Cách Làm Chà Bông

Tổng hợp các bài viết thuộc chủ đề Cách Làm Chà Bông xem nhiều nhất, được cập nhật mới nhất ngày 28/01/2021 trên website Jetstartakeontheworld.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung Cách Làm Chà Bông để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, chủ đề này đã đạt được 13.662 lượt xem.

Có 230 tin bài trong chủ đề【Cách Làm Chà Bông】

【#1】Cách Làm Chà Bông Thịt Heo Bằng Máy Xay Sinh Tố

Cách làm chà bông thịt heo ngon mà không tốn sức rất đơn giản ngay tại nhà cho bé và cả gia đình cùng thưởng thức sẽ được bật mí ngay trong bài viết này. Chà bông hay còn gọi là ruốc bông, thịt chà bông là một loại đồ khô. Cách làm món này thường được chế biến từ thịt lợn (thịt heo), thịt gà, thịt bò, cá hồi hoặc là tôm.

Món ăn này khá là tiện lợi,có thể sử dụng để ăn ngay với cơm hoặc mì tôm hay chế biến thành những món cầu kỳ hơn như xôi ruốc, bánh mì ruốc….Sử dụng chà bông làm đồ ăn buổi sáng thật sự khá tốt vì không phải chế biến gì nhiều, cũng không mất thời gian, chi phí khá tiết kiệm mà vẫn cung cấp đủ dinh dưỡng cho ngày làm việc hứng khởi.

Hướng dẫn bạn từ làm chà bông heo bằng máy xay sinh tố đơn giản nhất

Cách làm chà bông thịt heo đơn giản tại nhà

Rang chà bông

Cách làm chà bông thịt heo cay ngon không tốn sức

Xé sợi thịt rồi tiếp tục cho lên chảo sên tiếp.

Món ngon kết hợp với chà bông thịt heo[/caption]


【#2】Cách Làm Chà Bông Bằng Máy Xay Sinh Tố Đơn Giản Và Nhanh Chóng Nhất

Cách làm chà bông bằng máy xay sinh tố hiện nay được áp dụng khá phổ biến. Cách làm này một phần để giúp các bà nội trợ tiết kiệm thời gian, phần khác để có thành phẩm chà bông bông sợi và tơi. Thành phẩm chà bông theo cách làm này không chỉ ngon khi ăn với cơm, mà còn là nguyên liệu rất tuyệt vời để kết hợp làm bánh. Vậy cách làm cụ thể như thế nào, mời bạn cùng Chuyên mục Món ngon của chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây. Chỉ cần những thao tác đơn giản là bạn đã có ngay món chà bông tơi và bông xốp như ý rồi.

Chà bông hay ruốc là một món ăn quen thuộc của người Việt. Từ những ổ bánh mì, những chiếc bánh tráng nướng, hay ngay cả trên mâm cơm gia đình đầm ấm, thì chà bông đều góp phần làm tăng thêm hương vị của những món ăn lên rất nhiều. Ai đã từng làm chà bông tại nhà đều thấy rằng, công đoạn để có được món ăn đạt chuẩn ấy là lúc giã và xé nhỏ sợi thịt, mất rất nhiều thời gian, đòi hỏi có sự tỉ mỉ, kiên nhẫn. Thế nhưng, chỉ cần một chiếc máy xay sinh tố thôi, thì khó khăn ấy sẽ được giải quyết cực kỳ nhanh chóng, để bạn có được một món chà bông ngon miệng tuyệt vời.

1. Các nguyên vật liệu cần chuẩn bị để làm chà bông

Nguyên liệu:

  • Thịt heo: 1kg (hoặc bạn có thể thay thế bằng bất cứ loại thịt nào, từ thịt gà, tôm tươi hay một số loại cá như cá thu, cá lóc, cá hồi,…)
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Bột ngọt: 1/2 muỗng cà phê
  • Muối: 2 muỗng cà phê
  • Đường: 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 50 ml

Dụng cụ:

2. Cách làm chà bông đơn giản bằng máy xay sinh tố

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt heo mua về rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng khoảng 30 phút để sạch mùi hôi của thịt. Nếu không sử dụng muối, bạn cũng có thể thay thế bằng chanh, nước vo gạo hoặc giấm loãng đều có thể khử mùi hôi của thịt hiệu quả.
  • Sau khi ngâm trong nước muối thì vớt thịt ra, rửa sạch lại thịt một lần nữa. Để thịt heo được ráo nước.

Bước 2: Ướp gia vị

  • Thịt heo sau khi đã ráo nước thì dùng một con dao sắc cắt thịt heo thành những khối vuông nhỏ, độ dày khoản từ 1.5-2 cm, chiều dài mỗi miếng thịt khoảng từ 3-4 cm.
  • Cho toàn bộ thịt vào một cái tô lớn, thêm muối vào, đảo đều. Ướp thịt trong khoảnh 20-30 phút cho thịt thấm.

Bước 3: Làm chín thịt

  • Sau khi thịt đã thấm đều, bạn xào thịt lên cho thịt thăn lại, khi nước từ thịt ra đã cạn, bạn đổ nước cho xăm xắp mặt thịt, đợi thịt sôi thì để lửa nhỏ đậy vung cho chín.
  • Khi thịt chín, bạn tắt bếp. Bạn lấy thịt ra bỏ vào cối giã khi thịt vẫn còn nóng để miếng thịt giập ra.

Bước 4: Xay thịt

  • Thịt đã giã giập, bạn cho thịt vào chảo trở lại, đảo đến cho đến khi thịt khô phần bề mặt thì cho thịt vào cối xay sinh tố.
  • Bấm máy xay ở số nhỏ nhất. Xay được tầm 15s thì tắt máy, dùng đũa xới thịt lên và lại bấm xay 15s nữa. Lặp đi lặp lại công đoạn trên đến khi thịt thật bông, sợi thịt tơi và vẫn giữ được độ dài là đạt chuẩn.

