Đề Xuất 12/2022 # Mãn Nhãn Với 4 Cách Tạo Dáng Cây Bonsai Độc Đáo / 2023 # Top 15 Like | Jetstartakeontheworld.com

Đề Xuất 12/2022 # Mãn Nhãn Với 4 Cách Tạo Dáng Cây Bonsai Độc Đáo / 2023 # Top 15 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Mãn Nhãn Với 4 Cách Tạo Dáng Cây Bonsai Độc Đáo / 2023 mới nhất trên website Jetstartakeontheworld.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bạn có cảm nhận như thể nào về hình này? Chắc hẳn, bạn cũng đang cảm nhận rằng, bức tranh mang cả một hành trình của một loại thực vật từ chân núi lên đỉnh núi. Sức sống ấy tạo nên giá trị của một loại cây trường tồn với thời gian. Để mang hình ảnh chân thực, các nghệ nhân Bonsai đã mang đến những cách tạo dáng cây Bonsai siêu đẹp. Xin mang đến cho bạn hành trình của loại cây Bonsai vô cùng độc đáo với các tư thế, dáng vẻ khác nhau và đầy ý nghĩa.

Cách tạo dáng cây Bonsai cơ bản

Từ xa xưa, nghệ thuật trồng Bonsai đã lan tỏa khắp nơi trở thành trào lưu, và phát triển mạnh mẽ. Tuy vậy, không ai cũng có thể trồng và tạo được các thế dáng cây Bonsai đẹp bởi đó là sự yêu cầu rất tinh tế và tài hoa của người nghệ nhân.

Ngày nay, với sự phát triển phổ biến về cây Bonsai và tài hoa của nghệ nhân Bonsai nên có rất nhiều kiểu dạng, thế cây khác nhau nhưng vẫn tuân theo một số dáng cây Bonsai cơ bản .

Thế đứng hay còn gọi là cây dáng trực có trục thân cây thẳng đứng vuông góc với mặt đất. Các tán lá mọc đối xứng thân cây. Với thế dáng đứng như vậy cũng biểu tượng cho tinh thần con người hiên ngang, bất khuất.

Với cách tạo dáng cây Bonsai dáng thế đứng, khi đạt đến độ chín của cây, hoa hoặc quả được nở ra xung quanh đều nhau. Hơn nữa, bộ phận lá sẽ ít đi nếu có hoa( hoặc quả), nếu cây lá thì lá sẽ xanh mướt và tỏa ra đều các phía. Cách tạo dáng cây Bonsai thế đứng mang đến sự đồng đều, cân bằng giữa thân cây, hoa( hoặc lá).

2. Cách tạo dáng cây Bonsai dáng xiêu (nghiêng)

Bonsai xiêu là dáng mà trục của thân cây nghiêng hơn so với mặt đất một góc 20 o – 70 o

Bonsai dáng xiêu với hình dáng như hình vát của ngọn núi. Bonsai dáng xiêu biểu tượng cho những biến cố, trắc trở khách quan bên ngoài tác động nhưng cây vẫn sống và vươn lên. Tuy nhiên, ở con mắt của những nghệ nhân, cây có dáng xiêu làm cây Bonsai mềm mại, duyên dáng hơn. Đó cũng được coi như bóng dáng của người phụ nữ truyền thống uyển chuyển, dịu dàng.

Cách tạo dáng cây Bonsai dáng xiêu được bàn tay nghệ nhân tạo nên phải có thân cây có hình dáng mong muốn một cách tự nhiên. Cành, nhánh được tỉa, cắt gọn gàng theo khuôn tạo kiểu.

3. Cách tạo dáng cây Bonsai dáng bay

Cách tạo dáng cây Bonsai tiếp theo mà chúng tôi muốn nói đến chính là tạo dáng bay. Đây là thế dáng mà thể hiện những cây thường mọc trên sườn núi thoải. Đặc trưng của cây là có những nhánh nhỏ mọc thấp gần mép chậu với độ dài ngả xuống dưới khoảng đến giữa lưng chậu.

Với ý nghĩa khát khao sống mãnh liệt và hình dáng mềm mại, uốn lượn đẹp mắt.

Cách tạo dáng cây Bonsai dáng bay thể hiện đường cong mềm mại và nổi bật lên bộ rễ phải cổ thụ: to, gân guốc và nổi lên mặt chậu khoảng ⅓ đất. Đây chính là điểm nhấn để có được Bonsai giá trị, nó thể hiện sự trường tồn của cây.

