Top 16 # Xem Nhiều Nhất Cách Làm Chả Cốm Ngon / 2023 Mới Nhất 11/2022 # Top Like | Jetstartakeontheworld.com

Cách Làm Chả Cốm Ngon / 2023

Chả cốm là món ăn truyền thống của người Hà Nội, rất nhiều người yêu thích món ăn này. Đặc biệt cách làm chả cốm cũng khá đơn giản, vậy nên nhiều chị muốn tự mình làm tại nhà cho người thân thưởng thức được an toàn vệ sinh thực phẩm.

Và ngay bây giờ thì chúng ta sẽ tiến hành chuẩn bị các nguyên liệu và bắt đầu làm món chả cốm này ngay thôi nào???

Nguyên liệu làm chả cốm cần chuẩn bị

Cốm tươi: 200 gram (bạn cũng có thể thay thế bằng cốm khô).

Giò sống: 300 gram.

Thịt xay: 300 gram (nên chọn thịt có cả nạc cả mỡ).

Tiêu: 1 muỗng cà phê.

Hành tím băm: 5 củ.

Lá sen tươi.

Cách làm chả cốm ngon

Bước 1: Sơ chế cốm

Cốm: Sau khi mua về, đem rửa sạch.

Lưu ý: Trường hợp nếu sử dụng cốm khô thì các bạn đem ngâm với nước ấm khoảng 3 – 5 phút rồi vẩy cốm thật khô.

Bước 2: Trộn hỗn hợp chả cốm

Giò sống và thịt xay: Đem cho chung vào 1 bát tô to rồi tiến hành trộn thật đều với nhau.

Tiếp đó cho thêm 1 muỗng cà phê hạt tiêu + 5 củ hành tím băm nhuyễn vào trộn đều.

Cuối cùng là cho cốm vào, trộn đều lên rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh để khoảng 10 phút.

Bước 3: Hấp chả cốm

Xoa 1 lớp dầu ăn lên tay rồi nặn chả cốm thành từng miếng vừa ăn và ấn cho miếng chả cốm dẹp xuống (tiến hành nặn lần lượt như vậy cho đến khi nào hết thì thôi).

Bước 4: Chiên chả cốm

Sau khi chả cốm đã được hấp xong, các bạn để nguội. Tiếp đó đặt chảo lên trên bếp, cho dầu ăn vào đun cho dầu nóng rồi cho chả cốm vào chiên vàng giòn 2 mặt là được.

Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức chả cốm

Như vậy là món chả cốm đã hoàn thành xong rồi đó. Các bạn có thể cắt chả cốm thành từng miếng nhỏ vừa, ăn kèm với bún đậu mắm tôm, cơm trắng hoặc tương xí muội đều rất ngon và hợp.

Bạn cũng có thể ăn kèm chả cốm với tương ớt cay cay để tăng thêm độ ngon miệng cho món ăn.

Bài viết nhiều người quan tâm:

Những lưu ý khi làm chả cốm ngon

Để món chả cốm được béo ngậy và không bị khô, các bạn nên chọn thịt xay có cả nạc cả mỡ.

Để món chả cốm có màu đẹp mắt, bạn trộn cốm với trứng trước để cốm được thơm hơn và khi chiên cũng có màu đẹp mắt hơn.

Khi hấp chả cốm bạn nên hấp cùng lá sen để tăng thêm hương vị cho món chả cốm.

Ở bước chiên chả cốm các bạn nên chiên với mức lửa vừa phải và cần chú ý tránh làm cho chả cốm bị cháy.

Vài nét về món chả cốm

Chả cốm là món ăn quen thuộc của người dân thủ đô Hà Nội. Đây là món ăn được coi là thức quà chiều không thể thiếu của những người thủ đô và những người có cơ hội đến Hà Nội.

Khác với chả cá, chả rươi, chả mực,… được làm từ hải hải; chả cốm được làm từ cốm và thịt heo. Với vị ngọt ngọt bùi bùi hòa quyện giữa cốm và thịt khiến cho món ăn trở nên hấp dẫn và khó quên đối với những ai đã từng có cơ hội thưởng thức.

Món chả cốm thường được ăn với gì? Nếu bạn đã từng ăn bún đậu mắm tôm chắc hẳn bạn cũng biết, món ăn này luôn ăn kèm với chả cốm, thịt luộc,…

Hơn nữa, chả cốm cũng có thể ăn kèm với cơm, thỉnh thoảng buồn buồn bạn cũng có thể ăn chơi vài miếng khiến cho ta cảm thấy vơi đi nỗi nhớ thu Hà Nội phải không nào???

