Top 15 # Xem Nhiều Nhất Cách Làm Bánh Bao Bánh Vạc Hội An / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Jetstartakeontheworld.com

Bánh Bao Bánh Vạc Hội An / 2023

BÁNH BAO BÁNH VẠC là một món ăn mà bạn không nên bỏ lỡ khi đến với Hội An. Không chỉ là địa điểm du lịch nổi tiếng đậm chất hoài cổ gây ấn tượng sâu sắc với du khách, mà Hội An còn được biết đến và nổi tiếng bởi sự đa dạng tinh tế trong nét ẩm thực cổ truyền, pha lẫn sự độc đáo và sáng tạo kết hợp bởi nhiều nền văn hóa khác nhau như cao lầu, cơm gà, mỳ Quảng,.. và một cái tên không thể không nhắc đến là Bánh Bao Bánh Vạc

Được vinh dự đặc hẳn cho một tên tiếng Anh cầu kì và mĩ miều – White rose – Bánh bao bánh vạc hoa hồng trắng Hội An, là cái tên gây được sự chú ý và khiến du khách khi đến đây ai cũng tò mò muốn nếm thử một lần trong đời.

Nguồn gốc bánh bao bánh vạc Hội An

Bánh thuộc dòng họ nhà Dimsum và đương nhiên nếu bạn là “fan cứng” thứ thiệt của dimsum thì sẽ là một thiếu sót nếu bỏ qua và không trải nghiệm món bánh này, bởi lẽ dimsum thì có thể tìm thấy mọi nơi trên thế giới, nhưng đối với bánh bao bánh vạc hoa hồng trắng thì duy nhất bạn chỉ có thể thưởng thức ở Hội An mà thôi!

Bánh bao bánh vạc bông hồng trắng hay còn gọi tắt là bánh hoa hồng trắng có nguồn gốc từ một gia đình gốc Hoa cách đây 130 năm và đã được con cháu trong nhà nối nghiệp và giữ gìn phát triển cho đến tận bây giờ.

Theo lời kể lại của những nghệ nhân làm bánh lâu đời thì ngày xưa người dân chỉ quen gọi món bánh là bánh bao bánh vạc dựa theo hình dáng của bánh mà thôi.

Cho đến một ngày có vị khách người Tây kia du lịch và ghé Hội An thử món bánh này và chỉ với ánh nhìn đầu tiên anh ta đã thốt lên ” Beautiful White rose!”, kể từ đó người ta bắt đầu gọi thứ bánh này với cái tên “đỏng đảnh” đáng yêu mà trang nhã vô cùng – Hoa hồng trắng.

Các công đoạn làm bánh Bao bánh Vạc

Ẩn chứa bên trong cái tên mĩ miều ấy là cả một sự tâm huyết, tài tình và cũng không kém phần tinh tế của nghệ nhân làm ra món bánh này. Bánh được làm thủ công hoàn toàn và kĩ càng trong từng công đoạn từ khâu chọn lựa nguyên liệu cho đến sơ chế hay tạo hình từ đó đem đến cho thực khách sự tinh tế ở hình thức, sự vừa vặn hoàn hảo trong hương vị.

Điểm đầu tiên tưởng là đơn giản nhưng lại đòi hỏi sự tỉ mỉ kĩ lưỡng nhất chính là vỏ bánh. Phải chọn thật chuẩn những loại gạo phù hợp nhất để từ đó có được tinh bột gạo làm ra thành phẩm vỏ bánh mướt, trắng trong nhưng vẫn đủ độ dẻo thơm.

Rồi những hạt gạo thơm và chắc hạt nhất được mang đi ngâm rửa thật sạch sao cho sạch hết vỏ trấu và sạn đất, sau đó đem gạo đã được làm sạch cho vào nước rồi tiến hành xay thành bột.