Bước 5: Rang thịt

  • Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào và tráng đều khắp mặt chảo.
  • Khi chảo nóng thì hạ nhỏ lửa, cho thịt vào đảo đều. Ở công đoạn này, bạn có thể tiến hành nêm nếm lại gia vị với nước mắm và bột ngọt cho vừa ăn, hợp với khẩu vị gia đình.
  • Đảo đều đến khi thấy sợi thịt khô hẳn và có màu vàng đều đẹp mắt thì tắt bếp.
  • Để chà bông nguội hẳn, cho chà bông vào hũ thủy tinh đậy kín nắp để nơi thoáng mát. Bạn cũng có thể để chà bông trong tủ lạnh, thời gian sẽ được lâu hơn.

3. Những lưu ý khi làm chà bông bằng máy xay sinh tố

  • Chọn phần thịt thăn hoặc phần thịt nạc vai, không có gân bởi nếu thịt chứa gân khi xay sẽ rất khó khăn và chà bông sẽ bị dai.
  • Sử dụng máy xay loại lớn để có thể xay thịt được dễ dàng.
  • Khi xay thịt thì xay ở mức công suất nhỏ nhất bởi nếu xay ở mức lớn, thịt sẽ bị xay quá nhuyễn dẫn đến bị nát vụn và chà bông sẽ bị bở, không giữ được sợi dài và bông mịn đạt chuẩn.
  • Bảo quản chà bông trong hộp kín có nắp để giữ được hương vị thơm ngon lâu ngày nhất.
  • Để làm chà bông từ các loại thịt, cá, hải sản , bạn đều có thể dùng máy xay sinh tố cho công đoạn làm tơi.

Thúy Nga tổng hợp


【#3】Cách Làm Chà Bông Bằng Máy Xay Sinh Tố Không Nát

Chà bông làm bằng máy xay sinh tố cũng thơm ngon không kém. Ảnh: Internet

Chà bông heo là món ăn yêu thích của nhiều gia đình, đặc biệt là các em nhỏ. Chà bông thơm ngon, tiện lợi có thể ăn kèm với nhiều món chính khác như: bánh mì, cơm, cháo, xôi… So với cách làm ruốc thịt lợn bằng tay thì phương pháp làm bằng máy xay sinh tố tiết kiệm được thời gian và sức lực cho bạn rất nhiều vì không phải xé, giã. Với cách làm này, chà bông hoàn toàn vẫn giữ được hương vị thơm ngon, đậm đà, tơi, bông hấp dẫn.

Nguyên liệu làm chà bông

1kg thịt nạc mông

3 củ hành

4 tép tỏi

3 cây sả

1/2 muỗng canh hạt nêm

1 muỗng canh dầu mè

4 muỗng canh nước mắm

1 muỗng canh đường

½ muỗng cà phê bột ngọt

Cách làm ruốc không cần giã

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt nạc heo lạng bỏ hết phần gân, rửa sạch, để ráo. Sau đó, bạn cắt thịt thành miếng dài có độ dày khoảng 1,5cm theo thớ dọc.

Sả cắt khúc dài, rửa sạch, đập dập.

Hành tỏi bỏ vỏ, đập dập.

Cắt thịt thành miếng dày khoảng 1.5cm. Ảnh: Internet

Bước 2: Ướp thịt

Bạn cho thịt vào nồi ướp cùng với hành, tỏi, sả, hạt nêm, bóp đều để gia vị thấm vào thịt. Thời gian ướp thịt là khoảng 30 phút.

Bước 3: Nấu thịt

Bạn xếp sả xuống dưới đáy nồi, bắc lên bếp đun với lửa nhỏ trong 20 phút cho nước tiết ra. Lưu ý, trong quá trình đun, bạn trở thịt để nhanh chín hơn.

Khi nước tiết ra nhiều, bạn lấy sả ra và tiếp tục nấu cho đến khi thịt chín mềm, nước trong nồi cạn hết.

Nấu thịt cho chín và cạn hết nước. Ảnh: Internet

Bước 4: Xay thịt

Bạn đập dập thịt cho từng thớ rời ra.

Tiếp theo, cho thịt đã đập vào máy xay sinh tố. Cứ nhấn nút 2 giây rồi nhả ra, làm như thế nhiều lần để nhồi cho từng thớ thịt nhỏ bông ra. Lưu ý là bạn không nên xay quá nhiều thịt 1 lần, 1 kg thịt như thế này có thể chia ra làm 3 lần xay.

Chia nhỏ thành nhiều phần rồi cho vào cối xay. Ảnh: Internet

Bước 5: Xốt ướp chà bông

Bạn cho vào nồi 1 muỗng canh dầu mè, 4 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt khuấy đều. Sau đó bật lửa nhỏ đun sôi hỗn hợp cho các gia vị tan ra thì tắt bếp, đổ ra chén để nguội.

Bạn đổ phần xốt này vào chà bông đã xay và trộn đều lên để xốt thấm vào thịt chà bông. Để ướp xốt thấm vào thịt trong khoảng 30 phút.

Đun sôi xốt ướp chà bông. Ảnh: Internet

Bước 6: Sao khô chà bông

Bắc chảo lên bếp mở lửa lớn, cho chà bông vào đảo liên tục. Sao cho đến khi sợi chà bông bông lên, vàng hơn, cảm nhận bằng tay thấy khô nhưng vẫn còn độ dẻo thì tắt bếp, đổ ra mâm để nguội rồi mới cho vào hũ bảo quản.

Sao khô chà bông trên lửa lớn. Ảnh: Internet

Một số bí quyết làm chà bông ngon bằng máy xay sinh tố

* Bạn có thể làm bằng thịt nạc mông nhưng để ngon hơn thì nên chọn thịt thăn. Dù là thịt nào thì cũng phải lọc bỏ hết gân và mỡ.

* Việc cắt dọc thớ thịt trước khi nấu rất quan trọng, nếu cắt ngang thớ khi xay chà bông của bạn sẽ bị nát.

* Để chà bông tơi, bạn nên chia nhỏ lượng thịt ra xay đừng dồn vào cối xay hết 1 lần.

