Đề Xuất 3/2023 # Làm Thế Nào Để Kiếm Tiền Từ Ứng Dụng Di Động Trong Khi Bạn Chỉ Có Một Ít Tiền Và Không Có Kỹ Năng Lập Trình? # Top 3 Like | Jetstartakeontheworld.com

Đề Xuất 3/2023 # Làm Thế Nào Để Kiếm Tiền Từ Ứng Dụng Di Động Trong Khi Bạn Chỉ Có Một Ít Tiền Và Không Có Kỹ Năng Lập Trình? # Top 3 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Làm Thế Nào Để Kiếm Tiền Từ Ứng Dụng Di Động Trong Khi Bạn Chỉ Có Một Ít Tiền Và Không Có Kỹ Năng Lập Trình? mới nhất trên website Jetstartakeontheworld.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Như mình đã nói, trong lĩnh vực phần mềm, thiếu kinh nghiệm, kỹ năng và tiền bạc không có nghĩa là bạn không thể tạo được một ứng dụng thành công. Cái bạn cần là sự nỗ lực cho những gì bạn mơ ước, và sức sáng tạo của bạn. Trong bài viết này, mình sẽ đưa bạn qua các bước cần thiết để tạo ra được một ứng dụng và đưa nó lên các cửa hàng ứng dụng của Google hay Apple. Mình sẽ phác thảo các công cụ, tài liệu và các bước bạn sẽ cần. Mình cũng chia sẻ cho bạn một số thủ thuật để xây dựng ứng dụng của riêng bạn mà không cần bất kỳ kỹ năng lập trình nào. Mặc dù có thể bạn sẽ không tạo ra được nhiều tiền từ sản phẩm của bạn, nhưng ít nhất bạn sẽ có một điểm khởi đầu.

Đăng ký làm nhà phát triển

Hãy bắt đầu với những điều cơ bản nhất: được quyền truy cập vào các cửa hàng ứng dụng (app store). Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét Google Play store và Apple App store, bởi hiện tại, đây là 2 cửa hàng ứng dụng lớn nhất.

Để game của bạn được bán trên app store, bạn sẽ cần phải đăng ký dưới danh nghĩa là một nhà phát triển tại các app store. Đối với ios, bạn sẽ phải tham gia iOS Developer Program, với chi phí $99/năm. Đối với Google Play, bạn sẽ cần một tài khoản google, và sau đó bạn có thể vào Developer Console và trả $25 để kích hoạt.

Một khi bạn tạo được một ứng dụng, bạn sẽ cần phải đệ trình (submit) cho các app store và mỗi app store sẽ xem xét ứng dụng của bạn theo cách riêng của họ để xác định xem liệu ứng dụng đã đạt tiêu chuẩn chất lượng cơ bản hay chưa. Điều này về cơ bản là để chắc chắn rằng bạn không nhúng các phần mềm độc hại hoặc cái gì khác vào trong ứng dụng.

Một khi ứng dụng đã được phê duyệt, Apple và Google sẽ liệt kê ứng dụng của bạn trên app store và bạn sẽ nhận được một tỷ lệ phần trăm doanh thu dựa trên mỗi giá bán mà bạn quy định cho ứng dụng. Cả Apple và Google đều chi trả lại cho các nhà phát triển 70% giá bán, giữ lại 30%. Mặc dù 30% có thể là rất nhiều đối với bạn, nhưng những người từng kinh doanh phần mềm trong một khoản thời gian dài đều biết rằng đây là một mốc chia sẻ tốt.

Quyết định xem bạn cần xây dựng cái gì

Xin chúc mừng! Bây giờ bạn đã là một nhà phát triển. Bây giờ bạn cần phải xây dựng một ứng dụng. Trong bài viết này, mình sẽ đưa bạn qua một số công cụ có thể giúp bạn xây dựng ứng dụng đầu tiên của bạn mà không cần bất kỳ hiểu biết gì về nền tảng lập trình. Bạn cần xem xét chúng nhiều hơn, bởi vì nhìn vào khả năng của những công cụ này, bạn có thể xác định những gì bạn có thể và những gì bạn không thể xây dựng.

