức này bạn có thể tự mình chuẩn bị nguyên liệu và làm món chả lụa cho cả gia đình thưởng thức mà không phải lo lắng về vấn đề an toàn thực phẩm rồi.


【#7】Cách Làm Chả Lụa Chay Bằng Tàu Hủ Ky

Cách làm chả lụa chay bằng tàu hủ ky

Tàu hủ ky hay còn gọi là phù trúc, váng đậu là chế phẩm được làm từ đậu nành. Không chỉ là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, tàu hủ ky chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể mà không hề gây béo phì nên khá được các chị em nội trợ ưa chuộng.

Với Tàu hủ ky chiếm vị trí độc tôn trong các món ăn chay, hầu hết các món chay đều được làm từ chế phẩm này như chả lụa, tôm, thịt… Ngày nay tàu hủ ky với thành phần giàu dinh dưỡng nên được sử dụng khá phổ biến trong các món mặn của nhà hàng và trong thực đơn gia đình. Nhắc đến các món chay ngon được làm từ cách làm chả lụa chay bằng tàu hủ ky mà An Lộc Food giới thiệu sau đây sẽ giúp cho chị em hiểu sâu hơn về cách làm chả lụa chay tàu hủ ky tàu hủ ky không thể không kể đến món chả lụa. Nếu là người ăn chay thường xuyên chắc chắn bạn sẽ khá quen thuộc với món ăn này cùng hương vị độc đáo của tàu hủ ky.

Chuẩn bị nguyên liệu làm chả lụa chay bằng tàu hủ ky

Để làm chả lụa chay từ tàu hủ ky không hề khó như các bạn đã nghĩ. Nguyên liệu để thực hiện làm chả lụa chay cũng vô cùng đơn giản và dễ tìm. Do đó chỉ cần dành một chút thời gian đi chợ là bạn đã có ngay món chả lụa chay để chiêu đãi cả nhà vào những ngày rằm và ăn chay rồi.

Cách làm chả lụa chay từ tàu hủ ky

  • Rửa sạch tàu hủ ky dưới vòi nước nóng rồi cho vào nồi nước sôi để trụng qua cho chín tái sau đó trút ra rổ và vắt thật ráo nước.
  • Khi nước sôi bạn cho 1/2 muỗng cà phê muối vào để tàu hủ ky mềm và tăng độ kết dính.
  • Cắt tàu hủ ky ra thật nhỏ và đem ướp với muối, bột nêm và tiêu hột, tiêu xay. Sau đó đem trộn thật đều lên cho ngấm gia vị.
  • Poa rô đem cắt nhỏ và băm nhuyễn.
  • Cho dầu ăn vô chảo, khi dầu nóng cho poa rô vào phi thơm. Sau đó trút poa rô dầu đã phi thơm vào hỗn hợp tàu hũ ky đã trộn thật đều ở bước 3 cho thấm gia vị.
  • Trải hai miếng lá chuối lành và đã được rửa sạch lên mặt phẳng, sắp xếp 1 miếng ngang và 1 miếng dọc. Cho hỗn hợp tàu hũ ky vào và gói lại. Cách gói chả lụa chay giống hệt như gói bánh tép vậy.
  • Bắt xửng để hấp chả lụa chay chừng 2 tiếng, còn nếu luộc thì chỉ cần khoảng thời gian trong vòng 1 tiếng.

Thưởng thức chả lụa chay thơm ngon

Khi chả lụa chay đã chín bạn vớt ra để nguội rồi cho vào ngăn mát hôm sau đem ra ăn sẽ rất ngon. Chả lụa chay mịn màng dẻo dai rất ngon miệng.

Chả lụa chay có thể dùng ăn không với muối tiêu, xì dầu ớt, hoặc đem chế biến với các món ăn khác như bánh mì chả muối tiêu cũng rất ngon và lạ miệng.

Hi vọng các bạn sẽ thành công với món chả lụa chay từ tàu hủ ky theo hướng dẫn của chúng tôi!