* Khi xay, nhấn nhả nút nhiều lần vì nếu xay liền mạch 1 lần sợi chà bông sẽ bị tơi ngang, nát. Bạn nhớ lắc cối xay để thịt không dính vào cốc, tránh tình trạng thịt xay không đều.

* Bạn nên sử dụng cối xay có lưỡi nhựa sẽ giúp thịt đỡ nát hơn.


【#4】Cách Làm Chà Bông Thịt Heo Ngon Như Vị Mẹ Làm

Cách làm chà bông thịt heo ngon như của mẹ – gần như với những ai xa nhà, đều muốn thử làm một lúc nào đó khi có dịp. Không đơn giản là thử về kỹ thuật, mà còn muốn ôn lại dư vị đầy yêu thương của mẹ trong từng sợi chà bông thơm.

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Khi chọn mua thịt heo, cần chọn mua những miếng thịt heo tươi. Thịt heo tươi ngon đúng chuẩn cần đảm bảo màng bên ngoài của miếng thịt phải khô, sờ vào không có cảm giác nhớt, khối thịt phải rắn chắc, vẫn còn giữ được độ đàn hồi tự nhiên.

  • Sả: 3 nhánh
  • Hành lá: 3-4 cây
  • Tỏi: 1 củ
  • Muối biển: 2 muỗng cà phê
  • Muối ăn: 2 muỗng cà phê
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Bột ngọt: 1/2 muỗng cà phê
  • Đường kính trắng: 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 100 ml

2. Cách làm chà bông thịt heo ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt mua về rửa sạch với muối biển để loại bỏ hoàn toàn cặn bẩn và mùi hôi. Nếu không sử dụng muối, bạn cũng có thể sử dụng nước cốt chanh hoặc giấm trắng pha loãng cũng đều có tác dụng, hiệu quả tương tự.
  • Sả rửa sạch, cắt bỏ phần gốc, cắt thành lát và sau đó băm nhỏ.
  • Hành lá loại bỏ phần rễ và lá già, rửa sạch, cắt thành những khúc dài tầm 5 cm.
  • Tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn.
  • Cho toàn bộ số thịt vào một chiếc tô lớn, thêm muối ăn, bột ngọt, đường kính, sả và tỏi băm nhỏ vào trộn đều. Ướp thịt trong ngăn mát tủ lạnh để qua đêm. Nếu không để qua đêm, bạn cũng nên ướp thịt ít nhất khoảng 3-4 tiếng để thịt được ngấm đều gia vị.

Bước 2: Nấu thịt

  • Sau khi thịt đã ngấm đều gia vị thì lấy thịt ra, cho toàn bộ thịt và phần nước ướp thịt vào một chiếc nồi nhỏ. Cho thêm nước lọc vào trong nồi sao cho lượng nước trong nồi chỉ vừa đủ xâm xấp mặt thịt. Rải hành lá lên bề mặt.
  • Đun nồi thịt trên bếp ở lửa vừa để thịt được chín từ từ. Khi thấy thịt chín mềm thì vớt thịt ra một chiếc tô riêng, phần nước còn lại trong nồi thì đem lọc qua rây để loại bỏ phần bã.

Bước 3: Xay thịt

  • Khi thịt hãy còn nóng, cho thịt vào một chiếc túi zip, dùng cán gỗ đập mạnh vào thịt để miếng thịt được mềm và dẹt.
  • Cho thịt vào máy xay sinh tố xay ở tốc độ nhỏ nhất. Lưu ý ở công đoạn này, cứ xay thịt khoảng 2-3 phút thì ngưng, dùng đũa xới lên một lần để thịt được xay một cách đều nhau. Lặp đi lặp lại công đoạn trên cho đến khi sợi thịt được bông đều và tơi ra là được.

Bước 4: Rang chà bông

  • Bắc chảo dầu lên bếp, đun cho đến khi chảo nóng thì hạ lửa xuống mức nhỏ nhất.
  • Cho thịt lên chảo cùng với phần nước thịt đã lọc ở trên.
  • Đảo đều và nhẹ nhàng cho đến khi nước cạn hết, thịt bắt đầu khô lại thì cho nước mắm vào và tiếp tục đảo đến khi nước mắm thấm đều vào thịt, thịt khô hoàn toàn là bạn đã hoàn thành món chà bông thịt heo thơm ngon và hấp dẫn.

3. Cách sử dụng và bảo quản chà bông thịt heo được ngon nhất

  • Khi chà bông nguội hẳn, cho chà bông vào bảo quản trong lọ thủy tinh hoặc hộp nhựa an toàn, có nắp đậy thật kín. Để lọ chà bông ở nơi khô ráo, thoáng mát, không nên để chà bông trong tủ lạnh bởi dễ làm mất đi hương vị của món ăn.
  • Trong quá trình sử dụng chà bông , không nên dùng bất cứ một vật nào như muỗng hay đũa còn ẩm nước vào bên trong lọ. Nếu làm như vậy, lò chà bông sẽ nhanh bị hỏng, không giữ được lâu.
  • Chà bông thịt heo có thể ăn kèm với cơm trắng nóng, các món xôi, bánh mì hay các món cháo đều rất thích hợp. Hoặc bạn có thể làm nguyên liệu để chế biến các món ăn như bánh tráng nướng, bánh tráng trộn, bánh bông lan chà bông…. rất ngon miệng.

Thúy Nga tổng hợp


【#5】Cách Làm Chà Bông Chay Từ Sườn Non Tại Nhà Cực Kì Đơn Giản

1. Sườn non chay – nguyên liệu chế biến món chay hoàn hảo

Các món ăn chế biến từ sườn non luôn được lòng người tiêu dùng nhất. Sườn non có mùi vị thơm ngon, hấp dẫn, hương vị béo ngậy nên được chế biến thành nhiều món ăn như: sườn non chay xào chua ngọt, sườn chay rim mật ong, sườn non chay chiên sả ớt,…Tuy nhiên món chà bông chay làm từ sườn non lúc nào cũng trở nên thật đắt hàng trên bàn ăn khi có mùi vị và hương thơm vô cùng hấp dẫn.

