【#1】Cách Làm Chà Bông Chay, Ruốc Nấm Chay Từ Nấm Tươi, Nấm Hương

Cách làm chà bông chay từ nấm tươi hẳn sẽ làm nhiều người thắc mắc có khó làm hay không và nguyên liệu làm chà bông chay là gì. Là một món ngon trong ẩm thực chay, chà bông chay với cách chế biến đơn giản chắc chắn sẽ mang đến cho gia đình bạn một hương vị mới thật thú vị.

Khi vấn đề sức khỏe luôn được đặt lên hàng đầu thì việc ăn chay đã được nhiều người áp dụng để theo đuổi một lối sống lành mạnh. Tuy nhiên rất nhiều người cho rằng, ăn chay sẽ bị thiếu hụt chất dinh dưỡng, quan niệm này thực sự không hẳn đúng.

Vì, thực tế khi chúng ta biết cân bằng các chất dinh dưỡng cần thiết như các vitamin, protein và khoáng chất, xây dựng một thực đơn hợp lý, thì cơ thể vẫn khỏe mạnh, sức khỏe chúng ta vẫn được đảm bảo. Riêng nói về các món chà bông, ai cũng nghĩ chỉ có chà bông làm từ các loại thịt, song trong thực đơn chay, thật thú vị là chúng ta cũng có thể chế biến các món chà bông chay đa dạng không kém.

1. Nguyên liệu làm món chà bông chay cơ bản

  • Nấm hương: 200 gram. Bạn có thể chọn nấm hương khô hoặc tươi tùy sở thích, nhưng nên chọn nấm khô bởi sử dụng nấm khô chà bông sẽ bảo quản được lâu hơn.
  • Muối biển: 100 gram
  • Hạt nêm chay: 1 muỗng canh
  • Nước tương: 3 muỗng canh
  • Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 100 ml
  • Đá lạnh

2. Cách làm chà bông chay bằng nấm tươi tại nhà

Nấm hương mua về loại bỏ những cây nấm mốc, hư hỏng và những dị vật lẫn vào. Tiếp theo ngâm nấm hương vào nước cho nấm nở ra (nên sử dụng nước ấm để nấm hương được nở nhanh chóng).

Sau khi nấm nở đều thì vớt ra, dùng kéo cắt sạch phần chân nấm và những phần già, giữ lại những phần non, mềm để món ăn có vị thơm ngon nhất.

Dùng muối biển bóp thật mạnh với nấm hương đến khi nấm ra hết sạch những cặn đen bám trên thân. Rửa sạch lại với nước một lần nữa.

Bắc một nồi nước lên bếp, đun đến khi nước sôi. Cho nấm vào luộc cùng với một chút muối trong khoảng 2-3 phút. Lưu ý không luộc quá chín nấm sẽ làm mất đi hương vị tự nhiên của nấm.

Sau khi vớt nấm ra thì thả ngay nấm vào bát nước đá lạnh để nấm được giòn. Tiếp theo vớt nấm ra một chiếc đĩa và để ráo nước. Sau đó tiến hành xé nhỏ nấm. Nấm được xé càng nhỏ thì món ăn càng đẹp mắt và ngon miệng.

Sử dụng một chiếc chảo chống dính, bắc chảo lên bếp đến khi thấy chảo nóng thì đổ dầu ăn vào và tráng nhẹ đến khi dầu ăn đều khắp mặt chảo.

Hạ nhỏ lửa đến mức nhỏ nhất. Sau đó, cho nấm vào cùng với hạt nêm chay, bột ngọt, nước tương vào và đảo đều. Lưu ý phải đảo liền tay để nấm được chín đều và ngấm gia vị, Khi thấy nấm khô lại và thấm đều gia vị thì tắt bếp.

Đổ ra một chiếc khay và để nguội. Khi nào nấm nguội hẳn thì cho vào một chiếc lọ thủy tinh và đậy kín nắp lại.

3. Những lưu ý khi làm chà bông chay, ruốc nấm chay

Nếu không thích sử dụng nấm hương, bạn có thể sử dụng bất kỳ loại nấm nào bạn yêu thích, miễn là có độ dai ngon như nấm đông cô, nấm sò,…

Cần cẩn thận và kỹ lưỡng trong công việc sơ chế nấm bởi nấm hương có lẫn rất nhiều bụi bặm, chính bởi vậy để chà bông không bị sạn thì cần làm sạch nấm thật kỹ.

Thay bằng việc xé nhỏ nấm, bạn cũng có thể cho nấm vào cối và giã nhỏ. Việc giã nhỏ sẽ khiến bạn tiết kiệm được thời gian nhưng sẽ dễ khiến nấm bị vụn mà không thành sợi, bớt ngon.

Không nên sao nấm quá lâu bởi nếu sao quá lâu nấm sẽ bị dai và chà bông sẽ mất ngon.

Bảo quản chà bông trong lọ kín, để lọ chà bông chay ở nơi thoáng mát, không ẩm mốc, tránh ánh nắng trực tiếp nếu không chà bông sẽ dễ bj hỏng. Không nên bảo quản trong tủ lạnh bởi dễ làm chà bông mất đi mùi vị tự nhiên.

Chà bông chay có thể làm món ăn chơi hoặc ăn kèm với cơm, xôi hay đem nấu cùng với các loại súp chay, mặn đều rất ngon miệng.

