Đề Xuất 11/2022 # Cach Kiem Tra Do Ph Cua Dat Phu Hop Cho Cac Loai Cay Trong / 2023 # Top 13 Like | Jetstartakeontheworld.com

Đề Xuất 11/2022 # Cach Kiem Tra Do Ph Cua Dat Phu Hop Cho Cac Loai Cay Trong / 2023 # Top 13 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cach Kiem Tra Do Ph Cua Dat Phu Hop Cho Cac Loai Cay Trong / 2023 mới nhất trên website Jetstartakeontheworld.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Giấy quỳ, giấy chỉ thị màu hay giấy đo độ pH là một sản phẩm được sử dụng vô cùng phổ biến khi cần xác định nồng độ pH của một dung dịch. Vậy với chất rắn như đất làm sao để sử dụng giấy quỳ xác định độ pH. Các làm đơn giản như sau:

Bạn có thể tìm mua giấy quỳ một cách dễ dàng ngoài các tiệm bán dụng cụ nhà vườn hoặc mua online trên mạng và qua các sàn bán lẻ như lazada, shopee,.v..v

Dùng xẻng đào một hố nhỏ trên mặt đất với đường kính khoảng 35-40cm, độ sâu từ 10-15cm. Xới đất trong hố thật tơi, không để vón cục và loại bỏ tối đa rác vụn có trong hố đất.

Đổ đầy nước vào trong hố, nếu có điều kiện bạn có thể dùng nước cất để có kết quả chính xác nhất (mua nước cất ở hiệu thuốc, cửa hàng hóa chất). Nếu không có nước cất bạn có thể dùng nước mưa để ngoài trời 1, 2 ngày, nước từ nguồn nước bạn thường xuyên sử dụng để tưới cây. (đối với loại nước này bạn có thể kiểm tra riêng độ pH của nước để có sự hiệu chỉnh kết quả khi có kết quả độ pH của đất)

Độ pH đo được lớn hơn 7, đất mang tính kiềm

Độ pH đo được bằng hoặc xấp xỉ 7, đất trung tính

Độ pH đo được nhỏ hơn 7, đất mang tính axit (đất chua)

1. Làm đất bớt tính axit, bớt chua

Sử dụng máy đo độ pH chọc phần kim loại đo xuống vùng bùn trong hố đất, giữ trong đó khoảng 1 phút và xem kết quả hiển thị trên thiết bị.

Trộn một vốc đất với nước cất (sử dụng nước cất để tránh bị tạp chất trong nước làm sai lệch độ pH của đất) trong bát, cốc hoặc dụng cụ chứa nước nhỏ. Khuấy đều, và chú ý lượng nước vừa phải sao cho dung dịch thu được có độ sệt nhất định không quá loãng, không quá kết bùn đặc quánh.

2. Làm đất bớt tính bazơ, bớt kiềm

Cầm một đầu giấy quỳ, đầu còn lại nhúng ngập vào trong dung dịch và đợi khoảng 20 tới 30 giây, tùy theo chú thích của từng nhà sản xuất giấy khác nhau (các bạn có thể kiểm tra thời gian đo kết quả trên bao bì sản phẩm giấy quỳ). Sau khi hết thời gian, bạn lấy giấy quỳ ra và nhúng nhanh qua nước cất hoặc lau nhẹ bằng khăn giấy để loại bỏ bùn đất bám dính vào giấy. Khi bạn có thể nhìn rõ màu sắc trên giấy là đạt yêu cầu.

So sánh màu sắc phần giấy nhúng vào dung dịch với bảng màu đi kèm trong bộ sản phẩm giấy quỳ để xác định độ pH của đất.

Ghi chú: Bạn cũng có thể đo độ pH của đất bằg thiết bị đo trên lượng đất nhỏ trong cốc như cách đo bằng giấy quỳ. Việc đo độ pH còn phụ thuộc vào diện tích đất bạn sử dụng để trồng cây. Nếu bạn chỉ trồng cây trong chậu nhỏ, bạn chỉ cần đo 1, 2 lần với mẫu đất có trong chậu. Nếu bạn trồng cây trong vườn thì nên tiến hành đo nhiều khu vực và lấy kết quả trung bình, điều này cũng giúp các bạn xác định được phần đất nào quá chua hoặc quá kiềm trong vườn để có sự điều chỉnh hợp lý.

