【#1】Hướng Dẫn Cách Làm Bò Bía Ăn Là Ghiền Ngay

– Tại Việt Nam, món này do các di dân Triều Châu du nhập vào và có sự biến tấu đôi chút để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Món bò bía mặn được làm bằng các nguyên liệu gồm lạp xường, trứng gà tráng, cà rốt, rau xà lách, củ đậu (miền Nam gọi là củ sắn), hay su hào, tôm khô, rau thơm… tất cả thái nhỏ và cuộn trong bánh tráng làm từ bột mì. Gia vị dùng kèm là tương ớt trộn với lạc rang giã nhỏ phi bằng dầu ăn với hành khô. Bò bía mặn là một trong những món ăn được yêu thích ở Sài Gòn.

– Đối với loại bò bía ngọt, nguyên liệu gồm một thanh kẹo hay thay đường cuốn cùng dừa nạo (cơm dừa). Bò bía ngọt được bán rất nhiều ở các xe hàng rong ngoài Bắc.

  • 1 củ đậu lớn (hoặc 2 củ vừa), thái miếng mỏng, dài
  • 2 củ cà rốt lớn (hoặc 3 củ vừa), mài sợi
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 5 cái lại xưởng
  • 120g tôm khô
  • 4 tép tỏi, băm nhỏ
  • 1 cây rau diếp to (xà lách), rửa sạch
  • 1 gói bánh tráng
  • Dầu ăn dạng phun Cách làm: Bước 1: Cho cà rốt, củ đậu và muối vào trong một nồi, trộn đều. Đảo qua trên lửa cho đến khi củ đậu, cà rốt mềm (khoảng 15 phút).

Bước 1: Cho cà rốt, củ đậu và muối vào trong một nồi, trộn đều. Đảo qua trên lửa cho đến khi củ đậu, cà rốt mềm (khoảng 15 phút).

Bước 2: Trứng đánh đều, rồi chia làm 3 mẻ, tráng chín (chia nhiều mẻ để tráng trứng được mỏng, chín đều) rồi để nguội.

Khi trứng nguội, thái thành các dải mỏng.

Bước 3: Lạp xưởng thái lát mỏng, cho vào chảo chiên qua để giảm bớt mỡ trên ngọn lửa vừa (khoảng 7 phút). Sau đó đặt sang một bên (phần mỡ dư thừa trong chảo bạn có thể để riêng ra một bát nhỏ, có thể đem dùng chiên tôm khô hoặc làm gì đó tùy bạn).

Bước 4: Cho tôm khô và tỏi vào chảo có sẵn dầu, xào trên ngọn lửa vừa cho khi tỏi vàng thơm và tôm khô có màu sắc nét (khoảng 8 phút).

Bước 5: Làm ẩm chiếc bánh tráng rồi lần lượt xếp rau diếp, củ đậu, cà rốt, trứng, tôm khô lên bánh, cuộn lại. Khi cuộn được nửa vòng thì xếp lạp xưởng vào (giống cách cuốn của gỏi cuốn tôm thịt) và cuộn lại cho đến khi hết. Làm tương tự với các nguyên liệu còn lại.

Hướng dẫn cách làm bò bía rất nhanh chóng phù hợp với các bạn bận bịu.

Bước 2:

    Rau xà lách, rau thơm rửa sạch để ráo nước.
    Lạp xưởng hấp chín, đem xắt mỏng.
    Đậu phộng rang cho vỏ vàng giòn bắt xuống đãi vỏ , đâm nhỏ.
    Cho 2 trứng hộp gà đập ra bát cho 1 xíu nước mắm , bắt chảo nóng cho 1 chút dầu ăn ,nhanh tay xoay chảo chiên trứng mỏng vàng, xắt nhỏ.
    Tỏi bằm đem phi thơm với 1 muỗng canh dầu ăn ,vớt tỏi ra riêng để tỏi ráo được giòn khi ăn.

    Củ sắn (củ đậu) xắt nhỏ, dài đem xào cho thêm chút muối và 1 chén nước để củ sắn được thấm gia vị và mềm.
    Chuẩn bị để cuốn pò pía: xếp tất cả nguyên liệu đã xắt ra đĩa.
    Bánh tráng trải ra đĩa thấm 1 ít nước cho bánh tráng mềm dễ cuốn , bắt 1 ít lạp xưởng chải đều ,thêm trứng chiên xắt nhỏ ,trên là củ sắn ,đến rau huế , xà lách ,cho thêm 1 ít tỏi phi và đậu phộng rang vào cuốn chặt tay cho cuốn pò pía không rơi ra khi cắn ( củ sắn lúc xào phải còn nước để khi cuốn ,pò pía sẽ không bị khô khi ăn).
    Cuốn lần lượt hết các nguyên liệu.

    Cách làm tương chấm : nước tương hột say nhuyễn mịn, pha với 1 chén nước, 2 muỗng canh đường, nửa muỗng canh bột bắp (bột ngô).
    Bắt chảo phi thơm tỏi băm cho hỗn hộp tương vào xào ,thêm nước ,đường ,và bột bắp ,nêm nếm cho nước chấm có vị ngọt không mặn quá , xào đến khi tuơng chấm sền sệt tắt bếp cho vào chén thêm 1 ít tỏi sấy và đậu phọng rang lên trên .

【#2】Cách Làm Bò Bía Ngon Ngất Ngây Cho Cả Nhà

Bò bía là một món ăn phổ biến hiện nay ở Việt Nam. Đặc biệt tự tay làm món bò bía mà không cần phải mua ngoài hàng giúp món ăn ngon hơn đúng khẩu vị gia đình hơn. Trong bài viết này, VietReview sẽ hướng dẫn bạn cách làm món bò bía ngon ngất ngây cho cả nhà.

Bò bía là một món ăn tương tự như món bánh cuốn, gỏi cuốn có nguồn gốc từ Trung Quốc. Bò bía hiện nay rất phổ biến tại Việt Nam. Có hai loại bò bía chính là bò bía mặn và bò bía ngọt. Bò bía mặn thường được chế biến từ các loại nguyên liệu như: trứng gà, rau, cà rốt, tôm khô, rau thơm, lạp xưởng,…

Ở Việt Nam thì bò bía chủ yếu được cuốn từ bánh tráng cuốn, còn đối với loại truyền thống từ bột mỳ thì khó tìm thấy ở Việt Nam hơn. Riêng với loại bò bía ngọt thì thường được cuộn với dừa nạo, đậu phộng rang, mạch nha,…

Để làm được món bò bía thì khá đơn giản. Với cách làm nhanh gọn mà đảm bảo hương vị vẫn luôn ngon sẽ giúp bạn thêm vào thực đơn cho gia đình của mình.