Có thể thấy cách làm chà bông chay cực kỳ dễ dàng mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện. Thêm những mẹo nhỏ được đề cập trong bài viết, chắc chắn đối với những người yêu các món chay, hay đặc biệt hơn là những người ăn chay, đang tìm kiếm bí quyết để làm chà bông chay ngon, sẽ không thể bỏ qua những lưu ý hữu ích này.

【#2】Cách Làm Chà Bông Thịt Heo Đơn Giản Thơm Ngon Dành Cho Cả Nhà

Chà bông là những sợi thịt xé nhỏ, vừa mềm dai vừa dậy hương thơm thường được dùng kèm với cơm trắng hoặc bánh mì… Không chỉ là món ăn ngon có tính tiện dụng cao mà chà bông còn có cách thực hiện tương đối đơn giản.

Nguyên liệu làm chà bông heo

– 500g thịt nạc thăn heo

– 1 củ hành tím

– 1 cây sả

– Gia vị: Hạt nêm, đường trắng, muối, nước mắm, tiêu xay.

– Dụng cụ: Máy xay sinh tố, chảo chống dính, cối giã và hũ thủy tinh (hộp nhựa) có nắp đậy.

Hướng dẫn cách làm chà bông

Bóc vỏ hành tím, rửa sạch rồi đập dập, băm nhuyễn.

Bóc bỏ lớp vỏ già của sả, rửa sạch, đập dập rồi băm nhỏ hoặc xay nhuyễn.

Chà xát muối lên miếng thịt, rửa lại nhiều lần với nước, vớt ra để ráo nước.

Cho thịt vào âu lớn, thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường trắng, 1/2 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê nước mắm ngon, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê tỏi băm nhỏ và 1 muỗng cà phê sả băm nhỏ, trộn đều.

Trộn đều thịt với các loại gia vị, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Cách làm chà bông thịt heo ngon là bạn ướp ít nhất khoảng 8 tiếng hoặc để qua đêm nếu có thời gian.

Cho thịt vào nồi, thêm 1 chén nước lọc vào cùng, bắc lên bếp đun với lửa nhỏ. Đun cho đến khi cạn nước thì tắt bếp, vớt miếng thịt ra ngoài.

Khi thịt đã nguội, cho vào cối giã nhẹ cho miếng thịt mềm rồi dùng tay xé thành sợi nhỏ.

Bắc chảo lên bếp, bật lửa nhỏ rồi cho thịt vừa xé sợi và phần nước luộc vào cùng, đảo đều cho đến khi thịt khô và tơi thì tắt bếp.

Đó là cách làm chà bông heo sợi to, nếu muốn chà bông tơi và mịn hơn bạn có thể dùng máy xay sinh tố quay vài vòng.

Bước 5: Hoàn thành và bảo quản

Cho chà bông vào trong lọ thủy tinh (đã rửa sạch và lau khô), đậy kín nắp để bảo quản và sử dụng dần.

Cách bảo quản chà bông thời gian lâu:

– Nếu muốn bảo quản chà bông heo nhà làm được lâu, trước tiên bạn cần mua nguyên liệu tươi, không dùng loại thịt cũ, có mùi hôi thối để làm chà bông.

– Sau khi chà bông làm xong, bạn cần đợi chúng nguội hẳn rồi mới cho vào lọ bảo quản.

– Chỉ khi ăn mới mở nắp lọ để hạn chế chà bông tiếp xúc với không khí sẽ mất đi độ giòn thơm ngon miệng.

– Bảo quản lọ chà bông ở nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc với ánh mặt trời. Với cách này, bạn có thể bảo quản chà bông thơm ngon trong khoảng 2 tuần.

– Hoặc, bạn có thể để chà bông trong tủ lạnh, cách này có thể bảo quản chà bông trong 1 tháng hoặc lâu hơn.

Với heo đơn giản trên, bạn chỉ cần thực hiện theo 4 thao tác là đã thu được thành phẩm đẹp mắt, ngon miệng. Thực hiện chà bông tại nhà không chỉ thể hiện tài nấu nướng, sự khéo léo và đảm đang của mình mà còn giúp bạn chuẩn bị món ăn tiện dụng tiết kiệm thời gian đảm bảo bữa sáng dinh dưỡng cho người thân.

Nguồn: chúng tôi

【#3】2 Cách Làm Chà Bông Chay Từ Nấm Hương, Sườn Non Đơn Giản Tại Gia

Cách làm chà bông chay vừa thơm ngon, vừa thanh đạm rất tốt cho sức khỏe. Cách làm món chà bông chay có khó không? Cần dùng những nguyên liệu để nấu món chay ngon nhất? Tất cả những điều này sẽ được chúng tôi hướng dẫn ngay sau đây. Chỉ với nguyên liệu từ nấm hương, sườn non dễ tìm mua tại các cửa hàng tạp hóa, chợ lẻ, bạn đã thực hiện được món ruốc chay cực ngon thanh đạm…

Cách làm chà bông chay vừa thơm ngon, vừa thanh đạm rất tốt cho sức khỏe. Cách làm món chà bông chay có khó không? Cần dùng những nguyên liệu để nấu món chay ngon nhất? Tất cả những điều này sẽ được chúng tôi hướng dẫn ngay sau đây. Chỉ với nguyên liệu từ nấm hương, sườn non dễ tìm mua tại các cửa hàng tạp hóa, chợ lẻ, bạn đã thực hiện được món ruốc chay cực ngon thanh đạm tại nhà rồi đấy!