Đối với đất chua, đất có tính axit, độ pH bé hơn 7, cách xử trí đơn giản và phổ biến nhất là sử dụng vôi sống trộn thêm vào đất. Ngoài ra tro đốt gỗ, cũng có hiệu quả trong việc làm đất bớt chua.

Nếu độ pH của đất lớn hơn 7, hãy trộn đất với các nguyên liệu hữu cơ như lá thông, rêu bùn hoặc lá cây đã được ủ. Sau đó, kiểm tra lại đất để biết chỉ số pH mới và điểu chỉnh liều lượng nguyên liệu hữu cơ cần thiết để đạt độ pH mong muốn. Lưu huỳnh cũng là một lựa chọn phổ biến để khử kiềm của đất nhưng hãy thận trọng khi sử dụng loại hóa chất này.

Đất để trồng cây nhất là trồng quy mô nhở như trồng rau ở thành phố, trong thùng xốp, hoa, cây cảnh thường không giàu dinh dưỡng và nhanh chóng trở nên kém dinh dưỡng hơn so với đất vường.

Sử dụng đất sạch Tribat là một giải pháp hiệu quả để xử lý vấn đề này.

– Đất sạch Tribat giàu dinh dưỡng hữu cơ, có sự tồn tại nhiều chủng vi sinh vật hữu ích như Lactobacillus, nấm men, chúng tôi quá trình lên men Bokashi tạo ra sản phẩm cao cấp, độc đáo có thể dùng như:+ Giá thể trồng cây+ Hỗn hợp hữu cơ cải tạo đất+ Phân bón hữu cơ+ Giúp cho cây sinh trưởng và phát triển toàn diện

Nguồn: https://hatgiongnangvang.com/su-dung-ba-ca-phe-lam-phan-tron-huu-co-cho-cay/

Thông Tin Lai Suat Tiet Kiem Phu Quy Scb Mới Nhất / 2023

Hướng Dẫn Kĩ Thuật Kiểm Tra Ph Đất Bằng Quỳ Tím / 2023

Bài viết sau đây hướng dẫn các bạn cách kiểm tra độ pH của đất trồng bằng quỳ tím. Độ pH tác động nhiều đến các tính chất vật lý, hóa học và vi sinh vật của đất đến sự phát triển cây trồng.

Độ pH tác động nhiều đến các tính chất vật lý, hóa học và vi sinh vật của đất đến sự phát triển và năng suất của cây trồng.

Các điều kiện có thể làm thay đổi độ pH của đất là tuổi của đất là việc sử dụng lâu dài phân axit (amoni sulfat) hay kiềm (urê) hoặc đưa quá nhiều vôi vào, đất ngập nước, nước bay hơi để lại cặn muối… Nói chung cây phát triển tốt nhất ở đất có độ pH 5 – 7.

Bạn ra các cửa hàng hóa chất mua 1 hộp giấy quỳ, rồi làm như sau :

Lấy 1 nhúm đất quậy cho tan trong 1 ít nước trung tính ( nước chưng cất) , sau đó xé 1 mảnh giấy quỳ, nhúng vào để yên 1 phút, giấy quỳ sẽ đổi màu. Để mảnh giấy quỳ đã đổi màu ấy trên mặt hộp sau đó so sánh màu sắc của mảnh giấy với các mảng màu in trên mặt hộp, trùng màu nào thì bên cạnh có ghi số… đó là độ PH của đất.

Đất trung tính PH=7

PH nhỏ hơn 5 là đất có acid

PH từ 6 tới 7 là tốt nhất cho rất nhiều loại cây trồng

Bạn phải nên biết là cách nhau 1 chỉ số, độ acid nhiều hơn 10 lần.

Các oxyt, cacbonat, hyđroxit của canxi và magiê có thể được dùng làm chất vôi, bón để nâng độ pH của đất chua và tăng lượng chất dinh dưỡng dễ hấp thụ. Ngược lại lưu huỳnh (lưu huỳnh nguyên tố và axit sulfuric) có thể hạ thấp độ pH của đất.

