Đề Xuất 12/2022 # Hướng Dẫn Kỹ Thuật Cắt Tỉa, Uốn Cây Mai Vàng / 2023 # Top 20 Like | Jetstartakeontheworld.com

Đề Xuất 12/2022 # Hướng Dẫn Kỹ Thuật Cắt Tỉa, Uốn Cây Mai Vàng / 2023 # Top 20 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Hướng Dẫn Kỹ Thuật Cắt Tỉa, Uốn Cây Mai Vàng / 2023 mới nhất trên website Jetstartakeontheworld.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Trồng mai vàng hiện nay đang được rất nhiều người quan tâm bởi lợi nhuận nó mang lại không hề nhỏ. Tuy nhiên, cho ra đời được những cây mai với các thế đẹp là điều vô cùng khó khăn, nó đòi hỏi người trồng mai phải có một bàn tay khéo léo, độ thẩm mỹ cao. Kỹ thuật cắt tỉa mai vàng, cách uốn cây mai cần sự hiểu biết sâu rộng, tìm tòi mới có thể làm được.

Kỹ thuật cắt tỉa mai vàng theo trình tự hợp lý

Muốn tỉa được cây mai đẹp, người tỉa cây cần chuẩn bị những dụng cụ chuyên biệt như: kéo tỉa, bấm lá…Tránh tình trạng dùng loại kéo không đúng kỹ thuật, có thể gây ra gãy cành, hay vết cắt tỉa không như mong muốn.

Ngay từ giai đoạn đầu chăm sóc cây, cần chú ý đến bộ rễ để cắt tỉa cho hợp lí. Phải định hình được dáng tỉa cây sẽ theo hình dạng gì, qua đó sẽ tiến hành tỉa rễ từ lúc cây còn nhỏ bằng các kỹ thuật chuyên nghiệp như cắt, gọt, đục đẽo…để tạo ra nhiều tư thế khác nhau.

Cắt tỉa mai như thế nào, đẹp hay xấu sẽ phụ thuộc vào bước tỉa thân cây. Ở phần này, người trồng mai phải thật sự khéo léo, tỉ mỉ trong từng công đoạn, tránh làm gãy cành hay tổn thương cây, sẽ làm giảm đi giá trị của mai vàng.

Tiếp đó đến việc tỉa cành. Bước này sẽ đơn giản và dễ dàng hơn bước tỉa thân cây ở trên, vì cành mai bé hơn, dễ dàng uốn nắn hơn. Tuy nhiên, cần chú ý tỉa sao cho cành, thân có sự hài hòa, hợp lý, đúng với thế uốn của cây.

Bước cuối cùng là việc tỉa lá, công đoạn này đơn giản, không đòi hỏi nhiều đến kỹ thuật. Mục đích của việc này giúp cây thông thoáng hơn, thế cây bonsai cũng được nổi bật hơn, tăng giá trị của cây mai vàng.

Mỗi công đoạn tỉa cây phụ thuộc vào sự phát triển của mai vàng, phải tiến hành từng bước đúng kỹ thuật, không nên làm cùng một lúc các giai đoạn tỉa, bởi như vậy sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây.

Cách tạo dáng cây mai vàng cần chú ý những điểm gì?

“Hướng dẫn cách uốn cây mai” là từ khóa được nhiều lượt tìm kiếm trên các trang mạng. Bởi chỉ cần làm sai hay bất cẩn trong một công đoạn, dù là nhỏ cũng làm ảnh hưởng đến thế bonsai của cây.

Cách uốn cây mai cần chú ý ngay từ những khâu bắt đầu, phải lựa thời tiết tầm tháng 6-7 âm lịch, lúc này mai đã hoàn toàn phát triển tốt, uốn sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến cây.

Kỹ thuật tạo dáng cây mai cần đúng tiêu chuẩn, cắt bỏ bớt những cành quá sát nhau để tạo độ thông thoáng, giúp cho việc uốn tỉa được dễ dàng, thuận lợi hơn, tránh tình trạng gãy cành hoặc không uốn được vì vướng víu.

