Cách Làm Chà Bông Nấm

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Dầu Dưỡng Mi Đơn Giản Tại Nhà
  • Hé Lộ Bí Kíp Tự Làm Dầu Dừa Cô Đặc Dưỡng Tóc Đẹp Da Cực Tốt Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Ủ Tóc Bằng Dầu Dừa Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Làm Dầu Dừa Cần Sa
  • 03 Cách Làm Dầu Dừa Nguyên Chất Đơn Giản Tại Nhà
  • KHPTO – Chà bông nấm – món xuất hiện trong mọi menu của các quán chay ở Việt Nam. Cái vị ngọt của chân nấm tạo nên mùi vị đặc biệt của món này. Với nguyên liệu và cách làm đơn giản, giữ trọn hương vị thơm ngọt của chân nấm mà không bị gia vị lấn át, ai cũng có thể làm ở nhà.

    Nguyên liệu:

    – 2 cốc (đong gạo) chân nấm hương khô.

    – Nước sôi.

    – 3 muỗng canh nước tương.

    – 1 muỗng cà phê muối.

    – Cối hoặc máy xay.

    – Lọ thủy tinh.

    Cách làm:

    Chân nấm hương rửa thật sạch, ngâm với nước sôi, khoảng 20 phút.

    Sau đó cho nấm và nước ngâm vào trong nồi nấu cho tới khi cạn nước (chú ý, để tránh bị cháy, nên để lửa vừa và nhỏ, khoảng 20 – 25 phút). Nấu vậy chân nấm sẽ mềm và ngọt hơn.

    Chân nấm sau khi nấu chín mềm, để ráo nước và nguội bớt. Cắt bỏ phần cứng của chân nấm, xé thành sợi.

    Sợi chân nấm cho vào cối giã nhỏ, xé tơi hoặc cho vào máy xay. Nếu bạn dùng máy xay thì nên chú ý tránh việc xay sợi chân nấm nát quá, làm món chà bông nấm mất ngon và bị bã.

    Bật bếp lửa nhỏ, sao chân nấm cùng với gia vị: muối, nước tương đến khi đạt độ khô mong muốn. Nếu sao chưa tới thì không bảo quản được lâu, sao khô quá thì mất vị ngọt của nấm. Khi chà bông mới sao xong, sẽ có màu nhạt. Để chà bông nấm nguội, màu sẽ đậm hơn. Tùy vào khẩu vị có thể gia giảm muối với nước tương theo ý thích.

    Thành phẩm nguội, cho vào lọ để bảo quản. Nên để ngăn mát tủ lạnh, ăn trong vài ngày. Vì vậy, mỗi lần bạn không nên làm nhiều.

    Bạn có thể giã mè đen rang hoặc rong biển cho vào ruốc để tăng thêm hương vị.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Đậu Hủ Chiên
  • Cách Làm Xoài Lắc Chua Cay Giòn Giòn
  • Chà Bông Cá Lóc – Cách Làm Đơn Giản Tại Nhà
  • Tôm Khô Chà Bông, Ruốc Tôm Khô Cà Mau
  • 【7/2021】Cách Chế Biến Ruốc Cá Bóp, Thơm Ngon Và Tiện Lợi【Xem 228,987】
  • Làm Chà Bông Thơm Ngon Siêu Tốc Với Máy Làm Chà Bông.

    --- Bài mới hơn ---

  • 3 Cách Làm Chà Bông Thịt Heo Kinh Doanh Đảm Bảo Có Lãi
  • Công Nghệ Làm Hồng Nhũ Hoa Bằng Laser Không Để Lại Phản Ứng Phụ
  • Tên Trần Thy Uyên Ý Nghĩa Gì, Tốt Hay Xấu?
  • Đọc Truyện Trong Tim Anh Chỉ Có Em
  • Cách Làm Bao Tử Heo Khìa Nước Dừa Hấp Dẫn Bữa Cơm Nhà
  • Máy làm chà bông là một phát kiến của người Việt để phục vụ đắc lực cho công việc chế biến ra các món chà bông thơm ngon của bà nội trợ trong gia đình hoặc các hộ sản xuất kinh doanh nhỏ. Nhờ có máy làm chà bông , thời gian làm chà bông được rút ngắn đến bảy tám phần và nhất là không mất quá nhiều công sức để đánh bông các sợi thịt tạo nên chà bông nên ngày càng được nhiều người sử dụng

    Món chà bông có thơm ngon và bổ dưỡng như thế nào

    Chà bông là từ gọi chung của những món thịt được nêm gia vị mặn và làm khô để ức chế sự phát triển của các loại vi khuẩn phân hủy và làm hư hại thịt . Nhờ vậy , chà bông có thể được bảo quản lâu dài trong môi trường từ nhiên mà không cần tủ lạnh . Thịt Chà bông được làm từ rất nhiều các loại thịt khác nhau nhưng phổ biến nhất là chà bông heo, hà bông gà , chá bông cá và chà bông tôm trong đó chà bông cá làm bằng cá lóc , cá hồi còn chà bông tôm được làm nhiều nhất từ tôm sú, tôm thẻ.

    Nếu như Ở khu vực phía Bắc, người dân thường gọi các loại thịt khô là ruốc theo tiếng phiên âm Hán Việt từ tiếng Hoa thì ở người Nam thường hay gọi thịt khô là chà bông vì sợi thịt sau khi được giã và chà sẽ tạo thành những sợi mỏng mịn bung lên như bông có màu vàng óng.

    Do trong quá trình chế biến , chà bông được làm khô với chủ yếu là mắm muối nên bên cạnh việc thịt được xử lý rút cạn nước ra thì các chất dinh dưỡng trong thịt vẫn còn nguyên vẹn và nhất là mùi vị thịt heo, thịt gà, cá, tôm vẫn có vị ngọt đặc trưng của món ăn nên với các loại chà bông có thể dùng làm món ăn thay thế , nhất là với những người lớn tuổi và trẻ em trong thời kỳ ăn dặm để bé quen với nhiều loại thực phẩm khác nhau và đa dạng bữa ăn cho trẻ.

    Cách làm chà bông truyền thống

    Chà bông là món ăn đã được phát minh ra từ món ăn Trung Hoa có tuổi thọ văn hóa đã hơn ngàn năm nên phương pháp làm chà bông đa phần là giống nhau dù là thịt heo , gà hay tôm, cá.

    Để làm chà bông cơ bản sẽ bao gồm 3 bước:

    • Bước 1: là bước làm chín thịt. Gà, heo hay tôm cá sẽ được hấp hoặc luộc chín. Trước khi luộc hoặc hấp chín , thịt cần được làm sạch , lược bỏ mỡ , da, gân xương vì da xương có mỡ sẽ làm chà bông bị hư. Thịt được rửa sách , thấm khô và hấp hoạc luộc với hành tỏi, sả để món ăn chín và khử mùi. Sau quá trình luộc hoặc hấp thịt , phần nước luộc cũng cần được giữ lại để dùng thêm trong phần sao thịt làm nước dẫn gia vị vào thịt làm chà bông thêm đậm đà
    • Bước 2 : sau khi thịt được làm chín sẽ được hạ bếp và để nguội trước khi xé nhỏ và giã thịt ra thành các sớ xợi thịt. Thị được đập dập , xé sợi và giã từng chút một trong cối gỗ . Việc cán và giã thịt sẽ mất khá nhiều thời gian nhưng đổi lại tùy vào loại thịt sẽ có độ giã thịt mạnh nhẹ khác nhau để tạo nên kích thước sợi thịt mong muốnRiêng với cá và tôm vì không có sớ xợi thịt nên thịt cá và tôm sẽ tán ra thành bột mịn hoặc sợi thịt rất nhỏ .
    • Bước 3: Cuối cùng là bước sao khô thịt. Thịt heo , gà , tôm cá sau khi ráo nước và xé khô sẽ sẵn sàng được cho lên bếp làm sao khô lần cuối cùng trước khi tạo nên chà bông khô. Ướp thịt cùng với mắm , muối , tiêu , đường , hành tỏi để trong 30 phút trước khi cho thịt lên chảo lớn và sao . Thịt được cho lên chảo , mở lửa vừa phải , thêm một bát nước luộc hoặc hấp thịt ban đầu vào đảo đều tay trên bếp liên tục. Chính nước luộc sẽ là nước dẫn các loại gia vị dưới tác động của nhiệt thấm vào từng thớ thịt, làm thớ thịt có vị mặn mà nhưng vẫn giữ được độ ngọt của thịt. Đảo thịt đến khi thịt ngả vàng và khô ráo hoàn toàn nước , vắt kiệt độ ẩm là món chà bông đã hình thành, sợi thịt heo và gà đã được đánh bông thành sợi tơ mịn . Tuy nhiên với cá và tôm thì không có dạng sớ , nên để tạo ra được dạng sớ thịt này thì trong bước sao thịt cần có thểm thời gian cho việc chà và miết cá và tôm trên chảo để miết các sợi cá tôm nhỏ thành các sợi lớn . Như vậy là món chà bông đã hoàn thành và có thể dùng bảo quản và sử dụng trong lâu dài.