1. Hướng dẫn làm chà bông chay đơn giản từ nấm hương

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Nấm hương: 200 gram ( hay còn gọi là nấm đông cô. Các bạn nhớ chọn nấm hương khô để có thể bảo quản dùng lâu sau khi chế biến. Nếu không dùng nấm hương, các bạn có thể thay thế bằng các loại nấm khác có độ dai tương tự – như nấm sò,…)
  • Bột ngọt: 1/2 muỗng cà phê
  • Hạt nêm chay: 1 muỗng canh
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Nước tương: 3 muỗng canh (Nếu không ăn chay, có thể thay nước tương bằng nước mắm và hạt nêm từ xương)

1.2. Cách làm chà bông chay từ nấm hương phổ biến nhất chỉ với 3 bước cơ bản

Bước 1: Sơ chế nấm hương và các nguyên liệu

  • Chân nấm hương khô chúng ta nhặt bỏ các chân nấm bị mốc, cắt bỏ đi phần đầu bị già và hư.
  • Sau đó, ngâm nấm trong nước ấm pha muối loãng khoảng 3 – 4 tiếng cho nấm nở.
  • Tiếp tục rửa nấm lại bằng nước lạnh để rửa sạch bụi bẩn.
  • Tiếp theo, bạn vớt nấm ra rổ cho ráo nước, vắt nấm đến khi thật khô là được.

Bước 2: Xé nấm và sao thành chà bông

    Các bạn xé nấm thành các sợi nhỏ. chúng tôi gợi ý các bạn có thể dùng chày và cối để giã nấm để tiết kiệm công sức. Bạn cần giã đến khi nấm nhuyễn nát, sợi chà bông càng nhỏ thì ăn sẽ càng ngon hơn.
  • Bật lửa nhỏ, nêm gia vị cho vừa ăn, tiếp theo là sao nấm bằng chảo. Trong khi sao, nhớ đảo đều, nếu không, nấm sẽ dễ bị khê đấy. Bạn sao đến khi thấy nấm hơi vàng vàng là đạt.

Bước 3: Cách làm chà bông chay thành phẩm

2. Ba bước làm ruốc chay từ sườn non nhanh “thần tốc”

Cách làm chà bông chay từ sườn non dường như đã trở nên rất quen thuộc với các “tín đồ” của ẩm thực thanh đạm rồi. Nguyên liệu bạn cần là:

  • Sườn non chay: 100 gram
  • Ít hạt nêm chay

Cách làm chà bông chay với sườn non gồm các bước như sau:

  • Sườn non mua về, ngâm nước cho mềm. Sau đó, xé thành sợi nhỏ.
  • Ướp hạt nêm với sườn non tùy theo khẩu vị của bạn. Để yên hỗn hợp ít nhất nửa tiếng cho ngấm đều gia vị.
  • Bắc chảo, lửa vừa, cho sườn non ướp hạt nêm vào sao đến khi vàng khô vừa ăn là hoàn tất.

Lê Bình tổng hợp

【#4】Cách Làm Chà Bông Thịt Heo Tại Nhà Thơm Ngon Mà Lại Dễ

Nguyên vật liệu cần có cho món chà bông thịt heo:

  • 1 cái chảo chống dính
  • 1 chiếc máy xay sinh tố
  • 1 bộ hũ thủy tinh có nắp đậy và cối giã.
  • 500gr thịt nạc heo (nạc thăn)
  • 1 muỗng cà phê tiêu xay nhuyễn
  • 3 muỗng cà phê nước mắm
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 2 muỗng cà phê đường
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm
  • 2 cây sả thơm
  • 2 củ hành tím

Sơ chế nguyên liệu cho món chà bông thịt heo

  • Sả: lột vỏ phần già, rửa sạch với nước. Sau đó đập dập và mang băm nhỏ, nhuyễn đều.
  • Hành tím cũng bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ tương tự như sả.
  • Lấy 3 muỗng mắm ngon, 1/2 muỗng sả băm nhỏ, 1/2 muỗng tỏi băm nhỏ, 2 muỗng đường trắng, 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng cafe muối, 1/2 muỗng tiêu xay. Cho vào tô và trộn đều hỗn hợp.
  • Thịt heo nạc rửa thật sạch và để ráo nước.
  • Khi thịt đã ráo nước hẳn, bạn trát đều hỗn hợp đã trộn lên thịt. Sau đó bọc kỹ phần thịt bằng màng bọc thực phẩm.
  • Mang thịt đã sơ chế xong đặt vào tủ lạnh bảo quản. Thời gian khoảng hơn 8 tiếng hoặc qua đêm để gia vị ngấm đều vào thịt.

Cách làm chà bông thịt heo bằng chảo chống dính ở nhà:

  • Sau thời gian ướp thịt, bạn bắt đầu cho vào nồi cùng một chén nước lọc. Mở bếp và để lửa nhỏ, đặt nồi thịt lên đun sôi cho thịt chín mềm.
  • Tiếp tục đun cho đến khi cạn nước thì tắt lửa và gắp thịt để riêng cho nguội.
  • Khi thịt đã nguội hoàn toàn, bạn cho thịt vào cối giá, giã cho thịt mềm ra. Sau khi giã thì dùng tay xé thành sợi.
  • Đặt chảo chống dính lên bếp, bật lửa nhỏ cho chảo nóng dần.
  • Chảo nóng, bạn cho phần nước cạn lúc luộc thịt và thịt đã xé sợi vào, đảo đều tay liên tục.
  • Khi thịt đã khô và tơi thì tắt lửa và để thịt nguội.

