Top 11 # Xem Nhiều Nhất Cách Làm Bánh Bao Chỉ Nhân Đậu Phộng / 2023 Mới Nhất 11/2022 # Top Like | Jetstartakeontheworld.com

Bánh Bao Chỉ Là Gì, Cách Làm Bánh Bao Chỉ Nhân Dừa Đậu Phộng / 2023

Bánh bao chỉ là một loại bánh bao được cho là xuất phát từ người Hoa với tên gọi là “mà chỉ” (tiếng Hán: 芝麻包, phát âm: Zhima bao hay “chi ma bao”: có nghĩa là hạt mè hay hạt vừng). Loại bánh này được làm bằng bột nếp với bốn loại nhân mè đen, dừa, đậu xanh, đậu phộng. Với âm gọi và hình dáng bánh tròn màu trắng cũng giống như cái bánh bao nên nó được gọi theo tiếng Việt là “bánh bao chỉ” để phân biệt với bánh bao bột mì.

Bánh bao chỉ là một món bánh xuất xứ từ đất nước Trung Hoa, du nhập vào nước ta từ thời xa xưa và đã được rất nhiều người Việt Nam yêu thích. Khác với tất cả các loại bánh bao khác, bánh bao chỉ không được làm từ một mì mà làm từ bột gạo nếp rang chín hay còn gọi là bột bánh dẻo. Nhân bánh thường là nhân mè đen, đậu xanh, dừa, đậu phông trong đó đậu phộng chính là nhân phổ biến nhất và đúng với bánh truyền thống của Trung Hoa nhất.

Cái bánh bao chỉ truyền thống được phủ ngoài bởi lớp bột khô, còn trong nhà hàng thì lớp áo ngoài của bánh là những cọng dừa nạo trắng tinh.Làm bánh bao chỉ không khó bởi nguyên liệu rất sẵn. Còn các chất phụ gia làm dẻo, dai, chống mốc, chống kiến cũng không phải khó tìm.

Bánh bao chỉ xuất hiện tại Việt Nam cũng tương đối lâu, chủ yếu tại thành phố Hồ Chí Minh, khi đó bánh bao chỉ khá thông dụng, nó hay được chở trên xe đạp để bán dạo từ sáng sớm. Cái bánh bao chỉ ngày xưa trong ký ức của nhiều người gắn liền với hình ảnh ông già người Hoa chạy xe đạp, phía sau là cái tủ kính đựng bánh bao với giọng rao lơ lớ: “Bánh bao chỉ đây”. Nó có mặt khắp hang cùng ngõ hẻm trong thành phố.

Trong thời gian gần đây tại thị trường Việt Nam khi bánh bao chỉ bình dân đang gặp khó khăn để tồn tại thì loại bánh này lại được những khách sạn 5 sao, nhà hàng chuyên bán ăn sáng với những món bữa ăn sáng (dimsum) kiểu Hồng Kông, bánh bao chỉ lại xuất hiện theo một cách khác, mới lạ hơn. Bánh bao chỉ trong các nhà hàng được xem như món tráng miệng sau những bữa ăn chính hoặc là món ngọt cuối bữa điểm tâm.

Chính vì vậy bánh bao chỉ đã xuất hiện trở lại. Sự trở lại của bánh bao chỉ lần này có hệ thống phân phối chuyên nghiệp, bài bản hơn. Cũng tủ kính bên trong chất đầy bánh, bên ngoài luôn tăng cường thêm bảng hiệu màu xanh phản quang. Hiện có hai loại bảng hiệu là “Ngon ơi là ngon” và “Ngon thật là ngon”. Bánh bán tại các điểm dọc đường có hai loại nhân là dừa và đậu phộng, giá khoảng 3.000 đồng/cái. Giá bánh rẻ nên ai cũng mua được, gọn gàng, bày hàng khắp nơi, thuận tiện cho người mua lẫn bán.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, bánh bao chỉ được sản xuất theo dạng hộ gia đình, tập trung nhiều ở quận 6, quận Gò Vấp (đây nơi tập trung nhiều người Hoa sinh sống), dù vậy cũng có những cơ sở kinh doanh sản xuất khá kinh doanh và bài bản. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là vệ sinh an toàn thực phẩm vì loại bánh bao này sản xuất chủ yếu theo kiểu hộ gia đình và xá nhân nên không đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh.