Cách làm bò bía mặn ngon

Nguyên liệu làm bò bía mặn

  • 1 củ sắn (lựa củ lớn, sau đó lột vỏ rửa sạch và cắt thành từng sợi dài, có thể dùng dao bào sợi)
  • 2 củ cà rốt (sơ chế tương tự như sắn)
  • 1 thìa cà phê muối
  • 6 quả trứng gà (trứng gà ta hoặc công nghiệp đều được)
  • 100 gram tôm khô
  • 4 thanh lạp xưởng
  • Các loại rau
  • 1 gói bánh tráng cuốn
  • Tỏi băm và dầu ăn, các gia vị khác,…

Cách làm bò bía

Phần 1. Chuẩn bị các nguyên liệu

Bước 1. Tiến hành cho vào cà rốt, sắn và muối trong một chiếc tô to và trộn đều. Sau đó thêm vào một ít dầu ăn. Xào khoảng 15 phút trên bếp đến khi sắn và cà rốt mềm.

Bước 2. Cho 6 trái trứng gà đánh tan đều. Chia làm 3 phần chiên chín trên chảo sau đó để nguội.

Bước 3. Lạp xưởng cắt chéo lát mỏng sau đó chiên lên chảo cho chín. Đổ ra một dĩa có giấy thấm dầu. Phần mỡ lạp xưởng chảy ra hãy để trên bếp để chiên tôm khô.

Bước 4. Tôm khô và tỏi băm bạn bỏ cùng vào phần mỡ còn thừa trên chảo. Sau đó xào đến khi tôm khô chuyển màu đậm hơn, tỏi vàng thơm là được.

Phần 2. Cuốn bánh bò bía

Bạn hãy tiến hành làm ẩm bánh tráng, sau đó xếp xà lách, rau thơm, các loại rau củ đã xào, trứng, tôm khô và lạp xưởng vào. Sau đó cuốn lại để thành hình một chiếc bò bía. Đặc biệt, món bò bía này khi kết hợp với nước chấm tương đậu hoặc mắm nêm đều rất ngon.

Cách làm bò bía ngọt ăn vặt cho cả nhà

Có thể nói bò bía ngọt lại là một trong những chiếc bánh hoàn toàn khác so với bò bía mặn cả về cách thức làm và hình thức của bánh. Đây là một món ăn vặt rất phổ biến tại Việt Nam. Hương thơm của dừa, bò bía ngon ngọt không thể nào cưỡng lại được.

Nguyên liệu làm bó bía ngọt

Bạn hãy chuẩn bị những nguyên liệu để làm bó bía ngọt sau:

Ngon nhất nếu sử dụng bột gạo được xay trực tiếp. Nếu không có bạn có thể sử dụng bột gạo được bày bán tại siêu thị cũng được.

Sơ chế các nguyên liệu

Đầu tiên bạn tiến hành đập 2 quả trứng gà vào tô. Sau đó cho thêm đường. Sử dụng máy đánh trứng đánh (nếu không có thì sử dụng đũa) đánh đều. Không đánh quá lâu sẽ tạo bọt nhiều, làm bánh nổi không ngon.

Tiếp theo hãy cho vào tô trứng 100 gram bột mì và 100 gram bột gạo. Sau đó tiến hành đánh tan đều hỗn hợp này. Tiếp tục cho nước vào đánh hỗn hợp đến khi ở dạng lỏng như sữa chua (không quá lỏng)

Làm bánh bò bía

Tiếp theo chính là giai đoạn bạn cần phải tráng bánh bò bía. Đầu tiên, bắt chảo lên bếp, cho thêm một chút lượng nhỏ dầu ăn mỏng lên chảo.

Tiếp theo múc một lượng bột vừa đủ đổ vào chảo và nhanh tay tráng đều lớp bột này. Sau khi bánh chín, lật bánh tại cho 2 mặt chín đều nhau, cho bánh ra đĩa.

Sau khi đã làm xong phần bánh bò bía, tiếp theo bạn sẽ hoàn thành món ăn. Đầu tiên lấy 2 chiếc bánh xếp đan xen vào nhau, rải một lớp dừa nạo, thêm vào kẹo mạch nha. Cuối cùng rắc thêm mè đen vào. Sau đó cuộn tròn bánh lại.

Như vậy là bạn đã có được món bánh bò bía ngọt rất thơm ngon hấp dẫn rồi.

【#3】Cách Làm Bò Bía Mặn Siêu Ngon Tại Nhà

Những món ăn vặt luôn có một sức hấp dẫn lạ phải không nào các bạn? Vừa ăn và ngồi trò chuyện cùng những người bạn thật là vui! Nhưng để món ăn ngon mà còn phải hợp vệ sinh nữa là điều mà nhiều bạn vẫn hay e ngại. Hôm nay, ALOBUY Việt Nam xin gửi đến các bạn công thức làm bò bía mặn cực ngon để bạn thưởng thức cùng bạn bè mà chẳng cần lo về vấn đề vệ sinh.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

-Cà phê muối: 1 muỗng

-Trứng: 6 quả

-Lạc xưởng: 5

– Tôm khô: 120g

-Tỏi: 4 tép, băm nhỏ

– 1 cây rau diếp to (xà lách), rửa sạch

– 1 gói bánh tráng

– Dầu ăn dạng phun

– 1 củ đậu lớn (hoặc 2 củ vừa), thái miếng mỏng, dài

– 2 củ cà rốt lớn (hoặc 3 củ vừa), mài sợi

Bạn cho cà rốt, củ đậu và muối vào trong một nồi; sau đó, bạn trộn đều lên. Bạn đảo qua trên lửa cho đến khi củ đậu, cà rốt mềm ra (khoảng chừng 15 phút).

Bạn đánh đều trứng, rồi sau đó chia làm 3 mẻ, tráng chín vì khi bạn chia nhiều mẻ, tráng trứng sẽ được mỏng và chín đều.