Làm cho chà bông tơi và mịn khi ăn.

Chúng ta có 2 cách làm cho chà bông tơi và mịnh hơn khi ăn.

  • Cách 1: cho chà bông vào máy xay sinh tố, cho quay vài vòng để chà bông tơi ra. Nhưng không nhiều người dùng cách này vì chà bông sẽ bị vụn sau khi xay.
  • Cách 2: đòi hỏi bạn kiên nhẫn hơn chút. Bạn có thể cho chà bông vào cối giã và giã đều cho chà bông tơi và mịn.

Khi đã hoàn tất, bạn cho chà bông vào hũ thủy tinh đã chuẩn bị sẵn. Lấy nắp đậy là để bảo quản khỏi nhiệt độ và hơi ẩm. Với cách này bạn có thể dùng dần trong thời gian dài. Tuyệt đối không để chà bông trong tủ lạnh hoặc nơi có ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Bạn nên để hũ chà bông ở những nơi thoáng mát để bảo quản được lâu,

Nếu những hướng dẫn ở trên chưa hỗ trợ được bạn cách làm chà bông thịt heo thì bạn có thể theo dõi các video qua youtube. Bảo đảm món chà bông của bạn sẽ khiến cả nhà thích mê cho xem.

【#5】Cách Làm Chà Bông Thịt Heo Ngon Đơn Giản Thực Hiện Ngay Tại Nhà

Nguyên liệu cần cho cách làm chà bông heo ngon:

– Thịt heo nạc thăn: Khoảng 1kg.

– 1 cái chảo bằng gang dày. để rang chà bông cho tơi, ngon.

– 1 cối và chày dùng để giã thịt.

– Gia vị: Nước mắm thơm ngon, hạt nêm, bột ngọt.

Quy trình thực hiện cách làm chà bông heo tại nhà:

Bước 1: Sơ chế thịt nạc thăn

– Thịt nạc thăn ta rửa thật sạch, vớt vào rổ đợi ráo nước, sau đó dùng dao xắt thành từng khối vuông có kích thước 5cm đều, nhớ phải xắt dọc theo chiều của thớ thịt, giúp cho sợi chà bông khi thành phẩm không bị đứt vụn.

– Tiếp đó ta mang thịt heo đi ướp với các gia vị như: Nửa chén nước loại thơm ngon, 01 muỗng ăn cơm hạt nêm, 1 muỗng ăn cơm bột ngọt rồi để trong thời gian 1 tiếng cho thịt ngấm hết gia vị.

– Trong cách làm chà bông heo ngon chúng ta nên chọn loại thịt nạc thăn hay dùng thịt nạc đùi đều được nhưng thông thường ta thường dùng loại thịt thăn do chúng dễ chế biến và thơm ngon hơn.

Bước 2: Tiến hành làm chà bông thịt heo ngon tại nhà

– Ta xếp thịt vừa ướp xong vào một cái nồi, rồi đổ tất cả phần nước ướp thịt vào cùng luôn nha. Đậy nắp nồi lại bật lửa nhỏ riu riu để rim thịt. Thời gian rim cỡ chừng 30 phút, khi các bạn trông thấy nước trong nồi vừa cạn sền sệt là đạt.

– Tiếp theo ta cho các sợi thịt vào cối rồi dùng chày giã cho tới khi các thớ thịt này tơi, bông sợi là đạt yêu cầu rồi đó.

Bước 3: Sấy khô chà bông

– Cứ tiếp tục dùng đũa đảo thật đều trong vòng 30 phút, thấy chà bông khô thì tắt bếp, đợi cho chà bông nguội rồi cho vào lọ ăn dần nha.

Yêu cầu thành phẩm của món chà bông heo

– Món chà bong heo tơi xốp rất thơm ngon, thích hợp cho để ăn kèm với bánh mì, cháo trắng, cơm,…

– Món chà bông heo được nhiều người ưa thích các bạn có thể làm dễ dàng tại nhà.

Lưu ý khi làm món thịt heo chà bông

– Món thịt chà bông nếu ta làm đúng quy trình trên và bảo quản nơi khô ráo thoáng mát thì ta có thể dùng với thời gian khoảng 3 tháng mà vẫn thơm ngon như mới.

– Công đoạn xé thịt thành từng sơi nhỏ là mất nhiều thời gian nhất nhưng bắt buộc chúng ta phải làm tỉ mỉ thì bông mới đẹp, sấy mới khô đều được đừng làm biếng mà dùng máy xay nhuyễn sẽ mất ngon đấy.

Video hướng dẫn cách làm chà bông thịt heo ngon đơn giản

https://www.youtube.com/watch?v=2FSIlDPWTCM

【#6】2 Cách Làm Chà Bông Thịt Heo Cay Chi Tiết, Đơn Giản Nhất Tại Gia

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách làm chà bông thịt heo cay dùng 1 kg thịt heo nguyên liệu sẽ cho 300 – 400 gram ruốc heo thành phẩm. Trong bài viết này, chúng ta sử dụng các thành phần nguyên liệu sau:

  • Thịt heo: 500 gram
  • Hành tím : 2 củ
  • Sả: 3 nhánh
  • Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
  • Đường cát trắng: 2 muỗng cà phê
  • Muối ăn: 1 muỗng cà phê
  • Nước mắm: 3 muỗng cà phê
  • Tiêu xay: 1/2 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 100 ml