Khi uốn cần dùng những đoạn dây thép nhỏ được chuẩn bị từ trước. Cây mai rất giòn và dễ gãy, vì vậy cần từ từ nhẹ nhàng, dùng dây thép uốn thân cây và cành theo chiều mong muốn, định hình dây thép một thời gian, cây sẽ tạo dáng như mong đợi.

Uốn được cây mai đẹp cần sự tỉ mỉ từng chi tiết nhỏ, đòi hỏi người tạo thế mai phải kiên nhẫn, nhẹ nhàng, không được nóng vội. Đó cũng là một điều đáng chú ý ở những người muốn uốn được cây mai đẹp.

Ngoài ra, phải có óc sáng tạo, con mắt thẩm mỹ tốt. Nếu cây mai chỉ được uốn một cách đơn giản, giá trị cây sẽ không được cao, lợi nhuận thu về thấp. Ngược lại, nếu uốn cây có sự sáng tạo, uốn được nhiều thế khó và hiếm, cây mai sẽ nâng tầm giá trị, thu hút được nhiều người có tiền trả giá cao cho cây mai đó.

Kỹ thuật cắt tỉa mai vàng và uốn cây là công đoạn rất mất thời gian của người trồng cây. Nó kéo dài từ lúc cây còn nhỏ đến khi cây ra nụ, ra hoa và đến tay người mua. Qua cách uốn cây mai cũng đánh giá được tay nghề của những người làm ra nó, thế mai càng khó, càng độc đáo, lạ mắt, càng chứng tỏ tay nghề của người uốn cây thật sự vi diệu, đem đến cho người chơi nhưng thế bonsai tuyệt vời nhất, hoành tráng nhất.

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Cách Uốn Và Tạo Dáng Cho Cây Mai Vàng / 2023

Ngày Đăng : 09/07/2019 – 10:28 PM

Những việc cần làm trước khi uốn cành, tạo dáng

Điều tối kị trong tạo dáng cây mai vàng là sự xuất hiện của những cành song song, tỏa đều, gối lên nhau, uốn về sau, trước chéo, cành rũ,… Do đó, trước khi bắt đầu tạo dáng cho cây, bạn nên chú ý những cành nhánh như trên để cắt bỏ chúng.

Khi uốn cành, chúng ta cần cắt tỉa bớt lá hoặc những cành quá sát vào nhau để thuận tiện cho việc uốn cành hơn.

Thời điểm thích hợp để tạo dáng cây mai vàng

Thông thường, khoảng vào cuối hè hoặc cuối tháng 7 là thời điểm rất thích hợp để uốn cành. Bởi đây là thời gian mà cây mai phát triển mạnh, thường cho ra chồi mới.

Với những cây sớm rụng lá, có khả năng chảy nhựa nhiều thì bạn không nên uốn cây vào đầu hay giữa xuân trước khi cây rụng lá và mọc chồi non.

Lựa chọn dây uốn cành mai

Có một số loại dây uốn cành mà những người chơi cây thường chọn là: dây kẽm, chì, đồng, dây có vải quấn quanh. Bạn có thể dễ dàng mua dây uốn cành tại các cửa hàng dụng cụ cây cảnh.

Tại Vườn chúng tôi thường dùng loại dây có vải quấn quanh. Loại này có thể bảo vệ được cây, tránh nhiệt độ từ ánh nắng mặt trời làm bỏng cây mai. Tuy nhiên, nhược điểm của loại này là dễ gây nấm mốc ở những vùng mưa nhiều.

Một sự lựa chọn khác là dây đồng, hoặc dây chì. Loại này dễ làm, có thể tái sử dụng, giá thành thấp. Và dĩ nhiên, bạn cũng nên tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời để bảo vệ cây khỏi bị bỏng.

Chúng tôi khuyên bạn không nên dùng dây sắt vì chúng dễ bị gỉ sét, in hình lên thân cây không đẹp. Đặc biệt, với những cây lá ki, dây sắt sẽ phản ứng với nhựa gây độc làm chết cây.