Hàng loạt điểm sản xuất bánh bao chỉ dạng thủ công ở quận Gò Vấp, quận 6 đang sản xuất trong điều kiện rất nhếch nhác, bầy hầy mà Ngành y tế chưa từng kiểm tra loại bánh này. điều đó cũng là một trong những nguyên nhân dễ dẫn đến tình trang ngộ độc thực phẩm.

II – Hướng dẫn cách làm bánh bao chỉ nhân đậu phộng đơn giản không dính tay

Nguyên liệu phần vỏ

Bột nếp rang chín ( hay còn gọi bột bánh dẻo): 500g

Nước: 700ml nước

Đường: 200g đường (có thể tăng giảm tùy theo khẩu vị)

Nguyên liệu phần nhân

Đậu phộng (lạc): 2oog

Mè: 50g (có thể hơn hoặc không cần)

Đường: 40g (có thể tăng giảm tùy khẩu vị)

Một nhúm nhỏ muối

Một chút nước lọc

Cách làm phần nhân

– Bước 1: Mè và đậu phộng đem rang chín. Xay thật nhuyễn đậu phộng để khi nắm thành từng viên nhỏ dễ dàng hơn.

– Bước 2: Trộn mè, vừng, đường muối thật đều trong một chiếc tô. Sau đó thêm từng chút, từng chút nước vào đến khi nào bạn cảm thấy có thể nắm được thành từng viên thì dừng lại. Không nên cho nhiều nước quá, nhân sẽ bị thấm nước, nhão ra và mất ngon.

– Bước 3: Viên nhân thành từng viên nhỏ, kích thước tùy ý phụ thuộc vào sở thích ăn nhiều nhân hay ít nhân và phụ thuộc vào kích cỡ của bánh. Để nhân sang một bên và bắt đầu làm phần vỏ.

Cách làm phần vỏ

– Bước 1: Trộn bột và đường trong cùng một chiếc tô, rây qua rây lọc để loại bỏ tạp chất và bột vón cục, sau đó đổ nước vào. Dùng phới lồng hoặc muỗng khuấy thật đều lên cho bột và đường hòa vào chung với nước. Cuối cùng bạn sẽ thu được một hỗn hợp trắng, lỏng như whipping cream.

– Bước 2: Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô hỗn hợp ở bước 1 lại, sau đó cho vào trong lò vi sóng để làm chín, thời gian trong để lò là khoảng 7-8 phút. Sau 7 phút, đem bát bột ra trộn đều rồi lại cho vào lò vi sóng thêm 3 phút nữa.

– Với cách làm như thế này bột sẽ chín đều toàn bộ trên và dưới, trong và ngoài. Nếu để trong lò vi sóng liên tục trong 10 phút bột sẽ có hiện tượng chín phần trên và phần dưới không được chín lắm.

– Lưu ý: Bạn nên dùng spatula để trộn bột cho dễ dàng hơn, ngoài ra spatula còn giúp vét bột được sạch nhất và ít bị dính nhất đấy.

– Nếu không có lò vi sóng bạn có thể dùng phương pháp hấp cách thủy đến khi bánh chín. Phương pháp này sẽ mất nhiều thời gian hơn. Bột khi chín sẽ đặc sệt lại giống dạng bột em bé, rất dẻo và dính tay.

– Bước 3: Sau khi phần vỏ đã chín đều, bạn nhấc ra khỏi lò vi sóng và để cho tô bột nguội bớt rồi mới chuyển sang nhào và chia bột. Không nên nhào ngay vì như thế bạn sẽ rất dễ bị bỏng vì bột lúc này rất nóng và dính.

– Bước 4: Chia bột. Đầu tiên bạn đổ một lớp bột áo thật dầy ra mặt phẳng sạch, dùng spatula vét bột đã chín đổ ra mặt phẳng.

– Bước 5: Tạo hình bánh. Đầu tiên bạn ấn cho dẹt phần vỏ nhỏ vừa chia, vừa ấn vừa xoa bột áo lên trên mặt để bột không dính vào tay.