Món bánh đạt chuẩn phải là bánh được sử dụng loại nước được lấy từ nước giếng Bá Lễ ở Hội An, bởi nước phải đảm bảo là không được có phèn hay lẫn tạp chất, nếu không thì vỏ bánh sẽ bị hơi ngả vàng trông sẽ không ngon mắt và không đạt chuẩn trong veo như những cánh hoa pha lê. Đó chính là yếu tố tiên quyết tạo nên được bánh bao bánh vạc chuẩn và cũng là bí quyết gia truyền của nghệ nhân nơi đây.

Bòng bột là một từ ngữ địa phương mà người dân Hội An dùng để diễn tả việc chắt tinh bột gạo với nước; sau khi chắt khoảng từ 15 đến 20 lần cho đến khi bột lắng xuống và phần nước trở nên trong veo, thì chắt tất cả nước còn sót lại ra ngoài và cho bột vào thau sạch.

Sau khi đã hoàn thành bước bòng bột, người nghệ nhân tiến hành nhồi bột thành khuôn dài rồi nhồi nặn thành cục và tạo hình thành từng miếng vỏ bánh có độ mỏng khác nhau với tùy theo mục đích làm bánh bao hay bánh vạc.

Bên cạnh sự kì công trong việc làm vỏ bánh, phần chuẩn nhân bánh cũng cầu kì và đòi hỏi sự kĩ lưỡng không kém. Thành phần nhân bánh bao bánh vạc bánh hoa hồng trắng được làm từ những con tôm đất tươi ngon được nhập tươi mới mỗi ngày cùng thịt heo nạc xay nhuyễn và một số gia vị đặc trưng tạo nên một hương vị vừa lạ vừa quen nhưng cũng không hề kém phần độc đáo cho món bánh này.

Nhân của bánh bao ( bánh hoa hồng trắng) được làm bằng chả tôm, những con tôm tươi ngon nhất được sơ chế sạch sẽ sau đó đem “quết”- là một hình thức giã nhuyễn hoặc xay nhuyễn – với gia vị như hành tiêu muối,.. thành chả tôm. Bánh vạc cũng có phần nhân làm từ chả tôm như bánh bao, nhưng ngoài ra còn có thêm thịt heo, nấm mèo, giá và măng tre tùy theo mùa để làm tăng thêm khẩu vị.

Nghe qua thì phần nguyên liệu khá là đơn giản nhưng bên cạnh đó, sự tài tình của nghệ nhân làm bánh cũng là một yếu tố không thể thiếu để có thể tạo nên được những mẻ bánh bao bánh vạc bánh hoa hồng trắng đạt chuẩn thơm ngon nơi Phố Hội. Việc nặn bánh được đảm nhiệm bởi hơn 20 thành viên trong gia đình và mỗi ngày công suất làm ra có thể lên đến hơn 7000 chiếc bánh.

Việc tạo hình cho bánh cũng đòi hỏi người nghệ nhân phải có tính kiên nhẫn cao, kết hợp cùng sự tỉ mỉ và chỉn chu từ đôi bàn tay khéo léo để làm sao tạo nên những chiếc bánh vẫn luôn giữ được nét trang nhã hết sức thú vị như cái tên của nó. Sau khi tạo hình xong, bánh được đem vào hấp cách thủy trong vòng từ 10 đến 15 phút là có thể đem ra phục vụ cho thực khách.

Món bánh bao bánh vạc hoa hồng trắng được phục vụ kèm với nước mắm chua ngọt được làm từ mắm rin nguyên chất lấy từ vùng biển Quảng Nam, rải lên trên là một ít hành phi thơm phức, mùi thơm béo của bột gạo kết hợp cùng vị ngọt thanh từ nhân tôm cùng với cay the từ lát ớt xanh trong nước mắm chua ngọt, tất cả đã tạo nên một món ăn đặc sản ấn tượng là sự kết hợp tuyệt vời của những nền văn hóa, chúng như đang giao thoa với nhau để rồi ngưng đọng lại nơi đây rồi hòa quyện vào nhau để tạo nên một tổng thể khác biệt và đặc sắc vô cùng.