Mặc dù nó là gì đi nữa, bạn cũng đang có trong tay một số lợi ích nhất định. Vì rõ ràng là bạn sẽ không thể xây dựng một công cụ mới để có thể sử dụng tất cả các tính năng của điện thoại hay máy tính bảng – bạn sẽ cần phải học code để làm được điều đó. Nếu bạn đã quyết định sử dụng một công cụ xây dựng ứng dụng mà không cần kỹ năng lập trình, thì bạn đang bị giới hạn rất nhiều thứ và bạn phải chấp nhận điều đó.

Và tất nhiên, không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ tạo ra được tiền từ ứng dụng vì thị trường ứng dụng là một thị trường cạnh tranh rất khóc liệt. Về ứng dụng, tốt nhất bạn nên tránh sử dụng các công cụ biến một trang web thành một ứng dụng, để cung cấp thông tin hay nội dung cho người dùng ví dụ như ứng dụng đọc sách, tin tức… Về game, nó là phần hot nhất của thị trường ứng dụng di động, Nếu làm tốt bạn sẽ dễ dàng có được rất nhiều tiền. nhưng đồng thời, game cũng là một nơi đông đúc nhất cũng như là một nơi mà rất khó để có thể nổi bật. Điều đó nói lên rằng, xây dựng một game là rất thú vị vì những lợi ích mà nó mang tới, vì vậy thường mọi người sẽ tập trung vào game.

Quyết định giá cả cho nó

Tiếp đến giá cả. Hãy nhớ rằng ứng dụng di động có giá rẻ hơn so với các ứng dụng dành cho PC và MAC. Thêm nữa hãy nhớ rằng, gần như tất cả các ứng dụng ngay nay đều là các ứng dụng miễn phí kết hợp với đề nghị mua hàng trong ứng dụng (in-app purchases).

Thẳng thắn mà nói, nếu bạn muốn kiếm tiền, mình khuyên bạn nên bắt đầu với mô hình in-app purchases. Có thể bạn không thích in-app purchases – nhưng bạn không thể phủ nhận sự thành công của mô hình này. Vì sau khi tất cả, người mua có thể dễ dàng download ứng dụng của bạn, dùng thử, và bị cuốn hút vào nó. Nếu họ thấy nó đáng giá, thì họ có nhiều khả năng sẽ mua nó thông qua in-app purchases trong ứng dụng của bạn.

Appery.io: công cụ này có thể có một chút phức tạp đối người mới bắt đầu, nhưng nó chủ yếu là kéo và thả các thành phần để xây dựng ứng dụng. Tự hào là môi trường xây dựng ứng dụng hàng đầu nền công nghiệp, họ cung cấp gói miễn phí đủ để bạn có thể tìm hiểu những khả năng của công cụ này.

Gamesalad: đây là một công cụ tạo ứng dụng mạnh mẽ chỉ cần kéo-và-thả, đủ tốt để bạn có thể xây dựng một game phong cách Angry Birds hay Flappy Birds. Bạn đưa hình ảnh của bạn vào và gán các hành vi cho chúng, và xây dựng game của bạn từ đó. Họ có một phiên bản miễn phí để bạn tìm hiểu và nếu bạn muốn kiếm tiền từ game, bạn cần in-app purchases, và họ đang làm cho quá trình này trở nên dễ dàng hơn.

Construct: một công cụ làm game không cần code khác cũng khá mạnh mẽ, bạn chỉ cần kéo-và-thả hình ảnh của bạn và gán hành vi cho chúng. Phiên bản mới hứa hẹn sẽ giúp bạn làm game ở khắp mọi nơi, bằng cách sử dụng trình duyệt chrome để truy cập vào công cụ. Họ có một gói cơ bản nhưng miễn phí, và các gói có phí khác.

Tạo icon và các đồ họa khác cho ứng dụng của bạn

Một khi đã xây dựng xong ứng dụng của bạn, bạn sẽ cần một số đồ họa cho icon và các hình ảnh khác. Cá nhân mình khuyên bạn nên học cách sử dụng photoshop và illustrator, để bạn có thể thoải mái tạo hình ảnh cho riêng bạn, thay vì nhờ người khác.