– Cho phần nhân đậu phộng đã chuẩn bị vào giữa, gói kín và vo tròn lại sao cho phần vỏ bánh bao kín phần nhân.Và công việc cuối cùng của bạn chỉ là xếp bánh ra đĩa thôi. Ngoài ra bạn có thể lăn bánh qua dừa nạo để trông đẹp hơn và có thêm mùi dừa thơm nữa.

III – Cách làm bánh bao chỉ nhân dừa ngon lạ

Nguyên liệu làm bánh bao chỉ nhân dừa

150gr bột nếp.

200ml sữa tươi.

100gr dừa nạo.

Bột bánh dẻo (hay bột bánh khảo đều được).

Dụng cụ làm bánh bao chỉ nhân dừa

Âu trộn bột, phới trộn.

Cách làm bánh bao chỉ nhân dừa

– Trộn dừa nạo với đường (lượng đường bạn tự gia giảm để hợp với khẩu vị)., để khoảng 15 phút cho dừa ngấm hết đường. Sau đó cho hỗn hợp này vào chảo đun nhỏ lửa, đảo đều cho ráo rồi cho tiếp một ít bột bánh khảo vào trộn đều, tắt bếp.

– Bột nếp hòa cùng sữa tươi, cho thêm 2 tsp đường vào trộn chung, đậy kín bằng màng bọc thực phẩm rồi cho vào lò vi sóng quay từ 3 – 5 phút ở chế độ High.

– Trải một lớp nylong ra, phết một lớp dầu ăn lên đó để bột không bị dính. Múc một muỗng bột nếp ra, dàn dều, cho nhân dừa đã chuẩn bị vào giữa rồi ra tròn.

– Lăn bánh qua dừa nạo để trang trí.

Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có ngay cho mình những chiếc bánh bao chỉ nhỏ xinh và rất ngon miệng rồi đấy!

Quá đơn giản cho một món bánh ngon đến từ Trung Hoa phải không nào? Món bánh này tuy đơn giản nhưng ai đã từng ăn rồi sẽ khó có thể quên được hương vị đặc biệt của nó. Nếu chưa từng thử, hãy tự tay vào bếp làm ngay hôm nay đi, đảm bảo hương vị của bánh sẽ không làm bạn phải thất vọng.

Cách Làm Bánh Bao Chỉ Nhân Đậu Phộng, Mè Đen Ngon Tại Nhà / 2023

Cách làm bánh bao chỉ nhân đậu phộng

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Phần vỏ

Bột nếp còn gọi là bột bánh dẻo: 500g

Nước: 200ml

Đường: 100g (tùy theo sở thích của mỗi người mà bạn điều chỉnh vị ngọt phù hợp)

Dừa nạo

Phần nhân

Đậu phộng (lạc): 2oog

Mè: 50g (tùy theo sở thích bạn có nên sử dụng hay không)

Đường: 40g (có thể tăng giảm tùy khẩu vị)

Muối ăn

Một chút nước lọc

Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.

2. Cách làm bánh bao chỉ nhân đậu phộng

Bước 1. Bạn hãy cho mè và đậu phộng vào chảo rang chín. Sau đó tách bỏ phần vỏ bên ngoài của đậu phộng. Riêng mè thi bạn rây qua rổ để nhặt lấy phần hạt chắc.

Tiếp đến cho mè và đậu phộng rang vào cối xay nhuyễn.

Bước 2. Bạn hãy cho hỗn hợp mè + đậu phộng + đường ra bát. Tiếp đến cho từng chút nước vào trộn đều, đến khi nào bạn cảm thấy phần nhân có thể vo tròn được thì ngừng lại.

Lưu ý: Bạn hãy cho từng chút nước, bởi nếu bạn cho nước quá nhiều phần nhân bánh bao chỉ sẽ nhão ra và mất độ ngon.

Bước 3. Cuối cùng bạn chia phần nhân thành những viên tròn nhỏ và đều. Hãy cân đối giữa phần nhân và phần vỏ bánh báo tránh đi độ ngán vì phần nhân quá nhiều.

Bước 2. Sau đó bạn hãy dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bát bột lai và cho vào lò vi sóng làm chín. Thời gian làm chín từ 5 – 7 phút. Tùy theo số lượng bột dẻo ít hay nhiều mà thời gian làm chín khác nhau.

Lưu ý: Để bột bánh bao chỉ được mềm, dẻo thì sau khi làm chín trong lò vi sóng, bạn nên trộn ít nhất 1 – 2 lần.

