Georges Méliès là ai? Vì sao ông nổi tiếng trong nền điện ảnh?

Georges Méliès là một đạo diễn tài năng người Pháp từ những ngày nền điện ảnh bắt đầu bằng phim câm.

Georges Méliès tên đầy đủ là Marie Georges Jean Méliès. Georges Méliès sinh ngày 8/12/1861, mất ngày 21/1/1938.
Georges Méliès chính là nghệ sĩ đi đầu trong việc biến điện ảnh trở thành một nền nghệ thuật thực sự bằng việc dùng kỹ xảo điện ảnh đặc biệt chứ không chỉ đơn thuần là kỹ thuật ghi lại các hình ảnh có ngoài đời.Ông là một trong những người đi tiên phong trong việc thương mại hóa điện ảnh bằng việc thành lập các hãng phim đầu tiên trên thế giới, những công ty này đã thống trị điện ảnh quốc tế trong giai đoạn cuối thế kỉ 19 bằng những bộ phim câm. Người ta thống kê rằng có thời điểm các bộ phim Pháp chiếm tới 80% sản lượng điện ảnh toàn cầu.

Năm 1902 ông thực hiện bộ phim khoa học viễn tưởng Le Voyage dans la Lune (A Trip to the Moon), bộ phim mang tính cách mạng với việc sử dụng các kỹ xảo dàn dựng để tạo ra các cảnh quay mang tính viễn tưởng. Từ năm 1896 đến năm 1913 tổng cộng Méliès đã sản xuất chừng 500 bộ phim ngắn.

Ông cũng là một trong những nhà làm phim đầu tiên sử dụng kịch bản phim hoạt hình.

Georges Méliès là đạo diễn của bộ phim kinh dị đầu tiên trên thế giới sản xuất năm 1896 mang tên Le Manoir du Diable (phát hành ở Mỹ với tên The Haunted Castle) với nội dung xoay quanh việc một con dơi biến thành con quỷ có tên Mephistopheles.

Năm 1888, cha của Georges Méliès nghỉ hưu, và ông phải bán cổ phần của ông trong công ty kinh doanh giày dép của gia đình để có tiền trang trải cuộc sống cho gia đình.Về cuộc sống, Georges Méliès theo học trường Lycée Michelet từ năm bảy tuổi cho đến khi trường ông bị phá hủy bởi một vụ đánh bom trong cuộc chiến tranh Pháp-Phổ; sau đó ông được gửi đến trường Lycée Louis le Grand.

Với số tiền thu được từ việc bán cổ phiếu của mình, Georges Méliès đã mua Nhà Hát Robert-Houdin. Georges Méliès trước khi qua đời đã hoàn thành một cuốn hồi kí, trong đó ông luôn luôn nhấn mạnh đến nền giáo dục cổ điển.

Xem thêm trên wikipedia https://en.wikipedia.org/wiki/Georges_Méliès