Tạo ảnh chụp màng hình (screenshots)

Bạn sẽ cần phải upload một số ảnh chụp màn hình cho các app store. Cả Apple và Google đều cần một số lượng ảnh chụp màn hình khác nhau. Đề có được các ảnh chụp màn hình, bạn có thể sử dụng thiết bị thật để chụp, hoặc chụp khi bạn đang test ứng dụng trong các engine.

Tạo một video giới thiệu

Một trong những công cụ tốt nhất để bạn có thể bán ứng dụng là video giới thiệu về nó. Một khi bạn đã xây dựng ứng dụng, bạn nên upload/add một đoạn video giới thiệu cho cả 2 app store. Mặc dù Google Play từ lâu đã hỗ trợ video giới thiệu, nhưng Apple chỉ vừa mới giới thiệu khả năng này trong iOS 8. Đối với Google Play, bạn chỉ cần upload lên youtube rồi dán link vào. Đối với App Store, bạn cần chuẩn bị video đúng như những gì họ yêu cầu.

Test, test, test, và test

Trước khi bạn submit ứng dụng của bạn cho app store, bạn sẽ cần phải kiểm tra chúng. Đây không phải là một công việc bạn có thể làm một mình. Bởi vì bạn biết ứng dụng của bạn hoạt động như thế nào, bạn sẽ rất khó để tìm thấy các lỗi hoặc các bước làm cho ứng dụng của bạn bị treo. Do đó, nhờ người thân hoặc bạn bè của bạn dùng thử nó một thời gian để tìm lỗi. Nếu bạn có thể, phát hành phiên bản đầu tiên cho những người dùng và lưu ý điều này với họ để họ thông cảm.

Submit app của bạn cho app store

Vậy là đã đến lúc bạn đưa sản phẩm của bạn lên app store. Submit ứng dụng của bạn lên store và qua hôm sau, bạn sẽ giàu sụ. Vâng, mình đùa thôi, bạn có kiếm được tiền hay không phụ thuộc rất nhiều vào loại ứng dụng cũng như chất lượng của chúng. Truy cập vào trang nhà phát triển của từng app store để Submit ứng dụng của bạn cùng các mô tả, video giới thiệu, và ảnh chụp màn hình… Nếu bạn làm đúng tất cả mọi thứ mà Apple và Google yêu cầu, bạn sẽ nhận được một xác nhận và chờ đợi cho đến khi ứng dụng được phê duyệt. Thời gian phê duyệt hiện rất nhanh, chừng 1-2 ngày. Nếu họ không chấp nhận, xem những lý do mà họ cung cấp và khắc phục chúng, sau đó submit lại một lần nữa.

Tiếp thị cho ứng dụng của bạn

Đây là một công việc phức tạp. Mặc dù bạn chỉ mới bắt đầu, nhưng bạn vẫn có thể tiếp thị cho ứng dụng của bạn theo cách ít tốn kém nhất mà bạn thích. Truyền miệng, trình diễn, nói với bạn bè, sử dụng các trang mạng xã hội, nhờ các trang công nghệ đánh giá và đặc biệt là bạn phải luôn tự hào và khoe ứng dụng của bạn cho mọi người.

Bên trên là những bước đi cơ bản cho bạn, người muốn kiếm tiền từ việc tạo ứng dụng di động. Đây chỉ là các bước cơ bản và không thực sự chi tiết, nhưng nó là điểm bắt đầu để bạn biết mà tìm hiểu thêm. Chúc may mắn!”

Kiếm Tiền Từ Youtube Có Dễ Không?

 Nếu bây giờ bạn gõ vào ô tìm kiếm của Google chuỗi ký tự “Kiếm tiến từ YouTube”, trong vòng 0,46 giây, bạn sẽ có được 64,3 triệu kết quả là những trang hướng dẫn kiếm tiền trên mạng xã hội này. Nhưng kiếm tiền trên mạng xã hội này có thực sự dễ không? 

Con số thống kê của Google nói trên cũng cho thấy sức hấp dẫn của cuộc chơi “khởi nghiệp làm youtuber” với không ít người. Những năm gần đây, nhiều câu chuyện về các cá nhân, các nhóm trẻ đầu tư sản xuất video clip xuất bản trên mạng YouTube thành công và kiếm tiền tỷ đã kích thích không ít bạn trẻ lao vào cuộc.