【#8】Hướng Dẫn Cách Làm Chả Lụa Tại Nhà Dai Và Ngon Hơn Ngoài Tiệm

Học làm chả lụa là một quá trình dài, đòi hỏi người thực hiện phải có kinh nghiệm và độ nhanh nhạy trong quá trình xử lý, xử lý kịp thời những tình huống xảy ra trong quá trình làm chả lụa. Ví dụ như trong quá trình xay thịt để làm chả, thì độ mềm phải phù hợp, nếu như thịt quá khô hay bị hỏng thì cần phải phát hiện kịp thời và xử lý ngay. Chúng ta thường đi học và sẽ được cung cấp các công thức để làm món chả lụa, tuy nhiên kinh nghiệm thực vẫn là hơn hết. Và với bài viết này sẽ cung cấp thêm cho bạn đọc những kinh nghiệm để làm chả dai ngon tại nhà!

1 Chọn thịt tươi và nước mắm có độ đạm cao

Khâu chọn thịt là khâu quan trọng quyết định đến độ thơm ngon của chả lụa. Chọn miếng thịt còn tươi, độ đàn hồi tốt. Vì thịt mới còn tươi khi xay thịt sẽ kết dính chứ không rời rạc như thịt để lâu hoặc sử dụng thịt đông lạnh. Nếu sử dụng thịt đông lạnh để làm chả lụa thì chả sẽ kém dai và không được giòn vì độ kết dính kém.

Nếu như bạn chọn mua thịt nạc thì nên mua thêm một chút mỡ để giúp cho chả lụa mềm hơn và đặc biệt khi chúng ta quết giò sẽ dính rất tốt. Hoặc cũng có thể chọn lựa miệng thịt có cả nạc cả mỡ.

Khi lựa chọn thịt heo để làm chả lụa, thông thường chúng ta sẽ sử dụng thịt đùi, thịt nạc mông, thịt thăn hoặc thịt tại phần lưng. Các phần thịt này đặc biệt vì chúng không quá nhiều nạc, cũng không quá nhiều mỡ, phù hợp cho chúng ta làm chả lụa. Với tỷ lệ là 7 nạc và 3 mỡ. Và khi sử dụng tỷ lệ này giúp cho chả của chúng ta sẽ không bị khô và mềm, dai. Cụ thể hơn chúng ta sẽ chọn như sau:

  • Thịt ngon là thịt có màu đỏ tươi ở phần mặt, ở phía ngoài của thịt sẽ có một màng mỏng, phần màng này sẽ se lại. Miếng thịt có độ đàn hồi tốt và rắn chắc, không bị nhão.
  • Thịt có độ đàn hồi tốt là khi chúng ta lấy ngón tay ấn vào thịt, thịt sẽ trở về trạng thái ban đầu mà không bị lõm xuống.
  • Thị heo ngon sẽ có lớp mỡ trắng đẹp, chắc. Phần da thịt thường sẽ mỏng, không quá dày, nếu da càng mỏng thì thịt càng ngon.
  • Phần gia vị sẽ lựa chọn loại nước mắm có độ đạm cao, nhằm tăng thêm hương vị thơm ngon cho chả lụa.
  • Tiêu lựa chọn loại tiêu hột, tiêu trắng, mới, thơm ngon. Cùng với các loại gia vị kết hợp như đường, bột năng, bột nở.

2 Xay và quết giò

Chúng ta sẽ sử dụng máy xay thịt với công suất lớn để xay thịt cho thật nhuyễn. Tuy nhiên nếu như bạn chỉ có máy xay thường thì chúng ta sẽ nhờ người bán xay trước cho bạn 1 lượt. Sau đó về nhà chúng ta sẽ tiến hành xay thêm 2 đến 3 lần nữa. Chúng ta sẽ xay thịt cho tới khi không còn nhìn thấy xớ của thịt, thịt nhuyễn và có màu hồng.

Mẹo nhỏ trước khi xay thịt là chúng ta sẽ ướp thịt khoảng 1 tiếng và để thịt ướp trong ngăn mát tủ lạnh. Sau đó chúng ta sẽ pha bột năng và bột nở vào nước. Trong quá trình xay thịt sẽ đổ bột vào xay cùng. Xay thịt xong lần 1 chúng ta sẽ cho vào tủ lạnh để ướp lạnh, rồi lại tiếp tục xay thêm lần 2 lần 3.