Bạn lấy lạp xưởng thái lát mỏng ra rồi cho vào chảo chiên qua để giảm bớt mỡ trên ngọn lửa vừa (khoảng 7 phút). Sau đó, bạn đặt sang một bên.

Với phần mỡ thừa, bạn có thể để riêng ra một bát nhỏ để có thể đem dùng chiên tôm khô hoặc làm gì đó tùy bạn.

Bước này thì bạn cho tôm khô cùng tỏi vào chảo có sẵn dầu, xào trên ngọn lửa vừa khoảng chừng 8 phút cho khi tỏi vàng thơm và tôm khô có màu sắc nét.

Bạn cần làm ẩm chiếc bánh tráng rồi lần lượt sau đó xếp rau diếp, củ đậu, cà rốt, trứng, tôm khô lên bánh và cuộn lại.

Cách 1: Nếu có bán sẵn tương pha vừa ăn thì bạn chỉ cần bỏ thêm đậu phọng rang giã nhỏ và một chút tương ớt vào.

Tiếp theo là bạn bỏ đậu phọng rang giã nhỏ ra và cho một chút tương ớt.

Bạn cho dầu ô liu khoảng 2 muỗng canh vào xoong nhỏ rồi mở lửa cao. Khi dầu nóng, bạn cho tỏi bằm vào, hạ lửa xào cho tỏi vàng.

Với tương ngọt này thì bạn có thể làm nhiều cho vào keo để dành trong tủ lạnh ăn dần.

– Bạn cần một ít tương xí muội, một ít tương đen và bơ đậu phụng.

– Tiếp theo, ban phi tỏi tây trong nồi nhỏ rồi cho bơ đậu phụng vô trước. Sau đó, bạn cho tương xí muội và tương đen vào.

Bạn nhớ thêm nước sôi cho loãng bớt tương rồi nêm nếm lại vừa ăn là đã xong món nước chấm thiệt là ngon rồi.

Sưu tầm: Từ nhiều nguồn trên Internet

【#4】Hướng Dẫn Cách Làm Bò Bía Mặn Miền Trung Ngon Lạ

Nguyên liệu:

Hướng dẫn cách làm

  • Tôm khô cho vào nước ngâm khoảng 2 tiếng cho mềm.
  • Củ sắn rửa sạch, gọt vỏ ngoài, thái lát mỏng rồi thái chỉ.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái chỉ.
  • Đậu phộng cho vào chảo rang chín, đổ ra rổ rồi chà xát hết lớp vỏ lụa bên ngoài, giã dập.
  • Rau sà lách rửa sạch, ngâm nước muối loãng rồi vớt ra để ráo.

Bạn cho củ sắn, cà rốt và một chút muối vào nồi, trộn đều rồi bắc lên bếp, đảo qua lửa từ 10 – 15 phút cho đến khi củ sắn và cà rốt chín mềm.

Đập 6 quả trứng, đánh đều. Bắc chảo chống dính lên bếp với một chút xíu dầu ăn. Chia trứng làm 3 mẻ, khi dầu nóng thì bạn cho từng mẻ vào tráng chín. Chia nhiều mẻ để tráng trứng thật mỏng và chín đều. Sau khi tráng xong, cho các lớp trứng ra đĩa rồi để nguội. Khi trứng nguội, bạn cuộn trứng lại cho gọn rồi dùng sao sắc thái thành các dải trứng mỏng.

Lạp xưởng thái lát mỏng, hơi xéo, cho vào chảo đảo qua để ra bớt mỡ. Khi lạp xưởng ra bớt mỡ và săn lại, bạn lấy lạp xưởng ra ngoài, đặt lên giấy thấm dầu cho ráo.

Dùng luôn chảo mỡ vừa chiên lạp xưởng, cho tôm khô và ½ tỏi băm vào xào, khi tỏi thơm vàng và tôm khô chuyển màu đỏ, chín và săn lại thì múc ra đĩa.

Chuẩn bị một chén nước sạch. Bày tất cả các nguyên liệu vào chung với nhau.

Với bánh tráng Đảm Đang bạn không cần nhúng với nước, lần lượt xếp rau sà lách, củ sắn, cà rốt, trứng, tôm khô lên trên bánh rồi cuộn lại. Khi cuộn được ½ chiếc bánh tráng, bạn xếp tiếp lạp xưởng vào như cách cuốn gỏi cuốn tôm thịt, sau đó cuộn lại cho đến hết. Làm như vậy để lạp xưởng lộ ra ngoài, nhìn chiếc bò bía sẽ rất hấp dẫn.

Mọi chi tiết liên hệ: 0908.71.68.71

Địa chỉ: 416/43/22 Dương Quảng Hàm, Phường 5, Gò Vấp

【#5】Cách Làm Bò Bía Tại Nhà Vô Cùng Đơn Giản

Cách làm bò bía thơm ngon, đơn giản tại nhà

Những miếng bò bía ngọt trắng trẻo, nhỏ xinh khi cắn vào thì có vị béo ngậy của cơm dừa, một chút giòn tan của những chiếc kẹo mạch nha cùng với độ dai dai của bánh tráng ở bên ngoài tạo nên một món bánh ăn hoài mà không chán.

– 100g bột gạo

– 100g bột mì

– 50g đường

– 2 quả trứng gà

– Dừa tươi nạo

– Mè đen

– Kẹo mạch nha

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Trước tiên, bạn đập hai quả trứng gà rồi cho vào một cái tô, cho thêm đường, rồi dùng máy đánh trứng hoặc đũa đánh tan trứng và để đường hòa đều vào trứng. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng không được đánh quá lâu vì bánh tráng để làm bò bía cần ít độ phòng hơn các loại bánh khác nên nếu đáng lâu bánh sẽ phồng và khó cuốn.

– Bạn tiếp tục cho 100g bột gạo và 100g bột mì vào tô có trứng vừa đánh tan ở trên, sau đó nhanh tay đảo đều chúng với nhau để tạo ra một hỗn hợp bột đặc.

– Chuẩn bị một lượng nước lọc tương ứng sao đó cho từ từ nước vào hỗn hợp bột đặc ở trên rồi khuấy đều. Bạn tiếp tục đổ nước vào bột cho đến khi hỗn hợp loãng ra và nhìn giống như dạng sữa chua nhưng không được quá lỏng.

