Tổng hợp các bước đăng ký nhãn hiệu hàng hóa cơ bản

Một quy trình đăng ký nhãn hiệu hàng hóa sẽ bao gồm khá nhiều bước. Các bước này cũng sẽ phụ thuộc phần lớn vào cách thức thực hiện mà chủ sở hữu lựa chọn. Nhưng thông thường một chủ thể muốn tìm hiểu về các bước đăng ký nhãn hiệu hàng hóa cơ bản đồng nghĩa là chọn hình thức tự tiến hành.

Để đáp ứng nhu cầu đó cũng như giúp người thực hiện hiểu thêm về từng bước thực hiện. Trong bài viết dưới đây sẽ đút kết lại 3 bước cơ bản của một quy trình đăng ký nhãn hiệu hàng hóa thông dụng nhất hiện nay. Dựa theo những thông tin này thì người thực hiện có thể thay đổi hoặc bổ sung sau cho phù hợp với trường hợp của mình. 

★ Cách đăng ký bảo hộ nhãn hiệu nước ngoài tại Việt Nam

★ Chi phí đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ đối với logo nhãn hiệu cà phê

 

Tra cứu, soạn thảo hồ sơ đăng ký nhãn hiệu hàng hóa

Trong tất cả các bước đăng ký nhãn hiệu hàng hóa thì đây là bước đầu tiên và cũng là cơ bản nhất. Đây là công tác, giai đoạn quyết định một quy trình đăng ký nhãn hiệu có được phép diễn ra hay không. Vì theo quy định thì một quy trình bảo hộ nhãn hiệu sẽ bắt đầu từ lúc đơn đăng ký được gửi đến cơ quan chức năng có thẩm quyền

Việc tra cứu nhằm đánh giá được khả năng bảo hộ cho nhãn hiệu hàng hóa có nhu cầu đăng ký. Tra cứu sẽ giúp loại trừ được những trường hợp đơn có thể bị từ chối ở giai đoạn thẩm định nội dung. Nếu cảm thấy nhãn hiệu đã kiểm tra có khả năng được bảo hộ, người thực hiện sẽ tiến hành các công đoạn cần thiết để có một bộ hồ sơ đăng ký hoàn chỉnh.

Nộp đơn và theo dõi quá trình xử lý đơn đăng ký

Sau khi hoàn tất hồ sơ, người thực hiện có trách nhiệm gửi đến Cục Sở hữu trí tuệ để thể hiện yêu cầu cần giải quyết. Hồ sơ lúc này sẽ trực tiếp bước vào quy trình đăng ký nhãn hiệu. Quy trình này tương đối dài nhưng sẽ quyết định được việc nhãn hiệu đăng ký đó có được chấp thuận hay không.

Trong quá trình xử lý sẽ có nhiều giai đoạn khác nhau, mỗi giai đoạn sẽ có những thông báo đến người thực hiện. Đó có thể là thông báo về việc chấp thuận hay từ chối yêu cầu bảo hộ. Nếu có dự định từ chối nhưng người thực hiện không theo dõi và xử lý thì xem như quy trình đó thất bại.

Nhận giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

Đây là bước cuối cùng trong tổng số các bước đăng ký nhãn hiệu hàng hóa. Sau khoảng từ 14 – 16 tháng, Cục sẽ thông báo về dự kiến cấp hoặc không cấp văn bằng bảo hộ cho nhãn hiệu. Nếu nhãn hiệu đó được chấp thuận thì người thực hiện sẽ hoàn tất các loại lệ phí theo quy định. Cuối cùng chính là nhận lại cho mình giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa.

Có thấy các bước đăng ký nhãn hiệu hàng hóa được chia sẻ trên đây là khá cơ bản. Khi thực thi quy trình này thì có thể có thêm những bước khác phù hợp theo từng trường hợp. Vì vậy những gì Phan Law Vietnam vừa chia sẻ chỉ có chức năng tham khảo và đừng nên vội áp dụng trực tiếp vào trường hợp của mình.

Nếu áp dụng không đúng dễ dẫn đến quy trình bị thất bại và nhãn hiệu không được bảo hộ. Nếu muốn biết rõ hơn từng bước cho nhãn hiệu hàng hóa cho mình thì có một cách tốt hơn cho bạn.

Bạn đang xem bài viết Tổng hợp các bước đăng ký nhãn hiệu hàng hóa cơ bản trên website Jetstartakeontheworld.com. Nếu bài viết hay và ý nghĩa, hãy chia sẻ với bạn bè của mình. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Kinh nghiệm đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Việt Nam Những vấn đề bạn cần biết khi đăng ký bảo hộ logo thương hiệu Phải tiến hành đăng ký thương hiệu rau sạch như thế nào? Quy định đăng ký bảo hộ thương hiệu sản phẩm Quy định hiện hành về phí đăng ký bảo hộ thương hiệu Quy định đăng ký bảo hộ nhãn hiệu theo Luật Sở hữu trí tuệ Quy trình đăng ký logo thương hiệu độc quyền theo pháp luật Phí đăng ký bảo hộ quyền tác giả theo quy định là bao nhiêu? Phí đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp là bao nhiêu? Quy trình đăng ký bảo hộ nhãn hiệu diễn ra như thế nào? Những lưu ý quan trọng về mẫu đăng ký bảo hộ logo bạn cần biết Những lưu ý khi đăng ký bảo hộ nhãn hiệu để thành công Một số lưu ý về vấn đề bản quyền logo cần ghi nhớ Những giấy tờ cần có trong đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hiện nay Một vài vấn đề pháp lý hiện nay của đăng ký nhãn hiệu liên kết Những khó khăn về việc đi đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam Những điều cần biết về đăng ký nhãn hiệu hàng hóa là gì Những lợi ích của việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu Những điều bạn cần biết khi tiến hành mua bản quyền logo Nhu cầu mua bản quyền logo hiện nay có phổ biến không?