* Sức hấp dẫn từ những ngôi sao

Giới trẻ Việt Nam không còn xa lạ với chàng trai Thụy Điển Felix Kjellberg có nick name PewDie-Pie. Từ một sinh viên ngành Kinh tế công nghiệp, Felix bỏ học “chạy” theo niềm đam mê làm video trên YouTube. Chỉ trong vòng 3 năm, vào năm 2016, kênh PewDie-Pie đã có 50,3 triệu lượt đăng ký, tổng lượng theo dõi video lên đến 13,8 tỷ lượt, trong khi thế giới chỉ có 7,5 tỷ người vào thời điểm đó. Thành công mang lại cho anh danh tiếng và tiền bạc. Từ tháng 10-2015, PewDie-Pie đã lọt tốp “đại gia” YouTube với thu nhập 12 triệu USD trong năm đó.

Kiếm tiền từ việc sản xuất video clip trên nền tảng YouTube nói riêng và các mạng xã hội khác phải có chiến lược, phải sáng tạo, phải có năng lực truyền thông và trên hết, phải vì cộng đồng.

Roman Atwood và Lily Singh kiếm được lần lượt 8 triệu và 7,5 triệu USD trong năm 2016. Nhiều youtuber ở châu Á cũng có thu nhập “khủng” nhờ YouTube. Ví dụ: Yaman Agarwal (19 tuổi) ở Ấn Độ với kênh dạy nấu ăn CookingShooking; ngôi sao Trương Phối Phối (26 tuổi) ở Bắc Kinh (Trung Quốc), hoặc Yoon Chang Hyun (Hàn Quốc), vốn là cựu nhân viên hãng Samsung, bỏ tất cả công việc danh giá ở đây để theo đuổi niềm đam mê xây dựng kênh YouTube riêng cho mình.

Một cô gái người Mỹ gốc Việt là Michelle Phan thế hệ 8X cũng trở nên nổi tiếng và thành triệu phú đô la nhờ YouTube. Michelle Phan xuất thân từ nghề trang điểm. Năm 2007, chị đăng tải những clip trang điểm đầu tiên lên YouTube, đơn giản là để “cho vui”, nhưng những clip dạy hóa trang cho giống các ngôi sao nổi tiếng ấy không ngờ có sức hấp dẫn công chúng kỳ lạ. Và sau đó, cô nhanh chóng trở thành hot youtuber có thu nhập “khủng”.

* Nghề chơi cũng lắm công phu

Michelle Phan – cô gái người Mỹ gốc Việt sinh năm 1987 thành công khá sớm nhờ YouTube. Ảnh: YouTube

Nhiều người nghĩ rằng chỉ cần ngồi một chỗ với chiếc camera để live stream “chém gió” là có thể kiếm được cả trăm triệu đồng một tháng. Thực tế kiếm tiền từ YouTube không dễ dàng như thế. Tất nhiên, có nhiều hình thức kiếm tiền khác từ YouTube như quảng bá hay đại diện cho một thương hiệu nào đó, nhưng số này không nhiều, đa phần là những người nổi tiếng. Những youtuber bình thường phải sáng tạo nội dung cho các clip và duy trì kênh thường xuyên để giữ chân người xem. Nội dung phải do chính họ tạo ra chứ không được phép copy, dù chỉ là một đoạn nhạc hay video rất ngắn. Vi phạm về bản quyền sẽ bị các robot của YouTube phát hiện và có nhiều giải pháp “kỷ luật”, cao nhất là xóa luôn kênh.

Kiếm tiền từ YouTube là một nghệ thuật và cũng là một hoạt động đầu tư: đầu tư tiền bạc, công sức, trí tuệ và sức sáng tạo

Thực tế không phải youtuber nào cũng kiếm được tiền. Theo thống kê từ chính YouTube, có đến 90% các kênh trên trang mạng xã hội này không kiếm nổi 2,5 USD/tháng.