4. Cách tạo dáng cây Bonsai dáng huyền

Cây dáng huyền có hình dáng gần giống như Bonsai dáng bay. Tuy nhiên, phần thân cây trườn qua mép chậu đổ sâu xuống phía dưới như dòng thác đổ trông đẹp mắt. Phần ngọn cây hướng lên phía trên tạo nên một dải xanh mềm mại của lá cây.

Để có được những tác phẩm nghệ thuật về cách tạo dáng cây Bonsai tinh tế. Các nghệ nhân tài hoa đã xây dựng cuộc sống khắc nghiệt ngoài kia thành những tác phẩm nghệ thuật. Nó mang đến cho người nhìn cảm thấy đầy sức sống và mềm mại hơn. Đồng thời, qua đó người ta cũng nhận ra và ý thức vượt qua khó khăn mãnh liệt và trường tồn cùng thời gian.

Cách Tạo Dáng Bonsai Từ Cây Phôi / 2023

Nhằm hỗ trợ những người mới chơi cây trong việc định hướng và tạo tác bonsai từ cây phôi. Tôi xin giới thiệu loạt bài hướng dẫn xử lý phôi thành các kiểu dáng bonsai cơ bản nhất. Trước khi đi vào Phần I, mời các bạn xem qua một số kiểu dáng cơ bản của bonsai:

Cây phôi được khai thác ngoài môi trường thiên nhiên:

Việc xác định kiểu dáng cây trước khi cắt là hết sức quan trọng. Nó quyết định lớn đến sự hình thành và phát triển của cây sau này. Có thể dựa vào tiêu chí để định hướng cho 1 bonsai trong tương lai đẹp, đó là, gốc nở ngọn thon (vút, côn, kim tự tháp), tỷ lệ hợp lý giữa đường kính gốc và chiều cao cây khoảng 1/6.

Hình trên cho ta thấy vị trí cao nhất của vết cắt chéo có độ cao = 2 lần đường kính thân và vị trí mặt cắt thấp = với đường kính thân.

C1: Giữ lại 1 chồi khỏe nhất làm thân chính, bỏ các chồi khác nhằm tập trung dinh dưỡng cho chồi này phát triển, vết cắt mau liền.

C2: Khoảng 1 đến 2 năm (tùy vào độ sinh trưởng của cây…) phần thân mới đã lớn và kích thước có tỷ lệ hài hòa với phần thân cũ, ta sẽ cắt lần 2 theo chiều ngược lại với vết cắt lần 1.

* Lưu ý: Trong suốt quá trình cắt, nên giữ lại một số cành cơ bản ở những vị trí “đẹp” để tạo dáng tổng thể sau này.

Hồi mới chập chững bước vào tìm hiểu dòng bonsai, nghe một số nghệ nhân góp ý, tôi chẳng hiểu gì về chi số, chi cấp và chi phóng. Hễ cứ thấy nó xum xuê là OK tuốt.

Thật mắc cười khi tôi đặt vấn đề như trên bởi nó sẽ thật đơn giản với những bạn đã hiểu, còn với những người mới chơi thì cũng nên đảo qua vài dòng.

1: Cành thấp nhất là chi số 1 thường có độ lớn nhất và hướng về bên phải

2: Cành thứ 2 là chi phông (tất cả chi phông tôi biểu diễn màu đỏ để các bạn dễ phân biệt) nằm ở phía sau.

3: Cành số 3 đối trọng với cành số 1 và hướng về bên trái.

Tương tự cho đến hết phần ngọn sẽ là 5, 6,7… tùy theo độ cao của cây.

Đã xong phần cắt giờ ta chuyển qua phần cắt chi để tạo tán (tàn). Khỏi phải nói thì các bạn cũng biết, một cây bonsai đạt chuẩn và mang tính thẩm mỹ cao ngoài vẻ đẹp của thân chính và bộ đế (phần rễ) đòi hỏi phải có một bộ chi tàn theo kiểu dáng nhất định.

Xác định và chọn cho cây phôi một kiểu chi tàn trong tương lai sẽ giúp các bạn đi đúng hướng, tiết kiệm thời gian xử lý về sau này.

Ngoài các kiểu như liễu rũ, gió lùa hay dáng quái và một số kiểu biến thiên khác thì chung qui lại, bộ chi tàn của bonsai cũng chỉ thuộc 1 trong 5 kiểu cơ bản nhất sau đây:

T1: Kiểu tàn hình rẻ quạt (hình chổi).

T2: Kiểu tàn hình dù (trăng khuyết).

T3: Kiểu tàn hình bán nguyệt.

T4: Kiểu tàn hình tam giác cân.

T5: Kiểu tàn hình tam giác lệch.