2. Cách làm chà bông thịt heo cay giã thịt bằng thủ công tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đối với thịt heo, bạn lóc bỏ mỡ thừa đi rồi rửa sạch với nước muối.
  • Sau đó, cắt thịt thành từng miếng lớn dài khoảng 5 – 6 cm. Khi cắt thịt, bạn nên cắt dọc theo thớ thịt, để chà bông có sợi dài đẹp mắt hơn.
  • Hành tím bóc vỏ và băm nhỏ.
  • Sả cắt bỏ phần gốc, cắt thành từng lát và băm nhuyễn.
  • Ớt cắt cuống, loại bỏ hạt, băm nhuyễn.
  • Bắc nồi nước lên bếp đun sôi, cho thịt vào luộc sơ khoảng 2 – 3 phút. Sau đó, vớt thịt ra sửa sơ lại với nước lạnh rồi để ráo.
  • Cho thịt vào tô lớn cùng hành, sả, ớt nêm thêm đường, muối, nước mắm, hạt nêm, tiêu. Trộn đều hỗn hợp và dùng màng thực phẩm bọc kín miệng tô lại, để ngăn mát tủ lạnh khoảng 8 tiếng. Mục đích là để cho thịt ngấm đều gia vị, như vậy, cách làm chà bông thịt heo cay mới có mùi vị đậm đà được.

Bước 2: Luộc chín thịt heo

Sau 8 tiếng, lấy thịt heo ra khỏi tủ lạnh. Cách làm chà bông thịt heo cay ngon cần để cho thịt bớt lạnh mới tiến hành làm chín. Các bước như sau:

  • Bắc nồi nước lên bếp đun sôi, bỏ thịt heo cùng nước ướp thịt vào, đun lửa vừa đến khi thịt chín vừa tới thì tắt bếp.
  • Phần nước luộc thịt bạn vẫn giữ lại (dùng để nêm nếm khi sao chà bông), đổ qua rây tách phần nước và phần sả, hành, ớt để riêng.

Bước 3: Xay nhỏ thịt heo vừa luộc

Bước tiếp theo, chúng ta tiến hành giã thịt và xé thịt. Tuần tự các thao tác như sau:

  • Bạn cho từng miếng thịt lên thớt, dùng chày hoặc búa đập nhẹ lên miếng thịt.
  • Khi thấy thịt heo luộc đã được đập mềm, tiếp tục xé thịt thành những sợi nhỏ bằng que tăm.
  • Cách làm chà bông thịt heo cay với phương pháp giã thịt thủ công sẽ mất thời gian hơn. Nhưng bù lại, cách này sẽ giúp món ăn có hình thức và hương vị đạt chuẩn hơn so với dùng máy xay.

Bước 4: Sao chà bông thịt heo cay

  • Bắc chảo lên bếp, đun nóng chảo rồi cho một ít dầu ăn vào. Cho thịt vào đảo liền tay với lửa nhỏ, đổ phần nước luộc vào sao cùng với thịt để lấy vị ngọt tự nhiên.
  • Cách làm chà bông thịt heo cay đảo đều đến khi thịt heo khô hẳn, có màu vàng, đều và đẹp mắt là được. Giữa các sợi thịt không dính vào nhau nữa là bạn tắt bếp được rồi. Bạn hoàn tất món ruốc thịt heo cay giòn này rồi đấy!

Bước 5: Bảo quản chà bông

3. Cách làm chà bông thịt heo cay bằng máy xay

Cũng với nguyên liệu trên, cách làm chà bông bằng máy xay giúp bạn rút ngắn được thời gian chế biến. Các bước lần lượt như sau:

  • Thịt heo sau khi sơ chế xong thì cho vào chảo rang trong lửa nhỏ.
  • Bạn đảo đều tay đến khi thịt chín và cạn hết nước thì tắt bếp.
  • Lúc rang, bạn có thể nêm nếm lại gia vị cho đậm đà hơn.
  • Sau khi thịt nấu chín thì để nguội, bạn dùng tay xé thịt thành miếng nhỏ.
  • Cho thịt vào máy xay sinh tố cùng phần sả, hành đã sơ chế cùng ớt tươi.
  • Lúc xay hỗn hợp, bạn nhấp nhả liên tục và lắc thành cốc để thịt không bám vào thành, xay đều hơn.
  • nên chọn sản phẩm có lưỡi nhựa. Vì nếu dùng lưỡi bằng kim loại đánh thịt sẽ nát nhuyễn, vụn vằn.
    Sau đó, tiến hành theo các bước còn lại tương tự hướng dẫn làm chà bông heo ban đầu là xong.

4. Mẹo chọn thịt heo làm chà bông ngon

  • Cách làm thịt heo cay ngon nhất khi dùng nguyên liệu từ phần thịt nạc thăn (thịt cốt lết bỏ xương). Chọn phần thịt cứng và chắc sẽ giúp ruốc heo vàng giòn hơn. Phần thịt heo mềm chỉ dùng cho món nướng hay ram mới ngon.
  • Thông thường, từ 1 kg thịt nguyên liệu sẽ làm được khoảng 300 – 400 gram chà bông. Thế nên, nếu chỉ làm để ăn trong gia đình, để tránh mất nhiều thời gian và công sức, bạn nên làm mỗi lần một ít khoảng 500 gram thịt là được.