Quán có bán bánh Vạc Bông Hồng Trắng ngon ở Hội An

Ngày nay cùng với sự nổi tiếng và được biết đến với nhiều du khách trong và ngoài nước, đã có rất nhiều hàng quán bán bánh bao bánh vạc xuất hiện trên những con đường của phố cổ, cũng như món bánh này được ưu ái thêm vào trong menu của nhiều nhà hàng ở các khách sạn lớn nhỏ; thế nhưng nhắc đến nơi bắt nguồn và cũng là cái nôi của món bánh này phải kể đến quán bánh bao bánh vạc hoa hồng trắng nằm trên đường Hai Bà Trưng.

Đến với nơi đây, ngoài được thưởng thức món bánh hoa hồng trắng bánh vạc ngon đúng điệu, thực khách còn có cơ hội được tìm hiểu và học cách để tạo ra những chiếc bánh thú vị dưới sự hướng dẫn tài tình của các nghệ nhân nơi đây. Ngoài ra quán còn có thêm món hoành thánh chiên cũng là một món ăn thú vị rất đáng thử khi đến với nhà hàng này.

Nhân viên rất nhiệt tình và chuyên nghiệp cùng ông chủ mến khách là một điểm cộng cho nơi này.

Địa chỉ: Số 533, đường Hai Bà Trưng, TP Hội An, Quảng Nam.

Là một trong những quán ăn gây được sự chú ý của du khách khi đến tham quan nơi đây , Trống Cơm Restaurant là một nhà hàng thuần Việt với những món ăn mang đậm đà những giá trị truyền thống của dân tộc đặc biệt là ẩm thực Hội An.

Và lẽ tất nhiên không thể thiếu bánh hoa hồng, bánh bao bánh vạc trong menu của nhà hàng bởi chính sự đặc biệt cùng hương vị thơm ngon mà nó mang lại cho du khách.

Nhà hàng có một vị trí đẹp và thuận lợi di chuyển cùng với sự hiếu khách sẽ là một điểm dừng mang lại nhiều ấn tượng cho bạn và người thân. Và cũng có lẽ chính vì sự chuyên nghiệp và chất lượng cao trong dịch vụ nên giá thành ở đây cũng có phần hơi cao hơn so với các nhà hàng khác.

Nếu bạn không ái ngại về điểm này thì nơi đây quả thực là một địa điểm ẩm thực hấp dẫn đáng trải nghiệm.

Địa chỉ: Số 92, đường Bạch Đằng, TP Hội An, Quảng Nam.

Dù lịch sử bán bánh vạc ở Trung Bắc Restaurant không không lâu như những nơi khác nhưng bánh ở đây ăn vẫn rất ngon và chất lượng, bánh ăn vào thơm mềm dẻo và không hề ngấy một chút nào. Không gian quán có view rất đẹp về đêm và thiết kế khá ấn tượng.

Đây cũng là một nhà hàng thú vị mà bạn nên thử đến bởi sự đa dạng trong menu của quán phù hợp cho nhóm có nhiều sở thích về ẩm thực khác nhau bởi quán có đầy đủ các món đặc sản trứ danh của Hội An như Cao Lầu, Cơm Gà, Bánh Xèo,…

Địa chỉ: Số 87 đường Trần Phú, TP Hội An, Quảng Nam.

Viết bài: Hồng Vũ

Công Thức Làm Bánh Bao Bánh Vạc Tuyệt Ngon Của Người Hội An / 2023

+ Bột gạo: 500gr.

+ Thịt heo: 300gr.

+ Tôm đất: 300 gr.

+ Hành lá: 3 nhánh

+ Mộc nhĩ: 100gr.

+ Tiêu: một muỗng cà phê

+ Tỏi: 2 củ.

+ Hành khô: 4 củ.

+ Sả: 1 cây.

+ ớt xanh: 1 quả.

+ Ớt đỏ: 1 quả.

+ Gia vị: nước mắm, dầu ăn, muối, bột nêm, gia vị bí truyền.

2. Các bước làm bánh bao, bánh vạc Hội An

Bước 1: Chế biến các loại nguyên liệu

– Nhồi bột thật đồng đều, nhồi mãi để cho đến khi bột thật nhuyễn và mịn không còn dính tay.