2. Cách làm chà bông chay từ sườn non

Cách làm chà bông chay từ sườn non khá đơn giản. Chỉ cần chú ý một chút là bạn có thể tự làm được món ăn thơm ngon này cho gia đình mình thưởng thức rồi đó.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món chà bông

Cách chế biến ruốc chay từ sườn non

Bước 1: Sườn non mua về cần ngâm trong nước cho thật mềm, sau đó vớt ra để ráo nước

Bước 2: Xé sườn non thành từng sợi nhỏ, dài, vừa miệng ăn. Bạn có thể xé trực tiếp bằng tay hoặc dùng chày để tiết kiệm thời gian

Bước 3: Ướp sườn non cùng với hạt nêm chay phù hợp với khẩu vị của các thành viên trong gia đình. Trộn đều các gia vị lại với nhau và ướp trong vòng nửa tiếng

Bước 4: Bắc chảo lên bếp, cho sườn non đã ướp các gia vị vào xao đều cho tới khi khô vàng là được. Không nên xao quá lâu sẽ khiến sườn non mất đi mùi vị thơm ngon vốn có. Đặc biệt, nên vặn lửa nhỏ để các gia vị được thấm đều hơn, khô đều và không bị cháy cạnh bên ngoài.

3. Giới thiệu máy làm chà bông chay từ sườn non

Làm chà bông từ sườn non vô cùng đơn giản và bạn hoàn toàn có thể thực hiện ngay tại nhà, vừa đảm bảo vệ sinh, vừa hợp khẩu vị gia đình. Tuy nhiên, công đoạn xé chà bông thành những miếng nhỏ vừa ăn luôn tiêu tốn của bạn rất nhiều thời gian. Bạn có thể lựa chọn xé bằng tay hoặc dùng chày giã nhỏ, nhưng liệu đây có phải là cách làm chà bông chay từ sườn non hiệu quả nhất và nhanh chóng nhất hay không?

Bạn không cần mất thời gian để ngồi hàng giờ xé sườn non làm chà bông nữa khi giờ đây đã có sự trợ giúp của máy làm chà bông công nghiệp, máy xay ruốc công nghiệp đến từ thương hiệu máy thực phẩm xanh. Chiếc máy đánh chà bông này sẽ là trợ thủ đắc lực dành cho bạn trong công việc này. Đặc biệt đối với các xưởng làm chà bông thì việc chuẩn bị một chiếc máy này sẽ là sự lựa chọn vô cùng đúng đắn.

Máy có công suất chế biến lên đến 20kg /ngày. Ngoài việc làm chà bông từ sườn non, bạn có thể tận dụng để xé sợi miếng ức gà, ruốc thịt heo. Máy xé sợi nhanh chóng, thành phẩm thu được đẹp mắt. Mẹo nhỏ dành cho bạn nếu muốn món chà bông từ sườn non được ngon hơn, bạn nên cho vào máy đánh lại lần 2. Sợi ruốc lúc này sẽ được đánh bông vô cùng đẹp mắt và hấp dẫn.

Thiết bị trong quá trình hoạt động hoàn toàn không gây ra tiếng ồn và tiêu thụ khá ít điện năng. Ngoài ra, các bộ phận trên máy làm chà bông chay từ sườn non đều có thể tháo ra dễ dàng để vệ sinh. Đây được xem là ưu điểm lớn hơn hẳn các thiết kế cùng chức năng khác trên thị trường. Sản phẩm máy làm chà bông chay từ sườn non đang được bày bán tại Máy Thực Phẩm Xanh với mức giá 2.430.000 đồng.

Khách hàng có nhu cầu mua sản phẩm này, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số hotline 077.890.2828 – 079.823.8248 hoặc tới trực tiếp cửa hàng tại địa chỉ: 355/6 Vĩnh Viễn, Phường 5, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh để nhận được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất. Máy Thực Phẩm Xanh cam kết mang đến những sản phẩm chất lượng nhất tới tay người tiêu dùng trên toàn quốc.


【#6】Cách Làm Chà Bông Thịt Gà Ngon Đúng Chuẩn Dành Cho Bé Yêu Của Bạn

Để thực hiện khoảng 100g chà bông thịt gà bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Ức gà: 400g;
  • Hành tím: 3 củ;
  • Tỏi: 3 tép;
  • Một số gia vị khác: nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu xay, bột ngọt.

Cách thực hiện

Món chà bông thịt gà là một trong các món ngon từ thịt gà với cách chế biến đơn giản mà bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà với các bước sau:

Bước 1: Sơ chế thịt gà

  • Thịt gà sau khi mua ở chợ về bạn rút bỏ xương rồi dùng muối chà xát xung quanh để loại bỏ đi mùi tanh của thịt. Bạn rửa khoảng 2 – 3 lần thì vớt ra rổ để cho ráo;
  • Để yên trong khoảng 15 – 20 phút, bạn dùng khăn sạch thấm đều xung quanh thịt gà để làm khô hoàn toàn. Cắt thịt dọc theo thớ với từng miếng có độ dày khoảng 2 – 3 cm.
  • Bạn cho toàn bộ số thịt gà đã sơ chế vào bát rồi nêm nêm gia vị với 4 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu xay và ½ muỗng cà phê bột ngọt. Trộn đều lên để các gia vị thấm vào từng miếng thịt;
  • Hành tím và tỏi bạn bóc sạch lớp vỏ lụa bên ngoài, rửa sạch và băm nhuyễn. Cho hành và tỏi vào thịt gà đã ướp rồi trộn lên thật đều;
  • Nếu muốn thêm vị cay cho món chà bông bạn có thể cho ½ muỗng ớt bột;
  • Dùng màng bọc thực phẩm bao kín miệng bát lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để qua đêm.
  • Sáng hôm sau lấy thịt gà ra khỏi tủ lạnh và cho vào nồi nước sôi đun khoảng 2 – 3 phút cho tới khi thịt gà săn lại;
  • Thêm khoảng ½ bát nước vào nồi rồi tiếp tục điều chỉnh ngọn lửa nhỏ lại và đun thêm 20 phút nữa. Trong quá trình đun bạn nhớ phải mở nắp vung và liên tục lật các mặt của miếng thịt gà để đảm bảo chín đều;
  • Khi gà chín, tắt bếp và vớt ra đĩa. Với phần nước luộc gà bạn cho vào rây lọc để loại bỏ hành tím, tỏi chỉ giữ lại nước luộc gà cho các bước sau.

