Top 15 # Xem Nhiều Nhất Cách Làm Bánh Bột Lọc Huế Gói Lá Chuối / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Jetstartakeontheworld.com

Cách Làm Bánh Bột Lọc Huế Gói Lá Chuối Ngon / 2023

Những chiếc bánh bột lọc gói hấp dẫn (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Bột lọc: 500 gram

Đường cát trắng: 2 muỗng canh

Muối tinh: 1 thìa cà phê

Dầu ăn: 1 muỗng canh

Nước lọc: 450 gram

Tôm nõn: 400 gram

Thịt ba chỉ: 300 gram

Nước mắm: 2 muỗng canh

Dầu điều: 5 muỗng canh

Tiêu xay: 1 thìa cà phê

Lá chuối: 500 gram

Các làm bánh bột lọc Huế

*Sơ chế nguyên liệu:

Tôm: Bạn cắt râu, loại bỏ đầu rồi mang rửa sạch, vớt ra rá để ráo. Nếu là tôm to, bạn đem thái thành hạt lựu, còn tôm nhỏ thì giữ nguyên.

Thịt ba chỉ: Đem cạo sạch bì, rửa sạch rồi thái thành miếng nhỏ dài tầm 8 – 10cm, to cỡ đầu đũa.

Lá chuối: Dùng khăn ướt lau sạch lớp bụi rồi mang đi chần qua nước sôi trong chừng 5 phút rồi vớt ra ngâm với nước lạnh cho lá đỡ giòn để dễ cuốn. Sau đó, lau khô rồi xé lá thành nhiều miếng nhỏ, có kích thước khoảng 10×12 cm.

Xé một ít thành sợi để làm dây buộc.

*Làm nhân

Bước 1: Đun sôi một ít dầu rồi cho thịt ba chỉ và tôm đã được sơ chế vào xào săn. Sau đó, cho muối, nước mắm, tiêu, đường vào đảo đều rồi nêm nếm cho vừa miệng.

Bước 2: Khi hỗn hợp chuyển màu vàng cánh gián và các nguyên liệu đã chín, bạn tắt bếp và đợi nhân nguội.

*Làm vỏ bánh

Bước 1: Cho 500 gram bột lọc với 450 gram nước lọc, 1 thìa cà phê muối, 2 muỗng canh đường và 1 muỗng canh dầu ăn vào chung một nồi, khuấy đều cho các nguyên liệu quyện đều vào nhau.

Bước 2: Đặt nồi hỗn hợp trên lên bếp đun sôi với mức lửa liu riu. Vừa đun vừa dùng đũa khuấy đều đến khi bột đặt dẻo lại thì dừng, tắt bếp và đợi bột nguội bớt.

*Gói bánh

Bước 1: Trải lá chuối ra một mặt phẳng sạch, mặt nhẵn ở phía trên để tiếp xúc với bánh, mặt gân úp xuống dưới tiếp xúc với mặt phẳng.

Bước 2: Múc 1 muỗng bột vào giữa lá, trải bột thành hình tròn có đường kính khoảng 2 đốt ngón tay rồi cho nhân vào chính giữa.

Bước 3: Gấp 2 mép lá chuối rồi gấp mí, gói cho lá chuối bao quanh bột bánh thành 1 khối trụ. Sau đó, lật cho mép lá quay xuống phía dưới.

Bước 4: Tiếp tục gấp chính giữa mặt trên của bánh, 2 đầu lá rồi xếp sang 2 bên ngược chiều nhau để tạo cho chiếc bánh gù lên. Sau đó, gấp 2 đầu mép lá xuống dưới để tạo thành hình thỏi vàng.

Bước 5: Cuối cùng, dùng những dây lá chuối để cố định hình dạng bánh.

*Hấp bánh

Bước 1: Đổ nước vào nồi hấp rồi bắc lên bếp đun sôi.

Bước 2: Khi nước sôi lớn, bạn xếp bánh gọn gàng vào xửng hấp rồi đậy kín nắp và hấp bánh trong khoảng 20 – 25 phút là đã có thể đem bánh ra thưởng thức được rồi.