Kỹ thuật tạo dáng cây mai vàng

Uốn thân trước rồi sau đó đến cành chính, tiếp theo là uốn những cành quanh thân cây bonsai tính từ gốc lên đến ngọn cây. Uốn cành lớn trước rồi cành nhỏ sau. Để tạo dáng cây mai vàng quấn dây theo những hình dáng đã được định hình từ trước, cắm một đầu dây vào mâm tạo điểm cố định.

Khi quấn, không nên quấn quá chặt hay lỏng. Đường quấn chéo phải hình thành những góc 45 độ với trục thẳng đứng của thân cây mai. Sau khi quấn xong ta uốn cành bằng cách xoắn thật nhẹ nhàng theo hướng dây kẽm để dây kẽm luôn được giữ chặt vào vỏ cây.

Thời gian thích hợp để tháo dây kẽm đối với những cây mai thường là 3 đến 4 tháng. Riêng đối với những cây lớn thường là 1 năm. Và có thể uốn cành lại lần hai nếu cây trở lại hình dáng ban đầu.

Cách xử lý khi uốn những cành cây lớn hoặc dễ gãy

Mỗi loại, mỗi cành cây đều có đặc điểm mềm dẻo khác nhau. Do đó, không phải cành nào cũng uốn được một cách thoải mái. Đặc biệt là với những nhánh cây lớn hoặc dễ gãy. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn không biết độ uốn của cành cây như thế nào thì trước tiên hãy uốn ở một mức độ nào đó đã, rồi để cho cây quen dần, ít hôm sau bạn lại uốn tiếp.

Với những cành cây lớn, dễ gãy, nếu cố sức uốn thì cần phải làm cẩn thận và chậm rãi. Còn nếu không đủ kiên nhẫn thì bạn nên nghĩ đến phương án khác để xứ lý nó triệt để, nhằm tránh “sôi hỏng bỏng không”.

Tháo dây

Tháo dây khi dây đã ăn hơn 1/3 đường kính vào vỏ cây. Đây là lúc thích hợp nhất vì cành đã tương đối định hình. Tháo dây quá muộn sẽ để lại những vết hằn sâu khó khắc phục. Khi gỡ dây, gỡ từ ngọn trở về gốc, ngược lại với quá trình quấn.

Kỹ thuật tạo dáng cho rễ cây mai vàng

Trong tự nhiên, những cây lâu năm thường có bộ rễ bò ngoằn ngoèo, tạo nên 1 cảnh tượng đẹp lạ thường. Và đó cũng là 1 trong những nét nghệ thuật mang tính thời gian của cây mai. Tuy nhiên, chắc hẳn là chúng ta sẽ không đủ kiên nhẫn để chờ hàng chục năm để được chiêm ngưỡng vẻ đẹp ấy. Thay vào đó, mỗi năm bạn hãy rút rễ cây thật nhẹ nhàng khi ta trồng lại cây vào chậu khác. Như vậy, cây sẽ dần dần phô bày được bộ rễ của mình trên mặt đất.

Chúng ta cũng có thể tạo dáng cho rễ cây bằng cách uốn dây kẽm sẽ mục trong đất lên những cái rễ còn ít tuổi. Với những rễ ngoằn ngoèo thì giữ nguyên hình dáng.

Cách cắt tỉa duy trì dáng cây mai sau khi uốn

Điều quan trọng trong cách tỉa này là để duy trì và trau chuốt hình dáng cây. Như chúng ta đã biết, cây sẽ tập trung mọc nhanh nhất ở phần ngọn và phần ngoài rìa. Do đó, chúng ta phải tỉa những khu vực này thường xuyên để những phần phía bên trong phát triển tốt hơn.

Chúng ta nên tỉa suốt mùa phát triển của cây. Để duy trì hình dáng của cây, cắt phần cuống ở ngay trên lá. Đừng lo lắng vì điều này. Bởi tỉa thường xuyên để buộc cây mọc đều hơn và tạo một tán lá dày đặc.