Lưu ý: Độ mỏng, dày và độ mềm của bánh tráng phụ thuộc vào độ lỏng và đặc của hỗn hợp bột. Do đó, nếu hỗn hợp bột càng lỏng thì bánh tráng sẽ càng mỏng và mềm hơn, ngược lại hỗn hợp đặc sánh thì bánh sẽ dày hơn.

Bước 2: Cách làm bánh bò bía

Bước 3: Cách làm bò bía

– Bạn lấy 2 chiếc bánh tráng vừa tráng xếp chồng lên nhau, sau đó rải đều lên mặt bánh một lớp dừa nạo sợi cùng hai thanh kẹo mạch nha ngọt giòn và rắc thêm chút mè đen đã rang. Lưu ý, bạn nên chọn những quả dừa hơi già để có phần cơm ngon và giòn hơn. Sau đó, bạn cẩn thận gấp hai đường biến của bánh tráng vào và cuộn tròn bánh lại. Bạn nên cuộc chặt tay để bánh không đẹp mắt và không bị bung ra. Thực hiện như thế đến khi hết nguyên liệu, vậy là hoàn thành rồi đấy. Bạn đã có thể thưởng thức những cuộn bò bía ngon tuyệt.

Nguyên liệu làm kẹo mạch nha

– 8 lon nếp

– 1 lon mộng lúa đã giã

– Bánh tráng mè nướng vàng

Cách làm kẹo mạch nha

– Bước 1: Trước khi nấu, bạn phải làm mộng. Đổ nước vào lúa ngâm 1 đêm, sáng ngày bạn đổ ra rổ, lấy lá chuối đậy kín. Mỗi ngày dở lá ra rưới nước 1 lần rồi lại đậy lá chuối lại. Ngâm trong 10 ngày liên tiếp lúa sẽ ra mộng như giá.

– Bước 2: Gỡ ra xé rời rải lên mủng phơi khô. Bỏ vào cối giã nhỏ, giần để lấy bột cám để làm mộng.

– Bước 3: Nấu sôi chín đơm ra rổ, trộn mộng vào cho đều rồi bắc xoong lên bếp nước vừa nóng bỏ nếp trộn mộng vào xoong. Xong sau đó đậy nắp lại nấu thêm 1 đêm nữa.

– Bước 4: Sáng ngày, bạn đem bỏ vào khăn vắt khô, lọc lấy nước trong đổ vào xoong bắc lên bếp cho cô lại. Lúc này bật lửa cho lớn, khoảng 3 – 4h mạch nha vừa lên là xong

【#6】1️⃣ Cách Làm Bò Bía Mặn, Ngọt Ngon Tại Nhà, Đậm Đà Hương Vị Miền Nam

1. Cách cuốn bò bía mặn với lạp xưởng tôm khô miền Nam

1.1. Vật chất

Nguyên liệu làm vỏ và nhân:

  • Bánh tráng phơi sương: 1 gói
  • Tôm khô hoặc tôm he: 100 gram
  • Trứng: 3 quả
  • Củ sắn: 2 củ nhỏ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Rau: xà lách, diếp cá, rau thơm
  • Hành tây bóc vỏ
  • Tỏi bóc vỏ
  • Đường, muối, dầu ăn …

Nguyên liệu làm món bò sốt bí đao:

  • Đậu phụng
  • Sốt hoisin
  • Bơ đậu phộng (để nước chấm đậm đà, thơm hơn)
  • Ớt băm

1.2. Hướng dẫn cách làm món bò bía cuộn tôm, xúc xích miền nam thơm ngon

1.2.1. Sơ chế nguyên liệu rau củ

    Khoai mì và cà rốt gọt vỏ rồi rửa sạch với nước. Sau đó đem bào sợi hoặc băm nhỏ. Cho 2 nguyên liệu này vào nồi cùng một chút muối, cho lên bếp đun ở lửa nhỏ khoảng 10-15 phút cho đến khi sắn và cà rốt chín mềm.
  • Cà rốt, sắn vớt ra rổ, đợi ráo nước.
  • Các loại rau rửa sạch đi, để ra rổ cho ráo nước.

1.2.2. Sơ chế lạp xưởng, trứng, tôm khô

    Luộc xúc xích trong nồi nước sôi. Lúc này, bạn nhớ vặn nhỏ lửa cho đến khi cạn nước thì dùng đũa đảo đều cho lạp xưởng săn lại. Sau đó, cắt xúc xích thành từng lát mỏng, cho vào đĩa nhỏ và để riêng.
    Đập trứng vào bát, dùng đũa đánh đều. Đổ ít dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho trứng vào chiên. Lấy trứng ra để nguội rồi cuộn lại, sau đó cắt thành sợi dài.
    Ngâm tôm khô trong bát nước ấm khoảng 1 tiếng để tôm nở mềm. Nếu ngâm với nước lạnh, bạn nhớ ngâm qua đêm.

    Tôm khô rửa lại lần nữa, cho tôm khô và tỏi băm vào chảo xào với lửa nhỏ, đến khi tỏi có mùi thơm thì cho tôm vào sắc.

Ghi chú: Nếu bạn đang sử dụng máy sấy, hãy bỏ qua bước này.

    Hành tây rửa sạch, bóc vỏ và băm nhỏ. Cho hành tím vào chảo phi thơm rồi vớt ra để ráo dầu.

1.2.3. Cách pha nước chấm ngon cho món bò bía mặn

  • Cho đậu phộng vào chảo đun trên lửa nhỏ, đảo đều tay đến khi nghe tiếng đậu phộng nứt, bong ra, mùi thơm thoang thoảng thì tắt bếp. Chờ lạc nguội, bạn bóc vỏ rồi giã nhỏ cho vào bát.
  • Bóc 3 tép tỏi và 3 củ hành tím rồi băm nhuyễn.
  • Bắc nồi lên bếp đun nóng, cho chút dầu ăn rồi cho hành tím, tỏi băm vào phi thơm.
  • Thêm 2 thìa tương đen, 1 thìa bơ đậu phộng, cùng với 20 ml nước và một chút đường, đun nhỏ lửa cho đến khi đặc lại. Cho 1 thìa đậu phộng giã nhỏ vào nồi, đảo đều để nước chấm được thơm hơn.
  • Đổ nước sốt đã nấu ra bát để nguội.