Nhưng ngay cả những người kiếm được tiền thì không phải ai cũng duy trì được năng lực sản xuất video đủ mạnh và liên tục. Họ phải đối phó với những áp lực tinh thần, tâm lý khá nặng nề. Đó là áp lực của nổi tiếng, áp lực của sản xuất video liên tục, áp lực của tương tác với người hâm mộ, áp lực tài chính. Đó còn là áp lực… phá sản nếu chẳng may bị vạ miệng do phát ngôn thiếu kiềm chế trong những lúc live stream!

Phan Văn Tú

Cách Tạo Một Ổ Usb Dos Có Khả Năng Khởi Động / Làm Thế Nào Để

Cách tạo một ổ USB DOS có khả năng khởi động

DOS không còn được sử dụng rộng rãi nữa, nhưng đôi khi bạn vẫn cần phải khởi động vào môi trường DOS. Tiện ích định dạng tích hợp của Windows cho phép bạn tạo ổ đĩa mềm có khả năng khởi động DOS, nhưng không phải là ổ USB. Đây là cách để khắc phục điều đó.

DOS có thể là một di tích của quá khứ, nhưng bạn sẽ không biết rằng từ việc đọc hướng dẫn được viết bởi các nhà sản xuất để cập nhật BIOS, tiện ích cập nhật firmware và các công cụ hệ thống cấp thấp khác. Họ thường yêu cầu bạn khởi động vào DOS để chạy tiện ích. Chúng tôi đã từng định dạng đĩa mềm của mình bằng MS-DOS bằng tiện ích định dạng được tích hợp trong Windows, nhưng hầu hết các máy tính không còn ổ đĩa mềm nữa. Nhiều người thậm chí không còn có ổ đĩa quang. May mắn thay, có một tiện ích bên thứ ba miễn phí cho phép bạn nhanh chóng tạo một ổ USB có khả năng khởi động DOS.

Bước một: Sử dụng Rufus để định dạng ổ USB của bạn

Tiện ích định dạng tích hợp sẵn của Windows không cho phép bạn chọn tùy chọn Tạo đĩa khởi động MS-DOS khi định dạng ổ USB – tùy chọn này có màu xám trong Windows 7 và hoàn toàn không có trong Windows 8 và 10. Thay vào đó, chúng tôi sẽ sử dụng một công cụ có tên Rufus. Đây là một ứng dụng nhanh, miễn phí, nhẹ, bao gồm FreeDOS.

Đầu tiên, tải Rufus và khởi chạy nó. Rufus là một ứng dụng di động không yêu cầu cài đặt – bạn sẽ thấy ứng dụng Rufus ngay khi bạn khởi chạy tệp .exe đã tải xuống.

Tạo một ổ USB có khả năng khởi động DOS trong Rufus rất đơn giản. Đầu tiên, kết nối ổ USB của bạn với máy tính và chọn nó trong menu thả xuống.

Lưu ý rằng quá trình này sẽ xóa nội dung trong ổ USB của bạn, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đã sao lưu mọi tệp quan trọng trên ổ USB trước.

Từ trình đơn thả xuống của Hệ thống tập tin trên mạng, hãy chọn định dạng của bộ định dạng FAT FAT32. Tùy chọn DOS yêu cầu FAT32 và không khả dụng cho các tùy chọn hệ thống tệp khác như NTFS, UDF và exFAT.

Chọn đĩa Tạo một đĩa có thể khởi động bằng cách sử dụng tùy chọn, sau đó chọn Free Free FreeOS từ menu thả xuống bên cạnh tùy chọn đó.

Nhấp vào nút Bắt đầu của Nhật Bản để định dạng đĩa và sao chép các tệp cần thiết để khởi động vào FreeDOS.

Quá trình định dạng phải cực kỳ nhanh chóng – thường là vài giây – nhưng có thể mất nhiều thời gian hơn tùy thuộc vào kích thước ổ USB của bạn.

Bước hai: Sao chép tập tin của bạn

Bạn có thể đã tạo ổ đĩa khởi động này vì bạn có một chương trình dựa trên DOS để chạy, chẳng hạn như tiện ích cập nhật BIOS hoặc một chương trình hệ thống cấp thấp khác. Để thực sự chạy các tệp này từ DOS, bạn sẽ cần sao chép chúng vào ổ USB mới được định dạng của bạn. Ví dụ: bạn có thể có tệp chúng tôi và chúng tôi mà bạn cần để chạy trong DOS. Sao chép các tệp này vào thư mục gốc của ổ USB sau khi định dạng nó.