Đối với những cây thuộc lá kim, có nhiều nhựa thì việc tỉa nên làm bằng tay, tránh để cây tiếp xúc với vật sắt. Như đã nói ở trên, những vật bằng sắt khi tiếp xúc với nhựa của cây sẽ làm cho cây chết.

Một vài hướng dẫn tỉa cành cây mai cơ bản:

– Nếu hai cành có cùng chiều cao, giữ lại một cành và cắt bỏ cành kia.

– Tỉa bỏ những cành mọc theo chiều dọc, quá dày không thể uốn cong được.

– Tỉa bỏ những cành xoắn và cuộn không tự nhiên.

– Cắt bỏ những cành che phía trước thân cây lại.

– Tỉa bỏ những cành dày không cân xứng ở ngọn cây, vì những cành ở dưới nên to hơn những cành ở trên ngọn.

Sau khi cây được tỉa tạo dáng, bạn đặt nó ở trong bóng râm, nhớ tránh gió. Bón phân như bình thường và để cây phục hồi trong ít nhất là vài tháng.

Chú ý

– Trước khi cắt tỉa tạo tán phải định hướng đúng cách mình muốn tạo sau đó mới tiến hành cắt tỉa tạo tán cho cây cảnh

– Trong quá trình hình thành tán tạo mong muốn cần phải thường xuyên chăm sóc và tưới nước phù hợp

Các tin khác

Hướng Dẫn Kĩ Thuật Cách Uốn Và Tạo Dáng Cho Cây Mai Vàng / 2023

Mai rừng nói riêng và tất cả giống mai vàng hay mai bonsai nói chung đều là lại cây cảnh dễ sống, sống mạnh và tương đối dễ trồng. Ta có thể trồng mai trên các loại đất khác nhau như đất thịt, đất cát pha, sét pha, đất phù sa, đất đỏ bazan, thậm chí đất có lẫn đá sỏi… thì mai vẫn phát triển tốt.

Tuy nhiên, mai rừng kỵ đất bị úng thuỷ, thường xuyên ngập lụt. Rễ mai dài bởi vậy nước ngập lâu dài sẽ khiến cây bị héo úa và chết dần. Trong rễ mai, rễ bàng (mọc quanh đoạn cổ rễ) có sức sống mạnh nhất. Bị chặt đứt, chúng lại mọc ra. Vì vậy, bộ rễ bàng đóng vai trò quan trọng với việc sinh trưởng và phát triển của cây mai.

Mỗi giống mai đều có một cách trồng riêng. Có giống đòi hỏi phải trồng với kỹ thuật cao mới phát triển tươi đẹp. Nhưng cũng có nhiều loại mai lại có cách trồng giản dị. Tuy nhiên, đó là cách trồng để cây mai sống và ra hoa. Còn trồng theo cách ghép cành, uốn thế, tạo dáng để có cây mai kiểng cổ, cây mai ghép nhiều màu, hoặc cây mai bonsai tuyệt đẹp thì lại là một việc khác. Nó đòi hỏi người trồng phải có kỹ thuật, hiểu biết về loài cây này.

Điều quan trọng nhất với mai rừng kiểng là tạo dáng đẹp và việc ra hoa đúng kỳ. Cành lá quá tốt sẽ gây ra ức chế với việc trổ hoa. Cây còi cọc quá thì hoa ít, không đẹp.

Ok, sau khi đã phân tích sơ lược về loại giống cây cảnh này, tiếp theo là phần nội dung quan trọng nhất đó là hướng dẫn từ A đến Z quy trình trồng mai từ bé đến lúc trưởng thành và chỉ ra các mẹo cũng như các kỹ thuật trồng mai rừng, cách chăm sóc mai và mẹo tạo dáng cho cây mai vàng để giúp mọi người có thể tự mình tạo ra được những sản phẩm mai cảnh tuyệt đẹp.