Lê Bình tổng hợp

【#7】Cách Làm Chà Bông Cá Lóc Thơm Ngon Bổ Dưỡng Cho Bé Yêu

  • Cá lóc hay còn gọi là cá quả: Chọn con cá lóc đồng, có mình bé, chắc thịt, màu đen sậm. Cá lóc nuôi thường rất to, mình có màu nâu nhạt, ăn thịt bở, không được thơm ngon. Để làm chà bông cá lóc, chọn con cá lóc khoảng tầm 6-7 lạng hoặc hơn.
  • Gia vị: Muối, nước mắm, mì chính, hạt tiêu
  • Muối hạt

Cách làm chà bông cá lóc:

Bước 1: Sơ chế cá lóc

Cá lóc đánh vảy, bóp muối hạt rửa sạch, lột da cá lóc, cắt thành từng khoanh cá mỏng. Ướp cá lóc với muối, hạt tiêu trong vòng 20 phút.

Bước 2:

Cá lóc đem đi hấp chín. Lưu ý trong quá trình hấp, nhớ phải đậy vung kín, không mở ra liên tục. Sau khi cá chín, cho cá ra đĩa để nguội. Gỡ bỏ xương và nhớ là phải loại bỏ phần da còn sót lại của cá lóc.

Bước 3: Thực hiện cách làm chà bông cá lóc

Dùng chày giã cá lóc cho mềm, sau đó múc từng phần một cho vào rây, dùng muôi nghiền cho thịt cá lóc được tơi xốp.

Bước 4:

Làm nóng chảo, cho cá vào rang. Đảo đều tay để cá được tơi đều, không bị vón cục. Trong quá trình đảo rang chà bông cá lóc, bạn có thể nêm nếm thêm gia vị vừa ăn. Đảo đến khi cá lóc khô, mịn, tơi đều và có màu vàng nhạt đẹp mắt, mùi thơm dậy lên ngào ngạt thì tắt bếp, để nguội.

Sau khi chà bông cá lóc nguội, cho chà bông cá lóc vào 1 cái hũ thủy tinh đã được tráng qua nước đun sôi nóng và lau khô. Đậy kín nắp hũ, để nơi thoáng mát, dùng ăn dần.

Cách làm chà bông cá lóc không khó, cần lưu ý một chút ở khâu lọc xương cá và giã tơi thịt cá lên cho bông xốp. Chà bông cá lóc ăn kèm cơm nóng rất ngon hoặc các mẹ cũng có thể cho ít chà bông cá lóc vào cháo để bé dễ ăn hơn. Chà bông cá lóc có thể sử dụng được cả năm nếu chế biến cẩn thận, sạch sẽ.

【#8】Cách Làm Chà Bông Heo Ngon Không Bị Khô Bằng Chảo

Chà bông thịt heo từ lâu đã trở thành món ăn hiện hiện trong hầu hết bữa cơm của mỗi gia đình chính bởi sự tiện lợi, bảo quản được trong một khoảng thời gian dài và đặc biệt hương vị rất thơm ngon.

Một món chà bông đạt chuẩn là khi những sợi chà bông được tơi, bông xốp và mang màu vàng đẹp mắt. Nếu bạn còn băn khoăn làm sao để có được món ăn ngon đúng điệu, thì đừng lo, công thức ngay sau đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

1. Nguyên vật liệu cần chuẩn bị cho món chà bông heo

Nguyên liệu chính

  • Thịt heo: 500 gram. Khi đi mua thịt heo, chọn những miếng thịt có màu hồng tự nhiên, dùng ngón tay ấn mạnh vào miếng thịt thấy thịt chắc và có độ đàn hồi, không mềm nhão để có được hương vị thơm ngon nhất.
  • Muối biển: 50 gram
  • Bột ngọt: 2 muỗng cà phê
  • Muối ăn: 2 muỗng cà phê
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Hạt tiêu: 1/2 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 100 ml

Dụng cụ làm chà bông

  • Chảo chống dính
  • Nồi nhỏ
  • Cối giã
  • Máy xay sinh tố
  • 2 chiếc tô lớn, đũa, muỗng gỗ
  • Khay lớn
  • Màng bọc thực phẩm

2. Cách làm chà bông thịt heo ngon

Bắc một nồi nước nhỏ lên bếp, đun cho đến khi sôi. Tiếp theo đem thịt heo rửa sạch rồi cho vào nồi nước sôi cùng với một chút muối biển luộc trong vòng hai phút thì vớt ra xả sạch ngay dưới vòi nước lạnh. Đây là cách để khử mùi hôi của thịt heo hiệu quả.

Thái thịt heo thành những miếng lớn khoảng 5cm, lưu ý thái dọc thớ thịt. Sau đó cho thịt vào một chiếc tô, ướp thịt với muối ăn, bột ngọt và trộn đều.

Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 8 tiếng đồng hồ. Bạn có thể để qua đêm để thịt được thấm đều gia vị nhất.

Sau khi thịt đã thấm đều gia vị, lấy tô thịt ra và để cho thịt bớt lạnh. Tiếp theo đổ toàn bộ thịt vào nồi, thêm một ít nước sao cho lượng nước trong nồi xăm xắp mặt thịt. Đun trên bếp ở lửa vừa cho đến khi nước cạn bớt và thịt mềm thì tắt bếp.

Sau đó cho thịt vào cối giã khi thịt còn nóng để sợi thịt được tơi đều nhau. Giã thịt tạo thành những sợi lớn.

Sau khi giã qua thịt, cho thịt vào máy xay sinh tố và xay ở mức nhỏ nhất. Cứ xay được 2 phút lại dùng đũa xới thịt lên một lần để thịt được xay thành những sợi bông đều nhất.