– Thịt heo đem rửa qua nước muối ăn hòa loãng sau đó rửa lại cùng với nước sạch. Cắt nhỏ, tẩm ướp thịt heo cùng một chút tiêu xay, bột nêm, tỏi, hành khô bằm, đánh đều toàn bộ nguyên vật liệu quyện vào nhau.

– Tôm đất bóc bỏ vỏ, rửa sạch cùng với muối pha loãng, vớt ra để khô bớt nước, rồi băm nát.

– Cho tôm đất vào một cái chén rồi cho vào 1 muỗng cà phê tiêu, hành tím bằm, muối ăn, bột nêm, tỏi băm, củ sả, trộn cho đều hết các gia vị để tôm thơm và ngon hơn.

– Tỏi lột bóc vỏ và băm nhuyễn.

– Hành hoa nhặt vứt rễ, rửa sạch sẽ rồi cắt nhỏ.

– Nấm bỏ phần gốc, rửa sạch, cắt bé.

– Hành tím bỏ vỏ đi, 2 củ cắt lát mỏng, 2 củ băm nhỏ.

– Củ sả bỏ phần gốc, rửa sạch sẽ, thái nhỏ.

– Ớt xanh với ớt đỏ bỏ phần cuống thái lát nhỏ tròn.

Bước 2: Thực hiện làm món bánh bao, bánh vạc Hội An rồi hấp bánh cho chín

– Nhồi bột ra thành những dây thuôn dài, quay quay bột vài vòng để cho bột hơn. Sử dụng lát bột nhỏ vo nhẹ vòng tròn thành vỏ mỏng xinh. Cứ thế thực hiện như thế đến hết bột.

– Bánh bao dùng nhân thịt heo xào lúc trước bỏ vào giữa phần vỏ sau đó bọc kín lại, nặn nhẹ vỏ bánh thành hình giống như hoa hồng.

– Với bánh vạc thì lấy nhân tôm đã được tẩm ướp, dùng muỗng lấy nhân cho vào giữa vỏ bánh rồi nhúm trở lại thành hình quai vạc.

– Để bánh vào xoong dùng để hấp cách thủy cùng với lửa vừa phải.

– Hấp chừng mười lăm phút thì bánh chín.

– Trong lúc hấp bánh các bạn pha chế nước để chấm nên đủ ba vị đó là chua, cay, ngọt. Đổ cả ớt xanh và ớt đỏ để cho nước để chấm có màu sắc bắt mắt, có như vậy nước mắm mới thơm.

Bước 3: Trình bày và ăn món bánh bao, bánh vạc Hội An

– Nhâm nhi món bánh bao, bánh vạc để cảm nhận mùi vị bánh.

– Nước chấm là phần quan trọng để làm tăng hương vị ngon của món bánh phải pha nước mắm đầy đủ những thành phần phía bên trên, ngọt vừa đủ, không chua quá và có màu lôi cuốn.

Nguồn: sưu tầm & tổng hợp

Khám Phá Quán Bánh Bao Bánh Vạc Hoa Hồng Trắng Ở Hội An / 2023

Quy trình cách làm bánh bao bánh vạc Hoa Hồng Trắng Hội An

Để làm bánh người ta sẽ lựa chọn loại gạo thơm, chắc hạt, được ngâm sau đó rửa thật sạch sao cho không có vỏ trấu, rồi đem xay thành bột nước.

Sau đó người ta sẽ tiến hành bòng bột (người ta cho bột vào túi sau đó cho vào thau nước, nước bột chảy xuống để lắng thu được tinh bột để làm bánh).

Còn nước để làm bánh phải là nước giếng sạch, không có phèn, tạp chất, nếu nước bẩn thì vỏ bánh sẽ bị vàng.

Làm nhân bánh bao bánh vạc

Nhân bánh bao bánh vạc tại quá Hoa Hồng Trắng đều được làm từ chả tôm (tôm được lọt vỏ, sau đó giã nhuyễn). Tuy nhiên với bánh bao tôm giã nhỏ sau đó đem xào cùng hành tiêu, muối.