    Ưu điểm và nhược điểm của hình thức làm chà bông truyền thống

    Mặc dù hiện nay đã có nhiều cơ sở kinh doanh chà bông nhưng hình thức làm chà bông tại gia vẫn được nhiều người ưa thích.

    • Về ưu điểm: chà bông làm bằng cách thủ công truyền thống sẽ cho ra sợi chà bông ngon , sợi chà bông có độ khô vừa phải nhưng không làm chà bông bị xơ cứng . Về phương pháp chế biến được làm tất cả bằng tay nên tùy theo nhu cầu mà người chế biến có thể làm ra thành phẩm mong muốn trong quá trình dần dã nhiều hoặc ít , mạnh hoặc nhẹ tay . Về màu sắc của sợi chà bông cũng sáng đều do khi canh lửa rất thuận tiện cho thể quan sát sự biến đổi màu sắc chà bông trên chảo khi đảo đều tay trên chảo
    • Về nhược điểm: làm chà bông theo phương pháp thủ công 100% bằng tay sẽ mất nhiều thời gian và công sức . Nếu như với cá và tôm , quá trình dần dã thịt tương đối dễ dàng do thịt tôm cá mềm , nhưng đối với thịt gà , đặc biệt là thịt heo thì sớ thịt rất dày , mỗi khi dã thịt trong cối vừa mất nhiều thời gian , vừa khiến đôi tay mỏi nhừ do vừa phải giã thịt , vừa giữ cối , đôi khi sợi chà bông làm ra sẽ có kích thước không đồng đều , chỗ dầy chỗ mỏng.

    Máy làm chà bông

    Để xử lý được những khó khăn và nhược điểm của hình thức làm chà bông bằng tay , người Việt Nam sáng tạo thông minh đã tạo ra chiếc máy làm chà bông siêu tiện lợi , vừa giúp làm chà bông nhanh hơn , vừa giúp đỡ công sức trong quá trình làm chà bông , còn khiến chà bông làm ra được đều tăm tắp đến từng sợi .

    Máy làm chà bông có 2 dạng là máy làm chà bông tại gia và máy làm chà bông công nghiệp. Tùy vào nhu cầu làm chà bông của gia đình hoặc làm chà bông để kinh doanh mà chọn lựa loại máy phù hợp

    Máy làm chà bông mini dùng cho ăn uống trong gia đình

    Hay còn lại là máy đánh tơi thịt mini là máy có dạng nồi có nắp kính với cánh quạt đảo thịt ở giữa để phục vụ cho việc xé thịt thành sợi trước khi sao thịt thành chà bông. Với máy đảo thịt này , thịt sẽ vẫn cần được luộc chín trước khi cho vào máy dđảo thịt đảo thịt thành sợi và sau đó thịt được trút ra chảo và sao lại bình thường cho đến khi thịt thật khô tạo thành chà bông có thể trữ trong hũ sử dụng dần với thời gian lâu dài . Thịt được đảo trong nồi có nắp kính sẽ giúp người chế biến món ăn có thể quan sát tình trạng và màu sắc thịt như ý muốn để tiếp tục xé thịt hay dừng lại Nhờ có chiếc máy đánh tơi thịt chà bông mini này mà quá trình làm chà bông có thể rút ngắn lại đến hơn một nửa thời gian và gần như không mất quá nhiều công sức để xé thịt hoặc giã thịt vốn là phần mất nhiều thời gian nhất để làm chà bông . Bên cạnh đó chiếc máy này sẽ phù hợp để làm chà bông heo hoặc chà bông gà vì đây là hai loại thịt cứng sẽ phù hợp để xử lý thịt tơi ra trên máy . Đối với nhu cầu làm chà bông cá hoặc chà bông tôm thì việc giã tay vẫn là tốt nhất . Đối với chiếc máy đánh tơi thịt mini này có thể thay thế bằng máy xay cầm tay hoặc máy xay thịt có lưỡi nhựa . Tuy nhiên máy đánh tơi thịt mini có công suất trung bình nên có thể xay cùng lúc đến 3kg thịt , hỗ trợ việc chế biến món ăn nhanh hơn rất nhiều so với làm bằng tay hoặc bằng các máy xay cầm tay.

    Máy làm chà bông công nghiệp

    Phần máy hấp thịt

    Với máy hấp thịt , thịt sau khi được sơ chế được sắp vào các nồi hấp và hấp trong áp suất cao để thịt nhanh chín giữ được nước ngọt trorng thịt và phần nước hấp được giữ lại trọng vẹn để dùng cho quá trình sao gà

    Phần máy đánh sợi chà bông

    Cũng tương tự như máy đánh thịt mini dùng cho gia đình , phần máy đánh sợi chà bông này khá lớn và sẽ đánh được khối lượng thịt cùng lúc khá lớn và tạo ra được sợi chà bông có kích thước rất đồng đều . Máy đánh sợi chà bông có thể giúp cho doanh nghiệp chế biến tối thiểu mỗi mẻ đánh được tối thiểu 10kg thịt cho mỗi mẻ. Lưỡi dao của máy đánh sợi chà bông khá lớn , vừa xé được khối lượng thịt lớn , vừa tăng khả năng đả thịt của máy . Hiện máy có dạng quan sát cơ học hoặc cài đặt thời gian nhưng đa phần các cơ sở vẫn sử dụng máy đánh sợi chà bông cơ học để có thể chọn lựa được dạng sợi chà bông ngon nhất

    Máy rang sợi chà bông

    Sau khi sợi thịt đã được giã và xé bằng máy đánh sợi chà bông được dàn đều trên máy rang sợi chà bông . Máy rang được thiết kế tương đối giống lò nướng với nhiều khay, thịt được sấy bằng nhiệt trong nhiệt độ ổn định và sấy từ nhiều phía nên sợi thịt khô nhanh, tạo nên món ăn đồng đều về hương vị và ngoại hình và là trong một thời gian ngắn có thể tạo nên món ăn có giá trị kinh tế lớn. Cũng với máy rang sợi chà bông này , có thể thay đổi độ nóng của máy rang cũng như các loại gia vị khác nhau để tạo nên các loại khô như khô heo cay , khô heo bơ tỏi , khô gà lá chanh … đa dạng món ăn cho hoạt đông kinh doanh.

    Ưu nhược điểm

    Làm chà bông bằng các phương pháp máy móc hiện đại là một xu hướng tất yếu

    • Về ưu điểm: nhờ có máy móc , việc chế biến thực phẩm được chế biến nhanh chóng , hiệu quả và có độ vệ sinh an toàn thực phẩm cao . Khi chế biến được chà bông với hiệu suất cao , việc kinh doanh sẽ trở nên thuận lợi. Bên cạnh đó , sợi chà bông được đánh đồng đều nên sợi chà bông đẹp về hình dáng và màu sắc
    • Về nhược điểm: khi sử dụng các loại máy móc , việc đong đếm khối lượng thịt cũng như gia vị khá cố định nên sẽ tạo ra mẻ chà bông với khối lượng lớn mà không thể tạo ra những mẻ chà bông có hương vị hoặc độ mặn nhạt khác nhau theo ý thích của mỗi gia đình

    Lời kết:

    Chà bông là một món ăn quen thuộc và gần gũi với bữa ăn của hầu hết gia đình Việt Nam. Máy làm cha bông là một chiếc máy rất hữu hiệu và có tác dụng lớn để hỗ trợ cho những người có nhu cầu kinh doanh thực phẩm. Tuy có những ưu điểm và nhược điểm so với làm chà bông truyền thống bằng tay nhưng mang lại giá trị kinh tế lớn và nhất là đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì thế máy làm chà bông thật là một sáng kiến hiệu quả hỗ trợ cho việc bếp núc của gia đình, nhất là người làm kinh doanh nên đầu tư các loại máy móc để hỗ trợ cho việc kinh doanh thực phẩm được tốt nhất

    làm chà bông bằng máy đánh trứng

    máy xay thịt làm chà bông

    cách làm chà bông ở mỹ

    cách làm chà bông bằng máy xay sinh to

    XEM THÊM

    Đặc sản Việt Nam dành cho người nước ngoài Top địa chỉ các quán bán cơm cháy Sài Gòn siêu ngon làm quà Giới thiệu về khu du lịch Đại Nam 20 đặc sản Sài Gòn làm quà tặng, dễ tìm, dễ mua, dễ mang về Mua gì, ăn gì khi ghé chợ An Đông Top 5 chợ đồ cổ thời ông bà anh tại Sài Gòn Những địa điểm chợ đêm nổi tiếng ở Sài Gòn Ấm Bụng Ngày Mưa Với địa chỉ Lẩu Ngon Sài Gòn Những món ăn độc lạ chỉ Sài Gòn mới có Thư giản cuối tuần cùng 10 quán Cà Phê nhạc sống Sài Gòn Top những món ăn ngon với chà bông heo Cách làm chà bông gà cay Cách làm mực hấp nước dừa Tai heo ngâm mắm Rong biển cháy tỏi Chuối sứ sấy giòn Ăn vặt giá sỉ

    --- Bài cũ hơn ---

  • 2 Cách Làm Xôi Chiên Phồng, Xôi Chiên Nhân Thịt Chà Bông Ngon Giòn Và Đơn Giản Nhất
  • Cơm Sấy Gạo Lứt Chà Bông
  • Cách Làm Bánh Mì Chà Bông Nhân Phô Mai ( Không Cần Nhồi Bột)
  • Khoai Mì Hấp Nước Cốt Dừa Ngon Hết Ý
  • ‘phát Cuồng’ Với 6 Món Ăn Vặt Ngon Từ Khoai Mì, Ai Cũng Làm Được Dễ Dàng!
  • Giá Chà Bông Heo Và Cách Làm Chà Bông Heo Như Thế Nào?