Vài ví dụ sau đây để các bạn có thể hình dung các nghệ nhân đã áp dụng hiệu quả kiểu tán cho tác phẩm bonsai của mình như thế nào:

Cách Tạo Dáng Cây Bonsai Ôm Đá / 2023

1. Chuẩn bị nguyên vật liệu

Để tạo dáng cây bonsai ôm đá, trước tiên chúng ta cần chuẩn bị các vật dụng cần thiết gồm: cây cảnh, đá, dây nhựa dùng để ghép cành, kéo cắt cành, dao lõm, kéo tỉa cây, đồ ngoạm rễ, chĩa, và cát sạch.

Muốn tạo vẻ độc đáo, ấn tượng cho cây bonsai ôm đá, cần chọn được khối đá có hình dạng đẹp. Tiếp đến, cây cảnh dùng để uốn phải là cây khỏe mạnh, đặc biệt là phải có bộ rễ dài, chắc khỏe, dễ uốn.

2. Các bước kỹ thuật tạo hình cây bonsai ôm đá

– Trước tiên, cắt bỏ hết các đoạn rễ thừa, không cần thiết. Đó có thể là những đoạn đã già, quá dài… sau đó loại bỏ đất, cát khỏi rễ một cách nhẹ nhàng, cẩn thận bằng tay (cũng có thể rửa dưới vòi nước chảy).

– Đặt cây lên tảng đá, dồn hết rễ về một phía, sau đó lần lượt đặt các chùm rễ vào các khe hở trên tảng đó, sao cho tạo hình tự nhiên và đẹp mắt nhất. Đối với những rễ non, còn nhỏ, chưa đủ dài để bắt vào các khe thì bạn có thể dồn và gối chúng lại với nhau.

– Khi gài rễ vào các khe hở, để đảm bảo sự chính xác, gọn gàng và đẹ mắt thì nên dùng dây nhựa đã chuẩn bị để cố định chúng lại. Một người cho rễ vào vị trí đã định hình, người còn lại dùng daya nhựa quấn chặt phần trên của rễ vào đá, còn đoạn dưới của rễ thì để thả tự nhiên, sau đó nó sẽ tự tìm đường đâm vào đất để hút chất dinh dưỡng nuôi cây.

– Sau khi đã định hình xong rễ vào tảng đá, chúng ta phủ một lớp đất lên phần đá trong chậu, sao cho khi nhìn trực diện sẽ không thấy đá nhưng vẫn thấy phần cuối của thân cây.

– Tưới nước với liều lượng vừa đủ để giữ ẩm cho cây, không nên tưới nhiều vì lúc này rễ còn yếu, rất dễ gây úng.

Sau khoảng 2 năm, rễ cây sẽ phát triển ổn định, bám chặt vào đá. Với những cây có tốc độ phát triển nhanh thì chỉ khoảng 1 năm thôi là bạn đã có thể bứng cây từ trong chậu ra để chưng ở ngoài, không cần tới chậu nữa. Lúc này dáng cây đã rất đẹp.

Khi tách cây ra khỏi chậu, bạn cần loại bỏ sạch đất, sao cho để lộ bộ rễ đang ôm chặt vào đá. Hãy thao tác nhẹ nhàng để không làm hư mất bộ rễ. Đối với phần dây nhựa mà trước đó chúng ta đã dùng để cố định thì lấy dao cắt bỏ đi. Khi rễ đã đủ dài và dày, bám chắc vào đá và phát triển tốt, chúng ta sẽ trồng cây vào đĩa gốm để trưng bày. Ngoài bộ rễ, bạn cũng nên quan tâm đến các cành, tán cây, thường xuyên cắt tỉa, tạo dáng gọn gàng để cây đạt được dáng vẻ hài hòa nhất.

Cách Tạo Dáng Cho Cây Mai Chiếu Thủy Bonsai / 2023

Cách tạo dáng cho cây mai chiếu thủy bonsai

Cây mai chiếu thủy có tên khoa học là Wrightia religiosa Hook, cây có ý nghĩa là sự biểu trưng cho sự bền vững và ổn định của gia đình. Loại cây này rất được ưa chuộng làm bonsai, cây cảnh để trang trí cảnh quan sân vườn.

Cây mai chiếu thủy có 3 loại là lá lớn, lá trung và lá nhỏ. Da của cây có nhiều màu khác nhau như đen, xanh, vàng, trắng, hiện nay trong các nhà vườn có nhiều giống đột biến gen nên sẽ lại tạo ra được nhiều loại mai khác nhau như mai lá tứ, kim thanh mai, thanh mai…

Mai chiếu thủy lá lớn: có các loại da trắng, đen, xanh, vàng, láng, nu thường, nu gò công. Cây có lá dài, lá tròn, các loại hoa 20 cánh lá rũ, 20 cánh lá thẳng. Hoa mai chiếu thủy có màu trắng, thơm, mọc trên một cọng dài kết thành chùm. Hoa loại lá lớn thường có 5 cánh nhìn như hoa mai, cho nên người ta mới gọi nó là mai.