Còn bánh vạc thì cũng sử dụng nhân chả tôm, nhưng sẽ có thêm thịt bằm, nấm mèo, măng tre, giá thái nhỏ xào cùng.

Bước tiếp theo trong cách làm bánh Hoa Hồng Trắng Hội An người thợ sẽ dùng ngón tay chấm vào chén dầu ăn sau đó thoa đều lên lòng bàn tay (để khi khi nặn sẽ không bị dính bột vào tay). Sau đó lấy từng miếng bột, tạo thành khối hình trụ, rồi dùng ngót tay ve tròn dần từ trên xuống dưới để tạo lớp vỏ bánh mỏng và có khoảng trống ở giữa cho nhân vào. Tiếp đến cho nhân vào, rồi khéo léo cuộn lại như chiếc hoa hồng trắng.

Bánh sau khi gói xong sẽ cho vào nồi hấp khoảng 10-15 phút là đã chín.

Những chiếc bánh bao bánh vạc được hấp chín nóng hổi sẽ được xếp ra đĩa cho hành phi lên trên, khi ăn chấm vào nước mắm chua ngọt. Lớp bánh bên ngoài thì dai, bùi thơm, nhân tôm bên trong ngọt đậm đà.

Hương vị bánh cứ lan toả trong khoan miệng vô cùng tuyệt với.

Địa chỉ Quán bánh hoa Hồng trắng (White Rose) Hội An

Mọi người ghé Hội An muốn thưởng thức bánh bao bánh vạc hoa Hồng Trắng thì có thể ghé đến địa chỉ: 255 Hai Bà Trưng, Tp.Hội An

Giá đĩa bánh bao bánh vạc hoa Hồng trắng ở đây: 70.000 đồng/đĩa

Hotline/Zalo: 0973.89.50.89 (Ms.Nga)

Email: tranngadacssan@gmail.com

Fanpage: facebook.com/dacsanngoncanuoc/

Website đặt mua: Dacsanngon3mien.net

Đặc Sản Hội An: Bánh Bao / 2023

Là một trong những đặc sản nổi tiếng, được ví như “món bản quyền” của Phố Hội, bánh bao – bánh vạc chắc chắn sẽ lôi cuốn và khiến du khách quyến luyến, khó thể quên. Để bánh bao và bánh vạc Hội An có được hương vị thơm ngon, hấp dẫn, đòi hỏi cả một quá trình tỉ mỉ và công phu từ khâu chọn nguyên liệu đến công đoạn làm bánh.

Bánh bao, bánh vạc – “món bản quyền” của Phố Hội

Bánh bao và bánh vạc là hai loại bánh có nguyên liệu và cách làm khá giống nhau nên thường là một “bộ đôi” ăn cùng với nhau. Bánh bao và bánh vạc đều có hai phần chính: phần vỏ và phần nhân.

Vỏ của cả hai loại bánh này làm bằng bột gạo. Nhân bánh bao làm từ các nguyên liệu gồm thịt heo, hành lá, mộc nhĩ… Nhân bánh vạc làm từ tôm đất cùng một số phụ gia như hành, tiêu, tỏi, sả…

Bánh bao – bánh vạc có nguyên liệu và cách làm khá giống nhau, nên thường được ăn cùng với nhau

Là một trong các món ăn đặc sản du lịch Hội An nổi tiếng, bánh bao và bánh vạc có cách làm khá cầu kỳ. Về phần làm vỏ bánh, bột gạo sau khi xay sẽ được lọc qua nhiều lần nước sạch. Sau đó, bột được nhồi liên tục. Đến khi đạt độ dẻo, dai và mịn nhất định, dây bột được ngắt ra thành từng miếng nhỏ làm vỏ bánh.

Về phần nhân, các nguyên liệu sẽ được thái nhuyễn, ướp gia vị. Tiếp đến trộn đều tất cả với nhau và xào trên bếp lửa. Khi xào thường cho một số loại gia vị bí truyền.