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Bí Quyết Làm Chà Bông Heo Ngon Chuẩn Vị
  • ‘phát Cuồng’ Với 6 Món Ăn Vặt Ngon Từ Khoai Mì, Ai Cũng Làm Được Dễ Dàng!
  • Khoai Mì Hấp Nước Cốt Dừa Ngon Hết Ý
  • Cách Làm Bánh Mì Chà Bông Nhân Phô Mai ( Không Cần Nhồi Bột)
  • Cơm Sấy Gạo Lứt Chà Bông
  • Chà bông heo – Món ăn đặc sắc và bổ dưỡng của mọi nhà

    Chà bông là loại thức ăn khô được chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau như thịt heo nạc, thịt gà, cá, tôm,ếch… và tùy theo nguyên liệu chế biến mà có tên gọi tương ứng. Trong số đó, chà bông heo là cái tên mà nhiều người quan tâm nhất. Chà bông heo khi làm khô có thể cất giữ để ăn dần rất tiện dụng, thường được dùng ăn chung với bánh mì, cơm cháy hoặc xôi vào bữa sáng để thêm ngon miệng và đầy đủ chất dinh dưỡng cho gia đình.

    QUÝ KHÁCH CÓ NHU CẦU MUA CHÀ BÔNG HEO VUI LÒNG LIÊN HỆ:

    Zalo / Facebook / Viber: 086.8888.918

    Địa chỉ: 36/2 Bình Giã P13 Q Tân Bình

    Hotline: 086.8888.918

    Website: chúng tôi

    Email: [email protected]

    Chà bông heo làm sẵn hiện đang được bán nhiều trên thị trường, và nhiều người cũng luôn thắc mắc rằng chà bông heo giá bao nhiêu. Tuy nhiên, sẽ tốt hơn nếu tự làm lấy ở nhà, vì như vậy bạn sẽ yên tâm khi kiểm soát được vấn đề vệ sinh thực phẩm và có được thành phẩm hợp khẩu vị. Cách làm rất đơn giản, dễ làm và không tốn quá nhiều thời gian. Bạn sẽ có ngay món chà bông thịt heo ngon và bảo đảm an toàn vệ sinh

    Các bước làm chà bông heo đơn giản tại nhà:

    Nguyên liệu cần có cho món ăn này là: 500 gam nạc heo (nạc thăn), đường, muối, nước mắm, hạt nêm, sả băm nhỏ.

    Bước 1: Thịt heo rửa sạch sẽ, để ráo nước, thái ra miếng vừa phải. Để thịt vào một cái tô sạch, thêm các hỗn hợp gia vị gồm 2 thìa đường + ½ thìa cafe muối + 3 thìa nước mắm ngon + ½ thìa cafe bột tiêu + 1 thìa hành sả băm nhỏ. Trộn đều hết tất cả lên. Sử dụng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô, để cất vào trong ngăn mát của tủ lạnh qua một đêm cho thịt được thấm gia vị.

    Bước 2: Qua ngày sau, trút hết tô thịt đã ướp gia vị vào nồi, thêm khoảng 1 chén nước lọc sạch và đun lửa nhỏ lại cho tới khi nào thịt chín mềm, nước gần cạn. Thịt chín vớt ra để nguội, rồi dùng cối giã từng miếng thịt cho nhuyễn rồi sau đó mới xé tơi thành sợi. Cho thịt heo vào chảo đang đun nóng, mở lửa thật nhỏ lại, đảo thịt cùng lượng nước còn dư lại trong nồi, nấu cho thịt khô và tơi.

    Chà bông làm xong rồi, để nguội, trút vào hủ để trong tủ lạnh và dùng từ từ. Với cách làm chà bông heo này, món ăn không những ngon mà còn có màu sắc hấp dẫn nữa. Thịt chà bông mềm dai, khô ráo, dù đi đến đâu thì các bạn cũng có thể mang theo bên mình và thưởng thức chúng.

    Đừng bỏ qua chà bông heo cho bữa cơm gia đình thêm phong phú:

    Ở trên chúng ta đã được hướng dẫn cách làm chà bông heo thật đơn giản, mọi người có thể dễ dàng trổ tài nấu ăn của bản thân bên những người thân yêu của mình vào những lúc rảnh rỗi hay cuối tuần. Chỉ cần sự khéo léo và sáng tạo một chút nữa, bạn có thể đưa chà bông heo vào nhiều món ăn khác để tạo thêm hương vị và hình thức hấp dẫn như: rau cần trộn dầu giấm chà bông, cơm/xôi cuộn chà bông, bánh bông lan trứng muối chà bông… làm cho bữa ăn gia đình thêm phần phong phú và thú vị.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Chà Bông Thịt Heo Đơn Giản Tại Nhà
  • Bí Quyết Làm Ruốc (Chà Bông) Cá Ngon, Thơm Không Bị Tanh
  • Cách Làm Chà Bông Gà Bằng Máy Làm Bếp Đa Năng Gia Đình
  • Hạt Gấc Ngâm Rượu Có Thể Trị Đau Nhức Xương Khớp Hiệu Quả Ít Người Biết
  • Rắn Hổ Mang Giá Bao Nhiêu Tiền 1Kg? Mơ Thấy Rắn Hổ Mang Đánh Con Gì?
  • Cơm Cháy Chà Bông Giòn Rụm Siêu Chà Bông

    --- Bài mới hơn ---

  • Giá Gà Mỹ Rặc Ở Tphcm. Trang Trại Mua Bán Gà Mỹ Ở Tp. Hcm Giá Rẻ
  • Người Việt Làm Trại Gà Công Nghiệp Ở Mỹ
  • Cách Nấu Bún Bò Huế Ngon Nhất Tại Nhà Ai Cũng Làm Được
  • Hướng Dẫn Nấu Bún Bò Huế
  • Cách Nấu Mì Quảng Sườn Heo Ngon Khó Cưỡng
  • Cơm cháy chà bông là món gì ?

    Cơm cháy chà bông là một món đặc sản mới mang hương vị Sài Gòn trong 1 vài năm gần đây và với hương vị thơm ngon hấp dẫn từ gạo thẻ chiên cùng lớp chà bông ngập ngụa , điểm xuyết ít xanh đỏ của ớt và mỡ hành, món ăn không chỉ là món ăn vặt mà còn là món ăn no bụng khi đói lòng. Món ăn giòn rụm , xốp , và có hương vị mặn ngọt cay cay cực thích .

    Nhiều thương hiệu cơm cháy lớn ở TPHCM như cơm cháy Sài Gòn, cơm cháy Năm Mập, cơm cháy Cô Ba Sài Gòn, cơm cháy Cô út được rất nhiều khách hàng yêu thích và mua về mỗi khi đến Sài Gòn rồi mang đi khắp mọi miền đất nước.

    Vì chứa 2 thành phần chính là cơm gạo và thịt chào bông hay còn gọi là thịt heo khô nên theo chính sách bảo hộ nông sản nổi địa cũng như đảm bảo chất lượng gen của nông sản thực phẩm , cơm cháy chà bộng là món ăn ngon lành nhiều dinh dưỡng nhưng hầu hết các nước sẽ không cho xách tay cơm cháy nhập cảnh vào nước họ thậm chí việc nhập khẩu thương mại cũng phải đạt được những tiêu chuẩn cực kỳ khắt khe về an toàn vệ sinh thực phẩm và kiểm định nghiêm ngặt.