Mai chiếu thủy lá trung: trung nu, nu gò công, da xanh, da trắng, thanh mai. Cây có giá trị ở chỗ u nần,được dân chơi kiểng rất ưa thích. Cây có lá dày, hình bầu dục, mọc thành 2 hàng, lá có gân và màu xanh đậm, nách lá thưa, thân có màu xanh tím, hơi tròn. Cây cũng có hoa lớn, nhưng ít hoa.

Mai chiếu thủy lá kim: kim giòn, kim thanh mai, kim lá tứ, kim đuôi chồn, lá tứ xù. Về cơ bản nó giống như 2 loại trên nhưng khoảng cách giữa các mắt lá rất khít, thân nhiều nu kể cả cây con, bông nhỏ và khá ít bông. Vỏ cây có màu xám đen hoặc xám trắng.

Kỹ thuật chăm sóc cây mai chiếu thủy

Công tác cắt tỉa cành nhánh:

– Được thực hiện thường xuyên 1 tháng/lần vào mùa mưa và 2 tháng/lần vào mùa nắng, kết hợp với công tác cắt tỉa cành nhánh với định hình dáng cây, đơn giản nhất là tạo dáng tán cây hình tròn hoặc hình tháp.

– Ước lượng kích thước hình dạng tán cây trước khi thực hiện cắt tỉa, thời gian xử lý đến khi ra hoa là 45 – 50 ngày. Đây là loại cây ra hoa quanh năm, nếu muốn cây ra hoa thường xuyên thì nên thực hiện các bước sau:

+ Cắt tỉa cành nhánh gọn gàng, ngưng tưới nước hoàn toàn từ 4 – 6 ngày, khi cây có hiện tượng héo lá thì tưới nhẹ 1 lần/ngày vào buổi sáng, tránh tưới quá nhiều.

+ Khi tưới nên bổ sung phân KNO3 với liều 12g/8 lít phun vào mỗi buổi sáng.

+ Sau thời gian bắt đầu xử lý đến thời gian 30 – 35 ngày thì cây sẽ xuất hiện những nụ hoa, sau 10 – 15 ngày hoa sẽ nở trắng cả cành.

Công tác bón phân:

– Đây là công việc thường đi đôi với cắt tỉa để cho cây có thể sinh trưởng tốt. Loại phân bón hay được sử dụng là phân hữu cơ truyền thống như phân bò hoai, phân trùn đỏ, phân hạt, phân vô cơ như NPK 16.16.8, Dynamic Lifter nhằm giúp cho cây sinh trưởng tốt.

+ Đối với phân hữu cơ: bón trên mặt chậu rải đều nhưng không bón vô gốc 1 lớp dày khoảng 1cm.

+ Đối với phân hạt, phân vô cơ: nếu cây kiểng nhỏ thì chỉ nên dùng 1 muỗng cafe/chậu, cây lớn dùng 1 muỗng canh/chậu, nên bón chia đều xung quanh chậu, vùi chôn xuống đất 3 – 5cm, không để trực tiếp vào gốc cây.

+ Nên bón luân phiên các loại phân, sau khi bón cần quan tâm tới nước tưới để cây có thể hấp thụ phân bón tốt hơn.

Phòng trừ sâu bệnh:

Cây mai chiếu thủy rất ít khi bị sâu bệnh, có sức chịu đựng cao dù ở thời tiết bất thường. Tuy nhiên vẫn phải lưu ý kiểm tra và phun phòng trừ sâu ăn lá và sâu đục thân vào đầu và cuối mùa mưa.

Khi cây chuẩn bị đơm hoa cần chú ý sâu và côn trùng bị thu hút bởi mùi hương. Trường hợp không có thời gian, chỉ cần ngưng tưới 5 – 7 ngày khi cây héo lá và tưới nước lại bình thường.

Mọi chi tiết xin liên hệ hotline: 0974.222.759 (Ms. Phương) hoặc Email: canhquanphuongtrung@gmail.com để được hỗ trợ.

LIÊN HỆ TƯ VẤN

0946 49 54 45 – 0974 222 759 – 096 111 0546

canhquanphuongtrung@gmail.com

Hoặc để lại số điện thoại, chuyên viên tư vấn sẽ gọi lại

Chia sẻ:

Bạn đang đọc nội dung bài viết Mãn Nhãn Với 4 Cách Tạo Dáng Cây Bonsai Độc Đáo / 2023 trên website Jetstartakeontheworld.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!