Chà bông thịt gà ở trạng thái tơi tức là các thớ thịt tách ra thành từng sợi nhỏ, mỏng. Bạn có thể áp dụng 3 cách sau để làm tơi thịt gà nhanh chóng.

Cách 1: Làm chà bông với cối chày

Cho từng miếng thịt gà vào cối rồi dùng chày giã mạnh. Thịt gà đã cắt theo thớ dưới tác động của ngoại lực sẽ được tác ra dễ dàng.

Cách 2: Làm chà bông với máy xay sinh tố

Bạn cho từ 1 – 2 miếng thịt gà vào máy xay sinh tố rồi ấn xay nhấp thả liên tục trong khoảng 20 giây. Nếu bật chế độ xay bình thường thì thịt gà sẽ bị đánh nhuyễn không tạo dạng sợi như mong muốn.

Cách 3: Làm chà bông với máy trộn bột

Bạn dùng chày và cối giã khoảng 2 – 3 lần để miếng thịt vỡ nhuyễn ra. Cho toàn bộ số thịt này vào máy trộn bột tới khi đạt được từng sợi chà bông như ý muốn.

Bước 5: Làm khô chà bông

  • Chuẩn bị chảo lớn rồi đổ thịt gà đã làm tơi vào rồi đặt lên bếp rang. Bởi ở bước này thịt gà đã ở dạng quá mỏng rồi nên bạn cần phải rang với ngọn lửa nhỏ và liên tục đảo đều tay để chà bông không bị cháy;
  • Sau khi rang khoảng 5 phút, bạn thêm 2 muỗng cà phê nước luộc gà để tăng thêm hương vị đậm đà cho món chà bông. Cứ khoảng 2 – 3 phút thì lại rưới thêm 2 muỗng cà phê nước luộc gà cho tới khi hết;
  • Thời gian rang chà bông từ 15 – 20 phút là chuẩn giúp thịt gà tơi khô, đều màu vàng nhạt đẹp mắt.

Món chà bông thịt gà để đảm bảo hương vị thơm ngon, tuyệt hảo cần phải đạt một số yêu cầu thành phẩm sau:

  • Sợi chà bông phải dai ngon, càng nhai thì càng ngọt với hương vị đậm đà đặc trưng của thịt gà;
  • Sợi chà bông phải có màu vàng đều, đẹp mắt;
  • Sợi chà bông tơi, mịn nhưng không quá ẩm hay quá khô.


【#7】2 Cách Làm Chà Bông (Ruốc) Cá Hồi Bổ Dưỡng Cho Bé, Cho Bà Bầu

Giá trị dinh dưỡng có trong thịt cá hồi

Cá hồi là một nguồn thực phẩm giàu protein, giàu chất dinh dưỡng rất cần thiết cho sự phát triển và hình thành của bé. Cá hồi chứa DHA, một trong những axit béo omega-3 có vai trò rất quan trọng với sự phát triển não bộ bé. Ngoài DHA, cá hồi còn chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng:

  • Nhóm vitamin: vitamin D, vitamin B, vitamin B12, B6, vitamin A
  • Nhóm các nguyên tố vi chất: canxi, sắt, kẽm, kali, phốt pho, đồng, magie.
  • Nhóm axit amin: thiamin, niacin, riboflavin, pantothenic.

Với công thức làm chà bông cá hồi đơn giản cho trẻ và mẹ bầu này, bạn có thể tự tay làm món ăn bổ dưỡng này ngay tại nhà. Điều này vừa giúp tiết kiệm hơn lại vừa giúp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nữa.

Cách làm ruốc cá hồi thơm ngon cho mẹ bầu công thức 1

Nguyên liệu làm chà bông cá hồi

  • Fillet cá hồi: 500gr.
  • Gừng: 1 củ nhỏ
  • Sữa tươi không đường: 100ml.
  • Hành khô: 2 củ.
  • Rượu trắng: 2 thìa.
  • Sả: 1 củ.
  • Gia vị: muối, bột nêm, nước mắm

Sơ chế các nguyên liệu như sau

Cá hồi mua về lột bỏ da, rửa sạch bằng nước muối pha loãng rồi rửa lại bằng nước sạch. Cho cá hồi vào tô lòng sâu, đổ ngập sữa tươi không đường lên cá và ngâm trong 40 phút để khử mùi tanh. Nếu lượng sữa chỉ sâm sấp mặt cá thỉnh thoảng phải lật lại lát cá để sữa thấm đều.

Hành khô, gừng, xả bóc vỏ, rửa sạch và để ráo nước. Xả đập dập, hành khô và gừng thái lát mỏng để riêng mỗi loại.

Sau khi đã ngâm cá đủ thời gian, vớt cá ra rửa lại với nước sạch để ráo rồi để lên đĩa. Ướp cá hồi cùng gừng, xả, hành khô đã được chuẩn bị với chút rượu trắng.

Cách làm chà bông cá hồi tại nhà

Bước 1: Bật bếp cho đĩa cá vào xửng hấp để hấp chín cá. Cá chín thì tắt bếp, lấy cá ra cho vào cối giã nhuyễn hoặc dùng thìa lớn hoặc tay để tán nhuyễn đều được. Cách là chà bông cá hồi ngon đó là chỉ nên hấp cho cá vừa chín tới để cá giữ độ ngọt và không bị bở vụn ra.

Bước 2: Sau khi thịt cá đã được làm nhuyễn. Bạn cho phần cá này vào chảo chống dính.Rắc một chút muối lên, xoa đều cho ngấm vào thịt cá, nêm nếm xem đã vừa chưa. Đảo đều và sao khô cho đến khi cá hồi bông, tơi, sờ thấy khô và có màu vàng ruộm thì dừng lại.