    Cách xách tay cơm cháy chà bông đi nước ngoài

    Để xách cơm cháy chà bông giòn rụm đi nước ngoài thì phải cân nhắc về thủ tục nhập khẩu thực phẩm của từng nước như

    • Chuyển cơm cháy chà bông đi Úc: trong tất cả các nước thì việc xách tay cơm cháy chà bông đi úc được cho là dễ dàng nhất vì úc cho phép nhập thịt khô và cơm nấu khô vào nhập cảnh . Tuy nhiên , theo quy định của hải quan úc thì mọi thông tin của thực phẩm cần được ghi rõ thương hiệu, thành phần bằng tiếng Anh và khai báo đầy đủ trong tờ khai hải quan nhập cảnh. Món cơm cháy chà bông rụm tiếng anh là Crunchy Scorched Rice Topped With Pork Floss. Trong phần thành phần Ingredient món cơm cháy bao gồm gạo (Rice), thịt chà bông heo (là Park Floss) , các thành phần gia vị khác như Muối (Salt), Nước mắm (Fish Sauces) và bột ớt (Chili Powder). Chỉ cần đóng gói kỹ lưỡng kết hợp với việc ghi chú cẩn thận trong thành phần trên vỏ bao cũng như tờ khai hải quan là việc xách cơm cháy chà bông rụm vào úc khá dễ dàng. Chính vì vậy , nhiều bạn du học ở các nước khác vẫn cho rằng ở úc thật sự là may mắn vì thường xuyên được ăn món cơm cháy rụm siêu chà bông hay cơm cháy rụm mắm ớt.
    • Xách cơm cháy vào các nước nhưng Trung Quốc, Hongkong, Đài loan… thì với các quốc gia này sẽ không cho phép nhập thịt động vật vào các quốc gia này nên chà bông heo hay gà là không nhập khẩu được theo đường xách tay . Tuy nhiên cơm cháy chà bông mắm không ớt có thể xách vào Trung Quốc nhưng hãy nhớ là chỉ có cơm cháy mắm thôi , ớt bạn có thể dễ dàng mua ở các cửa hàng tiện lợi trên khắp nơi ở các quốc gia này nên hoàn toàn yên tâm là bạn có thể thưởng thức món cơm cháy chày rụm với Mắm ớt khi đi du học hoặc đi lao động ở các quốc gia này
    • Chuyển cơm cháy rụm siêu chà bông đi Mỹ và các nước Nhật, châu Âu có lẽ là khó nhất vì Mỹ , Canada hay châu Âu là các nước cấm nhập khẩu hoàn toàn các loại nông sản và thịt động vật tươi cũng như đã chế biến vào quốc gia của họ để bảo hộ nông sản cho các quốc gia này . Trong bất kỳ trường hợp nào , nhất là du học sinh tại Châu Âu hay Mỹ xách tay cơm cháy cũng như thực phẩm vào các quốc gia này sẽ bị tịch thu và tiêu hủy ngay nên để vận chuyển cơm cháy rụm siêu chà bông sang Mỹ hoặc Châu Âu, các tốt nhất chính là tìm đến các đơn vị có kinh nghiệp hoặc có liên kết chuyển hàng thực phẩm đi nước ngoài . Trong quá trình vận chuyển , các đơn vị vận chuyển cơm cháy chuyên nghiệp sẽ biết cách đóng gói để cơm cháy không bị vỡ vụn trong quá trình dài di chuyển trên máy bay cũng như cách khai các tờ khai hải quan để nhập cảnh hàng hóa được dễ dàng . Với thời gian vận chuyển cơm cháy rụm siêu chà bông đi Mỹ hoặc Châu Âu có thể mất đến 1 tháng mới đến tay bạn bè người thân tại các quốc gia nên nhất thiết cơm cháy phải được đóng gói hút chân không để hạn chế đổ dầu , bảo quản nơi mát mẻ và chèn thêm các túi bóng khí để cơm cháy giữ nguyên hình dạng khi vận chuyển đi xa. Tuy nhiên cũng phải lưu ý rằng tùy quy định tại một số nước mà chỉ có thể nhập khẩu cơm cháy mắm mặn không chứa thịt mới có thể nhập khẩu vào. Hơn thế nữa , nếu người thân bạn bè bạn sống ở vùng có nhiều người Việt và các công ty vận chuyển ngườ Việt có thể dễ dàng nhận hàng tại gia , còn lại họ sẽ phải đến nhận hàng tại các kho hàng quốc tế , đôi khi tốn khoản 1-2h lái xe để đi lấy hàng nhưng nếu thực sự thưởng thức được món ngon quê nhà nơi phương xa, cái béo ngọt của gạo sấy, cái mặn mà của mắm và những sợi chà bông óng ánh vàng rụm thì từng ấy thời gian chờ đợi đã là nghĩa lý gì .

    Cách làm cơm cháy chà bông rụm đơn giản ở nước ngoài

    Người Việt ta thì cần cù sáng tạo chịu thương chịu khó nên không chuyển được cơm cháy Việt Nam sang thì vẫn có thể làm món ăn này tại gia , nhất là các bạn ở Mỹ thì thường nhà hay có lò nướng sấy thức ăn nên làm càng dễ . Có thể hạt gạo Mỹ sẽ không ngon và giòn xốp như Việt Nam, đôi khi còn mắc hơn nhưng cũng đỡ nỗi nhớ quê nhà .

    Thành phần nguyên liệu bao gồm: Gạo nếp: 250gr, Chà bông: 100gr (ruốc thịt heo), Dầu ăn, hành lá, bột nêm, muối; Đường: 3 thìa canh; Nước mắm: 3 thìa canh; Nước lọc: 3 thìa canh; Ớt bột: 1 thìa canh

    • Bước 2: Bước chiên cơm cháy là bước thú vị nhất khi vừa chiên vừa nhìn những hạt gạo trắng trẻo chín nở bung vàng. Cho hết 1 lít dầu vào chảo sâu lòng, để lửa vừa, chờ dầu nóng già thì vặn lửa nhỏ xuống một chút rồi thả từng miếng cơm nếp vào chiên vàng đều 2 mặt rồi vớt cơm ra, để lên rổ có lót giấy thấm dầu.
    • Bước 3 làm bước làm tăng hương vị cho món cơm cháy rụm chà bông nhà làm. Pha nước mắm 3 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh đường, 3 thìa canh nước lọc; khuấy đều thành hỗn hợp nước mắm mặn ngọt vừa sánh, sau đó cho thêm 1 thìa canh ớt bột vào nước mắm đã pha, khuấy đều lại lần nữa là xong. Hành lá rửa sạch, để ráo, cắt nhuyễn. Cho dầu ăn vào chảo, đợi chảo nóng thì cho hành vào, đảo nhanh tay và tắt bếp ngay khi hành lá vừa chuyển qua màu xanh đậm, có mùi thơm.
    • Bước 4 là thêm topping, tùy vào nhà bạn ở nước sở tại có gì thì cứ thẳng tay thêm thật nhiều topping , càng nhiều topping càng ngon và có thể nói rằng cơm cháy chà bông là món pizza của người Việt. Nếu không có chà bông heo , bạn có thể thay bằng mayonnaise và lạp xưởng hoặc thịt xá xíu của người hoa để ra những phiên bản mới mẻ và siêu ngon cho món ăn này, mang đúng nét signature của gia đình bạn.

    Cách bảo quản cơm cháy rụm siêu chà bông ăn được lâu

    Với mắm hành hoặc mắm ớt cũng như các loại gia vị tươi rắc làm topping của món cơm cháy chà bông nên làm tươi ăn ngay , hoặc bạn chỉ cần mua cơm cháy nguyên liệu (dạng chưa chiên) để ngăn đá rồi khi nào ăn dùng dần, cách này vừa dễ xách cơm cháy nhập cảnh vào các nước , vừa có được món cơm cháy chà bông tươi nguyên giòn rụm ăn vừa sướng , vừa ngon lại thật vừa bổ dưỡng .

    Xem Thêm

    Cách làm khô gà cay lá chanh ngon tại nhà với 6 hướng dẫn từng bước tiêu chuẩn Rong biển cháy tỏi gói 500g ( hút chân không)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Chà Bông Heo Ngon Xuất Sắc Cho Cả Gia Đình
  • Học Toán Ở Mỹ Dễ Như… Ăn Kẹo
  • Làm Cách Nào Để Được Cấp Thẻ Xanh Mỹ?
  • Nước Uống Dinh Dưỡng Aloe Vera Gel ® Mã Số 015
  • Nước Uống Dinh Dưỡng Aloe Vera Gel ®
  • Cách Làm Cơm Chà Chà Bông Giòn Xốp Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Cơm Cháy – Cách Làm Không Khó Như Bạn Tưởng Tượng
  • Cách Làm Cơm Cháy Kho Quẹt Miền Tây Ngon Không Thể Cưỡng Lại!
  • Mực Chiên Tỏi Thơm Ngon
  • Cách Làm Cơm Cháy Chà Bông Giòn Rụm
  • Hướng Dẫn Cách Làm Xíu Mại Cho Bé Ăn Dặm Đúng Vị Cực Dễ Làm
  • Cách làm cơm cháy chà bông

    Chuẩn bị nguyên liệu:

    Cách làm cơm cháy chà bông

    • Gạo nếp
    • Chà bông
    • Hành, ngò
    • Nước mắm ớt tỏi

    Hấp cơm

    Cách làm cơm cháy chà bông

    Bạn vo gạo nếp sau đó cho vào xửng hấp chín ráo nước. Bạn có thể nấu, nhưng phải canh lượng nước cẩn thận để cho cơm nếp không bị nhão. Trong quá trình hấp khoảng 10 phút bạn dùng đũa xới để cơm chín đều.