Lời khuyên: Trước khi ăn, bạn nhớ rắc một ít hành lá ở bước 6, một thìa nhỏ ớt băm, thêm ít lạc rang để tô thêm hương vị.

1.3.4. Cách cuốn bò bía tôm khô, lạp xưởng tròn đẹp mắt

Về cơ bản, các bước làm bò bía cũng tương tự như cách làm chả giò hay phở cuốn của người Hà Nội. Để thực hiện, bạn làm theo hướng dẫn sau:

  • Làm ẩm cho bánh tráng mềm, sau đó trải bánh tráng ra mặt phẳng. Bạn bày một lớp xà lách, rau thơm, gỏi cá lên bề mặt của bánh tráng.
  • Lần lượt xếp củ sắn, cà rốt, trứng bào sợi, tôm khô và lạp xưởng lên trên lớp rau củ.

Ghi chú: Không nên lạm dụng nhiều nguyên liệu vì sẽ khó cuộn.

  • Cuộn chặt tay để các nguyên liệu không bị rơi ra ngoài.
  • Bày bí cuộn thịt bò ra đĩa sạch và khô. Có thể trang trí thêm vài lá rau thơm cho đẹp mắt. Ăn kèm với nước sốt đã pha.

2. Cách làm bò bía mè đen dừa ngon tại nhà

2.1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu cho món bò bía:

  • Bột gạo: 100 gram
  • Bột thường: 100 gram
  • Trứng gà tươi: 2 quả
  • Đường trắng: 50 gram
  • Nước

Nguyên liệu của món bò bía ngọt:

  • Kẹo mạch nha: 1 gói
  • Vừng đen: 20 gam
  • Dừa tươi nạo: 100 gram (nên chọn dừa già để cơm ngon và giòn)

2.2. Hướng dẫn cách làm bò bía cuộn kẹo dừa thơm ngon hấp dẫn

2.2.1. Cách làm bánh tráng bò bía ngọt

    Đập hai quả trứng vào bát, thêm một chút đường, sau đó dùng đũa hoặc phới lồng đánh trứng và đường cho hỗn hợp tan đều.

Ghi chú: Bạn không nên đánh trứng quá lâu vì bánh tráng cuốn bò bía cần ít phồng hơn các loại bánh tráng cuốn khác.

    Tiếp theo, bạn cho bột gạo, bột năng đã chuẩn bị vào bát hỗn hợp trứng, đường đã đánh tan rồi khuấy đều để được hỗn hợp bột đặc.
    Từ từ cho nước vào hỗn hợp bột đặc, sau đó khuấy đều. Tiếp tục đổ thêm nước cho đến khi thu được hỗn hợp loãng như sữa chua, đặc biệt không để quá lỏng.

Ghi chú: Hỗn hợp càng loãng thì bánh tráng sẽ càng mỏng và mềm, trong khi hỗn hợp sệt sẽ giúp bánh đặc hơn.

  • Dùng vá lớn múc một lượng bột vừa đủ cho vào chảo, vừa cho bột vừa lật nghiêng chảo cho bột dàn đều bề mặt chảo tạo thành một lớp bánh mỏng.
    Đun sôi bánh trên bếp khoảng 1-2 phút, lật mặt bánh lại và đun thêm 1-2 phút nữa rồi cho ra đĩa. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi hết bột.

2.2.2. Bí quyết cuốn thịt bò ngon ngọt đơn giản tại nhà

  • Lấy hai cái bánh gạo xếp chồng lên nhau. Trải đều trên mặt bánh đã tráng dừa sợi.
  • Cho hai que mạch nha giòn ngọt và rắc một chút vừng đen lên.
  • Gấp hai đầu bánh tráng lại và cuộn chặt tay để các thành phần trong bánh không bị trào ra ngoài. Làm như vậy cho đến khi hết nguyên liệu.
    Xúc thịt bò bía ngọt ra đĩa và thưởng thức.

3. Cách làm bò bía chay (bò pía) từ đậu phụ, thịt heo chay sốt ớt

3.1. Vật chất

  • 5 miếng đậu hũ mỏng, chiên
  • 3 chả chay và 1 chả chay trắng
  • 750 gam củ sắn đã gọt vỏ
  • 170 gram cà rốt đã được gọt vỏ
  • Hành tím cắt gốc, rửa sạch
  • 2 muỗng canh sốt siu chay
  • Nguyên liệu làm nước tương trộn bò bía chay: 50 gam đậu phộng rang, 1 đến 2 trái ớt tươi băm nhỏ, 1 quả chanh tươi, nửa muỗng canh bơ đậu phộng giã nhuyễn, 1 chai tương đen, 3 muỗng canh nước lọc.
  • Rau ăn kèm: rau cải, hẹ (rửa sạch, để ráo)
  • Bánh tráng mỏng
  • Gia vị nấu các món chay thông thường

3.2. Cách làm bò bía chay

3.2.1. Cách chế biến bò bía chay

    Cách làm giò thủ chay: Bạn cắt khúc giò xào chay và giò trắng rồi cho vào chảo vừa rồi bắc lên bếp. Rưới nước sốt xá xíu lên nem, trộn đều, bật bếp đun sôi nước sốt. Sau đó, hạ lửa xuống lửa vừa để sôi. Khi nước sốt gần cạn, hạ lửa nhỏ nhất, đun liu riu cho đến khi nước sốt sánh lại và cạn bớt nước sốt thì tắt bếp. Chờ xá xíu bớt nóng, cắt thành từng khoanh tròn mỏng vừa ăn.
    Với cà rốt và củ sắn, bạn thái sợi nhỏ. Cắt hành lá thành những lát nhỏ. Bắc một chảo khác lên bếp, cho hành khô và 1 thìa dầu thực vật vào phi thơm. Sau đó, cho củ sắn và cà rốt vào xào khoảng 3 phút trên lửa lớn. Tiếp theo, hạ lửa ở mức vừa phải, nêm 1 thìa đường, nửa thìa xì dầu, 2/3 thìa dầu hào chay, 1 thìa hạt nêm chay, đảo đều. Tiếp tục xào rau trên lửa vừa cho đến khi chín mềm thì tắt bếp.
    Trong khi xào rau, bạn cắt đậu hũ chiên thành những dải mỏng dài để dễ cuốn.

