Đề Xuất 12/2022 # Cách Sử Dụng Pivottable Trong Excel Để Lập Báo Cáo – Tạo Thống Kê Hiệu Quả / 2023 # Top 12 Like | Jetstartakeontheworld.com

Đề Xuất 12/2022 # Cách Sử Dụng Pivottable Trong Excel Để Lập Báo Cáo – Tạo Thống Kê Hiệu Quả / 2023 # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Sử Dụng Pivottable Trong Excel Để Lập Báo Cáo – Tạo Thống Kê Hiệu Quả / 2023 mới nhất trên website Jetstartakeontheworld.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bài này sẽ hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng pivot table trong excel, pivot table là một tiện ích tự động của excel nhằm giúp người sử dụng thực hiện nhanh cách thao tác như trích lọc dữ liệu, tạo báo cáo, thống kê…. Có thể nói một cách khác pivot table là một công cụ giúp cho chúng ta phân tích dữ liệu theo một yêu cầu cụ thể nào đó.

Dữ liệu trên thể hiện danh sách chi tiết bán hàng của một công ty bán về sản phẩm hàng rau củ quả, thông tin chi tiết của đơn hàng được mô tả ngắn ngọn như sau: một dòng thể hiện thông tin bán một sản phẩm, ví dụ Banana (chuối), sản phẩm banana thuộc một loại hàng hóa nhất định đó là vegettable (đồ rau củ quả), có một số tiền bán được nhất định (amount) cho đơn hàng này và bán vào ngày (date) ở một đất nước (country).

Bài tập thực hành số 1 về pivot table sẽ tiến hành chèn pivot table vào một sheet khác từ dữ liệu có sẵn.

– Nhấn vào biểu tượng pivot  table ở menu Insert

– Một cửa sổ mới hiện lên, bạn nhấn chọn OK để thiết lập tạo một pivot table theo chế độ mặc định của excel.

Bảng pivottable hiện ra. Đầu tiên để tính tổng số tiền bán được của mỗi một sản phẩm, thì bạn làm theo các bước

– Kéo cột Product vào vùng Row Labels

– Kéo cột Amount vào vùng Values area

– Kéo cột Country vào vùng Report

Và đây là kết quả sau khi hoàn thành các bước trên.

Ngoài chức năng là tính tổng của một dòng theo một nhóm nào đó, như kết quả ở trên là tính tổng số tiền theo mỗi một sản phẩm, thì bạn có thể tùy chỉnh thành đếm số lượng hóa đơn có bán sản phẩm đó như bên dưới.

Đếm số lượng hóa đơn có chứa theo mỗi sản phẩm

– Nhấn phải chuột chọn vào giá trị đang được tính tổng Sum of Amout chọn Value Field Setting

Thay đổi cách tính toán theo yêu cầu ở tab Summarize Value by

Sau đó nhấn OK, kết quả hiện ra bên dưới sản phẩm Apple (táo) có 16 hóa đơn trên tổng số 28 hóa đơn

Nếu bạn phát hành thông tin từ website này, vui lòng ghi rõ nguồn bài viết. Xin cảm ơn. Hướng dẫn học word, excel, thủ thuật tin học văn phòng. Các dịch vụ về văn bản.

Bài hướng dẫn bạn nên tham khảo

Khóa học hữu ích bạn nên tham gia

Cách Tạo Báo Cáo Nhanh Chóng Với Pivottable Trong Excel / 2023

Tính năng PivotTable của Excel cho phép bạn sắp xếp và tóm tắt dữ liệu, tổng hợp thành một định dạng báo cáo có ý nghĩa mà không cần thay đổi tập dữ liệu của mình. Ngoài báo cáo, PivotTables cũng giúp bạn phân tích thông tin nhanh chóng và dễ dàng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tạo báo với PivotTable mà không cần nhập bất kỳ công thức nào.

Khi bạn đã quen thuộc với PivotTable trong Excel, bạn có thể nhận ra tính năng này giúp bạn làm được nhiều điều hữu ích hơn nữa.