Cách Làm Chả Cốm Ngon Nhất Tại Nhà. Mua Nguyên Liệu Làm Chả Cốm Ở Đâu / 2023

Có thể bạn chưa biết, chả cốm không chỉ là món ăn ngon mà còn có hàm lượng dinh dưỡng cao. Điển hình là thành phần giàu Vitamin B6 có công dụng tăng cường hệ miễn dịch, bổ sung protein giúp cơ thể chuyển hóa và tổng hợp thức ăn nhanh chóng. Ngoài ra, trong chả cốm còn có nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể như kali, magie, sắt, canxi, kẽm,… rất tốt cho sức khỏe.

Hướng dẫn cách làm chả cốm ngon chuẩn vị Hà thành

Nguyên liệu cần thiết cho món chả cốm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Nếu dùng cốm tươi, chỉ cần xả qua với nước cho sạch bụi bẩn

Còn với cốm khô, rửa sạch và ngâm trong bát nước khoảng 10 – 15 phút cho nở mềm, vớt ra để ráo.

Bước 2: Xử lý giò sống

Cho giò sống, thịt lợn xay và ⅓ muỗng cafe tiêu vào trộn đều

Trộn tiếp cốm, hành tím băm nhuyễn, nước mắm và một muỗng dầu ăn vào hỗn hợp trên

Để cảm nhận được độ dẻo và mịn của hỗn hợp, bạn nên dùng tay sạch để trộn

Sau đó, dùng màng bọc thực phẩm gói lại, bỏ vào ngăn mát tủ lạnh tầm 30 phút.

Bước 3: Tạo hình chả cốm

Lấy phần hỗn hợp trong tủ lạnh ra, cho vào lòng bàn tay, nặn thành hình dáng tùy thích

Đây là một công đoạn trong cách làm chả cốm ngon đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiên trì.

Bước 4: Hấp chả cốm

Phết một lớp mỏng dầu ăn lên lá sen trước khi cho vào xửng hấp

Đặt các viên chả đã nặn lên trên và hấp trong 10 – 15 phút.

Bước 5: Chiên chả cốm

Cho chảo dầu lên bếp đun sôi rồi mới cho từng viên chả cốm đã hấp vào chiên chín vàng đều 2 mặt

Gắp chả cốm ra đĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu và trang trí theo ý thích.

Chả cốm thơm ngon nhất khi được làm bằng cốm tươi

Nên chọn thịt xay từ nạc vai, có cả phần thịt và mỡ để đảm bảo món chả cốm không bị khô trong quá trình chiên dầu

Để giữ trọn vẹn hương vị thơm ngon của cốm, chị em nội trợ không nên cho quá nhiều loại gia vị khác nhau

Nếu muốn chả cốm kết dính và lên màu đẹp hơn, có thể trộn một ít lòng đỏ trứng gà vào hỗn hợp

Trong khi rán, không nên để lửa quá nhỏ hoặc quá lớn để chả được phồng, giòn mà không bị khô cháy

Có thể ăn vã hoặc dùng kèm chả cốm chiên với cơm, bún cũng đều rất hấp dẫn.

Mua nguyên liệu làm chả cốm ngon đúng chuẩn ở đâu?

Mua cốm Làng Vòng

Khi thời tiết sang thu, mua cốm tươi ở Hà Nội không khó. Có thể tới khu Làng Vòng, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy hoặc một số gánh hàng rong ở khu vực phố cổ. Cốm ở đây khá nổi tiếng, hạt mềm dẻo, không dính vào nhau và được gói bằng lá sen hay lá ráy, buộc bằng cọng rơm. Bạn có thể để cốm từ 1 – 3 ngày ở nhiệt độ bình thường. Nếu để trong ngăn lạnh có thể để được tới nửa tháng, ngăn mát thì khoảng 1 tuần.

Đi chợ online mua thịt ngon làm chả cốm

Còn một số nguyên liệu khác chế biến món chả cốm này bạn hoàn toàn có thể tìm thấy tại tính năng “Đi chợ VinMart Online” trên app VinID. Hàng hóa được giao trong ngày với mức giá niêm yết như trong siêu thị VinMart và được miễn phí vận chuyển trong bán kính 10km cho hóa đơn trên 500.000 đồng.

Nhờ tính năng này, chị em nội chợ có thể mua hàng bất cứ nơi đâu, không cần phải mang vác nặng, không cần xếp hàng chờ đợi ở quầy thu ngân, không mất thời tìm kiếm sản phẩm và hơn hết là thành toán linh hoạt với nhiều hình thức.