    Hấp xong bạn bới cơm nếp ra để cho thật nguội và thật khô.

    Định hình cơm

    Cách làm cơm cháy chà bông Cách làm cơm cháy chà bông

    Bạn dùng chiếc nắp có kích thước to nho tuỳ ý sau đó thoa dầu lên nắp và cho cơm vào nén thành từng bánh hình tròn, cứ như vậy bạn làm cho đến hết cơm. Lưu ý bạn không nên ép quá chặt vì như khi chiên sẽ không được giòn xốp lớp giữa.

    Sau đó cho bánh ra khay hình chữ nhật có trải giấy bạc lên trên và thoa dầu để khỏi dinh cơm, sau đó cho bánh cơm lên.

    Sấy cơm

    Cách làm cơm cháy chà bông

    Sau khi đã định hình cơm và cho ra khay xong bạn cho cơm vào lò sấy ở nhiệt độ 100 độc C. Sấy đến khi cơm khô khoảng 2 tiếng lấy giấy bạc ra và trở lại nướng đến khi khô, giòn hoàn toàn.

    Nấu nước sốt quết lên cơm cháy

    Cách làm cơm cháy chà bông

    Cho dầu vào chảo, đợi dầu nóng cho đầu hành trắng vào phi thơm, sau đó cho đường, nước mắm, tương ớt, khuấy đều và nấu hỗn hợp sốt keo lại và cạn rồi cho hành lá và ngò rí vào đảo đều vài đũa và tắt bếp.

    Chiên cơm

    Cách làm cơm cháy chà bông Cách làm cơm cháy chà bông Cách làm cơm cháy chà bông

    Bắt chảo lên bếp, cho dầu vào sau đó cho cơm vào chiên ngập đến khi vàng, giòn là được.

    Sau đó quét nước sốt đã nấu lên cơm cháy và cho chà bông lên trên là bạn đã hoàn thành có những miếng cơm cháy chà bông hấp dẫn để thưởng thức.

    Cách làm cơm cháy chà bông

    Còn nếu bạn muốn mua CƠM CHÁY CHÀ BÔNG  SÀI GÒN chất lượng giòn rụm ngon thì có thể liên hệ với chúng tôi qua những cách sau:

    Hotline/Zalo: 0973.89.50.89 (Ms.Nga)

    Email: [email protected]

    Fanpage: facebook.com/dacsanngoncanuoc/

    Hoặc có thể truy cập vào website:dacsanngon3mien.net để đặt hàng.

     

    Share this:

    Like this:

    Số lượt thích

    Đang tải…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Khởi Nghiệp Ít Vốn Với Cơm Cháy Chà Bông
  • Cách Làm Cơm Cháy Chà Bông Ngon, Công Thức Làm Giàu Nhanh Chóng Nhất
  • Cơm Cháy Ninh Bình: Đặc Sản Nức Tiếng Trăm Năm
  • Video : Cách Làm Cơm Cháy Bách Hoa Ngon Tuyệt!
  • Cách Làm Cơm Cháy Chiên Phồng Cực Ngon Tại Nhà
  • Cách Làm Chà Bông Tôm Cho Bé Đơn Giản Với Máy Đánh Chà Bông

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Chà Bông Chay Từ Chân Nấm Đông Cô Và Gia Vị
  • Cách Làm Chà Bông Chay Ngon Từ Nấm Hương Và Nấm Bào Ngư Cực Ngon
  • Cách Làm Chà Bông Hương Thịt Bò Từ Thịt Heo Thơm Ngon, Hấp Dẫn
  • Ruốc Thịt Bò Cho Bé Ăn Dặm
  • Bật Bí Cách Làm Chà Bông Heo Cay Cay, Ngọt Ngọt Ai Ăn Cũng Mê Tít
  • Chà bông tôm – ruốc tôm là món ăn vô cùng bổ dưỡng lại rất dễ ăn dù là trẻ nhỏ hay người lớn. Để làm ruốc tôm ngon, bạn nên lựa chọn tôm sú. Lý do và cách làm chà bông tôm cho bé sẽ được bật mí ngay trong bài viết này.

    Tôm sú có lượng DHA cao gấp 5 lần 1 quả trứng gà và 1/2 cua. Tôm sú to và chắc thịt mới có thể cho ra ruốc tôm dai và có dạng sợi, nên lựa chọn tôm sú Quảng Canh vì tôm được thả hoang dã nên tôm rất ngọt, ngon và chà bông sẽ có màu đỏ đẹp mắt. Đó chính là lý do vì sao nên sử dụng tôm sú để làm nguyên liệu chính cho món chà bông tôm.

    Bước 2: Đánh tơi chà bông

    Công đoạn tiếp theo trong cách làm chà bông tôm cho bé ngon đó chính là đánh tơi thịt tôm. Để chà bông tôm có dạng sợi, bạn có thể sử dụng 2 cách sau:

    Tuyệt đối không dùng máy xay sinh tố bởi lưỡi dao sắc sẽ chém đảo khiến thịt tôm bị vụn. Lưỡi dao của máy đánh chà bông được làm từ inox có 2 cánh. Cánh dao là dạng thanh dài hình trụ tròn, không có cạnh sắc để đánh tơi các loại chà bông như chà bông heo, chà bông nấm, cá thu, cá hồi, ….

    Việc sử dụng máy đánh chà bông giúp tiết kiệm thời gian và công sức hơn rất nhiều so với việc giã tôm bằng tay mà chất lượng thành phẩm vẫn đạt yêu cầu. Nếu làm chà bông tôm với số lượng lớn thì cứ sau 15 phút hoạt động bạn cho máy nghỉ 1 lần khoảng 5 – 10 phút để motor không bị nóng rồi tiếp tục sử dụng.

    Bước 3: Sao ruốc

    Sau khi tôm đã được đánh tơi, bạn cho phần thịt tôm vào chảo, sao nhỏ lửa. Để làm ra 1 mẻ ruốc tôm ngon sẽ mất khoảng 2 tiếng để sao. Khi sợi tôm đã hơi se lại mới bắt đầu nêm gia vị bởi nếu cho ngay từ ban đầu thì thịt tôm quá ướt sẽ gây ra tình trạng đứt gãy sợi tôm.

    • 5 thìa cà phê nước mắm
    • 2 thìa cà phê nước gừng, giềng, xả
    • Dầu gấc nguyên chất để ruốc có màu đẹp mắt hơn. Dầu gấc cũng chứa rất nhiều vitamin A tốt cho sức khỏe của bé.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Chà Bông Tôm Cho Bé Ăn Dặm Thơm Ngon
  • Cách Làm Chà Bông Cá Lóc Thơm Ngon Bổ Dưỡng Cho Bé Ăn Dặm
  • 2 Cách Làm Chuối Sấy Không Cần Lò Nướng Tẹt Ga Ăn Tết
  • Lưu Cách Làm Mứt Chuối Tiêu Vào Sổ Tay Nấu Ăn Thôi Nào!
  • Cách Làm Món Chuối Sáp Nướng
  • Cách Làm Chà Bông Tơi, Xốp, Mịn Đơn Giản Bằng Máy Đánh Chà Bông Mini

    --- Bài mới hơn ---

  • 3 Cách Làm Cơm Chiên Trứng Thơm Ngon
  • Cách Làm Cơm Trộn Hàn Quốc Ngon Như Ngoài Tiệm
  • Cách Làm Cốm Dẹp Trộn Dừa Ngon, Bánh Cốm Dẹp Trà Vinh
  • 3 Cách Làm Bánh Cốm Đậu Xanh Hà Nội, Bánh Cốm Dẹp Trà Vinh Với Nếp Dẻo Và Dừa Nạo Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Làm Bánh Cốm Đậu Xanh Thơm Phức Chuẩn Vị Hà Nội
  • (Nguyên liệu cần chuẩn bị)

    Cách làm chà bông bằng máy xay ruốc mini

    Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

    (Thái thịt miếng vuông quân cờ)

    • Sả tươi bạn bóc hết lớp vỏ già sau đó đem rửa sạch, đập dập và băm nhỏ.
    • Hành tím bạn bóc vỏ, đập dập rồi thái nhỏ.
    • Thịt lợn sau khi mua về bạn lọc bỏ phần da, gân và mỡ thừa rồi đem rửa sạch, thái miếng to, để ráo.
    • Thịt sau khi để ráo bạn đem ướp cùng các loại gia vị gồm: muối, nước mắm, hạt nêm xay, đường, hành tím, tỏi và sả băm nhỏ. Bạn trộn đều để thịt ngấm gia vị sau đó để nguyên ướp khoảng 8 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh.