Tạo PivotTable trong Excel

PivotTable chỉ hoạt động tốt nếu dữ liệu của bạn được tổ chức tốt. Để giảm bớt vấn đề, tập dữ liệu của bạn không được chứa hàng hoặc cột trống, không có tổng phụ và phải ở định dạng bảng. Mỗi cột phải có một tiêu đề (tên) duy nhất.

Khi bạn hài lòng với dữ liệu nguồn của mình, hãy phát thảo báo cáo của bạn trên giấy. Bước này sẽ giúp bạn biết rõ cần làm gì trong PivotTable và phải không phải bối rối trước rất nhiều lựa chọn bên trong tính năng này.

Chọn bất kỳ ô nào trong tập dữ liệu, bấm vào tab Insert tab, và bấm vào PivotTable trong nhóm Tables. Nếu bạn vẫn đang sử dụng Excel 2003, hãy chọn PivotTable và PivotChart Report từ menu Data.

Trong hộp thoại kết quả, hãy kiểm tra phạm vi và chỉ định xem bạn muốn PivotTable trong trang tính hiện có hay trang tính mới.

Bấm OK.

Khi Excel hiển thị khung PivotTable trống, hãy bắt đầu kéo các cột từ danh sách trường đến các phần bên dưới: Filters, Columns, Rows, và Values

Các bước từ 1 đến 3 rất dễ dàng nên chúng ta sẽ không đi sâu vào. Bước 4 yêu cầu kiến ​​thức chuyên môn về dữ liệu và thay đổi tùy thuộc nhu cầu báo cáo của bạn. Đừng vội lo lắng, chúng ta sẽ phân tích kỹ hơn về bước 4 ở các ví dụ bên dưới.

Theo mặc định, khung PivotTable trống. Tuy nhiên tùy thuộc vào nhu cầu, bạn có thể:

Thêm các giá trị mô tả (không phải dạng số) vào Rows

Thêm các trường số bạn muốn phân tích vào Values

Thêm trường ngày và giờ vào khu vực Columns

Đếm số lượng đơn hàng theo từng khu vực

Bằng cách kéo trường Transaction Date vào phần Columns , bạn có thể cung cấp thêm chi tiết bằng cách trả lại số lượng hàng tháng. Sau khi kéo Transaction Date vào phần Columns, hãy thực hiện như sau:

Tính tổng (phần trăm) doanh thu theo khu vực

Bấm chuột phải vào bất kỳ ô nào trong cột Sum of Amount.

Chọn Value Field Settings từ menu con kết quả. Excel mặc định là tùy chọn Sum.

Bấm vào tab Show Values As . Trong Excel 2003, bấm vào Option.

Từ trình đơn thả xuống Show values, hãy chọn % trong Grand Total.

Nhấp OK để xem kết quả

Tại thời điểm này, bạn có thể định dạng trường Số tiền dưới dạng tiền tệ, nhưng thay vào đó, hãy hiển thị các giá trị đó dưới dạng phần trăm như sau:

Bằng cách kéo các trường Personnel tới phần Columns , bạn có thể hiển thị tỷ lệ phần trăm mỗi khu vực cho mỗi nhân viên bán hàng, như thể hiện trong hình bên dưới. Luke có tỷ lệ cao nhất tính theo khu vực với 8,83%, nhưng Martha có tỷ lệ phần trăm tổng thể cao nhất với 34,39%. Đây là những chi tiết bạn cũng có thể thu thập được từ subtotal. Các tỷ lệ phần trăm thường cung cấp cho chúng ta một góc nhìn khác và PivotTable giúp bạn dễ dàng tính toán được chúng.

Tính hoa hồng theo doanh số

Trước đó, chúng ta đã nhóm các bản ghi theo tháng, dựa trên các giá trị ngày trong Transaction Date. Tuy nhiên, bạn có thể muốn đếm hoặc tính tổng các giá trị trong một phạm vi không được thể hiện trong dữ liệu ban đầu, ví dụ tính thêm hoa hồng nếu doanh thu đạt từ 0 tới 99, từ 100 tới 199,…

Kéo Commission vào phần Columns và kéo Personnel vào Rows

Kéo Commission vào phần Values nơi nó được mặc định là một hàm tổng.