3 Gói chắc tay

Chúng ta sẽ sử dụng lá chuối để gói chả lụa. Phần lá chuối sẽ rửa sạch và để ráo. Mẹo nhỏ giúp lá chuối dai hơn và dễ gói hơn là chúng ta sẽ để lá chuối trên nồi nước sôi, hơi nóng của nước sôi giúp lá chuối mềm và dai. Sau đó chúng ta sẽ dùng khăn sạch để lau khô nước trên lá chuối. Lá chuối gói chả lụa phải thật khô, tránh để nước còn đọng trên lá chuối sẽ khiến cho chả lụa bị bở và không ngon nữa.

Đặt lá chuối ra bàn, cho thịt xay vào giữa vào gói thật chặt, dùng dây buộc kín 2 đầu và phần thân. Nếu như bạn không thể gói chặt và làm tròn chả lụa được thì chúng ta nên dùng khuôn chuyên dụng để gói chả lụa được chặt và tròn đẹp mắt.

Chả lụa sau khi gói xong sẽ mang đi hấp trong khoảng 1 tiếng. Trong quá trình hấp sẽ đậy kín nắp. Chả lụa gói chặt khi chín sẽ nở đầy đặn ở 2 phần đầu của chả lụa. Để kiểm chả lụa đã chín chưa chúng ta sử dụng tăm để chọc vào, nếu tăm còn dính thịt hoặc thấy nước hồng thì chả lụa chưa chín.

Nhiệt độ và thời gian hấp chả sẽ quyết định đến việc chả lụa có ngon hay không. Nếu như chúng ta hấp trong thời gian ngắn thì chả lụa chín chưa kỹ và sẽ nhanh bị hư hỏng. Nếu hấp thời gian quá lâu dễ khiến cho miếng chả lụa bị bở vì mỡ bị chảy ra.


【#9】Cách Làm Chả Lụa Bò Thơm Mềm, Dai Ngon Đơn Giản Tại Nhà

1. Hướng dẫn làm món chả lụa bò gân

1.1. Nguyên liệu

Cách làm chả lụa bò gân vừa đơn giản, lại có độ dai giòn đặc trưng, giúp bạn thưởng thức kèm các món ngon hàng ngày mà không bị ngán ngấy. Để thực hiện món chả lụa này, bạn chuẩn bị:

  • Thịt bò gân: 500 gram
  • Mỡ heo: 100 gram
  • Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
  • Đường: 1 muỗng cà phê
  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Tiêu xay
  • Khuôn đựng chả lụa hoặc lá chuối

1.2. Cách làm chả lụa thịt bò gân bằng khuôn tại nhà

1.2.1. Sơ chế gân bò, xay nhuyễn và ướp gia vị làm chả

    Thịt bò sau khi mua về đem rửa sạch với nước muối loãng. Sau đó, bạn thái lát thịt bò thành từng miếng nhỏ. Nên thái thịt bò gân thành những miếng thật nhỏ, vì trong thịt bò chứa gân sẽ rất dai, khi bỏ vào máy xay sẽ khó xay nhuyễn.
  • Khi đã cắt thịt bò xong xuôi, tiến hành việc xay thịt. Lấy cối xay thịt, cho vào từng miếng thịt bò và mỡ heo xay nhỏ. Sau khi đã xay hết số lượng thịt, tiến hành nêm gia vị bao gồm: mắm, đường, bột ngọt vào, sau đó xay thêm khoảng 2 đến 3 phút nữa.
  • Khi đã xay gia vị cùng với thịt xong tiến hành bọc chả. Cho thịt xay ra một cái tô hoặc dĩa, rắc vào một ít tiêu xay, sau đó cho vào 1 cái bọc, rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 2 tiếng.

1.2.2. Cách hấp chả lụa gân bò làm bằng khuôn

    Khi đã đủ thời gian làm lạnh, đem thịt ra gói vào khuôn chả, ép chặt 2 đầu.
  • Sau đó, bạn mang chả đi hấp trong khoảng 1 tiếng.
  • Khi chả đã chín, tiến hành vớt ra, để nguội, dọn ra dĩa, cắt lát và thưởng thức.