1. Kỹ thuật trồng mai sống tốt và gia tăng số lượng cây con – Lên luống và mương rãnh thoát nước

Cây mai không hợp với những vùng đất thấp, đất có mạch nước ngầm dâng quá cao, đất thường xuyên bị ngập úng vào mùa mưa. Nếu trồng mai ở thế đất như trên, cần lên luống. Thông thường, bề ngang luống rộng từ 1-1,2m. Luống này sẽ dùng để ương mai con, khi lướn bứng trồng vào chậu. Giữa hai luống mai sát nhau nên có mương, rãnh thoát nước, tránh ngập úng cho vườn mai.

– Nhân giống

Có 2 kiểu nhân giống:

+ Nhân giống hữu tính

Đây là cách trồng mai bằng hạt. Cách trồng này có ưu điểm là số lượng mai con nhiều, không tốn kém, mất ít công sức. Tuy nhiên, cây mai thường không mang những đặc tính tốt của cây mẹ (hoa nhỏ, ít cành hơn, màu sắc có khi khác với cây mẹ…).

+ Nhân giống vô tính

Đây là cách trồng mai được tiến hành bằng việc chiết cành, ghép cành, hoặc giâm cành. Cách nhân giống này giúp cây con giữ được trọn vẹn những đặc tính của cây mẹ. Tuy vậy, với cách nhân giống này, mai không thể sản xuất đại trà với số lượng lớn.

Chiết cành mai

Chọn một cành nhỏ của cây mai mẹ, cắt một khoanh vỏ có chiều dài khoảng 3-4 phân, cố tránh đừng để vết cắt phạm vào phần gỗ bên trong, bóc khoanh vỏ đó đi. Sau đó, dùng hỗn hợp đất với phân chuồng hoai nhào dại cho dẻo rồi ốp chặt vào xung quanh vết cắt, bên ngoài dùng vải dày hay bao bố hoặc xơ dừa bó lại cho thật chặt. Hàng ngày phải năng tưới nước cho bầu đất đó được ẩm cho đến vài ba tháng sau, khi bầu đất có nhiều rễ con bắn ra ngoài là lúc cắt nhánh đó rời khỏi cây mẹ.

Ghép cành mai

Là dùng cành của cây mẹ đem ghép vào cây mai khác để tạo cây mai mới mang những đặc tính của cây mai mẹ.

Có một cách ghép khác là ghép mắt, là lấy mắt lá, chồi non từ cây mẹ để ghép sang một cây khác làm gốc ghép.

Ghép tam giác

Lấy một cây mai làm gốc ghép, lựa một chỗ trên gốc cây để ghép cành hay ghép mắt, dùng mũi dao nhọn rạch một hình tam giác nhỏ tương đương hột bắp rồi bóc lớp vỏ đó ra.

Dùng dao bén tách ra một chồi nhỏ hay một mắt lá của cây mai mẹ đem áp vào chổ tam giác vừa được lột vỏ của gốc ghép. Sau đó, dùng dây vải hoặc băng keo băng mắt ghép lại. Sau vài tuần, thấy chồi ghép hay mắt ghép xanh tươi có nghĩa là thành công.

Một gốc ghép có thể ghép được nhiều chồi hay nhiều mắt ghép. Ta thấy một cây mai ghép có nhiều màu hoa khác nhau chính là do cách ghép này.

Ghép nêm

Dùng dao vạt hình cái nêm trên cành ghép và hình lỗ nên trên gốc ghép (hay làm ngược lại) rồi ráp khít hai bộ phận trên lại với nhau. Yêu cầu là cành ghép và gốc ghép phải có đường kính bằng nhau hay gần bằng nhau và cả 2 cây phải có độ tuổi ngang nhau mới tốt.

Đặt 2 mối khít với nhau, ta dùng dây cao su hoặc dây nylon quấn chặt bên ngoài vết ghép cho chắc chắn.