Bấm chuột phải vào bất kỳ giá trị nào trong hàng Rows Labels và chọn Group.

Trong hộp thoại kết quả, chỉ định giá trị Starting at và Ending. Excel trợ giúp bằng cách mặc định các giá trị dữ liệu thích hợp nhất, nhưng bạn có thể thay đổi chúng để phù hợp với phạm vi lớn hơn hoặc nhỏ hơn. Trong trường hợp này, hãy nhập 0, 400.

Đơn giản quá phải không. Chỉ với vài thao tác kéo và thả, bạn đã hoàn thiện báo cáo của mình.

Chọn bất kỳ ô nào trong tập dữ liệu.

Nhấp vào tab Insert. Trong nhóm Tables, nhấp vào Table (hoặc nhấn [Ctrl] + [T]).

Trước khi bấm OK, hãy chỉ định xem tập dữ liệu có hàng tiêu đề hay không. Theo mặc định, Excel giả định hàng dữ liệu đầu tiên là hàng tiêu đề.

Bấm OK để chuyển tập dữ liệu thành bảng.

Tạo PivotTable động với đối tượng Bảng

Khi bạn sửa đổi tập dữ liệu, bạn phải làm mới PivotTable để phản ánh những thay đổi đó; PivotTable không động. Nếu đang sử dụng Excel 2007 trở lên, bạn có thể chuyển đổi tập dữ liệu của mình thành Bảng và tạo PivotTable của bạn trên Bảng đó.

Khi bạn sử dụng Bảng làm nguồn dữ liệu cho PivotTable, Excel sẽ tự động cập nhật PivotTable khi bạn cập nhật dữ liệu trong Bảng; PivotTable của bạn luôn được đồng bộ hóa!

Tạo Bảng rất đơn giản:

Sau đó, bạn có thể tạo PivotTable bằng cách sử dụng tab chèn hoặc bằng cách bấm vào Summarize With PivotTable trong nhóm Tool trên tab Design.

Việc sử dụng Bảng làm nguồn dữ liệu có thể giúp bạn đỡ quên (hoặc lúng túng khi không biết cách) cập nhật PivotTable sau khi sửa đổi dữ liệu nguồn.

Hướng Dẫn Sử Dụng Pivot Table Trong Excel Dành Cho Dân ‘Chuyên’ Làm Báo Cáo / 2023

Với sự phát triển của công nghệ thông tin và đặc biệt là những ứng dụng cho dân văn phòng, mức độ chi tiết trong báo cáo mà cấp lãnh đạo yêu cầu ngày một cao. Trong bài viết này, chúng tôi Việt Nam sẽ giới thiệu đến các bạn những kỹ năng cần thiết để thực hiện những yêu cầu ‘trên trời’ của sếp.

Trong chuỗi bài viết về các kỹ năng Excel thiết yếu dành cho dân văn phòng, chúng tôi Việt Nam xin giới thiệu đến bạn Phần 1: cách sử dụng Pivot Table để tổng hợp số liệu ở nhiều trang tính.

Sử dụng Pivot Table xuất hiện cũng đã khá lâu trên phần mềm Excel của Microsoft. Pivot Table đặc biệt hữu dụng khi bạn phải đối mặt với một ‘núi’ dữ liệu, nằm ở nhiều Sheet (trang tính) khác nhau. Thậm chí, với Pivot Chart, bạn có thể vẽ những biểu đồ phức tạp một cách nhanh chóng và có thể tự tùy biến được nếu số liệu của Pivot Table thay đổi.

Những lưu ý trong trang tính chứa raw data (dữ liệu thô):

Dữ liệu phải được sắp xếp theo định dạng bảng tính bà không có bất kỳ cột hay hàng trống.