Bước 3: Chờ cho chà bông cá hồi nguội hoàn toàn thì cho vào hũ thủy tinh sạch có nắp đậy và để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng chiếu vào trực tiếp để dành dùng dần hoặc với thời tiết nóng ẩm mùa hè thì bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Chế biến chà bông cá hồi cho bé ăn dặm công thức 2

Ở thị trường Việt Nam hiện nay bán chủ yếu là hai loại: cá hồi đóng hộp và cá hồi đông lạnh. Cá hồi đóng hộp được sản xuất từ cá hồi tự nhiên, còn cá hồi đông lạnh bán ở các siêu thị và cửa hàng thực phẩm là cá hồi nuôi.

Một số nghiên cứu cho rằng ở cá hồi nuôi lượng chất ô nhiễm tích tụ ở mỡ cá cao gấp 10 lần so với cá hồi tự nhiên. Cho nên, khi chế biến món ăn cho bé với cá hồi, bạn nên chọn cách nấu sao cho loại bỏ bớt được lượng mỡ.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1 khúc cá nguyên xương
  • 2 thìa canh tương Nhật Kikkoman
  • 2 thìa canh rượu mirin (có thể thay bằng rượu mạnh như whisky hoặc rượu lúa mới cũng được)

Cách làm đơn giản

  • Cá hồi rửa sạch, ướp với muối tinh trong 1 tiếng để khử mùi tanh và loại bỏ tạp chất có trong cá.
  • Rửa sạch muối ướp cá với nước sạch, dùng khăn khô hoặc lấy khăn giấy lau khô cá
  • Cho cá vào đĩa, nạo sạch vỏ đập dập gừng và băm nhuyễn, rưới rượu lên.
  • Hấp chín cá trong vòng 10 phút vì thịt cá hồi rất nhanh chín nếu hấp quá lâu các chất dinh dưỡng sẽ mất chất.
  • Khi thịt cá chín, lấy ra và để nguội bớt.
  • Bóc lấy thịt cá (bỏ riêng phần thịt màu trắng ra) và loại bỏ phần da
  • Dằm nhỏ thịt cá bằng thìa hoặc làm nhuyễn bằng tay là được.
  • Trộn đều với nước tương Nhật
  • Cho lên chảo chống dính đảo ở mức lửa nhỏ nhất. Có thể cho chút dầu oliu hoặc dầu ăn để đảo đều ruốc cá
  • Đảo đến khi cá tơi có màu vàng nâu, từng sợi chà bông cá hồi mịn khô, có mỡ cá ra một chút là tắt bếp.
  • Để nguội rồi cho vào lọ thủy tinh, bảo quản trong tủ lạnh trong 1 tuần.

Chà bông cá hồi có thể dùng ăn kèm bánh mì, cháo hay cơm cũng đều rất ngon miệng nên rất dễ dùng. Món ruốc cá hồi này không chỉ hấp dẫn bé mà còn phù hợp cả với bữa cơm gia đình nữa, cách làm chà bông cá hồi thật ra vô cùng đơn giản lại thơm ngon.


【#8】Cách Làm Chà Bông Ngon Và An Toàn Vệ Sinh Tại Nhà

Nguyên Liệu Cần Sử Dụng Trong Cách Làm Chà Bông Heo (Gà):

  • 300 gram thịt nạc thăn hoặc ức gà (lưu ý bạn nên tìm loại thịt thơm và ngon để khi chà bông làm ra sẽ không bị thâm và mùi thơm hơn)
  • Gia vị: đường cát trắng, muối iot, bột nêm, hành và xả bằm nhuyễn
  • Nước mắm loại ngon (đây là một trong những nguyên liệu quan trọng nhất vì thế bạn nên tìm kiếm mua loại nước mắm ngon để làm)

Cách Làm Chà Bông Gà (Heo) Tại Nhà Siêu Ngon Gồm Những Bước Sau:

  • Bước 1: Thịt mua về bạn sẽ rửa ngâm với nước muối loãng để loại bỏ mùi hôi và chất bẩn còn trọng thịt, rửa thịt lại bằng nước ấm hoặc có thể trụng nước sôi thịt để loại bỏ hoàn toàn cặn bẩn có trong thịt.
  • Bước 2: Sau khi đã rửa thịt xong, bạn cắt thịt thành từng miếng vuông dày khoảng 1,5 đến 1,8 cm và chiều dài không quá 4 cm là được.
  • Bước 3: Lấy một cái tô sạch cho toàn bộ thịt vào để ướp gia vị. Bỏ vào trong tô 2 muỗng cà phê đường cát trắng, 3 muỗng canh nước mắm loại ngon, 1 thìa cà phê muối ăn, 1 thìa hành và xả đã được bằm nhuyễn. Sau đó trộn đều toàn bộ với thịt trong vòng 5 phút. Rồi ướp thịt trong 30 phút để thịt thấm toàn bộ gia vị. Hoặc bạn có thể sử dụng màn bọc thực phẩm bọc kín lại rồi để thịt qua đêm cho thấm gia vị hơn rồi tiếp tục thực hiện món ăn.
  • Bước 4: Sau khi thịt đã ướp hoàn tất, bạn cho thịt vào trong nồi rồi đổ nước lọc vừa đủ cao hơn thịt và luộc (trong vòng khoảng 10 phút) để thịt vừa chín tới thì tắt bếp. Sau đó vớt thịt và đợi cho nguội hẳn.
  • Bước 5: Bỏ thịt vào trong cối rồi giã sơ thịt và dùng tay xé tơi ra thành từng sợi. Cho đến khi hết toàn bộ thịt. Bạn không nên sẽ thịt quá nhỏ thịt sẽ bị vụn ra không thành từng sợi được nữa.