Dọn ra và mời cả nhà ăn thưởng thức thôi nào! (Nguồn: Internet)

Khi dọn bánh ra mời cả nhà thưởng thức, bạn nhớ làm một chén nước mắm để ăn cùng cho bánh thêm đậm đà. Nếu dùng không hết, bạn có thể cho bánh vào ngăn mát của tủ lạnh. Hôm sau, trước khi dọn ra ăn, chỉ cần bạn hấp bánh lại trong khoảng 20 phút.

Cách Làm Bánh Bột Lọc Huế Nhân Tôm Thịt Gói Lá Chuối Ngon Nhất / 2023

Ẩm thực Việt Nam phong phú, đa dạng và không thiếu các món bánh độc đáo, trong đó phải kể đến bánh bột lọc. Có thể nói, bánh bột lọc là món ăn ngon về hương vị, độc đáo về hình thức, chỉ mới nhìn qua cũng đã khiến thực khách thèm thuồng và mong muốn một lần được nếm thử.

Bánh bột lọc là đại diện của văn hóa ẩm thực Huế, thế nhưng bây giờ đã phổ biến và trở thành món ăn tiêu biểu của người Việt. Vỏ bánh được làm từ bột năng trong suốt, vị dai dai mềm mềm, nhìn thấu cả con tôm và miếng thịt ba chỉ bên trong, ăn với nước mắm cay cay ngọt ngọt, hương vị hòa quyện cực hấp dẫn.

Bánh bột lọc được xem là một món điểm tâm thú vị, có thể ăn vặt, ăn khi đói bụng hoặc thưởng thức vào các bữa chính thay cơm. Thoạt nhìn, người ta sẽ nghĩ rằng bánh bột lọc rất khó làm, khi ăn cảm nhận được vị mềm dẻo của bánh, vị giòn ngọt của nhân bên trong thì điều ấy lại càng được khẳng định thêm. Thế nhưng, sự thật là cách làm bánh bột lọc không khó như nhiều người vẫn nghĩ, bạn cũng có thể tự làm để chiêu đãi bạn bè, người thân ngay tại nhà mình.

Sơ chế nguyên liệu

Tôm tươi rửa sạch, dùng kéo cắt đầu, rút bỏ phần chỉ lưng bên trong (để loại bỏ mùi tanh của tôm) cắt bớt chân càng rồi rửa sạch, để ráo. Vì tôm có kích cỡ vừa nên vỏ tôm khô ng quá cứng, có thể ăn cả vỏ được.

Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng mỏng, nhỏ vừa ăn. Cho thịt vào tô, ướp với chút hạt nêm và nước mắm khoảng 15 phút cho thấm gia vị.

Lá chuối tươi lúc mua về rất giòn, khó gói bánh, bạn xé lá chuối thành từng miếng khoảng 10cm, sau đó đem rửa sạch. Bắc một nồi nước nấu sôi, cho từng chút lá chuối vào chần sơ rồi vớt ra, để ráo. Bước này có tác dụng làm cho lá chuối mềm dẻo, dễ gói bánh hơn.

Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, để ráo rồi thái nhỏ, cho vào chén để riêng.

Hành khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.

Xào hỗn hợp nhân bánh

Với cách làm bánh bột lọc nhân tôm thịt, bạn phải xào nhân trước cho thơm và thấm gia vị, sau đó mới làm bánh.

Đầu tiên, bạn bắc chảo lên bếp với chút dầu ăn, đợi dầu nóng rồi phi thơm phần hành băm lúc nãy, sau đó trút thịt ba chỉ vào xào. Đảo đều tay cho đến khi thịt chuyển màu thì bạn cho tôm vào. Khi tôm chuyển sang màu đỏ, bạn nêm thêm chút nước mắm và đường, đảo đều cho tôm thịt thấm gia vị. Tiếp tục xào đến khi nước gần cạn, tôm thịt săn lại, chuyển sang màu nâu đỏ thì tắt bếp.

Vậy là chúng ta đã có phần nhân tôm thịt sẵn sàng rồi!

Làm vỏ bánh bột lọc

Cho bột năng vào một cái nồi, đổ nước vào để hòa tan bột. Với 1 gói bột như vậy thì bạn hòa khoảng 1,5 lít nước, thêm chút muối cho bánh đậm đà. Khuấy đều để hỗn hợp bột hòa tan, nếu bột vón cục thì khi làm bánh sẽ không ngon và đẹp.