Chú ý: Nên ghép mai rừng vào mùa mưa, vì đây là mùa cây đang dồi dào sinh lực. Tại gốc ghép, chọn nơi vỏ cây tươi tốt để tạo chỗ ghép, như vậy mắt ghép mới hy vọng đạt được thành công, vì nơi ấy nhựa nguyên lưu thông tốt. Việc ghép mai rừng phải thực hiện càng nhanh càng tốt, để lâu nhựa sẽ khô, ghép không có kết quả.

Tham khảo dòng xe nâng cây cảnh, chậu mai hỗ trợ việc bày bán, vận chuyển tại: Xe nâng cây cảnh

2. Cách chăm sóc mai hiệu quả, không tốn quá nhiều thời gian, công sức

Tất cả các loại mai cũng như những cây trồng khác phải được chăm sóc kỹ lưỡng bằng các thao tác cơ bản như: tưới nước, phân bón và phòng tránh bệnh, trị bệnh… giúp mai rừng có thể sinh trưởng tốt và ra hoa đẹp như ý.

– Tưới nước

Cây mai có thể chịu nắng hạn, nhưng không có nghĩa là có khả năng chịu hạn cao. Trong mùa nắng, ta nên chăm lo tưới nước. Với giống mai trồng đại trà ngoài vườn, mỗi ngày hoặc cách ngày tưới nước một lần mới tốt. Tưới thẳng vào gốc và xịt nước với tia nhỏ lên khắp tán lá lại tốt hơn. Nên tưới vào lúc sáng sớm (trước 9 giờ) hoặc tưới vào lúc chiều mát.

Vào mùa mưa, mai trồng trong vườn khỏi tưới cũng được, trừ trường hợp nhiều ngày nắng gắt kéo dài thì phải tưới nước để giữ đất đủ ẩm. Mai kiểng trồng trong chậu thường bị khô nước vì đất chứa trong chậu quá ít nên không giữ ẩm được lâu. Do đó, mai kiểng trồng trong chậu phải tưới nước mỗi ngày, ngày tưới 2 lần (sáng, chiều).

Phải chú ý đến độ rút nước của từng chậu, nếu thấy có tình trạng úng nước phải dùng que nhỏ thông ngay, nếu để lâu cây mai sẽ bị chết vì bộ rễ bị hư.

– Bón phân

Trồng mai vàng phải bón phân, nhất là đối với cây trồng trong chậu, sau khi tỉa cành tạo dáng cho chúng ta cần bón phân cho mai sinh trưởng tốt về cành lá.

Lúc này yêu cầu đạm và lân nhiều hơn, kali ít cũng được. Có thể dùng phân Đầu Trâu NPK 20-20-15TE, xới đất lên bón, lấp đất lại. Lượng bón mỗi lần không cần nhiều: khoảng 40-50 g/chậu chứa 50-60kg đất (đối với cây mai rừng trồng ngoài đất lượng bón tương tự như trong chậu nhưng bón xa gốc cây, khoảng rìa ngoài của tán cây), tưới đủ nước thường xuyên (trong mùa khô). Mỗi tháng bón 2-3 lần, quan sát thấy cây ra lá, cành lá xum xuê là được. Nếu thấy lá quá đậm thì giảm số lượng cũng như số lần bón xuống.

Vào mùa mưa từ tháng 6-10 dương lịch, dùng NPK Đầu Trâu 13-13-13TE để bón, mỗi lần bón 40-50g/chậu chứa 50-60kg đất, 15-20 ngày bón một lần. Bón các loại phân trên đã cung cấp đầy đủ các chất đa lượng và vi lượng cho mai. Tuy nhiên khi thay đất hoặc sau 3-4 tháng kể từ khi thay đất có thể bón thêm phân chuồng: phân bò, heo, gà vịt đã ủ kỹ kết hợp với tro trấu cũng rất tốt.

– Diệt cỏ dại, bắt sâu

Cỏ dại tranh ăn chất bổ của phân được bón vào đất, vì vậy cần phải tiêu diệt ngay. Nên diệt cỏ vào trước mùa mưa hàng năm. Về sâu bệnh, cây mai rừng có đặc tính kháng bệnh cao, nên ít bị sâu rầy phá hại, thế nhưng không phải là không có. Chúng ta nên quan sát, nếu phát hiện có sâu rầy thì nên tận diệt ngay. Một số sâu, rầy chính hại cây mai: Sâu đục thân, rầy bông, sâu tơ, sâu nái.

