Hiệu Lực Của Giấy Vay Nợ Viết Tay

Xem 5,247

Cập nhật thông tin chi tiết về Hiệu Lực Của Giấy Vay Nợ Viết Tay mới nhất ngày 03/08/2021 trên website Jetstartakeontheworld.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 5,247 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Cách Làm Súng 6 Nong Bằng Giấy
 • Các Loại Bằng Lái Xe Máy, Gplx Ô Tô Tại Việt Nam 2021
 • Tra Cứu Giấy Phép Lái Xe Bằng Thật Hay Giả 2021
 • Vay Tiền Bằng Giấy Đăng Ký Xe
 • Vay Tiền Bằng Giấy Phép Lái Xe
 • Giá trị pháp lý của giấy vay nợ viết tay theo quy định pháp luật hiện hành. Cho vay nợ cá nhân có bắt buộc phải công chứng hay chỉ giao kết thông qua giấy viết tay là ổn rồi? Cùng luật sư phân tích quy định tại Bộ luật dân sự 2021 để cùng làm rõ hiệu lực của giấy vay nợ viết tay.

  Giấy vay tiền có giá trị gì?

  Thuật ngữ Giấy vay nợ và Giấy vay tiền đều có cách hiểu như nhau, Giấy vay tiền viết tay là thỏa thuận dân sự xác lập quyền và nghĩa vụ của các bên về phát sinh. Theo đó:

  ✔ Khi khoản nợ được phát sinh từ một hợp đồng, một thỏa thuận chuyển đổi nghĩa vụ thành khoản nợ thì giấy vay tiền là một phẩn của giao dịch trước đó. Khi đó đánh giá hiệu lực của giấy vay nợ được xác định trong tình huống chung.

  Ví dụ: A đưa B tiền mua hộ đất nhưng số tiền A đưa cho B lại ghi nhận là giấy vay tiền. Khi đó giấy vay tiền có thể bị vô hiệu do đây là giao dịch giả tạo

  ✔ Khi khoản nợ được hình thành độc lập dựa trên giao dịch dân sự của các cá nhân, tổ chức thì giấy vay tiền được xác định là căn cứ xác lập nghĩa vụ trả nợ, trả lãi đối với các bên. Quy định pháp luật điều chỉnh sẽ áp dụng theo quy định về hợp đồng vay theo Bộ luật dấn sự 2021.

  Hiệu lực của giấy vay nợ viết tay

  ✔ Căn cứ theo quy định tại Bộ luật Dân sự năm 2021 quy định về hợp đông vay tài sản như sau: “Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định”. Điều luật này không quy định bắt buộc về hình thức của hợp đồng vay tài sản và cũng không yêu cầu phải công chứng hoặc chứng thực đối với hợp đồng vay. Vì vậy, giấy vay nợ viết tay vẫn được coi là một hợp đồng vay tài sản và có giá trị pháp lý.

  ✔ Căn cứ theo quy định tại Bộ luật Dân sự năm 2021 quy định về nghĩa vụ trả nợ của người vay như sau: “Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn “. Do đó, nếu người vay không thực hiện việc trả nợ cho bên cho vay theo đúng thời hạn ghi nhận trong giấy vay nợ thì bên cho vay có quyền khởi kiện người vay ra Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người vay cư trú để yêu cầu tòa án giải quyết vụ việc và buộc người này phải hoàn trả tiền gốc và lãi vay (nếu có) cho bên cho vay.

  ✔ Khi nộp hồ sơ khởi kiện, Bên cho vay phải nộp kèm bản chính giấy vay nợ viết tay cho tòa án theo quy định của Điều 84 Bộ luật Tố tụng dân sự. Giấy vay nợ viết tay sẽ được tòa án sử dung làm căn cứ để xác định yêu cầu hay sự phản đối của đương sự là có căn cứ và hợp pháp hay không cũng như những tình tiết khác cần thiết cho việc giải quyết đúng đắn vụ việc dân sự.

  ✔ Việc Bên vay không thừa nhận chữ ký của mình trên giấy vay, thì người vay phải đưa ra chứng cứ để chứng minh (khoản 2 Điều 79 Bộ luật Tố tụng dân sự) hoặc theo yêu cầu của đương sự tòa án sẽ tiến hành trưng cầu giám định đối với chữ ký của bên vay theo Điều 90 Bộ luật Tố tụng dân sự).

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Làm Cây Bằng Giấy Nhún
 • Cách Làm Hoa Hồng Bằng Giấy Mềm
 • Rảnh Tay Học 4 Cách Làm Hoa Bằng Giấy Đơn Giản Hơn ‘đan Rổ’
 • 3 Cách Xếp Giấy Bó Hoa Đơn Giản
 • Mẹo Cách Làm Nhà Búp Bê Bằng Thùng Giấy Đơn Giản Và Hiệu Quả
 • Bạn đang xem bài viết Hiệu Lực Của Giấy Vay Nợ Viết Tay trên website Jetstartakeontheworld.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Tin tức online tv