2. Cách làm chả lụa thịt nạc bò với thì là không dùng khuôn

2.1. Nguyên liệu

  • Thịt bò phần đùi hoặc lấy nạc: 500 gram
  • Mỡ heo: 100 gram
  • Rau thì là: 10 gram
  • Đường: 1 muỗng cà phê
  • Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Lá chuối (rửa nước sạch, dùng khăn lau khô và phơi ráo)

2.2. Hướng dẫn cách làm chả giò lụa thịt bò với thì là không dùng khuôn

2.2.1. Sơ chế thịt nạc bò làm chả

  • Thịt bò mua về rửa sạch, thái thành miếng nhỏ rồi đem đi ướp gia vị bao gồm: nước mắm, đường, bột ngọt sao cho vừa ăn. Sau đó, cho thịt bò ướp vào ngăn đá tủ lạnh 20 phút để làm lạnh thịt. Bước này giúp cho thịt được dẻo hơn trong quá trình xay chả.
  • Thì là mua về rửa sạch, thái nhỏ và đựng trong 1 cái chén.
    Khi thịt đã đủ thời gian làm lạnh, lấy thịt ra cho vào máy xay thịt, xay thành chả, trong quá trình xay thịt nên cho từng miếng thịt cùng với mỡ heo vào xay. Khi xay xong thịt, tiến hành nêm lại lần nữa với hỗn hợp: nửa muỗng cà phê đường, nửa muỗng cà phê bột ngọt, nửa muỗng canh nước mắm. Sau khi nêm, tiến hành xay thịt thêm khoảng 5 phút nữa cho thịt thấm đều gia vị.

2.2.2. Cách gói chả lụa thịt bò bằng tay mà không cần dùng khuôn

    Khi đã xay xong thịt bò, cho thịt bò ra một cái tô, đổ thì là vào tô thịt, dùng tay trộn đều thì là với thịt xay nhuyễn.
  • Cắt lá chuối thành các miếng nhỏ dài khoảng 25 – 30 cm. Sau đó, xếp xen kẽ các lớp lá chuối với nhau, cho hỗn hợp thịt bò đã trộn vào giữa, lần lượt gấp các mép lá chuối cuộn tròn vào trong, rồi dùng một sợi dây cột cố định giữa gói chả. Gấp một đầu gói chả lại như cách gói bánh tét, rồi dựng đứng gói chả lên, gấp đầu lá còn lại tương tự.
  • Dùng 1 miếng lá chuối phủ lên trên đầu gói chả, ép vào 2 bên, dùng dây buộc lại cố định như hình. Sau khi cố định gói chả, bạn chỉ cần cắt bỏ đường dây cột ban đầu là xong.

2.2.3. Hấp chả giò lụa thịt bò gói lá chuối

    Bắc nồi hấp, cho gói chả lụa bò vào nồi hấp 1 tiếng nữa là chín.
    Khi chả đã chín, vớt ra, để nguội, cắt thành lát và thưởng thức.

Thùy Trâm tổng hợp


【#10】Cách Làm Chả Lụa Bằng Máy Xay Sinh Tố Cực Ngon Đón Tết!

Giò chả là món ăn truyền thống không thể thiếu trong mỗi dịp lễ tết. Thế nhưng, hiện nay, khi mua giò chả ngoài hàng, bạn sẽ được “khuyến mại” thêm một số chất hóa học cực độc vào trong cơ thể khi ăn. Bởi các loại giò chả được bày bán ngoài hàng đều được thêm vào thứ nguyên liệu “hỗ trợ” đáng sợ đó chính là các chất phụ gia độc hại số lượng lớn. Vậy nên, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tốt nhất, các mẹ nên tìm hiểu cách làm giò chả tại nhà. Với bài viết sau đây, Viễn Đông xin giới thiệu đến các mẹ, các chị em “cách làm chả lụa bằng máy xay sinh tố cực ngon đón tết”.

  • Bột năng : 30gram
  • Bột nở : 10g
  • Lá dong hoặc lá chuối rửa sạch, để ráo nước
  • Dây lạt mỏng, dài, chắc
  • Nước mắm : 1 muỗng canh
  • Bột nêm : 1/2 muỗng cà phê
  • Đường : 1/2 muỗng cà phê
  • Bột tiêu trắng : 1 muỗng cà phê (tiêu trắng sẽ làm giò không bị đen)
  • Đá bào hoặc đá viên nhỏ : 1kg

Bước 1: Bỏ hỗn hợp thịt ướp từ tủ lạnh ra, thịt lợn rửa sạch, phần nạc và phần mỡ lợn đều cắt thành các miếng nhỏ hình hạt lựu để sau đó xay chung với nhau cho bớt khô và làm ngậy, thơm thịt hơn.