    Bước 2: Hấp thịt

    Thịt đã được ướp gia vị bạn đem đi hấp chín sau đó lấy ra để nguội. Ở bước này, bạn có thể sử dụng các loại tủ hấp thực phẩm chuyên dụng, loại tủ này sẽ giúp thịt thơm ngon, giữ nguyên chất dinh dưỡng.

    Bước 3: Xay thịt bằng máy đánh chà bông mini

    (Xay thịt làm ruốc)

    Thịt sau khi hấp bạn cho vào máy đánh chà bông mini xay nhỏ, tới khi thịt trở nên bông tơi, nhỏ đều là được. Để thành phẩm đạt chuẩn chất lượng, bạn nên chọn những loại máy xay chà bông chất lượng cao, làm từ chất liệu inox không gỉ và được trang bị động cơ khỏe khoắn, có khả năng hoạt động bền bỉ.

    Bước 4: Sao chà bông

    (Sao ruốc bằng chảo)

    Thịt sau khi được xé nhỏ bằng máy đánh chà bông mini, bạn tiếp tục bỏ lên chảo sao khô tới khi thịt có màu vàng và mùi thơm là được. Trong quá trình sao thịt, bạn nên thêm vào một chút xíu dầu ăn để thành phẩm có mùi thơm và màu sắc bắt mắt hơn. Ngoài ra, bạn cũng không nên sao thịt quá lâu vì có thể làm thịt bị khô, mất hết chất dinh dưỡng.

    Bước 5: Hoàn thành

    (Món chà bông sau khi hoàn thành)

    Để món chà bông có thể bảo quản lâu dài, sau khi sao khô, bạn có thể cho vào máy sấy hoặc đóng gói chà bông vào các túi hút chân không.

    Nguồn: https://dienmaynewsun.com/

    --- Bài cũ hơn ---

  • Học Cách Làm Chà Bông Cháy Tỏi Vừa Đơn Giản Lại Cực Thơm Ngon
  • Cách Làm Chà Bông Gà Cay Siêu Ngon Đậm Vị
  • Hướng Dẫn Cách Làm Sốt Rượu Vang Đỏ Trong Các Món Ăn Châu Âu
  • 11 Cách Ăn Quả Lựu Ngon Bổ, Lạ Miệng Tốt Cho Sức Khỏe Dễ Làm Tại Nhà
  • Các Loại Rượu Ngâm Hoa Quả Trái Cây
  • Hướng Dẫn Cách Làm Chà Bông Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Tự Làm Ruốc Nấm Bào Ngư Tại Nhà Thơm Ngon An Toàn
  • Mẹo Hay Làm Chà Bông Khô Cá Lóc Ngon Tuyệt Vời
  • Hướng Dẫn Làm Dầu Dừa Nguyên Chất Trị Rạn Da Cho Bà Bầu
  • Mách Mẹ Bầu Mẹo Trị Rạn Da Bằng Dầu Dừa Hiệu Quả Không Ngờ
  • Những Điều Cần Lưu Ý Khi Làm Dầu Dừa Nguyên Chất Tại Nhà
  • 1. Nguyên liệu chuẩn bị

    Thịt thăn heo : 1kg (Thịt heo nên chọn phần thăn để làm chà bông là ngon nhất, chọn loại thịt tươi, không có mỡ hay gân)

    – Hành tím, sả

    – Gia vị đi kèm: Muối, đường, hạt nêm, nước mắm ngon, tiêu xay.

    2. Chi tiết các bước làm chà bông

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    – Sả nên chọn củ còn tươi, bóc bớt lớp vỏ cứng, đập dập và băm nhỏ.

    – Hành tím bạn cũng bỏ vỏ, đập dập, thái nhuyễn. Phần sả ớt này dùng để ướp thịt, khi sấy khô sẽ dậy cùng mùi thịt rất thơm.

    – Thịt heo sau khi mua về phải sơ chế ngay. Bạn loại bỏ da, lông hay mỡ còn dính trên miếng thịt, rửa nhiều lần với nước cho thật sạch. Sau khi thịt ráo bớt nước, bạn thái miếng hình quân cờ rồi tiến hành ướp thịt cùng 1 thìa muối, 2 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 3 thìa tiêu sọ xay, 1 muỗng hành, tỏi, sả băm nhỏ. Trộn đều thịt với gia vị rồi ướp qua đêm hoặc ướp ít nhất 8 tiếng để thịt thấm.

    Lưu ý: Bạn có thể ướp thêm ớt khô để tạo vị cay cho chà bông nếu muốn.

    Bước 2: Thực hiện làm chín thịt heo

    Để làm chà bông, thịt heo sau khi ướp cần được làm chín. Có nhiều cách làm chín thịt làm chà bông, 3 cách phổ biến nhất là:

    Cách 1: Hấp thịt

    Dung xửng hấp và giấy bạc để hấp thịt. Bạn gói thịt bằng giấy bạc rồi đặt lên xửng hấp cách thủy đến khi thịt chín mềm. Ưu điểm của cách làm này là thịt không bị dính nhiều nước như khi luộc thịt mà vẫn giữ độ ngọt nước cần thiết.

    Cách 2: Luộc thịt

    Khám phá:  2 cách muối cà giòn ngon – nước trong và để được lâu

    Một cách khác là bạn có thể luộc thịt. Thịt sau khi ướp sẽ được luộc cùng với một bát tô nước. Khi nước cạn dần, thịt chín thì bạn có thể vớt ra để thịt nguội, Phần nước luộc thịt bạn đừng đổ đi mà giữ lại để thêm vào khi xao chà bông.

    Cách 3: Rang thịt

    Có một cách làm chín thịt khác cũng được cá bà các mẹ hay làm đó là rang thịt. Thịt sau khi ướp sẽ được cho vào chảo thêm một chút dầu nóng, rang trên lửa nhỏ đến khi thịt chín, cháy cạnh là có thể dùng được.

    Bước 3: Tiến hành giã và xé thịt

    Thịt sau khi được làm chính sẽ tiếp tục giã và xé nhỏ thịt. Có nhiều cách thực hiện công đoạn này hiệu quả.

    Cách 1. Dùng

    Với sự hỗ trợ của máy móc hiện đại, thịt được giã và xé nhỏ bằng máy xay. Cách làm này nhanh chóng, tiện lợi, thịt xé đều nhau nhưng cần chú ý lưỡi dao sấy nên dùng lưỡi nhựa thay vì lưỡi inox vì lưỡi inox sẽ làm nát thịt.

    Dùng máy xay Với sự hỗ trợ của máy móc hiện đại, thịt được giã và xé nhỏ bằng máy xay. Cách làm này nhanh chóng, tiện lợi, thịt xé đều nhau nhưng cần chú ý lưỡi dao sấy nên dùng lưỡi nhựa thay vì lưỡi inox vì lưỡi inox sẽ làm nát thịt.

    Cách 2. Dùng tay thủ công

    Khi chưa có máy móc hoặc gia đình không có máy xay phù hợp thì giã và xé thịt thủ công bằng tay là cách làm chà bông phổ biến.

    Dùng cối và chày giã thịt thật nhịp nhàng hoặc bạn cũng có thể để thịt trên mặt thớt sạch và dùng chày giã nhẹ.

    Thịt sau khi làm chín sẽ hơi cứng do vậy phải làm mềm thịt trước. Khâu  này có hơi mất thời gian nhưng giã tơi bằng tay mới giữ được độ mềm dai của thịt và điều chỉnh được kích cỡ chà bông sợi to hay nhỏ theo ý muốn.

    Bước 4: Thực hiện xao chà bông

    Tiếp theo, chúng ta thực hiện xao khô phần thịt đã xé tơi bằng tay.

    Cách 1. Sử dụng chảo chống dính

    Thịt khi đã xé vẫn còn khá ẩm nên phải xao khô để chà bông để được lâu. Cách phổ biến là dùng chảo, lý tưởng nhất là loại chảo chống dính để thịt không bị dính vào đáy chảo. Bạn cho phần thịt đã xé vào chảo, xao trên lửa nhỏ đến khi thịt khô, tơi là được.

    Lưu ý:

    Xao chà bông quyết định đến chất lượng của món ăn có giữ được lâu hay không. Nên đảo đều tay và canh thời gian vừa đu. Bởi nếu xao lâu quá, chà bông giòn dễ nát vụn, còn nếu xao chưa tới, chà bông ẩm không nhanh thiu mốc, không để được lâu.

    Cách 2. Sử dụng lò nướng

    Sử dụng chức năng sấy của lò nướng để làm khô chà bông, nhiệt độ khoảng 100 độ C. Để tránh chà bông bị khô, bạn có thể trộn thêm 1 thìa dầu ăn, dầu ăn cũng giúp chà bông bóng đẹp khi hoàn thành.