Bạn bắc nồi bột lên bếp, bật lửa nấu, vừa nấu vừa khuấy đều để bột không bị bén dưới đáy nồi. Làm liên tục cho đến khi nước cạn, bột dính dẻo như trong hình thì tắt bếp, cho thêm một chút dầu ăn (khoảng 2 muỗng cà phê) vào khuấy đều để tạo độ bóng dẻo.

Đợi bột nguội bớt rồi tiến hành gói bánh.

Gói bánh bột lọc

Bạn chuẩn bị một cái chén nhỏ có chứa khoảng 2 muỗng dầu ăn.

Trải lá chuối lên mặt phẳng (mặt bàn sạch, mặt khay lớn, mâm cơm), dùng tay phết một chút dầu ăn lên bề mặt lá để bột không bị dính.

Gập lá chuối lại sao cho nhân tôm thịt nằm giữa lớp bột bánh, sau đó gói bánh thành hình chữ nhật (như cách gói bánh răng bừa). Nếu sợ lá chuối bị bung trong khi hấp, bạn xé 1 sợi lá chuối dài rồi cột ngang chiếc bánh lại.

Làm lần lượt cho đến khi hết nguyên liệu.

Hấp bánh bột lọc

Xếp bánh vào giá hấp, đổ nước sôi bên dưới rồi bắc lên bếp nấu. Bạn chỉ cần hấp trong khoảng 7 – 10 phút là bánh chín. Do nhân bánh đã được xào chín nên chỉ cần hấp cho bột chín là được. Bánh chín là khi bột chuyển từ màu trắng sang trong và nhìn thấy rõ nhân tôm thịt.

Khi bánh chín, bạn lấy bánh ra ngoài, để nguội.

Làm mỡ hành ăn kèm bánh bột lọc

Bạn cho một chút xíu nước mắm vào chén hành lá thái nhỏ.

Bắc chảo lên bếp với một muỗng canh dầu ăn, đun nóng dầu rồi dội ngay vào chén hành lá, dùng đũa trộn đều cho hành ngót lại. Như vậy là bạn đã có chén mỡ hành thơm béo để ăn cùng với bánh bột lọc.

Làm nước mắm ăn kèm

Chanh vắt lấy nước cốt. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt tươi rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ.

Cho khoảng 30ml nước mắm ngon vào một chiếc nồi nhỏ, thêm 30g đường, 120ml nước lọc, khuấy đều rồi bắc lên bếp nấu sôi cho đường tan hết. Để nguội hỗn hợp nước mắm, sau đó thêm 15ml nước cốt chanh, 1 muỗng canh tỏi băm và 1 muỗng canh ớt băm, khuấy đều là xong.

Trình bày và thưởng thức

Bóc bánh cho ra đĩa, mỗi phần khoảng 3 – 5 cái, rưới mỡ hành lên trên, trang trí thêm tùy ý. Bạn múc mỗi phần thêm 1 chén nước mắm nhỏ rồi thưởng thức.

Cách làm bánh bột lọc sẽ rất thích hợp để áp dụng vào ngày cuối tuần hoặc mỗi khi tụ tập bạn bè, người thân. Để làm bánh bột lọc, bạn sẽ mất khoảng 2 tiếng thực hiện, thế nhưng nếu nhiều người làm thì sẽ làm rất nhanh.

Bánh bột lọc làm ăn chơi, ăn vặt, ăn điểm tâm, ăn sáng, ăn thay cơm hay làm món đãi khách đều được. Chắc chắn một điều, bánh bột lọc sẽ là món ăn yêu thích của rất nhiều em nhỏ, không tin bạn cứ làm thử mà xem. Đặc biệt, nếu đi chơi xa hay picnic ở đâu đó, làm bánh bột lọc đem theo là ý tưởng không tồi để có một chuyến đi vui vẻ cùng những người thân yêu. chúng tôi hy vọng, với cách làm bánh bột lọc này, bạn sẽ có những bữa ăn ngon miệng, sạch sẽ và “không lo về giá”.