Bước 2: Ướp hỗn hợp thịt nạc, mỡ với hỗn hợp các loại gia vị: 1 muỗng canh nướng mắm, ½ muỗng cà phê bột nêm, ½ muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột tiêu trắng

Bước 3: Để hỗn hợp trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 15 – 20 phút

Bước 4: Sau khi xay nhuyễn lần 1 và bỏ hỗn hợp vào tủ lạnh, các chị sẽ được hỗn hợp đặc dẻo. Tiếp đến, các chị tiếp tục xay lần 2 bằng cách: Cho vài viên đó con vào xay 10 giây, cứ sau mỗi 10 giây lại cho vài viên đá vào xay cùng để tránh tình trạng chết giò. Đến khi thấy hỗn hợp dẻo, màu trắng hồng là đạt yêu cầu.

  • Đầu tiên, trải 1 miếng màng bọc thực phẩm xuống bàn. Sau đó, cho 3 miếng lá chuối to lên, rồi lấy giò sống cho vào giữa. Để giò sống không dính tay thì bạn nên thấm vào tay 1 ít nước lạnh.
  • Nắm hai mép lá chuối và màng bọc thực phẩm lại với nhau, sau đó gói lại (Giống như gói bánh tét).
  • Gấp 1 đầu giò lại, dựng đứng cây giò lên, cắt bớt phần dư nếu lá dư nhiều. Dùng tay ấn mình giò sống rồi gấp lại. Đầu bên kia bạn cũng làm như thế. Và cột dây dọc, sau đó cuộn tròn và bó lại.

Với bước bó giò này, các bạn có thể “sắm” cho mình một chiếc khuôn làm giò để tiết kiệm thời gian cũng như công sức hơn. Hơn nữa, sử dụng khuôn làm chả lụa giúp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hơn so với khi bạn dùng tay.

Liên hệ ngay với Viễn Đông tại chi nhánh gần nhất để biết thêm thông tin chi tiết về các dòng máy xay giò chả mini 1kg, máy làm giò 2kg cũng như các chương trình khuyến mại, chiết khấu hấp dẫn khi mua sản phẩm.

Máy xay thịt Đài Loan AKS: năng suất xay từ 30-35kg/h, ngoài xay thịt có thể dùng để xay mỡ trước khi cho vào giò.

– VD3: Đây là dòng máy xay giò chả gia đình với năng suất 2kg/ lần, một ngày không xay quá 20kg thịt. Lưỡi dao inox 2 cánh cho khả năng chém đảo, cuộn thịt, xay nhuyễn cực tốt.

Tủ hấp giò chả: Nếu bạn kinh doanh giò lụa, chả lụa nhỏ lẻ tại gia thì nên sở hữu chiếc tủ hấp đa năng này. 1 khay có thể hấp 5- 8kg giò, tủ phải hấp cách khay.

– Ngoài ra, nếu muốn làm xúc xích, bạn chỉ cần đầu tư thêm , mỗi lần nhồi được 3kg thịt/ lần. Hoặc bạn có thể sử dụng để làm bò viên, cá viên, làm mọc để bán kèm.


Bạn đang xem chủ đề Cách Làm Chả Lụa trên website Jetstartakeontheworld.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Chủ đề mới hơn

Cách Làm Cơm Rượu - Xem 13,761

Cách Làm Chuối Nướng - Xem 12,672

Cách Làm Cốm Dẹp - Xem 12,177

Cách Làm Chà Bông - Xem 13,563

Cách Làm Dưa Giá - Xem 12,771

Cách Làm Dầu Dừa - Xem 14,157

Cách Làm Dưa Muối - Xem 13,266

Cách Làm Da Ua - Xem 16,731

Cách Làm Dưa Mắm - Xem 16,137

Cách Làm Dấm Táo - Xem 12,573

Chủ đề cũ hơn

Cách Làm Chuối Chiên - Xem 11,187

Cách Làm Chả Quế - Xem 11,880

Cách Làm Chả Trứng - Xem 6,039

Cách Làm Cơm Hến - Xem 14,949

Cách Làm Chả Cá - Xem 13,266

Cách Làm Chả Cốm - Xem 3,861

Cách Làm Chả Giò - Xem 11,088

Cách Làm Chè Thái - Xem 11,880

Cách Làm Bánh Cuốn - Xem 14,058

Cách Làm Bánh Xèo - Xem 12,177