Lưu ý: nếu bạn không có thời gian bạn có thể sử dụng cách làm chà bông bằng máy xay sinh tố, bỏ thịt vào máy xay sinh tố rồi xay thịt theo cách sau nhưng cách này sẽ làm thịt bị vụn hơn so với việc sử dụng tay

    Chia phần thịt đã rang thành những phần nhỏ vừa phải, rồi xay lần lượt từng phần vào máy xay sinh tố. Bật máy trong vòng khoảng 5 giây thì dừng lại, lắc đều máy để phần thịt sau khi xay xong rời rời ra khỏi thành của máy và đáy, thực hiện lần lượt đến khi hết toàn bộ số thịt.

Bước 6: Sau khi đã xé tơi thịt bạn bắc một chiếc chảo lên bếp và đợi chảo nóng thì đổ dầu ăn vào. Khi dầu sôi già bạn cho thịt vào trong chảo rồi đảo đều với lửa nhỏ để cho thịt không bị khô hoặc bị cháy. Đến khi phần ruốc ngả sang màu vàng đẹp mắt và thịt săn khô lại là bạn đã hoàn thành rồi.

Lưu ý: khi rang thịt bạn có thể nêm lại gia vị một lần nữa cho vừa miệng và đổ vào một ít nước luộc thịt để chà bông thơm hơn. Bạn cũng không nên rang thịt quá khô sẽ làm chà bông mất ngon, nhưng nếu bạn để còn quá ẩm thì thịt rất dễ bị mốc và hỏng trong khi bảo quản.

  • Nếu bạn không làm chà bông thịt heo mà làm chà bông thịt gà thì khi ướp thịt bạn nên cho ít nước mắm hơn ví dụ như theo bài viết thì bạn chỉ cần cho 1 muỗng canh nước mắm là đủ.
  • Khi lựa chọn thịt heo để làm chà bông bạn nên chọn thịt còn mới có độ đàn hồi khi ấn nhẹ vào thịt và đăc biệt phải sử dụng thịt nạc thăn để chà bông sẽ ngon hơn khi hoàn tất.
  • Bạn nên tìm mua thịt ở chỗ uy tín để có thể đảm bảo chất lượng thịt vì hiện nay nếu thịt được tẩm ướp hóa chất bạn phải để trong vài giờ mới có thể nhận biết được khi ấy chà bông đã hoàn tất bạn không nhận thấy sự khác biệt.
  • Nếu bạn lựa chọn thịt gà, bạn chỉ nên chọn thịt có màu vàng nhạt, không có vết thâm để bảo đảm an toàn sức khỏe cho cả gia đình. Thịt không được có mùi lạ.

Chà bông khi làm xong bạn cũng có thể biến tấu thành món cơm cháy chà bông với Cách Làm Cơm Cháy đấy!


【#9】Cách Làm Chà Bông Cá Ngừ Đại Dương Ngon Đến Nao Lòng

Chà bông cá ngừ đại dương tơi bông ngọt thịt

Bài viết sau đây sẽ không chỉ hướng dẫn bạn cách làm chà bông từ cá ngừ ngon mà còn chỉ bạn các mẹo để có được món ngon mà ít tốn thời gian nhất, tiết kiệm thì giờ quý giá của bạn hơn

Nguyên liệu làm chà bông cá ngừ đại dương

Để có được những mẻ chà bông từ cá ngừ ngon, bạn phải chọn được những nguyên liệu chuẩn nhất. Đặc biệt về phần cá ngừ, phải là cá tươi. Điều này bạn có thể an tâm mua tại Hải sản Ông Giàu, đặt hàng Online giao tận nơi nhanh chóng.

Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau để làm món ăn:

  • 500g thịt cá ngừ tươi
  • 1 củ gừng
  • 100g muối biển
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 2 nhánh sả (lấy phần củ sẽ ngon và thơm hơn)
  • 100ml dầu ăn

Cách chế biến chà bông cá ngừ đại dương đơn giản

Muốn có phần chà bông ngon, bạn cần thực hiện đầy đủ và đúng các bước như sau:

  • Bước 1: Sơ chế thịt cá ngừ. Nếu bạn mua cá ngừ nguyên con, hãy làm sạch cá và cắt bỏ phần mang cá với ruột cá rồi phi lê thịt cá rửa sạch. Chú ý, khi rửa bạn, bạn phải dùng nước muối loãng bởi đây là cá biển, rửa với nước muối khi chế biến thịt cá sẽ không bị ươn. Sau đó rửa sạch lại với nước lạnh. Hoặc bạn cũng có thể dùng chanh để khử tanh mùi cá.
  • Bước 2: Sả cắt gốc, thái lát mỏng. Gừng nạo vỏ và đập dập sơ sơ qua.
  • Bước 3: Hấp cá. Để có được chà bông ngon, mẹo nhỏ để miếng cá thơm bí quyết chính là ở phần hấp cá này. Khi hấp, bạn cho gừng, sả và muối vào hấp cùng cá trong 10 phút. Lưu ý: Hấp cá sao cho thịt cá vừa chín tới, không để cá quá lâu sẽ mất vị ngọt và bẫy.

Hấp thịt cá rồi luộc và xé nhỏ

    Bước 4: Trút cá ra đĩa cho nguội rồi xé nhỏ cá ra.

Rang thịt cá ngừ giã nhỏ trên lửa nhỏ

    Bước 5: Dùng chày giã cá ngừ cho tơi ra. Cho dầu vào chảo nóng lên rồi cho cá đã giã vào rang đều. Thêm gia vị nước mắm vào cho vừa ăn. Rang lửa nhỏ để chà bông khô từ từ sẽ dễ bảo quản được lâu hơn. Cuối cùng, cho chà bông ra rồi để nguội.

Bảo quản chà bông cá ngừ bằng cách: cho chà bông vào lọ kín (tốt nhất là lọ thủy tinh) rồi để ở nơi thoáng mát, tránh sự ẩm mốc. Khi sử dụng, bạn cần dùng dụng cụ sạch và khô ráo để lấy chà bông.

Cách ăn chà bông cá Ngừ ngon nhất là dùng kèm cơm nóng. Hoặc bạn cũng có thể cho vào cháo em bé trên 1 tuổi. Ngoài ra, còn các món xôi, bánh mì, canh,.v.v.. Đặt hàng mua sản phẩm tiện lợi này tại Hải sản Ông Giàu qua Hotline.