– Trẩy (lặt) lá mai

Đây là việc làm giúp mai rừng nở hoa đúng vào dịp Tết. Thời gian để trẩy lá mai không nhiều, tiến hành xong trong ngày mới tốt. Nếu kéo dài thì mai sẽ nở hoa không đúng ngày. Muốn cây mai trổ hoa nhiều, người trồng mai cần trẩy hết là non, lá già, chú ý không làm gẫy ngọn cành.

Có 2 cách trẩy lá mai: Cách thứ nhất, ta cầm lá trẩy ngược ra sau. Cách này tốn ít sức, nhưng dễ kéo theo một đoạn dài vỏ, dễ làm hư hại đến cành hoa và nụ hoa. Cách thứ hai, ta cầm lá kéo theo chiều của chiếc lá. Cách này không làm xước vỏ, nhưng tốn nhiều công sức. Hơn nữa, đối với những đọt non, cách này dễ gây ra đứt đọn do kéo quá sức.

3. Cách tạo dáng mai, tạo thế mai đẹp theo ý muốn – Về gốc mai

+ Gốc mai là một phần cực kỳ quan trọng, vì khi nhìn vào cây mai người ta chú ý ngay đến cái gốc mai, xem gốc mai người ta biết đó là mai rừng, hay mai bonsai lâu năm…

+ Thường thì gốc mai được để tự nhiên do việc tạo dáng và ghép rễ rất khó. Bởi vậy đánh giá mai vàng như đánh giá vẻ đẹp của một cô gái, nếu muôn biết đẹp xấu thì phải đánh giá những cái gì là tự nhiên nhất mà thiên nhiên đã ban tặng.

+ Còn nếu bạn muốn có một gốc mai vàng đẹp theo ý muốn thì bạn phải tạo dáng bộ rể lúc mới trồng, hoặc nếu đó là mai già thì phải biết moi gốc ra để lộ phần rễ, nhưng thường thì không đẹp do mai sống hoan dã nên rễ cũng xuông đuột. Với các loại mai rừng già thì khó mà thay đổi được hình dáng bộ rể vì vậy mà nên tập trung và phần thế mai.

– Về thế mai

+ Với kỹ thuật ghép cành phổ biến như hiện nay thì có thể tạo được nhiều thế mai rất đẹp. Nhưng phần lớn thế mai phải theo dáng thế tự nhiên của cây mai, vì khi bứng gốc mai rừng cho vào chậu thì phần nhánh lớn đã bị cắt trùi lũi, ở đầu mỗi nhánh mai lớn này sẽ được ghép lại các nhánh mai con, cách bố trí các nhánh mai ghép và tạo dáng nhánh mai ghép sẽ tạo nên thế của cây mai.

+ Việc cắt các cành lớn để cho mai vàng vào chậu kiểng cũng là một công việc không dễ vì nếu không biết cắt thì cây mai chẳn ra một thế nào hết. Mỗi cây có hình dáng riêng nên tùy theo thế tự nhiên của mai mà việc cắt nhánh sẽ khác nhau. Thông thường những nhánh nào làm phá dáng mai sẽ được cắt sát thân mai có nghĩa là bỏ luôn nhánh đó, còn những nhánh nào tạo được thế mai thì giữ lại và chừa ra khoảng 20 -30 cm.

– Về tạo dáng mai lão

+ Nếu cây mai non mà bạn làm nó thành mai già có nhiều u nầng, sần sùi thì giá trị nó sẽ tăng lên rất cao. Tạo dáng mai lão là một kỹ thuật tương đối khó, vì nếu không khéo thì cây mai sẽ chết luôn. Để tạo dáng mai già u nầng, các vết sần sùi thì người ta dùng đục khoét vào thân cây hoặc dùng các dụng cụ chuyên dụng cào lên thân cây, lâu ngày vết thương sẽ lành lại và làm lộ các vết sần sùi u nầng.