3.2.2. Cách cuộn bí đao chay với xá xíu

  • Nhúng bánh tráng vào chén nước sạch cho mềm rồi đặt lên khay sạch.
  • Gắp rau, giá (tùy khẩu vị) vào mép dưới của bánh tráng, xếp theo chiều ngang.
  • Dưa chua, cà rốt xào, đậu hũ chiên và chả chay với xá xíu.
  • Gấp mép hai mép bánh tráng vào trong, bắt đầu dùng ngón tay cuộn bánh tráng lại theo hình trụ, từ dưới lên trên cho đều và miết chặt tay để gói phần nhân bên trong là hoàn thành.
    Thực hiện các bước tương tự để cuộn bím tóc cho đến khi hết nguyên liệu.

3.2.3. Cách làm tương đen xào bò bía chay

  • Đặt một chiếc nồi nhỏ lên bếp, đổ 1 thìa dầu thực vật và phần hành tím còn lại vào để làm mỡ hành, đến khi có màu vàng thơm thì tắt bếp.
  • Cho bơ đậu phộng, tương đen, nước vào nồi mỡ hành, khuấy đều.
  • Cho ớt băm và vắt chanh vào nồi tương đen, tiếp tục dùng thìa khuấy đều. Nêm nếm lại nước sốt, thêm một chút đường cho vừa ăn.

4. Cách làm bò bía chuẩn vị truyền thống

4.1. Vật chất

Bò kho có tên tiếng anh là Popiah, là một trong những món ăn vặt đường phố được yêu thích ở nhiều nước Đông Nam Á nói riêng và châu Á nói chung. Món bánh cuốn này có nguồn gốc từ Trung Quốc, được biến tấu lại theo nhiều công thức khác nhau tùy theo khẩu vị của mỗi người. Tìm hiểu về hương vị bò đậu phộng truyền thống của Trung Quốc với các nguyên liệu sau đây.

  • Nguyên liệu làm bánh tráng cuốn: 200 gam bột năng, 300 ml nước, nửa thìa cà phê muối ăn.
  • Nguyên liệu làm nhân bánh: 500 gam đậu que gọt vỏ, 1 củ cà rốt bào sợi, 200 gam thịt cua, 1/3 chén tôm khô (ngâm nước ấm cho mềm rồi băm nhuyễn), 3 tép tỏi băm, 4 muỗng canh dầu ăn, 2 quả trứng đánh tan, chiên giòn, 100 gram đậu phộng rang bóc vỏ
  • Gia vị: 1/2 thìa cà phê muối, 1/4 thìa cà phê đường, 1/4 thìa cà phê tiêu đen xay
  • Tương đen (có thể áp dụng các công thức nước chấm đã đề cập ở trên)
  • Rau cuốn: ngò gai, rau sống, xà lách, …

4.2. Cách làm bí đao kiểu Trung Quốc ngon

4.2.1. Cách làm bánh tráng cuốn bò bía

  • Trộn muối với bột mì trong một tô lớn. Rây hỗn hợp vài lần cho mịn rồi cho nước lọc vào khuấy đều.
  • Đặt chảo chống dính lên bếp và đun ở lửa nhỏ.
  • Dùng cọ nấu ăn dàn đều bột dưới đáy chảo thành một lớp mỏng theo hình tròn, một chiều như hình. Khi tráng bánh xong, bạn dùng thìa tách nhẹ bánh ra khỏi chảo, để riêng.
    Dùng khăn giấy lau sạch bề mặt chảo và làm tương tự như vậy cho đến khi hết bột.

Ghi chú: Phần vỏ bánh này có thể làm trước khi cuốn thịt bò 1 ngày. Để bảo quản, để vỏ bánh ở nhiệt độ phòng đến ngày hôm sau mới nấu. Trong quá trình bảo quản, nhớ đậy bánh bằng khăn sạch và khô để bánh không bị bẩn, mốc. Nếu bảo quản trong tủ lạnh, bánh sẽ mất độ đàn hồi và dễ gãy khi cuộn. Do đó, bạn cần hâm nóng lại vỏ bánh bằng nồi hấp trước khi làm món bò bía.

4.2.2. Cách làm bò bía

  • Đun nóng 2 thìa dầu ăn trong chảo sạch.
  • Cho tỏi băm vào phi thơm.
  • 10 giây sau cho tôm khô vào chảo đảo đều khoảng 1 phút.
  • Thêm cà rốt, củ sắn vào xào khoảng 5 phút cho mềm.
    Nêm nếm lại món xào cho vừa ăn rồi cho thịt cua vào. Xào tất cả các nguyên liệu khoảng 4-5 phút cho chín hẳn rồi tắt bếp.
    Trải vỏ bánh ra mặt phẳng sạch, làm ướt bằng nước sạch. Đặt phần nhân đã chiên theo chiều ngang, cắt trứng chiên thành sợi dài mỏng xếp lên trên, thêm vài nhánh ngò gai hoặc rau sống tùy thích. Gấp hai mặt vỏ bánh vào trong, sau đó dùng ngón tay cuộn vỏ bánh lại để bọc nhân cho đến khi hoàn thành.

5. Bò bía (hay bò né) có xuất xứ từ đâu?

Bò viên hay còn gọi là bánh pía bò là một món chả giò tươi có nguồn gốc từ Phúc Kiến, Trung Quốc. Đây là món ăn ngon được chế biến chủ yếu vào ngày Thanh minh. Da bò mềm, mỏng như bánh crepe, thường được làm từ bột mì.

Theo cách thưởng thức truyền thống, người ta có thể dùng bánh tráng cuốn tươi hoặc rán cho giòn, kết hợp lớp nhân bên trong mềm, giòn cùng nhiều loại nguyên liệu khiến ai ăn cũng cảm thấy thích thú. hút. Món ăn vặt này không chỉ nổi tiếng ở Việt Nam, mà còn phổ biến ở Malaysia, Singapore, Medan và Đài Loan.