Pivot Table sẽ hoạt động như một hình ảnh mô phỏng dữ liệu của bạn, do đó dữ liệu thô sẽ hoàn toàn không bị ảnh hưởng trong quá trình tạo/chỉnh sửa trong lúc Sử dụng Pivot Table

Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm tạo Pivot Table, sử dụng Recommended PivotTable (chỉ xuất hiện trong phiên bản Excel 2013 trở về sau) không phải là một sự lựa chọn tồi.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ hướng dẫn cách tạo Pivot Table nguyên bản. Bạn vui lòng thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Đánh dấu vùng dữ liệu mà bạn muốn phân tích

Bước 3: Excel sẽ hiện Create PivotTable với vùng dữ liệu bạn đã chọn.

Bước 4: Bạn có thể chọn New Worksheet để bảng phân tích số liệu được tạo ở một trang tính khác hoặc chọn Existing Worksheet để tạo ngay tại trang tính của dữ liệu thô.

Bước 5: Nhấn OK và Excel sẽ tạo một PivotTable trống và yêu cầu bạn chọn các trường thông tin (PivotTable Fields)

Cách làm việc với danh sách trường thông tin trong PivotTable

Trong Field Name, bạn hãy chọn tất cả những trường thông tin bạn muốn phân tích. Mặc định, những trường thông tin không phải là số sẽ được thêm vào Row, ngày tháng sẽ được thêm vào Column và dữ liệu dạng số sẽ được thêm vào Values. Bạn hoàn toàn có thể tùy chỉnh bằng cách kéo và thả vào các trường thông tin trên PivotTable.

PivotTable Values

Đây là phần quan trọng nhất trong việc hiệu chỉnh PivotTable để cho ra đúng kết quả phân tích mà bạn mong đợi. Vui lòng chọn Value Field Settings để chọn Value phù hợp cho bảng tính phân tích sau cùng.

Có rất nhiều cách tính Values, từ Sum (tổng), Count (Đếm), đến Average (Trung Bình) tùy thuộc vào mong muốn của bạn.

Chỉ cần nhấn ok là bạn đã tạo được một bản Pivot Table như ý rồi đấy.

Cách cập nhật PivotTable

Sử dụng Pivot Table có rất nhiều ứng dụng trong việc làm các báo cáo tuần, báo cáo tháng với nhiều tính năng để lựa chọn. Trong những phần kế tiếp, chúng tôi Việt Nam sẽ tiếp tục giới thiệu đến bạn những kỹ năng cần thiết khác như: cách chỉ sao chép (copy) các ô đang hiển thị; tự động phân loại kết quả bảng tính theo màu sắc; tự cập nhật số liệu Excel vào Word và cách trích xuất dữ liệu thành hình ảnh.

Giúp tăng cơ hội việc làm bằng cách gửi CV của bạn đến nhà tuyển dụng phù hợp thông qua

Hướng Dẫn Lập Báo Cáo Tài Chính Bằng Excel Năm 2022 / 2023

Hướng dẫn lập báo cáo tài chính bằng Excel năm 2015. Báo cáo tài chính của một số các doanh nghiệp vẫn được lập trên Excel mà chưa sử dụng phần mềm để làm. Vậy báo cáo tài chính bằng Excel được lập như thế nào. Đại lý thuế Công Minh xin hướng dẫn các bạn lập báo cáo tài chính bằng Excel năm 2015.

Các bước lập báo cáo tài chính bằng Excel năm 2015

1.Hướng dẫn cách lập bảng Cân đối phát sinh năm 2015

Bảng cân đối phát sinh năm được tổng hợp từ bảng cân đối phát sinh của các tháng.

Lập tương tự như Cân dối phát sinh tháng, với số liệu tổng hợp từ BNL của cả năm.

– Cột dư Nợ đầu kỳ và dư Có đầu kỳ: Dùng hàm VLOOKUP tìm ở phần số dư đầu kỳ của bảng cân đối phát sinh tháng 1.

– Cột PS Nợ, PS có: Dùng hàm SUMIF tổng hợp tất cả bảng cân đối phát sinh của các tháng trong năm.