Cách làm này sẽ giúp bột bánh bao chỉ được chín đều từ trong ra ngoài. Khi chín bột bánh đặc sệt lại giống bột em bé và chúng rất dẻo và dai.

Bước 3. Sau khi làm chín bột bánh, bạn hãy chờ phần bột nguội hẳn. Sau đó dùng tay nhào bột. Để tránh phần bột bánh dính vào tay. Bạn hãy lăn khối bột bánh 1 lớp bột nếp khô bên ngoài.

Bước 4. Tạo hình cho bánh bao chỉ.

– Cho khối bột dẻo ra mặt phẳng. Sau đó nhào nặn và chia thành những khối viên bột nhỏ. Tỷ lệ tương xứng với phần nhân bánh bao chỉ.

– Sau đó cán mỏng viên bột này đi. Cho phần nhân đậu phộng vo tròn ban đầu vào chính giữa. Vo tròn lại sao cho phần vỏ phủ kín phần nhân đậu phộng.

Bước 5. Thưởng thức món bánh bao chỉ.

Trước khi thưởng thức bánh bao chỉ, bạn hãy lăn bánh bao chỉ qua một lớp dừa nạo bên ngoài.

Thế là bạn đã hoàn thành các bước thực hiện món bánh bao chỉ thơm ngon tại nhà rồi đấy. Tin chắc bạn sẽ thưởng thức rất ngon miệng và đảm bảo chất lượng an toàn cho sức khỏe.

Cách làm bánh bao chỉ nhân mè đen

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Phần vỏ

Bột nếp còn gọi là bột bánh dẻo: 500g

Sữa đặc: 10 thìa canh

Đường: 100g (tùy theo sở thích của mỗi người mà bạn điều chỉnh vị ngọt phù hợp)

Dừa nạo

Phần nhân

Mè đen: 200g

Dừa khô: 50g

Đường: 50g

Muối ăn

1 ống vani nhỏ

Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.

2. Cách làm bánh báo chỉ nhân mè đen

Bước 1. Bạn hãy cho mè đen ranh chín. Sau đó cho vào bát lớn cùng với dừa khô, vani thơm và đường. Dùng thìa trộn đều hỗn hợp này lên.

Bước 2. Xào nhân mè đen.

Bước 1. Bạn hãy rây bột bánh dẻo vào bát lớn cho thật mịn. Sau đó cho đường và sữa đặc vào trộn đều. Hãy nhớ hòa trộn hỗn hợp sao cho đồng nhất.

– Tiếp đến bạn hãy cho phần bột bánh vừa thu được vào lò vi sóng tầm 5 phút. Sau đó đem ra trộn đều 1 lần nữa và lại tiếp tục cho vào lò vi sóng. Cứ lặp lại việc làm này khoảng 2 – 3 lần để bột bánh dẻo được chín đều từ trong ra ngoài.

– Sau đó hãy ủ bột tầm 30 phút cho bột bánh mềm và dẻo hơn.

Bước 3. Tiếp đến bạn hãy chia khối bột bánh dẻo thành những khối bột nhỏ. Sau đó cán mỏng phần bột này đi.

Tiếp đến cho phần nhân mè đen vào chính giữa và vo tròn lại sao cho phần vỏ bánh bao phủ phần nhân mè đen.

Bước 4. Thưởng thức bánh bao chỉ.

Cách Làm Bánh Bao Nhân Đậu Đỏ Ngon Mê Ly / 2023

Bánh bao là một loại bánh rất thơm ngon được chế biến thành rất nhiều loại nhân bánh khác nhau, mang lại sự thích thú cho những người thưởng thức. Bánh có 2 loại nhân: bánh mặn và bánh ngọt. Tùy theo sở thích mà những người nội trợ sẽ tạo ra loại bánh có hương vị đặc trưng riêng, sự đặc trưng ấy được thể hiện ở nhân của bánh.

Cho đường và men nở vào nước ấm, trộn đều và để trong 10 phút. Tiếp đó, cho bột mì, bơ thực vật, bột nở vào chung với nhau. Sau khi đã trộn đều bạn đổ nước men nở vừa pha vào hỗn hợp. Bạn tiến hành nhào bột cho bột dẻo và mịn. Lấy khăn trùm lên bột rồi đậy kín để ủ khoảng 2-3 tiếng cho bột nở lên gấp 3 là được. Vỏ bánh phải đảm bảo độ mềm, dẻo, đàn hồi tốt. Cách ủ bột này sẽ giúp cho bánh xốp, mềm và ngon.