    Bước 5: Hoàn thành món chà bông ( ruốc thịt lợn)

    Về cơ bản, sau khi thực hiện xong bước thứ 3 là món chà bông đã hoàn thành. Tuy nhiên, nếu muốn chà bông tơi, mịn hơn bạn có thể thực hiện thêm bước làm sau:

    Dùng chày và cối sạch giã lại lần nữa phần thịt đã xao. Bạn cũng có thể dùng máy xay. Tuy nhiên, lực máy xay mạnh có thể làm nát chà bông, ăn sẽ bị vụn, không ngon.

    Quy trình làm chà bông tại nhà đến đây là hoàn thành. Rất đơn giản phải không nào!

    3. Yêu cầu thành phẩm món chà bông

    – Chà bông có màu vàng nhạt, đều và đẹp.

    -Về hình thức:

    + Chà bông có màu vàng nhạt, đều màu, không bị loang lổ.

    + Sợi chà bông nhỏ, tơi và xốp, khi sờ mịn tay, không quá ẩm hay khô.

    – Về hương vị: Chà bông đạt chuẩn sẽ có vị ngọt đặc trưng của thịt, mùi thơm của sả và hành khô, có thể hơi khô hoặc dai nhưng hậu đọng lâu vị ngọt.

    Sau khi làm xong không nên cho ngay vào hũ đựng mà chờ cho chà bông nguội mới đóng túi hoặc bỏ hộp. Bảo quản trong tủ lạnh hoặc nơi thoáng mát. Chà bông nên ăn càng nhanh càng tốt vì để lâu thịt ướp nhiều gia vị sẽ sinh nhiều chất không tốt cho sức khỏe, nhiều nhất là 3 tháng dùng.

    4. Những lưu ý trong quá trình làm chà bông

    – Để làm được 1 kg chà bông thành phẩm cần ít nhất 3-4kg thịt heo tươi. Do vậy, phải cân đối số thịt để làm chà bông cho phù hợp.

    – Thịt thăn là loại thịt lý tưởng để làm chà bông. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng thịt mông. Chà bông làm từ thịt mông có màu trắng và tơi xốp hơn còn thịt thăn làm chà bông sẽ có màu đậm hơn. Nếu dính mỡ vào thịt làm chà bông sẽ làm thịt nhanh bị thiu, màu không đều và ăn không ngon.

    – Không phải loại thịt nào cũng làm được chà bông ngon. Khâu chọn thịt vô cùng quan trọng. Nên chọn loại thịt tươi mới mổ, màu sắc tươi tắn, không có mùi hay vị lạ.

    – Chà bông có vị hơi mặn vì nếu để nhạt chà bông không để được lâu. Lượng muối được thêm vào bên cạnh các gia vị khác để bảo quản chà bông và tạo vị cần được cân đối với lượng thịt, không quá nhiều cũng không quá nhạt.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cốm Dẹp Món Ăn Truyền Thống Của Người Khmer Nam Bộ
  • Cốm Dẹp: Đặc Sản Gắn Liền Văn Hóa Ẩm Thực Của Người Khmer
  • Cơm Trộn Hàn Quốc – Món Ăn Linh Hồn Của Ẩm Thực Hàn Quốc
  • Cá Lóc Nướng Lá Chuối
  • Cách Làm Chuối Sấy Dẻo Bằng Lò Nướng
  • 2 Cách Làm Chà Bông Gà Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • 3 Cách Làm Chà Bông Thịt Heo Ngon Tơi Xốp Tại Nhà Không Tốn Nhiều Công
  • Bí Quyết Làm Cơm Trộn Hàn Quốc Đơn Giản Mà Ngon Hết Ý
  • Cách Làm Hoa Khô Từ Hoa Tươi Đẹp Nhất
  • Cách Làm Cơm Khô Rang Mắm Giòn Tan
  • Cách Làm Cá Cơm Khô Chiên Giòn Cực Ngon Cơm
  • Chà bông gà là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Làm chà bông gà không khó, về cơ bản, cách làm chà bông gà cũng gần giống cách làm chà bông thịt heo.

    1. Hướng dẫn làm chà bông gà truyền thống

    1.1 Nguyên liệu chuẩn bị

    1.2 Chi tiết các bước làm chà bông gà

    Thịt ức gà bạn rửa sạch với nước, có thể dùng muối chà sát nhẹ nhàng trên mặt miếng ức để loại bỏ mùi hôi và chất bẩn còn bám, vớt ra một chiếc rổ nhỏ rồi để ráo

    Tiếp tục dùng một miếng vải sạch thấm quanh miếng ức để loại bỏ nước còn bám trên miếng thịt. Sau đó, bạn dùng dao cắt từng miếng có độ dày khoảng 3 cm. Chú ý cắt dọc thớ thịt để thịt không bị nát và dễ xé.

    Để nhận biết đâu là thớ dọc của miếng thịt, bạn hãy quan sát trên bề mặt miếng ức có những đường chạy song song với nhau, bạn cắt dọc theo các đường song song đó là được.

    Tỏi và hành tím sau khi bóc vỏ, băm nhỏ bạn trộn chung với phần thịt gà đã ướp. Nếu thích ăn cay bạn có thể thêm nhiều tiêu hoặc ớt băm nhỏ.

    Đựng phần gà ướp trong một chiếc hộp, đậy kín rồi bỏ vào tủ lạnh ít nhất là 8 tiếng để gia vị thấm vào gà.

    Thịt gà sau khi được ướp đã thấm, bạn múc sang một chiếc chảo rồi đặt lên bếp xào khoảng 2-3p, không cần xào lâu quá, thịt hơn săn lại là được.

    Khi thịt gà săn lại, bạn đổ ½ bát nước lọc, đun sôi thêm 20p. Lưu ý vớt bớt bọt và lật mặt để miếng thịt được chín đều.

    Khi thịt đã chín mềm, bạn vớt ra đĩa, phần nước luộc bạn đừng vội đổ đi mà lọc bỏ cặn, giữ phần nước trong để xao thịt gà.

    Phương pháp thủ công và phổ biến nhất là bạn dùng chày và cối để giã. Thịt gà đã chín mềm và cắt theo thớ nên bạn không cần giã quá mạnh, chỉ cần giã nhẹ nhàng, đều tay là thịt đã tách sợi rồi.

    Ưu điểm của cách làm này là bạn có thể điều chỉnh hình dáng sợi ruốc mà mình muốn, nguyên liệu sử dụng dễ kiếm và dễ làm.

    Tuy nhiên nhược điểm của nó là bạn mất khá nhiều sức và thời gian để có thành quả vừa ý.

    Nếu nhà có máy xay sinh tố, bạn có thể giã thịt bằng máy xay sinh tố. Bạn cho một lượng vừa đủ thịt vào cối xay, đậy nắp và nhấn nút xay trong khoảng 20s thì thả tay. Tiếp tục nhẫn giữ và thả đến khi thịt tơi là được. Lưu ý quan trọng là không được xay liên tục vì thịt gà sẽ bị xay nhuyễn.

    Để phần thịt được xay đều, bạ dùng 1 chiếc đũa, đảo nhẹ cho đều tránh trường hợp sợi to sợi nhỏ.

    So với cách là thủ công, ưu điểm của cách làm này là bạn không mất nhiều thời gian, thuận tiện và nhanh chóng.

    Tuy nhiên, không phải nhà ai cũng có điều kiện sử dụng máy sinh tố vì nó cũng khá đắt tiền.

    Sau khi giã sợi, bạn cho thịt gà lên một chiếc chảo rộng để xao khô.

    Để thịt không bị khô, nhạt, bạn thêm 2-3 muỗng canh nước luộc gà đã chuẩn bị ở trước. Cách này cũng giúp chà bông có vị đậm đà, thơm ngon hơn. Tránh cho quá nhiều nước cùng lúc vì chà bông sẽ bị mặn.

    Nếu gia đình có lò nướng, bạn cũng có thể dùng lò nướng để sấy chà bông,

    Đặt thịt gà lên khay, bật nhiệt độ 100 độ C trong 20p. Khoảng 5p một lần rưới nước dùng gà và trộn đều vì sấy bằng lò nước thịt sẽ nhanh khô hơn bình thường.

    1.3 Yêu cầu thành phẩm món ruốc gà

    Món ruốc gà ngon, chất lượng phải đảm bảo các yếu tố sau:

    – Sợi ruốc tơi mịn, khô vừa đủ, ruốc gà nếu ẩm quá sẽ nhanh hỏng.

    – Sợi ruốc có màu vàng nhạt, mùi thơm và không có lợn cợn da hay gân

    – Khi ăn, sợi chà bông ngọt thanh, dai và giòn.

    2. Bí quyết làm ruốc gà cay ngon tuyệt

    2.1 Nguyên liệu chuẩn bị

    2.2 Chi tiết các bước làm ruốc gà cay

    – Thịt gà bạn rửa sạch với nước, lọc da và gân, rồi dùng chiếc khăn sạch thấm hết nước

    – Lấy 1 nhúm muối nhỏ chà sát lên miếng gà, ướp trong khoang 25-30p cho thấm.