Tóm lại, độ pH của đất thay đổi cùng với thời gian và phụ thuộc vào cách sử dụng đất. Khoảng pH tối ưu cho cây lúa phát triển là từ 5 – 7. Bón các chất điều chỉnh có thể làm tăng hay giảm đáng kể độ pH của đất để cây đạt năng suất cao.Ảnh hưởng của pH tới sự phát triển của cây trồng  

Tầm Quan Trọng Của Việc Kiểm Tra Ph Đất Trồng • Tin Cậy 2022 / 2023

Kiểm tra độ pH trong đất và kiểm tra đất

Môi trường đất luôn chứa các yếu tố quyết định không nhỏ đến sự sinh trưởng phát triển cây nông nghiệp. Mỗi loại cây thích ứng với từng loại đất khác nhau nên việc kiểm tra đất, đặc biệt kiểm tra độ pH là công tác cần được tiến hành thường xuyên.

1. Thời điểm kiểm tra độ pH đất

Kiểm tra pH đất có thể tiến hành mọi thời điểm và trên mọi loại đất.

– Đối với khu đất mới, chỉ số pH ban đầu giúp bạn định hướng chọn loại cây trồng nào hoặc cải tạo đất trước sao cho phù hợp với loại cây muốn trồng.

– Đối với khu đất đang canh tác, chỉ số pH đất chỉ ra cách tác động vào đất hợp lý, tạo điều kiện cho cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt nhất. Một số biểu hiện trên cây trồng cũng có thể cho bạn gợi ý phải kiểm tra pH đất ngay như: Cây tăng trưởng chậm, lá vàng úa, rễ không phát triển, …

* Lưu ý: Việc kiểm tra pH có độ sai sót cao khi tiến hành trong các thời điểm sau: Ngay sau bón vôi, bón phân, bổ sung chất hữu cơ,… hoặc độ ẩm đất nằm xa khoảng giới hạn của cây trồng.

2. Phương pháp kiểm tra độ pH đất

Cách làm:

– Bước 1: Lấy mẫu đất trồng (tầng đất canh tác – tầng đất mà rễ non của cây tồn tại nhiều nhất).

– Bước 2: Bỏ mẫu đất vào ly (lọ) đựng  nước cất, khuấy đều, để lắng cặn trong khoảng thời gian 15-20 phút.

– Bước 3: Sử dụng giấy quỳ nhúng vào dung dịch đất đã pha sao cho nước thấm hết bề mặt phần giấy quỳ đã nhúng, lấy giấy quỳ ra để mặt hộp bên cạnh bảng so màu.

– Bước 4: Đọc kết quả (sau 1 phút từ khi lấy giấy quỳ ra khỏi dung dịch).

Màu sắc của giấy quỳ tương ứng với chỉ số nào bên thang đo số thì đó là chỉ số pH của mẫu đất đã kiểm tra.

Để nắm rõ hơn về thông tin và các thao tác thực hiện đo pH bằng giấy quỳ, xin mời quý khách theo dõi bài sau: Kiểm tra độ pH của đất bằng giấy quỳ.

2.2 Kiểm tra nhanh độ pH bằng Test pH Sera

– Bước 1: Thao tác giống như Bước 1 và Bước 2 ở phương pháp trên, lấy mẫu đất cần kiểm tra cho vào nước cất, khuấy đều lên rồi lấy nước trong của dung dịch cho vào lọ thủy tinh đi kèm với sản phẩm

– Bước 2: Cho 4 giọt thuốc thử vào lọ thủy tinh chứa mẫu nước cần kiểm tra, đóng nắp lọ, lắc nhẹ rồi mở nắp ra. Nhớ đóng nắp chai thuốc thử ngay sau khi sử dụng.

– Bước 3: Sau đó đặt lọ thủy tinh vào vùng trắng của bảng so màu, đối chiếu giữa kết quả thử nghiệm với bảng so màu rồi xem giá trị pH tương ứng

– Bước 4: Làm sạch bên trong và bên ngoài lọ thủy tinh bằng nước máy sau mỗi lần kiểm tra, lưu trữ tất cả ở nơi thoáng mát và để tránh xa tầm tay trẻ em.