Yêu cầu thành phẩm

Cách Làm Bánh Bột Lọc Huế Gói Lá Chuối Ngon Dai Dai, Nhân Đậm Đà / 2023

Bánh bột lọc Huế gói lá chuối là món bánh dân dã nhưng mang đậm quốc hồn quốc túy nước Việt ta. Bánh hấp dẫn thực khách bởi lớp vỏ bên ngoài trong suốt, dai dai với nhân tôm đậm đà thơm ngon bên cạnh bát nước chấm chua chua ngọt ngọt.

Thường thì mọi người sẽ nghĩ bánh bột lọc là món khó làm, cần phải nhiều thao tác nên sẽ khó để làm ở nhà được. Nauankhongkho sẽ hướng dẫn với mọi người cách làm bánh bột lọc Huế nhân tôm thịt gói lá chuối, với công thức chi tiết sau đây sẽ giúp các bà nội trợ tự tin hơn thực hiện món này tại nhà cho người thân mình thưởng thức.

Nguyên liệu làm bánh bột lọc Huế gói lá chuối

Bột năng 500 gr

Tôm tươi 250 gr

Thịt ba chỉ 250 gr

Tỏi 30 gr

Hành tím 30 gr

Ớt 5 gr

Nước mắm 2 muỗng canh

Đường trắng 2 muỗng canh

Hạt nêm 1 muỗng canh

Tiêu 2 muỗng cà phê

Dầu điều 2 muỗng canh

Cách làm bánh bột lọc Huế gói lá chuối

Chuẩn bị

Tôm: Bạn cắt râu, loại bỏ đầu rồi mang rửa sạch, vớt ra rá để ráo. Nếu là tôm to, bạn đem thái thành hạt lựu, còn tôm nhỏ thì giữ nguyên.

Thịt ba chỉ: Đem cạo sạch bì, rửa sạch rồi thái thành miếng nhỏ dài tầm 8 – 10cm, to cỡ đầu đũa.

Lá chuối: Dùng khăn ướt lau sạch lớp bụi rồi mang đi chần qua nước sôi trong chừng 5 phút rồi vớt ra ngâm với nước lạnh cho lá đỡ giòn để dễ cuốn. Sau đó, lau khô rồi xé lá thành nhiều miếng nhỏ, có kích thước khoảng 10×12 cm.

Xé một ít thành sợi để làm dây buộc.

Thực hiện

Bước 1:

Cho 250gr tôm và 250gr thịt ba chỉ ra 2 tô riêng, mỗi tô ướp với 10gr hành tím băm, 10gr tỏi băm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu.

Riêng tô thịt ba chỉ bạn ướp thêm 5gr ớt xắt nhỏ để phần nhân tô điểm chút hương vị cay the ngon miệng hơn.

Bước 2:

Bắc chảo nóng, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu màu điều, sau đó bạn cho 10gr tỏi băm và 10gr hành tím băm vào xào thơm.

Bước 3:

Cách làm bánh bột lọc Huế: Cho vào nồi 500gr bột năng và 700ml nước lọc, khuấy đều lên cho bột hòa tan với nước.

Bạn múc ra khoảng 150ml nước bột để riêng.

Tiếp theo, bắc nồi bột lên bếp, khuấy đều tay với lửa nhỏ đến khi thấy hỗn hợp bột nặng tay và sệt lại thì tắt bếp.

Nhắc nồi ra khỏi bếp, chế từ từ nước bột chừa lại lúc nãy, bạn khuấy lên cho đến khi hỗn hợp bột mịn mượt.

Bước 4:

Cách làm bánh bột lọc Huế gói lá chuối: Chuẩn bị lá chuối, phết vào bên trong lá 1 lớp mỏng dầu ăn.

Tiếp theo, bạn múc một lượng bột vừa đủ vào trong rồi dàn ra.

Đặt nhân tôm thịt vào giữa rồi gập miếng lá chuối lại sao cho bột bao bọc hết quanh phần nhân.

Bước 5:

Quấn lá chuối lại rồi gập 2 đầu trên dưới vào với nhau, sau đó tước lá chuối lại thành một sợi dây nhỏ rồi buộc cố định bánh.

Bạn làm lần lượt cho đến hết số bột và nhân.

Sau đó, đun một nồi nước sôi, xếp bánh vào xửng rồi hấp trong khoảng 15 phút (khi hấp bạn nhớ để lửa nhỏ và canh khoảng 1/2 thời gian hấp thì mở nắp ra xả hơi để bánh không bị bung ra khỏi lá).