– Cột dư Nợ, dư Có cuối kỳ: Dùng hàm MAX

– Dòng tổng cộng: Dùng hàm SUBTOTAL để tổng cộng các số liệu trong bảng.

– Bạn nên thêm cột “TS, DT, CP” và cột “NV” và xác định mã của những tài khoản đó khi lên báo cáo tài chính.

Các chỉ tiêu trên báo cáo tài chính được lấy số liệu từ các tài khoản trên bảng cân đối kế toán. Người lập BCTC cần phải xác định các tài khoản nào thuộc tài sản, nguồn vốn, doanh thu, chi phí để khi lên các loại bảng trên báo cáo tài chính cho đúng chỉ tiêu.

Ví dụ: Trên bảng CĐKT chỉ tiêu “Tiền và tương đương tiền” có mã số 110. Chỉ tiêu này ứng với các Tài khoản 111, Tài khoản 112 trên CĐPS năm. Vậy tại cột “TS, DT, CP, NV” dòng TK 111, 112, Tài khoản 113 bạn điền mã số “110”. Cách làm này thực hiện tương tự cho các TK còn lại

2.Bảng cân đối kế toán năm 2015.

– Bảng này lập tại thời điểm cuối năm tài chính nó phản ánh tình hình tài sản nguồn vốn tại thời điểm cuối năm.

– Trên bảng cân đối kế toán thì tổng Tài Sản phải bằng tổng Nguồn Vốn.

– Cột số năm trước: Được lấy từ Cột năm nay của ” Bảng Cân Đối Kế toán ” năm trước.

– Cột số năm nay: Dùng hàm SUMIF cho các chỉ tiêu tương ứng để lấy số liệu về từ CĐPS năm, với:

+ Dãy điều kiện: là cột “TS, DT, CP” đối với các mã số thuộc phần Tài sản. Hoặc cột “NV” đối với các mã số thuộc phần nguồn vốn.

+ Điều kiện cần tính: là các ô mã số trên CĐKT.

+ Dãy tính tổng: là cột Dư nợ đối với các chỉ tiêu thuộc tài Sản, cột Dư có đối với các chỉ tiêu thuộc phần nguồn vốn.

Chú ý:

+ Đối với các Mã số như mã số 132 “Trả trước cho người bán ngắn hạn”, 212 “Trả trước cho người bán dài hạn” được lấy từ số dư Có Tài khoản 331, Mã số 312 “Người mua trả tiền trước ngắn hạn”, 332 ” Người mua trả tiền trước dài hạn” được lấy từ số dư Nợ TK 131

+ Các mã số trong ngoặc đơn (*) như mã số 122 “Dự phòng giảm giá chứng khoán kinh doanh”, mã số 149 “Dự phòng giảm giá hàng tồn kho” phải ghi âm.

+ Mã số 421 “Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối” phải bù trừ Nợ/Có (Nếu lãi ghi dương, lỗ ghi âm).

3. Bảng báo cáo kết quả kinh doanh năm 2015

– Bảng báo cáo kết quả kinh doanh được lập cho một thời kỳ tức là tập hợp kết quả kinh doanh của một kỳ kế toán.

– Cột số năm trước: Căn cứ vào cột năm nay của ” Báo cáo kết quả kinh doanh ” năm ttrước

– Cột số năm nay: Dùng hàm SUMIF cho các chỉ tiêu tương ứng để lấy số liệu từ CĐPS năm, với:

+ Dãy điều kiện: là cột “TS, DT, CP” trên CĐPS năm.

+ Điều kiện cần tính: là các ô mã số trên BCKQKD.

+ Dãy tính tổng: là cột phát sinh Nợ trên CĐPS năm.

Chú ý:

Chỉ tiêu 01, 02 trên báo cáo kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh theo Thông tư 200/2014/TT-BTC thì không bao gồm các loại thuế gián thu, như thuế GTGT (kể cả thuế GTGT nộp theo phương pháp trực tiếp), thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế xuất khẩu, thuế bảo vệ môi trường và các loại thuế, phí gián thu khác.