Để nắm rõ hơn về thông tin và các thao tác thực hiện đo pH bằng Test pH Sera, xin mời quý khách theo dõi bài sau: Kiểm tra độ pH của đất bằng Test pH Sera.

2.4  Kiểm tra pH đất trực tiếp bằng dụng cụ đo pH đất cầm tay Takemur DM-15/DM-13

– Chỉ cần cắm máy đo pH DM-15 hoặc DM-13 xuống đất nơi cần kiểm tra độ pH, chờ 1 phút sau đó dọc kết quả trên màn hình.

– Dụng cụ đo pH đất này có thang đo pH từ 3 đến 8.

Để nắm rõ hơn về thông tin và các thao tác thực hiện đo pH bằng dụng cụ đo cầm tay Takemura DM15 và DM13, xin mời quý khách theo dõi bài sau:

+ Máy đó pH đất Takemura DM13

+ Máy đo pH đất Takemura DM15

– Chúng ta có thể dùng máy đo pH có đầu dò để đo độ pH trong đất. Cắm đầu dò vào nơi muốn đo kết quả sẽ hiển thị chính xác bằng số trên màn hình điện tử sau khoảng 10 giây. Các bộ dụng cụ kiểm tra này cũng khá rẻ và dễ sử dụng, sẽ cho một chỉ số chuẩn về độ pH trong đất.

Để nắm rõ hơn về thông tin và các thao tác thực hiện đo pH bằng máy đo pH Hanna HI99121 xin mời quý khách theo dõi bài sau: Máy đo pH trong đất Hanna HI 99121

Ngoài ra, để đo pH thuận lợi hơn, Công ty chúng tôi còn nhập một số dòng sản phẩm hiện đại sau để phục vụ quý khách dễ đàng đo pH trong đất và cả độ ẩm của đất, xin mời quý khách theo dõi các sản phẩm sau:

– Máy đo pH để bàn Eutech pH 2700

– Máy đo pH cầm tay Eutech pH 150

– Máy đo pH và độ ẩm đất Takemura DM5

– Máy đo pH đất Luster Leaf 1845

– Máy đo pH và độ phì nhiêu của đất Luster Leaf 1860

– Máy đo pH và độ ẩm đất Luster Leaf 1817

– Máy đo pH đất Luster Leaf 1847

– Máy đo pH đất Luster Leaf 1840

– Máy đo pH đất Luster Leaf 1815

– Máy đo pH và độ dẫn tay cầm WTW pH Cond 3320 Set 2

– Máy đo pH và độ ẩm Luster Leaf 1880

– Máy đo pH online ToaDKK HBM-100A

– Máy đo pH, nhiệt độ và độ phì nhiêu của đất Luster Leaf 1835

– Máy đo pH Thermo Scientific Orion Star A211

– Máy đo pH TOA DKK HM-30P

– Máy đo pH online Hanna HI8711

– v.v…

3. Diễn giải một số kết quả kiểm tra pH đất

3.1 Giá trị pH từ 3.0 – 5.0

– Loại đất có tính axit cao (đất rất chua).

– Cây trồng không thể hấp thu các dưỡng chất như: Kali (K), Phốt pho (P), Bo (B), Molipden (Mo.),… Mặc dù chúng vẫn hiện diện trong đất nhưng do tính axit cao làm các nguyên tố này không thể hòa tan và bị giữ chặt trong đất.

– Hầu hết các loại vi sinh vật không thể hoạt động để phân hủy chất hữu cơ dẫn đến tình trạng đất bị bí chặt, nghèo dinh dưỡng…

3.2 Giá trị pH từ 5.1 – 6.0

– Đất có tính axit.

– Thích hợp cho các loại cây họ đỗ quyên như: đỗ quyên, cây hoa trà, cây thạch nam, …

3.3 Giá trị pH từ 6.1 – 7

– Đất axit trung bình (đất trung bình).

– Loại đất này thích hợp cho phần lớn các loại cây trồng thông thường, trừ các loại cây ưa vôi.