Bắc chảo lên bếp đun đến khi chảo thật nóng thì cho dầu ăn vào, láng nhẹ cho dầu ăn đều khắp mặt chảo thì hạ lửa ở mức nhỏ nhất. Cho thịt heo đã xay nhỏ vào chảo và đảo đều.

Ở công đoạn này, bạn phải đảo thật đều và liền tay để thịt heo được chín đều. Các bạn phải rang thịt ở lửa nhỏ bởi thịt đã thành sợi mỏng nên sẽ rất dễ cháy, món ăn sẽ mất đi hương vị.

Khi thấy sợi thịt bắt đầu khô lại thì cho nước mắm, bột ngọt vào và đảo đều đến khi thịt ngấm đều gia vị, thịt ngả sang màu vàng đều đẹp mắt là bạn đã có ngay món chà bông thịt heo ngon đúng điệu mà bất cứ ai cũng mê.

Cho thịt ra một chiếc khay lớn và dàn đều chà bông trên khay cho chà bông nguội hẳn thì cho vào lọ thủy tinh và đậy kín nắp để bảo quản. Như vậy là cơ bản cách làm chà bông thịt heo ngon không bị khô bằng chảo đã hoàn thành rồi.

3. Những lưu ý để có món chà bông thịt heo ngon

  • Nên mua phần thịt thăn hoặc thịt vai bởi đây là phần thịt nhiều nạc.
  • Không nên chọn những phần thịt chứa nhiều mỡ, như vậy món ăn sẽ không được ngon.
  • Không nên chần thịt quá lâu trong nước sôi để giữ được vị ngọt tự nhiên của thịt.
  • Nếu không dùng máy xay sinh tố, bạn có thể chỉ dùng cối giã, miễn có được những sợi thịt nhỏ và bông đều là được.
  • Nếu thích có thêm vị ngọt, bạn có thể nêm thêm đường vào chà bông trong lúc rang thịt tùy theo sở thích của mỗi người.

Chà bông heo có thể ăn kèm với cơm trắng, với xôi, bánh mì hay các loại cháo khác nhau đều rất ngon miệng. Nhất là trong những ngày đông lạnh, chỉ cần một món ăn đơn giản như vậy thôi cũng có thể khiến bạn cảm thấy vô cùng ấm áp.

【#9】Cách Làm Chà Bông Gà Cho Bé Đơn Giản Mà Ngon Bằng Lò Nướng

Nguyên liệu để làm món chà bông thịt gà ngon tuyệt cú mèo

  • Thịt gà (thịt ức): 500 gram
  • Tiêu bột, mắm (60 ml)
  • Đường cát trắng: 500 gam
  • Súp hành củ bằm nhỏ: 1 muỗng
  • Nước: 70 ml

Trình tự làm chà bông thịt gà ngon tuyệt cú mèo

Bước 1: Ứớp thịt gà

  • Thịt gà chọn mua phần ức và sử dụng lườn, rút xương rồi rửa cho sạch, sử dụng một cái khăn sạch thấm cho thịt gà ráo nước rồi thì cắt thành từng miếng nhỏ dài để khi xé thịt thì sợi chà bông dài.
  • Thả thịt gà vào cái thau, trút các loại gia vị vào tẩm ướp và trộn cho đều lên. Lấy màng bọc thực phẩm trùm kín thịt lại sau đó bỏ vô tủ lạnh bỏ ở trong ngăn mát cứ để qua một đêm.

Bước 2: Nấu thịt

  • Sau khi lấy thịt gà trong tủ lạnh ra thì cho vào cái nồi, thêm ít nước trắng xấp xỉ mặt thịt gà nấu. Nấu để cho tới lúc nước sôi đều thì mở nắp ra, trộn thịt cho đều, hạ nhỏ lửa trở lại và cứ thế nấu khoảng 20 phút cho chín đều.
  • Lấy từng lát thịt gà để riêng ra, nước gà bạn đổ qua rây lọc để gạn bớt nước để lấy phần nước trong để riêng, phần bã thì bỏ hết đi.

Bước 3: Làm chà bông

  • Để thịt vào cái cối, bạn nên sử dụng cối đá giã nha, còn nếu như chúng mình có dụng cụ stand mixer thì tốt.
  • Nếu như dùng cối giã thì phân chia thịt ra thành các phần nhỏ đều nhau sau đó giã cho thịt gà tơi ra, giã thứ tự cho đến khi kết thúc.
  • Nếu như sử dụng dụng cụ thì bỏ vô dụng cụ để làm tơi thịt gà ra.
  • Sau khi đã làm tơi sợi thịt chúng ta lại phân nhỏ đều ra bỏ lên trên bếp sấy hoặc cho vào trong lò sấy. Nên sấy phía trên bếp cùng chảo bình thường hoặc xoong, trong lúc sấy thì giữ lửa thật nhỏ và có thể bỏ thêm ít nước gà vừa lọc lúc nãy tránh làm cho gà bị khô cứng, còn giúp cho chà bông thêm chuẩn vị hơn.

Bước 4: Cất giữ và sử dụng

  • Sau khi sấy xong thịt gà thì để hết nóng hẳn, cho vô hộp thủy tinh đậy thật chặt nắp để cất giữ.
  • Chà bông gà thường được sử dụng ở trong các món nộm, gỏi, trộn hay dùng để ăn cùng bánh sandwich và các món ăn khác cũng rất ngon.