Minh Ngọc tổng hợp

【#7】Hướng Dẫn Cách Làm Bò Bía Ngon Như Tiệm Cho Bạn

    1/2 củ sắn nước ( củ đậu).
  • Xà lách, hành ta, dầu chiên
  • Đậu phụng rang, tươi ớt, tương ngọt.

Sơ Chế Bò Bía – Hướng Dẫn Cách làm Bò Bía Đơn Giản

Trước tiên đem củ sắn đã lọt vỏ rửa cho thật sạch. Cắt thành các lát mỏng, sau đó xếp chồng lên cắt lại thành sợi cho dễ cuốn.

Để bò bía ngon hơn nên chuẩn bị tôm khô để cho vào nhân. Muốn tôm khô mềm ngọt nên ngâm nước trước. Sau đó thấy độ mềm đã đủ vớt ra để ráo và giã nhỏ. làm vậy khi bỏ tôm vào bò bía tôm sẽ ngọt và thơm hơn.

Phần rau ăn kèm cũng rất quan trọng. Xà lách lặt bỏ lá hư và cuống để nguyên lá, rửa thật sạch dưới vòi nước và vẩy xà lách cho khô.

Chế Biến Bò Bía – Hướng Dẫn Bò Bía Ngon Như Tiệm

Bước 1: Làm Nhân Bò Bía

Món bò bía ngon thì bước làm nhân rất quan trọng. Xào chín củ sắn với hai muỗng súp xì dầu phi hành băm cho thơm. Để sắn ngắm gia vị và vừa ăn.

Sau đó đem lạp xưởng nướng hoặc chiên chín. Lưu ý chỉ chiên lạp xưởng bằng nước ( hoặc nước dừa) tuyệt đối không chiên bằng dầu. Vì trong lấp xưởng có mỡ. Khi chiên bằng dầu sẽ rất ngậy và khó ăn. Chiên xong để nguội bớt thì cắt chéo lát mỏng chừng 2mm.

Trứng vịt đáng tan tráng mỏng từng ít một. Trứng chín cho ra thớt để nguội bớt cắt sợi chiều ngang chừng 1 cm. Sau đó rồi cắt khúc chéo, ngắn chừng 3cm – 4 cm.

Bánh tráng để làm bò bía là dùng bánh tráng dẻo có đường kính 15 cm. Nếu bánh tráng cứng quá không cuốn được thì dùng khăn ướt sạch lau qua bánh tráng cho mềm. Sau đó trải một lá xà lách ngắt bằng chiều ngang bánh tráng. Lần lượt thêm các loại nhân vào, trải dài ít củ sắn xào, 3 – 4 lát lạp xưởng, trứng tráng, trải ít tôm khô lên trên. Phải để nhân nằm chính giữa bánh tráng khi cuốn bánh mới đẹp và nhìn hấp dẫn. Gấp hai đầu bánh dư lại rồi cuốn tròn cho thật chặt tay.

Bước cuối cùng và rất quan trọng để làm nên bò bía ngon là chén nước chấm đi kèm. Để chén nước chấm ngon thì pha theo công thức 1 phần tương ngọt + 1/2 tương ớt + ít đậu phụng rang. Muốn nước chấm ngon đậu phụng rang phải giả nhỏ ra, để tạo độ béo bùi và thơm cho nước chấm.

【#8】Cách Làm Bò Bía Mặn Ăn Chơi Cực Ngon Miệng

Bò bía là món cuốn theo phong cách ẩm thực Triều Châu (Quảng Đông) và Phúc Kiến, Trung Quốc, hiện phổ biến ở Đài Loan, Singapore và Malaysia. Tại Phúc Kiến, món này thường dùng ở Hạ Môn, còn ở Quảng Đông, món ăn phổ biến tại vùng Triều Sán ở phía đông của tỉnh trong lễ thanh minh.

Tại Việt Nam, bò bía ngọt, nguyên liệu gồm một thanh kẹo mạch nha hay thay đường cuốn cùng dừa nạo (cơm dừa)

Đối với loại bò bía mặn được làm bằng các nguyên liệu gồm lạp xường, trứng gà tráng, cà rốt, rau xà lách, củ đậu (miền Nam gọi là củ sắn), hay su hào, tôm khô, rau thơm… tất cả thái nhỏ và cuộn trong bánh tráng làm từ bột mì. Gia vị dùng kèm là tương ớt trộn với lạc rang giã nhỏ phi bằng dầu ăn với hành khô.

Bò bía mặn là một trong những món ăn được yêu thích ở Sài Gòn. Cách làm món bò bía mặn không hề khó. Bạn có thể trổ tài nội trợ của mình cho cả gia đình thưởng thức với món ăn đơn giản này.

Nguyên liệu: (làm 24 cuốn)

– 1 củ đậu lớn (hoặc 2 củ vừa), thái miếng mỏng, dài

– 2 củ cà rốt lớn (hoặc 3 củ vừa), mài sợi

– 1 muỗng cà phê muối

– 6 quả trứng

– 5 cái lại xưởng

– 120g tôm khô

– 4 tép tỏi, băm nhỏ

– 1 cây rau diếp to (xà lách), rửa sạch

– 1 gói bánh tráng

– Dầu ăn dạng phun

Cách làm:

Bước 1: Cho cà rốt, củ đậu và muối vào trong một nồi, trộn đều. Đảo qua trên lửa cho đến khi củ đậu, cà rốt mềm (khoảng 15 phút).

Bước 2: Trứng đánh đều, tráng mỏng rồi để nguội (có thể chiên làm nhiều mẻ).

Bước 3: Lạp xưởng thái lát mỏng, cho vào chảo chiên qua để giảm bớt mỡ trên ngọn lửa vừa (khoảng 7 phút). Sau đó đặt sang một bên, chắt bỏ phần mỡ dư trong chảo.

Bước 4: Cho tôm khô và tỏi vào chảo có sẵn dầu, xào trên ngọn lửa vừa cho khi tỏi vàng thơm và tôm khô có màu sắc nét (khoảng 8 phút).

Bước 5: Làm ẩm chiếc bánh tráng rồi lần lượt xếp rau diếp, củ đậu, cà rốt, trứng, tôm khô lên bánh, cuộn lại. Khi cuộn được nửa vòng thì xếp lạp xưởng vào (giống cách cuốn của gỏi cuốn tôm thịt) và cuộn lại cho đến khi hết. Làm tương tự với các nguyên liệu còn lại.