Bước 2: Làm nhân bánh bao

Ngâm đậu đỏ trong nước khoảng nửa tiếng cho mềm rồi rửa sạch. Đem đậu đỏ cà sạch vỏ, nấu chín đậu đỏ như nấu cơm. Sau đó dùng máy xay để xay nhuyễn hoặc giã cho mịn. Sau đó cho 100gr đường và đậu đỏ đã được tán mịn lên bếp, nhớ đảo đều tay cho đến khi đậu đặc lại là bạn sẽ có được nhân của bánh. Nhớ để nhỏ lửa để tránh bị khét nha.

Bước 3: Nặn bánh:

Chia bột thành những phần đều nhau, nhỏ hay lớn là phụ thuộc vào sở thích của bạn.

Dùng tay dàn bột bánh ra cho mỏng, ấn lõm ở giữa, cho nhân đậu đỏ vào giữa miếng bột rồi nặn trồi. Sau đó đem bánh đặt lên một miếng giấy đã cắt nhỏ để khi hấp bánh không bị dính vào nồi.

Bước 4: Hấp bánh

Đun sôi một nồi nước trên bếp, khi nước sôi cho bánh vào hấp khoảng 10 phút cho bánh chín là được.

Chủ đề: Hướng dẫn cách làm bánh bao đậu đỏ ngon nhất cho bé, cách làm bánh bao nhân đậu đỏ đơn giản tại nhà cho mẹ, công thức chế biến bánh bao nhân đậu đỏ sữa đúng cách

Nguyên Liệu Và Cách Làm Bánh Bao Nhân Đậu Đỏ Ngon Nhất / 2023

Bánh bao là món ăn quen thuộc, tiện lợi và thơm ngon, dễ dàng mua được ở bất cứ hè phố nào ở Việt Nam. Bánh bao có rất nhiều loại và nhiều vị khác nhau như bánh bao chay, bánh bao nhân thịt, bánh bao nhân khoai môn… Nhưng bánh bao nhân đậu đỏ lại có một sự quyến rũ đến mê lòng bởi màu sắc hấp dẫn, hương vị thơm ngon và nó còn được coi là một biểu tượng mang đến sự tốt lành. Để bắt đầu, các bạn chuẩn bị nguyên liệu như sau:

– 350g đậu đỏ

– 200g đường

– 200ml nước ấm (40-45 độ C)

– 8g men nở

– 700g bột mì

– 8g bột nở

– 15g bơ

Cách làm bánh bao nhân đậu đỏ

Vỏ bánh bao nhân đậu đỏ

1. Đầu tiên, các bạn hãy khuấy tan đường vào với nước ấm, sau đó cho men nở vào và khuấy thật đều rồi để trong khoảng 5 phút. Nếu không thích ăn ngọt, các bạn có thể không cho đường

2. Sau đó, các bạn hãy cho bột mì vào trong bát ô tô, rồi đổ từ từ nước đường có men nở vào, sau đó nhào bột thật mịn rồi đậy bát lại bằng một cái khăn to có nhúng nước ấm khoảng 1 giờ

3. Bây giờ, các bạn hãy lấy một chút bột mì khô xoa xoa vào tay và rắc một chút nên mặt phẳng dùng để làm bánh. Các bạn chia bột thành những phần bằng nhau, sau đó cán mỏng bột

Cách làm nhân bánh

1. Đầu tiên, các bạn hãy rửa sạch đậu đỏ rồi ngâm đậu trong nước sạch khoảng 6 – 8 tiếng hoặc qua đêm cho đậu mềm. Sau đó, các bạn cho đậu vào nồi và ninh nhừ

2. Sau đó, các bạn chắt thêm nước, cho vào đậu một chút đường và bơ vào đậu cho đậu ngọt, các bạn khuấy thật đều tay và liên tục đến khi đậu cạn hết nước. Khi đậu chín nhừ, các bạn cho đậu vào máy xay sinh tố, xay cho đến khi đậu nhuyễn mịn