Bước ba: Khởi động vào DOS

Bây giờ bạn có thể khởi động vào DOS bằng cách khởi động lại máy tính của mình với ổ USB được kết nối. Nếu máy tính của bạn không tự động khởi động từ ổ USB, bạn có thể cần thay đổi thứ tự khởi động hoặc sử dụng menu khởi động để chọn thiết bị mà bạn muốn khởi động..

Khi bạn đang ở trong DOS, bạn có thể chạy chương trình bạn đã sao chép vào ổ USB bằng cách nhập tên của nó tại dấu nhắc của DOS. Làm theo bất kỳ hướng dẫn nào được cung cấp trong tài liệu của nhà sản xuất để chạy ứng dụng.

Các tiện ích này vẫn sử dụng DOS để đảm bảo chúng có quyền truy cập cấp thấp vào phần cứng mà không có bất kỳ chương trình nào khác can thiệp hoặc Windows cản trở. Điều này giúp đảm bảo cập nhật BIOS và các hoạt động cấp thấp khác hoạt động đúng. Bạn cũng có thể sử dụng ổ USB có thể khởi động để chạy các ứng dụng DOS cũ, nhưng điều đó có xu hướng không hoạt động tốt. Bạn sẽ tốt hơn nhiều khi sử dụng DOSBOX để chạy các trò chơi DOS cũ và các ứng dụng khác.

Làm Thế Nào Để Xây Dựng Được App Kiếm Tiền ?

by admin

5 (100%) 3 votes

Để triển khi được một app kiếm tiền thì bạn cần biết những điều sau:

Ý tưởng app khả thi

Có hàng ngàn ý tưởng mà bạn có thể triển khai, các ý tưởng xây dựng app bắt nguồn từ những nhu cầu cần thiết trong cuộc sống. Bạn có thể ngồi nghĩ hoặc đôi khi ý tưởng bắt gặp từ sự tình cờ mà bạn thấy trong cuộc sống. Một các khác là bạn sao chép ý tưởng của người khác và biến tấu lại.

Bạn có thể xem bài viết sau, kéo mục dưới để xem đề xuất một số app kiếm tiền mà bạn có thể xây dựng:

Đối tượng khách hàng của bạn là ai, và quảng bá đến họ thông qua các kênh như thế nào.

Tính năng ứng dụng: gồm có các tính năng nào, từ đó vẽ ra các giao diện phác thảo cơ bản.

Các mốc mục tiêu và công việc cần làm với mốc mới: ví dụ ở mốc đầu là 100 người, sang mốc thứ 2 muốn lên 500 người dùng thì cần làm những gì…

Xây dựng app kiếm tiền như thế nào ?

Nếu bạn là một lập trình viên thì thật sự để xây dựng app kiếm tiền là bài toán không khó. Có tư duy lập trình thì có thể tiếp cận được với bất cứ công nghệ nào trong thời gian ngắn. Với những bạn chuyên sâu lập trình di động thì mình không bàn đến, nhưng với những bạn chỉ đang đi theo con đường lập trình thiết kế website thì mình gợi ý sử dụng các công nghệ như hybrid app (phone gap, ionic+angularjs), cross platform(react native, flutter,xamarin). Sau khi làm xong app, bạn cần tiến đến công đoạn thứ hai là kiếm thử lại app có lỗi gì không, bạn có thể thuê các công ty tester hoặc tự học kiểm thử. App hoàn chỉnh thì up app lên 2 kho ứng dụng chplay hoặc app store, tốn phí mua tài khoản google develop (25$/vĩnh viễn) , ios developer(100$/năm).

Bạn đang đọc nội dung bài viết Làm Thế Nào Để Kiếm Tiền Từ Ứng Dụng Di Động Trong Khi Bạn Chỉ Có Một Ít Tiền Và Không Có Kỹ Năng Lập Trình? trên website Jetstartakeontheworld.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!