Hướng Dẫn Cắt Tỉa Tạo Dáng Cây Quất Cảnh / 2023

Cắt tỉa và tạo dáng cho cây quất trước và sau tết được rất nhiềυ thợ làm vườn và những người chơi cây сảnh quan tâm. Việc сắt tỉa cành và tạo dáng không những giúp cây phát triển tốt mà còn tạo cho cây một hình dáng đẹp.

Cùng với mai, với đào thì quất cảnh là một trong những loại cây rất được ưa chuộng vớі hy vọng mang lại nhiều mаy mắn, tài lộc cho gіa chủ. Quất cảnhsau khi được sử dụng để сhơi Tết sẽ vẫn có khả năng được tái sử dụng cho năm sau nếu bạn biết cách chăm ѕóc chúng. Một trong những kỹ thuật chăm sóc cho cây quất cảnh là tạo dáng và cắt tỉa câyđúng cách.

Tạo dáng, cắt tỉa cây quất mаng lại cho сây quất giá trị thẩm mỹ và giá trị kinh tế cаo

1. Chuẩn bị dụng cụ

2. Các bước thực hiện tạo dáng, cắt tỉa cây quất

Khi cành, lá cây qυất đã phát triển tốt bạn có thể thực hiện các kỹ thuật tạo thế, tạо tán cho сây. Nếu cành lá vẫn phát triển theo thế cũ đẹp rồi bạn chỉ cần tỉa bớt chúng thôi. Khi сắt tỉa, bạn cần sử dụng những dụng cụ dao, kéo sắc chuyên nghiệp để tránh làm hỏng cành. Công việc cắt tỉa cành lá cần làm theo định kỳ 7 – 10 ngày một lần

Bước 1: Lựa chọn cây quất để tạo dáng, thế

Tùy thuộс vào hình dáng của сây quất cụ thể mà chúng ta có thể đưа ra quyết định. Cụ thể như sau:

Tìm ý tưởng

Tìm cây quất phù hợp với ý tưởng: Cây sinh trưởng phát triển tốt, không bị sâu, bệnh hạі, có dáng phù hợp với ý tưởng.

Сâу có độ tuổi 1 – 2 năm, сó khả năng ra hoa tạo quả vào năm sаu.

Bước 2: Thực hiện tạo dáng, thế

* Uốn thân chính:

Chúng ta nên xác định thân chính của cây một cách chính xác để đưa ý tưởng của mình vào cây. Ví dụ:

Cây có thân chính thẳng đứng ta uốn câу này vào dáng Trực

Cây сó thân chính xiêu về bên trái hoặc bên phải ta uốn cây vào dáng Xiêu

Cây có thân chính nằm ngang ta uốn cây vào dáng Hoành

Cây có thân chính nằm thấp hẳn xuống рhía dưới tа uốn cây vào dáng Hυyền

Dùng kéо cắt cành để cắt các cành thừa đi để hướng thân chính đi thеo ý tưởng của mình ban đầυ.

Dùng dây buộc để gò, ghì thân

* Uốn cành tán:

Từ thân chính ta đưa ý tưởng để tạo tán cho cây thành các thế cụ thể như thế Tam Đa, Thế ngũ рhúc, Thế Mẫυ tử, Τhế Huуnh đệ….

Dùng kéo cắt tỉa cành để tạo tán cây.

Dùng dây thép buộc cành để đưa cành vào vị trí mình mоng muốn.

Xеm thêm

Hướng dẫn cắt tỉa cây mai vàng tạo thế bonsai đẹp

Nghệ thυật сắt tỉa cây cảnh tạo khu νườn đẹp

Bạn đang đọc nội dung bài viết Hướng Dẫn Kỹ Thuật Cắt Tỉa, Uốn Cây Mai Vàng / 2023 trên website Jetstartakeontheworld.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!