Bước 6:

Bánh bột lọc Huế sau khi chín có lớp vỏ ngoài trong suốt nhìn thấy bên trong nhân tôm thịt đỏ tươi rất hấp dẫn. Với vỏ bánh dai dai có phần nhân đậm đà, bánh bột lọc Huế gói lá chuối chấm cùng với nước mắm ớt mặn hoặc mặn ngọt, thì còn gì bằng!

Cách pha nước mắm chấm bánh bột lọc Huế gói lá chuối

– Bắc nồi lên bếp cho vào nồi 30ml nước mắm, 30g đường, 120ml nước lọc nấu sôi hỗn hợp trên và quậy đều cho đường tan hết. – Để nguội phần mắm vừa mới nấu tiếp theo đó cho thêm 15ml cốt chanh, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh ớt băm. – Bày chén nước chấm ra bàn cùng bánh bột lọc Huế và mời mọi người cùng thưởng thức thôi nào.

Cách làm bánh bột lọc Huế nhân tôm thịt gói lá chuối này mang đậm mùi vị quê hương, rất đáng để các bà nội trợ tự làm cho người thân của mình thưởng thức.

Bánh bột lọc Huế được xem như là một món ăn vặt ngon, cứu đói hiệu quả và càng ăn càng ghiền. Chúc các bà nội trợ sẽ thành công với cách làm bánh bột lọc Huế nhân tôm thịt gói bằng lá chuối này.

Cách Làm Bánh Bột Lọc Gói Kiểu Huế / 2023

Bánh bột lọc là một loại bánh có bột bánh trong là vì người ta thực hiện bằng một loại bột đó là bột lọc, người miền trung thường gọi là bột mì nhứt hay là bột lọc cho nên bánh có tên gọi là Bánh bột lọc. Với loại bột lọc này nếu chúng ta làm ra chiếc bánh bộc lọc sẽ độ trong, dai mà mềm. Trong trường hợp các bạn không có bột lọc chúng ta có thể thay thế bằng bột năng,…

Bánh bột lọc là một loại bánh có bột bánh trong là vì người ta thực hiện bằng một loại bột đó là bột lọc, người miền trung thường gọi là bột mì nhứt hay là bột lọc cho nên bánh có tên gọi là Bánh bột lọc. Với loại bột lọc này nếu chúng ta làm ra chiếc bánh bộc lọc sẽ độ trong, dai mà mềm. Trong trường hợp các bạn không có bột lọc chúng ta có thể thay thế bằng bột năng, ở Miền Nam thì họ thường dùng bột năng phổ biến hơn.

Cách làm bánh bột lọc gói kiểu Huế:

Nguyên liệu:

– 300g bột năng, 200g tôm, 200g thịt ba chỉ.

– Đường, tiêu, hành lá, muối, nước mắm, hạt nêm, màu hạt điều, lá chuối.

Phần nhân:

– Tôm cắt bỏ râu, đuôi, rửa sạch. Thịt ba chỉ rửa sạch thái sợi vừa ăn. Phi thơm dầu, cho tôm và thịt vào xào sơ qua.

– Nêm các loại gia vị nước mắm, đường, hạt nêm, muối, tiêu, màu hạt điều rồi rim đến khi tôm săn chắc lại thì cho hành lá thái nhuyễn vào, tắt bếp.

– Cho phần nhân ra đĩa để chuẩn bị làm bánh.

– Đổ bột ra một chiếc mâm lớn, đun sôi nước. Rưới từ từ nước sôi lên phần bột, dùng đũa trộn đều. Sau đó dùng tay nhồi đến khi bột kết thành một khối, mềm, mịn và dai là được.

– Ngắt bột thành từng viên nhỏ, rồi nặn dẹp ra (bạn có thể dùng vỏ chai sạch cán mỏng sẽ nhanh hơn). Cho phần nhân vào giữa, khép bột hai bên lại.

– Lấy một miếng lá chuối nhỏ, thoa lên một ít dầu, cho bánh vào giữa, gói lại rồi đem hấp chín.

– Bánh bột lọc chín trong suốt, ẩn hiện màu đỏ của tôm thịt bên trong nhìn rất đẹp mắt. Ăn kèm với món này là chén nước mắm ớt ngọt.