    -Sau khi ướp muối bạn cho gà vào nồi nước, đun đến khi gà vừa chín tới thì vớt ra bỏ ngay vào bát nước lạnh. Như vậy, thịt gà sẽ chắc và dai hơn.

    – Bạn dùng tay xé thịt gà thành từng sợi to, lưu ý luôn xé theo thớ thịt để gà không bị nát. Phần nước luộc gà bạn gạt bỏ cặn, chỉ giữ lại phần nước trong để dùng sau này.

    – Các gia vị đã chuẩn bị bạn sơ chế sạch. Gừng cạo vỏ, tỏi và hành bóc vỏ, ớt bỏ hạt thái miếng, sả bỏ bớt lá cứng. Sau đó, cho các nguyên liệu vào cối xay sinh tố, nêm thêm 3 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 2 thìa đường, ½ thì muối, 1 thìa bột nghệ rồi xay nhuyễn

    – Hỗn hợp gia vị đã đều bạn trộn chung với phần ức gà đã xé sợi. Dùng mang bọc thực phẩm hoặc bỏ vào hộp đậy kín, cất giữ trong tủ lạnh ít nhất là 2 tiếng cho thấm.

    – Liên tục đảo đều tay để thịt thấm đều nước dùng và không bị cháy

    – Bạn có thể dùng 1 chiếc vá ép chặt thịt nếu không thất ra nước nước là được.

    – Chà bông gà ớt ăn vặt hay ăn kèm cơm đều rất ngon.

    – Để bảo quản được lâu, bạn cho chà bông vào hộp thủy tinh hoặc hộp nhựa, cất giữ trong tủ lạnh. Chà bông gà ớt nên ăn càng nhanh càng tốt vì để lâu vị sẽ không ngon

    Lời kết

    Cập nhật 26/06/2020

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Chà Bông Gà Xé Khô Tơi, Mịn Tại Nhà Với Hướng Dẫn Chi Tiết
  • Cách Làm Nước Sốt Bò Bít Tết Rượu Vang Đỏ Ngon
  • Cách Làm Sốt Rượu Vang Đỏ Trong Món Âu
  • Hướng Dẫn Ngâm Rượu Lựu
  • Những Cách Giảm Nồng Độ Rượu Bia Vừa Hại Người, Vừa Dính Nguyên Án Phạt
  • Cách Làm Chà Bông Gà Xé Sợi, Chà Bông Gà Cay Đơn Giản Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Ruốc Chà Bông Thịt Gà
  • Cách Làm Cơm Hến Chuẩn Vị Huế Tại Nhà
  • Cách Làm Cá Rô Kho Tộ Miền Tây Với Thịt Ba Chỉ Ngon Đậm Vị
  • Hướng Dẫn Cách Kho Cá Biển ? Ngon Không Tanh, Mùi Thơm Hấp Dẫn❤️
  • 3 Bước Làm Món Cá Cơm Kho Tiêu Đơn Giản Nhưng Cực Ngon
  • Gà là một loại thực phẩm quen thuộc trong gian bếp của mỗi nhà. Nếu bạn đang tìm một loại thịt với hàm lượng protein cao, ít chất béo thì thịt gà là một lựa chọn tuyệt vời. Mặc dù giá thành của thịt gà rẻ hơn so với thịt bò, nhưng hàm lượng dinh dưỡng và lợi ích mà nó mang lại không hề nhỏ.

    Các dưỡng chất trong gà giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể, hỗ trợ cho răng và xương và đặc biệt rất tốt cho mắt. Có nhiều cách chế biến thịt gà thơm ngon, nếu thích để dành hay đổi món, thì chà bông gà là lựa chọn rất tuyệt vời.

    1. Nguyên liệu cần chuẩn bị làm chà bông gà

    • Thịt gà: 500 gram. Nên chọn phần thịt ức gà bởi đây là phần thịt nhiều nạc, không chứa mỡ, rất thích hợp cho món chà bông gà.
    • Muối biển: 100 gram
    • Đường kính trắng: 2 muỗng cà phê
    • Nước mắm: 2 muỗng canh
    • Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
    • Hạt tiêu: 1/2 muỗng cà phê
    • Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
    • Súp hành củ băm: 1 muỗng cà phê
    • Dầu ăn: 100 ml

    2. Cách làm chà bông gà cay đơn giản tại nhà

    Bước 1: Sơ chế gà

    – Thịt ức gà mua về rửa sạch. Dùng muối biển xát thật mạnh lên mình gà để thịt gà được sạch hoàn toàn và khử được mùi hôi. Dùng dao sắc cắt thịt gà thành những miếng nhỏ.

    – Lưu ý nên cắt thành những thớ thịt dài để có được món chà bông hấp dẫn. Dùng giấy thấm dầu thấm cho bề mặt gà thật khô.

    – Cho thịt gà vào một chiếc tô. Ướp thịt gà cùng với đường, nước mắm, hạt tiêu và trộn lên cho thịt gà được bao đều gia vị. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô lại. Cho tô thịt gà vào ngăn mát tủ lạnh và ướp qua đêm để thịt gà thực sự được ngấm gia vị.

    Bước 2: Nấu thịt gà

    – Sau khi ướp xong thịt gà, cho toàn bộ thịt vào một chiếc nồi nhỏ, bỏ lên bếp xào thịt. Thịt săn lại, cho nước vào xâm xấp mặt thịt gà, nấu đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa và đậy nắp lại. Đun tiếp tục cho đến khi thịt mềm và thịt ngả sang màu vàng đẹp mắt.

    – Khi chín, gắp thịt gà ra một chiếc tô. Phần nước còn lại trong nồi đem lọc qua rây và loại bỏ phần bã. Tiếp theo chia thịt gà thành những phần nhỏ, cho thịt gà vào cối giã từng phần một. Vừa giã vừa dùng chày xoay nhẹ theo chiều kim đồng hồ để thịt gà thành những sợi nhỏ và tơi ra. Tiếp tục giã cho đến khi hết toàn bộ số thịt gà.

    Bước 3: Hoàn thành chà bông gà

    – Sử dụng một chiếc chảo chống dính. Bắc chảo lên bếp đun đến khi thấy chảo nóng thì cho dầu ăn vào tráng đều mặt chảo thì hạ lửa ở mức thấp nhất.

    – Cho thịt gà đã giã tơi vào rồi đảo đều. Khi thấy thịt gà bắt đầu khô lại thì cho bột ngọt, hạt nêm, súp củ hành băm cùng với hỗn hợp nước thịt gà đã lọc ở bên trên vào đảo cùng với thịt. Công đoạn này đòi hỏi bạn phải đảo liền tay thì thịt gà mới có thể chín kỹ thêm thơm, gia vị ngấm đều nhau.

    – Khi thịt gà khô hoàn toàn và ngả sang màu vàng đều đẹp mắt thì tắt bếp. Đổ thịt gà ra một chiếc khay, dàn mỏng trên khay cho thịt nguội hẳn. Vậy là bạn đã có món chà bông gà vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.

    3. Những lưu ý khi làm chà bông gà

    • Có thể thay thế thịt ức gà bằng thịt lườn gà đều rất thơm ngon.
    • Nếu không dùng muối để rửa gà, bạn có thể sử dụng giấm hoặc chanh đều có tác dụng khử mùi hôi của gà hiệu quả.
    • Thịt gà được xé sợi càng nhỏ thì món chà bông gà càng được đẹp mắt. Khi giã thịt gà không nên giã quá nhuyễn bởi làm như vậy chà bông sẽ bị vụn nát.
    • Nên giã khi thịt gà còn nóng.
    • Có thể sử dụng máy xay sinh tố để tiết kiệm thời gian. Lưu ý nếu sử dụng máy xay thì phải xay ở mức nhỏ nhất, xay sơ qua là được, không xay kỹ.
    • Bảo quản chà bông trong hộp kín có nắp ở nơi khô ráo, thoáng mát để sử dụng được lâu hơn. Tuy nhiên, tốt nhất bạn chỉ nên dùng trong khoảng 2 tuần đến dưới 1 tháng sau khi chế biến.
    • Ngoài ra, bạn có thể dùng chà bông gà để làm nguyên liệu cho bánh bông lan chà bông trứng muối, cũng rất thơm ngon.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Chà Bông Gà Ớt Vị Cay Cay Cực Kỳ Ngon Tại Nhà
  • 3 Công Thức Gia Vị Ướp Chân Gà Nướng Phải Biết
  • Cách Làm Chân Gà Nướng Muối Ớt Giòn Ngon Mà Không Hề Bị Cháy
  • Bí Quyết Làm Món Chân Gà Nướng Thơm Ngon Cực Kỳ Độc Đáo
  • 7 Cách Làm Cánh Gà, Chân Gà Nướng Muối Ớt, Nướng Mật Ong Bằng Lò Nướng Đơn Giản Tại Nhà
  • Web hay
  • Guest-posts
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50