– Lượng dinh dưỡng có trong đất luôn duy trì trạng thái thích hợp cho cây trồng sinh trưởng phát triển tốt..

– Phần lớn các loại vi sinh vật có lợi trong đất sẽ hoạt động tốt trong môi trường có khoảng pH này.

3.4 Giá trị pH từ 7.1 – 8

– Đất có tính hơi kiềm.

– Thích hợp cho việc trồng các loại cây họ đậu.

– Trong môi trường đất kiềm các nguyên tố Mang gan (Mn), Sắt (Fe)…sẽ bị giảm khả năng hòa tan gây sự mất cân bằng với Canxi (Ca) dẫn đến cây trồng bị vàng ở những bộ phận tăng trưởng mới.

– Tỷ lệ vi sinh vật gây bệnh thối rễ trên họ rau thập tự giảm trên loại đất này.

Biện pháp tác động: Nếu muốn giảm độ kiềm có thể bổ sung các nguyên tố gây axit hóa như: Lưu huỳnh, sắt sunphat, ….

Khoảng pH đất tối thích cho một số cây trồng

Cây trồng pH thích hợp Cây trồng pH thích hợp

Bắp (Ngô) 5.7 – 7.5 Trà 5.0 – 6.0

Họ bầu bí 5.5 – 6.8 Hồ tiêu 5.5 – 7.0

Bông cải xanh 6.0 – 6.5 Thuốc lá 5.5 – 6.5

Cà chua 6.0 – 7.0 Thanh long 5.0 – 7.0

Cà phê 6.0 – 6.5 Súp lơ 5.5 – 7.0

Cà rốt 5.5 – 7.0 Ớt 6.0 – 7.5

Cà tím 6.0 – 7.0 Nho 6.0 – 7.5

Cải bắp 6.5 – 7.0 Mía 5.0 – 8.0

Củ cải 5.8 – 6.8 Mai vàng 6.5 – 7.0

Cải thảo 6.5 – 7.0 Lúa 5.5 – 6.5

Cam quýt 5.5 -6.0 Lily 6.0 – 8.0

Cao su 5.0 – 6.8 Khoai tây 5.0 – 6.0

Cát tường 5.5 – 7.5 Khoai lang 5.5 – 6.8

Cẩm chướng 6.0 – 6.8 Hoa lan 6.5 – 7.0

Cẩm tú cầu 4.5 – 8.0 Hoa hồng 5.9 – 7.0

Đậu đỗ (đỗ tương) 6.0-7.0 Cúc nhật 6.0 – 8.0

Đậu phộng 5.3 – 6.6 Hành tỏi 6.0 – 7.0

Dâu tây 5.5 – 6.8 Gừng 6.0 – 6.5

Đậu tương 5.5 – 7.0 Dưa leo 6.0 – 7.0

Đồng tiền 6.5 – 7.0 Rau gia vị 5.5 – 7.0

Dưa hấu 5.5 – 6.5 Khoai mì (sắn) 6.0 – 7.0

Xà lách 6.0 – 7.0 Cây bơ 5.0 – 6.0

Bông 5.0 -7.0 Dưa chuột 6.5-7.0

Cây chè 4.5-5.5 Chuối 6.0-6.5

Hành tây 6.4-7.9

Cà chua 6.3-6.7

4. Kết luận

Thực tế sản xuất cho thấy pH đất trồng không chỉ tác động đến quá trình sinh trưởng phát triển mà còn là 1 yếu tố tác động không nhỏ đến khả năng phát sinh, phát triển các dịch bệnh trên cây trồng nông nghiệp.

Việc kiểm tra, kiểm soát pH đất là thao tác quan trọng trong quá trình canh tác, sản xuất nông nghiệp. Xác định đúng độ pH đất là cơ sở để lựa chọn loại cây trồng cho phù hợp hoặc ngược lại chỉ số độ pH đất chỉ ra cho bạn phải tác động ra sao trên khu đất đang trồng trọt để đạt được mục tiêu tăng thu nhập từ sản xuất nông nghiệp.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cach Kiem Tra Do Ph Cua Dat Phu Hop Cho Cac Loai Cay Trong / 2023 trên website Jetstartakeontheworld.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!