Thịt vai heo Meat Deli (kg): 154.900 đồng

Dầu đậu nành Simply (chai 2l): 98.900 đồng

Nước mắm Nam Ngư (chai 750ml): 37.800 đồng

Trứng gà tươi Dabaco hộp 10 quả: 26.500 đồng

(Giá sản phẩm mang tính chất tham khảo, có thể thay đổi theo thời điểm) ĐI CHỢ ONLINE NGAY THÔI!

Với cách làm chả cốm ngon, vàng rộm “đúng chuẩn” Hà thành, bạn đã có thêm một công thức chế biến món ăn cho thực đơn hàng ngày thêm phong phú rồi! Và chần chờ gì mà không thử trải nghiệm tín năng “Đi chợ VinMart Online” cùng VinID để thảnh thơi chăm sóc tổ ấm gia đình.

Cách Làm Chả Cá Cốm / 2023

Bữa cơm cho ngày cuối tuần sẽ thêm phần cuốn hút và hấp dẫn hơn nếu có sự xuất hiện của chả cá cốm. Món chả cá kết hợp cùng cốm này sẽ vừa ngọt lại thơm, vừa giòn tan trong miệng chắc chắn sẽ thỏa lòng mong đợi của các thành viên trong gia đình bạn. Nào hãy chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và cùng chúng tôi bắt tay vào thực hiện ngay thôi. Học cách làm chả cá cốm không hề khó chút nào, chỉ cần bạn bỏ ra một chút thời gian là sẽ có ngay món ăn ngon cho cả mình rồi.

I. Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho cách làm chả cá cốm:

Cá thác lác: 150 gr

Cốm xanh: 50 gr

Cà chua: 01 quả

Rau xà lách

Dầu ăn, muối, đường, hạt tiêu, tương ớt

II, Cách làm chả cá cốm tuyệt ngon cho bữa trưa ngày chủ nhật:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đối với phần chả cá, đầu tiên bạn lọc và rửa sạch cá thác lác, cho vào giã nhuyễn rồi ướp chả cá trong bát tô cùng ½ thìa muối, ½ thìa đường và 1/3 thìa hạt tiêu trong 15 phút để chả cá thấm đều gia vị.

Ướp chả cá xong, bạn viên chả cá thành từng viên tròn dẹt vừa miệng. Lưu ý khi viên chả cá, tuyệt đối không nên viên quá to, chỉ viên miếng nhỏ vừa ăn vì còn nhúng chả cá vào cốm, nếu bạn viên to chá cá cốm sẽ lâu chín, trong khi đó cốm lại dễ chín và có thể bị cháy khi chiên.

Tiếp đến bạn đổ cốm ra đĩa lòng sâu hay bát tô rồi lăn chả cá qua. Lăn đề để chả cá và cốm bám đều vào nhau.

Nhặt rồi rửa sạch rau xà lách, sau đó vớt ra để ráo nước.

Bước 2: Chiên chả cá cốm

Cuối cùng bạn gắp miếng chả cá cốm ra đĩa, trang trí thêm phần rau xà lách và cà chua đã tỉa hoa cho món ăn thêm phần hấp dẫn. Món chả cá cốm này nên ăn kèm tương ớt thì món ăn sẽ ngon hơn nhiều đó.

III. Lưu ý với cách làm chả cá cốm

Từng miếng chả cá cốm thơm ngon, hấp dẫn, giòn tan trong miệng khi thưởng thức sẽ là món ăn khiến cả nhà mình ưa thích mỗi ngày. Món chả cá bình thường vốn đã tuyệt vời rồi, nay thêm phần cốm khoái khẩu và lạ miệng hơn chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng vì đã chọn công thức cách làm chả cá cốm chúng tôi chia sẻ.

Cách Làm Chả Cốm Hà Nội Đơn Giảnvà Những Món Ngon Từ Cốm / 2023

Từ lâu, ông cha ta đã có câu “Mùa nào thức ấy”, đặc biệt với Hà Nội 4 mùa quanh năm luôn có những món quà ẩm thực với những đặc trưng riêng chỉ riêng có ở mỗi mua. Bạn sẽ chỉ có thể cảm nhận được những thức quả chỉ riêng có những thời điểm nhất định trong năm. Riêng với mùa thu Hà Nội, mùi hương hoa sữa ngào ngạt luôn tỏa khắp các con phố chính là dấu hiệu của mùa thu đang về. Khi trời bắt đầu chuyển thu, cũng chính là lúc hương cốm lúa mới bắt đầu nở rộ. Mặc dù, ngày nay chúng ta có thể không khó để kiếm được cốm ở những mùa khác trong năm. Nhưng với những người “sành ăn” thì phải đợi đến đúng thu, đầu mùa mới chính là lúc thưởng thức hương cốm Hà Nội đúng vị. Cốm làng Vòng – Hà Nội một thức quà được người dân miền Bắc vô cùng yêu thích và trở thành một đặc sản không thể bỏ qua đối với du khách đến với Hà Nội vào thời gian này.