【#10】Cách Làm Chà Bông Cá Ngừ Ngon Cho Bữa Cơm Gia Đình Thêm Hoàn Hảo

Cá ngừ là một loại thực phẩm được rất nhiều người yêu thích bởi những dưỡng chất mà nó mang lại. Trong cá chứa nhiều protein, lại rất ít calo và những chất có hại cho sức khỏe. Chính bởi vậy, cá ngừ được xem như một “vị bác sĩ” trong việc giảm cholesterol, tăng cường khoáng chất và sự phát triển của não bộ. Những món ăn chế biến từ cá ngừ không những thơm ngon mà còn thân thiện với sức khỏe của mọi người. Chà bông cá ngừ chính là một trong những món ăn đó.

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món chà bông cá ngừ

  • Cá ngừ: 1 con cá khoảng 500-600 gram. Khi chọn cá ngừ, nên chọn những con cá còn tươi, bơi khỏe, dùng ngón tay ấn mạnh vào mình cá thấy có độ đàn hồi.
  • Muối biển: 100 gram
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Gừng: 1 củ
  • Sả: 2 nhánh
  • Chanh: 1 quả
  • Dầu ăn: 100 ml

2. Cách làm chà bông cá ngừ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá mua về làm ngay để có được sự tươi ngon nhất. Dùng dao sắc cạo sạch vẩy cá và loại bỏ hết phần nội tạng bên trong. Rửa sạch với nước. Bổ đôi quả chanh và vắt lấy nước cốt.
  • Cắt cá thành từng khoanh dài tầm 5 cm. Dùng chanh và muối biển xát đều lên từng khúc cá, xát đều cả bên trong lẫn bên ngoài để cá sạch hoàn toàn. Chanh và muối là hai nguyên liệu giúp khử mùi tanh của cá rất hiệu quả. Nếu không có sẵn chanh, bạn cũng có thể pha dấm với nước và ngâm cá vào trong hỗn hợp đó khoảng 15-20 phút, giúp khử mùi tanh của cá rất tốt.

Bước 2: Hấp cá

  • Khi cá đã ráo nước thì ướp cá cùng một chút muối.
  • Bắc nồi hấp lên bếp, khi nước sôi thì cho cá vào hấp cách thủy cùng với gừng và sả trong khoảng 10 phút. Lưu ý không hấp chín cá mà chỉ để cá chín vừa tới để vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên. Sau 10 phút thì tắt bếp, gắp cá ra một chiếc dĩa cho cá nguội hẳn.
  • Sau đó loại bỏ phần da cá và dùng một chiếc nhíp gắp bỏ hết phần xương cá. Cá ngừ tuy rất ít xương nhỏ nhưng vẫn cần phải cẩn thận loại bỏ chúng hoàn toàn.

Bước 3: Hoàn thành chà bông

  • Cho cá đã loại bỏ sạch da và xương vào cối và giã đến khi các sợi thịt cá rời và đều nhau. Lưu ý trong công đoạn này, bạn vừa giã vừa xoay nhẹ chày theo chiều kim đồng hồ để cá có độ bông và tơi.
  • Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào và tráng nhẹ cho dầu ăn đều khắp mặt chảo thì hạ lửa ở mức nhỏ nhất. Tiếp đến cho cá vào đảo đều và liền tay. Nếu không, cá rất dễ bị cháy và chín không đều nhau.
  • Khi thấy cá bắt đầu khô lại thì cho nước mắm vào và tiếp tục đảo đều để cho cá ngấm đều gia vị. Khi thấy cá khô hẳn và chuyển sang màu vàng đẹp mắt là bạn đã hoàn thành món chà bông cá ngừ thơm ngon.
  • Đổ chà bông ra một cái khay và để cho nguội hẳn. Sau đó, cho vào một hũ thủy tinh và đậy nắp kín.
  • Sau khi cá sạch hoàn toàn thì rửa sạch với nước một lần nữa. Để ráo nước.
  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch, cắt thành từng lát.
  • Sả cắt bỏ phần gốc và rửa sạch, cắt thành từng khúc và đập dập.
  • Khi chà bông nguội hẳn mới cho chà bông vào trong lọ. Không nên cho vào lúc còn nóng bởi lúc ấy sẽ làm tụ đọng hơi nước trong lọ, khiến chà bông sẽ rất nhanh bị hư hỏng.
  • Bảo quản lọ chà bông ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Không nên bảo quản chà bông trong tủ lạnh bởi sẽ dễ mất đi hương vị của món ăn.
  • Trong quá trình sử dụng, không nên cho đũa hay muỗng ẩm, dính nước vào trong lọ mà chỉ sử dụng thìa và muỗng khô để lấy chà bông ra sử dụng.

3. Cách bảo quản chà bông cá ngừ

Thúy Nga tổng hợp

Với các bước cách làm chà bông cá ngừ như trên, chị em nội trợ ai cũng có thể làm món chà bông cá ngừ thật ngon, mà không nhất thiết phải ra cửa hàng để mua chà bông bán sẵn nữa. Tự tay chuẩn bị tại nhà, vừa đảm bảo vệ sinh, vừa được làm từ những thực phẩm tươi ngon nhất. Đó chính là cách để bảo vệ sức khỏe cho bạn và những người thân yêu. Chúc chị em thành công và có được một món ăn tuyệt vời!


Bạn đang xem chủ đề Cách Làm Chà Bông trên website Jetstartakeontheworld.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Chủ đề mới hơn

Cách Làm Dưa Giá - Xem 12,771

Cách Làm Dầu Dừa - Xem 14,157

Cách Làm Dưa Muối - Xem 13,266

Cách Làm Da Ua - Xem 16,731

Cách Làm Dưa Mắm - Xem 16,137

Cách Làm Dấm Táo - Xem 12,573

Cách Làm Dầu Giấm - Xem 12,771

Cách Làm Dưa Món - Xem 13,167

Cách Làm Dầu Điều - Xem 13,860

Cách Làm Dấm Bỗng - Xem 11,286