TH

Cùng Danh Mục :

Comments

【#9】Cách Làm Bò Bía Chay Đơn Giản

– Cà rốt (1 củ nhỏ), Rau quế, Củ sắn (khoảng 2 củ)

– 1 cây xà lách, Vài củ hành tím phi, Dầu ăn, Tương ớt đỏ

– 6 tép tỏi bầm nhuyễn, Bột nhão lạc rang (Extra crunchy peanut butter)

– 1 muỗng canh nước xốt cà chua (ketchup), Nước dừa soda hoặc nước dừa tươi

– 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh giấmĐồ chua (củ cải trắng và cà rót ngâm giấm đường)

Cách Làm :

Cần chuẩn bị các vật liệu trước khi cuốn Bò Bía. Hành tím cắt mỏng, cho 4 muỗng canh dầu ăn vào chảo và phi hành cho vàng rồi vớt ra rải trên khăn giấy cho khô. Cho dầu ăn qua một bên để chút nữa sẽ dùng chiên củ sắn/cà rót và dùng làm nước chấm.

A. Bánh tráng

B. 2 miếng tàu hủ cắt mỏng, chiên vàng và cắt thành sợi nhỏ.

C. 4 phần củ sắn và 1 phần cà rót cắt thành sợi, bạn có thể dùng đồ bào cho lẹ. Dùng 2 muổng canh dầu ăn (của hành phi lúc nãy) để xào chín củ sắn và cà rót cho thơm. Xào chín nhưng dòn, đừng để mềm.

D. Đậu phọng rang vàng và đâm nhỏ.

E. Khoảng 4 trứng gà đánh tan, dùng chảo không dính chiên mỏng. Cắt thành sợi nhỏ.

F. Rau quế rửa sạch và cắt thành sợi nhỏ

Nhúng ướt bánh tráng, cho vào một chút các thứ xà lách (#8), B, C, D, E và F rồi cuốn lại cho chặt. Xếp ra đĩa. Tiếp tục cuốn cho đến khi hết các vật liệu.

Cách Pha Tương Ngọt Để Chấm:

Dùng chút dầu ăn còn lại cho vào chảo, khi chảo nóng cho tỏi bầm vào chiên cho vàng. Bớt lửa nhỏ lại, rồi cho hết chay tương ngọt (#1) vào và tuần tự cho vào 1 muỗng canh nước xốt cà chua (#13), 1/4 cup nước dừa soda (#14), 2 muỗng canh đường (#15 – nếu thích ăn mặn thì dùng 1 muỗng đường thay gì 2 muỗng), 2 muỗng canh giấm (#16), và 3 muỗng canh bột nhão lạc rang (#12). Vặn lửa lên và quậy đều, khi xôi lên thì tắt lửa, để nguội trước khi dùng.

Tương cho ra chén nhỏ và trên mặt để chút đồ chua (#17), hành phi (#9) và tương ớt đỏ (#18).

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

【#10】Cách Làm Bò Bía Ngon Tại Nhà

– 100g bột gạo

– 100g bột mì

– 50g đường

– 2 quả trứng gà

– Dừa tươi nạo

– Mè đen

– Kẹo mạch nha

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Trước tiên, bạn đập hai quả trứng gà rồi cho vào một cái tô, cho thêm đường. Rồi dùng máy đánh trứng hoặc đũa đánh tan trứng và để đường hòa đều vào trứng. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng không được đánh quá lâu vì bánh tráng để làm bò bía. Cần ít độ phòng hơn các loại bánh khác nên nếu đáng lâu bánh sẽ phồng và khó cuốn.

– Bạn tiếp tục cho 100g bột gạo và 100g bột mì vào tô có trứng vừa đánh tan ở trên. Sau đó nhanh tay đảo đều chúng với nhau để tạo ra một hỗn hợp bột đặc.

– Chuẩn bị một lượng nước lọc tương ứng sao đó cho từ từ nước vào hỗn hợp bột đặc ở trên rồi khuấy đều. Bạn tiếp tục đổ nước vào bột cho đến khi hỗn hợp loãng ra. Và nhìn giống như dạng sữa chua nhưng không được quá lỏng.

Lưu ý: Độ mỏng, dày và độ mềm của bánh tráng phụ thuộc vào độ lỏng và đặc của hỗn hợp bột. Do đó, nếu hỗn hợp bột càng lỏng thì bánh tráng sẽ càng mỏng và mềm hơn. Ngược lại hỗn hợp đặc sánh thì bánh sẽ dày hơn.

– Bạn chuẩn bị một chiếc chảo chống dính cỡ nhỏ, rồi đặt chảo lên bếp. Khi chảo nóng bạn thêm một lượng dầu ăn nhỏ để tạo lớp mỏng trên bề mặt chảo. Khi dầu sôi lên, bạn bắt đầu tráng bánh. Bạn dùng vá múc một lượng bột rồi cho vào chảo. Vừa cho vào bạn vừa nhanh tay đảo chảo để bột giàn đều mặt chảo và tạo thành lớp bánh mỏng, đều. Cách tráng bánh này cũng tương tự như cách làm bánh xèo. Tiếp theo, bạn đun bánh trên lửa khoảng 1 – 2 phút rồi lật mặt bánh lại đun thêm 1 – 2 phút nữa, sau đó cho ra đĩa.

Bước 3: Cách làm bò bía

– Bạn lấy 2 chiếc bánh tráng vừa tráng xếp chồng lên nhau, sau đó rải đều lên mặt bánh một lớp dừa nạo sợi cùng hai thanh kẹo mạch nha ngọt giòn và rắc thêm chút mè đen đã rang. Lưu ý, bạn nên chọn những quả dừa hơi già để có phần cơm ngon và giòn hơn. Sau đó, bạn cẩn thận gấp hai đường biến của bánh tráng vào và cuộn tròn bánh lại. Bạn nên cuộc chặt tay để bánh không đẹp mắt và không bị bung ra. Thực hiện như thế đến khi hết nguyên liệu, vậy là hoàn thành rồi đấy. Bạn đã có thể thưởng thức những cuộn bò bía ngon tuyệt.

Và nhiều thông tin thú vị khác tại: Fanpage HoaMaiFood