Cách chọn cốm dẻo và thơm ngon theo bí quyết người Hà Nội

Màu sắc cốm: Đối với cốm non, để chọn lựa được đúng chuẩn loại cốm ngon và đúng vị thì trước tiên bạn cần tìm loại cốm có màu xanh nõn, thường nhiều người không biết sẽ chọn phải loại cốm có màu vàng nhạt hoặc xanh mướt quả sẽ thường bị trộn phẩm màu.

Hình dạng cốm: Với bí quyết của người sành ăn thì cốm được làm từ loại nếp cái hoa vàng sẽ là cốm loại ngon nhất. Hình dáng chuẩn bạn nên lựa khi mua là có hạt nếp dẻo và mỏng. Khi nếm thử sẽ có độ dai nhất định và vị bùi bùi.

Cách bảo quản cốm: Với những loại thực phẩm khác, để bảo quản lâu bạn có thể để vào tủ lạnh để giữ nguyên hương vị và chất lượng. Nhưng với cốm thì bạn không nên cho vào tủ lạnh để bảo quản vì nhiệt độ thấp dễ khiến cốm bị cứng và mất đi vị thơm vốn có. Khi mua về bạn nên giữ nguyên phần lá gói và bảo quản cách thủy ở nơi thoáng mát và khô ráo. Tuy nhiên, nếu cốm để lâu sẽ không ngon vì vậy bạn có thể mua giảm số lượng vừa đủ dùng để thưởng thức được trọn vị hơn.

Cách làm chả cốm Hà Nội

Nguyên liệu cần chuẩn bị

300gr cốm

300gr giò sống

300gr thịt nạc vai (xay nhuyễn): bạn có thể xay cả mỡ, nạc để phần thịt không bị khô.

Trứng gà 1 quả

Gia vị, nước mắm, muối

Với cốm khi, sau khi mua về bạn cho ra rửa với nước thật sạch. Sau đó lấy nước ấm và ngâm cốm trong khoảng 3-5 phút rồi đem vẩy và để ráo nước. Đợi khi cốm ráo nước thì bạn mới đập trứng vào và đánh đều tay để trộn lên.

Bước 3:

Mang bao tay và nặn hỗn hợp trên thành từng miếng đều nhau. Bạn có thể nặn hình tròn hoặc vuông tùy thích. Nếu khó khăn vì dính quá bạn có thể thoa một chút dầu ăn vào bao tay trước khi nặn để chống dính.

Bước 4:

Để khi hấp chả cốm của chúng ta đường mềm dẻo và thơm hơn thì trước khi hấp chả, cần chuẩn bị lá sen hoặc lá chuối để lót nồi.

Đặt lá sen hoặc lá chuối xuống đáy chõ hấp rồi mới đặt chả cốm lên. Để hấp trong khoảng 15-20 phút rồi lấy ra và để nguội.

Chuẩn bị giấy thấm dầu vào vớt chả cá ra rồi đặt lên để ngấm bớt mỡ đi. Chiên vàng và không nên chiên quá lâu sẽ khiến chả cốm bị cứng, phần cốm bị cứng quá sẽ khó ăn. Lưu ý: nếu bạn vặn nhỏ lửa thì chả có thể sẽ bị ngấm dầu.

Cách làm cốm xào

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cốm tươi (hoặc khô) 200gr

Đường trắng 100gr

Dừa bào

Lá sen hoặc lá nếp (nếu có)

Vặn lửa vừa, cho 1 thìa nước vào cùng với đường, đun sôi và sánh. Bạn chỉ cần khuấy đủ để đường tan chứ không khuấy nhiều sẽ bị lại đường. Khi đường và nước đã sánh hơn thì cho cốm vào. (Khi thực hiện như vậy, cốm vẫn giữ được nguyên hạt và không bị nát)

Bước 2: Đảo cốm hòa quyện với hỗn hợp đường cho đến khi dẻo và quánh lại là được.