Tiêu chuẩn đánh giá đối với cách làm chà bông thịt gà ngon

  • Lúc châm thêm nước trong quá trình sấy thì lưu ý là châm từ từ và từng xíu 1 chứ đừng thêm một lần kẻo chà bông sẽ mặn vì nước này đã mặn sẵn rồi nhá.
  • Các bạn nên bảo quản chà bông ở trong tủ lạnh để dùng được lâu hơn.

【#10】Cách Làm Chà Bông Tôm Thơm Ngon Cho Bé

Chúng tôi giúp bạn có một giải pháp vô cùng thích hợp qua việc chia sẻ công thức về cách làm chà bông tôm đúng điệu.

Nguyên liệu cho chà bông tôm

– Tôm sú loại to, tươi ngon.

Hẳn bạn rất rất ngạc nhiên với danh sách nguyên liệu chúng tôi vừa đưa ra phải không? Chúng thật là đơn giản chỉ với vài ba thành phần. Bên cạnh đó, bạn cũng nên biết một vài thông tin về món ăn này. Chà bông thực tế là món ruốc mà bạn vẫn thường chế biến nhưng nguyên liệu hay được sử dụng là thịt lợn lạc, để thay đổi hương vị thì hôm nay chúng ta sẽ đến với cách làm chà bông tôm cho mọi người cùng thưởng thức.

Để có thể thực hiện món thành công nhất, điều tối quan trọng là chọn được một loại tôm sú tươi ngon chất lượng tốt. Tuy nhiên, việc này không hề đơn giản chút nào, bạn cần phải chú ý một số điều như sau:

– Hình dáng của thân tôm: Những con tôm sống tươi sẽ có dáng thẳng, chỉ hơi cong. Ngượi lại, những con tôm đã chế sẽ co quắp lại, không được thẳng.

– Quan sát thật kỹ xem phần chân của tôm có thực sự bám chặt vào thân tôm hay không. bên cạnh đó, màu sắc của chân tôm cũng một phần cho chúng ta biết rằng chúng còn tươi hay không. Tôm tươi sẽ có chân màu sáng, không bị đen.

– Kiểm tra kỹ độ rớt của tôm, nếu thấy những con tôm dính với nhau thì không nên chọn lựa.

Nếu bạn có thể áp dụng những kinh nghiệm này để chọn được nguyên liệu tốt thì ta có thể dễ dàng thực hiện cách làm chà bông tôm ngon.

Các làm món chà bông tôm:

Bước 1: Chuẩn bị tôm để chế biến

Trước tiên, ta sẽ rửa thật sạch tôm bằng nước sạch cùng với một chút muối rồi để ráo nước. Sau đó, bạn xếp tôm vào nồi rồi đổ nước vừa ngập mặt trên của tôm và đun sôi. Thịt tôm rất dễ chín, vì thế ta chỉ cần đun nồi sôi trong khoảng 5 phút sau đó tắt bếp rồi để mở vung để nguội.

Tiếp theo, khi tôm đã nguội bạn hãy bóc vỏ tôm, cắt bỏ luôn phần đầu sau đó tách phần chỉ đen dọc lưng tôm.

Sau khi đã lấy được phần thịt tôm ngon sạch ta sẽ cho tôm vào trong cối, dùng chày giã nát ra hoặc dùng máy xanh sẽ giúp tiết kiệm thời gian hơn. Tuy nhiên bạn không nên quá mạnh tay sẽ làm cho thịt tôm bị nát quá mức, bết lại với nhau thì sẽ rất khó chế biến.

Bước 2: Thực hiện làm ruốc tôm

Khi tôm phần thịt tôm đã được giã nát, ta sẽ dùng tay tách rời chúng ra, tãi tơi trên mặt đĩa để cho chúng nguội, khô. Sau đó chúng ta sẽ cùng thực hiện bước cuối cùng của cách làm chà bông tôm.

Ta đặt chảo lên bếp, đun nóng( bạn nên dùng chảo chống dính để khiến cho công việc dễ dàng hơn) rồi đổ vào chảo thêm một chút dầu ăn. Tiếp đó ta sẽ cho phần tôm xay đã chuẩn bị vào chảo rồi xào cùng với một chút nước mắm. Bạn chú ý đảo thật đều tay cho đến khi thịt tôm đã khô lại, có vị đậm đà, quyến rũ và mùi thơm đặc biệt và độ khô vừa phải là được. Cần phải cẩn thận không rang tôm quá lêu nếu không sẽ rất dễ bị cháy khét.

Khi tôm được rang xong chúng sẽ tơi đều, ta sẽ đem ra tãi trên ở những đĩa lớn, để nguội sau đó đổ vào một bình thủy tinh hoặc những chai lọ sạch để bảo quản. Nếu bạn thực hiện đúng cách, bảo quản chà tôm ở những nơi khô ráo, mát mẽ thì món ăn này có thể sử dụng được rất lâu và cho vị ngon rất đặc biệt.

Thực hiện đúng cách làm chà bông tôm sẽ cho ta một món ăn ngon, được sử dụng tiện lợi. Trong những ngày quá bận rộn không đủ thời gian để chế biến thức ăn thì bạn chỉ cần cắm một nồi cơm sau đó dùng cùng với một chút chà bông tôm là đủ cho ta thưởng thức một bữa ăn ngon, cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể hoạt động, phát triển. Bên cạnh đó, chà bông hay còn gọi là ruốc tôm cũng sẽ rất ngon khi ta kết hợp với những món ăn khác trong bữa cơm như rau, thịt, canh…