Để biết các tài khoản nào thuộc chỉ tiêu gì trên báo cáo kết quả kinh doanh bạn xem bài viết sau:

4.Báo cáo lưu chuyển tiền tệ năm 2015

– Báo cáo lưu chuyển tiền tệ thể hiện dòng tiền ra và dòng tiền vào của Doanh Nghiệp)

– Trên Báo cáo lưu chuyển tiền tệ thì chỉ tiêu (70) phải bằng chỉ tiêu (110) trên bảng Cân đối kế toán.

– Cột số năm trước: Căn cứ vào Cột năm nay của ” Báo cáo lưu chuyển tiền tệ ” năm trước.

– Cột Số năm nay :

Để lập được báo cáo này, trên bảng nhập liệu của năm bạn xây dựng thêm một cột “Chỉ tiêu lưu chuyển tiền tệ”. Bạn cần phải thực hiện trong 7 bước như sau:

B1: Bôi đen toàn bộ dữ liệu của cả kỳ kế toán và đặt lọc ( Vào Data, Chọn Filter)

B2: Trên cột định khoản Nợ/Có, lọc tài khoản 111, khi đó trên bảng hiện có là toàn bộ các nghiệp vụ thu, chi tiền mặt của doanh nghiệp.

B3: Tại cột TKĐƯ lọc lần lượt từng TKĐƯ vừa lọc, cột Diễn giải sẽ xuất hiện nội dung của nghiệp vụ. Nội dung này tương ứng với từng chỉ tiêu nào trên “BC lưu chuyển tiền tệ” thì bạn điền mã số của chỉ tiêu đó cho nghiệp vụ tương ứng vào cột “Chỉ tiêu lưu chuyển tiền tệ”. Nếu nội dung lọc lên mà không biết đưa vào chỉ tiêu nào thì đưa vào Thu khác hoặc Chi khác từ hoạt động kinh doanh.

B4: Sau khi thực hiện xong tất cả các TK ĐƯ của TK 111 thì bạn thôi lọc tại cột TKĐƯ.

Tại cột TK Nợ/Có bạn lọc TK 112 và thực hiện quy trình tương tự như với Tài khoản 111. Thực hiện xong bạn thôi lọc ở tất cả các cột.

+ Dãy điều kiện là cột “Chỉ tiêu LCTT” trên bảng nhập liệu.

+ Điều kiện cần tính là các mã số trên báo cáo LCTT

+ Dãy ô tính tổng: đối với các chỉ tiêu Thu là cột PS Nợ của bảng nhập liệu, đối với các chỉ tiêu chi là cột PS Có của bảng nhập liệu.

B6: Sau khi đặt công thức xong

+ Copy công thức tại ô chỉ “Thu” tới các chỉ tiêu “Thu” còn lại.

+ Đối với các chỉ tiêu “Chi” bạn cần đặt dấu trừ (-) đằng trước, sau đó copy công thức đó tới các chỉ tiêu “Chi” còn lại.

B 7: Dùng hàm SUM tính tổng các chỉ tiêu 20, 30, 40, 50, Chỉ tiêu 60 được lấy từ tiền mặt và Tiền gửi đầu năm.

Sau đó bạn tính ra chỉ tiêu 70 và đối chiếu chỉ tiêu này với chỉ tiêu 110 trên bảng cân đối kế toán xem có khớp không.

Thuyết minh báo cáo tài chính năm 2015

– Là báo cáo chi tiết giải thích thêm cho các mẫu biểu: bảng cân đối kế toán, báo cáo kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh, Báo cáo LCTT.

Lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ trực tiếp theo Thông tư 200 Cách lập báo cáo tài chính theo thông tư 200

Đăng ký nhận bản tin

Nhận thông báo về luật, thông tư hướng dẫn, tài liệu về kiểm toán, báo cáo thuế, doanh nghiệp

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Sử Dụng Pivottable Trong Excel Để Lập Báo Cáo – Tạo Thống Kê Hiệu Quả / 2023 trên website Jetstartakeontheworld.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!