Còn cách khác đó là sử dụng nồi đất. Nếu có điều kiện bạn có thể chuẩn bị nồi đất để xào cốm sẽ thơm ngon hơn.

Bước 3: Lót lá sen hoặc lá nếp trên đĩa rồi lấy cốm xào ra rồi rắc một chút dừa sợi lên để trình bày.

Cách làm xôi cốm

Nguyên liệu cần chuẩn bị Các bước thực hiện

Bước 1: Sau khi mua về bạn sẽ xem qua và nhặt vỏ, sạn còn xót. Sau đó vẩy nước và để một lúc để cốm nở ra)

Bước 2: Ướp dừa nạo cùng với khoảng 2-3 thìa đường

Bước 3: Đỗ xanh mua loại tách vỏ sẵn hoặc còn vỏ thì bạn sẽ đãi đỗ để bỏ vỏ đi. Tiếp đó, đem đỗ đi đồ trong chõ hoặc nấu bằng nồi cơm điện cho chín hẳn. Lấy đỗ ra và tán nhuyễn ngay khi còn nóng.

Lấy chảo và xào dừa ngào đường với đỗ đã đồ tán nhuyễn cho đến khi tất cả khô và mịn.

Bước 4: Chuẩn bị nồi hấp và đặt nước sôi lên rồi cho cốm vào chỗ để đồ. Bạn đồ khoảng 15-20 phút cho đến khi cốm “ngậm đủ nước” mềm và dẻo thêm là được.

Nếu muốn cốm thơm hơn, bạn mua lá nếp ngoài chợ và đặt trong nước dưới nồi hấp để khi hấp cốm sẽ có mùi thơm lá nếp hấp dẫn hơn.

Cách làm chè cốm đậu xanh

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cốm non 200g

Nước 1lit

Đường 100-150g

Bột sắn 70-100g (hoặc bột đao hoặc bột năng)

Nước cốt dừa 300ml

Lá dứa 3 lá

Đỗ xanh 50gr

Bước 2:

Vo sạch và đãi vỏ đỗ xanh và đem ngâm đỗ trong 2 tiếng rồi mới đem nấu thì đỗ sẽ mềm và dễ bở hơn.

Pha bột sắn cùng một chút nước và khuấy cho tan và không bị vón cục.

Lá rứa mua về rửa sạch và cắt khúc nhỏ để đem xay. Cho thêm 1 bát nước rồi say cùng lá dứa. Cho một tấm vải và cho nước lá dứa vào lọc vắt kiệt để lấy nước bỏ bã.

Bước 3:

Chuẩn bị nồi to, cho 1 lít nước lọc vào rồi cho nước lá dứa đã lọc trên vào cùng với đậu xanh. Nấu cho nhừ là được.

Vặn lửa vừa, sau đó cho thêm đường để tạo ngọt vừa đủ, rồi sau đó lúc này mới cho cốm mềm vào .

Sau khi sôi lại khoảng 3p thì bạn gia giảm thêm đường vừa ăn rồi đổ bột sắn vào khuấy đều tay nhẹ nhàng. Khuấy liên tục cho đến khi chè cốm đã bắt đầu sánh hơn và quyện tay khi khuấy thì tắt bếp.

Đợi chè nguội bớt thì cho ra bát. Khi ăn cho thêm nước cốt dừa lên trên và quậy đều rồi thường thức.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Kem tươi 250 ml (whipping cream)

Sữa tươi 250 ml

Cơm dừa non 50gr

Cốm tươi 50gr

1 lòng đỏ trứng

Muối 5gr

Đường 100gr

5-7 lá dứa/lá nếp

Lấy sữa nóng trộn cốm vào ngâm cho mềm

Chuẩn bị máy xay, xay cơm dừa non và hạt cốm.

Trứng + đường đánh bông lên ( bạn có thể dùng máy hoặc bằng tay)

Lá nếp thái nhỏ, cho vào xay và lọc lấy nước cốt.

Lấy hỗn hợp đường trứng trên trộn với hỗn hợp cốm sữa dừa, khuấy đều tay cho tan và đem cho vào nồi đun sôi nhẹ tất cả hỗn hợp. Cho thêm nước cốt lá nếp vào nồi đang đun. Nên khuấy liên tục để tránh bị bén nồi .

Whipping cream dùng máy đánh bông lên nhẹ rồi trộn vào hỗn hợp trứng sữa cốm sau khi bắc khỏi bếp đã để hơi nguội.

Cho toàn bộ hỗn hợp vào ngăn đá tủ lạnh đợi đông lại và đợi thành quả trong khoảng vài tiếng.

Comments