Nhân sau khi xào xong sẽ được cho vào phần vỏ bột bánh. Bánh gói xong sẽ được xếp vào nồi và đem hấp cách thuỷ. Thời gian hấp của bánh bao và bánh vạc khoảng tầm 15 phút.

Tại Hội An, ở một số nhà hàng lớn chuyên phục bánh bao – bánh vạc, thay vì thực hiện trong bếp thì toàn bộ quá trình làm bánh sẽ thực hiện ngay tại không gian chính của nhà hàng. Khi tham gia các tour du lịch Hội An, du khách có thể đến các nhà hàng lớn này, vừa thưởng thức hương vị thơm ngon của bánh bao – bánh vạc vừa tận mắt xem cả quy trình làm ra những chiếc bánh bao, bánh vạc nhỏ xinh trắng ngần.

Nơi bán bánh bao – bánh vạc ngon nhất Phố Hội

Nói đến bánh bao – bánh vạc Hội An, người ta sẽ liên tưởng ngay đến nhà hàng Hoa Hồng Trắng tại số 533, đường Hai Bà Trưng, TP. Hội An. Đây được xem là địa chỉ phục vụ món bánh bao – bánh vạc ngon và nổi tiếng nhất tại Phố Hội. Đến với nhà hàng Hoa Hồng Trắng, du khách sẽ có thể thưởng thức món bánh bao – bánh vạc “chính hiệu” của Hội An.

Nhà hàng Hoa Hồng Trắng rất chú trọng từ khâu tuyển chọn nguyên liệu đến công đoạn làm bánh, để cho ra những chiếc bánh bao, bánh vạc nhỏ xinh, trắng đục và thơm lừng. Khi những đĩa bánh bao, bánh vạc được mang ra, du khách sẽ có thể cảm nhận được hương thơm của bột gạo hoà cùng hương của phần nhân chín bên trong, tạo nên một hương vị rất lôi cuốn và hấp dẫn.

Bánh bao – bánh vạc tại nhà hàng Hoa Hồng Trắng

Vì vỏ bánh khá mỏng nên thường để lộ rất rõ phần nhân bên trong, nổi bật với màu nâu của bánh bao và màu cam của bánh vạc, trông vô cùng bắt mắt. Để trang trí cho món ăn thêm độc đáo và ấn tượng hơn, nhà hàng thường lót đệm trên đĩa một ít lá xanh. Ngoài ra, bánh còn được thoa lên mặt chút hành phi vàng óng.

Khi ăn bánh, du khách có thể ăn cùng với rau xanh và chấm thêm nước mắm ớt. Bánh bao ở nhà hàng Hoa Hồng Trắng mang hương vị đậm đà của nhân thịt hoà lẫn vào cái tươi mát của phần vỏ bột gạo. Còn bánh vạc thì lạ miệng hơn đôi chút bởi phần nhân tôm béo béo, ngọt ngọt, bùi bùi. Một chút cay cay từ nước mắm ớt sẽ càng kích thích, khiến hương vị của hai món bánh ngon hơn rất nhiều.

Đặc biệt, đến nhà hàng Hoa Hồng Trắng, du khách không chỉ có thể thưởng thức hương vị thơm ngon độc đáo của bánh bao, bánh vạc, mà còn được dịp xem cả quá trình làm bánh công phu và khéo léo.

Bên cạnh nhà hàng Hoa Hồng Trắng, du khách cũng có thể tìm và thưởng thức bánh bao, bánh vạc tại một số hàng quán bình dân, gánh hàng rong trong khu vực Phố Cổ và chợ Hội An.

Bánh bao – bánh vạc có vị rất ngon và lạ miệng

Ngoài “bộ đôi” bánh bao – bánh vạc, Hội An còn có một “bộ đôi” đặc sản khác cũng rất nổi tiếng đó là bánh đập – hến xào. Để biết thêm về món ăn độc đáo này, mời du khách tìm xem bài viết “Bánh đập – hến xào”.

Du lịch Việt Vui tổng hợp